Vn Sẽ Cho Phép Mang Thai Hộ?

--- Bài mới hơn ---

 • Cho Phép Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo
 • Kỹ Thuật Nuôi Chó Phú Quốc Sinh Sản
 • Điểm Danh 7 Đặc Điểm Của Chó Phú Quốc Thuần Chủng
 • Cách Chăm Sóc Chó Pug Mang Thai Đảm Bảo Dinh Dưỡng Và Khoa Học
 • Khi Nào Nên Tập Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
 • Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi có thể sẽ chấp nhận việc chị em ruột trong gia đình được phép mang thai hộ cho nhau.

  Bị cắt tử cung hoàn toàn để giữ mạng sống sau khi bị phát hiện ung thư tử cung, chị T.T.Q, 32 tuổi ở Hà Nội, gần như sống trong tuyệt vọng vì không còn cơ hội được làm mẹ. Cách đây hơn một năm, nghe có người mách nếu nhờ người khác mang thai hộ, Q. vẫn có cơ hội làm mẹ. Nghe tin này, chị Q. nuôi dần hy vọng.

  Thực tế có nhiều, quy định lại cấm

  Vô sinh, hiếm muộn ngày càng phổ biến

  TS-BS Vương Văn Vệ, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, cho biết vô sinh, hiếm muộn ngày càng phổ biến. Trong khoảng 100 cặp vợ chồng, có 10-15 cặp không thể có con. Nguyên nhân không có con do nam và nữ giới là tương đương nhau (khoảng 30%), do cả vợ và chồng là 30% và khoảng 10% còn lại không rõ nguyên nhân. “Tuy nhiên, không phải trường hợp hiếm muộn nào cũng có thể có con qua can thiệp của y học. Với những phụ nữ bị dị tật bẩm sinh, bị cắt tử cung, tử cung có nhiều u xơ, tử cung nhi tính… sẽ không thể có con cho dù được thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh ống nghiệm”- bác sĩ Vệ khẳng định. Cũng theo bác sĩ Vệ, với những trường hợp đã cắt tử cung nhưng vẫn còn buồng trứng, phụ nữ vẫn còn hy vọng có con nhưng họ không thể tự mang thai như người bình thường khác mà chỉ có thể gửi trứng nhờ ai đó mang thai hộ.

  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền cho biết mang thai hộ là vấn đề nhạy cảm, cần phải nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng. “Xưa nay chúng ta vẫn coi người nào mang thai, đẻ ra đứa trẻ là cha mẹ của chúng. Nếu chấp thuận thì khi xảy ra tranh chấp sẽ xử lý ra sao, phải có quy định chặt chẽ may ra mới thực hiện được” – bà Hiền nói.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chó Chửa Bao Nhiêu Ngày Thì Đẻ? Cách Chăm Sóc Hiệu Quả Nhất
 • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Thịt Chó Mắm Tôm Không? Điều Trị Bệnh
 • Chó Chửa Mấy Tháng Thì Đẻ? Những Điều Cần Biết Khi Chó Mang Thai
 • 1. Chó Chửa Mấy Tháng Thì Đẻ
 • Chó Mang Thai Mấy Tháng? Chuẩn Đoán Sớm Khi Chó Sinh Đẻ
 • ​lần Đầu Tiên Vn Cho Phép Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 5 Thú Vị Về Chó Phú Quốc Con
 • Đi Siêu Âm Biết Vợ Mang Thai Con Gái, Chồng Buồn Thiu Thì Vợ Bảo: “làm Vài Nháy Để Nó Biến Thành Con Trai Nhé”, Và Cái Kết
 • Có Thể Nhờ Người Mang Thai Hộ Là Người Không Có Quan Hệ Thân Thích Cùng Hàng Với Vợ Chồng Không?
 • Mệt Mỏi, Chóng Mặt Khi Mang Thai
 • Những Vấn Đề Về Sức Khoẻ Khi Mang Thai Tháng Thứ 4, Thứ 5 Và Thứ 6
 • Từ cấm hoàn toàn (theo Luật hôn nhân gia đình năm 2000 và quy định về sinh con bằng phương pháp khoa học), Luật hôn nhân gia đình sửa đổi 2014 đã cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và dự kiến có thể đưa vào áp dụng từ năm 2022.

  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nói với Tuổi Trẻ: “Khi xét hồ sơ đề nghị của các gia đình mong muốn sinh con bằng phương pháp khoa học tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư, chúng tôi thấy có những hồ sơ rất thống thiết, gia đình khao khát có một đứa con nhưng người mẹ có bệnh lý không thể mang thai được.

  Từ thực tế đó, khi Bộ Tư pháp xây dựng dự thảo Luật hôn nhân gia đình sửa đổi, chúng tôi đã đề xuất nên cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và các bộ ngành đều đồng tình với đề xuất này”.

  Chuyện của một người thuê mang thai

  Đây là câu chuyện khá nổi tiếng trong giới những người làm nghệ thuật ở VN. Ông bố ở đây là người đồng tính, đã thuê một phụ nữ ở Hà Nội mang thai hộ, em bé được tạo ra từ tinh trùng của người bố và trứng của người được thuê mang thai. Ba ngày sau khi em bé được sinh ra, bố bé đã đưa con vào chúng tôi sống cho đến nay.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, bố bé cho biết đã gặp rất nhiều khó khăn khi làm giấy khai sinh cho con dù bé là con ruột của anh. “Tôi quê ở miền Bắc, hiện sống ở miền Nam, nhưng giấy khai sinh của con tôi lại làm ở một tỉnh miền Trung” – bố em bé cho biết.

  Trong thực tế, ngoài các gia đình đồng tính thì hiện có một số lượng không nhỏ các gia đình hiếm muộn do người mẹ có bệnh lý không thể mang thai và rất mong muốn có con đẻ của mình. Khi pháp luật cho phép nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, họ sẽ thuận lợi hơn khi tiến hành thủ tục pháp lý như làm giấy khai sinh cho cháu bé và xác định cha mẹ thật sự của cháu.

  * Cho hay không cho phép mang thai hộ là vấn đề được quan tâm khi xây dựng dự thảo Luật hôn nhân gia đình sửa đổi. Theo ông, vì sao cuối cùng đề xuất cho phép này được chấp thuận?

  Những năm vừa qua, vì VN cấm mang thai hộ nên đã có người phải ra nước ngoài để thực hiện dịch vụ này. Trở về nước, họ gặp rất nhiều khó khăn khi làm giấy tờ, xác định hồ sơ nhân thân cho cháu bé.

  Về mặt kỹ thuật và nhân văn, hỗ trợ sinh sản cho những người này hoàn toàn thực hiện được và hoàn toàn xứng đáng, tại sao không cho phép bệnh viện mình làm cho người dân của mình?

  Tôi vẫn nghĩ rằng nếu không cho phép, những người có điều kiện sẽ đi nước ngoài để nhờ mang thai hộ, nhưng người có nhu cầu chính đáng mà không có điều kiện kinh tế thì đành chịu, vì chi phí dịch vụ ở nước ngoài tốn kém, đắt đỏ.

  Có quy định này, bệnh viện mới có cơ hội giúp những người như vậy. Thế giới cũng đã có rất nhiều nước cho phép mang thai hộ, kể cả ở châu Âu, châu Á…

  * Việc mang thai hộ sẽ được cho phép thực hiện thế nào?

  – Đến giờ này thì dự thảo hướng dẫn thực hiện việc mang thai hộ theo Luật hôn nhân gia đình sửa đổi coi như đã hoàn tất, các bộ ngành đều đã thống nhất với dự thảo của Bộ Y tế, dự kiến quy định có thể được đưa vào áp dụng từ năm 2022.

  Khi Bộ Y tế xây dựng dự thảo, có hai quan điểm. Một cho rằng nơi nào làm được kỹ thuật hỗ trợ sinh con bằng phương pháp khoa học thì cho triển khai dịch vụ cho những người cần nhờ người mang thai hộ.

  VN hiện có gần 20 cơ sở y tế triển khai được kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như vậy. Quan điểm thứ hai là chỉ cho phép 2-3 cơ sở triển khai kỹ thuật. Cuối cùng chốt lại sẽ có ba cơ sở y tế là Bệnh viện Phụ sản T.Ư ở miền Bắc, Bệnh viện T.Ư Huế ở miền Trung và Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ ở miền Nam được phép hỗ trợ các gia đình cần nhờ người mang thai hộ.

  Một phần Bộ Y tế muốn quản lý thật tốt, tránh các hệ lụy và biến tướng thương mại, như kiểu thuê mang thai hộ rồi người mang thai thuê không trả con cho gia đình thuê chẳng hạn.

  Về kỹ thuật, mang thai hộ là hình thức nhờ bệnh viện lấy trứng của mẹ (hoặc của người hiến tặng trứng) và tinh trùng của người cha để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó chuyển phôi cho một phụ nữ khác nhờ mang thai hộ.

  * Về mặt kỹ thuật, VN có cho phép mẹ mang thai hộ con như thế giới đã có những trường hợp mẹ hơn 60 tuổi mang thai giúp con gái và sinh cháu thành công?

  – Về mặt kỹ thuật thì đây không phải là vấn đề gây trở ngại, nhưng chúng tôi không đặt ra khi xây dựng quy định. Lý do là khi bà ngoại đã lớn tuổi mà mang thai cháu thì có thể có rủi ro bệnh tật hoặc tai biến ảnh hưởng đến sức khỏe bà và cháu, trong đó có cả những tai biến nguy hiểm đến tính mạng.

  Vì vậy VN chỉ cho phép chị em mang thai giúp nhau, chị em ruột mang thai giúp là tốt nhất, tiếp theo là các chị em trong họ hàng bên nội bên ngoại.

  * Thực tế VN đã có người đồng tính thuê mang thai hộ và đã sinh con, họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm giấy tờ xác định nhân thân cho cháu bé. Hiện nay khi luật pháp không bác bỏ quyền sống chung của các cặp đồng tính, có nên cho phép họ được nhờ mang thai hộ và có con ruột thật sự của mình không, thưa ông?

  – Vấn đề này chưa được đặt ra trong hướng dẫn này, một phần vì Luật hôn nhân gia đình sửa đổi không bác bỏ nhưng cũng không cho phép hôn nhân đồng tính. Nếu cho phép họ có con thì sẽ nảy sinh nhiều vấn đề chưa có cơ sở pháp lý để giải quyết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Được Phép Mang Thai Hộ Từ 2022
 • Dinh Dưỡng Cho Chó Mang Thai
 • Cách Chăm Sóc Chó Mang Thai. Đồ Dùng & Thức Ăn Cho Chó Mang Thai
 • Chó Mang Thai Ăn Gì Để Có Sức Khỏe Tốt Nhất Cho Mẹ Và Bé?
 • Chó Mang Thai Bao Lâu Thì Đẻ? Dấu Hiệu Nhân Biết? Có Nên Tắm?
 • Mang Thai Hộ Tại Vn: Vẫn Còn Những Câu Hỏi

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyện Cảm Động Về Cặp Song Sinh Mang Thai Hộ Đầu Tiên Tại Việt Nam
 • Vợ Chồng Hiếm Muộn Hạnh Phúc Vì Được Mang Thai Hộ Thành Công
 • Những Điều Chưa Biết Về Thực Hiện Kỹ Thuật Mang Thai Hộ Ở Việt Nam
 • Chế Độ Thai Sản Dành Cho Người Mang Thai Hộ Theo Quy Định Của Pháp Luật.
 • Vấn Đề Mang Thai Hộ Quy Định Theo Luật Thế Nào?
 • Điều 63b của dự thảo quy định “việc cho và nhận tinh trùng, noãn, cho và nhận phôi được thực hiện trên nguyên tắc bí mật”. Theo tôi, về cho nhận tinh trùng nên chấp nhận cả hai hình thức vô danh (bí mật) hoặc hữu danh (công khai). Trong văn hoá, phong tục của người Việt, huyết thống, dòng tộc là một yếu tố rất nhiều người quan tâm; khi một người nam không có tinh trùng, nhu cầu xin tinh trùng của người trong dòng tộc cần được xem xét. Còn bí mật trong cho nhận noãn khó có thể thực hiện vì: người cho noãn phải đi khám, xét nghiệm, tiêm thuốc và chọc hút noãn với tổng chi phí có thể lên đến 30 – 40 triệu đồng, do đó gần như khó có người tự nguyện cho noãn; do đặc tính sinh học, việc đông lạnh noãn kém hiệu quả hơn nhiều so với đông lạnh tinh trùng và đông lạnh phôi, vì vậy thường phải thụ tinh noãn với tinh trùng chồng người nhận noãn để tạo phôi, sau đó mới chuyển phôi hoặc đông lạnh phôi. Trong một số trường hợp, có thể phải thực hiện quy trình theo dõi lấy noãn và chuẩn bị tử cung cho người nhận noãn cùng giai đoạn và cùng thời điểm. Theo quy định hiện nay, người có nhu cầu nhận noãn sẽ phải tự vận động người cho noãn tự nguyện để điều trị.

  Quyền lợi và trách nhiệm của người mang thai hộ

  Điều 63d của dự thảo quy định điều kiện về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, đưa ra hai phương án, nên chọn phương án hai: người mang thai hộ có thể không phải là người thân, vì các lý do: việc xác nhận người thân thích sẽ phức tạp (cơ quan nào có nhiệm vụ xác nhận?), người nhờ mang thai hộ có thể làm giả hay chứng nhận không đúng về nhân thân mà tổ chức chuyên môn y khoa như bệnh viện không đủ chức năng và điều kiện xác nhận tính xác thực về quan hệ của người nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ. Hơn nữa, chẳng lẽ nếu không có người thân hoặc người thân không đủ điều kiện mang thai hộ thì đương sự mất cơ hội được điều trị và có con?

  Về nghĩa vụ, người mang thai hộ còn phải cam kết đảm bảo thời gian và quan tâm đến sức khoẻ của thai.

  Nghĩa vụ của vợ chồng nhờ mang thai hộ

  Việc mang thai hộ phát sinh là từ quyền lợi và nhu cầu của cặp vợ chồng người nhờ mang thai hộ và đứa trẻ sinh ra là con sinh học của cặp vợ chồng này. Do đó, cặp vợ chồng người nhờ mang thai hộ phải có trách nhiệm sau cùng đối với các trường hợp xảy ra đối với thai nhi và đứa trẻ sinh ra. Nếu trẻ sinh ra mới phát hiện bị khuyết tật, vợ chồng người nhờ mang thai hộ phải có nghĩa vụ chăm sóc.

  Theo tôi, cặp vợ chồng người nhờ mang thai hộ phải cam kết có trách nhiệm đối với đứa trẻ từ lúc sinh ra, nếu không, đứa trẻ sẽ bị thiệt thòi về quyền lợi. Ngay cả trường hợp ly dị trong lúc mang thai, hai người này phải chia sẻ trách nhiệm đối với đứa trẻ. Trong trường hợp cả hai người nhờ mang thai hộ chết, người mang thai hộ có quyền quyết định nuôi đứa trẻ hoặc cho con.

  Quyền lợi của đứa trẻ sinh ra

  Theo tôi, cần có những điều khoản về việc cả cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ và cặp vợ chồng mang thai hộ cần phải có những cam kết rõ ràng để đảm bảo thai kỳ được chăm sóc tốt và đứa trẻ sinh ra được chăm sóc tốt và chịu trách nhiệm pháp lý với các cam kết này. Nếu không, sẽ ảnh hưởng đến thai kỳ, sức khoẻ đứa trẻ sinh ra và các hệ luỵ sau này cho xã hội.

  Theo các quy định trong dự thảo, nếu có sự bất đồng về thoả thuận giữa hai bên, cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ và cặp vợ chồng mang thai hộ, trong lúc thực hiện mang thai hộ và sau khi đứa trẻ sinh ra, rõ ràng là đứa trẻ sẽ bị nhiều nguy cơ về sức khoẻ và không được nuôi dưỡng tốt. Theo tôi, dự thảo cần chú trọng nhiều hơn quyền lợi của đứa trẻ vì bản thân trẻ không có khả năng tự bảo vệ.

  Một số vấn đề khác cần quan tâm

  Giấy khai sinh của trẻ phải ghi tên cặp vợ chồng mang thai hộ vì lúc này cặp vợ chồng mang thai có “quyền và nghĩa vụ như cha mẹ hợp pháp của đứa trẻ” như nội dung trong dự thảo. Cần quy định rõ thủ tục chuyển giao đứa trẻ cho cha mẹ sinh học được thực hiện như thế nào về pháp lý để đảm bảo quyền lợi cho các bên, đặc biệt là đứa trẻ sinh ra. Có nên quy định có thể sửa đổi khai sinh để đứa bé được công nhận là con của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ?

  Người mang thai hộ cần phải đã từng có thai và sinh con để có đủ kinh nghiệm quyết định nhận mang thai hộ và kinh nghiệm chăm sóc thai tốt hơn.

  Ngoài ra, cũng cần cân nhắc các vấn đề sau: Đứa trẻ sau này có quyền biết thông tin về người mang thai hộ không? Người mang thai hộ có thể tiếp tục liên hệ và tìm hiểu về đứa trẻ sinh ra? Trường hợp thai nhi có nguy cơ bị dị tật hoặc thai kỳ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người mang thai, ai là người có quyết định chấm dứt thai kỳ (bỏ thai)? Ai sẽ quyết định phương pháp sinh, khi cần: sinh thường hay sinh mổ?

  Mang thai hộ được định nghĩa là kỹ thuật giúp người phụ nữ không có khả năng mang thai, có thể được làm mẹ với con của chính mình bằng cách lấy tinh trùng của người chồng và noãn của người vợ thụ tinh trong ống nghiệm để tạo phôi. Phôi sẽ được cấy vào tử cung một người phụ nữ khác, gọi là người mang thai hộ, để mang thai và sinh em bé. Đứa trẻ sinh ra sẽ được chuyển giao cho bố mẹ sinh học (cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ). Người mang thai hộ hoàn toàn không có quan hệ huyết thống với đứa trẻ sinh ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Em Bé Đầu Tiên Chào Đời Bằng Mang Thai Hộ Đầu Tiên Tại Việt Nam
 • Bé Gái Đầu Tiên Tại Việt Nam Chào Đời Bằng Phương Pháp Mang Thai Hộ
 • Lâm Khánh Chi Khoe Ảnh Con Ra Đời Nhờ Mang Thai Hộ, Tốn 1 Tỷ Đồng
 • 11 Cháu Bé Đoàn Tụ Gia Đình Trong Vụ Mang Thai Hộ Tại Thái Lan
 • Bút Ký Phản Công Của Nữ Phụ Pháo Hôi
 • Mang Thai Hộ Ở Ấn Độ

  --- Bài mới hơn ---

 • Thương Mại Hóa Mang Thai Hộ
 • Ngành Công Nghiệp “mang Thai Hộ” Ấn Độ Sụp Đổ Vì Luật Cấm Đẻ Thuê
 • Sau Một Năm Được Phép Thực Hiện Kỹ Thuật Mang Thai Hộ, Tỉ Lệ Thành Công Tới 50%
 • Cháu Bé Đầu Tiên Ở Việt Nam Ra Đời Bằng Phương Pháp Mang Thai Hộ
 • Dịch Vụ Đẻ Thuê, Mang Thai Hộ Bất Ngờ Nở Rộ Ở Lào
 • Sau khi hạ sinh được một cặp sinh đôi khỏe mạnh, cô A., một phụ nữ Ấn Độ trẻ giấu tên, trao 2 đứa bé này cho một cặp vợ chồng người Mỹ gốc Ấn và biết rằng có thể cô không bao giờ gặp lại chúng. Mẹ chồng của A. nói: “Bố mẹ của cô không hề biết con mình đang làm gì. Cô ta nói dối rằng vừa sinh một đứa con trai nhưng nó đã qua đời”. Cô A., năm nay 27 tuổi, là một phần của một nhóm những bà mẹ mang thai hộ mắn đẻ nhất ở Ấn Độ. Dù việc mang thai hộ không bị xem là bất hợp pháp ở Ấn Độ nhưng công việc này vẫn phải được giữ kín ở một đất nước còn bảo thủ này.

  Cô A. và 2 em chồng của mình, tất cả đều đã làm mẹ, năm ngoái cũng từng mang thai hộ và sinh con cho những cặp vợ chồng vô sinh trong lúc một người em khác cũng đang chờ đến ngày lâm bồn. Đổi lại, họ được trả một khoản tiền 100.000 rupee (khoảng 36 triệu đồng VN) cho mỗi lần mang thai hộ, một khoản tiền tương đối lớn nếu so với số tiền 44 rupee mà chồng họ kiếm được trong một ngày làm việc. Tuy nhiên, để có được số tiền này, họ phải trả một cái giá nhất định. Vì lý do tài chính, những bà mẹ mang thai hộ chuyên nghiệp này buộc phải nói dối, giấu giếm và thường là sống lẩn tránh những cặp mắt phản đối trong vòng 9 tháng trời.

  Bất chấp những khó khăn trên, việc mang thai hộ đã mang lại những thay đổi về mặt xã hội tại thị trấn nhỏ Anand của bang miền Tây Gujarat. Sáu phụ nữ của thị trấn 150.000 dân này và một số làng xung quanh đã bắt đầu làm công việc mang thai hộ từ 2 năm qua, trong đó có 3 người từng mang thai hộ cho các cặp vợ chồng Ấn Độ đang sống ở Mỹ. Tất cả đều tìm cách che giấu việc mang thai hộ này vì sợ rằng nó có thể bị xem là trái đạo đức.

  Dù vậy, số tiền được trả từ việc mang thai hộ đang làm thay đổi thái độ của một số người. Bác sĩ Nayana Patel, người điều hành bệnh viện trị vô sinh Akanksha ở Anand, nói: “Có một số người phụ nữ gặp phải vấn đề về tài chính nên không ngại làm công việc mang thai hộ chuyên nghiệp để kiếm tiền giải quyết những khó khăn của mình”.

  Bà Patel cho rằng bà chưa nhận được bất kỳ lời phàn nàn nào từ công việc tư vấn và bảo vệ cho những phụ nữ mang thai hộ mà bà đang làm Ngược lại, bà nhận được nhiều e-mail của các cặp vợ chồng sống ở Anh và Mỹ, trong đó có cả người bản xứ. Những người này bị thu hút bởi triển vọng kiếm được một người mang thai hộ với khoản tiền 5.060 USD ở Ấn Độ, thấp hơn nhiều so với số tiền 40.000 USD nếu việc này được thực hiện ở Mỹ.

  Ngành y tế Ấn Độ vào năm ngoái đã ban hành những hướng dẫn về hoạt động của khoảng 250 bệnh viện có thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm ở nước này, trong đó dự báo rằng khoảng 19 triệu cặp vợ chồng ở nước này có thể bị vô sinh. Với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các cặp vợ chồng trung lưu ở Ấn Độ, nhu cầu về việc mang thai hộ được cho là sẽ gia tăng. Bác sĩ Mital thậm chí còn dự báo rằng Ấn Độ có thể trở thành trung tâm của loại hình “du lịch sinh sản” trong tương lai.

  (Theo Người Lao Động)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cô Giáo Dạy Nhạc Tình Nguyện Mang Thai Hộ Vợ Chồng Chị Gái
 • Đưa Mang Thai Hộ Vào… Luật?
 • Nghị Định Quy Định Về Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo 10/2015/nđ
 • Xử Phạt Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Thương Mại Có Nặng Không?
 • Mang Thai Hộ Và Quy Định Dịch Vụ Nổi Bật
 • ‘náo Nhiệt’ Thị Trường Mang Thai Hộ Ở Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Câu Chuyện Của Các Gia Đình Trung Quốc Thuê Mang Thai Hộ Tại Mỹ
 • Thái Lan Điều Tra Vụ Doanh Nhân Nhật Bản Là Cha Của 16 Đứa Trẻ Ra Đời Bằng Phương Pháp Mang Thai Hộ
 • Đường Dây ‘săn’ Phụ Nữ Việt Ra Nước Ngoài Mang Thai Hộ
 • Mang Thai Hộ, Phải Làm Sao?
 • Mang Thai Hộ: Chờ Quả Ngọt!
 • Nhiều người mang thai hộ và những cặp vợ chồng chuẩn bị có con tìm kiếm nhau trên Internet và tự đặt ra các thỏa thuận mà đôi khi không có sự tham gia của luật sư hay ký hợp đồng chính thức. Các công ty cung cấp dịch vụ mang thai hộ cũng góp phần tạo nên một thị trường hỗn loạn mà ở đó những khách hàng vợ chồng thèm khát có con dễ trở thành mồi ngon cho những “bác sĩ” thiếu chuyên môn hay vô đạo đức.

  Các công ty dịch vụ mang thai hộ ở Mỹ đang phất lên

  Loại hình mang thai hộ xuất hiện ở Mỹ cách đây hơn 30 năm, không bao lâu sau khi đứa bé chào đời đầu tiên bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm ở Anh. Lúc đó, người mang thai hộ sử dụng trứng của mình và tinh trùng của người cha tương lai để có con bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo. Nhưng, mọi chuyện bắt đầu thay đổi sau vụ án Baby M. năm 1986 – lúc đó người mang thai hộ Mary Beth Whitehead từ chối trao đứa bé cho cha mẹ đích thực của nó. Từ đó, loại hình mang thai hộ chuyển sang hướng khác – tức là người mang thai hộ hoàn toàn không có mối liên kết di truyền nào với đứa bé. Phôi thai sẽ được tạo ra trong phòng thí nghiệm, sử dụng trứng và tinh trùng của cha mẹ hay người hiến tặng và sau đó đưa vào tử cung người mang thai hộ.

  Stuard Bell, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Công ty dịch vụ mang thai hộ Growing Genarations ở Los Angeles.

  Các quốc gia này rất “dị ứng”chuyện thương mại hóa sinh đẻ và coi dịch vụ mang thai hộ chẳng khác nào sự lợi dụng những phụ nữ nghèo khổ cần tiền để sống trong khi phụ nữ giàu có chẳng “cho thuê bụng” bao giờ! Trong khi nhiều bang (như New York) cấm tiệt dịch vụ mang thai hộ thì một số bang khác (như California) lại cho phép loại hình sinh con này.

  Cặp đồng tính người Đức – Thomas Reuss và Dennis Reuther (phía sau) với đứa con “mang thai hộ”.

  Ở Canada cũng như ở Anh, khoản tiền trả cho người mang thai hộ chỉ giới hạn ở những chi phí cần thiết. Nước Đức dứt khoát cấm loại hình dịch vụ mang thai hộ với Luật Bảo vệ bào thai, trong đó quy định không cho phép cấy phôi thai vào tử cung bất cứ phụ nữ nào ngoại trừ người cho trứng. Ingrid Schneider – chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ sinh học, Xã hội và Môi trường Đại học Hamburg (Đức) – nhận định: “Chúng tôi coi mang thai hộ như là dạng khai thác phụ nữ và khả năng sinh sản của họ. Theo quan điểm chúng tôi, tiến trình liên kết giữa mẹ và con diễn ra từ trước lúc sinh nở. Đó là tiến trình diễn ra trong suốt thời kỳ thai nghén mà ở đó mối quan hệ sâu sắc được xây dựng giữa mẹ và đứa bé tương lai. Mối liên kết này hết sức quan trọng để tạo nên nền tảng cho mối ràng buộc mẹ – con được tốt đẹp và chính điều đó bảo vệ cả hai người”.

  Với những người chấp nhận chuyện mang thai hộ thì giá cả chẳng rẻ chút nào – tổng cộng từ khoảng 150.000USD trở lên! Giá cả cũng chênh nhau tùy theo từng vùng, song những phụ nữ mang thai hộ thường nhận từ 20.000 – 30.000USD, những người cho trứng nhận 5.000 – 10.000USD. Còn chi phí cho bệnh viện và bác sĩ là 30.000USD, công ty cung cấp dịch vụ mang thai hộ là 20.000USD và luật sư là 10.000USD. Ngoài ra, những cha mẹ tương lai còn phải đóng một số phí cho người mang thai hộ bao gồm: bảo hiểm, thuốc men, quần áo cho thai phụ cũng như chi phí ăn uống và đi lại. Do dịch vụ mang thai hộ quá đắt ở Mỹ, cho nên các cặp vợ chồng thường chọn điểm đến là Ấn Độ, Thái Lan hay Mexico – những nơi mà chi phí chỉ bằng một nửa hay ít hơn so với ở Mỹ.

  Mặc dù vậy, dịch vụ mang thai hộ ở Mỹ vẫn ăn nên làm ra. Theo Stuart Bell, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Công ty Dịch vụ mang thai hộ Growing Genarations ở Los Angeles, cách đây 4 năm chỉ có khoảng 20% khách hàng từ nước ngoài song con số này hiện đã tăng hơn một nửa. Các công ty khác cũng có số lượng khách hàng tương tự. Công ty dịch vụ mang thai hộ Circle, ở thành phố Boston, nhận đăng ký khoảng 140 trường hợp mỗi năm và con số này không ngừng tăng lên. Hiện nay, Circle đã mở thêm chi nhánh ở California để phục vụ số khách hàng châu Á đang gia tăng.

  Áp lực có con rất lớn ở Trung Quốc.

  Dịch vụ mang thai hộ bất hợp pháp ở Trung Quốc

  Cũng như phần lớn các quốc gia khác trên thế giới, mang thai hộ được coi là bất hợp pháp ở Trung Quốc. Nhưng sự kết hợp giữa tình trạng vô sinh đang tăng, sự nới lỏng mới đây của chính sách 1 con và quan niệm vợ chồng phải có con đã dẫn đến sự bùng nổ thị trường đen mang thai hộ ở Trung Quốc trong thời gian gần đây. Theo đánh giá của các chuyên gia, loại hình dịch vụ bất hợp pháp này sẽ tạo ra trên 10.000 ca sinh nở một năm. Công ty Huang Jinlai bảo đảm chương trình mang thai hộ với ADN của khách hàng và giới tính tự chọn. Công ty Công nghệ Y khoa hỗ trợ sinh con (gọi tắt là Baby Plan) của Huang Jinlai có chi nhánh ở 4 thành phố Trung Quốc và tổ chức được 300 ca sinh nở thành công mỗi năm.

  Nhu cầu thường xuất phát từ những cặp vợ chồng giàu có ít có khả năng sinh con do lập gia đình muộn. Nhiều người cho rằng tình trạng ô nhiễm không khí, đất trồng và nước góp phần làm gia tăng các trường hợp vô sinh, mặc dù điều này chưa được khoa học chứng minh. Một số cặp vợ chồng tìm đến dịch vụ mang thai hộ vì đứa con duy nhất của họ đã chết. Đó là những lý do khiến dịch vụ mang thai hộ bùng nổ và dẫn đến nhiều câu chuyện buồn. Một phụ nữ chỉ xưng họ là Zuo cho biết chị đã trả số tiền 30.000NDT (khoảng 5.000USD) cho người phụ nữ mang thai hộ. Nhưng sau khi mang thai, người phụ nữ đó tuyên bố muốn giữ lại đứa bé và biến mất.

  Y tá Ấn Độ đang chăm sóc em bé “mang thai hộ”.

  Ở thành phố Vũ Hán, Baby Plan đề nghị chương trình mang thai hộ đắt tiền nhưng có sự kiểm soát chặt chẽ. Cặp vợ chồng Trung Quốc bay đến Thái Lan để cung cấp trứng và tinh trùng. Người phụ nữ Trung Quốc mang thai hộ cũng đến Thái Lan để được cấy phôi thai. Sau đó, cả 3 người trở về Trung Quốc và người mang thai hộ được sắp đặt ăn ở trong một bệnh viện tư nhân. Người mang thai hộ bị cấm tiếp xúc với gia đình và chỉ được một chuyên gia tư vấn tâm lý đến thăm mỗi ngày để chắc chắn chị ta không bỏ trốn cùng với phôi thai của khách hàng, theo Huang Jinlai. Nếu mọi chuyện tiến triển tốt đẹp, đứa bé sẽ chào đời trong bệnh viện và cha mẹ được Baby Plan lo liệu cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng nhận có con hợp pháp.

  Một nữ khách hàng 49 tuổi của Baby Plan là Zhang có đứa con gái duy nhất 18 tuổi nhưng đã tự sát năm 2012. Sau một năm tìm hiểu cặn kẽ, Zhang và chồng quyết định sinh đứa con khác. Nhưng các xét nghiệm cho thấy trứng của Zhang quá già nên không thể thụ tinh được. Bà Zhang đề nghị chồng sử dụng phụ nữ mang thai hộ với trứng của người này. Người phụ nữ mang thai hộ được Baby Plan trả 24.000 USD. Đối với những phụ nữ mang thai hộ, số tiền kiếm được là khá lớn song họ cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ cho cơ thể do điều trị hormone và mang thai, nhiều người còn gặp phải các vấn đề về tâm lý.

  Huang Jalin cho biết, công ty của ông ưu tiên chọn những phụ nữ mang thai hộ đã từng sinh con do ít gặp những hiệu quả phụ, trong đó bao gồm việc điều trị sinh sản có thể tác động đến khả năng có con sau này của họ. Ngoài ra, những người từng làm mẹ sẽ có trạng thái tâm thần ổn định hơn. Mặc dù vậy, để an toàn, công ty của Huang Jailin đã thuê phụ nữ đến gặp người mang thai hộ mỗi ngày để chắc chắn người này không nảy sinh tình cảm quyến luyến với bào thai trong bụng.

  Thời gian gần đây, những cặp vợ chồng Trung Quốc giàu có thường có xu hướng chọn phụ nữ Mỹ mang thai hộ. Lý do là chính sách 1 con của Trung Quốc khiến họ không thể có đứa con thứ hai hoặc họ muốn có con mang quốc tịch Mỹ sau khi chào đời.

  Theo An Ninh Thế Giới

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triệt Phá Đường Dây Mang Thai Hộ Ở Hà Nội Hơn Nửa Tỉ Đồng
 • 9X Đẻ Mướn Và Đường Dây Mang Thai Hộ Giá Nửa Tỷ Đồng Ở Hà Nội
 • Lần Đầu Xét Xử Hành Vi Tổ Chức Mang Thai Hộ Ở Hà Nội
 • Người Công Giáo Và Các Nhà Nữ Quyền Cùng Chống ‘mang Thai Hộ’ Ở Châu Âu
 • Chi Phí Thực Hiện Kỹ Thuật Mang Thai Hộ Ở Bv Từ Dũ?
 • Mang Thai Hộ Là Như Thế Nào? Giá Dịch Vụ Mang Thai Hộ Tại Hà Nội, Ở Tphcm

  --- Bài mới hơn ---

 • Trường Ca ‘mang Thai Hộ’ Ở Thái Lan Và Cái Kết Không Dễ Dàng
 • Điều Kiện Và Thủ Tục Nhờ Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo ? Mang Thai Hộ Có Hợp Pháp Không ?
 • Nên Tìm Người Mang Thai Hộ Như Thế Nào?
 • ‘cứu’ Mẹ Bầu Thoát Khỏi Đau Đầu
 • Các Loại Sữa Dành Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Mẹ Nên Biết
 • Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn thắc mắc không biết Mang Thai hộ là như thế nào? Vấn đề mang thai hộ ở Việt Nam có hợp pháp hay không và dịch vụ mang thai hộ ở Hà Nội giá bao nhiêu?

  Mang thai hộ là như thế nào?

  Hiện nay đây là một trong những vấn đề rất đáng quan tâm khi nhiều cặp vợ chồng bị hiếm muộn nhưng rất mong con và muốn biết về các cách mang thai hộ được hay không?

  Chỉ cần lên mạng tìm kiếm cụm từ “Mang thai ho” sẽ trả ra hàng loạt kết quả khiến bạn bất ngờ vì không đơn giản như bạn tưởng. Từ các loại thủ tục giấy tờ cần thiết, luật định cũng như chi phí và thời gian bỏ ra cho đến khi có được đứa con sẽ là một hành trình dài và khá mệt mỏi.

  Vấn đề này có 02 chiều hướng quan tâm cả về mặt tinh thần lẫn pháp lý mà cha mẹ cần biết trước khi tiến hành làm dịch vụ hoặc tìm kiếm người mang giúp cho vợ chồng hiếm muộn đó là:

  • Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
  • Mang thai hộ vì mục đích thương mại

  MTH Vì mục đích nhân đạo

  Việc vợ chồng bạn nhờ người thân thích mang thai hộ phải xuất phát trên cơ sở tự nguyện của cả hai bên. Người mang thai hộ phải là người họ hàng cùng hàng bên phía vợ hoặc chồng của bạn. Người được nhờ mang thai hộ phải trong độ tuổi sinh đẻ, từng có con và chưa mang thai hộ lần nào.

  Hiểu đúng “Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý”

  Vì mục đích thương mại

  Pháp luật hôn nhân và gia đình cấm hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại. Mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.

  Luật mang thai hộ ở Việt Nam

  Luật Hôn nhân và gia đình có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 quy định: “Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản“.

  Người nhờ mang thai hộ phải có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về “việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; vợ chồng đang không có con chung; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý”.

  Người được nhờ mang thai hộ cũng phải thỏa mãn điều kiện: “Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý”.

  Thủ tục nhờ người mang thai hộ ở Việt Nam

  Để có thể hợp thức hoá thủ tục nhờ người mang thai hộ các cặp vợ chồng hiếm muộn nên chuẩn bị kỹ các loại giấy tờ như sau để đáp ứng được đầy đủ về tính pháp lý, tránh tranh chấp con cái về sau cũng như tranh tụng mất thừoi gian và tiền bạc của cả 02 bên:

  1. Đơn đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ theo Mẫu số 04 ban hành kèm theo Nghị định này;
  2. Bản cam kết tự nguyện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo Mẫu số 05 ban hành kèm theo Nghị định này;
  3. Bản cam đoan của người đồng ý mang thai hộ là chưa mang thai hộ lần nào;
  4. Bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của vợ chồng do UBND cấp xã nơi thường trú của vợ chồng nhờ mang thai hộ xác nhận;
  5. Bản xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về việc người vợ có bệnh lý, nếu mang thai sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người mẹ, thai nhi và người mẹ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;
  6. Bản xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đối với người mang thai hộ về khả năng mang thai, đáp ứng quy định đối với người nhận phôi theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định này và từng sinh con;
  7. Bản xác nhận của chồng người mang thai hộ (trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng) về việc đồng ý cho mang thai hộ.
  8. Bản xác nhận nội dung tư vấn về y tế của bác sỹ sản khoa;
  9. Bản xác nhận nội dung tư vấn về tâm lý của người có trình độ đại học chuyên khoa tâm lý trở lên;
  10. Bản xác nhận nội dung tư vấn về pháp luật của luật sư hoặc luật gia hoặc người trợ giúp pháp lý;
  11. Bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ theo quy định tại Mẫu số 06 ban hành kèm theo Nghị định này.”

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như trên, bạn có thể đem tới văn phòng luật sư và tiến hành các thủ tục tiếp theo như luật định.

  Dịch vụ mang thai hộ ở Hà Nội bao nhiêu tiền?

  Nếu đặt ở trong nước và đã có phôi thì giá sẽ là 400 triệu cho một lần thực hiện. Và, để tránh những rắc rối phát sinh, đồng thời thuận tiện cho hai bên thì số tiền đó được đưa làm 3 lần. Lần đầu từ lúc đặt phôi đến khoảng 20 ngày khi biết thai đã bám vào tử cung thì số tiền đưa sẽ là 100 triệu. Lần thứ hai là khi phôi thụ thai và có kết quả xét nghiệm máu thì đưa tiếp 200 triệu.

  Lời kết

  Các cặp vợ chồng dù có mong con đến mấy cũng nên tìm hiểu kỹ các loại hình, dịch vụ cũng như tính chất pháp lý khi muốn thực hiện việc MTH từ người thân hay là dịch vụ bên ngoài, tất cả đều cần có một ràng buộc rõ ràng nhất bằng giấy tờ cụ thể để tránh những tranh chấp về sau với con cái của mình.

  Xem mang thai hộ là như thế nào

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỳ 2: Nở Rộ Quảng Cáo Dịch Vụ… Mang Thai Hộ
 • Nguyên Nhân Phụ Nữ Có Thai 35 Tuần Hay Bị Viêm Âm Đạo
 • Dịch Âm Đạo Khi Mang Thai: Khi Nào Cần Lo?
 • Chia Sẻ Bí Quyết Mua Quần Áo Bà Bầu Siêu Rẻ
 • Địa Chỉ Bán Gối Ôm Chuyên Dụng Cho Bà Bầu Tại Tphcm
 • Đôi Lời Về Chuyện Mang Thai Hộ Ở Châu Âu

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Cần Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Lưu Ý
 • Căng Da Bụng Khi Mang Thai Có Được Không
 • Đang Đi Đường Thì Gặp Bà Bầu Đau Đẻ, Tôi Hào Hiệp Đưa Vào Viện Nào Ngờ Sau Đó Lại Rơi Vào Tình Cảnh Oái Oăm
 • Chuyện Phi Lý: Thư Mang Thai Lần 2 Trong Về Nhà Đi Con, Giờ Bụng Bầu Không Cánh Mà Bay
 • Triệu Chứng Mang Thai Giả Pseudocyesis Là Gì?
 • Trân trọng cảm ơn người dùng đã đóng góp vào hệ thống tài liệu mở. Chúng tôi cam kết sử dụng những tài liệu của các bạn cho mục đích nghiên cứu, học tập và phục vụ cộng đồng và tuyệt đối không thương mại hóa hệ thống tài liệu đã được đóng góp.

  Many thanks for sharing your valuable materials to our open system. We commit to use your countributed materials for the purposes of learning, doing researches, serving the community and stricly not for any commercial purpose.

  Mang thai hộ được định nghĩa là kỹ thuật giúp người phụ nữ không có khả năng mang thai, có thể được làm mẹ với con của chính mình bằng cách lấy tinh trùng của người chồng và noãn của người vợ thụ tinh trong ống nghiệm để tạo phôi. Phôi sẽ được cấy vào tử cung một người phụ nữ khác, gọi là người mang thai hộ, để mang thai và sinh em bé. Đứa trẻ sinh ra sẽ được chuyển giao cho bố mẹ sinh học (cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ). Người mang thai hộ hoàn toàn không có quan hệ huyết thống với đứa trẻ sinh ra.

  Điều 63b của dự thảo quy định “việc cho và nhận tinh trùng, noãn, cho và nhận phôi được thực hiện trên nguyên tắc bí mật”. Theo tôi, về cho nhận tinh trùng nên chấp nhận cả hai hình thức vô danh (bí mật) hoặc hữu danh (công khai). Trong văn hoá, phong tục của người Việt, huyết thống, dòng tộc là một yếu tố rất nhiều người quan tâm; khi một người nam không có tinh trùng, nhu cầu xin tinh trùng của người trong dòng tộc cần được xem xét. Còn bí mật trong cho nhận noãn khó có thể thực hiện vì: người cho noãn phải đi khám, xét nghiệm, tiêm thuốc và chọc hút noãn với tổng chi phí có thể lên đến 30 – 40 triệu đồng, do đó gần như khó có người tự nguyện cho noãn; do đặc tính sinh học, việc đông lạnh noãn kém hiệu quả hơn nhiều so với đông lạnh tinh trùng và đông lạnh phôi, vì vậy thường phải thụ tinh noãn với tinh trùng chồng người nhận noãn để tạo phôi, sau đó mới chuyển phôi hoặc đông lạnh phôi. Trong một số trường hợp, có thể phải thực hiện quy trình theo dõi lấy noãn và chuẩn bị tử cung cho người nhận noãn cùng giai đoạn và cùng thời điểm. Theo quy định hiện nay, người có nhu cầu nhận noãn sẽ phải tự vận động người cho noãn tự nguyện để điều trị.

  Điều 63d của dự thảo quy định điều kiện về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, đưa ra hai phương án, nên chọn phương án hai: người mang thai hộ có thể không phải là người thân, vì các lý do: việc xác nhận người thân thích sẽ phức tạp (cơ quan nào có nhiệm vụ xác nhận?), người nhờ mang thai hộ có thể làm giả hay chứng nhận không đúng về nhân thân mà tổ chức chuyên môn y khoa như bệnh viện không đủ chức năng và điều kiện xác nhận tính xác thực về quan hệ của người nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ. Hơn nữa, chẳng lẽ nếu không có người thân hoặc người thân không đủ điều kiện mang thai hộ thì đương sự mất cơ hội được điều trị và có con?

  Về nghĩa vụ, người mang thai hộ còn phải cam kết đảm bảo thời gian và quan tâm đến sức khoẻ của thai.

  Việc mang thai hộ phát sinh là từ quyền lợi và nhu cầu của cặp vợ chồng người nhờ mang thai hộ và đứa trẻ sinh ra là con sinh học của cặp vợ chồng này. Do đó, cặp vợ chồng người nhờ mang thai hộ phải có trách nhiệm sau cùng đối với các trường hợp xảy ra đối với thai nhi và đứa trẻ sinh ra. Nếu trẻ sinh ra mới phát hiện bị khuyết tật, vợ chồng người nhờ mang thai hộ phải có nghĩa vụ chăm sóc.

  Theo tôi, cặp vợ chồng người nhờ mang thai hộ phải cam kết có trách nhiệm đối với đứa trẻ từ lúc sinh ra, nếu không, đứa trẻ sẽ bị thiệt thòi về quyền lợi. Ngay cả trường hợp ly dị trong lúc mang thai, hai người này phải chia sẻ trách nhiệm đối với đứa trẻ. Trong trường hợp cả hai người nhờ mang thai hộ chết, người mang thai hộ có quyền quyết định nuôi đứa trẻ hoặc cho con.

  Theo tôi, cần có những điều khoản về việc cả cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ và cặp vợ chồng mang thai hộ cần phải có những cam kết rõ ràng để đảm bảo thai kỳ được chăm sóc tốt và đứa trẻ sinh ra được chăm sóc tốt và chịu trách nhiệm pháp lý với các cam kết này. Nếu không, sẽ ảnh hưởng đến thai kỳ, sức khoẻ đứa trẻ sinh ra và các hệ luỵ sau này cho xã hội.

  Theo các quy định trong dự thảo, nếu có sự bất đồng về thoả thuận giữa hai bên, cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ và cặp vợ chồng mang thai hộ, trong lúc thực hiện mang thai hộ và sau khi đứa trẻ sinh ra, rõ ràng là đứa trẻ sẽ bị nhiều nguy cơ về sức khoẻ và không được nuôi dưỡng tốt. Theo tôi, dự thảo cần chú trọng nhiều hơn quyền lợi của đứa trẻ vì bản thân trẻ không có khả năng tự bảo vệ.

  Giấy khai sinh của trẻ phải ghi tên cặp vợ chồng mang thai hộ vì lúc này cặp vợ chồng mang thai có “quyền và nghĩa vụ như cha mẹ hợp pháp của đứa trẻ” như nội dung trong dự thảo. Cần quy định rõ thủ tục chuyển giao đứa trẻ cho cha mẹ sinh học được thực hiện như thế nào về pháp lý để đảm bảo quyền lợi cho các bên, đặc biệt là đứa trẻ sinh ra. Có nên quy định có thể sửa đổi khai sinh để đứa bé được công nhận là con của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ?

  Người mang thai hộ cần phải đã từng có thai và sinh con để có đủ kinh nghiệm quyết định nhận mang thai hộ và kinh nghiệm chăm sóc thai tốt hơn.

  Ngoài ra, cũng cần cân nhắc các vấn đề sau: Đứa trẻ sau này có quyền biết thông tin về người mang thai hộ không? Người mang thai hộ có thể tiếp tục liên hệ và tìm hiểu về đứa trẻ sinh ra? Trường hợp thai nhi có nguy cơ bị dị tật hoặc thai kỳ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người mang thai, ai là người có quyết định chấm dứt thai kỳ (bỏ thai)? Ai sẽ quyết định phương pháp sinh, khi cần: sinh thường hay sinh mổ?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cân Nặng Trước Khi Mang Thai Còn Quan Trọng Hơn Nhiều So Với Việc Tăng Cân Trong Thai Kỳ
 • Con Không Thông Minh Là Do Cân Nặng Của Mẹ Khi Mang Thai?
 • Cân Nặng Của Mẹ Và Bé Trong Suốt Thai Kỳ
 • Cách Tính Cân Nặng Lý Tưởng Khi Mang Thai (Dựa Vào Số Cân Hiện Tại)
 • Cách Tính Cân Nặng Tăng Lên Khi Mang Thai
 • Mang Thai Hộ Thương Mại Sẽ Bị “triệt” Ở Thái Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Mang Thai Hộ Không Giao Đứa Trẻ Thì Phải Làm Sao?
 • Việc Mang Thai Hộ Có Bị Pháp Luật Cấm Không?
 • Điều Kiện Về Việc Mang Thai Hộ Theo Pháp Luật Hiện Hành
 • Điều Kiện Và Thủ Tục Nhờ Mang Thai Hộ
 • 16 Năm Phải Sống Trong Cảnh Không Con, Vợ Muốn Ly Hôn Chồng Thì Bỗng Dưng Phép Màu Xuất Hiện!
 • Thành viên NLA Chet Siratharanon cho biết, dự luật được thông qua sau lần điều trần đầu tiên; phiên bản cuối cùng, hoàn thiện, sẽ sẵn sàng đệ trình trong 30 ngày tới.

  Sau khi tiến hành đảo chính quân sự tháng 5/2014, chính phủ lâm thời Thái Lan tuyên bố sẽ cấm mang thai hộ thương mại và trừng phạt những kẻ vi phạm với mức án lên đến 10 năm tù. Thái Lan là một trong số ít các quốc gia ở châu Á không có luật cấm kinh doanh mang thai hộ.

  Vì thế, Thái Lan mặc nhiên trở thành điểm đến của các cặp vợ chồng người Úc, Hồng Kông và Đài Loan muốn có con với chi phí thấp chỉ bằng một phần ba so với Mỹ. Chi phí có một đứa con nhờ mang thai hộ ở Thái Lan chưa đến 50.000 USD, trong khi ở Mỹ phải tốn kém gấp ba lần (khoảng 150.000 USD).

  Cặp vợ chồng Úc, David và Wendy Farnell, đưa bé gái sinh đôi khỏe mạnh về nước, bỏ lại Gammy bị hội chứng Down – Ảnh: AP

  Bê bối mang thai hộ tại Thái Lan thực sự thu hút sự quan tâm của thế giới từ trung tuần tháng Tám, sau khi hãng truyền thông Úc ABC đưa tin bốn cặp vợ chồng đến từ Mỹ và Úc không được phép đưa trẻ sơ sinh do mang thai hộ rời Thái Lan. Thời điểm đó, chính quyền Bangkok mở chiến dịch tấn công dịch vụ mang thai hộ thương mại ở nước này. Sau đó gần một tuần, Interpol phát động một cuộc điều tra đa quốc gia vụ “nhà máy sản xuất trẻ em”, khi doanh nhân Nhật Bản sống tại Hồng Kông Mitsutoki Shigeta (24 tuổi) là cha của 16 trẻ sơ sinh ra đời do mang thai hộ, anh này cũng có nguyện vọng làm cha của hàng trăm đứa trẻ khác. Xét nghiệm ADN của Shigeta chứng thực anh ta chính là người cha sinh học của ít nhất 16 trẻ sơ sinh ở Thái.

  Vì nghèo, nhiều phụ nữ Thái Lan chấp nhận việc mang thai hộ. Có khi “thương vụ” này kết thúc suôn sẻ, nhưng cũng không ít trường hợp trục trặc, khiến cho mọi việc trở nên nan giải. Đó là trường hợp của Pattaramon Chanbua, cô gái 21 tuổi, kiếm sống bằng xe bán hàng rong trên đường phố Bangkok. Qua một đường dây môi giới, Chanbua thỏa thuận mang thai hộ cho một cặp vợ chồng người Úc. Rắc rối xảy ra khi thai đôi được bảy tháng, bác sĩ cho biết một thai mắc hội chứng Down và đề nghị Chanbua phá bỏ cái thai đó, chỉ giữ lại thai lành lặn. Là một Phật tử, Chanbua từ chối lời khuyên của phòng khám cũng như bên môi giới. Khi Chanbua sinh đôi, chỉ có bé gái khỏe mạnh, còn bé trai mắc hội chứng Down. Thế là cặp vợ chồng người Úc mang con gái về nước, bỏ lại bé trai. Chanbua từ chối giao bé trai cho các tổ chức từ thiện, đặt tên bé là Gammy và quyết định “nuôi Gammy như con ruột”. Vụ việc gây chấn động dư luận Úc, cho thấy “mặt trái” của việc mang thai hộ.

  Đức và Pháp đều cấm dịch vụ mang thai hộ, trong khi ở Mỹ quyền quyết định thuộc về luật từng bang. Tuy nhiên, ở bất cứ nước nào, việc cho phép mang thai hộ cũng kèm theo những hạn chế nhất định.

  CẨM HÀ (Theo Bangkok Post, AFP, Guardian)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Trẻ Sơ Sinh Trung Quốc Lưu Lạc Ở Nước Ngoài
 • Số Phận Trẻ Sơ Sinh Trung Quốc Được Đẻ Thuê Đang Lưu Lạc Ở Nước Ngoài
 • Số Phận Những Đứa Trẻ Trung Quốc Được Đẻ Thuê Tại Nước Ngoài
 • Dịch Vụ Mang Thai Hộ Hỗn Loạn Vì Đại Dịch
 • 300.000 Khẩu Trang Cho Phụ Nữ Mang Thai Ở Nhật Bản Bị Lỗi
 • Đăng Kí Mang Thai Hộ Ở Đâu Và Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đăng Ký Khai Sinh Cho Con Nhờ Mang Thai Hộ
 • Mẹ Bầu Cảm Cúm Khi Mang Thai Tháng Thứ 3 Dễ Khiến Thai Nhi Bị Dị Tật
 • Có Bầu Có Nên Quan Hệ Không?
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Bị Đau Bụng Có Sao Không?
 • Bị Trễ Kinh Nhưng Ra Huyết Trắng Có Phải Là Đang Mang Thai?
 • Chào bạn,

  Luật hôn nhân và gia đình có quy định về mang thai hộ những điều như sau:

  Bệnh viện được phép thực hiện mang thai hộ

  Bộ Y tế dự kiến BV Phụ sản trung ương, BV Phụ sản Từ Dũ TPHCM và BVĐK trung ương Huế được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ .

  Điều kiện để được mang thai hộ

  1. Điều kiện để một cặp vợ chồng có quyền nhờ MTH là có giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Cặp vợ chồng đang không có con chung và đã được tư vấn đầy đủ về y tế, pháp lý và tâm lý.

  2. Điều kiện của một người được quyền MTH: phải là người thân thích cùng họ hàng của bên vợ hoặc bên chồng của cặp vợ chồng nhờ MTH. Đã từng sinh con và chỉ được MTH một lần, ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng MTH; người phụ nữ MTH phải được sự đồng ý bằng văn bản của người chồng, nếu đang có chồng; phải được tư vấn về y tế, pháp lý và tâm lý.

  + Những cặp vợ chồng không thể có con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hoặc việc mang thai có thể nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của người vợ và của trẻ sinh ra.

  + Đã phẫu thuật cắt tử cung do bệnh lý hay do các tai biến sản khoa. Không có tử cung hay dị dạng tử cung bẩm sinh.

  + Các cặp vợ chồng muốn nhờ MTH cần được xác nhận của cơ sở y tế về chỉ định cụ thể của MTH.

  Cách làm hồ sơ đề nghị được mang thai hộ

  Hồ sơ đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ gồm có:

  1. Đơn đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

  2. Bản cam kết tự nguyện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

  3. Bản cam đoan của người đồng ý mang thai hộ là chưa mang thai hộ lần nào.

  4. Bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của cặp vợ chồng do UBND xã nơi thường trú của vợ chồng nhờ mang thai hộ xác nhận.

  5. Bản xác nhận của cơ sở khám bệnh chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về việc người vợ có bệnh lý, nếu mang thai sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tính mạng người mẹ, thai nhi và người mẹ không thể mang thai sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

  6. Bản xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đối với người mang thai hộ về khả năng mang thai, đáp ứng quy định đối với người nhận phôi theo quy định và đã từng sinh con.

  8. Bản xác nhận của chồng người mang thai hộ (nếu có chồng) về việc đồng ý cho mang thai hộ.

  9. Bản xác nhận nội dung tư vấn về y tế của bác sĩ sản khoa.

  10. Bản xác nhận nội dung tư vấn tâm lý của người có trình độ đại học chuyên khoa tâm lý trở lên.

  12. Bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng người nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ.

  13. Nếu hồ sơ đầy đủ các văn bản trên thì kỹ thuật mang thai hộ sẽ được thực hiện trong 30 ngày.

  Về việc chế được của người mang thai hộ sẽ được hưởng, mời bạn tham khảo bài viết sau: Đề xuất chế độ thai sản trường hợp mang thai hộ

  Bạn có thể liên hệ BV Từ Dũ để biết thêm thông tin chi tiết:

  AloBacsi.vn – nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

  AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.

  Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: [email protected] .

  Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.

  Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

  Chân thành cảm ơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đai Nghe Nhạc Cho Bà Bầu Bellysonic
 • Phụ Nữ Đa Nang Buồng Trứng Mang Thai Lần Đầu Cần Chú Ý Gì
 • Đa Nang Buồng Trứng Khi Mang Thai Lần Đầu Phải Làm Sao?
 • Buồng Trứng Đa Nang Mang Thai Lần Đầu Cần Chú Ý Điều Gì?
 • 【Tư Vấn】Chế Độ Ăn Cho Người Tiểu Đường Thai Kỳ
 • Cơ Chế Pháp Lý Của Việc Mang Thai Hộ Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Hộ: Con Lai Của Ai?
 • * Chủ Động Đề Phòng Mang Thai Sớm
 • Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Đầu.đọc Ngay Nếu Không Muốn Bị Sảy Thai
 • Cách Chữa Heo Nái Mang Thai Bỏ Ăn. Heo Nái Mới Đẻ Bỏ Ăn Phải Làm Sao?
 • Thức Ăn Cho Heo Nái Mang Thai Lái Thiêu
 • Có nên cho phép mang thai hộ và cho phôi là vấn đề được tranh cãi nhiều nhất, dù dự thảo Nghị định đã cấm tuyệt đối việc này. Thạc sĩ Nguyễn Viết Tiến, Trưởng khoa Thụ tinh trong ống nghiệm, Bệnh viên C Hà Nội cho rằng, nên cho phép. Bởi thực tế có những phụ nữ không có noãn trứng (tức không thể xin tinh trùng được) nhưng vẫn có khả năng mang thai. Nếu cấm cho phôi thì họ sẽ không thể có khả năng làm mẹ. “Người ta thường lo ngại vì sợ hôn nhân cùng huyết thống. Nhưng xác xuất chuyện này rất thấp, thường chỉ 1/10.000”, ông Tiến nói.

  Tuy nhiên, cấp trên của ông Tiến là ông Nguyễn Đức Vy, Giám đốc Bệnh viện C, lại lo ngại, bởi vấn đề này ở những nước có trình độ phát triển cao cũng rất phức tạp. Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Bộ Y tế Trịnh Thị Lê Trâm cũng có cùng quan điểm khi cho rằng, mang thại hộ sẽ dẫn tới nhiều hậu quả pháp lý như quyền nuôi con, quyền thừa kế tài sản. Tuy nhiên, có ý kiến là vấn đề này sẽ được giải quyết dễ dàng nếu những người cho, nhận mang thai hộ có cam kết rõ ràng.

  Nhiều đại biểu lo ngại những đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm từ phôi của người khác có thể lấy nhầm nhau. Đại diện Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, nơi đang xây dựng khoa thụ tinh trong ống nghiệm đề xuất: nên xây dựng chế độ về di truyền, bắt buộc xác định gen khi những đứa trẻ sinh ra từ ống nghiệm lập gia đình.

  Giáo sư Trần Văn Hanh, Viện 103 thì nêu vấn đề xử lý các bệnh bẩm sinh. Ông cho rằng, Nghị định cần có thêm các quy định về hạn chế thấp nhất các rủi ro dẫn tới đứa trẻ sinh ra đã có trong mình mầm bệnh.

  Dự thảo nghị định cho phép phụ nữ độc thân nhận tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng. Bà Vụ trưởng Pháp luật, Bộ Y tế cho rằng, quy định này có thể “mở ra những hi vọng mới cho phụ nữ độc thân, nhất là trong điều kiện phong tục tập quán của Việt Nam”. Kèm với quy định mở, dự thảo đưa ra những điều kiện khắt khe, như bí mật tuyệt đối danh tính và địa chỉ người cho tinh trùng; người cho phải có sức khỏe tốt, và từng có con khỏe mạnh.

  Nghị định về sinh con theo phương pháp khoa học đã được Bộ Y tế nghiên cứu soạn thảo từ lâu, nhưng cho đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Việc chậm có luật hướng dẫn đang là rào cản với các đơn vị y tế hỗ trợ cho những cặp vợ chồng hiếm muộn.

  Theo thống kê của ngành y tế, cả nước hiện có khoảng 1,2 triệu cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ nhưng trong tình trạng vô sinh. Riêng Bệnh viện Từ Dũ (một trong 3 cơ sở đã tiến hành thành công kỹ thuật hỗ trợ sinh sản), mỗi năm có gần 2.000 người có nhu cầu xin tinh trùng, khoảng 1.200 người xin trứng. Thế nhưng trong 4 năm 1998-2001, đơn vị này mới chỉ dám “xé rào” cho 111 ca xin trứng với các thủ tục cho những trường hợp này hết sức phức tạp.

  (Theo Thanh Niên, Tuổi Trẻ)

  Theo dòng sự kiện:

  Không thể xin trứng, tinh trùng, mang thai hộ vì thiếu luật (26/2)

  Chưa có văn bản pháp luật cho việc điều trị vô sinh (8/12/01)

  Nghị định về thụ tinh nhân tạo, càng làm càng thấy phức tạp (23/8/01)

  Sẽ có nghị định về mang thai hộ và thụ tinh trong ống nghiệm (8/8/01)

  Yếu tố pháp lý cho trường hợp mang thai hộ (6/1/01)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Hậu Quả Khi Mang Thai Sớm Sau Sinh Và Cách Phòng Tránh Các Mẹ Nên Biết
 • Mang Thai Ngoài Ý Muốn: Nguyên Nhân Và Hậu Quả
 • Hậu Mang Thai Ngoài Ý Muốn: Ai Gánh Chịu?
 • Hậu Quả Của Mang Thai Sớm Sau Mổ Đẻ
 • Mang Thai Ở Tuổi 12 Tổn Hại Đến Sức Khỏe Như Thế Nào
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100