Mẹ Có Biết Mang Thai Đôi Có Mấy Túi Ối Không?

--- Bài mới hơn ---

 • Sinh Đôi Cùng Trứng Và Những Điều Chị Em Cần Biết
 • Mang Thai Mấy Tuần Thì Có Tim Thai?
 • 7 Hành Động Ảnh Hưởng Đến Em Bé Trong Quá Trình Mang Thai
 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi 28 Tuần Tuổi
 • Thai Nhi 28 Tuần Tuổi Nhu Cầu Dinh Dưỡng Cao Cho Bé Phát Triển
 • Các loại thai đôi

  Tỷ lệ mang thai đôi chỉ chiếm khoảng 1% trong thai nghén, nhưng do tính chất đặc biệt của thai nghén cũng như nguy cơ của nó cho nên việc chẩn đoán trước sinh đóng vai trò quan trọng trong theo dõi và tiên lượng. Đặc biệt là chẩn đoán phân loại thai đôi, có thể chia thai ra thành các loại:

   Thai đôi 2 noãn: Có 2 túi ối, 2 bánh rau

  Đây là loại thai đôi mà nó tương ứng với 2 noãn thụ tinh với 2 tinh trùng riêng và đó là loại thai đôi mà 2 thai riêng nằm trong một buồng tử cung (đây được gọi là thai đôi thật sự) và là loại thai đôi 2 túi ối và 2 bánh rau. Nó chiếm 2/3 số lượng thai đôi.

  Đây là loại thai đôi mà một tinh trùng thụ tinh với 1 noãn nhưng lại chia làm 2 thai (người ta gọi là giả thai đôi), tuỳ thuộc vào thời gian phân chia thành 2 thai của phôi người ta chia ra thành các loại thai đôi khác nhau. Loại thai này thường chiếm 1/3 số lượng mang thai đôi và với tỷ lệ chung là 3 – 5/1000 số ca sinh. Loại thai đôi 1 noãn thường chia ra 4 loại: Một là có 1 bánh rau, 2 buồng ối. Hai là 2 bánh rau, 2 buồng ối, ba là 1 bánh rau, 1 buồng ối. Và trường hợp đặc biệt là tình trạng thai đôi dính nhau.

  Vậy mang thai đôi có mấy túi ối?

  Với những bà mẹ mang thai đôi 1 noãn, sẽ được chẩn đoán thuộc 1 trong 4 loại thai đôi sau. Và tùy từng loại thai đôi mà có số lượng túi ối khác nhau.

   Thai đôi 1 noãn: Hai túi ói, hai bánh rau

  Đây là loại thai đôi một noãn nhưng sự phân chia của phôi xảy ra rất sớm vào khoảng ngày thứ 3 sau khi thụ tinh, loại thai đôi này có tiến triển tương tự như loại thai đôi 2 noãn (2 bánh rau, 2 túi ối), tỷ lệ chiếm 24 – 27% số thai đôi một noãn.

   Thai đôi 1 noãn: Một bánh rau và hai túi ối.

  Đây là loại thai đôi mà sự phân chia của phôi xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 8 sau khi thụ tinh và nó có tỷ lệ khá cao là hơn 70% số thai đôi 1 noãn. Khi mẹ mang thai đôi có một bánh rau và hai túi ối, cần phải chú ý vì có rất nhiều biến chứng của thai nghén (đối với mẹ và con) xảy ra đối với loại này.

   Thai đôi 1 noãn: Một bánh rau và một túi ối.

  Đây là loại thai đôi mà sự phân chia của phôi được xảy ra vào khoảng thời gian từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 13 sau khi thụ tinh, nó chiếm khoảng 2% số thai đôi 1 noãn.

  Đây là những trường hợp mang thai đôi đặc biệt mà sự phân chia của phôi xảy ra muộn sau ngày thứ 13 sau khi thụ tinh và nó chiếm khoảng 1% số thai đôi 1 noãn. Nhưng trường hợp đặc biệt đó là thai đôi dính đầu, dính ngực, dính bụng hay đặc biệt hơn là thai trong thai.

  Tùy từng loại thai đôi mà có số lượng túi ối khác nhau

  Những lưu ý chung khi mang thai đôi

  Không chỉ khi mang thai đôi, mà các trường hợp mẹ bầu mang thai trong suốt giai đoạn thai kỳ cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Để đảm bảo cho cả 2 thai nhi phát triển tốt nhất trong bụng mẹ, bạn cần chú ý nhiều đến chế độ dinh dưỡng. Nếu ăn quá ít, không hấp thu đủ dưỡng chất và năng lượng khi bầu bí đồng nghĩa với việc mẹ bầu đang trực tiếp làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
  • Chị em mang thai đôi cũng cần được theo dõi thai kỳ sát sao, nên khám thai theo đúng lịch hẹn của bác sĩ và đến bệnh viện ngay nếu trong thai kỳ có gì thay đổi bất thường.
  • Mang bầu thai đôi nghĩa là cơ thể bạn đang làm việc gấp đôi, vì vậy hãy cố gắng nghỉ ngơi, thư giãn. Cố gắng không nên làm việc quá sức.
  • Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé, nhất là với các bà bầu mang thai đôi. Mẹ cần uống khoảng 1,8 – 2 lít mỗi ngày trong thời gian đầu thai kỳ. Và khoảng 2 – 2,5 lít/ ngày gần cuối thai kỳ. Có thể uống thêm các loại nước ép trái cây không đường, sữa ít béo…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trong Thời Gian Mang Thai Đi Vệ Sinh Ra Máu Có Ảnh Hưởng Không?
 • Đi Tiểu Buốt Có Phải Mang Thai Hay Không?
 • Mẹ Bầu Đi Siêu Âm Thai Nhiều Có Tốt Không Và Cần Lưu Ý Điều Gì Khi Siêu Âm
 • Bà Bầu Đi Ngoài Nhiều Lần Trong Ngày: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả
 • Đi Ngoài Nhiều Khi Mang Thai Tháng Cuối
 • Mẹ Mang Thai Đôi 1 Túi Ối Cần Chú Ý Những Rủi Ro Gì Đối Với Thai Nhi?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Thai Sinh Đôi
 • Bà Bầu Ivf Nên Sinh Thường Hay Sinh Mổ?
 • Mang Thai Đôi Có Thực Sự Nguy Hiểm Không?
 • Thai Đôi Có Nguy Hiểm Không?
 • Cách Nhận Biết Bà Bầu Mang Thai Đôi
 • Mang thai đôi 1 túi ối, hay song sinh đơn bào, là một tình huống hiếm gặp. Em bé có thể gặp rủi ro vướng dây rốn, dễ sinh non và nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, bé hoàn toàn có thể được sinh ra khỏe mạnh.

  Mang thai đôi 1 túi ối là gì?

  Cặp song sinh cùng túi ối phát triển từ một tổ hợp trứng và tinh trùng duy nhất. Cặp song sinh này giống hệt nhau, nằm chung trong một túi ối duy nhất. Nhưng hai bé có hai dây rốn tách biệt để lấy dinh dưỡng từ một nhau thai. Những ca mang thai đôi như vậy rất hiếm và đồng nghĩa với việc đối diện với rủi ro cao.

  Siêu âm là cách duy nhất để phát hiện cặp song sinh cùng túi ối. Khi siêu âm, các bác sĩ sẽ tìm một đường màng mỏng để cho thấy hai bé nằm trong túi ối riêng biệt. Rất khó chẩn đoán tình trạng song sinh này trong những tuần đầu vì màng phân chia quá mỏng. Lần siêu âm sau đó có thể cho thấy chính xác có màng phân chia giữa hai bé không.

  Rủi ro của tình huống mang thai đôi 1 túi ối

  Cặp song sinh cùng túi ối đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong suốt thai kì. Vì thế mẹ sẽ cần được theo dõi sức khỏe bởi bác sĩ sản khoa có chuyên môn trong những tình huống mang thai nguy cơ cao.

  Biến chứng dây rốn

  Cặp sinh đôi cùng túi ối có hai dây rốn riêng. Khi bé di chuyển trong túi ối, các dây có thể giao nhau. Điều này có thể khiến bé bị đe dọa tính mạng. Dây rốn quấn càng lâu thì nguy cơ càng cao. Thậm chí một trong hai bé, hoặc cả hai bé có thể tử vong.

  Hội chứng truyền máu song sinh

  Mức nước ối bất thường

  Cặp song sinh cùng túi ối dễ bị ảnh hưởng bởi mức nước ối quá thấp (oligohydramnios) hoặc quá cao (polyhydramnios).

  Thiếu máu cung cấp cho một trong hai bé có thể dẫn đến không đủ nước ối, khiến bé bị hạn chế chuyển động. Bàng quang của bé cũng nhỏ hơn, bé phát triển chậm hơn khi thiếu ối.

  Ngược lại, nước ối quá cao dẫn đến bàng quang bé mở rộng. Ngoài ra bé có khả năng bị suy tim.

  Cân nặng khi sinh thấp

  Cặp sinh đôi cùng túi ối có nguy cơ cân nặng thấp hơn 4 lần so với cập sinh đôi có riêng túi ối.

  Sinh non

  Sau 24 tuần, tỷ lệ sống sót của cặp song sinh cùng túi ối là khoảng 75% đến 80%. Nhiều cặp song sinh cùng túi ối gặp biến chứng ở tuần thứ 26. Do đó bé phải sinh non, hoặc phải được lấy thai.

  Theo dõi và điều trị mang thai đôi 1 túi ối

  Nếu bé bị chèn ép dây rốn trong thai kì, em bé không thể sống sau. Nguy cơ này rất cao ở những trẻ sinh đôi cùng túi ối sau 34 tuần. Vì thế, tất cả các cặp song sinh cùng túi ối sẽ được chỉ định mổ lấy thai vào khoảng 34 tuần. Trường hợp này được chỉ định mổ để tránh tình trạng sa dây rốn. Đôi khi bác sĩ có thể sử dụng steroid để thúc đẩy phổi trẻ phát triển. Nhờ đó có thể cải thiện cơ hội sống sót bên ngoài tử cung.

  Mang thai đôi 1 túi ối hiếm và khá nguy hiểm. Tuy nhiên đã có rất nhiều trường hợp cặp song sinh như thế được chào đời và phát triển khỏe mạnh. Vì thế mẹ hãy yên tâm dưỡng thai, thường xuyên đến bác sĩ theo dõi thai để bé phát triển khỏe mạnh.

  Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Đôi Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Chú Ý
 • Mang Thai Đôi Nên Ăn Uống Thế Nào
 • Đói Bụng Liên Tục Khi Mang Thai: Mẹ Bầu Phải Làm Thế Nào?
 • Bị Đầy Bụng Buồn Nôn Có Phải Mang Thai Không?
 • Đầy Bụng, Buồn Nôn Có Phải Mang Thai Hay Không?
 • Thai Máy Tuần Thì Siêu Âm Bụng Được, Thấy Túi Ối, 4D?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu, Dấu Hiệu Nhận Biết, Bao Lâu Thì Sinh
 • Phụ Nữ Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Không Được Đi Máy Bay?
 • Phụ Nữ Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Không Được Đi Máy Bay?
 • Chưa Thấy Tim Thai Ở Tuần Thứ Bao Nhiêu Thì Có Vấn Đề Bất Thường?
 • Có Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Siêu Âm Thấy Thai?
 • Mẹ bầu có thể siêu âm lần đầu tiên sau khi trễ kinh khoảng 3 – 5 tuần để biết được tuổi thai, vị trí bám của thai và kiểm tra nhịp tim thai,… với những thông tin chia sẻ bên dưới. Đọc kết quả siêu âm thai với các chỉ số quan trọng nhấtUống thuốc kháng sinh khi mới có thai có ảnh hưởng gì không? Siêu âm thai là gì? Siêu âm là một phương pháp khảo sát hình ảnh học…

  Mẹ bầu có thể siêu âm lần đầu tiên sau khi trễ kinh khoảng 3 – 5 tuần để biết được tuổi thai, vị trí bám của thai và kiểm tra nhịp tim thai,… với những thông tin chia sẻ bên dưới.

  • Đọc kết quả siêu âm thai với các chỉ số quan trọng nhất
  • Uống thuốc kháng sinh khi mới có thai có ảnh hưởng gì không?

  Siêu âm là một phương pháp khảo sát hình ảnh học bằng cách cho một phần của cơ thể tiếp xúc với sóng âm có tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể.

  Siêu âm không sử dụng các phóng xạ ion hóa (như X quang), nên không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé. Do hình ảnh siêu âm được ghi nhận theo thời gian thực nên nó có thể cho thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể kể cả hình ảnh dòng máu đang chảy trong các mạch máu.

  Siêu âm là một khảo sát y học không xâm lấn (không gây chảy máu) giúp cho các bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị bệnh. Đặc biệt được sử dụng rộng rãi trong kiểm tra thai, cũng như theo dõi quá trình phát triển của thai nhi theo từng giai đoạn.

  Trong những tuần thai đầu tiên, mẹ bầu sẽ nhận thấy các dấu hiệu có thai như: đau bụng, buồn nôn, đau đầu, chán ăn,… Dù kết quả thử thai báo 2 vạch nhưng lúc này đi siêu âm chưa chắc đã hiển thị hình ảnh thai nhi. Nguyên nhân là do phôi thai còn quá nhỏ và đang di chuyển về tử cung làm tổ.

  Để có kết quả chính xác hơn, mẹ bầu nên đợi sau khi trễ kinh khoảng 3 – 5 tuần mới đi siêu âm lần đầu tiên. Trong lần này, bác sĩ sẽ thông báo cho mẹ về tuổi thai, vị trí bám của thai và kiểm tra nhịp tim thai.

  Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ đề ra cho mẹ một lịch trình khám thai và siêu âm thích hợp trong suốt thai kỳ. Điều này vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp mẹ bầu nhận biết được tình trạng sức khỏe thai nhi đồng thời phát hiện sớm các dị tật. Đặc biệt với những mẹ bầu bị béo phì, tiểu đường, cao huyết áp,… hay đã từng sinh non, sảy thai – là những đối tượng có nguy cơ bất thường về thai nhi cao.

  Nên xem: Mới có thai nên ăn gì?

  Phương pháp siêu âm nào tốt?

  Thông thường, khi đi siêu âm thai, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm thành bụng. Tuy nhiên, trong trường hợp không tìm thấy hoặc khó nhìn thấy hình ảnh thai nhi, bác sĩ sẽ có chỉ định siêu âm đầu dò. Nhiều mẹ bầu nghi ngại phương pháp này có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi. Do khi siêu âm, bác sĩ sẽ phải đưa thiết bị vào trong “cô bé” của mẹ bầu.

  Tuy nhiên, trên thực tế, phương pháp này không gây ảnh hưởng tới thai nhi và mẹ bầu. Vì thiết bị được đưa vào “cô bé” sẽ không chạm tới cổ tử cung và tử cung. Hơn nữa việc thực hiện siêu âm đầu dò sẽ giúp mẹ biết được chính xác vị trí của thai nhi nhằm phát hiện trường hợp thai ngoài tử cung.

  Một số mẹ bầu còn băn khoăn có nên siêu âm 3D, 4D. Ở thời điểm mới mang thai, hai phương pháp này chưa cần thiết. Siêu âm 2D sẽ giúp bác sĩ có thể đo được những chỉ số về thai nhi chính xác hơn. Mẹ hãy để tới những tuần thai sau mới sử dụng siêu âm 3D, 4D để phát hiện dị tật thai nhi.

  3 mốc siêu âm thai quan trọng

  Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần phải đi siêu âm tối thiểu trong 3 lần sau:

  Tuần thai thứ 12 – 14: Vai trò quan trọng nhất của lần này là đo độ mờ da gáy để dự đoán những bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi – là nguyên nhân gây ra bệnh Down, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành. Ngoài ra, một số một số dị tật khác như khe hở thành bụng, không xương mũi, thai vô sọ và tình trạng của nhau thai, dây rốn, hay các chỉ số chiều cao, cân nặng, nhịp tim thai… cũng được bác sĩ xem xét.

  Tuần thai thứ 22 – 24: Là một mốc quan trọng để kiểm tra hình hài và chức năng của các bộ phận trong cơ thể thai nhi. Từ đó phát hiện ra các dị tật về tim, gan, phổi, sứt môi, hở hàm ếch.

  Tuần thai thứ 32 – 34: Những bất thường ở 2 lần siêu âm trước chưa thể hiện sẽ được bác sĩ kiểm tra trong tuần này, nhất là các chức năng về tim, mạch máu, cấu trúc não. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nắm được chiều cao, cân nặng của thai nhi hay tình trạng của nhau thai, túi ối,… Những thông tin này sẽ giúp mẹ bầu định hướng trước phương pháp sinh thường hoặc sinh mổ và lựa chọn bệnh viện sinh thích hợp.

  Nên xem: Mới có thai nên uống sữa gì?

  Siêu âm có gây hại gì cho thai nhi không?

  Chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc siêu âm có ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Tuy nhiên mẹ bầu cũng không vì thế mà lạm dụng vì có những vùng rất nhạy cảm với sóng siêu âm như mắt hoặc tuyến sinh dục. Vì chiều theo tâm lý của các bà mẹ mà những vùng này thường bị bác sĩ chụp nhiều nhất nhưng lại không vì mục đích khoa học.

  Các nghiên cứu khoa học cho thấy siêu âm không gây ra ảnh hưởng gì đáng kể đối với cả cơ thể người mẹ và thai nhi. Khi bạn siêu âm, bạn cũng không hề cảm thấy đau hay khó chịu gì đặc biệt. Theo Bộ Y tế, mỗi thai phụ phải khám thai ít nhất 3 lần vào 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Nhưng trên thực tế với những thai nghén bình thường nên khám thai ít nhất 7 lần, số lần khám sẽ tăng lên với những thai nghén nguy cơ cao như mẹ bị huyết áp, tiểu đường, tim mạch…

  Tóm lại, có 3 mốc siêu âm thai quan trọng và mẹ bầu nên khám thai ít nhất 7 lần trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, bạn không nên vì thế mà quá lạm dụng siêu âm. Việc siêu âm thai quá nhiều không chỉ gây tốn kém cho thai phụ mà nó còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

  • sau bao lâu thì siêu âm biết có thai
  • tuần thứ mấy thai vào tử cung
  • thai 3 tuần siêu âm có thấy không
  • dấu hiệu thai đã vào tử cung
  • trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phụ Nữ Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh Con?
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Tim Thai?
 • Mang Thai Bao Lâu, Thai Nhi Được Mấy Tuần Tuổi Thì Siêu Âm Được?
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Siêu Âm Thấy Tim Thai? Lịch Siêu Âm & Khám Thai Định Kỳ Cho Bà Bầu
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Tim Thai, Phôi Thai?
 • Siêu Âm Thấy Túi Thai Khi Mang Thai Tuần Thứ Mấy

  --- Bài mới hơn ---

 • Bạn Muốn Sinh Đôi Không Khó, Chỉ Cần Nắm Rõ Các Bí Kíp Dưới Đây
 • Sự Hình Thành Thai Đôi Trong Bụng Mẹ Như Thế Nào?
 • Hồ Ngọc Hà Khoe Vòng 1 “khủng” Khi Đang Mang Bầu Sinh Đôi 1 Trai, 1 Gái Ở Tháng Thứ 6
 • Vợ Khắc Việt Khoe Vóc Dáng Thon Gọn, Quyến Rũ Dù Đang Mang Thai Đôi Ở Tháng Thứ 6
 • Truyện: Vợ Nhỏ Mang Thai Hộ Của Đại Thúc
 • Có thể thấy túi thai từ ngày thứ 17 của thai kỳ

  Bắt đầu khi trứng được thụ tinh, thật khó để mẹ có thể biết chính xác quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào. Điều chúng ta biết được rõ ràng là sau khi trứng được thụ tinh sẽ được gọi là hợp tử, hợp tử di chuyển đến tử cung của mẹ và bắt đầu tiến vào nội mạc tử cung để làm tổ trong đó.

  Ngày thứ 17 của thai kỳ, khi mẹ siêu âm sẽ thấy được túi thai bởi trễ nhất là khoảng tuần thai thứ 5 – 6 là mẹ đã nhận biết được chính xác sự xuất hiện của túi thai trong cơ thể mình thông qua hình ảnh siêu âm đầu dò qua ngõ âm đạo. Đường kính của túi thai rơi vào khoảng từ 2-3 mm nhưng mẹ sẽ không thể phát hiện túi thai sớm nếu thực hiện biện pháp siêu âm bụng thông thường.

  Dù vẫn chưa thấy túi thai xuất hiện vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố thì mẹ cũng không cần phải quá lo lắng. Hãy kiên nhẫn và chờ đến tuần thai thư 5 -6 thực hiện biện pháp siêu âm sẽ cho kết quả chính xác nhất.

  Phôi thai phát triển như thế nào?

  Bên trong túi thai, bé con sẽ phát triển ra sao là câu hỏi nhiều mẹ rất muốn biết câu trả lời. Tuy nhiên, sự phát triển của thai nhi là cả quá trình vô cùng phức tạp. Bắt đầu từ tuần thai thứ 5 trở đi, khi đã xuất hiện túi thai thì phôi thai được hình thành. Từ phôi thai, qua các tuần thai kế tiếp đến cuối thai kỳ sẽ phát triển thành em bé hoàn chỉnh.

  Cầu nối giữa mẹ và bé trong thời điểm cực kỳ quan trọng này chính là nhau thai. Thông qua nhau thai, chất dinh dưỡng, oxy từ cơ thể mẹ được cung cấp cho thai nhi để bé con có thể lớn lên khỏe mạnh từng ngày. Nhau thai vừa là nơi nhận dưỡng chất thiết yếu vừa là nơi loại bỏ chất thải của bé con.

  Các tế bào phôi gốc trong giai đoạn này bắt đầu nhân lên và có sự thay đổi để hình thành nên các tế bào cần thiết giúp tạo cơ thể hoàn chỉnh cho thai nhi. Thời điểm này là lúc các bộ phận cơ thể, các cơ quan chính của bé phát triển.

  Trong giai đoạn phôi thai thì hệ thần kinh là cơ quan đầu tiên của thai nhi được phát triển. Cũng là thời điểm mà các hình thức não, dây thần kinh, tủy sống của bé được hình thành.

  ống dẫn của tim thai cũng được hình thành trong giai đoạn phôi thai này mặc dù hình dáng của tim chưa hoàn chỉnh nhưng nó đã bắt đầu co bóp và có những lần đập đầu tiên. Tuần thai thứ 16 là giai đoạn mà tim thai phát triển hình chỉnh và mặt cấu tạo và hoàn thiện về mặt chức năng.

  Giai đoạn phôi thai cũng là lúc mà các bộ phận và đường nét trên khuôn mặt thai nhi có sự hình thành như đôi mắt, đôi tai hình thành ở phía hai bên, một thời gian sau đôi mắt mới di chuyển về phía trên nằm trên mặt. Mí mắt bắt đầu được hình thành để bảo vệ đôi mắt. Trán, mũi, môi, má, hàm hình thành từ các mẩu mô. Và sau đó là đường mũi, miệng và lưỡi của thai nhi xuất hiện.

  Tay chân của thai nhi được phát triển từ phôi và theo thời gian thì dáng hình cụ thể của hai bàn tay và các ngón tay, hai bàn chân và các ngón chân được tạo thành.

  Hình thức trứng hoặc hình thức tinh trùng ở thai nhi là do một số tế bào phôi phát triển mà thành. Vào cuối giai đoạn phôi thai, khi siêu âm thai mẹ có thể thấy được cơ quan sinh dục dương vật, âm đạo của thai nhi. Tuy nhiên giới tính của bé vẫn chưa thể xác định được chính xác trong thời điểm này.

  Thời gian đầu hình thành, cơ bắp của thai nhi chỉ co giật và phản ứng chạm. Sau đó, các dây thần kinh cũng như cơ bắp bắt đầu có sự tương tác làm việc với nhau thì đấy chính là lúc các chuyển động của thai nhi có mục đích, ý thức.

  Kết thúc giai đoạn phôi thai, từ phôi thai tiến sang thai nhi hoàn chỉnh. Và từ cuối giai đoạn phôi thai này là lúc cơ thể của bé sẽ lớn lên thần tốc. Kích thước thai nhi dài hơn và tăng cân nhanh so với giai đoạn trước.

  Bên cạnh việc mẹ quan tâm đến túi thai xuất hiện ở tuần mấy của thai kỳ thì mẹ nên tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng để bổ sung các vitamin, khoáng chất như axit folic giúp ngăn ngừa các dị tật về ống thần kinh, bổ sug sắt để ngừa thiếu máu, hay thêm canxi vào bữa ăn để bé con có hệ xương, răng khỏe mạnh.

  Từ khóa được tìm kiếm:

  • https://babaucanbiet com/sieu-am-thay-tui-thai-khi-mang-thai-tuan-thu-may/
  • túi thai
  • túi thai là gì
  • co tui thai khi nao co phoi thai
  • túi thai giai đoạn sớm trong lòng tử cung
  • co tui thai chung nao co phoi thai
  • khi nao sieu am biet mang thai
  • có túi thai
  • có túi thai là có bầu chưa
  • siêu âm thấy túi thai trong tử cung

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Thật Về Kích Thích Trứng Để Sinh Đôi
 • Mang Thai 16 Tuần Phát Hiện Bị Ung Thư Buồng Trứng Nhưng Em Vẫn Sinh Con Bình Thường
 • Phụ Nữ Nên Sinh Con Vào Độ Tuổi Nào Là Tốt Nhất?
 • Siêu Âm Nhiều Lần Có Gây Dị Tật Thai Nhi?
 • Siêu Âm Thai Nhiều Lần Có Hại Không? Siêu Âm 2 Ngày Liên Tục Có Sao Không
 • 101 Cách Quan Hệ Tình Dục Tránh Có Thai! Sổ Tay Bỏ Túi Cho Cặp Đôi Muốn An Toàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Tránh Mang Thai Ngoài Ý Muốn Khi Lỡ Quan Hệ Không An Toàn
 • Những Lưu Ý Khi Quan Hệ Tình Dục Mà Mẹ Bầu Nhất Định Phải Biết Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai
 • 7 Tư Thế Quan Hệ Khi Mang Thai Kinh Điển “chồng Hát, Vợ Khen Hay”
 • 3 Tháng Cuối Thai Kỳ Có Nên Quan Hệ Và Những Tư Thế Quan Hệ An Toàn
 • Mang Thai Quan Hệ Tình Dục Có Sao Không? Cách Quan Hệ Tình Dục Vợ Chồng Khi Bầu An Toàn
 • Điều kiện cần và đủ để quá trình thụ thai diễn ra

  Trước khi tìm hiểu cụ thể các cách quan hệ thế nào để tránh có thai, bạn cần biết điều kiện cơ bản để quá trình thụ thai diễn ra. Có được kiến thức này sẽ giúp bạn đánh giá được hiệu quả của các biện pháp tránh thai. Đồng thời, chủ động được cuộc “yêu” để tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

  Nói một cách chung chung là tinh trùng phải gặp được trứng thì quá trình thụ thai mới diễn ra. Tuy nhiên, để quá trình đó bắt đầu cần rất nhiều yếu tố kết hợp.

  Cụ thể là tinh trùng phải khỏe mạnh và di chuyển thuận lợi vào tử cung. Thời điểm di chuyển phải trong ngày trứng rụng. Ngoài thời điểm này, khả năng thụ thai rất thấp.

  Mỗi lần xuất tinh có từ 200-300 triệu tinh trùng. Nhưng thường chỉ có 1 con vào được trứng. Hành trình tinh trùng di chuyển từ dương vật của người đàn ông đến âm đạo người phụ nữ rồi vào đến tử cung gặp trứng được nhiều nhà khoa học ví von như khoảng cách từ trái đất đến mặt trăng.

  Với những điều kiện trên, không ít người cho rằng yếu sinh lý khó có con. Thực tế, trả lời câu hỏi này cần tùy vào từng trường hợp cụ thể. Nhiều trường hợp mắc bệnh vẫn có con như bình thường.

  Bởi bệnh yếu sinh lý là tên gọi chung của nhiều tình trạng bệnh khác nhau. Tác động của bệnh có thể ảnh hưởng hoặc không ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng.

  101 cách quan hệ tình dục tránh có thai bạn cần biết

  1 – Đừng bao giờ quan hệ mà không có bao cao su – Người ta sản xuất ra bao cao su và để làm chức năng của nó. Hãy sử dụng nó cho một lợi ích mà bạn cần. Ngoài việc tránh thai, chúng cũng giúp bạn tránh nguy cơ bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục!

  2 – Đừng bỏ lỡ một viên thuốc tránh thai hàng ngày – Đó là khuyến khích để sử dụng bao cao su và thuốc với nhau. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng thuốc, bạn sẽ có nguy cơ mang thai nếu bạn quên uống một hoặc nhiều hơn. Nếu điều này xảy ra, bạn phải sử dụng bao cao su và thuốc viên cho phần còn lại của chu kỳ thuốc.

  3 – Không uống thuốc tránh thai hàng ngày vào những thời điểm bất thường – Điều này làm giảm hiệu quả của viên thuốc, do đó bạn nên luôn uống thuốc này cùng một lúc mỗi ngày.

  4 – Không quan hệ tình dục khi đến ngày kinh- Rất nhiều người nghĩ rằng trong khiđang trong chu kỳ kinh, bạn không thể có thai … đó là hoàn toàn sai!

  5 – Đừng nghĩ rằng kéo ra trước khi xuất tinh có thể ngăn ngừa mang thai – Hãy xem xét một dương vật giống như một khẩu súng đang lên nòng … và nó luôn luôn nguy hiểm sẳn sàng, vì vậy bảo vệ nó với bao cao su ở tất cả các lần quan hệ!

  6 – Đừng nghĩ rằng nó là OK để chà một dương vật không được bảo vệ xung quanh bên ngoài của một âm đạo – Nó vẫn có thể cho một số tinh trùng để len lỏi vào được bên trong.

  7 – Không cho phép ngón tay của một trong hai đối tác chạm vào dương vật của mình sau đó nhập âm đạo của mình – ngay cả trước khi xuất tinh một số tinh trùng đã có thể có mặt.

  8 – Đừng để ngón tay chạm vào dương vật, rồi chạm vào bên ngoài của bao cao su – tinh trùng có thể được chuyển sang bao cao su và sau đó vào bên trong âm đạo.

  9 – Đừng để một dương vật bên trong âm đạo quá lâu sau khi xuất tinh – Tốt nhất là rút ngay sau khi xuất tinh.

  Và cuối cùng…

  Không bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của tinh trùng … một giọt tinh dịch nhỏ vào cuối dương vật của một người đàn ông mang đủ tinh trùng để thụ tinh cho tất cả phụ nữ ở Colombia và chúng tôi đang nói đến khoảng 18 triệu trẻ sơ sinh!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Quan Hệ Không Mang Thai Được Nhiều Cặp Đôi Áp Dụng
 • Bạn Thực Sự Có Thể Mang Thai Dù Không Quan Hệ Tình Dục Chính Thức
 • Quan Hệ Sau Sinh Dễ Có Thai, Đúng Hay Sai?
 • Sinh Xong Có Dễ Mang Thai? Thời Gian Giữa Hai Lần Sinh Tốt Nhất Là Bao Lâu?
 • Quan Hệ Sau Khi Sinh Có Mang Thai Hay Không?
 • Nghiện Ma Túy Xin Đừng Mang Thai!

  --- Bài mới hơn ---

 • Phó Phòng Ngân Hàng Chém Bố Mẹ Đẻ, Em Gái Đang Mang Thai: Tác Hại Kinh Hoàng Của Cơn Ngáo Đá
 • Mỹ Phẩm Trắng Da White Pro Có Dùng Được Cho Phụ Nữ Mang Thai Không?
 • Những Điều Phụ Nữ Đang Mang Thai Không Muốn Nghe
 • Suy Nghĩ Tích Cực Lúc Mang Thai, Sau Này Con Sẽ Sống Lạc Quan, Yêu Đời
 • Những Suy Nghĩ Sai Lầm Khi Mang Thai Mà Nhiều Người Mắc Phải
 • Các học viên cai nghiện ma túy học nghề đan lát tại Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh. Ảnh: TRÚC GIANG

  Phụ nữ mang thai sử dụng ma túy không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của em bé từ trong thai kỳ mà còn để lại nhiều hệ lụy đáng buồn cho đứa trẻ được sinh ra sau này. MANG THAI VẪN SỬ DỤNG MA TÚY

  Theo Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh (TTGDLĐ&DN), thời gian qua, Trung tâm có tiếp nhận 3 trường hợp phụ nữ nghiện ma túy đang mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Theo quy định hiện hành, những trường hợp này không áp dụng cai nghiện bắt buộc.

  Nguyễn Thị Thanh (32 tuổi, ngụ đường Bình Giã, phường Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu) bị bắt giữ trong một chiến dịch truy quét các đối tượng sử dụng ma túy của công an phường Thắng Nhì. Dù đang mang thai nhưng Thanh vẫn đến khu vực “xóm liều” (phường Thắng Nhì) để mua ma túy về sử dụng. Thanh được đưa đi cai nghiện ở TTGDLĐ&DN tỉnh theo quyết định 32/2015/QĐ-UBND về việc quản lý các đối tượng nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định. Tuy nhiên, qua thăm khám, Thanh được phát hiện đang mang thai nên được trả về địa phương. Được biết, Thanh nghiện ma túy từ năm 15 tuổi, từng 2 lần mang thai và trong thời gian đó, Thanh vẫn đều đặn sử dụng heroin.

  Trường hợp Trần Thị Tiền (25 tuổi, ngụ huyện Vồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) lại bị bắt quả tang khi đang sử dụng ma túy đá tập thể tại nhà trọ 212/7/5 Nguyễn Hữu Cảnh (phường Thắng Nhất, TP.Vũng Tàu). Theo Công an phường Thắng Nhất (TP.Vũng Tàu), các đối tượng gồm nhiều nam nữ hút ma túy đá tập thể, sau đó quan hệ tình dục tập thể. Khi được đưa về trụ sở, Tiền và các đối tượng khác trong tình trạng “phê” ma túy đá nên không làm chủ được bản thân, có biểu hiện loạn thần, cười nói không ngớt. Bản thân Tiền khai nhận đã nghiện ma túy nặng trong thời gian dài. Tiền vừa sinh con nhỏ và bỏ con lại cho người thân ở Kiên Giang chăm sóc còn bản thân dạt đến TP.Vũng Tàu tiếp tục ăn chơi. Công an phường Thắng Nhất đã lập hồ sơ đưa Tiền và các đối tượng trên vào TTGDLĐ&DN tỉnh nhưng sau đó Tiền được thả về do nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

  Tương tự, trường hợp Hồ Thị Hồng Thúy (ngụ đường Trương Công Định, phường 3, TP.Vũng Tàu) cũng bị Công an phường 11 (TP.Vũng Tàu) phát hiện sử dụng ma túy đá khi đang mang thai.

  HỆ LỤY BUỒN

  Theo bác sĩ Nguyễn Thành Phong, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh, hiện nay có tình trạng phụ nữ sử dụng ma túy, đặc biệt là ma túy đá và quan hệ tình dục tập thể dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Nguy hại hơn là phụ nữ nghiện ma túy trong thời kỳ mang thai, ma túy từ máu mẹ vào cơ thể trẻ qua bánh nhau, sẽ làm giảm tiết encephalin. Sau khi sinh, trẻ sơ sinh không được nuôi dưỡng qua nhau nữa, đồng nghĩa với việc không có chất ma túy vào cơ thể của trẻ. Do tình trạng ngưng cung cấp ma túy đột ngột, encephalin sẽ không sản xuất đủ, làm tăng hoạt động hệ thần kinh, tạo nên những triệu chứng kích thích hệ thần kinh. “Nếu trẻ sinh ra bình thường thì cũng sẽ tăng nguy cơ gặp các vấn đề về thể chất và tinh thần như khuyết tật bẩm sinh, giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến hành vi và học tập. Ngoài ra, các thành phần từ ma túy đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và sự phát triển của trẻ nhỏ, cũng như gây ra các biến chứng thai kỳ của sản phụ. Khi so sánh trẻ ngộ độc ma túy bào thai với những trẻ không bị bệnh, người ta thấy trẻ ngộ độc ma túy bào thai có nguy cơ nghiện ma túy sau này nhiều hơn những trẻ khác.”- Bác sĩ Phong cho biết thêm.

  Còn theo bà Lê Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, những đứa trẻ sinh ra từ các bà mẹ nghiện ma túy nếu may mắn khỏe mạnh thì cũng không nhận được nhiều sự quan tâm, chăm sóc của người mẹ như những đứa trẻ bình thường khác. Nhiều nguy cơ các em sẽ phải lớn lên trong các trung tâm bảo trợ do mẹ của các em không đủ điều kiện để nuôi dưỡng. Trường hợp sống với người mẹ nghiện ma túy, các em sẽ có tâm lý tự ti, mặc cảm, dẫn đến nhiều hành động tiêu cực trong cuộc sống.

  NHẬT QUANG

  --- Bài cũ hơn ---

 • Video: Bắt Đối Tượng Ngáo Đá Dùng Dao Khống Chế Phụ Nữ Mang Thai
 • Khởi Tố Đối Tượng Ngáo Đá Dùng Dao Uy Hiếp Phụ Nữ Mang Thai Và Trẻ Em
 • Mẹ Dùng Nhiều Điện Thoại Di Động, Trẻ Dễ Tăng Động?
 • Gia Tăng Tỷ Lệ Phụ Nữ Mang Thai Mắc Sốt Xuất Huyết
 • Phụ Nữ Mang Thai Sốt Xuất Huyết, Chớ Chủ Quan!
 • Bà Bầu Dư Ối Nên Ăn Gì ? Dư Ối Có Nguy Hiểm Không ? Dư Ối Có Khỏi K

  --- Bài mới hơn ---

 • Đau Hông Bên Trái Là Bệnh Gì? Đau Khi Mang Thai Nguy Hiểm Không?
 • 3 Nguyên Nhân Dẫn Đến Đau Bụng Trên Bên Trái Mà Các Mẹ Không Nên Bỏ Qua
 • Bà Bầu Bị Đau Bụng Trong Thai Kỳ Có Nguy Hiểm Không?
 • Đau Bụng Dưới Bên Trái Khi Mang Thai: Mẹ Bầu Chớ Chủ Quan
 • Bà Bầu Đau Bụng Dưới Bên Trái Cảnh Báo Điều Gì?
 • Tình trạng thiếu hoặc thừa ối đều không tốt đối với thai nhi. Vậy khi bà bầu dư ối nên ăn gì và làm thế nào để cải thiện tình trạng này là câu hỏi được nhiều bà bầu quan tâm.

  Vì sao bà bầu vị dư ối ?

  Nước ối là một khối lỏng bao quanh thai nhi ở trong tử cung của bà bầu gồm các thành phần như nước, chất khoáng, chất hữu cơ, nước tiểu của thai nhi…

  Trong điều kiện bình thường, khỏe mạnh khối chất lỏng này có chức năng bảo vệ thai nhi được an toàn, tránh khỏi các va đập khi người mẹ di chuyển hay hoạt động hàng ngày, ngoài ra còn là một màng bảo vệ thai nhi khỏi những vi khuẩn từ bên ngoài, giúp thai nhi phát triển.

  Chỉ số nước ối trung bình

  Bà bầu bị dư ối có biểu hiện gì ?

  Bằng mắt thường có thể nhận biết được bà bầu có dư ối hay không như vòng bụng to hơn bình thường tương ứng với tuổi của thai nhi, bà bầu đôi khi cảm thấy hơi khó thở, tức ngực, da bụng căng tròn.

  1. Bị vỡ màng ối sớm:

  Do càng đến ngày sinh, thai nhi càng lớn, nước ối quá nhiều khiến cho màng ối bị mỏng có thể vỡ bất cứ lúc nào. Hiện tượng này nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi.

  2. Gây nguy hiểm với mẹ bầu sinh thường:

  Một số trường hợp dư ối được các bác sỹ sản khoa chỉ định sinh mổ để đảm bảo tính mạng của thai nhi và tránh các bệnh có thể xảy ra. Thông thường, trong ca chuyển dạ của bà bầu, khoảng 12-24 giờ trước khi sinh, bà bầu sẽ vỡ ối và co thắt để mở cổ tử cung và sau đó là chuyển dạ, sinh em bé, sổ nhau thai. Vì vậy, việc dư ối, đôi khi sẽ khiến quá trình này kéo dài hơn bình thường, khiến em bé bị ngạt hoặc sặc nước ối dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

  3. Sinh ngôi ngược:

  Nhiều trường hợp mẹ bị đa ối dẫn tới sinh ngôi mông, đây là một trong những tư thế không phù hợp cho việc sinh thường, vì vậy, nếu gần ngày sinh nở, bác sỹ siêu âm phát hiện em bé chưa xoay ngôi thuận thì đa số sẽ được chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

  4. Sinh non:

  Do sức nặng của thai nhi và khối lượng nước ối lớn, mẹ bầu dễ bị sinh non khi thai nhi chưa đủ tháng. Vì vậy, thông qua các xét nghiệm và kết quả siêu âm, bác sỹ sẽ chỉ định tiêm thuốc trưởng thành phổi đề phòng trường hợp bé bị sinh non.

  Bà bầu bị dư ối nên ăn gì ?

  Bà bầu bị dư ối có thể đun nước râu ngô hoặc bông mã đề uống, mỗi ngày chỉ nên uống một cốc để lợi tiểu, giúp nước ối giảm đi. Nên uống điều độ, khi siêu âm thấy tình trạng nước ối ở mức bình thường thì nên dừng không uống hai loại nước này nữa.

  2. Bà bầu cần hạn chế ăn mặn:

  Khi mang thai, nhiều bà bầu thường bị nhạt miệng, nên thích ăn mặn hơn bình thường, chưa kể đến việc thích ăn vặt, tình trạng ăn mặn sẽ khiến cơ thể bà bầu tích nước, khiến cho việc dư ối càng trở lên nghiêm trọng.

  3. Không nên chọn những loại trái cây mọng nước:

  Một số hoa quả như cam, bưởi, dưa hấu chứa rất nhiều nước, vì vậy khi bà bầu dư ối nên hạn chế ăn các loại hoa quả này.

  Cần duy trì chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, không nên kiêng khem quá mức dễ dẫn tới thiếu hụt chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. Việc thiếu ối không phải do nguyên nhân từ ăn uống.

  Vì vậy việc bà bầu dư ối cần sự tư vấn và lời khuyên của bác sỹ thông qua việc siêu âm và theo dõi thường xuyên hơn, thực hiện những chỉ định của bác sỹ sản khoa để kịp thời xử lý những biến chứng sản khoa có thể xảy ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Dư Ối Nên Ăn Gì ? Những Lời Khuyên Quan Trọng Bạn Nên Biết.
 • Động Thai Bao Lâu Thì Khỏi? Cần Kiêng Cữ Gì Khi Bị Động Thai
 • Bà Bầu Bị Động Thai Nên Ăn Gì Tốt?
 • Bà Bầu Bị Dị Ứng Thời Tiết, Mẩn Ngứa Có Nguy Hiểm Không?
 • Cách Khắc Phục Tình Trạng Bà Bầu Bị Dị Ứng Mẩn Ngứa Đơn Giản An Toàn
 • Giả Mang Thai Xin Tiền Chích Ma Túy

  --- Bài mới hơn ---

 • Giả Mang Thai Xin Tiền Chích Ma Túy Trên Đường Sài Gòn
 • Con Nghiện Giả Mang Thai Xin Tiền Chích Ma Túy
 • Ra Máu Màu Nâu Khi Mang Thai
 • 7 Loại Sữa Cho Bà Bầu Tốt Nhất Giúp Mẹ Và Bé Luôn Khỏe Mạnh
 • Sữa Bầu Nào Tốt? Dễ Uống, Hạn Chế Táo Bón Và Vào Con Không Vào Mẹ?
 • Trời nắng gắt hay mưa lất phất, người phụ nữ này vẫn đứng sát mép đường ở ngã tư Trương Định – Võ Văn Tần (P.6, Q.3, TP.HCM). Đèn đỏ, xe dừng lại, chị ta ngửa chiếc nón kết hướng về các bác tài với hi vọng mọi người rủ lòng thương…

  Gần 2 tháng nay, người phụ nữ này vẫn ngày hai buổi có mặt tại góc ngã tư để xin ăn. Người tiều tụy. Áo quần bẩn thỉu. Gương mặt hốc hác, xanh và tái.

  Trên vai là một chiếc túi xách. Bụng chị căng tròn dấu hiệu của người mang thai hơn 6 tháng.

  Cái bụng không thay đổi theo thời gian

  Hàng ngày, cứ từ 9g30 chị ta xuất hiện đến 11g30 rời khỏi vị trí. Đến 14g lại tiếp tục đến 17g. Người đi đường nhìn cảnh này ai ai cũng thấy xót xa trong lòng.

  Nhiều người ngang qua cám cảnh ‘bụng mang dạ chửa’, phải phơi mình dưới nắng, mưa nên ghé vào giúp. Người thì đôi ba chục ngàn, có người hào phóng cho cả trăm. Mỗi ngày chị ta kiếm được vài trăm ngàn là chuyện bình thường.

  Sáng 17/6, chúng tôi ngồi trong căn phòng của một cơ quan nhìn ra. Suốt nhiều giờ liền, người phụ nữ này không rời vị trí. Gương mặt có lúc đờ đẫn trông thảm hại. Cũng có lúc, chị ta như mơ màng đến nỗi chiếc túi xách trên vai rơi xuống mà không hay…

  Có một vài cái ngáp vặt, nhưng sau đó ‘bàu bầu’ này lại đưa tay quẹt nước mắt.

  Người phụ nữ này là ai, ở đâu, hoàn cảnh thế nào không ai biết. Chỉ biết rằng chị ta đứng ở đây đã nhiều tháng, mà bụng bầu vẫn chỉ ngần ấy, không lớn hơn và không có biểu hiện của một thai phụ gần đến ngày chuyển dạ.

  Một vài bộ phận trên cơ thể người phụ nữ mang thai thường căng tròn thì với chị ta vẫn lép kẹp.

  Nhất là cái bụng. Bụng người phụ nữ này không tự nhiên như những người mang thai bình thường, mà có cái gì đó khác thường.

  Đôi mắt lim dim và dáng vẻ mệt mỏi

  Câu hỏi được những người chứng kiến đặt ra: “Chị có phải là một thai phụ thực sự không?”.

  Chúng tôi tiếp tục quan sát. Đến trưa, chị ta rời vị trí đi ngược đường Trương Định về phía công viên Tao Đàn cách đó vài trăm mét. Chúng tôi đi theo. Chị ta vào một chỗ khuất. Lấy trong giỏ một tép bột trắng, ống chích và nước cất.

  Chị ta thao tác lanh lẹ và gọn gàng. Tìm một chỗ có gân nổi lên, mũi kim được luồn vào và trong tích tắc, cả ống chích và kim tiêm nằm lăn lóc dưới đất.

  Điều đáng nói, trong lúc ‘bàu bầu’ này đi tìm ảo giác, một vài người có mặt trong công viên dùng máy ảnh ghi hình bị phát hiện. Thế là những câu chửi mắng nặng nề được tuôn ra…

  Chích xong, chị ta ngã lăn ra lim dim đôi mắt… để đến vài giờ sau lại tiếp tục có mặt ở góc đường để xin tiền.

  Sự việc đã rõ. Một bảo vệ công ty gần đó cho biết thêm: năm ngoái anh đã gặp chị này cũng với cái bụng bầu đứng trước Bệnh viện Nhi Đồng 1 để xin. Một thời gian sau, cũng chính anh bắt gặp chị ta chuyển địa điểm về công viên Tao Đàn.

  Trong lúc nhiều mảnh đời nghiệt ngã, đắng cay vẫn giữ được lòng tự trọng thì ở đây, người phụ nữ này lại lợi dụng lòng tốt của nhiều người để tiếp tục chuỗi ngày chìm đắm trong cơn mê ma túy.

  Đôi khi, cũng khó trách người đời sao lại vô cảm trước những khổ đau bởi thật giả bây giờ khó lường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 6 Loại Gối Ôm Cho Bà Bầu Tốt Nhất Hiện Nay (Cập Nhật 2022)
 • Đánh Giá Gối Ôm Chuyên Dụng Cho Bà Bà Bầu Thivi
 • Giá Gối Ôm Bà Bầu Rẻ Nhất Trên Thị Trường Năm 2022
 • Gối Ôm Bà Bầu Hà Nội, Tphcm Vải Tencel
 • Chọn Gối Ngủ Cho Bà Bầu Cũng Phải Biết Cách!
 • Đa Ối Khi Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Xét Nghiệm Tiểu Đường Thai Kỳ Khi Nào, Có Nguy Hiểm Không, Có Sinh Thường Được Không?
 • Tiểu Đường Khi Mang Thai
 • Tìm Hiểu Về Các Giai Đoạn Phát Triển Của Thai Nhi Mẹ Bầu Cần Biết
 • 20 Điều Quan Trọng Cần Biết Khi Mang Thai Lần Đầu
 • Trung Quốc Sang Mỹ Tìm Người Mang Thai Hộ
 • Hiện tượng đa ối khi mang thai là gì?

  Đa ối khi mang thai là tình trạng có quá nhiều nước ối bao quanh em bé trong tử cung. Nước ối được hình thành vào khoảng ngày thứ 12 sau khi thụ thai và tăng đến hết quý hai của thai kỳ thì ngừng lại. Bình thường nước ối sẽ dao động trong khoảng 300 – 800 ml. Khi lượng nước này vượt trên 2000 ml thì được gọi là đa ối. Tình trạng này xảy ra vào khoảng 0.2 – 1.6% trường hợp mang thai.

  Theo các chuyên gia, đa ối khi mang thai được chia thành 2 loại là đa ối cấp và đa ối mãn.

  Hiện tượng này thường xảy ra trong tuần thứ 16 – 20 và thường gây chuyển dạ sớm hoặc sảy thai. Trong một số trường hợp, bệnh có các diễn biến nghiêm trọng, buộc bác sĩ phải đình chỉ thai. Các dấu hiệu của đa ối cấp là:

  + Bụng lớn nhanh và căng cứng.

  + Tử cung căng cứng, khi ấn thấy đau.

  + Không sờ được các phần thai nhi, thăm khám kỹ có thể có dấu hiệu cục đá nổi.

  + Khó nghe được nhịp tim thai.

  + Thăm khám âm đạo thấy có đoạn dưới căng phồng, cổ tử cung hé mở, đầu ối căng.

  + Phù và giãn tĩnh mạch. Đặc biệt là chi dưới do tĩnh mạch chủ dưới bị chèn ép.

  + Thai phụ cảm thấy khó thở, có dấu hiệu suy hô hấp.

  Trường hợp này chiếm 95% các trường hợp đa ối và thường xảy ra vào những tháng cuối của thai kỳ. Bệnh tiến triển chậm nên thai phụ dễ thích nghi với các triệu chứng hơn. Chị em không đau nhiều và không khó thở nhiều như đa ối cấp.

  Nguyên nhân đa ối khi mang thai

  Theo các chuyên gia, có khoảng 2/3 trường hợp đa ối khi mang thai không tìm ra nguyên nhân. Các trường hợp còn lại thường là do:

  – Nguyên nhân người mẹ bị bệnh

  Tiểu đường trước hoặc trong thời gian mang thai là nguyên nhân gây dư ối khi mang thai thường gặp.

  Nếu có u mạch máu màng đệm thì có thể gây suy thai. Từ đó dẫn đến tình trạng đa ối. Các bệnh lý viêm nội mạc tử cung hoặc gây thương tổn bánh nhau.

  – Nguyên nhân bào thai bất thường

  Nếu cho một nguyên nhân bất thường nào đó khiến cho em bé ngừng quá trình uống nước ối – đi tiểu thì có thể dẫn đến hiện tượng thừa nước ối. Tình trạng này thường bao gồm những dị tật ở bào thai như: hở hàm ếch, hẹp môn vị,…

  – Nguyên nhân mang song thai hoặc đa thai

  Tình trạng dư ối có thể xảy ra do sự trao đổi chất giữa hai bào thai không được cân bằng. Một bào thai có ít nước ối, trong khi bào thai kia có nhiều nước ối hơn.

  – Nguyên nhân thiếu máu thai nhi

  – Do các nguyên nhân khác

  Ngoài ra, các yếu tố khác làm gia tăng tình trạng đa ối là: thiếu máu ở bào thai, nhiễm trùng bào thai, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và em bé,…

  Bị đa ối khi mang thai phải làm sao?

  Bị dư ối khi mang thai có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Những nguy hiểm cho cả mẹ và em bé không chỉ trong thai ỳ mà còn ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ cũng như chăm sóc trẻ sau này. Chính vì vậy, ngay khi có các dấu hiệu đa ối, mẹ bầu nên thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

  Thông thường, chị em sẽ được tiến hành siêu âm với độ phân giải cao để kiểm tra các bất thường và thực hiện thủ thuật chọc ối để xem có khuyết tật về di truyền và nhiễm trùng hay không. Bên cạnh đó cũng cần thực hiện kiểm tra sức khỏe thai nhi đều đặn hoặc siêu âm thường xuyên trong những tháng còn lại của thai kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Cũng như kiểm soát các dấu hiệu của chuyển dạ sinh non.

  Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không cần phải quá lo lắng về các biến chứng của đa ối trong thai kỳ. Ngay sau khi em bé được sinh ra, lượng chất lỏng dư thừa cũng tháo ra và chị em sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

  Tóm lại, nếu không may gặp phải tình trạng này, người mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt theo các chỉ định của bác sẽ về chế độ ăn uống, sinh hoạt, thăm khám. Tuyệt đối không làm theo những phương pháp được truyền miệng.

    Địa chỉ phòng khám: 1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, chúng tôi

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

  Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Sảy Thai Tự Nhiên Là Gì?
 • 5 Cuốn Sách Tiếng Anh Hay Nhất Dành Cho Bà Bầu (Phần 2)
 • 10 Cuốn Sách Tiếng Anh Cho Bà Bầu (Phần3)
 • Các Cuốn Sách Tiếng Anh Tốt Nhất Cho Bà Bầu Khi Mang Thai
 • 10 Cuốn Sách Tiếng Anh Cho Bà Bầu (Phần 2)
 • Khi Mang Thai Rỉ Ối Có Nguy Hiểm Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phòng Bệnh Rubella Khi Mang Thai
 • Triệu Chứng Của Bệnh Sởi Rubella Khi Mang Thai
 • Không Được Tiêm Phòng Rubella Khi Đã Mang Thai
 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Sớm Nhất Mẹ Bầu Phải Thận Trọng
 • Thiếu Máu Khi Mang Thai: Cách Phát Hiện Và Điều Trị?
 • Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Trương Nghĩa Bình – Khoa Sản Phụ Khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

  Nước ối là môi trường bao bọc và bảo vệ thai nhi tránh khỏi những tác nhân va chạm nhẹ bên ngoài. Trong quá trình mang thai, các bà mẹ thường thấy có nước ối bị rỉ ra và gây ra tâm lý hoang mang lo lắng. Cùng tìm hiểu về hiện tượng này với BSCK I Trương Nghĩa Bình, bác sĩ sản phụ khoa tại bệnh viện ĐKQT Vinmec Đà Nẵng

  1. Nguyên nhân gây rỉ ối

  Màng ối có tác dụng che chở không cho vi khuẩn từ bên ngoài tấn công vào tử cung. Nếu thai phụ mắc tình trạng viêm nhiễm trước hoặc trong thời kỳ mang thai sẽ khiến màng bọc túi ối ngày càng mỏng, dẫn đến tình trạng rò rỉ nước ối. Thường gặp ở những thai phụ có ngôi thai hay khung chậu bất thường, có đa thai, đa ối.

  Từ tuần thứ 36 của thai kỳ, lượng nước ối sẽ giảm dần tạo điều kiện cho em bé ra đời, đồng thời thai nhi lớn sẽ chèn ép bàng quang nên dẫn đến tình trạng són tiểu. Do đó thường có sự nhầm lẫn giữa nước ối và nước tiểu.

  Việc khám phụ khoa trong quá trình mang thai là điều rất quan trọng nhưng ít được chú ý đến. Do đó khi người mẹ bị viêm nhiễm phần phụ dễ ảnh hưởng đến em bé.

  2. Phân biệt rỉ ối và tiết dịch nhầy

  Khi nước ối bị rò rỉ, chất lỏng thường có màu trắng, trong suốt, đôi khi có dính chút nhầy hay chút máu và đặc biệt không có mùi như mùi khai đặc trưng của nước tiểu.

  Khi nghi ngờ bị rỉ ối, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm nếu thấy khối lượng giảm đi cũng là căn cứ để chẩn đoán.

  Trong quá trình mang thai do có sự thay đổi hormone nên cơ thể người mẹ tiết ra dịch âm đạo nhiều hơn bình thường nên nhiều người thường lầm tưởng nước ối rỉ. Càng gần giai đoạn sinh, dịch âm đạo sẽ ra nhiều do cổ tử cung dần mở rộng làm nút nhầy bị bật ra. Dịch này có màu trắng, xanh hoặc vàng, nhầy như nước mũi của người bị cảm, đôi khi còn dính chút máu.

  Một dấu hiệu để nhận biết rỉ ối là người mẹ đi tiểu cho bàng quang mình thật rỗng rồi dùng băng vệ sinh đặt lên quần lót và theo dõi chất lỏng rỉ ra sau 1 tiếng. Nếu thấy có chất lỏng có màu vàng là nước tiểu, không có màu là nước ối.

  3. Hiện tượng rỉ ối cảnh báo tình trạng gì?

  Khi hiện tượng rỉ ối xuất hiện sẽ làm cho lượng nước ối bị cạn. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của thai nhi, nếu kéo dài sẽ dẫn tới những dị tật bẩm sinh hoặc suy thai. Trong một số trường hợp rỉ ối kết hợp với cơn co tử cung dẫn tới sinh non hay sảy thai.

  Với người mẹ, rỉ ối làm cho vùng kín trở nên ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động và xâm nhập vào bên trong gây ra tình trạng viêm nhiễm.

  Rỉ ối kéo dài trong suốt 3 tháng cuối thai kỳ làm lượng nước ối cần thiết cho thai nhi chậm phát triển, làm người mẹ khó sinh do dây rốn bị ép chặt và có thể ảnh hưởng đến khả năng lấy oxy của bé làm tăng nguy cơ sinh mổ.

  4. Khi bị rỉ ối phải làm sao?

  Nếu ối bị rỉ lượng nhỏ trong một thời gian ngắn thì đó là hiện tượng sinh lý tự nhiên, nhưng trong một thời gian dài. Vì vậy cách phòng tránh tốt nhất là phải:

  • Nếu phát hiện có hiện tượng rỉ ối, bà mẹ cần đến khám kịp thời ở các cơ sở y tế bởi khi ối bị rỉ, màng ối sẽ trở nên mỏng hơn và có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào. Trong trường hợp thai còn nhỏ, bác sĩ sẽ chỉ định uống kháng sinh nhằm ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng ối, tiến hành truyền dịch và thuốc để chống những cơ co của tử cung.
  • Khi đi khám thai định kỳ cần kết hợp với khám phụ khoa để phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh của phần phụ tránh gây ảnh hưởng đến em bé. Đối với những mẹ có tiền sử đã có tiền sử bị viêm phần phụ hay vỡ ối sớm thì cần điều trị dứt điểm bệnh mới được mang thai trở lại.
  • Khi đã mắc hiện tượng này, mẹ bầu cần giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ để phòng tránh viêm nhiễm. Không nên quan hệ tình dục, ngâm mình trong bồn tắm quá lâu hay thụt rửa âm đạo.
  • Không nên dùng băng vệ sinh thường xuyên vì sẽ gây viêm nhiễm nặng hơn.
  • Trong trường hợp chất lỏng có màu xanh lục và tiết ra với lượng nhiều là dấu hiệu cảnh báo em bé đã đi đại tiện phân su trong dạ con. Cần đưa tới cơ sở y tế kịp thời để tránh gặp phải biến chứng về đường hô hấp của em bé.

  Cũng theo bác sĩ Bình, rỉ ối là một hiện tượng thường gặp ở các bà mẹ do nhiều nguyên nhân khác nhau và cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé. Các chị em cần chú ý theo dõi các hiện tượng bất thường cơ thể mình để tránh những hậu quả đáng tiếc.

  Rỉ ối nếu không được phát hiện và xử lý sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Dị tật bẩm sinh, suy thai, thai chậm phát triển, sinh khó, nhiễm trùng ối, sinh non. Vì vậy, trong 3 tháng cuối, thai phụ nên khám thai thường xuyên để theo dõi lượng nước ối, cân nặng và sự phát triển của thai nhi. Rỉ ối rất dễ gây nhầm lẫn với dịch nhầy âm đạo, việc chẩn đoán tình trạng rỉ ối chính xác phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của bác sĩ và thiết bị máy móc siêu âm.

  Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là cơ sở y tế chất lượng cao được khách hàng đánh giá cao về chất lượng khám và điều trị cũng như dịch vụ chuyên nghiệp. Vinmec có hệ thống trang thiết bị hiện đại nhất, với các dòng máy siêu âm tiên tiến cùng đội ngũ bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm trong chẩn đoán và can thiệp trước sinh giúp theo dõi sản khoa tốt và phát hiện sớm tình trạng rỉ ối. Thai nhi được theo dõi tim thai và cơn co tử cung bằng monitor sản khoa từ tuần thai 37 – 40 dự kiến thời điểm sinh. Sau khi có kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ trực tiếp phân tích và tư vấn về tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé, đưa ra các phương pháp cải thiện, điều trị phù hợp với từng trường hợp.

  Nếu bạn có triệu chứng bất thường trong thai kì thì hãy đăng ký trực tiếp tại website Vinmec để được phục vụ.

  Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rỉ Ối Có Nguy Hiểm Không? Và 7 Lưu Ý Mẹ Bầu Nào Cũng Phải Biết
 • Rỉ Ối Là Gì? Hiện Tượng Rò Rỉ Nước Ối Như Thế Nào?
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Xử Lý Khi Bà Bầu Bị Rỉ Ối
 • Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết Về Hiện Tượng Rỉ Ối Để Tránh Nguy Hiểm Cho Thai Nhi
 • Nhận Biết Dấu Hiệu Rạn Da Khi Mang Thai Và Cách Phòng Tránh
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100