Mang Thai Tháng Thứ Mấy Thì Tiêm Phòng Uốn Ván

--- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Có Nhiều Canxi
 • Top 10 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Ăn Để Có Nhiều Canxi Tốt Nhất Cho Thai Kỳ
 • Lớp Học Yoga Cho Bà Bầu Ở Hồ Chí Minh Đông Người Tập Nhất
 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi 34 Tuần Tuổi
 • Phụ Nữ Mang Thai Mơ Thấy Rắn Là Điềm Báo Gì? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Rắn Khi Mang Thai
 • Tại sao bà bầu cần tiêm phòng uốn ván?

  Uốn ván là bệnh gì? Uốn ván là bệnh do vi khuẩn Clostridium tetani tiết độc tố thần kinh mạnh gây ra, là một căn bệnh rất nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

  Bệnh gây ra do nhiễm vi trùng uốn ván trong lúc đẻ, vi trùng vào theo đường sinh dục, gây uốn ván tử cung của người mẹ. Còn với con, vi trùng vào qua nơi cắt và buộc ở dây rốn nên gọi là uốn ván rốn sơ sinh. Hiện nay, hầu hết phụ nữ mang thai hầu hết chưa từng được tiêm vacxin phòng uốn ván, do đó cũng không có miễn dịch với bệnh. Ngoài ra, điều kiện vô trùng trong đỡ đẻ tại các cơ sở y tế cũng còn yếu kém (nhiều khi dụng cụ đỡ đẻ không được luộc sôi đủ 20 phút, mầm bệnh uốn ván vẫn còn) cũng là những nguyên nhân dẫn đến bệnh uốn ván.

  Chính vì vậy mà theo lời khuyến của các bác sĩ thì phụ nữ khi đang ở độ tuổi sinh đẻ, chưa từng được tạo miễn dịch uốn ván cần được tiêm chủng để bảo vệ chính bà bầu và cả trẻ sơ sinh. Theo đó, tổng số lần tiêm là 5 lần, sau 5 lần có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào thai nghén sau cách mũi cuối cùng bao lâu.

  Khi mang thai đến tuần thì tiêm phòng uốn ván?

  + Trong trường hợp thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì hẹn tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Trường hợp thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

  + Nếu thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

  + Nếu thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

  + Trường hợp thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván trước đó, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

  + Với những thai phụ đã được tiêm 5 mũi uốn ván, thì không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

  Một số lưu ý khi tiêm phòng uốn ván

  1. Chị em mang bầu khi tiêm phòng nên chọn cơ sở uy tín đã được chứng nhận của Bộ y tế về tiêm chủng để đảm bảo an toàn.

  2. Trong trường hợp bà bầu mang đa thai hay có nguy cơ sinh non thì cần lưu ý hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng.

  3. Mũi tiêm này thường được mẹ bầu tiêm ở tháng thứ 4 hoặc thứ 5. Với mũi tiêm đầu, mẹ bầu nên tiêm sau thời điểm thai nhi được 20 tuần và mũi nhắc lại sau mũi thứ nhất tối thiểu là 1 tháng và trước khi dự sinh ít nhất 30 ngày.

  4.Nếu mẹ bầu đã tiêm 1 hoặc 2 mũi uốn ván trước khi mang thai thì cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5

  5.Nếu bà bầu đã được tiêm 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn váng trong chương trình tiêm chủng mở rộng khi nhỏ thì nên tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc 5

  6.Đối với bà bầu đã tiêm đủ 5 mũi trước mang bầu thì không cần tiêm bổ sung. Tuy nhiên, nếu mũi cuối cùng cách 10 năm thì nên tiêm 1 mũi nhắc lại vào tháng thứ 4 hoặc 5.

  Cuối cùng, bà bầu tuyệt đối không nên tiêm phòng nếu trong người đang bị sốt nhẹ hoặc đang mắc các bệnh như cúm, viêm gan. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ về trường hợp bị đặc biệt này.

  Tiêm chủng dịch vụ ở Hà Nội?

  1/ Phòng tiêm chủng dịch vụ, thuộc Viện Kiểm định Quốc gia về vắc xin và Sinh phẩm y tế.

   Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Xuân Yêm (Phường Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội).

  Hiện tại phòng tiêm chủng này đã tiến hành tiêm loại vắc xin này. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên phòng tiêm chủng này hiện chỉ tiêm trả nợ theo số đã đăng ký, sau ngày 28/12 sẽ tiến hành tiêm cho các đối tượng khác thuộc dạng nhắc lại mũi tiêm thứ 3 và thứ 4.

  2/ Phòng Tiêm chủng và Dịch vụ Polyvac

   Địa chỉ: Số 418 Vĩnh Hưng – Thanh Trì – Hoàng Mai – Hà Nội.

  Phòng tiêm chủng dịch vụ Polyvac tiến hành tiêm vắc xin dịch vụ “5 trong 1” bắt đầu từ ngày 25/12. Tuy nhiên, phòng tiêm chủng này chỉ tiêm cho những trường hợp đã đăng ký hồi tháng 1/2015 và khi đi tiêm phụ huynh cần phải mang giấy tờ đặt tiền, kèm chứng minh thư.

  3/ Phòng tiêm chủng dịch vụ 182 Lương Thế Vinh

   Số 182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội (Thuộc Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội, cơ sở liên kết của Trung tâm nghiên cứu và sản xuất vắc xin).

  Theo ghi nhận của phóng viên, phòng tiêm chủng này chỉ phát 70 số để tiêm vắc xin Pentaxim /buổi, 30 số thứ tự còn lại sẽ dành cho các khách hàng tiêm nhắc vắc xin khác theo đúng lịch.

  4/ Phòng tiêm chủng SAFPO:

  • Địa chỉ: 135 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Điện thoại: (024) 3972 7071 – Hotline: 0988 7777 00

  5/ Phòng tư vấn sức khỏe

  • Địa chỉ: 50C Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Địa chỉ: (024) 9439525

  6/ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

  • Địa chỉ: Số 1 Yecxanh, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Điện thoại: (024) 39716356 / 38213241

  7/ Bệnh viện Việt Pháp

  • Địa chỉ: Số 1 Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội
  • Điện thoại: 024 3577 1100

  8/ Bệnh viện Nhi Trung ương

  • Địa chỉ: 18/879 La Thành, Đống Đa, Hà Nội
  • Điện thoại: 024 3834 3700

  9/ Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế:

  • Phòng Tiêm Chủng Quốc Tế: Số 3 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội
  • Điện thoại: (024) 3733 9803
  • Trung tâm tiêm phòng: 35 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: (024) 3768.5512

  10/ Các phòng tiêm chủng thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội như:

  • 70 Nguyễn Chí Thanh; 23 Nguyễn Viết Xuân (Thuộc Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế Hà Nội),
  • 130 Lò Đúc (thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương)…chưa có thông báo chính thức về ngày tiêm chủng cũng như hình thức tiêm chủng loại vắc xin này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Tháng Thứ 5 Những Điều Cần Lưu Ý
 • Phụ Nữ Mang Thai Hoặc Đang Cho Con Bú Chữa Viêm Họng Bằng Thanh Hầu Bổ Phế Thang Có Sao Không?
 • Bà Bầu Bị Ho Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Có Sao Không
 • Ra Dịch Nhầy Màu Hồng Khi Mang Thai Có Phải Là Dấu Hiệu Nguy Hiểm?
 • Viêm Lợi Khi Mang Thai Nên Kiêng Ăn Gì?
 • Bà Bầu Nên Tiêm Uốn Ván Vào Tuần Thai Bao Nhiêu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bổ Sung Canxi Khi Mang Thai Theo Các Giai Đoạn Tuần Tuổi Của Bé
 • Bổ Sung Canxi Khi Mang Thai Đúng Cách Ở Từng Tuần Tuổi Của Bé Mẹ Bầu Nên Biết?
 • Thai 18 Tuần Liệu Đã Biết Được Là Bé Trai Hay Bé Gái Chưa?
 • Thai Nhi 18 Tuần, Sự Phát Triển Của Bé, Những Thay Đổi Của Cơ Thể Mẹ Và Cách Đối Phó Với Các Nguy Cơ
 • Thai 12 Tuần Tuổi Đã Biết Trai Hay Gái Chưa, Nặng Bao Nhiêu?
 • Uốn ván là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, nhất là với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Vậy nên, bà bầu cần phải biết nên tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu để chủ động phòng ngừa.

  Uốn ván là gì?

  Trước khi tìm hiểu nên tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu, các mẹ cũng nên hiểu rõ uốn ván là gì. Đây là một căn bệnh nhiễm trùng cấp tính do độc tố của trực khuẩn uốn ván Clostridium tetan gây ra, vô cùng nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Được biết, Clostridium tetan có mặt ở khắp mọi nơi, và không bị tiêu diệt ngay cả khi đun sôi trong thời gian dài. Đặc biệt, uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh có nguy cơ tử vong đến 95%.

  Uốn ván là một căn bệnh nhiễm trùng cấp tính do độc tố của trực khuẩn uốn ván Clostridium tetan gây ra.

  Theo đó, trực khuẩn uốn ván có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương hở, vết thương ngoài da. Mẹ bầu cũng có thể bị uốn ván trong quá trình chuyển dạ. Ngoài ra vi khuẩn uốn ván còn có thể xâm nhập qua đường sinh dục, dẫn đến uốn ván tử cung. Đối với trẻ sơ sinh, trực khuẩn Clostridium tetan sẽ theo đường cắt rốn tấn công vào cơ thể trẻ, gây uốn ván rốn.

  Triệu chứng của bệnh uốn ván

  Tăng trương lực cơ và co cứng toàn thân là dấu hiệu điển hình của bệnh uốn ván. Đầu tiên, các bạn sẽ có cảm giác tê, cứng cơ ở lưỡi miệng, sau đó tới vùng cổ, vai, lưng, rồi tiếp tục đến các vùng khác của cơ thể. Thông thường, người mắc bệnh uốn ván thường có vẻ mặt nhăn nhó do cơ mặt bị tê cứng, đồng thời sẽ trong tư thế lưng cong, ưỡn lưng. Trong một số trường hợp, tình trạng co cơ trở nên nghiêm trọng có thể gây tím tái hoặc dẫn đến ngưng thở.

  Trẻ sơ sinh bị uốn ván thường khởi phát sau sinh khoảng 2 tuần, với những dấu hiệu như: bỏ bú, co giật, các cơn co cứng toàn thân. Bệnh uốn ván có thời gian ủ bệnh khoảng 3 – 10 ngày, nhưng cũng có trường hợp sau 3 tuần mới phát bệnh. Theo đó, thời gian ủ bệnh càng ngắn, nguy cơ tử vong do uốn ván càng cao.

  Các loại vắc-xin uốn ván hiệu quả nhất hiện nay

  Vắc-xin uốn ván hấp thụ (TT)

  Vắc-xin này chỉ có tác dụng phòng ngừa một bệnh uốn ván, có tất cả 5 mũi tiêm: Mũi tiêm đầu tiên ở thời điểm sớm nhất sau dậy thì, mũi thứ 2 tiêm sau đó 30 ngày, mũi thứ 3 tiêm khi có thai. Mũi 4 cách mũi 3 ít nhất 1 năm hoặc khi mẹ mang thai lần 2. Mũi 5 cách mũi 4 ít nhất 1 năm hoặc vào lần mang thai tiếp theo.

  Vắc-xin phòng bệnh uốn ván là một trong những mũi tiêm bắt buộc trong thời gian mang thai để phòng ngừa uốn ván cho mẹ và bé.

  Đối với phụ nữ mang thai chưa từng tiêm phòng uốn ván sẽ được tiêm 2 liều: Mũi đầu tiên ngay khi mang thai, và mũi thứ 2 sẽ được tiêm trước khi sinh 1 tháng. Đây là thông tin cực kỳ quan trọng cho những ai chưa biết tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu và lịch tiêm phòng như thế nào.

  Vắc-xin uốn ván Tetavax

  Vắc-xin uốn ván Tetavax cũng có 2 mũi tiêm, cách nhau từ 4 – 6 tuần. Sau 6 tháng, bạn sẽ cần tiêm phòng thêm mũi thứ 3 để nhắc lại, điều này sẽ đảm bảo hiệu quả miễn dịch tốt hơn. Được biết, kể từ năm 1990, Việt Nam đã chế tạo và áp dụng rộng rãi 2 loại vắc-xin phòng ngừa uốn ván là vắc-xin DTP phòng ngừa cùng lúc 3 loại bệnh uốn ván, bạch hầu, ho gà và vắc-xin TT, phòng ngừa uốn ván.

  Bà bầu nên tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu?

  Hiểu rõ việc cần phải tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu là một trong những điều vô cùng quan trọng. Theo đó, đối với phụ nữ mang thai lần đầu, trước đó chưa tiêm phòng uốn ván thì cần được tiêm phòng 2 mũi: Mũi đầu tiên ngay khi biết tin có thai, mũi thứ 2 trước khi sinh ít nhất 30 ngày.

  Hiểu rõ việc cần phải tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu là một trong những điều vô cùng quan trọng.

  Tuy nhiên, trên thực tế, mũi tiêm đầu tiên thường được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ 2 thay vì tam cá nguyệt đầu tiên. Nguyên nhân là do trong 3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm chưa ổn định, có thể sảy thai vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, tiêm phòng uốn ván trong giai đoạn này nếu sảy thai có thể bị hiểu lầm do vắc-xin gây ra. Vậy cho nên, bà bầu cần phải hiểu rõ nên tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu để đảm bảo an toàn.

  Chính vì lí do này mà hầu hết các cơ sở y tế tiêm phòng uốn ván cho bà bầu đều thực hiện mũi tiêm đầu vào 3 tháng giữa thai kỳ. Mũi thứ 2 có thể được tiêm sau mũi đầu tiên ít nhất 30 ngày, và trước khi sinh ít nhất 1 tháng. Vậy, bà bầu có thể tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu các bạn đã biết rồi phải không?

  Bên cạnh việc tìm hiểu thông tin bà bầu nên tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu, các mẹ cũng nên lưu ý: Nếu đã tiêm phòng 5 mũi vắc-xin phòng bệnh uốn ván từ trước, và mũi cuối cùng cách thời gian mang thai không quá 10 năm thì mẹ bầu không cần phải tiêm phòng lại loại vắc-xin này nữa. Bởi vì lúc này, cơ thể mẹ bầu đã có thể miễn dịch 95% với trực khuẩn uốn ván. Tuy nhiên, nếu thời gian tiêm quá 10 năm, mẹ bầu cần phải tiêm nhắc lại để đảm bảo.

  Linh Lê

  Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vắc Xin Uốn Ván Cho Bà Bầu Tiêm Vào Thời Điểm Nào?
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Không Bỏ Được Nữa?
 • Chậm Kinh Bao Nhiêu Ngày Thì Thai Vào Tử Cung?
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Máy, Thai 13 14 15 16 17 Tuần Đã Máy Chưa
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Siêu Âm Thấy Tim Thai?
 • Không Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Mang Thai Có Sao Không? Bao Nhiêu Tiền

  --- Bài mới hơn ---

 • Phụ Nữ Mang Thai Kiêng Ăn Gì
 • 3 Tháng Đầu Mang Thai Kiêng Ăn Gì?
 • Hỏi Đáp: Vợ Có Bầu Chồng Có Nên Đi Đám Ma Không?
 • Bà Bầu Đi Đám Tang Và Mối Họa Tiềm Ẩn Đối Với Thai Nhi
 • Bà Bầu Kiêng Đi Dự Đám Ma, Vì Sao?
 • Không tiêm phòng uốn ván khi mang thai có sao không? Đây không phải là điều hiếm thấy, nhất là các mẹ ở vùng sâu vùng xa, không tiêm phòng uốn ván khi mang thai sẽ dẫn tới các nguy cơ không an toàn cho trẻ sơ sinh lúc mới sinh ra, nặng nhất là bé có thể tử vong.

  Tiêm phòng uốn ván khi mang thai

  Bệnh uốn ván hay còn gọi là bệnh phong đòn gánh là chứng bệnh làm co giật căng cứng các bắp thịt trong cơ thể thường làm chết người. Nguyên nhân là do chất độc neurotoxin khi bị nhiễm vi trùng Clostridium tetani qua vết thương trên da.

  Hiện nay, hầu hết phụ nữ mang thai hầu hết chưa từng được tiêm vacxin phòng uốn ván, do đó cũng không có miễn dịch với bệnh. Ngoài ra, điều kiện vô trùng trong đỡ đẻ tại các cơ sở y tế cũng còn yếu kém (nhiều khi dụng cụ đỡ đẻ không được luộc sôi đủ 20 phút, mầm bệnh uốn ván vẫn còn) cũng là những nguyên nhân dẫn đến bệnh uốn ván.

  Bệnh uốn ván rốn là gì?

  Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ lệ tử vong cao do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra. Khi mắc bệnh uốn ván tỷ lệ tử vong rất cao 25 – 90% . Đặc biệt là uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh, tử vong trên 95%. Trực khuẩn này phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí, sau đó giải phóng ngoại độc tố vào máu và tấn công vào các bản vận động thần kinh – cơ, làm cho bệnh nhân bị co cứng cơvà trên nền cứng đó xuất hiện các cơn co giật.

  Trẻ bị bệnh uốn ván rốn là do cắt rốn không vô khuẩn như bằng nứa, bằng liềm, dao kéo ban V.V.. thường là do đẻ tại nhà, đẻ rơi, do những người không chuyên môn đỡ đẻ.

  Kể từ khi cắt rốn tới khi có dấu hiệu cứng hàm là thời kỳ không có gì báo trước về bệnh uốn ván, thời gian ủ bệnh từ 4-15 ngày, trung bình là 7 ngày, ủ bệnh ngắn bệnh càng nặng.

  Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu tháng thứ mấy?

  Các bà mẹ mang thai nên lưu ý điều này trước và trogn quá trình mang thai để tiêm phòng đầy đủ để ngừa nguy cơ lây/nhiễm bệnh uốn ván cho trẻ sơ sinh.

  1. Liều đầu tiên biến độc tố uốn ván ở lần khám thai đầu tiên, hoặc trong khi có thai càng sớm càng tốt.
  2. Liều thứ 2 sau liều thứ nhất ít nhất 4 tuần.
  3. Liều thứ 3 ít nhất 6 tuần sau liều thứ 2.
  4. Hai liều cuối cùng được tiêm ít nhất một năm sau hoặc trong kỳ thai nghén sau.

  Tiêm vacxin ngừa uốn ván cho bà bầu

  • Nếu thai phụ chưa được tiêm phòng uốn ván thì phải tiêm 2 mũi uốn ván, với nguyên tắc: tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Thời gian thích hợp để tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng. Nếu thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.
  • Nếu thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.
  • Nếu thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.
  • Trường hợp thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván trước đó, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.
  • Với những thai phụ đã được tiêm 5 mũi uốn ván, thì không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

  Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu bao nhiêu tiền?

  • Theo bảng giá tiêm phòng của Viện Dịch tễ trung Ương thì mỗi mũi tiêm tiêm phòng Vacxin uốn ván Tetavax hết 85.000đ và 30.000đ tiền khám.
  • Tetavax là thuốc ngừa uón ván có nguồn gốc từ Pháp.

  Chích ngừa uốn ván cho bà bầu ở đâu?

  Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ở đâu Hà Nội có thể đến tiêm theo địa chỉ:

  70 Nguyễn Chí Thanh hoặc 55D Hàng Bài vào giờ hành chính.

  Chích ngừa uốn ván ở đâu tphcm?

  Nếu mẹ ở TpHCM có thể đến

  • Địa chỉ: 167 Pasteur, phường 8, Quận 3, Hồ Chí Minh, Vietnam
  • Các mẹ ở tỉnh thành khác: có thể đến các trung tâm y tế, bệnh viện tỉnh để tiêm phòng uốn ván.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phụ Nữ Có Bầu Không Nghén Không Thèm Ăn Liệu Có Sao Không?
 • Mang Thai 5 Tuần Không Nghén Có Sao Không?
 • Tại Sao Bà Bầu Lại Không Nên Với Tay Cao, Nằm Ngửa Hay Ngồi Xổm?
 • Bà Bầu Không Nên Ngồi Xổm Vì Những Hậu Quả Nguy Hại Này
 • Tại Sao Bà Bầu Không Nên Ngồi Xổm?
 • Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹ Bầu Mang Thai Lần Đầu Tiêm Uốn Ván Khi Nào?
 • Tại Sao Mẹ Bầu Cần Tiêm Vắc Xin Uốn Ván Khi Mang Thai
 • 10 Cuốn Sách Tiếng Anh Cho Bà Bầu (Phần 2)
 • Các Cuốn Sách Tiếng Anh Tốt Nhất Cho Bà Bầu Khi Mang Thai
 • 10 Cuốn Sách Tiếng Anh Cho Bà Bầu (Phần3)
 • TIÊM PHÒNG UỐN VÁN KHI MANG THAI

  Tác giả : BS. ĐÀO XUÂN DŨNG Hỏi: Trong thời kỳ có thai, người mẹ cần tiêm phòng uốn ván vào lúc nào và tiêm mấy mũi? Lần có thai sau có thể tiêm ít đi được không?

  (Thu Hà – TPHCM)

  Trả lời: Phụ nữ (có thai hoặc không có thai) đang độ tuổi sinh đẻ, chưa từng được tạo miễn dịch với biến độc tố uốn ván cần được tiêm chủng để bảo vệ chính họ và cả trẻ sơ sinh. Nói chung, tổng số lần tiêm là 5 lần, sau 5 lần có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào thai nghén sau cách mũi cuối cùng bao lâu.

  Với những phụ nữ trước đây chưa được tiêm thì thời gian biểu để tiêm 5 liều phòng uốn ván như sau:

  – Liều đầu tiên biến độc tố uốn ván ở lần khám thai đầu tiên, hoặc trong khi có thai càng sớm càng tốt.

  – Liều thứ 2 sau liều thứ nhất ít nhất 4 tuần.

  – Liều thứ 3 ít nhất 6 tuần sau liều thứ 2.

  – Hai liều cuối cùng được tiêm ít nhất một năm sau hoặc trong kỳ thai nghén sau.

  Sách chuẩn quốc gia ở nước ta quy định về tiêm phòng uốn ván cho thai phụ như sau:

  1. Thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì hẹn tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Nếu thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

  2. Thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

  3. Thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

  4. Thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

  5. Thai phụ đã được tiêm 5 mũi uốn ván. Không cần tiêâm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

  Như vậy, dù đã tiêm 4-5 mũi từ trước thì lần có thai sau đã quá 1 năm vẫn cần tiêm nhắc lại.

  Uốn ván là bệnh do vi khuẩn Clostridium tetani tiết độc tố thần kinh mạnh gây ra, phát triển trong mô hoại tử của những vết thương bẩn và trong dây rốn nếu như cuộc sinh không sạch. Tạo miễn dịch bằng biến độc tố uốn ván – độc tố đã bị mất hoạt lực. Mọi trẻ đều cần được tiêm biến độc tố uốn ván vào tuần thứ 6, 10 và 14 sau sinh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tầm Quan Trọng Của Việc Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Mang Thai Như Thế Nào?
 • Tại Sao Cần Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Mang Thai
 • Giải Mã Lý Do Vì Sao Cần Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Mang Thai
 • Mẹ Bầu Tiêm Phòng Uốn Ván Bị Sốt Là Phản Ứng Bình Thường Hay Nghiêm Trọng?
 • Một Số Phản Ứng Có Thể Gặp Khi Tiêm Vắc
 • Mang Thai Lần 2 Cần Tiêm Phòng Gì? Bao Nhiêu Tuần Thì Tiêm?

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Tuần Của Thai Phụ
 • Cách Tính Giới Tính Thai Nhi Từ Tuần Thứ 11 Bằng Phương Pháp Nub
 • Cách Nhận Biết Giới Tính Thai Nhi Sớm Ở Tuần 12
 • Bụng Bầu Nhọn Có Phải Là Mẹ Bầu Đang Mang Thai Một Bé Trai?
 • Bầu Con Trai Có Nên Ăn Đậu Phụ Hay Không, Có Ảnh Hưởng Tới Giới Tính Thai Nhi Không?
 • Chú ý khi tiêm phòng mang bầu lần 2

  + Trước khi mang thai, các mẹ được bác sĩ khuyến cáo tiêm vacxin để phòng ngừa khả năng mắc bệnh nguy hiểm và cung cấp kháng thể cho trẻ trong giai đoạn phát triển đầu đời. Những vacxin phụ nữ cần tiêm khi mang thai lần đầu là sởi – quai bị – rubella, Thủy đậu, Cúm, Viêm gan B.

  Trước khi mang thai lần 2 cần tiêm vaccin cúm

  + Hiệu lực của vacxin không phải là trọn đời, vacxin cần được tiêm nhắc lại để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh. Với phụ nữ mang thai lần 2, lịch tiêm phòng và số mũi tiêm cần căn cứ và thời gian tiêm phòng trước đó để xác định.

  Lịch tiêm phòng khi mang thai lần 2

  Tổng là 5 mũi trong 5 lần tiêm, việc tiêm bao nhiêu mũi trong lần mang thai thứ 2 phụ thuộc vào mũi tiên cuối cùng cách bao nhiêu lâu.

  Thời điểm tiêm

  Mũi đầu tiêm từ tuần thứ 22 trở đi. Nên tiêm muộn nhất và tuần 26.

  Mũi thứ 2 tiêm cách mũi tiêm thứ nhất 1 tháng.

  Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc phụ nữ trong tuổi sinh nở.

  Mũi 2: tiêm ít nhất 1 tháng sau mũi 1 và tiêm trước khi sinh ít nhất là 1 tháng

  Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau khi tiêm mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sau

  Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau khi tiêm mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau

  Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau khi tiêm mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau/

  Nếu trường hợp lần tiêm cuối cùng trên 10 năm thì cần tiêm thêm 1 mũi nữa.

  Trước khi mang thai, tiêm trong vòng 3 tháng. Mỗi mũi cách nhau 1 tháng.

  Tác dụng tiêm

  Tạo kháng thể chống lại virus gây cúm. Ở phụ nữ có thai cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi đặc biệt trong 3 tháng đầu.

  Ngăn vừa tác động độc tố của vi khuẩn Clostridium tetani thông qua các vết thương hở ở mẹ và sang thai nhi qua máu. Các vi khuẩn này xâm nhập qua vết lương, lây lan qua máu và bạch huyết. Chất độc Exotoxin liên kết với các tế bào thần kinh để nó gây ra cứng cơ và co thắt rõ rệt. Tình trạng là nghiêm trọng vì nó có thể làm rách các cơ, gây gãy xương hoặc chèn ép cột sống.

  Tạo kháng thể chống lại virus gây bệnh viêm gan B. Virus viêm gan B có thể theo máu qua nhau thai vào trong cơ thể mẹ. Khi mẹ mắc viêm gan B, trẻ sinh ra có đến 95% mắc viêm gan B.

  Tác dụng phụ

  Có thể gây đau, sưng ở vị trí tiêm, mệt mỏi, buồn nôn,… Tác dụng này sẽ hết sau 1-2 ngày tiêm và không gây nguy hiểm.

  Có thể gây đau, sưng ở vị trí tiêm, mệt mỏi,… Tác dụng này sẽ hết sau 1-2 ngày tiêm và không gây nguy hiểm.

  Có thể gây đau, sưng ở vị trí tiêm, mệt mỏi,… Tác dụng này sẽ hết sau 1-2 ngày tiêm và không gây nguy hiểm.

  Giá tham khảo tại các địa điểm tiêm chủng năm 2022

  (vnđ)

  Ivacflu-S 0,5ml (Việt Nam)190.000

  SAT (huyết thanh kháng độc tố uốn ván) Việt Nam 100.000

  VAT (vắc-xin phòng uốn ván bầu) Việt Nam Miễn phí

  Engerix B 1ml (Bỉ ):210.000

  Euvax B 1ml (Pháp): 210.000

  Heberbiovac 1ml (Cu Ba):210.000

  Hiện nay, trên cả nước có nhiều địa điểm tiêm phòng. Các mẹ có thể đăng ký tiêm phòng ở địa phương với trạm y tế hay bệnh viện hoặc có thể đến các trung tâm tiêm chủng.

  Các mẹ bầu nên đăng ký tiêm phòng ở 1 số địa chỉ uy tín

  Trung tâm dịch vụ Y tế Dự Phòng

  Trung tâm dịch vụ Y tế Dự Phòng được thành lập vào ngày 11 /9/2006, trên cơ sở là bộ phận dịch vụ tiêm chủng và xét nghiệm của viện Vệ Sinh Dịch Tễ trung ương.

  Thông tin liên hệ:

  Địa chỉ: 131, Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội – Việt Nam

  Điện thoại: 024 3971 7694 /024 3972 3173; Fax: 024 3972 4124

  Email: [email protected]

  Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội

  Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội là một trong những địa điểm tiêm chủng uy tín nhất trên địa bàn Hà Nội. Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội thành lập vào những năm 1963 với tiền thân là Trạm Vệ sinh phòng dịch Hà Nội. Đến năm 2008, Trung tâm Y tế Dự phòng hợp nhất với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tây, có trụ sở chính tại số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội.

  Địa chỉ tiêm phòng khi mang thai lần 2

  Thông tin liên hệ:

  Địa chỉ: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa

  Liên hệ: 0243 9035 688

  Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec tại Times City

  Chuỗi bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là 1 trong những chuỗi bệnh viện tư nhân hiện đại và chất lượng nhất tại Việt Nam hiện nay.

  Thông tin liên hệ:

  Địa chỉ: 458 Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

  Số điện thoại 0243 9743 556

  Phòng Tiêm chủng thuộc Đại học Y Hà Nội

  Cơ sở 1:

  Địa chỉ: Tầng 1, mặt sau nhà A7, Đại học Y Hà Nội, đối diện ngõ 10 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

  Điện thoại: 024.6259.7231

  Email: [email protected]

  Cơ sở 2:

  Địa chỉ: số 35 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 0868.098.399

  Trung tâm tiêm chủng VNVC

  Trung tâm tiêm chủng VNVC. Tháng 6/2017, Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam được thành lập cung cấp cho người dân dịch vụ tiêm chủng vắc xin an toàn, chất lượng và cả dịch vụ cao cấp. Trung tâm tiêm chủng VNVC là một trong những trung tâm tiêm chủng vacxin chất lượng hàng đầu VIệt Nam hiện nay.

  Địa chỉ:

  VNVC tại Trường Chinh: 180 Trường Chinh, Q. Đống Đa

  VNVC tại ICON 4 quận Cầu Giấy : Số 3 Cầu Giấy, P. Láng Thượng, Q. Đống Đa.

  VNVC tại Văn Quán Hà Đông: Tầng 3, tòa nhà New Skyline, lô CC2 khu đô thị mới Văn Quán, Yên Phúc, quận Hà Đông

  Hotline: 1800 6598 Hoặc: 028 7300 6595.

  Mang thai lần 2 cần tiêm phòng gì? Những chú ý tiêm phòng khi mang bầu lần thứ 2 và địa chỉ tiêm phòng gần nhất đã được chia sẻ trong bài viết sau đây. Các mẹ bầu sinh con thứ 2 cần chú ý.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Con So Bao Nhiêu Tuần Là Sinh Và Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Ở Mẹ Bầu
 • Mang Thai Khoảng Bao Nhiêu Lâu Thì Bị Ốm Nghén?
 • Có Bầu Bao Lâu Thì Nghén Và Những Kiến Thức Chung Xoay Quanh Chuyện Thai Nghén Ở Phụ Nữ
 • Mẹ Nên Biết Thai Nhi Mấy Tuần Có Tim Thai Và 1 Số Lưu Ý
 • Mang Thai Mấy Tuần Có Tim Thai Và Những Điều Cần Biết
 • Mang Thai Lần 2 Có Cần Tiêm Phòng, Tiêm Phòng Uốn Ván Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Lần 2 Cần Tiêm Phòng Những Gì?
 • 10 Cách Sinh Con Gái Theo Ý Muốn Theo Cơ Sở Khoa Học, Đơn Giản Và Đạt Hiệu Quả Cao!
 • Bí Quyết Để Sinh Được Bé Gái Theo Ý Muốn
 • Uẩn Khúc Tại Hồ Bơi: Kinh Hoàng 14 Thiếu Nữ Chỉ Tắm Tại Bể Bơi Cũng Bất Ngờ Mang Thai
 • 2 Tuần Sau Khi Đi Tắm Hồ Bơi Công Cộng Cô Gái Phát Hiện Mang Thai
 • Mẹ bầu mang thai lần 2 cần tiêm phòng: uốn ván, cúm, viêm gan siêu vi B để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé với những thông tin được chia sẻ bên dưới. Sinh mổ lần 1 có thể sinh thường lần 2 không?Mang thai lần 2 sau khi sinh mổ cần lưu ý gì? Những điểm khác biệt khi mang thai lần hai Bạn sẽ thấy mệt mỏi hơn lần một. Bên cạnh những công việc…

  Mẹ bầu mang thai lần 2 cần tiêm phòng: uốn ván, cúm, viêm gan siêu vi B để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé với những thông tin được chia sẻ bên dưới.

  • Sinh mổ lần 1 có thể sinh thường lần 2 không?
  • Mang thai lần 2 sau khi sinh mổ cần lưu ý gì?

  Những điểm khác biệt khi mang thai lần hai

  Bạn sẽ thấy mệt mỏi hơn lần một. Bên cạnh những công việc hàng ngày, bạn còn cần chăm sóc cho bé lớn và sẽ gặp nhiều căng thẳng hơn.

  Nhưng tin tốt là thời gian đau đẻ và sinh em bé của lần hai thường ngắn hơn lần đầu tiên. Sau khi sinh đẻ lần thứ nhất, thì lần sinh thứ hai sẽ nhanh chóng hơn do cổ tử cung của bạn không còn quá khít và sẽ mở dễ dàng hơn lần đầu rất nhiều.

  Lần thứ hai, mẹ đã thu được khá nhiều kinh nghiệm qua lần đầu tiên, vì thế việc mang thai, mua sắm vật dụng hay chăm sóc con cũng sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Mặt khác, việc chi tiêu khi mang thai lần hai này cũng đơn giản và tiết kiệm hơn.

  Bên cạnh đó bạn cần nắm rõ và hiểu về thai kỳ trước đó của bạn. Vì vậy, hãy cung cấp đầy đủ thông tin mang thai trước đó để bác sĩ có thể đánh giá và giúp bạn chăm sóc thai kỳ tốt nhất khi mang thai lần hai.

  Mang thai lần 2 có cần tiêm phòng?

  Cũng giống như lần đầu tiên, tiêm phòng khi mang thai lần hai là một việc cần thiết để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

  Lần thứ hai các mẹ cũng cần chú ý tiêm một số loại vắc xin để giúp mẹ và em bé khỏe mạnh suốt thai kỳ. Một số loại vắc xin mà mẹ nên tiêm khi mang bầu lần hai là:

  Tiêm phòng uốn ván

  Đây là mũi tiêm hầu hết các bác sĩ đều khuyên mẹ bầu nên tiêm. Nếu bạn đã tiêm phòng 2 mũi uốn ván vào lần một thì lần thứ hai này, bạn cần tiêm một mũi nữa. Thai nhi được 26 tuần tuổi là thời điểm thích hợp để tiêm loại vắc xin này.

  Tiêm phòng cúm

  Đối với những nơi có khí hậu như ở nước ta, cảm cúm là bệnh thường xuyên gặp phải. Nếu mẹ bị cảm cúm khi mang thai, thai nhi có thể bị dị tật bẩm sinh, nhất là mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ.

  Bệnh cúm sẽ được tiêm vào trước hoặc trong thai kỳ. Mặt khác, khi mang thai lần hai sức đề kháng của mẹ cũng đã thấp hơn so với lần một vì thế lần thứ hai mẹ cũng nên tiêm phòng cúm.

  Viêm gan siêu vi B

  Thời điểm tiêm ngừa viêm gan siêu vi B là trước hoặc trong thai kỳ. Tiêm phòng viêm gan B sẽ giúp mẹ và bé tránh được nguy cơ nhiễm căn bệnh nguy hiểm này.

  Lịch tiêm phòng cụ thể khi mang bầu lần 2

  Với lần mang thai thứ hai, nếu bạn đã tiêm phòng Rubella rồi thì không cần tiêm lại nữa. Nếu chưa tiêm, bạn nên tiêm phòng trước khi mang thai 3 tháng.

  Với vắc xin uốn ván, bạn cần tiêm một mũi nữa. Vậy mang thai lần hai tiêm uốn ván khi nào là tốt nhất? Nếu mẹ đã tiêm đủ 2 mũi trong lần đầu thì khi thai được khoảng 26, 27 tuần tuổi là thời điểm thích hợp để tiêm mũi này.

  Còn những mẹ bầu chưa được tiêm bất kỳ một mũi uốn ván nào cả trong lần mang thai đầu thì mẹ cần tiêm đủ 2 mũi. Mũi đầu tiên sẽ tiêm khi mẹ mang bầu vào khoảng tuần thai thứ 21, 22. Mũi thứ 2 sau mũi đầu 1 tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu 30 ngày.

  Mẹ bầu mang thai lần 2 có nghén không?

  Ốm nghén là biểu hiện thường thấy khi mang thai. Tuy nhiên, cũng giống như lần đầu tiên, khi mang thai lần hai hiện tượng nghén ở mỗi mẹ là khác nhau.

  Mẹ có thể nghén nặng khi mang thai lần đầu còn lần hai thì không, cũng có khi ngược lại. Có thể cả hai lần mẹ đều nghén hoặc cả hai lần đều không.

  Nghén hay không là tùy ở cơ địa mỗi người, vì thế có đến 80% mẹ bầu nghén khi mang thai và tất nhiên cũng có những mẹ bầu không phải trải qua cảm giác này.

  Mang thai lần hai bụng to hơn lần 1

  So với lần mang thai đầu, lần mang thai hai bụng sẽ lớn nhanh hơn. Đó là do tử cung đã quen với điều kiện phát triển của thai nhi trong lần mang thai đầu nên đến lần này tử cung của bạn sẽ giãn nở nhanh hơn.

  Đi kèm với việc bụng bầu to nhanh hơn, bụng mẹ cũng sẽ thấp hơn lần mang thai đầu. Đó là do cơ bụng giãn ra khá nhiều trong lần đầu mang thai nên cũng dần yếu đi.

  Nhưng việc bụng bầu thấp hơn sẽ giúp bạn thở dễ dàng và ăn uống thoải mái hơn so với lần đầu tiên. Tuy nhiên, thay vào đó là áp lực lên khung chậu lớn hơn và nhiều hơn nên bạn sẽ đi tiểu nhiều sớm hơn.

  Như vậy, mang thai lần 2 mẹ bầu cũng cần phải cần tiêm phòng các loại vacxin như: uốn ván, cúm, viêm gan siêu vi B để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé trong suốt thai kỳ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu 2 Tháng Nên Nghe Nhạc Gì ?
 • Rau Răm Có Tốt Cho Bà Bầu Không
 • Trong Thai Kỳ Liệu Bà Bầu Có Được Ăn Nhãn Không?
 • 7 Lý Do Bà Bầu Bị Căng Tức Bụng Dưới Khi Mang Thai
 • Mang Thai 3 Tháng Cuối Có Được Ăn Dứa Không?
 • Lịch Tiêm Phòng Uốn Ván Cho Bà Bầu Mang Thai. Bầu Lần Đầu Tiêm Uốn Ván Khi Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Mang Thai Lần Đầu Khi Nào? Mang Thai Lần 2 Lúc Nào?
 • Lịch Tiêm Phòng Uốn Ván Chi Tiết Cho Bà Bầu Mang Thai Lần Đầu, Lần 2 Trở Lên
 • Mang Thai Lần Đầu Và Những Điều Mẹ Cần Biết
 • Mang Thai Lần Đầu Và Những Điều Cần Biết
 • Lịch Tiêm Phòng Uốn Ván Cho Mẹ Bầu Mang Thai Lần 1, 2 Mới Nhất
 • Uốn ván là bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong cao, bắt nguồn từ một loại vi khuẩn tên gọi Clostridium tetani có trong đất, bụi bẩn hoặc chất thải động vật. Đây không phải là loại vi khuẩn thông thường vì có khả năng chịu nhiệt độ cao cũng như kháng nhiều loại thuốc, hóa chất nên không thể áp dụng các cách diệt khuẩn bình thường.

  2. Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mang thai như thế nào?

  Vì uốn ván là bệnh nguy hiểm nên mỗi người đặc biệt là sản phụ cần nắm rõ lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mang thai, mang thai lần đầu tiêm uốn ván khi nào, tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần đầu khi nào để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Tác dụng của việc tiêm phòng uốn ván hay mang thai lần đầu tiêm phòng uốn ván đó là tạo ra kháng thể bảo vệ mẹ và bé khi bị vi trùng, vi khuẩn xâm nhập.

  mang thai lần đầu tiêm uốn ván khi nào hay tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần đầu khi nào, các mẹ đã có được lịch tiêm phòng như trên. Tuy nhiên đối với mẹ bầu mang thai lần 2, lần 3 trở lên thì cần càng phải chú ý kỹ càng hơn. Tốt nhất khi đi tiêm vắc xin uốn ván, mẹ nên chọn một cơ sở nhất định để tham khảo và kiểm tra lại lịch tiêm phòng trước đó.

  Nếu lần mang thai đầu và lần mang thai thứ 2 cách nhau không quá 5 năm, người mẹ cũng đã tiêm đủ 2 liều uốn ván ở lần đầu thì cần tiêm 1 liều ngay sai khi thai đã đủ 24 tuần.

  Đối với mẹ bầu mang thai lần 3, cần chú ý nếu đã tiêm đủ 5 mũi uốn ván trước, mũi tiêm cuối cùng cách đây 10 năm thì không cần tiêm mũi nhắc lại và chỉ cần tiêm từ tuần thứ 20 của thai kỳ.

  3. Lưu ý gì khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

  Cũng như các vắc xin thông thường khác, lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mang thai cần được lưu lại một cách cẩn thận. Hơn nữa trong quá trình tiêm uốn ván có thể sẽ xảy ra các phản ứng phụ, ví dụ như bị sốt sau khi tiêm. Đây là điều hết sức bình thường, mẹ bầu không cần quá lo lắng, lúc này là thời điểm hệ miễn dịch sẽ tự đưa ra kháng thể tức thời và duy trì khả năng ứng phó.

  Bà bầu nên uống nước dừa từ tháng thứ mấy? Nên uống như thế nào thì tốt?

  *Lưu ý: Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán và điều trị.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Lần Đầu Thường Sinh Ở Tuần Thứ Mấy?
 • Mang Thai Lần Đầu Nên Làm Gì Cho Mẹ Và Bé Khỏe Mạnh
 • Những Bệnh Mẹ Bầu Mang Thai Lần Đầu Nên Biết
 • Mang Thai Lần Đầu Bà Bầu 2 Tháng Đầu Nên Ăn Gì?
 • Thai 2 Tuần Có Biểu Hiện Gì?
 • Có Cần Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹ Bầu Bị Sốt Do Tiêm Phòng Uốn Ván Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Không?
 • 100% Bà Bầu Cần Tiêm Uốn Ván Khi Mang Thai Lần Đầu
 • Tiểu Đường Khi Mang Thai, Nên Ăn Gì?
 • Marry Blog :: Nếu Lỡ Bị Bị Tiểu Đường Khi Mang Thai Thì Nên Ăn Gì?
 • Có Nên Mua Gối Chữ U Cho Bà Bầu Hay Không Khi Mang Thai
 • Tiêm uốn ván khi mang thai có bị sao không? có ảnh hưởng đến thai nhi? và lịch tiêm uốn ván khi có bầu thời gian nào… Đó là những câu hỏi mà rất nhiều chị em phụ nữ đang quan tâm hiện nay..

  Bài viết sau đây phòng khám đa khoa Pasteur sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

  1/ Uốn ván có nguy hiểm không

  Uốn ván là một căn bệnh rất nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, đối tượng có nguy cơ mắc phải bệnh là những người có vết thương hở ngoài da, đặc biệt là phụ nữ trong quá trình chuyển dạ sinh nở, trẻ sơ sinh qua đường cắt rốn…Vì vậy, ở độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ cần được tiêm phòng uốn ván để BẢO VỆ CHÍNH BẢN THÂN NGƯỜI MẸ và cả TRẺ SƠ SINH nếu chưa từng được tạo miễn dịch trước đó.

  2/ Vì sao cần tiêm uốn ván khi mang thai

  Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu trong thai kỳ là điều rất cần thiết, bất cứ phụ nữ nào mang thai cũng không được bỏ lỡ. Bởi giai đoạn 9 tháng 10 ngày là một khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm và vất vả, ngoài việc cần chú ý về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, vận động và nghỉ ngơi hiệu quả, bà bầu cũng cần được tiêm phòng vắc – xin để đảm bảo ngăn chặn tối đa những tác nhân gây bệnh.

  Uốn ván là một loại bệnh nhiễm trùng cấp tính, có tỷ lệ tử vong rất cao do độc tố của trực khuẩn Clostridium tetan của uốn ván có khả năng gây hại rất mạnh. Loại trực khuẩn này có mặt ở khắp mọi nơi, khả năng sinh sôi và tồn tại của nó rất mạnh, ngay cả việc đun sôi ở thời gian dài cũng không tiêu diệt triệt để được.

  3/ Thời điểm lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

  Với phụ nữ mang thai lần đầu:

  Trước đó chưa tiêm phòng uốn ván hoặc không tiêm đủ liều vaccin trước đó sẽ được tiêm 2 mũi:

  + Mũi 1: Được tiêm khi thai kỳ được khoảng 20 tuần trở lên

  + Mũi 2: Được tiêm sau mũi tiêm đầu ít nhất 30 ngày và phải tiêm trước khi sinh ít nhất 30 ngày.

  Với phụ nữ mang thai lần hai:

  + Trường hợp khoảng cách thai giữa 2 lần mang thai là < 5 năm và đã tiêm đủ 2 liều uốn ván ở lần mang thai trước thì tiêm 1 liều uốn ván khi mang thai đủ 24 tuần.

  4/ Tiêm uốn ván khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi

  Theo nhận định của các bác sĩ, việc tiêm uốn ván cho bà bầu thực chất là tiêm trước phơi nhiễm, tạo kháng thể cho mẹ để tránh việc lây nhiễm khi chuyển dạ, đồng thời có thể hỗ trợ sang cơ thể bé, để hạn chế tối đa việc bị nhiễm trùng uốn ván khi cắt dây rốn.

  Vì vậy, việc tiêm uốn ván trong thai kỳ sẽ không có ảnh hưởng đến thai nhi, mà còn là việc để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con.

  5/ Tiêm uốn ván cho bà bầu có bị sốt không

  Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có thể xảy ra các phản ứng phụ không mong muốn, trong đó, bị sốt sau khi tiêm là vấn đề mà các mẹ bầu hay gặp phải.

  Đây là phản ứng hết sức bình thường của cơ thể, các mẹ không nên quá lo lắng. Khi tiếp nhận vắc xin, cơ thể huy động bộ máy miễn dịch để tạo kháng thể chống lại tức thời và duy trì khả năng ứng phó khi cần

  6/ Lưu ý khi tiêm uốn ván cho bà bầu

  Việc tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có thể gây sưng đau tại chỗ hoặc gây dị ứng tại chỗ. Nhưng các mẹ cũng không nên lo lắng quá vì đây đều là những tác dụng phụ không quá nghiêm trọng, việc sưng đau sẽ tự khỏi, không cần sử dụng thuốc, hay chườm đắp vào vị trí tiêm. Ngoài ra, các mẹ bầu cũng cần lưu ý nên chọn cơ sở tiêm phòng uy tín đã được chứng nhận của Bộ y tế về tiêm chủng để đảm bảo an toàn.

  ….

  Chúc các mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai Lần 2 Có Gì Đặc Biệt? Chị Em Cần Quan Tâm Đến
 • Ý Nghĩa Vô Cùng Quan Trọng Của Việc Tiêm Phòng Khi Mang Thai Lần Đầu
 • Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Mang Thai Lần 2
 • Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Tháng Thứ Mấy, Chi Phí, Địa Chỉ Uy Tín
 • Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Mang Thai Lần Đầu Đầy Đủ Nhất
 • Tại Sao Cần Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Tầm Quan Trọng Của Việc Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Mang Thai Như Thế Nào?
 • Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Mang Thai
 • Mẹ Bầu Mang Thai Lần Đầu Tiêm Uốn Ván Khi Nào?
 • Tại Sao Mẹ Bầu Cần Tiêm Vắc Xin Uốn Ván Khi Mang Thai
 • 10 Cuốn Sách Tiếng Anh Cho Bà Bầu (Phần 2)
 • Uốn ván là một căn bệnh nhiễm trùng cấp tính, có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh (95% trẻ sơ sinh mắc uốn ván bị tử vong). Đối tượng có nguy cơ mắc phải bệnh này là những người có vết thương hở ngoài da, đặc biệt là phụ nữ trong quá trình chuyển dạ sinh nở, trẻ sơ sinh qua đường cắt rốn… Hiện nay, phần lớn phụ nữ mang thai chưa từng được tiêm vacxin uốn ván, do đó không có miễn dịch với bệnh. Vì vậy, tất cả phụ nữ mang thai cần phải được tiêm vắc xin để phòng bệnh uốn ván cho cả mẹ và bé.

  Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tất cả phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ (có thai hoặc không có thai) đều cần được tiêm phòng uốn ván để tạo ra kháng thể giúp cả mẹ và trẻ sơ sinh được bảo vệ trong trường hợp không may bị vi khuẩn uốn ván xâm nhập. Tổng số lần tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-35 tuổi) là 5 mũi và lịch tiêm phòng uốn ván như sau:

  – Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc phụ nữ trong tuổi sinh đẻ

  – Mũi 2: Ít nhất 1 tháng sau mũi 1 và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng

  – Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sau.

  – Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau.

  – Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau.

  Nên tiêm nhắc lại mũi thứ 6 khi thời điểm tiêm mũi thứ 5 đã trên 10 năm.

  – Mũi 1: Được tiêm khi thai kỳ được khoảng 20 tuần trở lên, không nên tiêm quá sớm vì những tuần đầu thai nhi chưa ổn định

  – Mũi 2: Được tiêm sau mũi tiêm đầu ít nhất 30 ngày và phải tiêm trước khi sinh ít nhất 30 ngày.

  Với phụ nữ mang thai lần hai:

  – Trường hợp khoảng cách giữa 2 lần mang thai dưới 5 năm và đã tiêm đủ 2 liều uốn ván ở lần mang thai trước thì tiêm 1 liều uốn ván khi thai kỳ đủ 24 tuần.

  – Trường hợp khoảng cách giữa 2 lần mang thai trên 5 năm hoặc trước đó mới tiêm 1 liều uốn ván ở lần mang thai trước thì tiêm 2 liều uốn ván như mang thai lần đầu.

  Lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ mang thai:

  – Việc tiêm phòng uốn ván cần dựa vào tuổi thai và số lần mang thai, mẹ bầu không nên tự ý đi tiêm.

  – Phụ nữ mang thai khi tiêm phòng uốn ván có thể bị sưng đau hoặc dị ứng tại chỗ, nhưng không nên quá lo lắng. Tình trạng này sẽ tự động khỏi sau một thời gian (3-4 ngày), không cần sử dụng thuốc, hay chườm đắp vào vị trí tiêm, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe bản thân và thai nhi. Ngoài ra, các mẹ bầu cũng nên chọn cơ sở tiêm phòng uy tín đã được chứng nhận của Bộ y tế về tiêm chủng để đảm bảo an toàn./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Mã Lý Do Vì Sao Cần Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Mang Thai
 • Mẹ Bầu Tiêm Phòng Uốn Ván Bị Sốt Là Phản Ứng Bình Thường Hay Nghiêm Trọng?
 • Một Số Phản Ứng Có Thể Gặp Khi Tiêm Vắc
 • Mang Thai Không Tiêm Phòng Được Không? Có Ảnh Hưởng Gì Đến Mẹ Bầu & Thai Nhi
 • Những Mũi Tiêm Phòng “quan Trọng” Cho Phụ Nữ Mang Thai Lần Đầu
 • Bà Bầu Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy Thì Tốt?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy, Tiêm Phòng Ở Đâu Tốt
 • Khắc Phục Hiện Tượng Khó Thở, Tim Đập Nhanh Khi Mang Thai
 • Cách Tính Tháng Thụ Thai Sinh Con Trai, Con Gái Theo Ý Muốn 2022
 • Tổng Hợp 21 Dấu Hiệu Mang Thai Phân Biệt Được Con Trai
 • Cách Nhận Biết Mang Thai Trai Hay Gái Theo Dân Gian
 • Đến ngay mục bạn quan tâm

  Tại sao phải tiêm phòng uốn ván khi mang thai?

  Bệnh uốn ván là một trong những bệnh rất dễ xảy ra đối với bà bầu – người có sự miễn dịch thấp. Bệnh khởi phát do một loại vi khuẩn Clostridium tetani, xâm nhập trong quá trình sinh gây uốn ván cho thai phụ, gây ra những biểu hiện như co giật, đau, căng cứng.

  Uốn ván lây từ mẹ bầu sang trẻ sơ sinh qua cắt rốn khiến trẻ co giật, ảnh hưởng hệ thần kinh và suy tim. Vì thế đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm cho cả bà bầu và trẻ sơ sinh, có tỷ lệ tử vong cao. Do đó, tiêm uốn ván cho bà bầu là điều vô cùng cần thiết và quan trọng.

  Tiêm vắc-xin uốn ván cho bà bầu có biến chứng không?

  Các loại vắc-xin nguy hại cho trẻ như vắc-xin phối hợp sởi, rubella, quai bị ; còn vắc-xin là vi sinh vật bất hoại phòng cúm và vắc-xin toxoid tiêm phòng uốn ván thì an toàn. Do đó, các mẹ bầu có thể yên tâm về sự an toàn của vắc-xin uốn ván đối với thai nhi, đã được nghiên cứu và kiểm tra bởi các chuyên gia y tế.

  Có 2 loại vắc-xin uốn ván là vắc-xin đơn thuần uốn ván và vắc-xin phối hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván, bà bầu có thể cân nhắc lựa chọn tiêm phòng.

  Tiêm uốn ván vào thời điểm nào của thai kì?

  Các mẹ bầu cần nắm rõ thời gian, thời kỳ tiêm uốn ván khi mang thai cũng như thông tin bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy. Đối với mũi tiêm đầu tiên (người chưa từng tiêm phòng vắc-xin uốn ván trước đó) thì cần tiêm 2 mũi.

  Nguyên tắc là: Tiêm trước khi sinh ít nhất 15 ngày và thời gian tiêm giữa 2 mũi cách nhau 1 tháng. Tốt nhất là tiêm mũi vắc-xin uốn ván đầu lúc thai 24 tuần, 1 tháng sau tiêm mũi thứ 2. Thông thường, 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm, cơ thể thai phụ không ổn định nên khuyên không nên tiêm vắc-xin vào giai đoạn này dễ dẫn đến nguy hiểm đáng tiếc.

  Theo đó, tổng số lần cần tiêm vắc xin uốn ván là 5 lần, bao gồm 2 mũi trước khi sinh con lần đầu và 3 mũi tiêm nhắc. Cụ thể về thời gian tiêm phòng uốn ván (tháng mấy của thai kỳ thì phải tiêm phòng) được quy định như sau:

  Nếu thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván trước đây, hoặc đã tiêm 2 mũi nhưng cách đây trên 5 năm thì cần tiêm đủ 2 mũi trước ngày dự sinh 1 tháng. Tốt nhất là tiêm mũi 1 vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5, mũi 2 sau đó 1 tháng (vào tháng thứ 5 hoặc thứ 6), tránh 3 tháng đầu là giai đoạn bà bầu hay bị ốm nghén.

  • Nếu thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi (<5 năm) hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước khi mang thai thì cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.
  • Trong trường hợp thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì chỉ cần tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.
  • Nếu thai phụ đã được tiêm đủ phác đồ là 5 mũi uốn ván thì không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ đã đạt trên 95%. Trong trường hợp mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại một mũi.

  Lưu ý khi tiêm vắc-xin uốn ván cho bà bầu

  Lộ trình tiêm phòng vắc xin uốn ván cho bà bầu khá rắc rối với nhiều mũi tiêm, nhưng mẹ hãy sắp xếp thời gian tiêm đủ mũi để đảm bảo tốt khả năng kháng bệnh của cơ thể.

  Việc tiêm phòng vắc xin uốn ván có thể khiến mẹ bị sưng đau tại vị trí tiêm. Thường những phản ứng phụ này không quá nghiêm trọng, sẽ tự khỏi sau một vài ngày mà không cần sử dụng thuốc. Nếu mẹ có phản ứng quá mức hoặc bất thường sau khi tiêm phòng, hãy thông báo cho bác sỹ để được xử lý kịp thời.

  Hãy đảm bảo tiêm phòng đủ các mũi tiêm trong thời gian thai kỳ, tiêm sau ít nhất từ tuần thai 20 trở đi và cách ngày sinh ít nhất 30 ngày. Vì thế mẹ bầu tuyệt đối không tự ý đi tiêm mà cần dựa trên tính toán tuổi thai, số lần mang thai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Mẹ Bầu Thường Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai?
 • Chảy Máu Và Rỉ Máu Khi Mang Thai: Các Nguyên Nhân Và Triệu Chứng
 • Phụ Nữ Mang Thai Thiếu Máu Nên Ăn Gì
 • Mang Thai Thì Có Quan Hệ Được Không
 • Mang Thai Theo Ý Muốn Hiệu Quả
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100