Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu, Dấu Hiệu Nhận Biết, Bao Lâu Thì Sinh

--- Bài mới hơn ---

 • Phụ Nữ Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Không Được Đi Máy Bay?
 • Phụ Nữ Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Không Được Đi Máy Bay?
 • Chưa Thấy Tim Thai Ở Tuần Thứ Bao Nhiêu Thì Có Vấn Đề Bất Thường?
 • Có Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Siêu Âm Thấy Thai?
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh Em Bé? Dấu Hiệu Nhận Biết Bạn Chuẩn Bị Sinh
 • Trong quá trình phát triển cơ thể, ᴛʜᴀɪ nhi nằm trong bụng mẹ theo chiều mông bé ʜướng về ᴛử cung. Tuy nhiên, vào giai đoạn ᴛʜᴀɪ lớn và chuẩn ʙị chào đời, ᴛʜᴀɪ sẽ quay ngược lại, đầu ʜướng về phía cổ ᴛử cung. Tư thế quay đầu tʜường thấy ở cáᴄ ᴛʜᴀɪ nhi đó là gáy ʜướng về bụng mẹ, đầu nằm gần xương chậu nhờ đó mà dễ dàng chui ra khỏi bụng mẹ hơn.

  Tuy nhiên, với mỗi mẹ bầu, thời điểm quay đầu của ᴛʜᴀɪ nhi là kháᴄ nhau. Nó còn phụ thuộc vào ᴛìɴʜ trạng sức khỏe, số lần mang ᴛʜᴀɪ của mẹ. Với cáᴄ mẹ mang ᴛʜᴀɪ lần đầu, thời ɢɪᴀɴ ᴛʜᴀɪ quay đầu trung bình khoảng tuần thứ 34-35. Đối với mẹ bầu mang ᴛʜᴀɪ lần 2, có thể tới tuần 36-37 ᴛʜᴀɪ mới chịu quay đầu. Trong giai đoạn ᴛʜᴀɪ cuối, cáᴄ mẹ tʜường sẽ khá tò mò và muốn biết liệu ᴛʜᴀɪ 38 tuần tuổi đã phát triển thế nào, sinh được cʜưa để chuẩn ʙị cho việc sinh nở của mình. Ngoài ra, trong một số trường hợp, ᴛʜᴀɪ có thể quay đầu sớm hơn dự kiến, thậm chí sau 28 tuần.

  Có phải ᴛʜᴀɪ nhi nào cũng sẽ quay đầu? Có nhiều ᴛʜᴀɪ nhi với ngôi ᴛʜᴀɪ ngược, sẽ giữ ɴɢᴜʏên tư thế kể cả đến ngày cận sinh. Điều này ɢâʏ cản trở cho mẹ bầu về việc sinh tʜường. Báᴄ sĩ sẽ chỉ định cho cáᴄ mẹ sinh mổ trong những trường hợp này.

  Làm sao để biết ᴛʜᴀɪ nhi đã quay đầu hay cʜưa và sinh mổ hay sinh tʜường mới phù hợp thể trạng mẹ bầu? Khi mang ᴛʜᴀɪ bạn hãy chú ý đến lịch khám ᴛʜᴀɪ quan trọng dành cho mẹ bầu để theo dõi thức khỏe và ᴛìɴʜ trạng của cả mẹ và bé..

  Khi ᴛʜᴀɪ phát triển đủ lớn, ʙắᴛ đầu sẽ chuyển sang giai đoạn quay đầu (Nguồn: kaliperiodical.com)

  2. ᴛʜᴀɪ quay đầu bao lâu thì sinh

  Nʜư đã đề cập ở trên, vấn đề ᴛʜᴀɪ bao nhiêu tuần thì quay đầu sẽ còn phụ thuộc vào thể trạng của mẹ và số lần mang ᴛʜᴀɪ của mẹ. Việc ᴛʜᴀɪ quay đầu sớm hay muộn không quyết định mẹ sinh sớm hay muộn. Tuy nhiên khi ᴛʜᴀɪ quay đầu, mẹ cần chú ý hơn trong quá trình di chuyển, vận động, tráɴh ảnh ʜưởng đến ᴛʜᴀɪ. Và nếu nhận thấy cáᴄ dấu hiệu ᴛʜᴀɪ quay đầu thì bạn nên tới kiểm tra báᴄ sĩ để được tư vấn cụ thể.

  3. Dấu hiệu nhận biết ᴛʜᴀɪ nhi quay đầu

  Một trong những dấu hiệu nhận biết ᴛʜᴀɪ bao nhiêu tuần thì quay đầu đó là khi mẹ cảm thấy áp lực đè lên phần bụng dưới. Bởi đây là nơi tạo nếp gấp khi ngồi. Có thể không phải mẹ nào cũng cảm nhận được điều này, vì nó còn phụ thuộc vào thành bụng của mẹ dày hay mỏng. Một trong những mẹo khá hay đó là mẹ nhờ bố áp ᴛᴀɪ vào bụng dưới để cảm nhận xem em bé đã quay đầu hay cʜưa.

  Không còn chịu áp lực phần dạ dày, phổi nữa, nʜưng mẹ bầu lại phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng cao ở sàn chậu. Đôi khi, mẹ sẽ cảm thấy xương chậu đau nhói cho nó chịu toàn bộ áp lực của ᴛʜᴀɪ nhi đè lên. Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất để biết ᴛʜᴀɪ bao nhiêu tuần thì quay đầu. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên quá ʟᴏ ʟắɴɢ mà hãy chú ý nằm nghỉ tʜư giãn ở tư thế thoải mái nhất.

  Thời ɢɪᴀɴ ᴛʜᴀɪ nhi quay đầu chính là lúc mẹ đối mặt với triệu chứng táo bón tʜường xuyên hơn hay trĩ. Có là do áp lực của ᴛʜᴀɪ lên vùng xương chậu và hậu môn. Mẹ nên chú ý ăn nhiều rau để bổ sung chất xơ, lợi cho đường tiêu hóa và uống nhiều nước. Sau khi bé chào đời, những khó chịu này sẽ nhanh chóng biến ᴍấᴛ.

  Chắc chắn khi bé quay đầu, mẹ cần chuẩn ʙị tâm lý cho việc chuyển dạ. Nʜưng đôi khi, những cơn đau co thắt ᴛử cung lại chỉ là những cơn co dạ ɢɪả. Việc này có thể khá bất tiện với cáᴄ mẹ. Tuy nhiên, việc này cũng giúp ᴛử cung được giãn nở, giúp mẹ sinh bé dễ hơn.

  Khi ᴛʜᴀɪ chúc đầu xuống dưới, cơ bụng dưới của mẹ ʙị căng, khiến mẹ cần dùng lưng để cơ thể cân bằng. Đồng nghĩa với việc lưng chịu áp lực nhiều hơn. Đôi khi, cáᴄ mẹ sẽ cảm thấy những cơn đau nhói. Do đó, mẹ hãy chịu khó thay đổi tư thế trong khi ngồi và nằm để tráɴh áp lực lâu lên lưng dưới.

  Chất dịch này trong giai đoạn này có thể dày và dính hơn bình tʜường. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho đầu ᴛʜᴀɪ nhi dần quen với việc ra vào cổ ᴛử cung. Có một số trường hợp mẹ ʙị chảy ᴍáᴜ do áp lực khiến một số mạch máy ʙị ᴠỡ.

  Trong thời ɢɪᴀɴ ᴛʜᴀɪ nhi lộn đầu, bạn nên theo dõi sáᴛ sao để phát hiện cáᴄ dấu hiệu bất tʜường. Một số cáᴄh giúp bạn phát hiện ra dấu hiệu bất tʜường của ᴛʜᴀɪ nhi đó là đếm số lần ᴛʜᴀɪ máy trong khoảng 1 giờ. ᴛʜᴀɪ đạp nhanh và mạnh, hoặc đạp ít hơn 10 lần thì bạn nên gặp báᴄ sĩ. Hoặc nếu mẹ thấy dấu hiệu ra dịch màu nâu, hơi hồng hoặc ᴍáᴜ tươi thì cũng cần tới ʙệɴʜ viện khám nhi uy tín gần nhất để kiểm tra.

  Bà bầu cảm nhận áp lực vùng xương chậu lớn là một trong những dấu hiệu ᴛʜᴀɪ quay đầu (Nguồn: medicalnewstoday.com)

  4. Cáᴄh làm cho ᴛʜᴀɪ nhi quay đầu

  Sau khi đã nắm được thời ɢɪᴀɴ ᴛʜᴀɪ bao nhiêu tuần thì quay đầu và bạn nhận thấy ᴛʜᴀɪ đang chậm đổi ʜướng, vậy phải làm cáᴄh nào để thúc đẩy quá trình này? Tập thể ᴅụᴄ là một pʜương pháp khá hữu hiệu giúp em bé nhanh chuyển tư thế. Hãy tập cáᴄ động táᴄ kết hợp chân tay và hông. Mẹ hãy nằm thẳng lưng, nâng chân khỏi mặt đất và giữ khoảng 15 phút. Hay cáᴄ bài tập ngực và đầu gối: đứng thẳng lưng, ngồi xuống và đưa đầu gối vào sáᴛ lưng. Việc này sẽ giúp ᴛʜᴀɪ nhi lộn đầu dễ hơn.

  Ngoài ra, bạn có thể bơi lội, vừa giúp tăng sức đề kháɴg, tʜư giãn, ɢɪảm đau cơ bắp và giúp ᴛʜᴀɪ xoay đầu đúng ʜướng.

  Tập thể ᴅụᴄ tʜường xuyên là cáᴄh khá tốt để ᴋíᴄʜ thích ᴛʜᴀɪ quay đầu (Nguồn: ohsu.edu)

  Hãy ngồi trong tư thế đầu gối thấp hơn hông của mẹ, đặc biệt, mẹ không nên ngồi quá nhiều, việc này khiến ᴛʜᴀɪ khó quay đầu hơn. Thỉnh thoảng nên đứng dậy, di chuyển nhẹ nhàng. Trong 3 tháɴg cuối ᴛʜᴀɪ kỳ, mẹ nên nằm nghiêng để ᴛʜᴀɪ dễ quay đầu hơn và cũng không ɢâʏ ảnh ʜưởng đến việc cung ᴄấᴘ oxy cho việc nuôi ᴛʜᴀɪ nhi. Hãy tham khảo cáᴄ tư thế giúp dễ ngủ cho bà bầu và có lợi cho ᴛʜᴀɪ nhi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thai Máy Tuần Thì Siêu Âm Bụng Được, Thấy Túi Ối, 4D?
 • Phụ Nữ Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh Con?
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Tim Thai?
 • Mang Thai Bao Lâu, Thai Nhi Được Mấy Tuần Tuổi Thì Siêu Âm Được?
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Siêu Âm Thấy Tim Thai? Lịch Siêu Âm & Khám Thai Định Kỳ Cho Bà Bầu
 • Thai Nhi Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu, Dấu Hiệu Thai Ngược

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Tháng Cuối Thai Kỳ: 10+ Điều Mẹ Cần Lưu Ý
 • Bị Phù Chân Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối Thai Kỳ, Mẹ Chẳng Cần Lo Khi Có Bí Quyết Này
 • Mang Thai Tháng Cuối Ra Nhiều Khí Hư Do Đâu? Những Trường Hợp Nguy Hiểm Cần Xử Lý Ngay
 • Viêm Âm Đạo Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối Mẹ Phải Làm Sao Để Điều Trị Bệnh Kịp Thời
 • Giảm Nghén Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối Cần Chú Ý Những Gì?
 • Khi được thụ thai và phát triển trong nhiều tuần sau đấy, Thai nhi của mẹ sẽ quay mông xuống tử cung. Nhưng ở những giai đoạn cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ quay đầu để chuẩn bị cho quá trình chào đời của mình. Liệu mẹ có đang quan tâm thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu? Dấu hiệu thai ngược là gì?

  Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu?

  Thông thường, thai nhi có dấu hiệu quay đầu ở mốc tuần thứ 30. Nhưng mẹ cũng đừng quá lo lắng nếu 30 tuần bé chưa quay đầu. Theo số liệu thống kê cho thấy, có khoảng 25% thai nhi chưa thực hiện quay đầu ở tuần 30; có khoảng 6% thai nhi chưa quay đầu ở tuần 36, và có khoảng 3% thai nhi chưa quay đầu ở tuần 40.

  Thời điểm quay đầu của thai nhi đôi khi tùy thuộc vào số lần mẹ mang thai. Những mẹ mang thai lần đầu, thường thai nhi sẽ quay đầu xuống chậm nhất là tuần 34-35. Tuy nhiên, với những mẹ mang thai lần 2 trở đi, chúng ta thường thấy nhiều trường hợp thai nhi quay đầu ở tuần 36-37. Hoặc có nhiều thai nhi quay đầu sớm ở tuần 28.

  Hình ảnh ngôi thai thuận (thai nhi quay đầu thành công)

  Ngôi thai ngược là hiện tượng thai nhi không đưa đầu xuống dưới phía tủ cung của mẹ. Cho đến giai đoạn chuẩn bị sinh, em bé vẫn cho tư thế mông phía dưới. Điều này gây khó khăn trong quá trình chuyển dạ và sinh nở của mẹ. Do đó với những trường hợp ngôi thai ngược này, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ sinh mổ.

  Thông thường, khi 32 tuần mẹ đi siêu âm dị tật thai nhi thì bác sĩ sẽ thăm dò để xác định tư thế nằm của thai nhi. Nhưng nếu thai nhi chưa quay đầu, bạn cũng chưa cần lo lắng, vì nhiều bé quay đầu khi 36 tuần.

  Trường hợp thai nhi không quay đầu hoặc quay đầu nhưng phần gáy quay về cột sống cả mẹ (gọi là ngôi sau), mẹ sẽ có nguy cơ gặp phải: chuyển dạ khó khăn, khả năng sinh mổ cao, có cảm giác đau lưng nhiều. Với những thai nhi như trường hợp này, mẹ hãy nghe tư vấn và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa để có lời khuyên chính xác nhất.

  Thai nhi không quay đầu, mẹ cần làm gì?

  Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu nên thường xuyên tập các bài thể dục nhẹ nhàng dành riêng cho bà bầu. Đặc biệt từ tuần 37 trở đi, mẹ bầu nên sử dụng cả tay và chân cho bài tập hông để dễ dàng sinh nở. Với những mẹ bầu ngôi thai ngược, viẹc tập đều đặn 2 lần/tuần cũng có tác dụng kích thích thai nhi quay đầu.

  Chưa có nghiên cứu nào khẳng định, tư thế nằm nghiêng hay nằm ngửa sẽ làm thai nhi khó quay đầu. Song các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái. Tư thế này sẽ giúp tăng tuần hoàn máu đến thai nhi.

  Với những trường hợp ngôi thai không thuận, các bác sĩ sẽ có tư vấn và biện pháp chuyên khoa để hỗ trợ bạn thực hiện kỹ thuật xoay ngôi thai trong điều kiện thích hợp hay chỉ định sinh mổ. Do vậy, nếu bạn đang mang thai trong trường hợp này, bạn nên đi khám định kỳ và theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

  Nguyên dân dẫn đến ngôi thai ngược?

  Có rất nhiều nguyên nhân, yếu tố ảnh hưởng đến quá trình quay đầu của thai nhi (ngôi thai ngược) như: Nhau thai nằm không đúng vị trí, khung chậu của mẹ hẹp, tử cung bị dị dạng…Ngoài ra còn có một vài nguyên nhân hiếm gặp như: Dây rốn quá ngắn làm cản trở sự di chuyển của thai nhi, thai nhi quá nhỏ để có thể di chuyển tự do trong tử cung. Hoặc đơn giản là trong những trường hợp sinh non, chúng ta cũng thường thấy hiện tượng ngôi thai ngược.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Táo Bón Ra Máu Ở Mẹ Bầu Có Sao Không?
 • Phá Thai Nhiều Lần Có Ảnh Hưởng Gì Không?
 • Đang Mang Thai Có Nên Sử Dụng Kem Dưỡng Da Không?
 • Showbiz Việt 2022 Có Tới 5 Người Mang Thai Đôi, Bạn Có Biết Những Ai Dễ Bầu Song Thai?
 • Quan Hệ Khi Mang Thai Tháng Thứ 4 Có An Toàn Không?
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh Và Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Ở Mẹ Bầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Từ Tháng 7, Bà Bầu Nhất Định Phải Biết 4 Điều Sống Còn Này Để Giữ Thai Tròn 40 Tuần
 • Những Thực Phẩm Khiến Bà Bầu Tăng Cân Nhanh Chóng
 • Bà Bầu 6 Tháng Nên Ăn Gì Để Hỗ Trợ Tốt Nhất Cho Sự Phát Triển Của Thai Nhi?
 • Giải Đáp Thắc Mắc : Bà Bầu 5 Tháng Có Nên Đi Du Lịch Không?
 • Mẹ Bầu Cần Lưu Ý: 7 Loại Trái Cây Bà Bầu Không Nên Ăn
 • Nếu tính theo thời gian “9 tháng 10 ngày”, một thai phụ phải trải qua khoảng 42 tuần trước khi đứa bé chào đời. Tuy nhiên, cơ địa của mỗi người phụ nữ rất khác nhau, việc sinh sớm hoặc muộn cũng có thể ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.

  Ý kiến từ các chuyên gia phụ sản, thời gian mang thai trung bình của một người phụ nữ là 38 – 40 tuần. Do sự tác động từ các yếu tố tâm lý, bên ngoài cũng như sức khỏe của thai nhi sẽ tác động đến thời gian sinh sớm hoặc muộn, thường thì có thể sớm 1 – 2 tuần, nếu đây là lần đầu làm mẹ, các mẹ nên chuẩn bị tinh thần cho việc đứa trẻ sẽ chào đời sớm hơn 7 – 10 ngày.

  Theo thống kê, có khoảng 80% phụ nữ mang thai sinh con trong khoảng 37 – 42%, 11% sinh con sau khi mang thai được 37 tuần, trường hợp sinh con sau 40 tuần chỉ chiếm 9%.

  Thời điểm tốt nhất để sinh con là vào tuần thứ 39 hoặc 40 vì khi này con đã đủ tuổi, nếu sinh mổ thì ca sinh nên được thực hiện trong tuần 39.

  Như vậy, nếu trả lời thắc mắc của nhiều chị em là thai nhi bao nhiêu tuần thì sinh, chúng ta khó có được câu trả lời chuẩn xác nhất, bởi vì nó còn phụ thuộc vào sức khỏe của bé, thể trạng của mẹ, những yếu tố về tâm lý,…nhưng vẫn có thể đưa ra một khoảng thời gian trung bình là 38 – 40 tuần.

  Tuy nhiên, mẹ có thể tính được ngày dự sinh chính xác theo cách này:

  Việc tính chính xác ngày thụ thai là cách giúp mẹ đưa ra ngày dự sinh cho con chuẩn nhất. Cách tính ngày dự sinh cho con sẽ dễ dàng hơn với các mẹ áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo vì phương pháp này biết được chính xác ngày thụ thai.

  Ngày dự sinh của con sẽ cộng thêm 40 tuần hoặc 280 ngày vào ngày cuối kinh cuối cùng trước khi mang thai. Cách tính này chỉ chính xác đối với người có kinh đều đặn hoặc chu kỳ có 28 ngày. Ngày dự sinh của con có thể chênh lệch 1 – 2

  Dấu hiệu giúp mẹ nhận biết thai nhi sắp chào đời

  – Sa bụng, bụng bầu tuột xuống:

  Gần sinh, thai nhi sẽ dịch chuyển xuống phần xương chậu và làm mẹ có cảm giác nặng nề ở phần dưới. Dấu hiệu này chỉ nhận thấy rõ khi mang thai lần đầu, với các mẹ đã sinh con chỉ thật sự cảm nhận được điều này khi đã thực sự bước vào thời gian “vượt cạn”.

  – Cổ tử cung giãn nở mạnh:

  Cổ tử cung sẽ bắt đầu co thắt mạnh để chuẩn bị cho việc chào đón thiên thần nhỏ. Mẹ sẽ cảm nhận rõ cổ tử cung của mình mở rộng trong một vài ngày hoặc vài tuần trước sinh. Bác sĩ sẽ giúp mẹ kiểm tra độ mở của tử cung để biết chắc chắn rằng mẹ đã sinh được chưa.

  – Ngừng tăng cân:

  Đây là biểu hiện có thể thấy ở hầu hết các mẹ bầu sắp bước vào những ngày sinh nở. Trong cuối thai kỳ, cân nặng của mẹ sẽ ngừng tăng, hoặc có khi là tuột nhưng theo các chuyên gia thì đây chỉ là những trạng thái bình thường và không ảnh hưởng đến thai nhi.

  – Tiêu chảy:

  Cuối thai kỳ, cung tử cung của mẹ hoạt động mạnh hơn nhiều dẫn làm cho hệ tiêu hóa ngưng hoạt động nên mẹ thường đi tiêu lỏng.

  – Dịch nhầy:

  Những ngày trước sinh, dịch nhầy trong âm đạo sẽ có màu vàng nhạt, có thể có máu.

  – Vỡ ối:

  Vỡ ối là dấu hiệu cuối cùng cho biết bạn sắp sinh em bé. Đây là dấu hiệu rất dễ nhận thấy tuy nhiên chỉ xảy ra 15% ở các phụ nữ mang thai. Do đó việc chờ đợi dấu hiệu này như là dấu hiệu duy nhất thì không nên.

  Dấu hiệu sắp sinh – dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh em bé ở bà bầu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Sau 7 Ngày
 • Thai Nhi 10 Tuần Tuổi
 • Nhật Ký Mang Thai: 40 Tuần Thai Kỳ Khỏe Mạnh (Phần 12)
 • Nhật Ký Mang Thai: 40 Tuần Thai Kỳ Khỏe Mạnh (Phần 21)
 • Nhật Ký Mang Thai: 40 Tuần Thai Kỳ Khỏe Mạnh (Phần 13)
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Sữa Non?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Phôi Thai? Xuất Hiện Ở Tuần Thứ Mấy
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Tim Thai, Phôi Thai?
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Siêu Âm Thấy Tim Thai? Lịch Siêu Âm & Khám Thai Định Kỳ Cho Bà Bầu
 • Mang Thai Bao Lâu, Thai Nhi Được Mấy Tuần Tuổi Thì Siêu Âm Được?
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Tim Thai?
 • Sữa non là sữa của cơ thể mẹ được tiết ra trong 48 tiếng đầu sau khi sinh. Ngoài việc truyền cho bé các chất sinh trưởng, sữa non còn cung cấp 1 lượng lớn kháng thể tự nhiên. Đặc biệt các chất kháng thể IgG, IgA, IgF,,…làm tăng hệ miễn dịch của trẻ cũng như bảo vệ đường tiêu hóa và phá hủy các tác nhân gây bệnh. Giúp trẻ tăng cường thể lực, phát triển khỏe mạnh.

  Ban đầu, các mẹ sẽ thấy “đầu ti” có những gợn trắng, trông giống như mụn. Đó là dấu hiệu cảnh báo bạn chuẩn bị tiết sữa non. Khoảng một vài ngày sau đó (có khi kéo dài đến hàng tuần), bạn mới xuất hiện dấu hiệu tiết sữa thật sự.

  Bà bầu mang thai mấy tháng thì có sữa non?

  Đa số các thai phụ thường tiết ra sữa non khi mang thai sang tháng thứ 7, chỉ xuất hiện 48 giờ đầu sau sinh. Nếu các mẹ bầu mang thai hơn 7 tháng mà chưa có sữa non thì đừng quá lo lắng vì sữa non được tiết ra khi bé bú sớm ngay sau sinh, tuyến vú sẽ kích thích sữa về nhiều và liên tục. Lượng sữa non được tiết ra ít hay nhiều còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, mẹ bầu cần tránh vệ sinh hoặc nặn không đúng cách sẽ kích thích tử cung chuyển dạ sớm.

  Nếu sữa non tiết ra từ tháng thứ 4, 5, 6 kèm theo các dấu hiệu bất thường như chảy máu âm đạo, đau bụng dữ dội, cơn gò tử cung mạnh và liên tục thì cần đi khám và kiểm tra nội tiết sớm để can thiệp kịp thời.

  Có nên nặn sữa non khi mang thai?

  Theo các bác sỹ sản khoa đều khuyên các chị em phụ nữ khi mang thai không nên nặn sữa non. Dù sữa non là tốt nhưng nặn sữa non rất nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi. Khi nặn sữa, đầu vú bị kích thích tăng tiết oxytocin nội sinh và có nguy cơ gây chuyển dạ sinh non, thậm chí có trường hợp còn xuất hiện cơn co tử cung dồn dập, gây xuất huyết tử cung nhất là ở những người nhau tiền đạo, bánh nhau thấp. Vì thế, các bác sĩ đều khuyên chị em không nên nặn sữa non, ngay cả quan hệ tình dục cũng hết sức nhẹ nhàng và tránh kích thích mạnh.

  Tiết sữa non có phải là sắp chuyển dạ không?

  Chăm sóc bầu ngực khi đã có sữa non như thế nào?

  + Lựa chọn áo mực đúng cách: Các bạn nên chọn áo lót bằng chất liệu cotton, tránh mặc những chiếc áo chật chội so với kích thước của bầu ngực.

  Những chiếc áo bó khít sẽ gây cảm giác nhức ngực, vướng víu và khiến bạn khó thở.

  + Nên chú ý vệ sinh bầu ngực: Các bạn nên vệ sinh bầu ngực bằng nước ấm và khăn bông mềm. Tuy nhiên, bạn nên tránh dùng xà phòng hoặc các loại mỹ phẩm khác vì chúng có thể khiến da ngực bị kích ứng, khiến bạn đau rát.

  + Không nên quá lo lắng vì sự tiết sữa nhiều hay ít và đừng quên sử dụng tấm lót trong áo: Lượng sữa non được tiết ra nhiều hay ít phụ thuộc vào từng cơ thể người mẹ. Một số thai phụ bị chảy sữa nhỏ giọt, không ảnh hưởng lắm đến sinh hoạt và vấn đề thẩm mỹ.

  Một số thai phụ khác bị chảy sữa nhiều và liên tục tới mức ướt áo. Bạn nên thay áo lót, sử dụng tấm lót ở bên trong áo ngực và vệ sinh bầu ngực tùyvào tình trạng tiết sữa của bản thân.

  + Tuyệt đối không nên nặn sữa: Nhiều người mẹ có thói quen nặn ngực để sữa chảy ra nhanh hơn; tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo bạn không nên thực hiện điều này.

  Thứ nhất, việc nặn không đúng cách có thể dẫn tới hiện tượng nhiễm trùng hoặc viêm vú.

  Thứ hai, hành động kích thích quá mức vào ngực có thể gây nên những cơn co tử cung, dễ chuyển dạ sớm.

  tu khoa

  Bài viết Mang thai bao nhiêu tuần thì có sữa non? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thường Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh?
 • Thai Nhi Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu & Dấu Hiệu Ngôi Thai Ngược Là Gì?
 • Thai Nhi Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu, Quay Đầu Sớm Có Sao Không?
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Được Xem Là Đủ Tháng Để Sinh?
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Được Coi Là “đủ Tháng” Để Sinh Con Khỏe Mạnh
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Tim Thai?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phụ Nữ Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh Con?
 • Thai Máy Tuần Thì Siêu Âm Bụng Được, Thấy Túi Ối, 4D?
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu, Dấu Hiệu Nhận Biết, Bao Lâu Thì Sinh
 • Phụ Nữ Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Không Được Đi Máy Bay?
 • Phụ Nữ Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Không Được Đi Máy Bay?
 • Nghe được tim thai, biết con mình đang dần lớn lên trong bụng là niềm hạnh phúc bất tận của người phụ nữ. Đặc biệt là những chị em lần đầu làm mẹ. Vậy thai bao nhiêu tuần thì có tim thai? Chị em có thể tham khảo thông tin trong bài viết bên dưới.

  Tim thai là gì?

  Cũng giống như người lớn, tim thai nhi là cơ quan hoạt động không ngừng nghỉ để nuôi máu đi cơ thể mỗi ngày.

  Người ta có thể căn cứ vào nhịp tim thai mà xác định em bé có khỏe mạnh hay không. Thông thường, nhịp tim thai sẽ dao động từ 120 – 160 lần/ phút. Khi em bé cựa quậy nhiều thì tim thai có thể đập nhanh đến 180 lần/ phút. Tuy nhiên, nếu vượt quá con số này thì chị em cần phải được thăm khám, theo dõi cẩn thận. Bởi có thể là do người mẹ mắc bệnh hoặc do thai nhi có vấn đề về tim mạch. Tim thai nhi đập chậm cũng gây nguy hiểm, bởi đó có thể là dấu hiệu của suy thai. Đặc biệt, khi nhịp tim đập chậm, chỉ 80 lần/ phút thì cần phải đi cấp cứu ngay.

  Bên cạnh đó, nhiều người tin rằng, tim của thai nhi cũng là một dấu hiệu nhận biết giới tính của bé. Theo đó, nếu tim thai dưới 140 nhịp/ phút thì sẽ là bé trai. Nếu trên 140 nhịp/ phút thì sẽ là bé gái.

  Thai bao nhiêu tuần thì có tim thai?

  Thai mấy tuần thì có tim thai? là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu, đặc biệt là những chị em mang thai lần đầu. Theo các chuyên gia y tế, tim thai đã bắt đầu hình thành từ ngày thứ 16 của thai kỳ. Lúc này, phôi thai xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim.

  Đến cuối tháng thứ nhất, phôi thai dài thêm 1 mm và tim thai nhi cũng đã đi vào hoạt động. Mặc dù lúc này thai nhi chưa có ngũ tạng và chân tay. Đến tuần thứ 5, chiều dài của phôi thai là 1,25 mm. Phôi đã hình thành nhiều tế bào. Cuối tuần 5, phôi bắt đầu có hình hài, ống thần kinh chạy dọc suốt chiều dài của phôi. Phần này về sau sẽ thành cột sống và não của bé. Phần trên của ống thần kinh đã bắt đầu phẳng ra và sau này sẽ tạo nên bề mặt não trước. Một hạt nhỏ ở giữa phôi sẽ sớm phát triển thành tim của bé.

  Đến tuần thứ 7, tim thai lớn dần và phát đầu phân chia thành buồng trái và buồng phải. Tim thai bắt đầu đập nhẹ ở tuần thứ 11 và đến khoảng tuần thứ 12 thì gần như tim đã hoàn thiện. Đến tuần thứ 14 thì tim đập rõ ràng hơn. Đặc biệt ở tuần thứ 16, tim của thai nhi đã có thể bơm máu với khoảng 24 lít/ ngày và số lượng này sẽ tiếp tục tăng cùng với sự phát triển của bé.

  Tuy nhiên, ngay từ tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ, bác sĩ đã có thể giúp bà bầu nghe được tim thai nhờ vào kỹ thuật siêu âm tim thai hiện đại. Theo đó, kỹ thuật này có thể phát hiện chính xác dị tật tim bẩm sinh trong thai kỳ lên đến 99%. Cũng có một số trường hợp, đến khoảng tuần 8 – 10 của thai kỳ mới nghe được tim thai.

  Làm thế nào để tim của thai nhi khỏe mạnh?

  Sự hình thành và phát triển của thai nhi là một quá trình phức tạp. Bất kỳ điều gì cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Vì vậy, để trái tim của thai phát triển cũng như các bộ phận khác được khỏe mạnh, trong quá trình mang thai, chị em cần bổ sung đầy đủ axit béo omega – 3, vitamin và các khoáng chất cần thiết.

  – Ngay từ khi tim thai nhi phát triển, chủ yếu trong 3 tháng đầu của thai kỳ, người mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như canxi và photpho để hỗ trợ hình thành các mô của tim thai. Các chất này có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa, đậu, thịt cua,…

  Chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu

  – Nên bổ sung thiamin – hay còn gọi là vitamin B1 được chiết xuất từ cám gạo. Đây là khoáng chất vô cùng cần thiết, giữ vai trò hàng đầu giúp dẫn truyền xung động thần kinh tại hệ thần kinh trung ương (não, tủy sống) và hệ thần kinh ngoại biên (mạng lưới thần kinh nối liền hệ thần kinh trung ương với cơ và các nội tạng). Vai trò của thiamin cũng rất quan trọng trong chức năng của cơ, tim và trí nhớ. Chính vì thế, mẹ bầu cần bổ sung mỗi ngày.

  – Kích thước tim người trung bình tương đương 1 bàn tay. Tuy nhiên, khi mang thai thì chị em thường có tim lớn hơn nhiều, đặc biệt trong tam cá nguyệt đầu tiên và thứ hai. Vì vậy, để đảm bảo em bé vẫn khỏe mạnh, thai phụ cần hạn chế một số thực phẩm như cà phê, thức ăn mặn, đồ ăn chứa nhiều giàu mỡ, dư thừa cholesterol,…

  – Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên vận động, tập thể dục phù hợp để giúp máu lưu thông, tốt cho tim của bé.

  – Thăm khám thai định kỳ để phát hiện và xử lý kịp thời những biến chứng trong quá trình mang thai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Bao Lâu, Thai Nhi Được Mấy Tuần Tuổi Thì Siêu Âm Được?
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Siêu Âm Thấy Tim Thai? Lịch Siêu Âm & Khám Thai Định Kỳ Cho Bà Bầu
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Tim Thai, Phôi Thai?
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Phôi Thai? Xuất Hiện Ở Tuần Thứ Mấy
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Sữa Non?
 • Thai Nhi Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu & Dấu Hiệu Ngôi Thai Ngược Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thường Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh?
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Sữa Non?
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Phôi Thai? Xuất Hiện Ở Tuần Thứ Mấy
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Tim Thai, Phôi Thai?
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Siêu Âm Thấy Tim Thai? Lịch Siêu Âm & Khám Thai Định Kỳ Cho Bà Bầu
 • Phần lớn thời gian mang thai, bé cưng sẽ quay mông hướng xuống tử cung của mẹ. Chỉ vào những tuần cuối thai kỳ, thai nhi mới quay đầu để chuẩn bị cho hành trình chào đời của mình. Tuy nhiên, mẹ có biết thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu?

  Từ lúc thành hình đến khi phát triển đầy đủ các cơ quan, hầu hết thai nhi đều nằm hướng mông về phía tử cung của mẹ. Tuy nhiên, để có thể dễ dàng chui ra khỏi bụng mẹ, thai nhi sẽ quay đầu ngược lại. Tùy thuộc vào số lần sinh con, tình trạng sức khỏe cũng mỗi mẹ bầu, thời điểm thai nhi quay đầu cũng sẽ khác nhau. Vậy, thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu?

  Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu?

  Tư thế thuận lợi nhất để thai nhi dễ dàng chui ra khỏi bụng mẹ là đầu hướng xuống phía xương chậu, quay gáy về phía bụng mẹ. Tuy nhiên, đến tuần thứ 30 của thai kỳ, vẫn có khoảng 25% thai nhi “ngoan cố” giữ nguyên tư thế mông hướng về tử cung mẹ. Thậm chí, tới tuần thai 36, vẫn có 6% trường hợp thai nhi không quay đầu và khoảng 3% trường hợp như vậy ở tuần 40.

  Ngôi thai ngược là những trường hợp thai nhi đưa mông về phía tử cung của mẹ bầu được gọi là ngôi thai ngược. Với những trường hợp ngôi thai ngược, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ sinh mổ.

  Thời gian thai nhi quay đầu còn tùy thuộc vào số lần mẹ mang thai. Chẳng hạn, với những mẹ mang thai lần đầu, thời gian trung bình để thai nhi quay đầu là tuần thai 34-35. Tuy nhiên, với những mẹ mang thai lần 2, thai nhi có thể chờ đến tuần 36-37 mới chịu quay đầu. Những trường hợp thai nhi quay đầu sớm có thể diễn ra vào tuần thai 28.

  Rắc rối khi thai nhi không quay đầu

  Bắt đầu từ tuần 32-34 của thai kỳ, bác sĩ sẽ khám thăm dò để xác định tư thế nằm của thai nhi. Tuy nhiên, vị trí này vẫn có thể thay đổi rất nhiều trong thời gian mang thai. Khoảng tuần thứ 34-36, thai nhi có xu hướng tiến về một vị trí cố định. Càng gần cuối thai kỳ, khả năng thai nhi quay đầu sẽ càng thấp.

  Làm gì khi thai nhi không quay đầu?

  Rất nhiều mẹ bầu “rỉ tai” nhau về những phương pháp giúp em bé q uay đầu hoặc ở đúng vị trí ngôi trước thay vì ngôi sau. Tuy chưa được kiểm chứng cụ thể, nhưng đa phần những phương pháp này cũng không gây ảnh hưởng tiêu cực đến mẹ và bé. Bầu có thể tham khảo thử.

  • Phụ nữ mang thai nên tập thể dục: ưu tiên những bài tập thể dục cho bà bầu dễ sinh. Một nghiên cứu cho thấy, những mẹ bầu sử dụng cả tay và chân để tập các bài thể dục hông từ tuần thai 37 trở đi sẽ dễ sinh hơn. Với những mẹ bầu ngôi thai không thuận, tập những bài thể dục này 2 lần/tuần cũng có tác dụng giúp ngôi thai xoay chuyển.
  • Nằm đúng thư thế: Các chuyên gia khuyến khích bà bầu nên nằm nghiêng bên trái để tăng tuần hoàn máu đến thai nhi. Tuy nhiên, mẹ có biết tư thế nằm của bà bầu cũng có thể ảnh hưởng đến việc thai nhi quay đầu?

  Nhiều người cho rằng, khi mẹ bầu nằm ngửa, thai nhi khó có thể quay đầu về phía hông. Chỉ khi mẹ nằm nghiêng, bé mới có thể xoay người. Chưa có nghiên cứu chính thức về vấn đề này, nhưng so với nằm ngửa, nằm nghiêng cũng mang lại lợi ích nhiều hơn, bầu nhỉ!

  Nếu phát hiện ngôi thai bất thường, các bác sĩ có thể chỉ định bạn sinh mổ hoặc giúp bạn thực hiện kỹ thuật xoay ngôi thai trong điều kiện thích hợp. Tốt nhất, nếu đang mang thai ở các dạng ngôi thai này, bầu nên đi khám thai đúng lịch để được các bác sĩ tư vấn.

  nguyên nhân dẫn đến ngôi thai ngược

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ngôi thai ngược: Người mẹ có khung chậu hẹp, nhau thai nằm không đúng vị trí, dị dạng tử cung. Những hiện tượng bất thường cũng có thể xảy ra khi thai nhi quá nhỏ và có thể di chuyển tự do trong tử cung, hoặc dây rốn quá ngắn cản trở sự di chuyển của thai nhi. Ngoài ra, ngôi thai ngược cũng xảy ra khá thường xuyên trong những trường hợp sinh non.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thai Nhi Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu, Quay Đầu Sớm Có Sao Không?
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Được Xem Là Đủ Tháng Để Sinh?
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Được Coi Là “đủ Tháng” Để Sinh Con Khỏe Mạnh
 • Những Điều Mẹ Nên Biết Về Tim Thai Và Tim Thai Khi Nào Xuất Hiện
 • Bà Bầu Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Tim Thai? Tìm Hiểu Về Sự Phát Triển Tim Thai
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Đạp?

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Dấu Hiệu Mang Thai Con Gái Chính Xác Trước Khi Siêu Âm
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Uống Nước Yến
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Uống Nước Yến Hay Không?
 • Bà Bầu Sau Sinh Nên Kiêng Ăn Gì ? Món Ăn Sau Sinh Bà Bầu Nên Kiêng
 • Gợi Ý Thực Đơn Cho Bà Bầu Tăng Cân Nhanh Để “vượt Cạn” An Toàn
 • Thai bao nhiêu tuần thì đạp là thắc mắc của tất cả các mẹ bầu. Có thể mẹ chưa biết rằng, những chuyển động mà mẹ gọi là “đạp” ấy là tập hợp của vô số những cử động khác nhau của thai nhi.

  Những cử động của thai nhi, trước hết, giống như một lời chào bé gửi đến mẹ: “Mẹ ơi, con đây, mẹ có cảm nhận được con không?”. Nhưng không những đây là sợi dây liên kết thiêng liêng tình cảm mẹ-con, việc theo dõi thai máy còn giúp mẹ biết sức khỏe của em bé trong bụng. Vì vậy, hẳn mẹ sẽ rất nóng lòng muốn biết thai bao nhiêu tuần thì đạp.

  Thai máy không đơn thuần chỉ là những cú đạp

  Thai máy là hiện tượng thai nhi có cử động, di chuyển, tay chân đấm đá, những cử động của cơ thể như vặn vẹo và nhào lộn trong bụng mẹ. Ở những tuần thai nhi còn nhỏ thì mẹ khó cảm nhận được. Nhiều mẹ cảm nhận thai máy như con cá nguẩy đuôi, như bắp rang nổ, vì vậy rất nhiều người mẹ nhầm tưởng mình đói bụng, đầy hơi. Nhưng kể từ những cử động đầu tiên ấy, bé sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn và chẳng bao lâu sau mẹ sẽ dễ dàng xác định được đâu là những cử động thai.

  Thực ra từ khi 8 tuần tuổi đã bắt đầu cử động. Tuy nhiên, lúc này thai nhi còn quá nhỏ nên cử động của thai nhi quá nhẹ nên mẹ không thể cảm nhận được. Đến khi thai nhi 4 tháng tuổi, người mẹ có thể lần đầu tiên cảm nhận được thai máy. Thường những người mang thai con thứ sẽ cảm nhận thai máy tốt hơn so với những người sinh con đầu lòng.

  Cử động thai được chia thành 4 trạng thái: Tĩnh lặng; Cử động thường xuyên; Cử động mắt liên tục và không gia tăng tim thai; Cử động thai liên tục kèm cử động của mắt và gia tăng tim thai. Hai trạng thái đầu tiên là phổ biến nhất.

  Việc cảm nhận cử động của thai nhi không chỉ phụ thuộc vào tuổi thai mà còn tùy thuộc lượng nước ối nhiều hay ít, thành bụng mẹ dày hay mỏng. Thêm vào đó, các mẹ mang thai lần đầu sẽ chậm cảm nhận những cử động thai máy hơn so với các mẹ đã mang thai lần 2, lần 3.

  Những tháng cuối của thai kì, mẹ bầu phải theo dõi số lượng máy của thai kỳ vì điều này nói lên sức khỏe của thai nhi. Mỗi lần theo dõi 1 giờ, trong lúc tỉnh thai nhi cử động 3-4 lần/một giờ, và cử động thai sẽ giảm dần khi gần đến ngày dự sinh. Nếu thai nhi máy ít hơn chuẩn này thì có thể bé đang ngủ hoặc có thể trẻ gặp rắc rối về súc khỏe, còn nếu thai nhi cử động quá nhiều thì rất có thể thi bị stress ảnh hưởng trực tiếp từ mẹ qua.

  Ở những tháng cuối thai kỳ thai phụ hay nhầm lẫn giữa thai máy với cơn gò tử cung. Cơn gò tử cung sẽ làm toàn bộ phần bụng cứng chắc lên và có thể gây đau, trong khi đó thai máy chỉ tác động ở một vùng bụng mà thôi.

  Những dấu hiệu báo động mẹ bầu cần chú ý

  Mang thai tháng thứ 4, hầu hết người mẹ sẽ cảm nhận được thai máy và ngày càng cảm nhận cử động thai rõ nét từ tuần thứ 30 trở đi, tuần thứ 38 là đạt đỉnh cao, một ngày đêm có thể thai máy đến 130 lần. Đa số các mẹ sẽ có cảm giác thai thường máy nhiều vào buổi tối và hơn buổi sáng.

  Sau 5 tháng, nếu chưa thấy thai máy là dấu hiệu đáng ngại, các mẹ nên đi khám ngay.

  Trường hợp thai máy ít đi có thể là một tín hiệu cho thấy thai thiếu ôxy. Với trường hợp này, thai phụ sẽ cảm nhận được thai máy không yên, vì vậy cần theo dõi tình hình thai nhi qua việc đếm số lần thai máy, đặc biệt với thai nhi từ tháng thứ 7 trở đi. Phương pháp đếm thai máy nên tiến hành vào sáng sớm, buổi trưa và buổi tối mỗi ngày, đếm trong vòng 1 giờ đồng hồ, rồi cộng tổng số thai máy trong 12 giờ. Nếu trên 30 lần thì bình thường, nếu dưới 20 lần thì có thể thai nhi bị ngạt trong tử cung và dưới 10 lần có thể là chỉ báo điều không may đang xảy ra với thai nhi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Em Bé Đạp? Khi Nào Là Nguy Hiểm
 • Chuyên Gia Viện Dinh Dưỡng Tư Vấn Phụ Nữ Sau Sinh Nên Ăn Gì Tốt Nhất?
 • 10 Món Ăn Siêu Lợi Sữa Cho Bà Bầu Và Sản Phụ Sau Sinh
 • Tịch Số Đề Bà Bầu Số Mấy?
 • Điềm Báo Giấc Mơ Mang Thai
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Tim Thai? Tìm Hiểu Về Sự Phát Triển Tim Thai
 • Những Điều Mẹ Nên Biết Về Tim Thai Và Tim Thai Khi Nào Xuất Hiện
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Được Coi Là “đủ Tháng” Để Sinh Con Khỏe Mạnh
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Được Xem Là Đủ Tháng Để Sinh?
 • Thai Nhi Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu, Quay Đầu Sớm Có Sao Không?
 • 1. Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh?

  Có nhiều chị em thắc mắc thai bao nhiêu tuần thì sinh, bầu bao nhiêu tuần thì sinh, thai nhi bao nhiêu tuần thì sinh hay phụ nữ mang thai bao nhiêu tuần thì sinh… nhưng sau khi tìm hiểu lại thấy có nhiều thông tin khác nhau khiến bản thân khá hoang mang.

  Theo quan niệm của người xưa thì phụ nữ mang thai 9 tháng 10 ngày, tức là khoảng 42 tuần sẽ sinh. Thế nhưng theo nghiên cứu của các bác sĩ thì thai kỳ phát triển bình thường có thể từ 38 – 40 tuần.

  Bà bầu nên nhớ rõ chu kỳ kinh của mình, sau đó đưa ra ngày dự sinh bằng việc cộng thêm 40 tuần hoặc 280 ngày. Vì kỳ kinh của mỗi người khác nhau nên cũng có thể chênh lệch 1 đến 2 tuần.

  Trong quá trình mang thai chắc hẳn mẹ bầu đều muốn biết chính xác bà bầu mang thai bao nhiêu tuần thì sinh, mang thai bao nhiêu tuần thì sinh em bé, mẹ mang thai bao nhiêu tuần thì sinh, mang thai khoảng bao nhiêu tuần thì sinh, thai đủ tháng là bao nhiêu ngày… tuy nhiên mẹ không nên vì thế mà quá lo lắng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân cũng như thai nhi.

  Cho dù đã có nghiên cứu khẳng định thời gian mà phụ nữ có thai bao nhiêu tuần thì sinh là khoảng 38 – 40 nhưng theo một số chuyên gia thì tuần thứ 38 cũng được coi là sinh sớm. Họ cho rằng phải từ tuần thứ 39 đến tuần thai 40 và 6 ngày sau đó. Vì lúc này mẹ mới có sức khỏe tốt nhất để đón chào con.

  Vậy là chị em đã có giải đáp cho câu hỏi mang thai bao nhiêu tháng thì sinh, thường mang thai bao nhiêu tuần thì sinh, thai bao nhiêu tuần thì sinh em bé, mang thai bao nhiêu tuần thì sinh con. Thay vì lo lắng phụ nữ mang thai bao nhiêu tuần thì sinh con, hãy chú ý chăm sóc bản thân và theo dõi các phản ứng của cơ thể thật kỹ càng, nhất là trong mấy tuần cuối vì có thể do thể trạng và tác động bạn sẽ sinh non. Nếu thấy dấu hiệu bất thường mẹ bầu cần báo cho bác sĩ hoặc nhờ người nhà liên hệ ngay để kịp đến bệnh viện.

  Dựa vào các thông tin trên, bạn cũng có câu trả lời cho thai bao nhiêu tuần thì mua đồ sơ sinh là phù hợp rồi.

  2. Mang thai con rạ và con so bao nhiêu tháng thì sinh?

  2.1. Mang thai con so bao nhiêu tuần thì sinh

  Mang thai lần đầu hay còn gọi là mang thai con so là nỗi lo lắng của nhiều bà bầu. Vì lần đầu tiên được trải nghiệm sinh nở và đón đứa con đầu lòng nên chắc chắn sẽ có vô vàn câu hỏi như: mang bầu con so bao nhiêu tuần thì sinh, có bầu con so bao nhiêu tuần thì sinh, mang thai lần đầu bao nhiêu tuần thì sinh hay mang thai lần đầu khoảng bao nhiêu tuần thì sinh…

  Để hiểu rõ mang thai đầu lòng bao nhiêu tuần thì sinh hay có thai lần đầu bao nhiêu tuần thì sinh… bạn cần biết là cơ thể của người mẹ lần đầu mang thai sẽ có nhiều biến đổi dễ khiến người mẹ bị bất an, lo lắng, cảm thấy chưa có kinh nghiệm nên không biết sinh con đau đớn như thế nào. Quan trọng là mẹ cần đọc kỹ các kiến thức cơ bản khi mang thai, đi khám đúng lịch và tham khảo tư vấn của bác sĩ để hiểu rõ về các thay đổi trong cơ thể.

  Mang thai lần đầu thường sẽ sinh sớm hơn 1 – 2 tuần so với dự kiến tức là ở khoảng từ tuần thứ 37 đến 39. Lúc này mẹ bầu nên chú ý các dấu hiệu chuyển dạ như tụt bụng, vỡ màng ối, tiết dịch nhầy và cơn co thắt kéo dài.

  Giờ thì bạn đã có lời giải đáp cho mang thai con đầu bao nhiêu tuần thì sinh rồi phải không.

  2.2. Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh?

  Câu hỏi này cũng tương tự như thắc mắc của nhiều mẹ bầu là con rạ bao nhiêu tuần thì sinh, bầu con rạ bao nhiêu tuần thì sinh, mang thai lần 2 bao nhiêu tuần thì sinh, bầu lần 2 bao nhiêu tuần thì sinh, mang thai con thứ 2 bao nhiêu tuần thì sinh…

  Mang thai con rạ là mang thai lần 2 có nhiều khác biệt hơn so với lần 1. Về mặt thời gian từ mang thai lần đầu và lần hai thì không có gì thay đổi tuy nhiên lần 2 sẽ đúng trong khoảng từ 38 đến 40 tuần hơn so với lần 1.

  Nhiều phụ nữ thường khá lo lắng và sợ rằng sinh con lần 2 sẽ kéo dài thời gian sinh hơn, tuy nhiên trên thực tế không phải vậy. Tùy vào cơ địa, sức khỏe của từng người sẽ quyết định thời gian sinh sớm hay muộn. Khi sinh lần 2 nếu sức khỏe mẹ và bé hoàn toàn bình thường thì chỉ cần đủ 9 tháng 10 ngày tức là từ tuần 36 đến tuần 40 sẽ dự sinh.

  Nếu là sinh mổ hãy thăm khám sớm để biết ngày dự sinh. Nếu lần sinh đầu bạn sinh non, nhiều khả năng có thể tái diễn ở lần hai vì vậy cần trao đổi với bác sĩ để phòng ngừa tốt nhất.

  3. Thai bao nhiêu tuần thì có thể sinh mổ?

  Đối với việc mang thai bao nhiêu tuần thì sinh mổ mẹ bầu nên lưu ý thời điểm sẽ được bác sĩ tiên lượng dựa vào sức khỏe, thể trạng của mẹ và thai nhi thông qua những lần khám thai, lần mang thai trước. Đó là lý do để rút kinh nghiệm và hỗ trợ cho lần sinh thứ 2 đặc biệt là phải sinh mổ bạn nên lưu lại các thông tin của lần sinh đầu.

  Nếu bà mẹ có sức khỏe tốt, thai nhi ổn định thì sẽ được báo sinh mổ ở tuần thứ 39 trở đi, trước khi có cơn đau chuyển dạ.

  Từ tuần thứ 37, bé đã có thể tự thở và sống được ở môi trường bên ngoài nhưng bà mẹ nên sinh con sau tuần thai thứ 39. Đây là khoảng thời gian nhiều cơ quan quan trọng trong thai nhi hoàn thiện, thai nhi cũng không bị gặp vấn đề về sức khỏe so với những bé sinh sớm, có lớp mỡ dưới da và thân nhiệt ổn định.

  [KIẾN THỨC] Đa ối là gì? Đa ối có nguy hiểm không? Nguyên nhân đa ối khi mang thai là gì? Phụ nữ mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì? Hiện tượng ra máu khi mang thai. Ra máu khi mang thai tháng đầu và tháng cuối do đâu?

  *Lưu ý: Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán và điều trị.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh? Những Điều Quan Trọng Mẹ Cần Biết
 • Những Điều Cần Biết: Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Mới Được Quan Hệ Ở Tphcmphòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu
 • Nghi Ngờ Có Thai, Xét Nghiệm Máu Thử Thai Bao Lâu Có Kết Quả?
 • Nên Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai Bao Lâu Thì Phù Hợp
 • Phụ Nữ Có Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh?

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Phụ Nữ Mang Thai Dễ Bị Trĩ
 • Phụ Nữ Mang Thai Bị Bệnh Trĩ Cần Chú Ý
 • Phụ Nữ Mang Thai Bị Trĩ Nên Tiến Hành Sinh Thường Hay Sinh Mổ
 • Bà Bầu Mang Thai Bị Bệnh Trĩ Có Sinh Thường Được Không?
 • Dấu Hiệu Bệnh Trĩ Khi Mang Thai
 • Có thai bao nhiêu tuần thì sinh? Thật khó để trả lời chính xác câu hỏi này. Bởi nó căn cứ vào tình trạng sức khỏe và thể trạng của mỗi mẹ bầu.

  Ngày dự sinh là vấn đề được các bà mẹ quan tâm khi mang thai. Xác định chính xác có thai bao nhiêu tuần thì sinh giúp mẹ bầu có thời gian để chào đón thành viên mới trong gia đình. Đây cũng là thông tin hữu ích giúp mẹ bầu nắm bắt được quá trình phát triển của thai nhiêu theo từng giai đoạn.

  Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh?

  Theo chuyên gia sản khoa, thai bình bình thường kéo dài từ 38-40 tuần. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi thai nhi mẹ bầu có thể sinh sớm hoặc muộn hơn ngày dự sinh khoảng từ 1-2 tuần.

  Nguyên nhân khiến cho mẹ sinh không đúng ngày, đúng tuần là do yếu tố tâm lý, sự kích thích của các yếu tố bên ngoài.

  Với những người mang thai lần đầu, thai nhi thường chào đời sớm hơn so với dự kiến 6-10 ngày.

  Theo thống kê, 80% bà bầu sinh con trong khoảng tuần thai 37-42, 11% mẹ bầu sinh sớm trước 37 tuần do vấn đề về tử cung hoặc thai nhi, 9% trường hợp mẹ bầu sinh con sau 40 tuần.

  Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp mang thai 42 tuần mới sinh. Những trường hợp 40 tuần vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ nên đi khám bác sĩ và thực hiện những phương pháp giục sinh.

  Có thai bao nhiêu tuần thì sinh? Cách tính ngày dự sinh chính xác

  Để tính chính xác ngày dự sinh, mẹ bầu cần nắm rõ chính xác thời điểm thụ thai. Tuy nhiên, thông tin này ngay cả các chuyên gia sản khoa cũng không thể đưa ra chính xác thời điểm dự sinh.

  Các tính ngày dự sinh chính xác đơn giản là cộng thêm 40 tuần hoặc 280 ngày vào ngày kinh cuối. Tuy nhiên, không phải người phụ nữ nào cũng có chu kỳ kinh nguyệt đều như 28 ngày. Vì vậy, nếu tính dự sinh theo cách này, ngày dự sinh chính xác là rất khó mà thường chênh lệch từ 1-2 tuần.

  Việc dự đoán có thai bao nhiêu tuần thì sinh sẽ dễ dàng và chính xác với trường hợp mẹ thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản. Vì trong quá trình thụ tinh nhân tạo bác sĩ có thể biết chính xác thời điểm thụ thai như thế nào, tốc độ phát triển của phôi thai ra sao.

  Có thai bao nhiêu tuần thì sinh đủ tháng?

  Theo chuyên gia sản khoa, trẻ sơ sinh đủ tháng chào đời nằm trong giai đoạn 38-42 tuần. Tuy nhiên, cách tính tuổi thai mới cho thấy, ngay cả khi chào đời ở tuần thứ 38, trẻ cũng được xem là sinh sớm.

  Nghiên cứu của chuyên gia khoa sản ở American College cho biết, thai nhi đủ tháng sẽ chào đời trong khoảng từ 39-40 và 6 ngày sau đó. Nếu thai nhi chào đời trong khoảng thời gian từ 37-3 tuần 6 ngày được gợi là sinh sớm

  Một nghiên cứu khác của các chuyên gia Đại học Harvard cũng cho biết, thời điểm mang thai 39 tuần là lúc mẹ và bé có sức khỏe tốt nhất và thuận lợi nhất.

  Những trường hợp bất thường, các chuyên gia khuyến cáo mẹ sinh mổ và chọn ngày sinh tuyệt đối không nên xảy ra trước 39 tuần tuổi.

  Nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Columbia và bệnh viện New York cho biết, những trẻ sơ sinh chào đời ở tuần 37-38 đều có kết quả học tập kém hơn so với những trẻ sinh ở tuần thứ 39-40.

  Những dấu hiệu sắp sinh, mẹ bầu phải thuộc lòng

  Hầu hết mẹ bầu đều có dấu hiệu này khi chuẩn bị sinh:

  Dịch nhầy bất thường

  Trong khoảng thời gian mang thai, cổ tử cung đóng và làm dày bởi lớp chất nhầy ngăn ngừa viêm nhiễm ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên, khi mẹ bầu gần tới ngày sinh, cổ tử cung cũng giãn ra và mềm để em bé được ra ngoài thuận tiện. Lúc này lớp dịch ngày bị phá vỡ và chảy máu ra ngoài nhiều.

  Mẹ bầu chú ý thấy dịch nhầy chảy ra nhiều, đặc và có kèm theo các tia máu là dấu hiệu sắp sinh.

  Bụng đột nhiên tụt xuống so với bình thường

  Khi mang thai, thai nhi to lên khiến mẹ cảm giác khó thở hơn. Vì vậy, khi bé tụt xuống sâu vùng xương chậu tức bé chuẩn bị ra đời, lúc này mẹ sẽ có cảm giác thoải mái hơn nhưng lại có triệu chứng đi tiểu nhiều hơn trước.

  Các cơ co thắt mạnh hơn, nhiều hơn

  Các cơn co thắt chính là dấu hiệu mẹ sắp sinh em bé. Nhiều trường hợp phải trải qua cơn co thắt trong vài tuần hoặc trước 1 tháng khi sinh. Lúc này mẹ thường có triệu chứng đau tức khi các cơn co thắt tử cung siết chặt để chuẩn bị chào đón em bé ra đời.

  Nhiều người băn khoăn, lo lắng về nhận biết cơn co thắt chuyển dạ thật hay giả. Cách phân biệt là nếu mẹ thay đổi tư thế nhưng các cơn co thắt không biến mất. Lúc đầu cơn co thắt ở lưng sau đó chuyển xuống bụng dưới và xuống cẳng chân thì đó là dấu hiệu sắp sinh.

  Mẹ bị vỡ ối

  Đây là dấu hiệu cuối cùng báo hiệu hiện tượng sắp sinh của bất kỳ mẹ bầu nào cũng nhận thấy. Lúc này mẹ nên đến ngay bệnh viện và thực hiện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

  Đến đây, Celeb Wedding tin chắc chị em đã trả lời được câu hỏi có thai bao nhiêu tuần thì sinh? Chúc mẹ bầu sức khỏe, thai nhi an toàn và phát triển tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Ba Tháng Cuối Cần Làm Gì Để Dễ Sinh?
 • Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Yến Sào Thế Nào Là Đúng?
 • Trẻ Nhỏ, Phụ Nữ Mang Thai, Người Bị Ung Thư Trong Giai Đoạn Xạ Trị, … Có Nên Dùng Yến Sào (Tổ Chim Yến) Hay Không?
 • Nên Dùng Yến Sào Như Thế Nào Đối Với Phụ Nữ Mang Thai
 • Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Yến Như Thế Nào Cho Hiệu Quả.
 • Thường Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Sữa Non?
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Phôi Thai? Xuất Hiện Ở Tuần Thứ Mấy
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Tim Thai, Phôi Thai?
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Siêu Âm Thấy Tim Thai? Lịch Siêu Âm & Khám Thai Định Kỳ Cho Bà Bầu
 • Mang Thai Bao Lâu, Thai Nhi Được Mấy Tuần Tuổi Thì Siêu Âm Được?
 • Có bầu 9 tháng 10 ngày thì sanh xong con so thường sanh sớm hơn 1-2 tuần so với ngày dự sinh. Một thai kỳ thường có 38- 40 tuần thai, nhưng việc dự tính ngày dự sinh có thể sai lệch do dự đoán sai thời điểm thụ thai.

  Phụ nữ mang thai bao nhiêu ngày thì sinh?

  Thông thường sinh con đầu lòng sớm hơn ngày dự sinh 7 – 10 ngày. Đối với các bạn trẻ lần đầu tiên làm mẹ, mọi kiến thức về thai kỳ cũng như quá trình phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn gần như bằng 0. Thế nên có muôn vàn câu hỏi, những nỗi băn khoăn, lo lắng, thấp thỏm không yên, âu cũng là muốn chuẩn bị sẵn sàng.

  Người xưa có câu mang thai 9 tháng 10 ngày, tính ra tức là một thai phụ bình thường sẽ mang thai khoảng 42 tuần thì sinh em bé. Tuy nhiên tùy thuộc vào cơ địa của từng bà mẹ, phụ thuộc vào sức khỏe và tình trạng phát triển của từng thai nhi, một phần nhỏ còn phụ thuộc vào những tác động bên ngoài như tâm lý, sự kích thích mà bạn có thể sinh sớm hay muộn hơn dự kiến.

  Thai kỳ thường có 38-40 tuần

  Theo các bác sĩ sản khoa thì một thai kỳ bình thường có từ 38-40 tuần, tuy nhiên rất nhiều mẹ có thể sinh sớm hơn ở tuần thứ 36 trở đi hoặc sinh muộn tận tuần thứ 42. Điều đó rất bình thường. Thông thường các mẹ sinh con đầu lòng thường sinh sớm hơn ngày dự sinh từ 1 tuần tới 10 ngày.

  4 dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu nào cũng cần phải thuộc lòng

  Xuất hiện dịch nhầy bất thường

  Trong thời gian mang thai, cổ tử cung đóng và được làm dày lên bởi một lớp chất nhầy để ngăn ngừa viêm nhiễm từ bên ngoài tác động đến bào thai. Nhưng khi bạn sắp đến ngày sinh, cổ tử cung bắt đầu giãn ra, mềm ra để chuẩn bị cho em bé ra ngoài, do đó lớp dịch nhầy này cũng bị phá vỡ và chảy ra ngoài. Lượng dịch nhầy chảy ra khá nhiều, đặc và có thể kèm theo các tia máu hoặc nhiều máu do cổ tử cung bị rạn ra quá mức.

  Bụng tụt xuống hẳn so với bình thường

  Khi mang thai, thai nhi to sẽ đè lên cơ hoành người mẹ khiến các mẹ cảm thấy khó thở hơn, vì thế khi bé tụt xuống sâu vùng khung xương chậu chuẩn bị ra đời, các bà bầu sẽ cảm giác thở thoải mái hơn, dễ dàng hơn, nhưng thay vào đó các mẹ lại cảm thấy tăng áp lực lên bàng quang dẫn đến đi tiểu thường xuyên hơn. Trẻ càng tụt xuống sâu vùng khung xương chậu thì càng gần tới ngày sinh nở.

  Các cơn co thắt trở nên mạnh và thường xuyên hơn

  • Nếu bạn sắp sinh, các cơn co thắt sẽ trở nên mạnh mẽ hơn chứ không phải giảm nhẹ đi.
  • Nếu bạn thay đổi tư thế, vị trí, cơn co thắt cũng không biến mất.
  • Những cơn đau co thắt bắt đầu ở phần lưng dưới và chuyển lên vùng bụng dưới, và có thể là xuống cẳng chân của bạn.
  • Các cơn co thắt phát triển: Chúng diễn ra thường xuyên và gây đau đớn hơn, đôi khi còn tạo nên một mô hình diễn biến thường xuyên nữa.

  Trong khi những bộ phim sẽ tạo cho bạn suy nghĩ rằng mình sẽ biết cách sinh nở khi bắt đầu vỡ ối (tất nhiên là trong một bữa tối lãng mạn tại nhà hàng đông vui), tuy nhiên đó chỉ là kịch bản mà thôi, trong thực tế điều đó rất khó có thể xảy ra. Vỡ ối là một trong những dấu hiệu cuối cùng báo hiệu sắp sinh mà hầu hết phụ nữ đều nhận thấy – và điều này chỉ xảy ra đối với chưa đầy 15% tổng số ca sinh. Vì vậy, bạn không nên trông chờ vào nó như là dấu hiệu duy nhất nhận biết sắp sinh!

  Nếu bạn vẫn cảm thấy mình không thể nhận biết được khi nào để thông báo rằng “Đã đến lúc rồi!” và sẵn sàng để đón chào bé yêu ra đời, hãy cố gắng không được lo lắng về vấn đề này. Bạn có thể đến gặp các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của mình thường xuyên, và họ sẽ giúp bạn nhận biết tất cả các dấu hiệu quan trọng báo hiệu sinh nở.

  • mang thai bao nhieu tuan thi sinh
  • mang thai bao nhiêu ngày thì sinh
  • dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần
  • mang thai bao nhieu tuan thi sinh e be
  • 40 tuần là mấy tháng
  • 9 tháng 10 ngày là bao nhiêu ngày
  • kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thai Nhi Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu & Dấu Hiệu Ngôi Thai Ngược Là Gì?
 • Thai Nhi Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu, Quay Đầu Sớm Có Sao Không?
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Được Xem Là Đủ Tháng Để Sinh?
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Được Coi Là “đủ Tháng” Để Sinh Con Khỏe Mạnh
 • Những Điều Mẹ Nên Biết Về Tim Thai Và Tim Thai Khi Nào Xuất Hiện
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100