Quan Hệ Sau Bao Lâu Thì Có Dấu Hiệu Mang Thai?

--- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Bao Lâu Thì Có Tim Thai?
 • Tư Vấn Bác Sĩ: Tháo Vòng Tránh Thai Bao Lâu Thì Quan Hệ Được?
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Uống Nước Dừa ? Dinh Dưỡng Bà Bầu
 • Một Cốc Nước Mía Uống Đúng Cách Lợi Cả Thai Ký Dẫn Nước Ối Về Ào Ào
 • #1【Giải Đáp】 Đặt Vòng Tránh Thai Bao Lâu Thì Quan Hệ Được?
 • Với những cặp vợ chồng đang mong muốn có con, khoảng thời gian chờ đợi tin báo mang thai dường như dài đằng đẵng xen lẫn những hồi hộp và áp lực. Rất nhiều người thắc mắc liệu quan hệ sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai, sau bao lâu thì biện pháp thử thai cho ra kết quả chính xác nhất, làm thế nào để xác định mình đã mang thai trong thời gian ngắn nhất,…

  Để trả lời được những câu hỏi này, chị em cần hiểu về ngày trứng rụng, những phương pháp thử thai và những dấu hiệu mang thai tiêu biểu. Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về những điều này trong bài viết này.

  Ngày rụng trứng và thời điểm thuận lợi nhất để mang thai

  Theo các bác sĩ, thời điểm sau khi rụng trứng khoảng từ 12-24 giờ là thời điểm tốt nhất để thụ tinh. Lúc này, trứng đã rời khỏi buồng trứng nhưng vẫn còn ở trong tử cung, vì vậy sẽ dễ dàng hơn cho việc kết hợp với tinh trùng để thụ thai. Với người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ngày rụng trứng nằm ở khoảng giữa một chu kỳ (tính từ ngày đầu tiên có kinh cho tới ngày có kinh của tháng tiếp theo), chị em có thể nhận biết ngày rụng trứng khi thấy khí hư ra nhiều hơn bình thường. Tăng tần suất quan hệ trong những ngày giữa chu kỳ là cách để tăng khả năng thụ thai khả quan nhất. Với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, cần theo dõi ít nhất 3 tháng để nắm chắc kì kinh của mình, sau đó sử dụng que thử rụng trứng để xác định ngày thuận lợi cho việc thụ thai.

  Trong trường hợp cặp đôi quan hệ vào đúng thời điểm thuận lợi và không sử dụng các biện pháp phòng tránh, kết quả thụ tinh sẽ nhanh chóng xuất hiện nhờ một số biện pháp thử thai hoặc các xét nghiệm máu và nước tiểu.

  Sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai?

  Sau khi quan hệ khoảng một tuần, bạn đã có thể sử dụng que thử thai để xác định mình đã có thai hay chưa. Tuy nhiên, lúc này độ chính xác của que thử chỉ đạt khoảng 80%. Một cách khác để sớm xác định mình đã mang thai hay chưa là đi xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra nồng độ HCG trong vòng 7-10 ngày sau khi quan hệ.

  Kết quả chính xác nhất của các phép thử thai sẽ thể hiện rõ nhất trong vòng 10 – 15 ngày sau khi quan hệ tình dục, đặc biệt với những cặp vợ chồng quan hệ vào ngày trứng rụng. Vào khoảng thời gian này, cơ thể cũng đã bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu sớm của phụ nữ mang thai mà các chị em nên chú ý, rõ rệt nhất là việc chậm kinh, mất kinh. Những người quan hệ ngoài khoảng thời gian trứng rụng rõ ràng sẽ phải chờ lâu hơn mới đến ngày kinh để xác định được mình có thật sự đã mang thai hay chưa, trong khi với những người quan hệ vào thời điểm ngay sau khi trứng rụng, quãng thời gian chờ đợi rõ ràng ngắn hơn nhiều.

  Sau khi đã quan hệ và sử dụng những biện pháp thử thai vào thời điểm thích hợp, việc các chị em cần làm chính là để ý những thay đổi từ cơ thể, nếu cơ thể ít nhiều có những biến đổi, khả năng cao là quá trình thụ tinh đã thành công. Và lúc này, thay vì câu hỏi quan hệ sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai, chị em nên tìm hiểu về những dấu hiệu mang thai sớm trong thai kỳ.

  Những dấu hiệu mang thai sớm

  Khi mang bầu, cơ thể phụ nữ ít nhiều cũng có những thay đổi, một số loại hoocmon hoạt động mạnh hơn, các cơ quan chức năng cũng bắt đầu thay đổi về kích thước cũng như cơ chế hoạt động để chuẩn bị cho quá trình mang thai dài. Chính vì thế, ngoài việc mất kinh, chậm kinh, chị em cũng có thể cảm thấy mình hay buồn đi vệ sinh hơn, cơ thể mệt mỏi, tâm trạng thất thường, dễ ốm, hệ tiêu hóa có vấn đề, nhạy cảm hơn với một số loại mùi, thay đổi các thói quen vẫn có,…

  Đây là những dấu hiệu sớm xuất hiện trong tháng đầu thai kì sau khi bạn đã mang thai. Tuy không phải ai cũng có những dấu hiệu giống nhau, song sự thay đổi trong cơ thể ít nhiều khó tránh khỏi, nên chị em hãy chú ý và đi khám khi cần thiết để xây dựng lộ trình chăm sóc cơ thể và thai nhi phù hợp.

  Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/quan-he-sau-bao-lau-thi-co-dau-hieu-mang-thai-c32a562493.htm…

  Theo Phương Thanh (T/h) (Khám phá)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mèo Mang Thai Bao Lâu? Dấu Hiệu Nhận Biết Và Những Lưu Ý
 • Cá Cảnh Mang Thai Bao Lâu
 • Sau Khi Hút Thai Bao Lâu Thì Hết Ra Máu
 • Phương Pháp Đặt Vòng Tránh Thai Bao Lâu Thì Hết Ra Máu Và Cần Lưu Ý Gì?
 • Uống Thuốc Phá Thai Bao Lâu Thì Ra Máu Và Có Đau Không
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu, Dấu Hiệu Nhận Biết, Bao Lâu Thì Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Phụ Nữ Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Không Được Đi Máy Bay?
 • Phụ Nữ Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Không Được Đi Máy Bay?
 • Chưa Thấy Tim Thai Ở Tuần Thứ Bao Nhiêu Thì Có Vấn Đề Bất Thường?
 • Có Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Siêu Âm Thấy Thai?
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh Em Bé? Dấu Hiệu Nhận Biết Bạn Chuẩn Bị Sinh
 • Trong quá trình phát triển cơ thể, ᴛʜᴀɪ nhi nằm trong bụng mẹ theo chiều mông bé ʜướng về ᴛử cung. Tuy nhiên, vào giai đoạn ᴛʜᴀɪ lớn và chuẩn ʙị chào đời, ᴛʜᴀɪ sẽ quay ngược lại, đầu ʜướng về phía cổ ᴛử cung. Tư thế quay đầu tʜường thấy ở cáᴄ ᴛʜᴀɪ nhi đó là gáy ʜướng về bụng mẹ, đầu nằm gần xương chậu nhờ đó mà dễ dàng chui ra khỏi bụng mẹ hơn.

  Tuy nhiên, với mỗi mẹ bầu, thời điểm quay đầu của ᴛʜᴀɪ nhi là kháᴄ nhau. Nó còn phụ thuộc vào ᴛìɴʜ trạng sức khỏe, số lần mang ᴛʜᴀɪ của mẹ. Với cáᴄ mẹ mang ᴛʜᴀɪ lần đầu, thời ɢɪᴀɴ ᴛʜᴀɪ quay đầu trung bình khoảng tuần thứ 34-35. Đối với mẹ bầu mang ᴛʜᴀɪ lần 2, có thể tới tuần 36-37 ᴛʜᴀɪ mới chịu quay đầu. Trong giai đoạn ᴛʜᴀɪ cuối, cáᴄ mẹ tʜường sẽ khá tò mò và muốn biết liệu ᴛʜᴀɪ 38 tuần tuổi đã phát triển thế nào, sinh được cʜưa để chuẩn ʙị cho việc sinh nở của mình. Ngoài ra, trong một số trường hợp, ᴛʜᴀɪ có thể quay đầu sớm hơn dự kiến, thậm chí sau 28 tuần.

  Có phải ᴛʜᴀɪ nhi nào cũng sẽ quay đầu? Có nhiều ᴛʜᴀɪ nhi với ngôi ᴛʜᴀɪ ngược, sẽ giữ ɴɢᴜʏên tư thế kể cả đến ngày cận sinh. Điều này ɢâʏ cản trở cho mẹ bầu về việc sinh tʜường. Báᴄ sĩ sẽ chỉ định cho cáᴄ mẹ sinh mổ trong những trường hợp này.

  Làm sao để biết ᴛʜᴀɪ nhi đã quay đầu hay cʜưa và sinh mổ hay sinh tʜường mới phù hợp thể trạng mẹ bầu? Khi mang ᴛʜᴀɪ bạn hãy chú ý đến lịch khám ᴛʜᴀɪ quan trọng dành cho mẹ bầu để theo dõi thức khỏe và ᴛìɴʜ trạng của cả mẹ và bé..

  Khi ᴛʜᴀɪ phát triển đủ lớn, ʙắᴛ đầu sẽ chuyển sang giai đoạn quay đầu (Nguồn: kaliperiodical.com)

  2. ᴛʜᴀɪ quay đầu bao lâu thì sinh

  Nʜư đã đề cập ở trên, vấn đề ᴛʜᴀɪ bao nhiêu tuần thì quay đầu sẽ còn phụ thuộc vào thể trạng của mẹ và số lần mang ᴛʜᴀɪ của mẹ. Việc ᴛʜᴀɪ quay đầu sớm hay muộn không quyết định mẹ sinh sớm hay muộn. Tuy nhiên khi ᴛʜᴀɪ quay đầu, mẹ cần chú ý hơn trong quá trình di chuyển, vận động, tráɴh ảnh ʜưởng đến ᴛʜᴀɪ. Và nếu nhận thấy cáᴄ dấu hiệu ᴛʜᴀɪ quay đầu thì bạn nên tới kiểm tra báᴄ sĩ để được tư vấn cụ thể.

  3. Dấu hiệu nhận biết ᴛʜᴀɪ nhi quay đầu

  Một trong những dấu hiệu nhận biết ᴛʜᴀɪ bao nhiêu tuần thì quay đầu đó là khi mẹ cảm thấy áp lực đè lên phần bụng dưới. Bởi đây là nơi tạo nếp gấp khi ngồi. Có thể không phải mẹ nào cũng cảm nhận được điều này, vì nó còn phụ thuộc vào thành bụng của mẹ dày hay mỏng. Một trong những mẹo khá hay đó là mẹ nhờ bố áp ᴛᴀɪ vào bụng dưới để cảm nhận xem em bé đã quay đầu hay cʜưa.

  Không còn chịu áp lực phần dạ dày, phổi nữa, nʜưng mẹ bầu lại phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng cao ở sàn chậu. Đôi khi, mẹ sẽ cảm thấy xương chậu đau nhói cho nó chịu toàn bộ áp lực của ᴛʜᴀɪ nhi đè lên. Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất để biết ᴛʜᴀɪ bao nhiêu tuần thì quay đầu. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên quá ʟᴏ ʟắɴɢ mà hãy chú ý nằm nghỉ tʜư giãn ở tư thế thoải mái nhất.

  Thời ɢɪᴀɴ ᴛʜᴀɪ nhi quay đầu chính là lúc mẹ đối mặt với triệu chứng táo bón tʜường xuyên hơn hay trĩ. Có là do áp lực của ᴛʜᴀɪ lên vùng xương chậu và hậu môn. Mẹ nên chú ý ăn nhiều rau để bổ sung chất xơ, lợi cho đường tiêu hóa và uống nhiều nước. Sau khi bé chào đời, những khó chịu này sẽ nhanh chóng biến ᴍấᴛ.

  Chắc chắn khi bé quay đầu, mẹ cần chuẩn ʙị tâm lý cho việc chuyển dạ. Nʜưng đôi khi, những cơn đau co thắt ᴛử cung lại chỉ là những cơn co dạ ɢɪả. Việc này có thể khá bất tiện với cáᴄ mẹ. Tuy nhiên, việc này cũng giúp ᴛử cung được giãn nở, giúp mẹ sinh bé dễ hơn.

  Khi ᴛʜᴀɪ chúc đầu xuống dưới, cơ bụng dưới của mẹ ʙị căng, khiến mẹ cần dùng lưng để cơ thể cân bằng. Đồng nghĩa với việc lưng chịu áp lực nhiều hơn. Đôi khi, cáᴄ mẹ sẽ cảm thấy những cơn đau nhói. Do đó, mẹ hãy chịu khó thay đổi tư thế trong khi ngồi và nằm để tráɴh áp lực lâu lên lưng dưới.

  Chất dịch này trong giai đoạn này có thể dày và dính hơn bình tʜường. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho đầu ᴛʜᴀɪ nhi dần quen với việc ra vào cổ ᴛử cung. Có một số trường hợp mẹ ʙị chảy ᴍáᴜ do áp lực khiến một số mạch máy ʙị ᴠỡ.

  Trong thời ɢɪᴀɴ ᴛʜᴀɪ nhi lộn đầu, bạn nên theo dõi sáᴛ sao để phát hiện cáᴄ dấu hiệu bất tʜường. Một số cáᴄh giúp bạn phát hiện ra dấu hiệu bất tʜường của ᴛʜᴀɪ nhi đó là đếm số lần ᴛʜᴀɪ máy trong khoảng 1 giờ. ᴛʜᴀɪ đạp nhanh và mạnh, hoặc đạp ít hơn 10 lần thì bạn nên gặp báᴄ sĩ. Hoặc nếu mẹ thấy dấu hiệu ra dịch màu nâu, hơi hồng hoặc ᴍáᴜ tươi thì cũng cần tới ʙệɴʜ viện khám nhi uy tín gần nhất để kiểm tra.

  Bà bầu cảm nhận áp lực vùng xương chậu lớn là một trong những dấu hiệu ᴛʜᴀɪ quay đầu (Nguồn: medicalnewstoday.com)

  4. Cáᴄh làm cho ᴛʜᴀɪ nhi quay đầu

  Sau khi đã nắm được thời ɢɪᴀɴ ᴛʜᴀɪ bao nhiêu tuần thì quay đầu và bạn nhận thấy ᴛʜᴀɪ đang chậm đổi ʜướng, vậy phải làm cáᴄh nào để thúc đẩy quá trình này? Tập thể ᴅụᴄ là một pʜương pháp khá hữu hiệu giúp em bé nhanh chuyển tư thế. Hãy tập cáᴄ động táᴄ kết hợp chân tay và hông. Mẹ hãy nằm thẳng lưng, nâng chân khỏi mặt đất và giữ khoảng 15 phút. Hay cáᴄ bài tập ngực và đầu gối: đứng thẳng lưng, ngồi xuống và đưa đầu gối vào sáᴛ lưng. Việc này sẽ giúp ᴛʜᴀɪ nhi lộn đầu dễ hơn.

  Ngoài ra, bạn có thể bơi lội, vừa giúp tăng sức đề kháɴg, tʜư giãn, ɢɪảm đau cơ bắp và giúp ᴛʜᴀɪ xoay đầu đúng ʜướng.

  Tập thể ᴅụᴄ tʜường xuyên là cáᴄh khá tốt để ᴋíᴄʜ thích ᴛʜᴀɪ quay đầu (Nguồn: ohsu.edu)

  Hãy ngồi trong tư thế đầu gối thấp hơn hông của mẹ, đặc biệt, mẹ không nên ngồi quá nhiều, việc này khiến ᴛʜᴀɪ khó quay đầu hơn. Thỉnh thoảng nên đứng dậy, di chuyển nhẹ nhàng. Trong 3 tháɴg cuối ᴛʜᴀɪ kỳ, mẹ nên nằm nghiêng để ᴛʜᴀɪ dễ quay đầu hơn và cũng không ɢâʏ ảnh ʜưởng đến việc cung ᴄấᴘ oxy cho việc nuôi ᴛʜᴀɪ nhi. Hãy tham khảo cáᴄ tư thế giúp dễ ngủ cho bà bầu và có lợi cho ᴛʜᴀɪ nhi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thai Máy Tuần Thì Siêu Âm Bụng Được, Thấy Túi Ối, 4D?
 • Phụ Nữ Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh Con?
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Tim Thai?
 • Mang Thai Bao Lâu, Thai Nhi Được Mấy Tuần Tuổi Thì Siêu Âm Được?
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Siêu Âm Thấy Tim Thai? Lịch Siêu Âm & Khám Thai Định Kỳ Cho Bà Bầu
 • Chó Mang Thai Bao Lâu Thì Đẻ? Dấu Hiệu Nhân Biết? Có Nên Tắm?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chó Mang Thai Ăn Gì Để Có Sức Khỏe Tốt Nhất Cho Mẹ Và Bé?
 • Cách Chăm Sóc Chó Mang Thai. Đồ Dùng & Thức Ăn Cho Chó Mang Thai
 • Dinh Dưỡng Cho Chó Mang Thai
 • Được Phép Mang Thai Hộ Từ 2022
 • ​lần Đầu Tiên Vn Cho Phép Mang Thai Hộ
 • Nhưng cũng có một số trường hợp đặc biệt khác như: chó Nhật và chó Bắc Kinh, Chihuahua có thời gian thụ thai kéo dài trên 2 tháng.

  🔥🔥🔥 Đọc thật chậm

  2. Dấu hiệu chó mang thai sau khi giao phối

  Dấu hiệu chó mang thai sẽ bắt đầu trở nên rõ rệt ở giai đoạn từ 2 đến 3 tuần tuổi. Một số biểu hiện điển hình mà bạn có thể căn cứ vào đó để nhận biết là:

  Nhận biết chó mang thai qua đặc điểm cơ thể

  • Sau khoảng 1 – 1,5 tháng, chó cái sẽ bắt đầu phát triển các núm vú và trở nên to và hồng hào hơn.
  • Bụng của chó cũng phát triển to lên và có xu hướng phình ra theo chiều ngang, hơi thở gấp gáp.
   Biểu hiện chó chửa qua hành vi đi tìm nơi đẻ:

  Ở những tuần cuối của chu kỳ mang thai, chó mẹ sẽ bắt đầu đánh hơi và thường xuyên lục lọi các vị trí khác nhau trong nhà. Mục đích là tìm kiếm một nơi nằm ổ lý tưởng cho kỳ sinh nở sắp tới.

  🌟🌟🌟 THAM KHẢO: Cách nhận biết bệnh Care chó dựa vào triệu chứng trên da

  Việc vệ sinh và tắm rửa cho chó mang bầu chỉ nên kiêng trong 2 tuần đầu sau khi vật nuôi thụ thai.

  Từ tuần thứ 3 – 8, bạn có thể để tắm sạch bộ lông cho thú cưng của mình.

  Sau tuần thứ 9,bạn không nên tắm gội cho chó bởi lúc này cơ thể chó mẹ khá yếu nên rất dễ bị cảm lạnh nếu tiếp xúc với nước.

  Bạn hãy cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho vật nuôi. Ưu tiên các loại thực phẩm giàu canxi, calo, protein và photpho.

  Hàm lượng dinh dưỡng và số lượng thức ăn khi này cần được bổ sung nhiều hơn thông thường. Ngoài ra, bạn cũng cần cung cấp thêm hàm lượng sắt để chống tình trạng thiếu máu ở chó mang thai.

  Bổ sung hàm lượng DHA nhằm phát triển trí não cho chó con bụng.

  Điều quan trọng hơn là bạn hãy để cún cưng vận động nhẹ nhàng mỗi ngày. Quá trình vận động sẽ tăng cường sự dẻo dai và rèn luyện sức khỏe để vật nuôi chuẩn bị sinh nở.

  Ở những tuần cuối của thai kỳ, bạn hãy chuẩn bị ổ đẻ sạch sẽ cho vật nuôi của mình. Công việc này sẽ hạn chế tối đa tình trạng nhiễm trùng trong khoảng thời gian chó chuyển dạ và sinh con.

  🏵️🏵️🏵️ HƯỚNG DẪN: Các bước tập cho chó đi vệ sinh đúng chỗ

  Việc mà bạn cần làm lúc này chỉ là lót thêm vài chiếc chăn ấm bên trong tổ ấm mới của vật nuôi. Những chiếc chăn sẽ giúp cho chó con lẫn chó mẹ không bị cảm lạnh và tăng tỷ lệ sống sót.

  Bạn cũng cần cung cấp dinh dưỡng thêm cho chó mẹ và bổ sung sữa ngoài cho chó con nếu cần. Sau khi sinh tầm khoảng 4 tuần, bạn có thể tập cho những chú cún con ăn nhẹ để dần quen.

  🔔🔔🔔 THAM KHẢO: Mẹo chữa chó bị hóc xương hiệu quả bằng vỏ cam

  Trong giai đoạn mang thai, sẽ có những loại thức ăn mà vật nuôi nên ăn và cũng có một vài thứ cần phải kiêng. Cụ thể là:

  Trong khoảng 5 tuần đầu mang thai, bạn có thể cho vật nuôi ăn uống như bình thường. Khẩu phần ăn cần đảm bảo 29% lượng protein và 17% chất béo. Bạn cũng cần cho chó mẹ ăn thức ăn giàu canxi, Photpho để có được nguồn sữa dồi dào về sau.

  Vào những tuần cuối thai kỳ, bạn hãy tăng khẩu phần ăn lên khoảng 50% so với thông thường. Đồng thời bổ sung thêm EPA và DHA bằng cách trộn dầu cá vào thức ăn.

  💝💝💝 AI CŨNG ĐỌC: Khi chó bị chết có nên chôn không

  Với chó mẹ mang thai, bạn không nên cho vật nuôi ăn một khẩu phần duy nhất từ đầu đến cuối thai kỳ. Bạn cũng không nên cho vật nuôi ăn những loại thức ăn đã ôi thiu vì rất dễ gây hại cho tiêu hóa.

  🎆🎆🎆 XEM THÊM: Chó không chịu ăn chỉ uống nước nên làm gì

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuẩn Bị Cho Mang Thai Lần Đầu
 • Dấu Hiệu Chó Mang Thai Giả Là Gì? Có Cách Điều Trị Hiệu Quả Không?
 • Mang Thai Giả Ở Chó Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Giả Ở Chó
 • Phụ Nữ Mang Thai Bị Ra Máu Có Sao Không?chia Sẻ Tốt Nhất Dành Cho Mom!
 • Chó Mang Thai Bao Nhiêu Ngày Thì Đẻ Và Mẹo Giúp Bạn Nhận Biết Chó Sắp Đẻ
 • Sau Bao Lâu Thì Có Dấu Hiệu Mang Thai Và Nhận Biết Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Ăn Măng Được Không Và Ăn Bao Nhiêu Là Tốt?
 • Bà Bầu Ăn Măng Trong Thai Kỳ Có Được Không?
 • Phụ Nữ Sau Khi Sinh Có Được Ăn Ô Mai Và Phô Mai Không? Có Nên Ăn?
 • Phụ Nữ Sau Sinh Có Ăn Được Sữa Chua Không?
 • Bạn Có Biết: Bà Bầu Ăn Sữa Chua Nha Đam Được Không?
 • Chắc hẳn bạn đang mong muốn có thai và đang chờ đợi kết quả? Bạn tự hỏi sau bao lâu thì dấu hiệu mang thai sẽ xuất hiện? Phụ nữ mang thai có những triệu chứng gì? Hãy yên tâm vì bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ngay sau đây.

  by Nguyễn Phương639 Views

  Sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai?

  Thử thai và siêu âm là những cách duy nhất, có độ chính xác cao để xác định bạn có mang thai hay là không.

  Tuy nhiên, bạn cũng có thể dựa vào những thay đổi trên cơ thể, độ tin cậy cũng khá cao. Ngay từ ngày xưa, khi chưa có các thiết bị hoặc dụng cụ chẩn đoán mang thai, chị em phụ nữ vẫn luôn áp dụng phương pháp này, nên bạn có thể yên tâm.

  Vậy sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai? Trung bình là : sau khoảng 4-5 tuần sau khi thụ thai thành công. Có những trường hợp xuất hiện muộn (thậm chí đến tuần thứ 8), có những trường hợp xuất hiện sớm, điều này tùy thuộc vào mỗi người, không ai là giống nhau cả.

  Và không phải tất cả bà bầu đều trải nghiệm tất cả các triệu chứng mang thai. Mức độ ốm nghén cũng khác nhau, có người thì nhẹ, có người thì rất “khổ sở”.

  Lịch trình xuất hiện các triệu chứng mang thai

  Hầu hết phụ nữ không cảm thấy bất kỳ triệu chứng mang thai nào trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ. Một số ít người cho rằng họ đã thực sự cảm thấy sự cấy ghép (khi trứng đã được thụ tinh cấy vào thành tử cung), nhưng điều này là hiếm.

  Sau khoảng 4-5 tuần, cơ thể người phụ nữ sẽ bắt đầu có sự thay đổi rõ rệt và đáng kể, cụ thể như sau:

  Tuần thứ 4

  Ở tuần này, có khoảng 50% phụ nữ mang thai chưa nhận thấy có biểu hiện gì khác thường ở trên cơ thể cả, nửa còn lại thì đã bắt đầu xuất hiện triệu chứng mang thai.

  – Dấu hiệu : buồn nôn, mệt mỏi và ngực mềm hơn bình thường.

  Tuần thứ 5 và 6

  Hormone đang thay đổi với tốc độ rất nhanh, do vậy các bà bầu sẽ cảm nhận được nhiều triệu chứng mang thai hơn. Hiện tượng ốm nghén sẽ trở nên rõ ràng hơn và những người xung quanh cũng có thể thấy được điều này.

  – Dấu hiệu : buồn nôn, nôn, mệt mỏi, vú mềm, đi tiểu nhiều, có thể chảy máu nhẹ (25%).

  Tuần thứ 7

  Tử cung của bạn đang giãn ra và lớn dần, thai nhi cũng đang phát triển với tốc độ rất nhanh. Bước sang tuần thứ 7 này, hầu hết phụ nữ đều sẽ bị ốm nghén. Khi mặc quần áo có thể vừa khít hơn một chút.

  – Dấu hiệu : buồn nôn, nôn, mệt mỏi, đi tiểu nhiều, tức ngực, tâm trạng lâng lâng, thân nhiệt tăng nhẹ.

  Sau tuần thứ 8

  Các triệu chứng mang thai càng ngày càng rõ ràng, các bà bầu thường sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn nôn nhiều hơn so với trước, cùng với đó là rất nhiều sự thay đổi diễn ra trong cơ thể.

  – Dấu hiệu : buồn nôn, nôn, mệt mỏi, ợ nóng, đầy hơi, chuột rút nhẹ, khó thở, táo bón, thèm ăn, nhạy cảm với mùi, ngứa lòng bàn tay, chóng mặt, nhịp tim nhanh, mụn trứng cá,vv…

  Hầu hết các triệu chứng mang thai đều gây khó chịu cho các bà bầu và chúng mang tính quy luật tự nhiên, không thể loại bỏ được.

  Không rõ nguyên nhân tại sao chúng lại xuất hiện nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, chúng giống như một hệ thống cảnh báo, cho phụ nữ biết rằng họ đang mang thai và họ nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế để đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh nhất.

  Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, thắc mắc “Sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai và nhận biết như thế nào?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn. Nếu bạn đang có những triệu chứng mang thai, điều quan trọng cần làm đầu tiên là nên đi xét nghiệm hoặc siêu âm để xác định kết quả chính xác, đồng thời nhận được những lời khuyên bổ ích nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Táo Bón Khi Mang Thai Và Cách Phòng Tránh
 • Phụ Nữ Có Thai Uống Hoạt Huyết Dưỡng Não Được Không?
 • Phụ Nữ Mang Thai Có Ăn Tôm Đươc Không?
 • Không Ngờ Loại Quả Xù Xì Này Lại Có Công Dụng Tuyệt Vời Như Thế Với Bà Bầu, Đang Vào Mùa Giá Rẻ Chị Em Tích Cực Ăn
 • “bật Mí” 12 Tác Dụng Thần Kì Mà Củ Từ Mang Lại Cho Sức Khỏe
 • Xem Dấu Hiệu Mang Thai Con Trai, Gái ⋆ Ốm Nghén Bao Lâu Thì Hết

  --- Bài mới hơn ---

 • Ốm Nghén Bao Lâu Thì Hết? Và 5 Mẹo Hỗ Trợ Hạn Chế Tình Trạng Này
 • Trước Khi Mang Thai Phải Tiêm Phòng Gì?
 • Mang Thai Bị U Nang Buồng Trứng Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Không? Xử Lý Thế Nào?
 • Bị U Nang Buồng Trứng Khi Mang Thai Phải Làm Sao?
 • Những Điều Kiêng Kỵ Khi Mang Thai Phụ Nữ Cần Biết
 • Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi cách xem dấu hiệu mang thai con trai, gái – Ốm nghén bao lâu thì hết ạ? Đây là lần đầu tiên em mang thai nên em không có kinh nghiệm gì cả. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cám ơn bác sĩ. (T. Hằng, 24 tuổi, TPHCM).

  Dấu hiệu mang thai bé trai và bé gái

  Xem dấu hiệu mang thai con trai, gái bằng cách nhìn da mặt

  Theo kinh nghiệm dân gian, những bà bầu mang thai con trai, da mặt không còn căng và sáng mịn như thời con gái. Nếu da mặt mẹ đột ngột trở nên xấu xí với mụn nổi thật nhiều, mũi to, khác hẳn trước thời kỳ có thai thì rất có thể là một bé trai. Ngược lại, nếu da mặt mịn màng, sáng đẹp thì có thể mẹ bầu đang mang thai một nàng công chúa nhỏ.

  – Dấu hiệu nhịp tim tăng hay chậm

  Nhịp tim của người mẹ cũng là nhân tố giúp xem dấu hiệu mang thai con trai. Nếu nhịp tim của chị em trên 140 / phút thì là con trai. Còn nếu nhịp tim của mẹ bầu dưới 140 / phút thì sẽ là con gái.

  Ốm nghén là một triệu chứng bình thường của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu chị em bị ốm nghén nghiêm trọng vào buổi sáng. Và những triệu chứng ốm nghén này lại kéo dài thì rất có thể thai nhi là một bé gái. Ngược lại, nếu triệu chứng ốm nghén ngắn hơn và không có cảm giác buồn nôn vào buổi sáng sớm thì có thể là một bé trai.

  Sở thích ăn uống cũng là một trong những dấu hiệu mang thai bé trai và bé gái. Nếu mẹ bầu thích ăn các thực phẩm mặn thì có thể là dấu hiệu mang thai bé trai. Còn nếu mẹ bầu thích ăn ngọt, chẳng hạn như kem, socola hay kẹo,… thì có lẽ chị em đang mang thai một bé gái.

  Mặc dù khoa học chưa giải thích được điều này. Nhưng chị em có thể sử dụng kinh nghiệm này kèm với cac dấu hiệu khác để nhận biết giới tính của bé. Theo đó, nếu bụng chị em to và hơi chèn ngang ở phần dưới bụng thì có thể đó là bé trai. Ngược lại nếu bụng của bà bầu cao thì khả năng đó là một cô bé xinh xắn.

  Xem dấu hiệu mang thai con trai, gái qua đường lông bụng

  Nếu như đường lông bụng chạy thẳng 1 mạch từ bụng qua rốn bà bầu thì sẽ sinh con trai. Còn nếu chạy đến rốn mà lệch không thẳng hàng thì sẽ sinh con gái. Ngoài ra, nếu đường lông bụng mà thẳng đậm sẽ là con trai. Còn đường lông bụng cong và nhạt thì sẽ là con gái.

  – Nhận biết qua màu sắc nước tiểu

  Nước tiểu có màu vàng sáng thì khả năng rất cao chị em đang mang thai một bé trai. Ngược lại, nếu nước tiểu của chị em màu dục thì có thể là đang mang bầu 1 bé gái. Tuy nhiên, nếu nước tiểu của chị em đậm màu thì có nghĩa là chị em đang bị thiếu chất. Chứ không phải là dấu hiệu mang thai bé trai và bé gái.

  Đọc tiếp: so sánh dấu hiệu có thai và có kinh

  Ốm nghén là biểu hiện thường gặp trong những tháng đầu của phụ nữ mang thai. Ốm nghén thường xảy trong 3 tháng đầu. Biểu hiện thường thấy nhất khi mẹ bị ốm nghén là buồn nôn, nôn ói, mệt mỏi, khó chịu, thở dốc,… Các bác sĩ cho rằng hormone khi mang thai chính là nguyên nhân gây lên hiện tượng thai nghén. Hormone này xâm nhập khắp các bộ phận của cơ thể để chuẩn bị tiếp nhận một “em bé”. Vậy ốm nghén bao lâu thì hết?

  Theo các chuyên gia, phần lớn các mẹ sẽ dần hết triệu chứng ốm nghén khi trải qua tuần thứ 16. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp bị nghén kéo dài lâu hơn. Hoặc đến hết 9 tháng mang thai.

  Một số nghiên cứu cho thấy rằng, việc mẹ bầu ốm nghén là dấu hiệu của việc thai nhi đang phát triển tốt. Bé đang tự mình lấy những dưỡng chất cần thiết từ mẹ. Vì vậy, chị em không nên quá lo lắng khi bị thai nghén. Để tốt cho cả mẹ và thai nhi, chị em nên ăn uống đủ dưỡng chất trước và trong giai đoạn thai nghén.

  Trong những trường hợp bị nghén quá nặng mà không ăn uống được gì. Thậm chí còn suy nhược cơ thể thì tốt nhất chị em nên đi thăm khám tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Dựa vào nguyên nhân, mức độ nghén mà bác sĩ sẽ tư vấn và tìm cách khắc phục cho chị em.

    Địa chỉ phòng khám: 1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, chúng tôi

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

  Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Nên Mang Thai Ở Tuổi 35
 • Mang Thai Ở Độ Tuổi 35
 • Mang Thai Ở Tuần Thứ 8
 • Vẫn Tham Gia Giải Thi Chạy Khi Mang Thai Ở Tuần Thứ 34
 • Mang Thai Tuần Thứ 10: Sự Phát Triển Của Thai Nhi Và Mẹ Bầu Nên Ăn Gì?
 • Mang Thai Bao Lâu Thì Có Tim Thai?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tư Vấn Bác Sĩ: Tháo Vòng Tránh Thai Bao Lâu Thì Quan Hệ Được?
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Uống Nước Dừa ? Dinh Dưỡng Bà Bầu
 • Một Cốc Nước Mía Uống Đúng Cách Lợi Cả Thai Ký Dẫn Nước Ối Về Ào Ào
 • #1【Giải Đáp】 Đặt Vòng Tránh Thai Bao Lâu Thì Quan Hệ Được?
 • Phá Thai Bao Lâu Thì Quan Hệ Lại Được?
 • Mang thai bao lâu thì có tim thai là mối quan tâm của tất cả mẹ bầu. Để giải đáp thắc mắc này, xin mời mẹ bầu cùng tham khảo bài viết sau đây.

  Mang thai bao lâu thì có tim thai?

  Sau khoảng 13 ngày tính từ khi trứng được thụ tinh, hình hài của tử cung và trứng có những sự thay đổi. Đáng chú ý nhất là hình dáng của phôi thai trở nên tương đối rõ. Tới ngày thứ 16, phôi thai đã có mạch máu và tạo thành 2 ống dẫn của tim. Mặc dù lúc này hình dáng của tim thai vẫn chưa hình thành nhưng do những hoạt động co bóp nên nó đã bắt đầu đập và làm theo đúng chức năng như một quả tim thực thụ.

  Đến cuối tháng đầu tiên (tức tuần thứ 4), phôi thai lớn thêm khoảng 1cm, tim của thai nhi cũng đi vào quá trình hoàn thiện hơn mặc dù thai nhi chưa có ngũ tạng và chân tay.

  2 tháng đầu mang thai nên ăn gì?

  Thai nhi tuần thứ 6 bắt đầu có tim thai. Tới tuần thứ 7, tim lớn dần lên, bắt đầu phân chia thành hai buồng tim: trái và phải và có nhịp đập rõ ràng. Ngoài ra, lúc này phôi thai cũng rõ ràng hơn trong hình ảnh siêu âm. Trong một số trường hợp, tim thai xuất hiện muộn hơn, vào khoảng tuần thứ 8-10 của thai kỳ.

  Tim thai như thế nào là bình thường?

  Sau vấn đề mang thai bao lâu thì có tim thai, các mẹ cũng cần quan tâm tới nhịp tim thai của đập nhanh hay chậm. Bởi nếu tim thai đập quá nhanh, quá ngưỡng bình thường thì rất có thể sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi đang gặp vấn đề.

  Tới tuần thai thứ 12, tim thai gần như đã hoàn thiện với những nhịp đập rõ ràng hơn. Vào cuối tuần thai 16, tim thai hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và có thể đảm nhiệm chức năng bình thường.

  , tim thai gần như đã hoàn thiện với những nhịp đập rõ ràng hơn. Vào cuối tuần thai 16, tim thai hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và có thể đảm nhiệm chức năng bình thường.

  Lúc này, tim thai có thể bơm khoảng 24 lít máu/ngày. Trung bình tim thai có thể giao động từ 120-160 lần/phút nhưng nhịp tim có thể tăng nhanh đến 180 lần/phút nếu em bé cựa quậy nhiều.

  Đến tuần thai thứ 20, tim thai đập càng mạnh hơn. Lúc này, mẹ chỉ cần dùng tai nghe bình thường cũng có thể nghe thấy được nhịp tim của con. Nhịp đập càng to và dễ dàng thì chứng tỏ thai nhi đang rất khoẻ mạnh và phát triển bình thường. Tuy nhiên, nếu nhịp tim đập hơn 180 lần/phút thì mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay vì đây có thể là dấu hiệu báo động về sức khỏe mẹ hoặc thai nhi.

  So với tim thai đập nhanh, mẹ cũng nên lưu ý tới những trường hợp tim thai yếu. Nếu ở tuần thứ 6-8, nhịp tim thai dưới 70 nhịp/phút thì bạn có nguy cơ sảy thai lên đến 100%. Dưới 90 nhịp/phút thì tỷ lệ sảy thai là 86% và 50% đối với nhịp tim dưới 120 nhịp/phút.

  Nhịp tim thai dưới 110 nhịp/phút được xem là nhịp tim chậm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khả năng lưu thông máu kém, bà bầu bị huyết áp thấp, nhau thai bất thường hoặc do dị tật thai nhi. Tùy theo nguyên nhân và tuổi thai mà bác sĩ sẽ có biện pháp xử lý phù hợp.

  Ngoài ra, theo kinh nghiệm của một số người, tim của bé gái luôn đập nhanh và mạnh hơn bé trai. Vì vậy, nếu tim thai dưới 140 nhịp/phút thì có khả năng bé là con trai. Ngược lại, nhịp tim trên 140 nhịp/ phút thì khả năng bé là con gái sẽ cao hơn. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có bằng chứng cụ thể về điều này.

  Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì?

  Mang thai bao lâu thì có tim thai sẽ còn phụ thuộc vào sự phát triển của mỗi bào thai. Ngoài ra, để chắc chắn nhất về điều này, mẹ bầu vẫn cần hơn cả sự kiểm tra của bác sĩ và chuyên gia.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quan Hệ Sau Bao Lâu Thì Có Dấu Hiệu Mang Thai?
 • Mèo Mang Thai Bao Lâu? Dấu Hiệu Nhận Biết Và Những Lưu Ý
 • Cá Cảnh Mang Thai Bao Lâu
 • Sau Khi Hút Thai Bao Lâu Thì Hết Ra Máu
 • Phương Pháp Đặt Vòng Tránh Thai Bao Lâu Thì Hết Ra Máu Và Cần Lưu Ý Gì?
 • Ra Máu Bao Lâu Thì Sinh: Còn Phụ Thuộc Dấu Hiệu Đi Kèm

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Đi Ngoài Ra Máu Có Sao Không
 • Ra Máu Đen Khi Mang Thai
 • Mang Thai Ra Máu Đỏ Tươi Có Nguy Hiểm Không?
 • Mang Thai Ra Máu Đỏ Tươi Cảnh Báo Cho Mẹ Bầu
 • Đi Vệ Sinh Ra Máu Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không
 • Ra máu bao lâu thì sinh? Lâu hay không còn phụ thuộc vào những triệu chứng đi kèm. Bởi có mẹ ra máu cần phải tới bệnh viện ngay có mẹ thì 3-4 ngày vẫn chưa chuyển dạ.

  Hiện tượng máu báo sắp sinh màu nâu thường khiến nhiều mẹ lo lắng cuồng cuồng vào bệnh viện vì tưởng… sắp đẻ đến nơi rồi. Nhưng thực chất đây chỉ là dấu hiệu của giai đoạn đầu chuyển dạ, mẹ vẫn cần chời tiêm một số triệu chứng khác.

  3 giai đoạn của quá trình chuyển dạ

  Quá trình sinh con gồm có 3 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn thứ nhất là khi cổ tử cung (là vùng cơ giữa tử cung và âm đạo) giãn rộng ra
  • Giai đoạn thứ hai (đẻ) bắt đầu khi đứa trẻ được đẩy ra khỏi tử cung, đi qua cổ tử cung, qua âm đạo và ra ngoài
  • Trong giai đoạn cuối, nhau thai được đưa ra ngoài.

  Đây là những giai đoạn có trên giấy tờ nhưng thực tế không phải mẹ bầu nào cũng có những dấu hiệu chuyển dạ giống nhau. Mỗi người sẽ có những trải nghiệm sinh đẻ riêng.

  Trừ trường hợp mẹ bầu có những dấu hiệu đặc biệt sau thì cần vào viện ngay, càng sớm càng tốt:

  • Các cơn đau xuất hiện cách nhau dưới 5 phút.
  • Vỡ ối hoặc ra máu tươi
  • Cần sự giúp đỡ của chuyên gia y tế để chống chọi với những cơn đau.

  Ra máu cá chuyển dạ là như thế nào?

  Trong những tuần cuối của 40 tuần thai, bỗng một buổi sáng thức giấc, bạn thấy quần lót xuất hiện vệt màu hồng, cái này dân gian hay gọi là “hồng hồng máu cá” thì đây chính là dấu hiệu cho thấy ngày lên bàn đẻ đã cận kề. Không có gì phải lo lắng trừ khi bạn ra máu nhiều đến mức phải đóng băng vệ sinh thì mới cần đến ngay bệnh viện.

  Ra máu cá hay huyết hồng là một trong những dấu hiệu báo sinh rõ ràng nhất mà mẹ nào cũng cần biết. Vấn đề sau khi ra huyết hồng mấy ngày thì sinh là một điều mà các mẹ và đặc biệt là mẹ mới lần đầu mang thai vô cùng quan tâm.

  Có một điều chắc chắn là khi xuất hiện huyết hồng mẹ bầu sẽ không chuyển dạ ngay trong ngày hoặc thậm chí là trong tuần. Mẹ cần nhớ rằng không phải chỉ khi chuyển dạ thì huyết hồng mới xuất hiện, chúng xuất hiện rải rác khi có sự giãn mở tử cung của mẹ bầu. Điều này có thể xảy ra trước vài ngày hay thậm chí vài tuần trước ngày sinh.

  Ra máu báo sắp sinh có nhiều không?

  Hầu hết các trường hợp máu báo sắp sinh không ra quá nhiều. Chỉ 1-2 giọt máu ra cùng với chất nhầy cổ tử cung. Tùy cơ địa từng người, máu báo sẽ có màu đỏ tươi, màu hồng nhẹ hoặc có trường hợp máu báo sắp sinh màu nâu.

  Máu báo thường xuất hiện 1 tuần trước khi sinh. Tuy nhiên, cũng có trường hợp máu báo xuất hiện trước khi sinh 1 ngày, hoặc xuất hiện trong lúc sinh con. Những trường hợp ra máu báo nhưng không đau bụng, mẹ bầu vẫn có thể bình tĩnh, chưa cần đến bệnh viện ngay.

  Máu báo chỉ là dấu hiệu cho thấy cổ tử cung đang giãn nỡ, chuẩn bị sẵn sàng cho sự chào đời của bé. Chuyển dạ chỉ thực sự xảy ra khi các cơn co thắt tử cung xuất hiện thường xuyên, theo nhịp điệu nhất định, hoặc trường hợp vỡ nước ối.

  Nếu lượng máu ra nhiều hơn, thấm ướt băng vệ sinh trong vòng 1-3 giờ, bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra ngay. Những trường hợp ra máu gây choáng, ngất, da tái xanh cần được cấp cứu ngay lập tức.

  Ra máu cá nhưng không thấy đau bụng

  Nhiều thai phụ cũng tức tốc vào viện khi thấy ra máu báo – vệt dịch màu hồng. Điều này là không cần thiết nếu dấu hiệu này không đi kèm theo cơn đau đặc trưng của chuyển dạ. Nhiều người có máu báo vẫn phải đợi đến mấy ngày.

  Thời điểm hợp lý để thai phụ nhập viện là khi cơn co tử cung xuất hiện 3 phút một lần (giới chuyên môn gọi là cơn co tần số 3, tức là 3 cơn trong 10 phút). Lúc này nếu bác sĩ khám sẽ bắt đầu thấy dấu hiệu cổ tử cung mở khoảng 2 cm.

  Chắc chắn mẹ bầu sẽ không sợ bị đẻ rơi nếu đợi đến lúc này mới đến bệnh viện, bởi thời gian từ lúc có dấu hiệu chuyển dạ đến lúc em bé ra đời thường khá dài, trung bình 8-16 tiếng. Những người sinh con so thường chuyển dạ lâu hơn con rạ.

  Những trường hợp ra máu báo trong thai kỳ

  Trong suốt thai kỳ, hiện tượng dịch nhầy có lẫn chút máu hồng có thể xuất hiện trong một số trường hợp:

  • Sau khi khám phụ khoa hoặc sau khi giao hợp.
  • Những tháng cuối mang thai, cổ tử cung bắt đầu mỏng và giãn dần khiến các mạch máu ở đây bị rách và chảy máu vào dịch nhầy.
  • Bị vỡ ối chuẩn bị cuộc sinh, lúc này nước ối và dịch nhầy hòa vào nhau, không còn màu trong suốt.
  • Khi chuyển dạ và rặn đẻ các dịch nhầy này sẽ thoát ra ngoài khi cổ tử cung mở.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Mang Thai Ra Máu Phải Làm Sao? Cẩn Thận Kẻo Mất Con
 • Máu Báo Thai Là Gì, Xuất Hiện Khi Nào Và Màu Ra Sao?
 • Ra Máu Báo Bao Lâu Thì Sinh?
 • Bà Bầu Ra Huyết Trắng Tháng Cuối Có Phải Là Dấu Hiệu Của Sẩy Thai?
 • Bà Bầu Ra Huyết Trắng Màu Nâu Có Sao Không
 • Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai Bao Lâu Thì Có Hiệu Quả Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Khắc Phục Tình Trạng Khó Thở Khi Mang Thai
 • Đau Bụng Dưới Thúc Xuống Hậu Môn Khi Mang Thai
 • Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai Tháng Cuối Có Nguy Hiểm Không?
 • Đau Bụng Dưới Bên Trái Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?
 • Đừng Chủ Quan Khi Bạn Bị Đau Bụng Phía Bên Trái Trong Thời Kỳ Mang Thai
 • Mang thai là thời gian rất vất vả nhưng lại rất kỳ diệu với mọi chị em phụ nữ. Các chị em sẽ cảm thấy mệt mỏi, nặng nề khi mang theo thêm một cơ thể trong mình và những thay đổi khác lạ của cơ thể. Tuy nhiên, đây cũng là điều hạnh phúc của mọi bà mẹ khi cảm nhận được một sinh linh nhỏ bé đang dần hình thành trong cơ thể mình.

  Tại sao lại phải tiêm phòng trước khi mang thai

  Có thể ví von việc tiêm phòng trước khi mang thai như là việc chúng ta đang “Đóng một cái nôi” vững chắc để khi bé chào đời có thể yên tâm an toàn nằm trong đó vậy. Đây là bước đầu trước khi đón nhận sự xuất hiện của bé, mẹ đã chuẩn bị tổ cho bé. Tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ mẹ và bé khỏi những tác động từ bên ngoài có thể ảnh hưởng đến mẹ trước thời gian thụ thai, giúp cho quá trình thụ thai được an toàn.

  Các mũi tiêm phòng trước khi mang thai sẽ giúp mẹ và bé tránh được những căn bệnh nguy hiểm cũng như nguy cơ mắc dị tật ở thai nhi và trẻ nhỏ. Đồng thời, việc tiêm phòng đầy đủ cũng giúp bé tăng cường sức đề kháng ngay từ trong bụng mẹ. Vậy tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu?

  Các loại vắc xin tiêm phòng trước khi mang thai

   Virut quai bị có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu. Đặc biệt, nếu mẹ bầu bị nhiễm quai bị trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba của thai kỳ.

   Phụ nữ chuẩn bị mang thai muốn tiêm phòng viêm gan siêu vi B nên xét nghiệm huyết thanh học trước khi tiêm. Xét nghiệm huyết thanh học để đánh giá tình trạng nhiễm HBV đang được áp dụng phổ biến là xét nghiệm HBsAg và Anti-HBs. Cũng có thể xét nghiệm huyết thanh học cho cả chồng để có thêm dữ liệu về nguy cơ của người vợ, tình trạng nhiễm viêm gan B của chồng.
   Nếu mắc bệnh sởi khi mang thai, nguy cơ dị dạng thai nhi cũng rất cao. Ngoài ra, bị sởi khi mang thai có thể gây sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

   90% các trường hợp nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Virut Rubella gây ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của thai nhi, thậm chí có thể để lại di chứng khi bé được sinh ra.

  Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu

  Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu thì điều đầu tiên khi bạn xác định mang thai thì bạn nên tìm hiểu về các mũi tiêm trước từ 3 đến 6 tháng. Theo dõi lịch tiêm phòng đầy đủ để hạn chế những tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng lên thai nhi.

  Để tiêm phòng trước khi mang thai, các bạn cần thực hiện xét nghiệm máu để đưa ra đánh giá hàm lượng kháng thể và khả năng miễn dịch của cơ thể với từng các loại bệnh khác nhau. Các bác sĩ sẽ dựa trên kết quả xét nghiệm này để tư vấn các loại vaccine và liều lượng vaccine và nên tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu với từng loại vaccine riêng biệt.

  Tùy theo từng loại vaccine khác nhau, có loại cần tiên phòng trước khi mang thai 1 tháng nhưng cũng có loại cần phải sau ba tháng tiêm phòng mới được mang thai. Đặc biệt một số loại vaccine phòng bệnh có thể tiêm ngay trong thai kì cũng không gây ra bất kì biến chứng nguy hiểm nào.

  Các bạn nên tuân thủ đúng các chỉ định tiêm vaccine bao lâu trước khi mang thai vì việc tiêm vaccine sẽ khiến bản thân bị nhiễm virus, nếu mang thai trong thời điểm virus vẫn tồn tại trong cơ thể sẽ khiến thai nhi gặp nguy hiểm. Nếu có mang thai trong trước thời gian quy định, các mẹ nên tiến hành khám sàng lọc trước sinh để loại bỏ dị tật sớm cho thai nhi.

  Cụ thể các mũi tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu với từng loại:

  Thời gian tối thiểu để có thể mang thai sau khi tiêm phòng (chích ngừa) rubella là 1 đến 3 tháng (tùy thuộc vào loại vacxin). Với tình hình quản lý vacxin như hiện nay, cần hỏi trực tiếp bác sĩ tiêm phòng (chích ngừa) về loại vacxin, nơi sản xuất, hạn sử dụng và các tác dụng phụ cùng thời gian tác dụng của thuốc để chọn được thời gian an toàn cho mình.

  Tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai bao lâu

  Dựa trên các lịch trên thì khoảng cách an toàn để có thể có kế hoạch mang thai là sai liều tiêm cuối 1 tháng. Nếu theo lịch tiêm thông thường 0 – 1 – 6 thì phụ nữ có kế hoạch mang thai nên tiêm phòng vắc xin viêm gan B trước 7 tháng.

  Lịch tiêm giới thiệu :

  Vắc xin có nhiều lịch tiêm (phác đồ tiêm): tiêm chậm 0 – 1 – 6; tiêm nhanh 0 – 1 – 2 – 12 hoặc tiêm siêu nhan 0,7,21 ngày và 12 tháng theo đó tùy trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ chỉ định định lịch tiêm phù hợp. các chuyên gia y tế khuyến khích tiêm phác đồ 0 – 1 – 6 để tạo miễn dịch bền vững.

  Tiêm phòng cảm cúm trước khi mang thai bao lâu

  Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu? Thời điểm cần tiêm phòng đó là ít nhất 3 tháng trước khi mang thai để phòng tránh những bị hắt hơi, sổ mũi, cúm trong suốt thai kỳ. Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ khuyến cáo, bà bầu nên tiêm phòng cúm trong mùa cúm, từ tháng 11 đến tháng 3. Văcxin phòng cúm được coi là an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Thời điểm tiêm phòng cúm tốt nhất là tháng 10 hoặc tháng 11 – giai đoạn cúm bùng phát mạnh. Với trường hợp chưa tiêm phòng mà nhiễm cúm, bạn cần đi khám sớm, nghỉ ngơi và uống đủ nước. Hãy đi khám ngay nếu xuất hiện triệu chứng cúm như hắt hơi, ho hay chảy nước mũi, khó thở.

  ĐÔNG Y THÁI PHƯƠNG CHÚC MẸ VÀ BÉ LUÔN KHỎE MẠNH!

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÁC SỸ SẼ GỌI LẠI CHO BẠN

  Hoặc gọi ngay đến số bác sĩ ✆ 033. 249. 6789 /Nếu cần tư vấn gấp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đau Bụng Có Thai Và Đau Bụng Kinh Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Chữa Đau Bụng Kinh Bằng Lá Ngải Cứu Có Thật Sự Hiệu Quả?
 • 3 Cách Dùng Lá Ngải Cứu Chữa Đau Bụng Kinh Chị Em Nên Thử
 • Mang Thai 38 Tuần Đau Bụng Dưới Và Những Dấu Hiệu Khi Chuyển Dạ
 • Đau Bụng Khi Mang Thai Tháng Thứ 6 Mẹ Cần Lưu Ý Gì?
 • Sau Khi Quan Hệ Bao Lâu Thì Có Thai? Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất 1, 2 Tuần Đầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Mang Thai Khi Đang Cho Con Bú, Đang Cho Con Bú Có Thai Có Bị Mất Sữa Không?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Sau Rụng Trứng Thường Gặp Nhất
 • Dấu Hiệu Mang Thai Sau Rụng Trứng Chị Em Không Nên Bỏ Qua
 • Các Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất (Sau 1 Tuần, Tháng…)
 • Đau Bụng Có Phải Là Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Tuần Đầu Tiên Sau Khi Quan Hệ 1 Tuần
 • Quan hệ sau bao nhiêu ngày thì biết có thai?

  Đa số các cặp đôi đang muốn có tin vui đều quan tâm đến việc sau khi quan hệ bao lâu thì có thai. Trên thực tế, quá trình tinh trùng và trứng gặp nhau cần phải có thời gian và cần đúng thời điểm mới có thể tạo thành hợp tử. Vậy tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai? Tinh trùng có thể sống trong tử cung lâu nhất là 5 ngày, chỉ cần bạn quan hệ trong 5 ngày đó thì khả năng mang thai rất cao. Quá trình thụ thai sẽ mất khoảng 13 – 14 ngày, vậy nên sau khi quan hệ 1-2 tuần, bạn hoàn toàn có thể biết mình mang thai hay không dựa vào các dấu hiệu mang thai sớm.

  Dấu hiệu mang thai sớm nhất sau 1, 2 tuần

  Sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai? Đối với các chị em, mọi người có thể mua que thử thai sau 7 ngày quan hệ để kiểm tra xem mình đã có hay chưa. Nếu que thử hiện 2 vạch, xin chúc mừng, bạn đã có tin vui. Thế nhưng đôi lúc cách này lại chưa chính xác lắm do quá trình thụ thai cần thời gian nên bạn có thể chờ thêm 5-7 ngày nữa để thử lại và chờ đợi kết quả. Tốt nhất thì phụ nữ nên chờ khoảng 10-14 ngày sau quan hệ mới thử thai để có kết quả chính xác nhất.

  Ngoài ra, bạn có thể đến bệnh viện để kiểm tra nồng độ hormone hCG (hormone thai kỳ) trong máu hoặc nước tiểu để biết mình có thai hay không. Xét nghiệm này rất chính xác, có thể phát hiện sớm ngay sau thời điểm thụ thai.

  1. Chậm kinh

  2. Thay đổi ở vùng ngực

  Dấu hiệu xếp thứ 2 là bạn thấy thay đổi ở vùng ngực. Ở những phụ nữ mới “cấn bầu”, vùng ngực thường sưng, đau; quầng vú lớn hơn, núm vú trở nên sẫm màu và nhô ra; dễ đau khi chạm vào, có khi còn nổi những mạch máu. Nguyên nhân do nồng độ hormone hCG (hormone thai kỳ) tăng cao, khiến vùng ngực thay đổi hình dáng và kích cỡ. May mắn là sau 3 tháng hiện tượng này sẽ chấm dứt do cơ thể tự điều chỉnh nội tiết tố.

  3. Buồn nôn

  Một trong những dấu hiệu mang thai sớm trong 1-2 tuần đầu tiên tiếp theo dễ nhận biết nhất là buồn nôn. Đây chính là dấu hiệu ốm nghén, bạn thường cảm thấy buồn nôn vào sáng sớm, có khi cả ngày, ngay cả lúc bạn chưa hề ăn gì. Đa số phụ nữ mang bầu có cảm giác buồn nôn trong ba tháng đầu thai kỳ (tam cá nguyệt đầu tiên), có người kéo dài đến 4 tháng. Sang đầu tam cá nguyệt thứ hai, triệu chứng này sẽ giảm dần và mất hẳn.

  4. Đi tiểu nhiều lần

  4. Mệt mỏi

  Mệt mỏi là dấu hiệu thường thấy khi bạn bước vào giai đoạn mang thai tuần đầu do cơ thể phải hoạt động liên tục để cung cấp chất dinh dưỡng cho bào thai và sự thay đổi nội tiết. Tim bạn có thể đập nhanh hơn bình thường. Tuy nhiên, dấu hiệu này thường bị nhầm lẫn với việc bị ốm hay làm việc quá sức hay sắp đến kỳ kinh.

  5. Đầy hơi, táo bón

  Khi bước vào thời kỳ mang thai sớm đã có sự thay đổi của hormone, nồng độ nội tiết tố progesterone tăng cao khiến cơ thể của bạn, kể cả tiêu hóa thay đổi, áp lực vùng xương chậu khiến bạn dễ đầy hơi, táo bón.

  6. Nướu sưng và đau, tưa miệng hoặc sâu răng

  Khi mang thai, bạn có thể gặp các hiện tượng như nướu bị viêm, đau, chảy máu; tưa miệng hoặc sâu răng nặng hơn, mắt và mặt sưng húp bởi cơ thể bị sung khi tập trung máu ở các mô. Bệnh này tuy không ảnh hưởng đến thai nhi nhưng bạn cần được điều trị kịp thời.

  7. Chóng mặt, ngất xỉu

  Bạn có thể bị chóng mặt, hoa mắt thậm chí ngất xỉu do thay đổi nội tiết tố làm cho mạch máu giãn ra, khiến lưu thông máu tăng.

  8. Cổ tử cung ẩm ướt

  Âm đạo luôn ẩm ướt, ra dịch màu trắng trong nhiều ngày khiến chị em thấy lo lắng? Tuy nhiên đây chỉ là hiện tượng bình thường và rất có thể là dấu hiệu mang thai tuần đầu do sự dày lên của thành âm đạo.

  9. Thay đổi khẩu vị

  Một dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi mang thai là bạn đột nhiên thay đổi khẩu vị như thèm chua, thèm cay hoặc nhạy cảm với mùi… Bởi ảnh hưởng của hormone hCG trong thời gian mang thai sẽ khiến bạn có cảm giác thèm ăn với 1 số loại thức ăn đặc biệt.

  10. Nhạy cảm với nhiệt độ

  Bạn có thể thấy lạnh cóng lúc vừa thức dậy, nhưng chỉ nửa giờ sau lại khó chịu vì quá nóng. Có thể không phải do thời tiết quá thất thường mà bạn đang trải qua thời kỳ đặc biệt do thay đổi nội tiết tố khi mang thai.

  11. Tiết nhiều nước bọt, ợ nóng

  Dạo gần đây bạn hay tiết nhiều nước bọt hoặc bị ợ nóng thường xuyên? Đừng quá lo lắng! Vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã mang thai. Triệu chứng này rất phổ biến, hầu như bà bầu nào cũng trải qua.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Có Thai Sau Khi Quan Hệ 1 Tuần Không Phải Ai Cũng Nhận Ra
 • Dấu Hiệu Có Thai Sau Chuyển Phôi Chính Xác 80% Chị Em Nên Biết
 • Dấu Hiệu Mang Thai: Dấu Hiệu Thành Công Sau Chuyển Phôi Ivf
 • Dấu Hiệu Mang Thai Sau 7 Ngày Quan Hệ, Bạn Đã Biết Chưa?
 • Dấu Hiệu Thụ Thai Sau 2 Ngày Quan Hệ Chỉ Có Người Tinh Ý Mới Nhận Ra
 • Có Thai Bao Lâu Thì Ốm Nghén

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Đáp Thắc Mắc: Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh An Toàn
 • Mang Thai Lần 2 Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh? Giải Đáp
 • Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai: Giá Tiêm, Tiêm Bao Nhiêu Mũi, Thời Điểm Tiêm Phòng
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Biết Giới Tính, Cách Nhận Biết Giới Tính Thai Sớm Nhất
 • Giới Tính Thai Nhi Hình Thành Lúc Nào?
 • Ốm nghén là gì:

  Là “tình trạng buồn nôn và nôn mửa trong thời kỳ mang thai”. Có đến ba phần tư phụ nữ mang thai có biểu hiện buồn nôn hoặc nôn trong suốt tam cá nguyệt thứ nhất, và khoảng một nửa số người chỉ nôn mửa. Buồn nôn thường nặng hơn vào buổi sáng và dịu đi trong ngày. Nhưng tình trạng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, và đối với nhiều phụ nữ, nó kéo dài cả ngày. Cường độ các triệu chứng cũng có thể khác nhau giữa các mẹ bầu. Có thể đi kèm một số triệu chứng khác như thèm ăn và chán ăn, nhức đầu, cảm thấy lơ mơ, chóng mặt…

  Ngay cả một trường hợp buồn nôn nhẹ cũng có thể khiến mẹ bị suy nhược, khi cơn buồn nôn và nôn suốt ngày đêm có thể khiến mẹ mệt mỏi, kiệt sức và đau khổ. Vậy có thai bao lâu thì bị ốm nghén?

  Có thai bao lâu thì ốm nghén và kết thúc khi nào?

  Buồn nôn và nôn là hai tình trạng phổ biến và thật sự gây khó chịu cho mẹ bầu. Vậy khi có bầu bao lâu thì nghén? Thường cơn ốm nghén bắt đầu khoảng tuần thứ 6 khi mang thai, xảy ra trong 3 tháng đầu ở 91% phụ nữ, thường là ở 6-8 tuần đầu tiên, nhưng có thể biểu hiện sớm nhất là tuần thứ 4, có xu hướng nặng hơn trong tháng tiếp theo.

  Khoảng một nửa số mẹ bầu bị ốm nghén trong kỳ sẽ cảm thấy thoải mái hơn sau tuần thứ 14.

  Nhưng một số mẹ khác, phải mất thêm một tháng nữa mới có thể trở lại bình thường, mặc dù nó có thể trở lại sau đó hoặc diễn ra suốt thời kỳ mang thai.

  Nhưng quan trọng, mẹ cần phân biệt với chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD), thường gặp trong thai kỳ và xảy ra ở 45-80% các trường hợp có thai. Khoảng 52% mẹ bầu có các triệu chứng của GERD trong 3 tháng đầu tiên; 24-40% mẹ bầu có triệu chứng ở 3 tháng giữa và 9% có biểu hiện ở 3 tháng cuối. Ngoài các biểu hiện buồn nôn và nôn mửa, cảm giác nóng xót và ợ là triệu chứng chủ yếu của GERD. Cách thức điều trị khác với chứng ốm nghén.

  Tên ở nhà cho bé trai, bé gái

  Có bình thường khi bị ốm nghén trong suốt thai kỳ?

  Đó là điều không bình thường, một số ít mẹ bầu bị ốm kéo dài đến tam cá nguyệt thứ hai, và thậm chí tam cá nguyệt thứ ba.

  Tuy nhiên, hãy đề cập khi đi khám bác sĩ nếu mẹ đang bị ốm nghén trong ba tháng đầu. Việc ốm nghén kéo dài có thể làm mẹ đau khổ, và một số trường hợp rất nghiêm trọng có thể dẫn đến mất nước và ngăn không cho mẹ tăng cân.

  Nguyên nhân gây ốm nghén trong thời kỳ mang thai?

  Không ai biết chắc nguyên nhân gì gây ra ốm nghén trong khi mang thai, nhưng có thể đó là sự kết hợp của nhiều thay đổi về thể chất diễn ra trong cơ thể mẹ. Một số nguyên nhân có thể :

  • Estrogen. Cùng với các hormone khác, estrogen là một nguyên nhân khác có thể, vì nó cũng tăng lên nhanh chóng trong giai đoạn đầu của thai kỳ.
  • Cảm giác mùi và độ nhạy cảm với mùi: có một số mẹ bầu rất nhạy cảm với mùi, như mùi chiên xào, mùi tanh của cá và một số mùi hương khác, ngay lập tức, những mùi này có thể làm kích hoạt phản xạ buồn nôn và nôn mữa của mẹ bầu (Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng điều này có thể là do mức độ estrogen cao hơn, nhưng không ai chắc chắn).
  • Dạ dày nhạy cảm: Một số mẹ bầu có đường tiêu hóa khá là nhạy cảm hơn với sự những thay đổi sớm của thời kỳ mang thai. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ có vi khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày có nhiều khả năng bị buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều xác nhận liên kết này.
  • Stress: Các nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng một số phụ nữ có khuynh hướng căng thẳng, lo lắng, có xu hướng buồn nôn và nôn trong khi mang thai hơn. Tuy nhiên, không có bằng chứng kết luận để chứng minh nhận định này. (Tất nhiên, nếu thường xuyên bị buồn nôn hoặc nôn mửa, chắc chắn mẹ sẽ bắt đầu cảm thấy căng thẳng hơn!).

  Tại sao một số mẹ bầu lại biểu hiện ốm nghén nhiều hơn?

  Mẹ có nhiều khả năng bị buồn nôn hoặc nôn trong khi mang thai nếu:

  • Mang thai với cặp song sinh hoặc nhiều hơn. Điều này có thể là do nồng độ hCG, estrogen hoặc các hormone khác trong người mẹ cao hơn. Mẹ sẽ có nhiều khả năng biểu hiện buồn nôn và nôn nhiều hơn hơn mức trung bình. Tuy nhiên điều này không chắc chắn lắm vì một số mẹ bầu mang thai cặp song sinh có ít hoặc không có buồn nôn.
  • Mẹ đã có buồn nôn và nôn trong lần mang thai trước.
  • Mẹ hay có biểu hiện bị buồn nôn và nôn khi đi tàu xe.
  • Mẹ có tiền sử gia đình bị buồn nôn trong khi mang thai. Nếu mẹ của bạn, hoặc chị em của bạn bị chứng ốm nghén, mẹ cũng sẽ có nguy cơ cao hơn.
  • Mẹ có tiền sử đau nửa đầu.

  Ốm nghén có ảnh hưởng đến bé của mẹ hay không?

  Ốm nghén nhẹ đến trung bình hoặc thỉnh thoảng nôn mửa khi ốm nghén sẽ không gây hại cho bé của mẹ. Ngay cả khi mẹ không tăng cân trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì vẫn ổn nếu mẹ không bị mất nước do nôn mửa và vẫn giữ được lượng thức ăn. Trong hầu hết các trường hợp, sự thèm ăn sẽ sớm trở lại và mẹ sẽ bắt đầu tăng cân.

  Nếu như nôn mửa xảy ra liên tục và kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ rối loạn nước và điện giải, mẹ bị thiếu chất dinh dưỡng, nguy cơ sinh non, con sinh ra nhẹ cân.

  Có phải ốm nghén là một dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh?

  Không hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ bị sẩy thai thường ít bị buồn nôn hơn.

  Nhưng rất nhiều mẹ bầu hoàn toàn bình thường, có ít hoặc không có buồn nôn trong tam cá nguyệt đầu. Hãy tự cho mình là may mắn và đừng lo lắng nếu mẹ không phải chịu đựng!

  Làm thế nào để khắc phục chứng ốm nghén?

  Nếu mẹ có biểu hiện buồn nôn và nôn nhẹ, các bác sĩ sản khoa và nữ hộ sinh thường khuyên nên áp dụng một số biện pháp tương đối đơn giản sau:

  • Ăn các bữa ăn và đồ ăn nhẹ thường xuyên trong ngày để dạ dày của mẹ không bao giờ trống. Thực phẩm có hàm lượng protein cao và carbohydrate phức tạp (cơm, xôi,…) có thể đặc biệt hữu ích. Mẹ nên ăn chậm.
  • Đừng nằm ngay sau khi ăn bởi vì nó có thể làm chậm quá trình tiêu hóa.
  • Để đồ ăn vặt trên giường, chẳng hạn như bánh quy giòn để mẹ có thể ăn ngay lúc đói. Ăn bánh quy cũng có thể giúp mẹ cảm thấy tốt hơn và đơn giãn để thực hiện.
  • Ngồi dậy từ từ vào buổi sáng, nên ngồi trên giường vài phút, chứ không bật dậy đột ngột.
  • Tránh thức ăn có mùi và gây ra buồn nôn. Nếu có vẻ như mẹ buồn nôn với gần như mọi thứ bổ dưỡng, mẹ nên ăn vài món bất kỳ mà mẹ cảm thấy ngon miệng.
  • Ăn các món ăn hơi lạnh hoặc bằng với nhiệt độ phòng bởi vì các loại thực phẩm nóng có xu hướng có mùi mạnh hơn.
  • Không nên ăn thức ăn chứa chất béo nhiều vì phải mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Mẹ cũng nên tránh xa các loại thức ăn chiên,thực phẩm cay, chua, hoặc gia vị nhiều, nó có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa của mẹ.
  • Đánh răng và rửa miệng sau khi ăn.
  • Uống nước giữa các bữa ăn, nhưng không uống nhiều cùng một lúc vì nó sẽ làm cho mẹ no. Nhấm nháp nước thường xuyên trong suốt cả ngày là cách thức tốt để giữ nước mà không làm đầy bụng. (Màu nước tiểu của mẹ cho biết liệu bạn có đủ chất lỏng hay không: màu vàng hoặc vàng nhạt. Nếu màu vàng đậm, đó là dấu hiệu mẹ cần uống nhiều hơn)
  • Nếu mẹ nôn mửa nhiều, hãy thử một loại đồ uống thể thao có chứa glucose, muối, và kali để bù đắp các chất điện giải bị mất.
  • Mẹ nên để ý các yếu tố kích thích có thể gây ra buồn nôn để tránh, như căn phòng ngột ngạt, mùi nước hoa nặng, mùi xe hơi, hoặc thậm chí các kích thích thị giác nhất định, giống như ánh sáng nhấp nháy…
  • Hít thở không khí trong lành bằng cách đi dạo công viên hoặc mở cửa sổ cho thoáng khí.
  • Thư giãn và ngủ trưa bất cứ khi nào mẹ có thể – buồn nôn có thể trở nên tồi tệ hơn nếu mẹ cảm thấy mệt mỏi.
  • Xem truyền hình hoặc dành thời gian với bạn bè để giải tỏa căng thẳng và xóa tan những khó chịu của mẹ bầu.
  • Dùng vitamin dành cho mẹ bầu, nhưng nên hỏi ý kiến bác sĩ.
  • Dùng thử bạc hà. Một số phụ nữ cảm thấy nhẹ nhõm khi nhấm nháp trà bạc hà hoặc kẹo bạc hà, đặc biệt là sau khi ăn.

  Cách chữa ốm nghén của bác sĩ

  Thuốc điều trị ốm nghén

  Bác sĩ sẽ cân nhắc điều trị ốm nghén cho mẹ bằng thuốc nếu việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống không giải quyết các triệu chứng ốm nghén.

  • Vitamin B6 và Doxylamine : Vitamin B6ưu tiên sử dụng trước và là thuốc điều trị không cần kê đơn. Bên cạnh đó, D oxylamine là một hoạt chất thường gặp trong các loại thuốc ngủ không kê đơn, có thể được bổ sung vào điều trị nếu dùng vitamin B6 đơn lẻ không giúp giảm triệu chứng. Dù dùng một mình hay kết hợp thì cả vitamin B6 và Doxylamine đều an toàn đối với mẹ bầu và thai nhi.
  • Thuốc chống nôn : Trong trường hợp kết hợp vitamin B6 và Doxylamine không phát huy hiệu quả thì bác sĩ sẽ kê cho mẹ các loại thuốc chống nôn an toàn đối với thai kỳ. Bác sĩ sẽ tuỳ vào tình trạng của mẹ mà kê loại thuốc thích hợp.

  Hội chứng nôn nghén là gì?

  Nếu biểu hiện buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng đến nỗi mẹ không thể giữ được cái gì trong bụng, kể cả nước lọc, nước trái cây, thực phẩm, vitamin, thuốc bổ, có thể mẹ bị chứng nôn nghén nặng ( Hyperemesis gravidarum). Chứng nôn nghén nặng hay hội chứng nôn nghén xảy ra với khoảng 3% phụ nữ mang thai. Mẹ bầu mắc chứng nôn nghén khi mất nước trầm trọng do nôn ói nhiều và trọng lượng cơ thể trước khi sinh giảm tới 5%. Mẹ bầu bị hội chứng nôn nghén cần được điều trị kịp thời để ngăn tình trạng nôn mửa tiếp diễn, cân bằng nước và điện giải cho cơ thể. Trong trường hợp này, mẹ có thể cần phải nhập viện để điều trị và theo dõi!

  Mẹ nên khám bác sĩ nếu:

  • Giảm 1 kg trở lên.
  • Bị buồn nôn và nôn sau tuần thứ 9 của thai kỳ.
  • Bị buồn nôn và nôn sau tuần thứ 20 của thai kỳ.
  • Ói ra máu.
  • Cảm thấy chóng mặt khi đứng.
  • Có dấu hiệu mất nước, bao gồm nước tiểu đậm hoặc đi tiểu không thường xuyên.
  • Bị đau bụng, sốt, nhức đầu, hoặc sưng ở phía trước cổ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Đáp Băn Khoăn Siêu Âm 6 Tuần Có Tim Thai Chưa
 • Những Điều Bà Bầu Cần Biết Khi Mang Thai 3 Tháng Giữa
 • Thai Nhi 3 Tháng Giữa Phát Triển Khoẻ Mạnh Trăm Sự Nhờ Mẹ Bầu Thông Thái
 • Mang Thai Ba Tháng Đầu, Bà Bầu Nên Uống Sữa Gì?
 • Thai Phụ Ba Tháng Đầu Nên Ăn Gì?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100