Xét Nghiệm Khi Mang Thai Ba Tháng Giữa

--- Bài mới hơn ---

 • Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai Ba Tháng Giữa
 • Mang Thai Mấy Tuần Có Tim Thai Và Những Điều Cần Biết
 • Mẹ Nên Biết Thai Nhi Mấy Tuần Có Tim Thai Và 1 Số Lưu Ý
 • Có Bầu Bao Lâu Thì Nghén Và Những Kiến Thức Chung Xoay Quanh Chuyện Thai Nghén Ở Phụ Nữ
 • Mang Thai Khoảng Bao Nhiêu Lâu Thì Bị Ốm Nghén?
 • Út Em chào các mẹ. Trong suốt quá trình mang thai, các mẹ luôn muốn biết liệu thai nhi sẽ phát triển như thế nào. Các mẹ cũng không rõ tâm trạng mình có bình thường như bao bà mẹ khác không. Việc xét nghiệm khi mang thai ba tháng giữa có thể mang lại những thông tin hữu ích về sức khỏe của các mẹ và thai nhi trong bụng.

  Nếu bác sĩ khuyến nghị các mẹ làm xét nghiệm hoặc kiểm tra vấn đề gì đó chỉ là để chắc chắn thêm về tình hình sức khỏe của các mẹ, liệu có nguy cơ thai kỳ nào không. Phần lớn các cặp vợ chồng đều đồng ý rằng việc xét nghiệm trước sinh giúp họ an tâm hơn trong khi chờ đợi bé chào đời. Còn việc thực hiện xét nghiệm hay không hoàn toàn phụ thuộc vào các mẹ.

  Quá trình sàng lọc và xét nghiệm khi mang thai ba tháng giữa

  Nếu thai kỳ của các mẹ đến ngày cần kiểm tra tử cung (phương pháp Pap smear) thì bác sĩ sẽ khám luôn cùng lúc với khám phụ khoa. Những xét nghiệm trước sinh này nhằm phát hiện sự thay đổi các tế bào ở tử cung mà có khả năng gây nên bệnh ung thư.

  Để thực hiện phương pháp Pap smear, phần bên trong của tử cung (gồm phần bên trên âm đạo từ cổ tử cung tới dạ con) sẽ bị chọc bởi cái tăm bông. Điều này có thể hơi khó chịu một chút nhưng sẽ nhanh chóng xong thôi. Ngoài ra, trong suốt quá trình khám phụ khoa, bác sĩ có thể sẽ kiểm tra các bệnh lây qua đường tình dục (STDs) như là bệnh chlamydia và bệnh lậu.

  Các mẹ cũng sẽ được lấy máu để xét nghiệm một số vấn đề:

  • Nhóm máu và yếu tố Rh. Nếu trong máu của các mẹ có Rh âm tính, máu của chồng có Rh dương tính, các mẹ có khả năng phát triển kháng thể gây nguy hiểm cho thai nhi, hiện tượng này gọi là Rh không tương thích. Các mẹ sẽ được tiêm thuốc để hạn chế khả năng đó xảy ra.
  • Thiếu máu, số lượng tế bào hồng cầu ít hơn bình thường
  • Viêm gan B, giang mai hay bệnh HIV
  • Khả năng miễn dịch với bệnh sởi Đức (rubella) và bệnh thủy đậu (varicella)
  • Xơ nang – hiện nay các bác sĩ thường đề nghị xét nghiệm sàng lọc vấn đề này dù cho gia đình các mẹ không có tiền sử bị bệnh này.

  Sau lần đầu đi thăm khám, khả năng các quy trình kiểm tra nước tiểu, đo đường cân nặng và huyết áp sẽ được thực hiện thường xuyên cho đến khi sinh. Nguyên nhân do việc xét nghiệm này là để kiểm tra một số tình trạng như tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật.

  Các mẹ sẽ được khuyến nghị thực hiện nhiều xét nghiệm khi mang thai ba tháng giữa hơn phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe, tiền sử bệnh của gia đình và một số yếu tố khác.

  (PS) – Có thể mẹ quan tâm:

  – Hotline tư vấn mua hàng:

  Xét nghiệm marker tổng hợp

  Tại sao cần thực hiện những xét nghiệm này?

  Giai đoạn thai kỳ từ tuần 15 đến tuần 20, các mẹ thường được yêu cầu thử máu hay còn gọi là xét nghiệm marker (hoặc sàng lọc marker, sàng lọc huyết thanh hay sàng lọc máu cho mẹ bầu). Bác sĩ yêu cầu làm xét nghiệm này là để sàng lọc trước sinh cho thai nhi xem có bị mắc hội chứng Down và dị tật ống thần kinh hay không.

  Phụ thuộc vào thông số của từng xét nghiệm, việc sàng lọc này có thể được gọi là:

  • “Sàng lọc triple” hoặc “triple test”, “triple marker” bởi vì nó giúp bác sĩ biết được mức độ của protein, lượng alpha-fetoprotein (AFP) và hai hooc-môn thai kỳ estriol và gonadotrophin màng đệm hCG
  • Quad screen hoặc quad marker khi cần đo lường thêm lượng inhibin-A

  Việc xét nghiệm khi mang thai ba tháng giữa này là để dự tính khả năng các mẹ mắc phải bệnh nào không còn phụ thuộc vào mức độ của ba hoặc nhiều hơn những yếu tố căn bản như sau:

  • Độ tuổi
  • Cân nặng
  • Dân tộc
  • Liệu các mẹ có bị tiểu đường và cần phải điều trị lượng insulin không
  • Các mẹ mang thai đơn hay đa thai

  Số của những marker càng lớn càng làm tăng độ chính xác của những xét nghiệm marker test tổng hợp và gia tăng khả năng xác định tình trạng bệnh tình của các mẹ. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm khi mang thai ba tháng giữa với kết quả của xét nghiệm những tháng đầu (thử máu hoặc siêu âm đã được thực hiện ở khoảng tuần thai thứ 13 kiểm tra những đột biến nhiễm sắc thể) để đưa ra chẩn đoán chính xác hơn về nguy cơ liệu trẻ có bị mắc bệnh Down hay dị tật ống thần kinh không.

  Các mẹ có nên làm những xét nghiệm này?

  Thường thì tất cả phụ nữ mang bầu đều được đề nghị thực hiện một số xét nghiệm. Một số chuyên gia còn yêu cầu thực hiện nhiều xét nghiệm hơn. Nhưng các mẹ cần nhớ rằng đây chỉ là xét nghiệm sàng lọc chứ không phải xét nghiệm chi tiết từng loại bệnh, tức là kết quả chỉ cho thấy các mẹ có khả năng mang bệnh nào ảnh hưởng đến thai nhi không. Tuy nhiên điều đó cũng không hề đơn giản – hội chứng Down, đột biến nhiễm sắc thể hoặc dị tật ống thần kinh có thể không phát hiện được và một số mẹ có biến chứng nhưng thai nhi lại hoàn toàn khỏe mạnh. Nhiều xét nghiệm được bác sĩ yêu cầu thực hiện là để khẳng định kết quả dương tính có đúng không.

  Khi nào nên thực hiện những xét nghiệm này?

  Xét nghiệm máu thường được thực hiện trong khi các mẹ mang thai được 15 tuần đến 20 tuần.

  Xét nghiệm này được thực hiện như nào?

  Bác sĩ sẽ lấy 1 ít máu của các mẹ làm mẫu.

  Khi nào thì có kết quả?

  Thường thì kết quả sẽ có trong vòng 1 tuần mặc dù có thể phải đến 2 tuần mới có.

  Siêu âm

  Tại sao các mẹ cần siêu âm?

  Siêu âm thường chỉ được thực hiện với những sản phụ bị nghi ngờ mắc phải vấn đề gì với thai kỳ nhưng cũng có thể được thực hiện như một phương pháp thông thường như một phần của quy trình kiểm tra sức khỏe.

  • Xác định ngày dự sinh
  • Xác định tình trạng thai ngoài tử cung
  • Xem liệu các mẹ có mang đa thai không
  • Xác định liệu thai nhi có phát triển bình thường không
  • Xác định nhịp tim thai và hoạt động hô hấp
  • Kiểm tra lượng nước ối bên trong tử cung
  • Chỉ ra vị trí của nhau thai giai đoạn cuối thai kỳ (xem liệu nó có nằm chắn đường ra của thai nhi ở tử cung)
  • Kết hợp kết quả siêu âm với những xét nghiệm khác như chọc ối để bác sĩ phát hiện bệnh rõ hơn
  • Kiểm tra để phát hiện ra những dị tật cấu trúc có khả năng dẫn đến hội chứng Down, nứt đốt sống hoặc quái thai thiếu một phần não

  Các mẹ có nên siêu âm giai đoạn này?

  Siêu âm được coi là khá an toàn với các mẹ nhưng có muốn thực hiện siêu âm hay không đều hoàn toàn phụ thuộc vào các mẹ. Các mẹ có thể nói rõ với bác sĩ để hiểu rõ hơn tại sao họ lại yêu cầu các mẹ siêu âm.

  Khi nào các mẹ nên siêu âm?

  Các mẹ có thể hỏi bác sĩ để biết khi nào mình nên siêu âm. Phần lớn siêu âm giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai thường được thực hiện khi thai nhi được khoảng 18-20 tuần để kiểm tra cấu tạo và xác định xem thai nhi có phát triển bình thường không.

  Phụ nữ có nguy cơ thai kỳ cao có thể phải thực hiện siêu âm tổng quát trong suốt giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai.

  Khi nào thì có kết quả?

  Mặc dù các kỹ thuật viên có thể nhìn thấy hình ảnh siêu âm ngay lúc siêu âm nhưng vẫn phải đến cả tuần sau mới có kết quả nếu như bác sĩ chẩn đoán không có mặt lúc siêu âm.

  Phụ thuộc vào nơi mà các mẹ thực hiện siêu âm, các kỹ thuật viên có thể nói luôn cho các mẹ biết liệu kết quả có tốt hay không. Tuy nhiên, phần lớn những phòng X-quang hoặc trung tâm cung cấp dịch vụ khám sức khỏe không cho phép các kỹ thuật viên đưa ra bất cứ đánh giá nào cho đến tận khi bác sĩ hoặc chuyên gia biết được kết quả siêu âm dù không có vấn đề gì với sức khỏe của các mẹ.

  Kiểm tra lượng đường glucose

  Tại sao cần thực hiện xét nghiệm này?

  Việc kiểm tra lượng glucose để biết được tình trạng tiểu đường thai kỳ của các mẹ, một dạng tiểu đường ngắn hạn thường phát triển ở một số phụ nữ khi mang thai. Tiểu đường thai kỳ gia tăng thường xuyên ở Mỹ và có thể chiếm khoảng 3-8% phụ nữ mang thai. Tiểu đường thai kỳ có thể gây biến chứng đến thai nhi nếu như không được chẩn đoán hoặc điều trị kịp thời.

  Các mẹ có nên kiểm tra lượng đường glucose không?

  Phần lớn phụ nữ mang bầu nên xét nghiệm lượng đường glucose và nếu các mẹ bị tiểu đường thì cần được điều trị nhanh chóng để giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

  Khi nào các mẹ nên kiểm tra lượng đường glucose?

  Xét nghiệm khi mang thai ba tháng giữa để kiểm tra tiểu đường thai kỳ thường được thực hiện trong giai đoạn mang thai tuần 24 đến tuần 28. Xét nghiệm này có thể được thực hiện sớm hơn đối với các mẹ bị nghi ngờ có nguy cơ mắc bệnh cao, ví dụ:

  • Đã từng mang bầu bé trước có cân nặng hơn 4,1kg
  • Gia đình có tiền sử tiểu đường
  • Béo phì
  • Nhiều hơn 25 tuổi
  • Có đường trong nước tiểu khi xét nghiệm trước đó
  • Huyết áp cao (tăng huyết áp)
  • Mắc hội chứng buồng trứng đa nang (POS)

  Xét nghiệm này được thực hiện như thế nào?

  Bác sĩ sẽ cho các mẹ uống một chút nước đường và sau khoảng 1 tiếng đồng hồ sau sẽ lấy mẫu máu của các mẹ. Nếu lượng đường trong máu cao, các mẹ cần xét nghiệm làm thêm xét nghiệm dung nạp glucose, tức là các mẹ sẽ phải uống nước đường khi đói và sau mỗi giờ đều bị lấy máu để kiểm tra, lấy trong vòng 3 tiếng đồng hồ.

  Khi nào có kết quả?

  Kết quả xét nghiệm thường có trong vòng 1-2 ngày. Các mẹ có thể yêu cầu bác sĩ thông báo cho mình kết quả dù nó bình thường hoặc nếu có lượng đường cao và cần đến kiểm tra lần nữa để chắc chắn.

  Chọc ối

  Tại sao cần chọc ối?

  Xét nghiệm này cần lấy mẫu nước ối bao quanh thai nhi để kiểm tra tính chất của nước ối giống như lấy thông tin về gen. Chọc ối là để xác định một số vấn đề:

  • Hội chứng Down hoặc đột biến nhiễm sắc thể khác
  • Dị tật cấu trúc như tật nứt đốt sống hoặc thiếu 1 phần não khi sinh ra
  • Rối loạn chuyển hóa gen như bệnh phenylketonuria niệu (PKU)

  Đôi khi bác sĩ kiểm tra được những bệnh nhiễm trùng hoặc Rh không tương thích với xét nghiệm này. Giai đoạn cuối của thai kỳ, xét nghiệm này có thể cho biết liệu phổi của bé có khỏe mạnh để hô hấp tốt sau khi sinh không. Điều này giúp cho bác sĩ đưa ra quyết định phù hợp nên kích chuyển dạ nhanh hay không. Ví dụ nếu các mẹ bị rỉ ối sớm, bác sĩ sẽ cố gắng kéo dài thai kỳ trong thời gian có thể để phổi của bé phát triển hoàn thiện hơn.

  Với những dị tật bẩm sinh khác như bệnh tim hoặc hở vòm miệng không thể xác định được bằng xét nghiệm này.

  Các mẹ có nên thực hiện xét nghiệm này

  Bác sĩ sẽ đề nghị các mẹ thực hiện xét nghiệm khi mang thai ba tháng giữa này nếu các mẹ nằm trong một số trường hợp sau:

  • Xét nghiệm sàng lọc thấy có dấu hiệu bất thường
  • Nhiều hơn 35 tuổi
  • Gia đình có tiền sử bị mắc các bệnh về gen (hoặc chồng mắc bệnh)
  • Từng có con trước bị dị tật bẩm sinh hoặc lần mang thai trước thai nhi bị đột biến nhiễm sắc thể hay dị tật ống thần kinh

  Tỷ lệ chính xác của xét nghiệm này rất cao, có thể chính xác đến 100% nhưng chỉ giúp phát hiện được một số dị tật nhất định. Nếu chọc ối, khả năng sảy thai khoảng 1/500 đến 1/300. Chọc ối có nguy cơ bị nhiễm trùng tử cung, từ đó có thể gây ra hiện tượng sảy thai, rò rỉ nước ối và gây thương tích cho thai nhi.

  Các mẹ nên nói chuyện với bác sĩ về việc tại sao cần phải thực hiện xét nghiệm này và chú ý cân nhắc lợi ích cũng như tác hại khi quyết định chọc ối.

  Khi nèo các mẹ nên chọc ối?

  Chọc ối thường được thực hiện khi các mẹ mang thai được 15-20 tuần.

  Chọc ối được thực hiện như thế nào?

  Trong khi nhìn hình ảnh qua máy siêu âm, bác sĩ sẽ chọc kim tiêm qua bụng của các mẹ vào đến tử cung để lấy một chút nước ối (gần 30ml). Một số mẹ chia sẻ rằng họ cảm thấy bị chuột rút khi bác sĩ đưa kim vào tử cung hoặc tạo áp lực khi lấy mẫu xét nghiệm.

  Bác sĩ có thể kiểm tra nhịp tim thai nhi sau khi lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo thai nhi vẫn bình thường. Phần lớn bác sĩ khuyên các mẹ nên nghỉ ngơi vài giờ sau khi thực hiện xong thủ tục này.

  Những tế bào trong dịch ối được nuôi dưỡng trong môi trường riêng, sau đó đem ra phân tích (nhiều xét nghiệm khi mang thai ba tháng giữa đặc biệt được thực hiện phụ thuộc vào tình trạng của các mẹ và tiền sử bệnh lý gia đình).

  Khi nào có kết quả xét nghiệm?

  Thời gian nhận được kết quả rất khác nhau, phụ thuộc vào mục đích xét nghiệm. Kết quả thường có trong khoảng 1-2 tuần. Nếu chỉ xét nghiệm để xem tình hình phát triển của phổi thì các mẹ có thể nhận kết quả trong vòng vài tiếng đồng hồ.

  Lấy mẫu máu dưới da vùng dây rốn (PUBS)

  Tại sao cần thực hiện xét nghiệm này?

  Xét nghiệm này sẽ lấy được mẫu máu thai nhi bằng cách hướng mũi tiêm vào dây rốn. Ngoài việc siêu âm và chọc ối, xét nghiệm này được ưu tiên thực hiện nếu bác sĩ muốn kiểm tra nhiễm sắc thể để xem thai nhi có bị khuyết tật hoặc rối loạn hay vấn đề nào khác không, ví dụ lượng tiểu cầu thấp hoặc rối loạn tuyến giáp. Các mẹ có thể gọi xét nghiệm PUBS bằng những tên khác như chọc dây rốn, lấy mẫu máu thai nhi hoặc lấy mẫu tĩnh mạch dây rốn.

  Lợi ích của xét nghiệm này chính là sự nhanh chóng. Trong một số tình huống (ví dụ khi thai nhi có dấu hiệu nguy hiểm), xét nghiệm này giúp bác sĩ xác định xem thai nhi có bị đột biến nhiễm sắc thể nguy hiểm đến tính mạng hay không. Nếu thai nhi bị nghi ngờ thiếu máu hoặc rối loạn tiểu huyết cầu thì xét nghiệm này là cách duy nhất để xác định, bởi vì nó nó sử dụng trực tiếp mẫu máu thay vì chỉ xét nghiệm nước ối. Nó cũng cho phép bác sĩ truyền máu hoặc dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi khi chọc kim tiêm vào dây rốn.

  Các mẹ có nên thực hiện xét nghiệm này?

  Xét nghiệm này được thực hiện:

  • Sau khi siêu âm thấy dấu hiệu bất thường
  • Khi một số xét nghiệm khác như chọc ối hay CVS không phát hiện ra điều gì
  • Nếu thai nhi có Rh không tương thích để xác định liệu thai nhi có bị nhiễm trùng không nếu các mẹ đã tiếp xúc với người mắc bệnh truyền nhiễm

  Có một số rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện xét nghiệm này như sảy thai hoặc nhiễm trùng. Các mẹ nên cân nhắc và bàn bạc kỹ với bác sĩ về lợi ích và tác hại khi quyết định thực hiện xét nghiệm này.

  Khi nào nên thực hiện xét nghiệm này?

  Khi thai kỳ được hơn 18 tuần.

  Xét nghiệm này được thực hiện như nào?

  Mũi kim được xuyên qua bụng các mẹ và tử cung vào đến dây rốn và máu để lấy mẫu xét nghiệm.

  Khi nào có kết quả xét nghiệm?

  Các mẹ sẽ nhận được kết quả xét nghiệm trong vòng khoảng 3 ngày.

  Những xét nghiệm trước sinh khác đối với những cặp vợ chồng có nguy cơ mắc bệnh nào đó

  Trong suốt giai đoạn mang thai của các mẹ, giữa nhiều yếu tố khác nhau, bác sĩ sẽ đề nghị các mẹ thực hiện những xét nghiệm dựa vào tiền sử bệnh lý của các mẹ hoặc chồng và một số dấu hiệu khác thường của các mẹ. Nếu thai nhi có nguy cơ bị mắc một số bệnh di truyền nhất định thì các mẹ sẽ được hẹn tới để trao đổi với các chuyên gia tư vấn về gen.

  Xét nghiệm sàng lọc hoặc xét nghiệm chẩn đoán cần được thực hiện với những nguy cơ bệnh lý nhất định, nó bao gồm những xét nghiệm cho các bệnh sau:

  • Bệnh tuyến giáp
  • Bệnh Toxoplasma
  • Viêm gan C
  • Rối loạn máu như bệnh hồng cầu hình liềm và bệnh thiếu máu di truyền α thalassemia hay β thalassemia
  • Bệnh teo cơ cột sống (SMA)
  • Bệnh canavan
  • Nhiễm virut cytomegalovirus CMV
  • Bệnh Tay-Sachs
  • Hội chứng Fragile X
  • Bệnh lao

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Nào Cho Bà Bầu Ngứa Vùng Kín Khi Mang Thai 3 Tháng Giữa?
 • Ba Tháng Đầu Bà Bầu Nên Ăn Gì? Tuyệt Chiêu Ăn Uống Hữu Hiệu Cho Mẹ
 • Các Xét Nghiệm Khi Mang Thai Ba Tháng Đầu Mẹ Bầu Nên Biết
 • Mang Thai Ba Tháng Đầu Nên Tránh Những Gì
 • Kiến Thức Mang Thai 3 Tháng Đầu Thai Kỳ Dành Cho Mẹ Bầu
 • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Ba Tháng Giữa

  --- Bài mới hơn ---

 • Hỏi Về Hiện Tượng Ra Máu Ở Giai Đoạn Đầu Mang Thai
 • Uống Thuốc Giảm Cân Khi Mang Thai Có Ảnh Hưởng Gì Không?
 • Cách Giảm Béo Khi Mang Thai Không Ảnh Hưởng Tới Mẹ Và Bé
 • Tại Sao Một Số Mẹ Bầu Bị Giảm Thị Lực Khi Mang Thai?
 • Thị Lực Giảm Khi Mang Thai
 • Chào mừng bạn đến tam cá nguyệt thứ 2, giai đoạn 2 (còn gọi là quý 2) của thai kỳ. Đến đây thì tất cả các công đoạn “công phu” nhất để tạo nên hình hài em bé đã xong. Các cơ quan thiết yếu và các hệ thống trong cơ thể bé gần như đã yên vị, và đang sẵn sàng để tiếp tục phát triển, trưởng thành. Trong giai đoạn 2 của thai kỳ, em bé của bạn sẽ có kích thước tăng lên 3-4 lần, và càng ngày sẽ càng trông ra hình ra dáng hơn.

  Hầu hết phụ nữ đều cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi qua giai đoạn này. Những biểu hiện ốm nghén gần như làm cạn kiệt sức lực ở giai đoạn đầu giờ đây đã trở nên ổn, và bạn đã có thể trở về với trạng thái sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, vẫn có một số khác biệt lớn.

  Có ai thấy vòng eo của mình không nhỉ?

  Ở giai đoạn này, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy khó khăn để che giấu cái bụng ngày một to lên của mình. Lúc nào dễ bị nhận diện ra nhất còn tùy thuộc vào kích thước và tầm vóc tổng thể của mỗi người, vào việc họ đã từng có con hay chưa, việc họ tính toán ngày giờ chính xác đến mức nào, và thậm chí vào cả sắc thái các cơ bụng của họ. Vào đầu giai đoạn hai, tử cung mới chỉ bắt đầu nâng lên từ vùng xương mu trung tâm. Trước đó, nó được bảo vệ bên trong khoang chậu nhưng giờ đây đã quá lớn nên cần được nâng ra ngoài.

  Đừng lo lắng nếu bạn vẫn không thể cảm thấy gì khi dùng tay nhấn thử vào bụng. Ở giai đoạn này thì việc nhìn thấy bụng mình lớn bao nhiêu sẽ không thể giải thích được em bé bên trong phát triển hay khỏe mạnh bao nhiêu.

  Những thay đổi về mặt thể chất trong giai đoạn 2 của thai kỳ

  • Chứng nghẹt mũi có thể sẽ tiếp tục làm bạn khó chịu thêm vài tuần nữa. Cố gắng hạn chế ở những nơi có độ ẩm thấp, hay những nơi phải sử dụng máy lạnh. Để một thau nước nhỏ, hoặc dùng máy làm ẩm trong phòng có thể sẽ giúp bạn thở dễ hơn.
  • Kích thước và vóc dáng của bạn sẽ thay đổi trong vài tháng tới. Hình dáng mang bầu của mỗi phụ nữ đều rất khác nhau. Nhiều người cho rằng họ có thể đoán được giới tính của em bé dựa vào mức độ nhô ra của bụng bầu. Điều này trên thực tế không có bằng chứng khoa học, tuy nhiên nó cũng không có nguy hại gì ngoài việc chúng ta có thêm một câu chuyện vui nho nhỏ.
  • Bạn hãy sẵn sàng cho những cơn co thắt (có tên khoa học là Braxton Hicks) từ khoảng tuần 26 trở đi. Đây là những cơn co dạ con không đau để chuẩn bị cho giai đoạn chuyển dạ sau này và tăng cường việc lưu thông máu. Nếu đã từng có con trước đây thì có thể bạn sẽ nhận diện ra những cơn đau này sớm hơn.

  Những thay đổi về mặt cảm xúc trong giai đoạn 2 của thai kỳ

  • Trong vài tuần tới, một điều nên lưu ý là ghi lại nơi mình cất những món đồ cần thiết hay quan trọng, bởi vì một trong những triệu chứng phổ biến lúc này là chứng “giảm trí nhớ thai kỳ”. Đừng quá lo lắng nghĩ rằng mình đã làm mất món đồ gì đó. Cố gắng tránh làm quá nhiều việc cùng một lúc, và thỉnh thoảng cũng phải biết tự cười nhạo mình. Hài hước một chút sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn.
  • Có những lúc bạn cảm thấy lo lắng, không biết em bé có ổn không, và mình sẽ đối phó thế nào nếu nó không ổn. Vào giai đoạn này, bạn sẽ có cảm giác hơi lo âu vì mọi thứ không thể quay trở lại được nữa. Có thai và sinh em bé là một việc mà không ai có thể dám nói trước điều gì chắc chắn 100%, nhưng bạn hãy yên tâm, tạo hóa khi nào cũng diệu kỳ, và mọi thứ đâu rồi cũng sẽ vào đó.

  Tên ở nhà cho bé trai, bé gái

  Những gợi ý cho giai đoạn 2 của thai kỳ

  • Bạn cần bắt đầu đi khám thai định kỳ để kiểm tra xem có vấn đề gì hay không. Thông thường, bạn sẽ được cân trọng lượng, đo vòng bụng, đo huyết áp, và kiểm tra nước tiểu mỗi khi khám. Thường là bạn sẽ khám định kỳ mỗi 4 tuần trong suốt giai đoạn hai của thai kỳ.
  • Chuẩn bị tinh thần để tăng cân trong suốt quý hai. Hầu hết bà bầu thấy trọng lượng của mình vẫn ổn định trong quý đầu tiên, hoặc thậm chí tuột xuống do bị ốm nghén. Đừng quá căng thẳng nếu bạn tăng cân nhanh, tuy nhiên, cũng nên nhớ rằng mức tăng tốt nhất là từ 10 đến 12 kg. Việc tăng nhiều hơn con số này có thể dẫn đến một số vấn đề cho thai kỳ và cho quá trình chuyển dạ.

  Phát triển của thai nhi theo tuần

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Phát Triển Của Bào Thai Trong Giai Đoạn Sớm
 • Bí Quyết Giúp Thai Nhi Tăng Cân Nhanh Và Khỏe Mạnh
 • Bầu 3 Tháng Giữa Mẹ Phải Làm Những Việc Sau Để Con Vượt Chuẩn Chiều Cao Lẫn Cân Nặng
 • Giai Đoạn Thai Nhi Quay Đầu Nên Và Không Nên Ăn Gì?
 • Có Mẹ Nào Nghe Nói Tới “mang Thai Giả” Chưa?
 • Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai Ba Tháng Giữa

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Mấy Tuần Có Tim Thai Và Những Điều Cần Biết
 • Mẹ Nên Biết Thai Nhi Mấy Tuần Có Tim Thai Và 1 Số Lưu Ý
 • Có Bầu Bao Lâu Thì Nghén Và Những Kiến Thức Chung Xoay Quanh Chuyện Thai Nghén Ở Phụ Nữ
 • Mang Thai Khoảng Bao Nhiêu Lâu Thì Bị Ốm Nghén?
 • Mang Thai Con So Bao Nhiêu Tuần Là Sinh Và Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Ở Mẹ Bầu
 • Có thể nói, ba tháng giữa thai kỳ là khoảng thời gian sung sướng nhất của hầu hết các thai phụ, bởi vì đã “thoát” khỏi giai đoạn ốm nghén với đủ thứ rắc rối phải đối mặt.

  Đây cũng là giai đoạn năng động mà nhiều phụ nữ khỏe mạnh có thể tự lái xe, bưng bê nặng hơn một chút và thậm chí, một số thai phụ có thể gánh nước, gánh hàng rong…. Đây cũng là giai đoạn mà các thai phụ cảm thấy mệt mỏi nếu không được hoạt động tay chân vào mỗi sáng thức dậy như dọn vệ sinh nhà cửa, đi dạo bộ quanh công viên…

  Thai nhi đã bắt đầu tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn, vì vậy nhu cầu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai ba tháng giữa cũng cần được “tăng tốc”.

  Các thai phụ cần chú ý ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi cho cơ thể như thịt, cá, trứng, rau xanh, sữa. Những thực phẩm này có chứa lượng protein phong phú, giúp ích cho quá trình cấu thành cơ thể thai nhi, giúp não em bé phát triển toàn diện, đồng thời giúp bà mẹ đảm bảo đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể.

  Việc cung cấp đủ vitamin các loại giúp bà bầu và thai nhi tăng cường sức đề kháng. Vitamin A, B, C, D… đều cần thiết cho cả bà bầu và thai nhi, và có sẵn trong nhiều loại thức ăn tự nhiên như trứng gà, thịt, cà rốt, các loại rau quả, tôm, sữa..

  Việc cung cấp sắt, canxi, càng quan trọng bởi nếu thiếu canxi, trẻ dễ bị còi xương. Bên cạnh việc tăng chất dinh dưỡng từ tôm, cua, trứng, bạn cần th,ông báo ngay với bác sĩ để được dùng thuốc bổ sung nếu gặp các triệu chứng như tê các đầu ngón tay, thốn gót, bởi đó là các triệu chứng cho thấy bạn đang bị thiếu canxi.

  Nếu như trong 3 tháng đầu thai kỳ, các bác sĩ khuyên thai phụ uống đủ 1,5 lít nước/ ngày thì chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai ba tháng giữa đòi hỏi bạn phải cung cấp đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Việc uống đủ nước rất quan trọng để cân bằng lượng ối trong cơ thể bạn tương đồng với sự phát triển của thai nhi.

  Bạn tuyệt đối không được ăn kiêng, tránh xa các chất kích thích, thuốc lá và các loại nước giải khát công nghiệp. Nên khuyên ông xã ngừng hút thuốc lá để tránh nguy cơ trẻ bị kém trí nhớ hoặc bị các bệnh về hô hấp, tim mạch sau này.

  Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai ba tháng giữa cần tiếp tục lưu ý tới vấn đề tiểu đường khi các bà bầu tăng khẩu phần ăn, tránh ăn quá mặn hoặc quá cay. Ăn chín, uống sôi, hạn chế ăn ngoài đường và các thức ăn chế biến sẵn. Hạn chế uống nước lạnh, ăn nhhiều kem để tránh bị co thắt huyết mạch. Tránh các sản phẩm được khuyến cáo ít sử dụng như lô hội, nhân sâm, đu đủ xanh, dưa hấu ướp lạnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xét Nghiệm Khi Mang Thai Ba Tháng Giữa
 • Giải Pháp Nào Cho Bà Bầu Ngứa Vùng Kín Khi Mang Thai 3 Tháng Giữa?
 • Ba Tháng Đầu Bà Bầu Nên Ăn Gì? Tuyệt Chiêu Ăn Uống Hữu Hiệu Cho Mẹ
 • Các Xét Nghiệm Khi Mang Thai Ba Tháng Đầu Mẹ Bầu Nên Biết
 • Mang Thai Ba Tháng Đầu Nên Tránh Những Gì
 • Bà Bầu Ăn Gì Ba Tháng Giữa?

  --- Bài mới hơn ---

 • Rau Má Có Tốt Cho Bà Bầu Không? Ăn Rau Má Có Bị Mất Sữa Không?
 • (Giải Đáp) Bà Đẻ Ăn Rau Bí Có Bị Mất Sữa Không? Cần Lưu Ý Gì?
 • Mẹ Bầu Thiếu Máu Nên Ăn Gì Cho Mẹ Khỏe Và Con Phát Triển Toàn Diện?
 • Ăn Gì Bổ Máu Cho Bà Bầu ?
 • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Ăn Gì Bổ Máu Nhất?
 • Vượt qua giai đoạn ốm nghén, bạn sẽ có cảm giác ăn ngon hơn và đồng nghĩa với việc thai nhi cũng tăng trưởng nhanh hơn, bạn sẽ cảm nhận được con lớn lên từng ngày. Nên bổ sung những thức ăn bổ dưỡng để bé tăng trưởng tốt nhất trong giai đoạn này.

  Vì nhu cầu dinh dưỡng tăng rất cao nên bà bầu cần chú ý ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi cho cơ thể như thịt, cá, trứng, rau xanh, sữa….

  Ăn phong phú và giàu dinh dưỡng

  Các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa… luôn được khuyến cáo dùng cho bà bầu, nhất là giai đoạn ba tháng giữa. Chúng có chứa lượng protein phong phú, giúp ích cho quá trình cấu thành cơ thể thai nhi, giúp não em bé phát triển toàn diện.

  Hơn nữa, thời kỳ này cơ thể bà bầu cũng cần nhiều năng lượng hơn để nuôi dưỡng cơ thể, chính vì vậy, lượng protein bổ sung vào cơ thể phải thỏa mãn những nhu cầu cần thiết.

  Lượng thức ăn bạn lựa chọn ăn cũng cần đa dạng, phong phú để tránh hiện tượng thiếu chất cho bà bầu và thai nhi.

  Bình thường, chúng ta luôn cần nhiều loại vitamin khác nhau để phát triển toàn diện, nhưng với bà bầu thì việc bổ sung vitamin lại càng trở nên quan trọng. Mỗi loại vitamin lại có chức năng khác nhau, giúp tăng sức đề kháng cơ thể bà bầu và thai nhi.

  Vitamin A, B, C, D… cần thiết cho cả bà bầu và thai nhi, và có sẵn trong nhiều loại thức ăn tự nhiên như trứng gà, thịt, cà rốt, các loại rau quả, tôm, sữa….

  Cần chú ý bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể để tránh hiện tượng táo bón do giai đoạn này bà bầu thường bị chèn ép đường ruột. Các loại thức ăn giàu chất xơ như rau cần, cà rốt, đậu, cải…

  Bổ sung canxi và chất sắt

  Canxi rất cần thiết cho quá trình hình thành xương của thai nhi, nếu bà mẹ thiếu canxi thì thai nhi dễ bị còi xương, còn thai phụ bị loãng xương. Bổ sung canxi qua sữa uống hàng ngày và uống viên canxi để có đủ lượng canxi cần thiết.

  Thiếu máu do thiếu sắt là hiện tượng thường gặp ở bà bầu, nghiêm trọng hơn, nếu mẹ bị bệnh này sẽ làm giảm khả năng phát triển của thai nhi. Bạn cần ăn uống những thực phẩm có chứa nhiều sắt như thịt đỏ, rau có màu xanh thẫm…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Trong Ba Tháng Đầu Để Giúp Thai Nhi Phòng Tránh Dị Tật Bẩm Sinh?
 • Bà Bầu Ăn Gì Để Con Thông Minh Ở Ba Tháng Cuối?
 • Món Ăn An Thai Cho Bà Bầu
 • 9 Món Ăn Có Tác Dụng An Thai Rất Tốt Với Bà Bầu
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để An Thai, Vào Con Không Vào Mẹ
 • Ba Tháng Giữa Thai Kỳ Bà Bầu Nên Ăn Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Top Bà Bầu Ăn Lá Lốt Có Bị Mất Sữa Không?
 • Món Ăn Cho Bà Bầu Bị Mất Sữa? Mẹ Bầu Ăn Gì Để Có Sữa Cho Bé
 • Những Thức Ăn Bổ Máu Cho Bà Bầu Thiếu Máu Khi Mang Thai * Hello Bacsi
 • Hướng Dẫn Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu Trong Suốt Thai Kỳ
 • Tưởng Là Ốm Nghén Ai Ngờ Suýt Mất Con Chỉ Vì Sự Coi Nhẹ Tình Trạng Này Của Mẹ Bầu Trẻ
 • Ba tháng giữa thai kỳ bà bầu nên ăn gì? là câu hỏi rất nhiều mẹ bầu hỏi trong giai đoạn này. Các mẹ biết trong giai đoạn mang thai ở những tháng đầu tiên, mẹ bầu thường bị ốm nghén, mệt mỏi và không ăn được nhiều. Do đó ba tháng giữa thai kỳ bà bầu phần nào lấy được thể trạng cho cơ thể, lúc này mẹ bầu cần bổ sung và cung cấp ngay lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ và cả em bé.

  1. Chế độ dinh dưỡng

  Trong giai đoạn thai kỳ nguồn dinh dưỡng là rất cần thiết cho cơ thể mẹ và cả thai nhi do đó mẹ bầu nên bổ sung cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng cho thai kỳ đó là mẹ phải đảm bảo vừa đủ chất lại vừa đủ lượng cho cơ thể. Các nhà nghiên cứu về dinh dưỡng đã khuyên trong thực đơn của bà bầu phải đảm bảo được 4 nhóm thực phẩm cơ bản như:

  • Nhóm chất bột: Gạo, ngô, khoai…
  • Nhóm vitamin, chất khoáng, chất xơ: trái cây, rau xanh.
  • Nhóm chất béo: vừng (mè), lạc, dầu…
  • Nhóm chất đạm: thịt, cá, trứng, các loại đậu…

  Mỗi ngày cơ thể của mẹ trong giai đoạn thai kỳ này, cần khoảng 2550kcal, cao hơn mức bình thường 300 – 350kcal. Vì vậy cơ thể mẹ cũng cần lượng dinh dưỡng đưa vào cao hơn.

  • Mẹ bầu trong thời gian này nên tăng khẩu phần ăn và giữ cân đối giữa đạm/béo/bột – đường theo tỷ lệ 14:31:55.
  • Thời gian này mẹ bầu cần cung cấp một lượng axit béo cần thiết nhằm hỗ trợ cho sự phát triển não bộ của bé.
  • Trong bữa ăn hàng ngày của mình mẹ bầu nên đưa rau xanh, trái cây vào giúp cho cơ thể có đày đủ chất hơn.
  • Mẹ bầu cần cung cấp, bổ sung lượng vitamin cho cơ thể thông qua ăn uống như: canxi, kẽm, vitamin B, sắt, vitamin A, B, C, E, D, axit folic, beta caroten.
  • Mẹ có thể chia 3 bữa ăn chính của mình ra thành nhiều bữa nhỏ, tuyệt đối mẹ bầu tránh bỏ bữa. Chính những điều này sẽ giúp cho cơ thể mẹ hấp thụ được chất dinh dưỡng tốt hơn lại vừa chống được chứng khó tiêu, táo bón và nhớ cung cấp đầy đủ lượng nước cho cơ thể.
  • Đồ ăn ngọt mẹ bầu cũng nên bổ sung cho cơ thể. Đồng thời, để tránh những nguy cơ do thừa cân, béo phì có thể gây ra mẹ cần phải kiểm soát tốc độ tăng cân của cơ thể cho hợp lý (giai đoạn này mẹ chỉ nên tăng từ 4 đến 5kg là đủ).

  Trong thời gian này nhiều mẹ bầu thường sử dụng thêm các viên vitamin, thuốc bổ. Những vấn đề này mẹ bầu nhất thiết phải có sự chỉ định của bác sĩ.

  2. Một số điều mẹ nên tránh xa trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ.

  Sự phát triển của thai nhi thì dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng nhất, do đó để trẻ phát triển khỏe mạnh thì mẹ bầu tuyệt đối nên tránh xa chứ không được ăn kiêng.

  • Thường xuyên ăn thực phẩm tươi xanh, đảm bảo vệ sinh, tránh không ăn các loại thực phẩm trong đồ hộp, thức ăn chứa nhiều chất bảo quản.
  • Mẹ bầu tuyệt đối tránh xa rượu, bia, thuốc lá, các loại nước uống có ga, cà phê.
  • Trong thai kỳ mẹ nên tránh uống và ăn đồ lạnh vì sẽ gây ra co thắt huyết mạch. Thực hiện ăn chín, uống sôi.
  • Mẹ bầu không nên ăn đồ ăn quá nhiều muối, hạn chế ăn thức ăn có nhiều gia vị cay, nóng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong Ba Tháng Đầu
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong Ba Tháng Đầu ?
 • Bà Bầu Ăn Gì Trong Ba Tháng Cuối Doc
 • Bà Bầu Ăn Gì Trong Ba Tháng Cuối?
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để An Thai?
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong Ba Tháng Giữa Của Thai Kỳ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Sức Khỏe Cho Người Bị Huyết Áp Thấp Khi Mang Thai
 • Phụ Nữ Mang Thai Bị Thiếu Máu Nên Ăn Gì? 2
 • Ăn Gì Để Sinh Con Gái Da Trắng Môi Đỏ Xinh Xắn
 • Chế Độ Dinh Dưỡng Để Sinh Con Trai Theo Ý Muốn
 • Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh Hơn Khi Mang Thai?
 • Ba tháng giữa của kỳ thai nghén, ham muốn ăn uống của bà bầu thường tăng lên và thai nhi phát triển nhanh chóng, mỗi ngày có thể tăng khoảng 10g. Để đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên ăn nhiều những thức ăn sau:thịt nạc, trứng, các sản phẩm chế biến từ đậu, các loại sữa, rau có màu xanh đậm…

  Ăn nhiều thức ăn có chứa protein phong phú, như: thịt nạc, cá, sữa, trứng gà, các sản phẩm chế biến từ đậu. Bởi vì, protein là chất cơ bản nhất cấu thành cơ thể thai nhi, cung cấp đủ protein có lợi cho sự sinh sôi nảy nở tế bào não của thai nhi, khiến não thai nhi phát triển tốt. Đồng thời cũng thỏa mãn những nhu cầu thay đổi về cơ thể của phụ nữ mang thai. Ở giai đoạn này, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần hấp thu 85g protein thì có thể thỏa mãn nhu cầu cần thiết cho cơ thể.

  Ăn nhiều thức ăn có chứa hàm lượng muối vô cơ như: canxi, sắt… phong phú. Canxi là chất không thể thiếu cho sự phát triển xương của thai nhi, do vậy để thai nhi không bị còi xương thì khi mang thai bạn cần hấp thu đủ canxi. Nếu thiếu canxi, cơ thể phụ nữ mang thai cũng dễ bị loãng xương.

  Sắt là chất tạo máu cần thiết cho cơ thể, nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt thì có thể làm giảm tốc độ tăng trọng lượng của thai nhi. Khi thiếu máu nghiêm trọng có thể dẫn tới đẻ sớm, thai chết lưu. Vì thiếu máu sự co bóp của tử cung cũng không tốt, dẫn tới chảy máu nhiều sau khi sinh. Để phòng bệnh thiếu canxi, sắt, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần hấp thu 1,5g canxi, 15mg sắt. Để bổ sung các loại muối vô cơ cần thiết cho cơ thể, mỗi bữa ăn nên ăn các loại thức ăn như: canh sườn, bột xương, lòng đỏ trứng gà, các loại sữa, các sản phẩm chế biến từ đậu, gan, thận, tim lợn, thịt nạc, rau lá xanh và hoa quả… Nếu cần phải uống thuốc bổ sung canxi, sắt, dầu cá thì phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

  Ăn nhiều thức ăn giàu vitamin. Cơ thể của con người cần nhiều loại vitamin để thỏa mãn nhu cầu phát triển. Vitamin A có thể tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi; vitamin nhóm B có thể tăng cảm giác thèm ăn, giúp tiêu hóa, thúc đẩy sự phát triển và việc bài tiết sữa của phụ nữ mang thai… Vitamin C có thể phòng chống bệnh thiếu máu và bệnh máu xấu; vitamin D có thể giúp hấp thu canxi, photpho, thúc đẩy sự phát triển của xương… Những thức ăn có chứa Vitamin phong phú như: xương sườn, lòng đỏ trứng gà, cà rốt, các loại ngũ cốc, lạc, các loại sữa, tôm, các loại rau tươi, hoa quả.

  Ngoài ra, tử cung của phụ nữ mang thai trong giai đoạn này phát triển nhanh chóng, đường ruột bị ép chặt, dễ bị táo bón, cần chú ý ăn nhiều thức ăn có hàm lượng chất xơ phong phú như: các loại ngũ cốc, các loại đậu, rau cần, cà rốt, củ cải, dâu tây…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Tuần Đầu Tiên Nên Ăn Gì Để Tẩm Bổ Cho Mẹ Và Thai Nhi?
 • Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì Khi Mang Thai Tháng Thứ 4?
 • Nên Và Không Nên Ăn Gì Khi Mang Bầu Tháng Thứ 2?
 • Giải Đáp Thắc Mắc Bấy Lâu: Liệu Ăn Dứa Có Giúp Bà Bầu Dễ Sinh Không?
 • 10 Món Ăn Trước Khi Sinh Để Có Nhiều Sữa Thơm Ngon Giàu Dưỡng Chất
 • Ba Tháng Giữa Mang Thai, Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Thai Nhi?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ăn Gì Tốt Cho Thai Nhi Tháng Đầu Mẹ Bầu Đã Biết Chưa?
 • Bà Mẹ Mang Thai Ăn Sầu Riêng Có Tốt Không? 4 Lưu Ý Để Tránh Gây Hại
 • 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì? Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Biết Trai Hay Gái
 • Mẹ Có Thai Bị Zona Thần Kinh Nhất Định Phải Biết Những Sau!
 • Tuy cơn ốm nghén đã dần lắng xuống nhưng trong cơ thể người mẹ, thai nhi đang lớn dần lên và các hormone trong cơ thể đang bắt đầu có sự thay đổi. Do vậy, hãy lưu tâm đến thực đơn mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

  Thực đơn của mẹ bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ cần đầy đủ và thường xuyên với các món ăn chứa:

  Vitamin A

  3 tháng giữa, thai nhi bắt đầu hoàn thiện hơn các bộ phận cơ thể bởi vậy dinh dưỡng mẹ ăn vào rất quan trọng để bé hình thành hoàn thiện. Vitamin A có tác dụng rất lớn vào việc phát triển mọi tế bào và một số bộ phận của thai nhi như: Tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và cả hệ thần kinh trung ương. Đồng thời, nó còn hạn chế tình trạng hen suyễn ở trẻ mới sinh, hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh.

  Vitamin A có trong các thực phẩm như: Gan động vật, cà rốt, bí ngô, khoai lang, cà chua, ớt chuông, cần tây, rau lá xanh, … Vitamin A còn đóng vao trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng.

  Vitamin D

  Vitamin D là nguyên tố không thể thiếu hụt trong quá trình trước trong và sau khi mang thai. Vitamin D giúp hấp thu canxi, nếu thiếu canxi, mẹ bầu cũng như thai nhi sẽ phải đối mặt với những nguy cơ rất nguy hiểm như: Thai nhi bị dị dạng xương, tăng nguy cơ bị tiền sản giật ở mẹ bầu… Vậy nên ở3 tháng giữa thai kỳ, bổ sung nhiều vitamin D sẽ giúp cung cấp dưỡng chất quan trọng giúp mẹ bầu tăng khả năng hấp thụ canxi, phốt pho một cách tốt nhất, để từ đó phát triển xương và răng cho thai nhi.

  Sắt

  Để hạn chế việc mẹ bầu bị thiếu máu, xây xẩm mặt mày thì bổ sung sắt thường xuyên và đủ lượng từ các thực phẩm tự nhiên như: Thịt bò, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt, các loại ngũ cốc, đậu đỗ…

  Một số cthực phẩm cụ thể mà mẹ bầu nên lưu tâm nhiều hơn

  Cá hồi

  Cá hồi rất tốt là nguồn cung cấp chất béo DHA dồi dào cho não bộ của thai nhi. Bên cạnh ấy, hàm lượng vitamin A, canxi cũng rất lớn. Do vậy, bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn cá hồi để khi sinh con được thông minh, khỏe mạnh hơn.

  Các loại hạt

  Hạt là thực hẩm vàng mẹ bầu nên lựa chọn cho các bữa ăn xế, ăn vặt. Bởi trong hạt có chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt. Các loại hạt như hướng dương, óc chó, mắc ca, … chứa chất béo omega – 3 giúp hình thành và phát triển não bộ cho thai nhi. Ngoài ra, ăn hạt còn giúp mẹ bầu khỏe mạnh,không tăng cân quá nhiều, ăn vào con và xinh đẹp trong suốt cả thai kỳ.

  Rau củ quả

  Bầu dù có ăn nhiều dinh dưỡng bổ tới đâu thì cũng không thể thiếu nhóm thực phẩm rau củ quả, trái cây. Nhóm này có thể chiếm đến 40% thực phẩm bầu nên thu nạp mỗi ngày. Rau xanh, trái cây, củ quả là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể của mẹ bầu mang thai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Tuần 34: Cách Chọn Thực Đơn Và Món Ăn Giàu Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu
 • Bà Mẹ 9X Việt Mang Thai 34 Tuần Khoe Dáng Nhiều Người Ghen Tị
 • Bà Mẹ 9X Việt Mang Thai 34 Tuần Khoe Dáng Nhiều Người Ghen Tỵ
 • Bà Mẹ Mang Thai Nhi 11 Tuần Tuổi Nên Ăn Gì, Tránh Gì?
 • Tất Tần Tật Về 3 Tháng Đầu Mang Thai Không Nên Ăn Gì?
 • Bà Bầu: Ba Tháng Giữa, Mẹ Ăn Gì Để Tốt Cho Não Thai Nhi?

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Dưỡng Chất Mẹ Bầu Nhất Định Phải Biết Khi Mang Thai
 • Bà Bầu Ăn Lựu, Tốt Cho Trí Não Của Thai Nhi?
 • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Sức Khỏe Và Thai Nhi
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong Ngày Tết Để Tốt Cho Sức Khỏe Và Thai Nhi
 • Thực Đơn Cho Bà Bầu 3 Tháng Giữa Đầy Đủ Tốt Nhất Cho Mẹ Và Thai Nhi
 • Dinh dưỡng cho bà bầu

  Sữa, lòng đỏ trứng cá… là những thực phẩm mẹ bầu nên ăn đều đặn trong thai kỳ

  Lòng đỏ trứng

  Lòng đỏ trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A vitamin D canxi và sắt – những vi chất mà mẹ cần trong thời gian mang thai nhất là ba tháng giữa thai kỳ.

  Một điều quan trọng là mẹ nên ăn trứng nấu chín để tránh vi khuẩn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thai nhi.

  Cá thu

  Cá thu còn cung cấp một số chất khoáng rất quan trọng cho sự sống của con người như chất sắt phốt pho, canxi, kẽm… Vitamin trong cá cũng rất dồi dào, nhất là vitamin nhóm B như vitamin B2, B12 và vitamin B3.

  Cá hồi

  Cá hồi là một loại cá có lượng omega rất cao. Axit béo omega-3 (hay còn gọi là DHA và EPA) trong cá hồi giúp não bé phát triển và bé thông minh hơn. Các món ngon từ cá hồi còn bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu sẽ giúp nâng cao kỹ năng vận động và tốt cho hệ thần kinh của trẻ. Do chứa lượng dưỡng chất cao và ít thủy ngân mà cá hồi được khuyến khích sử dụng cho bà bầu

  Xoài Cà chua

  Cà chua là loại rau có chứa vitamin A và beta carotene cao nhất. Vitamin A trong cà chua có tác dụng hỗ trợ thị giác thai nhi Lượng canxi và vitamin K dồi dào trong cà chua giúp hình thành và giúp xương bé chắc khỏe. Trong cà chua còn chứa lượng lớn các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể cả mẹ và bé như canxi phốt pho, sắt kali lưu huỳnh, magiê, iốt, đồng và các axít hữu cơ. Mẹ có thể chế biến cà chua thành món salad, nước sốt, nước ép, hay món khai vị có cà chua trong đó.

  Sữa và các sản phẩm từ sữa

  Thực phẩm từ sữa có chứa rất nhiều canxi – một vi chất mà mẹ bầu rất cần trong suốt thai kỳ và sau khi sinh. Bởi vì thai nhi sẽ hấp thụ canxi từ cơ thể mẹ qua nhau thai nên nếu thiếu hụt canxi mẹ sẽ bị nhức mỏi, chuột rút…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điểm Danh 10 Thực Phẩm Tốt Cho Sự Phát Triển Trí Não Của Thai Nhi
 • Ăn Gì Để Thai Nhi Thông Minh, Trí Nhớ Tốt
 • Bà Bầu Ăn Gì Để Tốt Cho Não Của Thai Nhi
 • 3 Tháng Đầu Bà Bầu Ăn Gì Tốt Cho Em Bé, Mẹ Khoẻ Mạnh?
 • Nên Mua Gì Cho Bà Bầu Ăn Tốt Cho Cả Mẹ Và Con?
 • Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh Trong Ba Tháng Giữa Thai Kỳ? – Phòng Khám Bình An

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai Nhi 30 Tuần Nặng Bao Nhiêu Kg Là Bình Thường
 • Giải Đáp Thắc Mắc: Thai Nhi 30 Tuần Nặng Bao Nhiêu Kg Bố Mẹ An Tâm Nhất?
 • Tiêu Chuẩn Cân Nặng Thai Nhi 31 Tuần
 • Thai 31 Tuần Nặng Bao Nhiêu Kg
 • Cẩm Nang Cân Nặng Thai Nhi Tiêu Chuẩn Who Theo Tuần Tuổi
 • Sữa

  Thực phẩm từ sữa có chứa rất nhiều canxi – một vi chất mà mẹ bầu rất cần trong suốt thai kỳ và sau khi sinh. Bởi vì thai nhi sẽ hấp thụ canxi từ cơ thể mẹ qua nhau thai, nên nếu thiếu hụt canxi mẹ sẽ bị nhức mỏi, chuột rút… Tuy nhiên không phải uống sữa là tốt thì mẹ chuyển sang uống sữa thay nước, điều đó là không nên; khuyến cáo các mẹ vẫn duy trì uống nước như bình thường vì nếu không, thai nhi có thể bị dị ứng với sữa bò. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể uống bổ sung viên canxi, ăn thực phẩm giàu can xi để tránh bị thiếu hụt chất này.

  Lòng đỏ trứng

  Lòng đỏ trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, vitamin D, canxi và sắt – những vi chất mà mẹ cần trong thời gian mang thai, nhất là ba tháng giữa thai kỳ.

  Một điều quan trọng là mẹ nên ăn trứng nấu chín để tránh vi khuẩn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thai nhi.

  Cá thu

  Cá rất giàu protein, vitamin D và omega-3 rất thích hợp cho việc mang thai trong quý 2. Chất béo omega-3 trong cá thu giúp làm tăng hoạt động tích cực cho mạch máu, tạo chất xám trong não khiến trí tuệ trẻ phát triển tốt, làm tăng trí thông minh cho bé.

  Cá thu còn cung cấp một số chất khoáng rất quan trọng cho sự sống của con người như chất sắt, phốt pho, canxi, kẽm… Vitamin trong cá cũng rất dồi dào, nhất là vitamin nhóm B như vitamin B2, B12 và vitamin B3.

  Cá hồi

  Cá hồi là một loại cá có lượng omega rất cao. Axit béo omega-3 (hay còn gọi là DHA và EPA) trong cá hồi giúp não bé phát triển và bé thông minh hơn. Các món ngon từ cá hồi còn bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu sẽ giúp nâng cao kỹ năng vận động và tốt cho hệ thần kinh của trẻ. Do chứa lượng dưỡng chất cao và ít thủy ngân mà cá hồi được khuyến khích sử dụng cho bà bầu.

  Cà chua cherry

  Cà chua là loại rau có chứa vitamin A và beta carotene cao nhất.

  Vitamin A trong cà chua có tác dụng hỗ trợ thị giác thai nhi. Lượng canxi và vitamin K dồi dào trong cà chua giúp hình thành và giúp xương bé chắc khỏe. Trong cà chua còn chứa lượng lớn các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể cả mẹ và bé như canxi, phốt pho, sắt, kali, lưu huỳnh, magiê, iốt, đồng và các axít hữu cơ.

  Mẹ có thể chế biến cà chua thành món salad, nước sốt, nước ép, hay món khai vị có cà chua trong đó.

  Xoài

  Xoài là một loại trái cây có chứa lượng beta-carotene rất cao. Vitamin A và beta-carotene trong trái xoài giúp thúc đẩy sự phát triển của các tế bào, tiêu hóa chất béo và góp phần phát triển xương của thai nhi.

  Một cốc nhỏ xoài có hơn 100 kalo, 3g chất xơ, vitamin A và vitamin C – giúp mẹ bầu có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

  Theo Webtretho

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tăng Cân Quá Nhiều Trong Khi Mang Thai Ba Tháng Đầu Có Đáng Lo?
 • Mang Thai 8 Tuần Có Nên Đi Xe Máy ?
 • Phụ Nữ Mang Thai Đi Tàu Hỏa Cần Lưu Ý Điều Gì?
 • Bà Bầu Có Nên Ăn Yến Sau 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Tôm Không? Bà Bầu Ăn Cua Nhiều Có Sao Không? • Adayne.vn
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong Ba Tháng Giữa Để Con Khoẻ Mạnh, Thông Minh Vượt Trội?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong Bữa Phụ?
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong Mùa Đông?
 • Bà Bầu Ăn Gì Ngày Tết
 • 21 Loại Hạt Tốt Nhất Cho Bà Bầu Nên Ăn Trong Suốt Thai Kỳ
 • Gợi Ý 5 Loại Hạt Mẹ Bầu Nên Ăn Trong Tam Cá Nguyệt Thứ 2
 • Mang thai ba tháng giữa, trung bình mỗi tháng mẹ có thể tăng từ 2 – 2,5 kg. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ không nên tăng cân quá nhanh trong giai đoạn này, tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên áp dụng chế độ ăn kiêng vì có thể dẫn tới thiếu chất, thai nhi bị suy dinh dưỡng.

  Canxi: Nhu cầu canxi trong 3 tháng giữa rất quan trọng cho sự phát triển hệ xương của thai nhi. Nhu cầu canxi trong suốt thai kỳ là từ 800 mg – 1000 mg mỗi ngày. Việc cung cấp đủ canxi sẽ hạn chế tình trạng thai nhi rút canxi từ mẹ và trẻ sinh ra bị còi xương.

  DHA: DHA đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Ngoài ra, DHA giúp các tế bào thần kinh truyền tin nhanh và chính xác hơn.

  Vitamin D: Nhờ có vitamin D, cơ thể có thể dễ dàng hấp thu và duy trì mức độ canxi, phốt pho, giúp phát triển răng và xương cho thai nhi. Thiếu vitamin D là nguyên nhân dẫn đến dị dạng xương ở thai nhi và tiền sản giật ở mẹ.

  Vitamin A: Không chỉ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cả tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương của thai nhi, vitamin A còn giúp hạn chế nguy cơ bị hen suyễn của các bé sau khi sinh.

  Axit folic: Mẹ bầu tiếp tục bổ sung axit folic trong tam cá nguyệt thứ hai để hạn chế các dị tật thai nhi.

  Chế độ ăn cho bà bầu ba tháng giữa theo nguyên tắc:

  • Bắt đầu ngày mới bằng bữa sáng đa dạng dưỡng chất. Bữa trưa, bữa tối và các bữa phụ trong ngày ưu tiên trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, các sản phẩm từ sữa ít béo.
  • Hạn chế thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, rượu bia cũng như các món tráng miệng nhiều đường.
  • Mỗi ngày uống đủ từ 2 – 3 lít nước để bổ sung nước cho cơ thể và đủ nước ối cho thai nhi phát triển.

  Thực phẩm tốt cho bà bầu ba tháng giữa nên biết

  Sữa và các sản phẩm từ sữa

  Bà bầu ba tháng giữa nên uống sữa gì? Đối với canxi, mẹ bầu cần 1000-1200mg cho thai kỳ. Sữa là lựa chọn chính xác vì là nguồn thực phẩm dồi dào canxi.

  Mẹ bầu có thể lựa chọn sữa công thức dành riêng cho phụ nữ mang thai, sữa tươi, sữa đậu nành…

  Các loại hạt

  Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ… đều là những thực phẩm chứa hàm lượng lớn omega – 3 có khả năng hỗ trợ sự hình thành và phát triển của não bộ thai nhi. Ngoài ra, nó cũng là những loại thực phẩm mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào ở thời điểm giữa thai kỳ.

  Cá là lựa chọn thông minh cho mẹ bầu muốn bé phát triển toàn diện. Các loại hải sản, đặc biệt là cá đều giàu omega – 3, vitamin b, I- ốt, salem và vitamin D rất tốt cho sự phát triển não bộ thai nhi và trẻ bú mẹ.

  Món ngon cho bà bầu ba tháng giữa được chế biến từ cá như: cháo cá chép nấu đậu xanh, cá hồi sốt bơ chanh, cá diếc kho nghệ, canh chua cá hồi…

  Bà bầu ba tháng giữa nên ăn gì? Tất nhiên là rau củ quả không thể thiếu trong khẩu phần ăn cho ba bầu ba tháng giữa. Đây chính là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể mẹ bầu, đồng thời giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu diễn ra được tốt hơn.

  Ăn gì để vào con ba tháng giữa chứ không vào mẹ không thể nào thiếu rau xanh. Các loại rau củ mang lại nhiều công dụng cho bà bầu như: rau cải xôi, rau bina, rau mồng tơi, đậu bắp, khoai lang, bí đỏ,… các mẹ bầu nên ăn rau hằng ngày và ăn luân phiên thay đổi món.

  3 tháng giữa thai kỳ nên ăn trái cây gì cũng là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Trái cây là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ… ăn nhiều trái cây còn giúp chị em hạn chế tình trạng táo bón, tăng cân quá mức trong khi mang thai.

  Bơ: Không chỉ được biết đến là một loại trái cây giảm nghén hiệu quả, trái bơ còn là một thực phẩm cực tốt cho sự phát triển của bé yêu. Bơ chứa một lượng lớn omega-3, vitamin K, folate, vitamin C, kali và vitamin B6.

  Quả sung: Sung có nhiều thành phần có thể đảm bảo sức khỏe cho phụ nữ mang thai cũng như bổ sung các dinh dưỡng thích hợp cho bé, đặc biệt quả sung có khả năng kiểm soát huyết áp và cholesterol trong máu rất hiệu quả.

  Cam, bưởi, quýt: Những loại trái cây họ cam đều rất dồi dào vitamin C, B, caroten, canxi, sắt… và các dưỡng chất có lợi giúp mẹ bầu tăng cường khả năng miễn dịch.

  Trứng gà

  Là một trong số ít những nguồn cung cấp vitamin D từ thực phẩm tự nhiên, lòng đỏ trứng gà còn chứa cholin, một trong những chất quan trọng đối với sự phát triển trí não trẻ.

  Ngoài việc chú ý bổ sung các thực phẩm có lợi, phụ nữ mang thai ba tháng giữa cũng cần chú ý tránh xa các loại thực phẩm không tốt cho mẹ và bé như các gia vị cay nóng (ớt, tiêu,…), các loại đồ uống có chứa chất kích thích, nước ngọt có gas, các thực phẩm tái, sống chưa được chế biến kỹ lưỡng…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trong Quá Trình Mang Thai, Bà Bầu Nên Ăn Gì?
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Giữa Thai Kỳ?
 • Bà Bầu Ăn Na Trong 3 Tháng Đầu Có Nên Hay Không ?
 • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai?
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối ?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100