Top 7 # Mang Thai Ba Tháng Đầu Có Nên Quan Hệ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

Mang Thai Ba Tháng Đầu Có Nên Quan Hệ Không?

Mang thai ba tháng đầu có nên quan hệ?

Theo bác sĩ, khi mang thai, tâm lý và ham muốn tình dục của cả vợ lẫn chồng đều có thể thay đổi, một số bà bầu cảm thấy hưng phấn hơn, số khác lại hờ hững. Sự thay đổi này cũng diễn biến khác nhau theo từng thời kỳ. Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, các mẹ bầu thường có nỗi lo về nguy cơ xảy thai, thai lưu, cộng với tình trạng nghén và mệt mỏi thường khiến các bà bầu có sự giảm ham muốn.

Trong thực tế, quan hệ tình dục an toàn với hầu hết các bà bầu. Vấn đề cần lưu ý cho các cặp vợ chồng khi quan hệ tình dục đó là tư thế và tần suất quan hệ. Đối với những thai phụ có thai kỳ khỏe mạnh bình thường và không có bất cứ yếu tố nguy cơ gì thì không cần kiêng quan hệ tình dục khi mang thai. Tuy nhiên, cần chọn tư thế phù hợp (chồng không đè lên bụng vợ), quan hệ nhẹ nhàng và duy trì tần suất quan hệ ở mức vừa phải (1-2 lần/tuần). Người phụ nữ mang thai có thể sinh hoạt tình dục đến tháng sinh, nhưng tùy theo nhu cầu và tình trạng sức khỏe của bản thân.

Những lưu ý khi quan hệ trong 3 tháng đầu thai kỳ

Mang thai ba tháng đầu cơ thể người mẹ bề ngoài chưa có nhiều thay đổi nên việc quan hệ vợ chồng rất dễ dàng. Tuy nhiên, đây là thời điểm thai nhi bắt đầu hình thành nên các cơ quan bộ phận của cơ thể để phát thành một thai nhi hoàn chỉnh. Vì vậy, việc quan hệ tình dục cần có một số lưu ý để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé:

– Việc quan hệ phải theo ý muốn của người phụ nữ.

– Giảm thiểu động tác kích thích tình dục: Thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, túi thai còn bám lỏng lẻo và chưa cấy sâu vào niêm mạc tử cung, hơn nữa trong tinh dịch cũng chứa chất nội tiết tố Prostaglandin gây hiện tượng co bóp tử cung dễ gây sảy thai. Ngoài ra, việc kích thích đầu vú của thai phụ cũng làm cơ thể phóng thích chất oxytocin nội sinh, là một nội tiết tố có tác dụng gây co bóp tử cung lúc chuyển dạ. Vì vậy mang thai 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu muốn quan hệ thì nên chú ý các động tác quan hệ phải hết sức nhẹ nhàng, tránh kích thích đầu vú và không xuất tinh vào trong âm đạo (có thể dùng bao cao su hoặc sử dụng biện pháp xuất tinh ngoài…)

– Không quan hệ một cách thô bạo: Trong khi quan hệ, nếu hành động thô bạo quá và các hiệu ứng kích thích tình dục khiến cho vùng tiểu khung bị xung huyết và làm tử cung co bóp dễ khiến thai phụ bị sẩy thai.

– Thời gian giao hợp không nên quá lâu: Nên giảm thiểu thời gian quan hệ tình dục trong thời gian này, bởi vì sự co bóp của tử cung và sự xung huyết trong thời gian đầu thai kỳ dễ dẫn đến sẩy thai. Đồng thời cũng nên chú ý, dương vật không nên cho sâu vào âm đạo.

– Tư thế giao hợp của đôi bên: Bất luận giao hợp là chính diện, sau lưng hay nghiêng đều được, vì trong thời gian này bụng chưa to lắm nên không ảnh hưởng đến tư thế giao hợp.

Những trường hợp nên kiêng quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu

– Người vợ có tiền sử sảy thai, đẻ non thì nên cẩn thận khi quan hệ tình dục trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, vì nếu quan hệ sẽ kích thích làm tử cung co bóp đẩy thai ra ngoài. Nếu sau khi quan hệ mà thấy đau bụng hoặc ra huyết sau thì phải dừng chuyện ấy lại ít nhất 2 tuần sau đó và đi tư vấn bác sĩ.

– Những thai phụ mắc bệnh tăng huyết áp, mang song thai, nhau thai bám thấp, có dấu hiệu bất thường ở cổ tử cung,… thì nên tránh sinh hoạt tình dục, nếu muốn quan hệ vợ chồng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

– Với các trường hợp mẹ bị suy dinh dưỡng nặng, tăng cân ít, da xanh hay thai bị suy dinh dưỡng cần cân nhắc khi quan hệ tình dục. Vì trong tinh trùng có chứa hormone prostaglandin kích thích sự co bóp, do vậy muốn thực sự an toàn, khi muốn quan hệ vợ chồng nên dùng bao cao su.

Mang Thai Ba Tháng Đầu Quan Hệ Vợ Chồng Được Không?

Mang thai 3 tháng đầu có thể sinh hoạt quan hệ vợ chồng nếu thai phụ có thai kỳ khỏe mạnh bình thường. Khi quan hệ 3 tháng đầu vợ chồng nên chú ý tư thế, tần suất cũng như những điều cần tránh khi quan hệ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Mang thai ba tháng đầu có nên quan hệ vợ chồng không? Theo bác sĩ, khi mang thai, tâm lý và ham muốn tình dục của cả vợ lẫn chồng…

Mang thai 3 tháng đầu có thể sinh hoạt quan hệ vợ chồng nếu thai phụ có thai kỳ khỏe mạnh bình thường. Khi quan hệ 3 tháng đầu vợ chồng nên chú ý tư thế, tần suất cũng như những điều cần tránh khi quan hệ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Mang thai ba tháng đầu có nên quan hệ vợ chồng không?

Theo bác sĩ, khi mang thai, tâm lý và ham muốn tình dục của cả vợ lẫn chồng đều có thể thay đổi, một số bà bầu cảm thấy hưng phấn hơn, số khác lại hờ hững. Sự thay đổi này cũng diễn biến khác nhau theo từng thời kỳ. Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, các mẹ bầu thường có nỗi lo về nguy cơ xảy thai, thai lưu, cộng với tình trạng nghén và mệt mỏi thường khiến các bà bầu có sự giảm ham muốn.

Tuy nhiên, cần chọn tư thế phù hợp (chồng không đè lên bụng vợ), quan hệ nhẹ nhàng và duy trì tần suất quan hệ ở mức vừa phải (1-2 lần/tuần). Người phụ nữ mang thai có thể sinh hoạt tình dục đến tháng sinh, nhưng tùy theo nhu cầu và tình trạng sức khỏe của bản thân.

Quan hệ trong 3 tháng đầu thai kỳ cần lưu ý gì?

Mang thai ba tháng đầu cơ thể người mẹ bề ngoài chưa có nhiều thay đổi nên việc quan hệ vợ chồng rất dễ dàng. Tuy nhiên, đây là thời điểm thai nhi bắt đầu hình thành nên các cơ quan bộ phận của cơ thể để phát thành một thai nhi hoàn chỉnh. Vì vậy, việc quan hệ tình dục cần có một số lưu ý để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé:

Giảm thiểu động tác kích thích tình dục

Thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, túi thai còn bám lỏng lẻo và chưa cấy sâu vào niêm mạc tử cung, hơn nữa trong tinh dịch cũng chứa chất nội tiết tố Prostaglandin gây hiện tượng co bóp tử cung dễ gây sảy thai. Ngoài ra, việc kích thích đầu vú của thai phụ cũng làm cơ thể phóng thích chất oxytocin nội sinh, là một nội tiết tố có tác dụng gây co bóp tử cung lúc chuyển dạ.

Vì vậy mang thai 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu muốn quan hệ thì nên chú ý các động tác quan hệ phải hết sức nhẹ nhàng, tránh kích thích đầu vú và không xuất tinh vào trong âm đạo (có thể dùng bao cao su hoặc sử dụng biện pháp xuất tinh ngoài…)

Không quan hệ một cách thô bạo

Trong khi quan hệ, nếu hành động thô bạo quá và các hiệu ứng kích thích tình dục khiến cho vùng tiểu khung bị xung huyết và làm tử cung co bóp dễ khiến thai phụ bị sẩy thai.

Thời gian giao hợp không nên quá lâu

Nên giảm thiểu thời gian quan hệ tình dục trong thời gian này, bởi vì sự co bóp của tử cung và sự xung huyết trong thời gian đầu thai kỳ dễ dẫn đến sẩy thai. Đồng thời cũng nên chú ý, dương vật không nên cho sâu vào âm đạo.

Tư thế giao hợp của đôi bên

Bất luận giao hợp là chính diện, sau lưng hay nghiêng đều được, vì trong thời gian này bụng chưa to lắm nên không ảnh hưởng đến tư thế giao hợp.

Và cuối cùng là việc quan hệ phải theo ý muốn của người phụ nữ.

Mang thai 3 tháng đầu kiêng quan hệ trong những trường hợp nào?

Người vợ có tiền sử sảy thai, đẻ non thì nên cẩn thận khi quan hệ tình dục trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, vì nếu quan hệ sẽ kích thích làm tử cung co bóp đẩy thai ra ngoài. Nếu sau khi quan hệ mà thấy đau bụng hoặc ra huyết sau thì phải dừng chuyện ấy lại ít nhất 2 tuần sau đó và đi tư vấn bác sĩ.

Những thai phụ mắc bệnh tăng huyết áp, mang song thai, nhau thai bám thấp, có dấu hiệu bất thường ở cổ tử cung,… thì nên tránh sinh hoạt tình dục, nếu muốn quan hệ vợ chồng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Với các trường hợp mẹ bị suy dinh dưỡng nặng, tăng cân ít, da xanh hay thai bị suy dinh dưỡng cần cân nhắc khi quan hệ tình dục. Vì trong tinh trùng có chứa hormone prostaglandin kích thích sự co bóp, do vậy muốn thực sự an toàn, khi muốn quan hệ vợ chồng nên dùng bao cao su.

Việc quan hệ trong thời gian 3 tháng đầu mang thai không phải là không được, nhưng nhất định cần phải chú ý những điều trên để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và sự phát triển của thai nhi.

Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Quan Hệ Không?

3 tháng đầu mang thai có nên quan hệ không, có an toàn không? Đây chính là vấn đề khiến nhiều cặp vợ chồng lo lắng. Mang thai là niềm hạnh phúc thiêng liêng của các bà mẹ cũng như ông bố. Tuy nhiên, đi kèm là nỗi lo làm sao để em bé trong bụng khỏe mạnh, phát triển tốt. Trong hàng trăm nỗi băn khoăn thì “yêu” trong giai đoạn này là vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm.

1. Quan hệ tình dục khi mang thai có an toàn không?

Quan hệ tình dục là nhu cầu sinh lý bình thường của mỗi người. Và giới tính nam hay nữ không ảnh hưởng tới ham muốn nhiều hay ít về tình dục. Nhiều chị em phụ nữ lo lắng quan hệ trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Về vấn đề này, Bác sĩ sản phụ khoa Dayna Salasche (Phó giáo sư sản phụ khoa của Đại học Northwestern) cho biết: “tình dục khi mang thai rất an toàn đối với hầu hết phụ nữ, không có hoặc nguy cơ rất thấp về biến chứng khi mang thai”.

Các Bác sĩ khoa sản cũng khuyến khích các cặp vợ chồng có thể quan hệ trong thai kỳ nếu có nhu cầu. Với điều kiện là đảm bảo các yếu tố an toàn cho bà mẹ cũng như em bé trong bụng.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Thực hành tổng hợp Anh Quốc, nếu sức khỏe thai kỳ của chị em ổn định và chị em cảm thấy hứng thú với chuyện “yêu” thì quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu tiên cũng hoàn toàn an toàn.

Chị em cũng như các ông chồng có thể yên tâm vì thai nhi phát triển và được bảo vệ trong túi nước ối. Thêm vào đó, nút nhầy cổ tử cung cũng sẽ bảo vệ bé yêu khỏi những tác động từ bên ngoài.

2. Phụ nữ 3 tháng đầu mang thai có nên quan hệ không?

Nhiều chị em chia sẻ rằng, bản thân có ham muốn nhiều hơn về chuyện “yêu” khi mang thai 3 tháng đầu. Nguyên nhân là do lượng hormone tăng nhanh ở giai đoạn này, bầu ngực lớn hơn, lượng máu lưu thông ở âm đạo cũng tốt hơn khiến vùng nhạy cảm này dễ bị kích thích hơn.

Giai đoạn 3 tháng đầu khi mang thai, cơ chế bôi trơn tự nhiên của âm hộ hoạt động tích cực hơn, cơ thể của chị em phụ nữ cũng dễ bị kích thích hơn. Đặc biệt, vòng eo lúc này chưa đủ lớn để phải lo lắng trong khi quan hệ.

Trong khi đó, một số chị em khác lại bị ốm nghén trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt… nên không có ham muốn quan hệ tình dục.

Vậy chị em 3 tháng đầu mang thai có nên quan hệ hay không?

Có thể thấy được rằng, tùy thuộc mỗi người mà độ ham muốn quan hệ trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ khác nhau. Do đó, nếu bản thân chị em có ham muốn về “chuyện ấy” thì hoàn toàn có thể gần gũi chồng.

Thêm vào đó, nếu chị em vì lo lắng không cần thiết cho sự an toàn của em bé trong giai đoạn này mà “bỏ đói” các ông chồng thì cũng không nên vì nó ảnh hưởng không tốt tới tình cảm vợ chồng, nghiêm trọng hơn thì có thể gây rạn nứt hạnh phúc gia đình khi các ông chồng tìm cách “giải quyết” nhu cầu bên ngoài.

Chị em có thể thẳng thắn, chủ động trò chuyện và chia sẻ với chồng mình để tìm hướng giải quyết thích hợp nhất. Nếu cảm thấy chưa an tâm thì có thể gặp bác sĩ để nhận được lời khuyên thích hợp nhất cho “chuyện ấy” trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Qua đây, chắc chắn chị em đã có câu trả lời cho riêng bản thân mình, không còn quá băn khoăn hay lo lắng với vấn đề 3 tháng đầu mang thai có nên quan hệ không.

3. Những lợi ích khi “yêu” trong thai kỳ

Với sự phát triển của khoa học hiện đại, việc chia sẻ, cập nhật kiến thức cũng linh hoạt hơn. Do đó, các cặp vợ chồng cũng cởi mở và thoải mái hơn trong việc quan hệ tình dục. Đặc biệt là chuyện “yêu” trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Những lợi ích có thể chị em chưa biết khi “yêu” trong 3 tháng đầu mang thai

Thúc đẩy lưu thông máu trong toàn bộ cơ thể

Đạt được cức khoái và sự thỏa mãn cao hơn

Cải thiện sức mạnh cho cơ sàn chậu

Giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể bà bầu

Giảm căng thẳng hiệu quả

Tạo sự gắn kết nhiều hơn giữa hai vợ chồng

Ổn định huyết áp, giảm thiểu nguy cơ bị tiền sản giật

Làm tăng sự tự tin của chị em

Kiểm soát bàng quang tốt hơn, hạn chế tình trạng tiểu són thai kỳ

“Yêu” khi mang thai giúp chuyển dạ sau này dễ dàng hơn

Tăng tốc độ phục hồi sau sinh

Kiểm soát tốt cân nặng

Giúp ngủ ngon hơn

Với vô số những lợi ích kể trên mà việc “yêu” trong thai kỳ mang lại cũng như khuyến cáo an toàn từ các bác sĩ. Chắc hẳn là chị em phụ nữ đã an tâm hơn về việc quan hệ tình dục khi mình mang bầu. Lúc này, chị em không còn quá lo lắng về việc 3 tháng đầu mang thai có nên quan hệ không? có nguy hiểm gì cho thai nhi không?

4. Các tư thế an toàn khi “yêu” mà chị em mang thai nên biết

Tư thế úp thìa

Có thể nói rằng, nếu chị em mang bầu mà vẫn muốn làm “chuyện ấy” thì đây chính là là tư thế an toàn nhất. Nữ nằm trước, nam nằm sau áp nghiêng vào lưng chị em. Việc quan hệ từ phía sau hoàn toàn không tác động lực lên ổ bụng của bà bầu nên rất an toàn.

Tư thế doggie

Đây là tư thế dễ thực hiện, mang lại cảm giác mới mẻ, cực khoái nhiều hơn cho cả vợ lẫn chồng. Lưu ý là tư thế này chỉ áp dụng khi chị em bầu trong 3 tháng đầu. Để thực hiện tư thế này, chị em quỳ và dùng tay chống vào giường đễ giữ thăng bằng. Còn người chồng sẽ quan hệ từ phía sau.

Tư thế mặt đối mặt với nhau

Để thực hiện tư thế này, hai vợ chồng nằm nghiêng, sát vào nhau, mặt đối mặt. Điều này sẽ mang lại cảm giác gần gũi hơn. Quan trọng là tư thế này cũng không tác động tới phần bụng của bà bầu. Do đó, đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Tư thế truyền thống nhưng chị em ở trên

Với tư thế này, nam giới sẽ nằm dưới, đổi lại chị em nằm trên. Sự thay đổi này giúp chị em cũng như người chồng dễ dàng “lên đỉnh” hơn. Tuy nhiên, tư thế này khiến chị em mất nhiều sức. Do đó, chỉ nên áp dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Cần hạn chế tần suất yêu bằng tư thế này trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Chú ý tới yếu tố tâm lý khi “yêu” trong 3 tháng đầu mang thai

Luôn giữ tâm lý thoải mái, tránh việc lo lắng quá mức khi yêu khiến việc quan hệ gặp nhiều khó khăn. Căng thẳng có thể khiến cả hai không thể đạt khoái cảm.

Với những tư thế an toàn này, chị em hoàn toàn thoải mái khi “yêu”. Các cặp vợ chồng không quá băn khoăn 3 tháng đầu mang thai có nên quan hệ hay không.

5. Những điều nhất định phải biết nếu “yêu” trong giai đoạn mang thai

Quan hệ nhẹ nhàng và thận trọng để không làm ảnh hưởng đến thai nhi

Giảm dần tần suất quan hệ ở những tháng sau của thai kỳ vì lúc này thai nhi đã lớn dần. Kích thước vùng bụng của chị em cũng to hơn nhiều nên không an toàn khi “yêu”

Tuyệt đối tránh thổi khí vào âm đạo khi quan hệ bằng miệng. Điều này gây nên hiện tượng thuyên tắc khí, làm ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu. Từ đó gây nguy hiểm cho cả bà bầu lẫn thai nhi

Tuyệt đối không quan hệ tình dục khi mang thai nếu một trong hai người đang mắc các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục như: giang mai, lậu, Herpes… vì bệnh có thể lây lan vào trong bộ phận sinh dục gây ra nhiều biến chứng trong thai kỳ. Nguy hiểm hơn, khi em bé đi qua âm đạo để ra ngoài dễ bị viêm nhiễm mắt.

Nên dùng mang bao cao su để ngăn tinh dịch tiếp xúc với tử cung làm bé ra sớm. Lý do là bởi vì trong tinh dịch của nam giới có chứa prostaglandin. Đây là chất gây kích thích co bóp tử cung mạnh.

Trong quá trình quan hệ, nếu bà bầu bị ra máu âm đạo thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sinh sớm hoặc do niêm mạc âm đạo bị tổn thương, chảy máu. Trường hợp này, nên tới gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và giải quyết kịp thời.

6. Những đối tượng không nên quan hệ khi mang thai

Có tiền sử sẩy thai hoặc có nguy cơ sẩy thai, sinh non

Gặp tình trạng ra máu sau khi quan hệ hoặc chảy máu âm đạo mà không rõ nguyên nhân

Bị đau bụng hoặc bị chuột rút

Cổ tử cung không vững chắc, cổ tử cung mở sớm

Mang song thai hoặc đa thai

Chị em có nhau thai thấp

Túi ối của bạn có vết rạn nứt hoặc bị rò rỉ nước ối

Nhau thai nằm ở vị trí quá thấp trong tử cung hoặc bị nhau tiền đạo

Hở eo tử cung

Chị em bị viêm phụ khoa hoặc đang mắc bệnh lý có khả năng lây truyền qua đường tình dục

Bà bầu có các triệu chứng như: huyết áp tăng cao bất thường, phù tay chân…

Với những thông tin kể trên, hi vọng là chị em phụ nữ cũng như các ông chồng đã nắm được những kiến thức cơ bản về vấn đề 3 tháng đầu mang thai có nên quan hệ không và “yêu” thế nào để đảm bảo an toàn trong thai kỳ, đặc biệt là ở giai đoạn 3 tháng đầu.

Quan Hệ Tình Dục Ba Tháng Cuối Thai Kỳ

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Phương Loan – Khoa sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Nhiều cặp vợ chồng tiết lộ rằng quan hệ tình dục khi mang thai là trải nghiệm tốt nhất mà họ từng có trong đời sống tình dục. Tuy nhiên, khi mang thai, đặc biệt là trong những tháng cuối thai kỳ, cơ thể người phụ nữ phải trải qua sự thay đổi về nhiều mặt cũng như tâm lý lo sợ tổn thương thai nhi làm cho các cặp vợ chồng luôn tự hỏi: nên hay không nên quan hệ tình dục ba tháng cuối thai kỳ?

1. Thay đổi tâm sinh lý ở thai phụ trong ba tháng cuối thai kỳ

2.1. Những thay đổi ở cơ thể người mẹ trong ba tháng cuối tháng kỳ

Ba tháng cuối thai kỳ là thời điểm thai nhi đã dần hoàn thiện các hệ cơ quan trong cơ thể và tăng cân nhanh. Vì vậy, trong ba tháng cuối, thai phụ phải trải qua sự thay đổi nhiều về nội tiết, sự lớn lên của tử cung, bụng to nhanh, sự phát triển của vú, đau vú và các dấu hiệu như nôn ói, tăng cân nhanh, cảm giác thân người nặng nề, chậm chạp, dễ mệt mỏi và kiệt sức, do đó quan hệ tình dục khi mang thai cũng giảm đi rất nhiều.

Ngoài ra, trong thời gian này còn có các nguyên nhân khác như sưng khớp, phù chân, đau lưng, ợ nóng, … khiến thai phụ đau nhức, khó chịu nên ít hứng thú chuyện chăn gối.

2.2. Tâm lý mẹ bầu trong ba tháng cuối thai kỳ

Phần lớn phụ nữ khi có thai được chồng nâng niu hơn. Giá trị cuộc sống của người phụ nữ tăng cao, tâm hồn thư thái nên ham muốn gần chồng nhiều hơn. Ngoài ra, cơ thể người phụ nữ khi mang thai thay đổi và có vẻ hấp dẫn hơn: ngực to lên, người nảy nở hơn,.. làm người chồng sẽ tăng sự ham muốn.

Tuy nhiên, đến ba tháng cuối thai kỳ, do tăng trọng lượng cơ thể nhanh, bụng to lên và đau lưng gây hạn chế trong việc quan hệ gối chăn với bạn tình nên thường sẽ giảm ham muốn.

Ngoài ra, hầu hết phụ nữ ngày nay đều tham gia công tác xã hội. Bên cạnh sự mệt mỏi do thai kỳ, những áp lực công việc, mâu thuẫn với đồng nghiệp, cấp trên và gia đình cộng hưởng lại gây tâm lý nặng nề cho thai phụ dẫn đến bị lãnh cảm khi mang thai. Lúc này, hơn ai hết, người chồng phải là người vỗ về, an ủi, động viên và giúp người vợ vượt qua rào cản tâm lý này.

2. Có nên quan hệ tình dục trong ba tháng cuối thai kỳ không?

Nhiều cặp vợ chồng thắc mắc với bác sĩ sản phụ khoa rằng khi có thai thì có nên quan hệ tình dục nữa không? Câu trả lời là: Có, vì quan hệ tình dục khi mang thai an toàn cho cả mẹ và con nếu thực hiện đúng cách.

Trong suốt thời gian mang thai, nếu thai kỳ bình thường thì việc quan hệ tình dục là an toàn và mẹ không phải lo lắng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Thai kỳ bình thường là những trường hợp không thuộc nhóm nguy cơ cao gây sinh non hoặc sảy thai. Với những thai kỳ nguy cơ cao, bác sĩ sẽ khuyên mẹ không nên quan hệ tình dục.

Thật ra, nếu thai kỳ bình thường thì dương vật của người chồng không chạm được đến thai nhi, tinh dịch cũng không vào tử cung được vì cổ tử cung có một nút nhầy dày và quánh, giúp ngăn cản vi khuẩn và tinh dịch. Khi có cảm giác cực khoái, tử cung co bóp mạnh hơn và thai nhi cử động nhiều hơn nhưng cũng không gây hại gì.

Ngoài ra, quan hệ tình dục 3 tháng cuối thai kỳ còn có ích trong việc giúp cho hai vợ chồng gần nhau hơn, tâm lý thoải mái và ngủ ngon hơn, và đây là điều tốt cho việc chuẩn bị đón em bé chào đời. Tuy nhiên, thai phụ cần lưu ý về những thay đổi cơ thể khi mang thai và nên điều chỉnh tư thế sao cho phù hợp để có thể mang lại cảm xúc tốt nhất.

3. Quan hệ tình dục có gây chuyển dạ sinh không?

Theo một nghiên cứu trên 90 thai phụ vào thời điểm cuối thai kỳ về đời sống tình dục cho thấy: Hơn 50% thai phụ có quan hệ tình dục sau 37 tuần. Quan hệ tình dục ở giai đoạn này không những không gây khởi phát chuyển dạ mà còn làm trì hoãn chuyển dạ vài ngày. Cụ thể, nhóm có quan hệ tình dục sinh con ở thời điểm khoảng 39,6 tuần tuổi thai, trong khi nhóm không quan hệ tình dục sinh con ở thời điểm khoảng 39,2 tuần. Sự khác biệt này tuy không có ý nghĩa về mặt lâm sàng, nhưng có vai trò mở đầu cho các nghiên cứu về sau, cho ta phần nào nhận định về sự an toàn khi quan hệ tình dục trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Như vậy, trừ khi có những vấn đề về sức khỏe và được bác sĩ khuyên kiêng giao hợp, các cặp vợ chồng có thể quan hệ tình dục trong suốt thai kỳ.

Cảm giác cực khoái có thể gây ra các cơn co tử cung nhưng những cơn co này không đủ gây chuyển dạ sinh. Do vậy, cực khoái do quan hệ tình dục không làm tăng nguy cơ sinh non. Ngay cả trong những trường hợp thai đến ngày dự sinh, việc quan hệ tình dục cũng không gây khởi phát chuyển dạ.

4. Quan hệ tình dục có gây hại cho thai nhi không?

Bình thường, thai nhi trong buồng tử cung được bảo vệ tương đối an toàn nhờ nước ối bao bọc, màng ối vững chắc và nút nhầy che kín cổ tử cung. Động tác quan hệ, ngay cả khi xâm nhập sâu, dương vật cũng không thể chạm đến thai nhi. Do vậy, quan hệ tình dục có thể được xem như không gây hại đến thai nhi trong bụng.

5. Những đối tượng nguy cơ không nên quan hệ tình dục trong ba tháng cuối thai kỳ

Tiền sử sảy thai liên tiếp.

Tiền sử sinh non.

Có dấu hiệu sinh non: đau bụng từng cơn, ra nhớt hồng âm đạo,..

Cổ tử cung ngắn qua siêu âm.

Ối vỡ

Thai phụ hoặc bạn tình mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, mồng gà, giang mai, HIV, Herpes, nhiễm Trichomonas…

Xuất huyết âm đạo.

Thai kỳ lần này được chẩn đoán là nhau tiền đạo hoặc nhau bám thấp.

Đa thai: Có hai hoặc nhiều thai.

Có dấu hiệu của tiền sản giật (tăng huyết áp, phù, tiểu đạm).

6. Những điều cần lưu ý khi quan hệ tình dục trong ba tháng cuối thai kỳ

Thai phụ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục có nguy cơ ảnh hưởng đến thai kỳ (vỡ ối sớm, nhiễm trùng ối, sinh non, …) và đến thai nhi (nhiễm trùng bào thai, thai non tháng, ..). Do vậy, nếu bạn tình mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục thì cần thiết phải mang bao cao su. Mặc khác, có những thai phụ có thể quan hệ với những bạn tình khác nhau và không biết rõ ràng về sức khỏe của bạn tình mới thì việc dùng bao cao su là rất cần thiết.

Việc áp dụng tư thế phù hợp khi mang thai có thể giúp làm giảm những bất tiện có thể gây khó chịu khi giao hợp trong thời kỳ mang thai.

Trong những tháng đầu thai kỳ, tư thế truyền thống không ảnh hưởng nhiều. Khi thai trên 14 tuần, bụng lớn lên dần thì cần có những tư thế phù hợp.

Những tư thế thích hợp khi quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng cuối bao gồm:

Phụ nữ bên trên (Woman on top): tư thế này cho phép kiểm soát độ sâu xâm nhập của dương vật và phần lớn cử động nên phù hợp trong suốt thai kỳ cho đến ngày sinh.

Tư thế cái muỗng (Spooning): tư thế này người nam ở phía sau, đưa dương vật vào giữa hai đùi và xâm nhập vào âm đạo từ phía sau. Tư thế này không gây áp lực lên vùng bụng. Nhiều phụ nữ nhận thấy tư thế này thoải mái cho quan hệ tình dục trong suốt thai kỳ.

Chống tay và đầu gối (Hands and Knees): đây là tư thế phù hợp cho thai phụ vì không bị đè ép trực tiếp lên bụng.

Nằm nghiêng một bên, co gối lên (Side lying, knee pulled up).

Có thể giao hợp bằng miệng không? Câu trả lời là: Có. Tuy nhiên, thai phụ cần lưu ý:

Bạn tình không nên thổi khí vào bộ phận sinh dục của thai phụ. Với lực đẩy, khí có thể xâm nhập vào âm đạo và vào tuần hoàn thai nhi gây thuyên tắc khí. Điều này hiếm xảy ra nhưng nếu có thì rất nguy hiểm cho tính mạng cho cả mẹ và con.

Đảm bảo bạn tình không bị nhiễm Herpes miệng vì khi giao hợp bằng miệng có thể làm lây truyền những bệnh như Herpes (nếu bạn tình bị nhiễm Herpes vùng miệng), siêu vi Herpes sẽ xâm nhập vào đường sinh dục thai phụ và gây bệnh.

Mặc dù quan hệ tình dục trong thai kỳ được xem là an toàn nhưng điều này không phải đúng cho tất cả các thai phụ. Có những trường hợp thai phụ được khuyên không nên quan hệ tình dục khi mang thai vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, thai phụ cần lưu ý đi khám thai ngay nếu trong hoặc sau khi giao hợp thấy đau bụng, ra nước hoặc ra huyết âm đạo.

3 tháng cuối là giai đoạn nhạy cảm nhất của thai kỳ, chỉ với những bất thường nhỏ cũng có thể là những dấu hiệu của sinh non, thai lưu. Vì vậy, thai phụ nên tích cực khám thai thường xuyên để theo dõi sức khỏe của bé, có những biện pháp can thiệp sớm nếu có bất thường xảy ra.

Để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé toàn diện cũng như giúp mẹ an tâm hơn trong khi chuyển dạ, Vinmec cung cấp dịch vụ Thai sản trọn gói. Với gói khám này, mẹ sẽ được khám thai định kỳ, thực hiện các xét nghiệm thường quy để theo dõi sức khỏe. Thai nhi được theo dõi tim thai và cơn co tử cung bằng monitor sản khoa ở tuần thai 37-40 dự kiến thời điểm sinh. Nếu như trẻ sinh non sẽ được chăm sóc và nuôi dưỡng với quy trình chuẩn quốc tế. Các ca sinh non đều được tổ chức bài bản dưới sự phối hợp của nhiều chuyên khoa: khoa sản, khoa gây mê và đặc biệt là khoa sơ sinh, khoa nhi. Việc này giúp hạn chế rủi ro và tăng hiệu quả điều trị đối với những vấn đề về sức khỏe mà trẻ sinh non có thể gặp phải. Nhờ đó, kỹ thuật điều trị trẻ sinh non tại Vinmec đã thu được những hiệu quả vô cùng tích cực, cứu sống nhiều ca sinh non tưởng chừng như vô vọng.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ thai sản tại Vinmec thì hãy đăng ký trực tiếp tại website để được phục vụ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Video đề xuất: Lợi ích của phương pháp da kề da ngay sau sinh XEM THÊM: