Bà Bầu Có Nên Ăn Chuối Ở 3 Tháng Đầu?

--- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì?
  • Những Điều Cần Biết Khi Bà Bầu Bị Đau Họng
  • Bà Bầu Nên Uống Thuốc Bổ Gì Là Tốt Nhất?
  • Mơ Thấy Vợ Ngoại Tình, Sinh Con, Mang Thai Là Số Mấy? Điềm Gì? [Đúng]
  • Bà Bầu Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì?
  • Bà bầu có nên ăn chuối ở 3 tháng đầu tiên của thai kỳ không? Bởi có quá nhiều luồng thông tin trái chiều về công dụng của trái chuối, cũng như những ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu, khi ăn loại trái cây này. Chính vì thế, hôm nay, Ieecvn.com đi tìm lời giải đáp, giúp chị em có câu trả lời chính xác nhất cho những thắc mắc nêu trên.

    Chuối là loại trái cây của vùng nhiệt đới, rất phổ biến tại Việt Nam. Với giá thành bình dân, để mua chuối không mất quá nhiều thời gian mà ngược lại, chúng ta có thể dễ dàng tìm mua ở các trung tâm mua sắm hay tại các khu chợ tập trung, sạp hàng trái cây.

    Ngoài trở thành nguyên liệu có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như: chuối om cá mè, chuối nấu ốc, hay chè chuối… Có rất nhiều đề tài nghiên cứu thành phần dinh dưỡng của chuối của các nhà khoa học cho biết, chuối là loại trái cây tập hợp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Chính vì thế, đây được xem là một thực phẩm bổ dưỡng không thể bỏ qua dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là bà bầu luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích ăn nó mỗi ngày.

    Vậy lợi ích của việc ăn chuối mà bà bầu có được khi mang thai ba tháng đầu tiên là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

    1. Nguồn dinh dưỡng giàu có cần thiết cho cơ thể bà bầu và thai nhi

    Chuối luôn được nằm trong top những trái cây được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng với nguồn năng lượng calo dồi dào. Với các thành phần quan trọng như tinh bột, protein, đạm, các vitamin và khoáng chất đều hội tụ đầy đủ trong đơn vị 1 trái chuối.

    Do đó, đây chính là nguồn thực phẩm dinh dưỡng, an toàn và lành tính mà bà bầu không thể bỏ qua trong thời gian mang thai. Cần cung cấp dưỡng chất để duy trì cơ thể khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện.

    2. Chuối giúp cơ thể bà bầu khỏe mạnh phòng ngừa bệnh tật

    Các chuyên gia dinh dưỡng sau một quá trình nghiên cứu và thử nghiệm khoa học, về công dụng của trái chuối đối với sức khỏe của con người nói chung và sức khỏe của bà bầu đã nhận định rằng: “thành phần dinh dưỡng trong trái chuối giúp cơ thể luôn duy trì trạng thái khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật”.

    Trong thời gian mang thai, bà bầu thường xuyên bị chuột rút, và chuối chính là giải pháp hữu hiệu khắc phục triệu chứng chuột rút. Không những vậy, chất xơ có trong trái chuối còn phát huy tác dụng phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng.

    Ăn chuối sẽ giúp mang đến tinh thần sảng khoái, vượt qua tình trạng lo âu, trầm cảm trong thời gian mang thai dành cho bà bầu. Một trong những công dụng tuyệt vời nữa từ chuối dành cho bà bầu mà chúng ta không thể không kể đến đó chính là bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa mắc bệnh tiểu đường type II, ngăn ngừa béo phì. Giúp xây dựng hệ thống khung xương vững chắc, nhờ phát huy công dụng ngăn chặn việc mất đi canxi trong quá trình chuyển hóa.

    3. Giảm thiểu ốm nghén thai kỳ hiệu quả cho bà bầu

    Vitamin B6 được xem là một thành phần dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho cơ thể. Chúng có công dụng tăng cường và hỗ trợ hệ thống thần kinh. Bên cạnh đó, vitamin B6 còn giúp bà bầu giảm thiểu ốm nghén trong giai đoạn mang thai, giúp cơ thể cảm thấy khỏe mạnh nhờ việc cân bằng và tái tạo dưỡng chất, chuyển hóa thành năng lượng một cách nhanh chóng.

    Không chỉ vậy, vitamin B6 cũng vô cùng cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

    4. Ngăn chặn tình trạng thiếu máu và bảo vệ tim mạch khỏe mạnh

    Theo cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ cho biết chuối chính là thực phẩm có công dụng tuyệt vời trong việc giảm huyết áp, chống lại nguy cơ đột quỵ, bảo vệ tim mạch khỏe mạnh, nhờ hàm lượng kali và muối có trong trái chuối.

    Chứa một lượng sắt khá cao, chuối giúp các bà bầu rơi vào tình trạng thiếu máu, suy nhược cơ thể, và hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện.

    Do đó, với câu hỏi: “Trong ba tháng đầu bà bầu có nên ăn chuối?”, câu trả lời của Ieecvn.com đưa ra cho chị em đó chính là “Có”.

    Bà bầu có nên ăn chuối không? Chắc hẳn các mẹ đã biết rõ câu trở lời và lý do tạu sao nên ăn rồi phải không nào. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực dinh dưỡng khuyến nghị, mỗi ngày bà bầu chỉ nên ăn từ 1 – 2 trái chuối, để đảm bảo dinh dưỡng vừa đủ cần thiết cho cơ thể hoạt động trong trạng thái khỏe mạnh mỗi ngày.

    Út Diễm tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thai 12 Tuần Uống Nước Dừa Được Không? [Bs Tư Vấn Hà Thị Huệ]
  • Bà Bầu Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì: 6 Chất Dinh Dưỡng Mẹ Cần Bổ Sung Cho Thai Nhi
  • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần Thứ 8
  • Mang Thai Tuần Thứ 8
  • An Toàn Cho Sức Khỏe: Bà Bầu Có Ăn Được Nộm Sứa Không?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Cua Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Dứa Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Gây Sảy Thai Không?
  • 【1/2021】Phụ Nữ Có Nên Ăn Hải Sản Ghẹ
  • Bầu 3 Tháng Đầu Có Được Ăn Yến Không ?
  • 12 Kiêng Cữ Cho Mẹ Mang Thai 3 Tháng Đầu Cực Chuẩn Từ Xưa Đến Nay
  • Bổ Sung Dinh Dưỡng Và Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Uống Nước Mía
  • Trong thai kỳ, chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý rất quan trọng vì nó tác động trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nhất là trong giai đoạn đầu thai kỳ, mẹ cần hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn những loại thực phẩm tốt và an toàn cho cả mẹ lẫn thai nhi.

    Cua là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều canxi, omega 3, vitamin B và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc ăn cua và các loại hải sản có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

    Vậy phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có nên ăn cua không?

    Hàm lượng các chất dinh dưỡng như kẽm, selen, canxi có trong thịt cua rất dồi dào, thậm chí còn cao hơn cả thịt gà. Trong giai đoạn mang thai, việc ăn cua giúp mẹ bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể, giúp phát triển hệ xương và răng của mẹ cũng như của thai nhi.

    Tuy nhiên, tương tự với một số loại hải sản khác, cua có chứa một lượng nhỏ thủy ngân và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh ở thai nhi. Bên cạnh đó, do sự tác động của môi trường mà thịt cua có thể chứa một số chất độc hại, điển hình là Dioxin và Polychlorinated biphenyls. Đây là 2 loại chất gây phát ban, làm suy giảm hệ thống miễn dịch, gây ra các rối loạn chức năng thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và nguy cơ sinh non, sảy thai ở mẹ bầu.

    Mẹ bầu nên ăn cua thế nào thì đúng cách?

    – Ăn đúng lượng: Mặc dù là thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng mẹ cũng không nên ăn quá nhiều. Trung bình mẹ chỉ nên bổ sung khoảng 200g thịt cua mỗi tháng vào chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ.

    – Ăn “chất lượng”: Đây là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Việc lựa chọn cua đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là rất quan trọng. Mẹ nên lựa chọn cua còn sống ở những cơ sở và nơi bán cua uy tín, không nên vì ham rẻ mà mua những con cua đã chết. Mẹ cũng không nên ăn cua đã để qua đêm hoặc nấu đi nấu lại, chỉ nên ăn trong ngày.

    – Một số loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng khi kết hợp với nhau lại có thể gây hại cho sức khỏe con người. Điển hình là khi ăn cua, mẹ không nên uống trà hoặc ăn hồng vì có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, có thể gây ra chứng tiêu chảy khiến mẹ bầu bị mất nước.

    Một số trường hợp mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn cua.

    – Mẹ bầu đang trong giai đoạn bị bệnh hoặc vừa khỏi bệnh.

    – Mẹ bầu có hệ tiêu hóa kém, dễ bị tiêu chảy…

    – Mẹ bầu đang bị cảm cúm, ho, sốt…

    – Mẹ bầu có tiền sử dị ứng với các loại hải sản, cơ thể nhạy cảm…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chuyên Gia Chia Sẻ: Mang Thai 3 Tháng Đầu, Ăn Gì Cũng Phải Cẩn Thận!
  • “yêu” Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Liệu Có Dẫn Đến Sảy Thai Hay Không?
  • Mẹ Uống Đầy Đủ 5 Loại Thuốc Bổ Này, Nguy Cơ Dị Tật Thai Nhi Giảm Thiểu Đến 90%
  • Những Điều Cần Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nhất Định Mẹ Bầu Phải Ghi Nhớ
  • Bị Viêm Phụ Khoa Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Phải Làm Gì?
  • Bà Bầu Ăn Chuối Có Tốt Không ? Nên Ăn Chuối Tây Hay Chuối Tiêu 2022

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Chuối Buổi Sáng Có Đau Dạ Dày Không ?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào Buổi Tối, Ăn Vào Lúc Mấy Giờ?
  • Buổi Tối Bà Bầu Hãy Bổ Sung Ngay 7 Nguồn Năng Lượng Cực Tốt Này Để Thai Nhi Khỏe Mạnh, Thông Minh
  • Thực Phẩm Bà Bầu Nên Ăn Vào Buổi Tối Giúp Em Bé Hấp Thu “trọn Dưỡng Chất”
  • Bà Đẻ Bà Bầu Ăn Rau Lang Được Không? Ăn Nhiều Có Tốt Không?
  • Chuối là một trong những loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại hiệu quả trong việc bổ sung các chất dinh dưỡng cũng như điều trị một số bệnh. Đối với bà bầu ăn chuối có tốt không là điều mà các mẹ bầu rất quan tâm.

    Bà bầu ăn chuối có tác dụng gì ?

    1. Giảm phù nề và chuột ruốt ở mẹ bầu

    Trong quả chuối có chứa chất Kali, một trong những chất quan trọng giúp mẹ bầu hạn chế bị chuột rút và chứng phù nề ở chân cũng như bổ sung cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, một số bà bầu bị phù chân nặng cần có sự thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để loại bỏ dấu hiệu của tiền sản giật, đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi, điều mà dù bạn có ăn bao nhiêu chuối cũng không thể chữa được. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình một ngày, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 2.000 mg Kali và điều tuyệt vời rằng, bạn chỉ cần ăn 2 quả chuối là gần như đủ lượng Kali cần thiết trong một ngày.

    2. Giảm ốm nghén

    Vitamin B6 trong chuối có tác dụng giảm chứng ốm nghén, khó chịu ở bà bầu. Nhất là việc chất xơ do chuối cung cấp sẽ hấp thụ nước thừa từ đó giảm buồn nôn và nôn.

    3. Giảm táo bón, tăng cường hệ tiêu hóa

    Khi mang thai, nhiều bà bầu bị chứng táo bón gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và luôn phải điều chỉnh chế độ ăn. Việc bà bầu ăn chuối sẽ hạn chế được triệu chứng này, do chuối có lượng chất xơ khá lớn, sẽ giúp nhuận tràng, cải thiện tiêu hóa. Không những vậy, khi ăn chuối bà bầu còn giảm ợ hơi, một trong những triệu chứng của việc dư thừa axit trong dạ dày.

    4. Cung cấp năng lượng

    Bà bầu cần biết rằng, thay vì ăn nhiều tinh bột, thì bà bầu chỉ cần ăn hai quả chuối sẽ cung cấp năng lượng tương đương một bát cơm trắng. Vì vậy, thay vì sử dụng nhiều tinh bột mẹ bầu có thể tối ưu hóa thực đơn để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng mà không bị ngán.

    5. Phát triển trí não và hệ thần kinh

    Chuối không chỉ tốt cho bà bầu khi ăn mà còn rất tốt cho thai nhi do chứa nhiều Kali và vitamin B6. Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu nên bổ sung chuối hàng ngày vào thực đơn để giúp phát triển trí não trẻ.

    6. Giúp hệ xương phát triển

    Chuối không phải thực phẩm chứa nhiều canxi nhất nhưng lại chứa chất giúp khả năng hấp thụ canxi một cách hiệu quả, giúp cho mẹ không bị đau lưng, đau xương khớp và tăng cường phát triển hệ xương của thai nhi.

    Bà bầu ăn chuối có sao không ?

    1. Gây dị ứng:

    Đối với một số bà bầu việc ăn chuối đôi khi lại không mang lại lợi ích như mong muốn do bản thân bị dị ứng với thành phần trong chuối, những bà bầu bị dị ứng bơ, hạt dẻ, quả lê thì không nên ăn chuối.

    2. Gây đau đầu:

    Trong chuối chứa tyramine, chất gây đau đầu, vì vậy bà bầu ăn chuối nên ăn mức độ hợp lý, không nên ăn quá nhiều, nhất là không nên sử dụng chuối quá chín vì chuối càng chín lượng chất này càng cao.

    3. Không nên ăn chuối để trong tủ lạnh:

    Việc lưu trữ lâu hoặc làm lạnh sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng. Nếu muốn sử dụng thời gian dài, bà bầu nên dùng chuối sấy, chuối khô đóng hộp.

    4. Không ăn chuối lúc bụng rỗng, khi đói:

    Bà bầu nên ăn chuối sau bữa ăn khoảng 1 đến 2 tiếng, hoặc ăn vào các bữa phụ có kèm với vài lát bánh mỳ hoặc một ly ngũ cốc.

    5. Dư thừa năng lượng:

    Với khả năng cung cấp lượng lớn năng lượng cần thiết, việc ăn quá nhiều chuối đôi khi có tác dụng ngược, có thể gây thừa cân, béo phì ở mẹ bầu.

    Khuyến cáo các bác sỹ dinh dưỡng, bà bầu chỉ nên ăn 1 đến 2 quả chuối một ngày, tùy vào thể trạng của mỗi người mà có sự điều chỉnh phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Chuối Xanh: Bí Quyết Giúp Con Khỏe Mạnh
  • Nghén Chua Là Con Trai Hay Gái? Dấu Hiệu Nhận Biết Giới Tính Thai Nhi Này Liệu Có Chính Xác?
  • Mẹ Bầu Thèm Ăn Chua Thì Sinh Trai Hay Gái?
  • Mẹ Bầu Ăn Ngọt Sinh Con Trai Hay Gái?
  • Đoán Giới Tính Thai Nhi Qua Nghén Vị
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • #1【Bật Mí】 Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Và Không Nên Ăn Gì?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Tuyệt Đối Không Nên Ăn Những Thực Phẩm Này
  • Bị Viêm Cổ Tử Cung Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Nên Làm Gì?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Làm Gì? 20 Điều Cần Làm Ngay Để Bé Khỏe Mạnh
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Là Tốt Nhất
  • Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi là vấn đề quan trọng và các mẹ bầu cần tìm hiểu kĩ càng.

    Trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi còn rất mỏng manh, đồng thời đây là thời điểm cần bổ sung nhiều dinh dưỡng để thai nhi phát triển thể chất, trí tuệ.

    Ngoài việc bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì thì vấn đề cũng quan trọng không kém chính là bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì.

    Bởi ăn uống những loại thực phẩm không đảm bảo có thể khiến mẹ bầu ngộ độc, gây tác động xấu, thậm chí là sảy thai nếu không xử lý kịp thời.

    Rau mầm sống, rau củ quả chưa rửa kỹ

    Trong thai kỳ, rau củ quả là rất quan trọng trọng việc bổ sung vitamin và chất xơ cho mẹ bầu. Tuy nhiên, với tình hình vệ sinh thực phẩm hiện nay thì các mẹ bầu cần cẩn thận trong việc lựa chọn rau củ và trái cây.

    Ngoài việc chọn nguồn thực phẩm an toàn, mẹ bầu cần ngâm và rửa sạch bằng nước muối loãng, rửa dưới vòi nước mạnh, trước khi chế biến, nhất là nước hoa quả.

    Nếu mua nước ép trái cây làm sẵn, hãy đảm bảo kiểm tra thành phần, cách bảo quản và hạn sử dụng trước.

    Tuyệt đối không ăn các loại rau sống hay rau mầm sống, kể cả giá đỗ, bởi những vi khuẩn có hại có thể tồn tại từ trong hạt giống trước đó. Một loại ký sinh trùng có tên toxoplasma, thường tồn tại trên trái cây bẩn là tác nhân ảnh hưởng tới phát triển trí não thai nhi.

    Các loại rau kích thích co thắt tử cung

    Rau củ là thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu, tuy nhiên có một vài loại rau củ lại chứa những thành phần gây co thắt tử cung.

    • Rau sam: theo các chuyên gia, rau sam có tính hàn khá cao, khi ăn nhiều sẽ gây hiện tượng co cơ trơn tử cung, co thắt mạnh dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.
    • Rau ngót: trong rau ngót có chứa một thành phần tên Papaverin, đây là một chất có hại cho cơ thể nếu ăn nhiều. Ăn nhiều rau ngót có thể khiến cơ tử cung có thắt mạnh và tăng nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu. Vào giai đoạn sau, khi thai nhi đã lớn thì có thể ăn rau ngót với số lượng ít.
    • Rau răm: mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung nhiều máu để cung cấp cho thai nhi, trong khi đó rau răm lại hạn chế điều này. Ăn rau răm nhiều có thể gây có thắt tử cung, làm thai nhi phát triển không bình thường, nặng có thể sảy thai.
    • Ngải cứu: rau ngải cứu về cơ bản là một loại thuốc khá tốt, có khả năng điều hòa khí huyết. Tuy nhiên, nếu lạm dụng ngải cứu thì khả năng sảy thai lại tăng cao, mẹ bầu cần lưu ý.
    • Đu đủ xanh: đu đủ chín bổ sung rất nhiều dưỡng chất, tuy nhiên đu đủ xanh thì lại chứa nhiều latex và các enzyme có hại, đây là thành phần kích thích các cơn co thắt tử cung, không hề tốt cho bà bầu 3 tháng đầu.
    • Quả thơm (dứa): tương tự như đu đủ xanh, trong dứa cũng có một vài thành phần kích thích sự co bóp của tử cung. Dứa không hề tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu, nhưng lại thích hợp trong tháng cuối của thai kỳ, khi mẹ bầu chuẩn bị sinh.
    • Quả nhãn: nhãn không gây co thắt tử cung, nhưng lại có tính nóng quá cao. Ăn nhiều nhãn có thể khiến mẹ bầu nóng trong người, ảnh hưởng tới tiêu hóa. Nếu ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.
    • Dưa hấu: loại trái cây nhiều vitamin này lại có tính lạnh, nếu ăn nhiều có thể gây tiêu chảy ở bà bầu, các cơn co thắt khi tiêu chảy cũng nguy hiểm cho thai nhi.
    • Chùm ngây: trong loại rau này có chứa một loại hormone tên alpha-sitosterol, đây là thành phần rất nguy hiểm đối với bà bầu. Ăn rau hoặc uống nước chùm ngây nhiều trong 3 tháng đầu thì nguy cơ dị tật thai nhi hoặc sảy thai là rất cao.

    Dưa muối

    Dưa muối là món ăn quen thuộc của người Việt, nhưng nó không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu chút nào.

    Các loại dưa muối có điểm chung là dùng muối kết hợp với các vi sinh vật để lên men thực phẩm, chủ yếu là rau củ quả.

    Nhìn chung dưa muối có nhiều tác dụng tích cực, tuy nhiên chất nitrate có trong dưa muối ở giai đoạn lên men thì có hại cho cơ thể. Vậy nên mẹ bầu tốt nhất không nên ăn dưa muối, đặc biệt là dưa muối chưa kỹ, đang trong giai đoạn lên men.

    Thịt và trứng chưa nấu kỹ

    Nhiều người có thói quen ăn trứng ốp la, trứng lòng đào… những cách chế biến này không hề phù hợp với bà bầu 3 tháng đầu bởi nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao.

    Tương tự như trứng thì các loại thịt đỏ, thịt trắng, thịt gia cầm cũng cần tuân thủ chế độ ăn chín, uống sôi.

    Mẹ bầu cần từ bỏ thói quen ăn thịt tái, thịt lên men, các loại thịt nguội, nem chua, xúc xích… bởi các thực phẩm này đều tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc hay nhiễm khuẩn, có thể tác động xấu tới sự phát triển của thai nhi.

    Hải sản sống và có hàm lượng thủy ngân cao

    Hải sản là những thực phẩm bổ sung canxi hoàn hảo, đặc biệt là trong giai đoạn thai nhi phát triển. Nhưng cũng giống như thịt, mẹ bầu cần phải đảm bảo chế biến chín trước khi sử dụng để tránh lây nhiễm các loại vi khuẩn, virus.

    Các món ăn như sashimi, sushi, ngao, sò, hàu sống, hải sản hun khói hay tôm, mực nhúng tái cần được loại bỏ khỏi thực đơn.

    Ngoài ra, một số loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao, rất nguy hiểm đối với mẹ bầu 3 tháng đầu bởi nó ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

    Một số loài cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá kình, cá ngừ, cá thu, cá mập…

    Tốt nhất, mẹ bầu nên ăn các loại cá nước ngọt hoặc các loại cá được ghi nhận là tốt cho mẹ bầu nhưu cá hồi, cá ngừ đóng hộp, cá rô phi, cá cơm…

    Thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ

    Các món ăn được chế biến kiểu chiên xào, nhiều dầu mỡ khiến lượng chất béo trong cơ thể mẹ bầu tăng cao, tăng nguy cơ thừa cân, tiểu đường thai kỳ.

    Không chỉ vậy, thức ăn chiên rán còn làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa rất nhiều, khiến mẹ bầu dễ gặp tình trạng táo bón, ợ nóng.

    Thức uống có chất kích thích

    Đồ uống có chất kích thích cũng là một phần trong danh sách thực phẩm mang thai 3 tháng đầu không nên ăn.

    Lượng caffeine có trong cà phê, nước tăng lực, soda, socola có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, thậm chí làm tăng nguy cơ sảy thai.

    Bia rượu, thức uống có cồn

    Không chỉ chất kích thích, các thức uống có cồn được ghi nhận là rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

    Hấp thu đồ uống có cồn trong thời gian mang thai có thể gây khuyết tật thai nhi, ngộ độc và sảy thai. Những biến chứng thai nhi thường gặp có thể kể đến như di dạng, chậm phát triển, có vấn đề về ngôn ngữ, tổn thương não, bệnh tim, thận, dị tật xương, mắt và nhiều bệnh lý khác.

    Bởi vậy, mẹ bầu hãy nhớ luôn tránh xa bia rượu trong thời gian mang thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Để Mẹ Khỏe, Bé Thông Minh?
  • Hay Nhanh Đói Bụng Có Phải Có Thai Không? Dấu Hiệu Mang Thai Là Gì?
  • Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nguy Hiểm Không?
  • Bà Bầu Đau Lưng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu & 3 Tháng Cuối Có Sao Không? Nên Lưu Ý Điều Gì?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Bị Đau Lưng Phải Làm Sao?
  • Sau Sinh Ăn Quả Chuối Được Không? 3 Loại Chuối Mẹ Không Nên Bỏ Qua

    --- Bài mới hơn ---

  • Hoa Chuối Hột Có Lợi Gì Cho Mẹ Bầu Sau Khi Sinh?
  • Nguyên Nhân Vì Sao Bà Bầu Sau Sinh Không Được Ăn Bánh Mì
  • Phụ Nữ Sau Sinh Nên Ăn Hoa Quả Gì Để Lợi Sữa Và Khỏe Mạnh
  • Bà Đẻ Bà Đẻ Sau Khi Sinh Có Ăn Được Sữa Chua Không?
  • Bà Bầu Ăn Sữa Chua Được Không, Có Tốt Không? 6 Tác Dụng Của Sữa Chua Nha Đam, Nếp Cẩm Với Bà Bầu
  • Sau sinh ăn quả chuối có được không?

    Chuối là loại quả không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp đa dạng các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Quả chuối còn được đưa vào khẩu phần ăn của những người tập thể thao, sau phẫu thuật, người giảm cân, trầm cảm….

    Vì vậy, mẹ sau sinh ăn chuối hoàn toàn được, cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, đặc biệt là những mẹ sinh mổ nên ăn chuối mỗi ngày giúp phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

    Bảng thành phần dinh dưỡng có trong quả chuối (100g)

    – Cung cấp năng lượng: Từ bảng thành phần có thể thấy, quả chuối rất giàu năng lượng, cung cấp đầy đủ các loại vitamin A, B1, B2, C, D… và các loại khoáng chất canxi, sắt, kẽm… Mẹ sau sinh ăn quả chuối giúp cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất, bồi bổ cơ thể cũng như cung cấp dinh dưỡng cho bé thông qua sữa mẹ.

    – Giúp tăng tiết sữa, tăng chất lượng sữa: Trong quả chuối chứa nhiều enzyme giúp phân giải các chất thành những phân tử nhỏ để cơ thể dễ dàng hấp thu, từ đó tăng năng lượng, tăng cường sức đề kháng. Đồng thời, mẹ sau sinh ăn chuối còn giúp giải tỏa căng thẳng, tâm lý thoải mái giúp sữa về nhiều hơn, chất lượng sữa cũng tốt hơn.

    – Bổ máu, phòng ngừa tình trạng thiếu máu: Phụ nữ sau sinh ăn chuối giúp bổ sung sắt, kích thích sản sinh hemoglobin, từ đó tăng sản sinh hồng cầu trong máu. Bé bú sữa mẹ cũng được bổ sung sắt, phòng ngừa thiếu máu ở trẻ sơ sinh.

    – Bổ sung canxi: Chuối rất giàu canxi, do đó, phụ nữ sau sinh ăn quả chuối giúp bổ sung canxi, phòng ngừa nguy cơ loãng xương ở mẹ. Bé cũng được hấp thu canxi qua sữa mẹ, phòng ngừa tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng.

    – Giảm chứng trầm cảm sau sinh: Quả chuối chứa hàm lượng vitamin nhóm B cao (B1, B2, B3, B5, B6, B12) giúp giảm căng thẳng, stress, thư giãn tinh thần. Bên cạnh đó, mẹ sau sinh ăn chuối còn giúp bổ sung kali, giảm các triệu chứng trầm cảm.

    – Tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón: Chuối là một trong những loại quả giàu chất xơ, chứa fructooligosaccharides, chất này giúp nuôi dưỡng những loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tăng chức năng hoạt động của ruột. Vì vậy, mẹ sau sinh ăn quả chuối rất tốt cho hệ tiêu hóa, dễ tiêu, giảm táo bón.

    – Giảm cân sau sinh: Phụ nữ sau sinh ăn chuối giúp cung cấp năng lượng, hàm lượng chất xơ cao, giúp mẹ có cảm giác no, hạn chế ăn vặt. Ăn chuối còn giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, giải phóng chất béo và lượng mỡ thừa trong cơ thể, hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.

    3 loại chuối mẹ sau sinh nên ăn

    1. Sau sinh ăn chuối tiêu rất tốt cho sức khỏe

    Chuối tiêu là loại quả dễ ăn nhất, giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, chứa nhiều dinh dưỡng và năng lượng, tốt cho việc phục hồi sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của bé.

    Mẹ sau sinh ăn chuối tiêu rất tốt nhưng cũng chỉ nên ăn từ 1 – 2 quả/ngày. Nên chọn những quả chín mồi, vỏ có nếp nhăn, màu vàng, có chấm đen. Tránh chọn những quả chuối ngâm thuốc thường có màu vàng ruộm, đầu ngọn còn xanh, chín ép, ăn không ngon.

    2. Sau sinh ăn chuối sứ – bí quyết gọi sữa về ướt áo

    Chuối sứ hay còn gọi là chuối tây không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn được xem là loại quả có tác dụng lợi sữa. Rất nhiều mẹ sau sinh bị mất sữa, ít sữa cũng đã tìm đến loại quả này và thấy số lượng, chất lượng sữa được cải thiện rõ rệt.

    Mẹ sau sinh ăn chuối tây có thể ăn trực tiếp cả quả hoặc hấp lên để ăn. Tuy nhiên, vì có hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn nhiều gây đầy bụng nên các mẹ không nên ăn nhiều hơn 2 quả mỗi ngày.

    3. Chuối sáp giàu dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

    Chuối sáp là loại quả nhỏ, mập, khi chín có màu vàng ươm. Loại quả này giàu kali, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, hàm lượng chất xơ, khoáng chất dồi dào giúp kích thích hệ tiêu hóa, nhuận tràng, giảm táo bón.

    Mẹ sau sinh ăn chuối sáp phải luộc chín kỹ, nứt vỏ, ruột vàng óng, ăn vào sẽ có cảm giác giòn sần sật nhưng ruột chuối lại dẻo quẹo như sáp, thơm ngon và không bị ngấy. Có thể ăn lúc nóng hoặc nguội tùy theo sở thích của từng người.

    Mẹ sau sinh ăn chuối cần lưu ý những gì?

    – Mẹ sau sinh ăn quả chuối nên chọn những loại đã chín kỹ để đảm bảo độ thơm ngon, bổ dưỡng.

    – Không ăn quá 2 quả chuối/ngày vì ăn nhiều có thể khiến cơ thể không kịp hấp thu, gây ra tình trạng rối loạn vitamin và khoáng chất trong cơ thể.

    – Phụ nữ sau sinh ăn chuối cũng không nên ăn lúc đói vì nó có thể dẫn đến đau dạ dày. Ăn chuối lúc đói cũng sẽ khiến hàm lượng magie tăng đột ngột trong máu, gây mất cân bằng tim mạch và làm tổn hại đến sức khỏe.

    – Khi ăn chuối cũng cần chú ý, bảo quản ở nhiệt độ thường, không bảo quản chuối ở tủ lạnh hoặc ngăn đá. Tránh lột vỏ trước khi chưa ăn làm như thế sẽ mất tác dụng của chuối.

    Nguồn: chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thắc Mắc: Bà Bầu Sau Khi Sinh Mổ Ăn Chuối Được Không?
  • Bà Bầu Uống Bò Húc Được Không ? Có Nên Uống Bò Húc Trước Khi Sinh?
  • Bà Bầu Sau Khi Sinh Mổ Nên Ăn Kiêng Như Thế Nào?
  • Dinh Dưỡng Sau Sinh: Bà Bầu Sinh Mổ Nên Ăn Gì & Kiêng Ăn Gì Để Vết Thương Mau Lành
  • Sau Khi Sinh Bà Bầu Nên Ăn Gì Cho Nhiều Sữa ?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Sữa Chua Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Có Nên Ăn Yến Khi Mang Thai
  • Mẹ Có Nên Cho Con Bú Khi Mang Thai?
  • Có Nên Cho Con Bú Khi Mang Thai Không?
  • Có Nên Cho Phép Mang Thai Hộ?
  • Nên Cho Phép Mang Thai Hộ
  • Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn sữa chua không và ăn sữa chua nào tốt ở 3 tháng đầu là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm và thắc mắc khi mới mang thai.

    Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể mẹ bầu sẽ có nhiều thay đổi về sinh lý, hormone để thích nghi với sự phát triển của thai nhi. Ngời ra, đây còn là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé, nên việc bổ sung dinh dưỡng là điều cần thiết ở giai đoạn này.

    Sữa chua là nguồn thực phẩm chứa nhiều canxi và vitamin D tốt cho sự phát triển xương của thai nhi, trong chữa chua còn chứa nhiều lợi khuẩn như: probiotic giúp đánh bay mệt mỏi, khó chịu khi mang thai.

    Sữa chua rất giàu axit lactic có thể kích thích tiết enzyme tiêu hóa, loại bỏ chất thải đường ruột tốt cho hệ tiêu hóa.

    Do đó, bà bầu chắc chắn có thể uống sữa chua, đặc biệt đối với bà bầu thích ăn thanh đạm, thích chua và kém ăn. Sữa chua thích hợp nhất cho giai đoạn mang thai 3 tháng đầu và ở giai đoạn cuối thai kỳ và cho con bú cần nhiều canxi và protein, ăn nhiều sữa chua có thể cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp.

    Sữa chua là loại thực phẩm tốt và bổ dưỡng cho sức khỏe, không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà sữa chua có axit lactic làm cho protein kết thành một lớp giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

    Lợi khuẩn lactic trong sữa chua có thể áp chế sự gia tăng của vi khẩn coliforms gây bệnh và vi khuẩn kiết lỵ giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột.

    Đây là một thực phẩm giàu canxi tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, ở giai đoạn mang thai việc cung cấp canxi cho cơ thể là điều rất quan trọng nên sữa chua là thực phẩm tốt và giàu canxi là nguồn cung cấp canxi cho mẹ bầu hiệu quả ở 3 tháng đầu này.

    Ngoài ra, sữa chua còn giúp mẹ tăng cường việc hấp thụ canxi.

    Ngoài việc tăng cường hệ miễn dịch thì sữa chua còn có khả năng diệt khuẩn hại vô cùng tốt, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sữa chua có thể làm giảm nhiều mầm bệnh đường ruột và là một phương thuốc điều trị viêm âm đạo, ngăn ngừa nhiễm nấm candida ở âm đạo nữa.

    1 ngày mẹ nên ăn 3 hũ sữa chua tức khoảng 600g sữa chua cho 1 ngày để cung cấp đủ lượng canxi, ngoài ra mẹ có thể sử dụng sữa chua kèm với các loại trái cây hay không cần phải để ý sữa chua có hay không có đường vì lượng đường trong sữa chua rất ít và tốt cho mẹ.

    Nên ăn sữa chua khoảng 30 phút đến 1h sau bữa ăn tốt cho mẹ hơn, vừa giúp hấp thu dinh dưỡng và giúp mẹ tránh bị đói .

    Một số loại sữa chua tốt cho mẹ bầu từ các hãng như: sữa chua vinamilk, sữa chua uống vinamilk probi, TH truel milk hay sữa chua uống Th truel milk rất tốt cho mẹ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ăn Từ Ốc Cực Ngon Nhưng Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Ăn Được Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Óc Heo? Ăn Như Thế Nào Đúng Cách?
  • Giải Tỏa Thắc Mắc Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Đu Đủ Chín Được Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Đu Đủ? Mang Thai 3 Tháng Đầu Ăn Đu Đủ Có Sảy Thai Không? Bapluoc.com
  • Mang Thai Vùng Kín Có Mùi Hôi Nguy Hiểm Không? Khám Ở Đâu?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Ăn Được Mít Không, Có Nên Ăn Mít Non Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Được Ăn Sushi Không
  • Mang Thai 38 Tuần Đã Sinh Con Được Chưa?
  • Bà Bầu Bị Ho Viêm Họng Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Không? Điều Trị Thế Nào An Toàn, Hiệu Quả?
  • 9 Bí Quyết Mẹ Bầu Ăn Vào Con, Không Vào Mẹ
  • Làm Gì Khi Bà Bầu Bị Đau Khớp Háng Và Cách Khắc Phục Dứt Điểm
  • Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có ăn được mít không, có nên ăn mít non không vì khi ốm nghén nhiều bà bầu them ăn mít trộn, mít non hoặc các loại mít sấy khô nhưng sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khoả của thai nhi.

    1/ thành phần dinh dưỡng của quả mít

    Mít chứa nhiều hàm lượng đường, nhiệt lượng cao. Về giá trị dinh dưỡng, trong thịt múi mít chín có protein 0,6-1,5% (tùy loại mít), glucid 11-14% (bao gồm nhiều đường đơn như fructose, glucose, cơ thể dễ hấp thụ), caroten, vitamin C, B2… và các chất khoáng như sắt, canxi, phospho…

    Cụ thể Theo bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn việt nam mới nhất thì 100g mít có chứa:

    • 48kcal nước
    • 85,4g protein
    • 0,6g gluxit
    • 11,4g canxi
    • 21mg photpho
    • 28mg sắt
    • 0,40mg betacaroten
    • 180mg vitamin C
    • 5mg phốt pho, vitamin B…

    Nhiều nghiên cứu cho thấy thức ăn giàu Kali sẽ giúp giảm huyết áp mà trong mít lại chứa khá nhiều Kali, trong 100g có tới 300mg. Trong mít có chứa nhiều chất phytonutrient (lignans, isoflavones và saponins) rất có lợi cho sức khỏe, chống lại ung thư, tăng huyết áp, viêm loét dạ dày và làm chậm quá trình thái hoái tế bà, tăng sức sống cho làn da.

    2/ thành phần dinh dưỡng của hạt mít

    Hạt mít cũng có giá trị dinh dưỡng như các loại hạt và củ khác, được nhân dân dùng chống đói trong những ngày giáp hạt. Hạt mít có thể phơi khô làm lương thực dự trữ, chứa tới 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các chất khoáng. Protein và lipid của hạt mít khô tuy chưa bằng gạo, nhưng hơn hẳn khoai, sắn khô.

    bà bầu có được ăn mít chín không

    sau khid dã tham kahro về các thành phẩn của múi mít lẫn hạt mít như trên các mẹ bầu xem lại sổ khám sức khoẻ của mình xem có được bác sĩ nêu ra trong các trường hợp sau đây hay không để tránh không ăn mít để an toàn cho sức khoẻ mẹ lẫn thai nhi:

    • Nếu bạn đang trải qua cấy ghép mô, không tiêu thụ mít trong khi mang thai.
    • Mít thậm chí có thể làm thay đổi tỷ lệ glucose ở những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn bị tiểu đường hay dễ bị bệnh này, bạn không nên ăn mít trong khi mang thai.
    • Nếu bị rối loạn máu, ăn mít có thể đẩy nhanh sự đông máu và làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn.
    • Nếu thích mít và không bị dị ứng, bạn cần phải chắc chắn rằng không ăn mít quá nhiều. Ăn quá nhiều mít có thể dẫn đến rối loạn tiêu hoá, đau, khó chịu bụng vì hàm lượng chất xơ cao.
    • Nếu bạn bị dị ứng với mít, bạn nên tránh hoàn toàn ăn mít, dù có đang mang thai hay không.

    Trái ngược với một số nhầm tưởng phổ biến, ăn mít khi mang thai không dẫn đến sảy thai. Theo nhiều bác sỹ chuyên khoa, phụ nữ mang thai có thể ăn tất cả các loại trái cây. Vậy, bà bầu ăn mít thường xuyên có tốt không? Theo Ieecvn.com , nguyên tắc quan trọng là điều độ, tránh ăn quá nhiều. Mít có tính “nóng” nhưng cũng giàu vitamin B6 và chất dinh dưỡng khác như kali. Mít chứa một phần gọi là “thịt mít” dễ tiêu hóa và một nguồn giàu các chất chống oxy hóa khác.

    2/ bà bầu ăn mít có tốt không

    Nếu mẹ bầu không rơi vào các trường hợp như trên thì an tầm dùng mít với các công dụng tốt mà quả mít đem lại như sau:

    • Tác dụng giảm huyết áp hiệu quả trong quá trình mang thai.
    • Quả Mít rất giàu vitamin A, B, C và D cũng như chất xơ. Với một lượng cao carbohydrate, mít có khả năng cung cấp cho bạn 95 Kcal năng lượng. Mít còn chứa beta-carotene, canxi, magiê, sắt, phốt pho, kali và kẽm cần thiết cho cơ thể của bạn, đặc biệt là khi đang mang thai.
    • Mít có tính “nóng” nhưng cũng giàu vitamin B6 và chất dinh dưỡng khác như kali.
    • Mít thuộc nhóm trái cây có tác dụng chống loét và chống quá mẫn cảm.
    • Loại quả giàu chất xơ, rất tốt cho bà mẹ mang thai: Mít có thể cung cấp 11% tổng hàm lượng chất xơ cần thiết trong một ngày.
    • Mít chứa hàm lượng natri thấp và hàm lượng chất béo bão hòa.
    • Mít cũng giúp cải thiện hàm lượng vitamin A. Đây là loại vitamin rất quan trọng cho thai nhi phát triển thị lực và nhân tế bào thông qua quá trình nguyên phân. Mít giúp kiểm soát mức độ căng thẳng trong thời gian mang thai và ngay cả khi bạn đang cho con bú.
    • Mít giúp kiểm soát mức độ căng thẳng trong thời gian mang thai và ngay cả khi bạn đang cho con bú.
    • Mít tăng cường miễn dịch và bảo vệ bà mẹ khỏi các bệnh thông thường.
    • Ăn mít giúp kiểm soát hay điều tiết hormone của bạn.

    bà bầu có được ăn mía không, bà bầu có nên ăn mít non, bà bầu có được ăn ổi không, bà bầu ăn mít thường xuyên có tốt không, bà bầu có được uống nước mía không, ăn mít non có tốt không, ba bau an mi tom, ba bau co duoc an oc luoc khong

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cao Huyết Áp Khi Mang Thai Nên Ăn Gì?
  • Mang Thai Mấy Tuần Thì Sinh Con So, Con Thứ Chính Xác Nhất?
  • Bà Bầu Sinh Mổ Nên Kiêng Ăn Gì Để Không Bị Sẹo Lồi?
  • Lời Khuyên: Phụ Nữ Mang Thai Nên Kiêng Ăn Gì?
  • Bà Bầu Uống Sữa Đậu Nành Như Thế Nào Để Giúp Thai Nhi Khoẻ Mạnh?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Và Không Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Trái Cây Gì?
  • Bác Sĩ Khuyên Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Thực Phẩm Gì?
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Những Thức Ăn Gì?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Theo Đúng Chuẩn Khoa Học?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Kiêng Kị Những Gì
  • Mang thai 3 tháng đầu nên và không nên ăn gì? 3 tháng đầu thai kỳ thường là giai đoạn khá khó khăn với những phụ nữ lần đầu mang thai vì có thể bị nghén, ăn không được, ói… Trong khi đó dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể bé chưa nhiều. Trong giai đoạn này, khi ăn uống mẹ chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5-6 bữa) để tránh…

    Mang thai 3 tháng đầu nên và không nên ăn gì? 3 tháng đầu thai kỳ thường là giai đoạn khá khó khăn với những phụ nữ lần đầu mang thai vì có thể bị nghén, ăn không được, ói… Trong khi đó dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể bé chưa nhiều. Trong giai đoạn này, khi ăn uống mẹ chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5-6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén. Có thể bổ sung thêm thuốc bổ (sắt, acid folic, B12)

    Bà bầu nên ăn uống như thế nào khi mang thai 3 tháng đầu

    Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 -6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.

    Theo bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng sản phụ, quá trình mang thai là thời gian hạnh phúc nhưng cũng nhiều thử thách của người phụ nữ. Thai phụ có “đặc quyền” được đòi hỏi bất cứ đồ ăn, thức uống gì và vào bất cứ thời điểm nào (kể cả nửa đêm) mà người nhà vẫn phải chiều vì “chứng ăn dở” của bà bầu.

    Tuy nhiên, lời khuyên cho chị em là nên tạm hoãn những sở thích ăn uống nếu những thực phẩm đưa vào cơ thể không tốt cho bé hoặc cho chính mẹ, vì ăn vào ngon miệng một người mà tới hai người “khổ”. Có trường hợp mẹ không muốn ăn nhưng cũng phải cố ăn để cho bé yêu trong bụng có đầy đủ dưỡng chất. Đôi khi các bà mẹ cũng biết những gì là tốt, cần cho con nhưng vì ốm nghén hay “nuông chiều” bản thân trong giai đoạn mang thai vất vả nên chỉ ăn những gì mình thích.

    3 tháng đầu thai kỳ thường là giai đoạn khá khó khăn với những phụ nữ lần đầu mang thai vì có thể bị nghén, ăn không được, ói… Trong khi đó dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể bé chưa nhiều. Trong giai đoạn này, khi ăn uống mẹ chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5-6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén. Có thể bổ sung thêm thuốc bổ (sắt, acid folic, B12)

    Thực đơn cho bà bầu nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu

    Trong 3 tháng đầu, thai phụ chỉ cần tăng 0,9 kg tới 2,3 kg. Riêng các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân. Đây là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy dù mẹ kém ăn nhưng cũng phải chú ý tăng thêm lượng chất đạm, nhất là những protein chất lượng cao dễ tiêu hóa, dễ hấp thu như: trứng, sữa các loại, các loại thịt gia cầm, cá và đậu…

      Thai phụ cần lưu ý ăn đủ bữa trong ngày: 3 bữa chính + 3 bữa phụ.

    Sau 3 tháng đầu thai kỳ người mẹ mới hết buồn nôn, ăn ngon miệng, thèm ăn vặt. Đây là giai đoạn mẹ dễ dàng tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn. Vì thế cơ thể mẹ cần thêm năng lượng, song không phải chỉ ăn nhiều hơn về số lượng, mà nên chú trọng những chất dinh dưỡng cần thiết như:

    • Chất đạm (protein): Có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Thai phụ cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày (tương đương 50-100 gr thịt cá tùy loại, 100-180 gr đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).
    • Chất sắt: Có nhiều trong thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt… giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.
    • Canxi: Có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.
    • Acid folic (vitamin B9): Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra acid folic còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…
    • Vitamin D: Có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu. Thai phụ cần phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt), nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên đeo găng tay, đi vớ và cũng không nên phơi nắng sau cửa kính.
    • Vitamin C: Giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

    Những thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

    Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sữ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

    Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

    Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm đã được xác nhận là gây nguy hiểm cho thai nhi. Ví dụ như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi. Các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con.

    Nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn và chế biến để tránh nhiễm khuẩn. Ăn ít hoặc không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

    Phụ nữ có thai không nên uống rượu và dồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

    Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

    Các thực phẩm có lợi, hại theo quan niệm truyền thống – nên hay không nên?

    Theo kinh nghiệm dân gian, nhiều phụ nữ mang thai trong thời kỳ thai nghén quan niệm phải ăn một số thực phẩm có lợi cho thai nghén (trứng ngỗng, cá chép, nước dừa…) hoặc không được ăn một số thực phẩm có hại cho thai nghén (rau ngót, măng, ốc…). Về bản chất, các thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng nhất định, nếu ăn ở mức điều độ thì đều có lợi cho cơ thể.

    Ăn 7 trứng ngỗng sẽ sinh con trai, ăn 9 trứng ngỗng sinh con gái, muốn con thông minh, mẹ nên ăn nhiều trứng ngỗng….là những kinh nghiệm mà các bà bầu vẫn hay mách nhau.

    Tuy nhiên thực ra trứng ngỗng chỉ hiếm chứ không quý và còn kém trứng gà về mặt giá trị dinh dưỡng. Trứng ngỗng tuy giàu protein hơn trứng gà một chút (trứng ngỗng 13,5%, trứng gà 12,5%) nhưng đổi lại lượng lipit cao hơn (trứng ngỗng 13,2%, trứng gà 11,6%). Hàm lượng các vitamin của trứng ngỗng cũng thua trứng gà. Đặc biệt vitamin A, rất cần cho phụ nữ mang thai, ở trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà.

    Nếu có trứng ngỗng thì cũng chia nhỏ quả trứng ăn làm nhiều lần hoặc nấu cho cả nhà cùng ăn để giảm bớt lượng protein, tránh quá tải cho thận và tăng cholesterol máu, nhất là ở những bà mẹ có nguy cơ tăng huyết áp khi mang thai.

    Cá chép là một trong những loài có chất lượng thịt ngon, ăn ngọt, vị thơm. Đặc biệt, với chị em phụ nữ, món ăn từ cá chép sẽ rất bổ máu, ăn nhiều giúp mặt hồng hào, tuần hoàn tốt. Phụ nữ đang mang thai, ăn cá chép sẽ có tác dụng an thai. Trong cá chép chứa nhiều thành phần bổ dưỡng như prortein, mỡ, vitamin A, B1, B2, phốt pho, canxi, sắt… có tác dụng bổ máu và giúp não bộ phaits triển khỏe khắn rất tốt cho bà mẹ đang mang thai.

    Đối với những bà mẹ mang thai hay mất ngủ, mệt mỏi thì dùng món ăn chế biến từ cá chép thường xuyên sẽ có tác dụng bồi bổ, phục hồi cơ thể. Theo y học cổ truyền, cá chép có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều đạm và vitamin….có tác dụng an thai, chữa phù thũng khi mang thai. Canh cá chép nguyên vị đặc biệt tốt với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu. Tuy nhiên, quan niệm ăn cá chép thì đẻ con da trắng, môi đỏ hoặc sinh con gái là không có cơ sở khoa học.

    Nên lựa cá chép sông để nấu là ngon hơn cả vì cá sống trong môi trường tự nhiên. Cá chép nếu được nuôi trong môi trường nước bị ô nhiễm thì có khả năng nhiễm kim loại nặng vì chúng sống ở lớp bùn nên cần cẩn thận khi mua. Đặc biệt không nên ăn cá chép cả ruột vì có khả năng nhiễm độc và cũng không nên ăn quá nhiều mỗi lần. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu chỉ ăn tăng thêm 10g đạm tương đương với 100g các chép tươi (tính cả xương), tổng lượng đạm một ngày cần khoảng 80g.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Là Tốt Nhất
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Làm Gì? 20 Điều Cần Làm Ngay Để Bé Khỏe Mạnh
  • Bị Viêm Cổ Tử Cung Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Nên Làm Gì?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Tuyệt Đối Không Nên Ăn Những Thực Phẩm Này
  • Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Loại Thực Phẩm Nên Ăn Và Nên Tránh Khi Muốn Có Con
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Khi Mang Thai ?
  • Bà Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Nên Và Không Nên Làm Gì Với Tình Trạng Ra Dịch Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Có Thai Có Nên Quan Hệ Không Đặc Biệt Trong 3 Tháng Đầu?
  • Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì, kiêng thực phẩm gì?

    Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì: Thực phẩm chế biến sẵn, ít dinh dưỡng

    Đừng ngược đãi cơ thể mình khi đang mang thai bằng những thực phẩm chế biến sẵn. Những loại thực phẩm này thường rất “nghèo” dinh dưỡng. Bên cạnh đó, chúng còn chứa rất nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khoẻ của cả mẹ và bé.

    Trong đồ ăn sẵn còn có khả năng chứa nhiều vi khuẩn không tốt, nhiều muối và gia vị khiến gia tăng tình trạng cao huyết áp. Vì vậy khiến cho các cơ quan trong cơ thể mẹ bầu phải hoạt động hết công suất. Đồng thời thai nhi cũng không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết từ mẹ.

    Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì: Thực phẩm không rõ nguồn gốc, ôi thiu

    Thực phẩm ôi thiu hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ không chỉ gây hại cho bà bầu và thai nhi mà còn gây hại tới cả người khoẻ mạnh. Nhiều trường hợp ngộ độc thức ăn nặng có thể dẫn đến xảy thai. Để an toàn, bạn nên mua những loại thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng trong siêu thị hay những cửa hàng có chứng nhận sản phẩm vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì: thức ăn chiên, xào, nhiều dầu mỡ

    Muốn thai nhi phát triển tốt thì phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn những món dầu mỡ, chiên xào, cay nóng. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang thai, khi thai nhi còn chưa ổn định, bạn nên tránh xa những thức ăn không tốt cho cơ thể trên.

    Những loại thức ăn trên đều mang tính nóng khiến có cơ thể phụ nữ mang thai cảm thấy càng khó chịu hơn. Bạn có thể thay thế những món ăn trên bằng những loại thức ăn được chế biến đơn giản như luộc, hấp để đảm bảo cho hệ tiêu hoá cũng như giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng.

    Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì: Thực phẩm sống và chế biến chưa kỹ

    Khi mang thai, nếu bạn bị ngộ độc thực phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi vì em bé nhận chất dinh dưỡng trực tiếp từ mẹ thông qua nhau thai. Vậy nên, trước khi ăn loại thức ăn nào, bạn cần hết sức cẩn trọng. Đặc biệt, hãy luôn luôn nhớ nguyên tắc “ăn chín uống sôi”. Bởi vì, chỉ khi thực phẩm được nấu chín kỹ càng thì mới có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại. Từ đó sẽ giảm thiểu nguy cơ ngộ độc đến mức tối đa.

    Các loại thực phẩm mà phụ nữ mang thai không nên ăn

    Cá chứa thuỷ ngân

    Cá là loại thực phẩm rất bổ dưỡng mà bà bầu nên bổ sung trong suốt thời kỳ mang thai. Trong cá chứa nhiều chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng điều này chỉ có thể phát huy khi bạn mua được loại cá sạch, an toàn và không bị nhiễm thuỷ ngân. Tốt nhất nên không ăn nhiều các loại cá thu, cá kình hay cá mập để hạn chế tối đa lượng thuỷ ngân nạp vào cơ thể gây tổn thương não bộ cũng như sức khoẻ của con bạn sau này.

    Gan và nội tạng động vật

    Gan và nội tạng động vật các loài như gà, vịt, bò, lợn,… chứa rất nhiều vitamin A cần thiết cho cơ thể con người. Tuy nhiên đây là loại thực phẩm trong 3 tháng đầu phụ nữ mang thai không nên ăn để tránh hiện tượng quái thai.

    Măng tươi

    Măng có lẽ là món khoái khẩu của nhiều người nhưng đây lại là món ăn không phù hợp để phụ nữ mang thai sử dụng. Trong măng có chứa rất nhiều hàm lượng chất Cyanide, khi đi vào cơ thể sẽ tạo nên chất độc HCN gây hại đối với thai nhi.

    Ngải cứu

    Ngải cứu được dùng với nhiều bài thuốc dân gian giúp chữa động thai, bồi bổ cho cả mẹ và thai nhi. Thế nhưng nếu trong thời gian 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu ăn nhiều ngải cứu thì có thể gây sảy thai. Bạn nên thật sự cẩn trọng trước khi ăn món này. Đặc biệt là đối với những trường hợp có nguy cơ bị xảy thai.

    Đu đủ xanh

    Loại thực phẩm này giúp ích rất nhiều cho sản phụ sau sinh vì khả năng kích thích tuyến sữa. Tuy nhiên, chúng lại gây đau bụng, sảy thai đối với bà bầu vì trong đu đủ xanh chứa rất nhiều enzyme và nhựa. Chúng gây co thắt tử cung dẫn đến tình trạng xảy thai khi thai đang trong giai đoạn đầu.

    Thơm

    Bên cạnh đu đủ xanh thì trái thơm cũng là 1 trong những loại trái cây gây co bóp tử cung, khiến sảy thai. Quả thơm chứa chất bromelain, đây là thành phần thường có trong thuốc tránh thai, phá thai trên thị trường. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, tốt nhất bạn nên kiêng loại quả này đến những tháng sắp đẻ. Trong giai đoạn sắp sinh, nếu bà bầu ăn thơm thì sẽ dễ “vượt cạn” hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Tháng Giữa Thai Kỳ Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh
  • Dấu Hiệu Có Thai: Những Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất
  • Đừng Bất Ngờ Khi Có Thai Nhưng Không Có Dấu Hiệu Gì
  • Làm Sao Mẹ Bầu Biết Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh?
  • Việc Cần Làm Trước Khi Mang Thai Để Có Thai Kỳ Khỏe Mạnh
  • Có Thai Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Nên Và Không Nên Ăn Gì Trong Thời Kỳ Mang Thai Tháng Đầu Tiên
  • Không Nên Ăn Gì Khi Mang Thai: 8 Loại Trái Cây Cần Tránh
  • Đau Dạ Dày Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Làm Gì Tốt Nhất?
  • Quan Hệ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu: Nên Hay Không?
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Quan Hệ Được Không? Bạn Nên Biết
  • Có thai không nên ăn gì trong 3 tháng đầu không nên ăn gì để con phát triển tốt và hạn chế tình trạng dị tật bẩm sinh, sẩy thai… mời mẹ bầu tham khảo bài viết sau:

    Mang thai 3 tháng đầu thai nhi chưa ổn định và đang trong quá trình hình thành và phát triển nên rất dễ nhiễm độc từ thực phẩm mẹ dùng thường ngày. Giai đoạn này là giai đoạn mẹ bầu ốm nghén nên hãy cẩn thận và có chế độ dinh dưỡng phù hợp lành mạnh.

    Đối với những mẹ bầu mới mang thai lần đầu với thói quen ăn uống bình thường rất dễ ảnh hưởng tới con.

    Có thai không nên ăn gì trong 3 tháng đầu

    Có thai không nên ăn gì trong 3 tháng đầu là điều mà nhiều mẹ bầu quan tâm và goldcare nhận được nhiều trong thời gian qua nên sau khi tìm hiểu và tham khảo ý kiến từ chuyên gia có những món ăn mẹ không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu, mời mẹ bầu tham khảo.

    1. Không nên ăn rau ngót trong 3 tháng đầu.

    Trong rau ngót chứa nhiều papaverin một loại chất làm mềm cổ tử cung và gây kích thích, co bóp mạnh, khi ăn rau ngót mẹ bầu thường bị đau bụng dưới dữ dội, ra máu… có thể gây sảy thai hoặc động thai rất nguy hiểm.

    2. Có thai không nên ăn hải sản trong 3 tháng đầu.

    Một số loại hải sản không nên ăn như: cá, hàu, tôm, mực, cua, các loại hải sản chưa lượng thủy ngân cao và hải sản đông lạnh mẹ không nên ăn.

    Như nghiên cứu thì thủy ngân là kim loại nặng không tốt cho thai nhi, nếu ăn nhiều khi mới mang thai gây tích tụ lượng lớn có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ, làm ảnh hưởng hay tổn thương não bộ, thị lực và thính giác thai nhi.

    3. Có thai không nên ăn rau răm

    Một thực phẩm mẹ nên tránh xa tuyệt đối, nó khiến co bóp cổ tử cung mạnh gây đau bụng dữ dội có thể dẫn tới sảy thai nên mẹ hết sức lưu ý tránh xa.

    4. Có thai không nên ăn đu đủ xanh trong 3 tháng đầu.

    Mẹ bầu chỉ nên dùng đu đủ sau khi đã sinh nhằm lợi sữa, bổ sung vitamin cho cơ thể sau sinh. Còn giai đoạn mang thai mẹ nên tránh không ăn bởi đu đủ xanh là loại thức ăn gây kích thích các cơ trơn, khiến mẹ bị co thắt tử cung gây ra động thai.

    5. Măng loại thức ăn mẹ bầu nên tránh khi mang thai 3 tháng đầu.

    Dù là măng tươi hay khô thì nó cũng là món ăn mẹ nên tránh bởi: măng chứa tính độc, chứa cyanide cao không tốt cho bà bầu.

    Mẹ bầu ăn măng có thể dẫn tới tình trạng thiếu oxy tế bào làm cho thai nhi có nguy cơ nghẹt thai nhi và chết lưu.

    7. không nên ăn ngải cứu khi mang thai 3 tháng đầu.

    Ngải cứu là loại rau gây co thắt tử cung, xuất huyết nên mẹ bầu cần tránh, nó có thể gây sảy thai, sinh non.

    8. Có thai không nên ăn khoai mì/sắn.

    Theo các nghiên cứu thì khoai mì hay sắn chứa lượng HCN cao, khi mẹ bầu ăn sẽ gây rối loạn tiêu hóa hay ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và thai nhi.

    9. Các loại dưa muối, cà muối chua.

    Các loại rau củ muối chua nhờ vào quá trình lên men chua dưới tác dụng của vi sinh vật, đây cũng là thực phẩm khi có thai không nên ăn gì trong 3 tháng đầu mẹ nên kiêng để đảm bảo tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

    10. Có thai không nên ăn sushi trong 3 tháng đầu.

    Như mẹ bầu cũng biết là, sushi có chứa cá sống nên nguy cơ chứa vi khuẩn vẫn có thể sảy ra, khi mang thai nếu mẹ bầu ăn có thể gây một số bệnh hoặc ngộ độc thực phẩm khiến cảm giác đau bụng, buồn nôn và có thể gây động thai.

    11. Thịt nguội

    Một thực phẩm quen thuộc nhưng khi có thai mẹ bầu nên tránh bởi, tỉ lệ thịt nguội chứa vi khuẩn listeria rất cao. Khi mẹ nhiễm vi khuẩn này có thể dẫn tới sảy thai nên mẹ cần tránh và tốt nhất nên ăn thực phẩm đã nấu chin hoàn toàn.

    12. Có thai không nên ăn gan, nội tạng động vật.

    Có thai không nên ăn gì trong 3 tháng đầu là gan và nội tạng động vật. Đây là nơi lưu trữ và lọc chất độc trong cơ thể động vật, vì vậy chúng chứa lượng độc tố cao có thể gây thai nhi bị quái thai hay nhiễm độc nguy hiểm.

    13. Có thai không nên ăn rau mầm hay giá đỗ

    Một số loại vi khuẩn có thể xâm nhập vào các loại hạt trước khi nó nảy mầm và phát triển và chúng rất khó đánh bay kể cả khi ngâm muối nên mẹ bầu cần hạn chế và tránh ăn thức ăn này.

    14. Không nên ăn củ dền khi mang thai 3 tháng đầu

    Củ dền có thể gây oxy hóa máu khiến hồng cầu cơ thể giảm khả năng cận chuyển oxy, gây nên tình trạng thiếu máu hay gây ngộ độc cho thai rất nguy hiểm.

    15. Có thai nên tránh ăn các loại củ nảy mầm

    Các loại củ như: khoai lang, khoai tây… đã mọc mầm mẹ bầu nên tránh sử dụng bởi mầm chứa độc tố solanine cực kỳ có hại, chất này có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai mẹ nên kiêng ăn.

    16. Kiêng ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu.

    Dứa làm mềm tử cung và gây co thắt mạnh ở giai đoạn mới mang thai khiến động thai, ra máu, sảy thai ở bà bầu. Có thai không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thì dứa là thực phẩm mẹ không nên ăn.

    18. Ngoài ra còn khoảng 15 thực phẩm/Thức ăn mà khi có thai không nên ăn trong 3 tháng đầu như:

    Mướp đắng(khổ Qua) đồ ăn nhanh, chế biến sẵn, salad, pate, đậu phộng, ớt, gừng, sữa chưa tiệt trùng, Thức ăn chế biến chưa chin kĩ/tái, trà thảo mộc, đậu nành và sữa đậu nành, nem chua, thịt nguội, các loại nước ép hoa quả không được chế biến sạch, đồ ăn để qua ngày, chế biến lại nhiều lần, đồ ăn đông lạnh, các loại nước uống có ga, chứa nhiều đường, hay chất kích thích, cafein, rượu bia, thực phẩm không rõ nguồn gốc.

    Nước uống tốt cho bà bầu 3 tháng đầu và thai nhi Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bà bầu

    Có thai không nên ăn thực ăn trên trong 3 tháng đầu thì mẹ bầu nên ăn và uống gì?

    • Ở giai đoạn đầu để thai nhi có sự phát triển tốt nhất thì mẹ bầu cần lựa chọn kĩ thực phẩm và thức ăn, đồ uống thật cẩn thận.
    • Lựa chọn thức ăn đã qua sử lý, đảm bảo an toàn thực phẩm, một số loại thức ăn tốt bổ cho mẹ như: thịt, trứng, bơ, kiwi, cam, bưởi…
    • Bổ sung đủ nước lọc mỗi ngày ít nhất 2 lít nước/ngày
    • Sử dụng nước ép trái cây, sinh tố trái cây đảm bảo an toàn và vệ sinh sạch sẽ, tốt nhất nên dùng ngay sau khi làm xong.
    • Mua sản phẩm tươi sống, rõ nguồn gốc về chế biến và sử dụng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngỡ Ngàng Khi Biết Sau 3 Ngày Quan Hệ Đã Có Dấu Hiệu Mang Thai
  • Có Mẹ Nào Thử Que Một Vạch Mà Vẫn Có Thai Không?
  • Khi Bạn Có Thể Hiểu Rằng Con Mèo Đang Mang Thai. Chúng Tôi Đang Cố Gắng Để Hiểu Liệu Con Mèo Có Thai Hay Không: Dấu Hiệu Và Hành Vi Của Con Vật. Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất
  • Như Thế Này Có Phải Là Có Thai Không?
  • Các Mẹ Ơi, Có Phải Em Đã Có Dấu Hiệu Mang Thai?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100