Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Bổ Sung Những Gì

--- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Bổ Sung Những Gì?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Sinh Ra Trắng Trẻo Hồng Hào
  • Bà Bầu Ăn Gì Sinh Con Trắng Hồng Tự Nhiên Đẹp Như Tây?
  • Bà Bầu Bị Đau Bụng Dưới Bên Trái Có Sao Không, Có Ảnh Hưởng Thai Nhi?
  • Bà Bầu Đau Bụng Dưới Bên Trái: Coi Chừng Bị Biến Chứng Thai Kỳ
  • Axít folic hay folate là loại vitamin thiết yếu bạn cần bổ sung trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Axít folic sẽ hỗ trợ cho sự phát triển bình thường của ống thần kinh.

    mang thai 3 tháng đầu không được cung cấp đủ axít folic có nguy cơ sinh non hoặc mắc các khuyết tật ống thần kinh. Những thực phẩm giàu axít folic có thể kể đến là cam, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, trứng, đậu, các loại rau lá xanh…

    Đây cũng là loại vitamin điển hình cần bổ sung trong 3 tháng đầu, đặc biệt là ở tháng thứ nhất. Vitamin B6 sẽ giúp giảm thiểu tình trạng buồn nôn và nôn do ốm nghén ở mẹ bầu. Thay vì uống thuốc, bạn hoàn toàn có thể bổ sung vitamin B6 từ các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, bơ đậu phộng, cá hồi, chuối, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó…

    Hải sản thường có chứa một lượng lớn thủy ngân, dẫn tới những tổn hại nghiêm trọng đến sự phát triển của não bộ của thai nhi. Có đôi khi trong những tuần đầu tiên bạn vẫn còn chưa biết mình mang thai nên việc hạn chế ăn hải sản khi bạn đang có ý định mang thai là điều cần thiết. Tốt hơn hết, bạn nên thay thế bằng các loại cá nước ngọt.

    Nếu sữa chưa tiệt trùng thì bạn không nên sử dụng bởi vì chúng thường chứa một lượng vi khuẩn, vi sinh vật gây hại.

    Trong suốt thai kỳ, nhu cầu máu của cơ thể sẽ tăng lên nhiều để cung cấp cho thai nhi. Nếu không hấp thụ đủ chất sắt, mẹ bầu thường có xu hướng mệt mỏi, chóng mặt và nghiêm trọng hơn là thiếu máu thai kỳ. Theo khuyến cáo, mẹ bầu cần hấp thụ khoảng 27mg sắt mỗi ngày khi biết mình đã mang thai. Một số nguồn thực phẩm cung cấp sắt là thịt nạc, cải bó xôi, bưởi, bột yến mạch, các loại đậu…

    Các loại thịt heo, thịt bò nấu chín kỹ sẽ an toàn và cung cấp đủ protein cũng như chất sắt cho mẹ bầu. Trong thai 3 tháng đầu, bạn nên hạn chế ăn một số loại hải sản vì nguy cơ nhiễm độc thủy ngân ở một số loài cá, đặc biệt là phần mắt cá.

    mang thai 3 tháng đầu. Trái cây là thành phần không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu. Trái cây cung cấp đủ các loại vitamin thiết yếu, nước, chất chống oxy hóa và đặc biệt là còn cả chất xơ để giúp bạn chiến đấu với tình trạng táo bón thai kỳ.

    Câu trả lời vẫn sẽ là KHÔNG nếu bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và không nằm trong nhóm có nguy cơ sẩy thai. Những kích thích trong lúc quan hệ và cảm giác cực khoái không thể gây sẩy thai. Khi đạt cực khoái, tử cung có một sự co thắt nhẹ nhưng các cơn co thắt này chỉ là tạm thời và vô hại đối với thai nhi.

    mang thai 3 tháng đầu sẽ có những diễn biến khác nhau. Do đó, bạn nên tham vấn bác sĩ về vấn đề này. Ngoài ra, khi bụng bầu của bạn đã to hơn, việc quan hệ có thể sẽ khó khăn nên bạn cần linh hoạt, thay đổi và tìm tư thế quan hệ thích hợp khi mang bầu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Ăn Rau Lang Được Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Rau Cải, Rau Má, Rau Khoai Lang Không?
  • Lý Do Bà Bầu Nên Ăn Sầu Riêng Trong Thai Kỳ
  • Bà Bầu Ăn Quả Lựu Từ Tháng Thứ Mấy Là Tốt Nhất?
  • Làm Đẹp Từ Mật Ong Cho Bà Bầu Một Cách An Toàn Và Hiệu Quả
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Bổ Sung Những Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Sinh Ra Trắng Trẻo Hồng Hào
  • Bà Bầu Ăn Gì Sinh Con Trắng Hồng Tự Nhiên Đẹp Như Tây?
  • Bà Bầu Bị Đau Bụng Dưới Bên Trái Có Sao Không, Có Ảnh Hưởng Thai Nhi?
  • Bà Bầu Đau Bụng Dưới Bên Trái: Coi Chừng Bị Biến Chứng Thai Kỳ
  • Mang Thai Lần Đầu Tiên. Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Lần Đầu Tiên
  • Ba tháng đầu là giai đoạn quan trọng để bổ sung dưỡng chất cho thai nhi. Vì thế Ieecvn.com sẽ cung cấp thông tin mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung những gì?

    Dưỡng chất cần thiết

    Axit folic: đây là dưỡng chất cần thiết để não bộ và cột sống phát triển của thai nhi. Bà bầu nên bổ sung 400mg Folic mỗi ngày khi mà bạn có ý định mang thai. Chính vì thế, khi mang thai cần phải cung cấp folic một cách đầy đủ cho thai nhi phát triển tốt.

    Sắt: một dưỡng chất rất quan trọng và cần thiết cho bà bầu trong thời gian 3 tháng đầu đó là sắt. Nếu thiếu sắt cũng đồng nghĩa với lượng lưu thông của máu để cung cấp cho cơ thể mẹ bầu kéo theo sẽ bị giảm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Một biểu hiện nữa nếu bà bầu thiếu sắt đó là gây nên tình trạng bà bầu chán ăn, mệt mỏi.

    Sắt là dưỡng chất cần thiết cho bầu 3 tháng

    Canxi: một dưỡng chấ có công dụng là phát triển hệ răng, xương khớp cho thai nhi đó là canxi. Nếu thiếu canxi bà bầu cũng có thể bị loãng xương.

    Những loại thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng

    Hoa quả họ bưởi, cam, quýt: những loại trái cây này cung cấp vitamin C, folic cho cơ thể của mẹ và bé. Đồng thời cũng giúp cho khả năng hấp thụ sắt cao hơn.

    Đậu phộng: đậu phộng cũng là một thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng nên lựa chọn. Việc ăn động phậu giúp giảm khả năng bị dị ứng của trẻ. Hơn nữa, trong đậu phộng còn có chứa các dưỡng chất có lợi cho cơ thể như chấ béo, protein rất cần cho sự phát triển của thai nhi.

    Súp lơ: đây là một loại rau củ rất tốt cho sức khỏe của thai nhi cũng như của mẹ. Súp lơ cung cấp Folic và sắt , dưỡng chất rất cần thiết cho bà bầu. Ngoài ram ban cũng có thể đổi bữa ngoài súp lơ còn có thể ăn cải bẹ xanh, xà lách để tránh bí ngán.

    Thịt bò: một món ăn không thể bỏ qua khi mang thai 3 tháng đầu đó là thịt bò. Thịt bò không chỉ giúp bổ sung lượng sắt cho cơ thể mẹ, mà còn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

    Các loại thực phẩm tốt cho thai nhi

    Trứng gà: thực phẩm rất gầu protein. Đây cũng là một trong số ít các thực phẩm chứa vitamin D – dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển xương khớp cho thai nhi.

    Cá hồi: một thực phẩm được coi như là tốt nhất cho các bà mẹ mang thai, vì trong cá hồi có chứa canxi, nhiều vitamin D, đặc biệt là omega 3 cần thiết cho sự phát triển của não thai nhi. Việc ăn uống và sinh hoạt ở 3 tháng đầu hết sức quan trọng, nếu mẹ không có nhiều kinh nghiệm, mẹ tham khảo bài viết: Những dấu hiệu sảy thai giai đoạn 1,2,3,4,5,6.. tuần tuổi

    Những thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

    Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sữ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

    Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

    Phụ nữ có thai không nên uống rượu và dồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

    Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Bổ Sung Những Gì
  • Mang Thai Ăn Rau Lang Được Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Rau Cải, Rau Má, Rau Khoai Lang Không?
  • Lý Do Bà Bầu Nên Ăn Sầu Riêng Trong Thai Kỳ
  • Bà Bầu Ăn Quả Lựu Từ Tháng Thứ Mấy Là Tốt Nhất?
  • Bổ Sung Đúng Cách Vitamin Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Quan Trọng: Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Kiêng Những Gì?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Tránh Những Gì Mẹ Bầu Không Nên Bỏ Qua
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Tránh Ăn Gì?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Đậu Xanh Không? Các Món Ngon Từ Đậu Xanh Cho Phụ Nữ Mang Thai
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Gì Và Ăn Gì Để Thai Ổn Định, Phát Triển?
  • Bổ sung đúng cách vitamin cho bà bầu 3 tháng đầu sẽ đem lại sự khởi đầu thuận lợi cho bé trong suốt thai kỳ và hạn chế những tai biến sau sinh nở cho sản phụ.

    Bổ sung các chất dinh dưỡng thông qua chế độ ăn hợp lý hàng ngày trong suốt thời gian mang thai sẽ giúp mẹ và bé có thai kỳ khỏe mạnh, an toàn. Tuy nhiên, giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, chế độ ăn của nhiều mẹ bầu trở nên xáo trộn do hiện tượng ốm nghén gây ra. Các mẹ thường lo lắng việc mình không thể ăn uống ngon miệng, ăn rất ít, thậm chí cứ ăn xong lại nôn sẽ khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng.

    Theo các chuyên gia, giai đoạn 3 tháng đầu, thai nhi chưa cần bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng vì vậy mẹ bầu ốm nghén không nên lo lắng nhiều. Chỉ những trường hợp bà bầu bị nghén nặng dẫn tới mất nước, cơ thể suy nhược nghiêm trọng thì cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, chị em bầu bí cần học cách thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày để tập trung bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi. Ngoài các bữa ăn hàng ngày, mẹ bầu cũng cần thiết bổ sung vitamin cho bà bầu 3 tháng đầu do không phải hàng ngày bữa ăn nào của chúng ta cũng đầy đủ các chất dinh dưỡng.

    Vitamin B6 – giảm ốm nghén cho bà bầu 3 tháng đầu

    Vitamin B6 có vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào máu và hệ thần kinh của thai nhi. Bên cạnh đó, 3 tháng đầu mang thai, 70% bà bầu thường có biểu hiện ốm nghén ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Việc bổ sung vitamin B6 sẽ giúp hạn chế cảm giác buồn nôn và nôn mà nhiều mẹ bầu gặp phải trong thời kỳ đầy thai nghén.

    Vitamin B6 có nhiều trong rau quả xanh, mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 1,9 mg vitamin B6 để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Với mẹ bầu bị nghén nặng có thể bác sĩ sẽ kê đơn bổ sung vitamin B6 dạng uống, liều nhẹ để giảm thiểu triệu chứng.

    Thậm chí, ngay từ khi có ý định mang thai và sau khi sinh 6 tháng mẹ bầu nên chú ý bổ sung axit folic. Việc thiếu hụt axit folic có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ và cột sống ở trẻ. Dị tật ống thần kinh có thể dẫn tới các bất thường về não và tủy sống gây ra dị tật bẩm sinh hoặc tử vong ở thai nhi. Việc bổ sung đầy đủ axit folic cho bà bầu 3 tháng đầu có thể hạn chế 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh.

    Người ta nhận thấy, có nhiều thực phẩm chứa axit folic như quả bơ, măng tây, lòng đỏ trứng gà, bông cải xanh, đậu tương… nhưng chúng dễ bị bay hơi và hòa tan trong nước do quá trình nấu ăn. Vì vậy, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên ưu tiên bổ sung axit folic dạng viên uống.

    + Phụ nữ đang chuẩn bị mang thai nên uống 400 mcg axit folic/ngày.

    + Bà bầu, đặc biệt là thai phụ mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung 400mcg – 600mcg axit folic/ngày. Trường hợp, mẹ bầu có tiền sử mang thai sinh con bị dị tật ống thần kinh hoặc có vấn đề về tật nứt đốt sống cần bổ sung 4.000 – 5000 mcg axit folic mỗi ngày có sự hướng dẫn của bác sĩ.

    + Phụ nữ sau sinh nuôi con bằng sữa mẹ hàng ngày nên uống 500 mcg axit folic.

    Sắt – bạn đồng hành để mẹ bầu tỉnh táo

    Thiếu sắt trong thời kì mang thai khiến mẹ bầu mệt mỏi, cơ thể uể oải khó tập trung làm việc, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, tăng nguy cơ thai suy dinh dưỡng, sinh non, sảy thai…

    Việc bổ sung sắt cần được thực hiện xuyên suốt thời gian bầu bí, đặc biệt là 3 tháng đầu thai nghén và kéo dài sau sinh với hàm lượng khuyến cáo từ 27 mg-45 mg mỗi ngày. Nếu dùng quá liều sắt, mẹ bầu dễ đối mặt với hiện tượng táo bón hoặc nôn ói.

    Hiện nay trên thị trường có nhiều loại viên sắt không gây táo bón được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Tuy nhiên, mẹ bầu lưu ý tránh uống sữa và các chế phẩm từ sữa ngay khi vừa uống viên sắt. Ngược lại, nên bổ sung thêm vitamin C khi uống sắt để cơ thể tăng khả năng hấp thu.

    Thường xuyên uống nước và bổ sung chất xơ từ rau xanh để giảm thiểu hiện tượng táo bón thai kì.

    Vitamin B12 – người bạn giúp bé yêu ngoan ngoãn

    Vitamin B12 đóng vai trò trong sự hình thành và phát triển số lượng các tế bào máu đỏ, tổng hợp methionin và quá trình nhân lên của tế bào trong cơ thể.

    Ngoài axit folic, việc thiếu hụt vitamin B12 cũng có thể gây ra các dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thai phụ có nồng độ vitamin B12 trong cơ thể thấp hơn 250mg/L sinh con có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh cao gấp 2-3 lần thai phụ được bổ sung đầy đủ. Ngoài ra, những đứa trẻ có mẹ bổ sung vitamin B12 đầy đủ khi mang thai sau khi chào đời cũng ít quấy khóc, tâm trạng vui vẻ hơn những trẻ có mẹ thiếu hụt vitamin B12 trong thai kỳ.

    Hàng ngày, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 2,6mcg vitamin B12. Loại vitamin này có nhiều trong các loại hải sản, trứng sữa, dầu thực vật, rau trái cây có màu xanh đậm… hoặc các loại thuốc uống vitamin tổng hợp.

    Ngoài bữa ăn hàng ngày cung cấp các vitamin cần thiết cho mẹ bầu, trên thị trường tân dược còn có nhiều loại vitamin cho bà bầu 3 tháng đầu được chế xuất dưới dạng viên uống tổng hợp hoặc viên uống riêng biệt. Để lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp với mình, mẹ bầu nên thăm khám thai kì để được bác sĩ kê đơn chính xác, không nên tự ý mua thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm không có uy tín để tránh hiện tượng bà bầu bổ sung quá liều vitamin.

    Theo Phương Thanh (Dịch từ NHS) (Khám Phá)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dinh Dưỡng Cần Thiết Cho 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Mẹ Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Chú Ý Những Gì Trong Chế Độ Ăn Uống?
  • #1 Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Chú Ý Những Gì Để Mẹ Và Bé Cùng Khỏe Mạnh
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Ăn Gì?
  • Bị Tiêu Chảy Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Cần Bổ Sung Vitamin Gì Trước Khi Mang Thai?

    --- Bài mới hơn ---

  • Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai Cần Lưu Ý Điều Gì Và Nên Tiêm Phòng Ở Đâu Tốt Nhất?
  • Mới Mang Thai Cần Chú Ý Gì?
  • Trước Khi Mang Thai Cần Chuẩn Bị Gì?
  • Tuổi 35 Muốn Mang Thai Cần Chuẩn Bị Những Gì?
  • Cần Kiêng Ăn Gì Để Dễ Thụ Thai Vợ Chồng Nên Nhớ Những Đồ Này
  • Phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung các loại vitamin và khoáng chất như: Acid béo Omega-3 DHA/EPA, axit folic, Vitamin E,… những chất này có trong các viên thuốc tổng hợp rất dễ sử dụng giúp mẹ chuẩn bị về dinh dưỡng và sức khỏe tốt nhất trước khi có thai và là tiền đề cho sự phát triển của em bé sau này. Có nên uống thuốc bổ trước khi mang thai? Theo cơ chế sinh học,…

    Phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung các loại vitamin và khoáng chất như: Acid béo Omega-3 DHA/EPA, axit folic, Vitamin E,… những chất này có trong các viên thuốc tổng hợp rất dễ sử dụng giúp mẹ chuẩn bị về dinh dưỡng và sức khỏe tốt nhất trước khi có thai và là tiền đề cho sự phát triển của em bé sau này.

    Có nên uống thuốc bổ trước khi mang thai?

    Theo cơ chế sinh học, trứng bắt đầu chín khoảng 3 tháng trước khi nó được giải phóng để tham gia vào quá trình thụ tinh. Do đó, một chế độ ăn uống nghỉ ngơi điều độ, bổ sung dưỡng chất phù hợp sẽ giúp cho trứng phát triển khỏe mạnh và thai nhi sau này phát triển toàn diện. Hơn nữa, đa số phụ nữ chưa biết mình có thai trong một vài tuần đầu tiên.

    Trong khi đó, hầu hết các cơ quan trong cơ thể được hình thành ngay trong thời gian đầu thai kỳ. Vì vậy, phụ nữ được khuyên dùng thuốc bổ ít nhất 3 tháng trước khi có thai để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi sau này.

    Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì?

    Theo khuyến cáo của Liên đoàn sản phụ khoa quốc tế (FIGO) năm 2022, những chất dinh dưỡng phụ nữ cần đặc biệt chú ý cung cấp trước khi mang thai là: acid béo Omega-3 DHA/EPA, acid folic, sắt, canxi, vitamin D và Iod.

    Acid folic: là một vi chất rất cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA, thiếu acid folic các tế bào không thể nhân lên dẫn tới hạn chế sự tăng trưởng. Tại thời điểm mà các tế bào cần được nhân lên nhanh chóng, nếu thiếu acid folic sẽ gây ra những khuyết tật cho thai nhi.

    Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiếu acid folic trong thai kỳ làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, gây thiếu máu tan máu ở phụ nữ có thai. Ống thần kinh được hình thành rất sớm, ngay sau khi thụ thai và ống thần kinh sẽ đóng trong vòng 28 ngày đầu thai kỳ, nếu thiếu acid folic trong thời gian này có thể khiến ống thần kinh không đóng lại được, gây tật nứt đốt sống, thoát vị não.

    Có tới 70% nguy cơ khuyết tật ống thần kinh có thể ngăn ngừa được nếu bổ sung đầy đủ acid folic trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì vậy cần cung cấp đầy đủ acid folic từ trước khi mang thai để đảm bảo hiệu quả giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ.

    Viên uống bổ sung Sắt

    Sắt là thành phần cấu tạo nên Hemoglobin, chất vận chuyển Oxy và Carbonic trong máu, rất quan trọng cho cả mẹ và thai nhi.

    Thiếu sắt gây thiếu máu và các rối loạn do thiếu máu: hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, suy dinh dưỡng, tăng tai biến sản khoa,… Ở Việt Nam, theo thống kê của Viện dinh dưỡng quốc gia năm 2022, có tới 37,7% phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ bị thiếu máu thiếu sắt, vì vậy ngay từ khi có dự định mang thai, bạn nên chú ý bổ sung sắt đầy đủ.

    Bổ sung Acid béo Omega-3 DHA/EPA

    Acid béo Omega-3 DHA/EPA: là hai acid béo không no chuỗi dài. Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung đầy đủ DHA/EPA trước khi có thai giúp tăng khả năng thụ thai do tăng dòng máu tới tử cung, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho sự làm tổ của bào thai. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với các Mẹ cần có sự hỗ trợ để mang thai như thụ tinh ống nghiệm…

    Mặt khác bản thân người mẹ cũng cần phải có nguồn dự trữ DHA/EPA đầy đủ để cung cấp cho quá trình phát triển não bộ, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi sau này. DHA/EPA được hấp thu và phát huy tác dụng tốt nhất cho mẹ và thai khi nó ở dạng tự nhiên Triglycerid và tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1.

    Viên uống bổ sung Canxi

    Canxi giúp phát triển hệ xương răng của em bé, duy trì mật độ xương, phòng ngừa loãng xương ở mẹ sau này. Canxi rất sẵn có trong thực phẩm: sữa, tôm, cua, cá,…Bạn có thể dễ dàng bổ sung từ thức ăn hàng ngày, đây là nguồn cung cấp canxi an toàn và hiệu quả nhất.

    Bổ sung Vitamin D

    Vitamin D giúp hấp thu và điều hòa việc phân phối canxi trong cơ thể mẹ và thai nhi, đảm bảo canxi có đủ cho sự hình thành và phát triển xương răng ở trẻ.

    Rất ít thực phẩm có hàm lượng Vitamin D cao, 80% nguồn cung cấp Vitamin D cho cơ thể là do sự tổng hợp trong da dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Theo thống kê thì phụ nữ hiện nay có tỷ lệ thiếu vitamin D cao, một trong những nguyên nhân là do ít tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy cần chú ý bổ sung vitamin D từ trước khi có thai.

    Như vậy, chuẩn bị về dinh dưỡng và sức khỏe trước khi có thai vô cùng cần thiết, là tiền đề cho sự phát triển của em bé sau này. Phụ nữ trước khi mang thai, đang mang thai hay cho con bú có thể sử dụng các loại thuốc bổ trong các viên thuốc tổng hợp hoặc có thể bổ sung những dưỡng chất này từ những nguồn thực phẩm có sẵn trong bữa ăn hàng ngày.

    • chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì
    • chuẩn bị mang thai nên làm gì
    • bổ sung vitamin e trước khi mang thai
    • bổ sung vitamin e giúp dễ thụ thai
    • truoc khi mang thai can tiem vacxin gi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Cần Bổ Sung Thêm Vitamin Gì?
  • 13 Vitamin Cần Bổ Sung Trước Khi Mang Thai Who Khuyến Cáo
  • Trước Khi Mang Thai Phụ Nữ Cần Bổ Sung Vitamin Gì Để Chuẩn Bị Cho Hành Trình Làm Mẹ
  • Phụ Nữ Chuẩn Bị Mang Thai Cần Bổ Sung Gì?
  • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Để Tốt Cho Con, Khỏe Cho Mẹ
  • Cần Bổ Sung Những Vitamin Gì Khi Mang Thai?

    --- Bài mới hơn ---

  • Có Nên Uống Vitamin Tổng Hợp Trước Khi Mang Thai, Cần Lưu Ý Gì
  • Bị Chàm Khi Mang Thai Không Nên Xem Nhẹ
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 Nghe Nhạc Gì Để Con Thông Minh?
  • Mang Thai Tháng Thứ 7 Nghe Nhạc Gì Để Con Thông Minh?
  • Nghe Nhạc Khi Mang Thai Vừa Giúp Con Thông Minh, Mẹ Thư Giãn, Nhưng Nhạc Gì Là Tốt Nhất?
  • Vitamin là những chất hữu cơ mà cơ thể hầu như không tự tổng hợp được phải đưa từ ngoài vào, với một lượng rất nhỏ so với khẩu phần ăn hàng ngày có tác dụng duy trì các quá trình chuyển hóa đảm bảo sự sinh trưởng và hoạt động bình thưởng của cơ thế.

    Ở bà bầu, vitamin còn trở nên vô cùng quan trọng không chỉ giúp mẹ bầu duy trì sức khỏe, bổ sung nhu cầu tăng cao khi mang thai mà còn giúp thai nhi trong bụng có đầy đủ những dưỡng chất cần thiết để phát triển toàn diện. Thậm chí, theo nhiều nghiên cứu, cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất còn là cách giúp bé ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh, đảm bảo sức khỏe và cuộc sống về sau của con.

    Bà bầu nếu duy trì một chế độ dinh dưỡng đa dạng giữa các nhóm thực phẩm là đã có thể cung cấp một phần vitamin và khoáng chất căn bản cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, rất nhiều bà bầu trải qua quá trình thai nghén, chế độ ăn thiếu cân đối khiến cho lượng Vitamin hấp thu từ thực phẩm trở nên thiếu khi mang thai và để lại nhiều hậu quả khi sinh. Vì vậy, sử dụng thêm các viên uống vitamin tổng hợp cũng là một lựa chọn đúng đắn và cần thiết.

    Một số loại Vitamin quan trọng trong thai kỳ

    Một số loại khoáng chất và vitamin sau đây là vô cùng cần thiết phải lưu ý bổ sung đầy đủ cho bà bầu và khi đang cho con bú nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho em bé và khỏe mạnh cho bà mẹ.

    • Vitamin B9 (Axit folic): Trong suốt thời gian mang thai, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 400 mcg – 600 mcg mỗi ngày, nhất là trong giai đoạn 7 tuần đầu khi ống thần kinh đang hình thành để ngăn ngừa dị tật nứt ống thần kinh. Vitamin B9 cũng là một thành phần quan trọng của quá trình tạo máu. Dạng Vitamin B9 trong tự nhiên là Folate rất khó hấp thu nên đây là dạng được khuyến cáo sử dụng hoàn toàn từ viên Vitamin tổng hợp để bổ sung suốt từ giai đoạn chuẩn bị mang thai và cho con bú.
    • Vitamin B12: Cùng với Sắt, Acid Folic thì Vitamin B12 là thành phần không thể thiếu trong quá trình tạo máu. Lượng Vitamin B12 cần cho phụ nữ mang thai hàng ngày chỉ khoảng 2,6 mcg. Vitamin B12 có nguồn gốc chủ yếu từ nguồn thức ăn động vật.
    • Vitamin B1: hay còn được gọi là Thiamin đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hình thành hệ thần kinh trung ương. Nếu thiếu Vitamin B1, trẻ sinh ra có thể mắc bệnh Beri Beri, hậu quả là tổn thương nặng ở tim và phổi. Tình trạng thiếu Vitamin B1 hiện nay rất hiếm gặp do trong chế độ ăn và thực phẩm bổ sung tương đối đầy đủ. Lượng Vitamin B1 bà bầu cần mỗi ngày là 1,4mg/ngày và có thể bổ sung từ nhiều nguồn khác nhau như cơm, bơ, cá, trứng…
    • Vitamin D: 400 IU vitamin D3 (tương đương với 10mcg) mỗi ngày trong suốt thời gian mang thai và sau khi sinh em bé với những mẹ cho con bú sữa mẹ để giúp hấp thu Canxi, phát triển tốt xương, răng trẻ.
    • Vitamin A: cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển các cơ quan nội tạng, mắt, hệ thần kinh của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể dễ dàng bổ sung vitamin A thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày từ thực phẩm, Vitamin A nguyên dạng có trong các loại có nguồn gốc từ động vật: gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, thịt, và không cần uống bổ sung vitamin A hoặc có thể bổ sung nhưng bổ sung liều vitamin vừa phải với dạng bổ sung là Betacaroten để tránh dư Vitamin A trong quá trình mang thai, có thể sinh con quái thai.
    • Vitamin C: tham gia vào nhiều quá trình oxy hóa khử trong cơ thể, loại bỏ gốc tự do, chống lão hóa và tăng cường miễn dịch cơ thể. Vitamin C cũng giúp tăng hấp thu sắt vào trong cơ thể. Nhu cầu Vitamin C của phụ nữ mang thai khoảng 80mg/ngày và có thể dễ dàng bổ sung từ các loại rau củ quả tươi.
    • Vitamin E: Phụ nữ có thai cần khoảng 12mg Vitamin E trong suốt thai kỳ, hiện tượng thiếu Vitamin E rất ít gặp trên người vì lượng Vitamin có sẵn trong các loại dầu thực vật, rau củ quả, thị mỡ thường xuyên hiện diện trong bữa ăn hàng ngày.

    Tất cả những loại vitamin này đều góp phần cho sự phát triển của bà mẹ và thai nhi. Chúng có vai trò như thế nào? Hình ảnh infographic sau đây sẽ cho mẹ một cái nhìn tổng quát và đầy đủ nhất.

    Trước khi bổ sung các loại vitamin, mẹ cần tìm hiểu để hiểu rõ các thông tin trên bao bì và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để hấp thu được các dưỡng chất tốt nhất. Bên cạnh đó, việc kiểm tra thông tin cũng giúp mẹ bầu tránh tình trạng uống thuốc quá liều rất nguy hiểm.

    Việc bổ sung đầy đủ các loại Vitamin thường thiếu hụt trong mang thai là cần thiết bởi vì sự thiếu hụt dù nhỏ cũng có thể gây ra nhiều tác dụng bất lợi cho bà mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, một số loại đặc biệt như Vitamin A là loại nên bổ sung hết sức thận trọng tránh dư thừa và gây sinh con quái thai.

    Một số loại viên uống Vitamin tổng hợp cho bà bầu không chỉ mang tính bổ sung Vitamin mà còn bổ sung các loại dưỡng chất khác như Omega-3 (DHA, EPA), khoáng chất thiết yếu có vai trò hết sức quan trọng để phòng chống bệnh tật, dị tật bẩm sinh.

    DS. Hồng Vân

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khi Mang Thai Nên Tụng Kinh Cầu Nguyện Như Thế Nào…
  • Vì Sao Nên Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai?
  • Có Nên Tiêm Vắc Xin Trước Khi Mang Thai Và Tiêm Những Loại Nào?
  • Phương Pháp Dạy Con Khi Mang Thai Theo Tinh Thần Phật Giáo
  • Thai Phụ Muốn Sinh Con Khoẻ Mạnh Hết Nghiệp Chướng Hãy Tụng Kinh Địa Tạng
  • Thai Phụ Cần Bổ Sung Gì Trong 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cận Cảnh 3 Giai Đoạn Của Quá Trình Sinh Nở
  • 21 Điều Kiêng Kỵ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Cần Ghi Nhớ.
  • Để Tránh Mang Thai Ngoài Ý Muốn Các Bạn Trẻ Cần Làm Điều Gì?
  • Mẹ Bầu Cần Làm Gì Khi Xuất Hiện Dấu Hiệu Mang Thai Tháng Đầu
  • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Theo Từng Tuần, Từng Tháng Của Thai Kì Khi Mang Thai
  • Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn vô cùng quan trọng, tạo bước đệm để thai nhi phát triển tốt về sau. Bà bầu rất cần chú ý chế độ ăn để thai nhi phát triển tốt trong thời kỳ này.

    Đặc điểm thai kỳ

    Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé.

    Trong thời gian này, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường, căn bản chỉ cần tăng trong khoảng từ 0,9 kg tới 2,3 kg. Đối với các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân thêm.

    Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 – 6 bữa) trong đó cần đảm bảo đủ 3 bữa chính để giảm hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.

    Sau 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu sẽ hết buồn nôn, ăn ngon miệng, thèm ăn vặt. Lúc đó là giai đoạn mẹ dễ dàng tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn.

    Chất sắt: Chất sắt giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu đối với bà bầu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.

    Chất này có nhiều trong các thực phẩm như thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt….

    Canxi: Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.

    Vì thế, trong 3 tháng đầu, bà bầu cần bổ sung canxi để giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

    Vitamin B9 (Acid folic): Đây là loại vitamin giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai.

    Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…

    Vitamin D: Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu.

    Vitamin D có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Thai phụ cần phơi nắng trực tiếp khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt).

    Những điều cần chú ý trong 3 tháng đầu mang thai

    Vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

    Không ăn quá mặn

    Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt cập nhật tin tuc 24h về thai sản. Vì thế cần loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

    Không ăn cá có lượng thùy ngân cao

    Nhiều thai phụ có thói quen ăn mặn, nhưng điều này hoàn toàn không tốt vì sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

    Không ăn thực phẩm quá hạn sử dụng, chưa qua tiệt trùng

    Thủy ngân nhiễm trong một số loại cá biển như cá thu, cá mập, cá kiếm… nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá này.

    Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm gây hại như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi.

    Bên cạnh đó, các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con.

    Không uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích

    Không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

    Khi uống rượu, bia, lượng cồn trong chúng sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

    Ngoài ra, không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phu nu mang thai

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chuẩn Bị Mang Thai: “phụ Nữ Cần Bổ Sung Gì Trước Khi Mang Thai?”
  • Cần Bổ Sung Thuốc Gì Trước Khi Mang Thai?
  • Những Điều Cần Biết Khi Mang Bầu Tháng Đầu Tiên Của Thai Kỳ
  • 6 Dưỡng Chất Cần Bổ Sung Trước Khi Mang Thai
  • Đếm Ngược Tới Ngày Gặp Con Yêu
  • Phụ Nữ Mang Thai Cần Bổ Sung Thêm Vitamin Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cần Bổ Sung Vitamin Gì Trước Khi Mang Thai?
  • Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai Cần Lưu Ý Điều Gì Và Nên Tiêm Phòng Ở Đâu Tốt Nhất?
  • Mới Mang Thai Cần Chú Ý Gì?
  • Trước Khi Mang Thai Cần Chuẩn Bị Gì?
  • Tuổi 35 Muốn Mang Thai Cần Chuẩn Bị Những Gì?
  • Vitamin cho mẹ bầu là những chất rất cần thiết, chỉ với một lượng nhỏ xíu nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng đồi với sức khỏe. Cơ thể của người phụ nữ khi mang thai đều cần tăng thêm một số loại Vitamin và cần bổ xung mạnh trải bằng các loại thuốc tổng hợp. Mặc dù vậy, không hẳn bà bầu nào thì cũng biết cần bổ sung những vitamin gì lúc thai nghén và thêm như thế nào là đúng cách.

    Các loại Vitamin quan trọng trong thời kỳ mang thai

    Một số trong những nhãn hiệu dưỡng chất và vitamin trong tương lai là vô cùng quan trọng phải lưu ý bổ sung đầy đủ cho bà bầu & khi đang nuôi con nhằm mục đích bảo đảm sự phát triển toàn diện cho mẹ và cả em bé.

    Vitamin B9 (Axit folic)

    Trong quãng thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung tầm 400 mcg – 600 mcg từng ngày, nhất là trong thời gian 7 tuần đầu khi ống thần kinh đang hình thành để ngăn ngừa biến dạng nứt ống thần kinh. Vitamin B9 cũng chính là một thành phần đặc biệt quan trọng của chặng đường tạo máu. Dạng Vitamin B9 trong thoải mái và tự nhiên là Folate rất không dễ hấp thu nên đấy là dạng được khuyến nghị sử dụng hoàn toàn viên Vitamin bổ sung suốt từ thời gian sẵn sàng thai nghén và nuôi con.

    Vitamin B12

    Cùng theo với Fe, Acid Folic thì Vitamin B12 là loại vitamin luôn luôn phải có trong quá trình tạo máu. Lượng Vitamin B12 cần cho thai phụ trong ngày chỉ khoảng 2,6 mcg. Vitamin B12 có chủ yếu từ nguồn thức ăn là thịt động vật.

    Vitamin B1

    Vitamin B1 hay còn được gọi là Thiamin đóng tầm quan trọng rất là quan trọng đặc biệt trong các công việc hình thành hệ thần kinh trung ương. Nếu thiếu hụt Vitamin B1, trẻ con ra đời hoàn toàn có thể mắc triệu chứng Beri Beri, hậu quả là tổn hại nặng ở tim và phổi. Lượng Vitamin B1 mẹ bầu cần hàng ngày là 4mg/ngày vàhoàn toàn có thể bổ sung từ không ít nguồn khác nhau như cơm, bơ, cá, trứng…

    Vitamin B2 (Riboflavin)

    Là loại Vitamin đặc biệt quan trọng cấu trúc các coenzyme chính yếu của cơ thể thực hiện chứ năng hô hấp tế bào, phân giải các loại carbohydrate, lipid and protid. hiện tượng ốm nghén của người phụ nữ cũng có quan hệ mật thiết tới trạng thái thiếu Vitamin B2 gây mệt mỏi, cảm cúm, thiếu máu não… mỗi ngày cơ thể mẹ bầu cần 1,4mg Vitamin B2. Nguồn bổ xung Vitamin B2 chủ yếu là phủ tạng, sữa, rau xanh, pho mát.

    Vitamin D

    400 IU vitamin D3 (tương đương với 10mcg) hằng ngày trong quãng thai kỳ & hậu sinh với các bà mẹ cho con bú sữa bà mẹ để giúp hấp thụ canxi và phát triển xương, răng trẻ em.

    Vitamin A

    Quan trọng cho quá trình hình thành, cải cách và phát triển các cơ quan nội tạng, đôi mắt, hệ thần kinh của bào thai. thế nhưng, mẹ bầu rất có thể thuận lợi thêm vitamin A trải qua chính sách dinh dưỡng hàng ngày tự thức ăn, Vitamin A nguyên dạng có trong gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, thịt, và ko thiết uống bổ sung vitamin A hoặc hoàn toàn có thể bổ sung nhưng thêm liều vitamin trung bình với dạng thêm là Betacaroten để hạn chế dư Vitamin A.

    Vitamin C

    Nhập cuộc vào nhiều hành trình lão hóa khử trong cơ thể, loại bỏ gốc hòa bình, chống lão hóa và tăng mạnh miễn dịch cơ thể. Vitamin C cũng hỗ trợ tăng hấp phụ Fe vào trong cơ thể. nhu cầu Vitamin C của thai phụ tầm 80mg/ngày và có thể dễ bổ sung từ những loại ngũ cốc tươi.

    Vitamin E

    Phụ nữ có bầu cần tầm 12mg Vitamin E trong quãng thời kỳ mang thai, việc thiếu Vitamin E rất ít xuất hiện trên con người vì lượng Vitamin E sẵn trong các nhãn hiệu dầu thực vật, ngũ cốc, thị mỡ liên tục có mặt trong giờ ăn trong ngày.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 13 Vitamin Cần Bổ Sung Trước Khi Mang Thai Who Khuyến Cáo
  • Trước Khi Mang Thai Phụ Nữ Cần Bổ Sung Vitamin Gì Để Chuẩn Bị Cho Hành Trình Làm Mẹ
  • Phụ Nữ Chuẩn Bị Mang Thai Cần Bổ Sung Gì?
  • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Để Tốt Cho Con, Khỏe Cho Mẹ
  • Phụ Nữ Chuẩn Bị Mang Thai Cần Làm Gì Để Em Bé Được Khỏe Mạnh Nhất.
  • Cần Bổ Sung Vitamin Gì Cho Phụ Nữ Tiền Mang Thai?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Cần Bổ Sung Vitamin Gì? Đó Là Câu Hỏi Của Nhiều Chị Em Hiện Nay
  • Tại Sao Cần Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai
  • Chuẩn Bị Mang Thai Cần Chú Ý Những Gì?
  • Mẹ Bầu Mang Thai Lần Đầu Cần Chú Ý Những Gì ?
  • Phụ Nữ Mang Thai Tháng Đầu Tiên Cần Kiêng Những Gì?
  • Tuân thủ chế độ dinh dưỡng lành mạnh là cách tốt nhất để phụ nữ tiền mang thai bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai kỳ. Tuy nhiên, do nhu cầu vi chất cao trong giai đoạn mang thai nên các chuyên gia khuyến cáo, bên cạnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ, phụ nữ cần bổ sung thêm một số vitamin tổng hợp cho người chuẩn bị mang thai.

    PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome (khu vực miền Bắc) cho biết, có hai dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ, đó là sắt và axit folic. Sắt có vai trò quan trọng trong việc tạo hồng cầu, giúp mang oxy đến nuôi dưỡng bào thai. Trong khi đó, axit folic giúp cấu tạo nên ống thần kinh – bộ phận phát triển thành não và tủy sống của bé sau này. Ống thần kinh phát triển ngay trong tháng đầu tiên của thai kỳ, trước cả khi người mẹ biết mình đang mang thai. Do đó, phụ nữ nên uống bổ sung vitamin trước khi có kế hoạch mang thai tối thiểu 3 tháng.

    Trước khi mang thai nên uống vitamin gì?

    Theo khuyến cáo của Liên đoàn sản phụ khoa quốc tế (FIGO) năm 2022, trước khi mang thai phụ nữ cần bổ sung các vi chất sau: acid folic, sắt, canxi, vitamin D, kẽm, acid béo Omega-3, vitamin E…

    Acid folic, hay còn gọi là vitamin B9, thuộc vitamin nhóm B, tham gia vào quá trình tạo mới tế bào. Ở người trưởng thành, nhu cầu axit folic trung bình khoảng 3mcg/kg trọng lượng cơ thể, tương đương 180 – 200mcg/ngày. Khi mang thai, nhu cầu axit folic tăng lên với 400mcg/ngày để đáp ứng sự thay đổi của cơ thể: Sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào cũng như tăng kích thước tử cung, cần cho tổng hợp nhân tế bào Acid Deoxyribo Nucleic (ADN), Acid Ribo Nucleic (ARN) và protein; hình thành nhau thai; số lượng tế bào hồng cầu gia tăng theo khối lượng máu tăng; tăng trưởng của bào thai; và do tăng thải folate qua nước tiểu trong khi mang thai.

    Việc cung cấp đủ lượng axit folic trước và trong khi mang thai nhằm đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa tình trạng:

    • Nguy cơ sảy thai cao
    • Sinh non, sinh con nhẹ cân
    • Có mối quan hệ giữa việc thiếu acid folic với khuyết tật của ống thần kinh thai nhi (nứt đốt sống và thoát vị não). Sự không hoàn thiện của ống thần kinh (ống thần kinh đóng không kín) xảy ra vào ngày thứ 28 sau thụ thai. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo phải bổ sung acid folic trước khi mang thai thì mới có hiệu quả dự phòng khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Những nghiên cứu lớn trên thế giới ở Anh, Hungari, Trung Quốc… chứng minh rằng nồng độ đủ cao của acid folic trong máu người mẹ rất cần thiết cho việc đóng ống thần kinh bình thường. Những bà mẹ có nồng độ acid folic trong máu thấp có nhiều nguy cơ sinh con bị nứt đốt sống.

    Bên cạnh việc bổ sung acid folic dạng viên uống, phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tăng cường các thực phẩm giàu vitamin B9 trong bữa ăn hàng ngày như: các loại đậu, gan động vật (bò, gà, lợn), rau có lá màu xanh thẫm, súp lơ xanh…

    PGS.TS.BS Lê Bạch Mai cho biết, khi mang thai, thể tích máu của người mẹ tăng đến 50%. Và sắt là thành phần chính để tạo hemoglobin – một thành phần quan trọng của hồng cầu, giúp mang oxy đến khắp cơ thể người mẹ và thai nhi. Sắt có mặt ở hầu hết trong các loại thực phẩm đặc biệt là thực phẩm động vật. Nhưng với chế độ ăn không hợp lý hay cách chế biến không khoa học gây thất thoát lượng sắt hoặc cơ thể hấp thu không đầy đủ khiến người mẹ bị thiếu sắt trong thời kỳ mang thai. Do đó, việc bổ sung sắt trước khi mang thai có vai trò quan trọng, giúp dự phòng tình trạng thiếu sắt khi mang thai nhằm có một thai kỳ khỏe mạnh.

    Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, phụ nữ trước và khi mang thai nên bổ sung 60mg sắt/ngày, uống kéo dài tới một tháng sau sinh.

    Tuy nhiên, chúng tôi Lê Bạch Mai lưu ý, việc uống viên sắt cần kết hợp với chế độ ăn giàu chất xơ và vitamin C để tăng hấp thu sắt và tránh trà hay cà phê vì sẽ làm giảm hấp thu sắt.

    Vitamin D

    Vitamin D giúp cơ thể tăng cường hấp thu các khoáng chất như canxi, phospho từ thực phẩm. Khi cơ thể thiếu hụt vitamin D, lượng canxi chỉ được hấp thu khoảng 20% dẫn đến tình trạng trẻ bị còi xương ngay trong bụng mẹ hay trẻ đẻ ra bình thường nhưng thóp lâu liền. Vì thế, chúng tôi Lê Bạch Mai cho biết phụ nữ chuẩn bị mang thai có thể bổ sung vitamin D với liều 10mcg/ngày kết hợp với sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như phomát, cá, trứng, sữa, sò, nấm, ngũ cốc…

    Omega-3 là axit béo không no rất cần thiết cho cơ thể. Có 3 loại axit béo omega-3 phổ biến nhất là Eicosapentaenoic axit (EPA), Docosahexaenoic (DHA) và Alpha lipoic acid (ALA). Trong đó, DHA và EPA giúp kích thích não bộ phát triển, tăng cường khả năng nhận thức ở trẻ, giảm nguy cơ sinh non và trầm cảm ở thai phụ. Vì thế, phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai có thể bổ sung thêm omega-3 từ cá hồi, cá thu, cá trích, sữa, hạt óc chó… kết hợp vitamin tổng hợp chứa omega-3.

    Theo chúng tôi Lê Bạch Mai, kẽm là chất khoáng vi lượng đặc biệt quan trọng với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Kẽm không chỉ thúc đẩy tăng chất lượng trứng mà còn giúp duy trì mức dịch nang trong ống dẫn trứng tạo môi trường thuận lợi cho trứng và tinh trùng gặp nhau tăng khả năng thụ thai. Thiếu kẽm có thể là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, sảy thai, sinh non hoặc sinh già tháng, thai chết lưu… Vì thế, phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung kẽm theo nhu cầu khuyến nghị là 8mg/ngày từ thực phẩm như thịt, cá, hải sản…

    Uống vitamin E trước khi mang thai giúp làm dày niêm mạc tử cung, tăng cơ hội thụ thai. Bên cạnh đó, vitamin E còn góp phần bảo vệ túi ối, giúp màng túi ối dày hơn, ngăn ngừa được khả năng vỡ túi ối, bảo vệ và che chở thai nhi trong tử cung.

    Thy Nguyễn

    Bổ sung vitamin trước khi mang thai mang đến cho mẹ một thai kỳ khỏe mạnh và sinh ra những em bé phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Tại Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, với sự hỗ trợ của các phương tiện máy móc hiện đại, các chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ có cơ sở khoa học để xác định chính xác phụ nữ cần bổ sung vi chất gì với liều lượng phù hợp trước, trong và sau thai kỳ. Bên cạnh đó, các kỹ sư tiết chế dinh dưỡng sẽ xây dựng thực đơn cá nhân hóa theo ngày, tuần, tháng dựa trên tình trạng dinh dưỡng, sở thích và thói quen ăn uống của người mẹ, đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể để sẵn sàng cho việc mang thai và có một thai kỳ trọn vẹn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cần Bổ Sung Gì Trước Khi Mang Thai?
  • Mang Thai Lần Đầu Cần Biết: Lịch Siêu Âm Thai, Dinh Dưỡng Và Những Điều Cần Tránh
  • Phụ Nữ Mới Có Thai Không Nên Ăn Những Gì 10+ Thực Phầm Cần Kiêng * Hi Bacsi
  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Cần Ăn Gì Để Con Thông Minh?
  • Khó Thở Khi Mang Thai, Những Điều Mẹ Nên Biết Để Tránh Nguy Hiểm Đến Sức Khỏe Thai Kỳ
  • 3 Tháng Cuối Thai Kỳ: Bà Bầu Nên Bổ Sung Vitamin Và Khoáng Chất Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Uống Trà Tâm Sen Có Gây Mất Ngủ Không?
  • Bà Bầu Mất Ngủ Có Nguy Hiểm Không?
  • Bà Bầu Mất Ngủ Có Phải Sắp Sinh Không? Đặc Biệt 3 Tháng Cuối
  • 【Tìm Hiểu】Sinh Mổ Có Được Ăn Bánh Mì Không?
  • Top 9 Thực Phẩm Cho Bà Bầu Thiếu Máu Nên Ăn Để Mẹ & Bé Cùng Khỏe
  • Bổ sung đủ dưỡng chất giúp thai nhi phát triển tốt hơn

    Vitamin C

    Vitamin C có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sự hấp thu sắt của cơ thể từ các nguồn thực vật. Phụ nữ mang thai có nồng độ vitamin C trong máu thấp đã được chứng minh là có nguy cơ cao mắc chứng tiền sản giật, tăng huyết áp, phù và protein trong nước tiểu cao.

    Các loại rau và trái cây tươi nhiều màu sắc như: Ớt đỏ, ớt xanh, cam, kiwi, súp lơ xanh, bắp cải và bưởi chứa nhiều vitamin C.

    Calci

    Calci là khoáng chất có vai trò giúp đảm bảo mật độ xương của mẹ và đảm bảo sự hình thành xương, răng, cơ và thần kinh của bé tốt hơn. Ngoài ra, khoáng chất này còn chịu trách nhiệm trong việc điều hòa huyết áp, quá trình đông máu và các cơn co thắt cơ của cơ thể…

    Nếu lượng calci cung cấp cho bà bầu không đủ, nó có thể dẫn đến tình trạng calci trong cơ thể mẹ sẽ bị cắt giảm để đảm bảo nhu cầu phát triển của thai nhi. Từ đó, làm cho mẹ có nguy cơ cao bị loãng xương.

    Nên đọc

    Để bổ sung calci, bà bầu có thể ăn một số thực phẩm như: Trứng, sữa, các sản phẩm từ sữa (sữa chua ít béo, pho mát,…), bơ vừng, các loại đậu, cá mòi, tôm, cua…

    Magne

    Magne cũng là một khoáng chất quan trọng đối với hệ xương. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giúp cơ thể sử dụng protein, đốt cháy calorie, điều chỉnh lượng đường trong máu, kiểm soát huyết áp, hỗ trợ hoạt động của cơ và thần kinh.

    Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, bổ sung magne trong thời kỳ mang thai có thể giúp giảm tỷ lệ bị tiền sản giật và các biến chứng của nó.

    Bạn có thể bổ sung magne bằng cách ăn một số loại thực phẩm như: Đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau lá sẫm…

    Acid béo omega-3

    Acid béo omega-3 trong dầu cá là một vi chất cần thiết cho Phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Người ta tin rằng, loại chất béo này tham gia vào quá trình phát triển của mắt, não và hệ thần kinh trung ương của trẻ. Các chuyên gia y tế nói rằng, việc bổ sung dầu omega-3 trong thời kỳ mang thai có thể có lợi, đặc biệt khi chế độ ăn uống không cung cấp đủ.

    Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của bé, bà bầu có thể sử dụng thêm một số sản phẩm, thực phẩm chức năng giúp bổ sung thêm vitamin, khoáng chất nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau khi sinh.

    Phụ nữ có thai và đang cho con bú nên ăn ít nhất 2 lần/tuần các loại cá nhiều dầu như: Cá hồi, cá mòi.

    Choline

    Choline đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển màng tế bào, xung thần kinh và não của bé. Các sản phẩm vitamin tổng hợp thường thiếu choline, vì vậy, bạn nên chú ý bổ sung vi chất này thông qua các thực phẩm trong chế chế độ ăn uống hàng ngày.

    Một số thực phẩm giàu choline như: Trứng, cá hồi, đậu, đậu thận, sữa ít béo, thịt lợn, thịt gà, thịt gà tây, gan bò và lúa mỳ.

    Quang Tuấn H+ (Theo Livingandloving)

    Thực phẩm chức năng Pre IQ giúp bổ sung vitamin, khoáng chất nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh; Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi & trẻ nhỏ. Pre IQ giúp giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi; Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, đồng thời phòng chống loãng xương cho mẹ; Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ.

    Vui lòng truy cập website http://piq.vn/ hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

    XNQC: 1831/2015/XNQC-ATTP

    * sản phẩm/thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

    * Thông tin sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm

    Thực phẩm chức năng Pre IQ giúp bổ sung vitamin, khoáng chất nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh; Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi & trẻ nhỏ. Pre IQ giúp giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi; Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, đồng thời phòng chống loãng xương cho mẹ; Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ.

    Vui lòng truy cập website http://piq.vn/ hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

    XNQC: 1831/2015/XNQC-ATTP

    Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

    Thông tin sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tiểu Đường Thai Kỳ Ăn Gì Cho Đúng?
  • Chỉ Số Đường Huyết Bao Nhiêu Là Bị Tiểu Đường Thai Kỳ?
  • Chỉ Số Tiểu Đường Thai Kỳ Nguy Hiểm Như Thế Nào Đối Với Thai Nhi
  • Thực Đơn Dinh Dưỡng Dành Cho Mẹ Bầu Bị Đái Tháo Đường Thai Kỳ
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Thịt Ếch, Thịt Cóc Không?
  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì Và Cần Bổ Sung Các Dưỡng Chất Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Khỏe, Mẹ Đẹp? Gợi Ý Thực Đơn Chuẩn Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Giữa Để Thai Nhi Phát Triển
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Giữa Để Con Khỏe Mạnh?
  • 3 tháng đầu mang thai nên ăn gì và cần bổ sung các dưỡng chất nào? quả thật vấn đề này cũng đang là mối bận tâm lớn của nhiều bà bầu, nhất là các bà mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm bổ sung dinh dưỡng an toàn hiệu quả, khoa học & hợp lý suốt thai kỳ. Có thể nhiều mẹ chưa biết, trong 3 tháng đầu, axit folic đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Ngoài ra canxi, sắt và protein cũng góp phần hỗ trợ hiệu quả quá trình phát triển về não bộ, thể chất của em bé. Cũng chính vì vậy mà các chuyên gia thường đưa ra lời khuyên cho thai phụ nên tăng cường bổ sung đúng cách và đủ chuẩn theo yêu cầu, có như vậy thì cả mẹ & bé mới khỏe mạnh cứng cáp như mong đợi.

    1. Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai?

    1.1 Trái cây nhiều múi

    Cam, quýt, bưởi là các loại trái cây giàu axit folic và vitamin C – hai dưỡng chất cần thiết cho bà bầu mang thai ba tháng đầu.

    1.2 Họ hàng nhà đậu

    Trong họ hàng nhà đậu có chứa một lượng lớn protein cung cấp năng lượng cho mẹ bầu cũng như hỗ trợ quá trình hình thành, phát triển mơ, cơ bắp của bé yêu.

    Trong súp lơ có chứa các dưỡng chất cần thiết cho mẹ mang thai 3 tháng đầu như axit folic, sắt,…

    1.4 Đậu phộng

    Chất béo và protein rất quan trọng cho sự phát triển bước đầu của thai nhi có nhiều trong đậu phộng. Đậu phộng có thể gây nóng trong người và gây hại cho hệ tiêu hóa mẹ bầu nếu dùng nhiều.

    Vitamin D trong trứng gà giúp hệ xương của bé yêu phát triển tốt bên cạnh nguồn protein cần thiết cho 3 tháng đầu mang thai.

    Thịt bò là thực phẩm giàu chất sắt cho mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai, đặc biệt 3 tháng đầu.

    Với những mẹ bầu hay bị triệu chứng táo bón thai kỳ hành hạ thì nên năng dùng sữa chua, bởi vitamin D và canxi cùng nhiều lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ giải quyết tình trạng khó chịu này giúp mẹ và hỗ trợ hoạt động cho hệ tiêu hóa.

    Không như nhiều loại cá chứa thủy ngân bị cấm với mẹ bầu, cá hồi là loại cá an toàn nhất cho phụ nữ mang thai. Trong cá hồi, một lượng lớn canxi, vitamin D và omega-3 cần thiết cho sự phát triển của bé yêu.

    2. Mang thai 3 tháng đầu mẹ nên bổ sung dưỡng chất cần thiết nào?

    Tam cá nguyệt thứ nhất được đánh giá là cực kỳ quan trọng đối với thai nhi bởi trong giai đoạn này, tế bào phôi đang phân hóa, hình thành những chức năng cơ bản. Chính vì thế mà việc mẹ bổ sung dưỡng chất cần thiết trong 3 tháng đầu lại được đánh giá là quan trọng đến thế.

    Để bé yêu trong bụng mẹ phát triển bình thường, việc mẹ ăn gì, nạp dưỡng chất gì trong 3 tháng đầu thai kỳ là điều phải được quan tâm chú trọng. Mẹ không nhất thiết phải ăn nhiều trong giai đoạn này nhưng phải đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Bởi mức tăng cân được khuyến khích trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai là từ 1-2,5 kg. Có nhiều trường hợp mẹ bầu không tăng thêm kg nào do nghén.

    Bên cạnh axit folic để giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi thì mẹ bầu nên nạp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết sau đây:

    2.1 Axit folic

    Ngay từ khi có dự định mang thai, mẹ bầu đã nên bổ sung axit folic vào thực đơn ăn uống hằng ngày của mình. 400 mg axit folic/ngày là con số lý tưởng mẹ bầu phải thêm vào các bữa ăn.

    Nhiều người mẹ thường bỏ qua việc bổ sung protein cho cơ thể trong tam cá nguyệt đầu tiên mà không hề biết rằng protein vừa giúp duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động vừa giúp thai nhi trán được các triệu chứng bất thường về thần kinh.

    Không thể thiếu vắng cho quá trình hình thành, phát triển hệ xương, răng của bé, canxi cần mẹ nạp đầy đủ trong 3 tháng mang thai đầu tiên. Khi mẹ không nạp đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi sẽ lấy ngược lại từ cơ thể mẹ gây ra tình trạng loãng xương cho mẹ sau này.

    Bên cạnh canxi, sắt cũng là dưỡng chất mẹ cần nạp trong 3 tháng đầu thai kỳ để tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

    Mang thai là niềm hạnh phúc to lớn của bất kỳ người mẹ nào. Và để bé cưng phát triển khỏe mạnh từng ngày trong cơ thể mẹ lại là niềm ao ước còn lớn lao hơn. Chính vì thế, sự cân nhắc thận trong trong việc ăn gì là rất cần thiết để đảm bảo trẻ sinh ra khỏe mạnh, phát triển toàn diện.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì Mới Tốt?
  • Mẹ Bầu Kiêng Làm Gì Và 20 Điều Khi Mang Thai Phải Biết Để Tránh Khó Xử
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Có Thai Kỳ Khỏe Mạnh
  • Bà Bầu Nên Kiêng Gì Trong 3 Tháng Đầu Tiên Của Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Tiên?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100