3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì Và Cần Bổ Sung Các Dưỡng Chất Nào?

--- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Khỏe, Mẹ Đẹp? Gợi Ý Thực Đơn Chuẩn Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Giữa Để Thai Nhi Phát Triển
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Giữa Để Con Khỏe Mạnh?
  • 3 tháng đầu mang thai nên ăn gì và cần bổ sung các dưỡng chất nào? quả thật vấn đề này cũng đang là mối bận tâm lớn của nhiều bà bầu, nhất là các bà mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm bổ sung dinh dưỡng an toàn hiệu quả, khoa học & hợp lý suốt thai kỳ. Có thể nhiều mẹ chưa biết, trong 3 tháng đầu, axit folic đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Ngoài ra canxi, sắt và protein cũng góp phần hỗ trợ hiệu quả quá trình phát triển về não bộ, thể chất của em bé. Cũng chính vì vậy mà các chuyên gia thường đưa ra lời khuyên cho thai phụ nên tăng cường bổ sung đúng cách và đủ chuẩn theo yêu cầu, có như vậy thì cả mẹ & bé mới khỏe mạnh cứng cáp như mong đợi.

    1. Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai?

    1.1 Trái cây nhiều múi

    Cam, quýt, bưởi là các loại trái cây giàu axit folic và vitamin C – hai dưỡng chất cần thiết cho bà bầu mang thai ba tháng đầu.

    1.2 Họ hàng nhà đậu

    Trong họ hàng nhà đậu có chứa một lượng lớn protein cung cấp năng lượng cho mẹ bầu cũng như hỗ trợ quá trình hình thành, phát triển mơ, cơ bắp của bé yêu.

    Trong súp lơ có chứa các dưỡng chất cần thiết cho mẹ mang thai 3 tháng đầu như axit folic, sắt,…

    1.4 Đậu phộng

    Chất béo và protein rất quan trọng cho sự phát triển bước đầu của thai nhi có nhiều trong đậu phộng. Đậu phộng có thể gây nóng trong người và gây hại cho hệ tiêu hóa mẹ bầu nếu dùng nhiều.

    Vitamin D trong trứng gà giúp hệ xương của bé yêu phát triển tốt bên cạnh nguồn protein cần thiết cho 3 tháng đầu mang thai.

    Thịt bò là thực phẩm giàu chất sắt cho mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai, đặc biệt 3 tháng đầu.

    Với những mẹ bầu hay bị triệu chứng táo bón thai kỳ hành hạ thì nên năng dùng sữa chua, bởi vitamin D và canxi cùng nhiều lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ giải quyết tình trạng khó chịu này giúp mẹ và hỗ trợ hoạt động cho hệ tiêu hóa.

    Không như nhiều loại cá chứa thủy ngân bị cấm với mẹ bầu, cá hồi là loại cá an toàn nhất cho phụ nữ mang thai. Trong cá hồi, một lượng lớn canxi, vitamin D và omega-3 cần thiết cho sự phát triển của bé yêu.

    2. Mang thai 3 tháng đầu mẹ nên bổ sung dưỡng chất cần thiết nào?

    Tam cá nguyệt thứ nhất được đánh giá là cực kỳ quan trọng đối với thai nhi bởi trong giai đoạn này, tế bào phôi đang phân hóa, hình thành những chức năng cơ bản. Chính vì thế mà việc mẹ bổ sung dưỡng chất cần thiết trong 3 tháng đầu lại được đánh giá là quan trọng đến thế.

    Để bé yêu trong bụng mẹ phát triển bình thường, việc mẹ ăn gì, nạp dưỡng chất gì trong 3 tháng đầu thai kỳ là điều phải được quan tâm chú trọng. Mẹ không nhất thiết phải ăn nhiều trong giai đoạn này nhưng phải đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Bởi mức tăng cân được khuyến khích trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai là từ 1-2,5 kg. Có nhiều trường hợp mẹ bầu không tăng thêm kg nào do nghén.

    Bên cạnh axit folic để giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi thì mẹ bầu nên nạp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết sau đây:

    2.1 Axit folic

    Ngay từ khi có dự định mang thai, mẹ bầu đã nên bổ sung axit folic vào thực đơn ăn uống hằng ngày của mình. 400 mg axit folic/ngày là con số lý tưởng mẹ bầu phải thêm vào các bữa ăn.

    Nhiều người mẹ thường bỏ qua việc bổ sung protein cho cơ thể trong tam cá nguyệt đầu tiên mà không hề biết rằng protein vừa giúp duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động vừa giúp thai nhi trán được các triệu chứng bất thường về thần kinh.

    Không thể thiếu vắng cho quá trình hình thành, phát triển hệ xương, răng của bé, canxi cần mẹ nạp đầy đủ trong 3 tháng mang thai đầu tiên. Khi mẹ không nạp đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi sẽ lấy ngược lại từ cơ thể mẹ gây ra tình trạng loãng xương cho mẹ sau này.

    Bên cạnh canxi, sắt cũng là dưỡng chất mẹ cần nạp trong 3 tháng đầu thai kỳ để tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

    Mang thai là niềm hạnh phúc to lớn của bất kỳ người mẹ nào. Và để bé cưng phát triển khỏe mạnh từng ngày trong cơ thể mẹ lại là niềm ao ước còn lớn lao hơn. Chính vì thế, sự cân nhắc thận trong trong việc ăn gì là rất cần thiết để đảm bảo trẻ sinh ra khỏe mạnh, phát triển toàn diện.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì Mới Tốt?
  • Mẹ Bầu Kiêng Làm Gì Và 20 Điều Khi Mang Thai Phải Biết Để Tránh Khó Xử
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Có Thai Kỳ Khỏe Mạnh
  • Bà Bầu Nên Kiêng Gì Trong 3 Tháng Đầu Tiên Của Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Tiên?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Bổ Sung Những Dưỡng Chất Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Cho Bà Bầu: Dinh Dưỡng 3 Tháng Giữa Thai Kì Từ Chuyên Gia
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Giữa Thai Kỳ
  • 11 Điều Đúng Đắn Mẹ Bầu Nên Làm Để Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh Trong Suốt 40 Tuần
  • Tiêm Phòng Gì Trước Khi Mang Bầu Để Giúp Mẹ An Tâm Có 40 Tuần Thai Khỏe Mạnh
  • 5 Loại Đồ Ăn Khiến Bà Bầu Tăng Cân Nhanh
  • Mang thai 3 tháng đầu nên bổ sung những dưỡng chất gì?

    Theo bác sĩ chuyên khoa I Phan Thị Hiền Thu, quá trình mang thai là thời gian hạnh phúc nhưng cũng nhiều thử thách của người phụ nữ. Thai phụ có “đặc quyền” được đòi hỏi bất cứ đồ ăn, thức uống gì và vào bất cứ thời điểm nào (kể cả nửa đêm) mà người nhà vẫn phải chiều vì “chứng ăn dở” của bà bầu. Tuy nhiên, lời khuyên cho chị em là nên tạm hoãn những sở thích ăn uống nếu những thực phẩm đưa vào cơ thể không tốt cho bé hoặc cho chính mẹ, vì ăn vào ngon miệng một người mà tới hai người “khổ”. Có trường hợp mẹ không muốn ăn nhưng cũng phải cố ăn để cho bé yêu trong bụng có đầy đủ dưỡng chất.

    Chất đạm (protein): Có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Thai phụ cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày (tương đương 50-100 gr thịt cá tùy loại, 100-180 gr đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).

    Axit folic: Có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não và cột sống của thai nhi, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên tăng cường a-xít folic ngay từ lúc mới “nhen nhóm” ý định mang thai. Mỗi ngày mẹ nên chú ý thêm khoảng 400 mg folic trong thực đơn dinh dưỡng khi mang thai của mình.

    Sắt: Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng phổ biến trong thai kỳ. Khi cơ thể thiếu sắt, lưu lượng máu cung cấp cho cơ thể mẹ bầu sẽ giảm, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, thiếu sắt cũng là nguyên nhân làm mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, chán ăn.

    Canxi: Thai nhi cần canxi để phát triển hệ xương, răng của mình. Nếu không có đủ nhu cầu cần thiết, bé cưng sẽ bào mòn dần canxi trong cơ thể mẹ bầu, tăng nguy cơ mẹ sau sinh bị loãng xương do thiếu canxi.

    Protein: Vừa duy trì năng lượng cho cơ thể, bổ sung protein khi mang thai vừa giúp ngăn ngừa một số triệu chứng thần kinh bất thường ở thai nhi. Nguồn năng lượng từ protein thường chiếm từ 10-35% lượng calories cơ thể cần, tương đương với khoảng 55 – 192 gram/ ngày.

    Vitamin D: Có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu. Thai phụ cần phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt), nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên đeo găng tay, đi vớ và cũng không nên phơi nắng sau cửa kính.

    Vitamin C: Giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì Để Mẹ Khỏe, Con Đẹp?
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì?
  • Mới Có Thai 3 Tháng Đầu Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Gì Và Không Nên Làm Gì?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Thai Nhi Hấp Thụ Tốt Nhất?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối Của Thai Kỳ ?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Bổ Sung Những Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Bổ Sung Những Gì?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Sinh Ra Trắng Trẻo Hồng Hào
  • Bà Bầu Ăn Gì Sinh Con Trắng Hồng Tự Nhiên Đẹp Như Tây?
  • Bà Bầu Bị Đau Bụng Dưới Bên Trái Có Sao Không, Có Ảnh Hưởng Thai Nhi?
  • Bà Bầu Đau Bụng Dưới Bên Trái: Coi Chừng Bị Biến Chứng Thai Kỳ
  • Axít folic hay folate là loại vitamin thiết yếu bạn cần bổ sung trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Axít folic sẽ hỗ trợ cho sự phát triển bình thường của ống thần kinh.

    mang thai 3 tháng đầu không được cung cấp đủ axít folic có nguy cơ sinh non hoặc mắc các khuyết tật ống thần kinh. Những thực phẩm giàu axít folic có thể kể đến là cam, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, trứng, đậu, các loại rau lá xanh…

    Đây cũng là loại vitamin điển hình cần bổ sung trong 3 tháng đầu, đặc biệt là ở tháng thứ nhất. Vitamin B6 sẽ giúp giảm thiểu tình trạng buồn nôn và nôn do ốm nghén ở mẹ bầu. Thay vì uống thuốc, bạn hoàn toàn có thể bổ sung vitamin B6 từ các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, bơ đậu phộng, cá hồi, chuối, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó…

    Hải sản thường có chứa một lượng lớn thủy ngân, dẫn tới những tổn hại nghiêm trọng đến sự phát triển của não bộ của thai nhi. Có đôi khi trong những tuần đầu tiên bạn vẫn còn chưa biết mình mang thai nên việc hạn chế ăn hải sản khi bạn đang có ý định mang thai là điều cần thiết. Tốt hơn hết, bạn nên thay thế bằng các loại cá nước ngọt.

    Nếu sữa chưa tiệt trùng thì bạn không nên sử dụng bởi vì chúng thường chứa một lượng vi khuẩn, vi sinh vật gây hại.

    Trong suốt thai kỳ, nhu cầu máu của cơ thể sẽ tăng lên nhiều để cung cấp cho thai nhi. Nếu không hấp thụ đủ chất sắt, mẹ bầu thường có xu hướng mệt mỏi, chóng mặt và nghiêm trọng hơn là thiếu máu thai kỳ. Theo khuyến cáo, mẹ bầu cần hấp thụ khoảng 27mg sắt mỗi ngày khi biết mình đã mang thai. Một số nguồn thực phẩm cung cấp sắt là thịt nạc, cải bó xôi, bưởi, bột yến mạch, các loại đậu…

    Các loại thịt heo, thịt bò nấu chín kỹ sẽ an toàn và cung cấp đủ protein cũng như chất sắt cho mẹ bầu. Trong thai 3 tháng đầu, bạn nên hạn chế ăn một số loại hải sản vì nguy cơ nhiễm độc thủy ngân ở một số loài cá, đặc biệt là phần mắt cá.

    mang thai 3 tháng đầu. Trái cây là thành phần không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu. Trái cây cung cấp đủ các loại vitamin thiết yếu, nước, chất chống oxy hóa và đặc biệt là còn cả chất xơ để giúp bạn chiến đấu với tình trạng táo bón thai kỳ.

    Câu trả lời vẫn sẽ là KHÔNG nếu bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và không nằm trong nhóm có nguy cơ sẩy thai. Những kích thích trong lúc quan hệ và cảm giác cực khoái không thể gây sẩy thai. Khi đạt cực khoái, tử cung có một sự co thắt nhẹ nhưng các cơn co thắt này chỉ là tạm thời và vô hại đối với thai nhi.

    mang thai 3 tháng đầu sẽ có những diễn biến khác nhau. Do đó, bạn nên tham vấn bác sĩ về vấn đề này. Ngoài ra, khi bụng bầu của bạn đã to hơn, việc quan hệ có thể sẽ khó khăn nên bạn cần linh hoạt, thay đổi và tìm tư thế quan hệ thích hợp khi mang bầu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Ăn Rau Lang Được Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Rau Cải, Rau Má, Rau Khoai Lang Không?
  • Lý Do Bà Bầu Nên Ăn Sầu Riêng Trong Thai Kỳ
  • Bà Bầu Ăn Quả Lựu Từ Tháng Thứ Mấy Là Tốt Nhất?
  • Làm Đẹp Từ Mật Ong Cho Bà Bầu Một Cách An Toàn Và Hiệu Quả
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Bổ Sung Những Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Sinh Ra Trắng Trẻo Hồng Hào
  • Bà Bầu Ăn Gì Sinh Con Trắng Hồng Tự Nhiên Đẹp Như Tây?
  • Bà Bầu Bị Đau Bụng Dưới Bên Trái Có Sao Không, Có Ảnh Hưởng Thai Nhi?
  • Bà Bầu Đau Bụng Dưới Bên Trái: Coi Chừng Bị Biến Chứng Thai Kỳ
  • Mang Thai Lần Đầu Tiên. Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Lần Đầu Tiên
  • Ba tháng đầu là giai đoạn quan trọng để bổ sung dưỡng chất cho thai nhi. Vì thế Ieecvn.com sẽ cung cấp thông tin mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung những gì?

    Dưỡng chất cần thiết

    Axit folic: đây là dưỡng chất cần thiết để não bộ và cột sống phát triển của thai nhi. Bà bầu nên bổ sung 400mg Folic mỗi ngày khi mà bạn có ý định mang thai. Chính vì thế, khi mang thai cần phải cung cấp folic một cách đầy đủ cho thai nhi phát triển tốt.

    Sắt: một dưỡng chất rất quan trọng và cần thiết cho bà bầu trong thời gian 3 tháng đầu đó là sắt. Nếu thiếu sắt cũng đồng nghĩa với lượng lưu thông của máu để cung cấp cho cơ thể mẹ bầu kéo theo sẽ bị giảm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Một biểu hiện nữa nếu bà bầu thiếu sắt đó là gây nên tình trạng bà bầu chán ăn, mệt mỏi.

    Sắt là dưỡng chất cần thiết cho bầu 3 tháng

    Canxi: một dưỡng chấ có công dụng là phát triển hệ răng, xương khớp cho thai nhi đó là canxi. Nếu thiếu canxi bà bầu cũng có thể bị loãng xương.

    Những loại thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng

    Hoa quả họ bưởi, cam, quýt: những loại trái cây này cung cấp vitamin C, folic cho cơ thể của mẹ và bé. Đồng thời cũng giúp cho khả năng hấp thụ sắt cao hơn.

    Đậu phộng: đậu phộng cũng là một thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng nên lựa chọn. Việc ăn động phậu giúp giảm khả năng bị dị ứng của trẻ. Hơn nữa, trong đậu phộng còn có chứa các dưỡng chất có lợi cho cơ thể như chấ béo, protein rất cần cho sự phát triển của thai nhi.

    Súp lơ: đây là một loại rau củ rất tốt cho sức khỏe của thai nhi cũng như của mẹ. Súp lơ cung cấp Folic và sắt , dưỡng chất rất cần thiết cho bà bầu. Ngoài ram ban cũng có thể đổi bữa ngoài súp lơ còn có thể ăn cải bẹ xanh, xà lách để tránh bí ngán.

    Thịt bò: một món ăn không thể bỏ qua khi mang thai 3 tháng đầu đó là thịt bò. Thịt bò không chỉ giúp bổ sung lượng sắt cho cơ thể mẹ, mà còn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

    Các loại thực phẩm tốt cho thai nhi

    Trứng gà: thực phẩm rất gầu protein. Đây cũng là một trong số ít các thực phẩm chứa vitamin D – dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển xương khớp cho thai nhi.

    Cá hồi: một thực phẩm được coi như là tốt nhất cho các bà mẹ mang thai, vì trong cá hồi có chứa canxi, nhiều vitamin D, đặc biệt là omega 3 cần thiết cho sự phát triển của não thai nhi. Việc ăn uống và sinh hoạt ở 3 tháng đầu hết sức quan trọng, nếu mẹ không có nhiều kinh nghiệm, mẹ tham khảo bài viết: Những dấu hiệu sảy thai giai đoạn 1,2,3,4,5,6.. tuần tuổi

    Những thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

    Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sữ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

    Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

    Phụ nữ có thai không nên uống rượu và dồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

    Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Bổ Sung Những Gì
  • Mang Thai Ăn Rau Lang Được Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Rau Cải, Rau Má, Rau Khoai Lang Không?
  • Lý Do Bà Bầu Nên Ăn Sầu Riêng Trong Thai Kỳ
  • Bà Bầu Ăn Quả Lựu Từ Tháng Thứ Mấy Là Tốt Nhất?
  • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Bổ Sung Những Chất Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Nằm Tư Thế Nào
  • Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai Là Việc Làm Cần Thiết
  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Được Ưu Tiên Tiêm Phòng Cúm
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Để Tránh Sẩy Thai?
  • Có Nên Uống Sữa Bầu Trong 3 Tháng Đầu Không?
  • Mô tả

    (ĐSPL) – 3 tháng đầu với bà bầu là vô cùng quan trọng, tạo bước đệm để thai nhi phát triển tốt về sau. Bà bầu rất cần chú ý chế độ ăn để thai nhi phát triển tốt trong thời kỳ này.

    Đặc điểm thai kỳ

    3 tháng đầu mang thai là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé.

    Trong thời gian này, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường, căn bản chỉ cần tăng trong khoảng từ 0,9 kg tới 2,3 kg. Đối với các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân thêm.

    Sau 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu sẽ hết buồn nôn, ăn ngon miệng, thèm ăn vặt. Lúc đó là giai đoạn mẹ dễ dàng tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn.

    Bà bầu nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu

    Mang thai 3 tháng đầu, cơ thể mẹ cần thêm năng lượng, song không phải chỉ ăn nhiều hơn về số lượng, mà nên chú trọng những chất dinh dưỡng cần thiết như:

    Chất sắt: Chất sắt giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu đối với bà bầu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.

    Chất này có nhiều trong các thực phẩm như thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt….

    Canxi: Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.

    Vì thế, trong 3 tháng đầu, bà bầu cần bổ sung canxi để giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

    Vitamin B9 (Acid folic): Đây là loại vitamin giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai.

    Vitamin D: Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu.

    Vitamin D có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Thai phụ cần phơi nắng trực tiếp khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt).

    Vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

    Những điều cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai

    Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Vì thế cần loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

    Không ăn quá mặn

    Nhiều thai phụ có thói quen ăn mặn, nhưng điều này hoàn toàn không tốt vì sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

    Không ăn cá có lượng thùy ngân cao

    Thủy ngân nhiễm trong một số loại cá biển như cá thu, cá mập, cá kiếm… nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá này.

    Bên cạnh đó, các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con.

    Không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

    Ngoài ra, không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Bổ Sung Dinh Dưỡng Gì?
  • Dinh Dưỡng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Không Nên Ăn Gì Để Thai Khỏe Mạnh Các Bà Bầu Cần Phải Biết
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Tốt Cho Thai Nhi?
  • Đẩy Lùi Chứng Mất Ngủ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Mang Thai Ba Tháng Đầu Bị Cảm Cúm Có Ảnh Hưởng Gì Không?
  • Dinh Dưỡng Thai Nhi 3 Tháng Đầu Nên Bổ Sung Chất Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Loại Rau Củ Quả Mẹ Nên Bổ Sung Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • 3 Tháng Đầu Nên Siêu Âm Mấy Lần Thì Tốt Cho Thai Nhi
  • Lịch Khám Thai 3 Tháng Cuối Định Kỳ: Mục Đích, Quy Trình, Số Lần Siêu Âm
  • Lịch Khám Thai 3 Tháng Cuối: Khám Mấy Lần, Có Quan Trọng Không?
  • Mang Thai Mấy Tháng Thì Siêu Âm?
  • 3 tháng đầu có lẽ là giai đoạn khó khăn nhất khi mẹ bầu phải đối mặt với nhiều thay đổi về nội thiết, những cơn nghén liên miên,… Hầu hết các mẹ bầu trong giai đoạn này đều cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, buồn ngủ vì thế vấn đề dinh dưỡng quan trọng hơn bao giờ hết. Lúc này mẹ không chỉ ăn vì mình mà còn vì con. Dinh dưỡng cho thai nhi 3 tháng vì thế cần được chú trọng hơn.

    Dinh dưỡng cho thai nhi 3 tháng đầu không thể thiếu những dưỡng chất sau

    • Axit folic: Dưỡng chất vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não và cột sống của thai nhi, các chuyên gia khuyên chị em nếu có ý định mang thai hãy tăng cường a-xít folic thường xuyên. Mỗi ngày mẹ nên chú ý thêm khoảng 400 mg folic trong thực đơn dinh dưỡng khi mang thai của mình. Axit Folic có nhiều trong măng tây, cam quýt. rau lá màu xanh đậm,…
    • Sản phẩm từ sữa: cung cấp lượng canxi bé cần để phát triển hệ xương và răng. Có rất nhiều loại thực phẩm được chế biển từ sữa có thể uống sữa tươi, ăn sữa chua hay pho mát. Nên chọn uống sữa không đường, ít béo, tách béo để không tăng cân quá nhiều trong 3 tháng này.
    • Dinh dưỡng cho thai nhi 3 tháng đầu và nhóm thức phẩm giàu protein: thịt gia cầm, cá, trứng, thịt nạc, các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, các loại hạt như hạt óc chó, hạt chia, hạt mắc ca, hạnh nhân đều là nguồn cung cấp protein dồi dào cho mẹ bầu.
    • Sắt: thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng phổ biến trong thời kỳ đầu mang thai, vì thế chị em cũng nên chú ý hơn. . Khi cơ thể thiếu sắt, lưu lượng máu cung cấp cho cơ thể mẹ bầu sẽ giảm, làm ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thai kỳ. Thiếu sắt cũng khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sức sống.
    • Trái cây : Các bà mẹ nên ăn các loại trái cây giàu vitamin C như cam, bưởi, quýt mỗi ngày. Hạn chế uống vì có chứa lượng đường cao và ít chất xơ. Các loại hoa quả rất tốt cho thai kỳ khác như chuối, táo, bơ, nho.
    • Rau quả: Mẹ nên chọn ăn loại rau có màu xanh đậm (bông cải xanh, cải xoăn, rau bina), màu cam (cà rốt, khoai lang, bí ngô), vàng (ngô, ớt chuông vàng), và màu đỏ (cà chua, ớt chuông đỏ).

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì Mẹ Bầu Nên Biết
  • Chuyên Gia Y Tế Tư Vấn: Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì ?
  • 4 Lưu Ý Đặc Biệt Quan Trọng Cho Mẹ Bầu Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Xót Ruột Khi Mang Thai Có Phải Bị Đau Dạ Dày Không?
  • Thai Phụ Cần Bổ Sung Gì Trong 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cận Cảnh 3 Giai Đoạn Của Quá Trình Sinh Nở
  • 21 Điều Kiêng Kỵ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Cần Ghi Nhớ.
  • Để Tránh Mang Thai Ngoài Ý Muốn Các Bạn Trẻ Cần Làm Điều Gì?
  • Mẹ Bầu Cần Làm Gì Khi Xuất Hiện Dấu Hiệu Mang Thai Tháng Đầu
  • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Theo Từng Tuần, Từng Tháng Của Thai Kì Khi Mang Thai
  • Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn vô cùng quan trọng, tạo bước đệm để thai nhi phát triển tốt về sau. Bà bầu rất cần chú ý chế độ ăn để thai nhi phát triển tốt trong thời kỳ này.

    Đặc điểm thai kỳ

    Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé.

    Trong thời gian này, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường, căn bản chỉ cần tăng trong khoảng từ 0,9 kg tới 2,3 kg. Đối với các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân thêm.

    Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 – 6 bữa) trong đó cần đảm bảo đủ 3 bữa chính để giảm hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.

    Sau 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu sẽ hết buồn nôn, ăn ngon miệng, thèm ăn vặt. Lúc đó là giai đoạn mẹ dễ dàng tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn.

    Chất sắt: Chất sắt giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu đối với bà bầu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.

    Chất này có nhiều trong các thực phẩm như thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt….

    Canxi: Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.

    Vì thế, trong 3 tháng đầu, bà bầu cần bổ sung canxi để giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

    Vitamin B9 (Acid folic): Đây là loại vitamin giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai.

    Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…

    Vitamin D: Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu.

    Vitamin D có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Thai phụ cần phơi nắng trực tiếp khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt).

    Những điều cần chú ý trong 3 tháng đầu mang thai

    Vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

    Không ăn quá mặn

    Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt cập nhật tin tuc 24h về thai sản. Vì thế cần loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

    Không ăn cá có lượng thùy ngân cao

    Nhiều thai phụ có thói quen ăn mặn, nhưng điều này hoàn toàn không tốt vì sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

    Không ăn thực phẩm quá hạn sử dụng, chưa qua tiệt trùng

    Thủy ngân nhiễm trong một số loại cá biển như cá thu, cá mập, cá kiếm… nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá này.

    Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm gây hại như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi.

    Bên cạnh đó, các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con.

    Không uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích

    Không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

    Khi uống rượu, bia, lượng cồn trong chúng sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

    Ngoài ra, không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phu nu mang thai

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chuẩn Bị Mang Thai: “phụ Nữ Cần Bổ Sung Gì Trước Khi Mang Thai?”
  • Cần Bổ Sung Thuốc Gì Trước Khi Mang Thai?
  • Những Điều Cần Biết Khi Mang Bầu Tháng Đầu Tiên Của Thai Kỳ
  • 6 Dưỡng Chất Cần Bổ Sung Trước Khi Mang Thai
  • Đếm Ngược Tới Ngày Gặp Con Yêu
  • Cần Bổ Sung Chất Gì Trước Khi Mang Thai?

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Gì?
  • Muôn Kiểu Mẹ Bầu Đi Đẻ
  • Bà Bầu Cần Kiêng Gì Khi Mang Thai Trong 3 Tháng Đầu?
  • 21 Điều Kiêng Kỵ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Cần Chú Ý Ghi Nhớ
  • Bị Viêm Phụ Khoa Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Cần Làm Gì?
  • Dinh dưỡng trước khi mang thai rất quan trọng vì cơ thể mẹ cần phải được bổ sung một số chất để sớm thụ thai và chuẩn bị cho sự phát triển của em bé sau này.

    Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome (khu vực miền Bắc), các nghiên cứu cho thấy, chế độ dinh dưỡng khoa học của vợ và chồng trước khi mang thai có vai trò quan trọng trong việc tạo nên phôi thai khỏe mạnh và một thai kỳ bình an. Vì vậy, phụ nữ cần bổ sung một số chất dinh dưỡng thiết yếu trước khi mang thai từ 3 – 6 tháng.

    Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai còn đảm bảo sức khỏe toàn vẹn cho cả mẹ và bé sau này. Trước khi mang thai, phụ nữ nên có chế độ ăn đa dạng với đầy đủ 5 nhóm chất: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất với tối thiểu 3 bữa/ngày. Những người thể trạng yếu hoặc có biểu hiện chán ăn, ngoài các bữa chính cần ăn thêm các bữa phụ, tăng số bữa ăn trong ngày lên 4 – 5 bữa. Những người thừa cân, béo phì cần giảm cân đúng cách để có cân nặng phù hợp trước khi mang thai.

    Tại Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, quy trình khám và tư vấn dinh dưỡng được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán, xây dựng khẩu phần đến thiết kế thực đơn theo sở thích và hướng dẫn chế biến món ăn đúng cách và hướng dẫn bài tập vận động hợp lý, góp phần tăng hấp thu dưỡng chất, tăng khả năng thụ thai và đảm bảo cho mẹ một thai kỳ trọn vẹn.

    Cần bổ sung chất gì trước khi mang thai?

    Ngoài việc cung cấp một chế độ dinh dưỡng đủ về lượng và chất, trước khi mang thai, phụ nữ cần bổ sung một số vi chất để chuẩn bị cho quá trình phát triển của thai nhi sau này.

    Chất sắt

    Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung 15mg sắt nguyên tố mỗi ngày. Phụ nữ mang thai nên uống với liều 60mg sắt + acid folic 400mcg/ngày và uống kéo dài đến 1 tháng sau sinh.

    Canxi

    Canxi là khoáng chất quan trọng, không chỉ có vai trò tạo xương và răng mà còn tham gia vào quá trình điều hòa hoạt động của tế bào cơ cũng như dẫn truyền thần kinh.

    Khi mang thai, thai nhi sẽ hấp thụ canxi từ mẹ. Từ tuần thai thứ 29 trở đi, bé cần trung bình 250mg canxi/ngày để phục vụ cho việc tạo xương.

    Vì vậy, bổ sung canxi là điều cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ cả trước và trong khi mang thai. Ngoài chế độ ăn giàu canxi việc bổ sung thêm canxi qua viên uống là cần thiết. Trung bình phụ nữ trước mang thai cần khoảng 800mg canxi nguyên tố mỗi ngày để đảm bảo đủ lượng canxi cho cơ thể, trong khi đó phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng từ 1000 – 2000mg và không nên quá 2500mg canxi nguyên tố mỗi ngày.

    Acid folic (vitamin B9)

    Acid folic hay còn gọi là vitamin B9 là một loại vitamin vô cùng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ cần uống acid folic với liều lượng thích hợp từ trước khi mang thai 3 tháng đến hết 3 tháng đầu của thai kỳ để phòng dị tật ống thần kinh. Việc dùng viên uống acid folic nên theo chỉ định của bác sĩ.

    Axit béo Omega 3 (có chứa DHA)

    DHA có một ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Thành phần DHA trong Omega 3 giúp phát triển hệ thần kinh trung ương của bé từ những tuần đầu tiên của thai kỳ, DHA còn giúp phát triển võng mạc mắt, giảm nguy cơ sinh non, thai nhẹ cân.

    Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên ăn gì giàu omega 3 (DHA)? DHA có trong các thực phẩm như: cá, lòng đỏ trứng gà, sữa, thịt đỏ, các loại hạt… Bên cạnh đó, phụ nữ cũng có thể bổ sung DHA dạng viên uống Omega 3. Tuy nhiên, bạn cần thăm khám bác sĩ dinh dưỡng để được chỉ định liều lượng thích hợp.

    Lê Giang

    Tuy nhiên, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai nhấn mạnh việc bổ sung dinh dưỡng trước khi mang thai cần khoa học, tránh trường hợp bổ sung quá nhiều dẫn đến tăng cân gây ra những biến chứng nguy hiểm trong quá trình mang thai. Tại Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, các chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm sẽ xây dựng khẩu phần và thiết kế thực đơn phù hợp với kết quả đánh giá tình trạng dinh dưỡng và thói quen ăn uống của bạn cũng như hướng dẫn cách chế biến món ăn đúng cách nhằm giúp cơ thể hấp thu trọn vẹn dưỡng chất trong từng bữa ăn, chuẩn bị tốt nhất cho quá trình mang thai sắp tới.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Dưỡng Chất Cần Bổ Sung Trước Khi Mang Thai
  • Cẩm Nang Bà Mẹ Mang Thai Và Sinh Nở
  • Review Sách Cẩm Nang Mang Thai Và Sinh Con (Tái Bản)
  • Cẩm Nang Mang Thai Và Sinh Con Dành Cho Người Lần Đầu Làm Mẹ!
  • Bài Tập Giảm Cân Cho Bà Bầu Giúp “mẹ Tròn, Con Vuông” Được Các Chuyên Gia Đánh Giá Cao
  • Những Dưỡng Chất Quan Trọng Cần Bổ Sung 3 Tháng Giữa Thai Kỳ

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Thông Minh
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Mẹ Và Bé
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Mẹ Và Bé Nhất?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Cả Mẹ Và Bé?
  • Khi Mang Thai Không Nên Ăn Gì Và Những Lưu Ý Không Nên Bỏ Qua
  • Những dưỡng chất quan trọng cần bổ sung 3 tháng giữa thai kỳ

    Tam cá nguyệt thứ 2, thai nhi đã làm tổ ổn định và phát triển nhanh chóng, người mẹ cũng đã thực sự cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc khi cảm nhận được thấy bé yêu cử động trong bụng của mình. Thai phụ bắt đầu thèm ăn và nhu cầu ăn uống cũng tăng cao. Vì vậy, giai đoạn này có thể nói là thời kỳ tẩm bổ thứ nhất cho thai phụ. Mẹ bầu nên phối hợp với các yêu cầu phát triển của thai nhi để hấp thu chất dinh dưỡng cả về chất và lượng, giúp thai nhi trưởng thành thông minh và khỏe mạnh. Protein

    Protein là nguyên liệu chủ yếu để tế bào cơ thể sinh trưởng và phục hồi, cũng là một trong 6 chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự sống. Sang tháng thứ 4 của thai kỳ, thai nhi cần một lượng lớn protein để sản sinh tế bào và phát triển cơ quan. Cơ thể người mẹ cũng cần lượng lớn protein để cung cấp cho nhau thai phát triển, đảm bảo cho tử cung to ra, đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Vì vậy, protein là chất dinh dưỡng trọng điểm cần hấp thu ở thời kì thứ 2 này. Mỗi ngày, thai phụ cần khoảng 60g protein mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng. Những thức ăn chứa nhiều protein thường thấy là sữa, đậu nành, thịt nạc, trứng, cá các loại…

    Canxi

    Canxi là một dưỡng chất cần thiết trong cơ thể để phát triển xương và răng. Mang thai là thời gian quan trọng mà phụ nữ tiêu thụ nhiều canxi hơn bởi thai nhi cần một số lượng đáng kể canxi để phát triển. Nếu người mẹ không đủ canxi để duy trì nhu cầu của thai nhi thì cơ thể bé sẽ phải lấy canxi từ xương của người mẹ, làm giảm khối lượng xương của người mẹ và làm mẹ có nguy cơ bị loãng xương sau này.

    Theo nghiên cứu toàn cầu, tăng cường hấp thụ canxi trong thời gian mang thai có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng do một căn bệnh nguy hiểm được gọi là peclampsia – bệnh tăng huyết áp đột ngột ở phụ nữ. Nó có thể dẫn đến sinh non và buộc sản phụ phải sinh mổ. Nếu bệnh phát triển sang một dạng nghiêm trọng hơn – chứng kinh giật – người phụ nữ có thể bị tràn máu não hoặc hôn mê. Trong trường hợp tồi tệ hơn, peclampsia có thể gây tàn tật hoặc tử vong cho bà mẹ hoặc thai nhi.

    Đối với phụ nữ mang thai, nhu cầu canxi cụ thể: Trong 2-3 tháng đầu, nhu cầu canxi là 400-600mg; giữa thai kỳ nhu cầu canxi là 800- 1000mg nhưng ở 3 tháng cuối và khi cho con bú là 1200-1500 mg.

    Canxi có nhiều trong sữa, các sản phẩm từ sữa như phô mai, súp kem, bánh pudding, các loại rau như bông cải xanh, rau bina, hản sản, đậu khô và đậu. Ngoài ra, vitamin D sẽ giúp cơ thể mẹ bầu hấp thụ canxi tốt hơn. Vitamin D có thể thu được thông qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tăng cường chất trong sữa, trứng, cá.

    Sự hấp thu canxi lại khác nhau giữa các loại thực phẩm và cơ thể mỗi người nên cách tốt nhất là mẹ bầu nên đa dạng hóa bữa ăn, ăn nhiều rau củ, không kiêng khem vô lý và lựa chọn những thực phẩm chứa nhiều canxi để tránh thiếu canxi cho cả mẹ và con.

    Top 10 thực phẩm giàu canxi: Sữa, pho mat, đậu phụ, các loại rau màu xanh sẫm, cá loại cá ăn được cả xương, các loại hải sản, rong biển, vừng, quả đậu đỏ, hạnh nhân.

    Sắt (Fe)

    Sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự tăng trưởng và khỏe mạnh của thai nhi. Thiếu máu do thiếu sắt rất thường gặp ở phụ nữ mang thai (chiếm từ 30-35%). Biểu hiện của thiếu máu do thiếu sắt là da xanh, niêm mạch nhợt, cơ nhão, làm việc mau mệt và hay buồn ngủ. Hậu quả của thiếu máu thiếu sắt khi mang thai là: kết quả thai kỳ kém, trẻ sinh ra nhẹ cân, tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng cao ở cả mẹ và con.

    Sắt là chất duy nhất được tổ chức y tế thế giới khuyên là nên bổ sung cho phụ nữ mang thai mỗi ngày từ 30-60mg. Thời gian cần bổ sung sắt kéo dài từ khi biết có thai cho đến khi sau sinh 1 tháng. Nên uống viên sắt khi đói. Không nên uống viên sắt cùng lúc với sữa hoặc canxi vì chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể. Trà, cafe, coca và các loại đồ uống có gas có thể cản trở sự hấp thụ sắt trong cơ thể; vì vậy, bạn nên hạn chế hoặc kiêng những loại đồ uống này.

    Ngoài ra, thai phụ cần ăn các thực phẩm giàu sắt như: các loại thịt, trứng, gan, tim, rau màu xanh đậm. Sắt trong thức ăn động vật dễ hấp thu hơn sắt trong thực vật. Khi uống viên sắt hoặc ăn các thực phẩm nhiều sắt thì nên kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C (trái cây vị chua như cam, quýt, bưởi, chanh…) sẽ giúp ruột hấp thu chất sắt dễ dàng hơn.

    Vitamin nhóm B

    Tất cả các loại vitamin nhóm B gồm B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9 và B12 sẽ kết hợp với nhau giúp cho cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng, phát triển hệ thần kinh, duy trì quá trình trao đổi chất, tăng khả năng phân chia và phát triển tế bào trong cơ thể. Các vitamin nhóm B cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và suy nhược thần kinh.

    Mang thai là giai đoạn các hormone tự nhiên trong cơ thể bị xáo trộn, những thay đổi nội tiết ảnh hưởng rõ rệt đến làn da, mái tóc… Ăn uống đầy đủ các vitamin nhóm B giúp nội tiết trong cơ thể thai phụ điều hòa, ngoài ra còn có tác dụng quan trọng tới sự hoàn thiện các cơ quan của thai nhi.

    Các vitamin nhóm B thường có rất nhiều trong bánh mì vì chất men rất giàu dinh dưỡng. Ngoài ra chúng còn có nhiều trong các loại thực phẩm khác như khoai tây, chuối, cá ngừ, các loại đậu, các loại hạt, các loại trứng, ngũ cốc, yến mạch…

    Nước

    Trong thời gian mang thai, việc uống đủ nước sẽ giúp thai phụ giảm nguy cơ mắc các bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ mang thai như: bệnh trĩ, táo bón, rạn da…

    TPCN viên bổ sung PreIQ giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh:

    – Giúp giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi

    – Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi và trẻ nhỏ

    – Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, phòng chống loãng xương cho mẹ.

    – Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ

    Thông tin chi tiết vui lòng truy cập tại đây hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

    Thanh toán khi nhận hàng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Bầu Bị Nóng Lòng Bàn Tay Nên Ăn Gì Để Tăng Cường Sức Đề Kháng?
  • Bà Bầu Nên Ăn Quả Gì Để Thai Kỳ Khỏe Mạnh Và Tăng Miễn Dịch
  • Bà Bầu Sinh Mổ Nên Ăn Gì Để Tránh Nhiễm Trùng Và Nhanh Liền Sẹo?
  • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Ăn Gì Và Chế Độ Ăn Uống Cho Bà Bầu Bị Thiếu Máu
  • Bà Đẻ Nên Ăn Gì Để Mát Sữa, Con Nhanh Tăng Cân?
  • 5 Dưỡng Chất Cần Bổ Sung Trước Khi Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Cần Bổ Sung Chất Gì Trước Khi Mang Thai?
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Gì?
  • Muôn Kiểu Mẹ Bầu Đi Đẻ
  • Bà Bầu Cần Kiêng Gì Khi Mang Thai Trong 3 Tháng Đầu?
  • 21 Điều Kiêng Kỵ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Cần Chú Ý Ghi Nhớ
  • 0 lượt xem

    Để bổ sung axit folic trước khi mang thai, các chị em có thể bổ sung bằng cách ăn nhiều thực phẩm có màu xanh lá cây như rau chân vịt, súp lơ xanh, cải làn, cải bắp…, các loại đậu đỗ như: đỗ tương, đỗ đỏ, đỗ đen…, các loại trái cây như bơ, cam quýt, gạo nâu và các loại gạo nguyên cám khác…

    Việc bổ sung sắt không chỉ cần thiết trong thời gian mang thai mà còn rất quan trọng trong giai đoạn trước khi mang thai. Bởi vì nhu cầu sắt trong quá trình mang thai tăng gấp 6 lần bình thuờng, mà dự trữ sắt trong cơ thể phụ nữ thuờng lại thấp do bị mất máu hàng tháng qua kinh nguyệt, và còn thấp hơn đối với những phụ nữ đã mang thai nhiều lần do bị mất sắt qua những lần sinh truớc, chính vì vậy mà khi chuẩn bị có con các chị em nên uống bổ sung sắt mỗi ngày để cung cấp đủ lượng sắt dự trữ cần thiết cho cơ thể. Nếu cơ thể thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu.

    Thiếu máu sẽ làm gia tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ, tăng nguy cơ nhiễm trùng cho thai phụ, tăng nguy cơ sảy thai và biến chứng hậu sản như bị băng huyết sau sinh. Nguy hiểm hơn thiếu máu thiếu sắt làm tăng tỉ lệ tử vong cho cả mẹ và bé. Đối với thai nhi thiếu máu do thiếu sắt có thể gây suy dinh dưõng bào thai, trẻ dễ bị sinh non, nhẹ ký. Ngoài ra thiếu máu trong quá trình mang thai còn ảnh hưởng đến sự phát triển về thể lực và trí lực, cũng như ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ tương lai sau này.

    Để bổ sung sắt trước khi mang thai, trong bữa ăn hàng ngày các chị em nên chú ý ăn nhiều thực phẩm như gan, tim, lòng đỏ trứng, các loại thịt có màu đỏ, các loại đậu, đỗ, rau xanh, bí ngô, nho… Đây là những thực phẩm giàu sắt và rất tốt cho cơ thể.

    Canxi là dưỡng chất cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe hệ xương của mẹ và hình thành xương, răng của trẻ sau này. Nếu cơ thể mẹ không có nhiều canxi, thai nhi sẽ kém phát triển, bị còi xương, thấp bé… Do đó, trước khi mang thai, các chị em cần bổ sung đầy đủ canxi giúp cho hệ xương thêm vững chắc, khỏe mạnh. Sữa và các thức ăn giàu canxi như tôm, cua, trứng, đậu nành, gạo, nước cam… nên được chú ý sử dụng. Một số loại thực phẩm khác cũng rất giàu chất dinh dưỡng này là hạt hạnh nhân, bông cải xanh và cải chíp.

    5, Vitamin và khoáng chất

    PM Procare/PM Procare Diamond cung cấp 18 dưỡng chất cần thiết để cùng với bữa ăn hàng ngày đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể, giúp tăng cường khả năng thụ thai, phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ sắp tới. Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ.

    Hồng Ngọc

    Theo Dinhduongbabau.net

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cẩm Nang Bà Mẹ Mang Thai Và Sinh Nở
  • Review Sách Cẩm Nang Mang Thai Và Sinh Con (Tái Bản)
  • Cẩm Nang Mang Thai Và Sinh Con Dành Cho Người Lần Đầu Làm Mẹ!
  • Bài Tập Giảm Cân Cho Bà Bầu Giúp “mẹ Tròn, Con Vuông” Được Các Chuyên Gia Đánh Giá Cao
  • Cảm Giác Mệt Mỏi Ở Thai Phụ
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100