Mẹ Có Thai 3 Tháng Đầu Ăn Đậu Phộng Được Không?

--- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Uống Nước Mía Được Không?
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Ăn Sầu Riêng Được Không? Nên Cẩn Thận Nhé!
  • Làm Mẹ 15: Có Thai 3 Tháng Đầu Ăn Trứng Vịt Lộn Được Không?
  • Mẹ Bầu Cảm Cúm 3 Tháng Đầu Nên Làm Gì Để Tránh Nguy Cơ Dị Tật Thai Nhi
  • Đau Hông Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị
  • Mẹ bầu 3 tháng đầu thường có hiện tượng ốm nghén nên khó bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Nếu mẹ bầu thiếu axit folic – một chất có nhiều trong đậu phộng, nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh của bé rất cao. Vậy, mẹ có thai 3 tháng đầu ăn đậu phộng được không?

    Đậu phộng thực sự cần thiết trong 3 tháng đầu thai kỳ?

    Đúng vậy!

    Đậu phộng (lạc) có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là axit folic, acid arachidic (C20), acid lignoceric (C24),… Những dưỡng chất này có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

    Mỗi ngày, nếu mẹ nhận được khoảng 400 microgram axit folic trước và trong thời kỳ đầu mang thai sẽ giảm được nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh khoảng 70%. Axit folic còn giúp trẻ em sinh ra thông minh hơn.

    Ngoài ra, hạt đậu phộng còn chứa vitamin B2, vitamin B6, magie, mangan, sắt, đồng, … rất tốt cho các mẹ bầu trong ba tháng đầu.

    Mẹ bầu ba tháng đầu có nên ăn đậu phộng không?

    Nếu như bản thân và trong gia đình không có ai bị dị ứng với đậu phộng, mẹ nên chăm chỉ bổ sung vào bữa ăn hàng ngày. Những món ngon chứa đậu phộng thường là:

    • Đậu phộng luộc
    • Sữa đậu phộng
    • Xôi đậu phộng
    • Bơ đậu phộng
    • Canh bí đỏ nấu đậu phộng, cháo đậu phộng táo đỏ,
    • Kẹo mè xửng, kẹo gương, kẹo kéo…
    • Ổn định đường huyết. Đậu phộng sẽ làm chậm hấp thu carbohydrate. Nếu mẹ ăn vài hạt đậu phộng vào buổi sáng thì đường huyết của mẹ cả ngày hôm đó sẽ không tăng quá cao.
    • Hỗ trợ giảm nồng độ muối. Ăn càng nhiều muối, nguy cơ sưng phù càng cao, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của mẹ. Đậu phộng có vị mặn. Tuy nhiên, hàm lượng muối vẫn ít hơn so với một mẩu bánh mì cùng trọng lượng.
    • Duy trì sức khỏe tim mạch. Người ăn đậu phộng sẽ có thể giảm đến 35% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ăn đậu phộng thường xuyên có thể giảm thấp hàm lượng cholesterol. Hệ tim mạch của mẹ sẽ khỏe mạnh hơn.
    • Khống chế cơn thèm ăn. Chứa tới 40% chất béo, hàm lượng protein, lipit, chất xơ, đậu phộng là thức ăn “dễ gây cảm giác no”. Do vậy, đây là món ăn vặt vừa ngon vừa có lợi, giúp mẹ kiểm soát cân nặng trong thai kỳ.

    Thế nhưng, mẹ bầu cần lưu ý chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Ăn nhiều đậu phộng có thể gây đầy hơi, khó tiêu. Thừa đậu phộng cũng tăng nguy cơ mắc bệnh táo bón khi mang thai.

    Các triệu chứng dị ứng đậu phộng mẹ cần lưu ý

    Như đã đề cập ở trên, đậu phộng và các loại hạt có thể gây dị ứng. Vì vậy, mẹ cần nắm rõ các triệu chứng để kịp thời đi đến bác sĩ khi xảy ra tình trạng dị ứng thực phẩm trong thai kỳ. Các triệu chứng dị ứng đậu phộng có thể bao gồm:

    • Ngứa ran trong miệng
    • Co thắt dạ dày hoặc buồn nôn
    • Nổi mề đay, phát ban
    • Khó thở
    • Sưng lưỡi
    • Sốc phản vệ
    • Tụt huyết áp
    • Co thắt đường hô hấp
    • Nhịp tim tăng nhanh
    • Mạch trở nên yếu dần
    • Buồn nôn và ói mửa
    • Đặc biệt, mẹ nên cân nhắc khi ăn bơ đậu phộng để tránh hậu quả đáng tiếc!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Chuối? Mang Thai Ăn Chuối Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không? Bapluoc.com
  • Bầu Bì Có Được Ăn Các Loại Cà
  • Giải Đáp Thắc Mắc Bà Bầu Ăn Cà Tím Có Được Không
  • Tổng Hợp Kiến Thức Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Quan Hệ Vợ Chồng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Điều Gì?
  • Ăn Đậu Phộng Khi Mang Thai Có Được Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Ăn Đậu Phộng Được Không? Có Gây Dị Ứng?
  • Mang Thai Ăn Dưa Leo, Dưa Chuột Có Được Không? Mẹ Cần Thận Trọng!
  • Bà Bầu Ăn Dưa Gang Được Không
  • Bà Bầu Mang Thai Có Nên Ăn Dưa Lê Và Đào Hay Không?
  • Bà Đẻ Bà Đẻ Sau Khi Sinh Có Ăn Được Dưa Lê Không?
  • Chứng dị ứng đậu phộng ngày càng trở nên phổ biến và có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng, bao gồm cả sốc phản vệ. Từ thực tế này, bà bầu có nên ăn đậu phộng khi mang thai không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

    1. Chứng dị ứng đậu phộng

    1.1. Triệu chứng

    Dị ứng với đậu phộng và các loại hạt là một trong những loại dị ứng thực phẩm phổ biến. Các triệu chứng có thể bao gồm:

    1.2. Sốc phản vệ

    Sốc phản vệ là phản ứng nghiêm trọng vì có thể đe dọa tính mạng. Nếu sốc phản vệ xảy ra, nạn nhân sẽ có biểu hiện:

    Gọi ngay số cấp cứu nếu bạn phát hiện người khác có những dấu hiệu giống như trên.

    Theo đó, người đã được chẩn đoán dị ứng đậu phộng nên mang theo dụng cụ tiêm epinephrine tự động (EpiPen) khi đi ra ngoài. Đây là loại thuốc chính được dùng để điều trị sốc phản vệ. Thiết bị này cũng nên được đặt ở nơi dễ dàng tiếp cận tại nhà. Đôi khi tiếp xúc với đậu phộng hoặc các sản phẩm làm từ đậu phộng bay trong không khí cũng đủ để tạo ra một phản ứng nghiêm trọng.

    1.3. Tính di truyền

    Giống như các loại dị ứng khác, dị ứng đậu phộng có xu hướng di truyền giữa các thành viên trong các gia đình. Đã từng có khuyến cáo phụ nữ nên tránh ăn đậu phộng khi mang thai nếu có người thân trong gia đình bị dị ứng đậu phộng. Nhưng hiện nay việc tiêu thụ đậu phộng khi mang thai được xem là an toàn nếu người mẹ không bị dị ứng, bất kể tiền sử gia đình.

    1.4. Kéo dài suốt đời

    Trong khi trẻ em mắc chứng dị ứng với sữa và trứng thường tự khỏi khi lớn lên, các chuyên gia cho biết dị ứng đậu phộng và các loại hạt nhiều khả năng sẽ tồn tại suốt đời.

    Theo khuyến cáo, tất cả trẻ em mắc bệnh chàm nặng, hen suyễn, viêm mũi dị ứng hoặc dị ứng với trứng có nguy cơ cao cũng dị ứng đậu phộng. Những đối tượng này nên được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và làm xét nghiệm.

    1.5. Chẩn đoán

    Thông thường, tình trạng dị ứng đậu phộng được chẩn đoán trong vòng 2 năm đầu đời. Tuy nhiên cũng có trường hợp phản ứng dị ứng không xuất hiện cho đến khi người đó tiếp xúc với đậu phộng lần đầu tiên (có thể là ở tuổi trưởng thành). Nếu bạn nghi ngờ con mình nhiều khả năng bị dị ứng đậu phộng, hãy đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa để làm xét nghiệm.

    Bác sĩ có thể tiêm một lượng nhỏ protein đậu phộng vào dưới da để theo dõi phản ứng, hoặc làm xét nghiệm máu. Nếu kết quả không đủ để kết luận, bệnh nhân sẽ được khuyên loại bỏ đậu phộng hoặc các sản phẩm từ đậu phộng ra khỏi chế độ ăn trong vòng 2 – 4 tuần. Chế độ ăn kiêng này có thể giúp xác định liệu việc loại bỏ đậu phộng có cải thiện các triệu chứng hay không.

    1.6. Đề phòng

    Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu những cách để dự đoán trẻ có nguy cơ bị dị ứng đậu phộng hay không, nhưng vẫn chưa tìm ra cách nào để ngăn ngừa chứng dị ứng hình thành và phát triển.

    2. Ăn đậu phộng khi mang thai

    Từ thực tế trên, nhiều người lo ngại liệu ăn đậu phộng hoặc các sản phẩm làm từ đậu phộng trong thai kỳ có an toàn cho em bé hay không? Một vài ý kiến cho rằng ăn đậu phộng khi mang thai sẽ làm cho em bé dễ bị dị ứng đậu phộng hơn. Thậm chí đã từng có danh sách những thực phẩm gây dị ứng mẹ bầu cần thận trọng bao gồm: đậu phộng, các loại hạt, sữa bò, trứng và cá…

    Tóm lại, nếu không dị ứng, việc ăn đậu phộng khi mang thai sẽ an toàn. Ngược lại nếu bị dị ứng với đậu phộng hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác, bạn nên tránh tiêu thụ chúng hoàn toàn cả trong thai kỳ lẫn các giai đoạn khác trong suốt cuộc đời. Cần lưu ý rằng đậu phộng có thể ẩn trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm:

    • Các loại bánh, chocolate và kẹo;
    • Những món ẩm thực châu Á;
    • Ngũ cốc;
    • Lương khô;
    • Sản phẩm được chế biến ở những nơi có nhiều đậu phộng.

    Xung quanh vấn đề ăn đậu phộng có tốt không, hay cụ thể là bà bầu có nên ăn đậu phộng không, các chuyên gia cho biết đậu phộng là một sự lựa chọn thông minh cho phụ nữ mang thai nhờ chứa nhiều protein và folate. Bổ sung folate và axit folic được khuyến nghị trong thai kỳ nhằm giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, đặc biệt là não và cột sống đang phát triển của thai nhi.

    Tất nhiên, khứu giác và sở thích của bạn có thể thay đổi đáng kể khi mang thai. Nếu không thích ăn đậu phộng, thai phụ có thể tìm các nguồn cung cấp protein và folate khác. Miễn là bạn đang tuân thủ một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, việc loại trừ đậu phộng ra khỏi thực đơn chắc chắn không làm hại đến cả mẹ lẫn em bé. Bác sĩ cũng thường khuyến nghị thai phụ dùng thêm viên uống axit folic bổ sung, cho dù chế độ ăn uống thường xuyên có nhiều chất này hay không.

    Như vậy, việc bà bầu có nên ăn đậu phộng không tùy thuộc vào tình trạng dị ứng cũng như khẩu vị của người mẹ, hầu như không hề ảnh hưởng đến em bé. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thực phẩm an toàn trong thai kỳ, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia. Mang thai có thể là một trải nghiệm tuyệt vời nhưng cũng đầy lo lắng. Bất cứ khi nào bạn có thắc mắc, hãy hỏi bác sĩ để được trả lời sớm và chính xác. Nhờ đó bạn có thể yên tâm tận hưởng hành trình chuẩn bị làm mẹ và chào đón bé yêu ra đời.

    Nhận thấy được tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu, hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã và đang tiếp tục triển khai dịch vụ thai sản trọn gói, dịch vụ này ra đời như một giải pháp giúp mẹ bầu an tâm vì đã có sự đồng hành của đội ngũ y bác sĩ trong suốt thai kỳ từ việc chăm sóc, theo dõi, khám toàn diện, siêu âm xét nghiệm và tư vấn sức khỏe dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

    Hiện nay, để nâng cao chất lượng dịch vụ, Vinmec còn trang bị hệ thống máy siêu âm, trang thiết bị y tế hiện đại, cùng với kinh nghiệm của các bác sĩ sẽ tầm soát, phát hiện sớm các vấn đề và bệnh lý sản khoa, các dị tật thai nhi từ sớm (nếu có) để có hướng thăm khám và điều trị kịp thời.

    Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Uống Nước Đậu Phụ (Đậu Hủ) Có Tốt Không, Có Ảnh Hưởng Giới Tính Thai Nhi
  • Có Thai Ăn Cua Được Không? Thắc Mắc Hàng Đầu Của Mẹ Bầu Mê Hải Sản!
  • Mang Thai Có Nên Ăn Cua Biển Không Và Ăn Như Thế Nào?
  • Ăn Củ Sen Có Tốt Cho Bà Bầu? Blog Sức Khỏe Hoàn Mỹ Breast Care
  • Mang Thai Có Ăn Được Củ Từ/khoai Từ Không?
  • Sau Khi Sinh Ăn: Đậu Phụ, Đậu Phộng, Củ Đậu Được Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Chè Đậu Xanh Được Không?
  • 7 Lợi Ích Của Đậu Xanh Đối Với Khả Năng Sinh Sản Và Tế Bào Trứng Của Phụ Nữ
  • Bà Đẻ Mẹ Sau Khi Sinh Cho Con Bú Có Được Ăn Chè Đỗ, Đậu Xanh Không?
  • Sau Khi Sinh Có Được Ăn Đậu Xanh Không?
  • Thực Hư Chuyện Ăn Đu Đủ Gây Sảy Thai
  • Đậu phụ hay còn gọi là đậu hũ được làm từ đậu tương. Đậu phụ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhìn chung thanh mát, dễ ăn, tốt cho hệ tiêu hóa.

    – Lượng canxi dồi dào: Không chỉ có lợi cho quá trình bình phục của người mẹ mà còn tốt xương và răng của em bé thông qua nguồn sữa mẹ.

    – Sắt và kẽm: Giúp lượng máu ổn định, tái tạo tế bào, phát triển các mô, điều chỉnh enzyme.

    – Isoflavones: Đây là một trong những thành phần rất đặc biệt của đậu phụ. Chất này có thể làm sạch được các gốc tự do, ngăn ngừa phòng tránh được nhiều bệnh trong thời gian nuôi con.

    – Đậu phụ còn cung cấp nhiều năng lượng, protein, chất béo, chất xơ rất tốt cho cơ thể.

    Như vậy, mẹ sau khi sinh ăn đậu phụ rất tốt cho sức khỏe. Mặc dù vậy chị em cũng không nên ăn quá nhiều, chất ức chế trypsin sẽ làm giảm khả năng hấp thụ protein trong cơ thể hoặc gây rối loạn tuyến tụy.

    Ngoài ra, cũng cần phải lưu ý tới yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo không ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa “nhạy cảm” của chị em.

    Trên thực tế, lời khuyên của các chuyên gia là bà đẻ nên ăn đậu phộng sau khi sinh vì những lợi ích sức khỏe mà thực phẩm này mang lại như:

    – Tốt cho hệ tim mạch: Những người thường xuyên ăn đậu phộng có thể hạ thấp 35% tỷ lệ mắc bệnh tim mạch lý do là vì những món ăn từ đậu phộng có nhiều chất béo không bão hòa nên rất an toàn cho trái tim của mỗi người.

    – Chống lão hóa, đẹp da: Polyphenol tự nhiên ngoài việc bảo vệ tim mạch còn có tác dụng chống lão hóa rất tốt. Ngoài ra, lượng vitamin E, cephalin và lecithin trong dầu lạc có thể phân giải cholesterol xấu giúp gan hoạt động hiệu quả, thanh lọc cơ thể, đẹp da.

    Sau khi sinh ăn củ đậu được không?

    – Giảm nguy cơ táo bón: Củ đậu chứa nhiều chất xơ và nước giúp cải thiện hệ tiêu hóa vốn đang “bội thực” vì quá nhiều thực phẩm nhiều đạm, dầu mỡ.

    – Giảm nguy cơ viêm loét dạ dày: Củ đậu có chất kiềm làm mát giúp axit dạ dày thẩm thấu nhanh chóng. Mà axit dạ dày chính là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày vì thế ăn củ đậu giúp cho bao tử của chúng ta hoạt động tốt hơn.

    Những mẹ nào đang bị lạnh bụng, đi ngoài phân lỏng cũng cần hạn chế ăn củ đậu. Làm sạch củ đậu trước khi ăn sống hoặc chế biến.

    Thực phẩm là yếu tố cung cấp dinh dưỡng cho người mẹ nhưng cũng là nguồn thức ăn cho em bé thông quá sữa mẹ

    • Trong 1 – 2 ngày đầu mới sinh hệ tiêu hóa còn kém chị em nên ăn những thực phẩm dạng lỏng như cháo, cơm mềm.
    • Hạn chế thực phẩm có tính hàn dễ đầy bụng, khó tiêu.
    • Bổ sung cân bằng và đầy đủ dưỡng chất bao gồm: đạm, vitamin, tinh bột, béo.
    • Trong quá trình nuôi con một số chị em mặc dù đã bồi bổ và ăn nhiều thực phẩm nhưng kết quả là mẹ thì tăng cân nhưng bé thì còi cọc, ít sữa. Giải pháp cho chị em là sử dụng viên uống lợi sữa Mabio giúp tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ, giúp chuyển hóa dinh dưỡng từ thực phẩm hàng ngày của người mẹ vào quá trình tạo sữa để bé lớn nhanh, tăng cân đều.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Đậu Phụ Có Tốt Không Và Những Lợi Ích Tốt Bất Ngờ!
  • Phun Môi Có Được Ăn Đậu Phụ Không?
  • Cho Con Bú Có Được Ăn Đậu Phụ Không?
  • Có Thể Mẹ Chưa Biết: Sau Sinh Ăn Đậu Phụ Lợi Không Ngờ!
  • Những Người Tối Kỵ Ăn Cua, Ghẹ
  • Mang Thai Ăn Đậu Phộng Được Không? Có Gây Dị Ứng?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Ăn Dưa Leo, Dưa Chuột Có Được Không? Mẹ Cần Thận Trọng!
  • Bà Bầu Ăn Dưa Gang Được Không
  • Bà Bầu Mang Thai Có Nên Ăn Dưa Lê Và Đào Hay Không?
  • Bà Đẻ Bà Đẻ Sau Khi Sinh Có Ăn Được Dưa Lê Không?
  • Mang Thai Ăn Dưa Leo Được Không? Nên Ăn Thế Nào?
  • Từ xưa các bà bầu đã được khuyên là không nên ăn đậu phộng vì có thể sẽ gây ra dị ứng cho trẻ. Nhưng theo nghiên cứu gần đây thì các nhà khoa học lại đưa ra một lập luận khác. Bà bầu có thể ăn đậu phộng bình thường và không gây ảnh hưởng gì đến bé. Thậm chí việc mang thai ăn đậu phộng được không? Còn giúp bảo vệ bé sau này.

    Nghiên cứu được các nhà khoa học Đan Mạch thực hiện trên 60000 mẹ từ lúc trong bụng đến lúc chúng 7 tuổi. Kết quả nghiên cứu cho thấy các trẻ 18 tháng tuổi có mẹ ăn đậu phộng khi mang thai thì nguy cơ giảm hen suyễn tới 25% và 30% đổi với những trẻ 7 tuổi.

    Nhưng các nhà khoa học cũng thông báo rằng, các bác sỹ cũng khuyên cáo khi ăn đậu phộng mà thấy bỏng rát trong miệng, đau bụng, buồn nôn, phát ban kèm khó thở…. Đây là tình trạng của dị ứng đậu phộng cần phải được cấp cứu gấp, tình trạng này có tính di truyền về sau.

    Mang thai ăn đậu phông thu được nhiều lợi ích

    Theo các chuyên gia sức khỏe thì nhưng bà bầu nào không bị dị ứng với đậu phồng thì hoàn toàn có thể ăn loại hạt này vì những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe:

    – Giúp cung cấp các loại vitamin cho mẹ và bé: Vitamin E, B các dưỡng chất magie, canxi, đồng, kẽm, sắt,…

    – Giúp hỗ trợ giảm thiểu dị tật thai nhi, vì trong đậu phộng có chứa chất axit folic đây là dưỡng chất cần thiết nhằm giúp giảm nguy cơ bị dị tất ống thần kinh của thai nhi trong thời kỳ 3 tháng đầu.

    Mặc dù đậu phộng mang lại nhiều lợi ích nhưng không phải ăn nhiều là tốt, mà các mẹ cần phải ăn đúng cách, vừa đủ để không bị phản tác dụng.

    – 40% trong hạt đậu phộng là chất béo. Do vậy, nếu bà bầu mang thai ăn nhiều đậu phộng sẽ dễ bị đầy bụng, khó tiêu và tăng nguy cơ táo bón.

    – Một số bà bầu dễ dị ứng hoặc gia đình tiền sử có người bị dị ứng đậu phộng nên cân nhắc khi ăn hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đồng thời, sau khi sinh con nên cho bé đi kiểm tra xem có bị dị ứng đậu phộng hay không? Mục đích là tránh tình huống xấu khi bé ăn phải đậu phộng và bị dị ứng lúc tuổi quá nhỏ.

    – Ngoài đậu phộng, mẹ bầu có thể bổ sung các loại hạt như: óc chó, hạnh nhân, điều, hạt dẻ, hạt bí ngô… là những loại hạt rất tốt cho bà bầu, giúp trẻ thông minh hơn.

    – Nhiều chị em cẩn thận có hỏi mang thai ăn đậu phộng luộc, rang được không? Câu trả lời chắc chắn là CÓ nếu mẹ không bị dị ứng. Mẹ hoàn toàn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau miễn sao hợp khẩu vị.

    – Thận trọng loại bỏ những hạt đã bị mốc, lép… Ăn phải những hạt đậu phộng thế này chẳng những không ngon miệng mà dễ bị đau bụng, đi ngoài, có hại cho sức khỏe.

    Những thông tin trên đã đủ để giải đáp câu hỏi mang thai ăn đậu phộng được không rồi chứ? Hãy áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, đủ chất, khám thai định kỳ mới đảm bảo tới ngày “mẹ tròn, con vuông”.

    Tôi từng tốt nghiệp Kỹ Sư Công Nghệ Thông Tin tại Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin chúng tôi Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Đậu Phộng Khi Mang Thai Có Được Không?
  • Bà Bầu Uống Nước Đậu Phụ (Đậu Hủ) Có Tốt Không, Có Ảnh Hưởng Giới Tính Thai Nhi
  • Có Thai Ăn Cua Được Không? Thắc Mắc Hàng Đầu Của Mẹ Bầu Mê Hải Sản!
  • Mang Thai Có Nên Ăn Cua Biển Không Và Ăn Như Thế Nào?
  • Ăn Củ Sen Có Tốt Cho Bà Bầu? Blog Sức Khỏe Hoàn Mỹ Breast Care
  • Mang Thai Ăn Đậu Phộng Được Không? Thực Hư Gây Dị Ứng Cho Bé?

    --- Bài mới hơn ---

  • Có Bầu Ăn Mắm Tôm Được Không? Cách Ăn Mắm Tôm Khi Mang Thai
  • Bà Bầu Ăn Mắm Ruốc Được Không? 7 Điều Sẽ Khiến Bạn Ngạc Nhiên
  • Bà Bầu Có Được Ăn Mận Không? 9 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Mận Đối Với Bà Bầu
  • Bà Bầu Khi Mang Thai Ăn Măng Được Không? Lợi Ích Và Tác Hại Của Măng
  • Mang Thai Ăn Mía Được Không?
  • Giải đáp: Mang thai ăn đậu phộng được không? Có gây dị ứng cho bé?

    Trước đây, bà bầu sẽ được khuyên là không nên ăn đậu phộng khi mang thai vì có thể làm tăng nguy cơ dị ứng sau này ở trẻ.

    Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây lại đưa ra những lập luận mới theo đó đối với câu hỏi mang thai ăn đậu phộng (lạc) được không? Câu trả lời là CÓ. Thậm chí, bà bầu ăn đậu phộng khi mang thai còn có thể bảo vệ bé sau này.

    Nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch được tiến hành trên 60.000 bà mẹ và trẻ em từ lúc còn trong bụng mẹ cho tới khi chúng 7 tuổi. Kết quả cho thấy những trẻ 18 tháng tuổi có mẹ ăn đậu phộng giảm 25% nguy cơ bị hen suyễn và đối với các bé 7 tuổi giảm 30% nguy cơ dị ứng.

    Mặc dù vậy, các bác sĩ cũng cảnh báo bà bầu hết sức thận trọng khi ăn đậu phộng nếu thấy có các biểu hiện: ngứa ran trong miệng, đau bụng hoặc buồn nôn, phát ban nổi mề đay, khó thở… Đây gọi là hiện tượng dị ứng đậu phộng cần được cấp cứu gấp và thông thường sẽ có tính di truyền cho trẻ về sau.

    Theo các chuyên gia sức khỏe, nếu như bà bầu không bị ứng với đậu phộng khi mang thai thì hoàn toàn có thể ăn loại hạt này vì rất nhiều lợi ích sức khỏe mà nó mang lại:

    – Cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ và bé như: vitamin E, B, magie, canxi, sắt, đồng, kẽm, kali…

    – Hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ dị tật thai nhi: bà bầu nên ăn đậu phộng khi mang thai là vì trong hạt đậu phộng chứa nhiều folate (axit folic) đây là chất cần thiết để giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

    Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu trước và trong thời kỳ đầu mang thai bà bầu được bổ sung 400 microgam axit folic sẽ hạn chế được các vấn đề về dị tật thần kinh ở trẻ lên tới 70%.

    Lưu ý bà bầu ăn đậu phộng khi mang thai

    – 40% trong hạt đậu phộng là chất béo. Do vậy, nếu bà bầu mang thai ăn nhiều đậu phộng sẽ dễ bị đầy bụng, khó tiêu và tăng nguy cơ táo bón.

    – Một số bà bầu dễ dị ứng hoặc gia đình tiền sử có người bị dị ứng đậu phộng nên cân nhắc khi ăn hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đồng thời, sau khi sinh con nên cho bé đi kiểm tra xem có bị dị ứng đậu phộng hay không? Mục đích là tránh tình huống xấu khi bé ăn phải đậu phộng và bị dị ứng lúc tuổi quá nhỏ.

    – Ngoài đậu phộng, mẹ bầu có thể bổ sung các loại hạt như: óc chó, hạnh nhân, điều, hạt dẻ, hạt bí ngô… là những loại hạt rất tốt cho bà bầu, giúp trẻ thông minh hơn.

    Những thông tin trên đã đủ để giải đáp câu hỏi mang thai ăn đậu phộng được không rồi chứ? Hãy áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, đủ chất, khám thai định kỳ mới đảm bảo tới ngày “mẹ tròn, con vuông”. Nguồn: chúng tôi

    – Nhiều chị em cẩn thận có hỏi mang thai ăn đậu phộng luộc, rang được không? Câu trả lời chắc chắn là CÓ nếu mẹ không bị dị ứng. Mẹ hoàn toàn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau miễn sao hợp khẩu vị.

    – Thận trọng loại bỏ những hạt đã bị mốc, lép… Ăn phải những hạt đậu phộng thế này chẳng những không ngon miệng mà dễ bị đau bụng, đi ngoài, có hại cho sức khỏe.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Súp Lơ Không? Mang Thai Ăn Súp Lơ Xanh Thai Nhi Có Sao Không? Bapluoc.com
  • Mang Thai Ăn Hột Vịt Lộn Trứng Cút Lộn Có Tốt Không Ở Tphcmphòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu
  • Phụ Nữ Mang Thai Ăn Hồng Được Không?
  • Ăn Hồng Có Béo Không? Ăn Hồng Ngâm Khi Mang Thai Có Được Không?
  • Lợi Ích Không Ngờ Của Gừng Đối Với Bà Bầu
  • Bà Bầu Ăn Đậu Phộng Có Tốt Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bầu Ăn Ghẹ Được Không, Bà Bầu Ăn Ghẹ Thế Nào Để Tốt Cho Thai Nhi?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Thì Tốt Cho Thai Nhi?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Bà Bầu Ăn Dâu Tây Được Không?
  • Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Trứng Vịt Lộn Được Không?
  • Có Thai Ăn Trứng Vịt Lộn Được Không?
  • Bà bầu ăn đậu phộng giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu như vitamin E, vitamin B, magie, canxi, sắt, đồng, kẽm, kali… Quan trọng nhất, trong đậu phộng có chứa folate, chất quan trọng làm giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh của thai nhi. Tuy nhiên đậu phộng là loại hạt có thể gây dị ứng, vì vậy bà bầu ăn đậu phộng có tốt không? Đậu phộng là hạt…

    Bà bầu ăn đậu phộng giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu như vitamin E, vitamin B, magie, canxi, sắt, đồng, kẽm, kali… Quan trọng nhất, trong đậu phộng có chứa folate, chất quan trọng làm giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh của thai nhi. Tuy nhiên đậu phộng là loại hạt có thể gây dị ứng, vì vậy bà bầu ăn đậu phộng có tốt không?

    Cây đậu phộng (cây lạc) hay đậu phụng là một loài cây thuộc họ đậu (Fabaceae). Tên khoa học là Arachis hypogaea có nguồn gốc tại Trung và Nam Mỹ.

    Đậu phộng là loài cây thân thảo hàng năm tăng có thể cao từ 30-50 cm. Lá mọc đối, kép hình lông chim với bốn lá chét, kích thước lá chét dài 1-7 cm và rộng 1-3 cm.

    Đậu phộng sau khi hoạch có thể luộc, rang ăn rất ngon, vị béo, có thể làm gia vị điểm xuyết cho món ăn thêm hấp dẫn.

    Giá trị dinh dưỡng của hạt đậu phộng

    Thành phần chủ yếu trong nhân đậu phộng là chất béo (chiếm tới 40-50%). Dầu đậu phộng chứa các vitamin hòa tan trong dầu, trong đó nhiều nhất là vitamin E – một yếu tố quan trọng trong tổng hợp hormone sinh dục, chống lão hóa. Hai acid bão hòa có trong dầu đậu phộng là acid arachidic (C20) và acid lignoceric (C24) thấy trong bơ ca cao và trong bơ sữa bò.

    Ngoài ra hạt đậu phộng còn chứa vitamin B2, vitamin B6. Nghiên cứu của các nhà khoa học còn cho biết đậu phộng chứa magie, mangan, sắt, đồng, phospho, kali, kẽm, selen, canxi và đặc biệt là folate có tác dụng bổ não.

    Bà bầu có ăn được đậu phộng luộc không?

    Như vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu mẹ bầu căn bản không bị dị ứng với đậu phộng thì có thể yên tâm vì đậu phộng đem lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Bà bầu ăn đậu phộng có tác dụng gì?

    Ngoài chất béo, trong đậu phộng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu như vitamin E, vitamin B, magie, canxi, sắt, đồng, kẽm, kali… Quan trọng nhất, trong đậu phộng có chứa folate, chất quan trọng làm giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh của thai nhi.

    Bà bầu ăn đậu phộng thường xuyên với lượng vừa phải ( khoảng 10-15 hạt mỗi ngày) cũng giúp tăng trí thông minh của các bé sau này.

    Các bà mẹ mang thai ăn đậu phộng sẽ góp phần cung cấp đủ lượng canxi cho hệ xương và răng thai nhi phát triển hoàn chỉnh.

    Bà bầu ăn đậu phộng cần lưu ý gì?

    Nếu trong gia đình bạn có tiền sử dị ứng với đậu phộng, bạn nên nói với bác sĩ của mình để được tư vấn hợp lý.

    Tóm lại, đậu phộng là một loại hạt nằm trong nhóm thực phẩm giàu protein và chất béo tốt cho bà bầu, tuy nhiên đây cũng là một thực phẩm dễ gây dị ứng với một số người. Vậy, nếu mẹ bầu căn bản không bị dị ứng với đậu phộng thì có thể yên tâm ăn đậu phộng vì đậu phộng đem lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Từ khóa:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Ăn Cua Đồng Có Tốt Không?
  • Bà Bầu Ăn Cà Tím Gây Co Thắt Tử Cung, Sảy Thai?
  • Gửi Chồng: Tâm Sự 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Mang Thai Mấy Tháng Thì Siêu Âm?
  • Lịch Khám Thai 3 Tháng Cuối: Khám Mấy Lần, Có Quan Trọng Không?
  • Mẹ Bầu Có Nên Ăn Đậu Phộng Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Viêm Họng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Tôm Không? Bà Bầu Ăn Cua Nhiều Có Sao Không? • Adayne.vn
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Yến Sau 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Phụ Nữ Mang Thai Đi Tàu Hỏa Cần Lưu Ý Điều Gì?
  • Mang Thai 8 Tuần Có Nên Đi Xe Máy ?
  • Đậu phộng hay còn gọi là lạc, đậu phụng có tên khoa học là Arachis Hypogaea và là một cây thực phẩm thuộc họ đậu có nguồn gốc tại Nam và Trung Mỹ. Loại cây này được tìm thấy đầu tiên bởi các cư dân  vùng sông Paraguay và Parama ở vùng Chaco của vùng Paraguay và Bolivia. Đậu phộng là một loại thực phẩm giàu năng lượng vì nó có chứa nhiều lipit.

    • 1 Các thành phần có trong đậu phộng và tác dụng của nó

    • 2 Mẹ bầu có nên ăn đậu phộng không ?

    Các thành phần có trong đậu phộng và tác dụng của nó

    Đậu phộng thường được biết đến là thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mọi gia đình không những ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đậu phộng thường được sử dụng để chế biến dầu ăn, bột, bánh, kẹo mứt hay các loại nước sốt.

    Trong thành phần của đậu phộng có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, theo các ghi chép nghiên cứu trên thế giới thì trong 100g đậu phộng có chứa:

    • 7% nước
    • 25,8 g chất đạm
    • 4,7g đường
    • 8,5g chất xơ
    • 49,2g chất béo
    • 6,28g bão hòa
    • 24,43g bão hòa đơn
    • 15,56g bão hòa đa
    • 15,56g Omega 6
    • 16,1g Carbohydrate
    • Và còn rất nhiều các chất, vitamin khác khác

    Về mặt y học, đậu phộng được cho là có tác dụng rất tốt với dạ dày, chống ho và nhuận phổi… đậu phộng có thể mang tới những lợi ích như cân bằng mức cholesterol, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, ngăn ngừa ung thư, ngăn ngừa rủi ro đột quỵ và tăng khả năng sinh sản, …

    Trong loại dầu được chế biến từ đậu phộng chứa các vitamin hòa tan trong dầu, thành phần trong đó nhiều nhất là vitamin E, đây là một yếu tố quan trọng trong việc tổng hợp hormone sinh dục, chống lão hóa cũng như là rất tốt cho con mắt. Ngoài ra, dầu đậu phộng còn chứa 2 loại acid bão hòa là acid arachidic và acid lignoxeric có thể tìm thấy trong sữa bò và cacao.

    Có thể nói, đậu phông mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Nhưng đối với phụ nữ đang mang thai thì sao ?

    Mẹ bầu có nên ăn đậu phộng không ?

    Sau khi đã đọc đến đây, các bạn cũng đã phần nào có được câu trả lời rồi đúng không ? Với những dưỡng chất và vitamin dồi dào như vậy thì có lý do gì để các mẹ bầu loại đậu phộng ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

    Rất nhiều những nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, đậu phộng không những tốt cho mẹ mà còn có lợi cho cả thai nhi trong bụng. Chất Folate trong hạt lạc rất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và trẻ, giúp trẻ khi sinh ra thông minh hơn so với những đứa trẻ bị thiếu chất này trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ nếu hấp thụ khoảng 400 microgram axit folic trước và trong thời kì đầu mang thai sẽ giảm nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh lên đến 70%.

    Kiên trì ăn đậu phộng trong thời kỳ mang thai sẽ giúp cho lượng sữa của các mẹ tiết ra đều đặn. Ngoài ra, các mẹ bầu ăn đậu phộng sẽ phòng tránh được những rối loạn thần kinh của trẻ đang đang trong quá trình hình thành và phát triển.

    Trước đây, phụ nữ mang thai thường được khuyến cáo rằng không nên ăn những thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao như đậu phộng hoặc các loại hạt trong suất quá trình mang thai và cho con bú. Nhưng theo một nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới WHO chỉ ra rằng, đó là một quan niệm sai lầm, nghiên cứu chứng minh rằng việc phụ nữ mang thai ăn đậu phộng là hoàn toàn an toàn và không gây dị ứng cho bản thân và thai nhi.

    Lưu ý: Khuyến cáo các mẹ bầu, một ngày không nên ăn quá 10 hạt đậu phộng. Ăn quá nhiều đậu phộng có thể khiến đầy bụng, khó tiêu và tăng nguy cơ mắc bệnh táo bón ở phụ nữ mang thai.

    Qua bài viết này, chúng ta có thể thấy được đậu phộng không những không gây di ứng cho mẹ bầu mà còn rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi nữa. Vậy thì chị em còn chờ gì nữa mà không thêm đậu phộng vào thực đơn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày của mình để giúp trẻ được phát triển toàn diện và thông minh hơn. Hy vọng nhưng bài viết này sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho các mẹ bầu. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Định Lượng Β Hcg Và Progesterone Trong Thai Ngoài Tử Cung
  • Ý Nghĩa Của Siêu Âmđối Với Người Có Thai 3 Tháng Đầuhoặc Nghi Ngờ Có Thai
  • Những Thay Đổi Ở Mẹ Và Sự Phát Triển Của Thai Nhi 3 Tháng Cuối
  • Những Thay Đổi Của Cơ Thể Khi Mang Thai Tuần Thứ 28
  • Thai 25 Tuần Tuổi: Dấu Hiệu, Sự Phát Triển Của Bé Và Biến Đổi Của Mẹ
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Đậu Phộng (Lạc) Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Lạc Có Tốt Không
  • 100G Lạc Luộc Chứa Bao Nhiêu Calo? Ăn Lạc Có Béo Không?
  • Bà Bầu Có Được Ăn Tiết Luộc Không? Ăn Thế Nào Là Đúng Cách?
  • Hạt Lạc Tốt Cho Bà Bầu
  • Mua Bán Thịt Dê Đùi Tươi Ngon Ninh Thuận Ở Tại Tphcm Vũng Tàu Hà Nội Cần Thơ Làm Lẩu Dê, Dê Hấp
  • Mang thai có được ăn đậu phộng (lạc) không

    Bà bầu không chỉ có thể ăn đậu phộng, mà ăn đậu phộng còn có thể điều trị hiệu quả bệnh thiếu máu do rối loạn chức năng tuỷ xương và thúc đẩy sự phát triển xương của thai nhi, rất phù hợp cho bà bầu ăn. Dùng lá đậu phộng tươi hãm trà uống thay nước còn có thể dự phòng chứng cao huyết áp thai kỳ.

    Mẹ bầu mang thai có thể ăn đậu phộng ( lạc), vì vỏ lụa đậu phộng có chứa các thành phần cầm máu, có thể chống sự hòa tan của Fibrin, tăng cường chức năng của tủy xương để sản xuất tiểu cầu, rút ngắn thời gian xuất huyết, tăng khối lượng tiểu cầu, cải thiện chất lượng và tăng cường chức năng tiểu cầu, đây là sự lựa chọn tốt nhất cho mẹ bầu ngăn ngừa bệnh thiếu máu do rối loạn chức năng tuỷ xương.

    Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng (lạc)

    Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng cao hơn so với các ngũ cốc khác, có thể so sánh với một số thực phẩm động vật như trứng, sữa và thịt. Đậu phộng chứa rất nhiều protein và chất béo, đặc biệt là hàm lượng axit béo không bão hòa khá cao.

    Theo nghiên cứu, 60% chất khô của tế bào não là phospholipid bao gồm các axit béo không bão hòa và 35% protein là chất dinh dưỡng hàng đầu cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

    Đậu phộng có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Có thể được chiên, luộc, xào và hầm, các cách chế biến khác nhau sẽ có những hương vị khác nhau. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên tránh các cách chế biến có khả năng gây ra “nóng trong người”, chẳng hạn như chiên và xào.

    Nếu mẹ bầu “nóng trong” trong thời gian dài, thai nhi cũng dễ nổi giận hơn, vì vậy, mẹ bầu khi ăn đậu phộng, tốt nhất nên chọn các món hầm. Hầm không chỉ tránh được việc phá hoại chất dinh dưỡng, mà còn rất ngon và dễ tiêu hóa.

    Thực đơn gợi ý cho bà bầu

    Đậu phộng chua

    Nguyên liệu: 300g đậu phộng, 5g giấm, 5g muối tinh, 2g đường, 1 cọng rau mùi tây, 2g bột nêm gà.

    Cách làm

    1. Rửa đậu phộng bằng nước sạch và đặt sang một bên.
    2. Lấy một cái nồi sạch và cho vào một bát nước lớn (lượng nước nên không nhiều hơn đậu phộng), đun lửa lớn. Cho đậu phộng đã được làm sạch vào nước đang sôi trụng qua rồi vớt ra và đặt sang một bên.
    3. Lấy một chảo khác, thêm dầu và xào đậu phộng ở lửa lớn. Khi đậu phộng tạo ra âm thanh “pop, pop”, rắc muối đều, và xào lại, để bớt nóng.
    4. Lấy một cái bát, cho giấm, đường, bột nêm gà, một chút muối tinh và trộn đều. Đổ đậu phộng để nguội và rải rau mùi xanh là có thể dùng.

    Hiệu quả: Đậu phộng chua có nguyên liệu chính là đậu phộng nấu chín, nước tương và giấm. Đậu phộng chứa axit béo không bão hòa cần thiết cho cơ thể con người, nhưng có hàm lượng lipid cao, lượng calo cao và cảm giác béo ngậy.

    Rất nhiều loại axit hữu cơ trong giấm có thể giải quyết được cảm giác béo ngậy, vì vậy giấm ngâm đậu phộng có thể làm giảm huyết áp, làm mềm mạch máu, giảm sự tích tụ cholesterol và đóng vai trò ngăn ngừa thiếu máu bất sản.

    Đậu phộng luộc

    Thành phần: 400g đậu phộng, 10g quế, 2 miếng hồi, muối vừa phải.

    Cách làm:

    1. Rửa đậu phộng bằng nước. Dùng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn ấn nhẹ vào mặt trước của đậu phộng để vỏ đậu phộng nứt ra một lỗ nhỏ.
    2. Đổ đậu phộng đã chế biến vào nồi và thêm nước. Tỷ lệ nước với đậu phộng là 1: 1.
    3. Đặt một miếng quế, hai cây hồi và một lượng muối thích hợp và khuấy nhẹ.
    4. Đậy nắp và nấu trong 40 phút, vớt ra và chắt nước.

    Hiệu quả: Luộc đậu phộng khiến đậu phộng mềm, dễ ăn, hơn nữa thường xuyên dùng có thể thúc đẩy sự phát triển xương của thai nhi, rất phù hợp cho phụ nữ mang thai.

    Các catechin có trong đậu phộng có tác dụng chống lão hóa đối với cơ thể con người, và lysine cũng là một thành phần quan trọng để ngăn ngừa lão hóa sớm. Ăn đậu phộng thường xuyên rất tốt cho việc chống lão hóa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Lạc Không? Bạn Đã Biết Chưa?
  • Ăn Khoai Lang Mang Lại Nhiều Lợi Ích Cho Sức Khỏe Bà Bầu
  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Có Được Ăn Khoai Lang?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Khoai Lang Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Mướp Đắng (Khổ Qua)?
  • Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Uống Sữa Đậu Nành Được Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Dấu Hiệu Mang Thai 3 Tuần Cho Biết Chắc Chắn Bạn Đã Có Thai
  • Tổng Hợp 5 Dấu Hiệu Mang Thai 3 Tuần Chị Em Phụ Nữ Nên Biết
  • Những Quan Niệm Sai Lầm Về Chuyện Ấy Khi Mang Thai Nhưng Ai Cũng Tin “sái Cổ”
  • 9 Thực Phẩm Mẹ Càng Ăn Nhiều, Thai Nhi Càng Thông Minh, Khỏe Mạnh
  • Mang Thai 3 Tuần Đầu Nên Ăn Gì?
  • Khi bắt đầu hành trình mang thai, cơ thể mẹ bầu cần nhiều dinh dưỡng nên bên cạnh các món ăn bồi bổ hàng ngày, sữa cũng là nguồn năng lượng cần thiết cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, vừa để tiếp sức cho mẹ, vừa hỗ trợ thai nhi phát triển. Vậy, Bầu 3 tháng đầu uống sữa đậu nành được không.

    Giữa các loại sữa đa dạng, những ai thích uống sữa đậu nành sẽ không cần lo lắng mang thai 3 tháng đầu uống sữa đậu nành được không. Vì đây chính là nguồn sữa dinh dưỡng, không chứa chất đạm, chất béo động vật cho mẹ bầu an tâm sử dụng trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên.

    1. Thành phần dinh dưỡng của sữa đậu nành

    Sữa đậu nành là loại sữa có nguồn gốc thực vật, được làm ra từ hạt đậu nành tự nhiên nên bầu 3 tháng đầu uống sữa đậu nành phù hợp cho rất nhiều người. Dù mẹ bầu ăn chay hay bị dị ứng lactose đều dùng được.

    So với sữa bò, sữa đậu nành chứa lượng protein tương đương, ít hàm lượng canxi nhưng cũng ít chất béo bão hòa hơn và không chứa thành phần lactose, casein.

    Cụ thể, giá trị dinh dưỡng có trong 100ml sữa đậu nành gồm có: 58.3kcal năng lượng, 3.6g protein, 2g cacbohydrat, 1.61g chất béo bão hòa, 0.8g chất xơ cùng các thành phần omega-3, vitamin A, C, D, E, K, vitamin nhóm B, canxi, sắt, kẽm, natri, magie, mangan… có lợi khác.

    Đặc biệt, sữa đậu nành còn chứa các hợp chất nguồn gốc thực vật quý giá như isoflavones chống oxy hóa, saponins giảm cholesterol hiệu quả.

    2. Những công dụng của sữa đậu nành đối với sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu

    – Cung cấp protein lành mạnh

    Mẹ bầu 3 tháng đầu cần bổ sung protein nhưng thay vì nạp vào cơ thể protein động vật khó hấp thụ, dễ tồn đọng hợp chất cặn xấu thì uống sữa đậu nành sẽ giúp mẹ bầu dung nạp nguồn protein thực vật lành mạnh, tốt cho sức khỏe cả mẹ và con.

    – Cải thiện tình trạng tiêu hóa, giảm táo bón

    Sữa đậu nành cung cấp chất xơ giúp hoạt động của hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, giảm thiểu tình trạng táo bón thường gặp ở phụ nữ mang thai.

    – Chống loãng xương cho mẹ, hỗ trợ hình thành và phát triển hệ xương cho con

    Một chế độ ăn uống giàu canxi rất cần thiết trong thai kỳ nên việc uống sữa đậu nành sẽ phòng ngừa thiếu hụt canxi. Nhờ đó, mẹ bầu tránh bị loãng xương còn thai nhi thì hình thành và phát triển hệ xương chắc khỏe, ổn định, tránh bị còi xương, nhẹ cân khi ra đời.

    – Tích cực chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch

    Không cần lăn tăn bầu 3 tháng đầu có được uống sữa đậu nành, bởi nhờ các thành phần chống oxy hóa có trong sữa đậu nành, các gốc tự do xấu trong cơ thể suy giảm, sức đề kháng nâng cao, bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa tình trạng stress oxy hóa do thai kỳ gây ra cho mẹ bầu.

    – Bảo vệ hệ tim mạch, kiểm soát chỉ số huyết áp

    Hàm lượng cholesterol thấp nhưng nhiều axit béo không no giúp mẹ bầu ngăn ngừa mỡ bám vào mạch máu, tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất, điều chỉnh huyết áp cân bằng, bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh trong quá trình mang thai.

    – Tốt cho thị lực

    Thành phần vitamin A có trong sữa đậu nành giúp tăng cường thị lực, bảo vệ đôi mắt sáng khỏe cho cả mẹ và con.

    – Chăm sóc làn da mịn đẹp cho mẹ bầu

    Khi mang thai, mẹ bầu khó tránh khỏi các vấn đề về da nên bổ sung vitamin dồi dào từ sữa đậu nành chính là cách chăm sóc, cải thiện sắc tố da hiệu quả mà vẫn cung cấp dinh dưỡng, không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

    3. Những mẹ bầu không nên uống sữa đậu nành

    Dù đã biết bầu 3 tháng đầu uống sữa đậu nành được không cùng những lợi ích sức khỏe nhưng trong một số trường hợp, mẹ bầu cần hạn chế uống sữa đậu nành để đảm bảo sức khỏe hai mẹ con:

    Mẹ bầu có hệ tiêu hóa yếu, dễ bị đầy bụng, khó tiêu thì khi uống sữa đậu nành sẽ thấy khó chịu hơn nên cần hạn chế uống loại sữa này.

    Vì hàm lượng protein trong sữa đậu nành cao nên có thể phản ứng khiến tình trạng viêm mũi dị ứng hoặc hen suyễn, khó thở của mẹ bầu trở nặng nên nếu mắc các dấu hiệu này thì mẹ cũng cần chú ý tránh xa.

    Thành phần oxalat có trong sữa đậu nành tuy không nhiều nhưng cũng có thể kết hợp với canxi gây sỏi thận nên mẹ bầu mắc các vấn đề về thận sẽ không thích hợp sử dụng sữa đậu nành.

    4. Mẹ bầu 3 tháng đầu uống sữa đậu nành như thế nào cho đúng?

    Theo các chuyên gia, mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên uống khoảng 0.5l sữa đậu nành/ ngày, tốt nhất nên chia làm 2 lần uống, mỗi lần khoảng 250ml sữa đậu nành là vừa. Nên hạn chế uống một lượng lớn sữa đậu nành cùng lúc, vì có thể gây chướng bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

    Không nên uống sữa đậu nành lúc đói bụng, nên uống sau bữa ăn 30 phút để các thành phần dinh dưỡng được hấp thụ tối đa, không chuyển thành nhiệt hoặc biến chất gây hại cho sức khỏe mẹ bầu.

    Nếu muốn uống sữa đậu nành trong bữa phụ thì mẹ bầu nên ăn thêm thực phẩm giàu tinh bột như khoai lang, bánh mì, bánh ngọt… lót dạ trước.

    Lưu ý, bầu 3 tháng đầu uống sữa đậu nành không nên dự trữ sữa đậu nành quá lâu trong tủ lạnh. Trước khi uống có thể đun nóng để đảm bảo an toàn, không nhiễm khuẩn, bảo vệ hệ tiêu hóa. Nên kiểm tra thời hạn sử dụng hoặc màu sắc, mùi vị trước khi uống.

    Một số thực phẩm “chống chỉ định” dùng chung với sữa đậu nành cần nhớ:

    Đường nâu: Dù muốn sữa đậu nành ngọt hơn cho hợp khẩu vị thì mẹ bầu cũng đừng nên pha thêm đường nâu kẻo bị đau bụng, đầy hơi.

    Trái cây có múi nhiều vitamin C như cam, chanh, quýt, bưởi…, vì thành phần protein dồi dào có trong sữa đậu nành sẽ bị mất tác dụng khi có sự xuất hiện của các loại trái cây này.

    Trứng: Kết quả từ sự kết hợp của trứng và sữa đậu nành chính là chất kết tủa khiến cơ thể không dung nạp được các chất dinh dưỡng.

    Bên cạnh đó, không tránh khỏi trường hợp mẹ bầu bị dị ứng với đậu nành thì dù sữa đậu nành bổ dưỡng, hấp dẫn thì cũng không nên dùng. Trong trường hợp uống sữa đậu nành vào cảm thấy ngứa, ho, khó thở… thì mẹ bầu cần dừng lại, theo dõi phản ứng và đi khám kịp thời.

    Tuy trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm sữa đậu nành tiện lợi, dễ dùng nhưng nếu có thời gian, mẹ bầu có thể chủ động tự chế biến sữa đậu nành đảm bảo chất lượng, an toàn để sử dụng mỗi ngày.

    Nếu tự làm sữa đậu nành tại nhà thì mẹ bầu nên sử dụng trong khoảng 1-2 ngày, bảo quản trong tủ lạnh đúng cách và tránh để lâu tiềm ẩn nguy bị hỏng hoặc nhiễm khuẩn.

    Ngoài ra, hiện có nhiều thông tin cho rằng mẹ mang thai bé trai mà uống sữa đậu nành sẽ làm biến đổi giới tính của con. Tuy nhiên, hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào cho thấy đây là thông tin chính xác.

    Như vậy, sữa đậu nành là thức uống dinh dưỡng phổ biến được nhiều người ưa thích, với hàm lượng protein, lipit, axit amin, vitamin và khoáng chất thiết yếu có nguồn gốc thực vật lành mạnh, an toàn.

    https://phunusuckhoe.vn/phu-nu-va-gia-dinh/me-bau-3-thang-dau-uong-sua-dau-nanh-duoc-khong-365695.html

    Theo Phụ Nữ Sức Khỏe

    Link bài gốc

    Copy link

    https://phunusuckhoe.vn/phu-nu-va-gia-dinh/me-bau-3-thang-dau-uong-sua-dau-nanh-duoc-khong-365695.html

    Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/me-bau-214/me-bau-3-thang-dau-uong-sua-dau-nanh-duoc-khong-365695)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Quan Hệ Ra Máu Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Quan Hệ Ra Máu Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nguy Hiểm Không?
  • Sự Phát Triển Thai Nhi 3 Tháng Giữa Và Mẹo Dưỡng Thai Cho Mẹ Lúc Này
  • Mang Thai 3 Tháng Giữa Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết
  • Mẹ Bầu 3 Tháng Uống Nước Dừa Được Không?
  • Đậu Phộng Rất Tốt Cho Mẹ Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Quả Đậu Rồng Có Tác Dụng Gì? Ăn Nhiều Đậu Rồng Có Tốt Không
  • Ăn Đậu Rồng Tốt Cho Bà Bầu Không? Blog Sức Khỏe Hoàn Mỹ Breast Care
  • Khám Phá 9 Công Dụng Của Đậu Rồng (Đỗ Khế) Đối Với Sức Khỏe, Sắc Đẹp
  • Ăn Đậu Rồng Suốt 9 Tháng Bầu Bì, Mẹ Kinh Ngạc Bởi Điều Kỳ Diệu Đến Với Thai Nhi
  • 14 Tác Dụng Của Đậu Rồng
  • Đậu phộng là thực phẩm dinh dưỡng mà bất cứ người nào cũng có thể dùng được. Đặc biệt, đối với các mẹ mang thai, ăn bơ đậu phộng không những bổ sung năng lượng, chất béo và nguồn dinh dưỡng phong phú, mà còn giúp cho sự phát triển não của thai nhi. Còn chần chừ gì mà không bổ sung ngay hôm nay nào? Dinh dưỡng bên trong đậu phộng

    Giá trị dinh dưỡng trong đậu phộng cao hơn cả lương thực, có thể sánh ngang với các thực phẩm từ động vật như trứng, sữa, thịt v.v… Đậu phộng có thể được xem là một nguồn dinh dưỡng cho bà bầu.

    Trong đậu phộng chứa một hàm lượng lớn protein và lipit, đặc biệt là hàm lượng axít béo không bão hòa rất cao, thích hợp để chế biến các loại thức ăn giàu dinh dưỡng. Nhiệt lượng đậu phộng sinh ra cao hơn các loại thịt, cao hơn 20% sữa bò và 40% trứng.

    Ngoài ra, các loại khoáng chất khác như protein, canxi, phốt pho, sắt… cũng đều cao hơn sữa, thịt và trứng. Thêm nữa, trong đậu phộng còn chứa các vi sinh tố A, B, E, K, cùng với lecithin, amino axít, choline, axít oleic, axít arachidic, axít béo, axít palmitic… Có thể thấy, thành phần dinh dưỡng trong đậu phộng rất đa dạng và khá toàn diện.

    • Ổn định đường huyết: đậu phộng sẽ làm chậm hấp thu carbohydrate. Nếu thay một phần thịt bằng một ít đậu phộng trong bữa ăn, thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ giảm xuống 21%. Buổi sáng, nếu mẹ bầu ăn vài hạt đậu phộng thì đường huyết của bạn cả ngày hôm đó sẽ không tăng quá cao.
    • Khống chế sự thèm ăn: Các nghiên cứu đã chứng minh, đậu phộng là thức ăn “dễ gây cảm giác no”, giúp bà bầu thấy lâu đói hơn. Nguyên nhân là do hàm lượng protein, lipit, chất xơ trong đậu phộng khá dồi dào.
    • Duy trì sức khỏe tim mạch: Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, người ăn đậu phộng sẽ có thể giảm đến 35% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thành phần axít béo trong đậu phộng kết hợp với tác dụng của những nhân tố khác, có thể giảm thấp hàm lượng cholesterol, giúp hệ tim mạch của bạn khỏe mạnh hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Đậu Phụ Nhiều Có Tốt Không, Có Mập Không, Có Tác Dụng Gì?
  • Bất Ngờ Với Tác Dụng Của Quả Đậu Bắp Đối Với Cơ Thể
  • Ăn Đậu Bắp Có Tác Dụng Gì Cho Sức Khỏe Người Ăn Không?
  • Mang Thai Ăn Đào Con Bị Câm, Chậm Nói
  • Sai Lầm Chết Người Cần Tránh Khi Ăn Canh Cua Đồng
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100