Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Được Ăn Cua Đồng Không?

--- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu, Mang Thai 3 Tháng Đầu Ăn Quả Bòn Bon Được Không? Tốt Không?
  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Bà Bầu Ăn Mít Tốt Không?
  • Bà Bầu Ăn Mực Khô Được Không? Có An Toàn Cho Thai Nhi?
  • 【1/2021】Mới Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Hải Sản Được Hay Không【Xem 169,488】
  • Giải Đáp Thắc Mắc: Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Mực Được Không?
  • Cua đồng có giá trị dinh dưỡng cao lại có thể chế biến thành các món ăn thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Cua đồng chứa các dưỡng chất như protein, canxi, phốt pho, sắt… Bên cạnh đó, thịt cua cũng chứa nhiều vitamin nhóm B. Tuy nhiên, trong 100 gram của đồng có chứa tới 125mg% cholesterol; 0,25mg% melatonin…

    Trong Đông y, cua đồng được gọi là điển giải, là một vị thuốc cổ. Cua đồng tính tanh, vị mát có tác dụng tán huyết, tốt cho xương khớp, gân cốt.

    Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có được ăn cua đồng không?

    Y học cổ truyền cho rằng, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn cua đồng. Bởi loại thực phẩm này có vị mặn, tính hàn, hơi độc, hoát huyết. Người có thai yêu, hay sảy thai không nên ăn vì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

    Tuy nhiên, cho đến hiện này chưa có nghiên cứu nào chứng minh được rằng ăn cua đồng có thể dẫn tới sảy thai.

    Cua đồng là món ăn giàu dinh dưỡng, bổ sung canxi cho cơ thể, đặc biệt là với phụ nữ có thai.

    Cua đồng tính lạnh do đó không nên ăn hàng ngày. Khi ăn cua đồng cần lưu ý, chọn những con cua con tươi sống. Không nên ăn cua chết vì đạm trong cua sẽ sinh ra độc tốt histamin gây ngộ độc, nguy hiểm cho sức khỏe.

    Không được ăn cua sống, chua chứa nấu chín hoàn toàn vì dễ nhiếm ấu trung giun sán, sán lá phổi.

    Người mới ốm dậy, người có hệ tiêu hóa kém, tì vị hư hàn, người bị tiêu chảy không nên ăn cua đồng.

    Gạch cua tuy thơm ngon nhưng chứa nhiều cholesterol. Do đó, người bị bệnh tim mạch, huyết áp cao cần hạn chế dùng.

    Bà bầu có tiền sử dị ứng với cua tuyệt đối không nên ăn.

    Từ tháng thứ 5 trở đi, mẹ bầu có thể ăn cua đồng nhưng với số lượng hạn chế, không nên ăn hàng ngày.

    Một số món canh cua tốt cho bà bầu

    Canh riêu cua kích thích vị giác giúp bà bầu ăn ngon, tiêu hóa tốt.

    Canh cua nấu bí đao giúp thanh nhiệt cơ thể.

    Canh cua rau rút, khoai sọ giúp giảm bớt lo âu.

    Canh cua rau đay giúp lợi tiểu, lợi sữa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Ăn Dưa Hấu Nhiều Có Được Không?
  • Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Bà Bầu Ăn Mít Có Tốt Không?
  • Những Điều Bạn Cần Biết Về Tiêm Phòng Khi Mang Thai
  • Bụng Khó Chịu Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nguy Hiểm Không?
  • Bị Viêm Âm Đao Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Bệnh Lý Nguy Hiểm Khi Mang Thai
  • Bà Bầu 3 Tháng Ăn Cua Đồng Được Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Để Không Gây Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Và Thai Nhi Bà Bầu Không Nên Ăn Dưa Muối
  • Mẹ Bầu Ăn Rau Củ Muối Chua Có Gây Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Ăn Dưa Chuột Nên Thận Trọng
  • Dưa Hấu Ướp Lạnh Bà Bầu Không Nên Ăn
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Muối: Tiềm Ẩn Mối Nguy Hại
  • Bà bầu ăn cua đồng theo quan niệm Đông Y

    Theo Đông Y, cua đồng có chất khá khối u. Nếu ăn cua đồng lúc thai nhi còn nhỏ, sẽ dễ gây ra sẩy thai, sinh non. Cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc và hoạt huyết. Nên bà bầu không nên ăn canh cua, dễ sẩy thai. Nếu muốn ăn canh cua, thì nên ăn vào giữa thai kỳ, với một lượng vừa phải.

    Sẩy thai có nhiều nguyên nhân, nhưng để xác định nguyên nhân từ ăn cua đồng sẽ không khả thi lắm. Trên thực tế, bà bầu ăn canh cua rất nhiều, nhưng chưa thấy có ghi nhận khoa học nào, bà bầu ăn canh cua bị sẩy thai cả.

    Bà bầu ăn cua đồng theo quan niệm Tây Y

    Y học hiện đại đã có thể phân tích thành phần trong 100g cua đồng như sau: 12.3 % protit, 3.3% lipit, 5040mg Canxi, 430mg Phốt pho, 4.7mg Sắt, 0.01mg B1, 0.51mg B2, 2.1mg PP, 0.12mg B6, 125mg cholesterol, 0.25mg melatonin.

    Theo Tây y, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh mối liên hệ giữa ăn cua đồng và sẩy thai. Cua đồng rất giàu canxi, đặc biệt nó là canxi hữu cơ. Ăn cua đồng giúp bà bầu bổ sung canxi, tránh tình trạng thiếu canxi ở mẹ.

    Tuy nhiên, cua đồng là thực phẩm rất giàu canxi, 100g chứa tới 5040mg Canxi, nó là quá nhiều so với mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Mẹ nên ăn với lượng vừa đủ là được. Nhu cầu canxi trong 3 tháng đầu của bà bầu là 800mg/ngày. Cùng với các loại thức ăn khác, rau củ cũng chứa nhiều canxi. Cần phải phối thức ăn đa dạng.

    Ngoài ra, cua đồng là thực phẩm dễ gây dị ứng. Nó tạo nên những cơ co thắt, trong đó có cơ thành tử cung. Nếu mẹ bầu đã có tiền sử dị ứng với cua đồng, thì không nên ăn. Còn các trường hợp khác, có thể ăn theo nhu cầu.

    Vậy kết luận rằng, bà bầu 3 tháng có ăn cua đồng được không? câu trả lời là có. Cua đồng là thực phẩm hoàn toàn có lợi cho sức khỏe.

    Bà bầu nên ăn cua đồng như thế nào là tốt nhất

    Cua đồng chứa rất nhiều Canxi. Bổ sung Canxi bằng cua đồng trong các bữa ăn là hết sức cần thiết. Bà bầu nên ăn cua đồng dưới dạng canh sẽ tốt hơn. Thị cua được xay nhuyễn và lọc kỹ sẽ giúp sử dụng triệt để canxi trong cua hơn. So với các món rang, chiên bột thì canh cua dễ ăn và tránh cho hệ tiêu hóa phải làm việc nặng nề. Nên nhớ rằng canxi không phải là khoáng chất dễ hấp thụ trong cơ thể.

    Những sai lầm khi ăn canh cua cần chú ý

    Chọn cua sạch và không nên ăn cua nuôi

    Cua chết sinh ra độc tố histamin, dễ gây ngộ độc. Cua nuôi thường mềm, mùi tanh, khó ăn và hàm lượng canxi cũng kém hơn cua đồng tự nhiên rất nhiều. Còn chưa kể đến loại thức ăn mà người nuôi cho cua đồng ăn.

    Không nên xay cua sẵn để tủ lạnh

    Ngày nay, việc làm sẵn đồ ăn để tủ lạnh rất thông dụng. Nhưng nó không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt với bà bầu. Thức ăn để lâu ngày trong tủ sẽ bị mất chất rất nhiều, hiện tượng gỉ sét thức ăn, làm cho thức ăn bị mất enzym. Hơn nữa nhiệt độ bảo quản trong tủ lạnh gia đình không thể xuống -18 độ. Nên việc thức ăn bị biến đổi là khó tránh khỏi.

    Không nên ăn canh cua sau 2-3 tiếng

    Canh cua nấu xong phải ăn ngay, nấu bữa nào ăn bữa đấy, nấu canh cua để tủ lạnh ăn trong ngày là một hành động hết sức nguy hiểm. Khi canh cua có biểu hiện đổi màu thì bà bầu tuyệt đối không được ăn.

    Uống trà sau khi ăn cua đồng

    Uống trà sau khi ăn cua đồng làm giảm khả năng hấp thụ canxi, trong trà có chứa tanin. Tanin kết hợp với protein trong thịt cua đồng, vón cục tạo thành cặn, sạn nhỏ. Điều này không tốt cho bà bầu.

    Ngoài cua đồng, bà bầu có thể bổ sung canxi bằng các thực phẩm khác

    Ngoài cua đồng thì tôm đồng cũng chứa rất nhiều canxi. Tôm đồng lành tính, tốt cho sức khỏe, có thể sử dụng tôm đồng hàng ngày. Trong 100g tôm đồng chứa 1120mg Canxi. Tôm rảo (tôm đất đồng) được rất nhiều bà bầu sử dụng. Có thể xay nấu canh, rang tôm rất ngon.

    Trong một số loại rau có lá mầu sẫm, chứa hàm lượng canxi rất cao. Nó còn cao hơn trứng và sữa, một số loại hải sản khác. Đó là rau dền. Trong 100g rau dền chứa 267mg Canxi. Mẹ bầu cũng có thể bổ sung canxi bằng các loại hạt giàu canxi khác như hạt chia, vừng. Xem các loại thực phẩm giàu canxi khác!

    Với bà bầu có cơ địa dị ứng, hoặc khả năng tiêu hóa kém, có thể sử dụng ngoài viên uống canxi hữu cơ này. Việc bổ sung canxi dạng viên uống chỉ nên khi không thể bổ sung qua bữa ăn hàng ngày.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Không Nên Ăn Cua Đồng Thường Xuyên
  • Phụ Nữ Có Thai Nên Hay Không Nên Ăn Cua: Những Lưu Ý Đặc Biệt Cần Nhớ
  • Bà Bầu Ăn Củ Ấu Được Không? 5 Lợi Ích Bà Bầu Nên Biết
  • Có Bầu Không Nên Ăn Gì Điều Cần Biết
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Củ Gai Không Có Tốt Không
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Ăn Cua Đồng Có Tốt Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Đậu Phộng Có Tốt Không?
  • Bầu Ăn Ghẹ Được Không, Bà Bầu Ăn Ghẹ Thế Nào Để Tốt Cho Thai Nhi?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Thì Tốt Cho Thai Nhi?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Bà Bầu Ăn Dâu Tây Được Không?
  • Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Trứng Vịt Lộn Được Không?
  • 1. Giá trị dinh dưỡng của cua đồng

    • Cua đồng thường sinh sống phổ biến ở vùng nước ngọt từ đồng bằng trung du cho tới miền núi. Chúng sinh sống tốt ở độ PH từ 5,6 – 8 và nhiệt độ từ 10 -31 độ V. Loài cua này thường sống ở đáy, ưa nước sạch, đào hang để thích nghi với bùn sét, bùn cát. Cua đồng sinh sản quan năm, tập trung vào mùa xuân, hè và thu.
    • Về giá trị dinh dưỡng, trong 100 g thịt cua đồng có chứa chứa 12,3% protid; 3,3% lipid; 5.040mg% Ca; 430mg% P; 4,7mg% Fe; 0,01mg% vitamin B1; 0,51mg% vitamin B2; 2,1mg% vitamin PP; 0,12mg% vitamin B6; 125mg% cholesterol; 0,25mg% melatonin…Đặc biệt, mai cua có nhiều chất chitin.
      Người xưa cho rằng để trẻ nhỏ cứng cáp, nhanh biết đi có thể dùng cua đồng chế biến quấy cùng với bột gạo để cho trẻ ăn.Thậm chí, trong Đông Y cua đồng còn có tác dụng chữa mụn nhọt, phong nhiệt, nối gân, tiếp xương, chữa máu cục, lở ghẻ.

    2. Bà bầu ăn cua có tốt không? Nên hay không nên ăn cua đồng khi mang thai 3 tháng đầu?

    Theo BS Hoàng Xuân Long, chuyên viên cao cấp Bộ Y tế cho rằng bà bầu không nên ăn cua đồng bởi chúng có chất khiến phá khối u, tống xuất khối cục tồn đọng. Chính bởi vậy mà thai nhi có một khối cục nên dễ bị sảy thai, sinh non.

    Thêm nữa, lương y Nguyễn Văn Quảng của Hội Đông y Việt Nam thì cho hay phụ nữ có thai hạn chế ăn cua bởi quan điểm cua có vị mặn, tính hàn, hơi độc, hoạt huyết nên với phụ nữ yếu ăn cua dễ bị sảy thai.

    Các chuyên gia cho rằng người đau ốm mới khoẻ, hệ tiêu hoá còn yếu không nên ăn cua. Những người có biểu hiện sợ lạnh thì không nên ăn cua. Đặc biệt những người bị bệnh cao huyết áp, tim mạch nên hạn chế ăn cua bởi trong gạch cua có chứa nhiều cholesrol. Người mắc bệnh ho hen, cảm cúm, dễ bị dị ứng với cua cũng nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Cà Tím Gây Co Thắt Tử Cung, Sảy Thai?
  • Gửi Chồng: Tâm Sự 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Mang Thai Mấy Tháng Thì Siêu Âm?
  • Lịch Khám Thai 3 Tháng Cuối: Khám Mấy Lần, Có Quan Trọng Không?
  • Lịch Khám Thai 3 Tháng Cuối Định Kỳ: Mục Đích, Quy Trình, Số Lần Siêu Âm
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cua Đồng? Bầu 3 Tháng, 4 Tháng Ăn Cua Được Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Cua Đồng: Tác Hại Không Ngờ Với Thai Nhi Khi Ăn Quá Nhiều
  • Bà Bầu Có Ăn Được Cua Ghẹ Hàu Hải Sản Trong 3 Tháng Đầu Không?
  • Những Tác Dụng Đậu Đen, Đậu Đỏ, Đậu Xanh Đối Với Bà Bầu
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa?
  • Thực Hư Chuyện Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Hay Không?
  • Bà bầu có nên ăn cua đồng?

    Vậy bà bầu ăn cua được không & bà bầu có nên ăn canh cua? Câu trả lời là . Bởi trong cua có nhiều dinh dưỡng quan trọng đáp ứng được nhu cầu bổ sung các chất cho phụ nữ khi mang thai.

    Lợi ích khi bà bầu ăn cua trong thai kỳ

    Bà bầu ăn cua là hoàn toàn có thể bởi những lợi ích to lớn mà loại thực phẩm này mang đến cho mẹ. Cụ thể như sau:

    Bổ sung canxi

    Trong thời kỳ thai nghén, mẹ và bé đều cần 1 lượng lớn canxi để bổ sung cho hệ xương và răng. Nếu mẹ bầu thiếu canxi có thể đối mặt với triệu chứng chảy máu chân răng, đau nhức khớp xương… Còn với thai nhi thiếu canxi khi sinh ra bị thấp còi, nhẹ cân.

    Tăng cường hệ miễn dịch

    Axit amino và chất chống oxy hóa của cua sẽ giúp mẹ bầu có một sinh lực khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế mắc các bệnh khi mang thai.

    Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

    Hàm lượng sắt trong các loại cua đều rất cao. Khi mẹ bầu ăn sẽ tránh khỏi tình trạng bị thiếu máu, giúp duy trì ổn định mức hemoglobin của thai nhi.

    Ngăn ngừa khuyết tật thai nhi

    Trong cua rất giàu folate – đây là 1 loại vitamin thiết yếu giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, phát triển hoàn thiện bộ não cho con.

    Củng cố sự phát triển của thai nhi

    Nguồn vitamin A và vitamin D, omega-3, đạm trong cua khá dồi dào. Trong suốt quá trình mang thai mẹ ăn cua với liều lượng vừa đủ sẽ góp phần tăng cường thêm sự phát triển của thai chúng tôi nhiên, cua biển là loại hải sản chứa 1 lượng nhỏ thủy ngân, có thể gây hại lên hệ thần kinh thai nhi. Bên cạnh đó, môi trường bị ô nhiễm, các chất độc, chất hóa học sẽ ngấm vào cua khi mẹ bầu ăn có thể bị ngộ độc. Do đó mẹ cần hết sức chú ý khi lựa chọn cua chất lượng, đảm bảo an toàn khi ăn.

    Gợi ý các món ngon từ cua cho mẹ bầu

    • Bà bầu ăn bún riêu cua được không: Mẹ có thể chọn món ăn dinh dưỡng này thích hợp làm bữa sáng.
    • Canh cua: Đây là món ăn thanh mát, đơn giản, dễ nấu có tác dụng lợi tiểu, giảm phù nề rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày nóng bức mà mẹ có thể nấu.
    • Chả cua, nem cua: Các món được chiên xào qua dầu mỡ tuy ngon miệng nhưng bà bầu không nên ăn nhiều dễ gây khó tiêu, chướng bụng.
    • Cua biển, ghẹ hấp: Khá đơn giản và không tốn quá nhiều công sức chế biến của mẹ.

    Một vài chú ý khi bà bầu ăn cua

    Cua tuy ngon, dễ ăn nhưng để giúp việc ăn được an toàn, đảm bảo, mẹ cần chú ý:

    • Chọn cua tươi, sạch, khỏe, cầm chắc tay, mẹ có thể bấm vào phần yếm cua kiểm tra nếu thấy cứng là cua nhiều thịt.
    • Không được ăn cua sống, đặc biệt là cua biển. Mẹ cần chế biến chín kĩ càng để loại bỏ chất độc trong cua.
    • Không nên ăn cua cùng với hồng và uống nước trà, nó sẽ khiến hệ tiêu hóa của mẹ bị ảnh hưởng.
    • Mẹ không được ăn canh cua, thịt cua để qua đêm bởi nó sẽ làm bà bầu bị đi ngoài, đau bụng.
    • Với mẹ có tiền sử dị ứng hải sản nên hỏi qua ý kiến bác sĩ có nên ăn cua hay không, tránh các sự cố không mong muốn xảy ra với mẹ bầu.
    • bầu 4 tháng ăn cua được không hay bầu 3 tháng đầu ăn cua đồng được không? Thì các mẹ từ khi bầu tháng thứ 3 trở nên là có thể tẩm bồ ăn cua được rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Ăn Được Cua Biển Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cua Biển Không?
  • Bà Bầu Ăn Củ Sắn Dây Được Không Và Những Lưu Ý Mẹ Có Thể Chưa Biết
  • Có Bầu Ăn Củ Sắn Được Không, Tác Dụng Của Củ Sắn
  • Bà Bầu Có Ăn Được Củ Sắn Dây Không?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Cua Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Dứa Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Gây Sảy Thai Không?
  • 【1/2021】Phụ Nữ Có Nên Ăn Hải Sản Ghẹ
  • Bầu 3 Tháng Đầu Có Được Ăn Yến Không ?
  • 12 Kiêng Cữ Cho Mẹ Mang Thai 3 Tháng Đầu Cực Chuẩn Từ Xưa Đến Nay
  • Bổ Sung Dinh Dưỡng Và Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Uống Nước Mía
  • Trong thai kỳ, chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý rất quan trọng vì nó tác động trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nhất là trong giai đoạn đầu thai kỳ, mẹ cần hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn những loại thực phẩm tốt và an toàn cho cả mẹ lẫn thai nhi.

    Cua là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều canxi, omega 3, vitamin B và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc ăn cua và các loại hải sản có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

    Vậy phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có nên ăn cua không?

    Hàm lượng các chất dinh dưỡng như kẽm, selen, canxi có trong thịt cua rất dồi dào, thậm chí còn cao hơn cả thịt gà. Trong giai đoạn mang thai, việc ăn cua giúp mẹ bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể, giúp phát triển hệ xương và răng của mẹ cũng như của thai nhi.

    Tuy nhiên, tương tự với một số loại hải sản khác, cua có chứa một lượng nhỏ thủy ngân và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh ở thai nhi. Bên cạnh đó, do sự tác động của môi trường mà thịt cua có thể chứa một số chất độc hại, điển hình là Dioxin và Polychlorinated biphenyls. Đây là 2 loại chất gây phát ban, làm suy giảm hệ thống miễn dịch, gây ra các rối loạn chức năng thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và nguy cơ sinh non, sảy thai ở mẹ bầu.

    Mẹ bầu nên ăn cua thế nào thì đúng cách?

    – Ăn đúng lượng: Mặc dù là thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng mẹ cũng không nên ăn quá nhiều. Trung bình mẹ chỉ nên bổ sung khoảng 200g thịt cua mỗi tháng vào chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ.

    – Ăn “chất lượng”: Đây là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Việc lựa chọn cua đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là rất quan trọng. Mẹ nên lựa chọn cua còn sống ở những cơ sở và nơi bán cua uy tín, không nên vì ham rẻ mà mua những con cua đã chết. Mẹ cũng không nên ăn cua đã để qua đêm hoặc nấu đi nấu lại, chỉ nên ăn trong ngày.

    – Một số loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng khi kết hợp với nhau lại có thể gây hại cho sức khỏe con người. Điển hình là khi ăn cua, mẹ không nên uống trà hoặc ăn hồng vì có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, có thể gây ra chứng tiêu chảy khiến mẹ bầu bị mất nước.

    Một số trường hợp mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn cua.

    – Mẹ bầu đang trong giai đoạn bị bệnh hoặc vừa khỏi bệnh.

    – Mẹ bầu có hệ tiêu hóa kém, dễ bị tiêu chảy…

    – Mẹ bầu đang bị cảm cúm, ho, sốt…

    – Mẹ bầu có tiền sử dị ứng với các loại hải sản, cơ thể nhạy cảm…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chuyên Gia Chia Sẻ: Mang Thai 3 Tháng Đầu, Ăn Gì Cũng Phải Cẩn Thận!
  • “yêu” Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Liệu Có Dẫn Đến Sảy Thai Hay Không?
  • Mẹ Uống Đầy Đủ 5 Loại Thuốc Bổ Này, Nguy Cơ Dị Tật Thai Nhi Giảm Thiểu Đến 90%
  • Những Điều Cần Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nhất Định Mẹ Bầu Phải Ghi Nhớ
  • Bị Viêm Phụ Khoa Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Phải Làm Gì?
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Cua Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Cua Biển Để Bổ Sung Canxi Và Giữ Dáng * Hello Bacsi
  • Vì Sao Bà Bầu Không Nên Ăn Cua Đồng? Khoa Học Đã Nói Gì?
  • Cảnh Báo Bà Bầu: Ăn Dưa Muối Tiềm Ẩn Mối Nguy Hại Cho Cả Mẹ Và Bé
  • Vì Sao Bà Bầu Không Nên Ăn Dưa Muối Chua?
  • Bà Bầu Ăn Dưa Muối Có Sao Không?
  • Có ý kiến cho rằng ăn cua nói riêng và các loại hải sản nói chung khi mới mang thai có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua?

    Dinh dưỡng trong cua

    Cua là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể con người như canxi, omega-3, vitamin nhóm B. Cứ 100g cua lại chứa đến 500mg-1000mg chất béo. Thịt cua đồng chứa hàm lượng kẽm, selen cao hơn cả thịt gà. Thịt cua biển có chứa 5-8% sắt và kali và nhiều nhất là vitamin B12.

    Ngoài ra, thịt cua nói chung chứa một lượng lớn canxi – vì vậy nó được xem như nguồn bổ sung canxi tự nhiên hữu ích cho phụ nữ mang thai.

    Trong thời kì thai nghén, mẹ và bé đều cần được cung cấp một lượng lớn canxi để bổ sung cho hệ xương và răng. Thiếu canxi, mẹ bầu có thể đối mặt các cơn đau nhức khớp xương, chảy máu chân răng…Thai nhi thiếu canxi sinh ra nhẹ cân, thấp còi.

    Trong thời kì thai nghén, mẹ và bé đều cần được cung cấp một lượng lớn canxi để bổ sung cho hệ xương và răng.

    Mặc dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên trong thịt cua, đặc biệt là cua biển lại chứa một lượng nhỏ thủy ngân có thể gây dị tật hệ thần kinh nếu mẹ bầu ăn phải. Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy 2 loại chất độc là dioxin và polychlorinated biphenyls là chất gây phát ban vô cùng độc hại. Một lượng nhỏ dioxin và polychlorinated biphenyls nếu nhiễm phải có khả năng tấn công hệ miễn dịch, phá hủy chức năng hệ thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh gây sinh non, sảy thai ở thai nhi.

    Vì vậy, đáp án cho việc ” bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không” đã rõ ràng. Chị em vẫn có thể ăn cua nhưng không nên ăn quá nhiều cho dù bạn thích các món ăn từ cua đến đâu chăng nữa. Theo khuyến cáo, một tuần, mẹ bầu chỉ nên ăn 200 gram thịt cua và bổ sung dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác.

    Ăn cua đúng cách khi mang thai giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất

    Bà bầu 3 tháng đầu vẫn được ăn cua nhưng ăn như thế nào mới đúng không phải ai cũng biết.

    + Lựa chọn thịt cua: Mẹ bầu chỉ nên mua thịt cua tươi, ngon, chất lượng đảm bảo để chế biến. Tránh ham rẻ mà mua thịt cua chết, cua không rõ nguồn gốc bán giá rẻ. Hiện nay để đáp ứng nhu cầu đi chợ của các bà nội trợ nhiều hàng quán bán cua xay sẵn nhưng mẹ bầu cần thận trọng khi sử dụng mặt hàng này vì nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất cua xay hàng loạt. Tốt nhất bạn nên mua cua tươi về tự làm sạch hoặc yêu cầu người bán làm ngay tại chỗ cho bạn.

    + Không ăn thịt cua, gỏi cua: Các loại đồ ăn hải sản thường được ăn sống nhưng bà bầu nên tránh xa cách ăn này vì nguy cơ nhiễm khuẩn, sán, đặc biệt là vi khuẩn Listeria monocytogenes thường gặp ở các loại thịt sống có khả năng tấn công hệ miễn dịch của con người. Sau khi sơ chế sạch sẽ thịt cua cần được đun nấu chín cẩn thận.

    + Thịt cua, canh cua để qua đêm mẹ bầu không nên ăn vì dễ lạnh bụng hoặc đồ ăn đã nhiễm khuẩn mặc dù được cất giữ trong tủ lạnh.

    + Tránh uống trà, ăn quả hồng trước hoặc sau bữa ăn có thịt cua bởi đây là những thực phẩm kị kết hợp với nhau. Bạn có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nếu chẳng may ăn cùng nhau.

    + Về việc bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua, các chuyên gia cũng khuyến cáo trong một số trường hợp phụ nữ mang thai không nên ăn thịt cua như: Thai phụ có tiền sử dị ứng thịt cua nói riêng và các loại hải sản nói chung. Nếu nhận thấy sau bữa ăn xuất hiện phản ứng dị ứng như nổi mẩn đỏ, ngứa mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc kháng histamin. Các mẹ bầu mắc cảm cúm, bị tiêu chảy hoặc hệ tiêu hóa vốn yếu cũng không nên ăn thịt cua.

    – Bún riêu cua: Là món bún thanh mát được nhiều người yêu thích ăn trong bữa sáng.

    – Canh cua: Canh cua rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày oi nóng, dễ ăn được nhiều chị em nội trợ yêu thích.

    – Canh cua bí đao, canh cua rau đay… có tác dụng lợi tiểu, giảm phù nề, thanh nhiệt cơ thể.

    – Nem cua, chả cua: Các món ăn này thường được chiên xào qua dầu mỡ, tuy ngon miệng nhưng mẹ bầu không nên ăn nhiều dễ gây khó tiêu.

    – Cua biển, ghẹ hấp.

    Theo Phương Thanh (Theo BS) (Khám phá)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì? Các Loại Rau, Củ, Quả, Cá Bà Bầu Không Nên Ăn
  • Bà Bầu Ăn Cơm Cháy, Cơm Rang Được Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cháo Hải Sản
  • Đây Là Lý Do Bà Bầu Không Nên Ăn Cay, Đọc Ngay Kẻo Muộn Mẹ Nhé!
  • Bà Bầu Ăn Cá Nục Được Không Và 13 Lợi Ích Của Cá Nục
  • Bà Bầu Ăn Cua Đồng Có Tốt Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Cay Được Không, Ớt Cay Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Thế Nào?
  • Ăn Cay Có Tốt Cho Bà Bầu Không?
  • Phô Mai Có Tác Dụng Gì, Ăn Nhiều Có Tốt Không ?
  • Đồ Ăn Vặt Cho Bà Bầu Tốt Cho Mẹ Và Bé
  • Ăn Phô Mai Có Béo Không? Cách Ăn Đúng Cách Không Lo Mập
  • 1. Giá trị dinh dưỡng của cua đồng

    Với người dân Việt Nam, cua đồng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ kiếm và quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Cua đồng có quanh năm nhưng mùa dồi dào nhất là hè – thu. Hàng năm chỉ sau mấy cơn mưa đầu hè lại thấy cua bò ra trên mặt ruộng, có nơi nhiều cua chỉ bắt một lúc được mấy giỏ.

    Về giá trị dinh dưỡng của cua đồng, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong 100gr cua đồng (đã bỏ mai và yếm cua) có các dưỡng chất sau đây:

    Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100g cua có tới:

    Chất lượng protid trong cua cũng thuộc loại tốt, qua phân tích người ta thấy có 8 trên 10 axit amin cần thiết, gồm lysine, methionine, valine, leucine, isoleucine, phenylalanine, threonine và tryptophan (chỉ thiếu arginine và histidine).

    Có nhiều ý kiến cho rằng cua đồng có tính lạnh, không tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng thực tế chưa có một khẳng định khoa học nào về vấn đề này. Bà bầu ăn cua đồng có tốt không? Thực tế bà bầu ăn cua đồng là hoàn toàn có thể. Các món ăn từ cua đồng mang đến nguồn đạm và canxi dồi dào cho cơ thể bà bầu.

    Lượng canxi dồi dào từ cua đồng giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi trong thai kỳ. Từ đó, các hiện tượng như đau mỏi lưng, nhức mỏi khớp ngón tay, chân, đau xương chậu ở bà bầu cũng sẽ giảm bớt phần nào.

    Các món ăn từ cua đồng cung cấp lượng protein dồi dào cho cơ thể bà bầu. Protein không chỉ cần chỉ để nuôi dưỡng cơ thể mẹ bầu, mà còn giúp hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là các tế bào thần kinh. Đặc biệt vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 phụ nữ mang thai cần 1g protein cho mỗi kg trọng lượng của mình. Điều này có nghĩa, nếu bạn 60kg, bạn cần bổ sung 60g protein cho chế độ dinh dưỡng mỗi ngày của mình.

    Một trong những loại rau thường được nấu với cua đồng là rau đay, rau mồng tơi hoặc cua đồng thường được nấu thành bánh đa cua hay lẩu cua. Nhìn chung, các món ăn với cua đồng khá đa dạng và dễ ăn, kích thích vị giác và các loại rau nấu với cua đồng đều tốt cho sức khỏe bà bầu. Trong đó, mồng tơi, rau đay hay mướp nấu chung với nhau rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe bà bầu.

    Cua đồng nói riêng và các các loại thực phẩm bổ dưỡng nói chung là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể bà bầu vì lúc này phải cùng lúc nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Tuy nhiên, dinh dưỡng nên cung cấp đúng nhu cầu không nên lạm dụng, và nhu cầu các chất cung cấp thông qua thức ăn thật khó để định lượng. Hầu hết các nguồn thông tin khoa học được kiểm chứng đều cho rằng bà bầu nên thận trọng với các món ăn từ cua đồng.

    Tiềm ẩn nguy cơ sảy thai

    Theo y học hiện đại thì cua đồng nằm trong danh sách nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng. Một trong các triệu chứng dị ứng thực phẩm đó là co thắt cơ trơn, trong đó có cơ phế quản, cơ thành ruột và cơ thành tử cung. Co cơ phế quản gây khó thở, co cơ tử cung gây sảy thai. Vì thế, những bà mẹ có cơ địa dị ứng hoặc mắc các bệnh dị ứng như viêm dạ dị ứng, viêm mũi dị ứng, lấy chồng và mang thai thì tốt nhất nên tránh.

    Đông y cũng có nhiều khuyến cáo rằng bà bầu không nên ăn nhiều cua đồng, nhất là trong 3 tháng đầu. Lương y Nguyễn Văn Quảng của Hội Đông y Việt Nam thì cho hay phụ nữ có thai hạn chế ăn cua bởi quan điểm cua có vị mặn, tính hàn, hơi độc, hoạt huyết nên với phụ nữ yếu ăn cua dễ bị sảy thai.

    Rối loạn tiêu hóa

    Bà bầu cũng cần thận trọng khi lựa chọn và chế biến cua đồng. Cua đồng có tính lạnh, không nên ăn hàng ngày, đặc biệt là ăn cua chết bởi chất đạm trong cua sinh ra độc tố histamin gây ngộ độc, nguy hiểm. Đặc biệt cua đồng còn dễ nhiễm các loại ấu trùng giun sán, đặc biệt là sán lá phổi nếu nấu không chín sẽ gây ảnh hưởng tới người ăn.

    4. Các món ngon bổ dưỡng từ cua đồng cho bà bầu

    Canh cua rau đay mồng tơi

    Nguyên liệu: Cách làm:

    • Cua đồng rửa sạch giã nhỏ hoặc xay nhuyễn lọc qua ray hoặc vải lấy phần nước để nấu (nếu có thời gian nên nhặt phần gạch cua để riêng)

    • Rau mồng tơi rửa sạch, thái thái nhỏ

    • Hành phi thơm

    • Cho phần nước nấu đã lọc ở trên vào nồi cùng các gia vị đun trong lúc đun khuấy đều tay khi vừa nước sôi chúng ta vớt lấy phần thịt cua nổi lên.

    • Tiếp theo chúng ta cho phần gạch cua, rau mồng tơi vào đun lại cho chín, đổ phần thịt cua vớt được lên trên và tắt bếp.

    • Múc ra bát và thưởng thức.

    Nguyên liệu Cách làm:

    • Chọn mua loại cua còn sống, không bị gãy chân, nhỏ con sẽ mềm và ngon hơn. Rửa sạch cua, bóc yếm, tách mai, để ráo nước. Sả, ớt thái chỉ, hành răm thái nhỏ bỏ ra đĩa riêng. Tỏi băm nhỏ, muối hạt giã nhỏ.

    • Cho chảo lên bếp làm nóng với dầu ăn (dầu phải ngập cua), khi dầu sôi cho cua vào chiên chín vàng. Để món cua đảm bảo ngon nhất bạn nên điều chỉnh lửa bếp vừa phải không quá to cua sẽ bị cháy, lửa nhỏ cua sẽ bị sống không đạt yêu cầu. Nên để lửa vừa để cua chín đều.

    • Khi cua bắt đầu chuyển sang màu vàng bạn vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu để cua ráo dầu. Trộn muối với ớt và đường theo tỷ lệ 2 muối 1 đường.

    • Cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho cua vào xào cùng tỏi, thêm muối ớt đã trộn vào đảo đều cho cua bám đều muối, sau đó cho thêm sả, ớt thái chỉ vào đảo cùng.

    • Cua bám đều muối, cho ra đĩa, rắc hành răm lên trên, ăn nóng. Món này ăn với tương ớt hoặc muối tiêu chanh ớt cũng rất ngon.

    Nguyên liệu: Cách làm:

    • Cua đồng rửa sạch giã nhỏ hoặc xay nhuyễn lọc qua ray hoặc vải lấy phần nước để nấu (nếu có thời gian nên nhặt phần gạch cua để riêng)

    • Rau muống nhặt và rửa sạch

    • Khoai sọ gọt vỏ, ngâm muối hoặc nước gạo cho bớt nhựa rồi cắt miếng vừa ăn

    • Hành phi thơm

    • Cho phần nước nấu đã lọc ở trên vào nồi cùng các gia vị đun trong lúc đun khuấy đều tay khi vừa nước sôi chúng ta vớt lấy phần thịt cua nổi lên.

    • Tiếp theo chúng ta cho phần gạch cua, rau muống, khoai sọ vào đun lại cho chín, đổ phần thịt cua vớt được lên trên và tắt bếp.

    • Múc ra bát và thưởng thức.

    • Không nấu canh từ cua chết vì cua chết có thể khiến người ăn đau bụng, nôn mửa, thậm chí ngộ độc.

    • Không ăn cua sống vì có nguy cơ mắc bệnh “trùng phổi”.

    • Không ăn đi ăn lại canh cua nấu trong ngày vì canh cua không chỉ mất dinh dưỡng mà còn bị ôi thiu, ảnh hưởng tới sức khỏe.

    • Không uống trà, ăn quả hồng gần thời điểm ăn canh cua vì có thể gây ra các triệu chứng lợm giọng, nôn ói, đau bụng.

    • Người bị gout hay mới ốm dậy không nên ăn canh cua đồng. Vì cơ thể lúc này yếu, không cần dung nạp quá nhiều đạm.

    Qua bài viết này hy vọng rằng các mẹ bầu sẽ biết ăn cua đồng sao cho đúng cách, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Chúc các mẹ bầu thai kỳ khỏe mạnh!

    Tôi là một người thích viết blog và chia sẻ những điều có giá trị mang lại những thông tin bổ ích dành cho người đọc tham khảo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Được Ăn Tương Ớt Hay Không?
  • Công Dụng Của Quả Ổi Đối Với Bà Bầu
  • Quả Ổi Và Lợi Ích Ít Biết Với Bà Bầu
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Ổi Không? Tác Dụng Của Quả Ổi Với Bà Bầu
  • Tác Dụng Của Quả Ổi Với Bà Bầu Không Phải Ai Cũng Biết
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Canh Cua, Canh Cua Tốt Cho Thai Nhi Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Canh Cua Có Tốt Không Và Những Lưu Ý Cho Bà Bầu Khi Ăn Thực Phẩm Này
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Khoai Mỡ Không?
  • Bà Bầu Ăn Khoai Mỡ Được Không? Những Mẹ Bầu Cần Biết Về Khoai Mỡ
  • Bà Bầu Ăn Măng Được Không? Măng Có Lợi Hay Hại Cho Thai Phụ?
  • Tìm Hiểu Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Không?
  • Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn canh cua? Theo đông y, cua có tính hàn, hơi độc, không phù hợp với người có tiền sử sảy thai hoặc có biểu hiện dọa sảy thai.

    Thành phần và dinh dưỡng của canh cua

    Canh cua được xem là một trong những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và có tác dụng giải nhiệt rất tốt vào mùa hè.

    Cua đồng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt cua đồng gồm protid (12,3g); lipid (3,3g); glucid (2g); canxi (120 mg); sắt (1,4mg); phosphor (171 mg).

    Không chỉ như vậy, chất lượng protid trong cua cũng thuộc loại tốt và có 8/10 axit amin cần thiết như lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threoninne và trytophane.

    Vậy với 2 thành phần chính giàu dinh dưỡng là rau và cua, liệu đây có phải là món canh phù hợp với bà bầu?

    Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn canh cua?

    Long, chuyên viên cao cấp Bộ Y tế cho biết, theo Đông y, phụ nữ có thai không nên ăn cua đồng vì trong cua đồng có chất có tác dụng phá khối u, tống xuất khối cục tồn đọng. Thai nhi có tính chất như một khối cục nên ăn nó có tác dụng đẩy thai, gây sẩy hoặc sinh non.

    Còn lương y Nguyễn Văn Quảng, Hội Đông y Việt Nam cho hay, y học cổ truyền khuyên phụ nữ có thai hạn chế ăn cua bởi theo quan niệm của Đông y, cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc, hoạt huyết là thuốc để chữa chứng đau ngã, sưng, làm tan máu kết cục… nên người có thai yếu, hay sẩy thai không nên ăn vì sợ ảnh hưởng tới thai nhi.

    Như vậy tốt nhất mẹ bầu chưa nên ăn canh cua trong 3 tháng đầu mà có thể đợi từ tam cá nguyệt thứ 2 trở đi và ăn với một lượng vừa phải.

    Mẹ bầu nên ăn canh cua như thế nào?

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cua đồng là một thực phẩm giàu canxi. Bà bầu ăn cua đồng sẽ cung cấp cho cơ thể lượng canxi cần thiết trong thai kỳ. Ngoài ra, trong cua đồng còn chứa một số khoáng chất tốt cho thai nhi.

    Khi nào phụ nữ mang thai không nên ăn canh cua?

    Canh cua đồng tốt nhưng không phải mẹ bầu nào cũng có thể ăn được. Hãy cẩn thận nếu mẹ bầu bị dị ứng hoặc có tiền sử sảy thai.

    1. Bà bầu bị dị ứng

    Cua đồng là thực phẩm dễ gây dị ứng. Một trong các triệu chứng dị ứng thực phẩm đó là co thắt cơ trơn, trong đó có cơ phế quản, cơ thành ruột và cơ thành tử cung.

    Co cơ phế quản gây khó thở, co cơ tử cung gây sẩy thai. Bà bầu có cơ địa dị ứng hoặc mắc các bệnh dị ứng như viêm dạ dị ứng, viêm mũi dị ứng tốt nhất nên tránh ăn cua đồng.

    2. Bà bầu đã từng sảy thai

    Theo Đông y đó là thực phẩm tính hàn gây đau bụng. Đau bụng thì gây co cơ tử cung dẫn tới sẩy thai. Nếu mẹ bầu chưa bao giờ bị sảy thai, mang thai bình thường, ít đau bụng, không có dấu hiệu thai lưu, tuổi thai ngoài 5 tháng thì ăn cua đồng bình thường. Ngược lại, những bà mẹ hay sảy, sảy thai liên tục, hay đau bụng, có máu tụ màng nuôi, có dấu hiệu thai lưu, tuổi thai dưới 5 tháng thì tốt nhất kiêng cua đồng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Được Ăn Canh Cua Mồng Tơi Không?
  • Bà Bầu Ăn Cá Thu Được Không Và Các Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi?
  • Bà Bầu Có Ăn Cá Thu Được Không Các Mẹ?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cá Thu Không?
  • Bà Bầu Có Ăn Được Cá Nục Không? Kinh Nghiệm Chọn Cá Nục Và Cách Nấu Cá Nục Ngon.
  • Bà Bầu Có Ăn Được Cua Ghẹ Hàu Hải Sản Trong 3 Tháng Đầu Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Tác Dụng Đậu Đen, Đậu Đỏ, Đậu Xanh Đối Với Bà Bầu
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa?
  • Thực Hư Chuyện Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Hay Không?
  • Bà Bầu Có Ăn Được Dưa Cà Muối Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Muối ?
  • Bà bầu có nên ăn cua ghẹ hàu hải sản không? Ai cũng biết rằng, trong hải sản chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhất là canxi, omega-3, DHA rất tốt cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Bà bầu có ăn được cua ghẹ hàu hải sản trong 3 tháng đầu không? Và khi ăn, chúng ta cần chú ý những điều gì?

    Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có nên ăn hải sản?

    Thời gian 3 tháng đầu cơ địa của mẹ bầu rất nhạy cảm, chưa ổn định, ốm nghén, mệt mỏi… Việc ăn một số loại hải sản ĐÚNG là có thể gây lạnh bụng làm co bóp tử cung hoặc một số hải sản có chất độc nhẹ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

    Trên thực tế với thành phần dinh dưỡng dồi dào. Đó là protein, canxi, omega – 3, kẽm, selen, các vitamin nhóm B… Hải sản rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi, những mẹ bầu có cơ địa ổn định, không bị tiêu chảy hoàn toàn có thể ăn hải sản trong 3 tháng đầu mang thai.

    Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn cua ghẹ không?

    Trung bình cứ 100gr thịt cua hoặc ghẹ lại chứa 500mg – 1g chất béo mà phần lớn là omega – 3, đặc biệt thành phần protein trong thịt ghẹ còn cao hơn hẳn các loại thịt các khác.

    Ngoài ra, thịt ghẹ, cua còn chứa nhiều vitamin B1, B12, folate, các nguyên tố vi lượng như kẽm, đồng, canxi… Rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các tổ chức y tế, thịt cua và ghẹ có chứa hàm lượng nhỏ độc tố dioxin và polychlorinated biphenyls. Chúng có thể gây dị ứng, phát ban, suy giảm hệ miễn dịch.

    Chính vì thế mang thai 3 tháng đầu không nên ăn ghẹ. Sau 3 tháng đầu có thể ăn nhưng chỉ nên ăn với hàm lượng nhỏ, không nên ăn quá 200gr mỗi bữa.

    Bà bầu ăn hàu có tốt không?

    Hàu là loại hải sản vô cùng hấp dẫn và là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng.

    Bạn chỉ nên ăn hàu nếu như bạn đảm đảo mình có nguồn thực phẩm tươi và được nấu chín. Hàu thường được chế biến ở dạng tái, ăn sống nên sẽ nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Vì vậy, bà bầu ăn hàu cần chú ý chế biến cẩn thận.

    Mẹ bầu nên tránh ăn hàu trong ba tháng đầu và ba tháng cuối thai kỳ;

    Tổng kết Bà bầu có nên ăn cua ghẹ hàu hải sản?

    Bà bầu ăn cua ghẹ hải sản quá nhiều cũng không tốt. Việc ăn sai cách cũng gây ra nhiều hậu quả ảnh hưởng tới sức khỏe mang thai. Vì vậy hãy chú ý những vấn đề trong clip chia sẻ để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn.

    Chúc các mẹ có thật nhiều kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như cho bé yêu tốt nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Cua Đồng: Tác Hại Không Ngờ Với Thai Nhi Khi Ăn Quá Nhiều
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cua Đồng? Bầu 3 Tháng, 4 Tháng Ăn Cua Được Không?
  • Bà Bầu Có Ăn Được Cua Biển Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cua Biển Không?
  • Bà Bầu Ăn Củ Sắn Dây Được Không Và Những Lưu Ý Mẹ Có Thể Chưa Biết
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cua Ghẹ Không, Nhất Là 3 Tháng Đầu Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Quả Gì? Top 21 Loại Quả Tốt Nhất Trong Thai Kỳ
  • Bà Bầu Nằm Nghiêng Bên Trái Bị Khó Thở Là Vì Sao? Làm Sao Để Khắc Phục?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Trắng Hồng Tự Nhiên?
  • Vui Bầu: Cá Ngừ Bà Bầu Ăn Được Không Và Những Điều Mẹ Nên Biết * Tovui.com
  • Giải Đáp Thắc Mắc: Bà Bầu Ăn Hồng Xiêm Có Tốt Không?
  • Liệu bà bầy có nên ăn cua ghẹ không, nhất là trong 3 tháng đầu mang thai thì ăn cua ghẹ có an toàn cho mẹ và thai nhi hay không luôn được các mẹ bầu quan tâm. Đây cũng là điều hợp lý bởi nếu không cẩn thận ăn cua ghẹ lúc mang bầu sẽ gây ra những tác hại lớn vô cùng.

    3 tháng đầu có nên ăn cua ghẹ không

    Nhưng điều đáng phải chú ý là không phải cua ghẹ nào cũng sạch. Các chuyên gia đã tìm thấy thủy ngân trong cua ghẹ, mà thủy ngân lại gây hại cho não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Dù thịt cua ghẹ có hàm lượng thủy ngân thấp nhưng nếu ăn nhiều trong 3 tháng đầu mang thai sẽ không tốt cho trẻ chút nào.

    Chưa kể, các nghiên cứu còn cho thấy trong cua và ghẹ có 2 chất cực độc rất thường thấy là Dioxin và Polychlorinated biphenyls. Chúng có thể gây phát ban, suy giảm hệ miễn dịch, gây rối loạn chức năng thần kinh làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi, thậm chí khiến mẹ bầu sinh non, dễ dẫn đến sẩy tha. Đó là lý do mà các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên ăn vừa phải thị ghẹ và cua trong lúc mang bầu.

    Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn cua ghẹ không?

    Trong 3 tháng đầu mang thai, thường mẹ bầu sẽ trải qua giai đoạn nghén. Mà Cua Ghẹ là hải sản đứng đầu danh sách gây nôn ói cho bà bầu, thậm chí có tính dị ứng cao. Nhiều người bình thường chỉ cần ăn cua ghẹ đã bị nổi ban và sốt cao rồi, huống hồ chi là lúc mang thai.

    Vì thế, 3 tháng đầu không nên ăn cua ghẹ vì có thể gây nổi sẩn, ngứa, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt và những phản ứng phụ khác. Ở thời kỳ thái nghén 3 tháng đầu thì mẹ bầu chỉ cần ăn đa dạng các loại thực phẩm.

    Lựa chọn, chế biến và khẩu phần cua ghẹ phù hợp cho bà bầu

    Hàm lượng thủy ngân trong cua ghẹ thấp nên phụ nữ mang thai có thể thoải mái ăn cua ghẹ không quá 2 lần tuần, mỗi lần không quá 0,2 kg thịt cua ghẹ. Thêm nữa, mẹ bầu phải chế biến rửa sạch, nấu chín kỹ vì cua ghẹ dễ nhiễm khuẩn.

    Ăn cua ghẹ phải bỏ phần yếm, mang và tuyến gan tụy (phần dịch lỏng màu vàng) vì đó là nơi tập trung nhiều vi khuẩn, ký sinh trung và thành phần gây dị ứng nhiều nhất đối với bà bầu. Đặc biệt, bà bầu 3 tháng đầu không được uống nước luộc cua ghẹ vì chất độc hại sẽ hòa tan ra đó.

    Ngoài ra, mẹ bầu không được uống trà ngay sau khi ăn chua ghẹ vì chất chát trong trà sẽ gây khó hấp thu canxi có trong cua ghẹ. Chỉ uống trà sau 2 tiếng ăn cua ghẹ.

    Hy vọng mọi người đã có câu trả lời Mẹ bầu có nên ăn cua ghẹ không. Tốt nhất thì phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn ghẹ cua, nhất là uống nước nấu. Còn bà bầu thì sau thời kỳ nghén có thể ăn cua ghẹ nhưng không được nhiều quá và phải tuân thủ các biện pháp chế biến.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gợi Ý Để Bà Bầu Sinh Con Dễ Dàng
  • 3 Tháng Đầu Uống Nước Dừa: Không Nên!
  • Bà Bầu Ăn Quả Đậu Bắp: ‘thần Dược’ Trị Mất Ngủ Kéo Dài Trong Thai Kỳ
  • Khi Mang Thai Quan Hệ Bị Đau Rát
  • Bị Ho Khi Mang Thai Tháng Thứ 6 Mẹ Bầu Cần Làm Gì?
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100