Mang Thai Tuần Thứ 38

--- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Ở Tuần Thứ 6
 • Mang Thai Ở Tuần Thứ 9
 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần 9
 • Thai 9 Tuần Tuổi: Sự Phát Triển Của Thai Kỳ Ở Tuần Thai Thứ 9
 • Bà Mẹ Bị Chết Não Khi Mang Thai Ở Tuần Thứ 9 Nhưng 123 Ngày Sau ‘phép Lạ’ Xảy Ra
 • Đây là tuần cuối cùng trong chu kỳ mang thai bình thường. Mang thai tuần thứ 38 là một trong những tuần mà việc chuyển dạ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Từ tuần thai này, bầu ngực mẹ có thể đã tiết ra rất nhiều sữa non để sẵn sàng cho bé bú ngay sau khi chào đời.

  1. Những thay đổi của mẹ bầu

  a. Những thay đổi về mặt thể chất

  – Bạn sẽ phải trải qua nhiều cơn co thắt Braxton Hicks, vốn giúp thúc đẩy lưu thông máu đã được oxi hóa vào tử cung và bé. Đôi khi những cơn co bóp này rất mạnh nhưng bạn cũng không cần phải bận tậm trừ khi bạn cảm thấy đau. Nếu thấy khó chịu, bạn có thể tắm nước ấm hoặc thay đổi tư thế, sẽ dễ chịu hơn nhiều.

  – Nếu bé đã chúi xuống khung chậu của bạn thì hình dạng cơ thể bạn sẽ thay đổi và mọi người thường trêu là bạn “đã tụt”. Mặc dù điều này làm cho bạn dễ thở hơn nhưng áp lực lên bàng quang của bạn sẽ lớn hơn. Nhà vệ sinh sẽ là nơi mà bạn viếng thăm nhiều nhất. Hãy tin tưởng rằng mọi thứ đang tiến triển tốt.

  – Nếu nước ối của bạn rỉ ra từ âm đạo, những cơn co bóp đến khoảng 15 phút một lần, hoặc là những cơn đau lưng dồn liên tiếp, hãy nói chuyện với y tá hoặc bác sĩ. Tất cả đều có thể là triệu chứng của một cơn đau đẻ thật sự.

  – Bạn sẽ cảm thấy nặng nề và tắc nghẽn ở khung xương chậu. Nếu bạn đã từng có em bé trước đây, bạn sẽ cảm thấy cơ thể bạn không thể giữ được em bé nữa đặc biệt là khi bạn đứng. Các cơ xương chậu đang phải làm việc hết sức mình để giữ được trọng lượng tập trung của tử cung và giống như cái dây bị căng quá đà, nó vẫn chùng xuống ở những điểm quan trọng. Cố gắng ngồi khi có thể. Hãy tìm một chiếc ghế thoải mái, uống nước, đọc sách và nhớ để điện thoại bên cạnh. Bạn không cần phải giải thích với bất kì ai khi bạn đã ở tuần thứ 38, đây là một trò chơi chờ đợi.

  – Vùng da bụng bị kéo dãn và căng như một cái trống. Rốn của bạn trông như thể nó bị bục ra ngoài và vết rạn da của bạn sẽ có màu tím hoặc màu đỏ đậm. Bạn có cảm giác da bụng của bạn không thể căng hơn được nữa nhưng không phải thế. Nếu bạn vòng tay xung quanh xuống dưới bụng bầu, các ngón tay của bạn thậm chí còn không chạm được vào nhau.

  b. Thay đổi về mặt tinh thần

  – Bạn sẽ cảm thấy ruột gan nóng như lửa đốt. Bạn đã mong chờ đến thời điểm này từ rất lâu rồi và nếu vẫn chưa có gì xảy ra, bạn có thể cảm thấy hơi thất vọng.

  – Bạn sẽ có một cảm xúc lẫn lộn mong chờ và háo hức, lo lắng và sốt ruột. Đây là một tuần của cảm xúc và nó có thể trở nên tồi tệ nếu bạn cảm thấy bạn không điều khiển được những gì đang xảy ra.

  2. Sự phát triển của thai nhi

  Thai nhi 38 tuần đã thực sự có da có thịt, vì trọng lượng của bé đã đạt khoảng từ 3 – 3,1 kg và tổng chiều dài của bé khoảng 46 – 47 cm (tính từ đầu đến mông khoảng 34 – 35 cm).

  Lúc này đầu của bé đã lọt vào hố chậu và được bảo vệ bởi khung xương chậu. Vị trí này sẽ giúp chân và mông bé dễ vận động hơn nhờ không gian rộng hơn. Lúc này bàng quang của bạn bị chèn ép ghê gớm, bạn thường xuyên phải đi tiểu.

  Lớp mỡ vẫn đang dày hơn trên người bé, nhưng sự phát triển bắt đầu chững lại. Bạn nhận thấy bạn không tăng cân nữa. Một số phụ nữ còn hơi giảm cân trong hai tuần cuối này. Lúc này, các cơ quan trong cơ thể của bé đã hoàn thiện và sẵn sàng giúp bé thích nghi với môi trường mới bên ngoài bụng mẹ.

  Thai nhi tuần 38, bé vẫn tiếp tục nuốt nước ối. Các chất trong nước ối sẽ được chuyển hóa và giữ lại ở ruột, tạo thành lớp phân su màu đen dính. Màu mắt của bé sau khi sinh ra chưa hẳn đã giữ nguyên mà có thể thay đổi trong vòng 1 năm sau khi bé chào đời. Nguyên nhân là do các sắc tố màu trong mắt bé sẽ còn tiếp tục phát triển sau khi bé chào đời.

  3. Lời khuyên cho tuần này

  – Bạn nên đi khám vào tuần này và nói cho bác sĩ biết mọi biểu hiện lạ mà bạn đã gặp trong tuần qua.

  – Về chế độ dinh dưỡng, thời điểm này có thể bạn cảm thấy không muốn ăn lắm, nhưng việc duy trì chế độ ăn uống đầy đủ vẫn rất quan trọng. Bạn có thể ăn vặt. Thay vì ăn các bữa chính, hãy chia thành nhiều bữa ăn vặt nhỏ trong ngày để duy trì năng lượng và tránh bị ợ nóng.

  – Ngoài ra, bạn hãy sử dụng thời gian này để chuẩn bị đồ sơ sinh và các vật dụng cần thiết khác, bởi bạn không thể đi ra ngoài sau khi sinh. Hãy chợp mắt, đọc sách và dành thời gian rảnh rỗi với chồng bạn khi có thể, vì sau khi sinh bé, bạn sẽ rất bận rộn nên ít có thời gian để quan tâm, chăm sóc đến chồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vóc Dáng Của Người Mẫu Khi Mang Thai Ở Tuần Thứ 36 Khiến Các Mẹ Ngỡ Ngàng
 • Thai Phụ 34 Tuần Mất Con Chỉ Vì Một Sơ Suất Nhỏ Khiến Ôm Hận Cả Đời, Hối Hận Cũng Không Kịp
 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Ở Tuần Thứ 33 Của Thai Kỳ
 • Mang Thai Ở Tuần Thứ 16
 • Mang Thai Tuần Thứ 30
 • Mang Thai Tuần Thứ 38 Và Sự Phát Triển Của Thai 38 Tuần Tuổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Kiến Thức Mang Thai Tuần Thứ 38 Mẹ Bầu Nên Biết
 • Giúp Mẹ Bầu Thêm Kiến Thức Để Mang Thai Và Sinh Nở An Toàn
 • Giúp Bạn Thêm Kiến Thức Để Mang Thai Và Sinh Nở An Toàn
 • Có Nên Ăn Kiêng Khi Chuẩn Bị Mang Thai?
 • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Khi Mang Thai?
 • Vì bé đã phát triển cơ mút và nuốt nước ối nên chất thải đã tích tụ lại trong ruột của bé. Các tế bào thải ra từ ruột, tế bào da chết, và lông măng rụng đi là các chất thải tạo thành phân của bé (phân su), có màu xanh sẫm trong lần bé đi tiêu đầu tiên.

  Nếu bé của bạn là trai thì tinh hoàn đã tụt xuống bìu, trừ khi bé có dấu hiệu gọi là chứng tinh hoàn ẩn. Nếu bé của bạn là gái thì môi âm hộ đã phát triển hoàn chỉnh.

  Em bé đang tiếp tục phát triển, nhưng đại đa số cơ quan đã trưởng thành và đầy đủ chức năng. Ngoại lệ duy nhất là não và phổi. Hai cơ quan này sẽ hoạt động ngay lập tức khi bé ra bên ngoài của tử cung, nhưng cũng sẽ tiếp tục phát triển.

  Dường như đã hoàn thành gần hết thai kỳ và các tính năng của em bé được hình thành rất rõ ràng. Từ bây giờ em bé của bạn chỉ đơn giản là tăng cân, yếu tố cần thiết để cung cấp năng lượng sau khi sinh và giúp kiểm soát nhiệt độ.

  Hình ảnh 3D cận cảnh của bàn tay cho thấy những nếp gấp da. Cũng giống như dấu vân tay, những nếp gấp da sâu hơn nhìn thấy trên bàn tay và bàn chân. Phản xạ nắm bắt rất mạnh và em bé sẽ bắt đầu nắm bắt bất cứ thứ gì chạm vào lòng bàn tay.

  Với mỗi ngày trôi qua thì chuyển da ngày càng trở nên gần hơn. Bạn có thể gặp các cơn co thắt Braxton-Hicks, giúp làm mềm cổ tử cung và chuẩn bị cho sinh đẻ. Nước ối bao quanh em bé của bạn đảm bảo bé sẽ hầu như không chú ý đến những cơn co thắt nhẹ.

  Những gì chính xác gây nên sự bắt đầu của quá trình chuyển dạ vẫn còn là một bí ẩn. Tín hiệu từ cơ thể của riêng mẹ hoặc em bé không đóng một vai trò quyết định? Em bé bây giờ đang rất hào rất chờ thời khắc quan trọng sắp xảy ra.

  Kích thước tử cung của mẹ có thể đã giảm nhẹ khi đầu em bé xuống sâu hơn trong khung xương chậu, cho phép cơ thể của mình để di chuyển xuống. Bé sẽ gây một số áp lực lên xương sườn của mẹ.

  Ước tính kích thước của em bé bằng cách đo từ đỉnh của tử cung đến phía trước của xương chậu là một ý tưởng, nhưng điều này không chính xác vào thời điểm này. Lượng chất lỏng xung quanh em bé có thể đã thay đổi.

  Bàn tay bé che miệng lại trong hình ảnh này. Em bé của bạn sẽ thực hành bú trong mọi cơ hội bộ phận của bàn tay như ngón tay cái hoặc ngón tay khác.

  Sự thay đổi của bà mẹ

  Vì thai nhi giờ đây đã tụt xuống khung xương chậu nên bàng quang của bạn bị chèn ép rất nhiều, đó là lý do khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 21 Kiến Thức Mang Thai Lần Đầu: Từ Dấu Hiệu Đến Viện Phí
 • Tổng Hợp Kiến Thức Cho Mẹ Mang Thai Lần Đầu
 • Kiến Thức Cho Mẹ Mang Thai Lần Đầu
 • Kiến Thức Cho Bà Mẹ Mang Thai
 • 20 Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất Cần Nhận Biết
 • Mang Thai Tuần 38 Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai 38 Tuần Ra Dịch Nhầy Màu Vàng, Mẹ Có Thể Mắc Bệnh Gì?
 • Đau Tức Âm Đạo Khi Mang Thai
 • Hiện Tượng Đau Bụng Âm Ỉ Khi Mang Thai Ở Mẹ Bầu Có Nguy Hiểm Không
 • Đau Bụng Âm Ỉ Khi Mang Thai Tháng Cuối Là Vì Những Nguyên Nhân Gì?
 • Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?
 • Chúc mừng bạn đã đi đến tuần thứ 38 của thai kì. Mặc dù có thể bạn đã từng nghĩ mình sẽ chẳng bao giờ đạt đến mốc này, thì giờ hãy coi đó như một sự khen ngợi dành cho mình. Bạn có thể cảm thấy quá mệt mỏi trong suốt rồi và bây giờ bạn chỉ muốn nó kết thúc mà thôi. Bạn cảm thấy việc đi đứng, sinh hoạt càng ngày càng rất bất tiện và năng lượng của mình đi đâu hết mất. Rất là khó để tập trung lâu vào việc gì đó hoặc là đặt ra các kế hoạch cho em bé. Như thể là cuộc sống của bạn đang bị treo lơ lửng trong thời gian này.

  Thời điểm này việc “làm ổ”, đứng, sinh hoạt càng ngày càng rất bất tiện và năng lượng của mình đi đâu hết mất. Rất là khó để tập trung lâu vào việc gì đó hoặc là đặt ra các kế hoạch cho em bé. Như thể là cuộc sống của bạn đang bị treo lơ lửng trong thời gian này.

  Tuy nhiên, không phải bà bầu nào cũng coi cái mốc 38 tuần là lúc bắt đầu có thể yên tâm ngơi nghỉ. Một số người sẽ thấy điên đầu về việc dọn dẹp và nhìn thấy bụi bẩn ở mọi góc nhà. Không có phòng nào sạch khuẩn cả và để chuẩn bị một căn nhà sạch tinh tươm chào đón em bé là ưu tiên số một của họ. Các ông chồng có thể cảm thấy điều này có chút gì đó buồn cười. Nhưng hiện tượng “làm ổ” này rất phổ biến và cũng hoàn toàn dễ hiểu khi các bà mẹ muốn có một môi trường sạch và an toàn cho em bé.

  Cơ thể của bạn thay đổi như thế nào trong tuần 38?

  • Bạn sẽ phải trải qua nhiều cơn co thắt Braxton Hicks khi mang thai tuần 38, vốn giúp thúc đẩy lưu thông máu đã được oxi hóa vào tử cung và bé. Đôi khi những cơn co bóp này rất mạnh nhưng bạn cũng không cần phải bận tậm trừ khi bạn cảm thấy đau. Nếu thấy khó chịu, bạn có thể tắm nước ấm hoặc thay đổi tư thế, sẽ dễ chịu hơn nhiều.
  • Nếu thai nhi tuần 38 đã chúi xuống khung chậu của bạn thì hình dạng cơ thể bạn sẽ thay đổi và mọi người thường trêu là bạn “đã tụt”. Mặc dù điều này làm cho bạn dễ thở hơn nhưng áp lực lên bàng quang của bạn sẽ lớn hơn. Nhà vệ sinh sẽ là nơi mà bạn viếng thăm nhiều nhất. Hãy tin tưởng rằng mọi thứ đang tiến triển tốt.
  • Nếu nước ối của bạn rỉ ra từ âm đạo, những cơn co bóp đến khoảng 15 phút một lần, hoặc là những cơn đau lưng dồn liên tiếp, hãy nói chuyện với y tá hoặc bác sĩ. Tất cả đều có thể là triệu chứng của một cơn đau đẻ thật sự.
  • Bạn sẽ cảm thấy nặng nề và tắc nghẽn ở khung xương chậu. Nếu bạn đã từng có em bé trước đây, bạn sẽ cảm thấy cơ thể bạn không thể giữ được em bé nữa đặc biệt là khi bạn đứng. Các cơ xương chậu đang phải làm việc hết sức mình để giữ được trọng lượng tập trung của tử cung và giống như cái dây bị căng quá đà, nó vẫn chùng xuống ở những điểm quan trọng. Cố gắng ngồi khi có thể. Hãy tìm một chiếc ghế thoải mái, uống nước, đọc sách và nhớ để điện thoại bên cạnh. Bạn không cần phải giải thích với bất kì ai khi bạn đã ở tuần thứ 38, đây là một trò chơi chờ đợi.
  • Vùng da bụng bị kéo dãn và căng như một cái trống khi thai nhi 38 tuần tuổi. Rốn của bạn trông như thể nó bị bục ra ngoài và vết rạn da của bạn sẽ có màu tím hoặc màu đỏ đậm. Bạn có cảm giác da bụng của bạn không thể căng hơn được nữa nhưng không phải thế. Nếu bạn vòng tay xung quanh xuống dưới bụng bầu, các ngón tay của bạn thậm chí còn không chạm được vào nhau.

  Những thay đổi về tâm lý bạn gặp phải là gì?

  • Bạn sẽ cảm thấy ruột gan nóng như lửa đốt. Bạn đã mong chờ đến thời điểm này từ rất lâu rồi và nếu vẫn chưa có gì xảy ra, bạn có thể cảm thấy hơi thất vọng. Gia đình và bạn bè thân thiết sẽ thường xuyên hỏi thăm xem bạn đã đẻ chưa. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi phải trả lời cùng một câu hết lần này đến lần khác. Tốt hơn hết là bạn nhắn họ đừng sốt ruột, khi nào có tin mới bạn sẽ báo.
  • Bạn sẽ có một cảm xúc lẫn lộn mong chờ và háo hức, lo lắng và sốt ruột. Đây là một tuần của cảm xúc và nó có thể trở nên tồi tệ nếu bạn cảm thấy bạn không điều khiển được những gì đang xảy ra. Nếu bạn lo lắng bạn sẽ đối phó thế nào với cơn đau khi sinh con, hãy đọc tất cả những gì có thể về các cách giảm đau. Hãy nói với bác sĩ hoặc hộ sinh bạn muốn mọi việc diễn ra thế nào và lên kế hoạch đầy đủ cho việc sinh nở của mình.

  Thai nhi 38 tuần tuổi phát triển như thế nào?

  • Mặc dù có thể bạn cảm thấy mình đã mất hết cả kiên nhẫn, thì thai nhi 38 tuần của bạn cũng vẫn cứ ung dung như thường. Mặc dù trong bụng mẹ có ấm áp thế nào thì bé cũng sẽ phải ra ngoài sớm thôi chứ không thể ở lì trong đó được. Bé của bạn gập người một cách hoàn hảo trong tử cung đến nỗi mà sau khi sinh ra, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì sao bé có thể nằm vừa khít trong cơ thể bạn. Những ngày ngay sau khi sinh, bé sẽ nằm và uốn người theo đúng tư thế ở trong bụng mẹ trong suốt thai kì.
  • Y tá hoặc bác sĩ sẽ hỏi bạn về những chuyển động của bé, bé có tích cực khua khoắng tay chân hay không, hỏi xem bạn có cảm nhận những thay đổi hoạt động của bé hay không. Họ thậm chí còn yêu cầu bạn ghi lại để mang tới khi đi khám thai. Bạn có thể phải làm CTG (ghi tim thai và cơn gò sản phụ), kiểm tra nhịp tim của bé cũng như các chuyển động trong tử cung. Việc làm này sẽ giúp bé được chăm sóc tốt hơn về sau.

  Những điểm phát triển của thai nhi tuần 38 Mọc móng chân

  Đây là sự thay đổi rất rõ ràng. Móng chân của bé dần dần mọc ra và móng dài chạm đến đầu ngón chân.

  Phản xạ được hình thành

  Thai nhi 38 tuần tuổi đã biết mút và nắm tay. Việc này sẽ giúp bé có thể tự nắm tay mẹ và ngậm ti ngay sau khi vừa được sinh ra.

  Rụng lớp lông tơ

  Cùng với sự biến mất của lớp chất sáp bã nhờn, gần như toàn bộ lớp lông tơ mềm mượt bao phủ cơ thể bé, có tác dụng sưởi ấm thai nhi khi ở bên trong tử cung, chúng đang rụng dần để chuẩn bị cho ngày bé bước ra thế giới bên ngoài.

  Chuẩn bị cho tiếng khóc đầu đời

  Các dây thanh âm cũng phát triển hơn trước để chuẩn bị cho tiếng khóc đầu tiên của bé khi ra đời cũng như dùng để giao tiếp với ba mẹ khi mới sinh ra.

  Não và hệ thần kinh

  Não của bé vẫn tiếp tục phát triển và phức tạp hơn. Các nếp nhăn đã được hình thành và diện tích bề mặt cho các tế bào thần kinh cũng được tăng thêm. Bộ não bắt đầu biết hoạt động và kiểm soát nhịp tim và sự hô hấp của thai nhi. Bé sẽ tiếp tục hấp thụ chất béo để hoàn thiện não và hệ thần kinh để tăng cường sự thích ứng của môi trường sau khi bé chào đời.

  Phổi vẫn đang ở giai đoạn phát triển

  Thời gian này, phổi của bé vẫn đang được hoàn thiện và sản xuất các chất có hoạt tính bề mặt ngày một nhiều hơn. Điều này có tác dụng giữ cho phổi không bị xẹp và khi bé thở, chúng luôn được gắn chặt với nhau.

  Nhu động ruột

  Lần đầu tiên bé đi đại tiện sau khi chào đời, phân sẽ có màu xanh đậm. Đây là hỗn hợp của nước ối gồm chất sáp bã nhờn, tế bào da chết, lông măng và chất thải từ ruột, mật được bé nuốt vào khi còn trong bụng mẹ.

  Mẹ mang thai tuần 38 nên làm gì?

  • Đừng đợi đến phút cuối mới chuẩn bị đồ dùng để đi viện. Việc phải cố gắng tìm các vật dụng cần thiết vào những phút cuối này sẽ tạo ra quá nhiều áp lực không đáng có. Bạn chỉ cần mang ít đồ thôi vì nếu bạn sinh thường thì bạn phải ở lại bệnh viện nhiều nhất là 3 ngày. Hầu hết bà bầu đều mặc quần áo bình thường của họ chứ không mặc đồ ngủ, vì thế hãy chọn những bộ thoải mái, dễ mở ở phía trên nếu bạn định cho con bú.
  • Nếu bạn cảm thấy quá mệt mỏi khi mang thai rồi và muốn được kích đẻ, hãy nói chuyện với bác sĩ. Lựa chọn này phụ thuộc vào từng người, tuy nhiên rất nhiều yếu tố cần được cân nhắc trước khi quyết định. Hãy lưu ý rằng đối với những trường hợp kích đẻ thì khả năng phải sử dụng đến dụng cụ sẽ cao hơn là chờ đến cơn đau đẻ tự nhiên.
  • Nếu bạn đã được chỉ định thì bạn có thể sẽ được gặp bé vào cuối tuần 38 này.

  Xem tiếp mang thai tuần thứ 39.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Uống Sữa Đậu Nành Khi Mang Thai: Nên Hay Không Nên?
 • Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Uống Sữa Đậu Nành Hay Không ?
 • Uống Nước Dừa Khi Mang Thai? Nên Đọc Một Lần Vì Thai Nhi.
 • Quan Hệ Rau Máu Có Thai Thì Mừng, Không Lo “quắn” Đó!
 • Quan Hệ Khi Mang Thai Có Ảnh Hưởng Gì Không
 • Sự Thay Đổi Của Thai Nhi Tuần 38: Mẹ Bầu Nên Làm Gì Khi Mang Thai Tuần Thứ 38?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bị Cúm Khi Đang Mang Thai: Điều Trị Thế Nào?
 • Các Loại Sữa Dành Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
 • Uống Nước Mía Nhiều Có Bị Tiểu Đường Không? Bà Bầu Nên Biết
 • Làm Sao Để Biết Mang Thai Con Trai Hay Con Gái?
 • Làm Sao Biết Mang Thai Con Trai Hay Con Gái?
 • 1. Sự thay đổi thai nhi ở tuần 38 và những điều mẹ cần biết

  • Kích thước thai nhi: Bé có chiều dài khoảng 50 cm và cân nặng khoảng 3.2 kg. Lớp biểu bì bên ngoài của trẻ đang dần dần trút bỏ để thay thế cho lớp da mới
  • Tư thế của thai nhi: Em bé vẫn có vẻ ung dung nằm trong bụng không hề sốt ruột như mẹ bầu. Bạn sẽ ngạc nhiên khi trẻ có thể gập người một cách hoàn hảo trong tử cung của mẹ, vừa khít với cơ thể bà bầu.
  • Bao bọc em bé: Không gian trong tử cung của mẹ giờ vô cùng hạn hẹp. Nước ối trong bào thai để bảo vệ bé rơi vào khoảng 950 ml tới 1,2 lít nước ối và chúng sẽ trào ra ngoài khi bạn sắp chuẩn bị sin hem bé.
  • Vào thời gian này cơ thể mẹ sẽ xảy ra sự thay đổi bất cứ lúc nào. Khi đó tuyến yên của em bé sẽ tiết ra hormone oxytocin và một tuyến khác sẽ tiết ra hormone cortisol đi qua nhau thai và đi vào mạch máu của mẹ bầu.

  2. Mẹ bầu mang thai tuần 38 có những thay đổi gì?

  • Vẫn là cơn co thắt Braxton Hicks: Mặc dù bác sĩ sẽ ước chừng cho bạn ngày dự sinh nhưng thực tế rất ít em bé sinh đúng ngày dự đoán. Trước khi sinh nở, hormone oxytocin sẽ đi vào máu nằm kích thích ra một loại hormone gây kích thích đau đẻ và chất prostaglandins sẽ làm mềm cổ tử cung.
  • Em bé tụt thấp hơn: Bạn đã cảm giác dễ thở hơn vì em bé tụt xuống thấp nhưng áp lực của bào thai lên bàng quang lại lớn hơn khiến bạn thường xuyên phải vào nhà vệ sinh hàng ngày.
  • Nước ối rỉ từ âm đạo: Những cơn co bóp tử cung kèm theo cơn đau dồn dập kết hợp với nước ối từ âm đạo. Đây chính là bằng chứng cho thấy bạn sắp chuẩn bị lâm bồn rồi đấy.
  • Da bị bị kéo căng: Bạn có thể trông thấy rốn của mình giống như đang chuẩn bị bục ra ngoài. Những vết rạn da có màu tím hoặc đỏ đậm. Nếu bạn thử vòng tay xuống dướng bụng bầu thì các ngón tay bạn có khi còn không chạm vào nhau nữa.
  • Tâm trạng: Mẹ bầu phần lớn sẽ cảm thấy thời gian giờ đây trôi chậm chạp một cách khó tả. Bạn thường xuyên gặp phải câu hỏi rằng khi nào sẽ sinh em bé hay ngày dự sinh là bao giờ? Bạn bắt đầu sốt ruột và muốn được kết thúc sớm 40 tuần thai kỳ để mẹ tròn con vuông.

  3. Lời khuyên dành cho bà bầu ở tuần thai thứ 38?

  • Thời gian này bạn sẽ có hẹn khám thai và được bác sĩ đo kích thước tử cung, huyết áp, kiểm tra nồng độ protein và bạn bạc với bạn về lựa chọn sinh nở. Nếu có vấn đề băn khoăn hoặc thắc mắc nào bạn nên đặt câu hỏi để được nhận giải đáp kịp thời.
  • Nếu bạn thường xuyên phải ở nhà một mình trong thời gian sắp sinh nở thì cần mang điện thoại ở bên người. Bất cứ khi nào bạn cũng có thể gọi cho người thân tới hỗ trợ kịp thời. Thêm nữa, bạn cũng cần đóng gói đồ sinh nở sẵn để bất cứ lúc nào hai vợ chồng có thể vào viện ngay.
  • Mua áo ngực cho con bú: Nếu bạn dự định nuôi con bằng sữa mẹ thì hãy sắm một chiếc áo ngực cho con bú. Chiếc áo này rất tiện lợi để cho bé bú và hạn chế rò rỉ sữa ra bên ngoài.

  Vừa rồi là những thay đổi và sự phát triển của thai nhi ở tuần thai thứ 38, có lẽ nhiều mẹ nôn nóng muốn biết trông mặt con yêu như thế nào phải không? Nhưng trước tiên, hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe thật tốt và chuẩn bị một tinh thần thật thoải mái để trải qua tuần thai này một cách trọn vẹn & thuận lợi nhất. Có như vậy thì 2 tuần còn lại sẽ dễ dàng hơn với mẹ và quá trình vượt cạn sinh con chắc chắn thành công như mong đợi. chúng tôi chúc các mẹ xem tin vui!Mẹ – Bé – Tags: cẩm nang bà bầu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thai 37 Tuần Bị Dư Ối, Mẹ Bầu Nên Làm Gì Để Tránh Nguy Cơ Sinh Non?
 • Việc Mẹ Phải Làm Khi Mang Thai Tháng Thứ 9
 • Nguy Cơ Khi Mang Thai Quá Ngày Mẹ Bầu Cần Biết
 • Cảnh Báo Nguy Hiểm Khi Mang Thai Quá Ngày Dự Sinh: Mẹ Nên Làm Gì?
 • Mẹ Cần Chuẩn Bị Những Gì Để Sẵn Sàng Mang Thai Ở Tuổi 40?
 • Thai Nhi Tuần Thứ 38

  --- Bài mới hơn ---

 • Gối Bà Bầu Chữ U Berry Bb85 Mua Giá Rẻ Hơn Tại Mẹ Bé 1080
 • Hướng Dẫn Mua Gối Bà Bầu Bibomart Tốt Nhất 2022
 • Gối Bà Bầu Chất Lượng Tốt Giá Rẻ Đã Có Tại Hahuma
 • Mua Gối Ôm Bà Bầu Chính Hãng 100%
 • Gối Cánh Tiên Và Gối Ôm Bà Bầu Vải Tencel
 • Thai nhi tuần 38 phát triển như thế nào?

  Cân nặng trung bình của một thai nhi trong tuần tuổi thứ 38 của thai kỳ là khoảng 3 kg và chiều dài trung bình đạt khoảng 49,8cm.. Bé con lúc này có chiều dài tương đương với một cây tỏi tây trưởng thành.

  Bác sĩ có thể nói cho mẹ bầu biết một cách chính xác rằng em bé đang có kích thước nhỏ hơn hay lớn hơn kích thước trung bình này. Điều này được các bác sĩ tính toán dựa trên khoảng cách từ xương mu đến điểm đầu của tử cung người mẹ.

  Lớp lông tơ bao phủ cơ thể bé gần như đã biến mất hoàn hoàn. Tuy nhiên có thể vẫn còn một số phần vẫn còn sót lại sau khi bé được sinh ra, đặc biệt là phần trên cánh tay và bả vai. Khuỷu tay và đầu gối của bé lúc này đã có những gợn nhỏ, đồng thời tay của bé cũng có thể nắm lại một cách tự nhiên.

  Mẹ bầu đang tò mò muốn biết mắt của bé giờ đây đang có màu gì? Hãy nhớ rằng màu sắc của tròng mắt lúc mới sinh của bé không hẳn là màu mắt cố định của bé bởi chúng có thể sẽ thay đổi khi trẻ lớn hơn. 

  Điều này là do sắc tố trong tròng mắt của bé cần có ánh sáng tự nhiên bên ngoài để phát triển một cách hoàn thiện. Tuy nhiên sự thay đổi này cũng sẽ không xảy ra một cách tức thì mà có thể sẽ mất vài tuần hoặc lâu hơn cho đến khi bé có được màu mắt ổn định cuối cùng.

  Thai 38 tuần bụng căng cứng là do đâu?

  Việc bụng bầu căng cứng diễn là khá phổ biến các mẹ ạ. Thế nhưng nhiều mẹ cho rằng việc căng cứng bụng bầu là sắp chuyển dạ. Thế nhưng thai kỳ ở tuần thứ 38 có sự căng cứng là do:

  Tử cung lớn dần: Đến tuần 38, bé đã ổn định và có trọng lượng khá lớn có thể chèn ép một số cơ quan bên trong của mẹ. Cụ thể khi thai nhi lớn hơn thì đồng nghĩa diện tích khoang chậu, diện tích giữa bàng quang và trực tràng bị thu hẹp nên mẹ cảm thấy bị căng cứng.

  Thai 38 tuần bụng căng cứng là do đâu?

  Khung xương thai nhi phát triển: Thai nhi tuần thứ 38 đã cứng cáp hơn về xương khiến cho bụng mẹ bị ảnh hưởng vì sự hiếu động và nghịch ngợm của trẻ,  bụng căng cứng đi kèm các cơn gò tử cung.

  Lý do cân nặng của mẹ: Những mẹ có thể trạng gầy yếu, người mỏng nên bụng thường căng cứng sớm hơn.

  Ảnh hưởng tâm lý: Có thể do việc thai nhi tuần thứ 38 sắp sinh khiến mẹ lo âu, khi đó các hormone sẽ có sự biến đổi khiến mẹ tác động lên tư duy bé rồi tạo ra các hoạt động gây co cứng thành bụng.

  Thai 38 tuần mổ được chưa?

  Thai nhi tuần thứ 38 đã được hơn 9 tháng vậy nên với việc thai 38 tuần đã sinh được chưa thì câu trả lời chắc chắn là có. Chỉ cần bố mẹ muốn thì bác sĩ hoàn toàn có thể thực hiện mổ lấy thai.

  Những trường hợp bắt buộc phải sinh mổ là: Mẹ mang đa thai, thai không đúng tư thế, phụ nữ trên 35 tuổi lần đầu sinh con, thai quá lớn, mẹ bị một số bệnh không thể sinh tự nhiên, thai thiếu oxy.

   

  Thai 38 tuần mổ được chưa?

  Thai 38 tuần gò nhiều là dấu hiệu gì?

  Thai nhi tuần thứ 38 gò nhiều là hiện tượng không còn xa lạ nữa. Càng ngày đến ngày sinh nở thì mẹ càng nhận được nhiều cơn gò hơn. Chúng có thể là cơn gò chuyển dạ, thế nhưng cũng có thể là cơn gò Braxton Hicks ( có nghĩa là cơn đau đẻ giả).

  Cơn gò Braxton Hicks là cơn co thắt tử cung thường chỉ xảy ra một bên trong thời gian ngắn, không gây quá nhiều đau đớn và khó chịu. Cơn gò Braxton Hicks là triệu chứng bình thường và không có gì quá đáng ngại. Chúng phổ biến hơn khi càng đến gần ngày sinh nở để giúp mẹ đối mặt dễ dàng hơn.

   

  Thai 38 tuần gò nhiều là dấu hiệu gì?

  Làm thế nào để nhận biết đó là cơn gò Braxton Hicks?

  Nếu bạn chạm vào bụng, bạn sẽ thấy bụng cứng lên, sau đó vài giây lại mềm trở lại, đó là cơn gò Braxton Hicks. Những cơn gò này sẽ ngày càng phổ biến khi mẹ gần đến ngày sinh nở. Nó là nhiệm vụ chuẩn bị cho cơ thể đối mặt với ngày sinh nở.

  Mẹ có thể dừng cơn gò Braxton Hicks lại bằng việc tắm nước ấm, đi lại nhẹ nhàng, ăn đồ ăn yêu thích, uống một cốc nước…

  Mẹ nên nhớ rằng cơn đau đẻ thật sẽ phát ra từ lưng, còn cơn gò Braxton Hicks bắt đầu từ bụng và ít đau đớn không có chu kỳ. Cơn đau đẻ thật sẽ có cơn co gần nhau, mạnh dần và càng lúc càng gần nhau hơn.

   

  Làm thế nào để nhận biết cơn gò Braxton Hicks?

  Thai 38 tuần đau bụng dưới có bất thường không?

  Tiền sản giật: Đây là một biến chứng vô cùng nguy hiểm với bà bầu, các mẹ nên thăm khám thường xuyên nhất là khi vừa có hiện tượng đau bụng dưới, tay chân phù nề, đau lưng, đau đầu, mắt mờ, tăng cân đột ngột, tăng huyết áp, buồn nôn…

  Viêm đường tiết niệu: Tỷ lệ viêm đường tiết niệt ở phụ nữ mang thai khá cao và cần điều trị đúng cách. Các dấu hiệu đó là đau rát âm đạo khi đi tiểu, đau bụng dưới, nước tiểu mùi nồng có máu, mẹ sốt cao và đau lưng đau đầu dữ dội…

  Ba mẹ đã chuẩn bị những hành trang nào cho việc chăm sóc con yêu sau khi chào đời?

  Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

  Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh cho mẹ

  Hiểu được điều này, giảng viên Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 – 19 tuần trên nền tảng App của POH.

  EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

  Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

  Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

  *** Phan Hồ Điệpmẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam cố vấn chuyên sâu

  Mua ngay các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

  Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai giáo 

  Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

  Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

  Giáo dục Montessori tại nhà (1-3 tuổi): POH Acti (1-3 tuổi)

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giấy Khám Sức Khỏe Cho Bà Bầu Người Mang Thai Đi Máy Bay
 • Giải Pháp Chữa Táo Bón Cho Bà Bầu
 • Có Nên Uống Sữa Bầu Trong Giai Đoạn Mang Thai?
 • Tránh Thai Bằng Ngày An Toàn Có An Toàn Không?
 • 18 Cách Quan Hệ Tình Dục Không Mang Thai Và Cách An Toàn Nhất Từ Bác Sĩ
 • Mang Thai Tuần Thứ 37 Và 38

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai Nhi 37 Tuần Ít Đạp, Mẹ Bầu Cần Khám Những Gì?
 • Tăng Mỡ Máu Khi Mang Thai, Mẹ Bầu Cảnh Giác Với Bệnh Nguy Hiểm Này
 • Tiền Sản Giật Và Huyết Áp Cao Khi Mang Thai: Những Điều Cần Nhớ
 • Mang Thai Tuần Cuối, Bụng Căng Cứng Có Phải Sắp Sinh
 • Mẹ Bầu Mang Thai 39 Tuần Đi Bộ Nhiều Có Nguy Hiểm Không?
 • Út Em chào các mẹ.

  Từ tuần 37 thai nhi được coi là đã đủ tháng, vì vậy mẹ nên sẵn sàng để đón bé chào đời!

  Mang thai 37 – 38 tuần: thai nhi

  Nếu bé chưa sẵn sàng, có lẽ bé sẽ di chuyển vào vị trí để chuẩn bị ra ngoài. Tư thế này thường là chúc đầu xuống dưới, và đầu sẽ cố định ở khung chậu.

  Điều gì đang diễn ra với cơ thể của mẹ?

  Nếu mẹ sắp sinh đôi hoặc hơn, có lẽ mẹ sẽ sớm sinh thôi. Sinh đôi, sinh ba thường sinh sớm hơn sinh một. Thời gian mang thai với đa sinh là:

  Nếu bé của mẹ không được sinh ra vào thời gian đó, hầu hết thai đôi sẽ được kích đẻ khi được 38 tuần, vì nguy hại về sức khỏe sẽ tăng lên nếu sau thời gian đó mà bé vẫn chưa ra.

  Mẹ cảm thấy như thế nào?

  Mẹ có thể bắt đầu thấy sốt ruột khi ngày càng đến gần ngày đẻ. Hãy tìm hiểu những dấu hiệu chuyển dạ và cơ thể thay đổi như thế nào khi chuẩn bị sinh để mẹ có thể chủ động khi điều đó xảy ra.

  Mẹ có thể bất ngờ khi thấy dồi dào năng lượng và muốn “nằm ổ” luôn. Tinh thần sẵn sàng là rất tốt, nhưng tránh ham làm những việc quét dọn nặng nhọc. Đây là thời gian để nghỉ ngơi. Nếu mẹ thấy mẹ đang quét dọn quá sức hoặc thấy bản thân cần làm việc gì đó làm đi làm lại thì hãy nói với bác sĩ về vấn đề này.

  Nếu mẹ đang gặp khó khăn với giấc ngủ, hãy nghỉ ngơi nhiều nhất có thể, chọn tư thế ngủ thích hợp. Hoặc hãy năng động vào ban ngày có thể giúp mẹ ngủ ngon hơn vào ban đêm. Hãy thử các bài tập thể dục như đi bộ, bơi, đi xe đạp trong nhà hoặc yoga.

  (PS) – Có thể mẹ quan tâm:

  Sản Phẩm Chăm Sóc Mẹ Sau Sinh: Rượu gừng nghệ hạ thổ (180K / lít) và túi muối thảo dược (170K / túi) của Út Em Shop có tác dụng giảm mỡ bụng, cải thiện vòng eo sau khi sinh em bé. Ngoài ra, dùng lau người hoặc pha nước tắm sau sinh để chống lạnh, phòng bệnh hậu sản.

  – Hotline mua hàng:

  Nếu không tiện gọi điện hoặc inbox Facebook bạn có thể đặt hàng qua form trực tuyến:

  Đặt Mua Online

  Mang thai 37 – 38 tuần: những việc mẹ nên làm

  Kế hoạch thiết thực.

  Nếu mẹ đã có con rồi, hãy sắp xếp ai đó chăm sóc chúng khi mẹ đi đẻ. Đây cũng là thời điểm tốt để tìm người giúp đỡ mẹ sau khi sinh. Mẹ có thể nhờ ai giúp mẹ bây giờ và sau này nữa? (Với em là mẹ đẻ các mẹ à, ngại mẹ chồng lém)

  Hãy nghĩ đến việc mẹ đi đến bệnh viện hoặc nơi mẹ đăng kí sinh bằng cách nào. Nếu người đồng hành cùng mẹ khi sinh sẽ chở mẹ đi, thì hãy chắc chắn rằng họ biết rõ đường đi và xe đủ xăng!

  Chăm sóc thai sản.

  Mẹ chắc chắn sẽ có một buổi khám khai ở tuần 38 để kiếm tra cho cả mẹ và con.

  Tư thế của thai nhi sẽ được kiểm tra xem liệu đầu bé có hướng xuống dưới. Nếu chân hoặc mông bé hướng xuống dưới, tư thế của bé được gọi là “thai ngôi mông”.

  Bác sĩ có thể giúp mẹ di chuyển bé về tư thế đầu hướng xuống dưới. Đây được gọi là thủ thuật xoay thai bên ngoài (ECV).

  Thủ thuật này được thực hiện bằng cách nhẹ nhàng đẩy bé về vị trí ngôi thuận từ phía ngoài bụng mẹ. Tuy nhiên thủ thuật này cần được thực hiện ở bệnh viện để thai nhi được theo dõi một cách cẩn thẩn khi quá trình thực hiện diễn ra.

  Nếu mẹ bị bệnh tiểu đường, bác sĩ có thể khuyên mẹ sinh bất cứ lúc nào từ thời điểm này trở đi. Nhóm chăm sóc mẹ sẽ khuyên những điều tốt nhất cho cá nhân mẹ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Tuần 36 Và Những Điều Mẹ Cần Biết
 • Thai Nhi 36 Tuần Nặng Bao Nhiêu Gam Và Những Điều Mẹ Cần Biết
 • Tam Cá Nguyệt Là Gì? Mang Thai Tuần Thứ 36 Ăn Gì Tốt Cho Thai Nhi?
 • Thai Nhi 36 Tuần Ít Đạp
 • Mang Thai Tuần Thứ 35 Và 36
 • 38 Tuần Là Bao Nhiêu Tháng? Thai 38 Tuần Nặng Bao Nhiêu Là Chuẩn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai 38 Tuần Nặng Bao Nhiêu Kg, Ít Đạp, Đau Bụng Từng Cơn?
 • Thai 38 Tuần Ra Dịch Nhầy Màu Vàng Có Nguy Hiểm Không?
 • Thai 38 Tuần Ra Dịch Nhầy Màu Trắng Có Phải Là Dấu Hiệu Mẹ Sắp Vượt Cạn?
 • Mẹ Bầu 38 Tuần Ra Máu Đỏ, Bác Sĩ Khám Xong Vội Vàng Đẩy Đi Cấp Cứu
 • #1 Thai 38 Tuần Ra Dịch Nhầy Màu Vàng Có Nguy Hiểm Không?
 • Thai nhi 38 tuần cần phải nặng bao nhiêu kg?

  Thai 38 tuan la bao nhieu thang và em bé đã phát triển như thế nào?

  38 tuần tương đương với 9 tháng mà dân gian thường hay nói “9 tháng 10 ngày” là vừa đủ tháng sinh con. Trong suốt thời gian này, các mẹ trải qua rất nhiều sự thay đổi cơ thể để phù hợp cho việc nuôi dưỡng thai nhi trong bụng.

  Thai nhi sẽ có những thay đổi và phát triển về kích thước theo từng giai đoạn mang thai. Bước vào những ngày cuối thai kỳ từ tuần 37 đến 38, các bé đang chuẩn bị chào đón cuộc sống mới ngoài bụng mẹ. Giai đoạn này, thai nhi đã gần như hoàn thiện mọi bộ phận trên cơ thể và các mẹ nếu có dấu hiệu chuyển dạ thì cứ yên tâm. Các bé đã sẵn sàng tinh thần và sức khỏe để tiếp tục phát triển.

  Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 38

  Thai 38 tuần nặng bao nhiêu là đạt chuẩn?

  Thai nhi trong tuần 37-38 dần hoàn thiện với các tế bào như tóc, da nhưng vẫn chưa giống hoàn toàn với bố mẹ. Các cơ quan trong cơ thể bé hầu như đã hoàn thiện và hoạt động độc lập:

  • Hệ hô hấp có khả năng bắt nhịp được với môi trường bên ngoài bụng mẹ
  • Xương có khoảng 300 chiếc
  • Xương ống tay, chân, cột sống đã dần cứng cáp. Tuy nhiên hộp sọ của trẻ vẫn còn mềm vì còn phải chui ra khỏi bụng mẹ khi sinh nở

  Theo thống kê từ các nhà khoa học, thai nhi từ tuần 37-38 trung bình nặng khoảng 2,8kg đến 3kg và dài khoảng 48,6cm đến 50cm. Kích thước chiều dài tính từ đỉnh đầu đến gót chân. Cân nặng và kích thước này được xem là tiêu chuẩn nhưng một số trường hợp đặc biệt thì trẻ sẽ vượt trội hơn hoặc ít hơn về cân nặng và kích thước.

  Cân nặng của thai nhi trong từng giai đoạn

  Một số thay đổi của cơ thể các mẹ bầu trong tuần mang thai thứ 38

  Thời gian này, cơ thể mẹ sẽ thay đổi để đảm bảo đủ khả năng nuôi dưỡng thai nhi trong bụng. Trọng lượng không tăng nhiều so với giai đoạn trước nhưng vòng bụng to hơn nhiều. Dạ con có dấu hiệu hạ thấp xuống để chuẩn bị cho việc sinh nở nên vòng bụng cũng hạ xuống và to phần dưới.

  Những triệu chứng khó chịu như ợ nóng, tiêu chảy, phù nề hay táo bón sẽ ít xuất hiện trong giai đoạn này. Các mẹ có thể dùng các loại kem chuyên dụng để trị các vết rạn ở vùng bụng hoặc dùng kem dưỡng để xoa dịu các vùng da bị khô rát.

  Bên cạnh đó, các mẹ nên tập luyện những bài tập thích hợp trong quá trình mang thai. Những bài tập nhẹ nhàng hay đi bộ đều đặn sẽ hỗ trợ cho quá trình sinh nở được dễ dàng và góp phần cải thiện vóc dáng của các mẹ sau khi sinh.

  Cơ thể mẹ bầu thay đổi rất nhiều trong suốt quá trình mang thai

  Khi đã biết được tiêu chuẩn về cân nặng của thai nhi 38 tuần, các mẹ cần có chế độ dinh dưỡng cũng như kế hoạch duy trì mức cân nặng này để đảm bảo cho sự phát triển của bé. Cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, vitamin, canxi, chất xơ… từ những loại thực phẩm dinh dưỡng để sức khỏe hai mẹ con luôn được tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần 38
 • Nguyên Nhân Mẹ Bầu 38 Tuần Khó Ngủ Và Cách Cải Thiện Giấc Ngủ
 • Thai 38 Tuần Bụng Căng Cứng
 • 1. Chào Quý Bv, E Hiện Đang Mang Thai 38W Gần Đến Ngày Sinh, Dks Của E Là 29/1/2020. E Định Sẽ Sinh Ở Bv Mình. E Có Thắc Mắc Là E Có Giấy Chuyển Tuyến Từ Phòng Khám Mà E Đăng Ký Bhyt Ban Đầu Với Lý Do “khám Và Sanh” Ở Bv Mình, Tuy Nhiên E Vẫn Khám Dịch Vụ Ở Bv Mình Chứ Chưa Khám Bhyt Và Chưa Sử Dụng Giấy Chuyển Tuyến Đó Ạ. Và Giấy Chuyển Tuyến E Xin Từ 6/1/2020 Vừa Rồi Để Tới Lúc E Sinh Mới Dùng Được Ko Ạ? Có Hết Thời Hạn Hiệu Lực Ko? Và Nếu E Chọn Sinh Dịch Vụ Mà E Có Đưa Ra Bhyt + Giấy Chuyển Tuyến Thì E Có Được Hưởng Bhyt Ko Ạ? Và Bhyt Không Chi Trả Những Khoảng Dịch Vụ Nào? Mong Quý Bv Sớm Phản Hồi Cho E Biết Để Chuẩn Bị Kinh Phí Ạ. E Xin Cám Ơn!
 • Thai 38 Tuần Nặng Bao Nhiêu? Các Triệu Chứng Thai Kỳ Trong Tuần Thứ 38
 • Thai Nhi 38 Tuần Tuổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai Nhi 29 Tuần Tuổi
 • Mẹ Bầu Bị Ra Huyết Hồng Nhưng Không Đau Bụng (Là Vì Sao)
 • Thai Máy Là Gì? Mang Thai 20 Tuần Thai Đạp Ít Có Sao Không?
 • Bụng Dưới Căng Tức Có Phải Có Thai Không?
 • Thai 38 Tuần Bụng Căng Cứng : 4 Nguyên Nhân Có Thể Xảy Ra
 • Tuần này, lớp lông tơ và lớp gây (giống như phô mai) bao bọc cơ thể bé nhằm bảo vệ làn da mỏng manh của thai nhi trong môi trường nước ối đang dần dần biến mất và chỉ có số ít trẻ vẫn còn lông tơ và gây khi chào đời.

  Sự phát triển của bé

  Bé vẫn tiếp tục nuốt nước ối. Các chất trong nước ối sẽ được chuyển hóa và giữ lại ở ruột, tạo thành lớp phân su màu đen dính.

  Bé lúc này nặng gần 2,8kg và đã dài tới 49 cm tính từ đầu tới chân. Đầu của bé lúc này đã lọt vào hố chậu và được bảo vệ bởi khung xương chậu. Vị trí này sẽ giúp chân và mông bé dễ vận động hơn nhờ không gian rộng hơn.

  Nhiều bé lúc này đã có tóc và tóc đã dài khoảng 2,5cm. Và đừng ngạc nhiên nếu tóc của bé không cùng màu với tóc đen của bố mẹ mà là màu hung đỏ và hung vàng. Lông và các chất gây đã bao phủ cơ thể bé từ tuần thứ 26.

  Sự thay đổi của mẹ

  2 tuần chờ sinh lúc này giống như một trò chơi chờ đợi. Hãy tận hưởng giai đoạn thú vị này trước khi bé thực sự bước chân vào cuộc sống của bạn – hãy ăn uống và nghỉ ngơi thật nhiều.

  Nếu cần sự giúp đỡ vì cảm thấy mình buồn chán trong giai đoạn mang thai thì hãy nhìn về phía trước, nghĩ xem bé chào đời sẽ như thế nào.

  Chuẩn bị

  Cũng trong thời gian chờ đợi này, bạn có thể mua một vài cuốn sách hướng dẫn chăm sóc bé trong năm đầu đời hay một số món đồ chơi dành riêng cho trẻ sơ sinh.

  Lời khuyên hữu ích

  Nhờ anh xã xoa bóp thắt lưng sẽ giúp giảm đau hiệu quả

  Quan hệ cộng đồng

  Chồng bạn đang trải qua cảm giác khó tả khi sắp được làm cha? Hãy gửi cho anh ý những bài viết về kinh nghiệm làm cha lần đầu.

  Những việc cần lưu tâm

  • Bạn nên đi khám vào tuần này và nói cho bác sĩ biết mọi biểu hiện lạ mà bạn đã gặp trong tuần qua.
  • Bạn đã hiểu rõ các phương pháp giảm đau khi chuyển dạ?
  • Những giấc mơ trong tuần mang thai cuối cùng.

  Những lo lắng thường gặp

  Hỏi: Mẹ chồng tôi rất tin vào bói toán. Bà nghĩ rằng tôi cần sinh mổ để chọn giờ đẹp. Tôi không tin vào bói toán nhưng tôi sợ đau khi chuyển dạ.

  Trả lời: Nỗi sợ đau khi chuyển dạ là một cảm xúc hoàn toàn tự nhiên trong giai đoạn này. Nhưng có những phương pháp giúp giảm đau hiệu quả khi chuyển dạ và vì thế, bạn đừng quá lo lắng. Sinh mổ là phương pháp mổ bụng với một đường rạch ngang, nhỏ và bạn sẽ bị đau ít nhất là vài tuần sau sinh. Sinh mổ cũng có thể dẫn tới các biến chứng như nhiễm trùng hay sốt. Và sinh mổ không phải là lựa chọn tốt nhất cho thai nhi.

  Bảng theo dõi sự phát triển của bào thai trong bụng mẹ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bầu 38 Tuần Khó Thở Có Nguy Hiểm Không? Khắc Phục Tình Trạng Này Như Thế Nào?
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Ở Tuần 38
 • Cách Chữa Dây Rốn Quấn Cổ Thai Nhi Đơn Giản Mà Hiệu Quả
 • Mẹ Sắp Sinh Không Có Sữa Non Sẽ Bị Ít Sữa Sau Sinh?
 • Mang Thai Tuần 38 Bụng Đã Bị Tụt Xuống Chưa?
 • Thai 38 Tuần Nặng Bao Nhiêu? Các Triệu Chứng Thai Kỳ Trong Tuần Thứ 38

  --- Bài mới hơn ---

 • 1. Chào Quý Bv, E Hiện Đang Mang Thai 38W Gần Đến Ngày Sinh, Dks Của E Là 29/1/2020. E Định Sẽ Sinh Ở Bv Mình. E Có Thắc Mắc Là E Có Giấy Chuyển Tuyến Từ Phòng Khám Mà E Đăng Ký Bhyt Ban Đầu Với Lý Do “khám Và Sanh” Ở Bv Mình, Tuy Nhiên E Vẫn Khám Dịch Vụ Ở Bv Mình Chứ Chưa Khám Bhyt Và Chưa Sử Dụng Giấy Chuyển Tuyến Đó Ạ. Và Giấy Chuyển Tuyến E Xin Từ 6/1/2020 Vừa Rồi Để Tới Lúc E Sinh Mới Dùng Được Ko Ạ? Có Hết Thời Hạn Hiệu Lực Ko? Và Nếu E Chọn Sinh Dịch Vụ Mà E Có Đưa Ra Bhyt + Giấy Chuyển Tuyến Thì E Có Được Hưởng Bhyt Ko Ạ? Và Bhyt Không Chi Trả Những Khoảng Dịch Vụ Nào? Mong Quý Bv Sớm Phản Hồi Cho E Biết Để Chuẩn Bị Kinh Phí Ạ. E Xin Cám Ơn!
 • Thai 38 Tuần Bụng Căng Cứng
 • Nguyên Nhân Mẹ Bầu 38 Tuần Khó Ngủ Và Cách Cải Thiện Giấc Ngủ
 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần 38
 • 38 Tuần Là Bao Nhiêu Tháng? Thai 38 Tuần Nặng Bao Nhiêu Là Chuẩn?
 • Đến tuần thứ 38, hẳn ai cũng đều cảm thấy hồi hộp và lo lắng bởi vì đang cận kề đến ngày sinh nở. Trong giai đoạn này, mặc dù sự phát triển đã diễn ra chậm lại nhưng thai nhi vẫn sẽ tiếp tục tăng cân và tăng trưởng, chuẩn bị để chào đời.

  by Nguyễn Phương270 Views

  Thai 38 tuần nặng bao nhiêu?

  Bước đến tuần thứ 38 của thai kỳ, bà bầu nào cũng đều háo hức và thấp thỏm lo lắng, bởi vì em bé có thể chào đời vào bất kỳ thời điểm nào trong tuần. Các cơn co thắt diễn ra thường xuyên hơn, như một dấu hiệu báo hiệu sự sinh nở.

  Vậy thai 38 tuần nặng bao nhiêu? điều này tùy vào từng trường hợp cụ thể, nó phụ thuộc vào sức khỏe người mẹ, chế độ ăn uống trong suốt thai kỳ,…trung bình là khoảng 6,8kg (bao gồm cả nước ối). Tuy nhiên riêng em bé thì thường chỉ nặng khoảng 3-3,5kg.

  Kích cỡ thai nhi tương đương với một quả dưa hấu, em bé dài khoảng tầm 47-50cm. Em bé dần di chuyển xuống thấp hơn, phía khung xương chậu và cổ tử cung.

  Các triệu chứng thai kỳ trong tuần thứ 38

  Các cơn co thắt Braxton Hicks. Ở thời kỳ mang thai 38 tuần, các cơn co thắt ở tử cung càng diễn ra mạnh hơn và thường xuyên hơn. Nếu các cơn co thắt của bạn không đau đớn và biến mất khi bạn đổi tư thế, chúng vẫn chỉ là Braxton Hicks (còn gọi là “thực hành” co thắt) chứ chưa phải tín hiệu chuyển dạ sinh nở.

  Khó ngủ. Hầu hết bà bầu trong giai đoạn này cũng đều sẽ cảm thấy lo lắng, bồi hồi và mong chờ, đôi khi có thể mệt mỏi quá mức, đêm không ngủ được hoặc ngủ không ngon giấc.

  Tăng tiết dịch âm đạo. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy những dịch tiết ra ở âm đạo dạng như keo dính, đặc và dính hơn. Thứ này được gọi là chất nhầy và sự hiện diện của nó là hoàn toàn bình thường. Nó được giải phóng khi cổ tử cung của bạn giãn nở ra để chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

  Ngứa bụng. Bụng ngày càng mở rộng hơn, nó cũng càng nhạy cảm hơn, lớp da bên ngoài bị kéo căng, khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu. Cách khắc phục chính là uống nhiều nước và thoa kem dưỡng ẩm thường xuyên. Nếu có dấu hiệu phát ban thì đó là không bình thường, cần phải liên hệ với bác sĩ ngay.

  Sưng chân và mắt cá chân. Bạn đang mang thai tuần thứ 38, vì vậy về cơ thể bạn sẽ khá nặng nhọc, bạn sẽ có xu hướng nằm và ngồi nhiều hơn, ngay cả khi di chuyển và đứng thì trọng lượng cũng dồn xuống chân, vì thế mà nó dễ bị sưng phù. Lời khuyên là hãy đi bộ thường xuyên, để tăng lưu thông máu và giảm sưng.

  Đau lưng. Triệu chứng này gần như kéo dài trong suốt tam cá nguyệt thứ 3, tuy nhiên càng gần đến ngày sinh nở, cơn đau nhức càng trở nên nặng hơn. Nếu như bạn bị đau lưng dữ dội hoặc đột ngột thì rất có thể đây là dấu hiệu chuyển dạ – dấu hiệu sinh nở.

  Bên cạnh những triệu chứng trên, hầu như bà bầu nào cũng đều có những cảm xúc bất ổn, tâm trạng thất thường, điều này là hoàn toàn dễ hiểu và khá phổ biến.

  Trong tuần thứ 38 này, hầu như các bà bầu sẽ có một cuộc hẹn cuối cùng (có thể không nếu thai kỳ kéo dài hơn) với bác sĩ để khám kiểm tra. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn và lên kế hoạch sinh nở cụ thể để quá trình sinh đẻ diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, đảm bảo mẹ tròn con vuông.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Đáp Thai 38 Tuần Nặng Bao Nhiêu Kg
 • Sản Phụ 36 Tuần Có Khối U Gan Nặng 3Kg Sinh Con Khỏe Mạnh
 • Thai 38 Tuần Đau Bụng Dưới Có Phải Sắp Sinh?
 • Mẹ Bầu Nên Biết: Dấu Hiệu Thai 38 Tuần Bụng Căng Cứng
 • Phải Làm Sao Khi Thai 40 Tuần Bụng Vẫn Cao?
 • Sự Thay Đổi Của Bà Bầu Tuần 38

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần 35
 • Mang Thai Mắc Quai Bị, Nguy Hiểm Thế Nào?
 • Quan Hệ Khi Mang Thai Có Nên Xuất Vào Trong?
 • 7 Tư Thế Quan Hệ Khi Mang Thai
 • Quan Hệ Tình Dục Trong Thời Kỳ Mang Thai Có An Toàn Không
 • Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BSCK II Phạm Thị Xuân Minh – Khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng. Bà bầu mang thai từ tuần 38 trở đi có thể bắt gặp dấu hiệu chuyển dạ bất cứ lúc nào. Do đó bà bầu tuần 38 và người thân nên chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để nếu có tình huống khẩn cấp, có thể đưa thai phụ nhập viện kịp thời.

  Bà bầu mang thai tuần 38 thường không tăng thêm kích thước vòng bụng, nhưng có thể cảm thấy khó chịu hơn nhiều so với các tuần trước đó. Từ tuần 38 trở đi là giai đoạn khá nhạy cảm vì 95% thai phụ sẽ sinh con trong giai đoạn này.

  Hầu hết các phần tóc, lông tơ, lớp sáp và lớp phủ trắng trên da của thai nhi tuần 38 sẽ biến mất. Em bé đang nhận được kháng thể từ mẹ để tự bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật. Sự phát triển của thai nhi giai đoạn này khá chậm, tuy nhiên các tế bào mỡ dưới da vẫn tiếp tục được hình thành. Em bé gần như đã sẵn sàng chào đời.

  Bà bầu tuần 38 có thể cân nhắc vấn đề cắt bao quy đầu cho con ngay sau khi sinh nếu là con trai. Ở Việt Nam hiện nay chưa có quy định hay khuyến cáo nào về việc nên cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh hay không. Tuy nhiên, hầu hết các bé đều có thể tự tụt bao quy đầu một cách dễ dàng mà không cần nhờ đến bất kỳ sự can thiệp y tế nào.

  Bà bầu trong tuần thai này thường phải đi vệ sinh rất thường xuyên do sức ép của em bé lên bàng quang từ phía khung xương chậu. Điều này cũng khiến cho bà bầu 38 tuần đau bụng dưới.

  Trong giai đoạn này, thai phụ cần chú ý những dấu hiệu của chuyển dạ để kịp thời nhập viện. Nhiều trường hợp em bé sinh trong khoảng từ 1 – 2 tuần trước hoặc sau ngày dự sinh được xem là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu đã 2 tuần sau ngày dự sinh mà em bé vẫn chưa chào đời thì được gọi là sinh muộn (hay dân gian còn gọi là “thai trâu”). Bà bầu có nguy cơ sinh muộn nếu:

  • Nhầm lẫn khi tính ngày dự sinh, do việc xác định ngày đầu tiên trong kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mẹ không chính xác;
  • Mẹ đã từng sinh muộn trước đó;
  • Trong gia đình người mẹ có người đã từng sinh muộn;
  • Mang thai bé trai.

  Trong tuần thai thứ 38, phần đầu của thai nhi đã lọt vào khung xương chậu của mẹ, chèn ép bàng quang và gây ra cảm giác mắc tiểu thường xuyên. Do đó, bà bầu không nên sử dụng các chất kích thích hay lợi tiểu (như cafein) trong những tuần thai cuối của thai kỳ, đồng thời cũng không được giảm uống nước, vì sẽ ảnh hưởng đến lượng nước ối trong tử cung.

  Sự chèn ép của thai nhi ở vùng bụng dưới có thể gây ra không ít khó chịu. Bên cạnh đó, cơn gò sinh lý xuất hiện ngày càng nhiều và nặng nề hơn khiến cho bà bầu 38 tuần đau bụng dưới.

  Bà bầu tuần 38 có thể gặp phải hiện tượng bong nút nhầy cổ tử cung, là sự xuất hiện của dịch tiết âm đạo có màu hồng hoặc nâu, trong đó có chứa các lớp niêm mạc tử cung. Hiện tượng này là báo hiệu cho thấy cơn gò chuyển dạ sắp xảy ra, song không thể biết chính xác vào lúc nào (thường từ vài giờ đến vài ngày, thậm chí vài tuần).

  Dịch tiết âm đạo của phụ nữ mang thai tuần 38 có thể bị nhuốm màu hồng hoặc nâu. Nguyên nhân là do các mạch máu trong cổ tử cung bị vỡ trong quá trình giãn nở để chuẩn bị cho thai nhi chui lọt qua trong khi mẹ vượt cạn, dẫn đến chảy máu và lẫn vào dịch tiết âm đạo. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy em bé sắp chào đời.

  Nhu động ruột trở nên lỏng lẻo và mềm mại hơn cho thấy cơ thể người mẹ đang biến đổi để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn. Do đó, nếu thai phụ bị tiêu chảy trong tuần thai này, thì rất có thể chuyển dạ sắp xảy ra.

  Bụng to và da căng cứng dễ gây ra tình trạng da khô ngứa do mất đi độ ẩm.

  Sự phát triển của thai nhi khiến cho bà bầu tăng dự trữ chất lỏng và gây ra phù ở chân, đặc biệt là mắt cá chân. Để khắc phục, thai phụ có thể cân nhắc sử dụng thiết bị y khoa, như vớ chuyên dụng để giảm tình trạng giãn tĩnh mạch.

  Bà bầu tuần 38 thường rất khó ngủ do nhiều nguyên nhân, chủ yếu đến từ tâm lý hoang mang, căng thẳng.

  Bầu ngực của thai phụ bắt đầu phát triển to hơn và đôi lúc có hiện tượng rỉ ra sữa non.

  4.1. Chuẩn bị tinh thần sẵn sàng

  Bà bầu tuần 38 có thể xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ bất cứ lúc nào. Do đó, trong tuần thai này, sản phụ cần chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết trong và sau khi vượt cạn.

  4.2. Đi bộ

  Phụ nữ mang thai không nên nằm một chỗ trong thời gian quá lâu, thay vào đó có thể đi bộ nhẹ nhàng để vận động cơ thể. Mặt khác, đi bộ được xem là một trong những động tác tốt nhất trong thai kỳ. Đặc biệt đối với thai phụ tuần 38, việc đi bộ tạo điều kiện cho phần hông lắc lư liên tục, giúp đầu em bé chui vào vùng xương chậu của mẹ dễ dàng hơn và quá trình vượt cạn cũng thuận lợi hơn phần nào.

  4.3. Giảm căng thẳng

  Bà bầu mang thai đến tuần 38 hẳn phải có rất nhiều suy nghĩ, lo lắng, hồi hộp khi ngày dự sinh đã gần kề. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Để khắc phục tình trạng căng thẳng, bà bầu có thể tập các bài thể dục thư giãn (như yoga, thiền định, bài tập thở). Một số phụ nữ mang thai cảm thấy thoải mái khi nghe bài nhạc yêu thích, xem phim, hoặc đọc sách.

  4.4. Mặc quần áo rộng, thoáng mát

  Bà bầu tuần 38 thường cảm thấy nóng bức và đổ nhiều mồ hôi. Nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi nội tiết tố thai kỳ, làm tăng lưu lượng máu, tăng trao đổi chất và đào thải mồ hôi. Để giữ mát, thai phụ nên mặc quần áo rộng, nhẹ, uống nhiều nước, làm thoáng không gian.

  4.5. Thực hiện bài tập Squat

  Bài tập Squat gồm động tác đứng lên và ngồi xuống tương tự như ngồi xổm. Thực hiện Squat đều đặn giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường sức khỏe cơ. Hơn nữa, Squat có khả năng làm cho chuyển dạ xảy ra sớm hơn vì các động tác này giúp làm mở xương chậu, tạo ra không gian cho phép em bé kích thích chuyển dạ.

  Thai phụ nên làm quen với bài tập Squat và luyện tập hàng ngày. Bởi vì trong khi sinh, nhiều trường hợp thai phụ phải ngồi sinh trong tư thế xổm hàng giờ đồng hồ cho đến khi đưa được em bé ra ngoài.

  Phụ nữ mang thai ở tuần 38 nên tìm hiểu các gói dịch vụ chăm sóc thai sản cho giai đoạn Chuyển dạ ở những bệnh viện uy tín để giai đoạn cực kỳ quan trọng này được diễn ra thuận lợi, an toàn cho cả mẹ và bé.

  Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đang cung cấp Chương trình Chăm sóc Thai sản 2022 – Chuyển Dạ nằm trong Chương trình Chăm sóc Thai sản 2022. Khi tham gia gói, bà bầu được bác sĩ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm tại Vinmec đồng hành trong suốt quá trình chuyển dạ, với sự hỗ trợ đầy đủ và tốt nhất từ hệ thống trang thiết bị theo chuẩn quốc tế cùng chất lượng phục vụ chu đáo, tận tâm.

  Để tìm hiểu thêm thông tin về các gói thai sản tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quan Hệ Khi Mang Thai Tháng Thứ 3 Có An Toàn Không?
 • Mang Thai Tháng Thứ 3: Những Khó Chịu Và Thay Đổi Mẹ Bầu Cần Biết
 • Mang Thai Ngủ Nhiều Tốt Không ? Lưu Ý Cho Mẹ Bầu Để Có Giấc Ngủ Ngon.
 • Khi Mang Thai Các Bà Bầu Ngủ Nhiều Có Tốt Không
 • Bà Bầu Ngủ Hay Bị Giật Mình Có 3 Nguyên Nhân: Thiếu Canxi, Căng Thẳng, Nằm Sai Tư Thế
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100