Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai: Giá Tiêm, Tiêm Bao Nhiêu Mũi, Thời Điểm Tiêm Phòng

--- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Biết Giới Tính, Cách Nhận Biết Giới Tính Thai Sớm Nhất
 • Giới Tính Thai Nhi Hình Thành Lúc Nào?
 • Nhìn Đường Sọc Nâu Giữa Bụng Mẹ, Biết Ngay Mang Bầu Bé Trai Hay Bé Gái
 • Chuẩn Bị Đồ Đi Sinh Cho Bé Gái Và Mẹ Bầu Như Thế Nào Là Chu Đáo?
 • Góc Thai Nghén: Mẹ Bầu Thèm Chua Là Sinh Con Trai Hay Gái?
 • Tiêm phòng trước khi mang thai: Giá tiêm, tiêm bao nhiêu mũi, Thời điểm tiêm phòng. Con gái khi chuẩn bị mang thai có thể tiêm phòng các loại bệnh khác như: cúm, viêm gan siêu vi A, thương hàn, phế cầu, viêm màng não do não mô cầu A+C… nhưng có có 4 loại vắc xin chắc chắn cần phải tiêm phòng trước khi mang thai là : cúm, thủy đậu, viêm gan siêu vi B và Sởi, quai bị và rubella

  Tiêm phòng trước khi mang thai: Giá tiêm, tiêm bao nhiêu mũi, Thời điểm tiêm phòng tốt nhất?

  Địa điểm có thể thực hiện những mũi tiêm này có thể là trạm xá phường, xã bạn đang ở,Nếu bạn ở HCM có thể tới Viện Pasteur, 167 Pasteur, Q.3. ĐT: (08) 8320352 – 8202835 hoặc Bệnh viện Từ Dũ, 284 Cống Quỳnh, Q.1. ĐT: (08) 5404 2829. Với các bạn ở Hà nội có thể tới Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội số 70-72 Nguyễn Chí Thanh để tiêm. Ngoài ra với các mẹ ở tỉnh, mẹ có thể đến tiêm phòng tại trạm y tế hoặc trung tâm y tế dự phòng ở nơi mà mẹ đang cư trú.

  Thời điểm tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu thì được?

  Bạn gái có thể lựa chọn thời điểm để tiêm phòng đó là khoảng 3 tháng trước khi có quyết định mang thai. Riêng với vacxin ngừa ung thư cổ tử cung (HPV) thì bạn nhớ tiêm trước khi mang thai ít nhất 6 tháng để có thể tiêm đủ 3 liều.

  • Vacxin chủng ngừa sởi – quai bị – Rubella: vắc-xin 3 trong 1 (MMR) nên tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.
  • Vacxin ngừa thủy đậu (còn gọi là trái rạ): Nên tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất 1 tháng

  Tiêm phòng trước khi mang thai phải tiêm bao nhiêu mũi?

  có 4 loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai:

  • Cúm: Mọi thời điểm. Mẹ mắc bệnh cúm trong 3 tháng mang thai đầu có thể khiến con bị dị tật.
  • Thủy đậu: Muộn nhất là 2 tháng trước khi mang thai. Khoảng 2% số bé có mẹ mắc bệnh thủy đậu trong 5 tháng đầu thai kỳ có nguy cơ mắc dị tật bao gồm dị tật hình thể, liệt chân tay. Ngoài ra nếu mẹ mắc bệnh thủy đậu có thể truyền virus gây bệnh này cho cơ thể con khi sinh nở. Những dị tật bẩm sinh gồm: viêm võng mạc bồ đào, teo vỏ não, thận ứ nước, những khiếm khuyết của da và xương chân. Nguy cơ cao nhất là 2% ở tuổi thai từ 13-20 tuần. Tác dụng phụ: đau, sưng tại chỗ tiêm, sốt, phát ban sau 1 – 3 tuần. Không tiêm vắc – xin thủy đậu cho các trường hợp: quá mẫn với thành phần của thuốc, có thai, suy giảm miễn dịch, hoãn tiêm khi sốt, bệnh cấp tính, thận trọng 2 ngày trước tiêm khi bị dị ứng, co giật. Lưu ý, nên tránh có thai trong vòng 3 tháng sau khi tiêm.
  • Viêm gan siêu vi B: Cần xét nghiệm trước, nếu có kháng thể thì không cần tiêm (xét nghiệm huyết thanh học trước khi tiêm để đánh giá tình trạng nhiễm HBV). Cũng có thể xét nghiệm huyết thanh học cho cả chồng để có thêm dữ liệu về nguy cơ của người vợ, tình trạng nhiễm viêm gan B của chồng.
  • Sởi, quai bị và rubella: (Thuốc tiêm là MMR – 3 loại bệnh trong 1 mũi tiêm). Không cần xét nghiệm trước tiêm. Có thể tiêm tại trung tâm y tế dự phòng quận, Viện Pasteur. Sau khi tiêm 3 tháng hãy để có thai, tối thiểu cũng là 1 tháng, không nên mang thai liền ngay sau tiêm. Thông thường chỉ cần tiêm ngừa cho vợ, còn nếu tiêm luôn cho cả chồng cũng tốt.

  Giá tiêm phòng trước khi mang thai

  Bảng giá tiêm phòng trước khi mang thai mới nhất 2022

  Các lưu ý trước khi tiêm phòng trước mang thai mà bạn gái cần biết

  • Các loại vacxin sống thường được bác sĩ khuyên không nên tiêm trong khi mang thai như: Vacxin HPV, vacxin ngừa cúm dạng xịt LAIV, vacxin ngừa sởi quai bị Rubella, vacxin chủng ngừa thủy đậu.
  • Nếu chẳng may mẹ không biết mình có thai mà tiêm vacxin MMR 3 trong 1 trong thời gian mang thai 3 tháng đầu, mẹ chỉ cần làm tầm soát thai nhi để kiểm tra dị tật thật cẩn thận chứ không nhất thiết phải bỏ thai ngay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Lần 2 Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh? Giải Đáp
 • Giải Đáp Thắc Mắc: Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh An Toàn
 • Có Thai Bao Lâu Thì Ốm Nghén
 • Giải Đáp Băn Khoăn Siêu Âm 6 Tuần Có Tim Thai Chưa
 • Những Điều Bà Bầu Cần Biết Khi Mang Thai 3 Tháng Giữa
 • Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Lần 2 Cần Tiêm Phòng Những Mũi Gì? Bà Bầu Chớ Quên
 • Tháng Cuối Của Thai Kỳ, Mẹ Đừng Bỏ Qua Một Loại Thức Uống Được Xem Là Mỹ Vị Của Trần Gian Này Nhé
 • Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn Gì
 • Những Bà Mẹ Mang Thai Lần Đầu Cần Biết
 • Tổng Hợp Kiến Thức Cho Bà Bầu Mang Thai Lần Đầu
 • Trong thời gian mang thai, phụ nữ rất dễ bị bệnh vì hàng rào đề kháng hoạt động khá yếu ớt. Chúng dễ dàng lây nhiễm sang thai nhi, khiến thai nhi bị dị tật, chết lưu hoặc sinh non. Ngay cả khi được can thiệp bằng các trợ giúp y tế, tính mạng và sức khỏe của hai mẹ con vẫn không thể tránh được những mối nguy hiểm này.

  Vì vậy, để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh, tất cả các bà mẹ đều nên tiêm phòng trước khi mang thai. Mặc dù không đạt hiệu quả bảo vệ 100%, song khoảng 85 – 95% người được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể không bị bệnh trong suốt thời hạn sử dụng của vacxin.

  Phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu?

  Các loại vacxin được tiêm lẻ tẻ ở từng thời điểm khác nhau chứ không thể thực hiện cùng một lúc. Nếu không tính những trường hợp “lỡ kế hoạch”, các bà mẹ nên chuẩn bị cho việc tiêm ngừa vacxin trước khi mang thai ít nhất 7 tháng.

  Tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu?

  Tiêm vacxin trước khi mang thai là một việc làm quan trọng đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn, do đó người mẹ không thể tự mua thuốc về tiêm, cũng không thể tiêm tại các hiệu thuốc hoặc đơn vị y tế nhỏ lẻ không có giấy phép hoạt động.

  Vậy chúng ta nên tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu?

  Ở các tỉnh thành trên cả nước, mẹ có thể đến Trung tâm Y tế dự phòng của địa phương hoặc đến các trạm y tế, bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh để được tư vấn về việc tiêm phòng vacxin trước khi mang thai.

  Nếu mẹ ở Hà Nội thì có thể đến một số địa chỉ sau để thực hiện tiêm chủng:

  1. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

  Địa chỉ: 929 Đường La Thành, Láng Thượng, Ba Đình, Hà Nội

  Điện thoại: 0167 915 1515

  2. Bệnh viện Phụ sản Trung Ương

  Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

  Điện thoại: 024 3825 2161

  3. Bệnh viện Nhi Trung Ương

  Địa chỉ: 18/879 La Thành, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

  Điện thoại: 024 6273 8532

  4. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

  Địa chỉ: 1 Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Kim Liên Đống Đa Hà Nội

  Điện thoại: 024 3574 7788

  5. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương

  Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Đình, Đống Đa, Hà Nội

  Điện thoại: 024 3576 3491

  6. Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội

  Địa chỉ: 70 Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Ba Đình, Hà Nội

  Điện thoại: 024 3834 3537.

  Trước khi mang thai cần tiêm phòng những gì?

  Theo thông tin mới nhất vào năm 2022, 4 mũi tiêm quan trọng trước khi mang thai là viêm gan B, thủy đậu, sởi – quai bị – rubella và cúm. Ngoài ra, các bà mẹ dưới 26 tuổi còn được khuyến khích tiêm chủng ung thư cổ tử cung (HPV) nếu có điều kiện.

  – Tiêm phòng vacxin viêm gan B: Tiêm 3 mũi trước khi mang thai. Mũi đầu tiên tiêm trước khi mang thai 7 tháng, mũi thứ 2 cách mũi thứ nhất 1 tháng, mũi thứ 3 cách mũi thứ nhất 6 tháng. Trước khi tiêm, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm HBsAg và anti HBs.

  – Tiêm phòng vacxin thủy đậu: Tiêm 1 mũi trước khi mang thai 3 tháng. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm nhắc lại thêm mũi thứ 2. Không tiêm khi đã mang thai.

  – Tiêm phòng mũi 3 trong 1 là sởi – quai bị – rubella: Tiêm 1 mũi trước khi mang thai 3 tháng. Không tiêm khi đã mang thai.

  – Tiêm phòng vacxin cúm: Tiêm 1 mũi trước khi mang thai 1 tháng.

  – Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung HPV: Thường được tiêm cho phụ nữ dưới 26 tuổi. Các vacxin này sẽ cho hiệu quả cao nhất nếu được tiêm trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. Nếu đã trên 26 tuổi mà muốn tiêm vacxin, hãy đến gặp bác sĩ để biết mình có thích hợp hay không.

  Việc tiêm ngừa trước khi mang thai lần 2 thực hiện tương tự như mang thai lần đầu. Riêng mũi sởi – quai bị – rubella đã tiêm trước lần mang thai đầu tiên thì không cần tiêm nhắc lại.

  Tiêm phòng trước khi mang thai hết bao nhiêu tiền?

  Tiêm phòng trước khi mang thai không nằm trong chương trình mở rộng nên mẹ sẽ phải trả tiền cho việc này. Giá vacxin chủng ngừa trước khi mang thai phụ thuộc vào từng trung tâm mà mẹ lựa chọn, tuy nhiên không chênh lệch nhau quá nhiều.

  – Vacxin viêm gan B: 135.000 đồng/mũi

  – Vacxin thủy đậu: 450.000 – 700.000 đồng/mũi tùy loại

  – Vacxin sởi – quai bị – rubella: 165.000 đồng/mũi

  – Vacxin cúm: 225.000 đồng/mũi

  – Vacxin ung thư cổ tử cung: 1.200.000 – 1.400.000 đồng/mũi.

  Mẹ cũng có thể chọn gói 4 mũi vacxin viêm gan B, thủy đậu, sởi – quai bị – rubella và cúm với giá khoảng 2.400.000 đồng.

  Điều gì xảy ra nếu không tiêm phòng trước khi mang thai?

  – Không tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai: Nếu chồng hoặc vợ mắc bệnh, con sinh ra 95% sẽ bị bệnh. Khi trẻ lớn lên, viêm gan B rất dễ chuyển thành ung thư gan.

  – Không tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai: Nếu mẹ bị thủy đậu trong 5 tháng đầu thai kỳ thì trẻ có thể bị dị tật. Trong khi chuyển dạ, virus thủy đậu của mẹ cũng có thể lây sang con, khiến con mắc bệnh ngay từ khi lọt lòng.

  – Không tiêm phòng sởi – quai bị – rubella trước khi mang thai: Nếu mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ, khả năng con bị dị tật hoặc sảy thai rất cao.

  – Không tiêm phòng cúm trước khi mang thai: Nếu mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ, khả năng con bị dị tật rất cao.

  Làm gì khi biết mình có thai lúc vừa tiêm phòng?

  Cách tốt nhất là báo với bác sĩ để nhận được sự giúp đỡ. Mang thai khi vừa tiêm vacxin không cần thiết phải đình chỉ thai kỳ, nhưng mẹ sẽ cần phải được thăm khám và theo dõi trong suốt quãng thời gian này để kịp thời xử lý các sự cố đối với thai nhi.

  Một số lưu ý khác về tiêm phòng trước khi mang thai

  – Tiêm phòng là việc làm cần thiết, nhưng trước khi thực hiện, cần đến gặp bác sĩ để biết mình có phù hợp để tiêm vacxin hay không, vì một số trường hợp người mẹ dị ứng với thành phần nào đó của vacxin không thể thực hiện tiêm chủng được.

  – Nếu cơ thể người mẹ đang không khỏe, hãy cân nhắc việc có nên tiêm phòng ngay hay không, bởi vì về cơ bản thì vacxin cũng là mầm bệnh đã được làm yếu đi hoặc làm chết đi, chúng được truyền vào cơ thể để kích thích sinh kháng thể. Sức khỏe không tốt có thể khiến người được tiêm bị nhiễm bệnh từ chính vacxin.

  Tiêm phòng trước khi mang thai thường gây ra một số tác dụng phụ như sưng đau tại chỗ tiêm, sốt, mệt mỏi… Khi mọi triệu chứng trở nên khó chịu quá mức, hãy đến gặp bác sĩ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹ Có Thai Bị Zona Thần Kinh Nhất Định Phải Biết Những Sau!
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Biết Trai Hay Gái
 • 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì? Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
 • Bà Mẹ Mang Thai Ăn Sầu Riêng Có Tốt Không? 4 Lưu Ý Để Tránh Gây Hại
 • Ăn Gì Tốt Cho Thai Nhi Tháng Đầu Mẹ Bầu Đã Biết Chưa?
 • Mang Bầu Tháng Thứ Mấy Thì Tiêm Phòng?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹ Bầu Mấy Tháng Thì Uống Nước Dừa Được?
 • Mẹ Bầu Cần Biết: Mang Thai Mấy Tháng Thì Uống Sữa Bầu?
 • Mang Thai Mấy Tuần Thì Sinh?
 • Nằm Mơ Thấy Mình Có Bầu Sinh Con Trai
 • Bà Bầu Mơ Thấy Sinh Con Trai Là Điềm Lành Hay Điềm Gở?
 • Các mẹ bầu có biết, trong thời gian mang thai các mẹ cần phải được tiêm phòng uốn ván để tạo ra kháng thể giúp cả mẹ và bé được bảo vệ khi bị vi trùng uốn ván xâm nhập.

  Nhưng uốn ván là gì? Và tại sao phải tiêm phòng uốn ván trong thời gian mang bầu?

  Uốn ván là bệnh do vi khuẩn Clostridium tetani tiết độc tố thần kinh mạnh gây ra, đây là một căn bệnh rất nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

  Thực tế hiện nay là hầu hết phụ nữ mang thai đều chưa từng được tiêm vacxin phòng uốn ván, do không biết đến những công dụng khi tiêm phòng chính do vậy mà các mẹ bầu không có khả năng miễn dịch với bệnh.

  Chính vì vậy mà phụ nữ khi đang ở độ tuổi sinh đẻ, chưa từng được tạo miễn dịch uốn ván cần được tiêm chủng để bảo vệ chính bà bầu và cả trẻ sơ sinh. Theo đó, tổng số lần tiêm là 5 lần, sau 5 lần.

  Còn có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào thai nghén sau cách mũi cuối cùng bao lâu và theo sự chỉ định của bác sĩ do tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ bầu.

  Ở nước ta quy định về tiêm phòng uốn ván cho thai phụ như sau:

  1. Nếu thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Đặc biệt nếu thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

  2. Nếunthai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

  Trong trường hợp thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì chỉ cần tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

  4. Nếu thai phụ đã được tiêm 5 mũi uốn ván thì không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng phải lưu ý dù đã được tiêm 4-5 mũi từ trước thì lần có thai sau đã quá 1 năm thì các mẹ vẫn cần tiêm nhắc lại.

  Ngoài tiêm phòng vắc – xin uốn ván, các mẹ bầu cần phải tiêm phòng thêm gì?

  Tiêm phòng vắc – xin Rubella

  Nếu các bà bầu mắc bệnh Rubella vào 3 tháng đầu và tháng cuối của thai kì thì dễ bị sảy thai, đẻ non, thai nhi dị dạng…Bởi vậy mà tiêm phòng Rubella là rất cần thiết.

  Ngoài tiêm phòng uốn ván, các mẹ bầu cũng nên tiêm những loại vắc xin khác

  Nhưng các mẹ cũng đừng quá lo lắng với bệnh này, vì Rubella là 1 bệnh lành tính, chữa nhanh khỏi và có thể phòng tránh.

  Tiêm phòng vắc – xin viêm gan B

  Một lưu ý với các mẹ là nên tiêm phòng viêm gan B để tránh mắc bệnh và gặp biến chứng nguy hiểm như ung thư gan.

  Tiêm phòng vắc – xin thủy đậu

  Đối với các mẹ mang bầu, đặc biệt là các mẹ mới mang thai thì ít nhất 2 tháng đầu, các mẹ nên tiêm phòng thủy đậu vì nếu trong khi mang thai bạn mắc bệnh thủy đậu dễ ảnh hưởng tới thai nhi khiến thai nhi bị dị tật, dị dạng liệt chân tay…

  Một số lưu ý khi tiêm phòng cho các mẹ bầu

  Khi tiêm phòng, các mẹ bầu nên thực hiện tại các cơ sở y tế thực hiện công tác tiêm phòng, và nên đi theo đợt tiêm. Trước khi đi tiêm phòng vắc-xin các mẹ nên tìm hiểu kỹ về loại vắc xin tiêm phòng và nên nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bầu Mấy Tháng Thì Uống Canxi, Đến Khi Nào Thì Dừng?
 • Có Bầu Mấy Tháng Thì Quan Hệ Được? Chuyên Gia Tư Vấn
 • Ốm Nghén Là Gì? Mang Thai Mấy Tháng Thì Nghén?
 • Mẹ Có Biết Bầu Mấy Tháng Thì Nghén Và Làm Sao Để Giảm Bớt Khó Chịu?
 • Mang Thai Tháng Thứ Mấy Thì Thai Nhi Biết Máy Thai?
 • Bà Bầu Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy, Tiêm Phòng Ở Đâu Tốt

  --- Bài mới hơn ---

 • Khắc Phục Hiện Tượng Khó Thở, Tim Đập Nhanh Khi Mang Thai
 • Cách Tính Tháng Thụ Thai Sinh Con Trai, Con Gái Theo Ý Muốn 2022
 • Tổng Hợp 21 Dấu Hiệu Mang Thai Phân Biệt Được Con Trai
 • Cách Nhận Biết Mang Thai Trai Hay Gái Theo Dân Gian
 • Chương 790: Em Mang Thai (10)
 • Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu tháng thứ mấy?

  Bệnh uốn ván là một căn bệnh rất nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Bệnh do vi khuẩn Clostridium tetani tiết độc tố thần kinh mạnh gây ra, bệnh gây ra do nhiễm vi trùng uốn ván trong lúc sinh, vi trùng vào theo đường sinh dục, gây uốn ván tử cung của người mẹ. Còn đối với trẻ, vi trùng vào qua nơi cắt và buộc ở dây rốn nên gọi là uốn ván rốn sơ sinh.

  Thời kỳ ủ bệnh uốn ván khoảng 4 – 21 ngày. Khi mắc bệnh uốn ván thì tỷ lệ tử vong rất cao 25 – 90%, đặc biệt là uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh, tử vong trên 95%. Vì vậy, việc tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu là điều cần thiết và quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé trước nguy hiểm của bệnh uốn ván.

  Tiêm phòng uốn ván có ảnh hưởng đến thai nhi?

  Nhiều mẹ bầu lo lắng việc tiêm phòng uốn ván có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, vậy tiêm phòng uốn ván có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?! Các mẹ yên tâm có thể tiêm phòng uốn ván trước khi mang thai hoặc trong lúc mang thai mà hoàn toàn vô hại với trẻ.

  Bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy?

  Việc tiêm vắc xin trước và trong khi mang thai đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa một số bệnh có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của cả mẹ và thai nhi. Trong đó, một số loại vắc xin có thể sử dụng an toàn trong khi mang thai vì được làm từ vi sinh vật đã chết. Thời gian tiêm phòng của các vắc xin này có thể tiêm được trong quý thứ 2 hoặc thứ 3 của thai kỳ.

  Mẹ bầu lưu ý tổng số lần tiêm phòng uốn ván là 5 lần, sau 5 lần có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào thai nghén sau cách mũi cuối cùng bao lâu. Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cụ thể như sau:

  – Nếu mẹ bầu chưa được tiêm phòng uốn ván thì phải tiêm 2 mũi uốn ván, với nguyên tắc:

  • Tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày.
  • Thời gian thích hợp để tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

  – Nếu mẹ bầu đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

  – Nếu mẹ bầu khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

  – Nếu mẹ bầu đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván trước đó, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

  – Với những mẹ bầu đã được tiêm 5 mũi uốn ván, thì không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

  Lần sinh thứ 2 mẹ bầu phải tiêm mấy mũi uốn ván?

  Lần sinh thứ 2 mẹ bầu phải tiêm mấy mũi uốn ván cũng là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Trường hợp này, các mẹ bầu nên tiêm thêm 1 mũi VAT 3, vì lần mang thai trước tiêm 2 mũi (VAT 1 và VAT 2). Mũi VAT 3 này nên được tiêm vào khoảng tuần 16 – 20 thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể tiêm bất kỳ lúc nào cũng được, miễn là trước ngày bé chào đời tối thiểu 30 ngày thì tác dụng ngừa uốn ván sơ sinh mới hiệu quả.

  Những lưu ý khi tiêm phòng uốn ván

  • Vacxin phòng bệnh uốn ván phải được bảo quản lạnh, tiêm bắp thịt mỗi liều 0, 5 ml.
  • Các mẹ bầu lưu ý dù đã tiêm 4-5 mũi từ trước thì lần có thai sau đã quá 1 năm vẫn cần tiêm nhắc lại.
  • Nên tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ở đâu? Việc tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu phải được thực hiện tại các cơ sở y tế thực hiện công tác tiêm chủng như: trạm y tế phường, trung tâm y tế dự phòng hoặc các bệnh viện sản. Nhưng tốt nhất, các mẹ bầu nên tiêm phòng tại trạm y tế phường nơi mẹ bầu đang cư trú vì ở đó họ quản lý mũi tiêm của phụ nữ có thai cũng như quá trình tiêm chủng cho con của mẹ sau khi sinh.

  Ngoài tiêm phòng uốn ván, các mẹ bầu lưu ý phải tiêm phòng thêm các loại vắc xin: vắc – xin Rubella, viêm gan B, thủy đậu. Trước khi đi tiêm phòng vắc-xin, tốt nhất các mẹ nên tìm hiểu kỹ về loại vắc xin tiêm phòng và nên nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy Thì Tốt?
 • Tại Sao Mẹ Bầu Thường Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai?
 • Chảy Máu Và Rỉ Máu Khi Mang Thai: Các Nguyên Nhân Và Triệu Chứng
 • Phụ Nữ Mang Thai Thiếu Máu Nên Ăn Gì
 • Mang Thai Thì Có Quan Hệ Được Không
 • Mang Thai Lần 2 Có Cần Tiêm Phòng, Tiêm Phòng Uốn Ván Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Lần 2 Cần Tiêm Phòng Những Gì?
 • 10 Cách Sinh Con Gái Theo Ý Muốn Theo Cơ Sở Khoa Học, Đơn Giản Và Đạt Hiệu Quả Cao!
 • Bí Quyết Để Sinh Được Bé Gái Theo Ý Muốn
 • Uẩn Khúc Tại Hồ Bơi: Kinh Hoàng 14 Thiếu Nữ Chỉ Tắm Tại Bể Bơi Cũng Bất Ngờ Mang Thai
 • 2 Tuần Sau Khi Đi Tắm Hồ Bơi Công Cộng Cô Gái Phát Hiện Mang Thai
 • Mẹ bầu mang thai lần 2 cần tiêm phòng: uốn ván, cúm, viêm gan siêu vi B để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé với những thông tin được chia sẻ bên dưới. Sinh mổ lần 1 có thể sinh thường lần 2 không?Mang thai lần 2 sau khi sinh mổ cần lưu ý gì? Những điểm khác biệt khi mang thai lần hai Bạn sẽ thấy mệt mỏi hơn lần một. Bên cạnh những công việc…

  Mẹ bầu mang thai lần 2 cần tiêm phòng: uốn ván, cúm, viêm gan siêu vi B để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé với những thông tin được chia sẻ bên dưới.

  • Sinh mổ lần 1 có thể sinh thường lần 2 không?
  • Mang thai lần 2 sau khi sinh mổ cần lưu ý gì?

  Những điểm khác biệt khi mang thai lần hai

  Bạn sẽ thấy mệt mỏi hơn lần một. Bên cạnh những công việc hàng ngày, bạn còn cần chăm sóc cho bé lớn và sẽ gặp nhiều căng thẳng hơn.

  Nhưng tin tốt là thời gian đau đẻ và sinh em bé của lần hai thường ngắn hơn lần đầu tiên. Sau khi sinh đẻ lần thứ nhất, thì lần sinh thứ hai sẽ nhanh chóng hơn do cổ tử cung của bạn không còn quá khít và sẽ mở dễ dàng hơn lần đầu rất nhiều.

  Lần thứ hai, mẹ đã thu được khá nhiều kinh nghiệm qua lần đầu tiên, vì thế việc mang thai, mua sắm vật dụng hay chăm sóc con cũng sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Mặt khác, việc chi tiêu khi mang thai lần hai này cũng đơn giản và tiết kiệm hơn.

  Bên cạnh đó bạn cần nắm rõ và hiểu về thai kỳ trước đó của bạn. Vì vậy, hãy cung cấp đầy đủ thông tin mang thai trước đó để bác sĩ có thể đánh giá và giúp bạn chăm sóc thai kỳ tốt nhất khi mang thai lần hai.

  Mang thai lần 2 có cần tiêm phòng?

  Cũng giống như lần đầu tiên, tiêm phòng khi mang thai lần hai là một việc cần thiết để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

  Lần thứ hai các mẹ cũng cần chú ý tiêm một số loại vắc xin để giúp mẹ và em bé khỏe mạnh suốt thai kỳ. Một số loại vắc xin mà mẹ nên tiêm khi mang bầu lần hai là:

  Tiêm phòng uốn ván

  Đây là mũi tiêm hầu hết các bác sĩ đều khuyên mẹ bầu nên tiêm. Nếu bạn đã tiêm phòng 2 mũi uốn ván vào lần một thì lần thứ hai này, bạn cần tiêm một mũi nữa. Thai nhi được 26 tuần tuổi là thời điểm thích hợp để tiêm loại vắc xin này.

  Tiêm phòng cúm

  Đối với những nơi có khí hậu như ở nước ta, cảm cúm là bệnh thường xuyên gặp phải. Nếu mẹ bị cảm cúm khi mang thai, thai nhi có thể bị dị tật bẩm sinh, nhất là mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ.

  Bệnh cúm sẽ được tiêm vào trước hoặc trong thai kỳ. Mặt khác, khi mang thai lần hai sức đề kháng của mẹ cũng đã thấp hơn so với lần một vì thế lần thứ hai mẹ cũng nên tiêm phòng cúm.

  Viêm gan siêu vi B

  Thời điểm tiêm ngừa viêm gan siêu vi B là trước hoặc trong thai kỳ. Tiêm phòng viêm gan B sẽ giúp mẹ và bé tránh được nguy cơ nhiễm căn bệnh nguy hiểm này.

  Lịch tiêm phòng cụ thể khi mang bầu lần 2

  Với lần mang thai thứ hai, nếu bạn đã tiêm phòng Rubella rồi thì không cần tiêm lại nữa. Nếu chưa tiêm, bạn nên tiêm phòng trước khi mang thai 3 tháng.

  Với vắc xin uốn ván, bạn cần tiêm một mũi nữa. Vậy mang thai lần hai tiêm uốn ván khi nào là tốt nhất? Nếu mẹ đã tiêm đủ 2 mũi trong lần đầu thì khi thai được khoảng 26, 27 tuần tuổi là thời điểm thích hợp để tiêm mũi này.

  Còn những mẹ bầu chưa được tiêm bất kỳ một mũi uốn ván nào cả trong lần mang thai đầu thì mẹ cần tiêm đủ 2 mũi. Mũi đầu tiên sẽ tiêm khi mẹ mang bầu vào khoảng tuần thai thứ 21, 22. Mũi thứ 2 sau mũi đầu 1 tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu 30 ngày.

  Mẹ bầu mang thai lần 2 có nghén không?

  Ốm nghén là biểu hiện thường thấy khi mang thai. Tuy nhiên, cũng giống như lần đầu tiên, khi mang thai lần hai hiện tượng nghén ở mỗi mẹ là khác nhau.

  Mẹ có thể nghén nặng khi mang thai lần đầu còn lần hai thì không, cũng có khi ngược lại. Có thể cả hai lần mẹ đều nghén hoặc cả hai lần đều không.

  Nghén hay không là tùy ở cơ địa mỗi người, vì thế có đến 80% mẹ bầu nghén khi mang thai và tất nhiên cũng có những mẹ bầu không phải trải qua cảm giác này.

  Mang thai lần hai bụng to hơn lần 1

  So với lần mang thai đầu, lần mang thai hai bụng sẽ lớn nhanh hơn. Đó là do tử cung đã quen với điều kiện phát triển của thai nhi trong lần mang thai đầu nên đến lần này tử cung của bạn sẽ giãn nở nhanh hơn.

  Đi kèm với việc bụng bầu to nhanh hơn, bụng mẹ cũng sẽ thấp hơn lần mang thai đầu. Đó là do cơ bụng giãn ra khá nhiều trong lần đầu mang thai nên cũng dần yếu đi.

  Nhưng việc bụng bầu thấp hơn sẽ giúp bạn thở dễ dàng và ăn uống thoải mái hơn so với lần đầu tiên. Tuy nhiên, thay vào đó là áp lực lên khung chậu lớn hơn và nhiều hơn nên bạn sẽ đi tiểu nhiều sớm hơn.

  Như vậy, mang thai lần 2 mẹ bầu cũng cần phải cần tiêm phòng các loại vacxin như: uốn ván, cúm, viêm gan siêu vi B để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé trong suốt thai kỳ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu 2 Tháng Nên Nghe Nhạc Gì ?
 • Rau Răm Có Tốt Cho Bà Bầu Không
 • Trong Thai Kỳ Liệu Bà Bầu Có Được Ăn Nhãn Không?
 • 7 Lý Do Bà Bầu Bị Căng Tức Bụng Dưới Khi Mang Thai
 • Mang Thai 3 Tháng Cuối Có Được Ăn Dứa Không?
 • Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu 2022 & Có Bầu Mấy Tháng Thì Tiêm Phòng

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Lần Đầu Tiêm Mấy Mũi Uốn Ván?
 • Phụ Nữ Mang Thai Lần Đầu Tiêm Mấy Mũi Uốn Ván?
 • Mẹ Bầu Mang Thai Lần 3 Tiêm Uốn Ván Khi Nào Là Tốt Nhất?
 • Mang Thai Lần Hai: Giống & Không Giống Lần Đầu!
 • Những Dấu Hiệu Mang Bầu Lần 2 Báo Chị Em Có Tin Vui Chính Xác Nhất Không Thể Bỏ Qua
 • Khi mang thai, mẹ bầu lưu ý ăn uống, ngủ nghỉ đúng khoa học. Đồng thời các mẹ cũng có có cả lịch tiêm phòng cho bà bầu nên đi tiêm phòng đủ và đúng, nhờ đó đề phòng bệnh tật cho con. Trong chia se ngày hôm nay, Gia Đình Là Vô Giá ẽ cùng các mẹ tìm hiểu thời gian tiêm phòng, mũi tiêm phòng để các mẹ có thể có được sức khỏe tốt nhất khi mang thai..

  Lịch tiêm phòng cho bà bầu 2022 – 2022

  Trong phần này, các mẹ sẽ được cung cấp thông tin về lịch tiêm phòng cho bà bầu với thông tin về thời gian và các mũi tiêm.

  Lịch tiêm phòng cho bà bầu trước khi mang thai

  Nếu các chị em đang có ý định chuẩn bị mang thai, hãy hoàn thành những mũi tiêm này để phòng bệnh:

  Nếu các mẹ không tiêm phòng viêm gan B thì nguy cơ lây nhiễm sang thai nhi lên đến 90%, rất nguy hiểm, Vì vậy các mẹ lưu ý tiêm đủ số mũi theo yêu cầu của Bộ Y Tế. Cả 3 mũi tiêm này cần thực hiện trước khi mang thai. Mũi số 2 và mũi số 1 cách nhau 1 tháng; Sau 6 tháng kể từ khi tiêm mũi số 1, các mẹ lại đi tiêm mũi số 3, tức mũi tiêm cuối cùng.

  Tiêm phòng sởi – Rubella – Quai bị

  Lịch tiêm phòng cho bà bầu lần đầu thì không thể không tiêm Sởi, Quai bị và Rubella. Bệnh sởi cũng là căn bệnh rất phổ biến. Để tiêm phòng bệnh sởi, các mẹ nên tiêm trước 3 tháng khi mang thai. Với mũi tiêm này, các mẹ không lo bị mắc phải sởi, quai bị hay căn bệnh Rubella, đồng thời thai nhi không lo bị dị tật khi ra đời.

  Chị em nào cũng rất sợ thủy đậu. Do đó, các mẹ cũng nên tiêm thủy đậu để phòng ngừa cho bé trước khi mang thai. Các mẹ nên tiêm vào thời gian 3 tháng trước khi thụ thai để đảm bảo sức khỏe được an toàn.

  Cuối cùng, trong phần lịch tiêm phòng cho bà bầu này, các mẹ cũng cần nhớ tiêm phòng cúm trước khi sinh 3 tháng. Mũi tiêm nào giảm hiện tượng sảy thai hay sinh non, hạn chế dị tật bẩm sinh ở trẻ.

  Lưu ý: 4 loại mũi tiêm này áp dụng cho lần mang thai đầu. Mẹ nào mang thai lần 2 hay lần 3 thì không phải tiêm đủ 4 mũi, mà bác sĩ sẽ tư vấn mũi tiêm cần thực hiện.

  Lịch tiêm phòng cho bà bầu 2022 khi mang thai

  Nếu 4 loại mũi tiêm bên trên cần thực hiện trước khi mang thai, thì vắc xin uốn ván lại cần thực hiện trong thời gian ở cữ.

  Mẹ bầu cần tiêm đủ 5 mũi tiêm uốn ván khi mang thai. Mũi đầu nên tiêm vào khoảng thứ 4 và mũi số 2 cần tiêm vào tháng thứ 5.

  Mẹ bầu nào mà tiêm được 2 mũi rồi nhưng thời gian từ khi tiêm đến khi mang thai nữa là dưới 5 năm, thì khi mang thai tiếp theo cần tiêm thêm 1 mũi nữa, cũng từ tháng 4 đến tháng 5.

  Nếu bà bầu tiêm 3 đến 4 mũi rồi và mới tiêm khoảng hơn 1 năm thôi thì chỉ cần tiêm thêm 1 mũi nữa là được.

  Đối với các mẹ tiêm đủ 5 mũi thì không cần tiêm thêm. Nhưng nếu thời gian các đây khá lâu, khoảng 9, 10 năm thì cần tiêm lại 1 mũi nữa.

  Sau khi các mẹ đã nắm được lịch tiêm phòng cho bà bầu rồi thì các mẹ cần lưu ý đến chi phí cho mỗi mũi tiêm, để chuẩn bị sẵn khi đi tiêm phòng.

  + Rubella: Giá 128.00đ

  + Thủy đậu: mũi VARIVAX – USA 700.000đ, mũi OKAVAX – PHÁP 450.000đ, mũi OKAVAX – PHÁP 450.000đ

  + Viêm gan B: mũi tiêm HEPAVAX – Gene TF 20mcg/1ml 135.000đ

  + Cúm: mũi PRIORIX – BỈ 165.000, mũi VAXIGRIP (0,25ml): 180.000đ, mũi VAXIGRIP (0.5 ml): 220.000đ, mũi INFLUVAX (0.5 ml): 225.000đ, mũi FLUARIX SH (0.5 ml): 200.000đ.

  + Uốn ván: mũi VAT Viêt Nam 30.000đ, mũi TETAVAX 70.000đ

  Trả lời: Bà bầu tiêm phòng vào tháng thứ mấy? Có bầu mấy tháng thì tiêm phòng

  Bắt đầu tiêm phòng cho bà bầu vào tháng thứ mấy?

  Việc tiêm phòng dành cho bà bầu là rất quan trọng. Những bà bầu đến tháng thứ mấy thì cần tiêm phòng? Nên tiêm phòng vacxin nào giai đoạn mang bầu thì tốt? Các mẹ bầu tiêm phòng giai đoạn nào phù hợp/ Nhiều người nó mẹ nên đi tiêm phòng vào 3 tháng giữa chu kỳ mang tai. Vào 3 tháng 4,5,6 các mẹ có thể đi tiêm phòng uốn ván để bảo vệ con. Tuy nhiên, mẹ nên đi tiêm khi ở tuần 20, không nên kéo dài thời gian chờ đợi cho mũi tiêm. Khi các mẹ mang thai lần đầu, việc tiêm vắc xin cũng khác. Nhưng nếu mang thai lần 2 hay lần 3 thì số mũi tiêm sẽ giảm đau.

  Những lưu ý khi bà bầu đi tiêm phòng

  Vì có nhiều mẹ không biết nên đi tiêm phòng cho con vào tháng mấy, nên thường hoang mang, lo lắng. Các mẹ không cần nghi ngại, chỉ cần có thời gian tìm hiểu cụ thể thì các mẹ tiêm phòng được đúng và an toàn.

  Lưu ý khi đi tiêm phòng:

  • Chọn cơ sở tiêm phòng uy tín, dược Bộ y tế công nhân
  • Nếu mẹ bầu yếu, dễ sinh non thì hỏi bác sĩ đẻ bác sĩ có thuốc phù hợp. Nhờ đó không bị lộ sốc thuốc.
  • Mẹ bầu mang thai đôi hay đa thai cũng cần hỏi bác sĩ để tiêm phòng an toàn nhất có thể.
  • Mẹ nào đang ốm như viêm khớp, cảm lạnh, ho,…thì nên chú ý khi đi ra ngoài tiêm phòng, đặc biệt là trong mùa dịch bệnh.
  • Nếu có thai thì một số vắc xin sẽ không được tiêm, cụ thử như 3 trong 1, quai bị-sởi-rubella. Loại vắc xin này dành cho mẹ nào muốn sinh con thì có thể tiêm trước khi thụ thai.
  • Khi tiêm phòng mà cơ thể có sự bất ổn thì cần lưu tâm để kiểm tra xem bản thân bị thế nào, cần thiết đưa bệnh nhân đi khám nhanh nến có các triệu chứng như run tay chân, tim đập nhanh, da trở nên xanh xao hay khó thở
  • Giai đoạn tốt nhất để tiêm phòng là tháng 4, tháng 5, tháng 6 của chu kỳ mang thai. Các mẹ nên xem lịch tiêm phòng để đi tiêm cho đầy đủ.

  Với kiến thức rất chi tiết về thời gian tiêm và chi phí tiêm phòng như trên, các mẹ đã nắm được lịch tiêm phòng cho bà bầu rồi đúng không nào? Các mẹ hãy chú ý thời gian tiêm để không bị quên và có được sư chuẩn bị tốt nhất khi mang thai cho bé yêu luôn khỏe mạnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹ Sinh Mổ 2 Lần Liền Nhau Cần Lưu Ý Gì Để Không Bục Vết Thương, Gây Nguy Hiểm Cho Thai Nhi?
 • Mang Thai Lần 2 Sau Khi Sinh Mổ Lần 1
 • Mang Thai Lần 2 Sau Khi Sinh Mổ 1 Năm & Những Nguy Cơ Thường Gặp
 • Mang Thai Lần 2 Không Nghén? Tại Sao Vậy?
 • Mẹ Có Biết Mang Thai Lần 2 Khác Gì Lần Đầu?
 • Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹ Bầu Mang Thai Lần Đầu Tiêm Uốn Ván Khi Nào?
 • Tại Sao Mẹ Bầu Cần Tiêm Vắc Xin Uốn Ván Khi Mang Thai
 • 10 Cuốn Sách Tiếng Anh Cho Bà Bầu (Phần 2)
 • Các Cuốn Sách Tiếng Anh Tốt Nhất Cho Bà Bầu Khi Mang Thai
 • 10 Cuốn Sách Tiếng Anh Cho Bà Bầu (Phần3)
 • TIÊM PHÒNG UỐN VÁN KHI MANG THAI

  Tác giả : BS. ĐÀO XUÂN DŨNG Hỏi: Trong thời kỳ có thai, người mẹ cần tiêm phòng uốn ván vào lúc nào và tiêm mấy mũi? Lần có thai sau có thể tiêm ít đi được không?

  (Thu Hà – TPHCM)

  Trả lời: Phụ nữ (có thai hoặc không có thai) đang độ tuổi sinh đẻ, chưa từng được tạo miễn dịch với biến độc tố uốn ván cần được tiêm chủng để bảo vệ chính họ và cả trẻ sơ sinh. Nói chung, tổng số lần tiêm là 5 lần, sau 5 lần có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào thai nghén sau cách mũi cuối cùng bao lâu.

  Với những phụ nữ trước đây chưa được tiêm thì thời gian biểu để tiêm 5 liều phòng uốn ván như sau:

  – Liều đầu tiên biến độc tố uốn ván ở lần khám thai đầu tiên, hoặc trong khi có thai càng sớm càng tốt.

  – Liều thứ 2 sau liều thứ nhất ít nhất 4 tuần.

  – Liều thứ 3 ít nhất 6 tuần sau liều thứ 2.

  – Hai liều cuối cùng được tiêm ít nhất một năm sau hoặc trong kỳ thai nghén sau.

  Sách chuẩn quốc gia ở nước ta quy định về tiêm phòng uốn ván cho thai phụ như sau:

  1. Thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì hẹn tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Nếu thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

  2. Thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

  3. Thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

  4. Thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

  5. Thai phụ đã được tiêm 5 mũi uốn ván. Không cần tiêâm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

  Như vậy, dù đã tiêm 4-5 mũi từ trước thì lần có thai sau đã quá 1 năm vẫn cần tiêm nhắc lại.

  Uốn ván là bệnh do vi khuẩn Clostridium tetani tiết độc tố thần kinh mạnh gây ra, phát triển trong mô hoại tử của những vết thương bẩn và trong dây rốn nếu như cuộc sinh không sạch. Tạo miễn dịch bằng biến độc tố uốn ván – độc tố đã bị mất hoạt lực. Mọi trẻ đều cần được tiêm biến độc tố uốn ván vào tuần thứ 6, 10 và 14 sau sinh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tầm Quan Trọng Của Việc Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Mang Thai Như Thế Nào?
 • Tại Sao Cần Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Mang Thai
 • Giải Mã Lý Do Vì Sao Cần Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Mang Thai
 • Mẹ Bầu Tiêm Phòng Uốn Ván Bị Sốt Là Phản Ứng Bình Thường Hay Nghiêm Trọng?
 • Một Số Phản Ứng Có Thể Gặp Khi Tiêm Vắc
 • Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai Nên Tiêm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Loại Vắc Xin Cần Tiêm Phòng Khi Mang Thai Mẹ Bầu Cần Biết
 • Khi Mang Thai Nên Tránh Những Điều Gì?
 • Tại Sao Bà Bầu Nên Uống Nước Trái Cây Khi Mang Thai
 • Uống Vitamin Tổng Hợp Trước Khi Mang Thai Bao Lâu Là Tốt Nhất?
 • Chậm Kinh 2 Ngày Sau Khi Quan Hệ Có Mang Thai Không?
 • Lý do nên tiêm phòng trước khi mang thai

  Trong khi mang thai hệ thống miễn dịch của cơ thể bà mẹ sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Vì thế, nguy cơ nhiễm bệnh của bệnh cũng tăng lên, trong đó một số bệnh chỉ gây nên các triệu chứng khó chịu thông thường, ít tác động đến sức khỏe.

  Nhưng một số bệnh khác lại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và thai nhi trong bụng. Các bác sĩ khuyến cáo, tiêm phòng vắc xin là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi những nguy hiểm không đáng có này. Đồng thời, giúp bé tăng sức đề kháng ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

  Bạn nên nhớ rằng, vắc xin có thể được bào chế từ virus sống, virus chét hay từ những độc tố từ vi khuẩn để được giảm động lực. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn không nên tiêm vắc xin được bào chế từ virus sống bởi dù là nguy cơ rất nhỏ nhưng cũng có thể gây hại cho bạn và thai nhi trong bụng. Nếu như bạn đang mong muốn có em bé, hãy tiêm phòng đầy đủ và đúng thời gian quy định.

  Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu?

  Các bác sĩ cho biết, trước khi tiêm phòng bạn sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm máu để đánh giá lượng kháng thể, khả năng miễn nhiễm với các bệnh phổ biến.

  Theo như kết quả nhận được, bác sĩ sẽ tư vấn bạn nên tiêm bao nhiêu loại vắc xin, loại nào cần thiết tiêm trước khi mang thai và thời điểm tiêm thích hợp nhất.

  Trong đó, có những loại được yêu cầu tiêm trước khi mang thai 1 tháng như vắc xin thủy đậu, hay ba tháng như vắc xin rubella. Nhưng trong đó cũng có thể có thể tiêm trong giai đoạn thai kỳ như cúm… Thông tin cụ thể sẽ được bác sĩ hướng dẫn và tư vấn cụ thể.

  Các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

  – Tiêm phòng viêm gan B

  Đây là mũi tiêm rất cần thiết. Viêm gan B là bệnh lý truyền nhiễm, nếu như thai nhi mắc bệnh sẽ ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe và sự phát triển về sau này. Vắc xin này được chia thành ba mũi, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm trước tiêm. Nếu như đã có đủ kháng thể sẽ không càn thiết phải tiêm.

  – Tiêm phòng thủy đậu

  Đối với trường hợp đã từng bị thủy đậu hoặc tiêm phòng trước đó, cơ thể sẽ miễn dịch với loại bệnh này. Bởi, trong cơ thể đã xuất hiện kháng thể chống lại bệnh vì thế không cần phải tiêm phòng nữa.

  Trường hợp bạn chưa bị mắc bệnh này nên tiêm vắc xin trước mang thai ít nhất 3 tháng và nên tránh tiếp xúc với người bệnh thủy đậu khi đang mang thai. Trường hợp thai phụ không may mắc bệnh dễ gây nguy cơ khiến thai nhi mắc bệnh thủy đậu bẩm sinh. Tỷ lên 0.4% nếu nhiễm trong ba tháng đầu thai kỳ; 2% nếu như nhiễm ở ba tháng giữa. Trẻ xuất hiện sẹo ở da, tật đầu nhỏ hoặc bệnh lý võng mạc.

  Đặc biệt, nếu như mẹ bị bệnh thủy đậu trong vòng 5 ngày trước sinh, bé cơ thể bị nhiễm bệnh thủy đậu lan tỏa. Trường hợp này, tỷ lệ tử vong lên đến 20 – 30%.

  – Tiêm phòng sởi, quai bị, rubella

  Mũi này có tác dụng chống lại ba bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và dễ mắc phải trong giai đoạn thai kỳ. Trong đó bao gồm sởi. rubella, quai bị.

  Chẳng hạn như, mẹ mắc bệnh rubella, gây nên các dị tật bẩm sinh cho thai nhi như tim bẩm sinh, điếc do thần kinh cảm giác hoặc mù một phần hay hoàn toàn… Nhờ đó mà mũi tiêm phòng sởi, rubella trước sinh rất cần thiết. Nhờ đó trẻ có thể tăng được sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc phải những loại virux gây bệnh cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

  Bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe để xác định chắc chắn mình không đang mang thai hay đã có đủ kháng thể Rubella chưa để cân nhắc việc tiêm phòng. Đối với mũi tiêm này nên tiêm ít nhất 1 – 3 tháng trước mang thai.

  – Tiêm phòng cúm

  Đây là bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp gây nên bởi virus cúm. Căn bệnh này lây truyền nhanh và thường bùng phát thành dịch. Đối với phụ nữ mang thai, nếu như nhiễm cúm nặng có thể gia tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc những biến chứng nguy hiểm.

  Theo tính toán của các chuyên gia, việc phòng lây nhiễm cúm bằng vắc xin mang đến hiệu lực bảo vệ lên đến 70 – 80%. Bạn nên nhớ rằng, cảm cúm là căn bệnh mà hầu hết phụ nữ mắc phải trong giai đoạn thai kỳ vì thế việc tiêm phòng hết sức cần thiết. Nên tiêm lại loại vắc xin này hàng năm bởi Tổ chức Y tế Thế giới luôn thay đổi loại chủng ngừa cho thích hợp với điều kiện.

  – Tiêm phòng HPV

  Bên cạnh những mũi tiêm trước khi mang thai, nếu như phụ nữ dưới 26 tuổi trước khi mang thai càn tiêm thêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung. Mũi tiêm này theo chỉ định của các bác sĩ. Nên tham khảo thật kỹ thông tin để tránh mắc các bệnh không muốn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quan Hệ Như Thế Nào Để Không Có Thai, Bạn Đã Biết?
 • Mang Thai Có Nên Quan Hệ Tình Dục, Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Như Thế Nào?
 • Mang Thai Tháng Thứ Mấy Được Quan Hệ? Cần Lưu Ý Gì?
 • Thai Nhi Nghe Kinh, Giải Oán Hờn
 • Mang Thai Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh Hơn
 • Tiêm Phòng Cho Chó Mang Thai?

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Tiêm Phòng Viêm Gan B Khi Mang Thai Được Không?
 • Ảnh Hưởng Nếu Không Tiêm Phòng Khi Mang Thai
 • Cổ Tử Cung Hở Ngoài Có Phải Là Dấu Hiệu Sắp Sinh Hay Không?
 • Phụ Nữ Mang Thai Chỉ Uống Thuốc Phosphalugel Khi Lên Cơn Đau Dạ Dày
 • Thuốc Phosphalugel Có Dùng Được Cho Bà Bầu Không Thưa Bác Sĩ
 • Có bạn hỏi mình: “Tiêm phòng cho chó mang thai có được không anh?”. Theo các bạn chó đang mang thai có nên tiêm phòng không? Mình sẽ phân tích và trả lời câu hỏi của bạn trong bài viết này, chia sẻ những kiến thức tiêm phòng khi chó mang thai.

  VÌ SAO KHÔNG NÊN TIÊM PHÒNG CHO CHÓ MANG THAI

  Thời điểm mang thai cơ thể chó mẹ rất nhạy cảm, do nội tiết tố thay đổi trong lúc mang thai.

  Lúc này tiêm vaccine sẽ không mang lại hiệu quả phòng bệnh mà ngược lại sẽ gây sẩy thai hoặc thai chết lưu trong bụng chó mẹ.

  BẠN CÓ MUỐN BIẾT BÍ QUYẾT THẦN KỲ LÀM TĂNG LƯỢNG KHÁNG THỂ TRONG SỮA CHÓ MẸ KHÔNG?

  Mình xin chia sẻ bí quyết này cho các bạn. Có một cách duy nhất tăng lượng kháng thể trong sữa chó mẹ chính là bạn tiêm phòng trước khi chó mẹ giao phối. Có nghĩa là trong và sau giao phối cũng không được tiêm phòng. Mà phải tiêm phòng trước đó.

  Tại sao thần kỳ? Vì kháng thể trong cơ thể chó mẹ cần thời gian kích hoạt ít nhất là 45 ngày. Và lượng kháng thể cao nhất là khoảng 60 ngày sau khi tiêm. Nếu bạn chủ động phối giống thì sẽ rất tuyệt vời khi biết điều chỉnh lượng kháng thể trong sữa mẹ. Đảm bảo cho chó con luôn khỏe mạnh chống lại mầm bệnh đến từ bên ngoài.

  THÔNG TIN CẦN THIẾT BẠN NÊN BIẾT

  Bạn có biết vaccine cơ bản là hoạt chất của mầm bệnh được làm yếu đi hoặc bất hoạt không? Trong điều kiện môi trường thuận lợi thì mầm bệnh sẽ bùng phát trở lại gây bệnh trực tiếp trên chó đấy.

  Ảnh nguồn: internet

  Chính vì thế tiêm phòng cho chó lúc mang thai sẽ cực kỳ nguy hiểm. Nguy hiểm cho chó mẹ và gây ảnh hưởng cho chó con.

  Chó con trong bào thai chưa hình thành cơ quan tạo miễn dịch. Nên sẽ dễ mắc các bệnh nguy hiểm sau khi sinh. Đây cũng là 1 trong những lý do chính khi chó con được hơn 1 tháng tuổi là bị nhiễm bệnh chết trước tiêm phòng.

  KHÔNG THỂ TIÊM PHÒNG CHO CHÓ MẸ MANG THAI THÌ LÀM SAO BẢO VỆ CHÓ CON?

  Trong trường hợp chó mẹ mang thai vì một lý do gì đó bạn quên tiêm phòng nhắc lại hằng năm. Vậy làm sao để chó con được an toàn sau sinh, chống lại mầm bệnh bên ngoài.

  Nếu bạn thực sự quan tâm thì mình chia sẻ thêm cách để bảo vệ đàn chó con sau sinh.

  Bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Môi trường khu vực chó mẹ phải vệ sinh sạch sẽ.
  • Môi trường không quá rộng lớn, không để người lạ hay các con vật lạ tiếp xúc với chó mẹ và chó con.
  • Trước khi bạn tiếp xúc chó con hãy vệ sinh sát khuẩn bằng xà phồng.
  • Tiêm vaccine vào khoảng 6 – 8 tuần sau sinh. Không được tiêm vaccine quá sớm. Vì cơ thể chó con đang còn non, còn chó mẹ thì có khả năng bị mất sữa.
  • Trường hợp không may xảy bệnh thì nhanh chóng đem đàn chó con đến phòng khám thú y gần nhất để truyền dịch, chất điện giải và chất bổ trợ. Trong trường hợp này thì tùy vào cơ địa con chó, bác sỹ thú y chỉ trợ sức, trợ lực cứu chữa thêm thôi.

  Ảnh nguồn: https://www.puppyculture.com

  Bài viết: “Tiêm phòng cho chó mang thai” mục đích cung cấp thêm thông tin về tiêm phòng. Kiến thức miễn dịch của chó mẹ và chó con trong giai đoạn mang thai. Với mong muốn chia sẻ giúp các bạn hiểu hơn về tiêm phòng trong giai đoạn mang thai.

  Với thông điệp: “Chia sẻ kiến thức, kết nối cùng nhau chăm sóc thú cưng”

  Bài viết số: 30

  BSTY – Hồ Minh Hoàng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Có Nên Sử Dụng Mỹ Phẩm Không?
 • Kinh Nguyệt Ra Ít Có Phải Mang Thai Không?
 • Máu Báo Thai & Kinh Nguyệt Ra Ít Có Phải Mang Thai Không
 • Mang Thai Ra Máu Nhưng Không Đau Bụng Có Sao Không?
 • Có Thai Có Ra Huyết Trắng Không?
 • Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Hết Bao Nhiêu Tiền? Cần Tiêm Phòng Những Mũi Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai 3 Tháng Có Nên Uống Nước Dừa Không
 • Bà Bầu Có Nên Uống Nước Dừa Khi Mang Thai?
 • Giải Đáp Thắc Mắc: 3 Tháng Cuối Thai Kỳ Có Nên Uống Nước Dừa Không?
 • 5 Điều Các Chị Em Mang Thai Lần Đầu Cần Làm Khi Xuất Hiện Dấu Hiệu Mang Thai 1 Tháng
 • Giải Mã Về Tam Cá Nguyệt Cho Những Bà Mẹ Mang Thai Lần Đầu
 • Thường khi đi khám thai đa số các mẹ sẽ được bác sĩ tư vấn là các bà mẹ mang thai cần tiêm phòng những gì, mũi vaccin nào quan trọng hơn là biết tiêm phòng cho bà bầu hết bao nhiêu tiền? Bên cạnh đó cần biết những loại vắc xin tiêm phòng trước khi mang thai mấy tháng là tốt nhất.

  I/ những mũi tiêm phòng trước khi mang thai cực quan trọng

  Tầm quan trọng của việc tiêm phòng trước khi mang thai không chỉ tốt cho thai nhi sau này mà còn có cả yếu tố sức khỏe của người mẹ. vì giai đoạn mang thai cũng chính là lúc sức đề kháng của cơ thể người mẹ yếu hơn so với bình thường. Đây cũng chính là thời điểm của các loại bệnh nguy cơ có thể tăng lên, dễ dàng tấn công hệ miễn dịch của người mẹ từ đó ảnh hưởng đến cả thai phụ lẫn con của mình.

  Vắc-xin phòng ngừa gồm 3 mũi và tiêm phòng trong vòng 4 tháng. Khác với vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung, nếu không hoàn thành 3 mũi viêm gan siêu vi B trước khi mang thai, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tiêm phòng khi mang thai.

  Nếu dưới 26 tuổi, bạn nên xem xét đến việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Vắc-xin này bao gồm 3 mũi tiêm, kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu như bạn mang thai. Vì vậy, bạn nên tính toán thời gian phù hợp nếu muốn hoàn thành việc phòng ngừa này trước khi bầu.

  Cảm cúm là căn bệnh thường gặp nhất ở Việt Nam. Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra những biến chứng gì đặc biệt. Khi mang thai, những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là cảm cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ.

  Tuy nhiên, nếu lỡ mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm, bạn vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ của mình. Vắc-xin phòng ngừa cúm được chế tạo từ những virut đã chết nên rất an toàn với mẹ bầu. Bạn có thể yên tâm.

  Đã từng bị thủy đậu hay may mắn thoát khỏi căn bệnh này khi còn nhỏ không có nghĩa bạn hoàn toàn miễn dịch. Thậm chí, nếu đã tiêm phòng thủy đậu khi còn nhỏ, bạn cũng nên tiêm phòng thêm một mũi tăng cường. Giống như MMR, bạn cũng nên tiêm ngừa thủy đậu trước khi mang thai ít nhất khoảng 1 tháng.

  Virut quai bị có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu. Đặc biệt, nếu mẹ bầu bị nhiễm quai bị trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba của thai kỳ.

  Nếu mắc bệnh sởi khi mang thai, nguy cơ dị dạng thai nhi cũng rất cao. Ngoài ra, bị sởi khi mang thai có thể gây sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

  90% các trường hợp nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Virut Rubella gây ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của thai nhi, thậm chí có thể để lại di chứng khi bé được sinh ra.

  Trước khi chuẩn bị làm mẹ, cần chủ động phòng ngừa bằng cách tạo miễn dịch chủ động. Nhưng trước hết, cần làm xét nghiệm huyết thanh để xác định cơ thể có được miễn dịch chưa. Nếu chưa thì chích ngừa với thời gian tối thiểu là 3 tháng. Sau khi tiêm ngừa vắc-xin mới được phép mang thai. Sau khi tiêm vắc-xin sẽ phòng được bệnh trong khoảng thời gian 10 – 16 năm hoặc có thể cả đời.

  Tuy nhiên, đối với 03 loại vaccin Sởi, Quai Bị & Rubella các bạn có thể tiêm chung 1 mũi tổng hợp thường được bác sĩ khuyên chích ngừa sởi quai bị rubella trước khi mang thai, loại vaccin này được gọi là MMR (measle, mumps, rubella), hay PRIORIX là vắc-xin tổng hợp ngừa 3 bệnh: sởi – quai bị – rubella)

  MMR rất hiệu quả và an toàn, có thể giảm từ 90-95% nguy cơ nhiễm bệnh. Một số người có thể đã tiêm phòng MMR khi còn nhỏ và có khả năng miễn dịch với “bộ ba” này. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn cả. Cho dù đã được tiêm phòng từ trước, bạn vẫn nên xét nghiệm lại. Nên tiêm phòng MMR một tháng trước khi cố gắng thụ thai.

  II/ Tiêm phòng cho bà bầu hết bao nhiêu tiền?

  Thông thường giá các mũi tiêm phòng trước khi mang thai tùy thuộc vào loại vaccin do từng nhà sản xuất được các bệnh viện nhập về sẽ có giá khác nhau. Lưu ý với các bà mẹ mới mang thai lần đầu là trong 7 mũi tiêm quan trọng (hoặc 5 mũi nếu các mẹ tiêm mũi tổng hợp Sởi, Quai bị, Rubella) chỉ có 1 mũi duy nhất được miễn phí năm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, còn lại là các mũi tiêm phòng được thực hiện theo dạng tiêm dịch vụ, có trả phí.

  Chi tiết các mũi tiêm chủng, tên thuốc & nước sản xuất với giá tiêm cụ thể được tham khảo từ bảng giá tiêm chủng viện pasteur tp hcm mới nhất năm 2022 như sau:

  Một số địa chỉ uy tín khi thực hiện các dịch vụ Tiêm phòng cho bà bầu gợi ý cho các bà mẹ mang thai lần đầu hay lần thứ 2, 3 tại Hà Nội là:

  • Phòng tiêm chủng SAFPO, 135 Lò Đúc.
  • Trung tâm tiêm phòng, số 35 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy (Đối diện Viện 198).
  • Phòng tiêm chủng quốc tế, số 3 Ông Bích Khiêm.
  • Trung tâm Y tế dự phòng, 50C Hàng Bài.
  • Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội số 70-72 Nguyễn Chí Thanh
  • Viện Pasteur, 167 Pasteur, Q.3. ĐT: (08) 8320352 8202835
  • Bệnh viện Đại học Y Dược, 221B Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận. ĐT (08) 3844 2756
  • Bệnh viện Từ Dũ, 284 Cống Quỳnh, Q.1. ĐT: (08) 5404 2829

  Với các mẹ ở tỉnh, mẹ có thể đến tiêm phòng tại trạm y tế hoặc trung tâm y tế dự phòng ở nơi mà mẹ đang cư trú. Họ sẽ quản lý các mũi tiêm của phụ nữ mang thai cũng như quá trình tiêm chủng cho em bé của mẹ sau khi sinh.

  Comments

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tư Vấn Trước Khi Mang Thai Cần Tiêm Phòng Những Loại Vắc Xin Nào
 • Mới Mang Thai Cần Kiêng Những Gì Để Tốt Cho Mẹ Và Thai Nhi?
 • Bạn Mắc Chứng Viêm Âm Đạo Khi Mang Thai Và Chưa Biết Cách Xử Trí
 • Viêm Âm Đạo Khi Mang Thai Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Bị Viêm Âm Đạo Khi Mang Thai
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100