Mang Thai Sinh Đôi Khác Trứng Là Gì & Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Sinh Đôi

--- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Có Nên Ăn Trứng Vịt Lộn Không?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Bé Gái Sớm Nhất
 • Mang Thai Tuần Thứ 8 Nên Ăn Gì Để Mẹ Khỏe Con Khỏe?
 • Mẹ Sau Sinh Có Nên Uống Sữa Ông Thọ Không?
 • Thực Hư Việc Uống Sữa Ông Thọ Sau Sinh Có Tốt Không ?
 • Mang thai sinh đôi khác trứng là gì & Dấu hiệu nhận biết mang thai sinh đôi? Song thai khác trứng chiếm 2/3 tỉ lệ các ca sinh đôi. Cơ thể người mẹ có 2 trứng rụng và được thụ tinh bởi 2 tinh trùng khác nhau. Hai tinh trùng này có thể đến từ 2 lần giao hợp khác nhau (do đó, có những trường hợp sinh đôi cùng mẹ khác bố). Mỗi thai nhi có một lá nhau riêng nhưng những lá nhau này có thể gắn kết với nhau. Một nửa số sinh đôi khác trứng là 1 trai 1 gái, nửa còn lại là 2 trai hoặc 2 gái. Sinh đôi khác trứng thường có tính di truyền về phía người mẹ, không loại trừ trường hợp do ảnh hưởng tuổi tác hay do số lần có thai của người mẹ…Cặp song sinh khác trứng cũng giống như các anh (chị) em cùng cha mẹ ruột nhưng có sự khác biệt là được hình thành và phát triển trong tử cung người mẹ trong cùng một thai kì. Giống như các anh (chị) em cùng cha mẹ, cặp song sinh khác trứng có 50% cấu trúc gen giống nhau. Khi mang song thai, điều gì diễn ra trong tử cung người mẹ? Có những trường hợp song thai khác trứng nào có thể xảy ra? Cặp song sinh khác trứng khác nhau thế nào và liệu có những rủi ro nào mẹ gặp phải khi mang song thai? Những thắc mắc này sẽ được Ieecvn.com giải đáp trong bài viết này:

  Mang thai sinh đôi khác trứng là gì & hình thành như thế nào?

  Song thai khác trứng chiếm 2/3 tỉ lệ các ca sinh đôi. Cơ thể người mẹ có 2 trứng rụng và được thụ tinh bởi 2 tinh trùng khác nhau. Hai tinh trùng này có thể đến từ 2 lần giao hợp khác nhau (do đó, có những trường hợp sinh đôi cùng mẹ khác bố). Mỗi thai nhi có một lá nhau riêng nhưng những lá nhau này có thể gắn kết với nhau. Một nửa số sinh đôi khác trứng là 1 trai 1 gái, nửa còn lại là 2 trai hoặc 2 gái. Sinh đôi khác trứng thường có tính di truyền về phía người mẹ, không loại trừ trường hợp do ảnh hưởng tuổi tác hay do số lần có thai của người mẹ…

  Làm thế nào để nhận biết song thai khác trứng?

  Một số phụ nữ biết được họ mang song thai trước khi khám thai. Điều thú vị là bà mẹ của cặp song sinh sẽ thường nói rằng họ luôn biết sẽ có em bé song sinh. Họ mơ ước có chúng và cảm nhận thấy cặp song sinh trong họ đang lớn lên từng ngày. Mang thai song sinh sẽ chắc chắn khi có triệu chứng mang thai rõ ràng hơn hoặc khi siêu âm xác định có 2 phôi thai, nhưng không thể phân biệt được là song sinh cùng hay khác trứng. Có thể siêu âm mang thai song sinh sau 12 tuần, hoặc sớm hơn là sau 6 tuần. Người mẹ có thể biết được mang thai song sinh cùng trứng hay khác trứng sau 12 tuần thai.

  Cặp song sinh khác trứng có giống nhau?

  50% cấu trúc gene của cặp song sinh khác trứng sẽ khác nhau. Khi được sinh ra, màu tóc, màu da, cân nặng, kích thước, khuôn mặt, vóc dáng của cặp song sinh này có thể hoàn toàn khác nhau nếu cha và mẹ có màu da khác biệt nhau. Thai nhi song sinh khác trứng có hai nhau thai cho từng thai nhi và nằm trong hai màng ối khác nhau trong tử cung người mẹ. Giới tính của song sinh khác trứng có thể là đồng giới hoặc khác giới. Tỉ lệ này là 50:50.

  Yếu tố khiến bạn có thể mang song thai khác trứng

  – Sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản, thuốc sẽ làm tăng số trứng rụng.

  – Nếu người mẹ có anh chị em sinh đôi thì sẽ có khoảng 10% cơ hội có cặp song sinh khác trứng.

  – Nếu một bà mẹ đã từng mang thai cặp song sinh khác trứng thì sẽ có khả năng có thai cặp song sinh khác trứng ở lần sau.

  – Ở bà mẹ sinh nhiều lần, cơ hội mang song thai cao hơn. Vì vậy khi họ hạn chế sinh con đồng nghĩa với giảm khả năng có thai song sinh.

  – Càng lớn tuổi thì khả năng sinh đôi càng lớn. Phụ nữ 20 tuổi có cơ hội mang song thai thấp hơn so với phụ nữ từ 30 tới 40 tuổi. Khả năng có cặp song sinh của phụ nữ có độ tuổi trên 35 là gấp đôi.

  – Những phụ nữ gốc Phi sẽ có cơ hội mang cặp song sinh khác trứng cao nhất. Phụ nữ Châu Á có cơ hội thấp nhất.

  – Ăn nhiều khoai lang và khoai tây ngọt giúp cho phụ nữ tăng khả năng mang song thai.

  – Phụ nữ có chiều cao càng cao thì khả năng mang thai song sinh khác trứng càng lớn.

  Rủi ro khi mang song thai khác trứng

  Những rủi ro thường gặp của người mang song thai khác trứng cũng giống với người mang song thai cùng trứng. Ví dụ như:

  – Sinh mổ

  – Sinh non và nhẹ cân do một tử cung người mẹ phải chứa hai thai nhi.

  – Gây ra cao huyết áp.

  – Bệnh tiểu đường thai kỳ.

  – Nhau tiền đạo .

  – Thời gian hồi phục lâu hơn sau khi sinh.

  • sinh đôi cùng trứng là gì
  • sinh đôi khác trứng khác giới
  • sinh đôi khác giới
  • tỷ lệ sinh đôi 1 trai 1 gái
  • song thai hai túi ối
  • sinh đôi khác cha
  • bầu song thai khác trứng
  • sinh doi cung trung co nguy hiem khong

  Mẹ – Bé – Tags: mang thai

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bị Tiêu Chảy Khi Mang Thai Có Sao Không?
 • Ra Máu Đen Có Phải Mang Thai?
 • Bà Bầu Uống Mật Ong Vào Buổi Sáng Có Tốt Không?
 • Bà Bầu Bị Đau Mông Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Thịt Thỏ Có Tác Dụng Gì? Thịt Thỏ Có Tốt Cho Bà Bầu Không?
 • Mang Thai Đôi Sau Sinh Mổ

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Kéo Dài Bao Nhiêu Tuần Đối Với Phụ Nữ? Thời Gian Trong Tuần Sản Khoa, Điều Gì Quyết Định Thời Gian
 • Sau Quan Hệ Bao Lâu Thì Biết Có Thai (Mang Bầu)
 • Sau Quan Hệ Bao Lâu Thì Có Thai, Khi Nào Dùng Que Thử Thai Chính Xác Nhất?
 • Thời Kỳ Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì
 • Thai 30 Tuần Và Chế Độ Chăm Sóc Cho Mẹ Khoẻ Con Phát Triển Đúng Chuẩn
 • Hành trình mang thai chưa bao giờ dễ dàng với mẹ bầu. Mang thai đôi sau sinh mổ lại càng khó khăn và nhiều rủi ro hơn. Trong trường hợp này, mẹ bầu nên làm gì để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé?

  Áp lực của mẹ bầu khi mang thai đôi sau sinh mổ

  Thời gian “lý tưởng” giữa hai lần mang thai

  Sau sinh mổ, phụ nữ cần thời gian để phục hồi thể lực và làm lành các vết khâu. Thời gian này không tuân theo bất cứ tiêu chuẩn nào. Tùy vào cơ địa và điều kiện của mỗi người, thời gian hồi phục sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thời gian được xem là “lý tưởng” để sẵn sàng cho hành trình mang thai sau sinh mổ là 2 năm.

  Tuy nhiên, nếu mẹ bầu mang tha i sớm hơn, mẹ bầu nên khám thai đều đặn để có thể can thiệp kịp thời.

  Mang thai đôi có gì đặc biệt?

  Lượng calo thêm cần thiết mỗi ngày tối thiểu 600 calo

  Mỗi em bé trong bụng cần được nạp vào ít nhất 300 calo. Nếu mang thai đôi, mẹ bầu phải nạp thêm vào cơ thể ít nhất 600 calo so với khi chưa mang thai. Cuối thai kỳ, mẹ bầu bình thường sẽ tăng thêm từ 4,5 – 7 kg. Do đó, nếu mang thai đôi, mẹ cần phải chú ý chế độ dinh dưỡng để đảm bảo đủ cho “hai bé” phát triển tốt.

  Sinh non là biến chứng thường gặp của việc mang thai đôi. Song song đó, nguy cơ tiền sản giật, nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ cũng tăng cao hơn,

  Biểu hiện mang thai và ốm nghén nặng hơn

  Mang thai đôi sẽ khiến mẹ bầu ốm nghén nặng hơn so với những mẹ bầu bình thường khác. Có thể dễ dàng nhận thấy mẹ khó ăn uống, hay nôn và khó chịu hơn những mẹ bầu bình thường. Thời gian bắt đầu ốm nghén cũng xuất hiện sớm hơn, không đợi đến tuần thứ 6 mới xuất hiện như đơn thai.

  Mẹ bầu làm gì cũng khó khăn hơn người khác

  Khi có thai, phụ nữ tăng cân và “xổ bụng” là chuyện rất đỗi bình thường. Với mẹ bầu mang thai đôi, những điều ấy được “gấp đôi” lên. Cân tăng nhiều hơn. Bụng to hơn. Tim đập nhanh hơn. Di chuyển chậm chạp và nặng nề hơn nhiều. Cúi người, đi bộ hay bất cứ hoạt động nào cũng khó khăn hơn rất nhiều.

  Mang thai đôi sau sinh mổ sẽ đối diện nguy cơ gì?

  Rạn nứt vết mổ là khả năng đầu tiên xảy ra. Thai đôi khiến tử cung to nhanh hơn, nguy cơ rạn nứt vết mổ càng cao. Vết mổ bị rạn nứt sẽ khiến vết mổ bị nhiễm trùng, nhau tiền đạo, nhau bong non. Thậm chí, song thai 1 buồng ối còn có nguy cơ về hội chứng truyền máu song thai.

  Mang thai đôi sau sinh mổ quá sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ. Mẹ không khỏe mạnh, tinh thần áp lực sẽ khiến thai nhi không khỏe mạnh. Sinh non, bé nhẹ ký, vàng da, kém phát triển, …. là những hậu quả không hay kéo theo.

  Những lưu ý cho mẹ mang thai đôi sau sinh mổ

  Theo dõi chặt chẽ

  Mang thai đôi vốn khá nguy hiểm. Việc mang thai đôi sau sinh mổ càng phải đối mặt với rủi ro cao hơn. Vì thế, mẹ bầu cần được chăm sóc tỉ mỉ và cẩn thận.

  Ngay khi biết được mình mang thai đôi, mẹ nên có chế độ chăm sóc bản thân đặc biệt. Mẹ bầu nên tuân thủ lịch khám, siêu âm định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Nếu có bất cứ biểu hiện gì không tốt, mẹ bầu nên đến ngay bệnh viện để có thể can thiệp kịp thời.

  Bạn sẽ sinh ở đâu? Vào khoảng thời gian nào? Phương tiện di chuyển đến bệnh viện đó là gì? Nếu sinh mổ lần 2, bạn sẽ chuẩn bị những gì? … Rất nhiều vấn đề cần được mẹ bầu liệt kê và lựa chọn phương án tốt nhất trong nhiều phương án có thể nghĩ ra.

  Dành thời gian nhiều để nghỉ ngơi

  Việc mang thai khiến mẹ bầu mất nhiều sức lực và ảnh hưởng tinh thần. Một chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp mẹ bầu thoải mái và dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, lao động năng và quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu là hai việc mẹ bầu cần tuyệt đối tránh xa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thời Gian Mang Thai Của Động Vật
 • Thời Gian Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Và Cách Tính Tuổi Thai Nhi Chính Xác
 • Thời Gian Mang Thai Là Bao Nhiêu Tuần, Bạn Đã Biết Chưa?
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì?
 • Thời Gian Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì Để Mẹ Bầu Và Thai Nhi Được Khỏe Mạnh
 • Mang Thai Sinh Đôi Thường Sinh Ở Tuần Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhật Kí Mang Thai Song Sinh
 • Cách Chăm Sóc Mẹ Bầu Tháng Thứ 5
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Con Trai Hay Con Gái Bằng Kinh Nghiệm Dân Gian
 • Tổng Hợp Các Dấu Hiệu Có Thai Ngay Những Tuần Đầu Tiên
 • #1 Kinh Nghiệm Sinh Con Từ Khi Mang Thai Đến Khi Sinh Cho Mẹ Bầu Từ A
 • Hầu hết phụ nữ mang thai sinh đôi đều không sinh con đủ tuần. Để tránh tối đa nguy cơ biến chứng nguy hiểm, bác sĩ có thể chỉ định cho mẹ sinh nở sớm hơn so với ngày dự sinh.

  1. Song thai có sinh thường được không?

  Đa phần những người mẹ mang thai đôi thường nghĩ rằng mình sẽ cần phải sinh mổ, tuy nhiên sự thật không hẳn như vậy. Không có sự khác biệt đáng kể nào trong số ca sinh mổ hay sinh thường ở phụ nữ mang thai đôi so với những người mẹ mang đơn thai.

  Điều này có nghĩa là, phụ nữ vẫn có thể sinh thường được ngay cả khi mang thai sinh đôi. Trong trường hợp thai phụ muốn sinh thường trong trường hợp mang song thai, hãy hỏi ý kiến bác sĩ khám thai cho mẹ, bởi vì chỉ có bác sĩ chuyên khoa sản mới có thể quyết định được việc này.

  Trên thực tế, song thai có sinh thường được không tùy thuộc phần lớn vào vị thế nằm của cả hai thai nhi. Nếu cả hai bé đều ở vào vị trí ngôi thuận, hay nếu thai thứ nhất ngôi thuận thì sẽ sinh thường. Tuy nhiên, nếu sản phụ có các yếu tố như lần mang thai trước phải sinh mổ, khung xương chậu hẹp, thai to,… thì nhiều khả năng sẽ phải sinh mổ.

  Tuy nhiên, các bà mẹ sinh đôi thường sẽ phải sinh mổ nhiều hơn, song rất nhiều bé sinh đôi vẫn có khả năng được sinh ra qua đường âm đạo một cách bình thường và an toàn. Thông thường, với các sản phụ mang song thai sinh thường, sau khi em bé thứ nhất được sinh ra, thì em bé thứ hai cũng sẽ ra rất nhanh. Thế nhưng, cũng có một số trường hợp bé thứ hai ra đời cách em bé thứ nhất đến vài tiếng đồng hồ, nhưng nếu tính trung bình thì khoảng cách ra đời của hai bé đối với ca sinh thường hầu hết chỉ dưới một tiếng.

  2. Bầu thai đôi thường sinh ở tuần bao nhiêu?

  Đa số các phụ nữ mang thai đôi đều không sinh con đủ tuần hay đúng ngày dự sinh. Trên thực tế, bầu thai đôi thường sinh ở tuần bao nhiêu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và căn cứ vào tình hình thực tế của từng thai phụ. nhưng chưa có một tài liệu y khoa nào ghi lại chính xác khoảng thời gian chuyển dạ của các trường hợp mang thai đôi.

  Nguy cơ xảy ra tử vong chu sinh (tử vong trong khoảng 4 tuần sau sinh) và thai chết lưu cũng trong khoảng tuần thứ 37 của thai kỳ. Do vậy, thời điểm này được xem là thời điểm có nguy cơ biến chứng cao nhất đối với việc mang thai đôi. Chính vì vậy, đối với thắc mắc bà bầu thai đôi thường sinh ở tuần bao nhiêu thì đa phần các trường hợp mang thai đôi thường được cân nhắc chỉ định sinh nở khi thai nhi sắp đạt tới mốc 37 tuần tuổi.

  Trên thực tế, hầu như các sản phụ mang song thai thường sẽ chuyển dạ trong khoảng tuần thai thứ 36 – 37 nếu không có vấn đề gì bất thường. Trong trường hợp người mẹ mang thai đôi mà chỉ có một bánh rau, thì thời điểm sinh trung bình trong nghiên cứu trên là 36 tuần, nhưng tùy tình hình thực tế của thai kỳ, một số bác sĩ có thể chỉ định cho sinh nở ngay cả khi thai nhi đang ở tuần thứ 34 để có thể hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm.

  3. Mang thai sinh đôi cần khám thai thường xuyên

  Thông thường, nguy cơ lớn nhất của việc mang thai sinh đôi chính là sinh non, bên cạnh một số biến chứng khác. Ngoài ra, nguy cơ tiền sản giật cũng sẽ tăng lên gấp khoảng 2 lần và khả năng bị tiểu đường thai kỳ cũng sẽ cao hơn.

  Do đó, bà bầu sinh đôi nên khám thai định kỳ thường xuyên theo khuyến cáo của bác sĩ sản phụ khoa, để phát hiện sớm những vấn đề xảy ra, từ đó bác sĩ có thể chỉ định kịp thời, phù hợp hơn cho việc sinh nở của người mẹ. Bên cạnh đó, khám thai định kỳ còn giúp theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ.

  Đặc biệt với mang thai đôi, bà bầu cần có một lịch khám thai riêng và cụ thể, điều này sẽ giúp bác sĩ theo dõi sát sao được tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi. Hơn nữa, khi mang song thai, thai phụ sẽ phải chịu gấp đôi áp lực, nhất là thời gian từ tuần thứ 32 trở đi, khi hai em bé bắt đầu phát triển với kích thước lớn. Khi đó, người mẹ cũng sẽ đối mặt với rất nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như vỡ ối non, nhau tiền đạo, nhau bong non, hạ huyết áp,… Do đó, việc khám thai định kỳ sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời những biến chứng này.

  Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Sinh Đôi Cùng Trứng Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết
 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Nhận Biết Dấu Hiệu Mang Thai Sinh Đôi Sớm Nhất
 • Mình Có Con Sau Ba Lần Bị Lưu Thai
 • Những Điều Cần Biết Trong Lần Mang Thai Thứ 2
 • Kinh Nghiệm Mang Thai Lần Đầu Dành Cho Mẹ
 • Làm Thế Nào Để Sinh Đôi? 8 Cách Sinh Đôi Bạn Nên Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Cách Nào Để Tăng Khả Năng Mang Thai Sinh Đôi?
 • Mang Thai Theo Ý Muốn Bằng Cách Canh Ngày Rụng Trứng?
 • 6 Cách Giúp Bạn Mang Thai Con Trai Theo Ý Muốn
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bà Bầu Bị Tiểu Đường
 • Dấu Hiệu Báo Động Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ
 • Sinh đôi có phổ biến không?

  Cặp sinh đôi được tạo ra như thế nào?

  Sinh đôi thường giống hệt nhau là điều mọi người vẫn hay nghĩ. Tuy nhiên, trong thực tế, chỉ những cặp sinh đôi cùng trứng mới giống nhau về ngoại hình và một phần nào đó tính cách. Còn các cặp sinh đôi khác trứng, ngoại hình sẽ không giống nhau hoàn toàn mà tương tự như chị em hay anh em do cùng một cha một mẹ sinh ra. Do đó, sinh đôi được chia làm 2 loại:

   Sinh đôi cùng trứng: Được hình thành từ cùng một trứng và một tinh trùng, nhưng vì một lý do nào đó, phôi sẽ được cắt ra và phát triển thành 2 bào thai sau đó. Cả hai bào thai này thường có thành phần và cấu trúc nhiễm sắc thể hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, tùy vào từng giai đoạn phân cắt phôi thai sẽ có các loại song thai một trứng khác nhau
   Sinh đôi khác trứng: Sinh đôi không giống nhau hay còn gọi là sinh đôi khác trứng: Trường hợp đa thụ tinh này thường xảy ra trong các chu kỳ hỗ trợ sinh sản có kích trứng, khi đó 2 trứng của mẹ sẽ thụ tinh với 2 tinh trùng riêng biệt của người bố. Trong bụng mẹ, hai thai nhi sẽ nằm trong 2 buồng ối và được nuôi dưỡng bởi 2 bánh nhau riêng biệt. Vì vậy mà cặp sinh đôi này sẽ có cấu trúc gen tương tự nhau, nhưng lại có bộ nhiễm sắc thể hoàn toàn khác nhau, đặc tính riêng biệt và giới tính có thể khác nhau:
  • Nếu phôi thai phân chia từ ngày thứ 1-3: Tạo song thai 2 nhau 2 ối.
  • Nếu phôi thai phân chia từ ngày thứ 4-8: Tạo song thai 1 nhau 2 ối.
  • Nếu phôi thai phân chia từ ngày thứ 8-13: Tạo song thai 1 nhau 1 ối.
  • Nếu phôi thai phân chia từ ngày thứ 13-15: Tạo song thai dính nhau.

  Các yếu tố ảnh hưởng khả năng sinh đôi

  Trong khi sinh đôi cùng trứng phụ thuộc vào sự may mắn thì sinh đôi khác trứng lại có thể bị tác động bới các yếu tố sau đây.

  • Sinh đôi có di truyền không? Mẹ sẽ có khả năng mang thai đôi cao hơn nếu có anh, chị, em sinh đôi. Tuy nhiên, nếu “anh xã” mới là người có anh chị em sinh đôi, hoặc gia đình có truyền thống sinh đôi, tỷ lệ mang thai đôi sẽ không bị ảnh hưởng.
  • Vóc dáng của mẹ: Phụ nữ dáng cao thường có khả năng mang thai đôi cao hơn. Những người phụ nữ đầy đặn, có tỷ lệ cơ thể (BMI) lớn hơn 30 hay những người có chế độ ăn uống tốt dễ mang thai đổi hơn người gầy gò, ốm yếu, ăn uống thiếu dinh dưỡng, nghèo nàn.
  • Độ tuổi sinh sản: Khả năng sinh đôi cao hơn khi mẹ sinh con lúc lớn tuổi, đặc biệt là vào thời kỳ tiền mãn kinh. Lúc này, buồng trứng rụng nhiều trứng hơn mỗi kỳ, nội tiết tố estrogen cũng tiết ra nhiều hơn, làm tăng khả năng thụ tinh.
  • Mang thai nhiều lần: Mẹ có khả năng sinh đôi cao hơn nếu đã mang thai nhiều lần trước đây, tỷ lệ sinh đôi tỷ lệ thuận với số lần mang thai.

  Xác suất có sinh đôi là bao nhiêu?

  Với những mẹ đang sử dụng thuốc điều trị sinh sản, hoặc điều trị hiếm muộn, tỷ lệ mang song thai sẽ cao hơn, khoảng từ 20-25%.Tuy nhiên, nếu chỉ thụ thai tự nhiên và không can thiệp y tế, tỷ lệ mang song thai chỉ khoảng 1/89. Trong đó, hầu hết đều là sinh đôi khác trứng.

  Một số cặp sinh đôi khác trứng có vẻ ngoài khá giống nhau, giống vài điểm nào đó trong khi số khác thì hoàn toàn khác nhau.

  Sinh đôi có thực sự an toàn hay không?

  Niềm vui nhân đôi khi mẹ mang song thai nhưng lo lắng cũng tăng lên gấp bội. Bởi khi mẹ mang đa thai cũng là lúc mẹ phải đối mặt với nhiều nguy cơ hay di chứng cao hơn so với đơn thai. Chẳng hạn, thời gian nằm viện của mẹ sẽ lâu hơn, chi phí sẽ tăng 40% và phải theo dõi, quản lý thai kì kĩ lưỡng hơn so với khi mẹ mang đơn thai. Đồng thời, mẹ có thể mắc các bệnh như tiền sản giật, cao huyết áp, nhau bất thường hay các biến chứng sau sinh như băng huyết, tiểu đường.

  Không chỉ mỗi mình mẹ mà thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng và mắc di chứng khi mẹ mang song thai. Tình trạng song thai thường dẫn đến sự phát triển bất cân xứng, chênh lệch cân nặng giữa hai thai, dễ xảy ra tình trạng thai lưu, thai non tháng, thai dị dạng, chậm phát triển hay thậm chí là hội chứng thai truyền máu cho nhau. Đặc biệt, trong song thai, xu hướng sinh thiếu tháng nhiều hơn là đủ tháng.

  Ngoài ra, việc phải chăm sóc cùng một lúc hai nhóc sau này sẽ là một thử thách không hề nhỏ của mẹ. Vì vậy mẹ hãy chuẩn bị thật tốt và suy nghĩ kĩ lưỡng trước khi quyết định mang song thai mẹ nha!

  Làm thế nào để sinh đôi?

   Bổ sung vitamin: Những phụ nữ có chế độ dinh dưỡng nghèo nàn sẽ ít có cơ hội mang thai đôi hơn. Vì vậy, trước khi chuẩn bị làm mẹ, bí quyết sinh đôi là bạn nên tăng cường bổ sung các loại vitamin và khoáng chất vào thực đơn của mình. Đặc biệt, bổ sung axít folic trước khi mang thai không chỉ ngăn ngừa dị tật ống thần kinh mà còn giúp mẹ tăng tỷ lệ sinh đôi nữa đấy!
  • Thay đổi tư thế quan hệ : Một số tư thế quan hệ giúp việc thụ thai sinh đôi dễ dàng hơn so với các tư thế khác dù tỷ lệ thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Quan hệ từ phía sau: Việc xâm nhập từ phía sau giúp tăng khả năng mang thai song sinh vì tinh trùng dễ tiếp cận với cổ tử cung. Tư thế truyền thống: Người nữ nằm dưới và người nam nằm trên cũng giúp tinh trùng dễ dàng xâm nhập, từ đó mang thai đôi dễ hơn.
  • Sử dụng các loại thảo mộc tự nhiên : Một số loại thảo mộc có thể giúp bạn tăng khả năng sinh đôi bao gồm dầu hoa anh thảo (giúp tăng tiết chất nhầy cổ tử cung), cam thảo (kiểm soát nồng độ testosterone và estrogen, hỗ trợ quá trình thụ thai), dầu hạt lanh (tăng khả năng sinh sản, hỗ trợ sinh thường), cây trinh nữ (điều hoà hormone, thúc đẩy chức năng rụng trứng).

  Đâu là sự thật trong những lời đồn đại để có thể mang thai song sinh?

  • Ý kiến cho rằng khả năng có thai cặp song sinh thường cách quãng giữa các thế hệ là không đúng: Mặc dù có vẻ như việc này xảy ra đối với một vài gia đình nhưng xác suất có sinh đôi là như nhau đối với mọi phụ nữ.
  • Liệu pháp điều trị thay thế không giúp tăng khả năng có sinh đôi: Không có bằng chứng khoa học chứng minh rằng châm cứu, liệu pháp thiên nhiên, liệu pháp sử dụng dầu thơm, liệu pháp nắn khớp hay tinh dầu hoa có thể tăng xác suất có sinh đôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Dấu Hiệu Mang Thai Giả: Nguyên Nhân, Triệu Chứng & Cách Điều Trị
 • Các Dấu Hiệu Mang Thai Giả: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 • 2++ Cách Làm Rượu Gừng Nghệ Hạ Thổ Cho Phụ Nữ Sau Sinh
 • Top 3 Gối Ôm Chữ U Cho Bà Bầu Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay
 • Làm Đẹp Da Cho Bà Bầu Giúp Mẹ Trẻ Trung, Quyến Rũ Hơn
 • Chăm Sóc Thai Sinh Đôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Ivf Nên Sinh Thường Hay Sinh Mổ?
 • Mang Thai Đôi Có Thực Sự Nguy Hiểm Không?
 • Thai Đôi Có Nguy Hiểm Không?
 • Cách Nhận Biết Bà Bầu Mang Thai Đôi
 • Tạp Chí Gia Đình Và Trẻ Em
 • “Mình cảm thấy rất lo lắng khi bác sĩ thông báo là mình đã mang thai đôi. Chăm sóc thai sinh đôi thế nào mới đúng? Tình trạng mang thai này liệu sẽ gây ra nguy hiểm ở mức độ nào đối với cả mẹ lẫn thai nhi?” Một câu hỏi mà theAsianparent Việt Nam tin chắc rằng đây cũng là băn khoăn chung của nhiều mẹ bầu mang song thai.

  2% các mẹ mang thai sẽ sinh đôi

  Mang thai sinh đôi không phải là hiện tượng quá phổ biến. Thông thường chỉ có 2% các mẹ mang thai nằm trong số cơ hội hiếm có này. Nhiều thập kỷ trước, tỉ lệ này thậm chỉ chỉ có 1% mà thôi.

  • Số phụ nữ nhiều tuổi mong muốn sinh con nhiều hơn.
  • Những người hiếm muốn con cái có xu hướng sử dụng thuốc điều trị nhiều lên.
  • Thụ tinh trong ống nghiệm đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

  Đây cũng là 3 nguyên nhân chính giúp cho số trứng rụng trong một lần thụ tinh được nhiều hơn. Do đó, cơ hội để các mẹ có đa thai không còn là chuyện khó khăn nữa.

  Y học hiện đại ngày nay có thể giúp cho việc chuẩn đoán về các biến chứng và hiện tượng bất thường trong thai kỳ trở nên chuẩn xác hơn. Tuy vậy, việc chăm sóc thai sinh đôi vẫn đòi hỏi nhiều lưu ý đặc biệt do các biến chứng trong quá trình mang thai như huyết áp cao, thiếu máu, bong nhau thai, cơn gò tử cung xuất hiện sớm (có thể ở ngay tháng thứ 6),v.v.

  Chăm sóc thai sinh đôi với chế độ khám thai phù hợp

  Với các mẹ mang song thai, các biến chứng trong thai kỳ có thể nhiều và thường xuyên hơn. Do đó, mẹ bầu cần được chăm sóc và theo dõi bởi các bác sĩ sản khoa kinh nghiệm lâu năm.

  Chế độ dinh dưỡng dành cho việc chăm sóc thai sinh đôi

  Mẹ bầu mang thai đôi cần ăn một lượng thức ăn nhiều gấp 2 lần so với mẹ bầu thông thường. Chế đố dinh dưỡng và đầy đủ sẽ giúp giảm thiểu tình trạng bé sinh đôi bị nhẹ cân.

  Do đó, số thai nhi trong bụng mẹ tăng lên bao nhiêu thì mẹ cần 1 lượng dinh dưỡng gấp bấy nhiêu. Điều này nghĩa là mẹ nên ăn thêm 300 calo/thai nhi. Trong đó, chú trọng đến protein, caxin và chất xơ. Mỗi thành phần dinh dưỡng này cần tương đương với 1 phần ăn.

  Khi mang thai đôi, tử cung của mẹ lớn hơn so với thai đơn. Điều này sẽ khiến cho dạ dày và ruột bị chèn ép. Mẹ bầu có thể phải đối mặt với các vấn đề như nôn ọe, đầy hơi, khó tiêu, táo bón gấp nhiều lần. Chính ví thế việc chăm sóc thai sinh đôi thông qua các bữa ăn hàng ngày trở nên quan trọng.

  Lượng thức ăn mẹ nạp vào cho 1 ngày sẽ cần từ 2400 calo (nếu là thai đôi) và 2700 calo (nếu là thai ba). Cách tốt nhất là cần chọn các loại đồ ăn có hàm lượng calo cao và lành mạnh. Sau đó chia số bữa ăn ra từ 6-7 bữa/ngày để vừa dễ ăn lại tránh được các hiện tượng không mong muốn về bài tiết và tiêu hóa.

  Mẹ mang thai đôi cần đặc biệt lưu ý về cân nặng trong thai kỳ

  Khi có bầu song thai, điều này đồng nghĩa với việc cân nặng của thai nhi, nước ối và nhau thai tăng lên gấp đôi. Vì vậy không có gì lạ nếu cân nặng của mẹ bầu nhiều hơn 50% so với mẹ bầu mang thai đơn. Chẳng hạn như, mỗi tuần mẹ bầu song thai sẽ tăng thêm 500g ngay sau khi bắt đầu có em bé. Do đó mẹ bầu cần chú ý đến các loại thức ăn giàu dinh dưỡng nhưng không nên chứa nhiều đường và dầu mỡ.

  Thông thường, một mẹ mang thai đôi sẽ tăng thêm từ 5-10 cân so với mẹ bầu mang thai một.

  Mẹ nhớ bổ sung vitamin và khoáng chất nhiều hơn thông thường

  Số lượng thai nhi trong bụng mẹ nhiều lên cũng có nghĩa là cơ thể mẹ và bé cần nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết hơn. Trong đó quan trọng nhất là sắt, axit folic, kẽm, canxi, magie, vitamin B, vitamin C và vitamin D.

  Mẹ đừng quên nghỉ ngơi thật nhiều

  Cơ thể của mẹ bầu mang thai đôi cần làm việc nhiều và vất vả hơn để sản xuất máu cung cấp cho quá trình nuôi dưỡng và hình thành cơ thể của thai nhi. Vì vậy mẹ bầu hãy nghỉ ngơi thật nhiều khi cơ thể có nhu cầu.

  Chẳng hạn như tăng thời gian ngủ trưa, san sẻ công việc nhà với người thân, nằm nghỉ ngay lập tức khi có triệu chứng đau nhức, mỏi, …

  Thai kỳ cuối đòi hỏi cần chăm sóc thai sinh đôi một cách sát sao

  Từ tháng thứ 6 của thai kỳ trở đi, các bác sĩ thường yêu cầu mẹ bầu tạm thời nghỉ làm việc bên ngoài một thời gian đồng thời hạn chế công việc nhà nhiều nhất có thể.

  Trong một số trường hợp, thậm chí nhiều mẹ bầu cần phải nằm hoàn toàn trên giường vào thai kỳ cuối cùng của thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

  Vào tháng cuối cùng, bác sĩ có thể đề nghị mẹ bầu nhập viện. Dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ, các mẹ bầu mang thai đôi sẽ giảm tránh được hiện tượng sinh non, đảm bảo thai nhi được ở trong bụng mẹ cho đến tận ngày dự sinh.

  Theo theAsianparent Thái Lan

  Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹ Mang Thai Đôi 1 Túi Ối Cần Chú Ý Những Rủi Ro Gì Đối Với Thai Nhi?
 • Mang Thai Đôi Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Chú Ý
 • Mang Thai Đôi Nên Ăn Uống Thế Nào
 • Đói Bụng Liên Tục Khi Mang Thai: Mẹ Bầu Phải Làm Thế Nào?
 • Bị Đầy Bụng Buồn Nôn Có Phải Mang Thai Không?
 • Cách Nào Để Bạn Mang Thai Sinh Đôi?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tính Ngày Rụng Trứng Chuẩn 100% Để Sớm Mang Thai Theo Ý Muốn
 • Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Tránh Mang Thai Ngoài Ý Muốn
 • Tâm Sự Bạn Trẻ .:. Làm Gì Để Tránh Mang Thai Ngoài Ý Muốn?
 • Chọn Phương Pháp Tránh Thai Hợp Lý Để Ngừa Mang Thai Ngoài Ý Muốn
 • Bầu 4 Tháng Chưa Tăng Cân Phải Làm Sao?
 • Có hai khả năng dẫn đến sinh đôi: Một là sinh đôi giả, hay còn gọi là sinh đôi khác trứng. Trường hợp thứ hai là sinh đôi thật, hay còn gọi là sinh đôi cùng trứng.

  Sinh đôi giả có nghĩa là có 2 trứng riêng lẻ của người mẹ được rụng cùng một lúc và được thụ tinh với 2 tinh trùng khác nhau của người bố. Hai hợp tử sẽ được tạo thành và phát triển thành 2 phôi khác nhau. Hai đứa trẻ sinh ra có thể cùng giới hoặc khác giới và chỉ giống nhau như hai anh chị em ruột mà thôi.

  Trường hợp thứ hai, sinh đôi thật là khi một trứng thụ tinh đột nhiên tách làm đôi ở đầu kỳ phát triển, mỗi nửa ấy sẽ phát triển thành một phôi và sau đó tạo thành 2 đứa trẻ. Hai đứa trẻ sinh đôi cùng trứng sẽ hoàn toàn giống nhau về giới tính, về hình dáng và nhóm máu, về tính kháng nguyên… Nhiều trường hợp ngay bố mẹ cũng không thể phân biệt được sự khác nhau giữa hai đứa trẻ.

  Cơ hội để có một cặp song sinh khác trứng là 1 phần 67, trong khi cơ hội để có song sinh cùng trứng là khoảng 1 phần 1.000!

  Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 2,8 triệu ca sinh đôi ra đời. Trong số đó, có tới 80% chỉ giống nhau như những anh em ruột bình thường, vì là những cặp song sinh khác trứng. Những em bé “sinh đôi giả” này giống nhau khoảng 40% cấu trúc gen. Thông thường, nguyên nhân của hiện tượng này là sự dư thừa quá mức hormon FSH, một loại hormon kích thích sự rụng trứng. Khi hormon này tăng sẽ khiến nhiều tế bào trứng cùng rụng một lúc, và gặp những tinh trùng khác nhau để thụ tinh.

  Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ sinh đôi khác trứng vào tháng giêng ít hơn hẳn vào tháng 7 (là tháng ấm áp hơn). Người sinh con muộn cũng có khả năng sinh đôi khác trứng cao hơn (vào khoảng 37 tuổi là thời kỳ mà hormon FSH được tiết ra nhiều nhất). Ngoài ra, một phát hiện thú vị cho bà mẹ nào muốn sinh đôi là khoai lang chứa nhiều chất kích thích rụng trứng. Bạn có thể “măm” nhiều nhiều món này để thử “cầu may” xem sao.

  Riêng với những cặp song sinh cùng trứng, 100% gen di truyền của hai bé sẽ giống nhau. Các bé có những điểm tương đồng đặc biệt cho dù tách ra nuôi riêng từ nhỏ. Bạn cũng cần chú ý là những đứa con song sinh này, khi lớn lên, nếu một trong hai người có nhu cầu ghép nội tạng (ví dụ thay thận) thì điều may mắn là anh em song sinh hiến tặng nội tạng cho nhau (cho một quả thận) có thể có độ tương thích gần như tuyệt đối.

  Xu hướng sinh đôi bắt đầu nổi lên từ năm 2004, khi “Người đàn bà đẹp” Julia Roberts cho ra đời cùng lúc hai bé Hazel Patricia và Phinnaeus Walter Moder. Sau đó, hàng loạt ca sĩ, diễn viên nổi tiếng thế giới thi nhau… “sản xuất” ra những em bé sinh đôi kháu khỉnh như các bé nhà Brad Pitt và Angelina Jolie, con của mẹ Jennifer Lopez, con của mẹ Nancy Grace…

  * Có chiều cao “lý tưởng”

  Vài con số thú vị về các cặp song sinh

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Cách Sinh Đôi Con Trai Dễ Thành Công Bố Mẹ Nên Biết
 • Làm Sao Để Mang Bầu Bé Gái?
 • Cách Quan Hệ An Toàn Sau Khi Hết Kinh Để Không Có Thai Ngoài Ý Muốn
 • Làm Sao Để Phá Thai An Toàn Khi Mang Thai Ngoài Ý Muốn?
 • Làm Ngay 20 Cách Này Nếu “bà Bầu Bị Mụn Ở Lưng” Khỏi Ngay Trong 1 Tuần
 • Cần Biết Khi Mang Đa Thai: Sinh Đôi, Sinh Ba…

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Khó Khăn Khi Mang Thai Song Sinh Khác Với Mang Thai Đơn Mẹ Bầu Cần Biết
 • Sau Khi Sinh Bao Lâu Thì Kinh Nguyệt Xuất Hiện Trở Lại Và Có Thể Có Thai?
 • Khi Nào Nên Tiêm Phòng Uốn Ván Cho Bà Bầu? Cần Lưu Ý Gì?
 • Tất Tần Tật Các Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Ở Từng Tuần Mẹ Bầu Không Nên Bỏ Qua
 • Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Gì Tốt Cho Thai Nhi?
 • Trên thực tế việc sinh đa thai đồng nghĩa tăng nguy cơ rủi ro cho cả mẹ và con. Do vậy, gần như đã thành một quy luật, kể từ khi có kết quả xác nhận mang đa thai, các bà mẹ thường cùng bác sĩ bắt đầu lập kế hoạch sao cho việc sinh nở của họ được diễn ra an toàn và tốt đẹp nhất có thể. Bởi chúng ta cần phải xác định rằng sự an toàn của mẹ và bé luôn là mục tiêu tối quan trọng.

  Nhiều bà mẹ nghĩ rằng mình sẽ sinh thường, và do vậy không chuẩn bị kế hoạch cho những can thiệp y tế nào cho đến khi đối mặt với thực tế. Thật vậy, khả năng cần đến sự hỗ trợ của những y cụ như kẹp hoặc dụng cụ hút, hoặc phải thực hiện mổ lấy thai đối với các ca song sinh trở lên là cao hơn rất nhiều so với một ca sinh đơn thai bình thường.

  Các bác sĩ sản khoa có các tiêu chí xử lý riêng cho các ca sinh đa thai. Và để đảm bảo an toàn cũng như để tránh các nguy cơ kiện tụng trên thực tế, họ chỉ đề nghị sinh mổ khi có đa thai.

  Việc mang đa thai luôn cần được theo dõi chặt chẽ. Do vậy, điều quan trọng là thai phụ phải có được sự chăm sóc sản khoa cẩn thận và tỉ mỉ nhất. Cần phải sớm lập kế hoạch cho việc sinh nở ở đâu và như thế nào. Đối với những người sống ở khu vực nông thôn hoặc vùng sâu, vùng xa thì việc di chuyển chổ ở thường là cần thiết. Địa điểm lý tưởng để chuyến đến là các thành phố hoặc các quận huyện lớn, nơi có các bệnh viện phụ sản và các cơ sở hộ sinh uy tín.Tuy nhiên, cho dù có chuẩn bị kỹ lưỡng đến mấy, vẫn có trường hợp phải chuyển các em bé và bà mẹ bằng đường bộ hoặc đường không đến bệnh viện phụ sản lớn ở tuyến trên.

  Điều quan trọng bạn cần nhớ là không thể có một kế hoạch nào là hoàn hảo với tất cả các ca sinh đa thai. Tùy vào mỗi tình huống của người mẹ mà các bác sĩ sản khoa sẽ đề xuất cách thức và địa điểm để thai phụ hạ sinh các em bé tốt nhất và an toàn nhất..

  Bạn cần chuẩn bị những gì?

  Chuẩn bị mọi thứ sớm và kỹ càng luôn tốt cho bạn và gia đình bạn. Nếu có thể, bạn nên chuẩn bị “hành lý” đi bệnh viện từ sớm. Nên viết ra các việc cần làm, đồng thời lên danh sách sẽ tranh thủ sự giúp đỡ của ai trong gia đình và bạn bè sau khi em bé ra đời.

  Trong trường hợp sinh đa thai, nếu có khả năng tài chính thì bạn cũng nên đầu tư để cho các tiện ích hiện đại như máy rửa chén, máy sấy quần áo, hay các thiết bị gia dụng khác. Ngoài ra,cũng nên dự trữ sẵn nhu yếu phẩm trong nhà và những món cần thiết cho em bé một cách chu đáo và đầy đủ.

  Nên tránh bắt tay vào việc sửa nhà vào thời gian trước ngày dự sinh. Mặc dù có nhà mới để đón em bé thật sự là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng thực tế sẽ luôn có khả năng bạn phải chi quá ngân sách và phải mất nhiều thời gian hơn cho việc này..

  Những rủi ro cụ thể khi sinh đa thai

  • Sinh non, tức là sinh trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Trẻ sinh non thường cần sự chăm sóc đặc biệt (xem bên dưới).
  • Thai nhi bị hạn chế tăng trưởng – thường là do tử cung chật chội không đủ chỗ cho các bé phát triển đầy đủ.
  • Khi bào thai phát triển thì hiện tượng tăng huyết áp ở mẹ là phổ biến. Tuy nhiên, thai phụ cần phải được theo dõi chặt chẽ trong trường hợp huyết áp tăng quá cao.
  • Bong nhau thai có hoặc không có xuất huyết.
  • Nhau tiền đạo : Đây là tình huống mà nhau thai nằm một phần hoặc hoàn toàn choàng qua cổ tử cung và có khả năng ngăn thai nhi di chuyển xuống qua cổ tử cung.
  • Người mẹ thiếu máu: tùy thuộc vào lượng sắt và các tế bào hồng cầu trong máu của người mẹ mà có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở và giảm lượng truyền ôxy ở các em bé.
  • Các rủi ro có thể xảy ra cho các em bé: gồm chứng bại não, khó thở do phổi chưa trưởng thành, khó khăn trong việc duy trì nhiệt độ cơ thể và/hoặc lượng đường bình thường trong máu, ăn uống khó khăn, và bệnh vàng da.

  Sinh đa thai được kiểm soát như thế nào?

  • Trước tiên, bạn cần phải được ở trong hoặc gần khu vực để có thể nhanh chóng đến một bệnh viện phụ sản lớn, nơi có trung tâm hoặc bộ phận đặc biệt chăm sóc chuyên sâu cho trẻ sơ sinh.
  • Thông thường, vào giai đoạn đầu của thai kỳ, bạn sẽ được tư vấn sớm rằng có thể cần phải chọn phương pháp sinh mổ. Nếu bạn đã từng sinh mổ trước đó hoặc từng gặp khó khăn khi sinh thường thì khả năng sinh mổ cho lần này là cao.
  • Nhiều bệnh viện phụ sản có quy định không cho phép người thân vào phòng mổ nếu sản phụ cần được gây mê toàn thân. Tuy nhiên, nếu sản phụ chỉ cần gây tê ngoài màng cứng người chồng (hay người thân) luôn có thể có mặt trong phòng mổ. Bạn nên kiểm tra lại với bệnh viện của mình để biết chắc chắn về quy định ở đó.
  • Có thể cần phải theo dõi nhịp tim của em bé bằng dụng cụ đo tim thai trong suốt quá trình mẹ chuyển dạ, để có thể phát hiện ngay dấu hiệu bất thường ở bé.
  • Bạn sẽ được đặt một đường truyền tĩnh mạch (để truyền nước và thuốc) nhằm giữ nước cho cơ thể trong trường hợp có vấn đề gì đó xảy ra hoặc trường hợp cần chuyển qua mổ lấy thai.
  • Hầu hết các bác sĩ sản khoa khuyên nên áp dụng gây tê ngoài màng cứng ở giai đoạn hai của quá trình chuyển dạ. Điều này là cần thiết trong trường hợp em bé thứ hai cần phải được chuyển sang vị trí quay đầu xuống.
  • Bạn cần suy nghĩ cởi mở và linh hoạt, vì mặc dù bạn có thể đã có kế hoạch sinh thường nhưng trên thực tế có khi bạn phải chọn phương pháp sinh mổ, trong trường hợp sinh thường có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chính bạn hoặc em bé của bạn.
  • Bạn có thể yêu cầu tiêm oxytocin để kích thích co thắt tử cung trong quá trình chuyển dạ. Sau khi các em bé chào đời, bạn sẽ được tiêm syntometrine để giúp tử cung co lại và giảm thiểu xuất huyết.
  • Sẽ có nhiều nhân viên y tế có mặt trong phòng sinh hoặc phòng mổ để theo dõi, chăm sóc sản phụ và các em bé, mỗi nhóm được phân công tập trung cho một em bé. Đây là để giảm thiểu sự nhầm lẫn, giúp cho từng em bé có được sự chăm sóc tốt nhất, đồng thời cũng giúp phân biệt rõ giữa các bé và các phương pháp điều trị dành riêng cho mỗi em.
  • Các em bé sẽ được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo các không xảy ra vấn để gì trong suốt quá trình mẹ chuyển dạ và sinh.

  Nếu bé đầu tiên ra được rồi thì (các) bé sau cũng sẽ ra?

  Với một ca sinh đôi hoặc sinh ba theo ngã âm đạo, mối quan tâm phổ biến thường là việc lọt lòng của em bé thứ hai hoặc kế tiếp. Ngay cả khi em bé đầu tiên đã có ngôi đầu (đầu ra trước) thì cũng không có cách nào có thể dự đoán bé thứ hai (và tiếp theo) sẽ ra như thế nào.

  Các em bé trong ca sinh đa thai thường lọt lòng cách nhau 15 phút hoặc lâu hơn một chút. Hoặc chúng cũng có thể ra rất nhanh chóng. Mặc dù việc sinh nhanh chóng có thể làm cho người mẹ thấy dễ chịu hơn, song nó lại không tốt cho em bé bởi vì các bé có thể bị ảnh hưởng hoặc bị tổn thương. Có một hướng dẫn chung là, nếu em bé sau không được sinh ra trong vòng 30 phút cách em bé trước, thì cần phải chuyển qua sinh mổ.

  Cách nào để dễ ra?

  Các em bé ra sau có khuynh hướng thay đổi vị trí trong tử cung, thay vì lý tưởng là ngôi đầu (đầu hướng xuống) và sẵn sàng để ra thì bé lại di chuyển vào vị trí ngôi ngang (nằm ngang trong tử cung) hoặc ngôi ngược (mông hoặc chân ra trước). Do vốn đã quen với môi trường “chật chội”, việc đột nhiên có thêm chổ trống để di chuyển dễ khiến các bé thay đổi tư thế nằm trong tử cung của người mẹ. Đây là một vấn đề, bởi vì sẽ có khả năng bé bị mắc kẹt và không thể di chuyển xuống bình thường để ra khỏi âm đạo. Trong trường hợp này thì cần phải mổ để đưa em bé ra. Vì lý do này mà hầu hết các ca sinh mổ chủ động đều được lên kế hoạch xung quanh tuần thứ 38 trở đi của thai kỳ. Nếu người mẹ bắt đầu chuyển dạ trước đó và không có kế hoạch sinh thường thì các bác sĩ sẽ tiến hành mổ cấp cứu.

  Trong trường hợp bạn mang thai đôi hoặc thai ba và rất muốn được sinh thường, bạn sẽ cần phải được theo dõi rất chặt chẽ bởi các bác sĩ. Việc tiêm thuốc giục sinh thường được bố trí ở khoảng tuần 37-38 vì nếu lố qua giai đoạn này, càng về sau thì bạn có thể sẽ càng cảm thấy rất khó chịu. Một vấn đề khác nữa là, khi đó thì các biến chứng sẽ trở nên phổ biến hơn.

  Các nữ hộ sinh, bác sĩ sản khoa và bác sĩ nhi khoa (sơ sinh) cũng cần phải có mặt tại phòng sinh trong trường hợp cần thiết. Nếu bạn đang cố gắng sinh thường thì cũng sẽ được khuyên nên gây tê ngoài màng cứng để đề phòng trường hợp phải chuyển qua sinh mổ.

  Việc phục hồi sau sinh đa thai có gì khác?

  • Sinh thường có thể mất nhiều thời gian để phục hồi hơn (so với sinh đơn thai).
  • Nếu các bé bị sinh non hoặc không khỏe, cha mẹ có thể sẽ khá căng thẳng và lo lắng.
  • Có thể có chảy máu âm đạo nhiều hơn và trong thời gian lâu hơn so với sinh đơn thai.
  • Thời gian bé tập bú mẹ cũng có thể lâu hơn, đặc biệt là trong trường hợp em bé không thể bú mẹ trực tiếp và người mẹ cần phải vắt sữa ra cho con.
  • Có thể mất nhiều thời gian hơn để lấy lại vóc dáng, bởi vì việc mang đa thai làm cho da bụng bị giãn ra nhiều hơn và dư thừa nhiều hơn.

  • Việc tập luyện sau sinh, đặc biệt với cơ sàn chậu và cơ bụng, vì vậy, là rất quan trọng. Và sắp xếp thời gian thế nào để có thể duy trì việc tập luyện này trên thực tế thật sự là một thử thách không nhỏ.
  • Có thể phải mất một khoảng thời gian để người mẹ quen dần về mặt cảm xúc và tâm lý với việc làm mẹ của nhiều em bé cùng một lúc. Nhiều bậc phụ huynh có con sinh đôi sinh ba phải trải nghiệm khó khăn với vấn đề điều chỉnh cuộc sống, đặc biệt là khi họ không có được sự hỗ trợ tích cực từ những người thân khác trong gia đình.
  • Nếu các con bạn được sinh sớm và cần chế độ chăm sóc đặc biệt thì bạn sẽ cần phải sắp xếp để dành thời gian cho các bé theo lịch mỗi ngày. Điều này sẽ rất mệt mỏi, đặc biệt khi bạn còn đang trong thời gian phục hồi sức khỏe sau sinh.

  Tuy nhiên, sau tất cả những khó khăn thử thách đó thì niềm hạnh phúc của có được nhiều con cùng một lúc luôn là một đền bù hết sức xứng đáng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khi Nào Siêu Âm Biết Sinh Đôi: Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Bà Bầu Tăng Cân Khi Mang Thai Bao Nhiêu Là Hợp Lý?
 • Mẹo Hạn Chế Tăng Cân Khi Mang Thai
 • Khi Nào Bà Bầu Ăn Yến Sào
 • Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Mẹ Bầu Mang Thai Sinh Đôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Bà Bầu Mang Thai Đôi Cần Lưu Ý Gì?
 • 6 Cách Hay Để Dự Đoán Bà Bầu Sẽ Sinh Đôi
 • Mang Thai Tháng Thứ 8 Bị Đau Bụng
 • Mang Thai 6 Tuần Và Những Điều Bà Bầu Cần Biết
 • Bà Bầu Mất Ngủ 3 Tháng Cuối Hậu Quả Khôn Lường Cho Cả Mẹ Và Bé
 • Những biểu hiện mẹ bầu mang thai sinh đôi

  Dấu hiệu nhận biết mẹ bầu mang thai sinh đôi

  1. Dựa theo nồng độ HcG

  Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, các bác sĩ có thể theo dõi nồng độ HcG (human chorionic gonadotropin). HcG là một nội tiết tố được phát hiện trong máu hoặc nước tiểu của phụ nữ sau khi thụ thai được 10 ngày và nồng độ này gia tăng với tốc độ rất nhanh trong suốt 10 tuần sau đó. Những phụ nữ mang song thai có thể có nồng độ HcG cao hơn so với bình thường. Bác sĩ có thể xác định điều này thông qua xét nghiệm.

  2. Nồng độ AFP trong máu

  Đo AFP (Alphafetoprotein) là một xét nghiệm máu được thực hiện trên các phụ nữ mang thai từ 6 tháng trở lên – còn được gọi là kiểm tra huyết thanh của thai phụ. Đây là xét nghiệm giúp nhận biết các nguy cơ gia tăng của một số dị tật bẩm sinh và cũng có thể cho biết liệu thai phụ có mang song thai hay không.

  3. Nhịp tim thai

  Vào tháng thứ 3 của thai kỳ, bạn có thể nhờ bác sĩ đo nhịp tim để xác định xem liệu có phải bạn đang mang song thai hay không. Đây là cách chẩn đoán hoàn toàn vô hại nhưng đôi khi không chính xác hoàn toàn, bởi có thể bạn phát hiện ra nhiều hơn một nhịp tim là do sự nhầm lẫn một âm thanh nào đó trong bụng mẹ.

  4. Tăng cân nhiều hơn bình thường

  Phụ nữ mang song thai thường tăng cân nhiều so với các thai phụ bình thường. Cân nặng của phụ nữ khi mang thai có thể phụ thuộc vào chiều cao, đặc điểm cơ thể và cân nặng trước lúc mang thai, thế nhưng tăng cân quá nhanh trong thời gian ngắn có thể là do bạn đang mang trong bụng nhiều hơn một em bé.

  5. Nghén nặng

  Khoảng 50% phụ nữ mang thai buồn nôn hoặc nôn trong thai kỳ. Người mẹ mang thai đôi cũng vậy nhưng không có nghĩa là họ bị nghén gấp đôi. Chỉ khoảng 15% người mẹ mang thai đôi bị nghén nặng.

  6. Thai nhi chuyển động sớm và nhiều

  Cảm giác em bé “cựa quậy” trong bụng quả là không hề dễ chịu đối với phụ nữ mang thai, riêng đối với phụ nữ mang song thai thì việc này có xu hướng xảy ra từ rất sớm và mức độ thường xuyên hơn bình thường. Đây cũng là một dấu hiệu để bạn nhận biết liệu có phải mình đang mang thai nhiều hơn một em bé hay không.

  7. Vòng bụng lớn hơn so với tuổi thai

  Trong suốt thai kỳ, hầu như phụ nữ nào cũng được tiến hành đo vòng bụng. Vòng bụng lớn hơn bình thường có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó mang song thai cũng là một trường hợp được tính đến.

  8. Mệt mỏi triền miên

  Đây là triệu chứng phổ biến nhất của những người mẹ mang thai đôi. Buồn ngủ, nôn, kiệt sức trong 3 tháng đầu tiên có thể nghiêm trọng hơn vì cơ thể mẹ phải “lao động” nhiều hơn để tạo dinh dưỡng cho bào thai. Trong một số trường hợp, mệt mỏi có thể là do các yếu tố khác (công việc, căng thẳng, nghèo dinh dưỡng,…) chứ không phải dấu hiệu của thai đôi.

  9. Lịch sử gia đình hoặc linh cảm bản thân

  Đôi khi trực giác của một người mẹ cũng có thể cảm nhận thấy bản thân đang mang song thai. Ngoài ra, lịch sử gia đình cũng là một yếu tố để bạn cân nhắc về những cảm nhận của mình. Phụ nữ trong những gia đình có tiền sử sinh đôi thì khả năng sinh đôi cũng sẽ cao hơn những người khác. Nhưng nên nhớ, dù sao bạn không nên tự mình “chẩn đoán” mà hãy trình bày với bác sĩ về lịch sử gia đình hay những linh cảm của bạn để nhận được sự giúp đỡ phù hợp.

  10. Qua hình ảnh siêu âm

  Cách chính xác nhất để khẳng định việc bạn đang mang thai đôi hay không là nhìn vào kết quả siêu âm. Qua hình ảnh siêu âm các mẹ sẽ dễ dàng nhận ra hai túi ối nằm cạnh nhau. Nếu bạn không nhận ra điều này thì bác sĩ khám thai trực tiếp cho bạn cũng thông báo về tình hình thai kỳ của bạn.

  Qua những dấu hiệu trên để xác định được bạn có đang mang thai sinh đôi hay không, nếu bạn gặp phải những dấu hiệu trên thì xin chúc mừng bạn đã mang thai sinh đôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thai Nhi Tuần 34: Bé Đã Ở Tư Thế “trồng Cây Chuối” Để Chui Ra Ngoài
 • Đi Lại Bất Cẩn, Bà Bầu Bị Ngã Vỡ Tử Cung Khi Mang Thai Ở Tuần 34
 • Khoe Bụng Bầu Ở Tuần Thứ 30, Bà Mẹ Khiến Dân Mạng Kinh Ngạc Khi Biết Đây Là Lần Mang Thai Thứ… 22
 • Mẹ Việt Kể Lại Hành Trình Mang Thai Ở Tuổi 30
 • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 7
 • Tăng Khả Năng Sinh Đôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Biết Mình Có Thai
 • Làm Sao Để Nhận Biết Sớm Mang Thai Ngoài Tử Cung?
 • Các Dấu Hiệu Mang Thai Sớm: Trắc Nghiệm Nhận Biết Bạn Đã Có Thai
 • Làm Sao Để Nhận Biết Mình Có Thai Sớm Nhất?
 • Nhìn Hình Siêu Âm Làm Sao Biết Trai Hay Gái? Bác Sĩ Tư Vấn
 • Mang thai đôi là hiện tượng có hai thai trong buồng tử cung. Tùy theo từng trường hợp khác nhau, hai thai đó có thể chung buồng ối, chung bánh rau hoặc khác buồng ối, khác bánh rau. Do đặc điểm về buồng ối và bánh rau mà từng trường hợp sẽ có những đặc điểm khác nhau và tiến triển thai kì khác nhau.

  Mang thai đôi có thể xuất phát từ việc 2 trứng cùng được thụ tinh và làm tổ. Hoặc cũng có thể phát sinh do hiện tưởng phân bào của trứng đã thụ tinh tạo nên hiện tượng sinh đôi cùng trứng. Nguyên nhân phát sinh thai đôi cùng trứng chưa được biết rõ.

  Độ tuổi

  Lứa tuổi sau 30 tuổi được thống kê là dễ thụ thai đôi hơn. Nguyên nhân là do tăng hormone FSH ở lứa tuổi này. FSH kích thích rụng trứng, tăng FSH dẫn đến tăng lượng trứng rụng trong 1 chu kì. Do đó có thể có nhiều hơn 1 trứng được thụ thai. Hai trứng cùng được thụ thai và cùng làm tổ trong buồng tử cung sẽ phát sinh thai đôi khác trứng.

  Tiền sử gia đình

  Có thể nói những người mà có thế hệ trước từng sinh đôi thường dễ sinh đôi hơn. Điều này không chắc chắn giúp thụ thai đôi. Nhưng cơ hội mang thai đôi thường cao hơn ở những gia đình sinh đôi ở các thế hệ trước. Nếu trước đó các cặp sinh đôi không giống hệt nhau thì thế hệ này dễ mang thai đôi hơn. Một số thống kê chỉ ra nguyên nhân do rụng nhiều trứng hơn trong 1 chu kì ở những gia đình này.

  Cho con bú

  Cho con bú thực chất là một cách tránh thai sau sinh. Tuy nhiên vẫn có khả năng thụ thai trong thời kì cho con bú. Đã có những nghiên cứu chỉ ra thụ thai trong thời kì cho con bú cho tỉ lệ sinh đôi cao hơn. Tỉ lệ sinh đôi ở phụ nữ cho con bú là 11,4% so với tỉ lệ 1,1% ở những phụ nữ không cho con bú.

  Chiều cao

  Thuốc kích trứng

  Đây là một loại trị liệu dành cho các cặp vợ chồng hiếm muộn để kích thích rụng trứng. Thường thuốc kích trứng được chỉ định ở những phụ nữ có buồng trứng đa nang hoặc rối loạn phóng noãn. Thuốc kích trứng không khuyến cáo sử dụng ở phụ nữ có sức khỏe sinh sản bình thường.

  Trong kĩ thuật hỗ trợ sinh sản như IUI và IVF, thuốc kích trứng cũng được sử dụng. Trị liệu này nhằm kích thích trứng rụng. Lượng trứng rụng tăng lên cũng có nghĩa là khả năng thụ thai cao hơn. Khả năng mang thai đôi cũng cao hơn khi tinh trùng được kết hợp với nhiều trứng hơn trong 1 chu kì.

  Kĩ thuật bơm tinh trùng vào tử cung IUI

  IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Phương pháp này thường có sử dụng thuốc kích trứng để hỗ trợ rụng trứng. Tinh trùng được tiếp cận tốt hơn với buồng tử cung khi làm IUI. Thường có nhiều hơn 1 trứng rụng trong 1 lần thụ thai. Vì vậy số trứng được thụ thai trong 1 lần cũng có thể nhiều hơn một. Từ đó dẫn đến khả năng mang thai khác trứng cao.

  Kĩ thuật IUI là một kĩ thuật hỗ trợ sinh sản xâm lấn, mang lại cơ hội mang thai cho nhiều phụ nữ. Cũng nhờ phương pháp này mà tỉ lệ mang thai đôi tăng lên. Thậm chí nếu có 3 trứng cùng rụng thì có thể sinh ba.

  Kĩ thuật thụ tinh trong ống nghiệm IVF

  Đây là phương pháp cho tinh trùng gặp và thụ tinh với trứng trong môi trường phòng thí nghiệm. Phương pháp này thường được chỉ định sau khi IUI thất bại hoặc với một số tình trạng bất khả kháng của đường sinh dục nữ hoặc chất lượng tinh trùng kém. Khi làm IVF, thường có nhiều hơn 1 trứng được thụ tinh thành công. Tùy theo nhu cầu của gia đình mà có thể cấy nhiều hơn 1 phôi vào buồn tử cung. Đây là lí do mà người mẹ thường mang thai đôi, thai ba khi làm IVF thành công. Nhưng vì lí do an toàn mà thông thường chỉ cấy 1-2 phôi vào buồng tử cung.

  Tìm hiểu thêm:

  Muốn tăng khả năng sinh đôi, trước hết phải tăng khả năng thụ thai. Để tăng khả năng thụ tha cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, khám và tầm soát sức khỏe toàn thân và sức khỏe sinh sản cho cả hai người. Chỉ khi cả hai khỏe mạnh thì mới có thể thụ thai và mang thai an toàn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh Là Khi Mẹ Bầu Có Các Dấu Hiệu Sau
 • Dấu Hiệu Thai Phát Triển Tốt 3 Tháng Đầu: Làm Sao Biết Thai Khỏe Mạnh?
 • Mới Có Thai Làm Sao Biết Trai Hay Gái?
 • Mẹ Bầu Làm Sao Biết Túi Thai Đã Ra Hết Hay Chưa?
 • Làm Sao Để Biết Có Thai Thông Qua Các Dấu Hiệu Ban Đầu
 • Mang Thai Sinh Đôi, Sinh Ba Cần Chú Ý Điều Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Tư Thế Yoga Cho Bà Bầu
 • 10 Tư Thế Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối
 • Độ Quan Trọng Của Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai
 • Về Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai
 • (Hướng Dẫn) Cách Ăn Quả Óc Chó Cho Bà Bầu Đúng Cách Không Bị Ngán
 • Các thai nhi đôi cần sự chăm sóc đặc biệt. Vì vậy bạn nên hiểu rõ về việc mang thai sinh đôi của bạn, từ dinh dưỡng và tăng cân nặng đến các biến chứng có thể.

  Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng bạn đang mang thai đôi hoặc thậm chí ba?

  Mang thai sinh đôi chỉ thi thoảng xảy ra. Trong những trường hợp khác nhau, các yếu tố cụ thể đóng vai trò quyết định. Ví dụ, thai sinh đôi có nhiều khả năng gặp phải khi bạn già đi vì những thay đổi nội tiết tố có thể làm rụng nhiều hơn một quả trứng một lúc. Việc sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản – chẳng hạn như trong thụ tinh ống nghiệm – cũng làm tăng tỷ lệ mang thai đôi hay đa thai.

  Thai đa được hình thành như thế nào?

  Các cặp song sinh khác trứng – trường hợp phổ biến nhất – xảy ra khi hai trứng riêng biệt được thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau. Mỗi thai nhi có nhau thai hoặc túi ối của riêng mình. Cặp song sinh có thể là hai cô gái, hai trai, hay một trai và một gái. Theo di truyền, họ không giống nhau hơn so với bất kỳ anh chị em khác.

  Cặp song sinh cùng trứng xảy ra khi một trứng đã thụ tinh phân chia và phát triển thành hai bào thai. Cặp song sinh giống hệt nhau có thể chia sẻ chung một nhau thai, nhưng mỗi thai nhi thường có một túi ối riêng biệt. Theo di truyền, hai đứa trẻ giống hệt nhau. Chúng sẽ có cùng giới tính, đặc điểm thể chất và một số đặc tính khác. Hiếm khi cặp song sinh giống hệt nhau không hoàn toàn tách biệt thành hai cá nhân – những em bé được gọi là cặp song sinh dính liền.

  Với những trường hợp sinh ba hoặc sinh tư, sinh năm.. có thể giống nhau hoàn toàn, có nét giống nhau hoặc kết hợp cả hai.

  (PS) – Có thể mẹ quan tâm:

  – Hotline mua hàng:

  xem Fanpage:

  Đặt Mua Online

  Chẩn đoán mang thai đôi

  Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể chẩn đoán mang thai sinh đôi nếu tử cung của bạn lớn hơn bình thường hoặc có vẻ là nhiều hơn một nhịp tim của thai nhi. Một trường hợp mang thai sinh đôi hay không thường được khẳng định bằng việc siêu âm. Lúc này, các sóng âm thanh được sử dụng để tạo ra hình ảnh của tử cung và em bé – hoặc các em bé.

  Đôi khi một trường hợp mang thai sinh đôi dường như bình thường nhưng sau đó chỉ có một em bé. Điều này được gọi là hội chứng biến mất đôi. Trong trường hợp như vậy có thể làm đau lòng, bực bội và khó hiểu. Thông thường, không có lời giải thích rõ ràng cho việc biến mất đó.

  Mang thai sinh đôi và những ý nghĩa đối với bà mẹ

  Chăm sóc tốt cho bản thân là cách tốt nhất để chăm sóc em bé của bạn. Trong thời gian mang thai đôi, bạn nên:

  • Kiểm tra thường xuyên hơn. Người chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ thường xuyên theo dõi sự lớn lên và phát triển của thai nhi, theo dõi sức khỏe của bạn, và xem các dấu hiệu chuyển dạ sinh non. Bạn có thể cần siêu âm thường xuyên hoặc làm các xét nghiệm khác, đặc biệt là khi quá trình mang thai của bạn tiến triển.
  • Nhấn mạnh hơn về lượng chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn sẽ cần nhiều hơn axit folic, canxi, sắt, protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Nếu bạn đang thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, hãy duy trì nó với một tỉ lệ cao hơn – và chắc chắn bạn luôn uống 1 viên vitamin bổ sung hàng ngày trong suốt thai kì. Người chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên bổ sung sắt.
  • Tăng cân nhiều hơn. Việc tăng đúng trọng lượng cần thiết hỗ trợ cho sức khỏe em bé của bạn. Nó cũng làm việc giảm cân sau khi sinh dễ dàng hơn. Đối với cặp song sinh, thường được khuyến cáo tăng 37-54 pounds (khoảng 17-25 kg) với những phụ nữ có cân nặng bình thường trước khi mang thai – điều này cần thêm khoảng 600 calo một ngày, tùy thuộc vào mức độ hoạt động của bạn. Làm việc với người chăm sóc sức khỏe của bạn để xác định những gì phù hợp.
  • Tăng các biện pháp phòng ngừa. Người chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu bạn hạn chế một số hoạt động – ví dụ như làm việc, đi lại, hoạt động thể chất – khi bạn trong thai kì. Mặc dù việc nằm nghỉ ngơi không được chứng minh là một cách hiệu quả để ngăn ngừa sinh non, nhưng đôi khi biện pháp này được đề nghị như là một biện pháp phòng ngừa để khuyến khích sự phát triển của thai nhi và giảm nguy cơ biến chứng.

  Hãy xem xét các biến chứng

  Các em bé sinh sinh đa (sinh đôi hoặc sinh ba…) khỏe mạnh được sinh ra mỗi ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận thức được các biến chứng có thể xảy ra. Ví dụ:

  • Huyết áp cao. Các bà mẹ sinh đa có nhiều khả năng phát triển bệnh cao huyết áp trong thai kỳ. Khi huyết áp cao được kết hợp với protein trong nước tiểu, tình trạng này được gọi là tiền sản giật. Việc quản lý chặt chẽ là cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.
  • Sinh non. Bạn càng mang thai nhiều em bé bao nhiêu thì bạn càng khó có thể giữ cho thai nhi phát triển đủ thời gian bấy nhiêu. Nếu bạn có dấu hiệu chuyển dạ sinh non, bạn có thể được tiêm thuốc steroid để tăng tốc độ phát triển phổi trẻ sơ sinh. Tuy vậy, em bé thiếu tháng nhỏ nhất phải chiến đấu để tồn tại. Các biến chứng có thể bao gồm sinh con gầy yếu, hô hấp và tiêu hóa khó khăn, và các cơ quan chưa phát triển đầy đủ. Rất ít trường hợp, một em bé được sinh sớm, và em bé khác có thể vẫn tiếp tục phát triển trong tử cung. Điều này được biết đến như sự trì hoãn sinh.
  • Dính liền hai thai. Với cặp song sinh giống hệt nhau, nó có thể cho một mạch máu trong nhau thai để kết nối các hệ thống tuần hoàn của trẻ sơ sinh. Điều này gây ra tình trạng một thai nhi nhận được quá nhiều máu và thai nhi còn lại nhận quá ít. Đây là một biến chứng nghiêm trọng cho cả hai thai nhi mà có thể yêu cầu sự can thiệp tích cực trong quá trình mang thai.
  • Đẻ mổ. Đối với anh em sinh đôi, việc sinh bình thường là có thể nếu em bé đầu tiên có đầu ở vị trí phía dưới. Nếu không, việc đẻ mổ có thể được khuyến khích. Trong một số trường hợp, các biến chứng sau khi sinh bình thường của đứa trẻ sinh trước có thể yêu cầu một ca mổ cho đứa trẻ sinh thứ hai. Đối với trường hợp sinh ba, việc sinh thường không nhất thiết bị loại bỏ – mặc dù việc mổ đẻ thường được đề nghị với trường hợp sinh ba và sinh đa.

  Chăm sóc cho các em bé sinh đa

  Các em bé sinh đa khỏe mạnh có nhu cầu tương tự như trẻ sơ sinh khác. Tuy nhiên, với anh em sinh đôi, bạn sẽ vất vả gấp đôi. Bạn có thể cần nghỉ ngơi nhiều hơn và hỗ trợ nhiều hơn bạn tưởng tượng, đặc biệt là nếu em bé của bạn được sinh ra sớm hoặc cần chăm sóc y tế đặc biệt sau khi sinh. Hãy dành thời gian để chăm sóc em bé của bạn – và hỏi bạn bè, người thân và những người khác giúp đỡ khi bạn cần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Trường Hợp Mang Thai Ngoài Ý Muốn Thường Gặp
 • Ra Máu Đen Khi Mang Thai : Những Nguyên Nhân Có Thể Xảy Ra
 • Nguyên Nhân Gây Ra Tình Trạng Mang Thai Ngoài Tử Cung
 • 【Hot】Các Món Ăn Cho Bà Bầu Sau Sinh Đẻ
 • Chế Độ Thai Sản, Điều Kiện Hưởng Và Các Mức Hưởng Chế Độ Thai Sản
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100