Niệm Phật Khi Mang Thai

--- Bài mới hơn ---

 • Khi Mang Thai Nên Tụng Kinh Cầu Nguyện Như Thế Nào?
 • Người Mẹ Nên Đọc Tụng Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện Trong Thời Gian Mang Thai
 • 4 Lý Do Nên Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai
 • Danh Sách Các Vắc Xin Nên Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai
 • Khi Mang Thai Nên Tụng Kinh Cầu Nguyện Như Thế Nào Để Có Hiệu Quả ?
 • Mẹ có bao giờ nghe qua về niệm Phật khi mang thai? Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, mẹ bầu đã có thể tiếp cận với nhiều phương pháp chăm sóc thai nhi tốt về cả thể chất lẫn trí não. Đặc biệt, khi bạn là một Phật tử, đã hiểu ít nhiều về giáo lý Phật pháp, bạn sẽ mong muốn một phương pháp thai giáo không chỉ giúp thai nhi khỏe mạnh, thông minh mà còn được gieo chủng Phật ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

  Tâm lý của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi

  Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể mẹ thay đổi. Vì thế, các mẹ sẽ có những cảm xúc rất phức tạp như bị xúc động, hay cáu gắt, giận hờn, buồn phiền, khóc lóc, u uất nếu như gặp phải những sự việc không như ý.

  Ngược lại, trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, nếu người mẹ vui vẻ, có thái độ sống tích cực thì sẽ tạo ra hóa chất enophin, giúp đứa trẻ sinh ra sau này cũng rạng rỡ, năng động.

  Như vậy, tâm lý của mẹ là yếu tố quan trọng trong việc hình thành tâm lý, tính cách của thai nhi sau này. Với những mẹ là Phật tử, thấy được những triết lý của Phật giáo có lợi đối với mọi người thì có thể tham khảo các cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và con cái về sau.

  Giáo dục thai nhi theo tinh thần Phật giáo

  Chính vì điều này mà việc áp dụng thai giáo ở trong đạo Phật sẽ giúp chị em tĩnh tâm, dễ dàng vượt qua được thời gian khó khăn này bằng cách:

  • Cố gắng làm chủ cảm xúc, giữ tâm tịnh không nghĩ đến những mệt mỏi trong giai đoạn mang thai.
  • Thực hiện niệm Phật khi mang thai
  • Chọn những loại nhạc Phật giáo không lời, có giai điệu nhẹ nhàng, du dương. Hay những bài nhạc có lời, theo loại hình niệm A Di Đà, chú Đại bi… Khi nghe nên liên tưởng đến những hình ảnh tốt đẹp, hình ảnh của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Đức Phật Di Đà.
  • Ngồi thiền không gian yên tĩnh, thoáng mát, không khí trong lành.
  • Nên dẹp bỏ mọi oán hờn, tức giận trong tâm. Mẹ cần vui vẻ, lạc quan để cho con cảm nhận được sự vị tha từ mẹ.

  Niệm Phật khi mang thai

  Theo quan điểm Phật giáo, mọi mối quan hệ của con người chia thành 4 loại: báo ân, báo oán, đòi nợ, trả nợ. Cha mẹ, anh em, con cái trong một gia đình cũng không nằm ngoài những nhân duyên phức tạp đó. Thế nên, khi đứa trẻ đầu thai vào một gia đình, nếu nó là oan gia của bạn, lớn lên sẽ là đứa con ngỗ nghịch, bất đạo. Nhưng người mẹ khi còn đang mang thai thường xuyên đọc tụng kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát Bổn nguyện thì ân oán này sẽ được hoá giải. Ngược lại, nếu đứa trẻ trong bụng người mẹ đến để báo ân thì mối nhân duyên tốt đẹp giữa đứa bé và cha mẹ sẽ ngày càng sâu đậm.

  Theo đó, các mẹ nên đọc bộ kinh này càng sớm càng tốt, tốt nhất là khi biết mình có thai. Mỗi ngày nên tụng một bộ kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện. Hoặc niệm nghìn câu danh hiệu Bồ Tát Địa Tạng. Khi đọc kinh, các mẹ nên giữ cho tâm tịnh, chí thành cung kính để đạ được phước báu to lớn.

  Nghe nhạc thiền Phật giáo

  Mẹ nên thực hiện vào 3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 20 phút. Chúng ta có thể chọn những loại nhạc Phật giáo không lời có giai điệu du dương, nhẹ nhàng hoặc những bản nhạc Phật giáo có lời như nhạc niệm Phật A Di Đà, nhạc Quan Thế Âm Bồ Tát hoặc kinh A Di Đà, kinh Địa Tạng, chú Đại bi… Âm lượng khi mở nên vừa phải, đủ nghe. Khi nghe nhạc, mẹ nên quán tưởng đến hình ảnh của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Đức Phật Di Đà, Phật Di Lặc… Với những việc làm trên, người phụ nữ khi mang thai sẽ có tâm trang thư thái, tự tại. Từ đó, thai nhi cũng cảm thấy như được rưới mát, nhẹ nhàng.

  Thiền khi mang thai

  Các mẹ có thể thực hiện thiền thực, tức là thiền khi ăn, ăn chậm rãi, khi ăn không nói chuyện để thức ăn được nhai kĩ và hấp thụ một cách tốt nhất. Sau khi ăn các mẹ nên thiền hành, đi bộ khoảng từ 10 – 15 phút. Khi tản bộ, thai nhi cũng sẽ được vận động, giúp ích cho sự phát triển sau này của bé. Ngoài ra, mẹ có thể vừa đi bộ chậm rãi vừa niệm Phật mà nhà Phật hay gọi là kinh hành. Khi đi một bước chân mẹ có thể niệm thầm hoặc niệm thành tiếng hồng danh Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát hoặc Nam mô A Di Đà Phật… Chí tâm niệm Phật và cầu nguyện cho thai nhi khỏe mạnh là những điều vô cùng lợi lạc cho đứa trẻ.

  Bao dung, vị tha, không cằn nhằn

  Những thời gian rảnh rỗi, đặc biệt vào ngày rằm, mồng 1 và lễ lớn, người mẹ nên đến chùa để tụng kinh, lạy Phật, phóng sanh, cúng dường… Với những công đức, phước lành mà các mẹ làm được, người mẹ nên cho con sinh ra khỏe mạnh, sống biết thương người, có đạo nghĩa và được bén duyên với Phật pháp.

  Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con mình sau này được sinh ra khỏe mạnh, thông minh. Vì vậy, ngay từ khi mang thai việc giáo dục thai nhi theo tinh thần Phật pháp sẽ giúp đứa trẻ vừa khỏe mạnh, thông minh vừa có nhiều đức tính tốt, giúp ích cho xã hội.

  Tổng hợp cho theAsianparent Việt Nam

  Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹ Bầu Nên Nằm Tư Thế Nào Để Không Đè Vào Con, Phòng Đau Lưng, Mất Ngủ?
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Nằm Tư Thế Nào ?
 • Vì Sao Mẹ Bầu Không Nên Nằm Ngửa Khi Ngủ? Và Đây Là Câu Trả Lời!
 • Mách Bạn 3 Tư Thế Ngủ Tốt Cho Bà Bầu Trong Suốt Thai Kỳ
 • Tư Thế Nằm Ngủ Khi Mang Bầu Nào Là Tốt Nhất Cho Bé, Thoải Mái Cho Mẹ?
 • Bóng Đè Khi Mang Thai Hãy Chí Thành Niệm Phật!

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Liệu Pháp Thực Hành Tâm Linh Khi Mang Thai
 • Nổi Mụn Khi Mang Thai: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý An Toàn
 • Bầu Nôn Ra Máu Có Phải Là Dấu Hiệu Của Sảy Thai Không?
 • Những Vấn Đề Phụ Nữ Không Thể Bỏ Qua Khi Mang Thai Ở Tháng Thứ 2
 • Chị Em Nên Biết Khi Mang Bầu Ở Tháng Thứ 4
 • Mình tuy không bị bóng đè và cũng không hề yếu bóng vía hay sợ ma quỷ gì hết. Nhưng mỗi lần muốn ổn định tâm lý, cải thiện các nỗi sợ hãi mình cũng chí thành niệm Quán Thế Âm Bồ Tát.

  Mình tuy không bị bóng đè và cũng không hề yếu bóng vía hay sợ ma quỷ gì hết. Nhưng mỗi lần muốn ổn định tâm lý, cải thiện các nỗi sợ hãi mình cũng chí thành niệm Quán Thế Âm Bồ Tát.

  Đây là điều mình học được từ mẹ của mình. Phải nói rằng điều này nghe thì có vẻ duy tâm lắm, nhưng thực tế nhờ thực hành niệm Quán Thế Âm Bồ Tát những lúc sợ sệt lung tung hoặc tinh thần không vững vàng, mẹ mình đã lấy lại được bình tĩnh ngay cả trong hoàn cảnh xô bồ nhất đấy.

  Chẳng là, mỗi lần có chuyện gì đó không hay mình thường trở về nhà tâm sự với mẹ cho nhẹ lòng hơn. Những lúc ấy, câu nói đầu tiên của mẹ mình là: Con nên đi chùa đi, con nên học niệm Phật đi để lòng nhẹ thênh.

  Mỗi lúc như thế, mình toàn cười xòa, vì với một cô gái 28 tuổi như mình, chuyện này như là chuyện của một bà già 40-50 tuổi. Với lại, dù không bao giờ tỏ ý coi thường kinh Phật, nhưng với cái tuổi trẻ năng động như mình thời điểm này, mình chưa bao giờ nghĩ sẽ làm như mẹ thường nói.

  Cho đến một hôm đang trên đường đi về, mình cảm thấy mặt mày choáng váng. Cảm giác của mình lúc ấy rất là mệt, như kiểu bị tụt huyết áp và sắp ngất xỉu. Mình vội tạt xe vào bên đường và ngồi xuống 1 gốc cây có hàng trà đá vỉa hè rồi nhờ người bán nước trà đá pha cho 1 cốc trà gừng nóng. Sau khi uống xong cốc trà gừng, mình thấy cơ thể đỡ hơn hẳn. Phải nói rằng, mình rất hay bị choáng như thế vì bị huyết áp thấp.

  Mẹ mình nói rằng bà bầu niệm Phật sẽ thấy thoải mái, đỡ đau đầu và chóng mặt hơn.

  Thi thoảng, mẹ có gọi điện hỏi thăm sức khỏe của mình. Mình cũng kể cho mẹ nghe chuyện bị choáng váng khi đang đi đường. Mẹ nói rằng, lần sau nếu mình bị như vậy, cứ dừng xe vào vỉa hè hoặc vừa đi đầu và miệng lẩm nhẩm niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” một lúc là sẽ vững tâm lại ngay và hiện tượng đó cũng biến mất. Mẹ nói rằng chính mẹ cũng bị như thế và cũng niệm Phật nên đã đi được về đến nhà mà chẳng thấy mệt mỏi nữa.

  Tất nhiên, khi nghe mẹ nói thế, mình cũng vâng dạ qua cho mẹ vui mà trong lòng chưa bao giờ nghĩ sẽ áp dụng “chiêu” mẹ nhắc nhở. Nhưng 2 lần mới đây, do buổi trưa làm việc quá bận rộn mình không kịp ăn cơm. Vậy là buổi chiều tối trên đường về nhà, mình lại bị choáng váng và muốn ngất. Do trời hôm đó mưa nhỏ nên những quán nước 2 bên vỉa hè đã về nhà hết.

  Chẳng còn cốc nước gừng cứu nguy như mọi khi, mình mới nhớ đến lời mẹ dặn. Thế là mình cứ thế thành tâm niệm Phật. Vừa đi vừa niệm Phật mình cũng thấy thoải mái, đỡ đau đầu và chóng mặt hơn. Và lần tụt huyết áp sau ở giữa đường mình cũng niệm Phật thành tâm như thế và cũng cho kết quả khả quan y như lần trước.

  Lúc ấy bạn chẳng phải sợ gì nữa, an nhiên tự tại lắm. Đặc biệt nếu mang bầu mà chịu khó niệm Phật, 2 mẹ con bạn sẽ ngày một khỏe mạnh, con thông minh và mẹ thì trẻ lâu đấy!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Đáp: Nghén Ngủ Có Tốt Không Và Các Câu Hỏi Liên Quan
 • Đi Tìm Đáp Án Cho Việc Bà Bầu Ngủ Nhiều Có Tốt Không.
 • 12 Điều Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Sức Khỏe Của Thai Nhi
 • Giật Mình: Những Thói Quen Của Bà Bầu Khiến Con Xấu Xí, Dị Dạng Ngay Từ Trong Bụng, Bác Sĩ Cũng Bó Tay
 • Khi Ngủ Bà Bầu Hay Bị Giật Mình Có Sao Không?
 • : Chí Thành Niệm Phật Cứu Sống Hai Mẹ Con Sản Phụ.

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Tháng Thứ 3 Và Sự Phát Triển Của Thai Nhi
 • Ra Khí Hư Khi Mang Thai, Mẹ Bầu Chớ Coi Thường
 • Có Bầu Ra Nhiều Khí Hư Bất Thường
 • Nguyên Nhân Và Cách Phòng Ngừa Rụng Tóc Khi Mang Thai
 • Rụng Tóc Khi Mang Thai: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Đây là một câu chuyện có thật xảy ra vào tháng 6 năm 2014 tại Hải Phòng. Nhờ lòng thành kính, chí tâm niệm A Di Đà Phật  tha thiết mới có được sức cảm ứng không thể nghĩ bàn, đã giúp hai mẹ con chị Thu khởi tử hồi sinh. 

  Sư tỉ Ngọc là một Phật tử thuần thành, ngoài công phu hằng ngày còn là một thành viên tinh tấn trong Ban trợ niệm Hải Phòng. Sư tỉ có một người cháu gái tên là Nguyễn Thị Thu sinh năm 1982, nhà ở ngõ 96 Dư Hàng Kênh – Quận Lê Chân – TP. Hải Phòng. Chị Thu cũng là một Phật tử, từ nhỏ đã có tấm lòng nhân hậu, tin sâu Nhân Quả. Chị vẫn thường đến chùa lễ Phật tụng kinh, nhất là kinh Dược Sư. 

  Vào năm 16 tuổi chị bắt đầu có các biểu hiện: ăn uống nhiều, đi tiểu nhiều, sụt cân, mệt mỏi,.. Sau này đi khám mới phát hiện bản thân còn rất trẻ lại mắc bệnh tiểu đường, đây là sự trở ngại lớn trong đời của Thu. 

  Sau khi tốt nghiệp THPT, do sức khỏe yếu kém chị không đi học tiếp mà xin làm công nhân giày da. Năm 2006, chị gặp và kết hôn với anh Hải sau một năm tìm hiểu, dù cho hai bên gia đình phản đối vì bệnh tình của chị. 

  Năm 2007 chị Thu sinh đứa con đầu lòng. Sau khi sinh, sức khỏe chị có suy giảm đáng kể nhưng đời sống gia đình vẫn ổn định. Đến cuối năm 2013, chị mới biết mình vỡ kế hoạch đứa con thứ hai. Là một Phật tử, lại tin vào lý Nhân Quả nên chị Thu càng không nỡ phá thai như những người khác mà cố gắng sinh con ra cho tròn vẹn. 

  Từ khi mang thai bé, hằng ngày chị đều nghe theo lời dặn của sư tỷ Ngọc đọc kinh Địa Tạng và niệm Phật, lấy công đức chuyển nghiệp cho mình và thai nhi. Sư tỷ Ngọc cũng rất từ bi, hằng ngày đều công phu sớm lạy Phật, niệm A Di Đà Phật đem công đức hồi hướng cho hai mẹ con chị Thu. Bản thân chị Thu trong thời gian này cũng hay tham gia tụng kinh, niệm Phật trợ duyên cho một số người bệnh và trợ niệm cho người sắp lâm chung.

  Khi thai càng phát triển lớn thì thận chị càng hỏng đi. Đến tuần thứ 28, chị Thu không thể thở được nữa nên tình trạng hết sức nguy kịch. Lúc này người nhà chị đưa đi cấp cứu ở Viện sản Hải Phòng. Tại đây, bác sĩ có chuyên môn kết luận: “Cơ thể chị Thu ngoài bệnh tiểu đường còn có những biến chứng: suy thận, tràn dịch màng phổi, nhịp tim không đều, huyết áp cao,… thai của chị không thể giữ được và phải chuyển chị sang Viện Tiệp Hải Phòng tiếp tục cấp cứu”. 

  Hành trình gian nan của gia đình lại tiếp tục đưa hai mẹ con chị đến bệnh viện Tiệp. Nơi đây bác sĩ cũng kết luận đứa bé không thể giữ được, thậm chí nếu phẫu thuật cứu người mẹ cũng chỉ có xác suất 20% thành công. Hi vọng sống mong manh như ngàn cân treo sợi tóc. 

  Ngày lên bàn mổ, không khí quá nặng nề, một lúc hai sinh mạng trong gia đình, sư tỷ Ngọc còn liên hệ trước với hơn 20 vị liên hữu trong Ban Hộ Niệm nếu như có tình huống xấu xảy đến, mọi người đều phát tâm đến trợ duyên cho hai mẹ con. 

  Bên ngoài phòng mổ, cả gia đình sư tỷ Ngọc đều đứng ngoài thành kính nhất tâm niệm Thánh hiệu A Di Đà Phật, khẩn thiết xin chư Phật, chư Bồ Tát từ bi gia trì, đến mức các bác sĩ bệnh viện cũng lấy làm lạ đối với trường hợp hi hữu này. Bệnh nhân còn chưa chết, cớ sao người thân lại niệm Phật? 

  Ngay trong phòng mổ, chị Thu nhớ lời sư tỷ Ngọc dặn dò, dùng hết tâm lực, tha thiết niệm Quán Thế Âm Bồ Tát đại từ đại bi cứu khổ cứu nạn. Cho đến khi gây mê, dù tay chân không cử động được nhưng trong tiềm thức chị vẫn vang danh hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát không ngừng, không ngừng mãi đến khi thuốc mê dần hết tác dụng, có thể nói lúc ấy tiếng niệm gần như “Nhất tâm bất loạn”. Dường như chỉ trong phút giây cận kề sinh tử, chúng ta mới có cái tâm chí thành chí thiết này mà nương tựa Phật lực, cầu Phật gia bị.

  Cửa phòng mổ vừa mở, bác sĩ từ trong bước ra thắc mắc với gia đình, bệnh nhân này đã tiêm thuốc mê mà sao miệng vẫn còn lẩm bẩm cái gì đó không dứt vậy? Gia đình sư tỷ Ngọc thành thật trả lời, chị Thu đang niệm Phật xin gia trì. Các bác sĩ nghe xong ai nấy đều vui mừng hoan hỉ; có người nói, ngoài này niệm Phật, bên trong người mẹ cũng niệm, thảo nào cháu bé được sinh ra có 8 lạng (800 gram) mà lại khóc rất to, kỳ tích trong kỳ tích.

  Từ một thai nhi chắc chắn không giữ được mạng cho đến người mẹ tỷ lệ sống còn cũng chỉ 20%, vậy mà nhờ sự nỗ lực tận tâm của các Bác sĩ, tiếng niệm Thánh hiệu Phật nhất tâm tha thiết của cả gia đình và chính bản thân người mẹ mà cuối cùng mẹ tròn con vuông, cả hai mạng người khởi tử hồi sinh! Sau đó, chị Thu được chuyển sang phòng hồi sức, còn cháu bé thì chuyển lên phòng cấp cứu đặc biệt tại bệnh viện Nhi Đức. 

  Trong phòng mổ này, 10 đứa bé thì 9 bé đều không cứu được mà trả về cho cha mẹ. Người chú ruột của đứa bé là một thanh niên trẻ không tin Phật Pháp, nhưng nhìn cảnh cứ một vài tiếng lại có một đứa trẻ chết, lại nhìn sang cháu gái đáng thương mặt đang đen xuống cuối cùng cũng khai duyên niệm niệm không dứt: A Di Đà Phật, A Di Đà Phật, A Di Đà Phật,.. cho cháu mình. 

  Sau 4 ngày chăm sóc, cháu khỏe mạnh trở lại gia đình. Người chú cũng nhờ vị Bồ Tát nhỏ này mà lần đầu tiên cảm nhận được hai chữ “nhiệm mầu” của Phật Pháp. Cho đến nay là tháng 9 năm 2014, cháu đã được 3 tháng tuổi, nặng được gần 3kg nhưng rất khỏe mạnh, hằng ngày đều được mẹ cho nghe đĩa giảng của thầy Thích Giác Nhàn, nghe niệm A Di Đà Phật, A Di Đà Phật, A Di Đà Phật….không ngơi nghỉ. Kỳ lạ là mỗi lần nghe người khác niệm Phật thì đều nhoẻn miệng cười, lại còn được người thân như ông bà, cha mẹ hằng ngày công phu lễ Phật, niệm Phật hồi hướng công đức cho nữa. 

  Gia đình đặt tên cháu là Tâm An, nghĩa là tâm luôn bình an. Trong kinh có dạy rằng: “Chí tâm niệm một câu A Di Đà Phật có thể tiêu trừ 80 ức kiếp sinh tử trọng tội”. Chỉ cần xem người niệm Phật có phải là “chí tâm” niệm hay không, nếu như chí tâm, niệm Phật ắt sẽ có cảm ứng.

  Trường hợp vi diệu của gia đình sư tỷ Ngọc cũng vậy, chị Thu niệm Quán Âm Bồ Tát đến tâm tâm không dứt. Dù cho có thuốc mê làm mê man, tinh thần vẫn bám chắc lấy Thánh hiệu này đến “bất loạn”. Cả gia đình ngoài phòng mổ cũng niệm niệm thành kính, niệm niệm tha thiết ắt sẽ cảm được ánh sáng từ bi luôn hiện hữu của chư Phật, chư Bồ Tát. 

  Qua câu chuyện cảm ứng Phật pháp nhiệm mầu mắt thấy tai nghe này, nguyện cho những người chưa tin Phật, niệm Phật, sớm biết tin Phật niệm Phật. Nguyện cho những người đã tin Phật niệm Phật rồi sẽ càng gắng nỗ lực hơn, tinh tấn hơn gấp bội; những ai thấy nghe đều có được lợi ích. 

  Việc chia sẻ câu chuyện trên nếu có chút công đức xin hồi hướng cho cả gia đình của bé Tâm An hết thảy tội chướng tiêu trừ, căn lành tăng trưởng, phát Bồ đề tâm kiên cố, niệm Phật chuyên cần quyết lòng một đời này vãng sanh Tây Phương Cực Lạc Thế Giới.

  Khi bạn gieo Nhân đi hộ niệm lâm chung cho người thì đến khi bạn hữu sự, Quả báo tự nhiên có người đến giúp bạn, trợ niệm cho bạn. Nhân Quả không hề sai dịch mảy may. Mong bạn ghi nhớ kỹ điều này để tăng trưởng tín tâm, tích đức tu thiện ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và phát tâm hộ niệm giúp đỡ người khác lúc lâm chung, công đức này vô lượng. 

  Xin hãy thường niệm A Di Đà Phật.

  Tác giả: Diệu Âm Phúc Cường. Biên tập: Diệu Âm Lệ Hiếu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Ngủ Nhiều Có Tốt Cho Sức Khỏe Hay Không?
 • Bà Bầu Bị Mất Ngủ Do Tác Động Của Hóc Môn
 • Bà Bầu Mọc Răng Khôn Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Không
 • Nằm Mơ Sinh Con Trai Là Điềm Tốt Hay Xấu Những Con Số Nào May Mắn
 • Những Mẹ Bầu Cần Biết Về Thai Máy
 • Thai Giáo Theo Nhà Phật Trong Từng Giai Đoạn Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Uống Acid Folic Trước Khi Mang Thai Sao Cho Hiệu Quả
 • Chia Sẻ Cách Uống Acid Folic Trước Khi Mang Thai
 • Uống Rượu Bia Có Ảnh Hưởng Đến Việc Thụ Thai Không?
 • Ảnh Hưởng Của Rượu Bia Tới Quá Trình Mang Thai
 • Bà Bầu Uống Bia Có Sao Không? Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Không?
 • 9 tháng mang thai của người phụ nữ được chia làm 3 thời kỳ. Mỗi giai đoạn, đứa trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau về hình dáng, nhận thức. Vì thế, tùy vào từng giai đoạn, người mẹ cần có sự giáo dục phù hợp.

  Thai giáo theo đạo Phật trong 3 tháng đầu

  Vào tháng đầu tiên của thời kỳ thai nghén, cơ thể của bé nhỏ xíu như hạt lúa, bé lúc này gọi là phôi thai. Ngay từ lúc này, mẹ đã có thể áp dụng cách thai giáo theo nhà Phật cho bé.

  Phôi thai tháng đầu tiên có chiều dài khoảng 1cm, nặng khoảng 2g.

  Tháng thứ 2, chiều dài phôi thai được 4cm, phôi nặng khoảng 14 – 15 gam và bắt đầu có tim thai.

  Tháng thứ 3, mí mắt đã phát triển và khép phủ lên mắt, cơ quan sinh dục bắt đầu hình thành, các ngón tay, ngón chân đã phân biệt rõ và có móng, chiều dài phôi khoảng 9cm nặng khoảng 90-100g.

  Thời kỳ này, đa số các người mẹ hay bị các cơn nghén hành hạ rất khổ sở. Tâm lý người mẹ cũng có những biến đổi rất thất thường, dễ khóc, hay nổi cáu, tức giận…. Nhận thức được điều này, ngay từ những tháng đầu tiên của thai kỳ, người mẹ nên huân tập cho mình một tâm lý an nhiên, tự tại bằng phương pháp thiền định, làm chủ các cảm xúc của mình, không để những suy nghĩ tiêu cực kéo dài quá lâu.

  Thai phụ nên nghe nhạc thiền Phật giáo vào 3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 20 phút. Chúng ta có thể chọn những loại nhạc Phật giáo không lời có giai điệu du dương, nhẹ nhàng hoặc những bản nhạc Phật giáo có lời như nhạc niệm Phật A Di Đà, nhạc Quan Thế Âm Bồ Tát hoặc kinh A Di Đà, kinh Địa Tạng, chú Đại bi… Âm lượng khi mở nên vừa phải, đủ nghe, nhất là mỗi khi ngủ nghỉ hoặc trong không gian tĩnh lặng, người mẹ nên quán tưởng đến hình ảnh của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Đức Phật Di Đà, Phật Di Lặc… Với những việc làm trên, người phụ nữ khi mang thai sẽ có tâm trang thư thái, tự tại. Từ đó, đứa con cũng cảm thấy như được tưới mát, nhẹ nhàng.

  Sau khi ăn cơm xong, chúng ta cũng nên dành khoảng 10-20 phút thiền hành. Các nhà khoa học cũng khuyên phụ nữ mang thai nên đi bộ nhẹ nhàng rất tốt cho thai nhi. Với những Phật tử khi mang thai vừa có thể kết hợp đi bộ chậm rãi vừa đi trong chánh niệm mà nhà Phật hay gọi là đi kinh hành. Mỗi bước chân của ta có thể niệm thầm hoặc niệm thành tiếng hồng danh Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát hoặc Nam mô A Di Đà Phật… Chí tâm, chí thành niệm Phật và cầu nguyện cho thai nhi khỏe mạnh là những điều vô cùng lợi lạc cho đứa trẻ.

  Một điểm mà những người mẹ mang thai cần lưu ý là: nếu bạn có con khi tâm lý chưa chuẩn bị sẳn sàng như bị cưỡng hiếp, bị phụ tình hoặc đứa trẻ không được người cha hoặc hai bên gia đình chấp nhận thì người mẹ nên vững vàng về tinh thần. Chúng ta không nên mang tâm lý oán hận, buồn bã, bởi những ai làm sai đã có luật nhân quả trừng trị, phải suy nghĩ nuôi mầm sống đang hình thành trong cơ thể bằng một cái tâm vị tha thì đứa trẻ ra đời sẽ sống nhân ái, bao dung.

  Thai giáo theo đạo Phật trong 3 tháng giữa

  Từ tháng thứ 4, lông mày, lông mi và móng của bé bắt đầu phát triển, da bé vẫn còn rất mỏng.

  Từ tháng thứ 5, mẹ có thể cảm nhận những cử động đầu tiên của bé con thân yêu của mình.

  Từ tháng thứ 6, da bé dày hơn, lớp mỡ dưới da xuất hiện, bé cử động mạnh hơn và đã có phản xạ nuốt, chiều dài của bé khoảng 30cm và nặng khoảng 600-700g.

  Khi siêu âm trong giai đoạn này, chúng ta đã có thể biết được giới tính của thai nhi. Vì thế, nếu bạn không quan trọng về giới tính thai nhi thì tâm lý của bạn sẽ thoải mái với kết quả siêu âm. Nhưng nếu bạn đang mong chờ đứa trẻ là công chúa hoặc một cậu nhóc kháu khỉnh thì đừng ức chế nếu giới tính của bé không như ta mong đợi. Nếu khởi tâm buồn rầu, chán chường thì đứa trẻ cũng sẽ cảm nhận được rất rõ.

  Trong giai đoạn này, người mẹ cũng nên tích cực xem các bộ phim Phật giáo về những hạnh hiếu, hạnh bi, nhẫn của các vị Phật, Bồ tát, thiền sư… hoặc những bộ phim xã hội có tính giáo dục cao. Các bạn nên tránh xem những bộ phim thuộc các thể loại như kinh dị, ủy mị, chiến tranh… Khi nghe nhạc cũng tránh nghe những loại nhạc như rock, nhạc sến… Những bộ phim hay thể loại nhạc nêu trên rất dễ làm cho tâm lý người mẹ bị chìm xuống vực sâu.

  Đồng thời, nếu bạn có những khúc mắc, những nỗi buồn cất giấu trong lòng thì nên chia sẻ với chồng, người thân hoặc bạn bè, những người mà bạn cảm thấy tin tưởng, tránh để tinh thần ủ dột, đau buồn. Chúng ta cần tạo ra tâm lý vui vẻ, thường xuyên tâm sự với đứa trẻ. Thêm vào đó, trong thời gian mang thai, chúng ta nên học hạnh bao dung, vị tha, không cằn nhằn, chì chiết chồng con, gia đình.

  Để thai giáo theo đạo Phật, những lúc có thời gian rảnh rỗi, đặc biệt vào ngày rằm, mồng 1 và lễ lớn, người mẹ nên đến chùa để tụng kinh, lạy Phật, phóng sanh, cúng dường… Với những công đức, phước lành mà chúng ta có được, người mẹ nên hồi hướng cho con, nguyện cho đứa con sinh ra khỏe mạnh, sống biết thương người, có đạo nghĩa và được bén duyên với đạo Phật.

  Thai giáo theo đạo Phật trong 3 tháng cuối

  Tháng thứ 7, bé có cân nặng khoảng 1000 – 1100g. Thính giác phát triển.

  Tháng thứ 8, bé có thể nghe được những âm thanh bên ngoài cơ thể mẹ.

  Trong quý 3 này, các cơ quan thính giác của bé đã hình thành trọn vẹn. Vì thế, việc các bạn thường xuyên nghe nhạc Phật giáo, nhạc Thiền với tiết tấu du dương, nhẹ nhàng, vừa phải là đủ để bé có thể nghe và tiếp nhận âm thanh ấy. Đây cũng là kỹ năng thai giáo theo đạo Phật đơn giản mà rất hiệu quả.

  Trong giai đoạn này, người mẹ còn có thể tìm các loại sách ngụ ngôn Phật giáo, câu chuyện nhân quả, hiếu thảo hoặc các truyện cổ dân gian mang tính giáo dục cao để đọc cho con nghe. Chúng ta không nên nghĩ phải đợi con chào đời thì mới làm những chuyện này. Người mẹ cũng có thể hát ru cho con bằng những lời ru nhẹ nhàng hoặc hát nhạc niệm Phật, nhạc niệm Quan Thế Âm Bồ Tát… Đây chính là những hạt giống tốt lành cho sự phát triển và hình thành nhân cách đứa trẻ về sau.

  Trong suốt 9 tháng mang thai, người mẹ vẫn nên vận động nhẹ nhàng, đừng nên quá yếu đuối, ỷ lại để đứa trẻ sinh ra đời không mang tâm lý dựa dẫm vào cha mẹ. Bên cạnh việc thực hành các phương pháp giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo, người phụ nữ khi mang thai cũng nên chú ý chăm sóc sức khỏe của mình bằng việc bổ sung các chất dinh dưởng, viatmin… cho cơ thể khỏe mạnh.

  3 phương thức thai giáo theo đạo Phật

  Tóm lại, từ các vần đề nếu trên, trong suốt hơn 9 tháng mang thai, người mẹ nên áp dụng phương pháp thai giáo theo đạo Phật bằng những phương thức sau:

  Thai giáo bằng cảm xúc

  Tránh tối đa các phản ứng tiêu cực trong thời gian mang thai: vui, buồn, mừng, giận đồng thời phát triển các nhân cách tích cực: thương người (từ), cảm thông trước nỗi khổ, niềm đau của người khác (bi), tâm lúc nào cũng vui vẻ (hỷ), buông bỏ những uất hận, nỗi buồn (xả). Đứa trẻ khi đầu thai vào cha mẹ đã có thần thức, ý niệm, có sóng, cho nên khởi tâm động niệm và hành động của người mẹ đều ảnh hưởng đến thai. Nên trong thời gian người mẹ mang thai, nếu khởi tâm động niệm thiện, thanh tịnh thì thai nhi sẽ nhận được rất nhiều lợi lạc. Ngay trong lúc mang thai, chính bản thân chúng ta phải thực hành tận hiếu thảo, sóng hiếu thảo đó sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Thai giáo bằng nhạc thiền: thường xuyên nghe nhạc thiền không lời, nhạc thiền có lời, nhạc thiền bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hoa, chọn nghe những bản nhạc mà mà thấy tâm rũ bỏ được những khổ đau, nhạc kinh A Di Đà, nhạc Vu lan, nhạc kinh Phổ Môn….

  Thai giáo bằng ngôn ngữ

  Có 4 cách truyền thông bằng ngôn ngữ: nói lời sự thật; nói lời xây dựng, hòa hợp, hàn gắn; nói bằng ngôn ngữ, ngữ điệu hòa ái, không văng tục, không nói châm biếm, nói lưỡi hai chiều làm người khác phải buồn; nói những điều thật sự có lợi ích. Người mẹ khi mang thai không nên nghe chuyện thị phi, cũng không nên mang những chuyện thị phi ở ngoài đường vào nhà mình và ngược lại. Phát ngôn bằng lời từ ái, ngữ điệu từ ái, xuất phát từ tâm chúng ta. Tránh các ngôn ngữ căng thẳng. Ngày nay, với thời đại kỹ thuật số, các phương tiện như điện thoại, blog, Facebook cũng là nơi để chúng ta phát ngôn tuy không thành tiếng. Vì vậy, bất cứ một thông tin nào được đăng tải trên các phương tiện trên, người mẹ cũng nên biểu đạt bằng ngôn ngữ dễ nghe, thân thiện.

  Thai giáo bằng mĩ học

  Mĩ học là quan niệm thẩm mỹ lệ thuộc vào lối sống của con người. Người mẹ khi mang thai đừng bỏ quên cách giáo dục con trẻ bằng mĩ học. Chúng ta nên thường xuyên treo những hình ảnh cao đẹp ở nhà như tượng Bồ tát, hình Phật hoặc hình các em bé dễ thương để nhìn ngắm. Điều này sẽ tác động rất tốt đến đứa trẻ sau khi ra đời.

  Theo phatphapungdung.com

  BÀI CÙNG QUAN TÂM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dinh Dưỡng Mang Thai Theo Từng Giai Đoạn, Từng Tháng Cho Bà Bầu
 • Dinh Dưỡng Mang Thai Trong Từng Giai Đoạn
 • Bà Bầu Bị Tức Bụng Trên: Dấu Hiệu Cảnh Báo Mang Thai Ngoài Tử Cung
 • Tuyển Chọn Câu Hỏi Hay Khi Mang Thai Tuần 37
 • Chướng Bụng Khi Mang Thai Từ Tuần 31
 • Phương Pháp Dạy Con Khi Mang Thai Theo Tinh Thần Phật Giáo

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Tiêm Vắc Xin Trước Khi Mang Thai Và Tiêm Những Loại Nào?
 • Vì Sao Nên Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai?
 • Khi Mang Thai Nên Tụng Kinh Cầu Nguyện Như Thế Nào…
 • Cần Bổ Sung Những Vitamin Gì Khi Mang Thai?
 • Có Nên Uống Vitamin Tổng Hợp Trước Khi Mang Thai, Cần Lưu Ý Gì
 • Bất kỳ người làm mẹ nào cũng đều cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi biết mình đang mang trong mình một mầm sống. Bởi đứa con là kết tinh của tình cảm vợ chồng, là niềm hy vọng và ước mơ của đấng sinh thành về một em bé khỏe mạnh, ngoan ngoãn và thành đạt sau này.

  Khi khoa học phát triển thì người làm mẹ cũng có nhiều điều kiện tiếp xúc với các kỹ thuật hiện đại, các phương pháp chăm sóc con cái tốt về thể chất và trí não ngay từ khi mang thai. Đặc biệt, nếu bạn là một Phật tử, đã ít nhiều hiểu về giáo lý nhà Phật. Bạn cũng mong muốn đứa của mình không chỉ khỏe mạnh, thông minh mà còn được gieo chủng tử Phật ngay từ khi con đang tượng hình trong cơ thể mẹ. Bài viết này không nằm ngoài mục đích hướng dẫn những người làm cha mẹ những phương pháp dạy con khi mang thai theo tinh thần Phật giáo.

  1. Tâm lý người mẹ tác động đến đứa con như thế nào khi mang thai

  Khi mang thai, người phụ nữ có những trạng thái cảm xúc rất phức tạp mà ngay chính bản thân họ cũng không thể hiểu hết được. Lúc này, người phụ nữ rất dễ bị xúc động, hay cáu gắt, giận hờn, buồn phiền, khóc lóc, u uất nếu như gặp phải những sự việc không như ý. Theo khoa học hiện đại, dây rốn là nơi dòng cảm xúc của người mẹ có sự liên hệ trực tiếp với đứa con. Nếu như người mẹ có sự hận thù, oan ức, cơ thể mẹ sẽ tạo ra chất adrenalin, khi sợ hãi cơ thể sẽ phóng thích chất cholamine, hay khi phấn chấn tạo ra endorophine. Các chất hóa học này đi qua lá nhau đến đứa trẻ trong vòng vài giây sau khi bạn trải qua các cảm xúc trên. Những ảnh hưởng xấu đến đứa trẻ khi người mẹ mang thai dễ bị stress có thể kể đến như: dễ làm thiếu oxy máu của thai nhi, ảnh hưởng tới các thành tố hóa học của máu và dinh dưỡng thai nhi có thê gây ra các dị tật ở thai nhi. Nếu người mẹ khi mang thai hay cáu gắt, oán ghét cái thai, từ đó tình cảm mẹ con đã có những rạn nứt. Nhiều nhà tâm lý học cho rằng quan hệ tình cảm mẹ con thời kỳ đầu sẽ ảnh hưởng tới cá tính và hành vi cũng như sự hoàn chỉnh tâm lý của đứa trẻ. Với những người mẹ hay căng thẳng, lượng hormone cortisol và dolpamine trong máu sẽ gia tăng. Các chất này đi qua nhau thai làm nồng độ cortisol và dopamine ở những trẻ này tăng cao hơn so với trẻ bình thường khác. Vì thế, đứa trẻ sinh ra có thể bị tăng động quá mức, gần giống với chứng tăng động giảm chú ý. Đặc biệt, nếu bà mẹ nào đang mang thai ở tuần thứ 32 mà bị rối loạn tâm lý thì trẻ sinh ra có nguy cơ bị rối loạn hành vi cao gấp hai lần, kéo dài đến 4-5 tuổi. Với thai phụ rối loạn tâm lý ở tuần thứ 38-40, tỉ lệ nguy cơ rối loạn hành vi của đứa trẻ cũng cao gấp hai lần nhưng kéo dài đến 7-8 tuổi. Ở mẹ bị trầm cảm, các hormone tâm lý của mẹ tác động vào hệ thống tuyến nội tiết của con. Từ đó hệ thống này bị giảm chức năng nên dẫn đến thiếu hụt một số hormone, khiến trẻ sinh có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ. Ngoài ra, nếu người mẹ hay bị stress thì đứa trẻ sinh ra dễ bị chậm nói, tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và dị ứng ở trẻ, có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn so với những đứa trẻ khác. Đồng thời, chúng cũng có khả năng đối phó với căng thẳng trong cuộc sống kém hơn, sức khỏe cũng yếu hơn so với những đứa trẻ khác.

  Ngược lại, trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, nếu người mẹ vui vẻ, có thái độ sống tích cực thì sẽ tạo ra hóa chất enophin, giúp đứa trẻ sinh ra sau này cũng rạng rỡ, năng động.

  2. Chăm sóc thai nhi trong ba tháng thai kỳ theo tinh thần Phật giáo

  Từ những điều trên, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng tâm lý người mẹ và những thành viên khác trong gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Vì thế, những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật giáo đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

  Theo khoa học hiện nay, trong hơn 9 tháng mang thai của người phụ nữ được chia làm 3 thời kỳ. Mỗi giai đoạn, đứa trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau về hình dáng, nhận thức. Vì thế, tùy vào từng giai đoạn, người mẹ cần có sự giáo dục phù hợp.

  a. Ba tháng mang thai đầu tiên (quý 1): Vào tháng đầu tiên của thời kỳ thai nghén, cơ thể của bé nhỏ xíu như hạt lúa, bé lúc này gọi là phôi thai. Phôi thai tháng đầu tiên có chiều dài khoảng 1cm, nặng khoảng 2g. Từ tháng thứ 2, chiều dài phôi thai được 4cm, phôi nặng khoảng 14 – 15 gam và bắt đầu có tim thai. Tháng thứ ba mí mắt đã phát triển và khép phủ lên mắt, cơ quan sinh dục đã hình thành, các ngón tay, ngón chân đã phân biệt rõ và có móng, chiều dài phôi khoảng 9cm nặng khoảng 90-100g. Thời kỳ này, đa số các người mẹ hay bị các cơn nghén hành hạ rất khổ sở. Tâm lý người mẹ cũng có những biến đổi rất thất thường, dễ khóc, hay nổi cáu, tức giận…. Nhận thức được điều này, ngay từ những tháng đầu tiên của thai kỳ, người mẹ nên huân tập cho mình một tâm lý an nhiên, tự tại bằng phương pháp thiền định, làm chủ các cảm xúc của mình, không để những suy nghĩ tiêu cực kéo dài quá lâu. Thai phụ nên nghe nhạc thiền Phật giáo vào 3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 20 phút. Chúng ta có thể chọn những loại nhạc Phật giáo không lời có giai điệu du dương, nhẹ nhàng hoặc những bản nhạc Phật giáo có lời như nhạc niệm Phật A Di Đà, nhạc Quan Thế Âm Bồ Tát hoặc kinh A Di Đà, kinh Địa Tạng, chú Đại bi… Âm lượng khi mở nên vừa phải, đủ nghe, nhất là mỗi khi ngủ nghỉ hoặc trong không gian tĩnh lặng, người mẹ nên quán tưởng đến hình ảnh của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Đức Phật Di Đà, Phật Di Lặc… Với những việc làm trên, người phụ nữ khi mang thai sẽ có tâm trang thư thái, tự tại. Từ đó, đứa con cũng cảm thấy như được rưới mát, nhẹ nhàng. Sau khi ăn cơm xong, chúng ta cũng nên dành khoảng 10-20 phút thiền hành. Các nhà khoa học cũng khuyên phụ nữ mang thai nên đi bộ nhẹ nhàng rất tốt cho thai nhi. Với những Phật tử khi mang thai vừa có thể kết hợp đi bộ chậm rãi vừa đi trong chánh niệm mà nhà Phật hay gọi là đi kinh hành. Mỗi bước chân của ta có thể niệm thầm hoặc niệm thành tiếng hồng danh Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát hoặc Nam mô A Di Đà Phật… Chí tâm, chí thành niệm Phật và cầu nguyện cho thai nhi khỏe mạnh là những điều vô cùng lợi lạc cho đứa trẻ. Một điểm mà những người mẹ mang thai cần lưu ý là: nếu bạn có con khi tâm lý chưa chuẩn bị sẳn sàng như bị cưỡng hiệp, bị phụ tình hoặc đứa trẻ không được người cha hoặc hai bên gia đình chấp nhận thì người mẹ nên vững vàng về tinh thần. Chúng ta không nên mang tâm lý oán hận, buồn bã, bởi những ai làm sai đã có luật nhân quả trừng trị, phải suy nghĩ nuôi mầm sống đang hình thành trong cơ thể bằng một tâm vị tha thì đứa trẻ ra đời cũng sống nhân ái, bao dung.

  b. Thai nhi 3 tháng giữa (quý 2): Từ tháng thứ 4, lông mày, lông mi và móng của bé bắt đầu phát triển, da bé vẫn còn rất mỏng. Từ tháng thứ 5, mẹ có thể cảm nhận những cử động đầu tiên của bé con thân yêu của mình. Tháng thứ 6, da bé dày hơn, lớp mỡ dưới da xuất hiện, bé cử động mạnh hơn và đã có phản xạ nuốt, chiều dài của bé khoảng 30cm và nặng khoảng 600-700g. Khi siêu âm trong giai đoạn này, chúng ta đã có thể biết được giới tính của thai nhi. Vì thế, nếu bạn không quan trọng về giới tính thai nhi thì tâm lý của bạn sẽ thoải mái với kết quả siêu âm. Nhưng nếu bạn đang mong chờ đứa trẻ là công chúa hoặc một cậu nhóc kháu khỉnh thì đừng ức chế nếu giới tính của bé không như ta mong đợi. Nếu khởi tâm buồn rầu, chán chường thì đứa trẻ cũng sẽ cảm nhận được rất rõ. Trong giai đoạn này, người mẹ cũng nên tích cực xem các bộ phim Phật giáo về những hạnh hiếu, hạnh bi, nhẫn của các vị Phật, Bồ tát, thiền sư… hoặc những bộ phim xã hội có tính giáo dục cao. Các bạn nên tránh xem những bộ phim thuộc các thể loại như kinh dị, ủy mị, chiến tranh… Khi nghe nhạc cũng tránh nghe những loại nhạc như rock, nhạc sến… Những bộ phim hay thể loại nhạc nêu trên rất dễ làm cho tâm lý người mẹ bị chìm xuống vực sâu. Đồng thời, nếu bạn có những khúc mắc, những nỗi buồn cất giấu trong lòng thì nên chia sẻ với chồng, người thân hoặc bạn bè – những người mà bạn cảm thấy tin tưởng, tránh để tinh thần ủ dột, đau buồn. Chúng ta cần tạo ra tâm lý vui vẻ, thường xuyên tâm sự với đứa trẻ, mỗi ngày nên lạy Phật từ 3 – 7 lạy và cảm tưởng cũng như nói với con rằng cả mẹ và con đều đang lạy Phật. Thêm vào đó, trong thời gian mang thai, chúng ta nên học hạnh bao dung, vị tha, không cằn nhằn, chì chiết chồng con, gia đình. Những thời gian rảnh rỗi, đặc biệt vào ngày rằm, mồng 1 và lễ lớn, người mẹ nên đến chùa để tụng kinh, lạy Phật, phóng sanh, cúng dường… Với những công đức, phước lành mà chúng ta có được, người mẹ nên hồi hướng cho con, nguyện cho đứa con sinh ra khỏe mạnh, sống biết thương người, có đạo nghĩa và được bén duyên với đạo Phật.

  Tóm lại, từ các vần đề nếu trên trong suốt hơn 9 tháng mang thai, người mẹ nên áp dụng phương pháp dạy con theo những phương thức sau.

  – Thai giáo bằng cảm xúc: tránh tối đa các phản ứng tiêu cực trong thời gian mang thai: vui, buồn, mừng, giận đồng thời phát triển các nhân cách tích cực: thương người (từ), cảm thông trước nỗi khổ, niềm đau của người khác (bi), tâm lúc nào cũng vui vẻ (hỷ), buông bỏ những uất hận, nỗi buồn (xả). Đứa trẻ khi đầu thai vào cha mẹ đã có thần thức, ý niệm, có sóng, cho nên khởi tâm động niệm và hành động của người mẹ đều ảnh hưởng đến thai. Nên trong thời gian người mẹ mang thai, nếu khởi tâm động niệm thiện, thanh tịnh thì thai nhi sẽ nhận được rất nhiều lợi lạc. Ngay trong lúc mang thai, chính bản thân chúng ta phải thực hành tận hiếu thảo, sóng hiếu thảo đó sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Thai giáo bằng nhạc thiền: thường xuyên nhạc thiền không lời, nhạc thiền có lời, nhạc thiền bằng tiếng anh hoặc tiếng hoa, chọn nghe những bản nhạc mà mà thấy tâm rũ bỏ được những khổ đau, nhạc kinh A Di Đà, nhạc Vu lan, nhạc kinh Phổ Môn….

  – Thai giáo bằng ngôn ngữ: có 4 cách truyền thông bằng ngôn ngữ: nói lời sự thật; nói những lời xây dựng, hòa hợp, hàn gắn; nói bằng ngôn ngữ, ngữ điệu hòa ái, không văng tục, không nói châm biếm, nói lưỡi hai chiều làm người khác phải buồn; nói những điều thật sự có lợi ích. Người mẹ khi mang thai không nên nghe chuyện thị phi, cũng không nên mang những chuyện thị phi ở ngoài đường vào nhà mình và ngược lại. Phát ngôn bằng lời từ ái, ngữ điệu từ ái, xuất phát từ tâm chúng ta. Tránh các ngôn ngữ căng thẳng. Ngày nay, với thời đại kỹ thuật số, các phương tiện như điện thoại, blog, facebook cũng là nơi để chúng ta phát ngôn tuy không thành tiếng. Vì vậy, bất cứ một thông tin nào được đăng tải trên các phương tiện trên, người mẹ cũng nên biểu đạt bằng ngôn ngữ dễ nghe, thân thiện.

  – Thai giáo bằng mĩ học: mĩ học là quan niệm thẩm mỹ lệ thuộc vào lối sống của con người. Người mẹ khi mang thai đừng bỏ quên cách giáo dục con trẻ bằng mĩ học. Chúng ta nên thường xuyên treo những hình ảnh cao đẹp ở nhà như tượng Bồ tát, hình Phật hoặc hình các em bé dễ thương để nhìn ngắm. Điều này sẽ tác động rất tốt đến đứa trẻ sau khi ra đời.

  3. Người mẹ nên đọc tụng kinh Địa Tạng Bồ Tát bổn nguyện trong thời gian mang thai

  Đặc biệt, người mẹ khi mang thai nên đọc tụng mỗi ngày một bộ kinh Địa Tạng Bồ Tát bổn nguyện hoặc niệm ngàn câu danh hiệu Địa tạng Vương Bồ tát. Với việc đọc tụng, lễ lạy chân thành, tha thiết như thế sẽ đem đến một hiệu quả bất khả tư nghì.

  Bởi lẽ, theo quan điểm Phật giáo, mọi mối quan hệ của con người chia thành 4 loại: báo ân, báo oán, đòi nợ, trả nợ. Cha mẹ, anh em, con cái trong một gia đình cũng không nằm ngoài những nhân duyên phức tạp đó. Thế nên, khi đứa trẻ đầu thai vào một gia đình nào đó, nếu nó là oan gia trái chủ của bạn, lớn lên sẽ là đứa con ngỗ nghịch, phá tán nhưng người mẹ khi còn đang mang thai thường xuyên đọc tụng kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát Bổn nguyện thì oán kết này sẽ được hoá giải. Ngược lại, nếu đứa trẻ trong bụng người mẹ đến để báo ân thì mối nhân duyên tốt đẹp giữa đứa bé và cha mẹ chúng sẽ ngày càng sâu dày.

  Phật giáo hướng dẫn chúng ta phương pháp, trong vòng bảy ngày, sớm đọc tụng bộ kinh bất khả tư nghì này. Tốt nhất là đọc sớm. Khi biết có thai liền nên đọc, mỗi ngày đọc tụng một bộ kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện, hoặc niệm nghìn câu danh hiệu Bồ Tát Địa Tạng. Cần phải dùng tâm chân thành cung kính để tụng niệm thì phước báu sẽ vô cùng to lớn.

  Vì sao đức Phật khuyên chúng ta đọc bộ kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện?

  Nếu người mẹ chí thành, chí tâm tụng niệm quyển kinh này ngay từ khi mang thai hoặc chậm nhất là trong vòng 7 ngày trước khi sanh thì đứa bé mới chào đời, dù trai hay gái, nếu có ác báo đều có thể được giải trừ. Mỗi một con người ngay từ khi chưa chào đời đã mang trong mình nghiệp lực của đời trước và đến đời này, những nghiệp xấu ác sẽ lớn lên và buộc người kia phải chịu quả báoVì vậy thời điểm mang thai bé là lúc nghiệp chướng rất dễ tiêu trừ. Còn khi em bé lớn lên, sáng tối suốt ngày suy nghĩ lung tung, lúc đó chúng ta muốn tiêu trừ nghiệp chướng cho con cũng khó lòng giúp được. Lúc mang thai, bé hoàn toàn nghe lời, tiêu trừ nghiệp chướng nên thực hiện ngay trong thời gian này. Không những thế, khi đọc tụng kinh này, đứa trẻ còn trở nên dễ nuôi, thọ mạng được tăng trưởng. Nếu đứa bé này do thừa phước mà sanh, đến để báo hiếu cho cha mẹ hiền tiền thì việc độc tụng bộ kinh này sẽ giúp gia tăng thêm phước báu cho chúng và đem lại lợi ích càng lớn cho đứa trẻ về sau.

  Một người quyết chí đoạn trừ nghiệp chướng, khổ đau, xuất gia tu hành để tìm cầu giải thoát thì điều đó không có gì phải bàn nữa. Nhưng nếu chúng ta muốn sống một cuộc đời cư sĩ, có gia đình, có con cái và tích phước, làm lành thì ai cũng mong muốn có cuộc sống bình yên, vợ chồng hạnh phúc, con cái thuận hòa, hiếu thảo. Vậy thì ngay từ khi mang thai, việc giáo dục thai nhi theo tinh thần Phật giáo là điều vô cùng quan trọng. Người phụ nữ mang thai nên thực hành theo những điều nêu trên để chào đón một đứa trẻ vừa khỏe mạnh, thông minh vừa có nhiều đức tính tốt, lớn lên sẽ là những người đệ tử Phật chân chính hoặc là những người hộ trì cho chánh pháp, xây dựng xã hội phồn vinh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thai Phụ Muốn Sinh Con Khoẻ Mạnh Hết Nghiệp Chướng Hãy Tụng Kinh Địa Tạng
 • Tụng Kinh Địa Tạng Lợi Ích Thai Nhi
 • Mới Có Thai Nên Nằm Tư Thế Nào Và Nên Nằm Nghiêng Bên Nào?
 • Các Tư Thế Nên Nằm Khi Mang Thai
 • 5 Tư Thế Ngủ Khi Mang Thai Tốt Nhất Cho Mẹ Và Thai Nhi!
 • Quan Niệm Khi Mang Thai Không Được Làm Đẹp Có Đúng?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bị Nhân Xơ Tử Cung Liệu Có Mang Thai Được Không? Cần Làm Gì?
 • 5 Điều Chồng Tuyệt Đối Không Được Làm Khi Vợ Mang Thai
 • Mang Thai, Mẹ Nên Ăn Những Loại Hoa Quả Nào?
 • Danh Sách Những Loại Rau Bà Bầu Không Nên Ăn Khi Mang Thai
 • Khi Mang Thai Bà Bầu Không Nên Ăn Rau Gì?
 • 1. Các mẹ không nên làm gì?

  Một nghiên cứu nói rằng việc trang điểm khi mang thai, cụ thể là dùng những loại mỹ phẩm có chứa hóa chất nhóm Phthalate, có thể ảnh hưởng đến IQ của em bé trong bụng mẹ (làm giảm khoảng 6-7 điểm IQ). Không chỉ vậy, thai nhi bị tiếp xúc với nồng độ Phthalate cao còn bị tăng nguy cơ bị hen suyễn về sau, nguy cơ rối loạn nội tiết…

  Tập thể dục trong thời gian bầu bí cũng là cách chăm sóc da cho bà bầu rất tốt, giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng tốt hơn, đồng thời giúp lấy lại vóc dáng thon gọn nhanh chóng sau khi sinh. Không chỉ vậy, tập thể dục còn giúp mẹ bầu giảm stress, giảm các cảm giác khó chịu, ngủ ngon hơn và tăng cơ hội để sinh thường dễ dàng. Với phụ nữ mang thai, yoga và đi bộ là hai bộ môn được khuyến khích.

  Mặc dù xông hơi có lợi cho sức khỏe, nhưng với bà bầu điều này lại bị “chống chỉ định” để tránh sốc huyết áp vì nhiệt độ cơ thể tăng cao. Tuy nhiên, sau sinh, việc xông hơi lại cực hữu ích cho mẹ. Không chỉ giúp mẹ thư giãn, xông hơi vào thời điểm sau sinh còn giúp giảm cân, đẹp da, đào thải các chất độc hại có trong cơ thể thông qua việc tiết mồ hôi.

  3. Một số lưu ý khi chọn mỹ phẩm

  • Mỹ phẩm phải được chứng nhận là organic hoặc chiết xuất thiên nhiên.
  • Mỹ phẩm được sản xuất bởi các hãng uy tín, có tên tuổi, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Không thể tin người bán hàng nói, phải kiểm tra những thông tin bằng cách tìm hiểu kỹ nguồn gốc trên mạng hoặc thông qua những chia sẻ từ những người đã sử dụng, mà người này cũng phải là người thân tín, quen biết.
  • Không nên dùng các loại mỹ phẩm handmade. Bởi vì mỹ phẩm handmade vẫn có thể chứa hoá chất trong thành phần.
  • Xem kỹ hạn sử dụng của mỹ phẩm, và nên dùng hết trong khoảng thời gian ngắn sau khi mở nắp.
  • Lưu ý thành phần của mỹ phẩm, vì vẫn có thể gây kích ứng. Nên tránh các loại mỹ phẩm dị ứng với làn da của mẹ. Ví dụ: nếu mẹ bị dị ứng phấn hoa thì không nên dùng mỹ phẩm có thành phần chiết xuất từ phấn hoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Điều Các Ông Bố Tuyệt Đối Không Được Làm Khi Vợ Mang Thai
 • Nỗi Lòng Của Người Mẹ Bị Ốm Nghén Nặng Khi Mang Thai
 • Tại Sao Khi Mang Thai Lại Bị Nghén?
 • Thiếu Sắt Khi Mang Thai Không Nên Ăn Gì?
 • Loại Bỏ Ngay Chứng Khó Ngủ Khi Mang Thai
 • Bà Bầu Có Được Dùng Dầu Gió Phật Linh, Dầu Tràm Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Có Được Dùng Dầu Gió Phật Linh Trường Sơn, Dầu Tràm Không? : XuanhathudongのBlog
 • Sữa Ong Chúa Có Tốt Cho Bà Bầu Không? Tuyệt Đối Đừng Lạm Dụng
 • Bà Bầu Có Nên Đi Làm Tóc Khi Mang Thai?
 • Bà Bầu Có Được Làm Đẹp?
 • Mẹ Bầu Có Được Làm Đẹp Bằng Son?
 • Dầu gió có tác dụng gì?

  Dầu gió là một chất lỏng dạng tinh dầu với thành phần chủ yếu là các tinh dầu, thường là tinh dầu Bạc hà Á và các thành phần phụ tùy thuộc công thức riêng của nhà sản xuất. Sử dụng dầu gió như thuốc xoa dùng ngoài cơ thể, một số loại dầu gió nhẹ có thể pha loãng với nhiều nước ấm để uống. Một số loại dầu gió thông dụng hiện nay như dầu khuynh diệp, dầu tràm, dầu bạc hà,…

  Dầu gió có tính mát, vị cay. Dùng dầu gió có tác dụng ra mồ hôi, hạ sốt, giảm đau, giảm ho, giảm phù nề, sát trùng, chống xung huyết, làm cho tinh thần sảng khoái, bay hơi nhanh gây mát và tê tại chỗ vì vậy rất hiệu quả với các trường hợp đau dây thần kinh.

  Bà bầu có được dùng dầu gió không?

  Dầu gió có nhiều công dụng như vậy, nhưng việc dùng dầu gió cũng phải đúng cách, sử dụng dầu gió tùy tiện có thể ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe, đặc biệt là các mẹ bầu.

  Rất nhiều mẹ bầu thích dùng dầu gió mà không biết đây là thói quen xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi. Vì trong dầu gió có chứa các thành phần như long não, tinh dầu bạc hà,… những chất này có thể được hấp thụ qua da, thông qua nhau thai thâm nhập vào cơ thể thai nhi, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của bé. Nhiều nghiên cứu cho thấy, long não có thể dẫn đến dị hình thai nhi, thậm chí chết lưu.

  Bà bầu có nên dùng tinh dầu tràm?

  Bà bầu có nên dùng tinh dầu tràm cũng là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Tinh dầu tràm huế được chiết xuất trực tiếp từ lá cây tràm gió, tinh dầu tràm huế có tính ấm nhưng lại rất dịu, đặc biệt tinh dầu tràm huế nguyên chất được chiết xuất từ thiên nhiên do đó không ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Nếu các mẹ bầu vẫn lo dầu tràm nóng thì có thể pha thêm một chút nước ấm dùng sẽ an toàn hơn.

  Ngoài ra, khi mang thai, mẹ bầu cũng lưu ý tránh những điều sau đây:

  Các mẹ bầu lưu ý không sử dụng son môi khi mang thai, vì son có chứa các thành phần như chất béo, sáp, sắc tố và nước hoa hình thành, nó chứa hàm lượng mỡ lông cừu tương đối lớn. Đặc biệt, mỡ lông cừu có thể hấp thụ các kim loại nặng từ không khí gây nguy hiểm cho cơ thể. Đồng thời, nó có thể hấp thụ các loại vi sinh vật gây bệnh, ảnh hưởng không đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

  Mẹ bầu cũng lưu ý không sử dụng kem dưỡng da khi mang thai, vì kem dưỡng da có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi.

  Thuốc nhuộm tóc cũng không nên sử dụng khi mang thai, vì các mẹ bầu tóc thường yếu, dễ bị rụng, mà việc dùng thuốc nhuộm tóc sẽ làm gia tăng tình trạng này. Đặc biệt, thuốc nhuộm tóc còn có thể dẫn đến ung thư, như ung thư da và ung thư vú, đồng thời ảnh hưởng nhất định đến việc làm biến dạng thai nhi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Có Nên Ăn Trứng Ngỗng Không?
 • Bà Bầu Có Được Ăn Hồng Không?
 • Bà Bầu Có Được Ăn Sầu Riêng Không? Những Giải Đáp Khúc Mắc Chính Xác
 • Bà Bầu Có Được Ăn Hồng Xiêm Không?
 • Bà Bầu Có Được Ăn Nhãn Không?
 • 12 Kiêng Cữ Khi Mang Thai Theo Quan Niệm Dân Gian

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Đi Thăm Gái Đẻ Đầu Tháng, Đầu Năm?
 • Thực Hư Chuyện Bà Bầu Có Nên Đi Thăm Gái Đẻ Không?
 • Đi Thăm Bà Đẻ Có Đen Không? Sao Cuối Tháng Mới Là Thời Điểm Thăm Bà Đẻ?
 • Không Có Kinh Nguyệt Có Thai Được Không Và Hướng Điều Trị Dành Cho Chị Em
 • Dấu Hiệu Kinh Nguyệt Không Đều Có Thể Mang Thai Không?
 • Kiêng cữ khi mang thai là việc làm cần thiết giúp mẹ bầu tránh làm những việc tổn hại đến sức khỏe cơ thể bản thân và thai nhi. Tuy nhiên, có những kiêng cữ khi mang thai theo kinh nghiệm dân gian không phải chị em nào cũng biết.

  Chắc chắn trong quá trình khám thai tại bệnh viện, mẹ bầu đã được bác sĩ sản khoa đưa ra nhiều lời khuyên kiêng cữ khi mang thai rất khoa học và phổ biến. Tuy nhiên, từ lâu trong dân gian cũng lưu truyền những kinh nghiệm kiêng cữ cho bà bầu, không phải ai cũng biết và hiểu hết tính chính xác cũng những thông tin này.

  Người ta cho rằng, bà bầu mang đứa con trong bụng, nếu thăm bà đẻ vừa sinh con ra, đứa trẻ trong bụng cũng sớm đòi ra theo. Như vậy rằng nguy hiểm cho thai nhi. Tuy nhiên, trên thực tế, quan niệm này hoàn toàn không đúng và khoa học.

  Chị em bầu bí vẫn có thể đến thăm bạn bè vừa sinh để học hỏi kinh nghiệm vượt cạn. Nhìn em bé sơ sinh mới chào đời bạn cũng có thêm động lực để vượt qua những khó khăn trong thai kỳ, chờ ngày gặp con yêu.

  Người ta lo ngại, hơi lạnh từ người chết có thể ám vào bà bầu gây tổn hại đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó, đám ma có đông người, lại trong cảnh buồn đau, chứng kiến những điều này ảnh hưởng tâm lý thai phụ sẽ rất có hại. Đây là quan niệm đúng, chị em bầu bí nên kiêng vào đám tang.

  Dân gian cho rằng, bà bầu đi dự đám cưới sẽ khiến em bé trong bụng sau này lớn lên mất duyên. Khó lấy vợ, lấy chồng. Ngày nay, quan niệm này không còn phổ biến. Tuy nhiên, mẹ bầu đi đám cưới nên thận trọng đi đến nơi đông người, tiếng nhạc ồn ào, âm lượng lớn.

  Chùa chiền là nơi linh thiêng, nhiều bà bầu muốn đi chùa thắp hương cầu nguyện cho thai nhi khỏe mạnh. Nhưng nhiều chùa chiền có phong tục không cho phép phụ nữ mang thai vào chùa. Do đó, bạn nên tuân thủ quy định riêng của đền chùa nơi bạn đến.

  Từ xưa các cụ quan niệm, mẹ bầu bước chân qua sợi dây, qua võng nằm sẽ sinh con bị “tràng hoa quấn cổ” (nhau thai quấn nhiều vòng quanh cổ thai nhi). Hiện tượng rất nguy hiểm cho thai nhi, bé có thể bị ngạt thở.

  Quan niệm này không chính xác vì thai bị quấn cổ do chuyển động của thai, chiều dài dây rốn quá dài… nhưng đây cũng là được nhiều người truyền lại.

  Nhiều bà bầu vẫn chụp hình đẹp và sinh con bình thường

  Trước đây, nhiều bà bầu mang thai mùa hè, nóng bức thế nào cũng không được cắt tóc vì sợ sẽ làm đứt nhau thai hoặc mất nguồn sữa mẹ. Thực tế, việc cắt tóc không ảnh hưởng đến những vấn đề này, nó còn giúp thai phụ vệ sinh sạch sẽ, cơ thể thoải mái khi có mái tóc gọn gàng.

  Nhiều bà mẹ chồng bắt con dâu mang bầu kiêng gần chồng, nguyên do họ sợ việc vợ chồng gần gũi trong thai kỳ làm hại đến thai nhi. Các nhà khoa học đã khẳng định, quan hệ tình dục khi mang thai không gây ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Người vợ mang bầu cần sự hỗ trợ, quan tâm rất nhiều của người chồng trong suốt thai kỳ, vì vậy, vợ chồng không cần cách ly.

  Đeo trang sức khi mang thai sẽ khiến em bé lớn lên trở thành người vô duyên, khoe mẽ. Thực tế, quan niệm này không chính xác. Nếu bà bầu muốn làm điệu việc đeo trang sức là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, hãy thận trọng với trang sức rẻ tiền, mạ hợp kim khiến bà bầu bị dị ứng.

  Không sắm đồ cho con sớm là một trong nhiều kiêng cữ khi mang thai người xưa truyền lại

  Bà bầu ngồi xổm sẽ gây chèn ép bụng bầu, tư thế ngồi này cũng ảnh hưởng đến xương chậu. Chị em cũng mau nhức mỏi, căng cơ, chuột rút do máu không được lưu thông tốt. Do đó, chị em mang thai không nên ngồi xổm, ngồi ghế quá thấp hoặc ngồi lâu một chỗ.

  • Tình dục khi mang thai là vấn đề tế nhị nhưng cũng khiến không ít bà bầu “đau đầu”. Đặc biệt bà bầu 3 tháng đầu có được quan hệ không, quan hệ khi mới mang thai có gây nguy hiểm cho thai nhi vừa hình thành không? Bài tập Kegel – muôn vàn…

  • Có lời đồn cho rằng bà bầu ăn ổi sinh con bị ghẻ. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định đây là thông tin không chính xác. Vậy bà bầu ăn ổi có tốt không, có lợi hay có hại? Chuyên gia dinh dưỡng sẽ cùng trả lời thắc mắc của chị em…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khó Thở Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?
 • Hiện Tượng Đau Lưng Khi Mang Thai
 • Hiện Tượng Đau Lưng Khi Mang Thai: Mẹ Bầu Nên Làm Gì Để Khắc Phục?
 • Uống Thuốc Giảm Cân Khi Không Biết Đã Mang Thai: Nên Làm Thế Nào?
 • Có Nên Giảm Cân Khi Mang Thai Không Mẹ Ơi!
 • Ho Mọc Tóc Khi Mang Thai Là Quan Niệm Sai Lầm?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Bị Ho Ngứa Cổ Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi? Cách Phòng Ngừa & Chăm Sóc
 • Cháu Có Thai 13 Tuần, Hiện Giờ Cháu Đang Bị Ho Ra Ít Máu Nhưng Không Dám Uống Thuốc
 • Bé Bị Ho Sốt Nhẹ Chớ Coi Thường Vì Có Thể Mang “bệnh Lớn”
 • Trẻ Em Và Phụ Nữ Mang Thai Bị Ho, Sốt… Cần Thận Trọng Với Bệnh Cúm A (H1N1)
 • Bà Bầu Bị Chóng Mặt
 • Nhiều chị em mang bầu bị ho cho rằng đó là sinh lý bình thường của bà bầu, gọi là ho mọc tóc. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng không có ho nào là ho mọc tóc cả.

  Bà bầu lúc ho có thể bị bệnh nặng chứ không phải ho sinh lý.

  Viêm phế quản tưởng ho mọc tóc

  Đang mang thai ở tháng thứ 4, chị Phạm Thị Nhung trú tại Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội bị ho có đờm, rát cổ hỏng, đau thắt ngực. Chị Nhung không dám uống thuốc vì nghĩ đó là ho mọc tóc, một triệu chứng bình thường của bà bầu. Chị còn hi vọng ho nhiều là sau này em bé sinh ra sẽ mọc nhiều tóc.

  Đến khi bệnh trở nặng, chị Nhung đi khám bác sĩ cho biết chị bị viêm phế quản phải điều trị. Lúc này chị vẫn còn ngơ ngác cho rằng chỉ ho mọc tóc, sao phải nằm viện.

  Trường hợp chị Ngô Thanh Hà trú tại Phương Liệt, Hà Nội cũng tương tự. Chị Hà đang mang thai tháng thứ 5 của thai kỳ. Ngày nào chị cũng bị ho khan. Đêm đến, chị nằm ho không ngủ nổi. Cảm giác ho co thắt ngực lại. Tuy nhiên, mọi người đều cho rằng ho mọc tóc nên chị Hà cũng nghĩ là ho mọc tóc, chủ quan không đi khám bệnh.

  Đến khi đi khám nội soi họng, bác sĩ cho biết chị bị viêm họng hạt nặng phải điều trị chứ không phải ho mọc tóc hay ho sinh lý bà bầu như chị vẫn nghĩ.

  Nhất là vào thời điểm thời tiết đang chuyển mùa, bà bầu cũng không tránh khỏi nhưng hiện tượng ho hắng nhẹ do viêm họng hoặc chỉ là ho do phản xạ, dị ứng thời tiết, dị ứng lông thú nuôi như lông mèo, lông chó…

  Lương y Vũ Quốc Trung – Phòng Chẩn trị y học cổ truyền chùa Cảm ứng, Hà Nội cho biết nhiều người có bầu ngại uống thuốc Tây y vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi, chị em có thể chọn các bài thuốc đông y khác. Tuy nhiên phải từng theo mùa, từng theo nguyên nhân để có bài thuốc trị bệnh khác nhau.

  Nguyên nhân lúc bị ho là ngoại tà xâm nhập. Mùa xuân thì do tạng can thụ bệnh, mùa hạ thì tạng tâm thụ bệnh, mùa đông thì tạng thận thụ bệnh. Dù tạng nào thụ bệnh nhưng chúng đều ảnh hưởng đến tạng phế, do đó mà gây ra ho, đờm.

  Để điều trị bệnh ho lúc mang thai, trong đông y cũng chia ra từng tạng gây bệnh khác nhau. Mùa xuân phụ nữ sau khi tắt kinh có thai ho, đờm ít đặc nguyên nhân phong tà xâm nhập làm tổn thương phế. Điều trị bằng các vị thuốc nhân sâm, can khương, tứ tộ, tiền hồ, bản hạ, trần bì, chỉ xác, mộc hương, phục linh, can thảo, cát cánh sắc uống ngày 1 thang chia đều 3 lần/ngày.

  Về mùa hạ, phụ nữ sau khi tắt kinh có thai mà bị ho có đờm ít, kèm theo phiền khát sử dụng bài thuốc sau để trị bệnh ngũ vị tử, tri mẫu, nhân sâm, thiên môn đông, thanh bì, cam thảo, phục linh, trần bì, địa cốt bì để sắc uống ngày 1 tháng chia đều làm 3 ngày.

  Mùa thu phụ nữ sau khi có thai bị ho, ho khan, ít đờm, đờm vàng hoặc đặc quánh là do nguyên nhân phong táo xâm nhập cơ thế làm tổn thương đến công năng tuyên phát của phế làm cho phế lạc bị khô ráo mà gây ra ho. Đối với những triệu chứng này có thể sử dụng bài thuốc kim phí thảo, kinh giới,bán hạ, cam thảo, đại táo, tiên hồ, tế tân, phục linh, sinh khương sắc uống ngày 1 tháng chia làm ba lần sáng chiều, tối.

  Mùa đông nếu bị ho dùng sài hồ, xuyên khung, khương hoạt, phục linh, nhân sâm, tiền hồ, chỉ xác, độc hoạt, cát cánh, cam thảo sắc uống đều.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nên Làm Gì Khi Trẻ Bị Ho Khan Tiếng ?
 • Mang Thai Bị Viêm Họng Có Nguy Hiểm Không?
 • Bà Bầu Bị Ho Có Gây Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Hay Không? Nguyên Nhân Bà Bầu Thường Dễ Bị Ho
 • Bệnh Giảm Tiểu Cầu Có Mang Thai Được Không?
 • Xuất Huyết Dưới Da Khi Mang Thai Nếu Được Xác Định Là Bệnh Xuất Huyết Giảm Tiểu Cầu Thì Vô Cùng Nguy Hiểm
 • 7 Quan Niệm Sai Lầm Khi Mang Thai Bà Bầu Cần Lưu Ý

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Bà Bầu Không Nên Cắt Tóc
 • Tại Sao Thai Phụ Lại Không Nên Đi Máy Bay
 • Bà Bầu Nên Đi Du Lịch Ở Đâu? Nha Trang Sự Lựa Chọn Tuyệt Vời Dành Cho Các Mẹ
 • Giải Mã 19 Điều Kiêng Kỵ Dân Gian Khi Bầu Bí
 • Vì Sao Bà Bầu Không Nên Chụp X
 • Mang thai là giai đoạn hạnh phúc nhưng đầy khó khăn với nhiều bà mẹ. Do đó, việc tìm hiểu những thông tin cần thiết trong quá trình mang thai là rất quan trọng. Để tránh những hiểu lầm tai hại do kinh nghiệm truyền miệng từ nhiều người, bà bầu cần cẩn thận với những quan niệm sau:

  1 Siêu âm nhiều không tốt cho thai nhi

  Siêu âm trong quá trình mang thai không gây hại cho sức khoẻ của bé. Vì siêu âm chỉ sử dụng sóng âm thanh tần số cao để chụp hình ảnh thai nhi trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, cường độ của những con sóng đó thấp và quét rất nhanh. Bạn có thể an tâm vì siêu âm không sử dụng tia bức xạ.

  2 Nằm sấp gây hại cho thai nhi

  Thai nhi trong những tháng đầu được bảo vệ bởi các cơ tử cung. Vì vậy, hãy nằm sấp nếu tư thế này mang lại cảm giác thoải mái cho bạn. Tuy nhiên, bạn cần thay đổi dáng nằm khi bụng bầu đã lớn vì nằm sấp sẽ khiến bạn khó chịu hơn đấy!

  3 Bà bầu không nên chạy

  Bạn có thói quen chạy bộ mỗi sáng nhưng phải từ bỏ vì mang bầu? Đừng lo, bạn hoàn toàn có thể duy trì thói quen này một cách an toàn khi mang thai nếu không gặp các biến chứng. Những trường hợp như người có huyết áp cao, nôn nghén quá nhiều hay không có thói quen chạy bộ thì không nên thử bộ môn này.

  4 Bà bầu chỉ nghén vào buổi sáng trong 3 tháng đầu tiên

  Triệu chứng ốm nghén rất phổ biến khi mang thai. Theo nhiều thống kê, có đến 80% phụ nữ nghén trong thai kì tuỳ vào từng mức độ, tuy nhiên chỉ có 2% bà bầu nghén vào buổi sáng. Thông thường, ốm nghén thường biến mất sau 3 tháng đầu của thai kì, thế nhưng vẫn có đến 20% phụ nữ ốm nghén trong suốt thời gian mang thai cho đến khi sinh.

  5 Bà bầu phải hoàn toàn cách li với mèo

  Chắc hẳn nhiều chị em phụ nữ khi mang thai đều cảm thấy buồn vì phải xa chú mèo cưng của mình. Mặc dù mèo là thủ phạm gây bệnh nhiễm toxoplasma, gây dị tật bẩm sinh cho bé. Thế nhưng, bạn không cần phải ngưng nuôi mèo trong giai đoạn mang thai. Một trong những điều quan trọng cần chú ý là bà bầu cần tránh dọn chất thải của mèo. Nếu nhất thiết phải làm, hãy đeo găng tay và rửa sạch ngay sau đó.

  6 Nhấm nháp ít bia rượu cũng không sao

  7 Sinh thường khó khăn hơn sinh mổ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Ăn Nhãn Được Không? Tại Sao Bà Bầu Không Nên Ăn Nhãn?
 • Bà Bầu Uống Nước Đá Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Bà Bầu Có Được Ăn Đồ Lạnh, Kem, Uống Nước Đá Không?
 • Vì Sao Bà Bầu Tuyệt Đối Không Nên Ăn Kem?
 • Trời Nắng Nóng, Bà Bầu Đừng Quên Ăn Dưa Hấu Vì 9 Lợi Ích Tốt Cho Sức Khỏe Này
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100