Mẹ Bầu Mới Mang Thai Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?

--- Bài mới hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?
  • Khi Nào Bà Bầu Ăn Yến Sào
  • Mẹo Hạn Chế Tăng Cân Khi Mang Thai
  • Bà Bầu Tăng Cân Khi Mang Thai Bao Nhiêu Là Hợp Lý?
  • Khi Nào Siêu Âm Biết Sinh Đôi: Có Thể Bạn Chưa Biết
  • Mách mẹ bầu thông tin hữu ích mới mang thai nên ăn gì và kiêng gì?

    Phụ nữ mới mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì? Ảnh: Internet

    Mới mang thai nên ăn gì? Hay dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kì

    3 tháng đầu thai kì, vì thai còn bé nên bà bầu chỉ cần duy trì một mức năng lượng vừa đủ cho cơ thể và một chút năng lượng dư thừa cung cấp cho thai nhi. Một điểm bất lợi trong thời kì này là hiện tượng ốm nghén khiến cho bà bầu khó dung nạp thức ăn hơn bình thường. Để tránh việc này ảnh hưởng tới dinh dưỡng và sức khỏe bà bầu thì nên chia nhỏ khẩu phần ăn của bà bầu thành nhiều bữa trong ngày (3 bữa chính + 3 bữa phụ).

    • Chất đạm (protein): Có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ. Protein là thành phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của thai nhi. Thời kì đầu mang thai, thai phụ rất cần protein để phát triển tuyến vú và mô tử cung. Thai phụ cần bổ sung ít nhất 10 – 18g protein mỗi ngày. Để bổ sung lượng protein này, việc ăn uống nhiều thức ăn như thịt, cá, trứng,… là rất cần thiết. Việc bổ sung sữa cũng rất tốt trong thời kì này.
    • Acid Folic: Là thành phần cực kì quan trọng trong việc hình thành hệ thần kinh của thai nhi. Việc bổ sung acid folic giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, hay nứt đốt sống của thai nhi. Thông thường acid folic có nhiều trong rau muốn, cải xanh, súp lơ,…Ngoài ra, acid folic còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật. Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc bổ sung acid folic phải bắt đầu từ trước khi mang thai (chuẩn bị trước), trong thời kì mang thai, việc bổ sung acid folic từ thức ăn là chưa đủ, thai phụ mới mang thai nên bổ sung các loại sữa, viên uống có chứa acid folic.
    • Canxi và vitamin D: Hai thành phần gắn liền với nhau để cung cấp một lượng lớn canxi cho cả thai phụ lẫn thai nhi. Thai nhi rất cần canxi để hình thành hệ thần kinh và hệ cơ xương. Còn thai phụ thì rất cần canxi để cố định khung xương cho những tháng thai kì tiếp theo. Việc bổ sung canxi và vitamin D bằng thức ăn và phơi nắng hầu như là không đủ đáp ứng cho cả thai phụ và thai nhi. Tốt nhất nên bổ sung bằng các loại sữa giàu dinh dưỡng có chứa cả canxi và vitamin D
    • Chất sắt: Là một trong những thành phần chính để cấu thành máu. Thiếu máu sẽ khiến cho giảm lực co bóp tử cung khi chuyển dạ, và giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế, thai phụ cần bổ sung ít nhất 15g sắt mỗi ngày. Sắt có nhiều trong thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt. Việc bổ sung sắt cũng nên thông qua sữa thì tốt hơn.
    • Các loại vitamin khác: Các loại vitamin này vừa tăng cường sức khỏe cho thai phụ, vừa bổ sung trong quá trình phát triển của thai nhi. Theo khuyến cáo, thai phụ cần bổ sung lượng vitamin cao gấp 1.5 lần người bình thường.

    Trong thời gian thai kì, các bà bầu thường có đặc quyền đòi hỏi thức ăn, đồ uống nào và vào bất kì thời gian nào (kể cả lúc nửa đêm). Người thân, đặc biệt là người chồng nên cố gắng đáp ứng đầy đủ những yêu cầu này của bà bầu.

    • Đầu tiên cần phải kể đến muối. Có khá nhiều bà bầu có thói quen ăn mặn. Điều này rất không tốt vì muối sẽ dẫn tới tăng huyết áp, ảnh hưởng tới cả bà mẹ và thai nhi.
    • Các loại cá như cá thu, cá mập, cá kiếm,… có chứa thủy ngân (tuy hàm lượng ít). Việc nhiễm thủy ngân tích lũy có thể dẫn tới tổn thương não cho thai nhi. Do vậy, tốt nhất bà bầu nên tránh xa các loại thịt cá này ra.
    • Các loại đồ uống có gas hoặc có cồn. Các loại đồ uống này thường có chứa các chất kích thích là cafein và cocain, và alcohol. Các chất này sẽ vào cơ thể người mẹ và tác động trực tiếp tới thai nhi, có thể gây sẩy thai hoặc dị dạng. Do vậy, dù rất nhiều người thích đồ uống có gas nhưng bà bầu nên tránh xa các loại chất kích thích này. (Bao gồm cả rượu, chè xanh, café,…)
    • Thực phẩm không an toàn. Các loại củ quả mọc mầm thường chứa độc tố, ảnh hưởng tới thai nhi. Các loại thực phẩm ôi, thiu, hay rau củ quá còn chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng rất nguy hại tới sức khỏe bà mẹ và thai nhi.
    • Một số loại thức ăn có khả năng gây sảy thai như: đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam,….

    Những thực phẩm bà bầu cần tránh xa trong 3 tháng đầu:

    1. Hỏi: Ăn trứng ngỗng có tốt cho bà bầu không?

    Trả lời: Trứng ngỗng về mặt dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu. Trứng ngỗng có chứa 13.5% protein, 13.2% lipid và các loại vitamin khác. Nhưng so với trứng gà, hay các loại trứng gia cầm khác thì trứng ngỗng cũng không vượt trội hẳn về mặt dinh dưỡng. Do vậy, nếu không có điều kiện thì dùng trứng gà cũng tốt như trứng ngỗng.

    2. Hỏi: Uống nước dừa sẽ làm con đẻ ra trắng hơn đúng không?

    Trả lời: Không chính xác. Nước dừa không ảnh hưởng trực tiếp tới da của thai nhi. Hơn nữa, nước dừa có nhiều chất béo khó tiêu nên các bà bầu khó tiêu nên hạn chế uống nước dừa thì tốt hơn.

    3. Hỏi: Ăn rau ngót có phải sẽ dẫn tới sảy thai phải không?

    Trả lời: Không. Rau ngót rất tốt cho sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi. Rau ngót cũng không có chứa các chất có nguy cơ gây sẩy thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Điều Mẹ Bầu Tuyệt Đối Không Nên Làm Để Bảo Vệ Con Trong Suốt Thai Kỳ
  • Mới Mang Thai Có Quan Hệ Được Không
  • Vì Sao Phụ Nữ Mới Thụ Thai Bị Đau Lưng? Tình Trạng Này Có Nguy Hiểm Không?
  • Bị Ra Máu Nâu Khi Mới Mang Thai Nguyên Nhân Do Đâu?
  • Trường Hợp Bị Đau Bụng Khi Mới Mang Thai Kéo Dài Không
  • Mang Bầu 3 Tháng Cuối Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Lưu Ý Cho Các Bà Mẹ Khi Xông Hơi Sau Sinh
  • Maya Tạm Ngưng Hoạt Động Vì Có Bầu
  • Đăng Đàn Ám Chỉ Hà Hồ Dùng “hạ Nhục Kế”, Còn Đây Là Phản Ứng “bất Thường” Của Vợ Đại Gia Kim Cương Với Maya!
  • Cần Ăn Gì Khi Mang Thai Nếu Muốn Con Thông Minh Các Mẹ Nên Nhớ
  • Những Dấu Hiệu Phát Hiện Mẹ Bầu Mang Thai Đôi, Song Sinh Bapluoc.com
  • Mang bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để giúp bé yêu tăng cân ổn định nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe cho mẹ?

    1. Thực phẩm giàu đạm

    Trong 3 tháng cuối, thai nhi rất cần chất đạm hay còn gọi là protein để phát triển mô và cơ. Ngoài ra, bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu đạm cũng giúp mẹ bầu và thai nhi phòng ngừa nguy cơ thiếu máu, giảm tỉ lệ sinh non, sinh con nhẹ cân. Chất đạm có nhiều trong các loại đậu, thịt lợn, gà, thịt bò.

    2. Cá hồi

    Trong số các loại cá biển, cá hồi rất giàu vitamin D và canxi rất cần thiết cho mẹ bầu đang trong giai đoạn “về đích”. Đồng thời, cá hồi chứa một lượng lớn axit béo omega-3 và DHA rất có ích trong giai đoạn hình thành và phát triển tế bào não mạnh mẽ của bé yêu từ tuần thai 28 trở đi. Mẹ bầu có thể nấu cháo cá hồi, cá hồi chiên rán, ruốc cá hồi… để thưởng thức thay vì ăn sushi cá hồi sẽ không tốt cho sức khỏe của thai phụ.

    3. Trứng

    Từ trừng mẹ bầu có thể chế biến được vô vàn các món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Quan trọng hơn cả là thành phần dinh dưỡng có trong trứng rất cần thiết cho thai phụ 3 tháng cuối như vitamin D, canxi giúp xương và răng của bé yêu chắc khỏe. Và đặc biệt là choline có tác dụng đối với sự phát triển toàn diện và hoạt động của não bộ thai nhi.

    4. Các loại hạt

    Các loại hạt như hạt óc chó, hạt mắc ca, hạt hướng dương, hạt chia… đều chứa hàm lượng lớn protein, omega-3, vitamin E… rất cần thiết cho chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong 3 tháng cuối. Và dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng calo của các loại hạt này lại rất thấp vì vậy rất phù hợp có mặt trong các bữa ăn nhẹ, ăn vặt cho chị em. Ngoài ra, các loại hạt này còn chứa một lượng lớn chất kẽm giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng sinh non và kéo dài thời gian chuyển dạ.

    5. Khoai tây, khoai lang

    Loại thực phẩm dân dã này thực sự có lợi cho bà bầu trong giai đoạn cuối thai kỳ. Khoai tây, khoai lang rất giàu chất xơ hạn chế tình trạng táo bón khi thai nhi ngày càng phát triển trong buồng tử cung. Đồng thời, khoai lang và khoai tây còn có khả năng duy trì lượng đường ổn định trong máu, giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.

    6. Chuối

    Trong số những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ, chuối là loại hoa quả không thể vắng mặt. Thời kỳ cuối bầu bí, chị em thường bị khó ngủ, mất ngủ nên bổ sung 1-2 trái chuối trong thực đơn mỗi ngày. Chuối có tác dụng làm tăng hàm lượng serotonin trong não khiến cơn buồn ngủ xuất hiện. Đồng thời, hàm lượng magie trong chuối còn giúp cơ bắp thư giãn, giảm stress và có tác dụng an thần hiệu quả.

    7. Đu đủ chín

    Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn đu đủ chín trong bữa tráng miệng hàng ngày. Trái đu đủ rất giàu kali, vitamin C, chất xơ và folate. Đồng thời, loại trái cây này còn giúp thai phụ giải quyết các vấn đề tiêu hóa thường gặp trong 3 tháng cuối như táo bón, ợ nóng, khó tiêu.

    8. Các loại quả họ cam, quýt

    Cho đến cuối ngày chuyển dạ, mẹ bầu vẫn cần bổ sung vitamin C mỗi ngày. Việc này giúp thai phụ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đồng thời hấp thụ chất sắt rất hiệu quả. Trái cây họ cam, quýt chính là sự lựa chọn thích hợp cho phụ nữ mang thai.

    9. Sữa chua

    Mang bầu 3 tháng cuối đừng quên bổ sung một ly sữa chua mỗi ngày. Sữa chua là món tráng miệng khoái khẩu nhưng các lợi khuẩn hữu ích có trong sữa chua là giúp cải thiện hệ tiêu hóa của mẹ bầu rất nhiều đấy. Người ta nhận thấy, những mẹ bầu thường xuyên ăn sữa chua sẽ ít bị táo bón thai kỳ hơn các mẹ không ăn hoặc ăn rất ít.

    Theo Mỹ Anh (Theo Parent) (Khám Phá)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tai Nghe Bà Bầu Ở Tphcm Giá Rẻ Và Chất Lượng
  • Dùng Máy Nghe Nhạc Cho Thai Nhi Khiến Con Bị Điếc
  • 10 Tai Nghe Dành Cho Mẹ Bầu Tốt Nhất Cho Sự Phát Triển Thai Nhi
  • Quần Bầu Công Sở Đẹp, Quần Bà Bầu Giá Rẻ
  • 10+ Mẫu Quần Lót Bầu Loại Tốt, Giá Rẻ Cho Bà Bầu Và Sau Sinh
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Khi Mang Thai?

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Lưu Ý Về Kiêng Cữ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Bà Bầu Nên Kiêng Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Top 10 Điều Kiêng Kỵ Trong Ba Tháng Đầu Mang Thai
  • Mẹ Cần Kiêng Gì Khi Mới Mang Thai
  • Những Điều Kiêng Kỵ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Bạn Cần Phải Biết Rõ
  • Mang thai là một hành trình hạnh phúc của phụ nữ. Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất, mẹ cũng nên tìm hiểu bà bầu kiêng ăn gì để có một thai kỳ khỏe mạnh vì có nhiều thực phẩm không hề tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé yêu.

    Bà bầu kiêng ăn gì? – Những thực phẩm mẹ nên kiêng

    Thịt tái, sống

    Những loại thịt tái, sống như gỏi, nộm sống, sushi, các món tái… rất có khả năng chứa vi khuẩn. Vì thế, mẹ cần tránh xa những món này vì chúng có thể gây nhiễm khuẩn đường ruột, ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai mẹ con.

    Cá chứa thủy ngân

    Cá giàu protein và omega-3 tốt cho thai kỳ và được khuyến khích ăn nhiều. Tuy nhien, những loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá kiếm, cá ngừ… lại là thực phẩm mẹ cần tránh vì hàm lượng thủy ngân cao ảnh hưởng xấu đến thai nhi, gây tổn thương não, thị lực và thính giác của bé.

    Phô mai mềm

    Một số loại phô mai có chứa listeria – một loại vi khuẩn có khả năng gây hại cho thai nhi. Vì thế, mẹ nên hạn chế ăn phô mai mềm, nhất là trong 3 tháng đầu mang thai.

    Nếu muốn ăn phô mai, mẹ có thể chọn phô mai cứng sẽ đảm bảo hơn vì chúng được làm từ sữa chua đã tiệt trùng.

    Trứng sống

    Món ăn này mẹ bầu đặc biệt cần tránh. Trứng tuy tốt cho sức khỏe nhưng trứng sống lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại. Tring trứng chứa salmonella, một loại độc tố gây hại nếu không được nấu chín. Độc tố này có thể gây co bóp tử cung, tiêu chảy…

    Thịt nguội, pate

    Hai thực phẩm này đều chứa vi khuẩn listeria gây hại cho sức khỏe, thậm chí có nguy cơ gây sảy thai nếu ăn nhiều. Vì thế, khi mang thai, mẹ bầu hãy cố gắng tráng xa thịt nguội và pate để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con.

    Động vật có vỏ sống

    Những loại động vật có vỏ như hàu, ốc, sò giàu dinh dưỡng nhưng mẹ chỉ nên ăn khi được nấu chín, không nên ăn sống vì chúng chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe của mẹ và ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

    Bà bầu kiêng ăn gì? – Những loại rau mẹ không nên ăn

    Rau răm

    Rau răm có tính nóng, nếu mẹ bầu ăn nhiều có thể gây mất máu, thiếu máu, dễ bị băng huyết, nóng trong gây khó tiêu. Vì thế, mẹ không nên ăn rau răm, nếu ăn chỉ ăn vài lá thôi.

    Rau ngải cứu

    Bà bầu không nên ăn rau ngải cứu, nhất là 3 tháng đầu của thai kỳ. Rau ngải cứu có thể gây co bóp tử cung dẫn đến sảy thai, sinh non. Ở những tháng sau của thai kỳ, mẹ có thể ăn rau ngải cứu nhưng nên ăn ít.

    Đu đủ xanh

    Đu đủ chín rất tốt cho bà bầu nhưng đu đủ xanh thì ngược lại. Đu đủ xanh có khả năng gây co bóp tử cung, sảy thai, sinh non nên mẹ cần tránh xa để đảm bảo an toàn nhất cho thai nhi.

    Mướp đắng

    Mướp đắng giàu dinh dưỡng nhưng lại là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng. Nguyên nhân là do mướp đắng chứa một loại protein không tốt, có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết.

    Rau ngót

    Trong rau ngót có chứa chất papaverin gây co bóp tử cung, có thể dẫn đến sinh non, sảy thai nếu ăn nhiều. Bên cạnh đó, rau ngót còn cản trở sự hấp thu canxi và phốt pho nên bà bầu cần hạn chế.

    Bà bầu kiêng ăn gì? – Những loại trái cây mẹ không nên ăn

    Quả dưới

    Dưới gai có mùi vị thơm ngon, rất nhiều người thích ăn nhưng nếu bạn đang mang bầu thì nên hạn chế. Trong dứa có chứa chất bromelain, một chất không được khuyến nghị cho thai nhi. Bên cạnh đó, ăn dứa cũng gây co bóp tử cung dẫn đến sinh non, sảy thai rất nguy hiểm.

    Nhãn, vải

    Mùa hè, nhãn vải được bày bán ở nhiều nơi và nhiều mẹ nghiện món này. Tuy nhiên, nhãn, vải rất nóng, ăn nhiều gây nóng trong, khó tiêu hóa, nổi mụn nhọt nên mẹ bầy cần hạn chế.

    Như vậy, qua bài viết này, bạn đã có thể biết được mẹ bầu kiêng ăn gì để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển bình thường của thai nhi. Hy vọng mẹ sẽ là một mẹ bầu thông thái để có được một thai kỳ khỏe mạnh, bé yêu phát triển toàn diên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Có Nên Ăn Kiêng Khi Chuẩn Bị Mang Thai?
  • Giúp Bạn Thêm Kiến Thức Để Mang Thai Và Sinh Nở An Toàn
  • Giúp Mẹ Bầu Thêm Kiến Thức Để Mang Thai Và Sinh Nở An Toàn
  • Kiến Thức Mang Thai Tuần Thứ 38 Mẹ Bầu Nên Biết
  • Mang Thai Tuần Thứ 38 Và Sự Phát Triển Của Thai 38 Tuần Tuổi
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 – Bà Bầu Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Thực Phẩm Giải Cảm Khi Mang Thai Nhanh Chóng Mẹ Bầu Cần Biết
  • 4 Tăng – 4 Giảm Trong Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Cao Huyết Áp
  • Ăn Gì Giúp Bà Mẹ Sinh Nở Dễ Dàng Hơn
  • Trong Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Phải Có 5 Thực Phẩm Này!
  • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Gì Để Ổn Định Chức Năng Hệ Tiêu Hóa?
  • 0 lượt xem

    Tháng thứ 5 là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh nên mẹ bầu cần chú ý vào việc bổ sung chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cho thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt. Vậy mang thai tháng thứ 5 mẹ bầu nên và không nên ăn gì?

    Lưu ý dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5

    • Chất sắt: Sắt đóng vai trò quan trọng giúp tạo ra những tế bào máu đỏ giúp vận chuyển oxy đến từng tế bào của mẹ và thai nhi và còn giúp củng cố hệ miễn dịch. Nếu mẹ bị thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu khi mang bầu sẽ tác động không tốt đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Mẹ bầu có thể bổ sung sắt bằng cách ăn các loại thực phẩm chứa sắt hoặc bổ sung các viên tổng hợp bổ sung sắt theo hướng dẫn của bác  Do đó, mẹ bầu 5 tháng nên bổ sung sắt bằng cách ăn các loại thực phẩm chứa sắt và uống bổ sung các viên sắt theo hướng dẫn của bác sĩ để cung cấp cho cơ thể từ 20-30mg sắt mỗi ngày.
    • Canxi: Canxi rất quan trọng đối với việc hình thành xương và răng của bé, giúp hình thành hệ thần kinh, duy trì hoạt động của tim thai nhi. Nhu cầu canxi của mẹ bầu ở tháng thứ 5 là khoảng 1000mg mỗi ngày.
    • Protein: Protein hay chất đạm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu để tạo nên sự sống. Đây là nhóm chất giúp tạo ra các cơ bắp và các tế bào của thai nhi. Nhu cầu bổ sung protein của mẹ bầu là 1g protein/1kg trọng lượng cơ thể.
    • Vitamin và khoáng chất: Trong giai đoạn này  Vitamin D rất cần thiết cho cơ thể của mẹ bầu, xếp đầu bảng trong số những vitamin cần bổ sung cho cơ thể. Cách tốt nhất để bổ sung vitamin D cho cơ thể mẹ có thể bổ sung bằng các thực phẩm như trứng, sữa… và có thể tắm nắng mỗi buổi sáng để tăng lượng vitamin D cho cơ thể. Mẹ bầu cần bổ sung khoảng 600 IU/ngày. Ngoài ra, mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin A, B, C để duy trì sức khỏe ổn định, thai nhi phát triển tốt. Bên cạnh đó mẹ cũng nên bổ sung các thực phẩm có chứa kẽm, selen, magiê, phốt-pho…  để hỗ trợ các hoạt động trao đổi chất khác.
    • Chất béo: Chất béo rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Mẹ có thể bổ sung chất béo từ thực vật và cá vì nó còn tốt cả cho hệ tim mạch.

    Mang thai tháng thứ 5 mẹ nên ăn gì?

    1. Các loại thịt

    Thịt là nguồn cung cấp protein và sắt dồi dào cho mẹ bầu. Khi mang thai mẹ không nên giới hạn mình lựa chọn bất kỳ loại thực phẩm nào mà càng đa dạng được thì càng tốt. Thịt bò, thịt gà, thịt lợn và các loại thịt gia cầm khác đều bổ sung được protein và chất sắt nên mẹ có thể thay đổi món mà không sợ bị ngán, quá chán với 1 loại món ăn.

    2. Cá và trứng

    Cá và trứng cung cấp nguồn chất béo có lợi cho bà bầu và rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé. Các loại cá như: cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ, cá mú đều rất tốt cho mẹ bầu bởi nó còn cung cấp được nguồn omega-3 quý giá cho mẹ. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, mẹ bầu chỉ nên ăn 3 phần cá/tuần là đủ.

    Trong trứng có chất béo Lecithin giúp điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể, rất có ích cho mẹ bầu vì trong giai đoạn mang thai mẹ thường có khuynh hướng ăn nhiều đồ béo hơn bình thường.

    3. Các loại đậu

    Các loại đâu: đậu xanh, đậu đen, đậu ngự… đều chứa rất nhiều hàm lượng protein. Nếu mẹ bầu là người thích những món chay, thanh đạm thì không thể không bổ sung các loại đậu vào thực đơn của mình.

    4. Sữa và các thực phẩm từ sữa

    Nếu không uống được sữa bầu mẹ có thể chọn các loại sữa tơi, sữa đậu nành hay những món ăn chế biến từ sữa như phô mai, yogurt cũng rất tốt cho bà bầu tháng thứ 5.

    5. Các loại ngũ cốc

    Cơm và ngũ cốc cung cấp chất bột đường và là nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, ngũ cốc còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng quý báu như: vitamin B, vitamin A giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngũ cốc còn cung cấp được chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa.

    6. Trái cây

    Trái cây cung cấp lượng vitamin phong phú như vitamin C, vitamin B, E, D, A. Một số nghiên cứu khoa học cũng thống kê được, các mẹ ăn trái cây nhiều trong thai kỳ thì con sinh ra cũng thông minh hơn.

    7. Các loại rau xanh và củ quả

    Rau xanh, củ quả cung cấp lượng chất xơ phong phú nên rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu vì trong quá trình mang thai mẹ rất hay gặp phải vấn đề về hệ tiêu hóa. Khi mang thai tháng thứ 5 mẹ nên ăn nhiều hơn thời gian trước để bổ sung nhiều chất xơ hơn.

    8. Các loại hạt

    Các loạt hạt và quả hạch như hạnh nhân, hạt macca, hạt sen, quả óc chó cung cấp một nguồn axit béo dồi dào giúp mẹ bầu có thêm nhiều năng lượng và mang đến protein cần thiết cho mẹ.

    9. Viên uống bổ sung canxi và sắt

    Nguồn chất dinh dưỡng có thể bị hao hụt đi trong quá trình chế biến vì vậy mẹ có thể bổ sung thêm sắt và canxi dạng viên uống theo chỉ định của bác sĩ để đáp ứng được nhu cầu trong thời gian mang thai. Sắt và canxi mẹ nên bổ sung cách nhau 2 giờ để cơ thể hấp thụ tốt.

    Mang thai tháng thứ 5 không nên ăn gì?

    Bên cạnh việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ cũng cần lưu ý tránh một số loại thực phẩm sau để không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé:

    • Đồ uống có ga, bia rượu: Đồ uống có ga, chứa caffein, các loại đồ uống có cồn không tốt cho mẹ bầu và vô cùng nguy hiểm cho thai nhi. Vì vậy, hàng ngày mẹ nên uống các loại nước trái cây tươi, nước ép.
    • Trái cây nhiệt đới: Một số loại trái cây nhiệt đới như đu đủ xanh, dứa tuy có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ nhưng lại không tốt cho bà bầu bởi chúng có chứa chất bromelain được cho là làm mềm tử cung và gây co bóp, có thể dẫn đến sảy thai.
    • Thực phẩm giàu chất béo: Chất béo cần được bổ sung vừa đủ ở tháng thứ 5, đây là gia đoạn phát triển nhanh của mẹ và thai nhi. nếu mẹ ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh như các loại khoa tây chiên, gà rán, pizza chứa nhiều dầu mỡ có thể khiến mẹ tăng cân nhanh và gây những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

    Theo Dinhduongbabau.net

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phòng Khám Sản Phụ Khoa Ngọc Châu
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Có Thai Kỳ Khỏe Mạnh
  • Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Gì Để Có Một Thai Kỳ Khỏe Mạnh?
  • Đàn Ông Nên Ăn Thực Phẩm Gì Để Sinh Con Trai Theo Ý Muốn?
  • Cách Chữa Ốm Nghén Khi Mang Thai Cho Bà Bầu
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì & Kiêng Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì/ Kiêng Ăn Gì?
  • 3 Tháng Đầu Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Và Uống Gì Tránh Sảy Thai, Thai Dị Tật Bẩm Sinh? Kinh Doanh Đầu Tư
  • Bà Bầu Nên Uống Thuốc Gì Trong 3 Tháng Đầu?
  • Bà Bầu Nên Uống Thuốc Gì Trong 3 Tháng Đầu Cho Con Phát Triển Tốt
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • 1. Dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung

    Axit folic hay còn gọi là vitamin B9. Đậy là một loại dưỡng chất rất quan trọng với cơ thể con người, giúp tổng hợp ADN và là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai nhi. Thiếu axit folic dễ gây khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ, khiến thai vô sọ, thoát vị não – màng não, hở đốt sống và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch…

    Hiện nay Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo mọi phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung 400 mcg acid folic mỗi ngày nhằm giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ. Ngoài ra, tùy tình trạng sức khỏe của bà bầu mà bác sĩ có thể kê toa uống viên thuốc bổ sung hoặc bổ sung trực tiếp thông qua các thực phẩm hàng ngày. Thông thường bà bầu cần khoảng 400 – 600mcg axit folic mỗi ngày.

    Thực phẩm giàu axit folic: Những thực phẩm như gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh (màu xanh càng đậm càng tốt như rau dền, củ cải, bông cải…), đậu lima, đậu Hà Lan, đậu nành, cà rốt, cà chua, chuối, cam, chanh, bưởi… là những thực phẩm rất dồi dào axit folic mà bà bầu nên bổ sung hàng ngày.

    Sắt có vai trò rất quan trọng với cơ thể, do đó bà bầu nên bổ sung những thực phẩm giàu sắt như: thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc…

    Theo các chuyên gia, để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh, bà bầu nên chú ý bổ sung khoảng 40-60mg sắt mỗi ngày.

    Bảng: Chế độ dinh dưỡng chuẩn cho bà bầu trong 3 tháng đầu (Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

    Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố, làm chắc thêm hệ thống xương cho mẹ, đồng thời xây dựng hệ thống xương vững chắc cho thai nhi. Thiếu canxi, cơ thể người mẹ thường cảm thấy mệt mỏi, đau cơ, chuột rút… nặng hơn nữa là biểu xuất hiện các cơn co giật, biểu hiện của sự tụt canxi huyết. Thai nhi thiếu canxi sẽ bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, gây ra các dị tật về xương,còi xương bẩm sinh, thấp, lùn…

    Thông thường, trong 3 tháng đầu của thai kì, nhu cầu canxi cần thiết cho cơ thể bà bầu là 800 – 1000mg và tăng dần vào các quý tiếp theo, cụ thể là quý 2 cần 1000 mg canxi và 3 tháng cuối đến khi cho con bú, lượng canxi cần cho cơ thể các bà mẹ lên tới 1500 mg.

    Canxi có nhiều trong các loại hải sản như cua đồng, tôm, các loại sữa tươi như sữa bò, dê sữa bột hay từ nguồn thực vật như vừng, cà rốt…

    Protein có vai trò xây dựng, củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể, vận chuyển ô-xy trong máu, đồng thời tạo ra kháng thể cho hệ thống miễn dịch, giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, suôn sẻ. Bà bầu cần bổ sung hàm lượng protein khoảng 1g protein cho mỗi kg trọng lượng, tức khoảng 90g protein mỗi ngày.

    Chất đạm có nhiều trong: Thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, các loại hạt họ nhà đậu, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, lúa mì, lúa mạch…

    Các loại vitamin và khoáng chất trong rau xanh và trái cây góp phần không nhỏ để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Không chỉ vậy, những thực phẩm này còn giúp mẹ loại bỏ các hiện tượng xấu như táo bón, ợ nóng, đầy hơi, sạm da, rạn da… trong quá trình mang thai.

    Bà bầu cần phải tăng cường thêm rau, khoai, củ, trái cây tươi với số lượng tối thiểu là 300gr mỗi ngày. Một số loại rau xanh và trái cây mẹ bầu không nên bỏ qua là cải bó xôi, rau chân vịt, súp lơ, bắp cải, cam quýt, bưởi, táo, nho…

    2. Những thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

    Vừa chứa sắt, vừa giàu folic, súp lơ là món ngon không thể thiếu trong thực đơn của mẹ. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên đổi vị với các loại rau có màu xanh như xà lách, cải bẹ xanh. Chúng cũng chứa không ít axit folic. Xà lách trộn dầu giấm là món khai vị ngon lành và là dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu.

    Đây là những loại trái có hàm lượng folic cao nhất trong tất cả các loại trái cây. Hơn nữa, cam quýt còn chứa một lượng lớn vitamin C, vừa giúp hỗ trợ hấp thu sắt, vừa rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

    Theo một nghiên cứu, ăn đậu phộng khi mang thai có thể làm giảm khả năng dị ứng của bé cưng sau khi sinh ra. Hơn nữa, đậu phộng cũng chứa nhiều protein và chất béo, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, ăn nhiều đậu phộng cũng gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, cũng như làm bà bầu bị nóng trong người. Tốt nhất, mỗi ngày chỉ nên ăn một nhúm nhỏ đậu phộng, bầu ơi.

    Không chỉ là nguồn bổ sung protein dồi dào, trứng gà là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D, cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi.

    Cá hồi chứa nhiều vitamin D và canxi, là một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ của bạn. Đồng thời, lượng omega 3 trong cá hồi cũng hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển tế bào não của thai nhi.

    Thịt bò chứa rất nhiều chất sắt, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thịt bò sống vì như vậy rất nguy hiểm.

    Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, sữa chua còn giúp ngăn ngừa triệu chứng táo bón cực kỳ khó chịu trong thai kỳ.

    3. Bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

    • Thực phẩm tái sống
    • Thực phẩm nhiễm độc
    • Thực phẩm chưa tiệt trùng
    • Thực phẩm đóng gói sẵn
    • Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

    Bà bầu cũng lưu ý, một số thực phẩm có thể gây sảy thai như: rau răm, rau sam, rau ngót, dứa, nhãn, đu đủ xanh, khoai tây mầm… Những thực phẩm này bà bầu nên kiêng tuyệt đối trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

    4. Mang thai 3 tháng đầu ăn gì tránh bị dị tật thai nhi

    Axit folic là một chất dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ, đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm đáng kể nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và hỗ trợ sự phát triển bình thường của các tế bào trong cơ thể. Những phụ nữ có nguy cơ mang thai dị tật bẩm sinh, như những người dùng thuốc chống động kinh, sẽ cần một đơn thuốc chứa hàm lượng cao của acid folic.

    Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể lựa chọn những loại thực phẩm giàu folate như đậu đen, măng tây, rau bina, trái cây và nước trái cây, đậu lăng, các loại ngũ cốc, bột mì…

    Thịt bò và thịt gà là nguồn thực cung cấp sắt tuyệt vời. Ngoài ra, một số loại thực vật cũng cung cấp sắt như rau bina, đậu lăng nói riêng và các loại đậu nói chung … Tuy nhiên chất sắt từ nguồn thực vật khó hấp thu hơn từ động vật. Do đó, các bà mẹ ăn chay nên bổ sung thêm sắt từ thuốc.

    Tiêu thụ nhiều cá trong thai kỳ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Các loại cá giàu dinh dưỡng bao gồm: Cá cơm, cá da trơn, cá trích, cá hồi, cá minh thái, cá tuyết và tôm. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh xa một số loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá kiếm, cá kình, cá thu và cá mập.

    Cá hồi là nguồn cung cấp Omega-3 tuyệt vời cho thai phụ. Bên cạnh đó, quả óc chó và hạt lanh cũng chứ rất nhiều chất béo lành mạnh.

    Canxi cần thiết cho sự hình thành và phát triển xương ở thai nhi. Bởi vậy, các bà mẹ phải đảm bảo được cung cấp nguồn canxi đầy đủ trong suốt quá trình mang thai. 1000 mg canxi mỗi ngày là hàm lượng phù hợp cho các bà bầu.

    Táo bón là hiện tượng phổ biến của thai kỳ. Khi mang thai, cơ thể của người mẹ trì trệ, kể cả hệ tiêu hoá. Lời khuyên dành cho các bà mẹ là tiêu tụ thật nhiều chất xơ ( 28-30 gam mỗi ngày) và uống đủ nước để cơ thể hoạt động trơn tru nhất có thể.

    Bác sĩ Weiner – Chủ tịch Sản phụ khoa tại Đại học Kansas (Mỹ) – cho biết: “Rượu đã được chứng minh là có nguy cơ gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi cũng như đe doạ đến sự phát triển trí não của trẻ. Một chút rượu có thể không ảnh hưởng nhiều đến mẹ nhưng lại là mối đe đoạ lớn với thai”. Mẹ bầu cũng nên thận trọng với caffeine, chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ mỗi ngày để đảm bảo sức khoẻ bà mẹ và bé.

    Bà mẹ tăng cân quá nhiều trong thai kỳ có thể dẫn đến bệnh tim, béo phì và tiểu đường bẩm sinh cho thai nhi. Thực tế, thai phụ chỉ cần khoảng 300 calo mỗi ngày, vì vậy bạn nên thông minh lựa chọn thực phẩm để vừa đảm bảo đầy đủ đinh dưỡng, vừa tránh ôm đồm ăn quá nhiều.

    5. Bà bầu ăn gì tránh ốm nghén trong 3 tháng đầu

    • Nên chia thành các bữa nhỏ, ăn nhiều bữa mỗi ngày.
    • Không uống trong khi ăn, nên uống (nước, sữa, nước hoa quả…) trong thời gian chờ giữa bữa ăn này với bữa ăn khác.
    • Không sử dụng các loại thực phẩm có mùi như hành, tỏi, sả… và các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ nướng, rán, chiên xào…
    • Các loại thực phẩm có thể giúp giảm nghén: quế, húng quế, hạt mùi, bạc hà, chanh, gừng…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Tốt Cho Con?
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn Hoa Quả Gì, Kiêng Thực Phẩm Gì?
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Kiêng Ăn Gì Để Bảo Vệ Sức Khỏe Mẹ Và Bé
  • Trái Cây Rất Tốt Nhưng Có 3 Loại Quả Bà Bầu Không Nên Ăn Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Các Loại Rau Bà Bầu Nên Ăn 3 Tháng Đầu Để Ngăn Ngừa Dị Tật
  • Bà Bầu Nên Ăn Cá Gì Và Không Nên Ăn Loại Cá Gì Khi Mang Thai?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Cá Nục Được Không Và 13 Lợi Ích Của Cá Nục
  • Đây Là Lý Do Bà Bầu Không Nên Ăn Cay, Đọc Ngay Kẻo Muộn Mẹ Nhé!
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cháo Hải Sản
  • Bà Bầu Ăn Cơm Cháy, Cơm Rang Được Không?
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì? Các Loại Rau, Củ, Quả, Cá Bà Bầu Không Nên Ăn
  • Bổ sung cá trong quá trình mang thai sẽ giúp giảm nguy cơ sinh non, mắc bệnh trầm cảm ở mẹ và hỗ trợ hình thành não bộ, giảm tỷ lệ mắc bệnh chàm và dị ứng thức ăn ở bé. Các thành phần DHA, Omega 3, vitamin trong cá sẽ giúp thúc đẩy hệ thần kinh, tăng cường trí não, phát triển thể chất và hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện. Bà bầu nên ăn cá gì tốt? Mẹ cần chọn những loại cá giàu DHA, chứa nhiều protein và khoáng chất, hàm lượng thủy ngân ít, bao gồm top các loại cá cực bổ dưỡng sau:

    Cá hồi với thành phần dinh dưỡng là vitamin D, vitamin B12, B6, niacin, selen, phốt pho, Iot, sắt, DHA – một loại axit béo cùng Omega 3 sẽ giúp hệ thần kinh và não bộ của bé phát triển từ khi còn trong bụng mẹ, hình thành nên cấu trúc và hoạt động cơ thể.

    Bất kỳ loại thức ăn bổ dưỡng nào cũng cần được tiêu thụ ở một liều lượng hợp lý, vì thế mẹ chỉ nên ăn khoảng 360g cá hồi mỗi tuần để tránh việc tích tụ một lượng lớn thuỷ ngân. Cá hồi có thể được chế biến thành những món ăn cực kỳ dinh dưỡng như canh chua cá hồi, cá hồi nướng cam, cháo cá hồi…

    Những mẹ bầu, nhất là ở những mẹ bị động thai, rất nên ăn cá chép bởi nó có nhiều dưỡng chất như axit folic, omega 3, axit glutamic, canxi, chất béo, glycine, arginine…

    Trong Đông y, cá chép mang lại nhiều lợi ích như bổ tỳ vị, an thai, chữa ho, lợi tiểu, thông sữa, chữa lở loét, … vì thế mẹ có thể chế biến dễ dàng thành nhiều món bổ dưỡng như canh chua cá chép, cháo cá chép đậu đỏ, cá chép om dưa…

    Bà bầu nên ăn cá gì? Cá diêu hồng

    Nổi tiếng là loại cá nước ngọt có thịt dày, thơm ngon, ít tanh nên cá diêu hồng cực kỳ thích hợp để mẹ bầu chế biến thành các món như cá diêu hồng nướng, cá diêu hồng chưng tương… Thành phần dinh dưỡng của cá diêu hồng có thể kể đến là protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như photpho và iot, lượng chất béo lại ít hơn thịt nên sẽ cơ thể mẹ bầu sẽ dễ dàng tiêu hóa hơn.

  • Cá ngừ: có hàm lượng thủy ngân cao sẽ làm mẹ bị nhiễm độc và sự phát triển của bé bị ảnh hưởng
  • Cá kiếm, cá thu, cá mập: đây là những loại cá có hàm lượng thủy ngân rất cao, thuộc danh sách bà bầu không nên ăn cá gì theo báo cáo của viện Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).
  • Cá nóc: chất độc trong gan (hepatoxin) và buồng trứng (tetrodotoxin) của cá nóc có thể gây tử vong, vì thế chẳng những mẹ bầu mà ngay cả người bình thường cũng không nên ăn loại cá này.
  • Các loại cá khô và thực phẩm đóng hộp chứa nhiều vi khuẩn có hại, vì thế mẹ bầu không nên ăn để tránh bị xâm nhập và gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và bé yêu.
  • Giải pháp dinh dưỡng kỳ diệu cho sự phát triển của thai nhi

    Lưu ý: bà bầu không nên ăn cá gì?

    • Sản phẩm được chưng cách thủy thủ công từ 100% tổ yến nguyên chất, cân đo đong đếm theo liều lượng và định mức theo tiêu chuẩn từ chuyên gia
    • Đảm bảo 100% Yến Thật, không pha tạp, không sử dụng thuốc tẩy, chất phụ gia tạo mùi, chất bảo quản
    • Yến chưng tươi được chưng mới mỗi ngày, giữ được độ tươi, mềm dẻo và dinh dưỡng của sản phẩm, giao ngay nóng hổi chỉ ngay sau 2 giờ đặt hàng.
    • Đóng chai theo khẩu phần từ chuyên gia dinh dưỡng với 3 định mức 5gr, 15gr, 30gr yến tươi tương ứng với chai 70ml, 100ml, 300ml, vỏ chai thủy tinh được đầu tư thiết kế kỹ lưỡng, đạt chuẩn an toàn khi chưng ở nhiệt độ cao.
    • Mẹ bầu được thoải mái chọn lựa 12 vị tùy theo sở thích và thay đổi độ ngọt tùy theo khẩu vị
    • Có giấy chứng nhận chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

    Nhiều mẹ bầu vẫn hoang mang vì sợ bổ sung quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể thì sẽ bị tăng cân như thai nhi lại không hấp thụ được nhiều. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, để dinh dưỡng vào con mà không vào mẹ, khi mang thai mẹ bầu có thể ăn yến sào – một món quà đến từ tự nhiên với 45 – 55% protein, 18 loại axit amin, hơn 30 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.

    Thay vì phải mất thời gian chế biến tổ yến sào, Thượng Yến đã cho ra đời một giải pháp hoàn toàn mới, mẹ chỉ mất 1 phút mỗi ngày là có thể nhận được tất cả những công dụng mà món ăn này mang lại, đó chính là yến chưng tươi Thượng Yến . Tại sao đây lại giải pháp hoàn hảo cho mẹ?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vì Sao Bà Bầu Không Nên Ăn Nhiều Cá Biển ?
  • 21 Thuốc Tây+ Đông Y Bà Bầu Không Được Dùng Khi Mang Thai
  • Bà Bầu Đau Háng Không Đi Được Phải Làm Sao?
  • Câu Trả Lời Hay Nhất Cho Câu Hỏi “bà Bầu Không Nên Ăn Cá Gì?” Được Nhiều Mẹ Tin Tưởng
  • Giải Đáp Thắc Mắc “bà Bầu Ăn Cá Đuối Được Không” ?
  • Mới Mang Thai Mẹ Bầu Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Lẩu Nướng Buffet Không? Lưu Ý Gì Khi Ăn Đồ Lẩu Nướng?
  • Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sớm Và Cơn Đau Đẻ
  • Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai Tháng Thứ 6
  • Những Lưu Ý Trong Thực Đơn Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối
  • Bà Bầu Uống Sữa Vào Lúc Nào Trong Ngày Thì Tốt?
  • 0 lượt xem

    Mới mang thai, đây là giai đoạn thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển giác quan cùng các cơ quan quan trọng của cơ thể. Nếu không được ăn uống và bổ sung dưỡng chất đầy đủ, thai nhi có thể bị các dị tật bẩm sinh nguy hiểm. Vậy, để chăm sóc thai nhi trong những tháng đầu một cách tốt nhất, mẹ bầu mới mang thai nên ăn gì?

    • Căng tức ngực
    • Đi tiểu nhiều hơn
    • Đau đầu, đau lưng
    • Cơ thể mệt mỏi và buồn ngủ
    • Chóng mặt, buồn nôn, thậm chí ngất xỉu
    • Nhạy cảm với mùi
    • Tâm trạng thất thường
    • Thân nhiệt tăng
    • Mất kinh

    Ngoài những dấu hiệu mang thai sớm ở trên thì các chị em có thể sử dụng que thử thai hay tới các trung tâm y tế xét nghiệm nước tiểu và máu để biết chính xác mình đã có thai hay chưa. Từ đó có biện pháp bổ sung dưỡng chất trong quá trình mang thai cần thiết và ngăn chặn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bé yêu cũng như sức khỏe của chính bản thân mình.

    2, Sự phát triển của thai nhi trong những tháng đầu

    Trong giai đoạn đầu, các tế bào của phôi sẽ nhân lên và phát triển thành hàng trăm loại tế bào giúp hình thành toàn bộ cơ thể, đồng thời các cơ quan quan trọng như não, tim, hệ tuần hoàn, đường tiêu hoá, xương, các cơ và các phần cơ thể của thai nhi sẽ bắt đầu hình thành. Trong đó nhau thai, túi ối cũng được hình thành và phát triển trong giai đoạn này. Bánh nhau sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng, khí oxy và nước từ cơ thể của mẹ cho thai nhi thông qua dây rốn. Còn túi ối nằm trong tử cung và bao quanh để bảo vệ thai nhi.

    Ở giai đoạn khoảng 10 tuần thai, phôi có kích thước khoảng 1 inch (2,54 cm). Vẫn còn quá nhỏ để các mẹ có thể cảm nhận được những vận động của bé. Sau giai đoạn phôi là giai đoạn thai, và em bé được gọi là một thai nhi. Trong giai đoạn thai (bắt đầu từ tuần thứ 11 cho đến khi kết thúc thai kỳ), thai nhi sẽ lớn rất nhanh về kích thước và cân nặng, các cơ quan cũng như các phần cơ thể tiếp tục phát triển. Hai tuần cuối của quý đầu cũng là thời kì đầu của giai đoạn thai. Trong hai tuần này, móng của ngón tay, ngón chân bắt đầu hình thành, và thận cũng bắt đầu làm việc. Cuối tuần thứ 12, tức là cuối quý 1, thai nhi đã dài gấp 3 lần trước đó, vào khoảng 3,175 cm, nặng khoảng 18g.

    3, Mới mang thai nên bổ sung những dưỡng chất nào?

    3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất trong suốt 9 tháng 10 ngày của mẹ. Đặc biệt, đây là giai đoạn thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển giác quan cùng các cơ quan trọng của cơ thể. Ăn uống khoa học trong thời gian mang thai sẽ giúp mẹ cung cấp được đầy đủ dưỡng chất cần thiết để cơ thể khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa những nguy cơ gây hại cho sự phát triển của thai nhi như: dị tật thai nhi, suy dinh dưỡng, suy thai, dẫn đến thai lưu, sinh non, thậm chí là sảy thai. Để đảm bảo cơ thể mẹ đủ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt nhất thì mẹ cần lưu ý bổ sung các dưỡng chất cần thiết sau:

    Axit folic và vitamin B11

    Axit folic hay còn được gọi là vitamin B9 là dưỡng chất cần thiết rất quan trọng và bắt buộc phải bổ sung trong suốt thai kỳ. Đây là yếu tố cần thiết để hỗ trợ cho quá trình phát triển và phân chia tế bào của bé yêu. Đồng thời, axit folic có vai trò ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi, não úng thủy… đặc biệt trong giai đoạn đầu mang thai. Mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 400 mg folate trong thực đơn mỗi ngày. Những thực phẩm giàu axit folic là: gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh, đậu lima, đậu Hà Lan, đậu nành, cà rốt, cà chua, chuối, cam, chanh, bưởi…

    Còn vitamin B11 sẽ giúp ngăn ngừa các dị tật về bệnh tim bẩm sinh, hở hàm ếch, dị hình hống huyết quản… Mẹ cần phải bổ sung axit folic và vitamin B11 sớm, trong 7 tuần đầu của thai kỳ, mỗi ngày bổ sung khoảng 400 – 600mcg axit folic và khoảng 0,4mcg/ngày vitamin B11 trong 3 tháng đầu thai kỳ.

    Chắc hẳn ai cũng biết sắt là dưỡng chất quan trọng cho quá trình tạo máu cho mẹ và thai nhi. Thiếu sắt tức là sẽ thiếu máu, điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ, mẹ dễ bị chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, mệt mỏi và gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi như động thai, dọa sảy thai, sinh non, thai lưu, sảy thai.

    Chính vì vậy mà nhu cầu bổ sung sắt khi mang thai cao gấp 3 lần so với bình thường. Mỗi ngày, mẹ cần nạp khoảng 27 mg sắt thông qua các loại thực phẩm hoặc viên sắt tổng hợp để duy trì một thai kỳ hoàn hảo.

    Bổ sung thêm sắt giúp cơ thể sản sinh thêm lượng hồng cầu cho cơ thể, giúp hạn chế tình trạng mệt mỏi khi mang thai. Mẹ bầu nên ăn nhiều thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc…

    Nhu cầu canxi khi mang thai tăng rất nhiều so với người bình thường, vì cả mẹ và thai nhi đều rất cần canxi để giúp 2 mẹ con khỏe mạnh. Canxi cần thiết cho quá trình phát triển xương và răng của thai nhi. Theo các chuyên gia thì khi mới mang thai 3 tháng đầu, mẹ cần bổ sung khoảng 800mcg canxi, 3 tháng giữa khoảng 1.000 mcg và 3 tháng cuối khoảng 1.200 mcg.

    Mỗi ngày bổ sung khoảng 70g protein trong thực đơn hàng ngày để đảm bảo cơ thể không bị thiếu hụt protein và thai nhi phát triển khỏe mạnh. Mẹ có thể bổ sung protein thông qua các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, các loại ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu…

    Vitamin và khoáng chất

    Không chỉ cung cấp dưỡng chất cho mẹ mà vitamin và khoáng chất còn loại bỏ các hiện tượng xấu như táo bón, ợ nóng, đầy hơi, sạm da, rạn da…, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ trong quá trình mang thai. Một số loại rau xanh và trái cây giàu vitamin mẹ bầu không nên bỏ qua là cải bó xôi, rau chân vịt, súp lơ, bắp cải, cam quýt, bưởi, táo, nho…

    4, Mới mang thai mẹ bầu nên ăn những thức ăn gì?

    Để thai nhi có nền tảng phát triển khỏe mạnh mẹ nên chọn lọc bổ sung những thực phẩm sau:

    Các loại rau màu xanh

    Rau màu xanh là những thực phẩm giàu axit folic và sắt, canxi, ngoài ra nó còn giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Các loại rau màu xanh lá cây mẹ bầu nên bổ sung bao gồm: súp lơ xanh, cải bẹ xanh, xà lách, măng tây, rau cải xanh, bina, cải xoăn…

    Các loại quả họ nhà cam

    Những loại quả như: cam, quýt, bưởi rất giàu Vitamin C giúp hỗ trợ cho cơ thể hấp thu sắt tốt hơn và tốt cho hệ miễn dịch của mẹ. Ngoài ra, đây là những loại trái cây có chứa hàm lượng axit folic cao nhất trong tất cả các loại trái cây.

    Là món ăn phổ biến của các bà bầu, lòng đỏ trứng gà không những là nguồn bổ sung protein dồi dào, mà còn là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D, cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi. Tuy nhiên mẹ bầu chỉ nên ăn từ 3-4 quả trứng gà mỗi tuần.

    Cá hồi chứa nhiều vitamin D và canxi, là một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ của bạn. Đồng thời, lượng omega 3 trong cá hồi cũng hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển tế bào não của thai nhi.

    Các loại thịt đỏ

    Chứa rất nhiều chất sắt, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thịt bò sống vì như vậy rất nguy hiểm.

    Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, sữa chua còn giúp ngăn ngừa triệu chứng táo bón cực kỳ khó chịu trong thai kỳ.

    Chuối là nguồn thực phẩm dồi dào sắt và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu. Ăn chuối vào bữa sáng là sự lựa chọn hoàn hảo để điều trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, chuối còn giúp giảm triệu chứng táo bón hiệu quả.

    Bơ là nguồn dưỡng chất tuyệt hảo dành cho mẹ. Một nửa quả bơ chứa 90mcg folic. Không chỉ thế, giống như cá hồi và quả óc chó, quả bơ rất nhiều axit béo omega-3 tốt cho mẹ và bé.

    5, Mới mang thai mẹ bầu nên tránh ăn gì?

    • Rượu, bia, cafe, chè… chứa chất cồn, caffein, các loại nước uống có ga đều được khuyến cáo không nên sử dụng khi mang thai 3 tháng đầu.
    • Các loại thức ăn, đồ uống ngọt, chứa nhiều đường dễ làm tăng nguy cơ tiểu đường.
    • Giảm bớt các loại gia vị như ớt, hạt tiêu, tỏi, giấm… đặc biệt là các loại gia vị cay.
    • Không ăn thức ăn tái sống, chưa tiệt trùng.
    • Không ăn các loại thực phẩm có thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá ngừ…
    • Hạn chế các thực phẩm quá nhiều chất béo và cholesterol.
    • Loại bỏ thực phẩm chiên xào, và đóng hộp
    • Tránh ăn những thực phẩm làm gia tăng nguy cơ sảy thai như đu đủ xanh, mướp đắng, dứa, nhãn, rau ngót, rau răm….

    Đọc tiếp: Những điều cần tránh khi mang thai

    6, Những lưu ý cho mẹ bầu mới mang thai

    3 tháng đầu thai kỳ, do sự thay đổi hormone trong cơ thể mà mẹ bầu sẽ gặp các triệu chứng ốm nghén như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn. Mẹ bầu có thể uống trà gừng ấm vào sáng sớm để giảm các triệu chứng này. Nếu không ăn được nhiều, cố gắng uống sữa, ăn hoa quả. Những thực phẩm chữa chứng ốm nghén khi mang thai là: Cam, chanh, dưa hấu, bánh quy, gừng… hoặc các loại quả khô tốt cho cơ thể như: đậu phộng, hạt dưa, trám, ô mai… Trường hợp những mẹ bầu hay bị nôn nhiều thì có thể chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ để dễ tiêu hoá.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Có Được Ăn Ốc Không? Sự Thật Bà Bầu Ăn Ốc Con Bị Chậm Nói?
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Tiên Của Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Có Được Cắt Tóc Không? Thực Hư Bầu Cắt Tóc Sẽ Bị Giảm Tuổi Thọ Và Bị Mắc Bệnh
  • Sự Phát Triển Của Thai 36 Tuần: Thai 36 Tuần, Con Phát Triển Ra Sao?
  • 5 Cách Để Bà Bầu Có Làn Da Đẹp Như Thời Con Gái
  • Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 9 Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Mẹ Bầu 3 Tháng Cuối Không Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Phát Triển Tốt, Tránh Sinh Non?
  • Mang Thai Tháng Thứ 9 Có Qu.a.n H.ệ Được Không
  • Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 8 Có Nên Uống Nước Dừa
  • Bất Cập Của Việc Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo
  • Bà bầu mang thai tháng thứ 9 nên ăn gì để khỏe mạnh nhất?

    Mang thai tháng thứ 9 nên ăn gì và không nên ăn gì? Ảnh: Internet

    • Trái cây: Ăn từ 2-4 phần mỗi ngày
    • Rau: 4-5 phần ăn mỗi ngày
    • Sữa: Bổ sung sữa bầu dinh dưỡng cho mẹ
    • Uống nước: Ít nhất 2 lít nước mỗi ngày đảm bảo cơ thể mẹ và bé không thiếu nước.

    Ở giai đoạn này, sự phát triển của bé con gần như đã hoàn tất rồi. Sang tháng thứ 9, trọng lượng bé tăng nhanh, não và phổi tiếp tục hoàn thiện.

    • Thực phẩm giàu chất xơ: Chẳng hạn như rau cải, trái cây, ngũ cốc, v.v.
    • Thực phẩm giàu sắt: Chẳng hạn như cá, thịt gà, lòng đỏ trứng, bông cải xanh, đậu lăng, đậu Hà Lan, rau bina, đậu nành và trái cây sấy khô như mận khô, nho khô, vv .. Ăn ít nhất ngày 3 lần những thực phẩm trên để đảm bảo sức khỏe cả mẹ và con.
    • Thực phẩm giàu canxi: Quan trọng là bạn phải ăn nhiều thực phẩm giàu canxi như rau cải xanh, sản phẩm từ sữa, bột yến mạch, hạnh nhân và hạt mè.
    • Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C: Thực phẩm giàu vitamin C cũng rất quan trọng trong tháng thứ 9 của thai kỳ. Các mẹ nên ăn nhiều trái cây họ cam quýt, cà chua, dâu tây, bông cải xanh và súp lơ.
    • Thực phẩm giàu axit folic: Để tránh dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống, các mẹ cũng đừng quên dùng các loại thực phẩm giàu axit folic. Các loại rau lá xanh và các loại đậu như đậu lima, đậu xanh và đậu đen sẽ là một phần trong chế độ ăn hàng ngày của bạn.
    • Thực phẩm giàu vitamin A: Rau bina, cà rốt, khoai lang, dưa đỏ và các nguồn giàu vitamin A khác cũng nên được bao gồm trong chế độ ăn uống của bạn trong giai đoạn cuối của thai kỳ.

    Thực phẩm cần tránh trong tháng thứ 9 của thai kì

    • Caffeine: Nên tránh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn uống nó dưới mọi hình thức thì nhớ uống không vượt quá 200 mg mỗi ngày. Lưu ý nữa là Sô cô la cũng chứa caffein, vì vậy hãy hạn chế không nên ăn nhiều.
    • Rượu: Nó luôn được biết đến là thứ nguy hiểm trong thai kỳ. Nó gây ảnh hưởng làm chậm phát triển trí tuệ, sinh non cũng như một loạt các dị tật bẩm sinh. Do đó, điều quan trọng là bạn phải tránh nó hoàn toàn trong suốt thai kỳ của bạn.
    • Đường hóa học: Nó là chất làm ngọt cần được loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn của bạn trong thời gian mang thai.
    • Các loại thức ăn sống, chế biến chưa chín hoàn toàn: Ví dụ như sushi (hầu hết được chế biến bằng cá sống), các hải sản khác được phục vụ sống, chẳng hạn như hàu đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, sán cho mẹ và bé rất nguy hiểm.
    • Thuốc lá: Cực kỳ nguy hiểm trong thai kỳ. Các mẹ phải hoàn toàn tránh xa và tiếp xúc với khói thuốc, đặc biệt là trong giai đoạn cuối của thai kỳ thế này. Sự phát triển và tăng trưởng của con bạn sẽ bị ảnh hưởng bất lợi rất nhiều không may tiếp xúc với thuốc lá cũng như khói thuốc.

    Bà bầu không nên ăn gì ở tháng thứ chín? Ảnh: Internet Bà bầu nên ăn gì ở tháng thứ 9? Ảnh: Internet

    Do đó để có lợi nhất cho sự phát triển của bé cũng như không khiến hệ thống tiêu hóa bị ảnh hưởng bởi sự tăng cân nhanh chóng thì các mẹ phải duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng, cơ bản thì cần có:

    Khi bạn tự xây dựng được một chế độ ăn lành mạnh và bổ dưỡng, thì sẽ tự bảo đảm cả quá trình mang thai không có vấn đề, nhất là vào những tháng cuối. Ngoài ra, các mẹ vẫn phải bổ sung thêm những điều sau trong chế độ ăn uống hàng ngày.

    Bao gồm:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Thực Phẩm Cần Tránh Ăn Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Nên Nhớ
  • Bà Bầu Ăn Chôm Chôm Có An Toàn?
  • Tức Bụng Trên Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu. Dấu Hiệu “cảnh Báo” Mẹ Nên Biết
  • Thịt Cua, Ghẹ Có Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu?
  • Những Điều Cần Chú Ý Khi Mang Thai Tuần 38
  • Người Mang Thai Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Người Sảy Thai Nên Ăn Gì, Kiêng Gì? Thực Đơn Tốt Nhất
  • Vợ Mang Thai Chồng Nên Kiêng Gì?
  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Kiêng Gì ?
  • Công An Hà Nội Phá Đường Dây Mang Thai Hộ Giá Nửa Tỷ Đồng
  • Phim Truyền Hình: Tình Người Kiếp Rắn
  • Nên hay không nên ăn theo quan niệm truyền thống về dinh dưỡng của người xưa?

    Từ xưa truyền lại thì phụ nữ khi mang thai phải bắt buộc ăn một số thực phẩm được xem là tốt cho thai nhi như ăn trứng ngỗng, ăn cháo cá chép, uống nước dừa…Trên thực tế thì những loại thực phẩm này đều có tác dụng tốt đối với sức khỏe của cả mẹ và bé, nhưng nếu lạm dụng mà ăn quá nhiều thì sẽ gây ra những tác hại không nhỏ.

    Đối với nhiều người do cơ địa hoặc khẩu vị không ăn được những loại thực phẩm này sẽ thấy rất băn khoăn không biết là nên hay không nên ăn?

    Vậy người mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì?

    Để đảm bảo được sức khỏe tốt nhất trong suốt thai kỳ thì các bà bầu nên ăn những loại thực phẩm sau:

    Thực phẩm chứa nhiều axit folic

    Axit folic còn được gọi là vitamin B9, loại vitamin này giúp tổng hợp AND và giảm thiểu được nguy cơ bị dị tật ống thần kinh ở trẻ nhỏ. Vì thế mà bà bầu nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều axit folic như ngũ cốc, rau xanh, thịt gia cầm, cam, chuối, đậu nành…

    Thực phẩm chứa nhiều canxi

    Với bà bầu thì nhu cầu canxi cần phải bổ sung vào cơ thể là từ 800 – 1000mg. Do đó mà bà bầu nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu canxi như hải sản, các loại sữa tươi…

    Thực phẩm chứa nhiều sắt

    Các loại thực phẩm như thịt bò, cải bó xôi, bánh mì, ngũ cốc, rau dền…có chứa rất nhiều chất sắt nên bà bầu cần bổ sung vào thực đơn của mình.

    Ngoài ra thì bà bầu không nên ăn những loại thực phẩm như:

    • Thực phẩm đã được chế biến và đóng sẵn
    • Thực phẩm chưa được làm chín, vẫn ở dạng tái hoặc sống
    • Thực phẩm chưa được tiệt trùng
    • Thực phẩm đã hết hạn sử dụng

    Vậy là câu hỏi người mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì đã tìm được câu trả lời. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết vui lòng truy cập địa chỉ website https://suckhoebabau.co/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hình Ảnh Lỗ Sáo Bình Thường Ở Nam Giới Như Thế Nào
  • Có Thai Không Nên Ăn Rau Gì?
  • Kỳ Lạ Mẹ 65 Tuổi Vẫn Mang Bầu 4 Thai
  • Phụ Nữ Bao Nhiêu Tuổi Mang Thai Tốt Nhất?
  • Tìm Hiểu Mang Thai Ở Tuổi Vị Thành Niên, Hiv/aids Tim Hieu Tuoi Vi Thanh Nien Va Hiv Aids Ppt
  • Mang Bầu Nên Ăn Gì Để “đuổi” Ốm Nghén

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì? Thức Ăn Giảm Ốm Nghén Cho Mẹ Cực Hiệu Quả
  • Sốt Siêu Vi Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa?
  • Bị Táo Bón Lâu Ngày, Bà Bầu Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu Nên Tránh Ăn Gì Để Không Bị Tiêu Chảy
  • Bà Bầu Bị Nghén Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Mẹ Bầu Và Thai Nhi?
  • Khi mang thai 3 tháng đầu, các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, khó chịu là khó tránh khỏi. Nếu các mẹ không biết khi mang bầu nên ăn gì để hạn chế những triệu chứng này, có thể thử ngay chanh mật ong. Đây là một món khá đặc biệt, được nhiều mẹ truyền tai nhau vì khả năng giảm bớt ốm nghén rất tốt.

    Cách làm chanh mật ong cho các mẹ tham khảo.

    • Lấy khoảng 500gr chanh tươi, bỏ vỏ và hạt, sau đó thái miếng. Kế tiếp, trộn đều chanh với đường hoặc mật ong, để trong 1 ngày.
    • Chanh sau khi đã ngâm 1 ngày, đặt chúng lên bếp và đun đến khi nào nước cạn thì bắc xuống, chờ nguội và cho thêm 1 ít đường trắng vào.

    Như vậy là các mẹ đã hoàn thành xong món chanh mật ong rồi đấy. Bất cứ khi nào mẹ bầu thấy khó chịu, buồn nôn, có thể ngậm 1-2 miếng sẽ cho hiệu quả rất tốt.

    Trong chuối có chứa nhiều chất xơ, viatmin C, B6 và kali. Những chất này đều rất cần thiết cho mẹ bầu, giúp mẹ khỏe mạnh, phòng chống hiệu quả chứng táo bón thai kỳ. Có một vài nghiên cứu cũng cho thấy rằng, chất vitamin B6 ở trong chuối có thể giúp mẹ bầu giảm bớt những cơn buồn nôn, khó chịu trong thai kỳ.

    Me cũng là loại trái cây được lựa chọn khá nhiều khi các mẹ suy nghĩ mang bầu nên ăn gì để giảm ốm nghén.

    Cách chế biến:

    Đun sôi 30gr me đã cạo vỏ với 300ml nước đến khi hỗn hợp cô đặc lại còn khoảng 200ml. Lọc riêng lấy phần nước và khuấy chung với 10gr đường. Uống nước me 3 lần/ngày có tác dụng chống nôn ói ở mẹ bầu hiệu quả.

    Cam là một trong những loại trái cây cung cấp nguồn vitamin C dồi dào. Ngoài ra, cam cũng có tác dụng giúp mẹ bầu hấp tối đa chất sắt từ thực phẩm để cung cấp cho cơ thể và thai nhi. Cam với vị chua chua ngọt ngọt cùng mùi hương dễ chịu, còn giúp mẹ bầu “xua đuổi” ốm nghén hiệu quả. Do đó, các mẹ nên thường xuyên ăn cam tươi hoặc uống 1-2 ly cam ép mỗi ngày.

    Một số lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn trái cây

    • Dưỡng chất trong trái cây rất dễ mất đi nếu lớp vỏ ngoài bị tác động. Do đó, tốt nhất khi ăn trái cây mẹ bầu nên ăn đến đâu gọt vỏ đến đó.
    • Mẹ bầu nên ăn nhiều loại trái cây đa dạng khác nhau. Tốt nhất đến mùa nào thì ăn trái cây mùa đó để tránh khả năng trái cây bị tiêm thuốc.
    • Nếu mẹ bầu có bệnh về răng miệng, tốt nhất nên bớt lượng trái cây ăn mỗi ngày lại. Nên thay thế bằng những loại rau xanh có nhiều vitamin và chứa ít axit hơn.
    • Nếu trong thai kỳ, mẹ bầu bị tiểu đường thì nên hạn chế;những trái cây chứa lượng đường cao như chuối, sầu riêng, dưa hấu, vải,…

    Yến sào – giải pháp cho mẹ bầu ốm nghén, chán ăn

    Ốm nghén và chán ăn khiến mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi và hơn nữa là không thể;cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Để khắc phục vấn đề đó, ngay từ tháng thứ 3 thai kỳ, mẹ bầu có thể bắt đầu bổ sung;thêm yến sào giúp cung cấp đủ dinh dưỡng bà bầu, tăng cường sức đề kháng và giúp thai nhi phát triển vượt trội. Từ tháng thứ 4, mẹ nên ăn mỗi ngày một chén nhỏ, 1 tuần ăn 3 lần và mỗi lần không quá 3gr. Từ tháng thứ 5-6, mẹ nên tăng cường ăn yến. Cụ thể là chia 100gr cho 15 cữ dùng trong 1 tháng, như vậy sẽ đảm bảo tốt cho cả mẹ và bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Nên Ăn Gì Để Nhanh Tăng Cân
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Thai Kỳ Khỏe Mạnh?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối Để Con Chào Đời Khỏe Mạnh?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh Và Khoẻ Mạnh
  • Bác Sĩ Giải Đáp Thắc Mắc: “bà Bầu Nên Ăn Gì Để Có Thể Sinh Con Đẹp Như Thiên Thần?”
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100