Top 8 # Mang Bầu Ăn Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

Mẹ Bầu Mới Mang Thai Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?

Mách mẹ bầu thông tin hữu ích mới mang thai nên ăn gì và kiêng gì?

Phụ nữ mới mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì? Ảnh: Internet

Mới mang thai nên ăn gì? Hay dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kì

3 tháng đầu thai kì, vì thai còn bé nên bà bầu chỉ cần duy trì một mức năng lượng vừa đủ cho cơ thể và một chút năng lượng dư thừa cung cấp cho thai nhi. Một điểm bất lợi trong thời kì này là hiện tượng ốm nghén khiến cho bà bầu khó dung nạp thức ăn hơn bình thường. Để tránh việc này ảnh hưởng tới dinh dưỡng và sức khỏe bà bầu thì nên chia nhỏ khẩu phần ăn của bà bầu thành nhiều bữa trong ngày (3 bữa chính + 3 bữa phụ).

Chất đạm (protein): Có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ. Protein là thành phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của thai nhi. Thời kì đầu mang thai, thai phụ rất cần protein để phát triển tuyến vú và mô tử cung. Thai phụ cần bổ sung ít nhất 10 – 18g protein mỗi ngày. Để bổ sung lượng protein này, việc ăn uống nhiều thức ăn như thịt, cá, trứng,… là rất cần thiết. Việc bổ sung sữa cũng rất tốt trong thời kì này.

Acid Folic: Là thành phần cực kì quan trọng trong việc hình thành hệ thần kinh của thai nhi. Việc bổ sung acid folic giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, hay nứt đốt sống của thai nhi. Thông thường acid folic có nhiều trong rau muốn, cải xanh, súp lơ,…Ngoài ra, acid folic còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật. Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc bổ sung acid folic phải bắt đầu từ trước khi mang thai (chuẩn bị trước), trong thời kì mang thai, việc bổ sung acid folic từ thức ăn là chưa đủ, thai phụ mới mang thai nên bổ sung các loại sữa, viên uống có chứa acid folic.

Canxi và vitamin D: Hai thành phần gắn liền với nhau để cung cấp một lượng lớn canxi cho cả thai phụ lẫn thai nhi. Thai nhi rất cần canxi để hình thành hệ thần kinh và hệ cơ xương. Còn thai phụ thì rất cần canxi để cố định khung xương cho những tháng thai kì tiếp theo. Việc bổ sung canxi và vitamin D bằng thức ăn và phơi nắng hầu như là không đủ đáp ứng cho cả thai phụ và thai nhi. Tốt nhất nên bổ sung bằng các loại sữa giàu dinh dưỡng có chứa cả canxi và vitamin D

Chất sắt: Là một trong những thành phần chính để cấu thành máu. Thiếu máu sẽ khiến cho giảm lực co bóp tử cung khi chuyển dạ, và giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế, thai phụ cần bổ sung ít nhất 15g sắt mỗi ngày. Sắt có nhiều trong thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt. Việc bổ sung sắt cũng nên thông qua sữa thì tốt hơn.

Các loại vitamin khác: Các loại vitamin này vừa tăng cường sức khỏe cho thai phụ, vừa bổ sung trong quá trình phát triển của thai nhi. Theo khuyến cáo, thai phụ cần bổ sung lượng vitamin cao gấp 1.5 lần người bình thường.

Trong thời gian thai kì, các bà bầu thường có đặc quyền đòi hỏi thức ăn, đồ uống nào và vào bất kì thời gian nào (kể cả lúc nửa đêm). Người thân, đặc biệt là người chồng nên cố gắng đáp ứng đầy đủ những yêu cầu này của bà bầu.

Đầu tiên cần phải kể đến muối. Có khá nhiều bà bầu có thói quen ăn mặn. Điều này rất không tốt vì muối sẽ dẫn tới tăng huyết áp, ảnh hưởng tới cả bà mẹ và thai nhi.

Các loại cá như cá thu, cá mập, cá kiếm,… có chứa thủy ngân (tuy hàm lượng ít). Việc nhiễm thủy ngân tích lũy có thể dẫn tới tổn thương não cho thai nhi. Do vậy, tốt nhất bà bầu nên tránh xa các loại thịt cá này ra.

Các loại đồ uống có gas hoặc có cồn. Các loại đồ uống này thường có chứa các chất kích thích là cafein và cocain, và alcohol. Các chất này sẽ vào cơ thể người mẹ và tác động trực tiếp tới thai nhi, có thể gây sẩy thai hoặc dị dạng. Do vậy, dù rất nhiều người thích đồ uống có gas nhưng bà bầu nên tránh xa các loại chất kích thích này. (Bao gồm cả rượu, chè xanh, café,…)

Thực phẩm không an toàn. Các loại củ quả mọc mầm thường chứa độc tố, ảnh hưởng tới thai nhi. Các loại thực phẩm ôi, thiu, hay rau củ quá còn chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng rất nguy hại tới sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

Một số loại thức ăn có khả năng gây sảy thai như: đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam,….

Những thực phẩm bà bầu cần tránh xa trong 3 tháng đầu:

1. Hỏi: Ăn trứng ngỗng có tốt cho bà bầu không?

Trả lời: Trứng ngỗng về mặt dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu. Trứng ngỗng có chứa 13.5% protein, 13.2% lipid và các loại vitamin khác. Nhưng so với trứng gà, hay các loại trứng gia cầm khác thì trứng ngỗng cũng không vượt trội hẳn về mặt dinh dưỡng. Do vậy, nếu không có điều kiện thì dùng trứng gà cũng tốt như trứng ngỗng.

2. Hỏi: Uống nước dừa sẽ làm con đẻ ra trắng hơn đúng không?

Trả lời: Không chính xác. Nước dừa không ảnh hưởng trực tiếp tới da của thai nhi. Hơn nữa, nước dừa có nhiều chất béo khó tiêu nên các bà bầu khó tiêu nên hạn chế uống nước dừa thì tốt hơn.

3. Hỏi: Ăn rau ngót có phải sẽ dẫn tới sảy thai phải không?

Trả lời: Không. Rau ngót rất tốt cho sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi. Rau ngót cũng không có chứa các chất có nguy cơ gây sẩy thai.

Mang Bầu 3 Tháng Cuối Nên Ăn Gì?

Mang bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để giúp bé yêu tăng cân ổn định nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe cho mẹ?

1. Thực phẩm giàu đạm

Trong 3 tháng cuối, thai nhi rất cần chất đạm hay còn gọi là protein để phát triển mô và cơ. Ngoài ra, bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu đạm cũng giúp mẹ bầu và thai nhi phòng ngừa nguy cơ thiếu máu, giảm tỉ lệ sinh non, sinh con nhẹ cân. Chất đạm có nhiều trong các loại đậu, thịt lợn, gà, thịt bò.

2. Cá hồi

Trong số các loại cá biển, cá hồi rất giàu vitamin D và canxi rất cần thiết cho mẹ bầu đang trong giai đoạn “về đích”. Đồng thời, cá hồi chứa một lượng lớn axit béo omega-3 và DHA rất có ích trong giai đoạn hình thành và phát triển tế bào não mạnh mẽ của bé yêu từ tuần thai 28 trở đi. Mẹ bầu có thể nấu cháo cá hồi, cá hồi chiên rán, ruốc cá hồi… để thưởng thức thay vì ăn sushi cá hồi sẽ không tốt cho sức khỏe của thai phụ.

3. Trứng

Từ trừng mẹ bầu có thể chế biến được vô vàn các món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Quan trọng hơn cả là thành phần dinh dưỡng có trong trứng rất cần thiết cho thai phụ 3 tháng cuối như vitamin D, canxi giúp xương và răng của bé yêu chắc khỏe. Và đặc biệt là choline có tác dụng đối với sự phát triển toàn diện và hoạt động của não bộ thai nhi.

4. Các loại hạt

Các loại hạt như hạt óc chó, hạt mắc ca, hạt hướng dương, hạt chia… đều chứa hàm lượng lớn protein, omega-3, vitamin E… rất cần thiết cho chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong 3 tháng cuối. Và dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng calo của các loại hạt này lại rất thấp vì vậy rất phù hợp có mặt trong các bữa ăn nhẹ, ăn vặt cho chị em. Ngoài ra, các loại hạt này còn chứa một lượng lớn chất kẽm giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng sinh non và kéo dài thời gian chuyển dạ.

5. Khoai tây, khoai lang

Loại thực phẩm dân dã này thực sự có lợi cho bà bầu trong giai đoạn cuối thai kỳ. Khoai tây, khoai lang rất giàu chất xơ hạn chế tình trạng táo bón khi thai nhi ngày càng phát triển trong buồng tử cung. Đồng thời, khoai lang và khoai tây còn có khả năng duy trì lượng đường ổn định trong máu, giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.

6. Chuối

Trong số những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ, chuối là loại hoa quả không thể vắng mặt. Thời kỳ cuối bầu bí, chị em thường bị khó ngủ, mất ngủ nên bổ sung 1-2 trái chuối trong thực đơn mỗi ngày. Chuối có tác dụng làm tăng hàm lượng serotonin trong não khiến cơn buồn ngủ xuất hiện. Đồng thời, hàm lượng magie trong chuối còn giúp cơ bắp thư giãn, giảm stress và có tác dụng an thần hiệu quả.

7. Đu đủ chín

Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn đu đủ chín trong bữa tráng miệng hàng ngày. Trái đu đủ rất giàu kali, vitamin C, chất xơ và folate. Đồng thời, loại trái cây này còn giúp thai phụ giải quyết các vấn đề tiêu hóa thường gặp trong 3 tháng cuối như táo bón, ợ nóng, khó tiêu.

8. Các loại quả họ cam, quýt

Cho đến cuối ngày chuyển dạ, mẹ bầu vẫn cần bổ sung vitamin C mỗi ngày. Việc này giúp thai phụ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đồng thời hấp thụ chất sắt rất hiệu quả. Trái cây họ cam, quýt chính là sự lựa chọn thích hợp cho phụ nữ mang thai.

9. Sữa chua

Mang bầu 3 tháng cuối đừng quên bổ sung một ly sữa chua mỗi ngày. Sữa chua là món tráng miệng khoái khẩu nhưng các lợi khuẩn hữu ích có trong sữa chua là giúp cải thiện hệ tiêu hóa của mẹ bầu rất nhiều đấy. Người ta nhận thấy, những mẹ bầu thường xuyên ăn sữa chua sẽ ít bị táo bón thai kỳ hơn các mẹ không ăn hoặc ăn rất ít.

Theo Mỹ Anh (Theo Parent) (Khám Phá)

Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì &Amp; Kiêng Ăn Gì?

1. Dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung

Axit folic hay còn gọi là vitamin B9. Đậy là một loại dưỡng chất rất quan trọng với cơ thể con người, giúp tổng hợp ADN và là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai nhi. Thiếu axit folic dễ gây khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ, khiến thai vô sọ, thoát vị não – màng não, hở đốt sống và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch…

Hiện nay Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo mọi phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung 400 mcg acid folic mỗi ngày nhằm giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ. Ngoài ra, tùy tình trạng sức khỏe của bà bầu mà bác sĩ có thể kê toa uống viên thuốc bổ sung hoặc bổ sung trực tiếp thông qua các thực phẩm hàng ngày. Thông thường bà bầu cần khoảng 400 – 600mcg axit folic mỗi ngày.

Thực phẩm giàu axit folic: Những thực phẩm như gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh (màu xanh càng đậm càng tốt như rau dền, củ cải, bông cải…), đậu lima, đậu Hà Lan, đậu nành, cà rốt, cà chua, chuối, cam, chanh, bưởi… là những thực phẩm rất dồi dào axit folic mà bà bầu nên bổ sung hàng ngày.

Sắt có vai trò rất quan trọng với cơ thể, do đó bà bầu nên bổ sung những thực phẩm giàu sắt như: thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc…

Theo các chuyên gia, để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh, bà bầu nên chú ý bổ sung khoảng 40-60mg sắt mỗi ngày.

Bảng: Chế độ dinh dưỡng chuẩn cho bà bầu trong 3 tháng đầu (Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố, làm chắc thêm hệ thống xương cho mẹ, đồng thời xây dựng hệ thống xương vững chắc cho thai nhi. Thiếu canxi, cơ thể người mẹ thường cảm thấy mệt mỏi, đau cơ, chuột rút… nặng hơn nữa là biểu xuất hiện các cơn co giật, biểu hiện của sự tụt canxi huyết. Thai nhi thiếu canxi sẽ bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, gây ra các dị tật về xương,còi xương bẩm sinh, thấp, lùn…

Thông thường, trong 3 tháng đầu của thai kì, nhu cầu canxi cần thiết cho cơ thể bà bầu là 800 – 1000mg và tăng dần vào các quý tiếp theo, cụ thể là quý 2 cần 1000 mg canxi và 3 tháng cuối đến khi cho con bú, lượng canxi cần cho cơ thể các bà mẹ lên tới 1500 mg.

Canxi có nhiều trong các loại hải sản như cua đồng, tôm, các loại sữa tươi như sữa bò, dê sữa bột hay từ nguồn thực vật như vừng, cà rốt…

Protein có vai trò xây dựng, củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể, vận chuyển ô-xy trong máu, đồng thời tạo ra kháng thể cho hệ thống miễn dịch, giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, suôn sẻ. Bà bầu cần bổ sung hàm lượng protein khoảng 1g protein cho mỗi kg trọng lượng, tức khoảng 90g protein mỗi ngày.

Chất đạm có nhiều trong: Thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, các loại hạt họ nhà đậu, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, lúa mì, lúa mạch…

Các loại vitamin và khoáng chất trong rau xanh và trái cây góp phần không nhỏ để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Không chỉ vậy, những thực phẩm này còn giúp mẹ loại bỏ các hiện tượng xấu như táo bón, ợ nóng, đầy hơi, sạm da, rạn da… trong quá trình mang thai.

Bà bầu cần phải tăng cường thêm rau, khoai, củ, trái cây tươi với số lượng tối thiểu là 300gr mỗi ngày. Một số loại rau xanh và trái cây mẹ bầu không nên bỏ qua là cải bó xôi, rau chân vịt, súp lơ, bắp cải, cam quýt, bưởi, táo, nho…

2. Những thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Vừa chứa sắt, vừa giàu folic, súp lơ là món ngon không thể thiếu trong thực đơn của mẹ. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên đổi vị với các loại rau có màu xanh như xà lách, cải bẹ xanh. Chúng cũng chứa không ít axit folic. Xà lách trộn dầu giấm là món khai vị ngon lành và là dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu.

Đây là những loại trái có hàm lượng folic cao nhất trong tất cả các loại trái cây. Hơn nữa, cam quýt còn chứa một lượng lớn vitamin C, vừa giúp hỗ trợ hấp thu sắt, vừa rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Theo một nghiên cứu, ăn đậu phộng khi mang thai có thể làm giảm khả năng dị ứng của bé cưng sau khi sinh ra. Hơn nữa, đậu phộng cũng chứa nhiều protein và chất béo, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, ăn nhiều đậu phộng cũng gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, cũng như làm bà bầu bị nóng trong người. Tốt nhất, mỗi ngày chỉ nên ăn một nhúm nhỏ đậu phộng, bầu ơi.

Không chỉ là nguồn bổ sung protein dồi dào, trứng gà là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D, cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi.

Cá hồi chứa nhiều vitamin D và canxi, là một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ của bạn. Đồng thời, lượng omega 3 trong cá hồi cũng hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển tế bào não của thai nhi.

Thịt bò chứa rất nhiều chất sắt, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thịt bò sống vì như vậy rất nguy hiểm.

Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, sữa chua còn giúp ngăn ngừa triệu chứng táo bón cực kỳ khó chịu trong thai kỳ.

3. Bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

Thực phẩm tái sống

Thực phẩm nhiễm độc

Thực phẩm chưa tiệt trùng

Thực phẩm đóng gói sẵn

Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

Bà bầu cũng lưu ý, một số thực phẩm có thể gây sảy thai như: rau răm, rau sam, rau ngót, dứa, nhãn, đu đủ xanh, khoai tây mầm… Những thực phẩm này bà bầu nên kiêng tuyệt đối trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

4. Mang thai 3 tháng đầu ăn gì tránh bị dị tật thai nhi

Axit folic là một chất dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ, đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm đáng kể nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và hỗ trợ sự phát triển bình thường của các tế bào trong cơ thể. Những phụ nữ có nguy cơ mang thai dị tật bẩm sinh, như những người dùng thuốc chống động kinh, sẽ cần một đơn thuốc chứa hàm lượng cao của acid folic.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể lựa chọn những loại thực phẩm giàu folate như đậu đen, măng tây, rau bina, trái cây và nước trái cây, đậu lăng, các loại ngũ cốc, bột mì…

Thịt bò và thịt gà là nguồn thực cung cấp sắt tuyệt vời. Ngoài ra, một số loại thực vật cũng cung cấp sắt như rau bina, đậu lăng nói riêng và các loại đậu nói chung … Tuy nhiên chất sắt từ nguồn thực vật khó hấp thu hơn từ động vật. Do đó, các bà mẹ ăn chay nên bổ sung thêm sắt từ thuốc.

Tiêu thụ nhiều cá trong thai kỳ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Các loại cá giàu dinh dưỡng bao gồm: Cá cơm, cá da trơn, cá trích, cá hồi, cá minh thái, cá tuyết và tôm. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh xa một số loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá kiếm, cá kình, cá thu và cá mập.

Cá hồi là nguồn cung cấp Omega-3 tuyệt vời cho thai phụ. Bên cạnh đó, quả óc chó và hạt lanh cũng chứ rất nhiều chất béo lành mạnh.

Canxi cần thiết cho sự hình thành và phát triển xương ở thai nhi. Bởi vậy, các bà mẹ phải đảm bảo được cung cấp nguồn canxi đầy đủ trong suốt quá trình mang thai. 1000 mg canxi mỗi ngày là hàm lượng phù hợp cho các bà bầu.

Táo bón là hiện tượng phổ biến của thai kỳ. Khi mang thai, cơ thể của người mẹ trì trệ, kể cả hệ tiêu hoá. Lời khuyên dành cho các bà mẹ là tiêu tụ thật nhiều chất xơ ( 28-30 gam mỗi ngày) và uống đủ nước để cơ thể hoạt động trơn tru nhất có thể.

Bác sĩ Weiner – Chủ tịch Sản phụ khoa tại Đại học Kansas (Mỹ) – cho biết: “Rượu đã được chứng minh là có nguy cơ gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi cũng như đe doạ đến sự phát triển trí não của trẻ. Một chút rượu có thể không ảnh hưởng nhiều đến mẹ nhưng lại là mối đe đoạ lớn với thai”. Mẹ bầu cũng nên thận trọng với caffeine, chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ mỗi ngày để đảm bảo sức khoẻ bà mẹ và bé.

Bà mẹ tăng cân quá nhiều trong thai kỳ có thể dẫn đến bệnh tim, béo phì và tiểu đường bẩm sinh cho thai nhi. Thực tế, thai phụ chỉ cần khoảng 300 calo mỗi ngày, vì vậy bạn nên thông minh lựa chọn thực phẩm để vừa đảm bảo đầy đủ đinh dưỡng, vừa tránh ôm đồm ăn quá nhiều.

5. Bà bầu ăn gì tránh ốm nghén trong 3 tháng đầu

Nên chia thành các bữa nhỏ, ăn nhiều bữa mỗi ngày.

Không uống trong khi ăn, nên uống (nước, sữa, nước hoa quả…) trong thời gian chờ giữa bữa ăn này với bữa ăn khác.

Không sử dụng các loại thực phẩm có mùi như hành, tỏi, sả… và các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ nướng, rán, chiên xào…

Các loại thực phẩm có thể giúp giảm nghén: quế, húng quế, hạt mùi, bạc hà, chanh, gừng…

Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 9 Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?

Mang thai tháng thứ 9 là bạn đã đến rất gần ngày bé con của bạn chào đời, sẽ có rất nhiều thách thức và khó khăn mà mẹ cần phải chuẩn bị đối mặt như việc cơ thể nặng nề hơn hẳn bình thường, những cơn đau bụng,… Do đó, phải có một chế độ ăn uống sao cho thật hợp lý, bà bầu mang thai tháng thứ 9 nên ăn gì, tránh ăn gì đều phải xem xét, cân nhắc kỹ để mẹ và bé luôn đủ sức khỏe và dinh dưỡng nhé các mẹ

Bà bầu mang thai tháng thứ 9 nên ăn gì để khỏe mạnh nhất?

Mang thai tháng thứ 9 nên ăn gì và không nên ăn gì? Ảnh: Internet

Trái cây: Ăn từ 2-4 phần mỗi ngày

Rau: 4-5 phần ăn mỗi ngày

Sữa: Bổ sung sữa bầu dinh dưỡng cho mẹ

Uống nước: Ít nhất 2 lít nước mỗi ngày đảm bảo cơ thể mẹ và bé không thiếu nước.

Ở giai đoạn này, sự phát triển của bé con gần như đã hoàn tất rồi. Sang tháng thứ 9, trọng lượng bé tăng nhanh, não và phổi tiếp tục hoàn thiện.

Thực phẩm giàu chất xơ: Chẳng hạn như rau cải, trái cây, ngũ cốc, v.v.

Thực phẩm giàu sắt: Chẳng hạn như cá, thịt gà, lòng đỏ trứng, bông cải xanh, đậu lăng, đậu Hà Lan, rau bina, đậu nành và trái cây sấy khô như mận khô, nho khô, vv .. Ăn ít nhất ngày 3 lần những thực phẩm trên để đảm bảo sức khỏe cả mẹ và con.

Thực phẩm giàu canxi: Quan trọng là bạn phải ăn nhiều thực phẩm giàu canxi như rau cải xanh, sản phẩm từ sữa, bột yến mạch, hạnh nhân và hạt mè.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C: Thực phẩm giàu vitamin C cũng rất quan trọng trong tháng thứ 9 của thai kỳ. Các mẹ nên ăn nhiều trái cây họ cam quýt, cà chua, dâu tây, bông cải xanh và súp lơ.

Thực phẩm giàu axit folic: Để tránh dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống, các mẹ cũng đừng quên dùng các loại thực phẩm giàu axit folic. Các loại rau lá xanh và các loại đậu như đậu lima, đậu xanh và đậu đen sẽ là một phần trong chế độ ăn hàng ngày của bạn.

Thực phẩm giàu vitamin A: Rau bina, cà rốt, khoai lang, dưa đỏ và các nguồn giàu vitamin A khác cũng nên được bao gồm trong chế độ ăn uống của bạn trong giai đoạn cuối của thai kỳ.

Thực phẩm cần tránh trong tháng thứ 9 của thai kì

Caffeine: Nên tránh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn uống nó dưới mọi hình thức thì nhớ uống không vượt quá 200 mg mỗi ngày. Lưu ý nữa là Sô cô la cũng chứa caffein, vì vậy hãy hạn chế không nên ăn nhiều.

Rượu: Nó luôn được biết đến là thứ nguy hiểm trong thai kỳ. Nó gây ảnh hưởng làm chậm phát triển trí tuệ, sinh non cũng như một loạt các dị tật bẩm sinh. Do đó, điều quan trọng là bạn phải tránh nó hoàn toàn trong suốt thai kỳ của bạn.

Đường hóa học: Nó là chất làm ngọt cần được loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn của bạn trong thời gian mang thai.

Các loại thức ăn sống, chế biến chưa chín hoàn toàn: Ví dụ như sushi (hầu hết được chế biến bằng cá sống), các hải sản khác được phục vụ sống, chẳng hạn như hàu đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, sán cho mẹ và bé rất nguy hiểm.

Thuốc lá: Cực kỳ nguy hiểm trong thai kỳ. Các mẹ phải hoàn toàn tránh xa và tiếp xúc với khói thuốc, đặc biệt là trong giai đoạn cuối của thai kỳ thế này. Sự phát triển và tăng trưởng của con bạn sẽ bị ảnh hưởng bất lợi rất nhiều không may tiếp xúc với thuốc lá cũng như khói thuốc.

Bà bầu không nên ăn gì ở tháng thứ chín? Ảnh: Internet Bà bầu nên ăn gì ở tháng thứ 9? Ảnh: Internet

Do đó để có lợi nhất cho sự phát triển của bé cũng như không khiến hệ thống tiêu hóa bị ảnh hưởng bởi sự tăng cân nhanh chóng thì các mẹ phải duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng, cơ bản thì cần có:

Khi bạn tự xây dựng được một chế độ ăn lành mạnh và bổ dưỡng, thì sẽ tự bảo đảm cả quá trình mang thai không có vấn đề, nhất là vào những tháng cuối. Ngoài ra, các mẹ vẫn phải bổ sung thêm những điều sau trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Bao gồm:

Các loại thực phẩm bạn đã tránh trong suốt thai kỳ thì vẫn phải duy trì trong tháng thứ chín của thai kỳ nhé. Đây là những thực phẩm mà bạn chắc chắn nên tránh xa trong thời gian này:

Mang thai đến tháng 9 là rất gần đến ngày đón bé yêu rồi, các mẹ nhờ đừng quên những lời khuyên trong bài Bà bầu mang thai tháng thứ 9 nên ăn gì và không nên ăn gì? để tự chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho cả hai mẹ con chu đáo, cẩn thận và tốt nhất. Chúc mẹ và bé mẹ tròn con vuông, các mẹ sớm đón thiên thần đáng yêu của mình nhé.