【#1】10 Dược Liệu Quý Cho Phụ Nữ Mang Thai

Thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta một kho tàng các dược liệu quý giá, có nhiều vị thuốc có tác dụng rất tốt đối với thai phụ, những dược liệu này thường được gọi là những thuốc an thai.

Trữ ma căn

Vị thuốc là rễ đã phơi hoặc sấy khô của cây gai, tên khoa học là Boehmeria nivea (L) Gaud, họ gai Urticaceae. Cây sống lâu năm, thuộc loại nửa bụi, có thể cao tới 1,5 – 2m, mọc khắp nơi trong nước, thường lấy sợi và lấy lá làm bánh. Rễ củ thu hái quanh năm nhưng tốt nhất vào mùa thu đông. Trữ ma căn vị đắng, tính hơi hàn, quy kinh phế, tỳ, can. Tác dụng thanh nhiệt giải độc, tán ứ, thông lâm, an thai. Dùng trong các trường hợp đơn độc, sang lở, đái buốt, đái dắt, phụ nữ có thai đau bụng, ra huyết, xích bạch đới, viêm cổ tử cung. Liều dùng 10 – 20g.

Tô ngạnh

Tô ngạnh là cành đã phơi hay sấy khô của cây tử tô có tên khoa học là Perilla frutescens (L) Britt, họ Hoa môi Lamiaceae, là loại rau thơm phổ biến. Tô ngạnh vị cay, tính ôn, vào hai kinh phế, tỳ. Tác dụng thuận khí, an thai. Dùng trong trường hợp khí nghịch lên gây đau bụng, động thai. Liều dùng 6 -12g.

Tô ngạnh tác dụng thuận khí, an thai.

Bạch truật

Vị thuốc là rễ cây bạch truật, tên khoa học Astractyloides macrocephala, Koidz, họ cúc Asteraceae. Cây mọc lâu năm cao khoảng 70 – 80cm. Rễ phát triển thành củ to và mầm. Rễ cây thu hái vào mùa đông khi lá ngả vàng. Cây được di thực về trồng ở một số nơi kể cả vùng núi và đồng bằng. Thuốc có vị ngọt, đắng, quy kinh tỳ, vị. Tác dụng kiện tỳ vị, tiêu thực, lợi thủy, ráo thấp, cố biểu, liễm hãn, an thai, chỉ huyết. Trường hợp động thai, ra huyết có thể dùng bạch truật. Liều dùng 6 -12g.

Tục đoạn

Tục đoạn dùng rễ của cây tục đoạn, tên khoa học là Dipsacus japonicus, Mig, họ tục đoạn Dipsacaceae. Là loại cây thảo, cao chừng 1,5 – 2m, rễ củ không phân nhánh, thân đứng có khía dọc, có gai thưa. Vị thuốc còn có tên tiếp cốt thảo. Cây có ở một số tỉnh vùng núi phía Bắc, nhất là ở Sa Pa (Lào Cai). Tục đoạn có vị đắng, tính hơi hàn, quy hai kinh can, thận. Tác dụng bổ can thận, mạnh gân cốt, thông điều huyết mạch, chỉ thống, trị phong thấp, chấn thương, xương khớp sưng đau, an thai, chỉ huyết. Dùng tốt trong các trường hợp động thai, đau bụng, ra huyết. Liều dùng 6 -12g

Tang ký sinh

Tang ký sinh là toàn thân của cây tầm gửi cây dâu, tên khoa học Loranthus parasiticus (L), Merr, họ tầm gửi Loranthaceae. Thuốc có vị đắng, tính bình, vào hai kinh can, thận. Tác dụng trừ phong thấp, kiện cân, cường cốt, hạ huyết áp, dưỡng huyết, an thai. Dùng cho thai phụ huyết hư dẫn đến động thai, ra huyết. Liều dùng 8 -12g.

Sa nhân

Vị thuốc là hạt của cây sa nhân Amomum (wall ex Bak) vilosum, chúng tôi Xanthioides A, Longiligulare T.L Wu, họ Gừng Zingiberaceae. Cây thảo sống lâu năm, cao chừng 1,5m, phổ biến ở phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Quả được thu hái vào tháng 8 dương lịch. Thuốc có vị cay, tính ấm, quy vào kinh tỳ, thận, vị. Tác dụng lý khí hóa thấp, trừ thấp, giảm đau. Làm an thai trong trường hợp thai động không yên, ra máu. Liều dùng 2 – 4g.

Ngải diệp

Ngải diệp là lá của cây ngải cứu tên khoa học Artemisia vulgaris L. Họ cúc Asteraceae. Loại cây thảo, dùng làm rau ăn. Thành phần hóa học chủ yếu là tinh dầu. Ngải diệp vị đắng, cay, tính ấm, quy kinh can, vị. Tác dụng điều hòa khí huyết, ôn kinh, tán hàn, giải cảm, giảm đau, an thần, kiện vị, an thai. Liều dùng 6 -12g.

Đỗ trọng

Vị thuốc là vỏ phơi hay sấy khô của cây đỗ trọng, tên khoa học Eucommia ulmoides olive. Là loại cây gỗ cao 10-20m, được di thực về Việt Nam nhưng chưa nhiều. Trên thị trường chủ yếu là nhập từ Trung Quốc. Đỗ trọng vị cay, tính ấm, quy kinh can, thận. Tác dụng bổ can thận, mạnh cân cốt, bình can, hạ áp, dưỡng huyết, an thai. Dùng trong trường hợp thai động, ra huyết. Liều dùng 8 – 16g.

A giao

A giao là cao da lừa. Thành phần hóa học chứa collagen, khi thủy phân cho các amino acid, ngoài ra có chất vô cơ. A giao vị ngọt, tính bình vào 3 kinh phế, can, thận. Tác dụng tư âm, dưỡng huyết, nhuận phế, chỉ huyết, an thai. Dùng cho phụ nữ rong huyết, có thai ra huyết, đau bụng hoặc sau sảy thai vẫn rong huyết. Liều dùng 6 -12g

Ban long

Ban long còn gọi là lộc giác giao là chế phẩm cao được bào chế từ gạc hươu, nai. Thành phần hoạt chất chủ yếu gồm gelatine, các acid amin, calci phosphat, calcicarbonat, các chất nội tiết kích thích sinh trưởng. Ban long vị ngọt, tính ấm, quy kinh can, tỳ, thận là thuốc ôn bổ hạ nguyên, bồi bổ dương đạo, sinh tinh tủy, mạnh gân cốt, bổ huyết, chỉ huyết, điều hòa chức năng nội tiết, thuốc có tác dụng an thai, cầm máu. Ngày dùng 10g ăn với cháo nóng, hoặc ngâm rượu uống.

【#2】Phụ Nữ Mang Thai Đi Máy Bay Cần Mang Những Giấy Tờ Gì?

Khi làm thủ tục bay, phụ nữ mang thai cũng cần xuất trình giấy CMTND và có thể thay thế bằng những loại giấy tờ được hãng hàng không chấp nhận trong trường hợp bị mất hoặc quên CMTND. Cụ thể các loại giấy tờ đó là:

– Hộ chiếu

– Giấy phép lái xe

– Giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang

– Thẻ Đảng viên

– Thẻ Nhà báo

– Thẻ Đại biểu Quốc hội

– Thẻ Kiểm soát an ninh hàng không, sân bay

– Thẻ nhận dạng của Hãng hàng không Việt Nam

Trong trường hợp vừa ko có CMTND lại vừa không có bất kỳ giấy tờ nào khác để thay thế, hành khách là phụ nữ mang thai cũng buộc phải làm Giấy Xác Nhận Nhân Thân do Công An Phường nơi hành khách cư trú xác nhận. Giấy này có thời hạn là 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Trên giấy xác nhận nhân thân phải có ảnh chân dung (chụp theo kiểu của chứng minh thư nhân dân), còn thời hạn và có đóng dấu giáp lai của Công an phường.

Trường hợp cuối cùng, vì một lý do nào đó không thể làm Giấy xác nhận nhân thân, đồng nghĩa với việc hành khách không có bất kỳ một loại giấy tờ tùy thân nào mang theo khi làm thủ tục bay thì chắc chắn sẽ không thể thực hiện được chuyến bay.

Bên cạnh các loại giấy tờ tùy thân hợp pháp như đã nói ở trên, phụ nữ mang thai đi máy bay còn cần mang thêm Giấy Xác Nhận Sức Khỏe và giấy này được yêu cầu theo từng hãng hàng không. Cụ thể như sau:

– Hành khách là phụ nữ mang thai dưới 32 tuần mang giấy tờ tùy thân như bình thường, không cần xác nhận sức khỏe.

– Hành khách là phụ nữ mang thai từ 32 – 36 tuần và các trường hợp đặc biệt sau đây cần xác nhận sức khỏe trước chuyến bay:

+ Không xác định được rõ ràng thời gian mang thai/ thời gian sinh nở; hoặc

+ Trước đây đã từng sinh đôi, sinh ba, đa thai…; hoặc

+ Có thể xảy ra những trục trặc trong khi sinh nở; hoặc

+ Có thai thông qua phương pháp thụ tinh nhân tạo

Giấy xác nhận do hành khách khai báo ( MEDIF I), và Giấy xác nhận từ bác sỹ tại cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận khám sức khỏe ( MEDIF II). Các giấy tờ này phải được lập trong vòng 7 ngày trước chuyến bay.

b, VietJet Air (không vận chuyển hành khách là phụ nữ mang thai từ trên 32 tuần)

– Hành khách là phụ nữ mang thai đến đủ 27 tuần được yêu cầu cung cấp giấy tờ xác nhận số tuần mang thai và ký giấy thỏa thuận miễn trừ trách nhiệm.

– Hành khách là phụ nữ mang thai trên 27 tuần đến đủ 32 tuần phải xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ, xác nhận số tuần mang thai, đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay. Giấy xác nhận phải được ký trong vòng 07 ngày tính đến ngày khởi hành chuyến bay. Hành khách mang thai cũng phải ký giấy thỏa thuận để miễn trừ cho VietJet Air bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

– Hành khách là phụ nữ mang thai dưới 28 tuần và có sức khỏe bình thường thì không cần phải mang theo sổ khám thai, nhưng phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay.

– Hành khách là phụ nữ mang thai từ trên 28 tuần đến 36 tuần được yêu cầu phải có sổ/giấy khám thai hoặc giấy khám sức khỏe được xác nhận trong thời gian không quá 10 ngày so với ngày khởi hành. Trong giấy khám này phải có các thông tin: Ngày sinh nở dự kiến, hành khách mang thai một hay đa thai, khách mang thai bình thường và không gặp trục trặc trong thời gian thai kỳ. Hành khách có thai phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay.

+ Phiếu siêu âm có xác định tuần tuổi của thai.

+ Ký giấy miễn trừ trách nhiệm tại sân bay.

Lưu ý: Bamboo Airways không chấp nhận vận chuyển hành khách mang song thai trở lên, hành khách có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo/ sức khỏe thai kỳ bất thường từ 36 tuần trở lên.

Thông thường, thời điểm vàng để phụ nữ mang thai có thể di chuyển bằng máy bay cũng như các phương tiên khác một cách an toàn là vào 3 tháng giữa của thai kỳ (tháng 4, 5, 6). Tuy nhiên trên thực tế, nếu có sức khỏe tốt và không gặp bất kỳ vấn đề bất thường nào, bạn hoàn toàn có thể đi máy bay vào các tháng 7, 8, 9 của thai kỳ, miễn là bạn tuân thủ đúng theo quy định về thời gian bay của các hãng hàng không dành cho phụ nữ mang thai.

Phụ nữ mang thai được xem là đối tượng hành khách đặc biệt trên chuyến bay và sức khỏe của thai phụ cần được ưu tiên hơn so với các hành khách khác. Chính vì thế khi đặt vé máy bay, phụ nữ mang thai cần lưu ý những điều sau đây:

– Thông báo với nhân viên hãng, phòng vé hoặc đại lý về tình trạng mang thai, tuổi thai để được tư vấn thật cụ thể về các quy định, thủ tục cần thiết khi bay.

– Tốt nhất nên sử dụng dịch vụ chọn chỗ ngồi và nên chọn ghế ở phía giữa khoang, gần cánh máy bay để giảm thiểu dao động và áp suất khi máy bay hạ cánh, cất cánh hoặc rơi vào vùng nhiễu loạn áp suất.

– Nếu bạn đang có bất kỳ vấn đề nào đó về sức khỏe hoặc thai nhi, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đặt vé. Có thể chọn một phương tiện khác để di chuyển. Trong trường hợp bắt buộc phải di chuyển bằng máy bay, nên xin tư vấn của bác sỹ và tốt hơn hết, nên có y tá đi kèm trong suốt chuyến bay.

– Một số trường hợp sau đây cần cẩn trọng và cân nhắc việc di chuyển bằng máy bay:

+ Tăng huyết áp trong thai kỳ.

+ Tăng đường huyết hoặc tiểu đường mà chưa được kiểm soát hay kiểm soát kém.

+ Bệnh hồng cầu hình liềm (bệnh hồng cầu dễ vỡ khi ở trên cao và nồng độ oxy thấp).

+ Có nguy cơ sinh non và có những bất thường về rau thai.

– Phụ nữ mang thai khi trên máy bay cần chú ý thắt dây an toàn theo yêu cầu của các tiếp viên để đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

– Trên các chuyến bay dài, phụ nữ mang thai cũng không nên ngồi lâu một chỗ. Ngoại trừ các khoảng thời gian yêu cầu không rời khỏi chỗ ngồi như lúc máy bay cất cánh/ hạ cánh, bạn hoàn toàn có thể đi lại và tập những động tác thể dục nhẹ nhàng như xoay cổ, duỗi tay, massage bắp chân… giúp tránh được tình trạng mệt mỏi.

– Nên uống nhiều nước, ưu tiên sữa và nước hoa quả bởi độ ẩm khá thấp trên máy bay có thể khiến quá trình mất nước diễn ra nhanh hơn.

Lưu ý: Mọi xác nhận tình trạng sản phụ và thai nhi từ 28 tuần trở lên của bác sĩ phải thuộc tuyến trung ương.

【#3】Mang Thai Uống Nước Mía Lợi Hay Hại?

Mía là nguyên liệu chính để sản xuất ra đường, rỉ mật … Ngoài ra, ở Việt Nam nước mía là thức uống giải khát được nhiều người ưa thích trong những ngày hè nóng nực. Thật không có gì hấp dẫn bằng những trưa hè oi bức được uống một ly nước mía có lẫn vị quất tươi. Trong thành phần của mía, có chứa tới 70 % là nước, ngoài ra nước mía còn cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú như chất đạm, chất béo, các loại khoáng chất, vitamin và khoảng gần 30 axit hữu cơ.

Nước mía có vị ngọt mát rất dễ uống bởi thành phần Saccharose có trong cây mía, ngoài ra các loại muối vô cơ như canxi, sắt, photpho cũng chứa nhiều trong thức uống này.

Thực tế, mía trong Đông y đóng vai trò như vị thuốc có tính mát giúp thanh nhiệt, tráng khí, chữa ngộ độc, say rượu. Ngoài ra, trong nước mía còn chứa nhiều loại đường có tác dụng ức chế các khối u ác tính phát triển thành bệnh ung thư.

  Cung cấp các vitamin, khoáng chất cần thiết

Như đã nói ở trên, trong thành phần của nước mía chứa nhiều các khoáng chất,vitamin và 30 axit hữu cơ khác nhau giúp hỗ trợ sự phát triển thai kì. Đường trong mía là loại đường tự nhiên, vừa giúp bổ sung năng lượng cho bà bầu bớt mệt mỏi, giảm thiểu căng thẳng, chứng trầm cảm suốt thời gian mang thai. Ngoài ra, đây cũng là thức uống hữu ích để bổ sung lượng nước và các khoáng chất cần thiết như sắt, kali, magie cho bà bầu.

Nước mía có chứa chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp bà bầu tránh xa khỏi các bệnh lây nhiễm. Một số nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng nước mía giúp chống lại mầm mống gây ung thư hiệu quả, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Nước mía là một trong những cách để giảm thiểu các triệu chứng ốm nghén. Khi bà bầu ở tháng đầu thai kỳ có dấu hiệu nôn ọe, ợ nóng thì có thể dùng một ly nước mía hòa với bột gừng hoặc gừng tươi đập nát. Bà bầu nên chia nhỏ ra và uống nhiều lần trong ngày, các triệu chứng ốm nghén sẽ giảm đi đáng kể.

Nước mía giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa đặc biệt với các mẹ bầu bị mắc bệnh táo bón hay dạ dày. Uống nước mía thường xuyên và đều đặn sẽ giúp hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động tốt hơn.Nhờ nước mía cung cấp một lượng nước và lượng đường tự nhiên, bà bầu còn giảm thiểu được những triệu chứng viêm nhiễm dạ dày, giúp ăn ngon miệng hơn.

Những lưu ý khi uống nước mía

Thành phần chất dinh dưỡng có trong nước mía là không thể phủ nhận, tuy nhiên bà bầu không nên vì thế mà lạm dụng uống quá nhiều mỗi ngày. Bởi khi khát nước, uống nước mía nhiều bà bầu sẽ dễ bị đầy hơi, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra khi uống nước mía, mẹ bầu nên đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh trường hợp các vi khuẩn trong máy say nước mía dẫn tới tiêu chảy ảnh hưởng đến thai nhi.

Phụ nữ mang thai không nên uống nước mía với quá nhiều đá lạnh dễ gây kích thích co bóp cổ tự cung làm động thai, rất nguy hiểm.

Từ khóa được tìm kiếm:

 • co bau uong nuoc mia lanh duoc kg
 • ba bau co nen uong nuoc mia
 • ba bau vo duoc uong nuoc mia
 • bà bầu có nên uống nước mía không
 • BA bâu uông nhiêu nuơc mja co sao ko
 • uống nước mía nhiều có lợi không
 • ba bau uong nuoc mia co tot k
 • ba bau uong nuoc mia co tot khong
 • ba bau uong nuoc mia con sinh ra co sanh ko
 • ba bau uonng nc mia rua duok k

【#4】Ăn Mãng Cầu Có Mập Không? Bà Bầu Có Được Ăn Mãng Cầu

Mãng cầu chia làm hai loại là mãng cầu ta( na) và mãng cầu xiêm(mãng cầu gai). Mãng cầu là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng và đặc biệt được ưa thích bởi các chị em. Thơm ngon là vậy nhưng liệu ăn mãng cầu có mập không? Bà bầu liệu có được ăn mãng cầu?

Mãng cầu xiêm: hay còn gọi với cái tên khác là mãng cầu gai. Mãng cầu xiêm có vị chua, ngon( khác với vị ngọt lịm của mãng cầu ta), chứa ít chất béo nên không hề gây béo. Đồng thời mãng cầu xiêm rất giàu chất xơ tạo cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn, giàu vitamin C hỗ trợ quá trình loại bỏ chất béo trong cơ thể nên giúp giảm cân rất tốt.

Mãng cầu ta: hay còn gọi là na, là một loại trái cây được trồng nhiều tại miền núi phía Bắc, đặc biệt là tại Lạng Sơn. Mãng cầu ta có vị ngọt, mềm rất dễ ăn và có hàm lượng vitamin C rất cao( cung cấp 20% lượng vitamin C cho cơ thể cần mỗi ngày) vì thế ăn mãng cầu ta là một cách giảm cân vô cùng hiệu quả, không hề gây béo như nhiều người vẫn hay lầm tưởng

Bà bầu có được ăn mãng cầu không?

Bà bầu ăn mãng cầu ta được không, có thai ăn mãng cầu xiêm được không là hai trong số những thắc mắc của không ít mẹ bầu:

Bà bầu nên ăn mãng cầu ta: đối với mãng cầu ta thì đây là một loại trái cây cực kì tốt cho sức khỏe bà bầu. Ăn mãng cầu ta(na) được chứng minh giúp bà bầu phòng ngừa suy nhược cơ thể, hỗ trợ điều trị tiêu chảy, long đờm. Đồng thời hạt mãng cầu ta cũng rất tốt giúp thanh can, trừ độc; lá giúp trị sốt rét, mụn nhọt. Tuy nhiên mãng cầu ta có vị nóng các bà bầu không nên ăn quá nhiều, tốt nhất chỉ nên ăn một quả mỗi ngày.

http://georgemink.com/ba-bau-co-duoc-an-la-lot-khong

Giai đoạn mang thai bà bầu không nên ăn mãng cầu xiêm: khác với mãng cầu ta, mãng cầu xiêm là loại trái cây mà các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên ăn nhiều khi mang thai bởi mãng cầu xiêm chứa Annonaceous acetogenins- một chất dẫn truyền có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, tâm thần. Không những vậy những thành phần khác của mãng cầu xiêm như lá, rễ, hạt có thể hạ huyết áp, ức chế tim khi bà bầu ăn loại quả này.

Bạn đang theo dõi bài viết ăn mãng cầu có mập không? Bà bầu có được ăn mãng cầu được tư vấn bởi bác sĩ Hà Thị Huệ- Chuyên gia sức khỏe và sinh sản nữ giới Trang chủ: http://georgemink.com

Ăn mãng cầu đúng cách như thế nào? Những ai không nên ăn mãng cầu

Mãng cầu ta( Na)

 • Không ăn nhiều mãng cầu ta bởi dễ gây nóng trong người dễ sinh ra mụn. Đặc biệt đối với những người có cơ địa nóng, bị mụn và táo bón thì càng không nên ăn nhiều na
 • Mãng cầu ta có vị ngọt nên có hàm lượng đường khá cao, vì thế đối với những người bị tiểu đường thì cần hạn chế
 • Tuyệt đối không ăn các quả mãng cầu ta có vỏ ngoài có nhiều vẩy trắng, nứt nẻ, chảy nước. Những quả na có vỏ thâm đen cứng thì cần cảnh giác bởi nguy cơ có giòi

Mãng cầu xiêm

 • Đối với người bình thường chỉ nên ăn 50 gam mãng cầu xiêm mỗi ngày
 • Người mắc bệnh huyết áp thấp không nên ăn mãng cầu xiêm bởi mãng cầu xiêm có thể làm giảm huyết áp, gây nguy hại cho sức khỏe người bệnh
 • Người mắc các bệnh về gan và thận: không nên ăn nhiều do mãng cầu xiêm sẽ trở thành chất độc đối với gan thận nếu được bổ sung nhiều.
 • Người bị tiểu đường cần hạn chế khi ăn bởi mãng cầu xiêm có lượng đượng cao (100 gam mãng cầu xiêm có chứa đến 14 gam đường)

Tìm kiếm hay dùng:

 • Mãng cầu
 • man cau ta
 • ăn mãng cầu xiêm có mập không
 • ănmangcâuxiêmcomâpkhông
 • ănmangcâucobeokhông
 • Ăn mang câu ta co mâp ko
 • Ăn mãng cầu ta có béo không
 • an mang cau khong duong co map
 • ăn mãng cầu gai có mập không
 • an mang cau co map khong

【#5】Nên Hay Không Nên Ăn Kiwi Khi Mang Thai?

Phụ nữ mang thai đều ám ảnh nỗi sợ mang tên táo bón. Tình trạng đầy bụng, khó chịu khiến mẹ bầu mệt mỏi dẫn đến không muốn ăn thêm gì khác làm cho cơ thể thiếu hụt dưỡng chất trầm trọng. Ngoài ra, việc tích tụ quá lâu ngày các chất độc tố có khả năng gây hại cho cơ thể của mẹ và bé.

Trung bình trong một quả kiwi có đến 2,5gr chất xơ cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa của các mẹ bầu. Loại trái cây này vừa hỗ trợ tiêu hóa vừa giúp mẹ bầu loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.

Không những là chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa trao đổi chất của cơ thể mà vitamin C rất quan trọng đối với quá trình thụ thai và phát triển của bào thai ở người mẹ đồng thời giúp giảm tỷ lệ sinh non ở phụ nữ mang thai.

Kiwi có thể cung cấp lượng vitamin C vượt 140% nhu cầu vitamin cần thiết trong một ngày, chỉ cần một quả kiwi cũng đủ bổ sung lượng vitamin cho mẹ bầu giúp cho quá trình phát triển của bào thai cũng như giảm khả năng sinh non cho phụ nữ mang thai.

Không phải lúc nào kiwi cũng tốt cho sức khỏe mẹ bầu

Bà bầu cũng chỉ nên ăn từ 1-2 quả kiwi mỗi ngày, tránh ăn nhiều kiwi hay bất kỳ loại trái cây nào khác. Kiwi cũng có thể gây ra các tình trạng không mong muốn cho mẹ bầu như buồn nôn, nôn, nổi mẩn, … Khi thấy có bất kỳ triệu chứng nào mẹ bầu nên dừng ngay lập tức việc ăn laoi5 trái cây này và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ thăm khám.

Không thể phủ nhận tác dụng tuyệt vời của quả kiwi đối với bà bầu và thai nhi nhưng không thể vì thế mà các mẹ phớt lờ những cảnh báo của chuyên gia dinh dưỡng. Ăn kiwi cũng phải đúng cách và đúng lúc thì mới có thể bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe của mẹ và bé.

Từ khóa được tìm kiếm:

 • ba me mang thai co nen an qua kiwi ko
 • ba bau an kiwi co tot khong
 • quả kiwi với bà bầu
 • ba bau an nhieu kiwi
 • bà bầu ăn kiwi
 • mang bầu an quả kiwi có ảnh huỏng thai nhi
 • bà bầu có ăn kiwi không
 • cong dung trai kiwi voi ba bau
 • ba bau an trai kiwi duoc khong
 • co bau an kiwi

【#6】Phụ Nữ Mang Thai Đi Máy Bay Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific Và Bamboo Airways Cần Mang Những Giấy Tờ Gì?

Phụ nữ có thai đi máy bay cần những giấy tờ, thủ tục gì?

1. Phụ nữ mang thai đi máy bay bắt buộc phải có CMTND hoặc một trong các loại giấy tờ được phép thay thế

Khi làm thủ tục bay, phụ nữ mang thai cũng cần xuất trình giấy CMTND và có thể thay thế bằng những loại giấy tờ được hãng hàng không chấp nhận trong trường hợp bị mất hoặc quên CMTND. Cụ thể các loại giấy tờ đó là:

– Hộ chiếu

– Giấy phép lái xe

– Giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang

– Thẻ Đảng viên

– Thẻ Nhà báo

– Thẻ Đại biểu Quốc hội

– Thẻ Kiểm soát an ninh hàng không, sân bay

– Thẻ nhận dạng của Hãng hàng không Việt Nam

Trong trường hợp vừa ko có CMTND lại vừa không có bất kỳ giấy tờ nào khác để thay thế, hành khách là phụ nữ mang thai cũng buộc phải làm Giấy Xác Nhận Nhân Thân do Công An Phường nơi hành khách cư trú xác nhận. Giấy này có thời hạn là 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Trên giấy xác nhận nhân thân phải có ảnh chân dung (chụp theo kiểu của chứng minh thư nhân dân), còn thời hạn và có đóng dấu giáp lai của Công an phường.

Trường hợp cuối cùng, vì một lý do nào đó không thể làm Giấy xác nhận nhân thân, đồng nghĩa với việc hành khách không có bất kỳ một loại giấy tờ tùy thân nào mang theo khi làm thủ tục bay thì chắc chắn sẽ không thể thực hiện được chuyến bay.

Phụ nữ có thai đi máy bay bắt buộc phải có giấy CMTND hoặc các loại giấy tờ thay thế được hãng hàng không chấp nhận

2. Phụ nữ mang thai cần mang thêm Giấy Xác Nhận Sức Khỏe

Bên cạnh các loại giấy tờ tùy thân hợp pháp như đã nói ở trên, phụ nữ mang thai đi máy bay còn cần mang thêm Giấy Xác Nhận Sức Khỏe và giấy này được yêu cầu theo từng hãng hàng không. Cụ thể như sau:

– Hành khách là phụ nữ mang thai dưới 32 tuần mang giấy tờ tùy thân như bình thường, không cần xác nhận sức khỏe.

– Hành khách là phụ nữ mang thai từ 32 – 36 tuần và các trường hợp đặc biệt sau đây cần xác nhận sức khỏe trước chuyến bay:

+ Không xác định được rõ ràng thời gian mang thai/ thời gian sinh nở; hoặc

+ Trước đây đã từng sinh đôi, sinh ba, đa thai…; hoặc

+ Có thể xảy ra những trục trặc trong khi sinh nở; hoặc

+ Có thai thông qua phương pháp thụ tinh nhân tạo

Giấy tờ xác nhận sức khỏe được Vietnam Airlines yêu cầu bao gồm:

Giấy xác nhận do hành khách khai báo (MEDIF I), và Giấy xác nhận từ bác sỹ tại cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận khám sức khỏe (MEDIF II). Các giấy tờ này phải được lập trong vòng 14 ngày trước chuyến bay.

b, VietJet Air (không vận chuyển hành khách là phụ nữ mang thai từ trên 32 tuần)

– Hành khách là phụ nữ mang thai đến đủ 27 tuần được yêu cầu cung cấp giấy tờ xác nhận số tuần mang thai và ký giấy thỏa thuận miễn trừ trách nhiệm. – Hành khách là phụ nữ mang thai trên 27 tuần đến đủ 32 tuần phải xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ, xác nhận số tuần mang thai, đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay. Giấy xác nhận phải được ký trong vòng 07 ngày tính đến ngày khởi hành chuyến bay. Hành khách mang thai cũng phải ký giấy thỏa thuận để miễn trừ cho

VietJet Air bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

– Hành khách là phụ nữ mang thai dưới 28 tuần và có sức khỏe bình thường thì không cần phải mang theo sổ khám thai, nhưng phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay.

– Hành khách là phụ nữ mang thai từ trên 28 tuần đến 36 tuần được yêu cầu phải có sổ/giấy khám thai hoặc giấy khám sức khỏe được xác nhận trong thời gian không quá 10 ngày so với ngày khởi hành. Trong giấy khám này phải có các thông tin: Ngày sinh nở dự kiến, hành khách mang thai một hay đa thai, khách mang thai bình thường và không gặp trục trặc trong thời gian thai kỳ. Hành khách có thai phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay.

Tuần tuổi thai (T)/ Điều kiện chấp nhận vận chuyển

T < 28 tuần

(≤ 27 tuần 6 ngày)

28 tuần ≤ T < 32 tuần

(Từ 28 tuần 0 ngày đến 31 tuần 6 ngày)

32 tuần ≤ T < 36 tuần

(Từ 32 tuần 0 ngày đến 35 tuần 6 ngày)

T ≥ 36 tuần

Hành khách mang đơn thai

Điều kiện 01

Điều kiện 02

Điều kiện 03

Không vận chuyển

Hành khách mang song thai trở lên

Điều kiện 01

Điều kiện 03

Không vận chuyển

Hành khách có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo/ sức khỏe thai kỳ bất thường

Điều kiện 03

Không vận chuyển

Điều kiện 01

Hành khách được chấp nhận vận chuyển như hành khách thông thường. Tuy nhiên khách cần xuất trình được bằng chứng chứng minh được tuần tuổi của thai (như Giấy khám thai/ Sổ khám thai định kỳ/ Phiếu siêu âm /Sổ sức khỏe hoặc ảnh chụp của một trong số các loại giấy tờ trên, trong đó xác định được tuần tuổi của thai.

Điều kiện 02

Hành khách vui lòng xuất trình được Giấy khám thai/Sổ khám thai định kỳ/Phiếu siêu âm/Sổ sức khỏe/giấy xác nhận của bác sỹ có đầy đủ các thông tin sau:

 • Do các bác sĩ chuyên khoa xác nhận
 • Thai đơn hay thai đôi, thai ba …
 • Tuần tuổi của thai
 • Ngày dự kiến sinh
 • Tình trạng sức khỏe bà mẹ và thai nhi tốt hoặc bình thường.

Hồ sơ có giá trị trong vòng 15 ngày so với ngày khởi hành thực tế của chặng bay đầu tiên. Hồ sơ này vẫn được chấp nhận cho chặng bay tiếp theo nếu hành khách không phát sinh vấn đề về sức khỏe trong suốt hành trình và vẫn đáp ứng thời hạn thai dưới 32 tuần tính đến ngày khởi hành thực tế của chặng bay tiếp theo.

Điều kiện 03

Khách phải xuất trình được mẫu thông tin y tế MEDIF II (có xác nhận của bác sỹ) hoặc giấy xác nhận của bác sỹ không theo mẫu hoặc Giấy khám thai / Sổ khám thai định kỳ / Phiếu siêu âm / Sổ sức khỏe có đầy đủ các thông tin sau:

 • Do các bác sĩ chuyên khoa xác nhận
 • Thai đơn hay thai đôi, thai ba …
 • Tuần tuổi của thai
 • Ngày dự kiến sinh
 • Tình trạng sức khỏe bà mẹ và thai nhi tốt hoặc bình thường, đủ sức khỏe thực hiện chuyến bay.

Hồ sơ có giá trị trong vòng 07 ngày so với ngày khởi hành thực tế của chặng bay đầu tiên. Hồ sơ này vẫn được chấp nhận cho chặng bay tiếp theo nếu hành khách không phát sinh vấn đề về sức khỏe trong suốt hành trình và vẫn đáp ứng thời hạn thai theo giới hạn tuần tuổi thai theo quy định tính đến ngày khởi hành thực tế của chặng bay tiếp theo.

Lưu ý

 • Hành khách đi trên chặng bay quốc tế vui lòng mang thêm một bộ hồ sơ tương đương bằng tiếng Anh có xác nhận của phòng công chứng có tư cách pháp nhân.
 • Một số nước có những yêu cầu riêng về nhập cảnh đối với phụ nữ có thai. Hành khách là phụ nữ mang thai vui lòng kiểm tra quy định của nước nhập cảnh trước khi bắt đầu hành trình.
 • Giấy xác nhận sức khỏe/Mẫu thông tin y tế MEDIF II phải được xác nhận từ các cơ sở y tế sau:
 • Tại Việt Nam: Các bệnh viện đa khoa/ chuyên khoa cấp trung ương, tỉnh, thành phố, quận, huyện hoặc tương

Khi đi máy bay, bên cạnh giấy tờ tùy thân theo quy định, phụ nữ mang thai cần mang theo Giấy Xác Nhận Sức Khỏe theo đúng yêu cầu của từng hãng hàng không

3. Những lưu ý về sức khỏe để giúp phụ nữ mang thai có một chuyến bay suôn sẻ

Thông thường, thời điểm vàng để phụ nữ mang thai có thể di chuyển bằng máy bay cũng như các phương tiên khác một cách an toàn là vào 3 tháng giữa của thai kỳ (tháng 4, 5, 6). Tuy nhiên trên thực tế, nếu có sức khỏe tốt và không gặp bất kỳ vấn đề bất thường nào, bạn hoàn toàn có thể đi máy bay vào các tháng 7, 8, 9 của thai kỳ, miễn là bạn tuân thủ đúng theo quy định về thời gian bay của các hãng hàng không dành cho phụ nữ mang thai.

Phụ nữ mang thai được xem là đối tượng hành khách đặc biệt trên chuyến bay và sức khỏe của thai phụ cần được ưu tiên hơn so với các hành khách khác. Chính vì thế khi đặt vé máy bay, phụ nữ mang thai cần lưu ý những điều sau đây:

– Thông báo với nhân viên hãng, phòng vé hoặc đại lý về tình trạng mang thai, tuổi thai để được tư vấn thật cụ thể về các quy định, thủ tục cần thiết khi bay.

– Tốt nhất nên sử dụng dịch vụ chọn chỗ ngồi và nên chọn ghế ở phía giữa khoang, gần cánh máy bay để giảm thiểu dao động và áp suất khi máy bay hạ cánh, cất cánh hoặc rơi vào vùng nhiễu loạn áp suất.

– Nếu bạn đang có bất kỳ vấn đề nào đó về sức khỏe hoặc thai nhi, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đặt vé. Có thể chọn một phương tiện khác để di chuyển. Trong trường hợp bắt buộc phải di chuyển bằng máy bay, nên xin tư vấn của bác sỹ và tốt hơn hết, nên có y tá đi kèm trong suốt chuyến bay.

– Một số trường hợp sau đây cần cẩn trọng và cân nhắc việc di chuyển bằng máy bay:

+ Tăng huyết áp trong thai kỳ.

+ Tăng đường huyết hoặc tiểu đường mà chưa được kiểm soát hay kiểm soát kém.

+ Bệnh hồng cầu hình liềm (bệnh hồng cầu dễ vỡ khi ở trên cao và nồng độ oxy thấp).

+ Có nguy cơ sinh non và có những bất thường về rau thai.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe hoặc thai nhi, cần cân nhắc về việc di chuyển bằng máy bay

Như đã nói ở trên, phụ nữ mang thai đi máy bay bên cạnh giấy tờ tùy thân thì còn được yêu cầu mang thêm Giấy Xác Nhận Sức Khỏe. Giấy này lại được quy định khác nhau với mỗi hãng hàng không. Vì vậy, sau khi đặt vé máy bay, bạn hãy nhanh chóng khám thai và chuẩn bị thật đầy đủ các loại giấy tờ xác nhận sức khỏe theo đúng quy định của hãng hàng không bạn bay.

– Phụ nữ mang thai khi trên máy bay cần chú ý thắt dây an toàn theo yêu cầu của các tiếp viên để đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

– Trên các chuyến bay dài, phụ nữ mang thai cũng không nên ngồi lâu một chỗ. Ngoại trừ các khoảng thời gian yêu cầu không rời khỏi chỗ ngồi như lúc máy bay cất cánh/ hạ cánh, bạn hoàn toàn có thể đi lại và tập những động tác thể dục nhẹ nhàng như xoay cổ, duỗi tay, massage bắp chân… giúp tránh được tình trạng mệt mỏi.

– Nên uống nhiều nước, ưu tiên sữa và nước hoa quả bởi độ ẩm khá thấp trên máy bay có thể khiến quá trình mất nước diễn ra nhanh hơn.

Khi trên máy bay, ngoại trừ khoảng thời gian máy bay cất cánh/ hạ cánh, bà bầu nên đi lại vận động nhẹ nhàng để giúp lưu thông máu, giảm tình trạng mệt mỏi

【#7】Bà Bầu Bị Viêm Lợi Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Và Cách Chữa An Toàn Từ Thảo Dược

1. Bà bầu bị viêm lợi nguy hiểm như thế nào?

1.1. Các dấu hiệu bà bầu bị viêm lợi và các giai đoạn phát triển của bệnh

Trước hết, ta cần tìm hiểu một chút về bệnh viêm lợi trong giai đoạn mang thai.

1.1.1. Vì sao phụ nữ mang thai hay bị viêm lợi, chảy máu chân răng?

Khi vệ sinh răng miệng ko đúng cách, các loại vi khuẩn sẽ hình thành và bám trên bề mặt răng. Với những người đề kháng kém, hoặc hệ miễn dịch suy yếu (nhất là với bà bầu) sẽ tạo cơ hội vi khuẩn xâm nhập, kết thành các mảng bám màu trắng ngà dưới răng, và gây ra bệnh viêm lợi, viêm nướu, chảy máu chân răng…

Ngoài ra, thường vào tháng thứ 2 của thai kỳ, lượng hormone estrogen và progesterone sẽ tăng nhanh làm gia tăng lưu lượng máu tới nướu gây tình trạng viêm nướu trầm trọng hơn bình thường..Vì vậy khi phụ nữ mang thai sẽ dễ bị viêm lợi trùm, viêm nướu hơn so với người bình thường.

1.1.2. Bà bầu bị viêm lợi thường có các triệu chứng như thế nào?

  Ở giai đoạn viêm lợi cục bộ, lợi sẽ sưng tấy, có màu đỏ và dễ bị đau khi va chạm. Dù đây là giai đoạn đầu của bệnh viêm lợi nhưng cũng khiến cho việc ăn uống hàng ngày của bạn khó khăn. Đau buốt, khó chịu khi bạn ăn uống là cảm giác không hề dễ chịu. Một số bệnh lý biểu hiện trong giai đoạn này như: Bà bầu bị sưng nướu răng trong cùng; bà bầu bị sưng lợi chảy máu chân răng; bà bầu bị viêm chân răng …
  Ở giai đoạn viêm cận răng, lợi của bà bầu dễ dàng bị viêm sưng đỏ, chảy máu bất chợt gây đau nhức. Đặc biệt là sau khi đánh răng hay xỉa răng bằng tăm, chân răng hoặc đầu tăm thường rỉ máu. Nếu bạn thường xuyên xuất hiện máu ở vùng lợi, chúng ta cần đi khám nha khoa để được chẩn đoán và có các biện pháp điều trị. Lâu ngày, lợi của bạn sẽ bị tụt xuống làm chân răng lộ ra, trông rất xấu. Bệnh càng trầm trọng thì những lỗ hổng này càng sâu, khi đó lợi và xương hàm bị phá hủy càng nặng, răng không còn chỗ bám nữa sẽ trở nên lỏng lẻo hơn và cuối cùng rụng ra. Một số bệnh lý biểu hiện trong giai đoạn này như: Bà bầu bị viêm lợi; Bà bầu bị viêm lợi trùm; bà bầu bị viêm nướu …

1.2. Bà bầu bị viêm nướu, viêm lợi trùm có thể gặp nguy cơ gì?

 • Thứ nhất là ảnh hưởng đến chính bản thân mẹ bầu. Khi gặp vấn đề về răng, lợi thì hơi thở sẽ có mùi khó chịu, lợi sưng tấy và dễ chảy máu khi đánh răng. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc ăn uống, sinh hoạt đảo lộn, thậm khí ảnh hưởng lớn đến tâm tình của người phụ nữ khi mang thai.

Khi mang thai, phụ nữ thường có nguy cơ viêm lợi hơn bình thường. Thường thì tình trạng này bắt đầu từ tháng thứ 2 và nặng nhất vào tháng thứ 8 của thai kỳ, hoặc có thể kéo dài đến 6 tháng sau khi sinh.

2. Các bà bầu chữa viêm lợi như thế nào?

2.1. Chữa viêm lợi bằng thuốc tây

Thuốc Tây hay các loại thuốc kháng sinh luôn khiến nhiều phụ nữ mang thai lo ngại. Có một số loại thuốc an toàn với bà bầu nhưng cũng có một số loại có thể gây ra những biến chứng bất thường.

Một số kháng sinh không an toàn cho phụ nữ mang thai là Bactrim, Ciprofloxacin, Doxycycline, Furadantin, Macrobid, Macrodantin, Minocycline, Septra, Tetracycline.

 • Thuốc có thể tác động trực tiếp lên thai nhi gây sảy thai, thai lưu, dị tật bẩm sinh
 • Làm thay đổi chức năng của bánh rau, làm giảm nguồn cung cấp oxygen và chất dinh dưỡng cho thai có thể làm thai kém phát triển
 • Có thể tác động lên tử cung, gây co bóp và qua đó gián tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của thai hoặc gây sinh non

Các dòng thuốc kháng sinh kể trên có thể gây ra các hậu quả như:

Lưu ý: các bà mẹ nên dùng thuốc kháng sinh uống theo chỉ định của bác sĩ, không nên uống bừa

2.2. Chữa viêm lợi bằng bài thuốc dân gian

 • Chữa viêm lợi bằng hoa cúc: Hoa cúc là loài hoa có công dụng đặc biệt trong việc làm mát và thanh nhiệt cho cơ thể. Cách chữa viêm lợi bằng hoa cúc khá đơn giản, bạn có thể hái một nắm hoa cúc tươi, giã nát và vắt lấy nước này để uống. Có thể sử dụng thường xuyên trong 1 tháng, ngày nên từ 2 – 3 lần, hoặc pha thành trà hoa cúc loãng để uống thay nước hàng ngày, vừa thanh lọc cơ thể, giảm nóng trong và tiêu sưng nhức lợi hiệu quả.
 • Chữa viêm lợi bằng cây cỏ xước: Sử dụng cây cỏ xước là cách chữa viêm lợi tại nhà rất hiệu quả. Cây cỏ xước mọc dại khá nhiều ở vườn nhà nông mà bạn có thể tìm thấy dễ dàng. Có thể dùng cây cỏ xước phơi khô sắc uống hàng ngày để chữa viêm lợi khá hiệu quả.
 • Chữa viêm lợi bằng lá trầu không: Lá trầu không có chứa tới 2,4% tinh dầu có đặc tính kháng sinh mạnh, kháng nấm, gây ức chế nhiều chủng vi khuẩn như tụ cầu khuẩn, trực khuẩn Coli, phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn. Vì thế, có thể sử dụng lá trầu không để làm sạch các loại vi khuẩn giúp chữa viêm lợi rất tốt.

Một số các bài thuốc dân gian thường dùng có thể kể đến như:

Tuy nhiên, một số các thành phần nguyên liệu trong bài thuốc dân gian không có sẵn tại nhà và bà bầu sẽ mệt hơn khi phải điều chế mất thời gian. Hơn nữa, đa số các bài thuốc dân gian có tác dụng chậm và chỉ phù hợp khi bạn mắc phải tình trạng nhẹ. Một số các triệu chứng nặng hơn như viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai hay viêm lợi có mủ khi mang thai đều rất khó có thể trị dứt điểm. Vì vậy hiện nay, các bà bầu thường dùng đến các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên, vừa an toàn cho thai nhi lại có thể trị dứt điểm bệnh viêm lợi.

3. Giải pháp thảo dược giúp mẹ bầu chữa viêm lợi

3.1. Thảo dược súc miệng Yên Tử – giải pháp tối ưu

Kho tàng y học dân gian luôn chứa đựng những bài thuốc rất độc đáo và hiệu quả. Ngoài việc tham khảo qua ba bài thuốc dân gian kể trên, thì ngày nay, một số bài thuốc quý đã được bào chế thành sản phẩm tiện lợi và hiệu quả hơn. Có thể kể đến thảo dược súc miệng Yên Tử. Đây là dòng thảo dược được chiết xuất từ “cây sâu răng” trong phương thuốc của dân tộc Dao Thanh Y sống dưới chân núi Yên Tử.

Các mẹ bầu nên chọn nước súc miệng Yên Tử để đạt hiệu quả hỗ trợ điều trị viêm lợi. Nước súc miệng Yên Tử có công dụng giảm đau răng cấp tốc, chữa sâu răng, viêm lợi, hôi miệng, viêm nướu, chảy máu chân răng,… Đây là sản phẩm được chiết xuất từ 100% thảo dược, nên rất phù hợp với bà bầu, cho con bú, trẻ em … Đặc biệt là khả năng kháng khuẩn và sát khuẩn cực mạnh giúp trị dứt điểm các vấn đề về răng lợi và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người sử dụng.

Những ưu điểm tuyệt vời chỉ có ở Thảo dược súc miệng Yên Tử.

– Tác dụng nhanh: Thảo dược súc miệng Yên Tử làm dịu cơn đau ngay từ lần súc miệng đầu tiên và thường khỏi bệnh chỉ sau 2-5 ngày sử dụng.

– Cực kỳ an toàn: Thảo dược súc miệng Yên Tử được chiết xuất 100% từ thiên nhiên, không có tác dụng phụ như các loại thuốc kháng sinh trị bệnh răng miệng nên thích hợp với mọi đối tượng. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú và trẻ em đều sử dụng được.

– Tiện lợi: Thảo dược súc miệng Yên Tử tinh khiết được đóng chai có nắp xoáy, rất sạch sẽ và dễ dàng mang theo sử dụng.

Liên hệ theo hotline 0899.570.999 hoặc lên trang web để đặt mua ngay hôm nay.

 • Đánh răng ít nhất hai lần một ngày với kem đánh răng chứa flouride và bàn chải mềm để tránh đau nướu.
 • Dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày để loại bỏ mảng bám và thức ăn kẹt giữa các kẽ răng.
 • Súc miệng với nước muối để giảm viêm.
 • Duy trì chế độ ăn giàu dinh dưỡng với các loại rau củ, trái cây, các sản phẩm từ sữa,…
 • Hạn chế các thực phẩm có đường hoặc tinh bột như kẹo, bánh quy, bánh ngọt và trái cây khô.
 • Bỏ thuốc nếu bạn có thói quen hút thuốc.
 • Nếu bạn bị đái tháo đường, hãy giữ mức đường huyết trong phạm vi cho phép.

3.2. Lưu ý cho bà bầu bị viêm lợi

【#8】Ăn Xoài Xanh Có Mập Không? Có Nên Ăn Xoài Xanh Khi Mang Thai

Ăn xoài xanh có mập không, ăn xoài xanh có tác dụng gì? Tất cả những thắc mắc thường gặp đó sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết sau

Xoài theo như wikipedia là một loại trái cây vị ngọt thuộc chi Xoài, bao gồm rất nhiều quả cây nhiệt đới, được trồng chủ yếu như trái cây ăn được. Phần lớn các loài được tìm thấy trong tự nhiên là các loại xoài hoang dã. Tất cả đều thuộc họ thực vật có hoa Anacardiaceae

Ăn xoài xanh có tác dụng gì

Giúp xương chắc khỏe

Xoài xanh có hàm lượng vitamin C dồi dào góp phần thúc đẩy hấp thu canxi, giúp xương chắc khỏe. Đồng thời vitamin C cũng giúp tăng hấp thu sắt cho cơ thể, thúc đẩy sản sinh hồng cầu, ngăn ngừa chứng thiếu máu và bệnh máu không đông

Chữa táo bón, ổn định hệ tiêu hóa

Xoài xanh có khá nhiều chất xơ giúp lượng đạm được đưa vào cơ thể được hấp thu nhanh hơn qua đó giúp điều trị táo bón và cân bằng hệ tiêu hóa

Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về gan

Chất sắt có trong gan không chỉ giúp tăng sinh lượng máu mà còn giúp hỗ trợ và thúc đẩy hệ miễn dịch, giúp gan khỏe mạnh cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lí về gan

Tăng cường sức đề kháng

Sở hữu cho mình lượng vitamin đa dạng và phong phú như vitamin B1, vitamin B6, Vitamin K cùng nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như kali, pectin, isoquercitin… giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời với khoáng chất kali, ăn xoài xanh là một trong những cách tuyệt vời để ổn định huyết áp.

Tăng ham muốn tình dục

Vitamin E trong xoài giúp cân bằng hormone sinh dục nam, tăng ham muốn tình dục và cải thiện chức năng sinh lí ở nam giới. Vì thế xoài còn được biết đến với cái tên “trái cây tình yêu”

Ăn xoài xanh có mập không?

Có nên ăn xoài xanh khi đói hay không? Những lưu ý khi ăn xoài

Các bạn cần lưu ý không nên ăn xoài xanh khi đói bởi tính axit của loại quả này sẽ kích thích dạ dày, tăng dịch vị dễ gây ra các bệnh về đường ruột, đau dạ dày hay nguy cơ bị say, thậm chí ngộ độc.

Không chỉ xoài xanh mà xoài chín cũng không nên ăn vào lúc đói

Không nên ăn quá nhiều xoài một lúc bởi

Người mắc các bệnh hen xuyễn không nên ăn xoài bởi xoài dù có tính bình nhưng lại chứa thành phần gây dị ứng đối với người bị mắc các bệnh về hô hấp như hen suyễn. Vì thế những người bị hen xuyễn nên tránh xa loại quả này

Người có cơ địa dị ứng: hay mẫn cảm với chất urushiol khi ăn xoài rất dễ gặp phải tình trạng ngứa, rát lưỡi, nổi mề đay

Có nên ăn xoài xanh khi mang thai

Phụ nữ mang thai sẽ phải hứng chịu những cơn hành hạ của thời kỳ ốm nghén. Ăn xoài xanh khi mang thai sẽ giúp bạn giảm thiểu tình trạng ốm nghén, nôn mửa do ốm nghén.Bên cạnh đó xoài xanh còn giúp bạn giảm nguy cơ bị thiếu máu khi mang thai do vitamin C trong xoài sẽ giúp cơ thể tăng cường hấp thụ chất sắt, tạo ra các tế bào máu mới. Đồng thời giúp hệ tim mạch khỏe mạnh hơn rất nhiều ( Theo http://soha.vn)

Ăn xoài xanh khi mang thai không hề gây hại cho bà bầu cũng như thai nhi. Ăn xoài xanh khi mang thai giúp cung cấp một lượng vitamin, khoáng chất cơ cơ thể hạn chế cảm giác ốm nghén, giảm lo âu, mệt mỏi, hỗ trợ hệ tiêu hóa cho các bà mẹ; cũng như tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Tìm kiếm hay dùng:

 • ăn xoài
 • ăn xoài xanh buổi tối có mập không
 • an xoai don co map khong
 • ăn xoài có mập không
 • ăn xoài chua có giảm cân không
 • ăn xoài chua có béo không
 • ăn xoài có tăng cân
 • ăn xoài chín có mập không
 • an xoai len can
 • xoai xanh sua chua co giam can duoc ko

【#9】Dấu Hiệu Mang Thai Lần 2,mách Mẹ Cách Nhận Biết Có Thai Lần Thứ 2

Ở dấu hiệu mang thai lần 2, bạn có thể sẽ có những dấu hiệu rất khác. Chẳng hạn như bạn sẽ không có những cơn như lần đầu hoặc ngược lại tình trạng này có thể dữ dội hơn.

Đôi khi có người sẽ có nàn da hoàn mỹ khi sinh bé đầu, nhưng có nguy cơ ngược lại ở lần 2. Và ngược lại. (Dấu hiệu mang thai lần 2)

Chúng sẽ xuất hiện nhiều hơn do sức nặng của tử cung tạo áp lực lên mạch máu ở chi dưới và dây chằng ở lưng. Cách đơn giản để giảm thiểu triệu chứng này là các mẹ nên massage nhẹ nhàng vùng chân và lưng. Bên cạnh đó, nhớ bổ sung những thực phẩm giàu canxi cho cơ thể. (Dấu hiệu mang thai lần 2)

Tin tốt cho những bà mẹ sinh thường ở lần đầu là thời gian đau đẻ và sinh em bé của lần hai thường ngắn hơn lần đầu tiên. Lí do là bạn đã trải qua toàn bộ quá trình sinh nở một lần rồi, cổ tử cung của bạn không còn quá khít và sẽ mở dễ dàng hơn lần đầu rất nhiều. Tuy nhiên, các cơn co thắt trong lần này sẽ thường đau đớn hơn. Một phần là do tâm lý của những bà mẹ, nếu lần sinh trước bạn sinh khó thì có thể làm bạn lo ngại cho lần sinh nở thứ hai này. (Dấu hiệu mang thai lần 2)

Bạn vừa phải lo thêm công việc gia đình, công tác,… đồng thời chông trừng 2 đứa trẻ nhỏ. Những điều này sẽ khiến bạn cảm thấy nặng nề và quá tải, đôi khi có thể tạo nên những cơn căng thẳng kéo dài.

Vì thế, bạn không nên ôm tất cả mọi việc mà cần đến sự giúp đỡ nhiều hơn từ người thân để san sẻ bớt gánh nặng con cái và gia đình nhằm tạo điều kiện phát triển thuận lợi cho em bé trong bụng.

Đừng lo lắng bạn sẽ giảm bớt sự mong ngóng và hồi hộp khi mang thai đứa con thứ 2 nhưng bạn vẫn sẽ yêu thương bé như đứa con đầu lòng, bé vẫn là duy nhất đối với bạn bởi “con cái là của trời cho” mà.

Nếu bạn mang thai lần 2, bạn sẽ thấy có nhiều điều khác biệt so với lần đầu. Trên thực thế, mỗi lần mang thai là một trải nghiệm khác nhau, nhưng có thể khẳng định việc tăng cân của lần hai sẽ có nhiều thay đổi.

Cân nặng sẽ tăng nhanh hơn và dấu hiệu tăng cân sẽ đến sớm hơn so với lần mang thai đầu tiên. Ngoài ra, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để lấy lại vóc dáng sau sinh đứa con thứ hai. (Dấu hiệu mang thai lần 2)

Nếu khoảng cách giữa hai lần mang thai không quá lâu, thì cơ thể chưa tiêu tan được lượng mỡ thừa từ lần đầu, đã tiếp tục tích lũy mỡ cho lần mang thai thứ hai.

Vì vậy, mẹ bầu sẽ cảm nhận được cơ thể tăng cân nhanh và sớm hơn. Mặt khác, việc mang thai tác động đến cơ thể trên nhiều khía cạnh khác nhau do sự thay đổi về hormone.

Thường thì tâm lý người phụ nữ sẽ biến đổi khi mang thai, nhưng cơ thể đã quen dần với chúng ở lần mang thai thứ hai. Do vậy, việc giảm cân sau sinh cũng cần kiên trì hơn, tác động lớn hơn tới các cơ bắp.

Ở ần thứ 2 làm mẹ, mẹ bầu sẽ thấy thai nhi nằm ở vị trí thấp hơn. Kết quả là tử cung sẽ không bao giờ trở lại được vị trí và kích thước như ban đầu sau 2 lần mang thai. Do vậy, vòng bụng của bà bầu sẽ to ra nhanh hơn. (Dấu hiệu mang thai lần 2)

Bạn sẽ trở nên mập hơn và bụng ngày càng to ra nhanh hơn. Nguyên nhân là do ở lần sinh nở đầu tiên, tử cung của bạn đã phát triển và cơ bụng đã mất đi độ căng một chút. Đến lần thứ 2, tử cung không co lại hoàn toàn về trạng thái ban đầu nên lúc này, “điểm xuất phát” của tử cung sẽ có lợi thế hơn, dẫn đến việc kích thước bụng phát triển nhanh hơn.

Bạn sẽ cần đến quần áo bầu sớm hơn một vài tuần so với lần trước. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, đến thời kỳ cuối của lần mang thai thứ hai này, bụng của bạn cũng sẽ không to hơn lần đầu đâu.

Để được tư vấn thêm vui lòng liên hệ Hotline: 0901.742.980 – 0163.249.678

  Địa chỉ Hà Nội: Số 25 ngõ 12 Chùa Bộc- Đống Đa- Hà Nội(cổng học viện Ngân Hàng)

  Địa chỉ Hải Dương: Số 2/4 Thái Học 1 , Sao Đỏ – Chí Linh – Hải Dương

  Địa chỉ chúng tôi : Số 440/13 Thống Nhất , phường 16, Gò Vấp

  ĐÔNG Y THÁI PHƯƠNG CHÚC MẸ BẦU CÓ MỘT THAI KÌ KHỎE MẠNH NHƯ MONG MUỐN!!

Leave a reply

【#10】Chuẩn Bị Về Sức Khỏe Trước Khi Mang Thai

Em mới lập gia đình và muốn có con nhưng em muốn em bé của em sinh ra được khỏe mạnh nên em muốn chuẩn bị thật tốt sức khỏe trước khi mang bậu Em có một số thắc mắc muốn nhờ bác sĩ tư vấn giùm: Trước khi mang bầu người mẹ cần phải tiêm những loại vắc xin phòng bệnh gì ? cần phải bổ sung dinh dưỡng ra sao ? Những trung tâm y tế nào có dịch vụ tư vấn về sức khỏe sinh sản cho bà mẹ và trẻ em ( ở Tp. HCM). Khi làm mệt uống viên C sủi Pluss hay Myvita có tốt không ? Người bị đau bao tử có uống được không ? Em xin cảm ơn rất nhiều

Trả lời: Khi bạn chuẩn bị mang thai, bên cạnh những chuẩn bị về tâm lý và tài chính, một điều không thể thiếu là sự chuẩn bị về sức khỏe của hai vợ chồng. Vậy bạn cần phải chuẩn bị những gì?

6 tháng trước khi mang thai

Nếu bạn quá gầy hay quá béo thì đây là thời điểm thích hợp để bạn thay đổi chế độ ăn hàng ngày nhằm đảm bảo cân nặng của mình nằm trong giới hạn chuẩn. Chỉ số BMI – hay gọi là chỉ số khối cơ thể – được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của mỗi người. Chỉ số BMI được tính như sau: BMI = Cân nặng / (chiều cao x chiều cao). Trong đó: Cân nặng tính theo đơn vị Kg, chiều cao tính theo đơn vị Met.

Bạn và chồng cũng cần thống nhất về việc ngừng hoặc bỏ thuốc lá, rượu và các chất kích thích… vì các chất này ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng cũng như làm tăng các nguy cơ: sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non, gây dị tật cho thai nhi…

3 tháng trước khi mang thai

Bạn có thể đi tiêm phòng một số bệnh như: cúm, Rubella vì nếu mắc những bệnh này trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh rất cao.

Nếu ở Hà Nội bạn có thể tiêm phòng ở một số địa chỉ:

* Trung tâm Y tế dự phòng sở Y tế Hà Nội – 70 Nguyễn Chí Thanh, điện thoại: 04.7730268

* Trung tâm Y tế dự phòng sở Y tế Hà Nội – 50C Hàng Bài, điện thoại: 04.8229263

* Trung tâm tiêm chủng Quốc Tế – 4 Sơn Tây, điện thoại: 04.7339803

Nếu bạn ở TP. Hồ Chí Minh bạn có thể tiêm phòng ở:

* Viện Pasteur chúng tôi tại số 282 Nam Kỳ Khởi Nghĩa Phường 8 Quận 3 Ieecvn.com Đội Y tế Dự phòng của các Trung tâm Y tế Quận Huyện..

Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai hoặc đang đặt vòng thì đây cũng là thời điểm thích hợp để dừng thuốc hoặc tháo vòng và chuyển sang sử dụng biện pháp tránh thai khác thích hợp hơn (VD: bao cao su).

Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn tiêm vaccin

ít nhất trước khi mang thai 1 tháng.

2 tháng trước khi mang thai

Bạn và gia đình nên tẩy giun vì bạn sẽ ko thể tẩy giun trong khi mang thai. Đặc biệt cần phải tẩy giun cho toàn bộ thành viên trong gia đình cùng một thời gian để đảm bảo không có sự lây chéo ngược lại.

1 tháng trước khi có thai

Bạn hãy bắt đầu uống bổ sung viên Sắt và acid Folic để phòng tránh dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Việc bổ xung Acid folic quan trọng nhất là trước khi mang thai 1 tháng và sau đấy 3 tháng. Và tiếp tục uống acid folic kèm với sắt đến khi sau khi sinh một tháng (Bạn nên lựa chọn viên sắt có chứa 60mg sắt nguyên tố, và acid folic: 400mcg).

Ngoài ra hai vợ chồng bạn nên thu xếp đi kiểm tra sức khỏe toàn diện. Bác sỹ sẽ cho các bạn làm một số xét nghiệm sau:

* Xét nghiệm công thức máu: Xem bạn có bị mắc các bệnh về máu như: thiếu máu, bất thường tế bào máu… cũng như cho bạn biết nhóm máu của mình.

* Xét nghiệm hóa sinh máu: Xem bạn có bị mắc bệnh tiểu đường, đánh giá chức năng gan, thận cũng như phát hiện các bất thường khác nếu có.

* Xét nghiệm nước tiểu: Tìm các yếu tố bất thường trong nước tiểu như: hồng cầu, bạch cầu, protein, glucose, vi khuẩn…

* Siêu âm ổ bụng: Đánh giá về hình thái học và phát hiện các bất thường các tạng trong ổ bụng như: gan, lách, tụy, thận, tử cung, buồng trứng.

* Điện tâm đồ: Phát hiện các bệnh về tim như: rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim…

* Xét nghiệm một số bệnh lây truyền qua đường máu: như Viêm gan B, HIV…

* Khám phụ khoa: Phát hiện các yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến việc mang thai như: Viêm nhiễm đường sinh dục, polyp cổ tử cung..

* Khám nha khoa: Rất nhiều bà mẹ vì không coi trọng mà bỏ qua bước khám này. Trên thực tế, phụ nữ trong quá trình mang thai và sau khi sinh rất dễ mắc các bệnh răng miệng do phải ăn số lượng nhiều, ăn nhiều bữa. Thao tác đơn giản là lấy cao răng sẽ giúp các bạn hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh: viêm lợi, viêm quanh cuống, abces răng… vì nếu mắc các bệnh này trong thời kỳ mang thai hay thời kỳ cho con bú sẽ gây khó khăn cho việc điều trị.

Ngoài các công việc nói trên, bạn nên chú ý về chế độ dinh dưỡng để chuẩn bị chào đón một thành viên mới trong gia đình.

Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ