Top 5 # Hợp Đồng Mang Thai Hộ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

Hợp Đồng Mang Thai Hộ Có Hợp Pháp Không?

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 ghi nhận mang thai hộ có hai hình thức mang thai hộ là mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và mang thai hộ vì mục đích thương mại. Trong đó:

– Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

– Mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.

Theo quy định tại Điểm g Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì nghiêm cấm việc thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì pháp luật cho phép thực hiện việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo trên cơ sở tự nguyện của các bên đáp ứng đủ điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và việc thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được lập thành văn bản.

(1) Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản.(2) Đối với vợ chồng nhờ mang thai hộ:

– Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

– Vợ chồng đang không có con chung;

– Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

(3) Đối với người mang thai hộ:

– Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;

– Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

– Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

– Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;

– Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Trân trọng!

Mang Thai Hộ Theo Hình Thức Hợp Đồng Mang Thai Hộ

Mang thai hộ theo hình thức hợp đồng mang thai hộ? Tôi có 1 người bạn (bạn nữ đã có gia đình) quan tâm về việc mang thai hộ người khác theo hình thức hợp đồng. Xin cho tôi hỏi việc mang thai hộ theo hình thức hợp đồng này có đúng quy định pháp luật không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 22 và Khoản 23 Điều 3 và Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

22. Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

23. Mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;”

Như vậy, căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành thì việc mang thai hộ chỉ được thực hiện vì mục đích nhân đạo; có nghĩa là những cặp vợ chồng vô sinh có thể nhờ người phụ nữ khác mang thai hộ vì mục đích nhân đạo chứ không vì mục đích thương mại, thỏa thuận bằng hợp đồng,… Hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại là hành vi vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành.

Đối với trường hợp của bạn: bạn của bạn muốn thực hiện việc mang thai hộ bằng hợp đồng mang thai hộ thì việc mang thai hộ này được xem là mang thai hộ vì mục đích thương mại. Do đó bạn của bạn không được phép thực hiện hành vi này.

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tư vấn về tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Chế độ thai sản của chồng người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Mang Thai Hộ Giá Nửa Tỉ Đồng

Dù có nhiều tranh cãi và chưa được pháp luật công nhận nhưng mang thai hộ đang là một dịch vụ được không ít người tìm đến. Mang thai hộ là món “hời” với người này nhưng lại là nỗi ân hận đeo đẳng suốt cuộc đời với người khác

Mong muốn có 1 đứa con để nối dõi tông đường nhưng vì sức khỏe không cho phép, hết tuổi sinh đẻ, ảnh hưởng đến công việc đang làm hay sợ mất dáng…, không ít vợ chồng phải tìm người mang thai hộ.

Nửa tỉ đồng cho 9 tháng 10 ngày

Rời Cà Mau năm 2010, vợ chồng Thắm lên chúng tôi thuê nhà trọ ở quận 4. Mỗi sáng, vợ chồng chở nhau trên chiếc xe máy gắn thùng phía sau đến chợ đầu mối nông sản Thủ Đức mua rau rồi kéo về ngồi dưới dạ cầu Ông Lãnh (quận 1) bán. Công việc khá vất vả nhưng đổi lại, tháng nào trừ tiền ăn ở, vợ chồng Thắm cũng gửi về quê được hơn 1 triệu đồng để nhờ mẹ nuôi đứa con mới 2 tuổi. Để có thêm tiền phụ chồng, Thắm nhận giúp việc nhà cho 1 gia đình ở quận 7 từ 16 giờ đến tối muộn với giá 100.000 đồng/ngày. Nơi Thắm giúp việc là một biệt thự sang trọng nằm trong khu Phú Mỹ Hưng. Cô chủ tên H. làm nghề người mẫu, có chồng là một người lớn tuổi thường đi công tác xa, lâu lâu mới về.

Phóng viên (bìa phải) tiếp xúc với một người mang thai hộ đang ở trọ tại huyện Nhà Bè – TP HCM Ảnh: NLĐ

Thấy Thắm mạnh khỏe, tính tình lại vui vẻ, một hôm, cô chủ gọi Thắm vào phòng tâm sự. Cô chủ cho biết đang sống kiểu “phòng nhì” với một đại gia, muốn có con để ràng buộc chồng nhưng lại không muốn đẻ vì sợ mất dáng nên đề nghị Thắm mang thai hộ. Quá bất ngờ nhưng Thắm hứa sẽ giúp nếu được chồng đồng ý.

Vừa nghe vợ trình bày ý định, chồng Thắm mắng như tát nước vào mặt rằng con mình không có tiền nuôi, hơi sức đâu đi mang thai hộ cho người khác. Tuy nhiên, 500 triệu đồng là số tiền quá lớn mà cả đời làm thuê chẳng thể nào có được. Nếu đồng ý thì 9 tháng sau, vợ chồng Thắm sẽ sở hữu số tiền trong mơ này. Thế là họ đồng ý mang thai hộ cho H. Theo thỏa thuận, Thắm nhận trước 20 triệu đồng làm chi phí kiểm tra sức khỏe trước khi cấy phôi thai. Sau nhiều lần xét nghiệm, Thắm được cấy phôi thai từ tinh trùng và trứng của “vợ chồng” H. Sau đó, Thắm được cho về nhà nghỉ dưỡng sức nhưng phải tuân thủ các quy định của bác sĩ, thỏa thuận của người thuê như không được tiếp tục buôn bán. Một tháng sau, thai đậu, Thắm phải thăm khám theo định kỳ và chờ ngày sinh đẻ.

Nỗi buồn sau vượt cạn

Trong thời gian mang thai, Thắm được H. cung cấp mỗi tháng 10 triệu đồng để bồi dưỡng sức khỏe. Lúc này, mỗi lần qua điện thoại, H. đều căn dặn Thắm phải ăn uống đủ chất, không được tiết kiệm mà ảnh hưởng đến thai nhi. Đến tháng thứ ba, khi biết thai nhi khỏe mạnh, cả H. và Thắm đều mừng rỡ. Trước khi sinh 2 ngày, Thắm được đưa vào một bệnh viện quốc tế để sinh mổ; đồng thời Thắm phải mang tên, tuổi, ngày tháng năm sinh của H.

Sau khi tỉnh lại, toàn thân đau buốt, vừa mở mắt, Thắm thấy bên cạnh chỉ có chồng mình. Rảo mắt nhìn quanh, chiếc nôi trống không, Thắm biết người ta đã mang đứa trẻ đi. Quay mặt vào trong tường để giấu đi những giọt nước mắt, Thắm thều thào mong được nhìn mặt đứa trẻ. Người chồng ngồi thu lu, an ủi: “Thôi, không phải là con mình mà. Dù mượn “cửa” ra thôi, sao anh cũng vẫn muốn nhìn nó một lần nhưng họ đã mang đi từ khi đứa bé vừa chào đời.

Số tiền 500 triệu đồng quá lớn đối với vợ chồng Thắm, nó có thể thay đổi hẳn cuộc sống cơ cực mà họ đã gánh chịu suốt những năm tháng qua. Với số tiền này, vợ chồng Thắm dự định mua 1 căn nhà nhỏ ở ngoại ô, đón thằng con 3 tuổi dưới quê lên cho nó đi học, hằng ngày tiếp tục bán rau dưới chân cầu Ông Lãnh…

Hai tuần sau khi sinh, Thắm bảo chồng chở đến nhà H. để thăm đứa con mình đã dứt ruột đẻ ra. Căn biệt thự nằm im lìm trong nắng trưa, sau tiếng chuông cửa, một phụ nữ lớn tuổi bước ra. Người phụ nữ cho biết mình vừa thuê căn nhà này hơn 1 tháng và hoàn toàn không biết người thuê trước đó đã đi đâu.

Vợ chồng Thắm lầm lũi bước đi như kẻ mất hồn.

Nghề môi giới

La cà ở các khu nhà trọ nằm khuất sâu trong con hẻm ngoằn ngoèo dưới chân cầu Rạch Đỉa, huyện Nhà Bè, chúng tôi bà Tám Bía đang tìm 3 người có diện mạo dễ coi, sức khỏe tốt, trên 30 tuổi, đã có chồng và 1 lần sinh con để thuê mang thai hộ cho 3 cặp vợ chồng mắc bệnh vô sinh. Mỗi giao dịch thành công, bà Tám Bía được nhận hoa hồng 50 triệu đồng.

Trong vai người phụ nữ lớn tuổi không còn khả năng sinh đẻ, tôi được bà Tám Bía ra giá tới 100 triệu đồng tiền công môi giới vì theo bà, nếu có trứng rồi thì bà chỉ nhận 50 triệu đồng thôi, trường hợp lớn tuổi hết trứng như tôi thì phải gấp đôi vì công đoạn lấy trứng đau lắm nên không mấy người mang thai hộ chịu cho.

Sau nhiều vụ thành công, bà Tám Bía phân bua: “Tui làm nghề này để mang phước đức cho người khác. Người cần tiền thì có tiền, người cần con thì được con”.

Theo bà Tám Bía, phần lớn những ca mang thai hộ, mọi động thái từ khám thai đến sinh mổ vào thời điểm nào, ở đâu đều do người thuê đẻ quyết định. Đã môi giới thành công 7 vụ nhưng bà chưa thấy trường hợp nào không giao con vì phần lớn người đẻ thuê nghèo nên rất cần tiền, không giao con thì lấy gì mà nuôi.

Hợp Đồng Hôn Nhân 100 Ngày

Nếu hạnh phúc có màu, thì Uất Noãn Tâm nghĩ, nó nhất định sẽ là màu hồng. Nếu không vì sao cô nhìn bất cứ thứ gì, cũng là màu hồng nhỉ? Trong nhà màu hồng, ngoài đường cũng màu hồng, hồ sơ công việc cũng màu hồng… Trong lòng cũng nổi bong bóng màu hồng, vô cùng ngọt ngào. Giống như đang yêu cuồng nhiệt, cực kỳ hạnh phúc.

Bận rộn đến trưa, cô đã đói tới cồn cào, đồng nghiệp gõ cửa đi vào. “Sunsan, cô làm xong việc chưa?”

“Tôi và những người khác đúng là số khổ, chỉ có thể ra tiệm ăn, còn cô thì khác nha, có người mua đồ ăn đến cho nha.”

“Ai mà mua đồ ăn đến cho?”

“Có anh chàng đẹp trai mua đồ ăn cho kìa!”

Vừa dứt lời, Nam Cung Nghiêu vô cùng kỳ diệu xuất hiện ở phía sau cửa, làm Uất Noãn Tâm vô cùng vui vẻ, vội chạy đến đón, đuôi lông mày cũng cong lên vì sung sướng. “Sao anh lại đến đây hả?”

“Em không có thời gian về nhà ăn cơm, anh lo em ăn uống không đầy đủ, nên mang đồ ăn đến cho em!”

“Anh không cần như vậy đâu, rườm rà quá đi!”

Đồng nghiệp liếc nhìn trêu chọc, “miệng nói không cần, nhưng trong lòng lại rất hưởng thụ nha! Ây… làm đám người đang cô đơn như chúng tôi hâm mộ chết đi được.”

“Đúng đó đúng đó!” Những đồng nghiệp khác cũng hùa theo.

Uất Noãn Tâm đỏ mặt, hờn giận. “Anh xem, đều tại anh đó!”

“Được rồi được rồi! Không quấy rầy thế giới của hai người nữa! Đám người cô đơn chúng ta đi ăn cơm mộ mình thôi!”

Tất cả đồng nghiệp cùng nhau rời khỏi, Uất Noãn Tâm vừa đóng cửa, thì bị Nam Cung Nghiêu ôm từ phía sau, vô cùng thân thiết hít mùi thơm trên người cô, nhẹ nhàng hôn dọc xuống sống cổ của cô.

Tim của Uất Noãn Tâm đập loạn mấy nhịp. “Này.. anh làm gì vậy?”

“Nhớ em quá, hôn em thôi!”

“Ở đây là phòng làm việc đó.”

“Dù sao cũng không có ai nhìn thấy!” Không bỏ qua mà còn hôn lên môi cô, cô cười né tránh, “này, đừng như vậy…” Cô biết rõ anh rất mạnh về phương diện kia, hôn hít không khéo lại biến thành chuyện đó. Cô có to gan hơn nữa, cũng không dám làm việc đó trong phòng làm việc! Lỡ như bị người khác nhìn thấy, sau này còn dám gặp ai.

“Như vậy là như vầy nhỉ? Hôn một cái thì hôn một cái thôi!” Nam Cung Nghiêu cực kỳ vô lại giống như một đứa trẻ, Uất Noãn Tâm hết cách, đành hôn anh một cái, nhưng đầu lưỡi của anh chạy nhanh vào, quấn lấy cô, làm cho cô không thể thoát ra được, ngược lại còn đánh mất lý trí, dần dần đắm chìm vào trong nụ hôn.

Nghe thấy bên ngoài có tiếng động, mới chợt bừng tỉnh lại, đẩy anh ra, đôi tay trắng nõn đấm vào lồng ngực của anh. “Đã bảo anh đừng làm bậy rồi mà… Em đói bụng rồi, ăn cơm thôi!”

Nam Cung Nghiêu kéo một cái ghế ngồi xuống, chống tay lên cằm, nhìn chằm chằm cô ăn cơm, khóe miệng nở một nụ cười dịu dàng, ánh mắt nồng nàn tình yêu.

“Bé Thiên ăn cơm chưa vậy?”

“Rồi!”

“Vậy thì tốt!”

“Sao em không hỏi anh ăn cơm chưa?”

“Anh đã đến đây thì chắc hẳn phải ăn rồi!”

“Anh chưa ăn!”

“Hả? Vậy chúng ta ăn cùng nha?”

“Đồ ngốc! Anh ăn rồi, chỉ cần nhìn em ăn cơm, anh cũng cảm thấy rất vui!”

“Anh chỉ biết nói ngon ngọt thôi! Rõ ràng món ăn có vị cay, nhưng khi Uất Noãn Tâm ăn vào, lại cảm thấy ngọt liệm như đường, vô cùng ngọt ngào, đầu óc cũng quay cuồng theo. Làm cho cô ao ước, nếu cả đời này có thể ngọt ngào như vậy thì hay biết mấy. Một cuộc sống bình dị nhưng hạnh phúc, đó mới là điều cô hằng mong chờ.

Ăn xong cơm, lại quấn lấy nhau một lúc, Nam Cung Nghiêu mới luyến tiếc rời khỏi. Đến lúc làm việc, Uất Noãn Tâm không thể tập trung được, trong đầu đều nghĩ đến anh, vô thức nở nụ cười ngọt ngào. Anh ta vừa rời khỏi, thì cô đã nhớ đến vậy sao? Giống như bị trúng bùa mê, đầu óc mơ màng.

Đồng nghiệp Michelle cầm mấy tập hồ sơ đi vào, “buổi chiều tôi xin nghỉ, phiền cô kiểm tra lại giúp tôi nha.”

“Được rồi, không vấn đề gì! Cô xin nghỉ đi shopping sao?”

“Không phải, tôi đi khám bệnh.”

“Sao vậy? Cô không khỏe à?”

“Không phải! Kinh nguyệt của tôi không đều, có lẽ do tôi thức đêm nhiều quá. Cô cũng biết mà, chuyện phụ nữ này, không lớn cũng không nhỏ, nhưng phải đi kiểm tra mới yên tâm được.”

“Ừm! Vậy cô đi đi, nếu có điện thoại, tôi sẽ nghe giúp cô.”

“Cảm ơn nha! Lần sau tôi mời cô ăn cơm!”

Trước khi đi còn không quên trêu chọc, “nhưng mà, cô có hộp cơm tình yêu ngon như vậy, chắc hẳn không muốn cùng chúng tôi ăn bữa cơm này đâu!”

Uất Noãn Tâm không biết nói gì nhưng lại cảm thấy ngọt ngào, nở nụ cười trên môi. Bởi vì cô đột nhiên nhớ đến, kinh nguyệt tháng này còn chưa đến, hơn nữa còn trễ một tuần rồi.

Nhớ đến mấy lần không mang đồ bảo vệ kia, không lẽ trúng số rồi sao? Hoang mang chạy đến nhà thuốc gần đó mua que thử thai.

Sau khi kiểm tra xong, tâm trạng rất hỗn loạn. Không biết mình rốt cuộc có thai, hay không có thai, kết quả… mang thai rồi!

Mặc dù trước đó đã chuẩn bị tâm lý, nhưng nhìn thấy kết quả như vậy, vẫn cảm thấy có sét đánh ngang tai, rất ngổn ngang trừng mắt nhìn một hồi lâu. Trăm ngàn cảm xúc đan xen nhau, một lúc không thể nói rõ mình đang vui hay đang buồn. Nghĩ cả mộ buổi chiều, mới quyết định khoan hãy nói với Nam Cung Nghiêu.

Bởi vì cứ nghĩ đến chuyện đó, nên cô cứ lỡ đãng, thường xuyên ngẩn người, ngay cả Nam Cung Nghiêu cũng nhận ra, lúc đi ngủ anh hỏi cô có phải đã xảy ra chuyện gì không? Cô lắc đầu, “không có gì đâu! Có lẽ do em có hơi mệt mỏi thôi!”

Anh nhìn thấu được cô có tâm sự, nhưng cô không muốn nói, anh cũng không vạch trần. “Em chú ý nghỉ ngơi đi, đừng để mình quá vất vả.”

“Vâng!”

Nam Cung Nghiêu tính ngủ, không quấy rầy cô. Nhưng người phụ nữ mình yêu nằm ngay bên cạnh, thêm vào đó anh lại là người đàn ông mạnh mẽ về chuyện kia, chưa được bao lâu, bắt đầu không nhịn được nữa, cơ thể khỏe mạnh nhào đến. Tìm kiếm bờ môi cô, ra sức hôn hít…

Bạn đang đọc truyện trên: chúng tôi