Top 16 # Hội Những Người Mang Thai Lần Đầu / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Hiệp Hội Những Người Mới Định Cư Đến Canada Ở Pei / 2023

Mang Thai và Sinh Nở

Nếu bạn muốn sinh em bé, hãy lên kế hoạch chuẩn bị và lưu ý là hệ thống chăm sóc sức khoẻ PEI luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Chi phí chăm sóc trong thai kỳ (trước khi sanh) và hậu sản (sau khi sanh) được chi trả nếu như bạn có Thẻ Bảo Hiểm Y Tế PEI. [Xem Các Nguồn Tham Khảo Liên Quan]

Trước Khi Em Bé Ra Đời

Kiểm Tra Tiền Sản

Việc chăm sóc tiền sản bắt đầu từ trước khi bạn có thai là lý tưởng nhất. Nếu bạn dự định mang thai, hãy trao đổi với bác sĩ về kế hoạch mang thai và khám sức khoẻ tổng quát.

Trong quá trình mang thai, bạn cần phải được khám sức khoẻ thường xuyên. Bác sĩ sẽ yêu cầu làm một số xét nghiệm để đảm bảo là cả mẹ và con đều khoẻ.

Đánh Giá Nhu Cầu và Lớp Tiền Sản

Khi bạn có thai, bác sĩ của bạn có thể giới thiệu bạn đến Trung Tâm Điều Dưỡng Y Tế Phục Vụ Cộng Đồng (Public Health Nursing) để được đánh giá nhu cầu và tham gia lớp học tiền sản. Buổi đánh giá là một cuộc gặp gỡ riêng của bạn với một điều dưỡng. Người điều dưỡng sẽ xem xét các nhu cầu trước và sau khi sinh và cung cấp thông tin về các nguồn hỗ trợ cho bạn trong cộng đồng.

Người điều dưỡng cũng có thể đăng ký cho bạn các lớp học tiền sản, bao gồm các nội dung về chế độ dinh dưỡng, chuẩn bị cho việc sinh nở, lựa chọn bệnh viện, nuôi con bằng sữa mẹ v.v. Chồng hay bạn trai được khuyến khích cùng tham dự những lớp học này.

Sinh Em Bé

Lựa chọn duy nhất cho phụ nữ ở PEI là sinh em bé có bác sĩ và điều dưỡng hỗ trợ ở bệnh viện. Chồng hay bạn trai được khuyến khích có mặt lúc sinh để hỗ trợ sản phụ.

Dịch vụ nữ hộ sinh (midwife) và những người trợ sinh (doula) có ở PEI, nhưng bạn phải tự thanh toán các dịch vụ này.

Hãy liên hệ với Hội Phụ Nữ PEI (Women’s Network PEI) để có thêm thông tin về các phương pháp sinh nở ở PEI. [Xem Các Nguồn Tham Khảo Liên Quan]

Sau Khi Sinh Em Bé

Làm Thủ Tục Giấy Tờ

Khi em bé được sinh ra, bạn cần:

đăng ký thông tin việc em bé ra đời và làm hồ sơ xin thụ hưởng Phúc Lợi Cho Trẻ Em của Canada (CCB)

xin cấp giấy khai sinh

xin cấp Số Bảo Hiểm Xã Hội (Social Insurance Number SIN) (tuỳ chọn)

Một em bé không bắt buộc phải có Số Bảo Hiểm Xã Hội (SIN), có thể bạn muốn xin cấp số SIN cho bé để tiết kiệm và đầu tư vào việc học tập bằng cách gửi tiền vào Gói Tiết Kiệm Hỗ Trợ Học Tập Có Bảo Đảm (Registered Education Savings Plan – RESP) và có đủ điều kiện tham gia chương trình của chính phủ như Quỹ Tiết Kiệm Hỗ Trợ Học Tập của Canada (Canada Education Savings Grant).

Trong vòng 30 ngày sau khi sinh em bé ở PEI, phải đăng ký với Cục Thống Kê Dân Số (Vital Statistics). Việc đăng ký này thường được thực hiện ở bệnh viện sau khi em bé ra đời.

Bạn sẽ đặt tên cho em bé sơ sinh khi điền tờ khai đăng ký khai sinh. Điều quan trọng là bạn phải điền tờ khai một cách cẩn thận. Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy hỏi nhân viên bệnh viện để được giúp đỡ. Là cha mẹ, bạn cũng cần phải điền họ tên khai sinh đầy đủ và nơi sinh của bạn.

Giấy khai sinh là loại giấy tờ pháp lý chính thức bao gồm các thông tin dựa trên việc đăng ký khai sinh. Giấy khai sinh được cấp sau khi việc đăng ký khai sinh đã được tiến hành với Cục Thống Kê Dân Số bằng cách gặp trực tiếp, qua email hay trực tuyến. [Xem Các Nguồn Tham Khảo Liên Quan]

Các Điều Dưỡng Y Tế Phục Vụ Cộng Đồng

Các Điều Dưỡng Y Tế Phục Vụ Cộng Đồng sẽ thăm viếng hay gọi điện cho các sản phụ mới sinh sau khi họ rời bệnh viện về nhà. Họ sẵn sàng giúp các ông bố bà mẹ thực hành kỹ thuật chăm sóc em bé khoẻ mạnh. Nếu như có vấn đề, sẽ có một điều dưỡng hỗ trợ giúp đỡ gia đình.

Ở PEI, luật quy định là em bé sơ sinh, khi được chở bằng xe phải được đặt ngồi trong ghế đi ô tô cho trẻ em (car seat) quay mặt ra phía sau xe cho đến khi bé cân nặng tối thiểu là 10 kg (22lb). Hãy lưu ý điều này, và đảm bảo là bạn có sẵn một ghế đi ô tô khi bạn rời bệnh viện sau khi sinh.

Trung Tâm Tài Nguyên Hỗ Trợ Gia Đình

Trung Tâm Tài Nguyên Hỗ Trợ Gia Đình (Family Resource Centres) trên khắp PEI cung cấp các chương trình phục vụ cho phụ huynh, những người sắp làm cha mẹ, các bé sơ sinh, trẻ em và gia đình. Những chương trình này cung cấp các nhóm hỗ trợ và hướng dẫn bậc làm cha mẹ, cung cấp tài liệu nuôi dạy con, các chương trình tiền sản, thời gian để bé vui chơi không cần hẹn trước, góc thư viện cho mượn đồ chơi và tiếp cận với các cộng đồng nhỏ hơn ở Đảo.

Việc Nuôi Con Nuôi

Các gia đình muốn có thông tin về việc nuôi con nuôi, hay những ông bố bà mẹ đang cân nhắc về việc cho con đẻ của mình làm con nuôi, có thể liên hệ với bộ phận quản lý Chương Trình Cho và Nhận Con Nuôi (the Adoption Program) hay một đơn vị dịch vụ con nuôi được cấp phép.

Gia đình muốn nhận con nuôi phải trải qua một quy trình đánh giá về hoàn cảnh gia đình, bệnh sử và hoàn cảnh xã hội của đứa trẻ được nhận nuôi cũng được cung cấp đầy đủ bởi một nhân viên xã hội có chức trách. Khi cho con ruột làm con nuôi người, bố mẹ ruột của đứa trẻ phải được tư vấn tâm lý.

Hiếm muộn

Nếu như bạn và người đối ngẫu có khó khăn trong việc sinh con, bạn có thể gặp một bác sĩ để tư vấn. Nếu một trong hai người bị hiếm muộn, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn. Tuy nhiên, bạn cần biết là Thẻ Bảo Hiểm Y Tế PEI không chi trả chi phí khám và điều trị hiếm muộn.

Kế Hoạch Hoá Giá Đình

Quyết định phá thai ngoài ý muốn có thể là một quyết định cực kỳ khó khăn cho dù người phụ nữ chọn phá thai bằng thuốc hay bằng thủ thuật khác. Những cặp đôi có hoạt động tình dục mà không muốn có em bé nên được một bác sĩ tư vấn áp dụng một biện pháp tránh thai đáng tin cậy.

Các cặp vợ chồng khác giới đang quan hệ tình dục và không muốn có thêm con, phải xem xét đến việc tránh thai. Hãy trao đổi với bác sĩ hay điều dưỡng của bạn về các phương pháp tránh thai phù hợp với cuộc sống của bạn. Bao cao su và một số sản phẩm tránh thai khác có ở hầu hết các tiệm thuốc ở quầy ‘Kế Hoạch Hoá Gia Đình’ (Family Planning).

Canada không có luật cấm phá thai. Các quy định và điều kiện tiếp cận thì khác nhau giữa các tỉnh bang. Ở PEI, phá thai bằng thuốc hay thủ thuật không cần thư giới thiệu của bác sĩ thông qua Chương Trình Vì Sức Khoẻ Phụ Nữ (Women’s Wellness Program). [Xem Các Nguồn Tham Khảo Liên Quan]

Cách Lưu Giữ Những Hình Ảnh Đẹp Cho Người Lần Đầu Làm Mẹ / 2023

Thời điểm thích hợp để chụp ảnh là khi mẹ mang thai được tầm 28 – 30 tuần

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp gợi ý nếu bạn muốn chụp ảnh trong thời kì mang thai thì nên chụp lúc mang thai được khoảng 30 tuần. Đó là khi bụng của bạn thực sự tròn trịa, nhưng không quá nặng nề. Thời gian này sẽ cho bạn những bức ảnh đẹp hơn và ý nghĩa hơn. Nếu bạn chụp ảnh quá sớm, bạn không thể toát lên được vẻ đẹp khi mang thai, trái lại nếu bạn chụp hình quá muộn, cảm giác sẽ rất nặng nề và bạn không có tâm trí đâu để chụp ảnh vì lo lắng đế ngày … lâm bồn.

Chuẩn bị bối cảnh gọn gàng

Bối cảnh phía sau của mỗi tấm ảnh đều rất quan trọng. Để có một bức ảnh đẹp bạn cần phải chuẩn bị bối cảnh gọn gàng bởi khi vào ảnh, bối cảnh đằng sau rất quan trọng, nó quyết định đến cảm xúc của bạn.

Một chỗ ngồi yên tĩnh trong vườn, ghế đá ở công viên hay ngoài bãi biển đều là những gợi ý tuyệt vời cho một bức ảnh đẹp. Bạn có thể tạo dáng thỏa thích để cho trí sáng tạo bay xa, nhưng đừng quên một số dáng cơ bản như chụp nghiêng để nhìn bụng bầu dễ hơn. Nếu đứng ở bờ biển, ảnh chụp nghiêng nhìn ra biển là một gợi ý tuyệt vời.

Vải voan mỏng, báy bầu co giãn là những trang phục lý tưởng cho bức ảnh

Váy bầu co giãn giúp mẹ bầu khoe trọn đường cong cơ thể, không nên mặc quần áo nhiều họa tiết mà nên mặc các loại váy bầu đơn giản bởi càng đơn giản càng giúp bạn toát lên vẻ đẹp của chính mình.

Hạn chế sử dụng đèn flash của máy ảnh

Thay vì dùng ánh đèn flash, các nhiếp ảnh gia thường chụp ảnh bầu gợi ý rằng khi chụp ảnh nên mở cửa hoặc đứng gần cửa sổ để lấy được ánh sáng tự nhiên. Như vậy, bức ảnh sẽ đẹp hoàn hảo nhất. Nếu chụp ảnh ngoài trời thì thời điểm 8 – 9h sáng là thời điểm đẹp nhất.

Chồng có thể là nhiếp ảnh gia của riêng mình

Nếu có thể, bạn hãy bàn luận với chồng về việc chụp ảnh kỷ niệm để cùng nhau bàn bạc về kế hoạch cũng như cách chụp ảnh sao cho đẹp nhất. Anh ấy có thể không chụp ảnh đẹp bằng các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nhưng những bức ảnh hai vợ chồng ghi lại trước khi con chào đời sẽ thực sự trở thành kỷ niệm đẹp nhất và đáng nhớ nhất trong đời.

Từ khóa được tìm kiếm:

hinh anh ba bau

anh ba bau

hinh ba bau

hinh anh me bau

ảnh bà bầu đẹp

hinh anh ba bau dep

hình mẹ bầu

ảnh mẹ bầu

ảnh bầu đẹp

kinh nghiệm chụp ảnh bầu

Những Biểu Hiện Mang Thai Lần Đầu Tiên / 2023

Bé yêu của chúng ta thật nhỏ bé và dễ bị thương tổn chính vì thế chúng ta cần lúc nào cũng bảo vệ và che chở cho bé. Việc chăm sóc bé cần bắt đầu ngay từ những ngày đầu tiên của thai kì. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu các dấu hiệu mang thai tuần đầu như sau.

Thay đổi chất nhầy ở cổ tử cung: Trong những ngày đầu mang thai, chất nhầy sẽ bị cô đặc thành nút nhầy bít chặt tại cổ tử cung. Đây là phản ứng của cơ thể mẹ nhằm ngăn cản tác động của các chất trong cơ thể mẹ cũng như các yếu tố bên ngoài âm đạo vào tử cung để bảo vệ cho bào thai. Như vậy, các mẹ sẽ cảm thấy chất nhầy trong tử cung trở nên đặc hơn.

Ngực cảm giác căng cứng, đau và nhạy cảm hơn: Dấu hiệu này của các mẹ sẽ khá giống với hiện tượng vào trước kì kinh nguyệt nhưng nặng hơn. Do đó, có rất nhiều mẹ bỏ qua hiện tượng này.

Các mẹ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt hoặc thậm chí là ngất xỉu: Khi mang thai thời kì đầu, các mẹ cần có thêm dinh dưỡng và oxi để nuôi dưỡng bào thai. Lúc đó, lượng hormone progesterone tăng khiến cho nhiệt độ cơ thể mẹ tăng để đốt cháy thêm nhiều năng lượng. Nhịp tim cũng sẽ tăng để cung cấp đủ oxi cho buồng trứng. Hệ thống tim mạch của các mẹ lúc này sẽ có những thay đổi khá lớn: nhịp tim tăng, tốc độ bơm máu tăng, lượng máu trong cơ thể mẹ tăng 40-45%. Bởi vì là thời kì đầu của thai kì, cơ thể mẹ chưa thể thích nghi ngay được nên các mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, hay ngất xỉu. Ở hiện tượng này, có nhiều mẹ sẽ tưởng mình bị ốm hay làm việc quá sức.

Tiểu tiện liên tục: Trong những ngày đầu mang thai, tử cung của các mẹ sẽ lớn ra để chuẩn bị đón nhận bé, nó sẽ đè lên bàng quang và khiến cho bạn tiểu tiện nhiều lần trong ngày.

Các mẹ sẽ có thể có cảm giác buồn nôn, nôn hay sợ các mùi lạ, mùi đặc trưng: Mang thai làm lượng estrogen ở cơ thể mẹ tăng, khiến cho các mẹ trở nên nhạy cảm với mùi. Các mẹ có thể có phản ứng buồn nôn khi ngửi thấy mùi đặc trưng hoặc tại một số thời điểm trong ngày. Tuy nhiên, các mẹ cũng có thể có phản ứng ngược lại với phản ứng này, đó là đột nhiên thèm ăn các thứ mà trước đó các mẹ có thể là chưa bao giờ thích ăn. Khi có triệu chứng này, các mẹ nên có sự tư vấn của chuyên gia để có sự chăm sóc tốt nhất cho bản thân và bé.

Cách nhận biết đã mang thai trong tuần đầu tiên

Bạn cảm thấy khó thở và thân nhiệt cao trong nhiều ngày: Ngay từ tuần đầu mang thai, cơ thể mẹ cần lượng oxi và năng lượng nhiều hơn cho bản thân và bé. Nhiệt độ cơ thể mẹ tăng cao để đốt cháy nhiều năng lượng hơn. Lượng hô hấp cũng cần tăng. Nhưng trong lúc nhất thời cơ thể mẹ còn chưa thích ứng kịp nên có hiện tượng khó thở và thân nhiệt cao. Có nhiều mẹ có thể nhầm bản thân mình bị ốm. Nếu hiện tượng này kéo dài hơn 2 tuần thì bạn cần đến bác sĩ để có kết quả chính xác nhất.

Bạn có hiện tượng chảy máu hay rỉ máu: Khi bé làm tổ trên những lớp niêm mạc tử cung, điều này có thể làm một vài mảnh niêm mạc bong ra, gây ra hiện tượng chảy máu song không nhiều. Đây cũng là dấu hiệu để mẹ tự hỏi mình có phải hay không đang mang thai.

Hiện tượng đau lưng: Khi tử cung của các mẹ to ra để chuẩn bị đón bé, cơ bụng trở nên lỏng lẻo nhưng cũng đồng thời làm cho các cơ ở lưng hoạt động nặng nề bù lại. Dấu hiệu này không được rõ ràng lắm nên hay bị các mẹ bỏ qua.

Bạn bị mất kinh: Khi kinh nguyệt của các mẹ không đến đúng ngày, đặc biệt với các mẹ có kinh nguyệt đều, thì dù có phải hay không mang thai thì bạn cũng nên đi khám. Vì đây là dấu hiệu của mang thai và các bệnh phụ sản khác, bạn cần biết chính xác nguyên nhân để có thể điều trị tốt nhất.

Những Dấu Hiệu Mang Thai Lần Đầu Tiên / 2023

Dau hieu co thai luôn là vấn đề được nhiều chị em quan tâm tới sau khi thụ thai. Đa phần các chị em phụ nữ khi phát hiện mình trễ kinh thường hay nghĩ tới việc có khả năng mình đang mang thai nhưng đó chưa hẳn là dấu hiệu khẳng định chính xác nhất. Bởi mang thai sẽ kèm theo thêm nhiều dấu hiệu khác như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, khó thở, căng tức ngực,…Và khi chị em đã sử dụng đến que thử thai cho kết quả dương tính thì còn nên chú ý nhiều hơn đến những thay đổi bất thường trên cơ thể mình để có câu trả lời chính các nhất cho việc mình có đang thật sự mang thai hay không. Bài chia sẻ kiến thức trước mang thai kì này sẽ giúp các chị em biết được đâu là nhận biết chuẩn nhất cho việc mình sắp được làm mẹ.

Một số dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên 1. Khó thở

Một số phụ nữ cảm thấy khó thở, nhất là trong lần đầu tiên mang thai. Đôi khi hiện tượng này cũng diễn ra trong suốt 9 tháng của thai kỳ. Nguyên nhân khó thở khi mang thai là do bạn cần thêm oxy cho phôi thai đang phát triển hay do hoóc-môn progesterone gia tăng mạnh. Đây cũng được coi là dấu hiệu mang thai của 1 người bình thường. Giải pháp cho bạn: Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, tránh làm việc nặng, tập các bài tập thở, ngồi thẳng lưng… Tuy nhiên, nếu nhận thấy những bất thường như sau thì chị em cần tới thăm khám bác sĩ:

Tuy không bắt đầu khởi động tập thể dục nhưng bạn thấy khó thở một cách đột ngột. Khó thở đi kèm những cơn đau không rõ nguyên nhân. Khi nằm xuống cảm giác khó thở càng tồi tệ hơn. Đây có thể là dấu hiệu của một bệnh nào đó nghiêm trọng hơn.

2. Căng tức ngực

Tăng kích thước vòng một là một trong những dấu hiệu đầu tiên của việc mang bầu. Nếu để ý một chút, bạn còn thấy núi đôi có phần đau tức hơn bình thường. Tuy nhiên, tất cả những triệu chứng này đều có thể thấy ở trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Dù vậy, nếu bạn đang chờ mong tin vui thì đây là một tín hiệu đáng hy vọng. Nếu đã mang thai, bạn cũng nên tìm hiểu về cách chăm sóc nhũ hoa cho mình.

3. Mệt mỏi

Trong những tuần đầu tiên, bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi vì chưa quen với tình trạng cơ thể luôn phải làm việc thêm 24/7 để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Sự tiết ra nhiều hơn của hormone progesterone sau khi thụ thai khiến cho nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên, đốt cháy thêm nhiều năng lượng. Nhịp tim của bạn cũng tăng lên để đảm bảo cung cấp đủ ô xy cho buồng trứng. Tất cả những điều này dẫn đến hậu quả là bạn cảm thấy như bị vắt kiệt sức lực vậy.

4. Buồn nôn

Buồn nôn hoặc ốm nghén là một trong những dấu hiệu khó chịu khi mang thai. Nó có thể bắt đầu sớm nhất khi bạn mang thai được 4- 6 tuần và xảy ra ở bất kỳ điểm nào trong ngày, không chỉ trong buổi sáng. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn đột nhiên bắt đầu cảm thấy buồn nôn hoặc hay bị ốm, đó là một dấu hiệu mang thai thường gặp.

5. Đi tiểu nhiều hơn

Nếu bạn đột nhiên đi tiểu nhiều hơn thường ngày thì đây có thể là một tín hiệu sớm cho biết bạn đã mang thai rồi đấy. Hiện tượng đi tiểu nhiều có thể xuất hiện 6 tuần sau khi thụ thai và do một số yếu tố. Một trong những yếu tố đó chính là những hoóc-môn thai kỳ và lưu lượng máu cơ thể nhiều hơn trước. Những tháng đầu thai kỳ, tử cung to ra chèn vào bàng quang, đẩy bàng quang lên phía trên cũng là nguyên nhân khiến bà bầu đi tiểu nhiều lần.

7. Đau lưng

Nếu bạn cảm thấy phần thắt lưng xuất hiện cơn đau nhức hoặc mỏi dọc sống lưng thì có thể là do dây chằng đang giãn ra. Khi cơ bụng trở nên lỏng leo do phải thích nghi với tử cung đang phát triển, các cơ lưng phải hoạt động nặng nề hơn nhằm bù lại. Nhiều phụ nữ không quan tâm tới dấu hiệu có thai này, vì đa số nghĩ đó là đau lưng do thời tiết hoặc làm việc vất vả. Những cơn đau lưng sẽ “tấn công” bạn nhiều hơn khi thai nhi bắt đầu lớn lên.

Nguồn bài viết từ website: me yeu con