Cách Cho Heo Nái Mang Thai Ăn

--- Bài mới hơn ---

 • 5 Món Đồ Thời Trang Bà Bầu Không Thể Thiếu Trong Mùa Thu Đông 2022
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Heo Nái Mang Thai Và Cách Chăm Sóc
 • Bà Bầu Ho Có Đờm Đặc Rát Cổ Có Ảnh Hưởng Gì Đến Em Bé Không
 • Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai: Làm Thế Nào Để An Toàn?
 • Những Ích Lợi Từ Khoai Môn Với Bà Bầu, Chị Em Chớ Nên Bỏ Qua Khi Mang Thai
 • – Heo nái ngày nay đã thay đổi rất nhiều, đặc biệt là trong 10 năm qua. Sự tiến bộ về di truyền ngày càng được nâng cao hơn. Kết quả kỹ thuật được cải thiện mỗi năm. Những chiến lược về sản xuất thức ăn và cách quản lý heo nái cần phải liên tục được cập nhật nếu nhà chăn nuôi muốn nuôi heo nái hiện đại.

  Heo nái hiện đại

  Những đặc trưng của heo nái hiện đại:

  Nhu cầu dinh dưỡng trong quá trình mang thai của heo nái: Thêm 1 heo con sẽ cho bạn lợi nhuận cao hơn! Ưu điểm của việc cho heo nái mang thai ăn đúng cách:

  • Kích cỡ hay số con trong một lứa cao hơn
  • % thịt nạc cao hơn và ít mỡ hơn
  • Lượng sữa dành cho heo con và tỷ lệ tăng trưởng của heo con cao hơn
  • Kích thước cơ thể của heo nái trưởng thành to hơn

  Số lượng heo con/nái/năm đang được cải thiện mỗi năm. Điều này là rất quan trọng bởi vì nhiều heo con hơn mỗi năm nhà chăn nuôi có được, chi phí sẽ thấp hơn, lợi nhuận dành cho nhà chăn nuôi sẽ cao hơn.

  Dinh dưỡng là một trong những thành phần quan trọng để chắc chắn rằng heo nái có được những tiềm năng di truyền cho sinh sản. Cung cấp chất dinh dưỡng (chất đạm năng lượng, axít amin và các nhân tố vi mô) là rất cần thiết để cho kết quả kỹ thuật tốt. Không chỉ thành phần thức ăn đóng vai trò quan trọng mà nó còn tùy thuộc vào mức độ cho ăn, bởi vì cả hai đều được xem là tổng lượng ăn (hấp thu) ăn vào các chất dinh dưỡng.

  Piglets: Heo con

  Placenta: Nhau thai

  Fluids: Chất nhờn

  Udder: Bầu vú

  • Heo nái phục hồi nhanh chóng sau khi cho con bú
  • Số lượng heo con sinh ra cao hơn
  • Trọng lượng và sức sống của heo con mới sinh ra cao hơn
  • Lượng sữa cho heo con bú nhiều và tốt hơn

  Giai đoạn 1: 0-35 ngày:

  Trong 18 ngày đầu tiên sau khi thụ tinh, phôi thai kết dính (gắn kết) với màn tử cung. Từ 18 đến 35 ngày phôi thai tiếp tục phát triển. Thức ăn chăn nuôi chất lượng tốt và mức độ cho heo ăn phù hợp rất cần thiết trong giai đoạn này và sẽ cho ra nhiều heo con hơn và độ đồng đều của heo con sẽ tốt hơn.

  Giai đoạn 2: 35-84 ngày:

  Trong giai đoạn trung lưu chủ yếu là nhau thai đang phát triển, giai đoạn này rất quan trọng vì heo con nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng để chúng có thể phát triển, nhưng hãy cẩn thận đừng để heo nái trở nên quá béo! Đừng bao giờ cung cấp thức ăn ít hơn 2,5 kg mỗi ngày hoặc hơn 3,5 kg mỗi ngày đối với thức ăn cho heo nái mang thai chất lượng tốt.

  Giai đoạn 3: 84-112 ngày:

  Trong giai đoạn cuối của mang thai, heo con đang phát triển rất nhanh vì vậy chúng cần thêm nhiều chất dinh dưỡng, năng lượng và chất đạm. Ngoài ra, trọng lượng heo nái ngày càng tăng và cần nhiều dinh dưỡng hơn nữa. Mức độ cho ăn là một ảnh hưởng lớn đối với trọng lượng, độ đồng đều và sức sống của heo con mới sinh. Trong tuần cuối cùng của thai kỳ, thức ăn chăn nuôi đóng vai trò hỗ trợ quá trình sinh con và chất lượng sữa.

  Ngày càng có nhiều chương trình cho ăn phổ biến dành cho heo nái hiện đại, được gọi là chương trình cao/thấp/cao. Điều này có nghĩa là lượng thức ăn tăng cao trong giai đoạn 1, và thấp trong giai đoạn 2 và tăng cao lần nữa trong giai đoạn 3.

  Ngày 1 là ngày thụ tinh! Ngày 1 – 34 3,0 kg (gầy: + 0,5 kg) (chất béo – 0,5 kg) Ngày 35 – 83 2,5 kg (gầy: + 0,2 kg) Ngày 84 – 112 3,0 kg (gầy: + 0,2 kg) Thức ăn dành cho heo nái trong thời kỳ tiết sữa 113 ngày 2,5 kg 114 ngày 2,0 kg 115 ngày 1,5 kg Ngày 0 (sinh con) 1,0 kg Chú ý:

  Một ví dụ điển hình của một chương trình cho ăn cao / thấp / cao mà người chăn nuôi có thể tham khảo như sau:

  Chương trình cho ăn dành cho heo nái (cao/thấp/cao)

  Thức ăn dành cho heo nái mang thái

  • Trong giai đoạn đầu phục hồi thể trạng
  • Một vài ngày trước khi sinh nên đổi sang thức ăn dành cho thời kỳ tiết sữa.
  • Thức ăn dành cho thời kỳ tiết sữa hỗ trợ quá trình sinh con nhưng phải cẩn thận không nên cho heo nái ăn quá nhiều!
  • Thức ăn dành cho thời kỳ tiết sữa giúp kích thích sản xuất sữa cho heo con bú.

  Đừng quên rằng

  Việc cho heo nái mang thai ăn không đơn thuần chỉ là cho heo nái ăn mà còn cho heo con chưa sinh ra ăn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu 2 Tháng Nên Uống Sữa Gì?
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Có Nhiều Sữa?
 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần Thứ 30
 • Mang Thai Tuần Thứ 29 Và 30
 • Sức Khỏe Bà Bầu Sau Sinh Những Điều Cần Biết
 • Cách Chăm Sóc Heo Nái Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Heo Nái Mang Thai
 • Bà Bầu Bị Chảy Máu Cam Là Hiện Tượng Bình Thường Hay Nguy Hiểm Trong Thai Kỳ?
 • Bà Bầu Bị Đau Đầu Có Nguy Hiểm Không ?
 • Bà Bầu Bị Đau Lưng: Nguyên Nhân & Cách Giảm Đau Lưng Khi Mang Thai
 • Cách Trị Tiêu Chảy Cho Bà Bầu
 • Việc chăm sóc heo nái mang thai rất quan trọng đối với sự thành công của người chăn.Sau khi phối 21 ngày không thấy nái động dục trở lại xem như đã mang thai. Thời gian mang kéo dài từ 3 tháng + 3 tuần + 3 ngày ( trung bình từ 114 – 116 ngày). Nhưng nếu nái sinh sớm từ ngày 108 trở lại thường rất khó nuôi con, dù có sữa nhưng con yếu ớt, sức bú mẹ kém và khả năng đề kháng kém nên tỷ lệ nuôi sống thấp. Trong thời kỳ mang thai có thể chia ra làm 2 giai đoạn như sau: Giai đoạn chửa kỳ 1: 1-84 ngày mang thai

  Mời bạn xem đoạn video này để tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật nuôi lợn nái mang thai

  Thời kỳ này phôi và thai còn nhỏ, sử dụng ít chất trong máu của mẹ, dưỡng chất còn lại nái dùng để dự trữ tạo sữa sau này. Thiếu chất dinh dưỡng trong giai đoạn này có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của phôi thai như hiện tượng tiêu phôi, nái còn ít thai sống khi đẻ mà chứa nhiều thôi khô (thai gỗ). Thừa chất dinh dưỡng cũng dẫn đến tiêu phôi và làm nái trở nên mập mỡ. Nái khi cai sữa quá gầy ốm không dự trữ đủ dưỡng chất trong giai đoạn này sẽ thiếu sữa khi cho con bú trong lứa đẻ kế tiếp. Vì vậy phải định lượng thức ăn cho nái ở giai đoạn này phải hết sức chặt chẽ.

  Thường trong giai đoạn mang thai kỳ một khẩu phần ăn : 1,8 -2 kg thức ăn.

  2. Giai đoạn heo nái chửa kỳ 2 : 85 ngày – 110 ngày

  Đây là thời kỳ thai đã lớn và sử dụng nhiều dưỡng chất trong máu mẹ để phát triển. Do đó việc bổ sung dưỡng chất đầy đủ trong giai đoạn này là rất quan trọng.

  Khác với thời kỳ 1, thời kỳ này cần cho nái vận động để có hệ cơ tốt, chân khỏe, khung xương chậu nở rộng( đối với nái đẻ lứa đầu), nên cho nái ra sân cỏ hay sân cát vận động tùy thích, tiếp xúc với môi trường tự nhiên, để tăng sức đề kháng bệnh và nhờ đó gia tăng hàm lượng kháng thể chống bệnh cho heo con trong sữa đầu.

  Ở thời kỳ này, tầm vóc nái năng nề chuồng trại phải khô tránh mưa, gió lùa, mật độ phù hợp, theo dõi kỹ bộ vú và bộ phận sinh dục, vệ sinh chuồng đẻ…

  Thời kỳ này khẩu phần ăn của nái vẫn giữ nguyên như thời kỳ 1.

  3. Giai đoạn heo nái chửa kỳ 3: 110 -116 ngày(sinh)

  Lúc này nái sắp đẻ nên chuyển nái đến chuồng đẻ. Khu chuồng đẻ cần phải vệ sinh trước đó và chuẩn bị chuồng úm cho lợn con.

  Khẩu phần ăn của lợn trong giai đoạn này cân giảm dần cho đến lúc nái đẻ: 2,5kg – 2kg – 1,5kg – 1kg – 0,5kg – 0. Việc giảm khẩu phần ăn cho nái khi gần đến ngày sinh, giúp cho bào thai không bị chèn ép và tạo stress làm cho nái tăng tiết hoocmon, làm nái dễ đẻ.

  Nuôi dưỡng chăm sóc heo nái chửa là một bước rất quan trọng của quá trình chăn nuôi heo nhằm đảm bảo cho bào thai heo con phát triển bình thường, heo nái đẻ được nhiều con, heo con khỏe mạnh, có trọng lượng sơ sinh cao.

  Heo nái chửa rất cần chế độ dinh dưỡng đặc biệt và phù hợp nhằm đáp ứng cho sự phát triển của bào thai, duy trì sự hoạt động của bản thân heo mẹ và tích lũy cho sự tiết sữa nuôi con sau này.

  1. Nhu cầu dinh dưỡng

  Heo nái chửa trong thời gian từ 113 -116 ngày, gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn I (84 ngày chửa đầu) khối lượng bào thai đạt khoảng 25-30%; giai đoạn II (khoảng 30 ngày chửa cuối) bào thai phát triển nhanh, chiếm khoảng 65-70% khối lượng heo con sơ sinh. Vì vậy, để heo con đạt khối lượng sơ sinh cao cần tăng khoảng 25-30% lượng thức ăn cho heo nái chửa kỳ II. Thông thường, heo nái chửa cần 14% tỉ lệ protein thô, 0,9% tỉ lệ canxi và 0,45% tỉ lệ phốt pho trong khẩu phần ăn. Mùa hè có thể giảm mức ăn nhưng phải tăng lượng protein từ 14% lên 16%, nâng mức khoáng và vitamin trong khẩu phần.

  Lưu ý: Bã rượu và thức ăn ủ men có chứa chất kích thích, dễ gây sẩy thai. Vì vậy chỉ nên cho heo ăn dưới 15% trong khẩu phần.

  * Khẩu phần ăn của heo nái chửa:

  Trong thời kỳ mang thai, heo nái cần lượng chất khoáng nhiều hơn để phát triển hệ xương của bào thai. Khi khẩu phần ăn của heo mẹ không đủ, sẽ phải huy động nhiều chất khoáng từ cơ thể heo mẹ (đặc biệt là canxi và phốt pho từ xương) để nuôi thai. Vì thế, heo mẹ bị thiếu chất khoáng dễ dẫn tới bại liệt. Tuy nhiên cũng cần tránh vỗ béo heo quá mức trong giai đoạn heo gần sinh.

  – Chửa kỳ I: Cho ăn từ 1,8 – 2 kg/con/ngày.

  – Chửa kỳ II:

  + 85 – 110 ngày, cho ăn: 2 – 2,5 kg/con/ngày.

  + 111 – 113 ngày, cho ăn : 2 kg/con/ngày.

  + Trước khi đẻ 1 ngày – không nên cho ăn.

  * Mức ăn cho heo nái chờ phối và nái chửa(kg thức ăn/ ngày) (xem bảng dưới).

  2. Chăm sóc & Thú y

  Tắm chải cho heo nái, tăng cường xoa bóp bầu vú để mạch máu dễ lưu thông, phát triển tuyến sữa, heo dễ quen người và dễ tiếp xúc khi đỡ đẻ, không tắm chải 5 ngày trước khi đẻ.

  Cần tắm ghẻ cho heo 10 -14 ngày trước ngày dự đẻ. Đây là yêu cầu bắt buộc để đề phòng heo mẹ bị ghẻ lây truyền sang heo con. Trước ngày dự đẻ 14 ngày tắm ghẻ lần 1 và sau đó 7 ngày tắm ghẻ lần 2.

  Tiêm phòng định kỳ 1 năm 2 lần (tháng 5 và tháng 10 hoặc trước khi phối giống) các loại vắc xin dịch tả, tụ dấu, lép to, LMLM.

  Chú ý: Không tiêm phòng cho heo nái những loại vắc xin trên từ giai đoạn phối giống đến 30 ngày sau phối giống (trừ trường hợp có dịch bệnh xảy ra).

  3. Chuồng nuôi

  – Chuồng nền hoặc sàn cách đất, đảm bảo chuồng nuôi ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè.

  – Sử dụng điều hoà bằng hơi nước.

  – Chuồng cần ánh sáng dọi vào buổi sáng, tránh mưa từ phía tây và gió bấc lùa vào mùa rét.

  – Cần chuẩn bị: Ô úm, lót chuồng và dụng cụ đỡ đẻ (vải xô mềm, cồn i-ốt, bông, kéo, panh, chỉ buộc rốn, kìm bấm nanh…).

  Bài viết được cung cấp bởi Công ty CP GreenFeed VN có trụ sở tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Công ty là nhà sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thủy hải sản chất lượng cao với những thương hiệu nổi tiếng như GreenFeed, HiGain (thức ăn gia súc), AquaGreen và SuperWhite (thức ăn dạng viên cho cá nước ngọt và nước mặn).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chương Trình Nuôi Dưỡng Heo Sinh Sản
 • Thức Ăn Cho Heo Nái Mang Thai Lái Thiêu
 • Cách Chữa Heo Nái Mang Thai Bỏ Ăn. Heo Nái Mới Đẻ Bỏ Ăn Phải Làm Sao?
 • Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Đầu.đọc Ngay Nếu Không Muốn Bị Sảy Thai
 • * Chủ Động Đề Phòng Mang Thai Sớm
 • Không Nuôi Heo Nái Mang Thai Quá Béo

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Nuôi Dưỡng Chăm Sóc Heo Nái Mang Thai
 • Lợn Bị Ho Chữa Như Thế Nào ?
 • Hiện Tượng Khó Thở Khi Mang Thai, Bà Bầu Bị Khó Thở Phải Làm Sao?
 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Khi Bà Bầu Bị Phù Chân
 • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Và Các Biện Pháp Xử Lý An Toàn Tại Nhà
 • Heo nái sinh sản có hai giai đoạn quan trọng là mang thai và tiết sữa nuôi con. Có những yêu cầu nuôi dưỡng hoàn toàn khác nhau cho mỗi giai đoạn:

  • Giai đoạn mang thai cần cho ăn với một số lượng thức ăn hợp lý để lợn không quá béo trước khi vào đẻ.
  • Giai đoạn tiết sữa nuôi con cần cho lợn mẹ ăn được một lượng thức ăn tối đa để lượng sữa tiết được nhiều nhất, giúp lợn con khỏe mạnh và tăng trưởng tốt nhất.

   Trong giai đoạn nái mang thai nếu cho ăn nhiều thì lợn sẽ quá béo. Lợn giai đoạn này quá béo, nhất là trước khi vào đẻ sẽ có nhiều tác hại.

  Sữa ít thì sức lớn của lợn con giảm, khối lượng cai sữa thấp. Khối lượng cai sữa của lợn con cao hay thấp có quan hệ với tăng trưởng sau này của lợn nuôi thịt. Người ta đã tính rằng khối lượng cai sữa giảm 1 kg so với bình thường thì để đạt khối lượng xuất bán (90 kg) phải tốn thêm 10 ngày nuôi nữa, nhưng khối lượng cai sữa tăng 1 kg thì sẽ giảm được 10 ngày nuôi để đạt khối lượng xuất bán.

  Tóm lại: ± 1 kg khối lượng cai sữa = ± 10 ngày để đạt khối lượng xuất bán.

  Heo mẹ hao mòn cơ thể nhiều thì làm cho thời gian chờ phối (số ngày từ khi cai sữa lợn con cho đến khi phối giống trở lại) kéo dài ra. Một nghiên cứu trên lợn mẹ đang tiết sữa nuôi con cho biết: nếu hao cơ thể lợn mẹ trong thời kỳ này là 20-25 kg thì thời gian phối giống trở lại nằm trong khoảng 5-7 ngày, nhưng nếu hao mòn cơ thể lợn mẹ là 30-35 kg thì thời gian phối giống trở lại kéo dài tới 10-15 ngày. Thời gian chờ phối càng kéo dài thì càng làm giảm số lứa đẻ của lợn nái trong năm.

  Tuy nhiên, trong giai đoạn mang thai nếu cho ăn quá ít thì cũng không tốt, lợn mẹ sẽ gầy yếu, con đẻ ra có khối lượng sơ sinh thấp. Khối lượng sơ sinh của lợn con có quan hệ với khối lượng lợn cai sữa. Theo tính toán nếu khối lượng sơ sinh giảm hơn bình thường 100g thì khối lượng cai sữa cũng sẽ giảm 200g, ngược lại khối lượng sơ sinh cao hơn bình thường 100g thì khối lượng cũng cai sữa sẽ tăng 200g.

  Tóm lại: ± 100g khối lượng sơ sinh = ± 200g cai sữa.

  Khối lượng lợn sơ sinh thấp không những làm giảm tăng trưởng của lợn trong thời gian bú sữa mà lợn còn dễ nhiễm bệnh, tỷ chết thường cao hơn so với những lợn có khối lượng sơ sinh cao.

  Như vậy để lợn mang thai không quá gầy hoặc quá béo thì lượng thức ăn cung cấp hàng ngày cho chúng phải được điều chỉnh theo thể trạng của lợn.

  Thể trạng của lợn theo quy trình nuôi dưỡng hiện nay được xác định theo điểm thể trạng (ĐTT). Có 5 thang ĐTT đánh số từ 1 đến 5 căn cứ vào hình vóc và tình trạng béo gầy của lợn.

  Vị trí

  Hệ thống chấm điểm

  Xương sống

  Xương chỏm và xương khấu đuôi

  Xương chậu

  Nhìn thấy xương sống rõ ràng

  Chỏm sâu xung quanh khấu đuôi

  Nhìn thấy rõ

  Nhìn thấy nhưng phải sùng tay ấn vào

  Chỏm rộng xung quanh khấu đuôi

  Nhìn thấy

  Không nhìn thấy, lưng đầy và dầy

  Chỏm bằng không có độ sâu

  Không nhìn thấy, phải dùng tay ấn xuống mới sờ thấy được

  Khó sờ tìm được xương sống

  Có lớp mỡ nên chỏm dô ra

  Xương chậu nằm sâu, dùng tay ấn mạnh xuống mới thấy

  Rất khó sờ tìm được xương sống

  Có lớp mỡ dày

  Xương chậu nằm rất sâu, phải dùng tay ấn mạnh mới thấy được

  Hình sau đây minh họa rõ hơn thể trạng của lợn theo các thang điểm khác nhau. Điểm thể trạng thường tương ứng với độ dày mỡ lưng đo ở xương sườn số 10 (đo bằng máy siêu âm).

  Căn cứ vào thể trạng của lợn mang thai mà điều chỉnh lượng thức ăn, lợn gầy thì cho ăn nhiều, lợn béo thì cho ăn ít. Nếu dùng thức ăn hỗn hợp cho lợn nái mang thai thì ở giai đoạn mang thai 0-84 ngày, lợn béo cho ăn 2,0 kg còn lợn gầy cho ăn 2,5 kg và ở giai đoạn mang thai 84-114 ngày thì lợn béo cho ăn 3,0 kg, lợn gầy cho ăn 3,5 kg thức ăn. Cần đảm bảo điểm thể trạng theo tiêu chuẩn sau (tiêu chuẩn này áp dụng cho lợn ngoại):

  • Lợn mẹ từ khi cai sữa con đến lúc phối giống trở lại: 2,5 – 3,0
  • Lợn mang thai 84 ngày : 2,5 – 3,0; tương ứng với độ dầy mỡ lưng là 18-20m/m
  • Lợn trước khi đẻ : 3 – 3,5; tương ứng với độ dầy mỡ lưng là 20-23m/m

  Ngoài việc đánh giá thể trạng lợn, người ta còn có thể đánh giá diễn biến thể trọng của lợn bằng cách dùng công thức ước tính như sau:

  Y = 4,07x – 333

  Y là thể trọng lợn tính bằng kg còn x là chu vi vòng cổ của lợn tính bằng cm (dùng thước dây). Ví dụ : chu vi vòng cổ đo được là 120 cm thì thể trọng của lợn là :

  Y (kg) = 4,07 x 120 – 333 = 155,4

  Cách làm này đơn giản và kết quả thu được sai lệch rất ít so với phương pháp cân trên cân chuyên dụng.

  Thể trọng của lợn nái mang thai tăng lên khoảng 40-50kg tính đến trước khi đẻ đối với lợn nái ngoại là thích hợp. Nuôi dưỡng để lợn mang thai tăng cân trên mức này thì không tốt.

  Để tránh lợn nái mang thai quá béo ngoài việc điều chỉnh lượng thức ăn hàng ngày cho phù hợp với điểm thể trạng còn cần điều chỉnh tỷ lệ xơ trong hỗn hợp thức ăn. Tỷ lệ xơ trong khẩu phần lợn nái mang thai cần đảm bảo mức 9% thay vì mức 4-5% như nhiều công thức thức ăn hiện nay vẫn áp dụng. Khẩu phần cũng cần bổ sung thêm vitamin A và E (đảm bảo mỗi kilo thức ăn có 25.000 IU vitamin A và 80 IU vitamin E).

  Tỷ lệ xơ trong khẩu phần cao có tác dụng làm giảm lượng thức ăn tiêu thụ, nhờ đó hạn chế được tăng trọng nhanh của lợn trong thời kỳ mang thai, tránh cho lợn quá béo. Nhiều thí nghiệm cho biết khẩu phần có tỷ lệ xơ cao đã làm cho mỗi ổ tăng thêm được 0,1 đến 0,3 đầu lợn nuôi đến cai sữa. Ngoài ra cũng làm cho tỷ lệ lợn mắc bệnh MMA giảm thấp (bệnh MMA là bệnh viêm tử cung, viêm vú và mất sữa ở lợn nái, ở nước ta tỷ lệ mắc bệnh này ở đàn nái ngoại lên tới 40%).

  chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cơ Chế Pháp Lý Của Việc Mang Thai Hộ
 • Những Hậu Quả Bạn Gái Phải Gánh Chịu Khi Mang Thai Ngoài Ý Muốn
 • Mang Thai Ngoài Tử Cung Ảnh Hưởng Ra Sao Đến Sản Phụ Và Thai Nhi?
 • Hậu Quả Khôn Lường Của Việc Mang Thai Ngoài Ý Muốn
 • Điều Trị Mang Thai Ngoài Tử Cung Như Thế Nào Cho Đúng?
 • Cách Chữa Heo Nái Mang Thai Bỏ Ăn. Heo Nái Mới Đẻ Bỏ Ăn Phải Làm Sao?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thức Ăn Cho Heo Nái Mang Thai Lái Thiêu
 • Chương Trình Nuôi Dưỡng Heo Sinh Sản
 • Cách Chăm Sóc Heo Nái Mang Thai
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Heo Nái Mang Thai
 • Bà Bầu Bị Chảy Máu Cam Là Hiện Tượng Bình Thường Hay Nguy Hiểm Trong Thai Kỳ?
 • Nuôi heo nái là một kỹ thuật nuôi không hề dễ dàng chút nào, đặc biệt đối với bà con vừa mới chăn nuôi. Để có thể gây giống thành công một con heo nái cũng như để chúng sinh sản mẹ tròn con vuông đòi hỏi quá trình chăm sóc rất kỹ càng. Những trường hợp heo nái đang mang thai bỏ ăn hoặc bỏ ăn sau sinh thì cần phải tìm ra nguyên nhân và khắc phục kịp thời.

  I. Nguyên nhân và cách chữa heo nái bỏ ăn trong thời kỳ mang thai

  Giá heo nái trên thị trường thường rất cao vì chúng có nhiệm vụ nhân giống. Nếu như heo nái chết, số lượng giảm sút thì chắn chắn giá lợn trên thị trường sẽ có biến động. Thực tế hiện nay, dich tả lợn châu Phi chưa dứt điểm đã khiến nhiều trang trại vườn không chuồng trống gây thiệt hại về kinh tế vô cùng lớn, khiến thị trường thịt lợn trở nên khan hiếm cao.

  Các trang trại đang chăn nuôi lợn phải tuyệt đối chú ý chăm sóc lợn thật cẩn thận chu đáo, đặc biệt đối với lợn nái, lợn nái đang mang thai và sau sinh. Không ít tình trạng diễn ra lợn nái đang mang thai bỗng dưng bị sốt, bỏ ăn. Nếu gặp phải những tháng đầu tiên thì càng nguy hiểm, nguy cơ sẩy thai cao nên cần phát hiện chữa trị kịp thời.

  Nguyên nhân để heo nái bỏ ăn, bị sốt thường khá nhiều như bị nhiễm trùng máu, bệnh thương hàn, vi rút gây hội chứng rối loạn tiêu hóa, sinh sản hô hấp. Chỉ có bác sĩ thú y chuyên nghiệp hoặc phải qua xét nghiệm thì mới phát hiện được nguyên nhân. Đối với bà con khi chưa được bác sĩ tư vấn thì có thể sơ cứu tạm thời bằng cách cho uống hoặc tiêm Vitamin C, hạ sốt kèm một số kháng sinh chuyên dụng dành cho lợn theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ.

  Một số hiện tượng thông thường nếu bỏ ăn do thay đổi môi trường thức ăn thì cần kiên nhẫn theo dõi và để lợn thích ứng dần. Có thể tăng cường thức ăn xanh như rau, bèo thêm vào khẩu phần ăn, bổ trợ thêm các loại VTM như A, D, E.

  Lợn nái mang thai cần được tiêm phòng đầy đủ cụ thể như sau:

  • Mang thai tuần thứ 10: SFV (dịch tả).
  • Mang thai tuần thứ 12: chúng tôi lần 1 + FMD (LMLM) (3 type hoặc 2 type).
  • Mang thai tuần thứ 14: chúng tôi lần 2.

  Định kỳ vaccine AD (giả dại) tổng đàn nái và đực vào tháng 4, 8, 12 trong năm.

  Heo nái sau sinh bỏ ăn là dấu hiệu bất thường rất quan trọng vì nó còn đang trong giai đoạn cho con bú hoặc cần lại sức. Heo có thể bị bệnh nên mới dẫn đến việc bỏ ăn đột ngột. Bà con nên chú ý đến các dấu hiệu bất thường như:

  • Mắt đỏ: Đây là dấu hiệu khá nguy hiểm, đặc biệt có kèm theo sốt, heo thở hồng hộc, có chảy nước dãi.
  • Heo đi lại không yên: Heo nái sau sinh có thể tăng động, đi lại không yên, đứng nằm liên tục cũng là do khó chịu trong cơ thể.
  • Cơ quan sinh dục chảy dịch sẫm, lẫn máu. Nguyên nhân có thể do sót nhau.

  Chăm sóc heo nái sau sinh cần kỹ thuật cao và có kinh nghiệm. Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện heo bị sót nhau cần gọi bác sĩ thú y tiêm kích thích để tống nhau ra ngoài. Bác sĩ sẽ hỗ trợ thêm các loại thuốc tương ứng để đảm bảo lợn mẹ có thể khỏi hoàn toàn. Trường hợp lợn mẹ sốt do sữa quá nhiều hoặc bị nhiễm trùng thì vệ sinh chuồng trại, tiêu diệt vi trùng, mầm bệnh bằng biodine, bioclean pha loãng với tỷ lệ 5ml/lít nước phun đều quanh chuồng. Nên bấm răng nanh lợn con tránh làm tổn thương vú mẹ sau sinh. Cần nhặt hết nhau thai để lợn mẹ không ăn vào dễ gây bệnh sốt sữa.

  Phòng bệnh cho heo nái sau sinh là rất quan trọng. Nó cần được thực hiện ngay từ khi trước sinh. Heo nái chuẩn bị sinh thường được tách sang một chuồng khác nên cần dọn dẹp vệ sinh chuồng trước sinh thật cẩn thận. Heo nái cần được tắm rửa trước sinh để bước vào giai đoạn sau sinh với tinh thần thật thoải mái, sạch sẽ. Khi đỡ đẻ cho heo nái bà con cần chú ý theo dõi quá trình sinh có thuận lợi hay không, nhau thai có được ra hết hay không. Dọn sạch nhau để heo mẹ không ăn phải nhau mất vệ sinh. Tốt nhất nếu không có kinh nghiệm nên nhờ người tư vấn trong quá trình đỡ đẻ và chăm sóc heo mẹ sau sinh.

  Thức ăn cung cấp cho heo mang thai, trước sinh khoảng 1 tháng và sau sinh cần đảm bảo đầy đủ dưỡng chất, tăng lượng hơn so với bình thường vì heo mẹ cần có sức khỏe để nuôi dưỡng đàn con, có sữa cho con bú. Đặc biệt là sắt và caxi giúp heo mẹ có thể nuôi đàn con khỏe mạnh từ trong bụng mẹ. Thường xuyên cho heo ăn thức ăn có nhiều canxi, phốt pho, tắm nắng, đặc biệt là một tháng trước khi lợn đẻ; cung cấp vitamin D cho lợn bằng cách pha trộn vào thức ăn liều lượng 2ml/con/ngày.

  Phòng tránh bệnh và chữa bệnh cho heo nái đang mang thai, sau sinh bỏ ăn thực tế không có gì quá khó khăn nếu bà con đã học hỏi kiến thức và chuẩn bị tinh thần thật vững vàng. Chúc bà con chăn nuôi thành công.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Đầu.đọc Ngay Nếu Không Muốn Bị Sảy Thai
 • * Chủ Động Đề Phòng Mang Thai Sớm
 • Mang Thai Hộ: Con Lai Của Ai?
 • Cơ Chế Pháp Lý Của Việc Mang Thai Hộ Ở Việt Nam
 • Những Hậu Quả Khi Mang Thai Sớm Sau Sinh Và Cách Phòng Tránh Các Mẹ Nên Biết
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Heo Nái Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Bị Chảy Máu Cam Là Hiện Tượng Bình Thường Hay Nguy Hiểm Trong Thai Kỳ?
 • Bà Bầu Bị Đau Đầu Có Nguy Hiểm Không ?
 • Bà Bầu Bị Đau Lưng: Nguyên Nhân & Cách Giảm Đau Lưng Khi Mang Thai
 • Cách Trị Tiêu Chảy Cho Bà Bầu
 • Hiện Tượng Khó Thở Ở Mẹ Bầu Và Các Giải Pháp
 • Chọn giống

  Con giống có vai trò quyết định tới việc giúp heo nái đẻ nhiều, heo con có sức sinh trưởng tốt, khi chọn heo mẹ, cần chọn con cái có mông nở, thân dài, 4 chân chắc, dáng đi nhanh nhẹn, lông thưa, mắt sáng. Heo có từ 12 vú trở lên, các vú nổi rõ cách đều nhau, không có vú kẹ, vú lép. Thời gian lựa chọn từ 2,5 – 3 tháng tuổi. Heo cái được sinh ra từ những heo mẹ có năng suất cao, đẻ sai con, nuôi con khéo, được chăm sóc từ những nơi không có dịch.

  Thời gian mang thai của heo biến động 102 – 128 ngày Ảnh: VM

  Thời điểm mang thai

  Sau khi phối giống 21 ngày không thấy nái động dục trở lại, nái đã mang thai. Thời gian mang kéo dài từ 114 – 116 ngày. Nếu nái sinh sớm từ ngày 108 trở lại thường rất khó nuôi con, dù có sữa nhưng con yếu ớt, sức bú mẹ kém và khả năng đề kháng kém nên tỷ lệ nuôi sống thấp.

  Biểu hiện của heo đã mang thai, heo thường nằm sấp, xuất hiện trạng thái phù thũng ở tứ chi, thành bụng. Tuyến vú phát triển to lên, bè ra.

  Chăm sóc, thú y

  Thường xuyên tắm chải cho nái, xoa bóp bầu vú để mạch máu dễ lưu thông, phát triển tuyến sữa, heo dễ quen người và dễ tiếp xúc khi đỡ đẻ, không tắm chải 5 ngày trước khi đẻ.

  Cần tắm ghẻ cho heo 10 – 14 ngày trước ngày dự đẻ. Đây là yêu cầu bắt buộc để đề phòng heo mẹ bị ghẻ lây truyền sang heo con. Trước ngày dự đẻ 14 ngày tắm ghẻ lần 1 và sau đó 7 ngày tắm ghẻ lần 2.

  Tiêm phòng định kỳ 1 năm 2 lần (tháng 5 và tháng 10 hoặc trước khi phối giống) các loại vaccine dịch tả, lở mồm long móng… Tuy nhiên không tiêm phòng cho heo nái những loại vaccine trên từ giai đoạn phối giống đến 30 ngày sau phối giống (trừ trường hợp có dịch bệnh xảy ra).

  Chuồng nuôi

  Chuồng nền hoặc sàn cách đất, đảm bảo chuồng nuôi ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Chuồng cần ánh sáng rọi vào buổi sáng, tránh mưa từ phía Tây và gió bấc lùa vào mùa rét.

  Chế độ dinh dưỡng

  Dinh dưỡng cho nái thời kỳ này có ảnh hưởng lớn tới heo con, vì vậy, để heo con đạt khối lượng sơ sinh cao cần tăng khoảng 25 – 30% lượng thức ăn cho heo nái chửa.

  Giai đoạn I (84 ngày chửa đầu) khối lượng bào thai đạt khoảng 25 – 30%; giai đoạn II (khoảng 30 ngày chửa cuối) bào thai phát triển nhanh, chiếm khoảng 65 – 70% khối lượng heo con sơ sinh. Vì vậy, để heo con đạt khối lượng sơ sinh cao cần tăng khoảng 25 – 30% lượng thức ăn cho heo nái chửa kỳ II. Thông thường, heo nái chửa cần 14% tỷ lệ protein thô, 0,9% tỷ lệ canxi và 0,45% tỷ lệ phốt pho trong khẩu phần ăn. Mùa hè có thể giảm mức ăn nhưng phải tăng lượng protein từ 14 – 16%, nâng mức khoáng và vitamin trong khẩu phần.

  Khẩu phần ăn

  Trong thời kỳ mang thai, heo nái cần lượng chất khoáng nhiều hơn để phát triển hệ xương của bào thai. Khi khẩu phần ăn của heo mẹ không đủ, sẽ phải huy động nhiều chất khoáng từ cơ thể heo mẹ (đặc biệt là canxi và phốt pho từ xương) để nuôi thai. Vì thế, heo mẹ bị thiếu chất khoáng dễ dẫn tới bại liệt. Tuy nhiên cũng cần tránh vỗ béo heo quá mức trong giai đoạn heo gần sinh.

  Giai đoạn I: Cho ăn 1,8 – 2 kg/con/ngày.

  Giai đoạn II: 85 – 110 ngày, cho ăn: 2 – 2,5 kg/con/ngày.

  Thức ăn đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng, không bị ôi thiu, mốc. Cho ăn đúng giờ để kích thích tính thèm ăn cho nái, khi thay đổi thức ăn phải thay đổi từ từ. Cung cấp đủ nước sạch cho nái.

  Mức ăn cho nái chửa còn phụ thuộc vào thể trạng của nái (gầy, béo hay bình thường). Heo nái gầy phải cho ăn tăng, nái quá béo phải giảm thức ăn đã phối trộn nhưng lại tăng thức ăn thô xanh.

  Vào mùa đông, khi nhiệt độ trong chuồng nuôi dưới 15 0 C, cần cho heo nái ăn tăng thêm (0,2 – 0,3 kg thức ăn/nái/ngày) để bù vào phần năng lượng mất đi do phải chống lạnh.

  Đảm bảo chế độ vận động cho heo nhưng yên tĩnh và không xáo trộn đàn. Chuồng trại thoáng mát, duy trì nhiệt độ 26 – 28 0 C là tốt nhất.

  Lưu ý:

  Heo chửa quá ngày:

  Thời gian mang thai của heo biến động 102 – 128 ngày. Nếu quá thời gian trên, khi đến ngày đẻ nhưng heo vẫn sa nầm sữa, không có biểu hiện cắn ổ, heo vẫn ăn uống tốt, sau đó nầm sữa teo đi, âm hộ trở lại trạng thái bình thường. Khi thấy tình huống này, cần cố định heo nái, dùng ván hoặc cửa gỗ ép heo vào một góc chuồng. Dùng dây buộc miệng trên của heo, kéo treo dây lên hoặc vật heo nằm ngửa để can thiệp. Dùng ống dẫn tinh quản đưa qua cổ tử cung. Thụt từ 3 – 5 lít nước xà phòng 0,1 – 0,2% vào tử cung. Khi bơm hết số nước xà phòng ấn định, dùng tay vỗ mạnh vào mông nái, rút tinh quản ra và thả heo.

  Đỡ đẻ 12 – 48 giờ sau đó, nái có biểu hiện cắn tổ đẻ. Đẻ bình thường không cần can thiệp trong quá trình đẻ. Nếu thai bị khô cứng nằm ở tử cung, nếu tử cung đã mở ta thụt tiếp nước xà phòng để tử cung không bó chặt lấy thai và làm trơn đường sinh dục sau đó lôi thai ra. Nếu 2 ngày chưa thấy heo có biểu hiện, có thể tiêm thuốc gây sẩy thai như: Oestrogenum folliculinum với liều 2.000 – 4.000 UI hoặc dùng Hexoestrolum với liều 4.000 – 6.000 UI. Các trường hợp thai bị mềm nhũn, thai bị thối rữa đều thụt được nước xà phòng và nhanh chóng lấy hết thai ra. Sau đó tử cung đã mở có thể tiêm bắp Oxytoxin với liều lượng 10 – 40 UI nhằm tăng cường co bóp của tử cung tống thai đã chết ra ngoài.

  Nhận biết heo nái sắp sinh:

  Căn cứ vào ngày phối giống có chửa để dự tính ngày đẻ dự kiến. Những biểu hiện của nái sắp sinh như thường đi lại nhiều, bồn chồn đái dắt (tiểu mót), đi phân lắt nhắt nhiều chỗ. Biểu hiện hay cào ổ, cào chân vào nền chuồng, cắn song chuồng hay máng ăn…

  Theo dõi thường xuyên những biểu hiện của heo nái trong toàn bộ quá trình đẻ, nếu có biểu hiện bất thường, phải có biện pháp xử lý ngay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Heo Nái Mang Thai
 • Chương Trình Nuôi Dưỡng Heo Sinh Sản
 • Thức Ăn Cho Heo Nái Mang Thai Lái Thiêu
 • Cách Chữa Heo Nái Mang Thai Bỏ Ăn. Heo Nái Mới Đẻ Bỏ Ăn Phải Làm Sao?
 • Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Đầu.đọc Ngay Nếu Không Muốn Bị Sảy Thai
 • Kỹ Thuật Nuôi Heo Nái Mang Thai Khỏe Mạnh

  --- Bài mới hơn ---

 • 15 Giai Đoạn Thụ Thai Và Mang Thai Đầy Đủ Nhất 40 Tuần
 • Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu Ở Các Giai Đoạn Thai Kì
 • Những Điều Cần Lưu Ý Trong Giai Đoạn Mang Thai 3 Tháng Cuối
 • Thực Phẩm Giúp Thai Nhi Tăng Cân Nhanh Trong 3 Tháng Cuối Thai Kỳ
 • Cẩm Nang Mẹ Bầu 3 Tháng Cuối
 • Nhận biết heo nái chửa và phân giai đoạn chăm sóc

  1. Nhận biết heo nái chửa để áp dụng kỹ thuật nuôi heo nái mang thai kịp thời rất quan trọng. 21 ngày sau khi phối giống không thấy heo động dục trở lại tức là heo đã mang thai. Cần áp dụng kỹ thuật nuôi heo nái từ giai đoạn này.
  2. Thời gian mang thai: Heo nái mang thai trong khoảng 114 đến 116 ngày. Heo sinh trước 108 ngày là sinh sớm, con sinh ra khó nuôi, yếu ớt, sức đề kháng kém hơn heo sinh đủ ngày rất nhiều.
  3. Phân giai đoạn chăm sóc heo nái mang thai: Giai đoạn 1 từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 84. Giai đoạn 2 từ 85 ngày đến 110 ngày. Giai đoạn 3 từ ngày 111 đến ngày sinh. Kỹ thuật nuôi heo nái chửa áp dụng phù hợp theo từng giai đoạn này.

  Kỹ thuật nuôi heo nái mang thai theo giai đoạn

  Kỹ thuật nuôi heo nái chửa giai đoạn 1

  Từ những kinh nghiệm chăn nuôi heo nái đẻ, đây là giai đoạn quan trọng vì phôi thai đang hình thành, chăm sóc heo cần cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và hình thai. Kỹ thuật nuôi heo nái chửa giai đoạn 1 cần lưu ý điểm sau

  • Cách cho ăn: Heo nái không nên cho ăn quá no, quá nhiều, cũng không được để heo thiếu chất. Nên bổ sung chất xơ vào khẩu phần để heo không bị táo bón. Cho ăn từ 1,8 đến 2kg để tránh heo quá no, thừa mỡ dẫn tới chèn ép thai.
  • Trong khoảng thời gian từ ngày phối tới ngày thứ 35, tuyệt đối không di chuyển heo nái. Kỹ thuật nuôi heo nái mang thai này giúp quá trình thụ thai không bị ảnh hưởng, tỉ lệ thụ thai nhiều con sẽ tăng lên.
  • Việc kiểm soát tỉ lệ mỡ của heo trong giai đoạn trước rất quan trọng, heo quá gầy hay quá béo đều ảnh hưởng tới tỉ lệ thụ thai và khả năng phát triển thai nhi.

  Kỹ thuật nuôi heo nái mang thai giai đoạn 2

  Giai đoạn 2 cần áp dụng kỹ thuật nuôi heo nái mang thai tập trung vào chế độ dinh dưỡng của heo. Heo con giai đoạn này bắt đầu cần đến nhiều dinh dưỡng để phát triển và hoàn thiện. Mọi hoạt động của heo nái đều sẽ tác động lên heo con.

  • Khẩu phần ăn của nái cần đảm bảo dưỡng chất, cho heo ăn đầy đủ nhưng khẩu phần ăn nên giữ nguyên như giai đoạn 1. Không nên cho heo ăn quá no. Tăng dần khẩu phần ăn vào giữa kỳ và cuối kỳ lại bắt đầu giảm dần. Giữa kỳ cho heo ăn từ 2,2 đến 2,5kg.
  • Chăm sóc: Giai đoạn 2 cần cho heo nái vận động để heo khỏe mạnh, chân vững chắc và xương chậu nở rộng hơn. Cho heo sưởi nắng sáng để chuyển hóa dinh dưỡng, heo con khi sinh ra không bị thiếu hụt canxi, khỏe mạnh và sức đề kháng tốt.
  • Cần tránh các tác nhân như gió, độ ẩm, mưa ảnh hưởng tới chuồng nái mang thai bởi sẽ gây ảnh hưởng xấu tới heo, đa số các hộ chăn nuôi đều sử dụng các mô hình thông mình với giá chuồng nuôi heo nái hợp lý . Kỹ thuật nuôi heo nái mang thai thời kỳ 2 chủ yếu tập trung vào dinh dưỡng và chuẩn bị cho giai đoạn sinh đẻ.

  Kỹ thuật nuôi heo nái chửa giai đoạn 3

  Khi heo nái chuẩn bị đẻ, kỹ thuật nuôi heo nái mang thai giai đoạn 3 chuyển dần sang chuẩn bị yếu tố cần thiết đợi heo đẻ.

  • Cách cho heo ăn: Giảm khẩu phần ăn từ đầu giai đoạn, giảm dần đến 1 ngày trước khi sinh. Trước ngày sinh có thể cho heo nhịn ăn để tránh bị chèn ép thai và tránh heo bị viêm vú. Heo nái nhịn ăn sẽ tốt cho việc tiết hoocmon, giúp nái dễ đẻ hơn.
  • Chăm sóc: Kỹ thuật nuôi heo nái mang thai kỳ cuối cùng tập trung nhiều vào chăm sóc. Vệ sinh sạch sẽ khu chuồng đẻ, chuyển heo sắp đẻ tới khu chuồng nái đẻ đã được vệ sinh sạch. Lưu ý là chuồng heo nái đẻ cần vệ sinh sạch sẽ, chuẩn bị sẵn dụng cụ đỡ đẻ để heo nái đẻ thuận lợi nhất.

  Bà con cần có kinh nghiệm nhận biết heo nái mang thai chuẩn bị đẻ để có thể chuẩn bị công tác đỡ đẻ tốt nhất và kịp thời giảm khẩu phần ăn, cho heo nhịn ăn đúng ngày.

  Phương pháp nhận biết heo nái sắp đẻ

  • Tính toán theo từ ngày heo nái được phối giống. Thời gian heo nái đẻ có thể chệnh lệch vài ngày, vì vậy, bà con cần nắm được những dấu hiệu heo nái sắp sinh để có thể hỗ trợ heo đẻ kịp thời.
  • Heo sắp sinh sẽ cào chuồng như tập quán làm ổ, hũi quanh khu vực cao ráo để chuẩn bị đẻ. Quan sát thấy cơ quan sinh dục hơi phù, có màu đỏ, có chất nhầy và có thể xuất huyết nhẹ là heo đã gần sát giờ sinh. Bầu vú sau có thể vắt ra vài giọt sữa chứng tỏ vài giờ sau heo sẽ đẻ.

  Sau khi sinh heo con và heo mẹ đều khỏe mạnh, sức đề kháng tốt và tiếp tục các giai đoạn sinh trưởng khác bình thường. Bằng những kỹ thuật nuôi heo nái mang thai này, bà con có thể áp dụng và chăm sóc nái thật tốt, thật khỏe mạnh để heo nái sinh sản thuận lợi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Giai Đoạn Hình Thành Và Phát Triển Của Thai Nhi
 • Mang Thai Giả Là Gì? Làm Thế Nào Để Nhận Biết?
 • Khó Thở Khi Mang Thai Phải Làm Sao Để Khắc Phục?
 • Phụ Nữ Sau Sinh Ép Tóc Có Ảnh Hưởng Gì Không? Bao Lâu Thì Được Làm Tóc?
 • Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Khi Mang Thai Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Thức Ăn Cho Heo Nái Mang Thai Lái Thiêu

  --- Bài mới hơn ---

 • Chương Trình Nuôi Dưỡng Heo Sinh Sản
 • Cách Chăm Sóc Heo Nái Mang Thai
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Heo Nái Mang Thai
 • Bà Bầu Bị Chảy Máu Cam Là Hiện Tượng Bình Thường Hay Nguy Hiểm Trong Thai Kỳ?
 • Bà Bầu Bị Đau Đầu Có Nguy Hiểm Không ?
 • Hiện nay người nông dân hướng theo nhu cầu chăn nuôi theo mô hình nuôi lợn nái đẻ, nhưng việc chăm sóc nuôi dưỡng lợn nái chờ phối và lợn nái mang thai là một trong những bước rất quan trọng của quá trình chăn nuôi heo nhằm đảm bảo cho bào thai heo con phát triển bình thường, heo nái đẻ được nhiều con, heo con khỏe mạnh, có trọng lượng sơ sinh cao trong suốt quá trình.

  Thức ăn Lái Thiêu Premium dành cho heo nái hậu bị và mang thai cung cấp đủ hàm lượng vitamin, khoáng chất, Canxi cho nái và bào thai, giảm trường hợp yếu chân và rối loạn sinh sản. Sử dụng thức ăn Lái Thiêu Premium 8 giúp heo hậu bị có thể trạng cân đối, phát triển tốt tính năng sinh sản. Giúp heo nái mang thai có vóc dáng vừa phải, không mập mỡ, bào thai phát triển tốt, heo nái đẻ sai, heo con khỏe mạnh, hồng hào.

  Thức ăn Lái Thiêu Premium giúp heo nái ngon miệng, ăn nhiều, tiết nhiều sữa, giúp cho heo con mau lớn, khỏe mạnh, trọng lượng bình quân lúc heo con cai sữa (từ 24 – 28 ngày tuổi) đạt 6,5 – 8,5 kg/con. Heo nái không bị mất sức và giảm trọng dưới 10 kg/con trong thời gian nuôi con. Lái Thiêu Premium 9 giúp nái không bị thiếu Canxi, chân chắc khỏe, lên giống nhanh sau cai sữa (5 – 7 ngày).

  Hướng dẫn sử dụng:

  Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh dạng bột & viên

  Premium 8 (Nái hậu bị, nái mang thai)

  * Heo nái hậu bị: Cho ăn 2 lần/ngày

  Lượng ăn trung bình: khoảng 1,5 – 2,0kg/ngày

  * Heo nái hậu bị chờ phối: Cho ăn: 2 lần/ngày

  Lượng ăn trung bình: khoảng 1,8 – 2,2kg/ngày

  * Heo nái khô:

  Sau khi cai sữa 1 ngày, cho ăn khoảng 1,5 – 2,0kg/ngày

  * Heo nái mang thai và chờ đẻ:

  – Từ ngày phối giống đến mang thai 80 ngày: Cho ăn: từ 1,5 – 2,5kg/con/ngày (tùy vào thể trạng nái)

  – Từ ngày 81 đến ngày 107: cho ăn 2,5 – 3,0kg/con/ngày

  Premium 9 (Nái đẻ & tiết sữa nuôi con)

  * Trước khi sinh một tuần: giảm lượng ăn xuống còn 1,5 kg/con/ngày

  * Sau khi sinh đến khi cai sữa cho heo con, cho ăn theo công thức: (Số heo con/đàn x 0,3 + 2,5) kg thức ăn/ngày

  8F (Heo nái hậu bị, nái mang thai)

  * Heo nái hậu bị: Cho ăn 2 lần/ngày

  Lượng ăn trung bình: khoảng 1,5 – 2,0kg/ngày

  * Heo nái hậu bị chờ phối: Cho ăn: 2 lần/ngày

  Lượng ăn trung bình: Khoảng 1,8 – 2,2kg/ngày

  * Heo nái khô:

  Sau khi cai sữa 1 ngày, cho ăn khoảng 1,5 – 2,0kg/ngày

  * Heo nái mang thai và chờ đẻ:

  – Từ ngày phối giống đến mang thai 80 ngày: Cho ăn: Từ 1,5 – 2,5kg/con/ngày (tùy vào thể trạng nái)

  – Từ ngày 81 đến ngày 107: Cho ăn 2,5 – 3,0kg/con/ngày

  8 (Heo nái hậu bị, nái mang thai)

  * Heo nái hậu bị: Cho ăn 2 lần/ngày

  Lượng ăn trung bình: Khoảng 1,5 – 2,0kg/ngày

  * Heo nái hậu bị chờ phối: Cho ăn: 2 lần/ngày

  Lượng ăn trung bình: Khoảng 1,8 – 2,2kg/ngày

  * Heo nái khô:

  Sau khi cai sữa 1 ngày, cho ăn khoảng 1,5 – 2,0kg/ngày

  * Heo nái mang thai và chờ đẻ:

  – Từ ngày phối giống đến mang thai 80 ngày: Cho ăn: Từ 1,5 – 2,5kg/con/ngày (tùy vào thể trạng nái)

  – Từ ngày 81 đến ngày 107: Cho ăn 2,5 – 3,0kg/con/ngày

  9 (Heo nái đẻ & tiết sữa nuôi con)

  * Trước khi sinh một tuần: giảm lượng ăn xuống còn 1,5kg/con/ngày

  * Sau khi sinh đến khi cai sữa cho heo con, cho ăn theo công thức: (Số heo con/đàn x 0,3 + 2,5) kg thức ăn/ngày

  Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng heo nái hậu bị

  – Đạt thể trạng phát triển tốt trước khi phối (không mập mỡ nhưng không quá gầy).

  – Tiềm năng sinh trưởng phát dục con giống được bộc lộ rõ.

  – Heo hậu bị mau chóng lên giống, lên giống đồng loạt, số trứng rụng nhiều.

  Phương pháp

  – Lợn nái hậu bị từ 3 tháng đến 8 tháng tuổi: Được nuôi dưỡng theo tiêu chuẩn và khẩu phần ăn được quy đinh.

  – Thức ăn sử dụng cho heo nái giống. Mức ăn tùy thuộc vào các tháng tuổi từ 1,2 đến 2kg/con/ngày.

  – Từ 90 kg cho đến 10 – 14 ngày trước khi dự kiến phối giống: Cho ăn 2kg/con/ngày.

  – Sau phối giống cho ăn 1.8 kg/con/ngày.

  Biện pháp kỹ thuật nuôi heo nái hậu bị

  – Chuẩn bị ô chuồng nuôi và máng ăn, vòi uống cho nái hậu bị.

  – Nái hậu bị được nuôi nhốt theo lô (nhưng không quá 20 con/lô). Bình quân 1 m2/con. Mỗi lô có đủ máng ăn, vòi uống cho 20 con (trường hợp sử dụng máng xi măng hoặc máng sành, chiều dài mỗi máng cho một con phải đạt tối thiểu 25cm, rộng 30cm, cao 20 cm). Nếu sử dụng máng ăn bán tự động, chiều dài mỗi máng ít nhất có 3 ngăn ô, mỗi ngăn dài 30cm, thùng chứa có khối lượng tối thiểu là 50kg, tối đa là 80kg. có vòi uống tự động, nước uống phải sạnh, mát (lượng nước cung cấp 7lít/ngày). Cần theo dõi 2 chỉ tiêu về tăng trọng và độ dày mỡ lưng để phục vụ cho chọn giống.

  – Theo dõi trọng lượng bình quân của từng cá thể lúc 3 tháng tuổi và 8 tháng tuổi để xác định khả năng tăng trọng g/ngày của từng con trong thời gian nuôi hậu bị.

  Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng heo nái mang thai

  – Tỷ lệ đậu thai cao và tỷ lệ đẻ cao.

  – Số con sơ sinh còn sống/ổ cao.

  – Heo nái nuôi con khẻo.

  – Heo nái sau khi phối giống có chửa, chửa kỳ I (85 ngày đầu) và chửa kỳ II (86-114 ngày).

  Cần chú ý nuôi dưỡng nái so và nái rạ (nái rạ từ 2 lứa trở lên)

  – Chữa kỳ I: Khẩu phần ăn hàng ngày của nái chửa kỳ I từ 1,8 – 2,2 kgTă/con/ngày, với mức protein từ 14 – 15%, năng lượng trao đổi 2.900-3.000Kcal tùy theo trọng lượng của từng con nái. Hạn chế thức ăn trong chửa kỳ I sẽ giúp tăng tính thèm ăn trong lúc nuôi con, nhờ đó heo nái trong giai đoạn nuôi con ăn được nhiều hơn để tăng khả năng tiết sữa trong lúc nuôi con.

  – Chữa Kỳ II (từ 85 – 113 ngày): Cần cho heo nái tăng mức ăn từ 2,5 – 3 kg/con/ngày tùy theo trọng lượng của nái. Trước 5 ngày bắt đầu sinh cần giảm lượng thức ăn xuống cho đến trước 1 ngày đẻ còn 0.5kg/con/ngày để giảm sốt sữa lúc sinh, thức ăn cần có hàm lượng protein 16 – 17%, năng lượng trao đổi 3.000Kcal

  Trong khẩu phần thức ăn của heo nái cần đầy đủ các loại vitamin và khoáng đa, vi lượng (ca, P), lysin, Methionin, muối ăn tương ứng là 0,7%; 0,6%; 0,5%; 0,31%; 0,5%.

  – Khẩu phần ăn cho heo nái chửa phải có ít nhất 9% chất xơ để tránh táo bón. Ngoài ra cần bổ sung thêm 25.000UI vitamim A và 80UI vitamin E /kg tă để heo nái bảo vệ tốt bào thai và giảm hội chứng viêm vú, viêm tử cung và sốt sữa (MMA) sau khi sinh.

  TVC quy trình chăn nuôi dinh dưỡng heo nái Chăm sóc quản lý heo nái mang thai

  – Thườngxuyên làm mát và thông thoáng cho nái mang thai. Nhiệt độ thích hợp < 26oC.

  – Theo dõi thể trạng (gầy hây mập) để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. – Nếu nái sau cai sữa quá gầy thì tăng lượng thức ăn sau khi phối 1 tháng.

  – Sau khi phối giống đến 30 ngày thì không nên sáo trộn đàn nái (chuyển chuồng…).

  – Kiểm tra lên giống lại (21 – 42 ngày) và phối giống lại kịp thời tránh lãng phí cám.

  – Định kỳ phun thuốc sát trùng chuồng trại, thuốc phòng trị ghẻ.

  – Trước khi đẻ 1 – 2 tuần tẩy nội và ngoại kí sinh trùng.

  – Trước khi đẻ 1 tuần chuyển về khu nái chờ đẻ.

  + Giai đoạn chửa kỳ I: cho ăn quá nhiều nái mập mỡ, % thai và số con/ổ thấp.

  – Tỷ lệ loại thải nái cũng được tuyển chon trong giai đoạn nầy:

  + Nái sẩy thai, khô thai nhiều lần, loại thải.

  Thức ăn cho heo nái hậu bị mang thai Lái Thiêu cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp heo phối giống tốt, heo nái đẻ được nhiều, con khỏe, phát triển bình thường, đây là bạn đồng hành của bà con nông dân đem lại năng suất hiệu quả kinh tế cao cải thiện đời sống vật chất tinh thần.

  Chia sẻ với mọi người

  Khách hàng khi mua hàng xin liên hệ:

  Công ty TNHH Thức ăn Gia súc Lái Thiêu

  Trụ sở: 48B Khu Phố Hòa Long, Phường Lái Thiêu, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương

  3. Khách hàng mua xuất khẩu liên hệ:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chữa Heo Nái Mang Thai Bỏ Ăn. Heo Nái Mới Đẻ Bỏ Ăn Phải Làm Sao?
 • Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Đầu.đọc Ngay Nếu Không Muốn Bị Sảy Thai
 • * Chủ Động Đề Phòng Mang Thai Sớm
 • Mang Thai Hộ: Con Lai Của Ai?
 • Cơ Chế Pháp Lý Của Việc Mang Thai Hộ Ở Việt Nam
 • Những Lưu Ý Khi Nuôi Heo Nái

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Heo Nái Đẻ Ít Con Và Cách Khắc Phục !
 • Cách Phòng Trị Hiệu Quả Bệnh Hô Hấp Ở Heo
 • Nguyên Nhân Gây Ho Ở Heo
 • Thuốc, Phác Đồ Điều Trị Bệnh Ho Kèm Khó Thở Ở Heo Nuôi
 • Bà Bầu 5 Tháng Bị Chuột Rút – Chuột Rút Khi Mang Thai Nên Làm Gì?
 • Những lưu ý khi nuôi heo nái

  1. Luôn sử dụng con giống tốt

  Giống heo phù hợp nuôi sinh sản hiện nay là giống Yorkshire và Landrace thuần hoặc heo lai (cha) Yorkshire x (mẹ) Landrace (nếu sử dụng tinh nọc là giống Landrace và mẹ là giống Yorkshire thì khả năng sinh sản của heo cái lai sau này vẫn được nhưng có thấp hơn đôi chút).

  Heo cái hậu bị cần có nguồn gốc rõ ràng và trong quá trình nuôi cần đánh giá sức phát triển, ngoại hình để có thể quyết định lưu giữ hay loại thải. Nên mua heo cái hậu bị có trọng lượng ít nhất trên 60 kg thay vì mua heo nhỏ lúc lẻ bầy, sẽ giúp giảm tình trạng heo không đạt yêu cầu phải loại thải.

  2. Áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp và ổn định

  Nhu cầu dinh dưỡng của heo nuôi sinh sản có thể phân thành 4 giai đoạn khác nhau về số lượng và thành phần các chất bên trong khẩu phần thức ăn: hậu bị, mang thai, nuôi con và nái khô chờ phối. Việc cung cấp thức ăn không đầy đủ, không phù hợp với các giai đoạn sinh trưởng đều ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả sinh sản. Đa phần các trường hợp chậm lên giống lúc heo kết thúc giai đoạn hậu bị đều có nguyên nhân từ nguồn thức ăn không phù hợp, hoặc cho ăn quá nhiều hoặc cho ăn không đủ, không cân đối các chất dinh dưỡng, chưa kể những heo này dễ gặp tình trạng đậu thai ít, heo con chết non hoặc yếu. Tương tự, nếu ở giai đoạn mang thai, heo cái không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để bào thai phát triển thì cũng gặp tình huống sinh sản kém. Hoặc như heo nái sau lẻ bầy nếu thiếu dinh dưỡng sẽ chậm lên giống trở lại. Tất cả các tình huống này đều làm tăng chi phí nuôi.   

  Trước đây, người nuôi heo nái gặp khá nhiều khó khăn trong việc phối trộn thức ăn sao cho phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của heo cái nhưng hiện nay thì việc phát triển công nghiệp thức ăn đóng bao chuyên dùng đã giúp giải quyết một cách đơn giản khó khăn này. Người nuôi giờ đây chỉ cần mua và sử dụng các loại thức ăn đã phối trộn phù hợp cho heo cái ở các giai đoạn sinh trưởng theo đúng khuyến cáo định lượng của nơi sản xuất thức ăn. Đây là giải pháp có thể nói là tốt nhất trong việc áp dụng chế độ dinh dưỡng – thức ăn dành cho heo nuôi sinh sản. Người nuôi chỉ còn tập trung theo dõi, đánh giá thể trạng, kết quả sinh sản của heo nái để nếu cần có thể điều chỉnh tăng, giảm đôi chút số lượng thức ăn hoặc bổ sung một số chất vi dinh dưỡng (khoáng, vitamin, axit amin hoặc một số loại men tiêu hóa) nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả thức ăn.

  3. Tạo tiểu môi trường chăn nuôi thích hợp với đặc điểm sinh lý của heo nuôi sinh sản

  Đối với các trường hợp xây chuồng trại mới hay cải tạo chuồng trại đã có đều cần đáp ứng được các yêu cầu sau: sạch sẽ, thông thoáng, thuận tiện công việc vệ sinh và xử lý chất thải. Trong thực tế, đặc điểm khí hậu ở Long An và các địa phương khu vực miền Đông và Tây Nam bộ có khoảng thời gian lạnh ngắn và mức độ lạnh cũng không cao, còn tình trạng nóng thì diễn tiến thường xuyên, nhất là vào mùa khô; trời nóng sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe và sức sinh sản của heo cái mạnh hơn trời lạnh. Trong điều kiện khí hậu như thế, yêu cầu chung là chuồng trại và khu vực xung quanh cần áp dụng càng nhiều biện pháp giảm nhiệt càng tốt như: nuôi mật độ thưa hơn mức kỹ thuật khuyến cáo chung, tăng độ cao chuồng nuôi, sử dụng các loại vật liệu xây dựng có tính năng cách nhiệt, trồng cây xanh che bớt nắng, đào ao gần nơi nuôi kết hợp lấy mặt nước giảm nhiệt và xử lý sinh học chất thải, lắp đặt hệ thống phun sương trong chuồng.…   

  4. Áp dụng cách chăm sóc thích hợp

  Nguyên tắc chung là tạo môi trường yên tĩnh để hạn chế các tác động gây stress (choáng) do tiếng động lớn, chuyển chuồng, xua đuổi hay heo cắn nhau, nhất là khi heo mang thai và đẻ. Tốt nhất là từ lúc phối giống, heo hậu bị nên nuôi tách riêng cá thể bằng chuồng lồng để vừa thuận tiện theo dõi (đánh giá thể trạng, sức khỏe, phối giống, sử dụng vắc-xin,…) vừa giảm thiểu được các tác động gây stress. Cách nuôi riêng cá thể này tiếp tục áp dụng cho các giai đoạn mang thai, đẻ nuôi con và cả nái khô chờ phối lại.

  5. Áp dụng chặt chẽ quy trình vệ sinh thú y

  Cần thực hiện chuẩn xác lịch trình phòng bệnh (vắc-xin và thuốc thú y), vệ sinh chuồng trại, xử lý chất thải, kiểm soát người và phương tiện ra vào nơi chăn nuôi,… theo phương thức chăn nuôi an toàn sinh học cho mọi thời điểm, tình huống, lúc không có dịch bệnh cũng như lúc có dịch đe dọa.

  6. Ghi và lưu giữ toàn bộ số liệu về diễn tiến chăn nuôi

  Đây là một yêu cầu rất cần thiết vì giúp người chăn nuôi không chỉ đánh giá được toàn bộ tiến trình sinh trưởng, sinh sản của heo cái để có những điều chỉnh kịp thời về con giống, chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc, quy trình vệ sinh thú y,… mà còn để đúc kết chính xác hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi qua con số thu, chi cụ thể. Trong thực tế, hầu như toàn bộ các trang trại chăn nuôi đều thực hiện việc quản lý sổ sách như trên. Ngược lại đối với cơ sở nuôi heo quy mô trung bình và nhỏ cấp nông hộ thì rất ít trường hợp áp dụng do chưa quen hoặc ghi chưa chính xác, ghi không đủ, ghi gián đoạn,… Trở ngại này chính là nguyên nhân làm hạn chế nâng cao tay nghề của người nuôi cho dù phần lớn người nuôi heo nái ở nông hộ đều có quá trình chăn nuôi lâu dài cùng với không ít kinh nghiệm thực tiễn.

  Việc áp dụng đầy đủ và đồng bộ 6 biện pháp cơ bản về quản lý và kỹ thuật nuôi heo nái nêu trên chắc chắn sẽ giúp cho người nuôi cải thiện được hiệu quả kinh tế từ chi phí và công sức lao động đã bỏ ra vì cùng lúc hạn chế được đến mức tối đa các rủi ro thiệt hại do heo nái bệnh, heo nái xấu phải loại thải,… và nâng cao thu nhập từ tăng số lượng và chất lượng heo con sinh ra từ đàn heo mẹ khỏe mạnh./.  

  Nguồn: khuyennongvn.gov.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Cần Biết Khi Nuôi Heo Nái
 • Xử Lý Hành Vi Mang Thai Hộ, Tổ Chức Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Thương Mại
 • Pháp Luật Dân Sự
 • Cảnh Báo Tình Trạng Sinh Con Ở Tuổi Vị Thành Niên
 • Mang Thai Ở Tuổi Vị Thành Niên, Thanh Niên: Ảnh Hưởng Sức Khỏe Mẹ, Tai Biến Thai Kỳ Cao
 • Quy Trình Nuôi Dưỡng Chăm Sóc Heo Nái Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Lợn Bị Ho Chữa Như Thế Nào ?
 • Hiện Tượng Khó Thở Khi Mang Thai, Bà Bầu Bị Khó Thở Phải Làm Sao?
 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Khi Bà Bầu Bị Phù Chân
 • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Và Các Biện Pháp Xử Lý An Toàn Tại Nhà
 • Bà Bầu Bị Đau Lưng Khi Mang Thai: Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh
 • Sau khi phối giống 21 ngày không thấy heo nái động dục trở lại xem như đã mang thai. Nhưng nếu sau 3 tháng tiếp theo mà không có hiện tượng phát triển bộ vú với những đặc điểm của thời kỳ nái mang thai (núm vú dài ra, quầng núm vú rộng, hai hàng vú tạo thành hai bệ sữa chạy dọc vùng bụng, có rãnh phân chia riêng biệt hai hàng vú và các vú) thì xem như nái bị hiện tượng nâng sỗi không sinh sản được…

  Thời gian mang thai kéo dài khoảng 114 – 115 ngày (3 tháng, 3 tuần, 3 ngày). Nếu nái mang thai nhiều con sẽ có khả năng sinh từ ngày 113, nếu ít con có thể sinh từ ngày 115 – 118. Còn trường hợp nái sinh sớm từ ngày 108 trở lại thường rất khó nuôi con.

  Mang thai là khoảng thời gian dài nhất trong một chu kỳ sản xuất của heo nái. Trong giai đoạn này, thức ăn tiêu thụ nhiều nhất và ảnh hưởng lớn nhất đến hiệu quả nuôi nái sinh sản, nhưng lại khó đo lường ngay được nên thường hay bị xem nhẹ dẫn đến thất bại trong chăn nuôi nái sinh sản. Vì vậy, để đạt được hiệu quả chăn nuôi nái sinh sản cao nhất thì cần phải có một chương trình chăm sóc và nuôi dưỡng nái mang thai sao cho đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng, duy trì và dưỡng thai của nái. Điều này đòi hỏi người chăn nuôi phải nắm rõ quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc nái mang thai.

  1. Dinh dưỡng cho nái mang thai

  Một chương trình nuôi dưỡng đúng sẽ phải đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng, duy trì và dưỡng thai của nái. Vì nếu khẩu phần ăn của nái mang thai bị thiếu dưỡng chất sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu trên phôi thai (ở giai đoạn đầu mang thai) và trên heo con sơ sinh (ở giai đoạn cuối mang thai) như: tăng hiện tượng tiêu phôi, nái còn ít thai sống khi đẻ thay vào đó lại chứa nhiều thai khô (thai gỗ), hay heo con sơ sinh nhỏ, sức sống kém, tỷ lệ hao hụt cao, thể trạng nái gầy dẫn đến nuôi con không tốt, bản thân nái cũng sẽ dễ mắc bệnh, dễ bị bại liệt, yếu chân, chậm lên giống lại sau cai sữa…

  Nhưng nếu khẩu phần ăn dư thừa dưỡng chất cũng sẽ gây nên tình trạng bào thai tăng trọng nhiều hoặc nái trở nên quá mập sẽ hạn chế khả năng sinh sản, khả năng tiết sữa và có nhiều nguy cơ gây chứng khó đẻ, kéo dài thời gian chờ phối, có khi mất khả năng sinh sản vì lý do nái lười rặn, đẻ chậm, đẻ không ra phải can thiệp kéo thai móc thai gây tổn thương bộ phận sinh dục gây viêm nhiễm, mất sữa, hoặc bị tắc nghẽn ống sinh dục (cổ tử cung, ống dẫn trứng) từ đó nái trở nên vô sinh, và sau khi đẻ dễ mắc hội chứng M.M.A (Metritis, Mastitis, Agalactia: Viêm tử cung, Viêm vú, Mất sữa). Ngoài ra nái mập sẽ chịu nóng kém, dễ bị say nóng và trở nên vụng về dễ đè chết con. Những hậu quả trên là chưa kể đến sự lãng phí về mặt kinh tế.

  Từ những nguyên nhân trên dẫn đên khẩu phần ăn của nái mang thai phải cân bằng dưỡng chất, tránh dư năng lượng, dư chất béo, tránh thiếu chất xơ vì sẽ làm nái mang thai bị táo bón, bào thai sẽ yếu, chết, nái dễ bị viêm vú, viêm tử cung và mất sữa sau khi sinh. Vì vậy người chăn nuôi cần lưu ý những điểm sau:

  • Ngay sau khi phối giống nên hạn chế cho ăn, chỉ cho ăn đủ nhu cầu duy trì cho nái và phần nhỏ của bào thai.
  • Số lượng thức ăn khuyến cáo cho giai đoạn heo nái mang thai là:
  • Từ khi phối giống đến 90 ngày mang thai cho ăn 1,8 – 2,2 kg/ ngày.
  • Giai đoạn sau 90 ngày tức là trước khi đẻ 23 ngày (107 ngày mang thai) tăng lượng cám cho ăn từ 2,5 – 3,2 kg/ con/ ngày.
  • Từ ngày 107 tới lúc đẻ cho heo nái ăn một lượng cám phù hợp, có thể giảm từ từ trước đẻ vài ngày và tăng cám từ từ sau đẻ.
  • Thức ăn cho nái mang thai phải kiểm soát được độc tố nấm mốc và các chất dinh dưỡng sao cho không gây táo bón, không nứt móng, chất lượng phải ổn định liên tục.
  • Thức ăn cho nái mang thai có bổ sung chất chiết xuất từ cây Yucca sẽ giúp tăng cường trao đổi oxy, hạn chế được số thai chết non.
  • Thường xuyên vệ sinh máng ăn để hạn chế nấm mốc phát triển.

  2. Chăm sóc và nuôi dưỡng

  a. Tiêm vaccine:

  Cần tiêm vaccine Dịch tả, FMD, AD, E.coli, Circovirus, PRRS… cho heo nái từ 80 – 100 ngày sau khi phối giống. Định kỳ tắm ghẻ và tẩy nội ngoại ký sinh trùng cho nái.

  b. Chuồng trại:

  Bố trí chuồng trại sao cho khu nuôi dưỡng nái mang thai được yên tĩnh, ít bị kích động bởi các hoạt động khác trong trại. Nhiệt độ ẩm độ chuồng nuôi thích hợp (75 – 80 %). Chuồng nuôi phải được thiết kế sao cho có thể chống nóng và tạo sự thông thoáng cho nái mang thai được ngủ nhiều, đặc biệt là giai đoạn gần đẻ. Nền chuồng khô ráo, có độ nhám thích hợp, không trơn trợt dễ gây té ngã.

  Lưu ý: Cung cấp đủ nước sạch và mát cho nái mang thai, khoảng 11lít/con/ngày. Thường xuyên quan sát tình trạng vôi trong nước tiểu và mủ từ âm hộ để có biện pháp can thiệp kịp thời.

  chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Không Nuôi Heo Nái Mang Thai Quá Béo
 • Cơ Chế Pháp Lý Của Việc Mang Thai Hộ
 • Những Hậu Quả Bạn Gái Phải Gánh Chịu Khi Mang Thai Ngoài Ý Muốn
 • Mang Thai Ngoài Tử Cung Ảnh Hưởng Ra Sao Đến Sản Phụ Và Thai Nhi?
 • Hậu Quả Khôn Lường Của Việc Mang Thai Ngoài Ý Muốn
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Heo Nái Mang Thai Và Cách Chăm Sóc

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Ho Có Đờm Đặc Rát Cổ Có Ảnh Hưởng Gì Đến Em Bé Không
 • Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai: Làm Thế Nào Để An Toàn?
 • Những Ích Lợi Từ Khoai Môn Với Bà Bầu, Chị Em Chớ Nên Bỏ Qua Khi Mang Thai
 • [Kinh Nghiệm] Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Để Tốt Nhất Cho Mẹ Và Con
 • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Mẹ Và Bé Phát Triển Toàn Diện
 • 1. Cách nhận biết heo nái mang thai:

  Việc xác định heo nái mang thai sẽ mang lại phương hướng chăm sóc phù hợp để heo mẹ có sức khỏe tốt chuẩn bị cho việc sinh sản không khặp khó khăn. Người chăn nuôi cần phải có chính xác những thông tin cơ bản về heo nái của mình như sau:

  – Thời gian phối giống cho heo lần cuối cùng, số lần phối.

  – Sau khi phối giống heo có động dục lại không.

  – Heo có bệnh về đường sinh dục không.

  – Tình hình nuôi dưỡng heo nái.

  Tìm hiểu các giống lợn ngoại ở Việt Nam

  Chọn giống lợn nái trong kỹ thuật chăn nuôi lợn nái hậu bị

  Cách nuôi heo thịt nhanh lớn dành cho nhà nông

  Cách làm chuồng gà tiêu chuẩn để nuôi gà hiệu quả

  Cách điều trị heo nái ít sữa sau khi sinh con

  2. Cách chăm sóc heo nái mang thai

  * Chú ý khi cho heo vận động

  – Từ khi phối giống đến mang thai 90 ngày (thai kì I): hàng ngày thả heo ra sân đi dạo ngày 2 lần, mỗi lần 1 – 2giờ vào sáng sớm và chiều mát.

  – Thai từ 91-110 ngày (Thai kì II): mỗi ngày thả heo ra sân đi dạo 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát

  – Không làm cho heo sợ và chạy dễ động thai và sảy thai.

  * Cách cho ăn:

  Ta cần có chế độ ăn hợp lý để heo mẹ khỏe mạnh, đủ sữa cho con bú, heo con khỏe mạnh, heo mẹ nhanh động dục trở lại sau sinh, tăng số lần đẻ một năm. Nếu không có chế độ ăn uống và thức ăn hợp lý thì heo mẹ sẽ dễ hao mòn, heo con dễ mắc bệnh và có thể chết non.

  Chế độ cho ăn:

  – Heo mẹ trong thai kì 1: lượng thức ăn cho ăn khoảng 2kg/ngày

  – Heo mẹ trong thai kì 2: lượng thức ăn cho ăn 2.3-2.5 kg/ngày

  – Trước khi đẻ 3-5 ngày: cho ăn ít, 1,0 – 1,5 kg/ngày để phòng viêm vú cho nái sau khi sanh và tránh chèn ép thai.

  – Cần cho ăn thức ăn đúng giờ, hợp lý và không cho ăn thức ăn ôi mốc, hư hỏng. Khi thay đổi khẩu phần ăn phải thay đổi từ từ nếu không quen thức ăn có thể heo nái mang thai bỏ ăn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Món Đồ Thời Trang Bà Bầu Không Thể Thiếu Trong Mùa Thu Đông 2022
 • Cách Cho Heo Nái Mang Thai Ăn
 • Bà Bầu 2 Tháng Nên Uống Sữa Gì?
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Có Nhiều Sữa?
 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần Thứ 30
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100