Quy Định Về Việc Mang Thai Hộ Tại Việt Nam

--- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Hộ Đã Thành Công
 • Bệnh Viện Từ Dũ Thực Hiện 4 Trường Hợp Mang Thai Hộ Đầu Tiên
 • Khát Khao Có Con, Mẹ Hiếm Muộn 15 Năm Giấu Mẹ Chồng Nhờ Em Gái Mang Thai Hộ
 • Một Số Vấn Đề Pháp Lý Về Mang Thai Hộ
 • Thị Trường Mang Thai Hộ Trên Thế Giới
 • Vừa qua phóng viên của INFOTV đã có cuộc trao đổi với Luật sư của công ty Luật SB LAW về những quy định đối với việc mang thai hộ (MTH), cụ thể:

  Câu hỏi: Luật sư có thể chia sẻ cụ thể về quy định MTH? Trả lời:

  Mang thai hộ là việc một người phụ nữ mang thai và sinh con thay cho người khác. Người nhận con là cha mẹ của đứa trẻ, chứ không phải người mang thai hộ. Cha mẹ có thể vì nhiều lý do, như điều kiện sức khỏe không cho phép, mà phải thuê người khác để sinh con hộ mình. Nhiều ca mang thai hộ thực hiện bằng cách cấy trứng và tinh trùng đã thụ tinh của cặp cha mẹ vào trong tử cung của người mang thai hộ.

  Dựa trên tiêu chí mục đích của hành vi, mang thai hộ có thể được chia thành hai trường hợp: Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và Mang thai hộ vì mục đích thương mại. Hiện nay, pháp luật mới chỉ công nhận việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là hợp pháp.

  Đối với mang thai hộ vì mục đích nhân đạo:

  Căn cứ Luật Hôn nhân gia đình 2014, Điều kiên để mang thai hộ theo Điều 95, 96 là:

  – Trên cơ sở tự nguyện giữa các bên.

  – Người nhờ mang thai hộ phải đủ điều kiện: Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; Vợ chồng đang không có con chung; Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý

  – Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây: Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

  – Điều kiện của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo (Theo Điều 13 Nghị Định 10/2015/NĐ-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo)

  – Hồ sơ và thủ tục đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo Điều 14 Nghị Định 10/2015/NĐ-CP được quy định như sau:

  Do trao đổi dịch vụ MTH vì mục đích thương mại trái với Điều 5 Khoản 2 Luật HNGĐ 2014, đây là một trong những hành vi bị pháp luật cấm.

  Vì là giao dịch chui, không được pháp luật bảo vệ nên rủi ro là điều không thể tránh khỏi của việc MTH chui. Ngoài những rủi ro về mặt pháp lý, các bên cũng như đứa trẻ còn có thể gặp những nguy cơ khác, cụ thể:

  – Rủi ro về thanh toán. Do không được đảm bảo về mặt pháp lý, các tổ chức hay những người đứng ra giao dịch chui rất dễ bỏ trốn mà không thực hiện nghĩa vụ hay thực hiện không đầy đủ thỏa thuận giữa hai bên. Mặt khác đối với bên nhận MTH, có khả năng không được thanh toán khi đứa trẻ sinh ra bị dị tật, sức khỏe không mong muốn, khiên cho người thuê MTH không muốn nhận con.

  – Rủi ro về mặt y tế: Không có một hình thức đảm bảo cho tổ chức hay người thực hiện hoạt động MTH chui này có thể chắc chắn việc MTH bảo đảm sức khỏe, hay bảo đảm nguồn phôi chính xác cho khách hàng, dẫn tới nhiều rủi ro về sức khỏe sau này cho cả đứa trẻ và người nhận MTH.

  – Rủi ro khi xảy ra tranh chấp: Vì pháp luật không bảo vệ cho MTH nên không có hình thức giải quyết tranh chấp nào khi xảy ra. Do vậy, khi có tranh chấp, các bên đều tự thỏa thuận, mặc dù rất khó có thể giải quyết bằng phương pháp này.

  Đối với trường hợp mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Cụ thể, Điều 100 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

  Như vậy, hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại có thể bị xử lý vi phạm hành chính, bồi thường thiệt hại, nếu có. Thậm chí, hành vi này còn có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Theo đó, Điều 187 Bộ luật hình sự năm 2022 sửa đổi năm 2022 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) quy định về Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại như sau:

  Như vậy, hình phạt cao nhất mà người có hành vi vi phạm pháp luật có thể phải chịu theo quy định này có thể lên tói 5 năm tù giam.

  Phóng viên: Xin cảm ơn Luật sư !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Thai Hai Bảo: Giám Đốc Hàng Tỉ Yêu Vợ Tận Xương
 • Hai Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Tại Bệnh Viện Từ Dũ
 • Câu Chuyện Đằng Sau Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Của Bv Phụ Sản Trung Ương
 • Mang Thai Hộ: Chờ Quả Ngọt!
 • Mang Thai Hộ, Phải Làm Sao?
 • 2 Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • 2 Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Tại Tp.hcm
 • 2 Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Tại Tp Hcm
 • Thai 2 Tuần Tuổi Có Dấu Hiệu Gì? Quan Trọng Từ 1
 • 2 Tuần Đầu Mang Thai Có Biểu Hiện Gì
 • Mang Thai Tuần Đầu Tiên Và Tuần Thứ 2 Với Các Dấu Hiệu Biểu Hiện Gì Bạn Nên Biết
 • Trường hợp đầu tiên là cặp vợ chồng hiếm muộn, quê ở Khánh Hòa, đã kết hôn 4 năm. Người vợ sinh năm 1987 nhưng bị khiếm khuyết về cơ quan sinh sản (mắc chứng tử cung nhi hóa, không có cổ tử cung). Người nhận mang thai hộ cho cặp vợ chồng này là người chị họ (sinh năm 1982). Hiện người mang thai hộ đã đậu thai được 7-8 tuần, siêu âm thấy tim thai và xác định là song thai, khỏe mạnh.

  Trường hợp thứ 2 là cặp vợ chồng quê ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã kết hôn 7 năm. Người vợ sinh năm 1984, cũng bị dị tật nhi hóa tử cung. Các bác sĩ đã điều trị kích tử cung tới 6 lần nhưng thất bại, vì thế bệnh nhân được chỉ định thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

  Người nhận mang thai hộ cho cặp vợ chồng này cũng là chị em họ (sinh năm 1988). Hiện thai đã được khoảng 5 tuần tuổi, dự kiến 1 – 2 tuần sau bệnh viện sẽ siêu âm lại để kiểm tra tim thai.

  Các bác sĩ cho biết: Tuy không thể tự mang thai nhưng trứng và tinh trùng của hai cặp vợ chồng trên hoàn toàn bình thường.

  Theo bác sĩ Lê Thị Minh Châu, Trưởng khoa Hiếm muộn Bệnh viện Từ Dũ, về mặt chuyên môn thì việc thực hiện kỹ thuật mang thai hộ đơn thuần là kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và kỹ thuật này đã phát triển tại bệnh viện từ rất lâu với tỷ lệ thành công vào khoảng 45%, cao hơn so với nhiều nước trong khu vực.

  Bác sĩ chuyên khoa II Trần Ngọc Hải, Trưởng Phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Từ Dũ cho biết, bệnh viện bắt đầu thực hiện kỹ thuật mang thai hộ từ tháng 7/2015. Tuy nhiên, ca đầu tiên thực hiện cho một phụ nữ mắc hội chứng thận hư nhưng người mang thai hộ vẫn chưa đậu thai.

  Đến nay, đã có 18 trường hợp đăng ký được thực hiện mang thai hộ, trong đó có 13 hồ sơ hoàn tất, 8 hồ sơ được duyệt và đưa vào điều trị; có 4 trường hợp đã được chuyển phôi. Sau khi chuyển phôi, 2 trường hợp có thai. Tất cả các bệnh nhân dù đậu thai hay chưa đều còn phôi dự trữ và vẫn có thể tiến hành thụ tinh ống nghiệm lại nhiều lần.

  Bệnh viện Từ Dũ là 1 trong 3 đơn vị trên toàn quốc được thí điểm thực hiện kỹ thuật mang thai hộ theo Nghị định số 10/2015/NĐ-CP ngày 28/01/2015 của Chính phủ Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Tránh Xa Để Thai Nhi Được An Toàn
 • 10 Điều Phụ Nữ Mang Thai Cần Biết Để Có Thai Kỳ Khỏe Mạnh
 • Bệnh Zona Thần Kinh Và Mang Thai
 • Cách Phòng Và Điều Trị Zona Thần Kinh Cho Phụ Nữ Mang Thai
 • Phòng, Trị Bệnh Zona Đối Với Phụ Nữ Mang Thai
 • Việt Nam Cho Phép Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Hôm Nay (15/3), Việt Nam Chính Thức Cho Phép Mang Thai Hộ
 • Quốc Hội Cho Phép Mang Thai Hộ
 • Chỉ Cho Phép Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo
 • Vitamin Elevit Cho Bà Bầu Sau Sinh
 • Top 4 Sản Phẩm Vitamin Tổng Hợp Cho Phụ Nữ Sau Sinh Tốt Nhất
 • Chủ nhật, 26 Tháng 4 2022 23:12

  Theo Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi, mang thai hộ là hành vi dùng phương pháp hỗ trợ sinh sản, lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Khi noãn và tinh trùng gặp nhau tạo thành phôi sẽ chuyển phôi vào dạ con của người phụ nữ khác.

  Kể từ ngày 15/3, Việt Nam cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Quyết định này mở ra cơ hội cho những cặp vợ chồng hiếm muộn, có nhiều trường hợp còn cứu giúp hạnh phúc của một gia đình.

  Theo luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi, việc mang thai hộ được cho phép tiến hành đối với những người họ hàng thân thích. Luật cũng quy định những yêu cầu dành cho bên nhờ mang thai hộ. Đó là người vợ phải có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền, xác định không thể mang thai và sinh con kể cả khi đã áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Thêm vào đó, cặp vợ chồng cần nhờ mang thai hộ cũng không có con chung, và họ phải được tư vấn về y tế, pháp lý và tâm lý.

  Trong khi đó, luật cũng đưa ra yêu cầu dành cho người mang thai hộ. Theo đó, người mang thai hộ phải là họ hàng của bên vợ hoặc bên chồng. Người này từng sinh con và chỉ được phép mang thai hộ một lần. Nếu người phụ nữ này có chồng, người chồng của cô phải đồng ý bằng văn bản đối với việc mang thai hộ nói trên. Người phụ nữ mang thai hộ cũng phải ở trong độ tuổi phù hợp và phải khoẻ mạnh.

  Mang thai hộ là tình trạng có lợi vì về mặt nguyên tắc họ không mang thai được về mặt y tế. Nó có lợi cho vợ chồng khi mà người ta muốn có con. Nó có lợi nhưng mình bị hạn chế vì chỉ cho phép người trong họ hàng mang thai hộ giùm thôi. Nó bị hạn chế vì người trong họ hàng không có ai có thể mang thai hộ giùm hoặc là họ từ chối không mang thai giùm.

  Bác sĩ Nguyễn Anh Danh thuộc bệnh viện Từ Dũ ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết:

  Bác sĩ Nguyễn Anh Danh cho biết hiện bác sĩ chưa tiếp nhận một ca mang thai hộ nào.

  Trả lời phỏng vấn của báo điện tử VnExpss, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến cho biết hiện cả nước có khoảng 100 hồ sơ mang thai hộ, riêng bệnh viện phụ sản trung ương đã nhận tới 10 vụ. Hiện chỉ mới có ba bệnh viện là phụ sản trung ương, bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Trung ương Huế được phép thực hiện các ca mang thai hộ.

  Có hay không thị trường “ngầm” mang thai hộ?

  Cũng theo ông Tiến, các trung tâm hỗ trợ sinh sản phải kiểm tra kỹ hồ sơ để kiểm soát đúng rằng người mang thai hộ và người nhờ mang thai là cùng họ hàng. Ông khẳng định việc mang thai hộ theo mục đích thương mại là rất khó khăn do luật đặt ra các quy định chặt chẽ. Thêm một nguyên nhân nữa, theo ông, hầu hết các ca mang thai hộ đều kết thúc bằng việc mổ lấy thai. Hiếm có người nào mổ lấy thai quá hai lần vì sẽ nguy hiểm tới tính mạng của người mang thai.

  Theo như khẳng định của ông Tiến, mang thai hộ là chuyện khó có thể diễn ra. Tuy vậy, dường như một thế giới ngầm về trao đổi chuyện mang thai hộ diễn ra từ lâu ở Việt Nam, trước cả khi nghị định mới đây công bố.

  Gia đình em bây giờ hơi khó khăn một chút về kinh tế, một mình chồng em đi làm gánh cả gia đình. Chồng em cũng có bệnh về thần kinh toạ và xương khớp, nên anh cứ phải nghỉ ở nhà suốt. Chồng em lúc nào cũng ước có một số vốn để làm ăn, để anh khỏi phải đi làm công ty, anh ở nhà mở quán. Nhiều đêm em cũng nằm suy nghĩ nhiều, em không biết làm sao cả. Anh em họ hàng hai bên thì đều nghèo cả, mà mẹ em thì mất từ khi em còn nhỏ.

  Một trong những cô gái này là Vinh, năm nay 30 tuổi, sinh sống ở Vũng Tàu và quê gốc ở Nghệ An. Chị Vinh đã có hai con trai, một đứa con sắp vào lớp một, còn cậu con còn lại mới hai tuổi rưỡi. Chị nói:

  Em nghĩ là hay là bây giờ mình đánh đổi cuộc sống khoảng một năm để giúp người ta. Người ta cần có con, mình thì cần có tiền để làm ăn, thay đổi cuộc sống một chút, cho chồng em chữa bệnh. Em biết là đẻ rất đau, em nói với chồng em là em rất sợ nhưng mà em chấp nhận để có vốn làm ăn.

  Chị Vinh nói sau hai, ba năm suy nghĩ, chị quyết định đi tìm “mối” để mang thai hộ. Chị cho biết kể từ khi đăng thông tin về việc sẵn sàng mang thai khoảng một tuần trước, cũng có 2-3 người tìm tới chị. Chị nói:

  Bây giờ nếu em mà mang thai một thì chỉ khoảng 120 . Còn nếu em nhờ người ta tìm người thì mất khoảng 10 triệu [đồng] nữa. Chị thì chẳng cần nhờ ai tìm cho chị cả, tự chị tìm được.

  Chị Vinh đưa ra mức giá ban đầu cho việc mang thai hộ là 500 triệu đồng. Tuy nhiên, chị Hoài Thanh, ở Hà Nội, từng nhờ người mang thai hộ cho biết mức giá này là quá đắt. Chị Thanh nói:

  Kỹ thuật mang thai hộ mà chị Thanh thực hiện năm 2014 là lấy trứng của người mẹ và tinh trùng của người cha để thụ tinh trong ống nghiệm. Sau đó, phôi này sẽ được chuyển cho một phụ nữ khác mang thai hộ. Như vậy, dù người mang thai hộ sinh con những đứa trẻ lại thuộc về người nhờ mang thai.

  Đợt năm 2012 lần đầu tiên chị làm thì người đó cũng ngoài 30 rồi. Chị không có kinh nghiệm nên nó cũng có nhiều cái bất trắc. Đến năm ngoái chị đón người này sinh năm 1988,1989 thì cơ thể của người ta hấp thu được thai tốt nên người ta sinh được luôn. Cái quan trọng là người ta đang ở độ tuổi sinh sản mà người ta giúp được mình. Mình cũng phải có những cái hiểu biết thì mới làm được chứ mà tự dưng lao vào làm ầm ầm thì lại tốn kém tiền phôi của mình.

  Chị Thanh nói, tổng chi phí cho lần mang thai hộ lần này là gần 200 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi tháng trong thời gian người phụ nữ kia mang bầu, chị cũng “trả lương” cho cô gái 2 triệu đồng nữa để tiêu vặt. Chị Thanh cho biết trước khi tìm kiếm người mang thai hộ, các cặp vợ chồng cần tìm hiểu kỹ càng. Chị nói:

  Hải Ninh/RFA

  Tuy vậy, hình thức tìm người mang thai hộ như chị Thanh và chị Vinh tham gia là không tuân theo luật pháp Việt Nam hiện hành. Theo bác sĩ Trần Anh Danh của bệnh viện Từ Dũ, luật Việt Nam còn quá chặt chẽ so với nước ngoài. Vì thế, lâu nay, nhiều người Việt Nam đã tìm đến những nước như Thái Lan để thực hiện các ca sinh hộ do nơi này luật lệ có nhiều kẽ hở dễ bị lợi dụng hơn. Chuyện mai thai hộ ở Thái Lan cũng bị chỉ trích nhiều sau hai vụ là một cặp cha mẹ Australia từ chối không nhận đứa con bị bệnh down và chuyện một người Nhật có cả chục đứa con nhờ người sinh hộ bị nghi ngờ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Mẹ Bầu Bài Thuốc Củ Gai Chữa Bong Màng Nuôi Khi Mang Thai
 • Đa Thai & Những Biến Chứng Cần Lưu Ý
 • Không Khám Sức Khỏe Trước Khi Mang Thai Khiến Ân Hận Cả Đời
 • Cách Phòng Bệnh Viêm Đường Hô Hấp Cho Trẻ Khi Giao Mùa
 • Bố Mẹ Hiểu Như Thế Nào Là “viêm Đường Hô Hấp Trên”?
 • Sinh Mổ Thành Công Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Bé Gái Ở Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Tại Bệnh Viện Trung Ương Huế Vừa Chào Đời
 • Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Là Sự Kiện Y Tế Quan Trọng Của Năm
 • Tp Hcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Tp.hcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • (DNVN) – Sáng nay 22/1, ca mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam đã được sinh mổ thành công tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Bé gái nặng 3,6kg, sức khỏe tốt.

  Tin tức trên TTXVN, Trường hợp mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam đã được các bác sỹ mổ thành công vào lúc 7 giờ 25 phút sáng nay (22/1) tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.nặng 3,6kg với tình trạng sức khỏe hoàn toàn khỏe mạnh, bé khóc rất to.

  Đây là ca mang thai hộ đầu tiên được thực hiện thành công tại Phụ sản Trung ương, cũng là em bé sinh qua hình thức mang thai hộ đầu tiên trào đời trong cả nước. Em bé ra đời trong niềm vui vỡ òa của cặp vợ chồng hiếm muộn suốt 16 năm nay. Ca phẫu thuật mổ lấy thai do giáo sư Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia trực tiếp thực hiện.

  Theo tiến sỹ Vũ Bá Quyết – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, người mang thai hộ (ở Hà Nam), các thủ tục cuối cùng cho ca phẫu thuật lấy thai cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng từ trước đó.

  Như vậy, đây là em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp mang thai hộ sau hơn 1 năm kể từ thời điểm Nghị định cho phép mang thai hộ có hiệu lực (1/1/2015). Báo Zing news thông tin.

  Sau khi có nghị định, cả nước đã có 65 ca được duyệt và đang mang thai hộ thành công, trong đó tại Bệnh viện Phụ sản có 46 ca, bệnh viện Từ Dũ có 19 ca. chúng tôi Nguyễn Viết Tiến cho hay hầu hết các ca mang thai hộ được làm tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia bị ung thư tử cung, không có tử cung hoặc sảy thai thường xuyên không rõ nguyên nhân.

  Để thực hiện mang thai hộ, các cặp vợ chồng và người mang thai hộ phải hoàn tất bộ hồ sơ gồm nhiều giấy tờ, chứng nhận để bảo đảm thủ tục về mặt pháp lý.

  Người mang thai hộ phải được xác nhận có quan hệ họ hàng với người nhờ mang thai. Sau đó hội đồng chuyên môn và hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện sẽ kiểm tra để xác định cặp vợ chồng hiếm muộn có đúng chỉ định được thực hiện kỹ thuật này hay không để tư vấn.

  Hiện cả nước có 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật này là Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viên Đa khoa T.Ư Huế và Bệnh viện Từ Dũ.

  Nên đọc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam Đã Được Sinh Mổ Thành Công
 • Xúc Động Giây Phút Bé Gái Trong Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam Chào Đời
 • Mẹ Mang Thai Hộ Con Gái Và Câu Chuyện Cảm Động Đằng Sau Về Sự Hi Sinh, Hết Lòng Vì Con Cái Của Đấng Sinh Thành
 • Có Những Dấu Hiệu Này Thì Đến 70% Là Bạn Đang Mang Thai Bé Gái
 • Nhã Phương Lần Đầu Tiết Lộ Hình Ảnh Khi Mang Thai Con Gái
 • Ca Mang Thai Hộ Song Sinh Thành Công Đầu Tiên Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Tp.hcm Có 9 Ca Mang Thai Hộ Thành Công
 • Nghi Án Hồng Nhung Thuê Người Đẻ Con
 • Mỹ Nhân Việt Mang Thai Ở Tuổi Tứ Tuần: Ai Cũng Đẹp Rạng Rỡ, Hồng Nhung Còn Bị Đồn Thuê Người Đẻ Hộ Vì Lý Do Này
 • Các Loại Hạt Bà Bầu Nên Ăn Và Không Nên Ăn Trong Thai Kỳ
 • Đầm Bầu Yếm Công Sở Hoàn Hảo Cho Các Bà Bầu Sành Điệu
 • ThS.BS Lê Thị Minh Châu, Trưởng khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Từ Dũ, TP Hồ Chí Minh cho biết, người mẹ nhờ mang thai hộ tên H. (29 tuổi, quê huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa). Người mang thai hộ là chị Ngô Thị Mỹ (34 tuổi, cùng quê, là chị họ của chị H.). Do sản phụ mang song thai nên từ tuần 29, thai phụ được chẩn đoán có nguy cơ sinh non nên được tiêm thuốc hỗ trợ phổi.

  Nhưng đến tuần 35, sản phụ vỡ ối sớm, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã tiến hành mổ đẻ. Hai bé chào đời lúc 10h35 ngày 16-3-2016, một bé nặng 2,15kg, bé còn lại nặng 1,9kg trong sự vui mừng của các y, bác sĩ và người thân. Cả hai bé được đánh giá là đều khỏe mạnh, khóc to, thở tốt. Sau khi được chăm sóc tại Khoa Sơ sinh của bệnh viện, vào ngày 23-3-2016, sau đúng một tuần chào đời, hai bé được xuất viện.

  Cặp song sinh nhờ mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam mạnh khỏe và kháu khỉnh.

  Theo ThS. BS Lê Thị Minh Châu, người mẹ nhờ mang thai hộ dù vẫn phát triển như một phụ nữ bình thường nhưng từ trước tới giờ không trải qua thời kỳ kinh nguyệt. Sau khi kết hôn 5 năm, chị H. đã chạy chữa nhiều nơi nhưng vẫn không có thai.

  Khi đến siêu âm, kết quả cho thấy chị không có tử cung bẩm sinh, nghĩa là không thể mang thai. Sau khi Nghị định cho phép mang thai hộ được ban hành, chị là một trong những người đầu tiên đến bệnh viện xin tư vấn với niềm hy vọng nhỏ nhoi rằng vợ chồng chị sẽ có con.

  Điều may mắn, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện buồng trứng của chị H. vẫn có chức năng tốt, có thể đáp ứng được điều kiện mang thai hộ. Tuy nhiên, dự trù buồng trứng có thể sẽ giảm đi do hai buồng trứng của chị H. chỉ còn 3-4 nang nhỏ, kém hơn bình thường rất nhiều. Nếu để lâu thêm, người phụ nữ này sẽ không còn cơ hội.

  Vì vậy, bác sĩ đã sử dụng biện pháp tiêm thuốc kích thích buồng trứng liều cao nhất. Sau đó, các bác sĩ xác định được buồng trứng có bảy nang nở và tỉ lệ trứng đạt 100% (bảy trứng/bảy nang), nếu để càng lâu có thể sẽ mất cơ hội làm mẹ của bệnh nhân. Sau 10 ngày kích buồng trứng, bác sĩ đã dùng thủ thuật chọc hút được sáu trứng, chất lượng đều tốt. Và khi cho số trứng này của chị H. thụ tinh với tinh trùng của chồng trong ống nghiệm đã tạo thành sáu phôi chất lượng rất tốt và được trữ lại cho việc mang thai hộ.

  Chính phương cách hợp lý của các chuyên gia đã giúp vợ chồng chị H – là trường hợp đầu tiên mà đơn vị này nhận hồ sơ, đồng thời thực hiện giải pháp mang thai hộ thành công theo đúng quy trình với 12 bước nghiêm ngặt nhằm đảm bảo tính nhân đạo phi trục lợi theo luật định.

  Sau thời gian hoàn tất các thủ tục hồ sơ về pháp lý, y tế, tâm lý theo đúng quy định của pháp luật và trải qua hội đồng xét duyệt, các bác sĩ đã chuẩn bị nội mạc tử cung cho người mang thai hộ. Ngay trong lần chuyển phôi đầu tiên, sản phụ đã may mắn đậu thai với kết quả siêu âm song thai. Với ca mang thai thành công quá đặc biệt này, các bác sĩ đã theo dõi kỹ lưỡng trong suốt quá trình mang thai cho đến ngày khai hoa nở nhụy.

  Cảm thấy mãn nguyện, vui mừng khi sinh ra hai đứa con khỏe mạnh, chị Mỹ vui vẻ chia sẻ: “Mấy ngày nay chuyện tôi mang thai hộ rồi sinh đôi hai bé trai đã trở thành đề tài bàn tán xôn xao trong bệnh viện. Ai cũng bàn luận, hỏi han, nhưng việc tôi làm chỉ nhằm giúp đỡ người cần được giúp đỡ, trong khi người đó lại chính là em họ tôi.

  Việc này tôi biết là khó khăn, nhưng vì thương cho hai đứa em họ nhiều năm không có con nên tôi mới quyết định thế. Giờ đây mọi chuyện đã ổn thỏa, tôi cảm thấy vui mừng hơn ai hết. Sau này hai con không được ở cùng tôi, nhưng tôi vẫn sẽ thương yêu nó. Ba mẹ chúng cũng sẽ kể cho các con nghe về câu chuyện kỳ diệu này”.

  Theo lời chị Mỹ, nhiều năm nay chị chứng kiến nỗi khổ dằn vặt của đứa em họ khi không thể sinh con do dị tật bẩm sinh không có tử cung. Là phụ nữ, chị hiểu được hoàn cảnh của H. “Do gia đình tôi ở sát nhà vợ chồng H. nên tôi hiểu được nỗi khổ tâm của người phụ nữ khi lập gia đình mà mãi không có con, hơn nữa nó còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

  Cuộc sống của tôi vốn đã khó khăn nhưng vợ chồng H. cũng không khá hơn bao nhiêu bởi chúng cũng chỉ có đồng lương công nhân ít ỏi. Dù vật chất không đủ đầy như bao người, nhưng ít ra tôi còn có đứa con bầu bạn, đằng này với hai vợ chồng H., đứa con là niềm mong mỏi vô bờ bến”, chị Mỹ cho biết.

  Chị Mỹ chia sẻ về quá trình mang thai hộ của mình.

  Hơn một năm trước, khi đi khám và được bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ tư vấn về phương pháp mang thai hộ, vợ chồng chị H. đã đắn đo cân nhắc rồi quyết định mở lời với chị Mỹ. “Thấy hai đứa nó cứ ấp úng mãi, tôi hỏi có chuyện gì thì một lúc sau chúng bảo vợ chồng em muốn nhờ chị mang thai giúp. Ban đầu tôi rất bất ngờ và hoang mang vì chưa bao giờ nghe đến việc mang thai hộ là gì, và hơn nữa tôi còn nghĩ làm sao mình có con với em mình được.

  Nhưng khi nghe chúng giải thích rồi bác sĩ tư vấn, tôi đã quyết định sẽ giúp H. thực hiện ước mơ làm mẹ của mình với điều kiện chỉ cần chúng lo cho con trai tôi ăn học bằng khoản tiền mỗi ngày tôi đi làm mướn là được”, chị Mỹ vui vẻ kể lại.

  Dù là quyết định có phần đơn giản và không đòi hỏi gì đáng kể nhưng đằng sau nó là không ít khó khăn mà chị Mỹ phải đối mặt. Nhớ lại quyết định của mình, chị Mỹ tâm sự: “Tôi chỉ nghĩ đơn giản, mình làm chị giúp được em cái gì thì cố gắng, chứ không đòi hỏi gì cả. Hạnh phúc của chúng cũng là niềm vui của tôi”.

  Tuy nhiên, khi đã được cấy phôi và bắt đầu thời kỳ thai nghén, ngoài những khó nhọc chung của phụ nữ trong thời kỳ mang thai, chị Mỹ còn gặp phải không ít điều tiếng. Người hiểu chuyện thì cảm thông chia sẻ, nhưng người “độc mồm, độc miệng” lại xì xào bàn tán vì cho rằng chị lăng nhăng nên có thai rồi kiếm cớ để ngụy tạo. Và theo chị Mỹ thì việc khó khăn nhất là phải giải thích câu hỏi “Sao mẹ lại có bầu?” của đứa con nhỏ…

  Cũng theo chị Mỹ bộc bạch thì trước khi quyết định mang thai hộ, chị đã có chồng và hai đứa con. Tuy nhiên, đứa con trai đầu lòng đã mất sớm (lúc được 6 tuổi) và cuộc sống hôn nhân của vợ chồng chị cũng đổ vỡ bởi nhiều lý do. Một mình tần tảo nuôi con, chị phải làm thuê, làm mướn vất vả để sống qua ngày, hạnh phúc nhỏ nhoi còn lại với chị là được thấy đứa con trai (10 tuổi, hiện đang học lớp 4) ngoan ngoãn, lớn khôn từng ngày.

  Hỏi về cảm xúc sau khi sinh sẽ không được ở bên cạnh hai con, chị Mỹ nhẹ nhàng cho biết: “Từ trước khi sinh, tôi và vợ chồng H. đã được tư vấn rất kỹ, nên tôi sẽ không sốc hay có cảm giác mất con. Hơn nữa hai đứa con do tôi mang nặng đẻ đau, tôi sẽ thương yêu chúng. Mỗi ngày tôi vẫn có thể nhìn chúng lớn lên, bởi hai gia đình sát vách nhau. Có lẽ chẳng có gì khó xử cả, và tôi thấy đây là một điều may mắn, góp phần mang lại hạnh phúc cho vợ chồng H và cả gia đình là tôi vui lắm rồi”.

  Trong khi đó, chị H. với niềm hạnh phúc vô bờ khi chứng kiến hai con chào đời khỏe mạnh, cho biết họ mong chờ từng giây từng phút để nhìn thấy hai con, được nghe tiếng khóc của chúng… “Ngay khi biết tin chị Mỹ mang song thai, chúng tôi vui mừng lắm. Trước đó, tôi cứ cầu nguyện sẽ có hai đứa cho vui, không ngờ mơ ước ấy đã trở thành sự thật. Giờ đây, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần nuôi dưỡng các con.

  Cũng may mắn là vợ chồng tôi được sự giúp đỡ từ gia đình chồng nên việc chăm con tôi nghĩ sẽ không có gì phải quá lo lắng cả. Hơn nữa tôi được nghỉ thai sản 6 tháng nên tôi sẽ chăm con bằng tất cả tình yêu thương của người mẹ dành cho con. Sau này tôi cũng sẽ kể cho các con nghe về chuyện nhờ mang thai hộ. Các con tôi sẽ gọi chị Mỹ là bác. Vì mẹ chúng gọi chị Mỹ là chị thì các con tôi sẽ gọi bác”, chị H. vui mừng cho biết.

  Chị H. cho biết thêm, hành trình vượt cạn của chị Mỹ không hề đơn giản. Bởi nhà ở Khánh Hòa nên mỗi lần có hẹn khám thai, chị H. đều phải xin nghỉ việc để đưa chị Mỹ vào TP Hồ Chí Minh thăm khám. Hơn nữa, vấn đề chi phí cũng là nỗi lo lớn. Với những người khá giả thì chi phí cho việc mang thai hộ có phần bình thường, nhưng với thu nhập ít ỏi từ công việc công nhân viên tại siêu thị của vợ chồng chị H. quả là khó khăn. Nhưng với mong ước có con cháy bỏng, vợ chồng chị H. đã tìm cách vay mượn thêm tiền để cùng nhau tìm kiếm đứa con. Và hai đứa bé chính là thành quả mỹ mãn cho vợ chồng chị sau một hành trình dài.

  Theo BS. Trần Ngọc Hải, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Từ Dũ: “Ca mang thai hộ song sinh có kết quả tốt đẹp chính là thành công lớn về luật, về chính sách. Mang thai hộ đã đáp ứng được nhu cầu của xã hội hiện nay, còn đối với bệnh viện đó là thành công lớn của người làm công việc chuyên sâu, đây thật sự là một điều rất đáng mừng”.

  Có thể nói, cùng với phía Bắc, nơi đã có tiếng khóc trẻ chào đời trước đó nhờ giải pháp mang thai hộ, Bệnh viện Từ Dũ đã thổi bùng ngọn lửa niềm tin vào sự tiến bộ của y học hiện đại. BS. Trần Ngọc Hải, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Từ Dũ cho biết: “Từ tháng 7-2015 đến nay, bệnh viện tiếp nhận 33 trường hợp đến bệnh viện đăng ký mang thai hộ. Trong đó có 20 trường hợp được hội đồng chuyên môn duyệt. Đến nay có 11 trường hợp đã được chuyển phôi và có 6 trường hợp có thai. Ca mang thai hộ của chị Mỹ cho vợ chồng chị H. là trường hợp mang song thai thành công đầu tiên tại Việt Nam”.

  Phú Lữ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điên Đầu Vì Mang Bầu Con Gái
 • Buồn Vì Mang Thai Con Gái
 • Vượt Qua Nỗi Buồn Khi Mong Con Gái Nhưng Lại Sinh Con Trai Và Ngược Lại * Hello Bacsi
 • Thái Độ Chồng Không Vui Khi Biết Vợ Mang Thai Con Gái
 • Bụng Căng Cứng Khi Mang Thai Tháng Thứ 9 Có Nguy Hiểm Không?
 • Cặp Song Sinh Nhờ Mang Thai Hộ Đầu Tiên Tại Việt Nam Chào Đời

  --- Bài mới hơn ---

 • Hôn Nhân Và Gia Đình
 • Top 10 Địa Chỉ Yoga Hà Nội Uy Tín Cho Thanh Niên, Bà Bầu, Trẻ Em
 • Cách Chăm Sóc Bà Bầu Bị Cúm
 • Đa Thai: Niềm Vui Xen Lẫn Nỗi Lo
 • Chăm Sóc Bà Bầu Tháng Thứ 8 Và Thứ 9 Như Thế Nào
 • Cặp sinh đôi nhờ mang thai hộ đầu tiên ở Việt Nam.

  Một bé nặng 2,15 kg, bé còn lại cân 1,9 kg, đều khỏe mạnh, khóc to, thở tốt trong sự vui mừng của các y bác sĩ và người nhà. Người mang thai hộ 34 tuổi, là chị họ của người mẹ 29 tuổi quê Khánh Hòa. Người mẹ bị dị tật bẩm sinh không có tử cung. Khi pháp luật cho phép mang thai hộ hồi năm 2022, vợ chồng chị là những người đầu tiên nộp hồ sơ vào Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM). Sau khi hồ sơ được duyệt, các bác sĩ đã tiến hành chuyển phôi vào tử cung người mẹ và sau 4 tuần kết quả siêu âm cho thấy có hai em bé. Do có nguy cơ sinh non nên từ tuần thai 29 thai phụ được tiêm thuốc hỗ trợ phổi. Đến tuần thứ 35, sản phụ vỡ ối và được mổ cấp cứu thành công. Hai bé trai chào đời khỏe mạnh.   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cặp Song Sinh Nhờ Mang Thai Hộ Đầu Tiên Việt Nam Chào Đời Tại Bv Từ Dũ
 • Có Thai Ngoài Ý Muốn Nên Làm Gì
 • Khi Mang Thai Tháng Thứ 7 Cần Chú Ý Những Gì?
 • Cẩm Nang Mang Thai Và Sinh Con, Tất Cả Những Điều Mẹ Cần Biết
 • Cẩm Nang Chăm Sóc Da Cho Bà Bầu Đầy Đủ Từ A
 • Dịch Vụ Mang Thai Hộ Hỗn Loạn Vì Đại Dịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Số Phận Những Đứa Trẻ Trung Quốc Được Đẻ Thuê Tại Nước Ngoài
 • Số Phận Trẻ Sơ Sinh Trung Quốc Được Đẻ Thuê Đang Lưu Lạc Ở Nước Ngoài
 • Những Trẻ Sơ Sinh Trung Quốc Lưu Lạc Ở Nước Ngoài
 • Mang Thai Hộ Thương Mại Sẽ Bị “triệt” Ở Thái Lan
 • Người Mang Thai Hộ Không Giao Đứa Trẻ Thì Phải Làm Sao?
 • Biên giới đóng cửa, các chuyến bay bị hủy, visa bị thu hồi khiến nhiều trẻ được sinh ra từ dịch vụ mang thai hộ mắc kẹt ở nước ngoài.

  Zing trích dịch bài đăng của AFP nói về sự hỗn loạn của dịch vụ mang thai hộ quốc tế trong đại dịch Covid-19. Biên giới đóng cửa đã chia cắt hàng trăm đứa trẻ được sinh ra tại nước ngoài với bố mẹ đang sống ở Trung Quốc.

  Cherry Lin đăm chiêu vuốt ve bộ quần áo trẻ sơ sinh. Cô sợ rằng nó có thể đã quá nhỏ với đứa con trai chào đời cách đây 3 tháng mà cô còn chưa được gặp mặt.

  Lin là một trong hàng trăm bà mẹ Trung Quốc bị chia tách khỏi những đứa con được sinh ra nhờ dịch vụ mang thai hộ ở nước ngoài sau khi biên giới đóng cửa vì đại dịch Covid-19.

  Trung Quốc đã cấm tất cả hình thức mang thai hộ vào năm 2001 do lo ngại phụ nữ nghèo bị bóc lột. Nhưng với 35.000 USD75.000 USD, các cặp vợ chồng vẫn có thể tìm người mang thai hộ ở nước ngoài, từ Lào, Nga cho đến Ukraine, Mỹ…

  Tuy nhiên, dịch vụ đẻ mướn này đang rơi vào hỗn loạn bởi đại dịch. Biên giới đóng cửa, các chuyến bay bị hủy, visa bị thu hồi khiến trẻ sơ sinh mắc kẹt ở nước ngoài, chờ đợi bố mẹ đẻ tại Trung Quốc đón về. Theo giới chức Nga và Ukraine, hàng chục trẻ sơ sinh đã được tìm thấy trong các trại trẻ mồ côi và căn hộ.

  Những khó khăn của dịch vụ mang thai hộ xuyên biên giới còn làm hồi sinh thị trường chợ đen ở đất nước tỷ dân.

  “Không khác gì cơn ác mộng”

  Lin, người đã chọn mang thai hộ sau vài lần sẩy thai, cho biết: “Tôi không thể ngủ khi nghĩ rằng con mình đang mắc kẹt trong trại trẻ mồ côi”.

  Đứa con của cô được sinh ra ở Saint Petersburg vào tháng 6, 3 tháng sau khi Nga đóng cửa biên giới với Trung Quốc để hạn chế sự lây lan của Covid-19. “Chúng tôi không biết mình phải đợi bao lâu”, cô thừa nhận.

  Sau khi Trung Quốc bỏ quy định một con vào năm 2022, thu nhập tăng, tỷ lệ vô sinh cao và mong muốn sinh con trai của các cặp vợ chồng quá tuổi sinh đẻ đã thúc đẩy nhu cầu mang thai hộ ở nước ngoài.

  Lin, luật sư 38 tuổi, và chồng cô đã đến Nga vào năm ngoái để làm thụ tinh ống nghiệm và ký hợp đồng với một công ty mang thai hộ. Sau khi xác nhận có thai, cô đã mua sắm các sản phẩm dành cho trẻ em và thậm chí còn tham gia một khóa sơ cứu trẻ sơ sinh.

  Tuy nhiên, kế hoạch hoàn toàn phá sản vì đại dịch. Lin giờ đây chỉ có thể theo dõi con trai vừa chào đời thông qua các hình ảnh, video mà công ty mang thai hộ cung cấp. “Đó không khác gì cơn ác mộng”.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Nga tại Bắc Kinh đã không trả lời các câu hỏi của AFP về việc họ đang làm gì để giúp các bậc cha mẹ Trung Quốc đưa con về nước.

  Và cũng không có bất kỳ số liệu chính thức nào về trẻ em Trung Quốc được sinh ra nhờ mang thai hộ đang bị mắc kẹt ở nước ngoài.

  Tuy nhiên, một đoạn video được đăng tải vào tháng 6 bởi dịch vụ đẻ mướn BioTexCom ở Ukraine cho thấy hàng chục trẻ sơ sinh phải trú ngụ trong khách sạn, nhà nghỉ. Người phát ngôn của BioTexCom cho biết gần một nửa trong số 46 trẻ sơ sinh thuộc về khách hàng Trung Quốc.

  Sau vụ việc, các nhà chức trách nói rằng đã cấp giấy phép đặc biệt cho cha mẹ ruột nhận con từ nước ngoài bất chấp việc đóng cửa biên giới.

  Thế nhưng, điều đó là chưa đủ đối với Li Mingxia, người có con trai được sinh ra vào tháng 5 ở Kiev. Yêu cầu kiểm dịch và các chuyến bay không thường xuyên khiến Li khó có thể gặp con trước tháng 12/2020.

  “Tôi sẽ rất nhớ 6 tháng đầu đời của con nhưng không thể lấy lại được khoảng thời gian đó”, cô nói.

  Hầu hết trẻ sinh ra ở nước ngoài không có giấy khai sinh vì cha mẹ ruột chưa thể làm các xét nghiệm ADN cần thiết để chứng minh huyết thống. Cảnh sát Nga và Ukraine đã bắt đầu truy quét những điểm giữ trẻ sơ sinh không có giấy tờ trong bối cảnh lo ngại về nạn buôn người.

  Dmitriy Sitzko, Giám đốc tiếp thị Trung Quốc của Trung tâm bảo vệ thai nhi Vera ở Saint Petersburg, người đã làm việc với Lin, nói: “Khi cảnh sát tìm thấy nhiều trẻ em Trung Quốc không có giấy khai sinh, sống trong một căn nhà với người lạ, họ sẽ bị nghi ngờ những đứa trẻ này bị bán để lấy nội tạng”.

  Thông qua công ty ở nước ngoài, Lin đã tìm thấy một trại trẻ mồ côi do nhà nước quản lý và được gửi con miễn phí. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như vậy. Theo ông Sitzko, một số điểm giữ trẻ ở Nga có thể lấy phí 7.000 nhân dân tệ – 21.000 nhân dân tệ ( 1.000 USD3.000 USD) mỗi tháng.

  Trẻ sơ sinh ở chợ đen

  Gần 1/4 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ở Trung Quốc bị vô sinh, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet năm 2022.

  Một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng ô nhiễm ở mức độ cao làm giảm khả năng sinh sản của nam giới, trong khi phụ nữ ngày càng trì hoãn việc có con do chi phí sinh hoạt, chăm sóc trẻ em cao, chính sách thai sản hạn chế.

  Mang thai hộ được lựa chọn khi các phương pháp điều trị sinh sản không có tác dụng hoặc các cặp vợ chồng không thể mang thai.

  Những ngôi sao như Elton John, Cristiano Ronaldo, Nicole Kidman và Kim Kardashian đều từng thuê người mang thai hộ. Tuy nhiên, dịch vụ này vẫn gây nhiều tranh cãi.

  Liên Hợp Quốc cảnh báo việc mang thai hộ có nguy cơ biến trẻ em thành “hàng hóa” và kêu gọi những nơi hợp pháp hóa dịch vụ này cần có quy định chặt chẽ hơn.

  “Trẻ em không phải là hàng hóa hoặc dịch vụ mà nhà nước có thể bảo đảm hoặc cung cấp. Họ là những con người có quyền”, Maud de Boer-Buquicchio, báo cáo viên đặc biệt về buôn bán và bóc lột tình dục trẻ em, viết trong một báo cáo năm 2022.

  Chỉ một số quốc gia cho phép mang thai hộ quốc tế. Các cuộc phỏng vấn của AFP với 15 nhà cung cấp dịch vụ mang thai hộ cho thấy chi phí mang thai hộ khoảng 35.000 USD50.000 USD ở Ukraine và Georgia, 73.000 USD ở Nga, 200.000 USD ở California – một trong số ít bang của Mỹ cho phép mang thai hộ.

  Các quốc gia Đông Âu như Nga, Ukraine và Belarus là những điểm đến hàng đầu của các cặp vợ chồng Trung Quốc muốn tìm người mang thai hộ vì chi phí thấp hơn.

  Tại châu Á, Lào là quốc gia duy nhất cho phép mang thai hộ quốc tế sau khi Thái Lan và Ấn Độ – những điểm nóng lâu nay – đưa ra lệnh cấm.

  Ngay cả ở Nga và Ukraine, vẫn có rất nhiều ý kiến chỉ trích, phản đối dịch vụ này. Các chính trị gia và nhà hoạt động xã hội cảnh báo rằng phụ nữ và trẻ em đang bị bóc lột bởi những người nước ngoài giàu có.

  Nhưng những hạn chế đi lại trong mùa dịch đã khiến ngành công nghiệp này tạm dừng. Thay vào đó, mọi người đang chuyển sang thị trường chợ đen địa phương.

  Shenzhou Zhongtai, một công ty ở thành phố Quảng Châu (Trung Quốc), tiết lộ với AFP rằng chi phí “cấy ghép và giao hàng thành công” là khoảng 600.000 nhân dân tệ ( 87.000 USD).

  “Thêm 200.000 nhân dân tệ (khoảng 30.000 USD) để lựa chọn giới tính, và 200.000 nhân dân tệ nữa cho cặp song sinh Long – Phụng (một trai, một gái)”, một đại lý cho biết.

  Lin, người đã từ bỏ nghề luật sư để sinh con, nói rằng cô lựa chọn dịch vụ quốc tế vì quá sợ hãi thị trường chợ đen trong nước, nhưng đại dịch đã khiến cô hối hận.

  “Nếu tôi chấp nhận rủi ro. Hôm nay tôi đã có thể ôm con”, Lin nói.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 300.000 Khẩu Trang Cho Phụ Nữ Mang Thai Ở Nhật Bản Bị Lỗi
 • Con Trai Tỷ Phú Nhật ‘sản Xuất Trẻ Em’ Gây Chấn Động Thái Lan
 • Phát Hiện Ổ Nhóm Tội Phạm Tổ Chức Mang Thai Hộ Liên Tỉnh
 • Bé Gái Mang Thai Hộ Đầu Tiên Chào Đời Tại Huế
 • Bé Gái Đầu Tiên Ra Đời Nhờ Mang Thai Hộ Tại Huế
 • Mang Thai Hộ Là Như Thế Nào? Giá Dịch Vụ Mang Thai Hộ Tại Hà Nội, Ở Tphcm

  --- Bài mới hơn ---

 • Trường Ca ‘mang Thai Hộ’ Ở Thái Lan Và Cái Kết Không Dễ Dàng
 • Điều Kiện Và Thủ Tục Nhờ Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo ? Mang Thai Hộ Có Hợp Pháp Không ?
 • Nên Tìm Người Mang Thai Hộ Như Thế Nào?
 • ‘cứu’ Mẹ Bầu Thoát Khỏi Đau Đầu
 • Các Loại Sữa Dành Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Mẹ Nên Biết
 • Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn thắc mắc không biết Mang Thai hộ là như thế nào? Vấn đề mang thai hộ ở Việt Nam có hợp pháp hay không và dịch vụ mang thai hộ ở Hà Nội giá bao nhiêu?

  Mang thai hộ là như thế nào?

  Hiện nay đây là một trong những vấn đề rất đáng quan tâm khi nhiều cặp vợ chồng bị hiếm muộn nhưng rất mong con và muốn biết về các cách mang thai hộ được hay không?

  Chỉ cần lên mạng tìm kiếm cụm từ “Mang thai ho” sẽ trả ra hàng loạt kết quả khiến bạn bất ngờ vì không đơn giản như bạn tưởng. Từ các loại thủ tục giấy tờ cần thiết, luật định cũng như chi phí và thời gian bỏ ra cho đến khi có được đứa con sẽ là một hành trình dài và khá mệt mỏi.

  Vấn đề này có 02 chiều hướng quan tâm cả về mặt tinh thần lẫn pháp lý mà cha mẹ cần biết trước khi tiến hành làm dịch vụ hoặc tìm kiếm người mang giúp cho vợ chồng hiếm muộn đó là:

  • Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
  • Mang thai hộ vì mục đích thương mại

  MTH Vì mục đích nhân đạo

  Việc vợ chồng bạn nhờ người thân thích mang thai hộ phải xuất phát trên cơ sở tự nguyện của cả hai bên. Người mang thai hộ phải là người họ hàng cùng hàng bên phía vợ hoặc chồng của bạn. Người được nhờ mang thai hộ phải trong độ tuổi sinh đẻ, từng có con và chưa mang thai hộ lần nào.

  Hiểu đúng “Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý”

  Vì mục đích thương mại

  Pháp luật hôn nhân và gia đình cấm hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại. Mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.

  Luật mang thai hộ ở Việt Nam

  Luật Hôn nhân và gia đình có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 quy định: “Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản“.

  Người nhờ mang thai hộ phải có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về “việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; vợ chồng đang không có con chung; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý”.

  Người được nhờ mang thai hộ cũng phải thỏa mãn điều kiện: “Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý”.

  Thủ tục nhờ người mang thai hộ ở Việt Nam

  Để có thể hợp thức hoá thủ tục nhờ người mang thai hộ các cặp vợ chồng hiếm muộn nên chuẩn bị kỹ các loại giấy tờ như sau để đáp ứng được đầy đủ về tính pháp lý, tránh tranh chấp con cái về sau cũng như tranh tụng mất thừoi gian và tiền bạc của cả 02 bên:

  1. Đơn đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ theo Mẫu số 04 ban hành kèm theo Nghị định này;
  2. Bản cam kết tự nguyện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo Mẫu số 05 ban hành kèm theo Nghị định này;
  3. Bản cam đoan của người đồng ý mang thai hộ là chưa mang thai hộ lần nào;
  4. Bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của vợ chồng do UBND cấp xã nơi thường trú của vợ chồng nhờ mang thai hộ xác nhận;
  5. Bản xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về việc người vợ có bệnh lý, nếu mang thai sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người mẹ, thai nhi và người mẹ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;
  6. Bản xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đối với người mang thai hộ về khả năng mang thai, đáp ứng quy định đối với người nhận phôi theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định này và từng sinh con;
  7. Bản xác nhận của chồng người mang thai hộ (trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng) về việc đồng ý cho mang thai hộ.
  8. Bản xác nhận nội dung tư vấn về y tế của bác sỹ sản khoa;
  9. Bản xác nhận nội dung tư vấn về tâm lý của người có trình độ đại học chuyên khoa tâm lý trở lên;
  10. Bản xác nhận nội dung tư vấn về pháp luật của luật sư hoặc luật gia hoặc người trợ giúp pháp lý;
  11. Bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ theo quy định tại Mẫu số 06 ban hành kèm theo Nghị định này.”

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như trên, bạn có thể đem tới văn phòng luật sư và tiến hành các thủ tục tiếp theo như luật định.

  Dịch vụ mang thai hộ ở Hà Nội bao nhiêu tiền?

  Nếu đặt ở trong nước và đã có phôi thì giá sẽ là 400 triệu cho một lần thực hiện. Và, để tránh những rắc rối phát sinh, đồng thời thuận tiện cho hai bên thì số tiền đó được đưa làm 3 lần. Lần đầu từ lúc đặt phôi đến khoảng 20 ngày khi biết thai đã bám vào tử cung thì số tiền đưa sẽ là 100 triệu. Lần thứ hai là khi phôi thụ thai và có kết quả xét nghiệm máu thì đưa tiếp 200 triệu.

  Lời kết

  Các cặp vợ chồng dù có mong con đến mấy cũng nên tìm hiểu kỹ các loại hình, dịch vụ cũng như tính chất pháp lý khi muốn thực hiện việc MTH từ người thân hay là dịch vụ bên ngoài, tất cả đều cần có một ràng buộc rõ ràng nhất bằng giấy tờ cụ thể để tránh những tranh chấp về sau với con cái của mình.

  Xem mang thai hộ là như thế nào

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỳ 2: Nở Rộ Quảng Cáo Dịch Vụ… Mang Thai Hộ
 • Nguyên Nhân Phụ Nữ Có Thai 35 Tuần Hay Bị Viêm Âm Đạo
 • Dịch Âm Đạo Khi Mang Thai: Khi Nào Cần Lo?
 • Chia Sẻ Bí Quyết Mua Quần Áo Bà Bầu Siêu Rẻ
 • Địa Chỉ Bán Gối Ôm Chuyên Dụng Cho Bà Bầu Tại Tphcm
 • Chuyện Cảm Động Về Cặp Song Sinh Mang Thai Hộ Đầu Tiên Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Vợ Chồng Hiếm Muộn Hạnh Phúc Vì Được Mang Thai Hộ Thành Công
 • Những Điều Chưa Biết Về Thực Hiện Kỹ Thuật Mang Thai Hộ Ở Việt Nam
 • Chế Độ Thai Sản Dành Cho Người Mang Thai Hộ Theo Quy Định Của Pháp Luật.
 • Vấn Đề Mang Thai Hộ Quy Định Theo Luật Thế Nào?
 • Phá Thai Lớn An Toàn Tốn Bao Nhiêu Tiền Tại Bình Dương?
 • Cặp song sinh mang thai hộ chào đời khỏe mạnh Mang thai hộ vì thương em

  Những ngày vừa qua, Bệnh viện Từ Dũ rộn ràng hẳn lên vì vừa chào đón ca sinh hộ thứ 2 ở Việt Nam và cũng là ca đầu tiên ở khu vực phía Nam.

  Trong niềm hân hoan chung ấy, bác sĩ Trần Ngọc Hải, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Từ Dũ cho biết, sản phụ Ngô Thị Mỹ (34 tuổi, ngụ huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) là người được vợ chồng chị H. (29 tuổi, cùng quê, em họ của chị Mỹ) nhờ mang thai hộ.

  Do mang song thai nên từ tuần 29, thai phụ được chẩn đoán có nguy cơ sinh non và được tiêm thuốc hỗ trợ phổi. Đến tuần thứ 35 sản phụ vỡ ối sớm, các bác sĩ đã tiến hành mổ đẻ kịp thời.

  Hai bé chào đời lúc 10 giờ 35 phút ngày 16/3/2016, cân nặng lần lượt là 2,1kg và 1,9kg. Hiện hai bé vẫn đang được chăm sóc tại Khoa Sơ sinh của bệnh viện.

  Nếu không có gì thay đổi, hai bé sẽ được xuất viện vào ngày 23/3/2016, sau đúng một tuần chào đời. Đây là cặp song sinh mang thai hộ đầu tiên ra đời tại Việt Nam.

  Ths.BS Lê Thị Minh Châu, Trưởng khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Từ Dũ cho biết, từ khi sinh ra cho đến thời kỳ phát triển, chị H. không trải qua thời kỳ kinh nguyệt mặc dù chị vẫn lớn lên như một thiếu nữ bình thường.

  Sau khi kết hôn 5 năm, chị không có con. Qua thăm khám các bác sĩ phát hiện, chị không có tử cung bẩm sinh, tức là không thể mang thai. Tuy nhiên, buồng trứng của chị vẫn có chức năng tốt, có thể đáp ứng điều kiện mang thai hộ.

  Sau khi luật pháp cho phép mang thai hộ, chị H. là một trong những người đầu tiên đến bệnh viện nhờ tư vấn.

  Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, vợ chồng chị H. cùng với chị Ngô Thị Mỹ đã khám và theo dõi tại bệnh viện.

  Các bác sĩ tiêm kích thích buồng trứng liều cao cho chị H. Buồng trứng có bảy nang nở và tỷ lệ trứng đạt 100%. Sau 10 ngày, trải qua chọc hút đã thu được sáu trứng, chất lượng đều tốt.

  Các bác sĩ đã cho thụ tinh với tinh trùng của chồng chị H. trong ống nghiệm và tạo thành 6 phôi chất lượng tốt, trữ lại cho việc mang thai hộ.

  Ngay lần chuyển phôi đầu tiên, sản phụ may mắn đậu thai với kết quả siêu âm song thai. Từ đó đến nay, sản phụ được theo dõi kỹ lưỡng tại bệnh viện.

  Tại Khoa Hậu sản, Bệnh viện Từ Dũ, dù mới trải qua ca sinh nở nhưng nét mặt chị Mỹ lúc nào cũng vui tươi, phấn khởi bởi hai đứa con chào đời khỏe mạnh.

  Chị kể rằng, việc mang bầu với một người phụ nữ đã mệt, nhưng với chị, khi biết thai đôi và thuộc trường hợp đặc biệt thì chị càng lo lắng hơn.

  Chị chỉ mong rằng, thai được khỏe mạnh và phát triển bình thường. Niềm vui đó như vỡ òa khi chị biết ca sinh mổ thành công và hai bé khỏe mạnh.

  Chia sẻ với chúng tôi, chị Mỹ cho biết: “Mấy ngày nay chuyện tôi sinh em bé bằng phương pháp manng thai hộ dường như là đề tài bàn tán xôn xao trong bệnh viện. Người nhà đi mua đồ ăn, mua thuốc, đều được hỏi thăm.

  Việc này tôi vẫn biết là khó khăn, nhưng cũng bởi thương hai đứa em họ không có khả năng sinh con nên tôi đã đồng ý giúp. Giờ đây mọi chuyện khá ổn, tôi vui mừng chẳng kém các em mình. Sau này con không được ở cùng tôi, nhưng tôi vẫn thương yêu nó. Ba mẹ chúng cũng sẽ kể cho con nghe về chuyện kỳ diệu này”. Chị Ngô Thị Mỹ kể lại hành trình mang thai hộ của mình

  Cũng theo chị Mỹ, nhiều năm qua chị đã chứng kiến nỗi khổ tâm dằn vặt của em họ mình khi không thể sinh con do dị tật bẩm sinh không có tử cung.

  Chị nói: “Ở ngay sát nhà H., tôi hiểu được rằng lấy chồng mà không sinh được con không chỉ khổ tâm mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Tôi thương em lắm. Tôi muốn giúp H. thực hiện ước mơ làm mẹ của mình.

  Và khi biết pháp luật cho phép mang thai hộ, tôi cùng vợ chồng H. đã trải qua 12 bước khó khăn khác nhau để có thể thực hiện việc mang thai hộ này”. Niềm hạnh phúc cầu được ước thấy!

  Trước đó, chị Mỹ đã có hai đứa con trai. Nhưng con trai đầu của chị qua đời khi mới 6 tuổi. Hiện chị đã chia tay chồng và làm thuê đủ thứ nghề để nuôi con trai nhỏ năm nay 10 tuổi.

  Hoàn cảnh khó khăn, nhưng vì tương lai của con, chị đã làm việc không biết mệt mỏi. Chị làm công nhân nhưng khi có thời gian, ai thuê gì chị làm đó, không từ chối bất cứ việc gì.

  Người phụ nữ tần tảo ấy dù vật lộn với cuộc sống mưu sinh nhưng vẫn nguyện dành thời gian giúp đỡ em mình.

  “Bởi vì thương em nên tôi mới giúp chứ hoàn cảnh của vợ chồng H. cũng rất khó khăn. H. và chồng cũng chỉ là công nhân nên không có nhiều tiền. Việc tôi mang thai hộ cũng được trả công bình thường như là lao động hằng ngày của tôi thôi”, chị Mỹ cho biết thêm.

  Nói về việc sau này hai đứa con sẽ về sống cùng gia đình chị H., chị Mỹ nhẹ nhàng: ” Từ trước khi sinh, chúng tôi đã được tư vấn rất kỹ nên tôi sẽ không cảm thấy quá sốc hay có cảm giác mất con.

  Hơn nữa hai đứa con do tôi mang nặng đẻ đau, tôi sẽ thương yêu chúng. Mỗi ngày tôi vẫn có thể nhìn chúng bởi hai gia đình sát vách nhau. Tôi cảm thấy chẳng có gì khó xử cả. Tôi nghĩ đây là một điều may mắn khi mình có thể góp phần mang lại hạnh phúc cho nhiều người”.

  Chia sẻ với PV, chị H. cho hay, vợ chồng chị mong chờ giây phút chào đón đứa con của mình từ rất lâu rồi. “Ngay khi biết tin chị Mỹ mang song thai, chúng tôi vui lắm. Trước đó, tôi cứ cầu nguyện sẽ có hai đứa cho vui, không ngờ ước mong trở thành sự thật.

  Giờ đây, chúng tôi đã sẵn sàng nuôi dưỡng các con. Hơn nữa, tôi cũng được nghỉ thai sản 6 tháng nên tôi sẽ chăm con bằng tất cả tình yêu thương của một người mẹ. Sau này tôi cũng sẽ kể cho các con nghe về câu chuyện kỳ diệu và cảm động này”.

  Chị H. cho biết thêm, hành trình mang song thai của chị Mỹ không hề đơn giản. Bởi nhà ở tận Khánh Hòa nên mỗi lần đến lịch kiểm tra, chị H. đều xin nghỉ việc để đưa chị Mỹ vào TP. HCM khám.

  Với những người khá giả thì chi phí cho việc mang thai hộ không quá nặng nề, nhưng với thu nhập bình thường của nhân viên siêu thị như vợ chồng chị thì đó quả là khoản tiền không nhỏ.

  Nhưng vì khát khao có con, vợ chồng chị đã dành dụm và vay mượn thêm họ hàng để thực hiện ca mang thai hộ này. Và hai đứa bé chính là quả ngọt đầu tiên cho vợ chồng chị sau một hành trình dài chờ đợi.

  Khôi Nguyên (Theo Người Giữ Lửa)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Hộ Tại Vn: Vẫn Còn Những Câu Hỏi
 • Em Bé Đầu Tiên Chào Đời Bằng Mang Thai Hộ Đầu Tiên Tại Việt Nam
 • Bé Gái Đầu Tiên Tại Việt Nam Chào Đời Bằng Phương Pháp Mang Thai Hộ
 • Lâm Khánh Chi Khoe Ảnh Con Ra Đời Nhờ Mang Thai Hộ, Tốn 1 Tỷ Đồng
 • 11 Cháu Bé Đoàn Tụ Gia Đình Trong Vụ Mang Thai Hộ Tại Thái Lan
 • Bé Gái Đầu Tiên Tại Việt Nam Chào Đời Bằng Phương Pháp Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Em Bé Đầu Tiên Chào Đời Bằng Mang Thai Hộ Đầu Tiên Tại Việt Nam
 • Mang Thai Hộ Tại Vn: Vẫn Còn Những Câu Hỏi
 • Chuyện Cảm Động Về Cặp Song Sinh Mang Thai Hộ Đầu Tiên Tại Việt Nam
 • Vợ Chồng Hiếm Muộn Hạnh Phúc Vì Được Mang Thai Hộ Thành Công
 • Những Điều Chưa Biết Về Thực Hiện Kỹ Thuật Mang Thai Hộ Ở Việt Nam
 • Vào lúc 7h ngày 22/1/2016, tại Hà Nội, em bé đầu tiên tại Việt Nam chào đời bằng phương pháp mang thai hộ đã được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương mổ thành công. Em bé được mổ ở tuần thai thứ 37 là giới tính nữ, nặng 3,6kg. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia là người đã trực tiếp thực hiện thành công ca mổ này.

  Vỡ òa niềm vui đón bé!

  Ngay sau khi đón em bé ra đời, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tổ chức cuộc họp báo thông báo kết quả của ca mổ lấy thai đón em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp mang thai hộ tại Bệnh viện. Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết: ca mổ thuận lợi, không có những biến cố bất thường. Trong quá trình mổ, tình trạng sức khỏe của người mang thai hộ bình thường, em bé có giới tính nữ, trọng lượng 3,6 kg. Hiện, cháu bé đã được đưa lên khoa chăm sóc sau sinh và người mang thai hộ được đưa về phòng. Ca mang thai hộ này tuân thủ đầy đủ đúng như những quy định của pháp luật.

  PGS.TS. Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, Luật mang thai hộ là một trong những điều Luật mới mang ý nghĩa nhân văn cao, đưa lại niềm hạnh phúc cho nhiều gia đình hiếm muộn. Hiện cả nước có 3 bệnh viện Trung tâm được phép thực hiện hình thức này, đó là Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Từ Dũ. Bệnh viện Phụ sản Trung ương trong thời gian tới vẫn luôn có chủ trương chú trọng và thực hiện những mong muốn sinh con này của người dân.

  Chia sẻ với bố của cháu bé, anh Đ. D. H. (trú tại Ninh Bình), anh nghẹn ngào cho biết: sau bao năm chờ đợi, đến hôm nay anh chị mới được đón đứa con của mình. Suốt thời gian chờ đợi con, anh chị thấp thỏm không yên. Mỗi lần đi kiểm tra thai nhi định kỳ, vợ chồng anh đều đi theo. Bế con gái vừa chào đời trên tay, anh H rưng rưng kể: Vợ chồng anh chị lấy nhau đã được 18 năm. Sau 3 năm không có con, anh chị đi khám hiếm muộn thì phát hiện vợ bất thường ở tử cung nên không bao giờ có thể mang thai được. Năm 2003, vợ anh được mổ nội soi ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhưng bác sỹ cũng cho biết chỉ khi nào Việt Nam có luật cho phép mang thai hộ thì anh chị mới có cơ hội có con của mình. Trong thời gian đó, anh chị hi vọng vô cùng. Khi ti vi thông báo, luật cho phép mang thai hộ được triển khai, ngay ngày hôm sau anh chị đã lên Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Trong quá trình làm thủ tục, anh chị đã được các bác sỹ của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện giúp đỡ rất nhiều. Tại Bệnh viện, các Bác sỹ đã tiến hành lấy noãn của chị và tinh trùng của chồng chị, sau đó cấy phôi vào người mang thai hộ. “Ca thụ thai bắt đầu từ tháng 3/2015. Người mang thai hộ cho vợ chồng chị là người cô họ, 46 tuổi nhưng đến giờ phút này mọi thứ hoàn toàn tuyệt vời”, anh H xúc động nói.

  Tại Việt Nam hiện có hơn 100 hồ sơ mang thai hộ đã được duyệt

  Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến chia sẻ thêm, sau hơn một năm Nghị định cho phép mang thai hộ có hiệu lực (1/1/2015), số hồ sơ mang thai hộ đã được duyệt tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiện tại là hơn 60 ca, tại cả 3 trung tâm trong cả nước là hơn 100 ca. Những nước như Úc, mỗi năm chỉ thực hiện khoảng 20 ca, tức Việt Nam gấp tới 4 lần. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng đã thuyết phục rất nhiều các cặp vợ chồng, chỉ khi các bác sỹ không thể tìm được cách, mới tiến hành mang thai hộ, không tùy ý thực hiện.

  Giáo sư Nguyễn Viết Tiến cho biết, mang thai hộ là hình thức nhờ lấy trứng của mẹ và tinh trùng của bố để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó chuyển phôi vào tử cung cho người phụ nữ tự nguyện mang thai. Phôi được chuyển vào hoàn toàn không mang yếu tố di truyền của người được mang thai hộ. Chỉ khi người này ốm yếu thì ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi chứ không ảnh hưởng gì đến di truyền của đứa trẻ.

  Việc thực hiện kỹ thuật này hoàn toàn khác với tiến trình xin noãn, xin phôi, xin tinh trùng. Những cặp vợ chồng phải nhờ đến kỹ thuật mang thai hộ vì bản thân người phụ nữ không có tử cung (bệnh lý bẩm sinh) nhưng vẫn có buồng trứng hoặc có tử cung bất thường. Trường hợp như vậy kỹ thuật lấy noãn cũng khó khăn hơn nhiều. Thậm chí có trường hợp phải thực hiện kỹ thuật lấy qua đường thành bụng, nếu không có kinh nghiệm không thể lấy được.

  Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến xúc động chia sẻ: “Chứng kiến em bé chào đời, chúng ta khẳng định được rằng Luật Hôn nhân và Gia đình đã được sửa đổi, trong đó điều khoản về mang thai hộ đã đi vào cuộc sống với kết quả rất tốt. Đây là quy định mang tính nhân đạo, nhằm tạo điều kiện cho các gia đình hiếm muộn có con. Các trường hợp mang thai hộ thực hiện phần lớn là phụ nữ không có tử cung, sảy thai thường xuyên không rõ nguyên nhân. Người mang thai hộ hay người nhờ mang thai hộ đều chỉ được phép thực hiện một lần”.

  Chia sẻ thêm về trường hợp mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam, Thứ trưởng Tiến cũng cho biết thêm: “Người vợ trong trường hợp này bị nhi hóa tử cung nên không thể mang thai mà bắt buộc phải thực hiện mang thai hộ. Thành công của việc mang thai hộ ở Việt Nam sẽ được đánh dấu trong bản đồ các nước có y học phát triển”.

  Kinh phí cho trường hợp này bằng chi phí như thụ tinh trong ống nghiệm thông thường nhưng do dùng lượng thuốc cao hơn nên chi phí cao hơn. Trung bình mỗi ca sẽ vào khoảng 60 triệu đồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lâm Khánh Chi Khoe Ảnh Con Ra Đời Nhờ Mang Thai Hộ, Tốn 1 Tỷ Đồng
 • 11 Cháu Bé Đoàn Tụ Gia Đình Trong Vụ Mang Thai Hộ Tại Thái Lan
 • Bút Ký Phản Công Của Nữ Phụ Pháo Hôi
 • Xét Nghiệm Panorama Cho Thai Đôi
 • Sinh Cặp Song Thai Đầu Tiên Việt Nam Nhờ Mang Thai Hộ
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100