Việt Nam Cho Phép Mang Thai Hộ

--- Bài mới hơn ---

 • Hôm Nay (15/3), Việt Nam Chính Thức Cho Phép Mang Thai Hộ
 • Quốc Hội Cho Phép Mang Thai Hộ
 • Chỉ Cho Phép Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo
 • Vitamin Elevit Cho Bà Bầu Sau Sinh
 • Top 4 Sản Phẩm Vitamin Tổng Hợp Cho Phụ Nữ Sau Sinh Tốt Nhất
 • Chủ nhật, 26 Tháng 4 2022 23:12

  Theo Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi, mang thai hộ là hành vi dùng phương pháp hỗ trợ sinh sản, lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Khi noãn và tinh trùng gặp nhau tạo thành phôi sẽ chuyển phôi vào dạ con của người phụ nữ khác.

  Kể từ ngày 15/3, Việt Nam cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Quyết định này mở ra cơ hội cho những cặp vợ chồng hiếm muộn, có nhiều trường hợp còn cứu giúp hạnh phúc của một gia đình.

  Theo luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi, việc mang thai hộ được cho phép tiến hành đối với những người họ hàng thân thích. Luật cũng quy định những yêu cầu dành cho bên nhờ mang thai hộ. Đó là người vợ phải có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền, xác định không thể mang thai và sinh con kể cả khi đã áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Thêm vào đó, cặp vợ chồng cần nhờ mang thai hộ cũng không có con chung, và họ phải được tư vấn về y tế, pháp lý và tâm lý.

  Trong khi đó, luật cũng đưa ra yêu cầu dành cho người mang thai hộ. Theo đó, người mang thai hộ phải là họ hàng của bên vợ hoặc bên chồng. Người này từng sinh con và chỉ được phép mang thai hộ một lần. Nếu người phụ nữ này có chồng, người chồng của cô phải đồng ý bằng văn bản đối với việc mang thai hộ nói trên. Người phụ nữ mang thai hộ cũng phải ở trong độ tuổi phù hợp và phải khoẻ mạnh.

  Mang thai hộ là tình trạng có lợi vì về mặt nguyên tắc họ không mang thai được về mặt y tế. Nó có lợi cho vợ chồng khi mà người ta muốn có con. Nó có lợi nhưng mình bị hạn chế vì chỉ cho phép người trong họ hàng mang thai hộ giùm thôi. Nó bị hạn chế vì người trong họ hàng không có ai có thể mang thai hộ giùm hoặc là họ từ chối không mang thai giùm.

  Bác sĩ Nguyễn Anh Danh thuộc bệnh viện Từ Dũ ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết:

  Bác sĩ Nguyễn Anh Danh cho biết hiện bác sĩ chưa tiếp nhận một ca mang thai hộ nào.

  Trả lời phỏng vấn của báo điện tử VnExpss, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến cho biết hiện cả nước có khoảng 100 hồ sơ mang thai hộ, riêng bệnh viện phụ sản trung ương đã nhận tới 10 vụ. Hiện chỉ mới có ba bệnh viện là phụ sản trung ương, bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Trung ương Huế được phép thực hiện các ca mang thai hộ.

  Có hay không thị trường “ngầm” mang thai hộ?

  Cũng theo ông Tiến, các trung tâm hỗ trợ sinh sản phải kiểm tra kỹ hồ sơ để kiểm soát đúng rằng người mang thai hộ và người nhờ mang thai là cùng họ hàng. Ông khẳng định việc mang thai hộ theo mục đích thương mại là rất khó khăn do luật đặt ra các quy định chặt chẽ. Thêm một nguyên nhân nữa, theo ông, hầu hết các ca mang thai hộ đều kết thúc bằng việc mổ lấy thai. Hiếm có người nào mổ lấy thai quá hai lần vì sẽ nguy hiểm tới tính mạng của người mang thai.

  Theo như khẳng định của ông Tiến, mang thai hộ là chuyện khó có thể diễn ra. Tuy vậy, dường như một thế giới ngầm về trao đổi chuyện mang thai hộ diễn ra từ lâu ở Việt Nam, trước cả khi nghị định mới đây công bố.

  Gia đình em bây giờ hơi khó khăn một chút về kinh tế, một mình chồng em đi làm gánh cả gia đình. Chồng em cũng có bệnh về thần kinh toạ và xương khớp, nên anh cứ phải nghỉ ở nhà suốt. Chồng em lúc nào cũng ước có một số vốn để làm ăn, để anh khỏi phải đi làm công ty, anh ở nhà mở quán. Nhiều đêm em cũng nằm suy nghĩ nhiều, em không biết làm sao cả. Anh em họ hàng hai bên thì đều nghèo cả, mà mẹ em thì mất từ khi em còn nhỏ.

  Một trong những cô gái này là Vinh, năm nay 30 tuổi, sinh sống ở Vũng Tàu và quê gốc ở Nghệ An. Chị Vinh đã có hai con trai, một đứa con sắp vào lớp một, còn cậu con còn lại mới hai tuổi rưỡi. Chị nói:

  Em nghĩ là hay là bây giờ mình đánh đổi cuộc sống khoảng một năm để giúp người ta. Người ta cần có con, mình thì cần có tiền để làm ăn, thay đổi cuộc sống một chút, cho chồng em chữa bệnh. Em biết là đẻ rất đau, em nói với chồng em là em rất sợ nhưng mà em chấp nhận để có vốn làm ăn.

  Chị Vinh nói sau hai, ba năm suy nghĩ, chị quyết định đi tìm “mối” để mang thai hộ. Chị cho biết kể từ khi đăng thông tin về việc sẵn sàng mang thai khoảng một tuần trước, cũng có 2-3 người tìm tới chị. Chị nói:

  Bây giờ nếu em mà mang thai một thì chỉ khoảng 120 . Còn nếu em nhờ người ta tìm người thì mất khoảng 10 triệu [đồng] nữa. Chị thì chẳng cần nhờ ai tìm cho chị cả, tự chị tìm được.

  Chị Vinh đưa ra mức giá ban đầu cho việc mang thai hộ là 500 triệu đồng. Tuy nhiên, chị Hoài Thanh, ở Hà Nội, từng nhờ người mang thai hộ cho biết mức giá này là quá đắt. Chị Thanh nói:

  Kỹ thuật mang thai hộ mà chị Thanh thực hiện năm 2014 là lấy trứng của người mẹ và tinh trùng của người cha để thụ tinh trong ống nghiệm. Sau đó, phôi này sẽ được chuyển cho một phụ nữ khác mang thai hộ. Như vậy, dù người mang thai hộ sinh con những đứa trẻ lại thuộc về người nhờ mang thai.

  Đợt năm 2012 lần đầu tiên chị làm thì người đó cũng ngoài 30 rồi. Chị không có kinh nghiệm nên nó cũng có nhiều cái bất trắc. Đến năm ngoái chị đón người này sinh năm 1988,1989 thì cơ thể của người ta hấp thu được thai tốt nên người ta sinh được luôn. Cái quan trọng là người ta đang ở độ tuổi sinh sản mà người ta giúp được mình. Mình cũng phải có những cái hiểu biết thì mới làm được chứ mà tự dưng lao vào làm ầm ầm thì lại tốn kém tiền phôi của mình.

  Chị Thanh nói, tổng chi phí cho lần mang thai hộ lần này là gần 200 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi tháng trong thời gian người phụ nữ kia mang bầu, chị cũng “trả lương” cho cô gái 2 triệu đồng nữa để tiêu vặt. Chị Thanh cho biết trước khi tìm kiếm người mang thai hộ, các cặp vợ chồng cần tìm hiểu kỹ càng. Chị nói:

  Hải Ninh/RFA

  Tuy vậy, hình thức tìm người mang thai hộ như chị Thanh và chị Vinh tham gia là không tuân theo luật pháp Việt Nam hiện hành. Theo bác sĩ Trần Anh Danh của bệnh viện Từ Dũ, luật Việt Nam còn quá chặt chẽ so với nước ngoài. Vì thế, lâu nay, nhiều người Việt Nam đã tìm đến những nước như Thái Lan để thực hiện các ca sinh hộ do nơi này luật lệ có nhiều kẽ hở dễ bị lợi dụng hơn. Chuyện mai thai hộ ở Thái Lan cũng bị chỉ trích nhiều sau hai vụ là một cặp cha mẹ Australia từ chối không nhận đứa con bị bệnh down và chuyện một người Nhật có cả chục đứa con nhờ người sinh hộ bị nghi ngờ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Mẹ Bầu Bài Thuốc Củ Gai Chữa Bong Màng Nuôi Khi Mang Thai
 • Đa Thai & Những Biến Chứng Cần Lưu Ý
 • Không Khám Sức Khỏe Trước Khi Mang Thai Khiến Ân Hận Cả Đời
 • Cách Phòng Bệnh Viêm Đường Hô Hấp Cho Trẻ Khi Giao Mùa
 • Bố Mẹ Hiểu Như Thế Nào Là “viêm Đường Hô Hấp Trên”?
 • Mổ Đẻ Thành Công Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Mang Thai Hộ, Nhờ Mang Thai Hộ Được Hưởng Chế Độ Gì
 • Nhờ Hàng Xóm… Mang Thai Hộ Được Không? Pháp Luật Quy Định Thế Nào?
 • Mang Thai Hộ Em Gái, Tôi Có Trở Thành Người Cướp Chồng Em?
 • Tôi Có Thể Mang Thai Hộ Em Gái
 • Truyện Vợ Nhỏ Mang Thai Hộ Tổng Tài Chương 1
 • Có mặt tại BV này từ nhiều chục phút trước đó, phóng viên Đại Đoàn Kết Online được chứng kiến không khí rất rộn ràng, tất bật của các bác sĩ, điều dưỡng, vì một ca mổ “rất đặc biệt” này, theo như họ cảm nhận. Đích thân Giám đốc BV, chúng tôi Vũ Bá Quyết đến kiểm tra và cho hay mọi việc đã rất sẵn sàng. Sản phụ (xin được giấu tên) cho phóng viên biết sức khỏe bà rất tốt, vui vẻ tuy có chút lo lắng.

  7h12, đã thấy bóng GS Nguyễn Viết Tiến bước vào phòng mổ trong trang phục bác sĩ thường thấy. Ông lướt nhanh căn phòng mổ D trên tầng 4 nhà G của BV rồi tỏ ý rất hài lòng về sự chuẩn bị của đồng nghiệp rồi bắt tay ngay vào công việc của mình.

  Đích thân GS Nguyễn Viết Tiến bế đứa trẻ trao tận tay cho bố mẹ đẻ của cháu trong niềm hân hoan của rất nhiều thầy thuốc, phóng viên. Trước ống kính của nhiều máy quay, máy ảnh chớp liên hồi, chị T.T.D., mẹ đẻ cháu bé nghẹn lời cảm ơn GS Nguyễn Viết Tiến, cảm ơn các bác sĩ đã đem lại cơ hội vô cùng hạnh phúc cho chị và gia đình. Những dòng nước mắt đã tuôn trào không chỉ từ những người cha, người mẹ này mà từ rất nhiều người khác hôm nay ở đây.

  GS.TS Nguyễn ViếtTiến hạnh phúc bế trên tay bé gái đầu tiên ra đời

  bằng phương pháp mang thai hộ.

  Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra ngay sau đó, chúng tôi Nguyễn Viết Tiến bày tỏ rất mừng vì được tham gia ca mổ đẻ này. Ông cho biết, đứa trẻ sinh ra trong hạnh phúc vô bờ bến của cặp vợ chồng hiếm muộn sau 18 năm chung sống với nhau. Sức khỏe người đàn bà mang thai hộ sau khi được mổ đẻ cũng rất tốt và đang hồi phục.

  Nếu những trường hợp như thế này không cho phép thực hiện mang thai hộ thì, theo ông, ngoài giải pháp xin con nuôi ra, họ không bao giờ có bất kỳ đứa con nào khác, nhất là con đẻ từ chính tinh trùng của chồng và noãn của vợ vì người vợ ở ca này không có tử cung dù hai buồng trứng người vợ và quan hệ sinh lý của họ vẫn bình thường.

  Nhân đây, ông cho biết thêm: Thực hiện Luật sửa đổi Luật Hôn nhân và gia đình cho phép mang thai hộ, Bộ Y tế rất thận trọng cho đến nay mới chỉ định 3 Trung tâm có nhiều kinh nghiệm được phép thực hiện mang thai hộ, trong đó có BV Phụ sản Trung ương và BV Từ Dũ.

  Theo ông, cũng nên sửa đổi tiếp bộ luật này chỉ cho phép thực hiện mang thai hộ đối với những cặp vợ chồng nào chưa có con. Vì nếu sinh thêm đứa con nữa mà không được như mong muốn, chẳng hạn tật nguyền sẽ gây khó xử cho gia đình họ và xã hội. Lúc đầu ông Tiến nghĩ những trường hợp này khó thành công nhưng cuối cùng mọi sự đã tốt đẹp. Theo GS, tỷ lệ thành công trong những trường hợp này sẽ đạt từ 60-70%.

  GS Nguyễn Viết Tiến gửi thông điệp đến các bệnh nhân cần tin tưởng các bác sĩ nhưng đừng thấy từ những thành công này mà lạm dụng, mà sao nhãng những biện pháp sinh con khác nếu có thể.

  “Chỉ khi không thể thực hiện được các biện pháp khác mới áp dụng biện pháp mang thai hộ”, ông nhấn mạnh.

  Trong mang thai hộ, vấn đề khó khăn nhất, theo GS Tiến là luật có cho phép hay không chứ còn vấn đề kỹ thuật thì “nó không làm chúng tôi lúng túng”. Các bác sĩ đã có thể giải quyết được vấn đề này từ nhiều năm nay mặc dù nó khó hơn nhiều so với các kỹ thuật khác – ông Tiến nhấn mạnh.

  Đánh giá việc chấp thuận mang thai hộ của những bà mẹ, ông Tiến cho rằng đó là những người rất tình cảm và dũng cảm. Ông khuyên nếu họ có thực hiện nên đến các Trung tâm lớn, những BV lớn vì ở đó các bác sĩ mới có điều kiện xử lý những tai biến nếu xảy ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Về Trường Hợp Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Ở Việt Nam
 • Cặp Song Sinh Đầu Tiên Ở Việt Nam Chào Đời Nhờ Mang Thai Hộ
 • Tổng Giám Đốc Ác Ma Quá Yêu Vợ
 • Giai Thoại Về Lê Quý Đôn
 • Mang Thai Nghĩ Đến Ai Nhiều Thì Con Giống Người Đó
 • Cơ Chế Pháp Lý Của Việc Mang Thai Hộ Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Hộ: Con Lai Của Ai?
 • * Chủ Động Đề Phòng Mang Thai Sớm
 • Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Đầu.đọc Ngay Nếu Không Muốn Bị Sảy Thai
 • Cách Chữa Heo Nái Mang Thai Bỏ Ăn. Heo Nái Mới Đẻ Bỏ Ăn Phải Làm Sao?
 • Thức Ăn Cho Heo Nái Mang Thai Lái Thiêu
 • Có nên cho phép mang thai hộ và cho phôi là vấn đề được tranh cãi nhiều nhất, dù dự thảo Nghị định đã cấm tuyệt đối việc này. Thạc sĩ Nguyễn Viết Tiến, Trưởng khoa Thụ tinh trong ống nghiệm, Bệnh viên C Hà Nội cho rằng, nên cho phép. Bởi thực tế có những phụ nữ không có noãn trứng (tức không thể xin tinh trùng được) nhưng vẫn có khả năng mang thai. Nếu cấm cho phôi thì họ sẽ không thể có khả năng làm mẹ. “Người ta thường lo ngại vì sợ hôn nhân cùng huyết thống. Nhưng xác xuất chuyện này rất thấp, thường chỉ 1/10.000”, ông Tiến nói.

  Tuy nhiên, cấp trên của ông Tiến là ông Nguyễn Đức Vy, Giám đốc Bệnh viện C, lại lo ngại, bởi vấn đề này ở những nước có trình độ phát triển cao cũng rất phức tạp. Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Bộ Y tế Trịnh Thị Lê Trâm cũng có cùng quan điểm khi cho rằng, mang thại hộ sẽ dẫn tới nhiều hậu quả pháp lý như quyền nuôi con, quyền thừa kế tài sản. Tuy nhiên, có ý kiến là vấn đề này sẽ được giải quyết dễ dàng nếu những người cho, nhận mang thai hộ có cam kết rõ ràng.

  Nhiều đại biểu lo ngại những đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm từ phôi của người khác có thể lấy nhầm nhau. Đại diện Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, nơi đang xây dựng khoa thụ tinh trong ống nghiệm đề xuất: nên xây dựng chế độ về di truyền, bắt buộc xác định gen khi những đứa trẻ sinh ra từ ống nghiệm lập gia đình.

  Giáo sư Trần Văn Hanh, Viện 103 thì nêu vấn đề xử lý các bệnh bẩm sinh. Ông cho rằng, Nghị định cần có thêm các quy định về hạn chế thấp nhất các rủi ro dẫn tới đứa trẻ sinh ra đã có trong mình mầm bệnh.

  Dự thảo nghị định cho phép phụ nữ độc thân nhận tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng. Bà Vụ trưởng Pháp luật, Bộ Y tế cho rằng, quy định này có thể “mở ra những hi vọng mới cho phụ nữ độc thân, nhất là trong điều kiện phong tục tập quán của Việt Nam”. Kèm với quy định mở, dự thảo đưa ra những điều kiện khắt khe, như bí mật tuyệt đối danh tính và địa chỉ người cho tinh trùng; người cho phải có sức khỏe tốt, và từng có con khỏe mạnh.

  Nghị định về sinh con theo phương pháp khoa học đã được Bộ Y tế nghiên cứu soạn thảo từ lâu, nhưng cho đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Việc chậm có luật hướng dẫn đang là rào cản với các đơn vị y tế hỗ trợ cho những cặp vợ chồng hiếm muộn.

  Theo thống kê của ngành y tế, cả nước hiện có khoảng 1,2 triệu cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ nhưng trong tình trạng vô sinh. Riêng Bệnh viện Từ Dũ (một trong 3 cơ sở đã tiến hành thành công kỹ thuật hỗ trợ sinh sản), mỗi năm có gần 2.000 người có nhu cầu xin tinh trùng, khoảng 1.200 người xin trứng. Thế nhưng trong 4 năm 1998-2001, đơn vị này mới chỉ dám “xé rào” cho 111 ca xin trứng với các thủ tục cho những trường hợp này hết sức phức tạp.

  (Theo Thanh Niên, Tuổi Trẻ)

  Theo dòng sự kiện:

  Không thể xin trứng, tinh trùng, mang thai hộ vì thiếu luật (26/2)

  Chưa có văn bản pháp luật cho việc điều trị vô sinh (8/12/01)

  Nghị định về thụ tinh nhân tạo, càng làm càng thấy phức tạp (23/8/01)

  Sẽ có nghị định về mang thai hộ và thụ tinh trong ống nghiệm (8/8/01)

  Yếu tố pháp lý cho trường hợp mang thai hộ (6/1/01)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Hậu Quả Khi Mang Thai Sớm Sau Sinh Và Cách Phòng Tránh Các Mẹ Nên Biết
 • Mang Thai Ngoài Ý Muốn: Nguyên Nhân Và Hậu Quả
 • Hậu Mang Thai Ngoài Ý Muốn: Ai Gánh Chịu?
 • Hậu Quả Của Mang Thai Sớm Sau Mổ Đẻ
 • Mang Thai Ở Tuổi 12 Tổn Hại Đến Sức Khỏe Như Thế Nào
 • Cặp Song Sinh Nhờ Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Tâm Sự Của Người Mang Thai Hộ Cặp Song Sinh Đầu Tiên
 • Điều Kiện Để Vợ Chồng Nhờ Người Khác Mang Thai Hộ
 • Hành Trình Của Cặp Vợ Chồng Hỏng Thai 4 Lần, Có 2 Con Nhờ Mang Thai Hộ
 • Ban Hành Quy Định Vợ Chồng Vô Sinh Có Quyền Nhờ Người Mang Thai Hộ
 • Từ 15/3/2019, Các Cặp Vợ Chồng Vô Sinh Có Quyền Được Nhờ Mang Thai Hộ
 • Không thể có thai sau khi lập gia đình do dị tật bẩm sinh, người phụ nữ (29 tuổi), ngụ tại Khánh Hòa, đã quyết định nhờ chị họ là Hồng Duyên* (34 tuổi) mang thai hộ.

  Theo lời kể của chị Duyên, ngay sau khi Việt Nam cho phép mang thai hộ vào năm 2022, em họ đã ngỏ ý nhờ chị mang thai hộ. Không mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ, chị đã nhận lời mang thai hộ em họ, bởi “thấu hiểu được hoàn cảnh của hai em, hơn nữa hai nhà ở liền kề nhau, ngồi ngoài sân là có thể thấy nhau rồi nên tôi cũng không sợ sinh con ra mà phải xa cách”, chị Duyên chia sẻ.

  Hai bé song sinh chào đời bằng phương pháp mang thai hộ. Ảhh: TD

  Theo các bác sĩ tại BV Từ Dũ, sau khi hồ sơ của người nhờ mang thai hộ được duyệt, các bác sĩ đã lấy trứng của người mẹ và tinh trùng người bố mang đi thụ tinh trong ống nghiệm. Sau khi phôi hình thành, hai phôi được cấy thành công vào tử cung của chị Duyên. Trong suốt quá trình mang thai, chị Duyên được theo dõi, thăm khám và chăm sóc chặt chẽ. “Tới tuần thứ 29, thai phụ có dấu hiệu sinh non nên chúng tôi đã cố gắng tiêm thuốc hỗ trợ kích thích sự phát triển của phổi thai nhi, đề phòng trước hợp xấu. Đến tuần thứ 35, thai phụ vỡ ối nên chúng tôi chỉ định mổ cấp cứu thành công, hai bé trai chào đời đều khỏe mạnh, khóc to, thở tốt”, một bác sĩ cho biết.

  Nhìn thấy hai bé đều khỏe mạnh và nhận được sự quan tâm đặc biệt của ekip bác sĩ, chị Duyên không giấu được xúc động. Chị chia sẻ: “Tôi muốn giúp cho hai em có niềm vui, lần này mang song thai nên có nhiều khó khăn, nhưng nhờ có các bác sĩ BV Từ Dũ giúp từ đầu đến cuối nên mọi thứ đã diễn ra suôn sẻ.

  Hiện hai bé đang nhận được sự chăm sóc đặc biệt tại BV Từ Dũ. Ảnh: Nguyễn Hằng.

  Đây là trường hợp song sinh đầu tiên chào đời bằng phương pháp mang thai hộ tại Việt Nam sau khi pháp luật cho phép mang thai hộ.

  Tại BV Từ Dũ, từ tháng 1/2015, đã tiếp nhận 33 hồ sơ xin được mang thai hộ, trong đó 20 trường hợp đã được duyệt. Hiện khoa Hiếm muộn của BV đã chuyển phôi cho 11 người mẹ với 13 lượt, trong đó một ca đã sinh, 5 ca đã có thai, 4 ca đang chờ kết quả, 1 trường hợp thất bại.

  Trước đó, cuối tháng 1 vừa qua, bé Đinh Quỳnh Anh ra đời tại BV Phụ sản Trung ương là em bé đầu tiên Việt Nam chào đời nhờ phương pháp mang thai hộ.

  Theo Báo Phụ nữ Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cặp Song Sinh Nhờ Mang Thai Hộ Đầu Tiên Việt Nam Chào Đời
 • Cặp Song Sinh Nhờ Mang Thai Hộ Đầu Tiên Chào Đời
 • Người Cao Huyết Áp Có Mang Thai Được Không?
 • Cao Huyết Áp Khi Mang Thai Nên Ăn Gì
 • Những Dấu Hiệu Mang Thai Cho Thấy Bạn Đã Làm Mẹ
 • Em Bé Được Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam Chào Đời

  --- Bài mới hơn ---

 • Buổi Sáng Bà Bầu Nên Ăn Gì Tốt Nhất Cho Mẹ Và Thai Nhi?
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào Buổi Sáng? 4 Gợi Ý Cho Bạn
 • Mang Thai Ngoài Tử Cung: Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị Hello Bacsi
 • Cảnh Báo: Mang Thai Ra Nhiều Khí Hư Màu Vàng, Bầu Bí Chớ Bỏ Qua
 • Khi Mang Thai Không Nên Ăn Những Loại Thực Phẩm Nào?
 • Bé rất kháu khỉnh đáng yêu, cất tiếng khóc thật to chào đời. Thứ trưởng Bộ Y tế, Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến đã đích thân mổ đưa bé ra khỏi bụng sản phụ ở tuần thai thứ 38.

  Bế đứa con sau hơn chục năm mong chờ, chị Nguyễn Thị Hà (Hà Nam) không giấu được sự hạnh phúc. Chị Hà nói: “Vợ chồng tôi đã chờ đợi giây phút này quá lâu rồi, giây phút con chào đời tôi như vỡ òa, chẳng biết nói thế nào để diễn tả cảm xúc của tôi bây giờ, thực sự hạnh phúc đến nghẹn ngào…”.

  Vợ chồng chị Hà lấy nhau đã được 18 năm. Sau 3 năm không có con, anh chị đi khám hiếm muộn thì phát hiện vợ bị tử cung nhỏ bẩm sinh không thể có con. Vợ chồng cố gắng chạy chữa hơn chục năm nay mà vẫn không có kết quả.

  Nhiều lần chị Hà đề nghị chồng kiếm con bên ngoài nhưng anh một mực không đồng ý. Vì thế ngay khi luật cho phép mang thai hộ, vợ chồng đã đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương nộp hồ sơ và được duyệt. Mang thai hộ cho vợ chồng chị Hà là người cô họ, 46 tuổi, bắt đầu thụ thai từ tháng 3/2015.

  Chị Hà có bất thường về tử cung không thể tự mình mang thai, nhưng buồng trứng hay chức năng sinh lý khác đều bình thường. Bác sĩ đã tiến hành lấy noãn của chị và tinh trùng của chồng sau đó cấy phôi vào người mang thai hộ. Chi phí cho một ca mang thai hộ không khác gì so với kinh phí thụ tinh trong ống nghiệm.

  Họp báo ngay sau giờ phút hạnh phúc đón đứa bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp mang thai hộ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Thứ trưởng Tiến chia sẻ: “Chứng kiến em bé chào đời, chúng ta khẳng định được rằng Luật Hôn nhân và Gia đình đã được sửa đổi, trong đó điều khoản về mang thai hộ đã đi vào cuộc sống với kết quả rất tốt”.

  Ông Tiến nói thêm, những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn vì lý do người vợ không mang thai được trong khi vợ có noãn, chồng có tinh trùng, thì có thể nhờ mang thai hộ và vẫn còn cơ hội làm cha làm mẹ. Nếu không có phương pháp mang thai hộ, nhiều cặp vợ chồng chỉ còn cách xin con nuôi.

  Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương Vũ Bá Quyết cho biết: “Để chúc mừng ca mang thai hộ đầu tiên thành công này, bệnh viện sẽ miễn toàn bộ viện phí cho gia đình. Bé được chăm sóc bình thường như những đứa trẻ khác”.

  Sau hơn một năm Nghị định cho phép mang thai hộ có hiệu lực (1/1/2015), hơn 60 hồ sơ mang thai hộ đã được duyệt tại Bệnh viện phụ sản Trung ương. Cả nước có khoảng 100 hồ sơ đủ điều kiện cho phép mang thai hộ. 3 tháng tới sẽ có gần 30 em bé ra đời bằng phương pháp mang thai hộ.

  Thứ trưởng Tiến cho rằng đây là quy định mang tính nhân đạo, nhằm tạo điều kiện cho các gia đình hiếm muộn có con. Các trường hợp mang thai hộ thực hiện phần lớn là phụ nữ không có tử cung, sảy thai thường xuyên không rõ nguyên nhân. Người mang thai hộ hay người nhờ mang thai hộ đều chỉ được phép thực hiện một lần.

  Hiện cả nước có 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật này là Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Từ Dũ TP HCM.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Cần Biết Về Mang Thai Hộ
 • Mang Thai Hộ Là Gì? Những Điều Luật Về Việc Mang Thai Hộ
 • Xét Nghiệm Máu Để Biết Trai Hay Gái Có Chính Xác? Xét Nghiệm Ở Đâu?
 • Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Khi Mang Thai: Có Bầu Ăn Thơm Được Không?
 • Xét Nghiệm Máu Có Biết Được Con Trai Hay Con Gái Khi Mang Thai Hay Không?
 • Những Vụ Mang Thai Giả ‘chấn Động’ Ở Việt Nam Và Loạt Tình Tiết Như Phim

  --- Bài mới hơn ---

 • Thiếu Nữ 16 Tuổi Lập Kế Hoạch Mang Thai Giả Như Trong Phim Để Lừa Bạn Trai
 • Thêm Bằng Chứng Công Nương Meghan Độn Bụng Bầu Giả, Có Người Mang Thai Hộ
 • Phim Về Mang Thai Hộ Của Trần Khải Ca, Có Hồ Hạnh Nhi Đóng Bị Chỉ Trích, Netizen Phẫn Nộ Tột Cùng
 • ‘đẻ Mướn’: Vấn Nạn Mang Thai Hộ Tại Ấn Độ Lên Sóng Truyền Hình
 • Phim Học Sinh Mang Thai Ở Tuổi 17 Chính Thức Ra Rạp
 • Những ngày này, dư luận xôn xao với trường hợp thai phụ ở Bắc Ninh mất tích khi đi khám thai cùng mẹ chồng. Gia đình, người thân tìm kiếm khắp nơi nhưng không được. Sau khi công an điều tra, thai phụ này báo tin đã sinh con và đang ở Gia Lai. Câu chuyện ly kỳ như phim khiến mọi người bất ngờ. Song tình tiết lộ ra phía sau câu chuyện mới gây sốc. Theo đó, thai phụ này đã sảy thai khi đang ở tháng thứ 5 của thai kỳ. Cô ta giả vờ mang bụng bầu giả, lừa cả nhà. Khi đến sát ngày sinh đã vào Gia Lai xin con của một người phụ nữ khác rồi nói là đã sinh con.

  Tại Việt Nam, những năm trước đây, có một số trường hợp từng mang thai giả lừa nhà chống khiến cho mọi người ngã ngửa về tình tiết như trong những câu chuyện chứ không phải ngoài đời thực.

  Bắt đền bệnh viện… lộ chuyện mang thai giả

  Năm 2022, một người phụ nữ đã đến bênh viện Phụ sản Trung ương bắt đền vì nghi ngờ bệnh viện làm mất thai nhi. Tuy nhiên, khi công an vào cuộc, người phụ nữ này mới thú nhận sự thật đằng sau. Nữ bệnh nhân tên H. đã kết hôn 5 năm (tính đến năm 2022).

  Sau khi cưới nhau, vợ chồng và gia đình đều mong mỏi con cái. Sau 3-4 năm cưới nhau, 2 vợ chồng “thả” nhưng không có tin vui. Kết quả kiểm tra ở bệnh viện cho thấy chị H. vô sinh.

  Sau đó, bệnh nhân H. vào miền Nam uống thuốc Đông y và thầy lang cam kết có thai. Sau một thời gian uống thuốc, chị H. có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, bụng to ra như có thai. Gia đình hết sức vui mừng. Trong thời gian mang thai, mẹ chồng liên tục giục con dâu đi khám thai thì chị H. từ chối. Đến tháng thứ 3, chị H. đi khám thai thì không có thai nhi.

  Lúc đó, chị H. choáng vàng và nghĩ đến chuyện gia đình chồng chì chiết. Người phụ nữ này nghĩ đến mang thai giả và xin mua lại phiếu siêu âm của một phụ nữ cũng mang thai như mình. Chị H. về nhà vui vẻ thông báo tin vui cho nhà chồng.

  Sau thời gian mang bầu, dự tính tháng 2/2016, chị H. sẽ sinh con. Đến khi thai nhi 42 tuần vẫn không có dấu hiệu sinh. Gia đình đưa người này đến Bệnh viện Phụ sản Trung Ương để sinh. Các bác sĩ làm xét nghiệm và khẳng định người phụ nữ này không có thai.

  Lúc đó, chị H. thừa nhận do áp lực sinh con quá lớn nên phải nghĩ đến cách mang thai giả. Người nhà sốc nặng, mẹ chồng ngất lên ngất xuống, không nói nên lời.

  “Gào thét” để đi đẻ nhưng là… “bà bầu giả”

  Ngày 15/2/2019, trên một chuyến xe buýt ở chúng tôi một người phụ nữ đi cùng một đứa trẻ. Khi xe buýt đang chạy, “bà bầu” này gào thét, ra hiệu sắp chuyển dạ. Chủ xe buýt nói chồng chở vào viện cấp cứu. Nhưng đến trước cổng Bệnh viện Hóc Môn, người này từ chối vào khám.

  Nhìn “bà bầu” đau đớn, nhiều người góp hơn 1 triệu đồng, còn chủ xe góp 3 triệu cho người phụ nữ này. Nhưng khi khám, bác sĩ khẳng định người này không có thai, bụng to do mỡ thừa. Lúc biết tin, người phụ nữ dẫn bé trai đi rồi lẻn ra ngoài.

  Theo người phụ nữ là chủ xe mô tả, “bà bầu giả” dưới 30 tuổi, dẫn bé trai 5 tuổi, da ngăm đen, không biết nói tiếng Việt.

  Bắt cóc bé trai sau khi giả mang thai 9 tháng

  Năm 2011, dư luận cũng rúng động với trường hợp một em bé bị đánh cắp ở Bệnh viện Phụ sản Trung Ương. Qua điều tra, cảnh sát đã phát hiện bị can N.T.L là thủ phạm.

  Tại cơ quan điều tra, L. khai cô ta bị sảy thai từ khi mang thai được 2 tháng. Sau khi bị sảy thai, L. độn bụng để qua mặt nhà chồng. Suốt 9 tháng trời, L. qua mặt được chồng và nhà chồng. Đến gần thời điểm sinh con, L. bỏ đi và tính đến cách đánh cắp đứa bé nào đó rồi nói là đã sinh con.

  Nữ sản phụ Thơm nhận lại con tại bệnh viện.

  Ngày 3/11/2011, L. vào bệnh viện phụ sản Trung Ương lấy trộm áo quần bác sĩ rồi đóng giả nhân viên y tế. Sau đó, cô ta bế bé trai tên Trường mới sinh ra khỏi bệnh viện. Cô ta đưa con về nhà và nhận là con vừa sinh.

  Bé trai bị bắt cóc là con của sản phụ Trần Thị Thơm, bé sinh ra nặng 3,4kg. L. mặc áo blouse, đeo thẻ và đến kiểm tra đứa bé rồi nói đưa đi xét nghiệm. Từ lúc đó, người mẹ bặt tin về con. Cơ quan điều tra vào cuộc và tìm được đứa trẻ bị bắt cóc.

  Từ tin báo của một tài xế, ngày 8/11/2011, cơ quan điều tra đã phát hiện và bắt giữ Nguyễn Thị L. – đối tượng đánh cắp bé Trường. Một thời gian sau, L. bị đưa ra xét xử và lĩnh án 4 năm tù. Hiện nay, L. đã mãn hạn tù.

  AM (tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Diễn Viên ‘ma Làng’ Ngoại Tình Khi Vợ Mang Thai
 • Phim Hoạt Hình Oggy Tập 68
 • 8 Bộ Phim Hoạt Hình Ý Nghĩa Cho Bé Giúp Cha Mẹ Dạy Con Tốt Hơn
 • Sơn Tùng Dính Lùm Xùm Đạo Nhạc, Phi Thanh Vân Chỉ Trích Trang Trần
 • Phi Thanh Vân 4 Lần Mất Con Đau Đớn, Bầu Bị Đánh Đập Và Giấc Mơ Báo Thai Bí Ẩn
 • Dịch Vụ Mang Thai Hộ Hỗn Loạn Vì Đại Dịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Số Phận Những Đứa Trẻ Trung Quốc Được Đẻ Thuê Tại Nước Ngoài
 • Số Phận Trẻ Sơ Sinh Trung Quốc Được Đẻ Thuê Đang Lưu Lạc Ở Nước Ngoài
 • Những Trẻ Sơ Sinh Trung Quốc Lưu Lạc Ở Nước Ngoài
 • Mang Thai Hộ Thương Mại Sẽ Bị “triệt” Ở Thái Lan
 • Người Mang Thai Hộ Không Giao Đứa Trẻ Thì Phải Làm Sao?
 • Biên giới đóng cửa, các chuyến bay bị hủy, visa bị thu hồi khiến nhiều trẻ được sinh ra từ dịch vụ mang thai hộ mắc kẹt ở nước ngoài.

  Zing trích dịch bài đăng của AFP nói về sự hỗn loạn của dịch vụ mang thai hộ quốc tế trong đại dịch Covid-19. Biên giới đóng cửa đã chia cắt hàng trăm đứa trẻ được sinh ra tại nước ngoài với bố mẹ đang sống ở Trung Quốc.

  Cherry Lin đăm chiêu vuốt ve bộ quần áo trẻ sơ sinh. Cô sợ rằng nó có thể đã quá nhỏ với đứa con trai chào đời cách đây 3 tháng mà cô còn chưa được gặp mặt.

  Lin là một trong hàng trăm bà mẹ Trung Quốc bị chia tách khỏi những đứa con được sinh ra nhờ dịch vụ mang thai hộ ở nước ngoài sau khi biên giới đóng cửa vì đại dịch Covid-19.

  Trung Quốc đã cấm tất cả hình thức mang thai hộ vào năm 2001 do lo ngại phụ nữ nghèo bị bóc lột. Nhưng với 35.000 USD75.000 USD, các cặp vợ chồng vẫn có thể tìm người mang thai hộ ở nước ngoài, từ Lào, Nga cho đến Ukraine, Mỹ…

  Tuy nhiên, dịch vụ đẻ mướn này đang rơi vào hỗn loạn bởi đại dịch. Biên giới đóng cửa, các chuyến bay bị hủy, visa bị thu hồi khiến trẻ sơ sinh mắc kẹt ở nước ngoài, chờ đợi bố mẹ đẻ tại Trung Quốc đón về. Theo giới chức Nga và Ukraine, hàng chục trẻ sơ sinh đã được tìm thấy trong các trại trẻ mồ côi và căn hộ.

  Những khó khăn của dịch vụ mang thai hộ xuyên biên giới còn làm hồi sinh thị trường chợ đen ở đất nước tỷ dân.

  “Không khác gì cơn ác mộng”

  Lin, người đã chọn mang thai hộ sau vài lần sẩy thai, cho biết: “Tôi không thể ngủ khi nghĩ rằng con mình đang mắc kẹt trong trại trẻ mồ côi”.

  Đứa con của cô được sinh ra ở Saint Petersburg vào tháng 6, 3 tháng sau khi Nga đóng cửa biên giới với Trung Quốc để hạn chế sự lây lan của Covid-19. “Chúng tôi không biết mình phải đợi bao lâu”, cô thừa nhận.

  Sau khi Trung Quốc bỏ quy định một con vào năm 2022, thu nhập tăng, tỷ lệ vô sinh cao và mong muốn sinh con trai của các cặp vợ chồng quá tuổi sinh đẻ đã thúc đẩy nhu cầu mang thai hộ ở nước ngoài.

  Lin, luật sư 38 tuổi, và chồng cô đã đến Nga vào năm ngoái để làm thụ tinh ống nghiệm và ký hợp đồng với một công ty mang thai hộ. Sau khi xác nhận có thai, cô đã mua sắm các sản phẩm dành cho trẻ em và thậm chí còn tham gia một khóa sơ cứu trẻ sơ sinh.

  Tuy nhiên, kế hoạch hoàn toàn phá sản vì đại dịch. Lin giờ đây chỉ có thể theo dõi con trai vừa chào đời thông qua các hình ảnh, video mà công ty mang thai hộ cung cấp. “Đó không khác gì cơn ác mộng”.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Nga tại Bắc Kinh đã không trả lời các câu hỏi của AFP về việc họ đang làm gì để giúp các bậc cha mẹ Trung Quốc đưa con về nước.

  Và cũng không có bất kỳ số liệu chính thức nào về trẻ em Trung Quốc được sinh ra nhờ mang thai hộ đang bị mắc kẹt ở nước ngoài.

  Tuy nhiên, một đoạn video được đăng tải vào tháng 6 bởi dịch vụ đẻ mướn BioTexCom ở Ukraine cho thấy hàng chục trẻ sơ sinh phải trú ngụ trong khách sạn, nhà nghỉ. Người phát ngôn của BioTexCom cho biết gần một nửa trong số 46 trẻ sơ sinh thuộc về khách hàng Trung Quốc.

  Sau vụ việc, các nhà chức trách nói rằng đã cấp giấy phép đặc biệt cho cha mẹ ruột nhận con từ nước ngoài bất chấp việc đóng cửa biên giới.

  Thế nhưng, điều đó là chưa đủ đối với Li Mingxia, người có con trai được sinh ra vào tháng 5 ở Kiev. Yêu cầu kiểm dịch và các chuyến bay không thường xuyên khiến Li khó có thể gặp con trước tháng 12/2020.

  “Tôi sẽ rất nhớ 6 tháng đầu đời của con nhưng không thể lấy lại được khoảng thời gian đó”, cô nói.

  Hầu hết trẻ sinh ra ở nước ngoài không có giấy khai sinh vì cha mẹ ruột chưa thể làm các xét nghiệm ADN cần thiết để chứng minh huyết thống. Cảnh sát Nga và Ukraine đã bắt đầu truy quét những điểm giữ trẻ sơ sinh không có giấy tờ trong bối cảnh lo ngại về nạn buôn người.

  Dmitriy Sitzko, Giám đốc tiếp thị Trung Quốc của Trung tâm bảo vệ thai nhi Vera ở Saint Petersburg, người đã làm việc với Lin, nói: “Khi cảnh sát tìm thấy nhiều trẻ em Trung Quốc không có giấy khai sinh, sống trong một căn nhà với người lạ, họ sẽ bị nghi ngờ những đứa trẻ này bị bán để lấy nội tạng”.

  Thông qua công ty ở nước ngoài, Lin đã tìm thấy một trại trẻ mồ côi do nhà nước quản lý và được gửi con miễn phí. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như vậy. Theo ông Sitzko, một số điểm giữ trẻ ở Nga có thể lấy phí 7.000 nhân dân tệ – 21.000 nhân dân tệ ( 1.000 USD3.000 USD) mỗi tháng.

  Trẻ sơ sinh ở chợ đen

  Gần 1/4 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ở Trung Quốc bị vô sinh, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet năm 2022.

  Một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng ô nhiễm ở mức độ cao làm giảm khả năng sinh sản của nam giới, trong khi phụ nữ ngày càng trì hoãn việc có con do chi phí sinh hoạt, chăm sóc trẻ em cao, chính sách thai sản hạn chế.

  Mang thai hộ được lựa chọn khi các phương pháp điều trị sinh sản không có tác dụng hoặc các cặp vợ chồng không thể mang thai.

  Những ngôi sao như Elton John, Cristiano Ronaldo, Nicole Kidman và Kim Kardashian đều từng thuê người mang thai hộ. Tuy nhiên, dịch vụ này vẫn gây nhiều tranh cãi.

  Liên Hợp Quốc cảnh báo việc mang thai hộ có nguy cơ biến trẻ em thành “hàng hóa” và kêu gọi những nơi hợp pháp hóa dịch vụ này cần có quy định chặt chẽ hơn.

  “Trẻ em không phải là hàng hóa hoặc dịch vụ mà nhà nước có thể bảo đảm hoặc cung cấp. Họ là những con người có quyền”, Maud de Boer-Buquicchio, báo cáo viên đặc biệt về buôn bán và bóc lột tình dục trẻ em, viết trong một báo cáo năm 2022.

  Chỉ một số quốc gia cho phép mang thai hộ quốc tế. Các cuộc phỏng vấn của AFP với 15 nhà cung cấp dịch vụ mang thai hộ cho thấy chi phí mang thai hộ khoảng 35.000 USD50.000 USD ở Ukraine và Georgia, 73.000 USD ở Nga, 200.000 USD ở California – một trong số ít bang của Mỹ cho phép mang thai hộ.

  Các quốc gia Đông Âu như Nga, Ukraine và Belarus là những điểm đến hàng đầu của các cặp vợ chồng Trung Quốc muốn tìm người mang thai hộ vì chi phí thấp hơn.

  Tại châu Á, Lào là quốc gia duy nhất cho phép mang thai hộ quốc tế sau khi Thái Lan và Ấn Độ – những điểm nóng lâu nay – đưa ra lệnh cấm.

  Ngay cả ở Nga và Ukraine, vẫn có rất nhiều ý kiến chỉ trích, phản đối dịch vụ này. Các chính trị gia và nhà hoạt động xã hội cảnh báo rằng phụ nữ và trẻ em đang bị bóc lột bởi những người nước ngoài giàu có.

  Nhưng những hạn chế đi lại trong mùa dịch đã khiến ngành công nghiệp này tạm dừng. Thay vào đó, mọi người đang chuyển sang thị trường chợ đen địa phương.

  Shenzhou Zhongtai, một công ty ở thành phố Quảng Châu (Trung Quốc), tiết lộ với AFP rằng chi phí “cấy ghép và giao hàng thành công” là khoảng 600.000 nhân dân tệ ( 87.000 USD).

  “Thêm 200.000 nhân dân tệ (khoảng 30.000 USD) để lựa chọn giới tính, và 200.000 nhân dân tệ nữa cho cặp song sinh Long – Phụng (một trai, một gái)”, một đại lý cho biết.

  Lin, người đã từ bỏ nghề luật sư để sinh con, nói rằng cô lựa chọn dịch vụ quốc tế vì quá sợ hãi thị trường chợ đen trong nước, nhưng đại dịch đã khiến cô hối hận.

  “Nếu tôi chấp nhận rủi ro. Hôm nay tôi đã có thể ôm con”, Lin nói.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 300.000 Khẩu Trang Cho Phụ Nữ Mang Thai Ở Nhật Bản Bị Lỗi
 • Con Trai Tỷ Phú Nhật ‘sản Xuất Trẻ Em’ Gây Chấn Động Thái Lan
 • Phát Hiện Ổ Nhóm Tội Phạm Tổ Chức Mang Thai Hộ Liên Tỉnh
 • Bé Gái Mang Thai Hộ Đầu Tiên Chào Đời Tại Huế
 • Bé Gái Đầu Tiên Ra Đời Nhờ Mang Thai Hộ Tại Huế
 • Dịch Vụ Đẻ Thuê, Mang Thai Hộ Bất Ngờ Nở Rộ Ở Lào

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Bị Cấm Nhưng Mang Thai Hộ Vẫn Bùng Nổ Tại Trung Quốc?
 • Thế Giới Mang Thai Hộ Ngầm Ở Trung Quốc: Với Giá Gần 3 Tỷ Đồng, Khách Hàng Sẽ Có Một Đứa Con Khỏe Mạnh “bao Thành Công, Bao Giới Tính”
 • Nhóm Bị Cáo Tổ Chức Mang Thai Hộ Ở Hà Nội Lĩnh Án
 • Sáng Mai, Xét Xử Vụ Án Tổ Chức Mang Thai Hộ Ở Hà Nội
 • Kiếm Lợi Hàng Trăm Triệu Đồng Từ Môi Giới Mang Thai Hộ Ở Hà Nội
 • Dịch vụ đẻ thuê, mang thai hộ đang nở rộ ở Lào, một trong những nước nghèo nhất châu Á.

  Dịch vụ đẻ thuê, mang thai hộ nở rộ ở Lào trong bối cảnh các nước láng giềng Đông Nam Á giàu có hơn bắt đầu đồng loạt cấm thủ tục gây tranh cãi này từ năm 2022.

  Các phòng khám, bệnh viện sản tư nhân với những cái tên mỹ miều như “Phép Màu”, “Hoàn Hảo” đang mọc lên như nấm sau mưa tại nhiều con đường lớn hoặc cao tốc ở thủ đô Viêng Chăn của Lào, gần biên giới Thái Lan.

  Nhiều nhóm nhân quyền nói rằng, Lào – một trong những nước nghèo nhất châu Á – đang là một mắt xích quan trọng của các đường dây tội phạm xuyên quốc quốc gia, đồng thời là một trung tâm trung chuyển hàng lầu, từ gỗ, ma túy đến động vật hoang dã và giờ đây là tinh dịch.

  Hồi tháng 4 mới đây, cảnh sát Thái Lan đã bắt được một người đàn ông buôn lậu 6 lọ tinh dịch đàn ông vào Lào để dùng cho một phòng khám sản.

  Theo đó, Lào đang trở thành điểm đến quốc tế cho các cặp đôi hiếm muộn, vô sinh trên khắp thế giới, các quan chức của 2 nhóm tư vấn mang thai hộ tiết lộ với Reuters dù chưa có thống kê chính thức về số lượng các phòng khám, bệnh viện sản tư nhân đã mọc lên gần đây.

  “Nhiều người hiếm muộn đổ xô đến Lào”, ông Sam Everingham, giám đốc toàn cầu của tổ chức phi lợi nhuận Các gia đình nhờ mang thai hộ ở Úc cho biết, các buổi hội thảo và tư vấn của họ thu hút khoảng 600 cặp vợ chồng người Úc tham dự trong 4 năm qua.

  Thù lao mang thai hộ, đẻ thuê là khoản thu nhập lớn đối với phụ nữ nghèo ở Lào

  Tuy nhiên, cũng có 1 nguy cơ là Lào sắp tới sẽ cấm mang thai hộ, đẻ thuê thương mại khiến một tổ chức khác tên là Sensible Surrogacy ở Nevada, Mỹ phải khuyến cáo các khách hàng tránh Lào và các nước Đông Nam Á.

  Tuy nhiên, do chi phí rẻ, nên dịch vụ đẻ thuê, mang thai hộ vẫn diễn ra chui ở châu Á, đặc biệt là các nước Đông Nam Á. Đây là địa điểm lý tưởng chỉ sau Ukraine và Kenya.

  Một cặp vợ chồng Úc thường phải trả khoảng 56.000 USD cho một đứa trẻ được mang thai hộ, đẻ thuê tại Lào – ít hơn nhiều so với ở Mỹ dù giá cao hơn ở Ukraine một chút.

  Những người phụ nữ mang thai hộ ở Lào chỉ nhận được một khoản nhỏ trong số tiền trên nhưng đây cũng là khoảng thu nhập kếch xù đối với họ.

  Một cô gái 28 tuổi ở Lào chia sẻ với Reuters rằng, cô nhận được 8.000 USD tiền công để mang thai hộ và số tiền này gấp 72 lần lương tối thiểu hàng tháng tại Lào.

  Cô nhận tiền mặt tại Bangkok, Thái Lan trong 3 tháng cuối thai kỳ, cô gái Lào chia sẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cháu Bé Đầu Tiên Ở Việt Nam Ra Đời Bằng Phương Pháp Mang Thai Hộ
 • Sau Một Năm Được Phép Thực Hiện Kỹ Thuật Mang Thai Hộ, Tỉ Lệ Thành Công Tới 50%
 • Ngành Công Nghiệp “mang Thai Hộ” Ấn Độ Sụp Đổ Vì Luật Cấm Đẻ Thuê
 • Thương Mại Hóa Mang Thai Hộ
 • Mang Thai Hộ Ở Ấn Độ
 • Cặp Song Sinh Đầu Tiên Ở Việt Nam Chào Đời Nhờ Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Về Trường Hợp Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Ở Việt Nam
 • Mổ Đẻ Thành Công Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam
 • Người Mang Thai Hộ, Nhờ Mang Thai Hộ Được Hưởng Chế Độ Gì
 • Nhờ Hàng Xóm… Mang Thai Hộ Được Không? Pháp Luật Quy Định Thế Nào?
 • Mang Thai Hộ Em Gái, Tôi Có Trở Thành Người Cướp Chồng Em?
 • Bệnh viện Từ Dũ (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, ca mang thai hộ đầu tiên ở phía Nam đã thành công. Em bé sinh ra từ phương pháp mang thai hộ sức khỏe đã ổn định và có thể được bàn giao cho người mẹ mang thai hộ ngay trong ngày 18/3.

  10h35 ngày 16/3/2016, sau ca phẫu thuật kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ tại Bệnh viện Từ Dũ (Thành phố Hồ Chí Minh), 2 bé trai đã được chào đời. Một bé nặng 2,1 kg và một bé nặng 1,9 kg.

  Đây là trường hợp mang thai hộ đầu tiên thành công ở phía Nam. Do mang song thai nên vào tuần thứ 29, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ phải hỗ trợ phổi cho em bé để tránh tình trạng sinh non. Vào tuần thứ 35, người mẹ mang thai hộ đã vỡ ối nên buộc phải được phẫu thuật. Sau khi chào đời, cháu bé được đưa vào chăm sóc tại Khoa Sơ sinh.

  Đến sáng nay (18/3), 2 cháu bé đã tự thở, thích nghi được với môi trường nên có thể được bàn giao về cho người mẹ mang thai hộ của 2 cháu.

  Bác sĩ Trần Ngọc Hải, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Từ Dũ cho biết bệnh viện sẽ trao em bé lại cho người mẹ mang thai hộ với sự chứng kiến của vợ chồng nhờ mang thai hộ: “Mối quan hệ dân sự và người nhờ mang thai là xảy ra trước khi vào bệnh viện chúng tôi, do đó chúng tôi sẽ bàn giao cho người mang thai với sự chứng kiến của người nhờ mang thai. Và như vậy, trong biên bản bàn giao là có sự hiện diện của cả 2 bên”.

  Hai vợ chồng nhờ mang thai hộ sống và làm việc tại tỉnh Khánh Hòa. Người vợ tuy có buồng trứng nhưng không có tử cung nên không thể có thai. Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với 6 phôi được hình thành.

  Tính đến cuối tháng 1/2016, Bệnh viện Từ Dũ đã duyệt 20 hồ sơ mang thai hộ, trong đó có 11 trường hợp đang được tiến hành chuyển phôi, có 6 trường hợp đã mang thai (kể cả trường hợp ca song thai mới sinh vào ngày 16/3 vừa qua)./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Giám Đốc Ác Ma Quá Yêu Vợ
 • Giai Thoại Về Lê Quý Đôn
 • Mang Thai Nghĩ Đến Ai Nhiều Thì Con Giống Người Đó
 • Nhờ Mang Thai Hộ Nhưng Nhận Lại Đứa Con Không Giống Ai, Cặp Đôi Phát Hiện Điều Động Trời
 • Mẹ Mang Thai Hộ Con Gái Bị Ung Thư
 • Cuộc Sống Của Em Bé Được Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Em Bé Việt Nam Đầu Tiên Ra Đời Bằng Phương Pháp Mang Thai Hộ
 • Em Bé Ra Đời Bằng Phương Pháp Mang Thai Hộ Là Sự Kiện Y Tế Tiêu Biểu 2022
 • Em Gái Mang Thai Hộ Anh Trai Liệu Có Loạn Luân?
 • Em Gái Mang Thai Hộ Anh Trai Và Người Yêu Đồng Tính
 • Em Gái Chấp Nhận Mang Thai Hộ Anh Trai Đồng Tính
 • ‘Trộm vía cháu khỏe mạnh, ngoan không quấy bố mẹ, lên cân nhanh’, anh Đinh Duy Hào, bố của bé chia sẻ. Bé Đinh Quỳnh Anh là em bé đầu tiên ở Việt Nam ra đời nhờ mang thai hộ.

  Bố bé cho biết hiện cháu được hơn một tháng tuổi, rất cứng cỏi, khỏe khoắn. ‘Lúc sinh cháu được 3,6 kg, nay đã 5,2 kg, tháng đầu tăng 1,6 kg. Mặc dù phải ăn toàn bộ sữa ngoài nhưng cháu vẫn ăn rất tốt, không bỏ bữa, không chán ăn, không khóc đêm bao giờ. Mỗi khi đói là kêu ọ ẹ, mẹ pha sữa cho ăn no là lại ngủ ngon’, ông bố chia sẻ.

  Mấy hôm nay thời tiết thay đổi, bé Quỳnh Anh có biểu hiện viêm phế quản song không quấy khóc, vẫn chơi ngoan. Bố mẹ đã đưa con đi khám bác sĩ. ’18 năm mong chờ mới có được con, chỉ mong con lớn nhanh, khỏe mạnh. Con ho nhẹ hay nổi nốt mụn nhỏ là bố mẹ cũng đau lòng’, anh Hào nói.

  Năm nay là lần đầu tiên vợ chồng anh Hào được đón Tết cùng cô con gái bé bỏng sau 18 năm chờ đợi. Anh Hào bảo năm nay gia đình ăn Tết to hơn. Bao năm đi lì xì các cháu nhỏ, nay con gái anh cũng đã được nhận lì xì của gia đình, họ hàng. Ông bố chia sẻ: ‘Niềm vui ấy không từ ngữ nào tả xiết’.

  Bé Đinh Quỳnh Anh (Ảnh: Lê Nga)

  Theo anh, sức khỏe của người cô 46 tuổi đã mang thai hộ vợ chồng anh hiện cũng rất tốt. ‘Cô bình phục nhanh chóng, sức khỏe tốt. Nay đang mùa cấy hái, cô đã đi làm đồng bình thường…’, anh Hào nói. Trong câu chuyện của mình, anh cũng không quên kể đến sự hy sinh to lớn của người cô và bày tỏ lòng biết ơn đến người phụ nữ này.

  Sau hơn một năm nghị định cho phép mang thai hộ có hiệu lực (1/1/2015), hơn 60 hồ sơ mang thai hộ đã được duyệt tại Bệnh viện phụ sản Trung ương. Cả nước có khoảng 100 hồ sơ đủ điều kiện cho phép mang thai hộ. Sáng 22/1, bé Đinh Quỳnh Anh là đứa trẻ đầu tiên ở Việt Nam chào đời nhờ mang thai hộ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hai Em Bé Sinh Đôi Ra Đời Nhờ Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt N
 • Triệt Phá Đường Dây Mang Thai Hộ Xuyên Quốc Gia
 • Em Bé Mang Thai Hộ Đầu Tiên Chào Đời Khỏe Mạnh
 • Mang Thai Hộ Giúp 7 Em Bé Ởra Đời Khỏe Mạnh
 • Ngày Mai, Em Bé ‘mang Thai Hộ’ Đầu Tiên Ở Việt Nam Chào Đời
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100