Dấu Hiệu Mang Thai Khi Đang Cho Con Bú, Dấu Hiệu Có Thai Sau Sinh

--- Bài mới hơn ---

 • Xông Hơi Và Bầu Bí: Khi Mang Thai Có Được Xông Hơi Không?
 • Phụ Nữ Mang Thai Có Xông Hơi Được Không? 3 Cách Làm Đẹp Hiệu Quả
 • Chứng Mất Ngủ Khi Mang Thai Tháng Thứ 9 Và Cách Khắc Phục
 • Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Thứ 8 Và 9 Điều Phải Lưu Ý
 • Tư Vấn Về Việc Mới Mang Thai Có Nên Quan Hệ Không?
 • 0 lượt xem

  Tình trạng có thai sau sinh

  Tình trạng mang thai khi cho con bú được giải thích như sau: Thời kỳ mang thai và ngay sau khi sinh con phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt, đồng nghĩa với việc trứng không rụng nên sẽ không thể có thai. Nhưng chỉ sau khi sinh vài tháng, cơ thể người phụ nữ có điểm thay đổi đặc biệt là trứng sẽ rụng trước khi người phụ nữ có kinh nguyệt trở lại, nếu có quan hệ thì khả năng mang thai là rất cao.

  Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ cho con bú có thời gian rụng trứng và có kinh nguyệt trở lại sau khoảng từ 4 – 6 tháng hoặc 1 năm. Còn những phụ nữ không cho con bú có thời gian rụng trứng và có kinh nguyệt trở lại sớm hơn rất nhiều, khoảng từ 6 – 10 tuần.

  Dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú

  Có thể mang thai dù chưa có kinh

  Sau khi sinh cần có một khoảng thời gian nhất định để chu kỳ kinh nguyệt của bé quay trở lại nhưng sự rụng trừng trong lần đầu tiên có thể xảy ra trước khi bạn có kinh do vậy, bạn có thể dính bầu dù chưa thấy kinh nguyệt trở lại

  Bé không còn thích bú sữa mẹ

  Phụ nữ mang thai khi cho con bú sẽ làm thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể sẽ khiến cho nguồn sữa mẹ bớt thơm ngon và có vị chua, dẫn đến tình trạng bé không thích và giảm dần uống sữa mẹ. Người phụ nữ có thể nhận biết dấu hiệu có thai khi đang cho con bú thông qua triệu chứng này.

  Thêm nữa, khi mang thai mẹ nào bị ốm nghén sẽ thường ăn ít, chán ăn nên cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Sữa không còn ngon ngọt như ban đầu khiến bé bú ít hoặc bỏ bú. Đây có thể coi là một dấu hiệu nhận biết có thai dù rất dễ nhầm với các triệu chứng của bệnh khác.

  Đau ngực dữ dội

  Đau ngực là một triệu chứng nổi bật khi mang thai, dù bạn có đang cho con bú mẹ hay không. Tuy nhiên, nếu bạn có thai khi đang cho con bú, đau ngực có thể dữ dội hơn. Nhiều người mẹ thấy việc cho con bú quá đau tới mức chỉ muốn ngừng cho bú. Dù vậy cũng có những người mẹ vẫn tiếp tục cho con bú, bất chấp đau đớn. Một số người mẹ không nhận ra cơn đau ngực tăng lên.

  Mệt mỏi cùng cực

  Vì cơ thể mẹ đang phải căng ra để cung cấp dinh dưỡng cả cho con và thai nhi trong bụng mẹ nên tình trạng mệt mỏi sẽ trở nên cùng cực hơn. Mệt mỏi cùng cực có thể là một dấu hiệu mang thai trong thời gian cho con bú. Tuy nhiên, sự mệt mỏi vẫn là triệu chứng báo có thai, dù bạn có đang nuôi con bằng sữa mẹ hay không.

  Giống như dấu hiệu có thai thông thường, phụ nữ có thai khi đang cho con bú cũng có thể xuất hiện triệu chứng ốm nghén (nôn khan, hoặc luôn có cảm giác buồn nôn, khó chịu ở bụng, đầy hơi…).

  Biểu hiện của ốm nghén khi có con bú mẹ thường ăn ít, chán ăn khiến cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ khiến sữa mẹ không còn ngon ngọt như ban đầu làm bé không muốn bú, ít bú hoặc bỏ bú.

  Mang thai khi cho con bú mẹ cần biết

  Rất nhiều bà mẹ có suy nghĩ rằng nếu đang cho con bú mà mang thai thì cần phải cai sữa ngay, nếu tiếp tục thì bé sẽ bị đau bụng, không phát triển… Vậy những điều đó có đúng hay không?

  Không cần cai sữa

  Cơ thể người mẹ sẽ vẫn tiếp tục tiết sữa trong suốt thời gian có thai bé tiếp theo. Thậm chí, vẫn có thể cho bé lớn bú sau khi đã sinh bé tiếp theo.

  Cho bé tiếp tục bú trong khi đang mang thai hoàn toàn không gây ra vấn đề nào cho sức khỏe của người mẹ, của bé hay thai nhi, với điều kiện là người mẹ phải ăn uống đủ chất và uống nước đầy đủ.

  Những khó khăn thường gặp

  Mang thai khi cho con bú cơ thể mẹ sẽ có những thay đổi của các hormone có thể làm quá trình cho bé lớn bú trở nên khó khăn. Chẳng hạn, sự kích thích của tuyến vú trong suốt quá trình cho bé bú hay khi sinh hoạt tình dục có thể gây ra những cơn co thắt dạ con nhẹ.

  Nhưng với hầu hết phụ nữ, các cơn co thắt này thường không gây ra bất cứ vấn đề gì. Chỉ những phụ nữ nào từng có tiền sử chuyển dạ sớm hay sảy thai hoặc tăng cân ít trong suốt thời kỳmang thai hay từng bị chảy máu mới nên cân nhắc việc có cho bé lớn bú tiếp hay không.

  Bé sẽ bú sữa non của em?

  Khi mang thai đến tháng thứ 4 và 5, bầu vú người mẹ lúc này bắt đầu tiết ra sữa non, loại sữa này rất giàu dinh dưỡng và rất cần thiết cho trẻ sơ sinh. Điều này khiến mùi vị cũng như lượng sữa tiết ra từ vú mẹ sẽ có những thay đổi nhất định. Lúc này sẽ có hai tình huống xảy ra – một số trẻ sẽ tự bỏ bú, còn số khác vẫn nhất quyết không bỏ bú.

  Nếu bé muốn tiếp tục được bú mẹ, mẹ không nên lo lắng rằng nguồn sữa non có thể bị cạn, bởi vì cơ thể mẹ sẽ tiếp tục tiết ra loại sữa non cho đến khi em bé ở trong bụng mẹ chào đời. Như vậy, cả hai bé đều có thể tận hưởng được nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ sữa mẹ.

  Cho bú song song?

  Nếu bé lớn chưa đầy 1 tuổi và chế độ dinh dưỡng phụ thuộc nhiều vào nguồn sữa mẹ thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm cho bé bú tiếp để đảm bảo sự tăng cân bình thường. Tuy vậy, việc có cho cả hai bé bú mẹ cùng lúc hay không cũng là một điều nên cân nhắc.

  Trong trường hợp cai sữa, mẹ cũng nên cắt giảm một cách từ từ, chẳng hạn như làm thưa dần các cữ bú mẹ để bé làm quen với sự thiếu vắng sữa mẹ. Bên cạnh đó, cách này cũng giúp tránh sự xáo trộn, thay đổi quá lớn của các hormone trong cơ thể người mẹ.

  Dinh dưỡng cho mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng

  Khi mang thai lúc đang cho con bú mẹ sẽ cần quyết định cho con bú hay là cai sữa, trường hợp nào thì mẹ vẫn cần tăng cường chế độ dinh dưỡng.

  Nếu vẫn cho con bú khi mang thai, áp lực dinh dưỡng cho mẹ sẽ tăng cao, vì cơ thể mẹ không chỉ mỗi ưu tiên cung cấp dinh dưỡng để nuôi con thông qua sữa mẹ, mà còn phải cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi, cho sức khỏe của mẹ. Trường hợp mẹ quyết định cai sữa cho con thì mẹ vẫn phải bổ sung dinh dưỡng thêm, vì sau sinh là khoảng thời gian cơ thể mẹ thiếu nhiều dưỡng chất do đã ưu tiên truyền cho con khi mang thai và mất đi khi vượt cạn, thời gian mang thai hai lần quá gần nhau cơ thể mẹ chưa thể phục hồi kịp. Bé thứ 2 dễ bị thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng sự phát triển nếu mẹ không bổ sung đủ dưỡng chất.

  Chính vì vậy việc tăng cường bổ sung cho mẹ mang thai trong thời gian cho con bú là cần thiết, giúp cơ thể mẹ mau phục hồi, mạnh khỏe và tăng chất lượng sữa cho con bú. Một điểm may mắn là nhu cầu dinh dưỡng cung cấp cho mẹ trong thời gian cho con bú gần tương tự như khi mang thai. Do đó, để cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng, ngoài tăng cường chế độ ăn, mẹ nên sử dụng vitamin tổng hợp trong giai đoạn này để bổ sung dưỡng chất đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi và cho em bé đang bú đồng thời tăng cường sức khỏe cho mình.

  PM Procare Diamond là thuốc bổ chuyên dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú, phù hợp với trường hợp có thai liên tục để đáp ứng nhu cầu Omega-3 tăng cao ở mẹ thời kỳ này. PM Procare Diamond cung cấp 18 dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể có gia tăng hàm lượng một số hoạt chất như: hàm lượng DHA/EPA, I-ốt, sắt, canxi folic và vitamin D3 và các vi chất dinh dưỡng khác. PM Procare Diamond cung cấp DHA ở hàm lượng cao đáp ứng đủ lượng DHA khuyến nghị cho phụ nữ có thai và cho con bú, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và trẻ.

  Đọc tiếp: Bổ sung DHA cho bà bầu bao nhiêu thì đủ?

  Theo Dinhduongbabau.net

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Bị Đau Bụng 3 Tháng Cuối Thai Kỳ Có Phải Là Dấu Hiệu Nguy Hiểm?
 • Phụ Nữ Sau Khi Sinh Mổ Nên Ăn Hoa Quả Trái Cây Gì Tốt Nhất ?
 • Cảnh Giác Với Chứng Són Tiểu Khi Mang Thai
 • Nên Tiêm Phòng Những Mũi Gì Trước Khi Mang Thai & Giá Các Mũi Tiêm Ngừa
 • Bà Bầu Mệt Mỏi Nên Làm Gì Để Cảm Thấy Dễ Chịu?
 • Dấu Hiệu Bị Hậu Sản Sau Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Đau Bụng Dưới Sau Sinh, Có Phải Do Ứ Tắc Sản Dịch?
 • Mẹ Sau Sinh Bị Đau Bụng Vì Lý Do Gì Và Điều Trị Ra Sao?
 • Bí Quyết Giảm Đau Lưng Khi Mang Thai Và Sau Sinh Cho Bà Bầu
 • Các Phương Pháp “giải Thoát” Cơn Đau Lưng Cho Bà Mẹ Sau Sinh
 • Đau Lưng Sau Sinh Mổ: Những Điều Cần Biết
 • 0 lượt xem

  Việc chăm sóc cơ thể trong thời kỳ hậu sản là rất quan trọng. Bởi vì chỉ cần một chút sơ sảy thì nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm là rất cao. Mẹ nên tham khảo dấu hiệu bị hậu sản sau sinh và các bệnh hậu sản thường gặp để tìm cách ngăn ngừa và phòng tránh.

  Nguyên nhân bị hậu sản sau sinh

  Hậu sản sau sinh là thời kỳ 4 – 6 tuần lễ sau khi sinh. Đây là thời kỳ mà người phụ nữ gặp phải rất nhiều vấn đề về cả thể chất và tinh thần. Hậu sản sau sinh thường xảy ra ở khoảng 15 – 20% bà mẹ sau sinh.

  Tuy có con là một niềm hạnh phúc lớn đối với người phụ nữ, nhưng đồng thời vấn đề sinh con cũng gây ra những căng thẳng về mặt tinh thần và thể chất. Làm mẹ là một vai trò vất vả, đầy trách nhiệm và thường gặp rất nhiều căng thẳng và đối mặt với tình trạng thiếu ngủ. Vấn đề càng khó khăn hơn khi người phụ nữ phải nuôi con, chăm con một mình không có người thân giúp đỡ, hoặc do vấn đề tài chính mà người phụ nữ cũng phải đi làm thì mới đủ để trang trải cuộc sống.

  Bất kỳ một người phụ nữ nào sau khi sinh cũng bước vào thời kỳ hậu sản, việc em bé chào đời là biến động lớn về cả thể chất và tâm lý đối với người mẹ. Do vậy, trong giai đoạn này người phụ nữ cần được chăm sóc đặc biệt, nếu không thì sẽ rất dễ mắc phải một số bệnh lý được gọi là bệnh hậu sản (bệnh mắc phải trong thời kì hậu sản).

  Dấu hiệu bị hậu sản sau sinh

  Sau khi sinh con, người phụ nữ rất dễ mệt mỏi, cơ thể yếu đuối cộng với việc suốt nhiều tháng trời chỉ quanh quẩn trong bốn bức tường với đủ thứ việc vặt vãnh, không tên; nhất là khi em bé không khỏe mạnh, mẹ thiếu sữa…; người mẹ sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm, dễ bị tổn thương, tủi thân, buồn phiền với những chuyện mà trước kia các mẹ xem là chẳng có gì.

  • Tinh thần suy sụp, không thấy niềm vui hay sự thích thú trong cuộc sống hằng ngày.
  • Ăn không thấy ngon, hoặc không muốn ăn gì cả.
  • Sau khi sinh được vài tháng mà vẫn cảm thấy uể oải, kiệt sức.
  • Khóc lóc, bực bội, lo lắng, hoang mang, cảm thấy bất ổn.
  • Đột nhiên thấy sợ hãi, không dám ở nhà một mình.
  • Không muốn đi ra ngoài, hoặc không muốn gặp gỡ ai.

  Các bệnh hậu sản thường gặp ở phụ nữ

  Băng huyết là một trong những bệnh hậu sản thường gặp sau khi sinh (nguy cơ cao nhất trong 24h sau khi sinh) và là một nguyên nhân chính gây tử vong cho sản phụ.

  • Cơ tử cung yếu do đẻ nhiều lần, tử cung có sẹo mổ, u xơ tử cung, tử cung dị dạng; tử cung bị căng giãn quá mức vì đa thai, đa ối, thai to.
  • Chuyển dạ kéo dài; nhiễm khuẩn ối.
  • Sót rau trong buồng tử cung.
  • Sản phụ suy nhược, thiếu máu, cao huyết áp, nhiễm độc thai nghén.
  • Tiền sử xảy, nạo, hút thai nhiều lần.
  • Từng bị sót rau viêm niêm mạc tử cung.
  • Sau đẻ non, đẻ thai lưu.
  • Đẻ nhanh, đặc biệt ở tư thế đứng.
  • Dây rau ngắn, cuốn cổ nhiều vòng; lấy rau không đúng quy cách.
  • Đỡ đẻ không đúng cách, cổ tử cung chưa mở hết mà sản phụ đã rặn.

  Băng huyết là một tai biến hết sức nguy hiểm, nếu chị em thấy mình ra máu nhiều sau khi sinh hay gặp các triệu chứng trên, cần thông báo ngay cho bác sĩ biết.

  Cơn đau tử cung

  Vì trong tử cung vẫn còn máu cục, sản dịch… nên thỉnh thoảng tử cung có những cơn co bóp mạnh để tống các chất dư thừa ra ngoài gây nên những cơn đau tử cung. Những người sinh con so thường ít gặp cơn đau tử cung hơn vì chất lượng tử cung vẫn còn tốt. Các cơn đau tử cung thường gặp ở người con rạ, càng đẻ nhiều lần thì càng đau vì chất lượng cơ tử cung yếu dần, tử cung càng cần phải co bóp mạnh hơn những lần trước để đẩy máu cục và sản dịch ra ngoài. Đôi khi các cơn đau tử cung với cường độ quá mạnh thì sẽ cần phải dùng thuốc giảm đau. Ở một số sản phụ, các cơn đau này có thể kéo dài nhiều ngày. Khi cho con bú, oxytocin phóng ra nhiều nên có thể xuất hiện các cơn đau tử cung. Thông thường các cơn đau giảm dần về cường độ và sản phụ cảm thấy dễ chịu hơn vào ngày thứ 3 sau đẻ.

  Nhiễm khuẩn hậu sản

  Nhiễm khuẩn hậu sản là nhiễm khuẩn xảy ra ở sản phụ sau khi sinh mà khởi điểm là từ đường sinh dục (âm đạo, cổ tử cung, tử cung vùng rau bám). Vi khuẩn gây bệnh có thể từ cơ thể sản phụ, người xung quanh, dụng cụ đỡ đẻ, thủ thuật mổ lấy thai…

  Nguyên nhân khiến cho vi khuẩn phát triển được do: Dinh dưỡng kém, thiếu máu, nhiễm độc thai nghén, ối vỡ non, vỡ sớm, chuyển dạ kéo dài, ứ sản dịch, đã bị viêm âm đạo, viêm cổ tử cung từ trước…

  Có rất nhiều hình thái nhiễm khuẩn hậu sản như: nhiễm khuẩn tầng sinh môn, âm hộ, âm đạo; viêm niêm mạc tử cung; viêm phần phụ và dây chằng rộng; viêm phúc mạc, tiểu khung; viêm phúc mạc toàn bộ; nhiễm khuẩn huyết; viêm tĩnh mạch. Mỗi hình thái sẽ có những biểu hiện đặc trưng riêng tuy nhiên nếu bạn bị sốt trong thời kì này thì phải đặc biệt lưu ý vì đây là biểu hiện ban đầu của mọi hình thái nhiễm khuẩn hậu sản.

  Sản dịch là dịch từ tử cung và đường sinh dục chảy ra ngoài trong những ngày đầu tiên của thời kỳ hậu sản. Sản dịch bao gồm máu cục và máu loãng chảy từ niêm mạc tử cung nhất là từ vùng rau bám, các mảnh ngoại sản mạc, các sản bào, các tế bào biểu mô cổ tử cung và âm đạo bị thoái hóa và bong ra. Trong 3 ngày đầu, sản dịch gồm toàn máu loãng và máu cục nhỏ nên có màu đỏ sẫm. Từ ngày thứ 4 đến 8, sản dịch loãng hơn, chỉ còn là một chất nhầy có lẫn ít máu nên có màu lờ lờ máu cá. Từ ngày 9 trở đi sản dịch không có máu chỉ là một dịch trong hoặc trắng chứa lượng lớn bạch cầu và mô màng vỏ bị hoại tử… Hiện tượng này kéo dài 2-3 tuần nữa.

  Bình thường sản dịch không bao giờ có mủ nhưng khi chảy qua âm đạo, âm hộ, sản dịch mất tính chất vô khuẩn và có thể bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh như tụ cầu, liên cầu, trực khuẩn… Sản dịch có mùi tanh nồng, độ pH kiềm. Nếu bị nhiễm khuẩn sẽ có mùi hôi.

  Ở người con so, cho con bú, sản dịch sẽ hết nhanh hơn do tử cung co hồi nhanh hơn. Ở người mổ đẻ, sản dịch thường ít hơn so với người đẻ thường. Nếu sản dịch ra nhiều, kéo dài hoặc đã hết huyết đỏ sẫm, lại ra máu tái lần cần phải theo dõi xem có bị sót rau khi đẻ hay không. Trên lâm sàng, 3 tuần lễ sau đẻ ở một số sản phụ có thể ra một ít máu qua đường âm đạo, đó là hiện tượng thấy kinh non do niêm mạc tử cung phục hồi sớm.

  Ngoài ra còn một số biểu hiện khác như: Sản phụ mới sinh xong thường thở chậm và sâu hơn. Một số sản phụ ngay sau khi sinh có thể lên cơn rét run, đó là cơn rét run sinh lý. Đặc điểm của cơn rét run sinh lý là mạch, nhiệt độ, huyết áp vẫn bình thường. Khi bị choáng do mất máu, còn có sự thay đổi về mạch, huyết áp, vã mồ hôi, các chi lạnh. Sau khi sinh, sản phụ có thể sụt 3-5 kg do sự bài tiết mồ hôi, nước tiểu, sản dịch…

  Ở những người không cho con bú, 6 tuần lễ sau khi sinh chị em có thể có lại kinh lần đầu tiên, và đó cũng là dấu hiệu chấm dứt thời kỳ hậu sản. Kỳ kinh nguyệt đầu thường kéo dài hơn các kỳ kinh bình thường.

  Cách phòng ngừa các bệnh hậu sản sau sinh

  Theo các bác sỹ đầu ngành về sản khoa thì sau khi sinh xong cơ thể của sản phụ rất mệt mỏi, yếu, lỗ chân lỗ thường giãn ra, các cơ quan trong cơ thể phải đào thải những chất cặn bã khi mang thai và phục hồi lại chức năng cho bà mẹ. Vì vậy việc phòng và ngăn ngừa các chứng bệnh hậu sản là rất cần thiết.

  Trước hết là cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe của các bà mẹ tối thiểu là 3 ngày sau sinh về: Theo dõi huyết áp, dấu hiệu của choáng, sốc, số lượng nước tiểu, để phòng và cấp cứu kịp thời băng huyết, sản giật. Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ, vận động và đi lại ngay khi có thể, theo dõi số lượng nước tiểu, lần đi đại tiện để hạn chế liệt ruột và bàng quang. Theo dõi, sự co của tử cung, màu, số lượng, mùi của sản dịch. Ngoài ra theo dõi sắc mặt, màu lưỡi, thể chất và tinh thần sản phụ. Để phát hiện sớm đờ tử cung, sót rau, viêm nhiễm trùng sản hậu. Tránh mặc quần chật, thay quần lót thường xuyên. Nên sinh hoạt và ăn uống đúng cách.

  Ngoài ra cần tạo cho mình 1 tinh thần thoải mái, cần chia sẻ với người thân về cả công việc lẫn cảm xúc trong thời gian này. Đặc biệt là cần nhờ chồng, người thân chăm sóc con để giảm những áp lực mệt mỏi, căng thẳng, áp lực về công việc. Như vậy cũng có thể hạn chế được tối đa bệnh trầm cảm sau sinh.

  Theo Dinhduongbabau.net

  --- Bài cũ hơn ---

 • Da Bà Bầu Bị Mụn: Những Điều “cấm Kỵ” Nên Biết Để Tránh Ảnh Hưởng Thai Nhi
 • Bị Chồng Bỏ Do Thân Hình Quá Khổ Sau Sinh, Bầu Lần 2 Mẹ Quyết Định Làm Việc Không Ngờ
 • Cách Trị Mụn Cho Mẹ Bầu, Mẹ Sữa Sau Sinh
 • Sau Sinh Bao Lâu Thì Được Ra Ngoài? Những Lưu Ý Khi Chăm Sóc Phụ Nữ Sau Sinh
 • Mẹ Bầu Có Biết Sau Sinh Bao Lâu Thì Được Ra Đường Hay Không?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Sau Sinh Mổ Cực Kỳ Chính Xác!

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Quá Sớm Sau Sinh Mổ: Nhiều Bất Lợi Cho Cả Mẹ Và Bé
 • 3 Tư Thế Nóng Bỏng Hoàn Hảo Dành Cho Vợ Chồng Muốn Sinh Bé Trai
 • Hóa Giải Đau Bụng Tiêu Chảy Khi Mang Thai
 • Vụ Mang Thai Giả Ở Bv Phụ Sản Tư: Người Phụ Nữ Đã ‘dưỡng Thai’ Ở Hành Lang Bv Nhiều Ngày
 • Vụ Lừa Mang Thai Giả Nổi Tiếng Trung Quốc
 • Dấu hiệu mang thai sau sinh mổ là điều mà không phải mẹ bầu nào cũng biết. Hầu như các mẹ đã từng sinh mổ đều có rất nhiều thắc mắc khi mang thai sau sinh mổ. Những thắc mắc phổ biến nhất là về những biến chứng với thai nhi hoặc những quan ngại về sức khỏe.

  Những dấu hiệu mang thai sau sinh mổ mà mẹ bầu cần biết

  Đau bụng từng cơn

  Mẹ cảm thấy đau bụng dưới và tức bụng. Đây là dấu hiệu mang thai sau sinh mổ rất rõ ràng. Nếu mẹ thấy hiện tượng này xuất hiện thường xuyên thì mẹ nên đi khám càng sớm càng tốt.

  Người trở nên nóng hơn

  Thân nhiệt của mẹ cao hơn bình thường là dấu hiệu cho thấy cơ thể mẹ đang kích hoạt các hormones thai kỳ để chuẩn bị cho bé tiếp theo chào đời. Bên cạnh đó, mẹ sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, tâm trạng thay đổi thất thường và dễ cáu gắt.

  Căng tức ngực, đầu ti thâm

  Sự xuất hiện của hormones Estrogen làm thay đổi chức năng của bầu ngực. Mẹ sẽ cảm thấy bị đau và căng ngực cũng như đầu ti có dấu hiệu bị thâm xỉn đi rõ ràng.

  Buồn nôn, chán hoặc thèm ăn

  Mẹ sẽ cảm thấy buồn nôn vào buổi sáng cũng như thường xuyên nôn khan. Đôi khi mẹ sẽ cảm thấy chán ăn hoặc thèm ăn thứ gì đó đến mức khó hiểu.

  Chậm kinh và có máu báo thai

  Đây là dấu hiệu gần như chắc chắn cho việc em bé đã xuất hiện. Mẹ có thể đến bệnh viện để được khám và nghe ý kiến tư vấn của bác sĩ.

  Mang thai sau khi sinh mổ có nguy hiểm?

  Nguy cơ biến chứng

  Mẹ bầu mang thai lại quá sớm sau khi sinh mổ có thể gặp những biến chứng nguy hiểm. Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất là vỡ tử cung. Tai biến này có thể xảy ra vào cuối kỳ thai nghén hoặc khi mẹ bầu chuyển dạ. Hậu quả là đẩy thai nhi vào bên trong ổ bụng, khiến thai nhi tử vong và đe dọa đến tính mạng của mẹ.

  Bên cạnh đó, khi mẹ bầu mang thai lại quá sớm sau khi sinh mổ thì có thể làm vết sẹo mổ cũ nứt hoặc bung ra trong quá trình mang thai và chuyển dạ. Mẹ có thể sẽ gặp nguy cơ rau tiền đạo, rau bám thấp, tăng nguy cơ chảy máu sau sinh nặng hơn.

  Có trường hợp thai nhi bám vào vết mổ cũ, khiến cho mẹ phải bỏ thai. Nếu để rau bám sâu vào tử cung tại vết mổ cũ, gai sau sẽ ăn sâu vào cơ tử cung và xuyên thủng phần này, gây chảy máu và có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

  Nguy cơ sức khỏe

  Sinh mổ làm cho mẹ mất rất nhiều sức và yếu hẳn đi. Mẹ cũng tốn nhiều thời gian hơn để hồi phục so với sinh thường. Do đó, nếu mẹ mang thai quá sớm sẽ khiến mẹ dễ bị “quá tải”. Khi mẹ chưa sẵn sàng về thể chất, thai nhi và mẹ sẽ có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình mang thai. Trẻ sinh ra dễ bị còi xương, chậm lớn và kém phát triển trí não. Mẹ dễ bị đối mặt với nguy cơ tiền sản giật và kiệt sức.

  Mẹ mang thai quá sớm sau sinh mổ khiến lượng sữa không đủ và chất dinh dưỡng suy giảm. Do đó em bé hiện tại sẽ phải đối mặt với việc thiếu chất. Mẹ sẽ gặp phải các vấn đề về tâm lý khi vừa phải chăm con bên ngoài và nuôi con bên trong bụng.

  Mẹ mang thai quá sớm sau sinh mổ dễ làm cho trẻ sinh non tháng, thiếu máu và nguy cơ tử vong cao hơn nhiều so với các mẹ sinh thường hoặc sinh mổ sau ít nhất 2 năm.

  Những điều mẹ cần lưu ý khi mang thai sau sinh mổ

  Hiện nay, phương pháp mổ lấy thai nhi là mổ ngang đoạn dưới tử cung, vì vậy khả năng nứt hoặc vỡ tử cung là thấp. Nhưng không có nghĩa là điều này không xảy ra. Vì thế, mẹ cần lưu ý các vấn đề sau khi mang thai sau sinh mổ:

  • Khả năng mẹ sẽ phải tiếp tục sinh mổ lần thứ hai vì mang thai quá gần nhau
  • Mẹ nên kiểm soát cân nặng tốt
  • Hạn chế vận động và mang vác đồ nặng
  • Chăm sóc vết mổ tốt
  • Thường xuyên đi khám thai
  • Sử dụng kem dưỡng để tránh nứt da bụng và vết mổ cũ
  • Tránh bồi bổ thai quá nhiều khiến thai bị to, ảnh hưởng đến vết mổ
  • Thực hiện chế độ dinh dưỡng theo lời khuyên của bác sĩ một cách nghiêm ngặt
  • Giữ một tâm lý thật thoải mái, không tạo áp lực cho bản thân.

  Những dấu hiệu mang thai sau sinh mổ thật sự rất quan trọng và cần thiết cho mẹ bầu. Khi biết được các dấu hiệu này sẽ giúp cho mẹ nhận biết được tình trạng của mình. Từ đó đưa ra các hướng giải quyết cho phù hợp.

  Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Bị Đau Bụng Đi Ngoài Có Sao Không
 • Ngày Hè Bị Nóng Trong Người Bà Bầu Ăn Gì Cho Mát?
 • Phù Chân Khi Mang Thai Khi Nào Thì Nguy Hiểm?
 • Những Thực Phẩm Bà Bầu Nên Kiêng Kỵ
 • Bà Bầu Ăn Gì Để Dễ Ngủ?
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Sau Sinh Như Thế Nào ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giúp Mẹ Nhận Biết Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Bé Gái Sớm
 • 8 Dấu Hiệu Phát Hiện Mang Thai Sớm
 • Những Dấu Hiệu Phát Hiện Bạn Mang Thai Con Trai
 • Những Dấu Hiệu Phát Hiện Có Thai Sớm Nhất
 • Bị Phù Khi Mang Thai
 • Ngày đăng : 14-04-2018 – Lượt xem : 671

  Dấu hiệu nhận biết có thai sau sinh như thế nào ? Theo các chuyên gia chuyên khoa sản phụ khoa cho biết, chị em có thể nhận biết sớm các dấu hiệu có thai sau sinh điển hình như sau: ► Ngực căng tức và đau đớn

  Trong thời gian cho con bú, ngực của người mẹ thỉnh thoảng bị căng tức do tuyến sữa tiết ra không được em bé bú hết. Đây là hiện tượng bình thường, nhưng nếu người mẹ cho con bú cảm thấy ngực căng, đau tức dữ dội, ngay cả khi mới cho con bú xong thì khả năng mang thai rất cao…

  ► Bé bỏ bú

  Khi mang thai, nội tiết tố bên trong cơ thể sẽ thay đổi, làm cho nguồn sữa thay đổi và không thơm ngon như trước. Bên cạnh đó, khi mang thai, mẹ nào bị ốm nghén sẽ thường ăn ít, chán ăn nên cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, từ đó gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

  ► Cơ thể suy nhược và mệt mỏi

  Cho con bú đã tiêu tốn một nguồn nặng lượng lớn của người mẹ, nên nếu thêm mang thai thì dễ khiến cho cơ thể suy nhược, mệt mỏi hơn…

  ► Ốm nghén

  Có các dấu hiệu mang thai như lần đầu, nên phụ nữ có thai khi đang cho con bú cũng sẽ xuất hiện triệu chứng ốm nghén như: Nôn khan, có cảm giác buồn nôn, khó chịu ở bụng, đầy hơi…

  Dấu hiệu nhận biết có thai sau sinh như thế nào ?

  Mẹ bầu cần biết nên làm gì?

  ► Khi phát hiện bản thân có thai khi đang cho con bú, tốt hơn hết người mẹ nên đến gặp chuyên gia chuyên khoa tại cơ sở y tế uy tín, để nhận được lời tư vấn tốt nhất, đặc biệt là các mẹ mới sinh mổ.

  ► Mẹ không cần cai sữa cho bé khi có bầu bé thứ hai, vì tuyến sữa vẫn hoạt động bình thường nếu cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

  ► Bình tĩnh với những cơn co thắt tử cung

  ► Đừng lo lắng, vì sau khi bé nhỏ chào đời vào một khoảng thời gian nhất định, cơ thể mẹ sẽ tiếp tục tiết sữa non.

  ► Trong trường hợp bé lớn vẫn chưa cai sữa hoặc còn phụ thuộc nhiều vào sữa mẹ, thì có thể cho cả hai bú song song nhưng phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý.

  Dấu hiệu nhận biết có thai sau sinh như thế nào? ở bài viết này, hy vọng có thể giúp mẹ bầu biết cách chăm sóc bé yêu tốt nhất và chuẩn bị chu đáo cho sự chào đời của bé nhỏ thứ 2.

  *Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Và Cách Phòng Ngừa
 • 8 Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Lần Đầu
 • Đọc Vị 18 Dấu Hiệu Thú Vị Khi Mang Bầu
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Chuẩn Xác, Dễ Phát Hiện Nhất
 • 10+ Dấu Hiệu Mang Thai Bé Trai Chính Xác
 • Dấu Hiệu Mang Thai: Dấu Hiệu Thành Công Sau Chuyển Phôi Ivf

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Có Thai Sau Chuyển Phôi Chính Xác 80% Chị Em Nên Biết
 • Những Dấu Hiệu Có Thai Sau Khi Quan Hệ 1 Tuần Không Phải Ai Cũng Nhận Ra
 • Sau Khi Quan Hệ Bao Lâu Thì Có Thai? Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất 1, 2 Tuần Đầu
 • Dấu Hiệu Mang Thai Khi Đang Cho Con Bú, Đang Cho Con Bú Có Thai Có Bị Mất Sữa Không?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Sau Rụng Trứng Thường Gặp Nhất
 • Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

  Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp điều trị vô sinh được khá nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn sử dụng hiện nay. Trong quá trình để cấy phôi thai vào tử cung, người mẹ mất khá nhiều thời gian và công sức nên thường rất mong đợi kết quả vào thời gian sau khi hoàn thành chuyển phôi. Những chờ mong của mẹ sẽ được đền đáp với những dấu hiệu có thai sau chuyển phôi.

  Khi một cặp vợ chồng không may mắn bị vô sinh, hiếm muộn, họ sẽ phải tìm đến một số phương pháp hoặc công nghệ y học tiên tiến để hỗ trợ thụ thai. Một trong những phương pháp y học được nhiều cặp vợ chồng áp dụng hiện nay là thụ tinh trong ống nghiệm. Quá trình này gồm 2 bước:

  • Đầu tiên, thụ tinh trứng của người vợ với tinh trùng của người chồng trong phòng thí nghiệm.
  • Sau đó cấy phôi của quá trình này vào trong tử cung của người vợ.

  Chuyển phôi là bước thứ 2 của quy trình thụ tinh nhân tạo. Sau khi trứng thụ tinh tạo thành phôi thai được khoảng 48 giờ sẽ được bác sĩ đưa vào tử cung của người mẹ để phôi thai bắt đầu làm tổ.

  Để tăng khả năng thụ thai thành công, mỗi lần chuyển phôi, bác sĩ sẽ đưa khoảng 2 – 3 phôi thai vào tử cung mẹ. Chuyển phôi thường được tiến hành sau khi người mẹ rụng trứng từ 2 – 3 ngày hoặc đã được tiêm hormone ức chế khả năng rụng trứng tự nhiên. Mục đích là để lớp nội mạc tử cung trở nên dày hơn giúp phôi thai làm tổ dễ dàng hơn.

  Các dấu hiệu thành công sau chuyển phôi

  1. Có cảm giác đau và nặng bụng dưới

  Sau khi chuyển phôi, phôi thai sẽ di chuyển quanh tử cung để tìm chỗ làm tổ. Trong quá trình di chuyển, nó sẽ tiếp tục phân chia các tế bào. Trong một số trường hợp, phôi thai làm tổ trong tử cung sẽ khiến mẹ thấy bụng dưới nặng và đau âm ỉ (đau nhẹ).

  Đây cũng là một trong những dấu hiệu mang thai sớm điển hình nhất mà các mẹ cần chú ý. Trong khoảng thời gian này, mẹ nên hạn chế đi lại, lên xuống cầu thang hay quan hệ vợ chồng để phôi thai có thể bám chắc vào tử cung.

  2. Cảm giác đau ngực sau khi chuyển phôi

  Ngực đau và mềm là một trong những dấu hiệu có thai sau chuyển phôi điển hình nhất. Ngực của mẹ có thể căng và đau, hoặc cảm thấy đau khi chạm vào, những thay đổi này là do sự gia tăng hormone nữ trong quá trình mang thai. Tình trạng này sẽ giảm dần sau một vài tuần, nhưng chúng sẽ trở lại trong giai đoạn nửa sau của thai kỳ khi các tuyến sữa phát triển và gây áp lực lên các dây chằng hỗ trợ.

  3. Mệt mỏi, thân nhiệt tăng, cảm thấy nóng bức

  Việc gia tăng hormone đột ngột khi mang thai cũng có thể khiến mẹ đau đầu, mệt mỏi trong những tuần đầu tiên. Điều này khiến cho cơ thể liên tục hoạt động nhằm cung cấp dưỡng chất và oxy cho phôi thai phát triển. Sự vận động không ngừng này làm cho người mẹ cảm thấy mệt mỏi.

  Thông thường, các mẹ sẽ chỉ muốn ngủ hoặc nằm nghỉ suốt buổi chiều. Trước khi chuyển phôi, người mẹ sẽ được tiêm hormone progesterone vào cơ thể để thay cho lượng hormone tiết ra lúc có thai tự nhiên. Lượng hormone này xuất hiện khiến thân nhiệt cơ thể tăng cao hơn so với lúc bình thường. Một vài người mẹ còn cảm thấy nóng trong người. Lúc này, mẹ nên nghỉ ngơi và uống nhiều nước

  4. Ra huyết trắng hoặc ra máu âm đạo

  Lượng hormone cao hơn mức bình thường cũng khiến các mẹ gặp rắc rối vì âm đạo lúc nào cũng ẩm ướt, khó chịu trong vài ngày đầu. Sau đó, trong quá trình di chuyển để tìm nơi làm tổ, phôi thai có thể gây ra vài tổn thương cho lớp niêm mạc tử cung làm máu ra ở âm đạo. Mẹ sẽ thấy một vài giọt máu màu nhạt xuất hiện trong khoảng 1 – 2 ngày. Nhiều mẹ sốt ruột với những dấu hiệu này sẽ mua que thử thai về thử. Tuy nhiên, do tác động của lượng hormone tiêm vào cơ thể nên kết quả của que thử thai thường không chính xác.

  Các bác sĩ khuyên mẹ nên giữ tinh thần thật thoải mái, nghỉ ngơi đầy đủ và quay lại bệnh viện sau khoảng 14 ngày để làm xét nghiệm máu beta HGC.

  Trong thời gian trước, trong và sau khi chuyển phôi, mẹ cần chăm sóc bản thân thật tốt, tránh bị bệnh. Những vấn đề sức khỏe đơn giản như ho nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình làm tổ và ổn định của phôi thai trong tử cung. Nếu không chắc chắn về những dấu hiệu mang thai thành công sau chuyển phôi , mẹ nên đến bệnh viện để được theo dõi tốt hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Mang Thai Sau 7 Ngày Quan Hệ, Bạn Đã Biết Chưa?
 • Dấu Hiệu Thụ Thai Sau 2 Ngày Quan Hệ Chỉ Có Người Tinh Ý Mới Nhận Ra
 • Dấu Hiệu Có Thai Sau 1 Tuần Quan Hệ Dễ Dàng Nhận Biết Nhất
 • 【Chia Sẻ】Dấu Hiệu Có Thai Sau 1 Tuần Iui Và Dấu Hiệu Có Thai Sau Iui 10
 • Top 9 Dấu Hiệu Mang Thai Rõ Ràng Và Chính Xác Nhất Bạn Nên Biết 2022
 • # 1Dấu Hiệu Mang Thai Sau Chuyển Phôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Thường Xuyên Đau Bụng Dưới Và Đau Lưng Có Phải Mang Thai?
 • Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày: Cách Uống Đúng, Sử Dụng Ngừa Thai Hiệu Quả
 • Phụ Nữ Đang Có Thai Triệt Lông, Wax Lông Được Không?
 • Bà Đẻ Ăn Được Hoa Quả Gì Sau Khi Sinh?
 • Đau Bụng Bên Trái Khi Mang Thai Có Sao Không?
 • 08/10/2018 21.335 lượt xem

  Chuyển phôi trong IVF là gì?

  IVF là phương pháp hữu ích cho những trường hợp mẹ tuổi đã cao, khó có con, ống dẫn trứng của mẹ gặp vấn đề, chất lượng tinh trùng của bố thấp.

  Trong quá trình thụ tinh ống nghiệm, bác sĩ lấy trứng ra từ cơ thể mẹ và thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Trứng được thụ tinh (phôi) sau đó được chuyển vào tử cung của mẹ. Tại đây, phôi sẽ bám vào niêm mạc tử cung và có thể phát triển tiếp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, quá trình này không thành công, phôi không bám vào được tử cung.

  Khi phôi được chuyển vào tử cung của người phụ nữ, bác sĩ sẽ tiêm hoặc cho uống progesterone trong vòng 8-10 ngày. Hormone này thường được buồng trứng tạo ra để làm dày lớp niêm mạc tử cung, giúp phôi bám dễ dàng hơn.

  Sau khoảng 12-14 ngày làm sau chuyển phôi, mẹ sẽ nhận thấy một vài dấu hiệu để xem mình đã có thai hay chưa.

  Dấu hiệu mang thai sau chuyển phôi

  Có 2 loại phôi là phôi đông lạnh (phôi trữ) và phôi tươi. Phôi đông lạnh phôi được trữ lạnh sau IVF thay vì đưa vào cơ thể mẹ. Việc chuyển phôi đông lạnh sẽ được thực hiện sau khi chuyển phôi tươi thất bại.

  Dấu hiệu có thai sau chuyển phôi đông lạnh (dấu hiệu có thai sau chuyển phôi trữ) hoàn toàn giống với dấu hiệu có thai sau chuyển phôi tươi.

  Các dấu hiệu ấy bao gồm:

  Ra đốm máu

  Khi phôi thai gắn vào niêm mạc tử cung, nó có thể gây ra một số kích ứng và tổn thương các mạch máu. Điều này gây chảy máu nhẹ và người mẹ có thể nhận thấy những đốm máu ở quần lót. Thậm chí, mẹ có thể bị co thắt hoặc đau nhức. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho của thai kỳ.

  Bị lỡ kỳ kinh nguyệt

  Dù có thai do thụ tinh trong ống nghiệm hay do thụ thai tự nhiên thì việc chậm kinh là một trong những dấu hiệu sớm nhất và quan trọng nhất cho thấy người phụ nữ đang mang bầu.

  Ngực căng tức

  Ngực của mẹ có thể căng và cảm thấy đau khi mang thai. Đây là dấu hiệu sớm của thai kỳ.

  Mệt mỏi hoặc chán nản

  Thông thường, các mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán chường trong giai đoạn đầu thai kỳ. Nguyên nhân là do nồng độ hormone progesterone tăng cao. Nội tiết tố này giúp em bé lớn lên, đồng thời nó làm chậm quá trình trao đổi chất của mẹ, khiến mẹ ít năng lượng hơn. Các mẹ bầu sẽ lấy lại được mức năng lượng bình thường vào khoảng tháng thứ 4.

  Ốm nghén

  Chị em cũng có thể bị buồn nôn hoặc ốm nghén khi mang thai. Triệu chứng này thường chấm dứt ở tháng thứ ba hoặc thứ tư, nhưng có một số phụ nữ nôn suốt thai kỳ.

  Tuy nhiên, rất nhiều dấu hiệu trong số này không có nghĩa là bạn đã mang thai. Những loại thuốc mà người mẹ dùng trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệp cũng có thể gây ra những biểu hiện ấy. Chẳng hạn như progesterone (dùng trong điều trị IVF) có thể gây căng tức ngực, buồn nôn. Chỉ có làm thử thai mới chắc chắn việc bạn đã có thai hay chưa.

  Làm gì trong lúc chờ đợi

  Hãy thở chậm và sâu mỗi khi cảm thấy lo lắng. Điều này sẽ giúp mẹ bầu bình tĩnh hơn.

  Hãy làm những gì mình thích trong khi chờ đợi kết quả. Điều này có thể sẽ phân tán sự chú ý của mẹ đối với những suy nghĩ tiêu cực và khiến mẹ không còn cảm thấy lo lắng nữa. Trong thực tế, đây có thể là thời điểm hoàn hảo để làm điều mình yêu.

  Đừng nói với quá nhiều người về việc điều trị của mình. Nó rất hữu ích bởi bạn sẽ không phải nghĩ cách đáp lời họ nếu việc điều trị không thành công.

  Nếu nhận được kết quả tiêu cực, hãy nhớ rằng bạn có thể thử lại nếu muốn.

  Điều cần chú ý khi làm IVF

  Bác sĩ sẽ nói cho mẹ bầu biết mức độ được vận động khi thực hiện IVF. Tốt nhất là mẹ nên có hoạt động vừa phải, tránh tập luyện khiến nhịp tim và nhiệt độ cơ thể tăng quá nhiều.

  Nên tránh xa đồ ngọt nhân tạo và thực phẩm có chứa bột ngọt trong giai đoạn đầu thai kỳ.

  Hãy tới bệnh viện ngay nếu như mẹ bầu bị chảy máu âm đạo nhiều, bị sốt, đau bụng, cổ, vùng chậu hoặc chân,chóng mặt hay choáng váng. Đây có thể là dấu hiệu của chửa ngoài dạ con hoặc nhiễm trùng.

  Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đi Tiểu Nhiều Có Phải Mang Thai Không? Các Dấu Hiệu Mang Thai Khác
 • Dấu Hiệu Có Thai Sau Chuyển Phôi Trữ
 • Đi Tiểu Nhiều Lần Có Phải Mang Thai Không?
 • Mẹ Bầu Mới Có Thai Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Phát Triển Khoẻ Mạnh?
 • Mang Bầu Tháng Thứ 5 Có Nên Quan Hệ Không? 7 Tư Thế Quan Hệ Khi Mang Thai An Toàn
 • 4 Dấu Hiệu Dự Báo Sớm Việc Mang Thai Sau Sinh Chị Em Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • [ Chính Xác 99% ] 10 Dấu Hiệu Mang Thai Con Trai Trong 3 Tháng Đầu
 • Tổng Hợp Các Dấu Hiệu Mang Thai Con Trai Dành Cho Bà Bầu
 • Bà Bầu Khó Ngủ: 8 Bí Kíp Giúp Bầu Tận Hưởng Giấc Ngủ Đêm Trọn Vẹn
 • Ra Chất Nhầy Màu Trắng Đục Có Phải Mang Thai Không? Thắc Mắc Chung Của Nhiều Chị Em Phụ Nữ
 • Ra Chất Nhầy Màu Trắng Đục Có Phải Mang Thai Hay Không?
 • Thông qua 4 dấu hiệu mang thai sau sinh, chị em có thể xác định mình đã có tin vui.

  Có thể mang thai sau sinh trong giai đoạn cho con bú không?

  Ắt hẳn nhiều chị em thắc mắc, liệu đang cho con bú có thể mang thai không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Theo nghiên cứu, thời gian rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ cho con bú sau sinh thường trở lại sau từ 3 – 6 tháng.

  Đối với mẹ không cho con bú, điều này có thể xảy ra trong khoảng 6 – 10 tuần.

  Tuy nhiên, đây chỉ là những số liệu chung. Các chuyên gia y tế cho biết, thời điểm trứng rụng và kinh nguyệt rất khó đoán. Một số trường hợp, nó sẽ đến sớm hơn dự tính.

  Vì vậy, kể cả cho con bú hoàn toàn, khả năng tránh thai của mẹ bỉm sữa vẫn chỉ vào khoảng 98 – 99%. Nếu không sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ, bạn vẫn có khả năng mang bầu.

  Dấu hiệu mang thai sau sinh mẹ cần biết

  Đối với việc mang thai sau sinh, bạn cũng sẽ gặp những tình trạng khá giống như lần đầu. Điểm khác biệt duy nhất là bạn không thể dựa vào dấu hiệu trễ kinh. Bởi có khả năng, bạn thụ thai khi kinh nguyệt chưa trở lại.

  Cảm giác mệt mỏi là dấu hiệu mang thai sau sinh rõ rệt

  Trong lần đầu mang thai, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên đến lần thứ hai, sự mệt mỏi sẽ diễn ra nhiều và nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân bởi vì bạn vừa cho con bú, vừa nuôi bào thai phát triển.

  Bên cạnh đó, mẹ bỉm sữa còn đối mặt với những triệu chứng thai nghén khác. Nếu phát hiện có những tình trạng này, khả năng cao bạn đã mang thai sau sinh.

  Những cơn đau tức ngực diễn ra ra liên tục

  Đau tức ngực là dấu hiệu điển hình cho thấy chị em đã mang thai. Với phụ nữ sau sinh, những cơn đau tức ngực sẽ dữ dội hơn. Bạn không chỉ cảm thấy khó chịu mà còn gặp nhiều khó khăn trong việc cho con bú.

  Em bé bỏ bú là dấu hiệu cho thấy mẹ bỉm sữa mang thai

  Những phản ứng của em bé báo hiệu cho thấy mẹ bỉm sữa có khả năng mang thai lần nữa. Trong giai đoạn mang thai, cơ thể bạn sẽ tiết ra một số loại hormone làm ảnh hưởng chất lượng sữa.

  Thế nên khi phát hiện bé đột nhiên bỏ bú, bạn nên tiến hành thử thai. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã có em bé.

  Những triệu chứng thai nghén khác

  Bên cạnh những dấu hiệu kể trên, bạn có thể nhận biết việc mang thai sau sinh thông qua những triệu chứng thai nghén khác. Điển hình có thể kể đến như chán ăn, buồn nôn, đau lưng, tâm trạng thay đổi…

  Ngoài ra, những thói quen và sở thích ăn uống của bạn cũng có khả năng thay đổi.

  Những điều mẹ bầu mang thai sau sinh cần lưu ý

  Không ít chị em đang cho con bú lo lắng về việc mang thai sau sinh. Chắc chắn việc mang thai vào thời điểm này sẽ gây ra nhiều khó khăn cho bạn. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo sợ.

  Bạn hoàn toàn có thể cho con bú như bình thường. Quá trình mang thai không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, bé lớn và cả thai nhi.

  Lời khuyên dành cho bạn là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần giữ tâm trạng thoải mái và sắp xếp thời gian nghỉ ngơi để nuôi dưỡng thai nhi.

  Việc định kỳ đến gặp bác sĩ để được thăm khám là vô cùng cần thiết. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng theo dõi sức khỏe của thai nhi.

  Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quan Hệ Tình Dục Ba Tháng Cuối Thai Kỳ
 • 7 Thực Phẩm Cấm Bà Bầu Ăn Lúc Đói
 • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Ăn Những Gì?
 • Bà Bầu Có Nên Ăn Nhãn Không & Có Tốt Không?
 • Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không, Khi Nào Cần Đi Viện?
 • Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Nhận Biết Trầm Cảm Sau Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Chữa Bệnh Trĩ Sau Sinh An Toàn Tại Nhà
 • Các Bà Mẹ Nên Đối Phó Với Bệnh Trĩ Sau Sinh Như Thế Nào?
 • 5 Loại Cam Nhất Định Mẹ Sau Sinh Phải Ăn Để Đủ Chất Dinh Dưỡng
 • Bà Đẻ Có Được Uống Nước Cam Không Mà Cực Ít Mẹ Biết
 • Mẹ Cho Con Bú Có Nên Ăn Cam Hay Uống Nước Cam?
 •  

  Nguyên nhân dẫn tới trầm cảm sau sinh

  Thay đổi về nội tiết:

    Ngay sau khi sinh, một  sự thay đổi nhanh chóng nồng độ hormon trong máu, đó là sự giảm đi của nồng độ estrogen và progesterone, nồng độ hormon tuyến giáp thyroid cũng giảm, dẫn đến mệt mỏi, trầm cảm. Sự suy giảm về nồng độ hormon cùng với sự thay đổi về huyết áp, chức năng của hệ miễn dịch và những biến đổi về chuyển hoá mà bà mẹ sau sinh phải trải qua là một phần trong căn nguyên gây trầm cảm.

  Có bệnh sử bị trầm cảm: Những phụ nữ mắc chứng trầm cảm trước, trong hoặc sau khi mang thai, hay những người đang điều trị trầm cảm có nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau sinh cao hơn so với người bình thường.

  Thiếu ngủ, thiếu chất dinh dưỡng, lo lắng quá nhiều: Sau khi sinh, người mẹ phải dành nhiều thời gian chăm sóc con nên nhiều chị em phụ nữ không có thời gian chăm sóc bản thân, ngủ không đủ giấc, ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, mặc cảm tự ti vóc dáng, da dẻ… Vì vậy đây cũng là một nguyên nhân làm cho người phụ nữ dễ nảy sinh bực bội, căng thẳng.

  Mâu thuẫn gia đình: Gia đình không hạnh phúc, mâu thuẫn trong gia đình không được giải quyết triệt để trước và sau khi sinh cũng có thể gây trầm cảm cho bà mẹ. Áp lực chăm sóc con cái, do thiếu sự giúp đỡ của người than, hoặc do áp lực về giới tính đứa trẻ cũng làm nhiều phụ nữ rơi vào tình trạng căng thẳng kéo dài. Đặc biệt, bạo hành gia đình khiến tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 5 lần so với phụ nữ khác.

  Yếu tố cảm xúc: Mang thai không theo kế hoạch hay ngoài ý muốn có thể làm ảnh hưởng đến cảm xúc của người mẹ trong thai kỳ. Ngay cả khi mang thai đúng theo kế hoạch, một số mẹ bầu vẫn cần một khoảng thời gian dài để thích nghi với việc sẽ có em bé. Ngoài ra, khi bé có vấn đề về sức khỏe hoặc phải điều trị dài ngày trong bệnh viện, người mẹ có thể trải qua những cảm xúc như buồn, giận, có lỗi. Đây là những cảm xúc làm ảnh hưởng đến tự tin và gây áp lực lên người mẹ.

  Mệt mỏi: Rất nhiều phụ nữ cảm thấy vô cùng mệt mỏi sau khi sinh, họ phải mất hàng tuần trời để sức khỏe và năng lượng hồi phục trở lại. Ở những sản phụ sinh con theo phương pháp mổ lấy thai, thời gian hồi phục có thể còn dài hơn.

  Dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh

  Phụ nữ bị trầm cảm sau sinh thường có các biểu hiện sau:

  – Tâm trạng cảm thấy buồn, thậm chí không biết lý do vì sao buồn, vô vọng, trống rỗng, hay thấy quá tải về mọi thứ xung quanh.

  – Khóc thường xuyên, khóc nhiều hơn bình thường, thậm chí không biết lý do vì sao lại khóc.

  – Luôn cảm thấy lo sợ, sợ hãi.

  – Buồn phiền, cáu kỉnh, bồn chồn.

  – Rơi vào trạng thái mất ngủ, không thể yên tâm ngủ say, hoặc ngủ quá nhiều.

  – Khó khăn khi tập trung, mất tập trung, khó đưa ra các quyết định.

  – Giận dữ, mất kiểm soát.

  – Không quan tâm đến bản thân, thấy không còn các sở thích như ngày xưa.

  – Đau đớn về cả thể chất và tinh thần, nhức đầu, đau dạ dày, đau cơ, mệt mỏi.

  – Ăn quá ít, không muốn ăn, có trường hợp lại ăn rất nhiều.

  – Ngại tiếp xúc với người khác, xa lánh người thân, bạn bè, thậm chí không muốn gần gũi với con.

  – Không tin tưởng khả năng có thể che chở, bảo vệ và nuôi dưỡng cho con.

  – Xuất hiện các ý nghĩ làm hại bản thân và con./.

  Nhật Anh (t/h)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹ Bỉm Nào Rụng Tóc Sau Sinh Nhất Định Phải Xem Bài Viết Này
 • Rụng Tóc Sau Sinh: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Khổ Sở Vì Mẩn Ngứa Sau Sinh – Giải Pháp Nào Cho Bạn?
 • Mẹ Sau Sinh Bị Nổi Mẩn Ngứa Có Nguy Hiểm Không? Phải Làm Thế Nào?
 • Phụ Nữ Sau Sinh Bị Ho Kéo Dài, Phải Làm Sao?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Sau 1 Tuần Iui

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Bị Đau Đầu Phải Làm Thế Nào?
 • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Tốt Cho Sức Khoẻ Của Mẹ Và Thai Nhi
 • Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai Có Sao Không?
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Thai Nhi
 • Thai Nhi 34 Tuần Nặng Bao Nhiêu, Gò Nhiều Có Phải Sắp Sinh?
 • Chào mừng các mẹ sang nhà mới nào. Nhà này mình đã đặt phong thủy đàng hoàng rồi thế nên sẽ rất may mắn. Nhất định sẽ có rất nhiều tin vui đấy.

  Link tầng 1: Dấu hiệu có thai sau 1 tuần iui – Phần 1

  Mình đã xây nhà mới và đặt phong thủy đàng hoàng rồi, các mẹ ơi, sang nhà mới thôi Dấu hiệu mang thai sau 1 tuần iui – P2. ủn mông các mẹ nào

  Hi vong nha moi mang lai may man cho e va cac me khac. Sang nha moi ai lam la cung 2v het

  Gởi từ ứng dụng Webtretho trên iPhone

  Cảm ơn c. Tháng này e sẽ làm tiếp. Niêm mạc e dày rùi chị ạ. Còn fai hạn chế nó dày ý. Hic

  Gởi từ ứng dụng Webtretho trên iPhone

  E đã 2 lần rồi và tạch cả 2,nghe tin vui mà cũng vui lây,e chuẩn bị lần 3 rồi.nếu ko đc nữa thì tết này vi vu hà nội cho khoẻ thôi!

  Em hnay ngày thứ 8 sau IUI rùi, sốt ruột quá, không biết hnao thử đc

  .hôm qua chồng mót quá làm 1 cái, trưa nay bị ra tí máu rồi thôi, k bít có sao k. huhu.còn chị nào đang chờ test giống em k? buôn bán cho sốt ruột nào

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Có Thai Chuẩn Nhất Cho Các Mẹ Mang Thai Bằng Phương Pháp Iui
 • Bà Bầu Ăn Gì Để Con Trắng Hồng Tự Nhiên?
 • Bà Bầu Ăn Bột Yến Mạch Có Tốt Không?
 • Thai 37 Tuần Mổ Được Chưa? Mẹ Bầu Cần Hết Sức Cẩn Trọng Khi Có Ý Định Mổ Bắt Thai Sớm
 • 14 Điềm Báo Nằm Mơ Thấy Có Bầu, Nằm Mơ Thấy Mang Thai Con Trai, Con Gái Là Điềm Gì, Đánh Con Gì [Chiêm Tinh Học]
 • Tại Sao Dấu Hiệu Mang Thai Sau Sinh Mổ Lại Là 1 Điều Quan Trọng?

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Tiên Như Thế Nào ?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Lần 2 Khác Lần Đầu Như Thế Nào?
 • 10 Dấu Hiệu Mang Thai Lần Đầu Chuyên Gia Kiểm Chứng
 • 35 Dấu Hiệu Mang Thai Lần Đầu Chính Xác Nhất
 • Dấu Hiệu Mang Thai Lần Đầu Tiên Nhất Định Các Mẹ Phải Chú Ý
 • Nhờ thế, chị em dễ dàng có được thai kỳ khỏe mạnh, tránh xa những ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và bé

  Vì sao cận thận trọng khi mang thai nếu đã sinh mổ ở lần trước đó?

  Không phải ngẫu nhiên các bác sĩ khuyến cáo mẹ sinh mổ cần ít nhất 2 năm mới được mang thai ở lần tiếp theo. Sở dĩ có điều này là vì:

  Chỉ sau khoảng 7-10 ngày, phía bên ngoài vết rạch bụng để lấy con trên cơ thể mẹ đã có dấu hiệu liền lại. Thế nhưng phần phía bên trong tử cung lại cần nhiều thời gian hơn mức đó gấp nhiều lần.

  Việc bác sĩ yêu cầu mẹ sinh mổ ít nhất cần 2 năm sau mới tiếp tục mang thai là để vết thương ở tử cung kịp liền sẹo, tránh hiện tượng bục rách gây ra hiện tượng nứt vết mổ gây nguy hiểm tới tính mạng.

  Việc mổ lấy thai khiến mẹ mất máu không hề nhỏ. Bạn cũng mất sức và yếu hẳn đi sau quá trình sinh mổ. Nhiều trường hợp thực tế cho thấy mẹ sinh mổ đau lâu hơn hẳn, khó lấy lại được sức khỏe như trước đó so với phụ nữ sinh thường.

  Do đó, việc mang thai quá sớm sẽ làm cơ thể bạn “quá tải”. Khi chưa sẵn sàng về thể chất, thai nhi và cả mẹ sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình mang thai. Bé cũng dễ còi xương, chậm lớn hoặc kém phát triển trí não. Đồng thời, mẹ còn dễ đối mặt với nguy cơ bị tiền sản giật, kiệt sức nữa đấy!

  Đặc biệt, mang thai quá sớm còn khiến lượng sữa không đủ và chất lượng giảm hẳn. Do đó, đứa con hiện tại của bạn có thể đối mặt với hiện tượng thiếu chất. Mẹ còn dễ bị stress, mệt mỏi, căng thẳng, trầm cảm,…vì vừa phải chăm sóc con ở bên ngoài, vừa phải nuôi con.

  Khi vết mổ bên trong chưa kịp lành nhưng bạn đã có bầu còn khiến mẹ dễ đối mặt với nguy cơ rau tiền đạo, rau bám thấp. Việc đẻ mổ nhiều lần còn làm tăng nguy cơ rau cài răng lược hoặc làm chảy máu nặng sau sinh.

  Chưa kể tới có trường hợp còn xuất hiện dấu hiệu thai bám vào vết mổ cũ làm bạn phải bỏ thai. Ngoài ra, nếu để rau bám sâu vào cơ tử cung tại vết sẹo cũ ở lần mổ trước, gai sau sẽ ăn sâu vào cơ tử cung và xuyên thủng phần này gây chảy máu, dẫn tới tử vong.

  Chưa dừng lại ở đó, có em bé quá sớm sau khi mổ đẻ cũng làm trẻ dễ sinh non tháng, thiếu máu, tử vong sau sinh cao hơn nhiều so với các mẹ sinh thường hoặc đẻ mổ sau ít nhất 2 năm.

  Tất cả những điều này đều gây ra nguy hiểm lớn đối với cả mẹ và bé, khiến chúng ta lo lắng và tốn kém không ít tiền bạc. Do đó, mời bạn cùng đến với phần tiếp theo để nhận rõ dấu hiệu mang thai sau sinh mổ nhằm sớm phát hiện kịp thời để xử trí thông minh hơn.

  Những dấu hiệu mang thai sau sinh mổ mẹ cần biết

  Những dấu hiệu mang thai sau sinh mổ sau đây rất quan trọng. Nếu thấy hiện tượng này xuất hiện dày đặc và rõ rệt, bạn nên sớm đi khám cũng như dùng que thử để có kết quả chính xác:

  Đau bụng dưới và cảm thấy tức bụng là dấu hiệu mang thai sau sinh mổ rất rõ ràng. Vì thế, nếu thấy hiện tượng này thường xuyên xuất hiện thì bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

  Thân nhiệt tăng cao hơn bình thường là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang kích hoạt các hormone thai kỳ để chuẩn bị cho đứa bé tiếp theo chào đời.

  Kèm theo đó, bạn còn cảm thấy mệt mỏi, tâm trạng thay đổi thất thường và rất dễ cáu gắt nữa đấy!

  Sự xuất hiện của hormone Estrogen sẽ thay đổi chức năng của bầu ngực. Những điều này chuẩn bị cho việc tiết sữa sau này. Vì thế, bạn còn dễ cảm thấy bị đau và căng ngực cũng như đầu ti có dấu hiệu thâm xỉn đi rõ ràng.

  Kèm theo đó, bạn còn cảm thấy buồn nôn vào buổi sáng cũng như thường xuyên nôn khan. Chúng ta cũng dễ cảm thấy chán ăn hoặc thèm ăn thứ gì đó đến mức khó hiểu.

  Ngoài ra, bạn đừng quên theo dõi các bài viết khác trên chuyên trang để có được những kinh nghiệm hay hơn nữa giúp bản thân có được thai kỳ khỏe mạnh, suôn sẻ đúng như mong đợi!

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Sau 2 Tuần Ít Người Biết
 • Nhận Biết 9 Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Mà Không Cần Tới Que Thử Thai
 • 10 Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất Không Cần Que Thử
 • Những Dấu Hiệu Mang Thai Khỏe Mạnh Mẹ Bầu Cần Chú Ý
 • Dấu Hiệu Có Thai Sau 1 Ngày Quan Hệ
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100