Top 8 # Dấu Hiệu Mang Thai Sau Chuyển Phôi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

Dấu Hiệu Có Thai Sau Chuyển Phôi Trữ

Dấu hiệu có thai sau chuyển phôi trữ

Hôm nay chuyên gia của sức khỏe vàng sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về dấu hiệu có thai sau chuyển phôi với hy vọng người phụ nữ mang thai và gia đình cẩn trọng bảo vệ sự an toàn và phát triển không ngừng của thai nhi trong thời gian tới. Bởi vì, người phụ nữ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm phải khó khăn lắm mới có thể có thai nên không thể vì sơ ý không biết mà làm điều có hại cho thai nhi dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Nhận biết dấu hiệu có thai sau chuyển phôi

Thụ tinh trong ống nghiệm được hiểu là tình trạng tinh trùng và trứng được gặp nhau, thụ tinh ở trong môi trường ống nghiệm, tạo thành phôi thai. Sau khi thấy phôi thai phát triển ổn định, tốt, bác sĩ sẽ từ từ đưa vào tử cung của người phụ nữ để làm tổ và phát triển như bình thường (gọi là chuyển phôi trữ).

Sau khi chuyển phôi trữ, nếu phôi thai phát triển tốt với sự hình thành từ từ của một thai nhi thì sẽ có sự xuất hiện của các dấu hiệu có thai sau chuyển phôi trữ giống như dấu hiệu có thai thông thường. Và ngược lại, sau khi chuyển phôi trữ, phôi thai có thể không làm tổ được, bị chết và đẩy ra ngoài nên sẽ không có thai, không sự xuất hiện bất cứ dấu hiệu có thai nào.

Một số dấu hiệu có thai điển hình sau khi chuyển phôi trữ thành công, thông thường sẽ xuất hiện sau khoảng từ 8 – 12 ngày, đó là: đau nhói ở vùng bụng; cảm giác căng tức ngực; thân nhiệt tăng, cảm giác nóng trong người; cơ thể mệt mỏi…

Đau nhói ở vùng bụng

Tại sao người phụ nữ lại có dấu hiệu đau nhói ở vùng bụng khi chuyển phôi trữ thành công? Chuyên gia cho biết, sau khi chuyển phôi trữ thành công, phôi thai sẽ cắm sâu vào tử cung để làm tổ nên sẽ gây ra cảm giác đau nhói và nặng bụng, cảm giác đau này không quá dữ dội nên không cần quá lo lắng.

Cảm giác căng tức ngực

Giống như có thai thông thường, có thai sau khi chuyển phôi trữ thành công cũng vậy, người phụ nữ sẽ cảm thấy căng tức hai bên ngực, và thấy ngực càng ngày càng to dần lên theo sự gia tăng kích thước của thai nhi. Nếu người phụ nữ quan sát kỹ còn có thể thấy hai bên ngực to không đồng đều, có thể là bên trái to hơn bên phải hoặc ngược lại bên phải to hơn bên trái. Ông cha ta đã dùng kinh nghiệm này để nhận biết dấu hiệu có thai con trai hay con gái đấy.

Thân nhiệt tăng, cảm giác nóng trong người

Tăng thân nhiệt hơn so với bình thường vào thời điểm mang thai là hiện tượng vô cùng bình thường, hiển nhiên, gặp ở hầu hết phụ nữ mang thai, có thể là một trong các dấu hiệu có thai sau khi chuyển phôi điển hình. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do: sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể để phục vụ quá trình nuôi dưỡng thai nhi; và sự thay đổi nồng độ hóc môn thời kỳ mang thai.

Cơ thể mệt mỏi

Phụ nữ mang thai sau khi chuyển phôi trữ thành công cũng giống như phụ nữ mang thai thông thường đều có thể cảm thấy cơ thể mệt mỏi, do cơ thể phải hoạt động mạnh mẽ tăng cường hơn rất nhiều so với lúc chưa mang thai để chào đón thai nhi nên mệt mỏi là điều hiển nhiên.

Lưu ý: Thụ tinh trong ống nghiệm được coi là giải pháp mang thai cuối cùng có thể áp dụng nên cần hết sức cẩn trọng. Để có một cơ thể khỏe mạnh nuôi dưỡng tốt cho thai nhi, người phụ nữ cần chú ý ăn uống đầy đủ dinh dưỡng (nhất là những thực phẩm giàu chất sắt, canxi, vitamin… cần thiết cho bà bầu), ăn những thực phẩm lành tính, tránh xa chất kích thích, môi trường gây hại, thăm khám bác sĩ định kỳ…

Các bạn có những thắc mắc liên quan tới dấu hiệu có thai sau chuyển phôi hoặc gặp phải vấn đề sức khỏe cần sự tư vấn, trợ giúp của chuyên gia sức khỏe vàng hãy liên hệ để được tư vấn miễn phí

# 1Dấu Hiệu Mang Thai Sau Chuyển Phôi

08/10/2018 21.335 lượt xem

Chuyển phôi trong IVF là gì?

IVF là phương pháp hữu ích cho những trường hợp mẹ tuổi đã cao, khó có con, ống dẫn trứng của mẹ gặp vấn đề, chất lượng tinh trùng của bố thấp.

Trong quá trình thụ tinh ống nghiệm, bác sĩ lấy trứng ra từ cơ thể mẹ và thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Trứng được thụ tinh (phôi) sau đó được chuyển vào tử cung của mẹ. Tại đây, phôi sẽ bám vào niêm mạc tử cung và có thể phát triển tiếp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, quá trình này không thành công, phôi không bám vào được tử cung.

Khi phôi được chuyển vào tử cung của người phụ nữ, bác sĩ sẽ tiêm hoặc cho uống progesterone trong vòng 8-10 ngày. Hormone này thường được buồng trứng tạo ra để làm dày lớp niêm mạc tử cung, giúp phôi bám dễ dàng hơn.

Sau khoảng 12-14 ngày làm sau chuyển phôi, mẹ sẽ nhận thấy một vài dấu hiệu để xem mình đã có thai hay chưa.

Dấu hiệu mang thai sau chuyển phôi

Có 2 loại phôi là phôi đông lạnh (phôi trữ) và phôi tươi. Phôi đông lạnh phôi được trữ lạnh sau IVF thay vì đưa vào cơ thể mẹ. Việc chuyển phôi đông lạnh sẽ được thực hiện sau khi chuyển phôi tươi thất bại.

Dấu hiệu có thai sau chuyển phôi đông lạnh (dấu hiệu có thai sau chuyển phôi trữ) hoàn toàn giống với dấu hiệu có thai sau chuyển phôi tươi.

Các dấu hiệu ấy bao gồm:

Ra đốm máu

Khi phôi thai gắn vào niêm mạc tử cung, nó có thể gây ra một số kích ứng và tổn thương các mạch máu. Điều này gây chảy máu nhẹ và người mẹ có thể nhận thấy những đốm máu ở quần lót. Thậm chí, mẹ có thể bị co thắt hoặc đau nhức. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho của thai kỳ.

Bị lỡ kỳ kinh nguyệt

Dù có thai do thụ tinh trong ống nghiệm hay do thụ thai tự nhiên thì việc chậm kinh là một trong những dấu hiệu sớm nhất và quan trọng nhất cho thấy người phụ nữ đang mang bầu.

Ngực căng tức

Ngực của mẹ có thể căng và cảm thấy đau khi mang thai. Đây là dấu hiệu sớm của thai kỳ.

Mệt mỏi hoặc chán nản

Thông thường, các mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán chường trong giai đoạn đầu thai kỳ. Nguyên nhân là do nồng độ hormone progesterone tăng cao. Nội tiết tố này giúp em bé lớn lên, đồng thời nó làm chậm quá trình trao đổi chất của mẹ, khiến mẹ ít năng lượng hơn. Các mẹ bầu sẽ lấy lại được mức năng lượng bình thường vào khoảng tháng thứ 4.

Ốm nghén

Chị em cũng có thể bị buồn nôn hoặc ốm nghén khi mang thai. Triệu chứng này thường chấm dứt ở tháng thứ ba hoặc thứ tư, nhưng có một số phụ nữ nôn suốt thai kỳ.

Tuy nhiên, rất nhiều dấu hiệu trong số này không có nghĩa là bạn đã mang thai. Những loại thuốc mà người mẹ dùng trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệp cũng có thể gây ra những biểu hiện ấy. Chẳng hạn như progesterone (dùng trong điều trị IVF) có thể gây căng tức ngực, buồn nôn. Chỉ có làm thử thai mới chắc chắn việc bạn đã có thai hay chưa.

Làm gì trong lúc chờ đợi

Hai tuần chờ kết quả của cuộc điều trị có thể khiến mẹ bầu rất căng thẳng. Người mẹ có thể trải qua hàng loạt cảm xúc, từ lo lắng, sợ hãi cho tới hy vọng, dự đoán. Dưới đây là một số mẹo có thể hữu ích trong thời gian này:

Hãy thở chậm và sâu mỗi khi cảm thấy lo lắng. Điều này sẽ giúp mẹ bầu bình tĩnh hơn.

Hãy làm những gì mình thích trong khi chờ đợi kết quả. Điều này có thể sẽ phân tán sự chú ý của mẹ đối với những suy nghĩ tiêu cực và khiến mẹ không còn cảm thấy lo lắng nữa. Trong thực tế, đây có thể là thời điểm hoàn hảo để làm điều mình yêu.

Đừng nói với quá nhiều người về việc điều trị của mình. Nó rất hữu ích bởi bạn sẽ không phải nghĩ cách đáp lời họ nếu việc điều trị không thành công.

Trò chuyện với chồng và thảo luận xem hai bạn sẽ làm gì nếu như điều trị thất bại, chẳng hạn như cả hai sẽ ra ngoài xem một bộ phim hoặc bạn muốn ở một mình một khoảng thời gian.

Nếu nhận được kết quả tiêu cực, hãy nhớ rằng bạn có thể thử lại nếu muốn.

Điều cần chú ý khi làm IVF

Dưới đây là một số điều mẹ bầu nên thận trọng khi chờ đợi kết quả chuyển phôi

Bác sĩ sẽ nói cho mẹ bầu biết mức độ được vận động khi thực hiện IVF. Tốt nhất là mẹ nên có hoạt động vừa phải, tránh tập luyện khiến nhịp tim và nhiệt độ cơ thể tăng quá nhiều.

Nên tránh xa đồ ngọt nhân tạo và thực phẩm có chứa bột ngọt trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Hãy tới bệnh viện ngay nếu như mẹ bầu bị chảy máu âm đạo nhiều, bị sốt, đau bụng, cổ, vùng chậu hoặc chân,chóng mặt hay choáng váng. Đây có thể là dấu hiệu của chửa ngoài dạ con hoặc nhiễm trùng.

Hiện nay, bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đang áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IUI trong điều trị vô sinh hiếm muộn. Đây là phương pháp hữu hiệu giúp các cặp vợ chồng sinh con bình thường trong trường hợp người chồng bị yếu sinh lý, tinh trùng yếu, rối loạn chức năng sinh dục,…hoặc người vợ bị dị dạng, khuyết tật các bộ phận như cổ tử cung, vòi trứng,… Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp điều trị vô sinh, hãy đến để được tư vấn nhé!

Xem thêm

>> Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

> Mang thai tháng đầu đau bụng dưới có nguy hiểm không?

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Top Dấu Hiệu Có Thai Sau Chuyển Phôi 8

Chuyển phôi khoảng từ 8 – 14 ngày mẹ bầu sẽ thấy những dấu hiệu như: đau bụng dưới, thân nhiệt tăng, đau tức ngực,… để biết chính xác có đậu thai hay không bạn nên dùng que thử hoặc tới bệnh viện xét nghiệm máu. Nếu chuyển phôi thất bại bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục bên dưới. Bảng giá thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Từ DũDấu hiệu thai đã vào…

Chuyển phôi khoảng từ 8 – 14 ngày mẹ bầu sẽ thấy những dấu hiệu như: đau bụng dưới, thân nhiệt tăng, đau tức ngực,… để biết chính xác có đậu thai hay không bạn nên dùng que thử hoặc tới bệnh viện xét nghiệm máu. Nếu chuyển phôi thất bại bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục bên dưới.

Bảng giá thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Từ Dũ

Dấu hiệu thai đã vào tử cung dễ nhận biết sau 9 ngày quan hệ

Chuyển phôi là một bước nằm trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm hay kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Sau khi trứng thụ tinh tạo thành phôi thai được khoảng 48 giờ sẽ được bác sĩ đưa vào tử cung của người mẹ để phôi thai bắt đầu làm tổ.

Trong mỗi lần chuyển phôi, bác sĩ sẽ đưa khoảng 2 – 3 phôi thai để tăng khả năng thụ thai thành công và kiểm soát số lượng thai nhi phát triển.

Để mọi việc diễn ra thuận lợi, chuyển phôi thường được tiến hành sau khi người mẹ rụng trứng từ 2 – 3 ngày hoặc đã được tiêm hormone ức chế khả năng rụng trứng tự nhiên. Mục đích là để lớp nội mạc tử cung trở nên dày hơn giúp phôi thai làm tổ dễ dàng hơn.

Sau khi chuyển phôi, phôi thai sẽ di chuyển quanh tử cung để tìm chỗ làm tổ. Trong quá trình di chuyển, nó sẽ tiếp tục phân chia các tế bào. Nếu phôi thai phát triển bình thường và ổn định tại tử cung thì khả năng cao là bạn đã thụ thai thành công.

Mẹ bị đau bụng dưới

Quá trình cấy phôi và làm tổ trong tử cung sẽ khiến bạn cảm thấy đau nhâm nhẩm bụng dưới. Song song với đó là cảm giác nặng bụng mỗi khi di chuyển. Trong khoảng thời gian này, bạn nên hạn chế đi lại, lên xuống cầu thang để phôi thai có thể bám chắc vào tử cung.

Thân nhiệt bà bầu tăng cao

Trước khi chuyển phôi, người mẹ sẽ được tiêm hormone progesterone vào cơ thể để thay cho lượng hormone tiết ra lúc có thai tự nhiên. Lượng hormone này xuất hiện khiến thân nhiệt cơ thể tăng cao hơn so với lúc bình thường. Một vài người mẹ còn cảm thấy nóng trong người.

Mẹ bầu xuất hiện các dấu hiệu mệt mỏi

Dù là thụ thai tự nhiên hay thụ thai trong ống nghiệm thì hormone progesterone sẽ như một “bưu tá” đưa tin tới các cơ quan trong cơ thể về sự “có mặt” của phôi thai.

Điều này khiến cho cơ thể liên tục hoạt động nhằm cung cấp dưỡng chất và oxy cho phôi thai phát triển. Sự vận động không ngừng này làm cho người mẹ cảm thấy mệt mỏi.

Đau tức ngực

Hormone sau khi tiêm vào sẽ tác động trực tiếp lên vùng ngực khiến người mẹ cảm thấy đau tức ngực. Đó có thể là cảm giác nặng nề và đau khi chạm vào hai bầu ngực.

Trong quá trình di chuyển để tìm nơi làm tổ, phôi thai có thể gây ra vài tổn thương cho lớp niêm mạc tử cung làm máu ra ở âm đạo. Bạn sẽ thấy một vài giọt máu màu nhạt xuất hiện trong khoảng 1 – 2 ngày.

Những dấu hiệu có thai sau khi chuyển phôi xuất hiện trong bao lâu?

Thông thường những dấu hiệu này sẽ xuất hiện trong khoảng từ 8 – 14 ngày sau khi chuyển phôi.

Tuy nhiên, tùy từng cơ địa nên sau 14 ngày bạn nên tới bệnh viện xét nghiệm máu để biết chính xác có thai hay không. Trước đó bạn cũng có thể mua que thử thai về thử, tuy nhiên do tác động của lượng hormone tiêm vào cơ thể nên kết quả có thể bị ảnh hưởng.

Dấu hiệu chuyển phôi thất bại

Biểu hiện chuyển phôi thất bại dễ thấy nhất là chảy nhiều máu vào ngay ngày thứ 2 – 3 sau chuyển phôi. Nhiều bà mẹ thường bị nhầm lẫn với dấu hiệu mang thai sớm (xuất hiện những giọt máu hồng ở quần lót) do đó không chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân.

Máu nhiều báo hiệu việc phôi thai không bám vào thành nội mạc tử cung (có thể là không phù hợp để bám) nên nhanh chóng bị tuột ra, tạo thành những cục máu nhỏ đỏ thẫm hoặc máu loãng (là phôi thai).

Cũng có một số bà mẹ có phôi tương thích với nội mạc tử cung, nhưng do chế độ ngủ nghỉ, dinh dưỡng không hợp lý khiến lớp nội mạc tử cung không đủ dày, môi trường không tốt thì đến khoảng ngày thứ 10, phôi sẽ bị đẩy ra khiến mẹ bầu bị chảy nhiều máu hơn.

Ngoài ra, từ ngày thứ 7 – 10, mẹ đã có thể mua que thử thai về thử với nước tiểu. Nếu như đã đảm bảo tiến hành đúng quy trình nhưng que thử vẫn chỉ báo 1 vạch, chứng tỏ bạn đã bị chuyển phôi thất bại.

Nguyên nhân chuyển phôi thất bại là gì?

Chuyển phôi thất bại phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó quan trọng hơn cả là độ tuổi, chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng, chất lượng phôi, chế độ dinh dưỡng…

Truy tìm ra nguyên nhân nhưng độ tuổi, chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng… rất khó để khắc phục. Cách duy nhất có hiệu quả lúc này chính là thay đổi chế độ dinh dưỡng trước và sau khi chuyển phôi để mang tin vui đến với cả nhà.

Lời khuyên cho người muốn thực hiện chuyển phôi

Để chuẩn bị cho quá trình chuyển phôi thành công, các mẹ nên dành từ 30 – 60 phút tập yoga hoặc đi bộ nhẹ nhàng. Vừa để tạo tâm lý thoải mái vừa giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các bệnh cảm cúm, sốt, ho…

Trước và đặc biệt là sau khi chuyển phôi, chị em đều không được ăn những món khó tiêu sẽ dễ gây táo bón hoặc tiêu chảy. Điều này khiến cho phôi thai bị tác Động rất lớn. Nặng nhất là phôi không thể bám và nội mạc tử cung, hoặc bám nhưng chưa chắc chắn sẽ khiến phôi bị tuột ra ngoài.

Tránh xa thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng… các chất kích thích như rượu bia, ma túy, cafe, thuốc lá… Những thành phần này khiến cơ thể phải mất rất nhiều thời gian để đào thải ra ngoài, làm cho tử cung bị co bóp, ảnh hưởng đến quá trình chuyển phôi.

Sau chuyển phôi, không nên uống nước dừa tươi, đu đủ, rau ngót dễ dẫn đến tuột phôi thai khi nó đang trong giai đoạn phân chia tế bào dẫn đến sảy thai.

dấu hiệu sau 5 ngày chuyển phôi

sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que

sau chuyển phôi 7 ngày

dấu hiệu chuyển phôi thất bại

sau chuyển phôi bao lâu thì phôi làm tổ

Dấu Hiệu Có Thai Sau Chuyển Phôi Thụ Tinh Ống Nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Tên khoa học của phương pháp này gọi là In vitro fertilisation (viết tắt là IVF). Đây là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn cho các cặp vợ chồng mắc phải các bệnh như bị tắc nghẽn ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, tinh trùng ít, yếu hoặc dị dạng, tinh dịch không có tinh trùng, hiếm muộn không rõ nguyên nhân, người xin trứng hoặc xin tinh trùng đã thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) nhiều lần đều thất bại.

Tìm hiểu về Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là gì ?

Chuyển phôi là bước tiếp theo của quy trình thụ tinh ống nghiệm (). Thông thường, chuyển phôi sẽ được thực hiện 48 giờ sau khi trứng và tinh trùng được thụ tinh tuy nhiên hiện nay bác sĩ cũng có thể trữ phôi đông lạnh và chuyển sau nếu bệnh nhân yêu cầu.

Đối với bệnh nhân rụng trứng tự nhiên sẽ thực hiện chuyển phôi sau thời điểm rụng trứng 2-3 ngày, phụ thuộc vào tuổi phôi lúc bắt đầu đông lạnh.

Đối với chuyển phôi đông lạnh có lên kế hoạch trước, bạn sẽ được dùng estrogen để ức chế quá trình rụng trứng tự nhiên.

Cách này giúp tăng độ dày cho lớp nội mạc trong tử cung nơi phôi sẽ làm tổ.

Progesterone bơm âm đạo cũng được dùng để hỗ trợ lớp nội mạc này.

Bạn sẽ được dùng các loại hormone này trong khoảng 2 tuần trước khi chuyển phôi. Dùng progesterone được 4-5 ngày sẽ thực hiện quy trình chuyển phôi.

Những dấu hiệu mang thai sau chuyển phôi

Thông thường, sau khi chuyển phôi tươi hoặc phôi trữ được thụ tinh ống nghiệm khoảng 14 ngày, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu đo nồng độ hormone beta hCG (thường gọi tắt là đo beta) để xem phôi có làm tổ thành công hay không.

Bụng dưới có cảm giác đau nhói, nặng bụng

Sau khi chuyển phôi, phôi thai sẽ di chuyển xuống tử cung để làm tổ. Trong quá trình di chuyển, nó tiếp tục phân chia các tế bào. Một số trường hợp, phôi thai làm tổ trong tử cung sẽ khiến bạn thấy bụng dưới nặng và đau nhẹ âm ỉ. Đây là một trong những dấu hiệu có thai sau chuyển phôi điển hình nhất. Trong thời gian này, bạn nên hạn chế đi lại, lên xuống cầu thang hay quan hệ vợ chồng để phôi thai có thể bám chắc vào tử cung.

Thân nhiệt tăng lên sau khi trứng đã làm tổ thành công là dấu hiệu có thai sau chuyển phôi gặp ở hầu hết phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể để phục vụ quá trình nuôi dưỡng thai nhi và sự thay đổi nồng độ hóc môn thời kỳ mang thai.

Ra huyết trắng hoặc xuất huyết âm đạo

Lượng hormone cao hơn mức bình thường cũng khiến bạn gặp rắc rối vì âm đạo luôn ẩm ướt, khó chịu trong vài ngày đầu. Sau đó, trong quá trình di chuyển để làm tổ, phôi thai có thể gây ra vài tổn thương cho lớp niêm mạc tử cung làm máu ra ở âm đạo. Bạn sẽ thấy một vài giọt máu màu nhạt xuất hiện trong khoảng 1 – 2 ngày đầu.

Để biết thêm thông tin về chương trình xin vui lòng liên hệ:

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn