Co Thắt Tử Cung Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?

--- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Đau Tức Bụng Trên Có Đáng Lo Ngại?
 • Mang Thai Bị Đau Tức Cửa Mình Nguyên Nhân Và Cách Giảm Bớt?
 • Bà Đẻ Có Bầu Có Bị Đau Đầu Tức Lưng Gì Không? Phải Làm Sao?
 • Bà Bầu Bị Đau Lưng Bên Phải
 • Đau Xương Ức Khi Mang Thai Là Dấu Hiệu Của Căn Bệnh Nguy Hiểm
 • Co thắt tử cung xuất hiện trong quá trình mang thai đặc biệt là những tháng cuối có thể là những biểu hiện bất thường gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mẹ và bé.

  Co thắt tử cung khi mang thai là gì?

  Co thắt tử cung hay co bóp tử cung là hiện tượng các dây chằng tử cung bị kéo căng dẫn đến co thắt. Co thắt ở những tháng đầu tiên thường không kéo dài và không gây đau đớn. Co thắt ở những tháng cuối có thể là dấu hiệu mẹ chuyển dạ sắp sinh.

  Co thắt tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

  Co thắt khi mang thai được hiểu là khi thai nhi lớn lên, dây chằng ở tử cung bị kéo căng ra khiến các cơn co thắt xuất hiện.

  – Các cơn co thắt ở những tháng đầu tiên, thường là 3 tháng đầu là khá bình thường, chúng không kéo dài và không gây đau. Những cơn co thắt như vậy là không nguy hiểm.

  Các cơn co thắt xuất hiện riêng lẻ khi bước sang tháng thứ 5. Cơn co thắt khiến tử cung như cuộn tròn lại và da cơ bụng co lại trong vòng ít giây rồi trở lại bình thường. Thời gian của mỗi cơn co thắt chỉ kéo dài từ 10 – 15s hoặc kéo dài khoảng 1 phút, không gây đau đớn gì thì đó là hiện tượng bình thường không đáng ngại.

  Tuy nhiên, các cơn co thắt ở tháng đầu kèm theo các biểu hiện đau bụng, ra máu thì đó lại là những dấu hiệu nguy hiểm mẹ bầu cần phải đi gặp bác sĩ ngay.

  – Các cơn co thắt ở tháng cuối được xem là dấu hiệu chuyển dạ. Khi chuyển dạ, phần cổ tử cung sẽ mở rộng ra, đồng thời các cơ ở tử cung bắt đầu co thắt (xuất hiện các cơn gò tử cung), phần bụng của mẹ bầu trở nên cứng lại mỗi khi cơn co thắt xuất hiện, giữa các cơn co thắt tử cung giãn nở và trở nên mềm mại hơn.

  Co thắt ở những tháng cuối của thai nhi nếu kèm theo những cơn đau đau dữ dội hay ra máu thì mẹ cũng nên lập tức gặp bác sĩ ngay.

  Các cơn co thắt tử cung có lợi ích gì?

  Tử cung của phụ nữ là một dạng cơ, có thể co giãn hoặc thu nhỏ lại. Việc mang thai tử cung co bóp không phải là bất lợi tới thai nhi. Các cơn co thắt thường xuyên diễn ra, không đau. Tác dụng của các cơn co thắt là cơ sẽ giúp cho thai nhi đứng thẳng theo chiều dọc, đầu chúc xuống phía dưới. Các cơn co thắt cũng giống như giúp cho thai nhi vận động, thích nghi với sự vận động.

  Thai nhi càng lớn thì tử cung cũng giãn nở to theo. Đến khi thai nhi đủ tháng để sinh các cơn co thắt sẽ giúp cho quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh hơn, giúp đẩy thai nhi ra ngoài (gọi là sinh nở).

  Các cơn co thắt ở tử cung xảy ra khi nào?

  Các cơn co thắt xuất hiện ở mỗi người có sự khác nhau. Có những mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai cảm nhận ít hơn các cơn co thắt, chỉ vài lần một ngày. Nhưng cũng có những mẹ bầu lại cảm nhận được vài chục lần một ngày. Đặc biệt các cơn co thắt thường xuất hiện nhiều nhất vào buổi chiều, khi mệt mỏi cuối ngày hoặc sau chuyến đi dài, căng thẳng…

  Co thắt ở tử cung nguy hiểm mẹ bầu cần biết

  Khi có bầu, các cơn co thắt xuất hiện nhiều lần trong ngày và thường không ảnh hưởng nhiều tới mẹ và bé. Nhưng nếu các cơn co thắt do những nguyên nhân và biểu hiện sau đây thì mẹ cần đi gặp bác sĩ ngay:

  – Co thắt do mẹ bầu bị tiêu chảy: Mẹ bị tiêu chảy hoặc viêm dạ dày, tử cung sẽ co bóp nhiều hơn bình thường, mỗi đợt có thể kéo dài từ 5 – 6 phút hoặc 2 – 3 phút. Các cơn co thắt này có thể gây nên sảy thai (ở những tháng đầu) hoặc đẻ non.

  – Co thắt báo hiệu bất thường như cơn đau kéo dài từ 40s, tử cung co bóp mạnh kèm theo hiện tượng đau lưng, điều đó cho thấy tử cung đang có xu hướng mở. Nếu thai ở 3 tháng đầu mẹ sẽ cảm thấy đau bụng dưới, lưng nhức mỏi, đó là dấu hiệu của sảy thai. Mẹ cần nằm yên, an thai, bổ sung vitamin E và tới gặp bác sĩ.

  – Co thắt ở tử cung diễn ra nhanh và mạnh, mẹ có cảm giác như đau bụng từng cơn, bên dưới có thấy bục nước thì đó là dấu hiệu sắp sảy thai mẹ phải tới gặp bác sĩ ngay.

  – Co thắt báo hiệu thai chết lưu: Ở tháng thứ 5, 6 mẹ không thấy thai chuyển động, đầu vú không căng to mà móp lại, bụng nhỏ hơn bình thường. Tử cung co thắt không theo quy luật, lúc nhiều, lúc ít, lúc mạnh, lúc yếu thì đó có thể là dấu hiệu thai đã chết lưu mẹ cần đi gặp bác sĩ ngay.

  – Co thắt tử cung do chuyển dạ: Đây là dấu hiệu mẹ sắp sinh em bé, các cơn co thắt xuất hiện nhiều, khoảng 4 – 5 phút/ lần, có quy luật cùng với chứng nhức mỏi lưng, đỏ tấy…

  Về cơ bản, các cơn co thắt đều bình thường nhưng nếu mẹ bầu cảm thấy đau và có những dấu hiệu bất thường nên lập tức tới gặp bác sĩ để chẩn đoán và có cách khắc phục kịp thời.

  Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/co-that-tu-cung-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong-d219…

  Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Bị Viêm Tai Giữa Khi Mang Thai Là Bị Gì Và Cách Trị Như Thế Nào
 • Bà Bầu Bị Viêm Tai Giữa Do Nguyên Nhân Nào? * Hello Bacsi
 • Nguyên Nhân Đau Hông Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Và Cuối Ở Bà Bầu
 • Bà Bầu Bị Rát Cổ Họng Phải Làm Sao Để Chữa Khỏi
 • Bị Đau Rát Hậu Môn: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý, Điều Trị Dứt Điểm
 • Nguy Hiểm Khó Lường Với Chứng Co Thắt Tử Cung Khi Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngừa Thai Theo Phương Pháp Vô Kinh Bằng Cho Con Bú
 • Bà Bầu Ăn Cơm Rượu Được Không? Ăn Cơm Rượu Nếp Than Sau Sinh
 • Hướng Dẫn Cách Ngâm Rượu Nếp Cẩm Dành Cho Bà Bầu
 • Công Nương Kate Đã Mang Bầu Lần 2 Được 3 Tháng
 • Công Nương Kate Bị Nghi Ngờ Nhờ Người Mang Thai Hộ Cả 3 Con
 • Nguy hiểm khó lường với chứng co thắt tử cung khi mang thai

  Thật đáng sợ khi trải nghiệm co thắt tử cung sớm trong thời kỳ mang thai, tuy nhiên, những hướng dẫn sau đây sẽ giúp mẹ nhận biết được bất thường và phương pháp khắc phục.

  Co thắt khi mang thai thường đáng sợ, nhưng đó có thể là một triệu chứng phổ biến xuyên suốt thai kỳ. Những cơn co thắt tử cung đều có một sự nguy hiểm nhất định mà mẹ cần phải lưu ý.

  Bất cứ khi nào tử cung của bạn bị kích thích – bởi hiện tượng bàng quang bị đầy, hoặc tập thể dục quá sức cũng là một trong những nguyên nhân làm cho nó co bóp. Điều quan trọng là nên học cách nhận biết khi nào điều này là triệu chứng nghiêm trọng cần quan tâm và khi nào đó chỉ là hiện tượng thông thường để có sự can thiệp thích hợp.

   

  Những thứ có thể khiến tử cung của bạn co thắt bất cứ lúc nào trong thai kỳ bao gồm hiện tượng nước tiểu đầy trong bàng quang, cực khoái khi sinh hoạt vợ chồng, tập thể dục hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

   

  Co thắt tử cung ở Tam cá nguyệt đầu tiên:

  Đối với một số phụ nữ, co thắt tử cung là dấu hiệu đầu tiên cho thấy họ đang mang thai, đây là hiện tượng bình thường khi trứng được thụ tinh là làm ổ thành tử cung.

  Tăng trưởng kích thước tử cung nhanh chóng trong hai tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ cũng có thể dẫn đến co thắt tử cung.

  Thêm vào đó, việc thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể khi mang thai có thể dẫn đến hiện tượng đầy hơi và táo bón.  ”Phần lớn các trường hợp mang thai sẽ có một số cơn co thắt nhẹ xen kẽ trong 16 tuần đầu tiên,” Tiến sĩ Klauser nói.

  Nhiều phụ nữ luôn có một mối quan tâm khi họ bị co thắt trong thời điểm 3 tháng đầu thai kỳ đó là dấu hiệu sảy thai. Nhưng theo bác sĩ Puritz, nhưng cơ co thắt nhẹ thường không phải là dấu hiệu của sẩy thai. (Tin tốt hơn: Đó cũng không phải là nguyên nhân gây sảy thai.)

  Co thắt tử cung ở Tam cá nguyệt thứ hai:

  Tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ có thể là thời điểm bạn ít gặp phải tình trạng co thắt tử cung hoặc các triệu chứng khó chịu khác khi mang thai.

  Tuy nhiên, những cơn co thắt tử cung cũng sẽ có ngoại lệ ở thời kỳ này, đó chính là hiện tượng đau dây chằng tròn, xảy ra vào khoảng tuần 13 khi dây chằng hỗ trợ nâng đỡ tử cung bị kéo căng khi tử cung phát triển lên phái trên. Trường hợp này mẹ có thể sẽ cảm thấy cơn đau nhanh dồn về bên trên bụng trong thời gian ngắn.

  Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể gây ra chuột rút trong thai kỳ.

  Một nguyên nhân nghiêm trọng hơn, nhưng hiếm gặp, đó là hiện tượng sản phụ co thắt tử cung bởi u xơ tử cung. Những mô u xơ này có thể bắt đầu bị phá vỡ trong tam cá nguyệt thứ hai, vì không có đủ máu để duy trì sự phát triển của chúng.

  Cơn đau co thắt do u xơ thực sự rất nghiêm trọng và hầu như luôn xảy ra trong khoảng từ tuần thứ 15 đến 18 của thai kỳ. Bất kỳ phụ nữ nào có tiền sử u xơ tử cung nên cảnh giác với chuột rút ở giai đoạn này của thai kỳ, bởi vì khả năng cao là sản phụ có thể cần nhập viện để điều trị và khắc phục cơn đau, đồng thời bảo đảm thai nhi được an toàn.

   

  Co thắt tử cung ở Tam cá nguyệt thứ ba:

  Hầu hất những cơ co thắt tử cung trong tam cá nguyệt thứ 3 thường ở dạng những cơn co thắt giả Braxton Hicks.

  Đây là những cơn co thắt tương tự mà bạn sẽ trải qua khi bắt đầu chuyển dạ, nhưng sự khác biệt là chúng sẽ không tiến triển thành chuyển dạ.

  Tất nhiên, khi chuột rút xảy ra trong tam cá nguyệt thứ ba hoặc thậm chí trong tam cá nguyệt thứ hai, hãy theo dõi thật kỹ và xác định xem liệu bản thân mẹ bầu có nguy cơ chuyển dạ sớm và sanh non hay không?

   Mẹ cũng cần phải đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra cổ tử cung có nở hay không, nếu cơn co thắt diễn ra dồn dập và cổ tử cung bắt đầu mở, đây có thể là dấu hiệu của chuyển dạ sớm.

  Nếu đó không phải là chuyển dạ sớm, và cơn đau chỉ râm ran vài phút, hãy uống một vài ly nước hoặc nước trái cây và tích cực nghỉ ngơi để giúp làm dịu đi cơn co thắt Braxton Hicks này. Tuy nhiên, nếu nó vẫn âm ỉ và càng càng càng trở nặng, tuyệt đối phải báo cho bác sĩ hoặc đến viện ngay lập tức.

  Làm thế nào để giảm các cơn co thắt nhẹ trong quá trình mang thai:

  Lời khuyên đầu tiên cho mẹ bầu chính là nằm yên một chỗ, nghỉ ngơi, uống nước ấm. Đừng sử dụng tú chườm ấm và để nó trên bụng điều này có thể gây nguy hiểm cho mẹ bầu, đặc biệt là 3 tháng đầu trong hành trình mang thai.

  Sản phụ nên thử tắm nước ấm và nghỉ ngơi và ngồi nghỉ suốt cả ngày, đặc biệt nếu tình trạng co thêm tồi tệ tuy mẹ đã nghỉ ngơi tại chỗ trong một thời gian dài.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đi Tiểu Rắt Có Phải Mang Thai Hay Không? Cảnh Báo Bệnh Gì?
 • Thuốc Ferrovit: Công Dụng, Cách Dùng Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai & Những Giải Đáp Từ Bác Sĩ
 • Mẹ Mang Thai Khi Đang Cho Con Bú Có Được Không
 • Ốm Nghén – Tín Hiệu Báo Thai Kỳ Khỏe Mạnh
 • Sinh Hoạt Vợ Chồng Khi Mang Thai Có Làm Co Thắt Tử Cung?

  --- Bài mới hơn ---

 • Vẫn Mang Thai Và Sinh Hoạt Vợ Chồng Sau Khi Bị Ung Thư Cổ Tử Cung
 • Bác Sĩ Sản Khuyến Cáo Các Bà Bầu Sinh Mổ Lần Hai Nhất Định Phải Nắm Được Điều Này
 • Sóng Wifi Và Di Động Gây Hại Cho Thai Phụ
 • Mẹ Bầu Phải Tránh Xa Điện Thoại Di Động Và Sóng Wifi Vì Lí Do Quan Trọng Này!
 • Thói Quen Xấu Mẹ Bầu Tưởng Tốt
 • Nếu không cẩn thận trong lúc sinh hoạt vợ chồng khi mang thai, mẹ bầu rất dễ bị co thắt tử cung, ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi và mẹ.

  Sinh hoạt vợ chồng khi mang thai có làm co thắt tử cung?

  Trong suốt thời gian mang thai, nếu thai kỳ bình thường thì làm chuyện ấy ở cuối thai kỳ vẫn là an toàn. Mẹ không phải lo lắng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Thai kỳ bình thường là những trường hợp không thuộc nhóm nguy cơ cao gây sinh non hoặc sảy thai. Với những thai kỳ nguy cơ cao, bác sĩ sẽ khuyên mẹ không nên quan hệ tình dục.

  Thật chất, nếu thai kỳ bình thường thì dương vật của người chồng không chạm được đến thai nhi. Tinh dịch cũng không vào tử cung được. Vì lúc này cổ tử cung có một nút nhầy dày và quánh, giúp ngăn cản vi khuẩn và tinh dịch. Khi có cảm giác cực khoái, tử cung co bóp mạnh hơn và thai nhi cử động nhiều hơn nhưng cũng không gây hại gì.

  Tin tốt là nếu cổ tử cung và tử cung đã sẵn sàng và việc sanh bé sắp xảy ra. Việc quan hệ tình dục ở thời điểm này có thể khiến mọi thứ chuyển động. Nếu các điều kiện (và cổ tử cung) vẫn chưa chín muồi, việc bận rộn này cũng sẽ không thay đổi bất cứ điều gì.

  Co thắt tử cung giai đoạn cuối thai kỳ

  Nếu không cẩn thận trong khi sinh hoạt vợ chồng, mẹ bầu rất dễ bị co thắt tử cung, ảnh hưởng thai nhi.

  Không ít phụ nữ chia sẻ họ luôn cảm thấy đã bỏ qua rất nhiều điều cần chú ý khi mang thai. Đặc biệt trong việc sinh hoạt vợ chồng.

  Một cặp vợ chồng cho biết, lúc chuẩn bị làm “chuyện ấy”, người chồng mới bắt đầu vuốt ve bầu ngực thì vợ đã cảm thấy đau bụng. Sau khi đi khám, bác sĩ cho biết đây là hiện tượng ngực bị kích thích quá độ. Dẫn đến co thắt tử cung. Hai vợ chồng lần đầu tiên nghe nói về điều này vô cùng hoảng sợ, may mắn là thai nhi không sao.

  Nguyên nhân nào dẫn đến việc co thắt tử cung?

  Nếu không cẩn thận trong lúc sinh hoạt vợ chồng khi mang thai, mẹ bầu rất dễ bị co thắt tử cung. Sau khi mang thai, cơ thể phụ nữ thay đổi rất nhiều. Đặc biệt là phần ngực chịu trách nhiệm cung cấp sữa và chất dinh dưỡng cho con bú sau này.

  Đầu vú và quầng vú sẽ không ngừng to ra, chuyển sang màu đen. Đồng thời có cảm giác đau tức. Do phần ngực phụ nữ sẽ trở nên nhạy cảm hơn khi mang thai. Nên chỉ cần kích thích hơi mạnh cũng đủ đau và dẫn tới co thắt tử cung.

  Vì vậy, bất kể là lúc sinh hoạt vợ chồng hay vệ sinh ngực, các mẹ đều phải chú ý tránh các hành động kích thích quá mức, ảnh hưởng tới tử cung.

  Ngoài ra, một số người thấy ngực xệ xuống bèn xoa bóp cho căng và cao lên. Điều này hoàn toàn sai lầm. Nó cũng là một trong số nguyên nhân gây ra co thắt tử cung.

  Một số nhân tố bên ngoài gây ra co thắt tử cung

  • Bà bầu bị tổn thương phần bụng do té ngã, lại mang tâm lý hoảng sợ, máu trong tử cung sẽ ít đi.
  • Phụ nữ mang thai nhưng nhấc và di chuyển vật nặng khiến bụng bị đè nén gây ra sung huyết.
  • Thần kinh căng thẳng cùng cảm giác mệt ngọc cũng là nguyên nhân dẫn tới co thắt tử cung ở phụ nữ mang thai.
  • Mẹ bầu tắm nước lạnh, khiến tử cung vốn chỉ quen với nhiệt độ ấm áp thay đổi đột ngôt, gây ra co thắt.
  • Khi phụ nữ mang thai, chỉ được sinh hoạt vợ chồng từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7 và đặc biệt tránh những hành động vuốt ve, xoa ngực.

  Mang thai không phải chuyện dễ dàng, sinh con càng khó hơn. Do đó, các mẹ cần phải đặc biệt chú ý trong sinh hoạt hàng ngày. Tránh co thắt tử cung, ảnh hưởng tới thai nhi.

  Thai 40 tuần chưa thấy chuyển dạ, có sao không? Không nên bỏ qua: Lời khuyên bác sĩ cho mẹ bầu sắp sinh Làm chuyện ấy ở cuối thai kỳ, mẹ bầu nên thử? Vợ chồng quan hệ gần ngày sinh, nên hay không? May mắn khi mẹ bầu có 6 đặc điểm này sẽ dễ sinh con Rỉ ối báo hiệu điều gì cho mẹ bầu? Thai tuần thứ 39 chưa thấy chuyển dạ có sao không? Biết sớm hơn, bớt lo hơn: Bí quyết sinh con không đau

  Nguồn: Tổng Hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chó Trong Thời Kỳ Mang Thai Và Sau Khi Sinh Đẻ Có Nên Tắm Không?
 • Mang Thai Ở Độ Tuổi 20
 • Chuyện Mang Thai Và Sinh Con Ở Mỹ: Chỉ Siêu Âm 2 Lần Và Không Uống Một Giọt Sữa Bầu
 • Chuẩn Bị Mang Thai Lần 2 Cần Lưu Ý Gì ?
 • Những Lợi Ích Quan Hệ Khi Mang Thai Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Bà Bầu Ăn Cà Tím Gây Co Thắt Tử Cung, Sảy Thai?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Ăn Cua Đồng Có Tốt Không?
 • Bà Bầu Ăn Đậu Phộng Có Tốt Không?
 • Bầu Ăn Ghẹ Được Không, Bà Bầu Ăn Ghẹ Thế Nào Để Tốt Cho Thai Nhi?
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Thì Tốt Cho Thai Nhi?
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Bà Bầu Ăn Dâu Tây Được Không?
 • Trong cà tím có chứa phytohormones, khi mẹ bầu ăn quá nhiều có thể gây ra những cơn co thắt tử cung và trong trường hợp nặng có thể gây sảy thai, sinh non.

  Ngay khi bạn mang bầu, chắc chắn bạn sẽ tìm hiểu xem nên ăn gì và không nên ăn gì để tốt nhất cho thai nhi và cà tím nằm trong những thắc mắc này.

  Lợi ích của cà tím với sức khỏe khi mang bầu Bảo vệ thai nhi ngừa khuyết tật bẩm sinh

  Cà tím có chứa lượng folate, axit folic dồi dào – là một chất dinh dưỡng quan trọng rất cần thiết với mẹ mang thai để phòng tránh nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vì vậy khi mẹ bầu ăn loại quả này sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh và các dị tật khác, đồng thời cũng giúp phát triển hồng cầu trong máu.

  Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi

  Cà tím là nguồn tuyệt vời giàu vitamin C, niacin, phức hợp B, vitamin A và vitamin E,… rất cần thiết cho sự phát triển tổng thể của thai nhi. Ngoài ra, cà tím còn chứa các khoáng chất như kali, đồng, mangan và sắt… giúp duy trì sự cân bằng diện giải và tăng lượng máu cũng như lượng hemoglobin đáng kể.

  Điểu chỉnh bệnh tiểu đường thai nghén

  Nếu bạn mắc tiểu đường thai kỳ thì suốt thời gian bầu bí mẹ cần kiểm soát lượng đường trong máu để tránh tạo ra sự dạo động quá lớn. Việc bổ sung cà tím vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ có tác dụng kỳ diệu bởi thực phẩm này giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và ngăn ngừa những đột biến về mức đường tăng lên.

  Điều trị chứng táo bón và rối loạn tiêu hóa

  Tiêu thụ cà tím trong quá trình mang thai sẽ giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, đồng thời cũng có tác dụng điều trị chứng rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, cà tím là một nguồn chất xơ tuyệt vời, sẽ giúp thúc đẩy nhu động ruột, giúp ruột vận động trơn tru và giảm thiểu chứng táo bón trong thai kỳ.

  Một quả cà tím cung cấp khoảng 4,9 gram chất xơ, vì vậy mẹ có thể ăn cà tím mỗi tuần để phòng ngừa chứng táo bón.

  Tăng cường hệ miễn dịch

  Cà tím là nguồn cung cấp chất nasunin phong phú – một anthocyanin có ở da quả cà tím. Nasunin là chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ tổn thương tế bào và DNA trong thai kỳ.

  Cà tím giàu chất chống oxy hóa giúp tăng khả năng miễn dịch của bạn và tránh nguy cơ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng trong giai đoạn nhạy cảm này. Thêm nữa là nasunin còn ngăn gừa nguy cơ rối loạn nhận thức ở trẻ sơ sinh.

  Làm giảm cholesterol xấu

  Loại thực phẩm này còn giúp giảm thiểu mức cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, rất có lợi cho tim mạch, phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về xơ vữa động mạnh, đột quỵ.

  Phòng ngừa tăng huyết áp

  Cá tím cũng được coi như một phương thuốc tự nhiên giúp phòng ngừa chứng cao huyết áp cho mẹ bầu. Bioflavonoids có trong cà tím giúp ổn định huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ biến chứng sức khỏe thai kỳ.

  3 tác dụng phụ của cà tím với mẹ bầu

  Mặc dù mang lại một số lợi ích về sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cà tím khi mang bầu có thể gây ra những tác dụng phụ như:

  Dễ gây co thắt tử cung

  Cà tím có chứa một lượng lớn phytohormones có tác dụng hỗ trợ kinh nguyệt và điều trị các vấn đề về kinh nguyệt ở phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, vô kinh. Vì vậy nếu ăn quá nhiều cà tím khi mang bầu có thể gây ra các vấn đề không mong muốn như gây co thắt tử cung, sảy thai.

  Tăng nguy cơ sinh non

  Ăn quá nhiều cà tím cũng có thể gây ra những cơn kích thích tử cung dẫn đến sinh non. Vì vậy mẹ tuyệt đối không nên ăn quá nhiều.

  Một số vấn đề về tiêu hóa

  Ăn cà tím chưa nấu chín có thể gây ra những bất lợi về hệ tiêu hóa, chính vì vậy người mẹ cần chú ý nấu chín trước khi thưởng thức.

  Lưu ý: Mặc dù các chuyên gia không liệt kê cà tím vào nhóm thực phẩm cấm khi mang bầu nhưng nếu thích ăn, mẹ bầu cần đảm bảo ăn vừa phải để phòng ngừa những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra. Hãy chắc chắn bạn nấu chín trước khi ăn và nếu cần thiết thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

  Theo Nguyệt Minh (Theo Momjunction) (Khám Phá)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gửi Chồng: Tâm Sự 3 Tháng Đầu Mang Thai
 • Mang Thai Mấy Tháng Thì Siêu Âm?
 • Lịch Khám Thai 3 Tháng Cuối: Khám Mấy Lần, Có Quan Trọng Không?
 • Lịch Khám Thai 3 Tháng Cuối Định Kỳ: Mục Đích, Quy Trình, Số Lần Siêu Âm
 • 3 Tháng Đầu Nên Siêu Âm Mấy Lần Thì Tốt Cho Thai Nhi
 • Bà Bầu Ăn Nha Đam Được Không? Nguy Cơ Co Thắt Cổ Tử Cung

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Thực Phẩm Bà Bầu Nên Kiêng Trong Thai Kỳ
 • Bầu Ăn Sữa Chua Vào 3 Thời Điểm Độc Này Rất Dễ Làm Hại Bào Thai, Con Yếu Ớt, Suy Dinh Dưỡng Là Tại Mẹ Đó!
 • 15 Tác Dụng Của Quả Lựu Đối Với Bà Bầu An Thai Phát Triển Khỏe Mạnh
 • Ăn Lựu Có Tác Dụng Gì, Ăn Lựu Nhiều Có Tốt Không ?
 • Bất Ngờ Với Những Lợi Ích Từ Quả Lựu Đối Với Bà Bầu
 • Nha đam hay còn gọi là lô hội, là thực phẩm giúp chăm sóc sắc đẹp được chị em phụ nữ rất ưa chuộng. Bởi nó không chứa chất kích ứng gây hại cho da, đồng thời, cũng là một thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn nha đam chỉ nên dùng một lượng nhỏ nhất định. Bên cạnh đó, khi sử dụng chúng, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

  Thành phần dinh dưỡng có trong nha đam

  Theo một số nghiên cứu, nha đam chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chứa hơn 20 loại axit amin. Thành phần dinh dưỡng có trong nha đam gồm:

  Lợi ích khi bà bầu ăn nha đam

  Là một loại cây thực vật, nha đam có tác dụng nhuận tràng, kiểm soát được chứng ợ nóng. Bà bầu ăn nha đam có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Đồng thời, con giúp mẹ có cảm giác nhẹ nhàng hơn trong giai đoạn bầu bí.

  Điều hòa lượng đường trong máu

  Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Bà bầu ăn nha đam có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Giúp giảm thiểu khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Không chỉ mẹ bầu, những người mắc bệnh tiểu đường có thể xem nha đam như một bài thuốc quý an toàn và hiệu quả.

  Hệ miễn dịch của mẹ sẽ bị suy giảm dần khi bắt đầu mang thai, vì thế, mẹ hay mắc một số bệnh cảm cúm thông thường. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Bà bầu ăn nha đam có tác dụng tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch. Giúp mẹ và bé có một sức khỏe tốt và một thai kỳ an toàn.

  Nha đam được biết đến là một thực phẩm vàng tốt cho da. Bà bầu ăn nha đam có tác dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm da, giúp ngăn ngừa nổi mụn ở mẹ bầu. Ngoài ra, nha đam còn giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn trên vùng da bị ngứa hay cháy nắng.

  Bà bầu nên ăn nha đam bao nhiêu thì tốt?

  Nha đam mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng lại có tác dụng nhuận tràng khá cao. Chính vì thế, mẹ bầu chỉ nên ăn nha đam một lượng nhỏ vừa phải, khoảng 0.04-0.17g nha đam khô. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mẹ bầu không nên ăn nha đam trong 3 tháng đầu thai kỳ. Và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm này.

  Ngoài ra, trẻ em dưới 18 tuổi cũng không nên ăn nha đam vì có thể làm mất lượng đường trong máu rất nhanh.

  Một số tác hại khi bà bầu ăn nha đam không đúng cách

  Theo Hiệp hội mang thai Hoa Kỳ: cho rằng nước ép nha đam có thể không an toàn khi sử dụng cho phụ nữ mang thai. Do nguy cơ tăng co thắt tử cung và hạ đường huyết, dẫn đến sẩy thai.

  Trong nha đam có chứa chất anthraquinon, có tác dụng xổ mạnh. Bà bầu ăn nha đam làm giảm lượng điện phân trong cơ thể và không an toàn cho thai kỳ. Nếu bị táo bón, mẹ vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thực phẩm này.

  Với những mẹ đang cho con bú không nên dùng nha đam, vì nó có thể đi vào sữa mẹ. Chức năng nhuận tràng của nha đam gây hại cho hệ tiêu hóa của bé. Bà bầu ăn nha đam có thể làm bé bị tiêu chảy và buồn nôn.

  Một số món ăn từ nha đam

  • 300g nha đam.
  • 50g đường.
  • Sữa chua thành phẩm 3 hộp
  • 200g sữa đặc.
  • 1 lít sữa tươi .
  • Hộp đựng sữa chua.
  • Bước 1: Hỗn hợp sữa đặc trộn với đường và nước rồi đun đến khi sủi bọt.
  • Bước 2: Nha đam gọt vỏ, lấy phần thịt trắng, rửa sạch, ngâm nước pha ít muối cho bớt nhớt, rồi cắt hạt lựu.
  • Bước 3: Cho nha đam vào trong hỗn hợp đường + nước + sữa đặc đun đến khi sôi thì thôi, rồi tắt bếp để nguội.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp trên vào lọ đựng sữa chua để nguội. Đem đi ủ khoảng 6-8 giờ.6
  • Bước 5: Cho hỗn hợp ra hủ nhỏ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

  Chè đậu xanh hạt sen nha đam

  • 500g nha đam.
  • 100g hạt sen tươi.
  • 500 ml nước.
  • 200g đậu xanh.
  • Đường phèn tán nhuyễn.
  • 1 chén nhỏ bột sắn dây.
  • ½ quả chanh.
  • 1 ống dầu chuối.
  • Bước 1: Đậu xanh làm sạch vỏ. Hạt sen rửa sạch. Nha đam bỏ về vỏ xanh, cắt hạt lựu.
  • Bước 2: Ngâm nha đam trong nước có vắt chanh và 1 muỗng đường trong 30 phút. Xử lý nha đam cho hết nhớt và rửa lại với nước sạch.
  • Bước 3: Cho đậu xanh, nước và hạt sen tươi vào nồi, đun sôi hớt bọt. Đến khi đậu xanh chín nhừ thêm đường phèn vào, nêm nếm cho vừa khẩu vị.
  • Bước 4: Bột sắn hòa tan với một chút nước, cho vào nồi đậu xanh hạt sen, vừa đổ vừa khuấy đều cho bột sắn tan đều, không bị vón cục.
  • Bước 5: Thêm nha đam vào nồi, đợi sôi lại thì tắt bếp và để nguội.

  Nguồn: Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Có Nên Ăn Quả Lêkima? Top 5 Lợi Ích Dành Cho Mẹ Bầu
 • Trái Lê Ki Ma Trị Bệnh Gì Mà Ở Nước Ngoài Đắt Như Thế?
 • Trái Lêkima: Tác Dụng Trong Làm Đẹp, Có Tốt Cho Bà Bầu Không?
 • Bà Bầu Ăn Lê Được Không Và Ăn Bao Nhiêu Là Tốt?
 • Trời Lạnh, Mẹ Bầu Thèm Lẩu Đến Mấy Cũng Phải Nhớ 7 Điều Này Để Tránh ‘mang Họa’
 • Mang Thai Tuần 32: Nhận Biết Dấu Hiệu Co Thắt Tử Cung Giả Xuất Hiện Ở Mẹ Bầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Mang Thai 33 Tuần Cần Lưu Ý
 • 9 Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Tiên Nhận Biết Sớm Nhất
 • Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Sớm Nhất Các Mẹ Nên Tham Khảo
 • 18 Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất Trong Tuần Đầu Tiên Sau Khi Quan Hệ
 • Những Dấu Hiệu Giúp Chị Em Nhận Biết Đã Mang Thai
 • Mang thai tuần 32: Nhận biết dấu hiệu co thắt tử cung giả xuất hiện ở mẹ bầu và kèm theo đó là một cảm nhận rõ ràng về cử động của phôi thai & lúc này, mẹ buộc phải tập làm quen dần để cơ thể thích nghi nhanh chóng trước kỳ sinh nở sắp tới. Đã tới tuần thứ 32, tức là mẹ đã mạnh mẽ trải qua một chặng hành trình khá dài và chỉ còn ít tuần nữa thôi là thấy hình hài thật sự của con yêu rồi đấy. Với những người lần đầu mang thai và làm mẹ, có thể phải chịu nhiều áp lực không mấy dễ chịu trước cơn co thắt tử cung bước đầu như này nhưng chắc chắn mọi thứ sẽ ổn nếu biết cách tự xoa dịu cơn đau cho mình.

  1. Thai nhi phát triển như thế nào trong tuần 32?

   Kích thước của trẻ: Bé đã nặng khoảng 1,7 kg và cao khoảng 42,4 cm từ đỉnh đầu tới gót chân. Bạn có thể biết được ngôi thai đã thuận hay chưa bằng hình ảnh siêu âm. Khi bước sang vài tuần tới, lượng nước ối giảm dần xuống, bạn sẽ thấy bé nằm gọn trong tử cung của mẹ mà không còn trôi nổi tự do nữa.
  • Lớp da bảo vệ em bé: Lớp lông tơ bao bọc quanh da bé đang bắt đầu biến mất và nhường chỗ cho làn da mịn màng và căng mọng. Lớp mỡ dưới da bé cũng đã phát triển gần như hoàn thiện.
  • Cử động của thai nhi: Em bé đã phát triển hoàn thiện tay chân và có thể thay đổi nhiều tư thế khác nhau trong bụng mẹ. Thậm chí khi áp tay vào bụng mình, mẹ còn cảm nhận được những ngón tay bé xíu của con hằn lên qua lớp da bụng. Vài tuần nữa, bé sẽ bắt đầu di chuyển dần xuống dưới.
  • Chuyện ấy: Ở cuối thai kỳ, việc yêu trở nên khá xa xỉ với mẹ bầu. Mặc dù, vợ chồng bạn vẫn có thể thỏa thuận được những tư thế an toàn và thoải mái cho cả hai nhưng bạn vẫn có cảm giác mệt mỏi và ít hứng thú. Đây là điều hoàn toàn bình thường, hãy tâm sự với anh ấy về cảm giác của bạn và những vất vả trong thai kỳ để anh ấy cảm thông cho bạn hơn.
  • Thân nhiệt cao: Bạn thường xuyên có cảm giác nóng bức hơn so với người bình thường. Điều này khá dễ hiểu bởi lưu lượng máu trong người bạn cao gấp đôi người bình thường nên thân nhiệt của bạn cũng cao hơn ít nhất vài độ.
  • Chân bị giãn tĩnh mạch: Càng về gần cuối thai kỳ, triệu chứng giãn tĩnh mạch càng trở nên rõ ràng. Nếu trong gia đình bạn từng có người mang thai bị giãn tĩnh mạch thì bạn chắc chắn không thể tránh khỏi. Bạn nên nghĩ tới một chiếc ghế để kê cao chân khi làm việc hay gối ôm kê chân để ngủ hàng đêm.
  • Ợ nóng, axit trào ngược: Nếu bạn bị cảm giác khó thở thì các triệu chứng như ợ nóng và axit trào ngược cũng có thể hiểu được. Khi bụng bạn đã khá chật chội, dạ dày cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Bạn nên chia nhỏ bữa ăn hàng ngày thành 6-7 bữa nhỏ để giảm thiểu nguy cơ ợ chua, khó tiêu hay tròa ngược axit dạ dày.
  • Cảm giác khó thở: Đây là do sự phát triển lớn lên của phôi thai khiến cho phổi và cơ hoành của bạn bị o ép. Vào thời điểm này, bé vẫn chưa rơi xuống khung xương chậu nên phần bụng trên của bạn vẫn còn khá chật chội không đủ chỗ chứa. Hãy cố gắng ngồi thật thẳng lưng để không còn cảm giác ngột ngạt, khó thở nữa.

  3. Mẹ bầu nên làm gì ở tuần thai 32 này?

  • Lên kế hoạch hoàn thiện công việc: Hãy bắt đầu tính toán khối lượng công việc thực tế của bạn và thời gian bạn hoàn tất công việc đó. Bạn có thể viết note lại chú ý hay sắp xếp bàn giao việc cho đồng nghiệp. Tất cả những điều này, bạn nên bắt đầu dần từ tuần này nếu không sợ vị vội và gấp quá.
  • Tập cách di chuyển nhẹ nhàng: Bước vào giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ cần chú ý hơn trong việc di chuyển của mình bởi sự thay đổi trọng lượng của cơ thể dễ làm cho bà bầu bị té ngã. Bạn cũng không cần vội vã trong khi đi đứng, dù trong trường hợp nào cũng nên cố gắng đi lại nhẹ nhàng, tránh vấp ngã để an toàn cho em bé.

  Với những dấu hiệu co thắt tử cung giả lần đầu ở mẹ bầu mà chúng tôi vừa chia sẻ, có lẽ nhiều mẹ từng trải khi nhớ lại cũng thấy ám ảnh huống chi là đối với người mang thai lần đầu tiên. Tuần thai thứ 32, cơ thể em bé sẽ lớn dần và mẹ bầu cũng mệt mỏi hơn với hàng loạt thay đổi lớn nhỏ trong cơ thể nhưng mọi chuyện sẽ ổn cả thôi, chỉ cần mẹ nghỉ ngơi và ăn uống điều độ thì tuần này sẽ là một tuần đáng nhớ nhất đấy. chúng tôi chúc các mẹ xem tin vui!Mẹ – Bé – Tags: cẩm nang bà bầu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Tuần 31 Bụng Đã Bị Tụt Xuống Chưa?
 • Mang Thai Tuần 28 Có Dấu Hiệu Thai Nhi Quay Đầu Chưa? Cần Lưu Ý Gì?
 • Những Dấu Hiệu Có Thai 1 Tháng Phổ Biến Nhất
 • Nhận Biết Dấu Hiệu Mang Thai Bé Trai Hay Bé Gái
 • 8 Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Cực Dễ Phát Hiện
 • Trong Thời Kỳ Mang Thai, Mẹ Bầu Nên Cẩn Thận 3 Hành Vi Này Bởi Có Thể Gây Ra Tình Trạng Co Thắt Tử Cung

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Mang Thai Khi Đang Cho Con Bú
 • Giật Mình Thấy Dấu Hiệu Có Thai Khi Đang Cho Con Bú
 • 10 Cách Để Cơn Đau Đẻ Không Còn Là Ác Mộng Với Bà Bầu
 • Bật Mí 10 Cách Để Cơn Đau Đẻ Không Còn Là Ác Mộng Với Bà Bầu
 • Bà Bầu Ăn Cơm Rượu Có Sao Không
 • Dạo gần đây, chị Mai thường xảy ra tình trạng co thắt tử cung đau đớn. Chị Mai đã đến bệnh viện khám, bác sĩ kết luận không có vấn đề, nhưng chị Mai vẫn lo lắng sợ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

  Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng co thắt tử cung là căng thẳng, cơ thể của chị Mai chịu ảnh hưởng bởi cảm xúc và tâm trạng nên xuất hiện triệu chứng bất thường, gây ra tình trạng co thắt tử cung.

  1. Căng thẳng tột độ

  Mẹ bầu trong thời kỳ mang thai khi căng thẳng tột độ hoặc cảm xúc thất thường, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi đang nằm trong bụng mẹ. Đặc biệt mẹ bầu là dân văn phòng cần hết sức lưu ý, bởi đối tượng này thường xuyên gặp áp lực về tinh thần.

  Nguyên nhân là hormone trong cơ thể mẹ bầu có sự thay đổi. Thêm vào đó là một loạt những phản ứng xảy ra trong suốt quá trình mang thai, khiến mẹ bầu cảm thấy không thoải mái, dễ cáu gắt.

  Đặc biệt quá nhiều lời khuyên đến từ mọi người khi liên tục nhắc nhở mẹ bầu chú ý sức khỏe của thai nhi và tin tức báo chí cũng khiến mẹ bầu trở nên căng thẳng. Bởi vậy, mẹ bầu nên kiểm soát tốt cảm xúc và tìm ra biện pháp giải tỏa tâm trạng, tránh ảnh hưởng sức khỏe của thai nhi.

  2. Làm việc nhà, vận chuyển đồ đạc

  Nhiều mẹ bầu đang mang thai không ngơi nghỉ chân tay. Cho dù vận động thân thể là điều tốt, chẳng hạn như đi bộ, bởi có lợi cho sức khỏe của thai nhi, tuy nhiên, khi mẹ bầu làm việc nhà, vận chuyển đồ đạc thì không đơn thuần là vận động nhẹ nhàng.

  Những việc mẹ bầu không nên làm chẳng hạn như: lau nhà, rửa chén, vận chuyển đồ đạc, với tay lấy đồ vật… Đây đều là những hành động đòi hỏi tư thế gập bụng, cần nhiều sức, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng co thắt tử cung, thậm chí nguy hiểm hơn là sảy thai.

  3. “Chuyện ấy” quá kích thích

  “Chuyện ấy” quá kích thích trong quá trình mang thai có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ. Mẹ bầu không cần kiêng khem “chuyện ấy” quá mức, nhưng nên giảm tần suất sinh hoạt vợ chồng, động tác cần nhẹ nhàng, kiểm soát sức lực. Ngoài ra, mẹ bầu nên tránh chuyện phòng the vào giai đoạn đầu và giai đoạn cuối mang thai.

  Mẹ bầu cần lưu ý các cơn co thắt tử cung bệnh lý nguy hiểm:

  – Co thắt tử cung do nhau thai rụng sớm: Cuống rốn rụng sớm luôn kéo theo hiện tượng tử cung co thắt không theo quy luật, đồng thời tử cung co và cứng, ấn thấy đau, thai động, xuất huyết âm đạo, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa. Lúc này, cần phải đưa sản phụ đến bệnh viện ngay, nếu không tính mạng của cả hai mẹ con đều bị đe dọa.

  – Co thắt tử cung do bị tiêu chảy: Chứng buồn nôn và nôn mửa do bệnh tiêu chảy hoặc viêm dạ dày gây nên có thể làm cho tử cung co thắt nhiều, mỗi đợt kéo dài từ 5 – 6 phút, hoặc 2 – 3 phút, sự co thắt này có thể gây sảy thai hoặc đẻ non.

  – Co thắt tử cung báo hiệu sảy thai hoặc đẻ non: Tử cung co thắt đến 40 giây, co thắt mạnh và kèm theo hiện tượng đau lưng, cho thấy tử cung có xu thế mở. Nếu xảy ra trong 3 tháng đầu, thường cảm thấy bụng dưới đau, lưng nhức mỏi và đỏ lên.

  – Co thắt tử cung báo hiệu thai nhi sắp ra do sảy thai: Tử cung co thắt nhanh và mạnh, có cảm giác như đau bụng từng cơn, nổi nhiều vết đỏ hoặc bục nước, báo hiệu thai nhi sắp ra.

  Co thắt tử cung do thai chết: Nếu mang thai được 5 – 6 tháng mà vẫn không thấy thai cử động, bầu ngực không căng to mà tóp lại, bụng nhỏ hơn tháng mang thai bình thường, hoặc ban đầu thai có cử động nhưng đột nhiên không thấy nữa, lúc này có thể xuất hiện hiện tượng tử cung co thắt không theo quy luật, lúc mạnh, lúc yếu thì có thể thai đã chết lưu.

  – Co thắt tử cung do vỡ ối: Tử cung co thắt không theo quy luật, đồng thời dịch âm đạo chảy ra một ít hoặc khi tử cung co thắt khiến âm đạo chảy ra nhiều nước, dấu hiệu này cho thấy nhau thai đã bị rách.

  – Co thắt tử cung do quá nhiều nước ối: Nếu thấy gần tới ngày sinh, tử cung to rất nhanh, bụng chướng và cứng, đồng thời có hiện tượng tử cung co thắt không bình thường, thai cử động yếu, điều này chứng tỏ nước ối quá nhiều.

  Nguồn: Sohu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tử Cung Thay Đổi Khiến Mẹ Bị Gò Bụng Khi Mang Thai 4 Tháng
 • Đi Tiểu Nhiều Có Phải Dấu Hiệu Mang Thai Không?
 • Đi Tiểu Nhiều Có Phải Là Dấu Hiệu Mang Thai Không?
 • Máu Báo Thai Là Gì, Xuất Hiện Khi Nào? Phân Biệt Với Kinh Nguyệt
 • Có Nên Uống Sữa Bà Bầu Vào Buổi Tối?
 • Tử Cung Thay Đổi Khiến Mẹ Bị Gò Bụng Khi Mang Thai 4 Tháng

  --- Bài mới hơn ---

 • Trong Thời Kỳ Mang Thai, Mẹ Bầu Nên Cẩn Thận 3 Hành Vi Này Bởi Có Thể Gây Ra Tình Trạng Co Thắt Tử Cung
 • Những Dấu Hiệu Mang Thai Khi Đang Cho Con Bú
 • Giật Mình Thấy Dấu Hiệu Có Thai Khi Đang Cho Con Bú
 • 10 Cách Để Cơn Đau Đẻ Không Còn Là Ác Mộng Với Bà Bầu
 • Bật Mí 10 Cách Để Cơn Đau Đẻ Không Còn Là Ác Mộng Với Bà Bầu
 • Tử cung của mẹ thay đổi thế nào khi mang thai

  Tử cung ở trạng thái bình thường

  Tử cung là một phần của cơ quan sinh sản ở phụ nữ, có hình dạng như trái lê úp ngược. Vị trí của tử cung nằm giữa bàng quang và trực tràng. Phần trên phình to được gọi là đáy tử cung, phía dưới là cổ tử cung kéo dài. Tử cung có 2 ống dẫn trứng nối với 2 buồng trứng.

  Tử cung là nơi trứng được thụ tinh làm tổ và phát triển thành bào thai. Trong quá trình mang thai, cổ tử cung xuất hiện nút nhầy giúp giữ thai nhi phát triển an toàn trong bụng mẹ mà không bị các tác nhân bên ngoài gây hại.

  Cùng với sự phát triển của thai nhi, tử cung cũng có biến hóa về vị trí và kích cỡ:

  • Ở tam cá nguyệt đầu tiên: ở giai đoạn này kích thước tử cung dần lớn lên và vượt ra khỏi khung chậu, chèn ép lên bàng quang
  • Ở giai đoạn 3 tháng giữa: tử cung lúc này có kích thước như 1 trái đu đủ và không thể gói gọn trong khung chậu được nữa. Vị trí của tử cung lúc này vượt lên ở giữa ngực của thai phụ chèn ép lên phổi, dạ dày và ruột
  • Ở 3 tháng cuối của thai kỳ: lúc này tử cung đã đạt kích thước lớn nhất xấp xỉ 1 quả dưa hấu. Đáy tử cung đã di chuyển nằm gần khung xương sườn của mẹ bầu.

  Tử cung thay đổi khiến mẹ bầu bị gò bụng khi mang thai 4 tháng

  Gò cứng bụng hay còn biết đến tên khoa học là cơn co tử cung Braxton Hicks. Thai phụ bị gò cứng bụng ở khi mang thai 4 tháng thực chất là do sự co thắt của dạ con. Khi mẹ đặt nên vùng bụng bị chướng sẽ thấy tử cung của mình trở nên cứng như thế nào.

  Mỗi cơn co tử cung sẽ kéo dài khoảng nữa phút, chỉ gây khó chịu mà không tạo ra bất cứ đau đớn nào cho mẹ bầu. Những cơn gò sẽ xuất hiện 1, 2 lần mỗi giờ hoặc vài lần mỗi ngày. Điều đáng chú ý, không phải mọi mẹ bầu đều cảm nhận được cơn co thắt này. Một vài mẹ bầu chia sẻ, cảm thấy bụng chướng căng từ tuần thứ 16 của thai kỳ (giai đoạn mang thai tháng thứ 4). Tuy nhiên, theo những nghiên cứu y khoa, tử cung của mẹ bầu bắt đầu co bóp nhẹ nhàng liên tục từ tuần thứ 7 (tam cá nguyệt đầu tiên).

  Mẹ bầu đa thai sẽ cảm nhận bị gò bụng khi mang thai 4 tháng rõ ràng hơn

  Tử cung ngày càng lớn, chèn ép đến vùng bụng khiến mẹ cảm nhận được cảm giác co thắt xảy ra. Đặc biệt những mẹ bầu đa thai sẽ cảm nhận những cơn gò rõ rệt hơn thai phụ mang thai đơn.

  Những cơn gò tử cung có tác dụng gì?

  Cơn gò tử cung giúp tăng độ săn chắc của sợi cơ

  Các cơn co thắt Braxton Hick là hoạt động của tử cung nhằm tăng độ săn chắc của sợ cơ. Cơn gò Braxton Hicks giúp tử cung của bầu ở trạng thái tốt và sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ thực sự trong tương lai.

  Nhiều chuyên gia sản khoa cho rằng các cơn gò này sẽ ảnh hưởng đến cổ tử cung của mẹ bầu. Các cơn co thắt này dẫn đến tình trạng chuyển dạ sớm ở bầu. Sự co thắt khiến cổ tử cung ngắn lại và co giãn hơn để đẩy thai nhi ra ngoài.

  Tuy nhiên nhiều ý kiến lại khẳng định co thắt Braxton Hicks hoàn toàn không làm thay đổi cổ tử cung của bầu. Cổ tử cung chỉ thực sự có chuyển biến khi quá trình chuyển dạ bắt đầu.

  Cần phân biệt gò Braxton Hick và chuyển dạ thực sự

  Sự khác biển gò sinh lý và chuyển dạ thực sự

  Gò Braxton Hick

  Đặc điểm của những cơn gò sinh lý thường:

  • Không thường xuyên, thường xảy ra không quá một hoặc hai lần một giờ, một vài lần một ngày
  • Thường biến mất nếu mẹ thay đổi hoạt động, vì vậy, hãy đi bộ nhẹ nhàng nếu bạn đang ngồi và ngược lại
  • Nếu cơn gò đều đặn, nhưng chỉ giữ kéo dài trong một thời gian ngắn, thường ít hơn một phút
  • Xuất hiện bất ngờ, khó đoán trước, và thường không nhịp nhàng
  • Không tăng cường độ, gây đau đớn cho mẹ.

  Chuyển dạ thực sự

  • Diễn ra thường xuyên, lặp lại theo chu kỳ 15 phút/lần (thời gian lặp lại có thể ngắn hơn)
  • Gây đau lưng và đau bụng dưới ở mẹ bầu
  • Cơn gò ngày càng đau, thời gian gò sau kéo dài hơn cơn trước
  • Gò kèm theo rỉ ối và ra dịch nhầy màu hồng (nút nhầy cổ tử cung bị bong)

  Tuy nhiên có nhiều cơn gò sinh lý cũng gây ra đau đớn cho mẹ bầu như hiện tượng chuyển dạ sớm. Lúc này, để xác định chính xác, mẹ cần đến các cơ sở sản khoa hoặc bệnh viện để được siêu âm, thăm khám cổ tử cung.

  Xử lý các cơn gò cứng bụng ở tháng thứ 4

  Mẹ nên nghỉ ngơi khi cảm thấy bụng khó chịu

  • Tâm lý là yếu tố ảnh hưởng đến hiện tượng gò cứng bụng. Thay vì thấy khó chịu, mẹ hãy làm quen với dấu hiệu này và coi đây là một bài tập luyện nhẹ nhàng cho quá trình chuyển dạ. Mẹ có thể làm xao nhãng cảm giác gò cứng bụng bằng cách nghe nhạc, xem phim hay trò chuyện với bạn bè, người thân
  • Tập hít thở: Những mẹ bầu khi tham gia lớp học tiền sản sẽ được dạy các hít thở. Đây là biện pháp giúp giảm cơn gò một cách hiệu quả. Thai phụ hãy tập hít bằng mũi và thở ra bằng miệng một cách đều đặn. Đây là bài tập quan trọng giúp mẹ lấy hơi cho quá trình sinh nở sắp tới
  • Nếu mẹ cảm thấy những cơn gò lúc đang thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, hoặc đang ngồi làm việc. Để giảm bớt cảm giác khó chịu, mẹ bên thay đổi hoạt động. Hãy nằm xuống nghỉ ngơi hoặc đứng dậy đi bộ nhẹ nhàng. Sự thay đổi đôi khi là biện pháp hữu ích giúp giảm gò bụng

  Tóm lại,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đi Tiểu Nhiều Có Phải Dấu Hiệu Mang Thai Không?
 • Đi Tiểu Nhiều Có Phải Là Dấu Hiệu Mang Thai Không?
 • Máu Báo Thai Là Gì, Xuất Hiện Khi Nào? Phân Biệt Với Kinh Nguyệt
 • Có Nên Uống Sữa Bà Bầu Vào Buổi Tối?
 • Bà Bầu Có Được Uống Paracetamol 500Mg, Panadol Viên Sủi Không?
 • 11 Thực Phẩm Làm Tử Cung Co Bóp Nhiều Cực Nguy Hiểm Ở Bà Bầu!

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Vẫn Đẹp Với Các Cách Làm Đẹp Cho Bà Bầu Từ Thiên Nhiên
 • Bà Bầu Làm Đẹp Với Dầu Dừa
 • Làm Sao Để Bà Bầu Không Bị Mất Ngủ
 • Cách Giảm Táo Bón Ở Bà Bầu Trong Các Giai Đoạn Của Thai Kỳ
 • Chuẩn Bị Mang Thai Sau Thai Lưu: Làm Gì Để Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh?
 • Thời kỳ 3 – 4 tháng đầu với sự lớn dần của thai nhi, chèn ép các cơ quan lân cận gây rối loạn về bài tiết, tiêu hóa… làm cho mẹ bầu có những cơn đau tử cung nhẹ.

  Lời khuyên tốt nhất cho chị em là nên đi khám, siêu âm để bác sĩ tư vấn và tìm phương hướng xử lý kịp thời.

  11 thực phẩm làm tử cung co bóp nhiều

  – Rau ngót: Có vị ngọt, tính lành tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng… Rau ngót chứa nhiều sắt, mangan, vitamin A, K, đạm thực vật rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người ta tìm ra trong thành phần của rau ngót có chứa chất Papaverin một chất làm giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp.

  – Rau răm: Rau răm khi ăn sống có tác dụng ấm bụng, tiêu thực, tán hàn. Thường được nấu canh chua hoặc ăn kèm với một số món ăn. Mặc dù vậy, bà bầu 3 tháng đầu ăn nhiều rau răm sẽ làm kích thích tử cung co bóp nhiều.

  – Mướp đắng (khổ qua): Là một loại quả giàu vitamin, kẽm, kali, mangan, magie, vitamin B có tác dụng thanh nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên vị đắng của qua gây kích thích mạnh với tử cung và dạ dày hậu quả là có thể dẫn tới sảy thai ở những người có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc nhiều lần tiểu phẫu do nạo phá thai.

  – Quả dứa: Trong thời kỳ mang thai nhất là 3 tháng đầu tiên mẹ bầu không nên ăn dứa, uống nước ép dứa vì loại quả này có thể là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng co thắt tử cung , sảy thai, dị ứng, tiêu chảy ở bà bầu. Qua 3 tháng đầu chị em có thể ăn dứa nhưng chỉ nên ăn với lượng vừa phải.

  – Quả nhãn: Thường xuất hiện vào mùa hè và có mùi vị rất thơm ngon nhưng nhãn lại không phải loại quả bà bầu được ăn nhiều. Lý do ăn nhãn sẽ làm cho bà bầu bị nóng, táo bón, động huyết, ra huyết đau bụng dẫn tới sảy thai nếu ăn quá nhiều.

  – Quả táo mèo: Táo mèo vị chua và chát, hợp với những mẹ đang bị ốm nghén. Tuy vậy, theo nhiều nghiên cứu táo mèo làm cho tử cung “hưng phấn” hơn từ đó thúc đẩy t ử cung co bóp nhiều gây sảy thai và sinh non.

  – Rau sam: Có vị chua, tính hàn tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Ngoài ra thành phần của loại ra dân dã này còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất, axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe. Nhưng đối với phụ nữ mang thai thì lại khuyến cáo không nên ăn vì có thể làm kích thích co bóp tử cung ở bà bầu.

  – Quả đu đủ xanh: Vì trong thành phần chứa nhiều enzymes và mù gây co thắt tử cung . Đặc biệt còn chứa chất prostaglandin và oxytocin làm cho quá trình “vượt cạn” diễn ra suôn sẻ hơn. Do đó đu đủ xanh không thích hợp với những mẹ bầu. Tuy nhiên, đu đủ đã chín hẳn lại được khuyến khích ăn vì nó giúp mẹ bầu nhuận tràng, bổ sung nhiều vitamin.

  – Nha đam: Nằm trong danh sách những thực phẩm kích thích tử cung co bóp nhiều đó chính là nha đam. Tuy là có nhiều công dụng trong việc làm đẹp, thanh nhiệt cơ thể nhưng nếu mẹ bầu uống nước nha đam sẽ dẫn tới xuất huyết vùng chậu, sảy thai.

  Phải làm sao nếu lỡ ăn phải thực phẩm gây co bóp tử cung?

  Nếu không may ăn phải những thực phẩm kể trên, các mẹ đừng vội hoảng hốt. Lý do là vì một lượng nhỏ những thực phẩm này vẫn chưa đủ kích thích tử cung co bóp , trừ khi các mẹ ăn nhiều.

  Ngoài ra, cũng tùy vào cơ địa của mỗi người có mẹ khỏe ăn vào không sao nhưng có mẹ yếu, tiền sử sảy thai sinh non, nạo phá thai nhiều lần thì cần hết sức thận trọng, tốt nhất là nên tránh xa những thực phẩm trên.

  Hy vọng, sau khi đọc xong bài viết này chị em sẽ có thêm kinh nghiệm chăm sóc bản thân, tránh xa những thực phẩm làm tử cung co bóp nhiều để có một thai kỳ thật tốt. Chúc sức khỏe! Nguồn: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Bà Bầu Cần Biết Ở 3 Tháng Đầu
 • Tác Dụng Tuyệt Vời Của Cà Chua Đối Với Bà Bầu
 • Những Bí Quyết Làm Đẹp Da Tự Nhiên Cho Bà Bầu
 • Đẹp Da, Giảm Mỡ “thần Kì” Cho Bà Bầu Từ Rượu Gạo Nghệ Gừng
 • Cách Trị Mụn Làm Trắng Da Cho Bà Bầu Từ Tinh Bột Nghệ
 • Mang Thai Tháng Thứ 4

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Bị Lạnh Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Tôi Có Thể Mang Thai Khi Đang Cho Con Bú Không?
 • Làm Gì Nếu Mang Thai Khi Cho Con Bú?
 • 10 Cách Để Cơn Đau Đẻ Không Còn Là Ác Mộng Đối Với Bà Bầu
 • Bà Bầu Giảm Đau Đẻ Bằng Thảo Dược: Coi Chừng Rước Họa
 • Út Em chào các mẹ.

  Như vậy là mẹ vừa trải qua tháng thứ ba của thai kỳ rồi, chào mừng mẹ đến với giai đoạn mang thai tháng thứ 4 – tháng “yên bình” trong giai đoạn bầu bí.

  Phần lớn những trải nghiệm khi bước sang tam cá nguyệt thứ 2 là cảm nhận về sự chuyển động của thai nhi. Lúc này các mẹ sẽ cảm nhận được bằng chứng rõ ràng về việc mình mang thai và cảm thấy vô cùng vui mừng.

  A. Những thay đổi về thể chất khi mang thai tháng thứ 4

  Ở kỳ mang thai tháng thứ 4, các mẹ sẽ cảm thấy quần áo của mình bị chật hơn. Đến tuần 16, vòng eo của các mẹ dần biến mất và bước sang tuần 17, đáy tử cung bắt đầu ở vị trí giữa xương khung chậu và rốn.

  Vì lý do trên các mẹ không nên cố ép mình mặc những bộ đồ bó sát mà nên đầu tư cho mình những bộ quần áo rộng thoải mái hoặc có yếm…

  Khi mang thai tháng thứ 4, tử cung bắt đầu bị đẩy lên trên phía bụng nên do đó thói quen đi tiểu cũng giảm bớt đi. Những cơn buồn nôn đã từng có trước đó cũng không còn nhiều. Tim của mẹ bầu bơm máu nhiều hơn 20% so với bình thường để cung cấp oxy cần thiết cho thai nhi.

  Những biểu hiện của các mẹ khi mang thai tháng thứ 4 có thể tương tự tháng trước đó, ví dụ như:

  Ợ nóng là biểu hiện mới ở giai đoạn mang thai tháng thứ 4. Ợ nóng là hiện tượng các mẹ thấy có cảm giác nóng ở ngực do axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản.

  Trong thời gian mang thai, nhiều hooc-môn gây tác động đến van bên trên của dạ dày làm nó mở ra, dẫn đến tình trạng axit trong dạ dày trào ngược về thực quản. Tình trạng này còn tồi tệ hơn do tử cung đang dần to ra và chèn vào vị trí của dạ dày.

  Tình trạng ợ nóng sẽ khó chịu hơn khi các mẹ nằm xuống. Các mẹ có thể hạn chế những cơn ợ nóng bằng cách tránh xa món ăn cay hoặc có nhiều chất béo, ăn thành nhiều bữa nhỏ nhưng thường xuyên, ngủ kê cao người vào buổi tối và uống một ly sữa trước khi đi ngủ. Nếu vấn đề của mẹ quá nặng, mẹ có thể khám bác sĩ để được tư vấn.

  Những hooc-môn trong cơ thể của phụ nữ mang thai làm cho tình trạng của da và tóc khó lường trước được. Có những mẹ tóc sẽ dày lên nhưng có nhiều mẹ lại bị rụng tóc, tóc khô có thể trở nên khô hơn và tóc dầu có khả năng bị dầu nhiều hơn.

  Làn da của các mẹ có thể không đồng đều về màu sắc hoặc cấu tạo. Có thể nhìn thấy một số mạch máu nhỏ bên dưới da.

  Vấn đề trên thường được giảm bớt bởi kem che khuyết điểm nhưng các mẹ nên lưu ý việc sử dụng mỹ phẩm khi mang thai, do thời gian mang thai, làn da dễ bị nhạy cảm hơn, có thể bị dị ứng nếu sử dụng mỹ phẩm.

  B. Khám sức khỏe khi mang thai tháng thứ 4

  Lần khám này đa phần tương tự như tháng trước. Các bác sĩ sẽ vẫn kiểm tra những vấn đề như sau:

  • Cân nặng
  • Huyết áp
  • Kích thước và hình dạng của tử cung
  • Đo chiều cao đáy tử cung
  • Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra lượng đường và protein
  • Đo nhịp tim của thai nhi
  • Kiểm tra dấu hiệu sưng ở mắt cá chân hoặc bàn chân, đặc biệt có thể kèm theo các triệu chứng như đau đầu, thay đổi thị giác hoặc đau bụng

  (PS) – Có thể mẹ quan tâm:

  – Hotline tư vấn mua hàng:

  C. Những xét nghiệm cần thiết khi mang thai tháng thứ 4

  Một số xét nghiệm mà mẹ cần thực hiện bao gồm:

  • Siêu âm được khuyến cáo nên thực hiện từ tuần 16 đến tuần 20. Siêu âm sử dụng sóng âm có thể giúp hiện bức tranh toàn cảnh về thai nhi lên màn hình siêu âm. Siêu âm thường được thực hiện để xác định tuổi thai và kiểm tra bất cứ dấu hiệu bất thường nào. Ngoài ra, nó cũng dùng để xem các mẹ có mang thai đôi hay không và biết được chính xác vị trí của nhau thai.
  • Xét nghiệm alpha-fetoprotein (AFP) để kiểm tra dị tật ống thần kinh có thể được các bác sĩ khuyến nghị các mẹ thực hiện khi thai nhi được 16 tuần. Việc kiểm tra này được thực hiện như là sự nối tiếp với những lần xét nghiệm sàng lọc trong tam cá nguyệt thứ nhất (siêu âm độ mờ da gáy và thử máu) đã được làm ở tuần 11-13. Xét nghiệm AFP ở tuần 16 là kiểm tra mức AFP trong máu. Nếu mức AFP cao nghĩa là thai nhi đang phát triển tốt hơn bình thường, có thể các mẹ đang mang song thai và khả năng rất hiếm gặp là bé bị nứt đốt sống cổ. Nếu mức AFP thấp chứng tỏ thai nhi có thể bị chậm phát triển hoặc mắc hội chứng Down. Nếu mức AFP có điều gì bất ổn, các mẹ sẽ được siêu âm chi tiết hơn để thấy rõ được xương sống của thai nhi thế nào.
  • Xét nghiệm sàng lọc vẫn có thể được thực hiện những tuần mang thai tháng thứ 4 (tuần 15-20) như là sự tiếp nối những xét nghiệm sàng lọc đầu tiên trong tam cá nguyệt thứ nhất đã được thực hiện ở tuần 11-13. Những xét nghiệm sàng lọc ở tuần 11-13 thường bao gồm việc đo độ mờ da gáy và thử máu. Còn ở tuần 15-20, các bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu khác. Xét nghiệm sàng lọc được thực hiện để xác định khả năng thai nhi có gặp phải những biến chứng về nhiễm sắc thể như hội chứng Down.

  D. Dinh dưỡng cơ bản khi mang thang tháng thứ 4

  Khi bắt đầu mang thai tháng thứ 4, các mẹ bắt đầu tự cảm nhận được những dấu hiệu rõ rệt của thai nhi chứng tỏ đã có nhiều biến chuyển mới trong quá trình mang thai.

  Như đã đề cập ở trên, mang thai tháng thứ 4, lưu lượng máu cần thiết tăng cao nên chủ yếu trong tháng này, các mẹ nên bổ sung nhiều sắt. Có thể uống sắt theo chỉ định của bác sĩ nếu cần thiết. Nếu không, các mẹ bổ sung bằng thực phẩm giàu sắt như thịt gà, các loại đậu, rau xanh đậm…

  Lưu ý, để đảm bảo việc sắt được hấp thụ dễ dàng vào cơ thể trong thời gian mang thai tháng thứ 4, các mẹ cần bổ sung thêm vitamin C như chất dẫn xuất của sắt từ chanh, cam, dưa hấu, bông cải xanh, ớt chuông xanh trong thực đơn hàng ngày…

  Ngoài sắt là chủ yếu, các mẹ vẫn cần bổ sung thêm những dưỡng chất khác và tuyệt đối không bỏ bữa hay nhịn ăn. Cứ ít nhất sau 4 tiếng, các mẹ nên nạp thêm năng lượng cho mình để ngăn ngừa chứng buồn nôn, ợ nóng và buồn ngủ.

  (Theo Aboutkidshealth – Phạm Thị Thủy dịch và tổng hợp – Út Em Shop sở hữu nội dung tiếng Việt)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đi Tiểu Nhiều Lần Ở Phụ Nữ Có Phải Mang Thai Không?
 • Có Phải Ai Cũng Ra Máu Báo Khi Mang Thai Không
 • Có Nên Uống Sữa Đậu Nành Khi Mang Thai?
 • Uống Sữa Đậu Nành Trước Khi Mang Thai, Nên Hay Không Nên?
 • Có Nên Uống Sữa Bà Bầu Trong 3 Tháng Đầu