60 Triệu Đồng Chi Phí Cho Một Ca Mang Thai Hộ

--- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Uống Sinh Tố Xoài Có Tác Dụng Gì Tốt Cho Sức Khoẻ Của Mẹ Và Bé?
 • Bà Bầu Nên Ăn J Vào Buổi Sáng Để Đảm Bảo Sự Cân Đối
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào Bữa Sáng ?
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh?
 • Đối Phó Với Những Cơn Đau Lưng Khi Mang Thai Tháng Thứ 5
 • Mỗi năm Việt Nam có khoảng 500-700 trường hợp có nhu cầu nhờ mang thai hộ. Chi phí một lần thực hiện mang thai hộ khoảng 2.000-3.000 USD, tương đương 60-70 triệu đồng trong trường hợp ca khó; ca bình thường thì chi phí 40-45 triệu đồng. Chi phí này chủ yếu do lượng thuốc hỗ trợ phải sử dụng nhiều hay ít.

  Sau hơn một năm nghị định cho phép mang thai hộ có hiệu lực (1/1/2015), hơn 60 hồ sơ mang thai hộ đã được duyệt tại Bệnh viện phụ sản Trung ương. Cả nước có khoảng 100 hồ sơ đủ điều kiện cho phép mang thai hộ. 3 tháng tới sẽ có gần 30 em bé ra đời bằng phương pháp mang thai hộ. Sáng 22/1, bé Đinh Quỳnh Anh là đứa trẻ đầu tiên ở Việt Nam chào đời nhờ mang thai hộ.

  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng kỹ thuật mang thai hộ của Việt Nam ngang tầm thế giới, khó hơn so với kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm thông thường. Những phụ nữ không có tử cung hoặc có bệnh lý không thể mang thai (bệnh tim, thận, cao huyết áp, không có chỉ định mang thai), có thể nhờ mang thai hộ.

  Hiện 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật này là Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Từ Dũ TP HCM.

  Hồ sơ và quy trình thực hiện

  Các cặp vợ chồng vô sinh gửi hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đến 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật này. Có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

  Hồ sơ gồm 12 giấy tờ sau:

  – Đơn đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ theo mẫu.

  – Bản cam kết tự nguyện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo mẫu.

  – Bản cam đoan của người đồng ý mang thai hộ là chưa mang thai hộ lần nào.

  – Bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của vợ chồng do UBND cấp xã nơi thường trú xác nhận.

  – Bản xác nhận của cơ sở y tế được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về việc người vợ có bệnh lý nếu mang thai sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người mẹ, thai nhi. Người mẹ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

  – Bản xác nhận của cơ sở y tế được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đối với người mang thai hộ về khả năng mang thai, đáp ứng quy định đối với người nhận phôi theo quy định.

  – Bản xác nhận của chồng người mang thai hộ (trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng) về việc đồng ý cho mang thai hộ.

  – Bản xác nhận nội dung tư vấn về y tế của bác sĩ sản khoa.

  – Bản xác nhận nội dung tư vấn về tâm lý của người có trình độ đại học chuyên khoa tâm lý trở lên.

  – Bản xác nhận nội dung tư vấn về pháp luật của luật sư hoặc luật gia hoặc người trợ giúp pháp lý.

  – Bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ theo quy định theo mẫu, phải có công chứng.

  Bộ Y tế quy định, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ sở được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ phải có kế hoạch điều trị để thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. Trường hợp không thể thực hiện được kỹ thuật này thì phải trả lời bằng văn bản, đồng thời nêu rõ lý do. Trường hợp không thực hiện được thì cơ sở phải trả lời bằng văn bản, đồng thời nêu rõ lý do.

  Quy trình thực hiện kỹ thuật mang thai hộ được thực hiện sau khi hồ sơ được thông qua. Theo đó, bước đầu tiên, cặp vợ chồng muốn nhờ mang thai hộ phải khám và làm các xét nghiệm để xác định không bị bệnh di truyền ảnh hưởng đến thế hệ sau, không mắc bệnh tâm thần, không nhiễm HIV…

  Người phụ nữ chấp nhận mang thai hộ cũng phải khám sức khỏe, sức khỏe sinh sản xem đủ điều kiện mang thai và mang thai hộ không. Nếu tất cả đều đủ điều kiện, đến bước thụ tinh nhân tạo. Các bác sĩ sẽ kích trứng, chọc hút trứng và lấy tinh trùng của cặp vợ chồng muốn nhờ mang thai hộ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Trứng với tinh trùng được thụ tinh trong phòng nuôi cấy. Các chuyên viên phôi học theo dõi sự phát triển của phôi trong 2 hoặc 3 ngày, tùy trường hợp. Sau đó sẽ thực hiện chọn phôi và chuyển phôi vào tử cung của người mang thai hộ vào 2-3 ngày sau chọc hút trứng, tùy trường hợp.

  Tiếp đó các bác sĩ sẽ tiêm thuốc và đặt thuốc vào âm đạo để hỗ trợ cho sự làm tổ của thai. 14 ngày sau đó sẽ thử thai và theo dõi thai định kỳ như thai kỳ của người mang thai bình thường.

  Lê Nga

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hắt Hơi, Sổ Mũi Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?
 • Tư Vấn Nhờ Mang Thai Hộ
 • 2 Tuần Sau Khi Đi Tắm Hồ Bơi Công Cộng Cô Gái Phát Hiện Mang Thai
 • Uẩn Khúc Tại Hồ Bơi: Kinh Hoàng 14 Thiếu Nữ Chỉ Tắm Tại Bể Bơi Cũng Bất Ngờ Mang Thai
 • Bí Quyết Để Sinh Được Bé Gái Theo Ý Muốn
 • ​quy Định Chi Phí Bắt Buộc Bên Nhờ Mang Thai Hộ Chi Trả

  --- Bài mới hơn ---

 • Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Ở Bệnh Viện Đa Khoa Nguyễn Trãi
 • Siêu Âm Thai 34 Tuần Tuổi: Chỉ Số Phát Triển, Nên Ăn Gì, Cân Nặng, Tư Thế Nằm
 • Chia Sẻ Những Kinh Nghiệm Hay Khi Mang Thai Lần Đầu
 • Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai Cho Mẹ Bầu Và Những Cần Biết
 • Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai Thế Nào Là Đúng Cách?
 • Theo đó, các chi phí bắt buộc bên nhờ mang thai hộ chi trả gồm: chi phí đi lại tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được tư vấn, khám, kiểm tra, theo dõi sức khỏe, thực hiện dịch vụ, kỹ thuật y tế: xác định theo giá ghi trên vé, hóa đơn, hoặc giấy biên nhận thanh toán với chủ phương tiện.

  Chi phí thực hiện các dịch vụ tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, kỹ thuật y tế trong việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe sinh sản được chi trả căn cứ vào các hóa đơn, chứng từ thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người mang thai hộ theo mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh do cấp có thẩm quyền quy định áp dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) và khám bệnh, chữa bệnh.

  Chi phí các loại thuốc, máu, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế chưa được tính vào giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được chi trả căn cứ các hóa đơn, chứng từ thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng cho người mang thai hộ theo chỉ định của bác sĩ, phù hợp với quy định, hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật của Bộ trưởng Bộ Y tế và giá mua theo quy định của pháp luật.

  Các dịch vụ chưa được cấp có thẩm quyền quy định giá thì thanh toán theo hóa đơn, chứng từ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh căn cứ chi phí thực tế thực hiện dịch vụ.

  Bên cạnh đó, bên nhờ mang thai hộ cũng phải trả chi phí dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe cho người mang thai hộ, chi phí các vật dụng chăm sóc vệ sinh cá nhân trước, trong và sau sinh cho người mang thai hộ theo thỏa thuận giữa 2 bên. Mức chi phí xác định theo hóa đơn (nếu có) hoặc giấy biên nhận.

  Các chi phí khác ngoài quy định này do hai bên tự thỏa thuận và được xác định theo văn bản thỏa thuận giữa hai bên.

  Thông tư nêu rõ, bên nhờ mang thai hộ phải chi trả đầy đủ chi phí theo quy định cho người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không có thẻ BHYT.

  Người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có thẻ BHYT khi sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cơ quan bảo hiểm thanh toán chi phí theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng quy định của pháp luật về BHYT. Bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có trách nhiệm chi trả các chi phí quy định sau khi trừ đi phần chi trả của cơ quan Bảo hiểm xã hội (nếu có).

  Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-11-2016.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhờ Mang Thai Hộ Phải Trả Những Khoản Chi Phí Nào?
 • 5 Loại Chi Phí Trước Khi Sinh Con Cần Thiết Nhất Các Mẹ Nên Biết
 • Chi Phí Khám Thai Và Sinh Con Ở Nhật
 • Chi Phí Mang Thai Và Sinh Con Năm 2022
 • Các Chi Phí Cần Phải Trả Khi Nhờ Người Mang Thai Hộ
 • Nhờ Mang Thai Hộ Phải Trả Những Chi Phí Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Hết Bao Nhiêu Tiền?
 • Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Bao Nhiêu Tiền Ở Đâu Tốt Hcm, Hà Nội 2022?
 • Có Nên Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai?
 • Vì Sao Phải Xét Nghiệm Máu Và Nước Tiểu Khi Mang Thai?
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Mang Thai Lần Đầu Từ A
 • Hỏi: V ợ chồng tôi kết hôn được 10 năm nhưng chưa có con. Tôi được biết pháp luật bây giờ cho phép việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Hiện nay, hai vợ chồng tôi đã nhiều tuổi, việc sinh con ngày càng khó khăn nên vợ chồng tôi muốn chọn giải pháp nhờ người mang thai hộ vào cuối năm nay. Nhưng tôi không biết theo quy định của pháp luật thì tôi phải trả những chi phí gì cho người mang thai hộ để đảm bảo quyền lợi cũng như sức khỏe của người mang thai hộ và thai nhi. Mong luật sư giải đáp giúp vợ chồng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời:

  Ngày 15/9/2016, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 32/2016/TT-BYT, quy định việc chi trả chi phí thực tế để bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe sinh sản của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Thông tư này có hiệu lực từ 01/11/2016, theo đó trách nhiệm của bên nhờ mang thai hộ trong việc thanh toán các chi phí phát sinh đối với người mang thai hộ đươc quy định như sau:

   Các trường hợp phải anh chịu trách nhiệm chi trả chi phí thực tế của người nhờ mang thai hộ đối với người mang thai hộ

  Về nguyên tắc và theo tinh thần của Thông tư 32/2016/TT-BYT thì anh chị sẽ phải chi trả các chi phí thực tế cho người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo trong các trường hợp sau:

  – Giai đoạn chuẩn bị mang thai hộ.

  – Quá trình áp dụng kỹ thuật chuyển phôi cho người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

  – Kỹ thuật thăm khám, sàng lọc, điều trị và xử lý các bất thường, dị tật của bào thai (nếu có) và theo dõi, chăm sóc thai nhi.

  – Quá trình sinh đẻ và chăm sóc trong vòng 42 ngày sau sinh cho người mang thai hộ hoặc cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ.

  – Khám sức khỏe tổng quát cho người mang thai hộ sau khi sinh.

   Các chi phí thực tế mà người nhờ mang thai hộ phải thanh toán cho người mang thai hộ gồm:

  Các chi phí anh chị phải chi trả cho người mang thai hộ để đảm bảo quyền lợi, sức khỏe của họ và thai nhi là những chi phí thực tế bắt buộc và những chi phí do hai bên thỏa thuận:

  Thứ nhất, các chi phí bắt buộc mà bên nhờ mang thai hộ phải thanh toán cho bên mang thai hộ:

  • Chi phí đi lại tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được tư vấn, khám, kiểm tra, theo dõi sức khỏe, thực hiện dịch vụ, kỹ thuật y tế;

  Chi phí thực hiện các dịch vụ tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, kỹ thuật y tế trong việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe sinh sản được chi trả;

  Chi phí các loại thuốc, máu, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế chưa được tính vào giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

  Các dịch vụ chưa được cấp có thẩm quyền quy định giá.

   Chi phí dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe cho người mang thai hộ, chi phí các vật dụng chăm sóc vệ sinh cá nhân trước, trong và sau sinh cho người mang thai hộ theo thỏa thuận giữa bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ.

  Thứ hai: các chi phí khác ngoài các chi phí trên do hai bên thỏa thuận và xác định theo văn bản thỏa thuận giữa hai bên.

   Căn cứ để bên nhờ mang thai hộ thanh toán các chi phí trên cho bên mang thai hộ vì mục đích nhân đạo:

  Để thanh toán các chi phí nêu trên anh chị có thể dựa vào các căn cứ sau:

  • Chi phí đi lại xác định theo giá ghi trên vé, hóa đơn, hoặc giấy biên nhận thanh toán với chủ phương tiện.
  • Chi phí khám bệnh, chữa bệnh…vào các hóa đơn, chứng từ thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người mang thai hộ theo mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh do cấp có thẩm quyền quy định áp dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định pháp luật về bảo hiểm y tế và khám bệnh, chữa bệnh.
  • Chi phí thuốc, máu…căn cứ các hóa đơn, chứng từ thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng cho người mang thai hộ theo chỉ định của bác sỹ, phù hợp với quy định, hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật của Bộ trưởng Bộ Y tế và giá mua theo quy định của pháp luật.
  • Chi phí các dịch vụ chưa được định giá thanh toán theo hóa đơn, chứng từ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh căn cứ chi phí thực tế thực hiện dịch vụ.
  • Các chi phí khác do hai bên thỏa thuận xác định theo hóa đơn (nếu có) hoặc giấy biên nhận.

  Thạc sĩ- Luật sư Vũ Hồng Hoa

  (HTX Luật Đống Đa)

  Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật. Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tới tổng đài để được tư vấn thêm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chi Phí Mang Thai Và Sinh Con Cần Thiết Mà Mẹ Bầu Nên Biết
 • Hồ Sơ Và Quy Trình Cho Một Ca Mang Thai Hộ
 • Y Tế Ngày 25/1: Chi Phí Cho Một Ca Mang Thai Hộ Là Bao Nhiêu?
 • Cảm Động Câu Chuyện Chị Ruột Mang Thai Hộ Em Gái
 • Chế Độ Dinh Dưỡng Khi Mang Thai Tháng Thứ 6 Mẹ Bầu Cần Lưu Ý Gì?
 • Quỹ Bhyt Thanh Toán Chi Phí Cho Người Mang Thai Hộ Có Thẻ Bhyt

  --- Bài mới hơn ---

 • Gái Quê Chào Giá Mang Thai Hộ 200 Triệu/lần
 • Tiền Tỷ Cho Một Lần Mang Thai Hộ
 • Chi Phí Thực Tế Việc Chăm Sóc Sức Khỏe Sinh Sản Mang Thai Hộ
 • Các Chi Phí Cần Phải Trả Khi Nhờ Người Mang Thai Hộ
 • Chi Phí Mang Thai Và Sinh Con Năm 2022
 • Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 32/2016/TT-BYT quy định việc chi trả các chi phí thực tế để bảo đảm chăm sóc sức khỏe sinh sản của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Theo đó, Thông tư này quy định người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có thẻ BHYT khi sử dụng dịch vụ KCB tại cơ sở KCB được cơ quan bảo hiểm thanh toán…

  Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11/2016 này quy định việc chi trả các chi phí thực tế để bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe sinh sản thuộc trách nhiệm của bên nhờ mang thai hộ cho người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Theo đó, các chi phí bắt buộc bên nhờ mang thai hộ chi trả bao gồm: Chi phí đi lại tới cơ sở khám chữa bệnh (KCB) để được tư vấn, khám, kiểm tra, theo dõi sức khỏe, thực hiện dịch vụ, kỹ thuật y tế: xác định theo giá ghi trên vé, hóa đơn, hoặc giấy biên nhận thanh toán với chủ phương tiện.

  Người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo (có thẻ BHYT) sẽ được BHYT thanh toán. Ảnh: TM

  Chi phí các loại thuốc, máu, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế chưa được tính vào giá dịch vụ KCB được chi trả căn cứ các hóa đơn, chứng từ thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng cho người mang thai hộ theo chỉ định của bác sĩ, phù hợp với quy định, hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật của Bộ trưởng Bộ Y tế và giá mua theo quy định của pháp luật;

  Các dịch vụ chưa được cấp có thẩm quyền quy định giá thì thanh toán theo hóa đơn, chứng từ của cơ sở KCB căn cứ chi phí thực tế thực hiện dịch vụ.

  Chi phí dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe cho người mang thai hộ, chi phí các vật dụng chăm sóc vệ sinh cá nhân trước, trong và sau sinh cho người mang thai hộ theo thỏa thuận giữa bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ: xác định theo hóa đơn (nếu có) hoặc giấy biên nhận.

  Về nghĩa vụ chi trả chi phí, bên nhờ mang thai hộ phải chi trả đầy đủ các chi phí theo quy định tại Điều 3 của Thông tư này cho người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không có thẻ BHYT.

  Người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có thẻ BHYT khi sử dụng dịch vụ KCB tại cơ sở KCB được cơ quan bảo hiểm thanh toán chi phí theo quy định tại Điều 3 của Thông tư này theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng quy định của pháp luật về BHYT. Bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có trách nhiệm chi trả các chi phí quy định tại Điều 3 của Thông tư này sau khi trừ đi phần chi trả của cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) (nếu có).

  Thông tư này cũng quy định trách nhiệm của bên nhờ mang thai hộ, bên mang thai hộ, cơ sở KCB BHXH Việt Nam. Cụ thể, cơ sở KCB thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo quy trình chuyên môn kỹ thuật do cấp có thẩm quyền quy định; Phối hợp với tổ chức BHXH thực hiện việc thanh toán chi phí chăm sóc sức khỏe sinh sản BHYT theo quy định của pháp luật về BHYT.

  BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các địa phương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân thực hiện thanh toán chi phí chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có thẻ BHYT khi sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tại cơ sở KCB theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng theo quy định của pháp luật về BHYT.

  Nguyễn Hoàng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Chi Phí Khi Nhờ Mang Thai Hộ? Đẻ Thuê Sẽ Bị Xử Lý Như Thế Nào?
 • Nhờ Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo Phải Trả Những Chi Phí Gì?
 • 30 Phụ Nữ Mang Thai Hộ Đã Sinh Con
 • Mang Thai Hộ: ‘cứu’ Hy Vọng Cho Nhiều Gia Đình
 • ​để Có Con Từ Bụng… Người Khác
 • Tổng Hợp Các Khoản Chi Phí Khi Nhờ Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Hộ Là Gì Và Các Vấn Đề Liên Quan
 • Kiểm Soát Cân Nặng Khi Mang Thai
 • Mang Thai Hộ Và Những Điều Cần Biết
 • Top 8 Điều Cần Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mà Các Mẹ Cần Biết
 • Căng Tức Bụng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Khi Nào Nguy Hiểm?
 • Các khoản chi phí phải trả khi nhờ mang thai hộ

  Theo quy định tại khoản 22 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình mới nhất, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại mang thai hộ cặp vợ chồng không thể sinh con dù đã sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

  Việc mang thai hộ được thực hiện bằng cách lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm. Sau đó, sẽ cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này sinh con.

  Mặc dù việc mang thai hộ này là tự nguyện và không nhằm mục đích thương mại, trục lợi nhưng để đảm bảo người mang thai hộ sinh con thuận lợi thì cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ phải chi trả một số chi phí thực tế trong các giai đoạn:

  – Chuẩn bị mang thai;

  – Áp dụng kỹ thuật chuyển phôi cho người mang thai hộ;

  – Các kỹ thuật, thăm khám, sàng lọc, điều trị và xử trí bất thường, dị tật của bào thai (nếu có) và theo dõi, chăm sóc thai nhi;

  – Quá trình sinh đẻ, chăm sóc người mang thai hộ trong 42 ngày đầu hoặc đến thời điểm giao đứa trẻ;

  – Khám sức khỏe tổng quát sau sinh cho người mang thai hộ;

  Cụ thể bảng chi phí bắt buộc bên nhờ mang thai hộ phải chi trả nêu tại Điều 3 Thông tư 32/2016 của Bộ Y tế gồm:

  Đặc biệt: Nếu người mang thai hộ có thẻ bảo hiểm y tế thì người nhờ mang thai hộ chỉ phải trả các chi phí còn lại sau khi đã trừ phần chi trả của cơ quan bảo hiểm xã hội (nếu có).

  Tổ chức “đẻ thuê” có thể phải ngồi tù đến 05 năm

  Việc mang thai hộ vì mục đích thương mại là một trong những hành vi vi phạm điều cấm tại Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Bởi vậy, việc tổ chức mang thai hộ sẽ bị xử lý rất nghiêm khắc.

  Theo đó, Điều 187 Bộ luật Hình sự năm 2022 nêu rõ: Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị:

  – Phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng;

  – Phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

  Nếu có thêm một trong các tình tiết tăng nặng như: Với 02 người trở lên; Phạm tội 02 lần trở lên; Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; Tái phạm nguy hiểm thì có thể bị phạt tù từ 01 – 05 năm.

  Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

  Như vậy, để tránh tình trạng “đẻ thuê”, tổ chức “đẻ thuê”, pháp luật chỉ cho phép người thân thích cùng hàng với vợ hoặc chồng mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Còn những người khác thì không được phép, nếu vi phạm có thể phải chịu hình phạt nghiêm khắc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Thay Đổi Của Mẹ Bầu Và Thai Nhi Khi Mang Thai Tuần Thứ 37
 • Mang Thai Tuần 37 Cần Biết
 • Thai Nhi Tuần 36 Phát Triển Như Thế Nào
 • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai 33 Tuần
 • Mẹ Cần Làm Gì Khi Mang Thai Tuần 23
 • Nhờ Mang Thai Hộ Phải Trả Những Khoản Chi Phí Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • ​quy Định Chi Phí Bắt Buộc Bên Nhờ Mang Thai Hộ Chi Trả
 • Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Ở Bệnh Viện Đa Khoa Nguyễn Trãi
 • Siêu Âm Thai 34 Tuần Tuổi: Chỉ Số Phát Triển, Nên Ăn Gì, Cân Nặng, Tư Thế Nằm
 • Chia Sẻ Những Kinh Nghiệm Hay Khi Mang Thai Lần Đầu
 • Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai Cho Mẹ Bầu Và Những Cần Biết
 • Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 32/2016/TT-BYT quy định việc chi trả các chi phí thực tế để bảo đảm chăm sóc sức khỏe sinh sản của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

  Thông tư cũng quy định các chi phí thực tế để bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Trong đó, chi phí bắt buộc phải chi trả cho bên mang thai hộ là: Chi phí đi lại tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được tư vấn, khám, kiểm tra, theo dõi sức khỏe, thực hiện dịch vụ, kỹ thuật y tế: xác định theo giá ghi trên vé, hóa đơn, hoặc giấy biên nhận thanh toán với chủ phương tiện.

  Chi phí thực hiện các dịch vụ tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, kỹ thuật y tế trong việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe sinh sản được chi trả căn cứ vào các hóa đơn, chứng từ thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người mang thai hộ theo mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh do cấp có thẩm quyền quy định áp dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) và khám bệnh, chữa bệnh.

  Chi phí các loại thuốc, máu, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế chưa được tính vào giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được chi trả căn cứ các hóa đơn, chứng từ thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng cho người mang thai hộ theo chỉ định của bác sỹ, phù hợp với quy định, hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật của Bộ trưởng Bộ Y tế và giá mua theo quy định của pháp luật.

  Các dịch vụ chưa được cấp có thẩm quyền quy định giá thì thanh toán theo hóa đơn, chứng từ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh căn cứ chi phí thực tế thực hiện dịch vụ.

  Bên cạnh đó, bên nhờ mang thai hộ cũng phải trả chi phí dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe cho người mang thai hộ, chi phí các vật dụng chăm sóc vệ sinh cá nhân trước, trong và sau sinh cho người mang thai hộ theo thỏa thuận giữa 2 bên. Mức chi phí xác định theo hóa đơn (nếu có) hoặc giấy biên nhận.

  Các chi phí khác ngoài quy định này do hai bên tự thỏa thuận và được xác định theo văn bản thỏa thuận giữa hai bên.

  Thông tư nêu rõ, bên nhờ mang thai hộ phải chi trả đầy đủ chi phí theo quy định cho người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không có thẻ BHYT.

  Người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có thẻ BHYT khi sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cơ quan bảo hiểm thanh toán chi phí theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng quy định của pháp luật về BHYT. Bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có trách nhiệm chi trả các chi phí quy định sau khi trừ đi phần chi trả của cơ quan Bảo hiểm xã hội (nếu có).

  Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11/2016.

  Thái Bình

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Loại Chi Phí Trước Khi Sinh Con Cần Thiết Nhất Các Mẹ Nên Biết
 • Chi Phí Khám Thai Và Sinh Con Ở Nhật
 • Chi Phí Mang Thai Và Sinh Con Năm 2022
 • Các Chi Phí Cần Phải Trả Khi Nhờ Người Mang Thai Hộ
 • Chi Phí Thực Tế Việc Chăm Sóc Sức Khỏe Sinh Sản Mang Thai Hộ
 • Các Chi Phí Cần Phải Trả Khi Nhờ Người Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Chi Phí Mang Thai Và Sinh Con Năm 2022
 • Chi Phí Khám Thai Và Sinh Con Ở Nhật
 • 5 Loại Chi Phí Trước Khi Sinh Con Cần Thiết Nhất Các Mẹ Nên Biết
 • Nhờ Mang Thai Hộ Phải Trả Những Khoản Chi Phí Nào?
 • ​quy Định Chi Phí Bắt Buộc Bên Nhờ Mang Thai Hộ Chi Trả
 • Mang thai hộ là gì?

  Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con (theo quy định tại Khoản 22 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

  Tổng hợp các chi phí cần phải trả khi nhờ mang thai hộ

  Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo chứ không vì mục đích thương mại vì bất cứ lý do nào. Tuy nhiên để đảm bảo được quyền lợi của người mang thai hộ thì cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ phải chi trả một số chi phí thực tế trong các giai đoạn sau đây:

  – Chuẩn bị mang thai;

  – Áp dụng kỹ thuật chuyển phôi cho người mang thai hộ;

  – Các kỹ thuật, thăm khám, sàng lọc, điều trị và xử trí bất thường, dị tật của bào thai (nếu có) và theo dõi, chăm sóc thai nhi;

  – Quá trình sinh đẻ, chăm sóc người mang thai hộ trong 42 ngày đầu hoặc đến thời điểm giao đứa trẻ;

  – Khám sức khỏe tổng quát sau sinh cho người mang thai hộ;

  Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 32/2016/TT-BYT, các khoản chi phí có thể bao gồm:

  Mức xử phạt đối với hành vi “đẻ thuê”

  Pháp luật có quy định cấm đối với hành vi nhờ mang thai hộ vì mục đích thương mại – Cụ thể là Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

  Theo quy định tại Điều 187 Bộ luật hình sự năm 2022 người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ xử phạt sau đây:

  • Phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng;
  • Phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
  • Mức phạt lên tới 05 năm tù nếu thêm các tình tiết tăng nặng như: Với 02 người trở lên; Phạm tội 02 lần trở lên; Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; Tái phạm nguy hiểm.

  Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

  Thông tin liên hệ:

  Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

  Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

  Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

  Mobile: 0966.498.666

  Tel: 02462.587.666

  Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

  Cập nhật ngày 12/02/2020

  Yêu Cầu Gửi Báo Giá Tổng Đài Tư Vấn Luật 024 6258 7666 Đội Ngũ Luật Sư

  Luật sư Nguyễn Anh Văn thuộc đoàn luật sư Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng trong các lĩnh vực đất đai, hôn nhân, doanh nghiệp, đầu tư, dân sự, hình sự, sở hữu trí tuệ…, là Thành viên sáng lập và Giám đốc điều hành tại công ty Luật Nhân Dân. Luật sư Nguyễn Anh Văn sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức hữu ích về pháp luật thông qua các bài viết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chi Phí Thực Tế Việc Chăm Sóc Sức Khỏe Sinh Sản Mang Thai Hộ
 • Tiền Tỷ Cho Một Lần Mang Thai Hộ
 • Gái Quê Chào Giá Mang Thai Hộ 200 Triệu/lần
 • Quỹ Bhyt Thanh Toán Chi Phí Cho Người Mang Thai Hộ Có Thẻ Bhyt
 • Các Chi Phí Khi Nhờ Mang Thai Hộ? Đẻ Thuê Sẽ Bị Xử Lý Như Thế Nào?
 • Y Tế Ngày 25/1: Chi Phí Cho Một Ca Mang Thai Hộ Là Bao Nhiêu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hồ Sơ Và Quy Trình Cho Một Ca Mang Thai Hộ
 • Chi Phí Mang Thai Và Sinh Con Cần Thiết Mà Mẹ Bầu Nên Biết
 • Nhờ Mang Thai Hộ Phải Trả Những Chi Phí Gì?
 • Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Hết Bao Nhiêu Tiền?
 • Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Bao Nhiêu Tiền Ở Đâu Tốt Hcm, Hà Nội 2022?
 • Ngày 22/1, em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp mang thai hộ đã mở ra hi vọng mới cho các cặp vợ chồng không có khả năng sinh con. Tuy nhiên, câu hỏi về chi phí thực sự cho một ca mang thai hộ là vấn đề được nhiều người quan tâm.

  60 triệu đồng chi phí cho một ca mang thai hộ: Người nhờ mang thai hộ phải làm thủ tục đầy đủ với 12 loại giấy tờ, đồng thời được kiểm tra sức khỏe kỹ càng… chi phí khoảng 60-70 triệu đồng.

  60 triệu đồng chi phí cho một ca mang thai hộ mới chỉ là ‘bề nổi’?

  Mỗi năm Việt Nam có khoảng 500-700 trường hợp có nhu cầu nhờ mang thai hộ. Chi phí một lần thực hiện mang thai hộ khoảng 2.000-3.000 USD, tương đương 60-70 triệu đồng trong trường hợp ca khó; ca bình thường thì chi phí 40-45 triệu đồng. Chi phí này chủ yếu do lượng thuốc hỗ trợ phải sử dụng nhiều hay ít.

  Thu hồi bắp non và đậu hòa lan của cơ sở Nguyên Thảo vì dùng ‘quá liều’ chất bảo quản: Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hồ Chí Minh, đã tiến hành kiểm tra về an toàn thực phẩm tại cơ sở chế biến thực phẩm Nguyên Thảo. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm của cơ sở này. Đặc biệt, kiểm tra, kiểm nghiệm sản phẩm, Đoàn kiểm tra phát hiện, cơ sở Nguyên Thảo đã sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng hàng ngàn lần, so với mức an toàn cho phép.

  Bắp non và đậu hòa lan của cơ sở Nguyên Thảo vì dùng ‘quá liều’ chất bảo quản

  Với những sai phạm của cơ sở Nguyên Thảo, cơ quan chức năng đã yêu cầu cơ sở này thu hồi toàn bộ sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường và thực hiện giám sát xử lý đối với các sản phẩm không đạt. Theo hướng dẫn và giám sát của đoàn kiểm tra, cơ sở đã thực hiện tiêu huỷ 1040 kg đậu hoà lan và bắp non, thu hồi được 4 thùng đậu hoà lan, 3 thùng bắp non lưu thông trên thị trường.

  Bắt giữ hàng tấn xương động vật nhiễm khuẩn sắp ra thị trường: Chiều 22/1, Chi cục quản lý thị trường tỉnh Yên Bái đã tiến hành tiêu hủy hơn 4,3 tấn xương động vật không rõ nguồn gốc, trong đó chủ yếu là xương ngựa, trâu, bò… nhập lậu.

  Toàn bộ số hàng trên bị tịch thu và tiêu hủy theo phương pháp đốt, chôn lấp và xử lý khử trùng tiêu độc theo quy định

  Trước đó, sáng ngày 21/1, Đội kiểm tra quản lý thị trường cơ động tỉnh cùng phòng cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế – công an tỉnh Yên Bái đã tiến hành kiểm tra xe ô-tô tải BKS 20C – 01139 do chủ hàng Đào Công Sự, trú tại xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang điều khiển, đã phát hiện trên xe vận chuyển xương động vật tươi (ngựa, trâu, bò…) đã bốc mùi hôi thối, không có hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ. Các cơ quan chức năng tiến hành tạm giữ tang vật. Qua xác minh làm rõ, số hàng trên không có chứng từ, nguồn gốc hợp pháp. Chủ hàng là Đào Công Sự bị lập biên bản hành chính buộc xử phạt 35 triệu đồng.

  Hơn 3 tạ thịt chó đông lạnh bị phát hiện khi đang đi tiêu thụ

  Lực lượng CSGT đã tiến hành lập biên bản và bàn giao cho Phòng Cảnh sát môi trường xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật, báo Giao Thông đưa tin.

  Ổi: Khắc tinh’ của hợp chất gây ung thư có trong xúc xích. Ủy ban nông nghiệp Đài Loan nghiên cứu phát hiện, ăn ổi có thể phân giải hợp chất nitrite trong thịt chế biến, có tác dụng loại bỏ độc tố.

  Ổi đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe

  Vừa qua Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các thực phẩm chế biến từ thịt có thể gây ung thư, báo cáo của WHO cho biết, bánh mỳ kẹp xúc xích (hot dog), thịt muối và xúc xích có thể gây bệnh ung thư đại tràng, thịt đỏ có thể cũng là nguyên nhân gây ung thư. Ủy ban nông nghiệp Đài Loan nghiên cứu phát hiện, ăn quả ổi có thể phân giải hợp chất nitrite trong thịt chế biến, có tác dụng loại bỏ độc tố.

  WHO quy các thực phẩm chế biến từ thịt như xúc xích, thịt muối,… là thực phẩm gây ung thư cấp 1, theo nghiên cứu được tiến hành bởi Ủy ban nông nghiệp Đài Loan phát hiện, quả ổi có thể phân giải hợp chất nitrite trong thịt chế biến.

  Vũ Vũ T.H

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cảm Động Câu Chuyện Chị Ruột Mang Thai Hộ Em Gái
 • Chế Độ Dinh Dưỡng Khi Mang Thai Tháng Thứ 6 Mẹ Bầu Cần Lưu Ý Gì?
 • Thực Đơn Dinh Dưỡng Khi Mang Thai Tháng Thứ 4 Dành Cho Mẹ Bầu
 • Dinh Dưỡng Và Thực Đơn Cho Bà Bầu Trong Suốt Thai Kỳ Để Con Khỏe, Mẹ Không Tăng Cân
 • Bật Mí Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Không Làm Tăng Cân
 • Chi Phí Thực Tế Việc Chăm Sóc Sức Khỏe Sinh Sản Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Chi Phí Cần Phải Trả Khi Nhờ Người Mang Thai Hộ
 • Chi Phí Mang Thai Và Sinh Con Năm 2022
 • Chi Phí Khám Thai Và Sinh Con Ở Nhật
 • 5 Loại Chi Phí Trước Khi Sinh Con Cần Thiết Nhất Các Mẹ Nên Biết
 • Nhờ Mang Thai Hộ Phải Trả Những Khoản Chi Phí Nào?
 • QUY ĐỊNH VIỆC CHI TRẢ CÁC CHI PHÍ THỰC TẾ ĐỂ BẢO ĐẢM CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN CỦA BÊN NHỜ MANG THAI HỘ VÌ MỤC ĐÍCH NHÂN ĐẠO

  Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình ngày 19 tháng 6 năm 2014;

  Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư quy định việc chi trả các chi phí thực tế để bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe sinh sản của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

  Thông tư này quy định việc chi trả các chi phí thực tế để bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe sinh sản thuộc trách nhiệm của bên nhờ mang thai hộ cho người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phát sinh trong các trường hợp sau đây:

  1. Giai đoạn chuẩn bị mang thai;

  4. Quá trình sinh đẻ và chăm sóc trong vòng 42 ngày sau sinh cho người mang thai hộ hoặc cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ;

  5. Khám sức khỏe tổng quát cho người mang thai hộ sau khi sinh;

  Thông tư này áp dụng đối với:

  1. Bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo (vợ chồng nhờ mang thai hộ);

  2. Bên mang thai hộ vì mục đích nhân đạo (người mang thai hộ, chồng người mang thai hộ, nếu có);

  Điều 3. Các chi phí thực tế để bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

  1. Các chi phí bắt buộc bên nhờ mang thai hộ chi trả:

  a) Chi phí đi lại tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được tư vấn, khám, kiểm tra, theo dõi sức khỏe, thực hiện dịch vụ, kỹ thuật y tế: xác định theo giá ghi trên vé, hóa đơn, hoặc giấy biên nhận thanh toán với chủ phương tiện.

  – Chi phí thực hiện các dịch vụ tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, kỹ thuật y tế trong việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe sinh sản được chi trả căn cứ vào các hóa đơn, chứng từ thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người mang thai hộ theo mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh do cấp có thẩm quyền quy định áp dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định pháp luật về bảo hiểm y tế và khám bệnh, chữa bệnh;

  – Chi phí các loại thuốc, máu, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế chưa được tính vào giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được chi trả căn cứ các hóa đơn, chứng từ thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng cho người mang thai hộ theo chỉ định của bác sỹ, phù hợp với quy định, hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật của Bộ trưởng Bộ Y tế và giá mua theo quy định của pháp luật;

  – Các dịch vụ chưa được cấp có thẩm quyền quy định giá thì thanh toán theo hóa đơn, chứng từ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh căn cứ chi phí thực tế thực hiện dịch vụ.

  1. Bên nhờ mang thai hộ phải chi trả đầy đủ các chi phí theo quy định tại Điều 3 của Thông tư này cho người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không có thẻ bảo hiểm y tế.

  Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 11 năm 2022.

  2. Bên mang thai hộ có trách nhiệm tuân thủ quy định về thăm khám, các quy trình về sàng lọc để phát hiện, điều trị các bất thường và những dị tật của bào thai theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

  3. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm:

  4. Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các địa phương, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện thanh toán chi phí chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có thẻ bảo hiểm y tế khi sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

  Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, cơ quan, tổ chức, cá nhân phản ánh kịp thời về Bộ Y tế (Vụ Kế hoạch – Tài chính) để nghiên cứu giải quyết./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiền Tỷ Cho Một Lần Mang Thai Hộ
 • Gái Quê Chào Giá Mang Thai Hộ 200 Triệu/lần
 • Quỹ Bhyt Thanh Toán Chi Phí Cho Người Mang Thai Hộ Có Thẻ Bhyt
 • Các Chi Phí Khi Nhờ Mang Thai Hộ? Đẻ Thuê Sẽ Bị Xử Lý Như Thế Nào?
 • Nhờ Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo Phải Trả Những Chi Phí Gì?
 • Quy Trình Và Chi Phí Mang Thai Hộ Tại Bệnh Viện Từ Dũ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổ Chức 5 Vụ Mang Thai Hộ, Kiếm Hơn Tỉ Đồng Cùng 2 Năm Tù
 • Xâm Nhập Mạng Lưới “đẻ Thuê
 • Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Thương Mại Sẽ Bị Xử Lý Hình Sự
 • Tội Tổ Chức Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Thương Mại
 • Mang Thai Hóa Học Hay Hiện Tượng Sảy Thai Sớm 2 Tuần Tuổi Và Những Điều Cần Biết
 • Mang thai hộ là dùng biện pháp kỹ thuật lấy trứng (noãn) của vợ và tinh trùng của chồng để thụ tinh trong ống nghiệm tạo phôi sau đó cấy vào tử cung của một người phụ nữ khác theo quy định của pháp luật để nhờ người này mang thai và sinh con.

  Mang thai hộ là một lựa chọn cho các trường hợp: Mẹ bệnh lý có xác nhận chuyên khoa không thể mang thai (tim, phổi, thận, gan, miễn dịch…); dị dạng sinh dục không tử cung hoặc đã cắt tử cung vì bệnh lý; dính lòng tử cung không hồi phục; sảy thai liên tiếp không rõ nguyên nhân…

  Người nhờ mang thai hộ phải có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về “việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; vợ chồng đang không có con chung”.

  Người được nhờ mang thai hộ cũng phải thỏa mãn điều kiện: “Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý”.

  Hồ sơ đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ gồm có:

  1. Đơn đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

  2. Bản cam kết tự nguyện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

  3. Bản cam đoan của người đồng ý mang thai hộ là chưa mang thai hộ lần nào.

  4. Bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của cặp vợ chồng do UBND xã nơi thường trú của vợ chồng nhờ mang thai hộ xác nhận.

  5. Bản xác nhận của cơ sở khám bệnh chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về việc người vợ có bệnh lý, nếu mang thai sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tính mạng người mẹ, thai nhi và người mẹ không thể mang thai sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

  6. Bản xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đối với người mang thai hộ về khả năng mang thai, đáp ứng quy định đối với người nhận phôi theo quy định và đã từng sinh con.

  8. Bản xác nhận của chồng người mang thai hộ (nếu có chồng) về việc đồng ý cho mang thai hộ.

  9. Bản xác nhận nội dung tư vấn về y tế của bác sĩ sản khoa.

  10. Bản xác nhận nội dung tư vấn tâm lý của người có trình độ đại học chuyên khoa tâm lý trở lên.

  12. Bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng người nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ.

  13. Nếu hồ sơ đầy đủ các văn bản trên thì kỹ thuật mang thai hộ sẽ được thực hiện trong 30 ngày.

  Bệnh viện Từ Dũ là một trong những cơ sở y tế đầu tiên được Bộ Y tế cho phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. Theo thống kê đầu năm 2022, tại Bệnh viện Từ Dũ đã thực hiện 117 ca mang thai hộ, trong đó 58 ca có thai, tỉ lệ thành công là 50% với 33 em bé được sinh ra đời.

  Quy trình khám và tư vấn mang thai hộ tại Bệnh viện Từ Dũ:

  Bước 1: Bệnh nhân đăng ký tư vấn mang thai hộ tại quầy tiếp nhận

  Bước 2: Bệnh viện vào phòng khám để được tư vấn, khám xác định chỉ định

  Bước 3: Bệnh nhân chấp thuận chỉ định mang thai hộ

  Bước 4: Bác sĩ khám và xét nghiệm vợ chồng nhờ mang thai hộ về buồng trứng, tinh trùng

  Bước 5: Bệnh nhân được tư vấn tìm người mang thai hộ và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

  Bước 6: Bác sĩ khám và xét nghiệm người mang thai hộ

  Bước 7: Bệnh nhân và người mang thai hộ được tư vấn tâm lý, y tế, pháp luật theo lịch

  Bước 8: Bệnh viện xem xét và thông qua hồ sơ

  Bước 9: Bệnh nhân được hẹn lịch làm thụ tinh ống nghiệm

  Chi phí và độ phức tạp của kỹ thuật mang thai hộ tương đương với một ca thụ tinh ống nghiệm, khoảng 60 – 70 triệu đồng trong trường hợp ca khó; ca bình thường thì chi phí 40-45 triệu đồng. Chi phí này chủ yếu do lượng thuốc hỗ trợ phải sử dụng nhiều hay ít.

  Bệnh viện Từ Dũ

  – 284 Cống Quỳnh, P. Phạm Ngũ Lão, Q1

  – 227 Cống Quỳnh, P. Bến Nghé, Q1

  – 191 Nguyễn Thị Minh Khai, Q1

  ĐT: 19007237 – 028 5404 2829

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bị Gài Bẫy Tinh Vi Khi Cho Phép Mang Thai Hộ Bằng Cách ‘truyền Thống’
 • Quan Hệ Trực Tiếp Để Mang Thai Hộ Được Trả 10 Triệu
 • Thâm Nhập Đường Dây Mang Thai Hộ: Trọn Gói Hơn Nửa Tỷ Đồng
 • Thị Trường Mang Thai Hộ Trên Thế Giới
 • Một Số Vấn Đề Pháp Lý Về Mang Thai Hộ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100