Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Bổ Sung Những Gì

--- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Bổ Sung Những Gì?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Sinh Ra Trắng Trẻo Hồng Hào
  • Bà Bầu Ăn Gì Sinh Con Trắng Hồng Tự Nhiên Đẹp Như Tây?
  • Bà Bầu Bị Đau Bụng Dưới Bên Trái Có Sao Không, Có Ảnh Hưởng Thai Nhi?
  • Bà Bầu Đau Bụng Dưới Bên Trái: Coi Chừng Bị Biến Chứng Thai Kỳ
  • Axít folic hay folate là loại vitamin thiết yếu bạn cần bổ sung trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Axít folic sẽ hỗ trợ cho sự phát triển bình thường của ống thần kinh.

    mang thai 3 tháng đầu không được cung cấp đủ axít folic có nguy cơ sinh non hoặc mắc các khuyết tật ống thần kinh. Những thực phẩm giàu axít folic có thể kể đến là cam, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, trứng, đậu, các loại rau lá xanh…

    Đây cũng là loại vitamin điển hình cần bổ sung trong 3 tháng đầu, đặc biệt là ở tháng thứ nhất. Vitamin B6 sẽ giúp giảm thiểu tình trạng buồn nôn và nôn do ốm nghén ở mẹ bầu. Thay vì uống thuốc, bạn hoàn toàn có thể bổ sung vitamin B6 từ các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, bơ đậu phộng, cá hồi, chuối, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó…

    Hải sản thường có chứa một lượng lớn thủy ngân, dẫn tới những tổn hại nghiêm trọng đến sự phát triển của não bộ của thai nhi. Có đôi khi trong những tuần đầu tiên bạn vẫn còn chưa biết mình mang thai nên việc hạn chế ăn hải sản khi bạn đang có ý định mang thai là điều cần thiết. Tốt hơn hết, bạn nên thay thế bằng các loại cá nước ngọt.

    Nếu sữa chưa tiệt trùng thì bạn không nên sử dụng bởi vì chúng thường chứa một lượng vi khuẩn, vi sinh vật gây hại.

    Trong suốt thai kỳ, nhu cầu máu của cơ thể sẽ tăng lên nhiều để cung cấp cho thai nhi. Nếu không hấp thụ đủ chất sắt, mẹ bầu thường có xu hướng mệt mỏi, chóng mặt và nghiêm trọng hơn là thiếu máu thai kỳ. Theo khuyến cáo, mẹ bầu cần hấp thụ khoảng 27mg sắt mỗi ngày khi biết mình đã mang thai. Một số nguồn thực phẩm cung cấp sắt là thịt nạc, cải bó xôi, bưởi, bột yến mạch, các loại đậu…

    Các loại thịt heo, thịt bò nấu chín kỹ sẽ an toàn và cung cấp đủ protein cũng như chất sắt cho mẹ bầu. Trong thai 3 tháng đầu, bạn nên hạn chế ăn một số loại hải sản vì nguy cơ nhiễm độc thủy ngân ở một số loài cá, đặc biệt là phần mắt cá.

    mang thai 3 tháng đầu. Trái cây là thành phần không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu. Trái cây cung cấp đủ các loại vitamin thiết yếu, nước, chất chống oxy hóa và đặc biệt là còn cả chất xơ để giúp bạn chiến đấu với tình trạng táo bón thai kỳ.

    Câu trả lời vẫn sẽ là KHÔNG nếu bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và không nằm trong nhóm có nguy cơ sẩy thai. Những kích thích trong lúc quan hệ và cảm giác cực khoái không thể gây sẩy thai. Khi đạt cực khoái, tử cung có một sự co thắt nhẹ nhưng các cơn co thắt này chỉ là tạm thời và vô hại đối với thai nhi.

    mang thai 3 tháng đầu sẽ có những diễn biến khác nhau. Do đó, bạn nên tham vấn bác sĩ về vấn đề này. Ngoài ra, khi bụng bầu của bạn đã to hơn, việc quan hệ có thể sẽ khó khăn nên bạn cần linh hoạt, thay đổi và tìm tư thế quan hệ thích hợp khi mang bầu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Ăn Rau Lang Được Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Rau Cải, Rau Má, Rau Khoai Lang Không?
  • Lý Do Bà Bầu Nên Ăn Sầu Riêng Trong Thai Kỳ
  • Bà Bầu Ăn Quả Lựu Từ Tháng Thứ Mấy Là Tốt Nhất?
  • Làm Đẹp Từ Mật Ong Cho Bà Bầu Một Cách An Toàn Và Hiệu Quả
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Bổ Sung Những Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Sinh Ra Trắng Trẻo Hồng Hào
  • Bà Bầu Ăn Gì Sinh Con Trắng Hồng Tự Nhiên Đẹp Như Tây?
  • Bà Bầu Bị Đau Bụng Dưới Bên Trái Có Sao Không, Có Ảnh Hưởng Thai Nhi?
  • Bà Bầu Đau Bụng Dưới Bên Trái: Coi Chừng Bị Biến Chứng Thai Kỳ
  • Mang Thai Lần Đầu Tiên. Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Lần Đầu Tiên
  • Ba tháng đầu là giai đoạn quan trọng để bổ sung dưỡng chất cho thai nhi. Vì thế Ieecvn.com sẽ cung cấp thông tin mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung những gì?

    Dưỡng chất cần thiết

    Axit folic: đây là dưỡng chất cần thiết để não bộ và cột sống phát triển của thai nhi. Bà bầu nên bổ sung 400mg Folic mỗi ngày khi mà bạn có ý định mang thai. Chính vì thế, khi mang thai cần phải cung cấp folic một cách đầy đủ cho thai nhi phát triển tốt.

    Sắt: một dưỡng chất rất quan trọng và cần thiết cho bà bầu trong thời gian 3 tháng đầu đó là sắt. Nếu thiếu sắt cũng đồng nghĩa với lượng lưu thông của máu để cung cấp cho cơ thể mẹ bầu kéo theo sẽ bị giảm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Một biểu hiện nữa nếu bà bầu thiếu sắt đó là gây nên tình trạng bà bầu chán ăn, mệt mỏi.

    Sắt là dưỡng chất cần thiết cho bầu 3 tháng

    Canxi: một dưỡng chấ có công dụng là phát triển hệ răng, xương khớp cho thai nhi đó là canxi. Nếu thiếu canxi bà bầu cũng có thể bị loãng xương.

    Những loại thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng

    Hoa quả họ bưởi, cam, quýt: những loại trái cây này cung cấp vitamin C, folic cho cơ thể của mẹ và bé. Đồng thời cũng giúp cho khả năng hấp thụ sắt cao hơn.

    Đậu phộng: đậu phộng cũng là một thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng nên lựa chọn. Việc ăn động phậu giúp giảm khả năng bị dị ứng của trẻ. Hơn nữa, trong đậu phộng còn có chứa các dưỡng chất có lợi cho cơ thể như chấ béo, protein rất cần cho sự phát triển của thai nhi.

    Súp lơ: đây là một loại rau củ rất tốt cho sức khỏe của thai nhi cũng như của mẹ. Súp lơ cung cấp Folic và sắt , dưỡng chất rất cần thiết cho bà bầu. Ngoài ram ban cũng có thể đổi bữa ngoài súp lơ còn có thể ăn cải bẹ xanh, xà lách để tránh bí ngán.

    Thịt bò: một món ăn không thể bỏ qua khi mang thai 3 tháng đầu đó là thịt bò. Thịt bò không chỉ giúp bổ sung lượng sắt cho cơ thể mẹ, mà còn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

    Các loại thực phẩm tốt cho thai nhi

    Trứng gà: thực phẩm rất gầu protein. Đây cũng là một trong số ít các thực phẩm chứa vitamin D – dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển xương khớp cho thai nhi.

    Cá hồi: một thực phẩm được coi như là tốt nhất cho các bà mẹ mang thai, vì trong cá hồi có chứa canxi, nhiều vitamin D, đặc biệt là omega 3 cần thiết cho sự phát triển của não thai nhi. Việc ăn uống và sinh hoạt ở 3 tháng đầu hết sức quan trọng, nếu mẹ không có nhiều kinh nghiệm, mẹ tham khảo bài viết: Những dấu hiệu sảy thai giai đoạn 1,2,3,4,5,6.. tuần tuổi

    Những thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

    Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sữ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

    Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

    Phụ nữ có thai không nên uống rượu và dồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

    Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Bổ Sung Những Gì
  • Mang Thai Ăn Rau Lang Được Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Rau Cải, Rau Má, Rau Khoai Lang Không?
  • Lý Do Bà Bầu Nên Ăn Sầu Riêng Trong Thai Kỳ
  • Bà Bầu Ăn Quả Lựu Từ Tháng Thứ Mấy Là Tốt Nhất?
  • Thai Phụ Cần Bổ Sung Gì Trong 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cận Cảnh 3 Giai Đoạn Của Quá Trình Sinh Nở
  • 21 Điều Kiêng Kỵ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Cần Ghi Nhớ.
  • Để Tránh Mang Thai Ngoài Ý Muốn Các Bạn Trẻ Cần Làm Điều Gì?
  • Mẹ Bầu Cần Làm Gì Khi Xuất Hiện Dấu Hiệu Mang Thai Tháng Đầu
  • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Theo Từng Tuần, Từng Tháng Của Thai Kì Khi Mang Thai
  • Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn vô cùng quan trọng, tạo bước đệm để thai nhi phát triển tốt về sau. Bà bầu rất cần chú ý chế độ ăn để thai nhi phát triển tốt trong thời kỳ này.

    Đặc điểm thai kỳ

    Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé.

    Trong thời gian này, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường, căn bản chỉ cần tăng trong khoảng từ 0,9 kg tới 2,3 kg. Đối với các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân thêm.

    Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 – 6 bữa) trong đó cần đảm bảo đủ 3 bữa chính để giảm hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.

    Sau 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu sẽ hết buồn nôn, ăn ngon miệng, thèm ăn vặt. Lúc đó là giai đoạn mẹ dễ dàng tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn.

    Chất sắt: Chất sắt giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu đối với bà bầu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.

    Chất này có nhiều trong các thực phẩm như thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt….

    Canxi: Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.

    Vì thế, trong 3 tháng đầu, bà bầu cần bổ sung canxi để giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

    Vitamin B9 (Acid folic): Đây là loại vitamin giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai.

    Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…

    Vitamin D: Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu.

    Vitamin D có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Thai phụ cần phơi nắng trực tiếp khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt).

    Những điều cần chú ý trong 3 tháng đầu mang thai

    Vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

    Không ăn quá mặn

    Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt cập nhật tin tuc 24h về thai sản. Vì thế cần loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

    Không ăn cá có lượng thùy ngân cao

    Nhiều thai phụ có thói quen ăn mặn, nhưng điều này hoàn toàn không tốt vì sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

    Không ăn thực phẩm quá hạn sử dụng, chưa qua tiệt trùng

    Thủy ngân nhiễm trong một số loại cá biển như cá thu, cá mập, cá kiếm… nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá này.

    Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm gây hại như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi.

    Bên cạnh đó, các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con.

    Không uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích

    Không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

    Khi uống rượu, bia, lượng cồn trong chúng sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

    Ngoài ra, không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phu nu mang thai

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chuẩn Bị Mang Thai: “phụ Nữ Cần Bổ Sung Gì Trước Khi Mang Thai?”
  • Cần Bổ Sung Thuốc Gì Trước Khi Mang Thai?
  • Những Điều Cần Biết Khi Mang Bầu Tháng Đầu Tiên Của Thai Kỳ
  • 6 Dưỡng Chất Cần Bổ Sung Trước Khi Mang Thai
  • Đếm Ngược Tới Ngày Gặp Con Yêu
  • Cần Bổ Sung Gì Trước Khi Mang Thai?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cần Bổ Sung Vitamin Gì Cho Phụ Nữ Tiền Mang Thai?
  • Mang Thai Cần Bổ Sung Vitamin Gì? Đó Là Câu Hỏi Của Nhiều Chị Em Hiện Nay
  • Tại Sao Cần Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai
  • Chuẩn Bị Mang Thai Cần Chú Ý Những Gì?
  • Mẹ Bầu Mang Thai Lần Đầu Cần Chú Ý Những Gì ?
  • Cần bổ sung gì trước khi mang thai?

    Các bà mẹ tương lai đều mong muốn có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn làm nền tảng để các bé yêu được sinh ra, lớn lên khỏe mạnh, thông minh. Vì vậy, việc bổ sung các dưỡng chất như acid folic, sắt, vitamin… là điều cực kỳ quan trọng ngay từ trước khi mang thai. Acid folic

    Thiếu acid folic trong thời kỳ mang thai có thể khiến trẻ bị dị tật ống thần kinh (nứt đốt sống, não úng thủy, sinh non, hở hàm ếch…). Việc bổ sung đầy đủ acid folic ngay từ khi có dự định mang thai giúp giảm 93% nguy cơ dị tật ống thần kinh. Vì vậy để tránh cho trẻ khỏi các dị tật, cần bắt đầu bổ sung đủ acid folic từ 3 – 6 tháng trước thời điểm dự định có thai. Lượng acid folic cần phải đảm bảo đủ mỗi ngày là 400 microgram/ngày. Các loại thực phẩm có chứa acid folic gồm các loại rau có màu xanh đậm, các loại hạt, các thực phẩm từ sữa, thịt gia cầm, chuối, dưa hấu, hải sản,…

    Sắt

    Sắt cần thiết để tạo hemoglobin, một thành phần quan trọng của máu. Hemoglobin mang oxy tới khắp cơ thể mẹ và thai nhi. Sắt cũng giúp bảo vệ cơ thể không bị nhiễm khuẩn vì là thành phần của enzym trong hệ miễn dịch. Thiếu sắt ở phụ nữ mang thai dẫn đến nguy cơ thai phát triển chậm, thai lưu, suy dinh dưỡng bào thai, hay tai biến xuất huyết sau khi sinh. Do đó, hãy bổ sung sắt ngay từ giai đoạn trước khi mang thai để phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Sắt có nhiều trong rau ngót, cá biển, thịt nạc, rau muống,…

    Vitamin

    Việc bổ sung đầy đủ vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E… trước khi mang thai đóng vai trò rất quan trọng giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh. Ví dụ, vitamin A có nhiều trong cà rốt, bí ngô, cà chua,… có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C là dưỡng chất có nhiều trong các loại trái cây tươi, rau xanh… có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật, giúp hấp thu sắt tốt hơn.

    Canxi

    Canxi là dưỡng chất cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe hệ xương của mẹ và hình thành xương, răng của trẻ. Nếu cơ thể mẹ không có nhiều canxi, thai nhi sẽ kém phát triển, bị còi xương,… Do đó, trước khi mang thai, các bà mẹ tương lai cần bổ sung đầy đủ canxi giúp cho hệ xương thêm vững chắc, khỏe mạnh. Sữa và các thức ăn giàu canxi như tôm, cua, trứng… nên được chú ý sử dụng.

    Omega-3

    Omega-3 với hàm lượng DHA và EPA là dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình phát triển trí não của trẻ. Khi Omega-3 trong cơ thể ít sẽ kéo theo nguy cơ sinh non và trẻ sinh thiếu cân. Chính vì thế, chị em phụ nữ có ý định mang thai cần chú ý bổ sung đầy đủ Omega-3 trước khi mang thai. Dầu thực vật và các loại cá như cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá mòi… là những thực phẩm giúp cung cấp Omega-3.

    Mỹ Châu

    TPCN PreIQ giúp bổ sung vitamin, khoáng chất nhằm đáp ng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh;

    • Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi và trẻ nhỏ;
    • Giúp giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi;
    • Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, phòng chống loãng xương cho mẹ;
    • Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ.

    Số GPQC: 1831/2015/XNQC-ATTP

    Thương nhân sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Địa chỉ: Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh

    Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

    Giá: 199.000đ/lọ 30 viên

    Thanh toán khi nhận hàng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Lần Đầu Cần Biết: Lịch Siêu Âm Thai, Dinh Dưỡng Và Những Điều Cần Tránh
  • Phụ Nữ Mới Có Thai Không Nên Ăn Những Gì 10+ Thực Phầm Cần Kiêng * Hi Bacsi
  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Cần Ăn Gì Để Con Thông Minh?
  • Khó Thở Khi Mang Thai, Những Điều Mẹ Nên Biết Để Tránh Nguy Hiểm Đến Sức Khỏe Thai Kỳ
  • Cảm Cúm Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Thai Có Nguy Cơ Gây Dị Tật Cao
  • Cần Bổ Sung Thuốc Gì Trước Khi Mang Thai?

    --- Bài mới hơn ---

  • Chuẩn Bị Mang Thai: “phụ Nữ Cần Bổ Sung Gì Trước Khi Mang Thai?”
  • Thai Phụ Cần Bổ Sung Gì Trong 3 Tháng Đầu
  • Cận Cảnh 3 Giai Đoạn Của Quá Trình Sinh Nở
  • 21 Điều Kiêng Kỵ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Cần Ghi Nhớ.
  • Để Tránh Mang Thai Ngoài Ý Muốn Các Bạn Trẻ Cần Làm Điều Gì?
  • Phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung các loại thuốc bổ: Acid béo Omega-3 DHA/EPA, axit folic, Vitamin E,… những chất này có trong các viên thuốc tổng hợp rất dễ sử dụng giúp mẹ chuẩn bị về dinh dưỡng và sức khỏe tốt nhất trước khi có thai và là tiền đề cho sự phát triển của em bé sau này. Kế hoạch sinh con gồm những gì? Tại sao cần uống thuốc bổ trước khi mang…

    Phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung các loại thuốc bổ: Acid béo Omega-3 DHA/EPA, axit folic, Vitamin E,… những chất này có trong các viên thuốc tổng hợp rất dễ sử dụng giúp mẹ chuẩn bị về dinh dưỡng và sức khỏe tốt nhất trước khi có thai và là tiền đề cho sự phát triển của em bé sau này.

    Kế hoạch sinh con gồm những gì?

    Tại sao cần uống thuốc bổ trước khi mang thai?

    Theo cơ chế sinh học, trứng bắt đầu chín khoảng 3 tháng trước khi nó được giải phóng để tham gia vào quá trình thụ tinh. Do đó, một chế độ ăn uống nghỉ ngơi điều độ, bổ sung dưỡng chất phù hợp sẽ giúp cho trứng phát triển khỏe mạnh và thai nhi sau này phát triển toàn diện. Hơn nữa, đa số phụ nữ chưa biết mình có thai trong một vài tuần đầu tiên.

    Trong khi đó, hầu hết các cơ quan trong cơ thể được hình thành ngay trong thời gian đầu thai kỳ. Vì vậy, phụ nữ được khuyên dùng thuốc bổ ít nhất 3 tháng trước khi có thai để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi sau này.

    Theo khuyến cáo của Liên đoàn sản phụ khoa quốc tế (FIGO) năm 2022, những chất dinh dưỡng phụ nữ cần đặc biệt chú ý cung cấp trước khi mang thai là: acid béo Omega-3 DHA/EPA, acid folic, sắt, canxi, vitamin D và Iod.

    Bổ sung Acid béo Omega-3 DHA/EPA trước khi mang thai

    Acid béo Omega-3 DHA/EPA: là hai acid béo không no chuỗi dài. Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung đầy đủ DHA/EPA trước khi có thai giúp tăng khả năng thụ thai do tăng dòng máu tới tử cung, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho sự làm tổ của bào thai. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với các Mẹ cần có sự hỗ trợ để mang thai như thụ tinh ống nghiệm…

    Mặt khác bản thân người mẹ cũng cần phải có nguồn dự trữ DHA/EPA đầy đủ để cung cấp cho quá trình phát triển não bộ, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi sau này. DHA/EPA được hấp thu và phát huy tác dụng tốt nhất cho mẹ và thai khi nó ở dạng tự nhiên Triglycerid và tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1.

    Nên xem: Uống vitamin E để tăng khả năng thụ thai thế nào?

    Bổ sung Acid folic (Vitamin B9)

    Acid folic là một vi chất rất cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA, thiếu acid folic các tế bào không thể nhân lên dẫn tới hạn chế sự tăng trưởng. Tại thời điểm mà các tế bào cần được nhân lên nhanh chóng, nếu thiếu acid folic sẽ gây ra những khuyết tật cho thai nhi.

    Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiếu acid folic trong thai kỳ làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, gây thiếu máu tan máu ở phụ nữ có thai. Ống thần kinh được hình thành rất sớm, ngay sau khi thụ thai và ống thần kinh sẽ đóng trong vòng 28 ngày đầu thai kỳ, nếu thiếu acid folic trong thời gian này có thể khiến ống thần kinh không đóng lại được, gây tật nứt đốt sống, thoát vị não.

    Có tới 70% nguy cơ khuyết tật ống thần kinh có thể ngăn ngừa được nếu bổ sung đầy đủ acid folic trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì vậy cần cung cấp đầy đủ acid folic từ trước khi mang thai để đảm bảo hiệu quả giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ.

    Bổ sung Sắt trước khi mang thai

    Sắt là thành phần cấu tạo nên Hemoglobin, chất vận chuyển Oxy và Carbonic trong máu, rất quan trọng cho cả mẹ và thai nhi.

    Thiếu sắt gây thiếu máu và các rối loạn do thiếu máu: hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, suy dinh dưỡng, tăng tai biến sản khoa,… Ở Việt Nam, theo thống kê của Viện dinh dưỡng quốc gia năm 2022, có tới 37,7% phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ bị thiếu máu thiếu sắt, vì vậy ngay từ khi có dự định mang thai, bạn nên chú ý bổ sung sắt đầy đủ.

    Nên xem: Có nên uống sữa bà bầu trước khi mang thai?

    Viên uống bổ sung Canxi

    Canxi giúp phát triển hệ xương răng của em bé, duy trì mật độ xương, phòng ngừa loãng xương ở mẹ sau này. Canxi rất sẵn có trong thực phẩm: sữa, tôm, cua, cá,…Bạn có thể dễ dàng bổ sung từ thức ăn hàng ngày, đây là nguồn cung cấp canxi an toàn và hiệu quả nhất.

    Bổ sung Vitamin E trước khi mang thai

    Vitamin E có nhiều chức năng đối với cơ thể, chủ yếu là có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, chống ung thư, là tố chất cần thiết duy trì chức năng và cấu tạo của hệ thống huyết quản ngoài, cơ tim, cơ xương. Thiếu vitamin E sẽ dẫn đến việc cơ bắp thiếu dinh dưỡng.

    Vitamin E có thể làm tăng khả năng thụ thai xuất phát từ việc vitamin E góp phần cải thiện tình dục, giúp noãn (trứng) và tinh trùng phát triển tốt hơn, nâng cao kết quả điều trị vô sinh và tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên, chị em không thể chỉ tập trung vào mỗi vitamin E, bởi “cái gì nhiều quá cũng không tốt”, thậm chí còn có thể gây ra phản ứng ngược lại.

    Đối với phụ nữ mang thai, vitamin E góp phần thuận lợi cho quá trình mang thai, sự phát triển của thai nhi và giảm được tỷ lệ sảy thai hoặc sinh non do đã trung hòa hoặc làm mất hiệu lực của gốc tự do trong cơ thể. Vitamin E cũng làm giảm nhẹ các triệu chứng chuột rút, đau các bắp cơ hoặc đau bụng khi hành kinh.

    Loại vitamin E có nguồn gốc thiên nhiên được hấp thu vào máu và truyền sang thai nhi sẽ nhiều hơn và hiệu quả hơn so với các loại vitamin E tổng hợp.

    Bổ sung Vitamin D trước khi mang thai

    Vitamin D giúp hấp thu và điều hòa việc phân phối canxi trong cơ thể mẹ và thai nhi, đảm bảo canxi có đủ cho sự hình thành và phát triển xương răng ở trẻ.

    Rất ít thực phẩm có hàm lượng Vitamin D cao, 80% nguồn cung cấp Vitamin D cho cơ thể là do sự tổng hợp trong da dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Theo thống kê thì phụ nữ hiện nay có tỷ lệ thiếu vitamin D cao, một trong những nguyên nhân là do ít tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy cần chú ý bổ sung vitamin D từ trước khi có thai.

    Tóm lại, chuẩn bị về dinh dưỡng và sức khỏe trước khi có thai vô cùng cần thiết, là tiền đề cho sự phát triển của em bé sau này. Phụ nữ trước khi mang thai, đang mang thai hay cho con bú có thể sử dụng các loại thuốc bổ trong các viên thuốc tổng hợp hoặc có thể bổ sung những dưỡng chất này từ những nguồn thực phẩm có sẵn trong bữa ăn hàng ngày.

    • chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì
    • chuẩn bị mang thai nên làm gì
    • bổ sung vitamin e trước khi mang thai
    • bổ sung vitamin e giúp dễ thụ thai
    • truoc khi mang thai can tiem vacxin gi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Điều Cần Biết Khi Mang Bầu Tháng Đầu Tiên Của Thai Kỳ
  • 6 Dưỡng Chất Cần Bổ Sung Trước Khi Mang Thai
  • Đếm Ngược Tới Ngày Gặp Con Yêu
  • Cẩm Nang Mang Thai Và Sinh Con Pdf
  • 68 Ngộ Nhận Và Giác Ngộ Về Nuôi Con Sữa Mẹ
  • Cần Bổ Sung Vitamin Gì Trước Khi Mang Thai?

    --- Bài mới hơn ---

  • Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai Cần Lưu Ý Điều Gì Và Nên Tiêm Phòng Ở Đâu Tốt Nhất?
  • Mới Mang Thai Cần Chú Ý Gì?
  • Trước Khi Mang Thai Cần Chuẩn Bị Gì?
  • Tuổi 35 Muốn Mang Thai Cần Chuẩn Bị Những Gì?
  • Cần Kiêng Ăn Gì Để Dễ Thụ Thai Vợ Chồng Nên Nhớ Những Đồ Này
  • Phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung các loại vitamin và khoáng chất như: Acid béo Omega-3 DHA/EPA, axit folic, Vitamin E,… những chất này có trong các viên thuốc tổng hợp rất dễ sử dụng giúp mẹ chuẩn bị về dinh dưỡng và sức khỏe tốt nhất trước khi có thai và là tiền đề cho sự phát triển của em bé sau này. Có nên uống thuốc bổ trước khi mang thai? Theo cơ chế sinh học,…

    Phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung các loại vitamin và khoáng chất như: Acid béo Omega-3 DHA/EPA, axit folic, Vitamin E,… những chất này có trong các viên thuốc tổng hợp rất dễ sử dụng giúp mẹ chuẩn bị về dinh dưỡng và sức khỏe tốt nhất trước khi có thai và là tiền đề cho sự phát triển của em bé sau này.

    Có nên uống thuốc bổ trước khi mang thai?

    Theo cơ chế sinh học, trứng bắt đầu chín khoảng 3 tháng trước khi nó được giải phóng để tham gia vào quá trình thụ tinh. Do đó, một chế độ ăn uống nghỉ ngơi điều độ, bổ sung dưỡng chất phù hợp sẽ giúp cho trứng phát triển khỏe mạnh và thai nhi sau này phát triển toàn diện. Hơn nữa, đa số phụ nữ chưa biết mình có thai trong một vài tuần đầu tiên.

    Trong khi đó, hầu hết các cơ quan trong cơ thể được hình thành ngay trong thời gian đầu thai kỳ. Vì vậy, phụ nữ được khuyên dùng thuốc bổ ít nhất 3 tháng trước khi có thai để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi sau này.

    Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì?

    Theo khuyến cáo của Liên đoàn sản phụ khoa quốc tế (FIGO) năm 2022, những chất dinh dưỡng phụ nữ cần đặc biệt chú ý cung cấp trước khi mang thai là: acid béo Omega-3 DHA/EPA, acid folic, sắt, canxi, vitamin D và Iod.

    Acid folic: là một vi chất rất cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA, thiếu acid folic các tế bào không thể nhân lên dẫn tới hạn chế sự tăng trưởng. Tại thời điểm mà các tế bào cần được nhân lên nhanh chóng, nếu thiếu acid folic sẽ gây ra những khuyết tật cho thai nhi.

    Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiếu acid folic trong thai kỳ làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, gây thiếu máu tan máu ở phụ nữ có thai. Ống thần kinh được hình thành rất sớm, ngay sau khi thụ thai và ống thần kinh sẽ đóng trong vòng 28 ngày đầu thai kỳ, nếu thiếu acid folic trong thời gian này có thể khiến ống thần kinh không đóng lại được, gây tật nứt đốt sống, thoát vị não.

    Có tới 70% nguy cơ khuyết tật ống thần kinh có thể ngăn ngừa được nếu bổ sung đầy đủ acid folic trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì vậy cần cung cấp đầy đủ acid folic từ trước khi mang thai để đảm bảo hiệu quả giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ.

    Viên uống bổ sung Sắt

    Sắt là thành phần cấu tạo nên Hemoglobin, chất vận chuyển Oxy và Carbonic trong máu, rất quan trọng cho cả mẹ và thai nhi.

    Thiếu sắt gây thiếu máu và các rối loạn do thiếu máu: hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, suy dinh dưỡng, tăng tai biến sản khoa,… Ở Việt Nam, theo thống kê của Viện dinh dưỡng quốc gia năm 2022, có tới 37,7% phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ bị thiếu máu thiếu sắt, vì vậy ngay từ khi có dự định mang thai, bạn nên chú ý bổ sung sắt đầy đủ.

    Bổ sung Acid béo Omega-3 DHA/EPA

    Acid béo Omega-3 DHA/EPA: là hai acid béo không no chuỗi dài. Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung đầy đủ DHA/EPA trước khi có thai giúp tăng khả năng thụ thai do tăng dòng máu tới tử cung, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho sự làm tổ của bào thai. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với các Mẹ cần có sự hỗ trợ để mang thai như thụ tinh ống nghiệm…

    Mặt khác bản thân người mẹ cũng cần phải có nguồn dự trữ DHA/EPA đầy đủ để cung cấp cho quá trình phát triển não bộ, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi sau này. DHA/EPA được hấp thu và phát huy tác dụng tốt nhất cho mẹ và thai khi nó ở dạng tự nhiên Triglycerid và tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1.

    Viên uống bổ sung Canxi

    Canxi giúp phát triển hệ xương răng của em bé, duy trì mật độ xương, phòng ngừa loãng xương ở mẹ sau này. Canxi rất sẵn có trong thực phẩm: sữa, tôm, cua, cá,…Bạn có thể dễ dàng bổ sung từ thức ăn hàng ngày, đây là nguồn cung cấp canxi an toàn và hiệu quả nhất.

    Bổ sung Vitamin D

    Vitamin D giúp hấp thu và điều hòa việc phân phối canxi trong cơ thể mẹ và thai nhi, đảm bảo canxi có đủ cho sự hình thành và phát triển xương răng ở trẻ.

    Rất ít thực phẩm có hàm lượng Vitamin D cao, 80% nguồn cung cấp Vitamin D cho cơ thể là do sự tổng hợp trong da dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Theo thống kê thì phụ nữ hiện nay có tỷ lệ thiếu vitamin D cao, một trong những nguyên nhân là do ít tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy cần chú ý bổ sung vitamin D từ trước khi có thai.

    Như vậy, chuẩn bị về dinh dưỡng và sức khỏe trước khi có thai vô cùng cần thiết, là tiền đề cho sự phát triển của em bé sau này. Phụ nữ trước khi mang thai, đang mang thai hay cho con bú có thể sử dụng các loại thuốc bổ trong các viên thuốc tổng hợp hoặc có thể bổ sung những dưỡng chất này từ những nguồn thực phẩm có sẵn trong bữa ăn hàng ngày.

    • chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì
    • chuẩn bị mang thai nên làm gì
    • bổ sung vitamin e trước khi mang thai
    • bổ sung vitamin e giúp dễ thụ thai
    • truoc khi mang thai can tiem vacxin gi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Cần Bổ Sung Thêm Vitamin Gì?
  • 13 Vitamin Cần Bổ Sung Trước Khi Mang Thai Who Khuyến Cáo
  • Trước Khi Mang Thai Phụ Nữ Cần Bổ Sung Vitamin Gì Để Chuẩn Bị Cho Hành Trình Làm Mẹ
  • Phụ Nữ Chuẩn Bị Mang Thai Cần Bổ Sung Gì?
  • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Để Tốt Cho Con, Khỏe Cho Mẹ
  • Cần Bổ Sung Những Vitamin Gì Khi Mang Thai?

    --- Bài mới hơn ---

  • Có Nên Uống Vitamin Tổng Hợp Trước Khi Mang Thai, Cần Lưu Ý Gì
  • Bị Chàm Khi Mang Thai Không Nên Xem Nhẹ
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 Nghe Nhạc Gì Để Con Thông Minh?
  • Mang Thai Tháng Thứ 7 Nghe Nhạc Gì Để Con Thông Minh?
  • Nghe Nhạc Khi Mang Thai Vừa Giúp Con Thông Minh, Mẹ Thư Giãn, Nhưng Nhạc Gì Là Tốt Nhất?
  • Vitamin là những chất hữu cơ mà cơ thể hầu như không tự tổng hợp được phải đưa từ ngoài vào, với một lượng rất nhỏ so với khẩu phần ăn hàng ngày có tác dụng duy trì các quá trình chuyển hóa đảm bảo sự sinh trưởng và hoạt động bình thưởng của cơ thế.

    Ở bà bầu, vitamin còn trở nên vô cùng quan trọng không chỉ giúp mẹ bầu duy trì sức khỏe, bổ sung nhu cầu tăng cao khi mang thai mà còn giúp thai nhi trong bụng có đầy đủ những dưỡng chất cần thiết để phát triển toàn diện. Thậm chí, theo nhiều nghiên cứu, cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất còn là cách giúp bé ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh, đảm bảo sức khỏe và cuộc sống về sau của con.

    Bà bầu nếu duy trì một chế độ dinh dưỡng đa dạng giữa các nhóm thực phẩm là đã có thể cung cấp một phần vitamin và khoáng chất căn bản cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, rất nhiều bà bầu trải qua quá trình thai nghén, chế độ ăn thiếu cân đối khiến cho lượng Vitamin hấp thu từ thực phẩm trở nên thiếu khi mang thai và để lại nhiều hậu quả khi sinh. Vì vậy, sử dụng thêm các viên uống vitamin tổng hợp cũng là một lựa chọn đúng đắn và cần thiết.

    Một số loại Vitamin quan trọng trong thai kỳ

    Một số loại khoáng chất và vitamin sau đây là vô cùng cần thiết phải lưu ý bổ sung đầy đủ cho bà bầu và khi đang cho con bú nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho em bé và khỏe mạnh cho bà mẹ.

    • Vitamin B9 (Axit folic): Trong suốt thời gian mang thai, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 400 mcg – 600 mcg mỗi ngày, nhất là trong giai đoạn 7 tuần đầu khi ống thần kinh đang hình thành để ngăn ngừa dị tật nứt ống thần kinh. Vitamin B9 cũng là một thành phần quan trọng của quá trình tạo máu. Dạng Vitamin B9 trong tự nhiên là Folate rất khó hấp thu nên đây là dạng được khuyến cáo sử dụng hoàn toàn từ viên Vitamin tổng hợp để bổ sung suốt từ giai đoạn chuẩn bị mang thai và cho con bú.
    • Vitamin B12: Cùng với Sắt, Acid Folic thì Vitamin B12 là thành phần không thể thiếu trong quá trình tạo máu. Lượng Vitamin B12 cần cho phụ nữ mang thai hàng ngày chỉ khoảng 2,6 mcg. Vitamin B12 có nguồn gốc chủ yếu từ nguồn thức ăn động vật.
    • Vitamin B1: hay còn được gọi là Thiamin đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hình thành hệ thần kinh trung ương. Nếu thiếu Vitamin B1, trẻ sinh ra có thể mắc bệnh Beri Beri, hậu quả là tổn thương nặng ở tim và phổi. Tình trạng thiếu Vitamin B1 hiện nay rất hiếm gặp do trong chế độ ăn và thực phẩm bổ sung tương đối đầy đủ. Lượng Vitamin B1 bà bầu cần mỗi ngày là 1,4mg/ngày và có thể bổ sung từ nhiều nguồn khác nhau như cơm, bơ, cá, trứng…
    • Vitamin D: 400 IU vitamin D3 (tương đương với 10mcg) mỗi ngày trong suốt thời gian mang thai và sau khi sinh em bé với những mẹ cho con bú sữa mẹ để giúp hấp thu Canxi, phát triển tốt xương, răng trẻ.
    • Vitamin A: cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển các cơ quan nội tạng, mắt, hệ thần kinh của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể dễ dàng bổ sung vitamin A thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày từ thực phẩm, Vitamin A nguyên dạng có trong các loại có nguồn gốc từ động vật: gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, thịt, và không cần uống bổ sung vitamin A hoặc có thể bổ sung nhưng bổ sung liều vitamin vừa phải với dạng bổ sung là Betacaroten để tránh dư Vitamin A trong quá trình mang thai, có thể sinh con quái thai.
    • Vitamin C: tham gia vào nhiều quá trình oxy hóa khử trong cơ thể, loại bỏ gốc tự do, chống lão hóa và tăng cường miễn dịch cơ thể. Vitamin C cũng giúp tăng hấp thu sắt vào trong cơ thể. Nhu cầu Vitamin C của phụ nữ mang thai khoảng 80mg/ngày và có thể dễ dàng bổ sung từ các loại rau củ quả tươi.
    • Vitamin E: Phụ nữ có thai cần khoảng 12mg Vitamin E trong suốt thai kỳ, hiện tượng thiếu Vitamin E rất ít gặp trên người vì lượng Vitamin có sẵn trong các loại dầu thực vật, rau củ quả, thị mỡ thường xuyên hiện diện trong bữa ăn hàng ngày.

    Tất cả những loại vitamin này đều góp phần cho sự phát triển của bà mẹ và thai nhi. Chúng có vai trò như thế nào? Hình ảnh infographic sau đây sẽ cho mẹ một cái nhìn tổng quát và đầy đủ nhất.

    Trước khi bổ sung các loại vitamin, mẹ cần tìm hiểu để hiểu rõ các thông tin trên bao bì và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để hấp thu được các dưỡng chất tốt nhất. Bên cạnh đó, việc kiểm tra thông tin cũng giúp mẹ bầu tránh tình trạng uống thuốc quá liều rất nguy hiểm.

    Việc bổ sung đầy đủ các loại Vitamin thường thiếu hụt trong mang thai là cần thiết bởi vì sự thiếu hụt dù nhỏ cũng có thể gây ra nhiều tác dụng bất lợi cho bà mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, một số loại đặc biệt như Vitamin A là loại nên bổ sung hết sức thận trọng tránh dư thừa và gây sinh con quái thai.

    Một số loại viên uống Vitamin tổng hợp cho bà bầu không chỉ mang tính bổ sung Vitamin mà còn bổ sung các loại dưỡng chất khác như Omega-3 (DHA, EPA), khoáng chất thiết yếu có vai trò hết sức quan trọng để phòng chống bệnh tật, dị tật bẩm sinh.

    DS. Hồng Vân

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khi Mang Thai Nên Tụng Kinh Cầu Nguyện Như Thế Nào…
  • Vì Sao Nên Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai?
  • Có Nên Tiêm Vắc Xin Trước Khi Mang Thai Và Tiêm Những Loại Nào?
  • Phương Pháp Dạy Con Khi Mang Thai Theo Tinh Thần Phật Giáo
  • Thai Phụ Muốn Sinh Con Khoẻ Mạnh Hết Nghiệp Chướng Hãy Tụng Kinh Địa Tạng
  • Cần Bổ Sung Chất Gì Trước Khi Mang Thai?

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Gì?
  • Muôn Kiểu Mẹ Bầu Đi Đẻ
  • Bà Bầu Cần Kiêng Gì Khi Mang Thai Trong 3 Tháng Đầu?
  • 21 Điều Kiêng Kỵ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Cần Chú Ý Ghi Nhớ
  • Bị Viêm Phụ Khoa Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Cần Làm Gì?
  • Dinh dưỡng trước khi mang thai rất quan trọng vì cơ thể mẹ cần phải được bổ sung một số chất để sớm thụ thai và chuẩn bị cho sự phát triển của em bé sau này.

    Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome (khu vực miền Bắc), các nghiên cứu cho thấy, chế độ dinh dưỡng khoa học của vợ và chồng trước khi mang thai có vai trò quan trọng trong việc tạo nên phôi thai khỏe mạnh và một thai kỳ bình an. Vì vậy, phụ nữ cần bổ sung một số chất dinh dưỡng thiết yếu trước khi mang thai từ 3 – 6 tháng.

    Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai còn đảm bảo sức khỏe toàn vẹn cho cả mẹ và bé sau này. Trước khi mang thai, phụ nữ nên có chế độ ăn đa dạng với đầy đủ 5 nhóm chất: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất với tối thiểu 3 bữa/ngày. Những người thể trạng yếu hoặc có biểu hiện chán ăn, ngoài các bữa chính cần ăn thêm các bữa phụ, tăng số bữa ăn trong ngày lên 4 – 5 bữa. Những người thừa cân, béo phì cần giảm cân đúng cách để có cân nặng phù hợp trước khi mang thai.

    Tại Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, quy trình khám và tư vấn dinh dưỡng được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán, xây dựng khẩu phần đến thiết kế thực đơn theo sở thích và hướng dẫn chế biến món ăn đúng cách và hướng dẫn bài tập vận động hợp lý, góp phần tăng hấp thu dưỡng chất, tăng khả năng thụ thai và đảm bảo cho mẹ một thai kỳ trọn vẹn.

    Cần bổ sung chất gì trước khi mang thai?

    Ngoài việc cung cấp một chế độ dinh dưỡng đủ về lượng và chất, trước khi mang thai, phụ nữ cần bổ sung một số vi chất để chuẩn bị cho quá trình phát triển của thai nhi sau này.

    Chất sắt

    Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung 15mg sắt nguyên tố mỗi ngày. Phụ nữ mang thai nên uống với liều 60mg sắt + acid folic 400mcg/ngày và uống kéo dài đến 1 tháng sau sinh.

    Canxi

    Canxi là khoáng chất quan trọng, không chỉ có vai trò tạo xương và răng mà còn tham gia vào quá trình điều hòa hoạt động của tế bào cơ cũng như dẫn truyền thần kinh.

    Khi mang thai, thai nhi sẽ hấp thụ canxi từ mẹ. Từ tuần thai thứ 29 trở đi, bé cần trung bình 250mg canxi/ngày để phục vụ cho việc tạo xương.

    Vì vậy, bổ sung canxi là điều cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ cả trước và trong khi mang thai. Ngoài chế độ ăn giàu canxi việc bổ sung thêm canxi qua viên uống là cần thiết. Trung bình phụ nữ trước mang thai cần khoảng 800mg canxi nguyên tố mỗi ngày để đảm bảo đủ lượng canxi cho cơ thể, trong khi đó phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng từ 1000 – 2000mg và không nên quá 2500mg canxi nguyên tố mỗi ngày.

    Acid folic (vitamin B9)

    Acid folic hay còn gọi là vitamin B9 là một loại vitamin vô cùng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ cần uống acid folic với liều lượng thích hợp từ trước khi mang thai 3 tháng đến hết 3 tháng đầu của thai kỳ để phòng dị tật ống thần kinh. Việc dùng viên uống acid folic nên theo chỉ định của bác sĩ.

    Axit béo Omega 3 (có chứa DHA)

    DHA có một ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Thành phần DHA trong Omega 3 giúp phát triển hệ thần kinh trung ương của bé từ những tuần đầu tiên của thai kỳ, DHA còn giúp phát triển võng mạc mắt, giảm nguy cơ sinh non, thai nhẹ cân.

    Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên ăn gì giàu omega 3 (DHA)? DHA có trong các thực phẩm như: cá, lòng đỏ trứng gà, sữa, thịt đỏ, các loại hạt… Bên cạnh đó, phụ nữ cũng có thể bổ sung DHA dạng viên uống Omega 3. Tuy nhiên, bạn cần thăm khám bác sĩ dinh dưỡng để được chỉ định liều lượng thích hợp.

    Lê Giang

    Tuy nhiên, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai nhấn mạnh việc bổ sung dinh dưỡng trước khi mang thai cần khoa học, tránh trường hợp bổ sung quá nhiều dẫn đến tăng cân gây ra những biến chứng nguy hiểm trong quá trình mang thai. Tại Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, các chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm sẽ xây dựng khẩu phần và thiết kế thực đơn phù hợp với kết quả đánh giá tình trạng dinh dưỡng và thói quen ăn uống của bạn cũng như hướng dẫn cách chế biến món ăn đúng cách nhằm giúp cơ thể hấp thu trọn vẹn dưỡng chất trong từng bữa ăn, chuẩn bị tốt nhất cho quá trình mang thai sắp tới.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Dưỡng Chất Cần Bổ Sung Trước Khi Mang Thai
  • Cẩm Nang Bà Mẹ Mang Thai Và Sinh Nở
  • Review Sách Cẩm Nang Mang Thai Và Sinh Con (Tái Bản)
  • Cẩm Nang Mang Thai Và Sinh Con Dành Cho Người Lần Đầu Làm Mẹ!
  • Bài Tập Giảm Cân Cho Bà Bầu Giúp “mẹ Tròn, Con Vuông” Được Các Chuyên Gia Đánh Giá Cao
  • Cần Uống Bổ Sung Thuốc Gì Trước Khi Mang Thai?

    --- Bài mới hơn ---

  • Chuẩn Bị Để Mang Thai Và Sinh Con
  • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Cho Các Mẹ Chuẩn Bị Mang Thai
  • Chuẩn Bị Trước Khi Mang Thai Lần 2
  • Chuẩn Bị Trước Khi Mang Thai Lần Đầu Chị Em Cần Biết
  • Danh Sách Cần Chuẩn Bị Trước Khi Mang Thai Cho Cả Vợ Và Chồng
  • Để có một thai kỳ khỏe mạnh và em bé được phát triển tốt nhất từ trong bụng mẹ, không phải chỉ đến khi biết mình có thai, mẹ mới bắt bổ sung dinh dưỡng. Theo các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm bổ sung thuốc bổ trước khi mang thai tốt nhất là 3 tháng.

    Bởi theo cơ chế sinh học, trứng bắt đầu chín khoảng 3 tháng, trước khi nó được giải phóng để tham gia vào quá trình thụ tinh. Do đó nếu thời điểm này mẹ uống các loại thuốc, vitamin tổng hợp sẽ tốt nhất cho quả trứng phát triển khỏe mạnh.

    Ngoài ra, hầu hết phụ nữ đều không biết mình đã mang thai trong thời gian một vài tuần đầu tiên. Trong khi đó, thời gian đầu mang thai là lúc thai nhi phát triển và hình thành hầu hết các cơ quan. Đặc biệt, 7 tuần đầu thai kỳ là thời gian thai nhi hình thành ống thần kinh. Đây là giai đoạn nhạy cảm và dễ xảy ra tổn thương nghiêm trọng nếu không được bổ sung đủ dưỡng chất ( đặc biệt là acid folic). Vì vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được khuyên bổ sung thêm viên bổ tổng hợp mỗi ngày, ngay từ khi dự định mang thai.

    Trước khi mang thai nên uống thuốc gì?

    Chuẩn bị mang thai, bên cạnh việc duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ và lành mạnh thì các mẹ có thể bổ sung thêm một số dưỡng chất để nâng cao sức khỏe, tăng khả năng thụ thai, chống dị tật thai nhi bẩm sinh để chuẩn bị cho quá trình mang thai an lành.

    Theo khuyến cáo của Liên đoàn sản phụ khoa quốc tế (FIGO) năm 2022, những chất dinh dưỡng phụ nữ cần chú ý cung cấp trước khi mang thai là: acid béo Omega-3 DHA/EPA, acid folic, sắt, canxi, vitamin D và Iod.

    Có tới 70% nguy cơ khuyết tật ống thần kinh có thể ngăn ngừa được nếu bổ sung đầy đủ acid folic trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ống thần kinh được hình thành rất sớm, ngay sau khi thụ thai và ống thần kinh sẽ đóng trong vòng 28 ngày đầu thai kỳ, nếu thiếu acid folic trong thời gian này có thể khiến ống thần kinh không đóng lại được, gây tật nứt đốt sống, vô sọ hay thoát vị não.

    Trên thực tế, do thời điểm mang thai thường không có sự chuẩn bị trước cho nên Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ đã khuyến cáo: mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều nên bổ sung 400mcg acid folic mỗi ngày để đảm bảo hiệu quả giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ. Ngoài ra, acid folic còn giúp bà mẹ tránh được các biến chứng như sẩy thai, sinh non, thiếu máu…

    Acid béo Omega-3 DHA/EPA là hai acid béo không no chuỗi dài. Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung đầy đủ DHA/EPA trước khi có thai giúp tăng khả năng thụ thai do tăng dòng máu tới tử cung, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho sự làm tổ của bào thai. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với các mẹ cần có sự hỗ trợ để mang thai như thụ tinh ống nghiệm…

    Mặt khác bản thân người mẹ cũng cần phải có nguồn dự trữ DHA/EPA đầy đủ để cung cấp cho quá trình phát triển não bộ, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi sau này. DHA/EPA được hấp thu và phát huy tác dụng tốt nhất cho mẹ và thai khi nó ở dạng tự nhiên Triglycerid và tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1.

    Canxi giúp phát triển hệ xương răng của em bé, duy trì mật độ xương, phòng ngừa loãng xương ở mẹ sau này. Canxi rất sẵn có trong thực phẩm: sữa, tôm, cua, cá,…Bạn có thể dễ dàng bổ sung từ thức ăn hàng ngày, đây là nguồn cung cấp canxi an toàn và hiệu quả nhất.

    Vitamin D giúp hấp thu và điều hòa việc phân phối canxi trong cơ thể mẹ và thai nhi, đảm bảo canxi có đủ cho sự hình thành và phát triển xương răng ở trẻ. Rất ít thực phẩm có hàm lượng Vitamin D cao, 80% nguồn cung cấp Vitamin D cho cơ thể là do sự tổng hợp trong da dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Theo thống kê thì phụ nữ hiện nay có tỷ lệ thiếu vitamin D cao, một trong những nguyên nhân là do ít tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy cần chú ý bổ sung vitamin D từ trước khi có thai.

    Để bổ sung thuốc bổ đúng cách trước khi mang thai, các chị em nên tìm hiểu thông tin cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ. Sử dụng các chế phẩm bổ sung có uy tín, được kiểm định và chất lượng rõ ràng.

    Kiểm tra thông tin trên bao bì: Sử dụng các loại thuốc bổ, vitamin tổng hợp mà có chứa đầy đủ các loại vitamin, acid béo thiết yếu (DHA/EPA), khoáng chất phù hợp với thể trạng của bạn. Đặc biệt, khi uống bất cứ loại thuốc bổ nào, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn cũng nên kiểm tra sức khỏe trước khi bổ sung.

    Tuyệt đối không lạm dụng việc bổ sung Vitamin cũng như thuốc bổ khi mang thai: các loại thuốc bổ, vitamin không phải uống càng nhiều càng tốt, bạn chỉ nên dùng theo liều lượng hướng dẫn và không tự ý uống thêm trừ khi đã hỏi ý kiến bác sĩ.

    Một số yếu tố làm giảm tác dụng của thuốc bổ: Lưu ý một số loại Vitamin và Khoáng chất nếu chúng ta uống đồng thời sẽ làm giảm hiệu quả và khả năng hấp thu của nhau, ví dụ như canxi không nên uống cùng thời điểm với sắt. Bởi vậy, bà bầu nên tách biệt thời gian uống sắt và canxi thay vì uống đồng thời.

    Khi sử dụng vitamin và thuốc bổ, các bạn cũng nên chú ý đến các loại thực phẩm có khả năng làm giảm công dụng của thuốc. Ví dụ như không uống viên sắt cùng sữa, trà, cà phê… Chỉ nên uống thuốc sau khi ăn uống những loại thực phẩm này ít nhất 1-2 tiếng.

    Chú ý nguồn gốc của sản phẩm: Các sản phẩm đã được cấp phép lưu hành tại nước sở tại (thể hiện qua số đăng ký lưu hành sản phẩm tại nước sở tại) (nước sản xuất, nếu là hàng nhập khẩu) có nguồn gốc rõ ràng và được cấp phép lưu hành tại Việt Nam do Bộ Y Tế Việt Nam cho phép, là những sản phẩm mà Nhà sản xuất cam kết chất lượng tại Việt Nam. Hạn chế sử dụng các sản phẩm không được phân phối chính thức tại Việt Nam, chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, không có nguồn gốc rõ ràng vì những vấn đề quản lý, trách nhiệm của nhà cung cấp, chất lượng sản phẩm khi lưu hành tại Việt Nam… không được đảm bảo.

    Việc bổ sung các loại vitamin, thuốc bổ khi chuẩn bị mang thai sẽ là tiền đề tốt cho thai thi phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất từ trong bụng mẹ. Vì vậy, các bạn hãy tham khảo kỹ để biết cách lựa chọn cũng như sử dụng đúng cách các loại vitamin tổng hợp, thuốc bổ để an toàn cho sức khỏe của mình. Minh Hằng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Lần 3, Mẹ Nhất Định Phải Biết Những Điều Này Để Tránh Gặp Phải Những Rủi Ro Vô Cùng Nguy Hiểm
  • Chuẩn Bị Mang Thai Sau Sinh Non: Những Điều Mẹ Cần Biết
  • Thai Lưu: Cần Chuẩn Bị Gì Cho Lần Mang Thai Kế Tiếp?
  • Thai Lưu Lần 2 Sẽ Chẳng Bao Giờ “gõ Cửa” Hỏi Thăm Nếu Mẹ “khắc Cốt Ghi Tâm” Những Điều Này
  • Chuẩn Bị Mang Thai Cần Tiêm Những Mũi Vắc
  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì Và Cần Bổ Sung Các Dưỡng Chất Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Khỏe, Mẹ Đẹp? Gợi Ý Thực Đơn Chuẩn Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Giữa Để Thai Nhi Phát Triển
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Giữa Để Con Khỏe Mạnh?
  • 3 tháng đầu mang thai nên ăn gì và cần bổ sung các dưỡng chất nào? quả thật vấn đề này cũng đang là mối bận tâm lớn của nhiều bà bầu, nhất là các bà mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm bổ sung dinh dưỡng an toàn hiệu quả, khoa học & hợp lý suốt thai kỳ. Có thể nhiều mẹ chưa biết, trong 3 tháng đầu, axit folic đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Ngoài ra canxi, sắt và protein cũng góp phần hỗ trợ hiệu quả quá trình phát triển về não bộ, thể chất của em bé. Cũng chính vì vậy mà các chuyên gia thường đưa ra lời khuyên cho thai phụ nên tăng cường bổ sung đúng cách và đủ chuẩn theo yêu cầu, có như vậy thì cả mẹ & bé mới khỏe mạnh cứng cáp như mong đợi.

    1. Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai?

    1.1 Trái cây nhiều múi

    Cam, quýt, bưởi là các loại trái cây giàu axit folic và vitamin C – hai dưỡng chất cần thiết cho bà bầu mang thai ba tháng đầu.

    1.2 Họ hàng nhà đậu

    Trong họ hàng nhà đậu có chứa một lượng lớn protein cung cấp năng lượng cho mẹ bầu cũng như hỗ trợ quá trình hình thành, phát triển mơ, cơ bắp của bé yêu.

    Trong súp lơ có chứa các dưỡng chất cần thiết cho mẹ mang thai 3 tháng đầu như axit folic, sắt,…

    1.4 Đậu phộng

    Chất béo và protein rất quan trọng cho sự phát triển bước đầu của thai nhi có nhiều trong đậu phộng. Đậu phộng có thể gây nóng trong người và gây hại cho hệ tiêu hóa mẹ bầu nếu dùng nhiều.

    Vitamin D trong trứng gà giúp hệ xương của bé yêu phát triển tốt bên cạnh nguồn protein cần thiết cho 3 tháng đầu mang thai.

    Thịt bò là thực phẩm giàu chất sắt cho mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai, đặc biệt 3 tháng đầu.

    Với những mẹ bầu hay bị triệu chứng táo bón thai kỳ hành hạ thì nên năng dùng sữa chua, bởi vitamin D và canxi cùng nhiều lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ giải quyết tình trạng khó chịu này giúp mẹ và hỗ trợ hoạt động cho hệ tiêu hóa.

    Không như nhiều loại cá chứa thủy ngân bị cấm với mẹ bầu, cá hồi là loại cá an toàn nhất cho phụ nữ mang thai. Trong cá hồi, một lượng lớn canxi, vitamin D và omega-3 cần thiết cho sự phát triển của bé yêu.

    2. Mang thai 3 tháng đầu mẹ nên bổ sung dưỡng chất cần thiết nào?

    Tam cá nguyệt thứ nhất được đánh giá là cực kỳ quan trọng đối với thai nhi bởi trong giai đoạn này, tế bào phôi đang phân hóa, hình thành những chức năng cơ bản. Chính vì thế mà việc mẹ bổ sung dưỡng chất cần thiết trong 3 tháng đầu lại được đánh giá là quan trọng đến thế.

    Để bé yêu trong bụng mẹ phát triển bình thường, việc mẹ ăn gì, nạp dưỡng chất gì trong 3 tháng đầu thai kỳ là điều phải được quan tâm chú trọng. Mẹ không nhất thiết phải ăn nhiều trong giai đoạn này nhưng phải đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Bởi mức tăng cân được khuyến khích trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai là từ 1-2,5 kg. Có nhiều trường hợp mẹ bầu không tăng thêm kg nào do nghén.

    Bên cạnh axit folic để giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi thì mẹ bầu nên nạp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết sau đây:

    2.1 Axit folic

    Ngay từ khi có dự định mang thai, mẹ bầu đã nên bổ sung axit folic vào thực đơn ăn uống hằng ngày của mình. 400 mg axit folic/ngày là con số lý tưởng mẹ bầu phải thêm vào các bữa ăn.

    Nhiều người mẹ thường bỏ qua việc bổ sung protein cho cơ thể trong tam cá nguyệt đầu tiên mà không hề biết rằng protein vừa giúp duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động vừa giúp thai nhi trán được các triệu chứng bất thường về thần kinh.

    Không thể thiếu vắng cho quá trình hình thành, phát triển hệ xương, răng của bé, canxi cần mẹ nạp đầy đủ trong 3 tháng mang thai đầu tiên. Khi mẹ không nạp đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi sẽ lấy ngược lại từ cơ thể mẹ gây ra tình trạng loãng xương cho mẹ sau này.

    Bên cạnh canxi, sắt cũng là dưỡng chất mẹ cần nạp trong 3 tháng đầu thai kỳ để tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

    Mang thai là niềm hạnh phúc to lớn của bất kỳ người mẹ nào. Và để bé cưng phát triển khỏe mạnh từng ngày trong cơ thể mẹ lại là niềm ao ước còn lớn lao hơn. Chính vì thế, sự cân nhắc thận trong trong việc ăn gì là rất cần thiết để đảm bảo trẻ sinh ra khỏe mạnh, phát triển toàn diện.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì Mới Tốt?
  • Mẹ Bầu Kiêng Làm Gì Và 20 Điều Khi Mang Thai Phải Biết Để Tránh Khó Xử
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Có Thai Kỳ Khỏe Mạnh
  • Bà Bầu Nên Kiêng Gì Trong 3 Tháng Đầu Tiên Của Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Tiên?
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100