Cách Nào Để Bạn Mang Thai Sinh Đôi?

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Tính Ngày Rụng Trứng Chuẩn 100% Để Sớm Mang Thai Theo Ý Muốn
 • Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Tránh Mang Thai Ngoài Ý Muốn
 • Tâm Sự Bạn Trẻ .:. Làm Gì Để Tránh Mang Thai Ngoài Ý Muốn?
 • Chọn Phương Pháp Tránh Thai Hợp Lý Để Ngừa Mang Thai Ngoài Ý Muốn
 • Bầu 4 Tháng Chưa Tăng Cân Phải Làm Sao?
 • Có hai khả năng dẫn đến sinh đôi: Một là sinh đôi giả, hay còn gọi là sinh đôi khác trứng. Trường hợp thứ hai là sinh đôi thật, hay còn gọi là sinh đôi cùng trứng.

  Sinh đôi giả có nghĩa là có 2 trứng riêng lẻ của người mẹ được rụng cùng một lúc và được thụ tinh với 2 tinh trùng khác nhau của người bố. Hai hợp tử sẽ được tạo thành và phát triển thành 2 phôi khác nhau. Hai đứa trẻ sinh ra có thể cùng giới hoặc khác giới và chỉ giống nhau như hai anh chị em ruột mà thôi.

  Trường hợp thứ hai, sinh đôi thật là khi một trứng thụ tinh đột nhiên tách làm đôi ở đầu kỳ phát triển, mỗi nửa ấy sẽ phát triển thành một phôi và sau đó tạo thành 2 đứa trẻ. Hai đứa trẻ sinh đôi cùng trứng sẽ hoàn toàn giống nhau về giới tính, về hình dáng và nhóm máu, về tính kháng nguyên… Nhiều trường hợp ngay bố mẹ cũng không thể phân biệt được sự khác nhau giữa hai đứa trẻ.

  Cơ hội để có một cặp song sinh khác trứng là 1 phần 67, trong khi cơ hội để có song sinh cùng trứng là khoảng 1 phần 1.000!

  Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 2,8 triệu ca sinh đôi ra đời. Trong số đó, có tới 80% chỉ giống nhau như những anh em ruột bình thường, vì là những cặp song sinh khác trứng. Những em bé “sinh đôi giả” này giống nhau khoảng 40% cấu trúc gen. Thông thường, nguyên nhân của hiện tượng này là sự dư thừa quá mức hormon FSH, một loại hormon kích thích sự rụng trứng. Khi hormon này tăng sẽ khiến nhiều tế bào trứng cùng rụng một lúc, và gặp những tinh trùng khác nhau để thụ tinh.

  Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ sinh đôi khác trứng vào tháng giêng ít hơn hẳn vào tháng 7 (là tháng ấm áp hơn). Người sinh con muộn cũng có khả năng sinh đôi khác trứng cao hơn (vào khoảng 37 tuổi là thời kỳ mà hormon FSH được tiết ra nhiều nhất). Ngoài ra, một phát hiện thú vị cho bà mẹ nào muốn sinh đôi là khoai lang chứa nhiều chất kích thích rụng trứng. Bạn có thể “măm” nhiều nhiều món này để thử “cầu may” xem sao.

  Riêng với những cặp song sinh cùng trứng, 100% gen di truyền của hai bé sẽ giống nhau. Các bé có những điểm tương đồng đặc biệt cho dù tách ra nuôi riêng từ nhỏ. Bạn cũng cần chú ý là những đứa con song sinh này, khi lớn lên, nếu một trong hai người có nhu cầu ghép nội tạng (ví dụ thay thận) thì điều may mắn là anh em song sinh hiến tặng nội tạng cho nhau (cho một quả thận) có thể có độ tương thích gần như tuyệt đối.

  Xu hướng sinh đôi bắt đầu nổi lên từ năm 2004, khi “Người đàn bà đẹp” Julia Roberts cho ra đời cùng lúc hai bé Hazel Patricia và Phinnaeus Walter Moder. Sau đó, hàng loạt ca sĩ, diễn viên nổi tiếng thế giới thi nhau… “sản xuất” ra những em bé sinh đôi kháu khỉnh như các bé nhà Brad Pitt và Angelina Jolie, con của mẹ Jennifer Lopez, con của mẹ Nancy Grace…

  * Có chiều cao “lý tưởng”

  Vài con số thú vị về các cặp song sinh

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Cách Sinh Đôi Con Trai Dễ Thành Công Bố Mẹ Nên Biết
 • Làm Sao Để Mang Bầu Bé Gái?
 • Cách Quan Hệ An Toàn Sau Khi Hết Kinh Để Không Có Thai Ngoài Ý Muốn
 • Làm Sao Để Phá Thai An Toàn Khi Mang Thai Ngoài Ý Muốn?
 • Làm Ngay 20 Cách Này Nếu “bà Bầu Bị Mụn Ở Lưng” Khỏi Ngay Trong 1 Tuần
 • Làm Thế Nào Để Sinh Đôi? 8 Cách Sinh Đôi Bạn Nên Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Cách Nào Để Tăng Khả Năng Mang Thai Sinh Đôi?
 • Mang Thai Theo Ý Muốn Bằng Cách Canh Ngày Rụng Trứng?
 • 6 Cách Giúp Bạn Mang Thai Con Trai Theo Ý Muốn
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bà Bầu Bị Tiểu Đường
 • Dấu Hiệu Báo Động Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ
 • Sinh đôi có phổ biến không?

  Cặp sinh đôi được tạo ra như thế nào?

  Sinh đôi thường giống hệt nhau là điều mọi người vẫn hay nghĩ. Tuy nhiên, trong thực tế, chỉ những cặp sinh đôi cùng trứng mới giống nhau về ngoại hình và một phần nào đó tính cách. Còn các cặp sinh đôi khác trứng, ngoại hình sẽ không giống nhau hoàn toàn mà tương tự như chị em hay anh em do cùng một cha một mẹ sinh ra. Do đó, sinh đôi được chia làm 2 loại:

   Sinh đôi cùng trứng: Được hình thành từ cùng một trứng và một tinh trùng, nhưng vì một lý do nào đó, phôi sẽ được cắt ra và phát triển thành 2 bào thai sau đó. Cả hai bào thai này thường có thành phần và cấu trúc nhiễm sắc thể hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, tùy vào từng giai đoạn phân cắt phôi thai sẽ có các loại song thai một trứng khác nhau
   Sinh đôi khác trứng: Sinh đôi không giống nhau hay còn gọi là sinh đôi khác trứng: Trường hợp đa thụ tinh này thường xảy ra trong các chu kỳ hỗ trợ sinh sản có kích trứng, khi đó 2 trứng của mẹ sẽ thụ tinh với 2 tinh trùng riêng biệt của người bố. Trong bụng mẹ, hai thai nhi sẽ nằm trong 2 buồng ối và được nuôi dưỡng bởi 2 bánh nhau riêng biệt. Vì vậy mà cặp sinh đôi này sẽ có cấu trúc gen tương tự nhau, nhưng lại có bộ nhiễm sắc thể hoàn toàn khác nhau, đặc tính riêng biệt và giới tính có thể khác nhau:
  • Nếu phôi thai phân chia từ ngày thứ 1-3: Tạo song thai 2 nhau 2 ối.
  • Nếu phôi thai phân chia từ ngày thứ 4-8: Tạo song thai 1 nhau 2 ối.
  • Nếu phôi thai phân chia từ ngày thứ 8-13: Tạo song thai 1 nhau 1 ối.
  • Nếu phôi thai phân chia từ ngày thứ 13-15: Tạo song thai dính nhau.

  Các yếu tố ảnh hưởng khả năng sinh đôi

  Trong khi sinh đôi cùng trứng phụ thuộc vào sự may mắn thì sinh đôi khác trứng lại có thể bị tác động bới các yếu tố sau đây.

  • Sinh đôi có di truyền không? Mẹ sẽ có khả năng mang thai đôi cao hơn nếu có anh, chị, em sinh đôi. Tuy nhiên, nếu “anh xã” mới là người có anh chị em sinh đôi, hoặc gia đình có truyền thống sinh đôi, tỷ lệ mang thai đôi sẽ không bị ảnh hưởng.
  • Vóc dáng của mẹ: Phụ nữ dáng cao thường có khả năng mang thai đôi cao hơn. Những người phụ nữ đầy đặn, có tỷ lệ cơ thể (BMI) lớn hơn 30 hay những người có chế độ ăn uống tốt dễ mang thai đổi hơn người gầy gò, ốm yếu, ăn uống thiếu dinh dưỡng, nghèo nàn.
  • Độ tuổi sinh sản: Khả năng sinh đôi cao hơn khi mẹ sinh con lúc lớn tuổi, đặc biệt là vào thời kỳ tiền mãn kinh. Lúc này, buồng trứng rụng nhiều trứng hơn mỗi kỳ, nội tiết tố estrogen cũng tiết ra nhiều hơn, làm tăng khả năng thụ tinh.
  • Mang thai nhiều lần: Mẹ có khả năng sinh đôi cao hơn nếu đã mang thai nhiều lần trước đây, tỷ lệ sinh đôi tỷ lệ thuận với số lần mang thai.

  Xác suất có sinh đôi là bao nhiêu?

  Với những mẹ đang sử dụng thuốc điều trị sinh sản, hoặc điều trị hiếm muộn, tỷ lệ mang song thai sẽ cao hơn, khoảng từ 20-25%.Tuy nhiên, nếu chỉ thụ thai tự nhiên và không can thiệp y tế, tỷ lệ mang song thai chỉ khoảng 1/89. Trong đó, hầu hết đều là sinh đôi khác trứng.

  Một số cặp sinh đôi khác trứng có vẻ ngoài khá giống nhau, giống vài điểm nào đó trong khi số khác thì hoàn toàn khác nhau.

  Sinh đôi có thực sự an toàn hay không?

  Niềm vui nhân đôi khi mẹ mang song thai nhưng lo lắng cũng tăng lên gấp bội. Bởi khi mẹ mang đa thai cũng là lúc mẹ phải đối mặt với nhiều nguy cơ hay di chứng cao hơn so với đơn thai. Chẳng hạn, thời gian nằm viện của mẹ sẽ lâu hơn, chi phí sẽ tăng 40% và phải theo dõi, quản lý thai kì kĩ lưỡng hơn so với khi mẹ mang đơn thai. Đồng thời, mẹ có thể mắc các bệnh như tiền sản giật, cao huyết áp, nhau bất thường hay các biến chứng sau sinh như băng huyết, tiểu đường.

  Không chỉ mỗi mình mẹ mà thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng và mắc di chứng khi mẹ mang song thai. Tình trạng song thai thường dẫn đến sự phát triển bất cân xứng, chênh lệch cân nặng giữa hai thai, dễ xảy ra tình trạng thai lưu, thai non tháng, thai dị dạng, chậm phát triển hay thậm chí là hội chứng thai truyền máu cho nhau. Đặc biệt, trong song thai, xu hướng sinh thiếu tháng nhiều hơn là đủ tháng.

  Ngoài ra, việc phải chăm sóc cùng một lúc hai nhóc sau này sẽ là một thử thách không hề nhỏ của mẹ. Vì vậy mẹ hãy chuẩn bị thật tốt và suy nghĩ kĩ lưỡng trước khi quyết định mang song thai mẹ nha!

  Làm thế nào để sinh đôi?

   Bổ sung vitamin: Những phụ nữ có chế độ dinh dưỡng nghèo nàn sẽ ít có cơ hội mang thai đôi hơn. Vì vậy, trước khi chuẩn bị làm mẹ, bí quyết sinh đôi là bạn nên tăng cường bổ sung các loại vitamin và khoáng chất vào thực đơn của mình. Đặc biệt, bổ sung axít folic trước khi mang thai không chỉ ngăn ngừa dị tật ống thần kinh mà còn giúp mẹ tăng tỷ lệ sinh đôi nữa đấy!
  • Thay đổi tư thế quan hệ : Một số tư thế quan hệ giúp việc thụ thai sinh đôi dễ dàng hơn so với các tư thế khác dù tỷ lệ thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Quan hệ từ phía sau: Việc xâm nhập từ phía sau giúp tăng khả năng mang thai song sinh vì tinh trùng dễ tiếp cận với cổ tử cung. Tư thế truyền thống: Người nữ nằm dưới và người nam nằm trên cũng giúp tinh trùng dễ dàng xâm nhập, từ đó mang thai đôi dễ hơn.
  • Sử dụng các loại thảo mộc tự nhiên : Một số loại thảo mộc có thể giúp bạn tăng khả năng sinh đôi bao gồm dầu hoa anh thảo (giúp tăng tiết chất nhầy cổ tử cung), cam thảo (kiểm soát nồng độ testosterone và estrogen, hỗ trợ quá trình thụ thai), dầu hạt lanh (tăng khả năng sinh sản, hỗ trợ sinh thường), cây trinh nữ (điều hoà hormone, thúc đẩy chức năng rụng trứng).

  Đâu là sự thật trong những lời đồn đại để có thể mang thai song sinh?

  • Ý kiến cho rằng khả năng có thai cặp song sinh thường cách quãng giữa các thế hệ là không đúng: Mặc dù có vẻ như việc này xảy ra đối với một vài gia đình nhưng xác suất có sinh đôi là như nhau đối với mọi phụ nữ.
  • Liệu pháp điều trị thay thế không giúp tăng khả năng có sinh đôi: Không có bằng chứng khoa học chứng minh rằng châm cứu, liệu pháp thiên nhiên, liệu pháp sử dụng dầu thơm, liệu pháp nắn khớp hay tinh dầu hoa có thể tăng xác suất có sinh đôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Dấu Hiệu Mang Thai Giả: Nguyên Nhân, Triệu Chứng & Cách Điều Trị
 • Các Dấu Hiệu Mang Thai Giả: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 • 2++ Cách Làm Rượu Gừng Nghệ Hạ Thổ Cho Phụ Nữ Sau Sinh
 • Top 3 Gối Ôm Chữ U Cho Bà Bầu Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay
 • Làm Đẹp Da Cho Bà Bầu Giúp Mẹ Trẻ Trung, Quyến Rũ Hơn
 • Làm Cách Nào Để Tăng Khả Năng Mang Thai Sinh Đôi?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Theo Ý Muốn Bằng Cách Canh Ngày Rụng Trứng?
 • 6 Cách Giúp Bạn Mang Thai Con Trai Theo Ý Muốn
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bà Bầu Bị Tiểu Đường
 • Dấu Hiệu Báo Động Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ
 • Cách Nhận Biết Mang Thai Con Trai Hay Gái Sớm Nhất
 • Làm cách nào để tăng khả năng mang thai sinh đôi?

  Hiện nay sinh đôi chiếm khoảng 3% trong các ca sinh nở, được chia làm 2 loại là sinh đôi cùng trứng và sinh đôi khác trứng.

  • Sinh đôi cùng trứng là trường hợp một trứng được thụ tinh bởi một hoặc hai tinh trùng. Hai bào thai này có cấu trúc nhiễm sắc thể giống nhau và cùng có chung một nhau thai.
  • Sinh đôi khác trứng được tạo bởi hai trứng được thụ tinh với hai tinh trùng, sau đó phát triển thành hai phôi thai riêng biệt, có bộ nhiễm sắc thể khác nhau và mỗi bào thai một nhau thai.

  Thông thường sinh đôi là 1 hiện tượng khá ngẫu nhiên, nhưng với 1 số trường hợp có khả năng mang song thai cao hơn người khác đó là sự di truyền khi có mẹ hoặc chị gái đã từng sinh đôi, hoặc đã từng mang song thai trước đó. Tuy nhiên, 1 số khác vẫn có thể giúp mang song thai hiệu quả hơn bằng 1 số phương pháp mà vẫn được hay truyền tai nhau khá là hiệu quả.

  Các phương pháp làm tăng khả năng sinh đôi:

  1/ Chọn độ tuổi mang thai:

  Theo nghiên cứu, những phụ nữ ở độ tuổi 30-40 có khả năng mang thai đôi cao hơn lứa tuổi khác. Nguyên nhân là do lúc này, chu kì rụng trứng của mẹ không còn đều đặn, xác suất rụng hai trứng cùng một lúc thường xảy ra nhiều.

  Theo một thống kê, tỷ lệ mang thai đôi đối với mẹ 35 tuổi là 7%, còn 45 tuổi là 17%.

  2/ Bổ sung đầy đủ các vitamin:

  3/ Tăng cân lành mạnh:

  Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những phụ nữ cao to, mập có tỉ lệ sinh đôi cao hơn nh=gười khác. Tuy nhiên, bạn nên xem xét tới phương pháp này, không nên tăng quá nhiều sẽ dẫn đến béo phi và kéo theo 1 loạt những biến chứng thai kỳ như cao huyết áp, tiểu đường, tiền sản giật…

  4/ Uống nhiều sữa và ăn nhiều khoai lang:

  Theo 1 nghiên cứu khác, những phụ nữ uống nhiều sữa hoặc ăn nhiều khoai lang sẽ có khả năng sinh đôi cao gấp 5 lần so với bình thường, vì trong sữa có chứa insulin và hormone rBGH làm tăng số lượng trứng rụng.

  6/ Có thai ngay sau ngừng dùng thuốc tránh thai:

  Sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai, cơ thể mẹ bầu sẽ có một giai đoạn điều chỉnh nội tiết tố, khiến cho quá trình rụng trứng không đều đặn, xác suất rụng hai trứng sẽ cao hơn bình thường. Thụ thai ngay sau khoảng thời gian này mẹ có sẽ có hội lớn mang song thai.

  7/ Bổ sung kẽm:

  Kẽm là yếu tố có tác dụng hỗ trợ chu trình sản xuất ra tinh trùng và giúp chúng trở thành những chiến binh khỏe mạnh hơn. Khi tinh trùng khỏe thì cơ hội 2 tinh trùng cùng thụ tinh với 1 trứng sẽ cao hơn rất nhiều.

  8/ Sử dụng phương pháp kích trứng:

  Đây là 1 phương pháp hiệu quả, kích trứng giúp 2 trứng cùng rụng trong cùng 1 khoảng thời gian, thuốc kích trứng có tác dụng là nang noãn chín, sau đó vỡ ra và phóng trứng ra ngoài.

  Tuy nhiên, mặt trái của phương pháp này có 1 số hạn chế vì đễ để lại những biến chứng như: hội chứng quá kích buồng trứng, đa thai (nhiều hơn 2 thai)…

  9/ Thụ tinh trong ống nghiệm:

  Phương pháp này thường được sử dụng với những cặp vợ chồng vô sinh, không thể tự thụ tinh 1 cách bình thường, nên các bác sĩ sẽ thực hiện thụ tinh trong ông nghiệm bằng cách cấy từ 2-3 phôi thai và tử cung của mẹ. Chính vì thế, tỉ lệ mang thai đôi sẽ tăng tới 20-40%

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Sinh Đôi? 8 Cách Sinh Đôi Bạn Nên Biết
 • Tìm Hiểu Về Dấu Hiệu Mang Thai Giả: Nguyên Nhân, Triệu Chứng & Cách Điều Trị
 • Các Dấu Hiệu Mang Thai Giả: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 • 2++ Cách Làm Rượu Gừng Nghệ Hạ Thổ Cho Phụ Nữ Sau Sinh
 • Top 3 Gối Ôm Chữ U Cho Bà Bầu Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay
 • Mang Thai Sinh Đôi Khác Trứng Là Gì & Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Sinh Đôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Có Nên Ăn Trứng Vịt Lộn Không?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Bé Gái Sớm Nhất
 • Mang Thai Tuần Thứ 8 Nên Ăn Gì Để Mẹ Khỏe Con Khỏe?
 • Mẹ Sau Sinh Có Nên Uống Sữa Ông Thọ Không?
 • Thực Hư Việc Uống Sữa Ông Thọ Sau Sinh Có Tốt Không ?
 • Mang thai sinh đôi khác trứng là gì & Dấu hiệu nhận biết mang thai sinh đôi? Song thai khác trứng chiếm 2/3 tỉ lệ các ca sinh đôi. Cơ thể người mẹ có 2 trứng rụng và được thụ tinh bởi 2 tinh trùng khác nhau. Hai tinh trùng này có thể đến từ 2 lần giao hợp khác nhau (do đó, có những trường hợp sinh đôi cùng mẹ khác bố). Mỗi thai nhi có một lá nhau riêng nhưng những lá nhau này có thể gắn kết với nhau. Một nửa số sinh đôi khác trứng là 1 trai 1 gái, nửa còn lại là 2 trai hoặc 2 gái. Sinh đôi khác trứng thường có tính di truyền về phía người mẹ, không loại trừ trường hợp do ảnh hưởng tuổi tác hay do số lần có thai của người mẹ…Cặp song sinh khác trứng cũng giống như các anh (chị) em cùng cha mẹ ruột nhưng có sự khác biệt là được hình thành và phát triển trong tử cung người mẹ trong cùng một thai kì. Giống như các anh (chị) em cùng cha mẹ, cặp song sinh khác trứng có 50% cấu trúc gen giống nhau. Khi mang song thai, điều gì diễn ra trong tử cung người mẹ? Có những trường hợp song thai khác trứng nào có thể xảy ra? Cặp song sinh khác trứng khác nhau thế nào và liệu có những rủi ro nào mẹ gặp phải khi mang song thai? Những thắc mắc này sẽ được Ieecvn.com giải đáp trong bài viết này:

  Mang thai sinh đôi khác trứng là gì & hình thành như thế nào?

  Song thai khác trứng chiếm 2/3 tỉ lệ các ca sinh đôi. Cơ thể người mẹ có 2 trứng rụng và được thụ tinh bởi 2 tinh trùng khác nhau. Hai tinh trùng này có thể đến từ 2 lần giao hợp khác nhau (do đó, có những trường hợp sinh đôi cùng mẹ khác bố). Mỗi thai nhi có một lá nhau riêng nhưng những lá nhau này có thể gắn kết với nhau. Một nửa số sinh đôi khác trứng là 1 trai 1 gái, nửa còn lại là 2 trai hoặc 2 gái. Sinh đôi khác trứng thường có tính di truyền về phía người mẹ, không loại trừ trường hợp do ảnh hưởng tuổi tác hay do số lần có thai của người mẹ…

  Làm thế nào để nhận biết song thai khác trứng?

  Một số phụ nữ biết được họ mang song thai trước khi khám thai. Điều thú vị là bà mẹ của cặp song sinh sẽ thường nói rằng họ luôn biết sẽ có em bé song sinh. Họ mơ ước có chúng và cảm nhận thấy cặp song sinh trong họ đang lớn lên từng ngày. Mang thai song sinh sẽ chắc chắn khi có triệu chứng mang thai rõ ràng hơn hoặc khi siêu âm xác định có 2 phôi thai, nhưng không thể phân biệt được là song sinh cùng hay khác trứng. Có thể siêu âm mang thai song sinh sau 12 tuần, hoặc sớm hơn là sau 6 tuần. Người mẹ có thể biết được mang thai song sinh cùng trứng hay khác trứng sau 12 tuần thai.

  Cặp song sinh khác trứng có giống nhau?

  50% cấu trúc gene của cặp song sinh khác trứng sẽ khác nhau. Khi được sinh ra, màu tóc, màu da, cân nặng, kích thước, khuôn mặt, vóc dáng của cặp song sinh này có thể hoàn toàn khác nhau nếu cha và mẹ có màu da khác biệt nhau. Thai nhi song sinh khác trứng có hai nhau thai cho từng thai nhi và nằm trong hai màng ối khác nhau trong tử cung người mẹ. Giới tính của song sinh khác trứng có thể là đồng giới hoặc khác giới. Tỉ lệ này là 50:50.

  Yếu tố khiến bạn có thể mang song thai khác trứng

  – Sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản, thuốc sẽ làm tăng số trứng rụng.

  – Nếu người mẹ có anh chị em sinh đôi thì sẽ có khoảng 10% cơ hội có cặp song sinh khác trứng.

  – Nếu một bà mẹ đã từng mang thai cặp song sinh khác trứng thì sẽ có khả năng có thai cặp song sinh khác trứng ở lần sau.

  – Ở bà mẹ sinh nhiều lần, cơ hội mang song thai cao hơn. Vì vậy khi họ hạn chế sinh con đồng nghĩa với giảm khả năng có thai song sinh.

  – Càng lớn tuổi thì khả năng sinh đôi càng lớn. Phụ nữ 20 tuổi có cơ hội mang song thai thấp hơn so với phụ nữ từ 30 tới 40 tuổi. Khả năng có cặp song sinh của phụ nữ có độ tuổi trên 35 là gấp đôi.

  – Những phụ nữ gốc Phi sẽ có cơ hội mang cặp song sinh khác trứng cao nhất. Phụ nữ Châu Á có cơ hội thấp nhất.

  – Ăn nhiều khoai lang và khoai tây ngọt giúp cho phụ nữ tăng khả năng mang song thai.

  – Phụ nữ có chiều cao càng cao thì khả năng mang thai song sinh khác trứng càng lớn.

  Rủi ro khi mang song thai khác trứng

  Những rủi ro thường gặp của người mang song thai khác trứng cũng giống với người mang song thai cùng trứng. Ví dụ như:

  – Sinh mổ

  – Sinh non và nhẹ cân do một tử cung người mẹ phải chứa hai thai nhi.

  – Gây ra cao huyết áp.

  – Bệnh tiểu đường thai kỳ.

  – Nhau tiền đạo .

  – Thời gian hồi phục lâu hơn sau khi sinh.

  • sinh đôi cùng trứng là gì
  • sinh đôi khác trứng khác giới
  • sinh đôi khác giới
  • tỷ lệ sinh đôi 1 trai 1 gái
  • song thai hai túi ối
  • sinh đôi khác cha
  • bầu song thai khác trứng
  • sinh doi cung trung co nguy hiem khong

  Mẹ – Bé – Tags: mang thai

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bị Tiêu Chảy Khi Mang Thai Có Sao Không?
 • Ra Máu Đen Có Phải Mang Thai?
 • Bà Bầu Uống Mật Ong Vào Buổi Sáng Có Tốt Không?
 • Bà Bầu Bị Đau Mông Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Thịt Thỏ Có Tác Dụng Gì? Thịt Thỏ Có Tốt Cho Bà Bầu Không?
 • Bật Mí Cách Sinh Đôi Cực Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai 32 Tuần Nặng Bao Nhiêu Kg, Phát Triển Thế Nào?
 • Bà Bầu Ăn Gì Để Không Táo Bón Trong Dịp Tết?
 • 3 Tháng Giữa Bà Bầu Nên Ăn Gì Hết Ốm Nghén?
 • 3 Tháng Đầu Bà Bầu Nên Ăn Gì Hết Ốm Nghén?
 • Có Nên Ăn Pizza Khi Mang Thai Không? Ăn Thế Nào Cho Đúng Cách (2019)?
 • Sinh đôi là gì:

  Sinh đôi là trình trạng mang thai một lần là 2 thai, cùng phát triển trong tử cung của mẹ. Có hai loại sinh đôi: cùng trứng và khác trứng.

   Sinh đôi cùng trứng là trường hợp một trứng được thụ tinh bởi một hoặc hai tinh trùng. Hai bào thai này có cấu trúc nhiễm sắc thể giống nhau và cùng có chung một nhau thai. Sinh đôi cùng trứng thường tạo ra thai nhi có cùng giới tính, và có đặc điểm giống nhau trên khuôn mặt và hình dáng.

   Sinh đôi khác trứng được tạo bởi hai trứng được thụ tinh với hai tinh trùng, sau đó phát triển thành hai phôi thai riêng biệt, có bộ nhiễm sắc thể khác nhau và mỗi bào thai một nhau thai. Sinh đôi hai trứng thụ tinh với hai tinh trùng thường tạo ra thai nhi khác giới tính, hay nói cách khác sinh đôi 1 trai 1 gái. Đặc điểm bên ngoài hoàn toàn khác nhau về khuôn mặt và hình dáng, giống như anh em trong gia đình.

  Hiện nay, tỷ lệ sinh đôi chiếm một tỷ lệ rất khiêm tốn, chỉ có 1 – 3% trên tổng số mẹ mang thai sinh ra đủ tháng. Con số này nói lên khả năng mang thai song sinh đối với mẹ cũng hiếm.

  Khả năng sinh đôi cùng trứng thường thấp hơn so với sinh đôi khác trứng. Chỉ có 1⁄3 các trường hợp sinh đôi là cùng trứng, chiếm 33%. Còn lại sinh đôi khác trứng hay sinh đôi trai gái.

  Bí quyết sinh đôi dựa trên yếu tố di truyền và độ tuổi của mẹ:

  • Khả năng sinh đôi có di truyền theo gia đình nhưng khuynh hướng sinh đôi chỉ đi kèm ở mẹ và phụ thuộc vào tiền căn gia đình của mẹ. Đó là những mẹ bầu có mẹ hay chị gái từng sinh đôi, hoặc đã từng mang song thai trước đó.
  • Đã từng sinh đôi. Mẹ đã từng sinh đôi có tỷ lệ sinh đôi ở lần sau cao hơn.
  • Các nghiên cứu về khả năng sinh sản chứng minh rằng thai sinh đôi xảy ra phổ biến hơn với phụ nữ ngoài 35 tuổi. Điều này chỉ đúng với sinh đôi khác trứng. Nghĩa là sinh đôi 1 trai 1 gái. Nguyên nhân là quá trình rụng trứng của phụ nữ ở tuổi này có thể thay đổi, có sự rụng nhiều trứng hơn ở mỗi kỳ, cơ thể tiết ra nhiều nội tiết tố estrogen cũng khiến tăng khả năng thụ tinh nhiều thai.

  Bí quyết sinh đôi dựa vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày:

  • Bổ sung đầy đủ các vitamin. Việc bổ sung đủ các vitamin cho cơ thể sẽ giúp mẹ tăng khả năng có thai sinh đôi. Trong đó, đặc biệt là acid folic (vitamin B9). Vì vậy, mẹ nên uống axit folic trước khi mang thai khoảng 3 tháng. Trung bình mỗi ngày cần bổ sung khoảng 400 microgram acid folic. Trên thực tế các nhà sản xuất thường bào chế acid folic chung với các loại vitamin khác và muối khoáng như thuốc Tardyferon B9, bao gồm acid folic, vitamin B12 và sắt. Ngoài ra trong thức ăn hàng ngày Acid folic có nhiều trong trái cam, trái bơ, bông cải xanh, măng tây, đậu nành, lòng đỏ trứng gà, sữa…Đây là nguồn bổ sung acid folic dồi dào trong thực phẩm hàng ngày mà mẹ cần sử dụng.
  • Uống nhiều sữa: mẹ trước khi mang thai cần uống nhiều sữa tươi, trung bình 500 ml/ngày. Sẽ giúp cho mẹ khả năng mang thai song sinh.
  • Bổ sung chất kẽm cho chồng. Kẽm có tác dụng hỗ trợ chu trình sản sinh tinh trùng, giúp chúng trở thành những “anh tân binh ” khỏe mạnh hơn. Khi tinh trùng khỏe thì cơ hội thụ tinh cao hơn. Những thực phẩm giàu kẽm là hàu, tôm, cua, ghẹ, nghêu, sò, rau xanh, các loại hạt, ngũ cốc….

  Bí quyết sinh đôi dựa trên hỗ trợ y học hiện đại.

  Sử dụng phương pháp kích trứng cũng là một cách sinh đôi thường được áp dụng. Kích trứng là một cách thức hiệu quả giúp hai trứng cùng rụng trong một khoảng thời gian. Thuốc kích trứng có tác dụng làm nang noãn chín, sau đó vỡ ra và phóng trứng ra ngoài. Các loại thuốc dùng trong kích trứng: clomiphen citrat, Humegon, Pregnyl, Puregon. Các thuốc này cần phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, mẹ không được sử dụng tùy tiện. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có mặt hạn chế vì dễ để lại những biến chứng như: hội chứng quá kích buồng trứng hoặc mang đa thai (nhiều hơn hai thai), …

  Thụ tinh trong ống nghiệm (In Vitro Fertilization – IVF) là phương pháp thụ tinh theo đó trứng được thụ tinh bằng tinh trùng bên ngoài cơ thể, trong ống nghiệm. Đây là một phương pháp được áp dụng cho những cặp vợ chồng đang ở độ tuổi sinh sản, vì bất kỳ lý do gì đó, không thể thụ tinh bằng phương pháp tự nhiên. Sự rụng trứng được điều khiển bởi hormone và trứng đã thụ tinh sẽ được đưa vào tử cung. Khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, bác sĩ sẽ cấy từ 2 – 3 phôi thai vào tử cung, điều đó khả năng mang thai sinh đôi hoàn toàn được.

  BSCKII. NGUYỄN HỮU THUẬN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Khi Mang Thai Song Sinh?
 • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai: Bí Quyết Để Có Thai Kỳ Khỏe Mạnh
 • Cách Chữa Đau Răng Cho Bà Bầu Hiệu Quả Và An Toàn
 • Khi Mang Thai Các Bà Bầu Có Nên Ăn Mít?
 • Bà Bầu Bị Đau Răng Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Sinh Đôi Thường Là Trai Hay Gái Và Cách Để Mẹ Bầu Tăng Khả Năng Mang Thai Đôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Đôi Thường Sinh Ở Tuần Nào? Có Nhất Thiết Phải Sinh Mổ?
 • Dấu Hiệu Thiếu Canxi Ở Bà Bầu & Nên Ăn Gì Để Bổ Sung Canxi Cho Phụ Nữ Mang Thai
 • Những Món Ăn Giúp Giải Cảm Nhanh Chóng Cho Bà Bầu
 • Bà Bầu Đi Chợ Thấy Bán Bắp Chuối Mà Không Mua Ngay Lập Tức Thì Đẻ Xong Tiếc Đứt Ruột!
 • Ra Dịch Màu Nâu Có Thai Không Hay Biểu Hiện Của Bệnh Nguy Hiểm
 • 1. Một số thông tin về mang thai đôi

  1.1 Sinh đôi có phổ biến không?

  Nhiều chuyên gia về sinh sản cho rằng số trường hợp thụ thai đôi lớn hơn rất nhiều so với con số mà ta biết. Công nghệ tiên tiến đã chứng minh rằng, thường thì sẽ có hơn một trứng được thụ tinh nhưng cũng thường chỉ có một trứng là sống sót được.

  1.2 Cặp sinh đôi được tạo ra như thế nào?

  Nếu bạn thích có con sinh đôi thì bạn cần biết đến cách hình thành các cặp sinh đôi. Có hai loại sinh đôi: Sinh đôi giống nhau và không giống nhau.

  • Sinh đôi giống nhau được hình thành khi một trứng được thụ tinh bởi một tinh trùng và sau đó phát triển thành hai bào thai. Cả hai bào thai có thành phần và cấu trúc nhiễm sắc thể hoàn toàn giống nhau. Cặp sinh đôi cùng trứng cũng ở trong cùng một nhau thai.
  • Sinh đôi không giống nhau hay còn gọi là sinh đôi khác trứng hình thành bởi hai trứng được thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau. Những đứa trẻ sinh đôi này có những đặc tính riêng biệt và có bộ nhiễm sắc thể khác nhau, giống như trường hợp anh, chị, em bình thường. Trong bụng mẹ, cặp sinh đôi khác trứng sẽ nằm trong hai nhau thai riêng biệt.

  1.3 Sinh đôi có di truyền không?

  Khả năng có sinh đôi có di truyền theo gia đình, nhưng khuynh hướng có sinh đôi chỉ đi kèm với người mẹ và phụ thuộc vào lịch sử gia đình của người mẹ.

  Bất cứ phụ nữ nào cũng có thể có sinh đôi cùng trứng và lịch sử gia đình không ảnh hưởng đến vấn đề này.

  1.4 Xác suất có sinh đôi là bao nhiêu?

  Hiện nay, ở Úc, tỷ lệ có hơn một con trong một lần sinh là 1.6% và trong số đó 98% là sinh đôi. Trong tự nhiên, tỷ lệ có sinh đôi là khoảng 1/89. Hầu hết những cặp sinh đôi là sinh đôi khác trứng, kết quả của 2 trứng được thụ tinh cùng lúc.

  Một số cặp sinh đôi khác trứng có vẻ ngoài khá giống nhau, giống vài điểm nào đó trong khi số khác thì hoàn toàn khác nhau.

  1.5 Sinh đôi thường là trai hay gái

  Về giới tính thai nhi khi mang thai đôi hiện nay vẫn chưa khẳng định chính xác giới tính chiếm phần ưu khi mẹ mang thai đôi. Nhưng nên nhớ rằng, việc mẹ mang thai đôi cũng giống như thai bình thường. Giới tính thai nhi cũng không thể quyết định theo ý muốn của chúng ta được.

  2. Cách để tăng khả năng mang thai đôi?

  • Sinh con khi đã lớn tuổi giúp tăng khả năng có sinh đôi: Vào thời kỳ tiền mãn kinh, buồng trứng của phụ nữ rụng nhiều trứng hơn mỗi kỳ và cơ thể tiết ra nhiều nội tiết tố estrogen cũng khiến tăng khả năng thụ tinh một cách bất thường. Các nghiên cứu về khả năng sinh sản chứng minh rằng thai sinh đôi xảy ra phổ biến hơn với phụ nữ ngoài 35 tuổi. Điều này chỉ đúng với sinh đôi khác trứng.
  • Sử dụng những cách hỗ trợ sinh sản hoặc thụ tinh trong ống nghiệm: Những phương pháp này giúp kích thích quá trình rụng trứng nhằm tạo ra nhiều hơn một trứng rụng mỗi tháng.
  • Yếu tố di truyền, đây là yếu tố mà chúng ta không thể tự chọn cho mình được: Nhưng nếu gia đình bạn có lịch sử có sinh đôi khác trứng thì khả năng bạn có thai đôi sẽ cao hơn rất nhiều. Sinh đôi cùng trứng không được hỗ trợ bởi yếu tố này mà có thể xảy ra ở bất cứ gia đình nào.
  • Nếu bạn là người gốc Phi, Mỹ bản địa: Phụ nữ của những sắc tộc này thường có tỷ lệ có sinh đôi cao hơn bình thường.
  • Hãy có thai nhiều lần: Những phụ nữ đã có con thường có tỷ lệ sinh đôi cao hơn ở lần mang thai sau.
  • Hãy đẻ thật nhiều: Phép toán này rất đơn giản, càng có thai nhiều lần thì khả năng có sinh đôi càng cao.
  • Cố gắng có thai khi đang dùng thuốc ngừa thai: Điều này nghe thật là lạ nhưng thực tế những phụ nữ có thai ngoài ý muốn khi đang sử dụng thuốc ngừa thai thường có sinh đôi.
  • Hãy mang thai ngay khi bạn dừng sử dụng thuốc ngừa thai: Ý tưởng ở đây là trong vài kỳ kinh đầu tiên sau khi ngừng dùng thuốc, cơ thể người phụ nữ sẽ trải qua một giai đoạn điều chỉnh nội tiết tố và từ đó tăng khả năng có sinh đôi.
  • Đã từng có một cặp sinh đôi trước đó: Những phụ nữ đã từng có sinh đôi thường có tỷ lệ sinh đôi ở lần sau cao hơn người thường.
  • Hãy tăng cân: Những nhà nghiên cứu cho thấy những phụ nữ với chỉ số cân nặng BMI trên 30 có xác suất sinh đôi cao hơn. Nhưng hãy cẩn thận với phương pháp này khi bạn có thai ở tuổi từ 20 – 25, chỉ số 30 sẽ khiến bạn thừa cân và có hại cho sức khỏe.
  • Cố gắng có chiều cao lớn hơn: Phụ nữ cao thường có sinh đôi hơn bình thường.Nhưng thường là bạn chẳng làm gì để cao hơn được, ngoại trừ việc đổ lỗi tại cha mẹ mình.
  • Bổ sung axit folic trước khi có thai: Lời khuyên chung là bạn hãy sử dụng sản phẩm bổ sung axit folic khoảng một tháng trước khi mang thai.
  • Hãy động viên chồng bạn ăn thêm hàu: Hàu có nhiều kẽm giúp hỗ trợ quá trình sản sinh tinh trùng. Càng có nhiều tinh trùng khỏe mạnh thì khả năng số tinh trùng thụ tinh được trên một trứng càng cao. Bạn cũng có thể khuyên chồng dùng các sản phẩm bổ sung kẽm, hàm lượng vừa đủ cho một ngày là 14mg. Rau xanh, ngũ cốc, bánh mì, các loại hạt và mầm gạo là những nguồn cung cấp kẽm rất dồi dào.

  Việt Thư tổng hợpMẹ – Bé –

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Lần 2 Khác Lần 1 Như Thế Nào?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Lần 2 Khác Lần 1 Nhận Biết Như Thế Nào?
 • Bà Bầu Ăn Rau Cần Được Không ? Ăn Rau Cần Có Tác Dụng Gì ?
 • [ Mách Bạn] Bà Bầu Ăn Rau Cần Được Không Mà Cực Ít Mẹ Biết!
 • Trước Khi Mang Thai Cần Tiêm Phòng Những Bệnh Gì?
 • Mang Thai Đôi Sau Sinh Mổ

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Kéo Dài Bao Nhiêu Tuần Đối Với Phụ Nữ? Thời Gian Trong Tuần Sản Khoa, Điều Gì Quyết Định Thời Gian
 • Sau Quan Hệ Bao Lâu Thì Biết Có Thai (Mang Bầu)
 • Sau Quan Hệ Bao Lâu Thì Có Thai, Khi Nào Dùng Que Thử Thai Chính Xác Nhất?
 • Thời Kỳ Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì
 • Thai 30 Tuần Và Chế Độ Chăm Sóc Cho Mẹ Khoẻ Con Phát Triển Đúng Chuẩn
 • Hành trình mang thai chưa bao giờ dễ dàng với mẹ bầu. Mang thai đôi sau sinh mổ lại càng khó khăn và nhiều rủi ro hơn. Trong trường hợp này, mẹ bầu nên làm gì để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé?

  Áp lực của mẹ bầu khi mang thai đôi sau sinh mổ

  Thời gian “lý tưởng” giữa hai lần mang thai

  Sau sinh mổ, phụ nữ cần thời gian để phục hồi thể lực và làm lành các vết khâu. Thời gian này không tuân theo bất cứ tiêu chuẩn nào. Tùy vào cơ địa và điều kiện của mỗi người, thời gian hồi phục sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thời gian được xem là “lý tưởng” để sẵn sàng cho hành trình mang thai sau sinh mổ là 2 năm.

  Tuy nhiên, nếu mẹ bầu mang tha i sớm hơn, mẹ bầu nên khám thai đều đặn để có thể can thiệp kịp thời.

  Mang thai đôi có gì đặc biệt?

  Lượng calo thêm cần thiết mỗi ngày tối thiểu 600 calo

  Mỗi em bé trong bụng cần được nạp vào ít nhất 300 calo. Nếu mang thai đôi, mẹ bầu phải nạp thêm vào cơ thể ít nhất 600 calo so với khi chưa mang thai. Cuối thai kỳ, mẹ bầu bình thường sẽ tăng thêm từ 4,5 – 7 kg. Do đó, nếu mang thai đôi, mẹ cần phải chú ý chế độ dinh dưỡng để đảm bảo đủ cho “hai bé” phát triển tốt.

  Sinh non là biến chứng thường gặp của việc mang thai đôi. Song song đó, nguy cơ tiền sản giật, nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ cũng tăng cao hơn,

  Biểu hiện mang thai và ốm nghén nặng hơn

  Mang thai đôi sẽ khiến mẹ bầu ốm nghén nặng hơn so với những mẹ bầu bình thường khác. Có thể dễ dàng nhận thấy mẹ khó ăn uống, hay nôn và khó chịu hơn những mẹ bầu bình thường. Thời gian bắt đầu ốm nghén cũng xuất hiện sớm hơn, không đợi đến tuần thứ 6 mới xuất hiện như đơn thai.

  Mẹ bầu làm gì cũng khó khăn hơn người khác

  Khi có thai, phụ nữ tăng cân và “xổ bụng” là chuyện rất đỗi bình thường. Với mẹ bầu mang thai đôi, những điều ấy được “gấp đôi” lên. Cân tăng nhiều hơn. Bụng to hơn. Tim đập nhanh hơn. Di chuyển chậm chạp và nặng nề hơn nhiều. Cúi người, đi bộ hay bất cứ hoạt động nào cũng khó khăn hơn rất nhiều.

  Mang thai đôi sau sinh mổ sẽ đối diện nguy cơ gì?

  Rạn nứt vết mổ là khả năng đầu tiên xảy ra. Thai đôi khiến tử cung to nhanh hơn, nguy cơ rạn nứt vết mổ càng cao. Vết mổ bị rạn nứt sẽ khiến vết mổ bị nhiễm trùng, nhau tiền đạo, nhau bong non. Thậm chí, song thai 1 buồng ối còn có nguy cơ về hội chứng truyền máu song thai.

  Mang thai đôi sau sinh mổ quá sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ. Mẹ không khỏe mạnh, tinh thần áp lực sẽ khiến thai nhi không khỏe mạnh. Sinh non, bé nhẹ ký, vàng da, kém phát triển, …. là những hậu quả không hay kéo theo.

  Những lưu ý cho mẹ mang thai đôi sau sinh mổ

  Theo dõi chặt chẽ

  Mang thai đôi vốn khá nguy hiểm. Việc mang thai đôi sau sinh mổ càng phải đối mặt với rủi ro cao hơn. Vì thế, mẹ bầu cần được chăm sóc tỉ mỉ và cẩn thận.

  Ngay khi biết được mình mang thai đôi, mẹ nên có chế độ chăm sóc bản thân đặc biệt. Mẹ bầu nên tuân thủ lịch khám, siêu âm định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Nếu có bất cứ biểu hiện gì không tốt, mẹ bầu nên đến ngay bệnh viện để có thể can thiệp kịp thời.

  Bạn sẽ sinh ở đâu? Vào khoảng thời gian nào? Phương tiện di chuyển đến bệnh viện đó là gì? Nếu sinh mổ lần 2, bạn sẽ chuẩn bị những gì? … Rất nhiều vấn đề cần được mẹ bầu liệt kê và lựa chọn phương án tốt nhất trong nhiều phương án có thể nghĩ ra.

  Dành thời gian nhiều để nghỉ ngơi

  Việc mang thai khiến mẹ bầu mất nhiều sức lực và ảnh hưởng tinh thần. Một chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp mẹ bầu thoải mái và dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, lao động năng và quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu là hai việc mẹ bầu cần tuyệt đối tránh xa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thời Gian Mang Thai Của Động Vật
 • Thời Gian Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Và Cách Tính Tuổi Thai Nhi Chính Xác
 • Thời Gian Mang Thai Là Bao Nhiêu Tuần, Bạn Đã Biết Chưa?
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì?
 • Thời Gian Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì Để Mẹ Bầu Và Thai Nhi Được Khỏe Mạnh
 • Mang Thai Sinh Đôi Thường Sinh Ở Tuần Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhật Kí Mang Thai Song Sinh
 • Cách Chăm Sóc Mẹ Bầu Tháng Thứ 5
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Con Trai Hay Con Gái Bằng Kinh Nghiệm Dân Gian
 • Tổng Hợp Các Dấu Hiệu Có Thai Ngay Những Tuần Đầu Tiên
 • #1 Kinh Nghiệm Sinh Con Từ Khi Mang Thai Đến Khi Sinh Cho Mẹ Bầu Từ A
 • Hầu hết phụ nữ mang thai sinh đôi đều không sinh con đủ tuần. Để tránh tối đa nguy cơ biến chứng nguy hiểm, bác sĩ có thể chỉ định cho mẹ sinh nở sớm hơn so với ngày dự sinh.

  1. Song thai có sinh thường được không?

  Đa phần những người mẹ mang thai đôi thường nghĩ rằng mình sẽ cần phải sinh mổ, tuy nhiên sự thật không hẳn như vậy. Không có sự khác biệt đáng kể nào trong số ca sinh mổ hay sinh thường ở phụ nữ mang thai đôi so với những người mẹ mang đơn thai.

  Điều này có nghĩa là, phụ nữ vẫn có thể sinh thường được ngay cả khi mang thai sinh đôi. Trong trường hợp thai phụ muốn sinh thường trong trường hợp mang song thai, hãy hỏi ý kiến bác sĩ khám thai cho mẹ, bởi vì chỉ có bác sĩ chuyên khoa sản mới có thể quyết định được việc này.

  Trên thực tế, song thai có sinh thường được không tùy thuộc phần lớn vào vị thế nằm của cả hai thai nhi. Nếu cả hai bé đều ở vào vị trí ngôi thuận, hay nếu thai thứ nhất ngôi thuận thì sẽ sinh thường. Tuy nhiên, nếu sản phụ có các yếu tố như lần mang thai trước phải sinh mổ, khung xương chậu hẹp, thai to,… thì nhiều khả năng sẽ phải sinh mổ.

  Tuy nhiên, các bà mẹ sinh đôi thường sẽ phải sinh mổ nhiều hơn, song rất nhiều bé sinh đôi vẫn có khả năng được sinh ra qua đường âm đạo một cách bình thường và an toàn. Thông thường, với các sản phụ mang song thai sinh thường, sau khi em bé thứ nhất được sinh ra, thì em bé thứ hai cũng sẽ ra rất nhanh. Thế nhưng, cũng có một số trường hợp bé thứ hai ra đời cách em bé thứ nhất đến vài tiếng đồng hồ, nhưng nếu tính trung bình thì khoảng cách ra đời của hai bé đối với ca sinh thường hầu hết chỉ dưới một tiếng.

  2. Bầu thai đôi thường sinh ở tuần bao nhiêu?

  Đa số các phụ nữ mang thai đôi đều không sinh con đủ tuần hay đúng ngày dự sinh. Trên thực tế, bầu thai đôi thường sinh ở tuần bao nhiêu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và căn cứ vào tình hình thực tế của từng thai phụ. nhưng chưa có một tài liệu y khoa nào ghi lại chính xác khoảng thời gian chuyển dạ của các trường hợp mang thai đôi.

  Nguy cơ xảy ra tử vong chu sinh (tử vong trong khoảng 4 tuần sau sinh) và thai chết lưu cũng trong khoảng tuần thứ 37 của thai kỳ. Do vậy, thời điểm này được xem là thời điểm có nguy cơ biến chứng cao nhất đối với việc mang thai đôi. Chính vì vậy, đối với thắc mắc bà bầu thai đôi thường sinh ở tuần bao nhiêu thì đa phần các trường hợp mang thai đôi thường được cân nhắc chỉ định sinh nở khi thai nhi sắp đạt tới mốc 37 tuần tuổi.

  Trên thực tế, hầu như các sản phụ mang song thai thường sẽ chuyển dạ trong khoảng tuần thai thứ 36 – 37 nếu không có vấn đề gì bất thường. Trong trường hợp người mẹ mang thai đôi mà chỉ có một bánh rau, thì thời điểm sinh trung bình trong nghiên cứu trên là 36 tuần, nhưng tùy tình hình thực tế của thai kỳ, một số bác sĩ có thể chỉ định cho sinh nở ngay cả khi thai nhi đang ở tuần thứ 34 để có thể hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm.

  3. Mang thai sinh đôi cần khám thai thường xuyên

  Thông thường, nguy cơ lớn nhất của việc mang thai sinh đôi chính là sinh non, bên cạnh một số biến chứng khác. Ngoài ra, nguy cơ tiền sản giật cũng sẽ tăng lên gấp khoảng 2 lần và khả năng bị tiểu đường thai kỳ cũng sẽ cao hơn.

  Do đó, bà bầu sinh đôi nên khám thai định kỳ thường xuyên theo khuyến cáo của bác sĩ sản phụ khoa, để phát hiện sớm những vấn đề xảy ra, từ đó bác sĩ có thể chỉ định kịp thời, phù hợp hơn cho việc sinh nở của người mẹ. Bên cạnh đó, khám thai định kỳ còn giúp theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ.

  Đặc biệt với mang thai đôi, bà bầu cần có một lịch khám thai riêng và cụ thể, điều này sẽ giúp bác sĩ theo dõi sát sao được tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi. Hơn nữa, khi mang song thai, thai phụ sẽ phải chịu gấp đôi áp lực, nhất là thời gian từ tuần thứ 32 trở đi, khi hai em bé bắt đầu phát triển với kích thước lớn. Khi đó, người mẹ cũng sẽ đối mặt với rất nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như vỡ ối non, nhau tiền đạo, nhau bong non, hạ huyết áp,… Do đó, việc khám thai định kỳ sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời những biến chứng này.

  Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Sinh Đôi Cùng Trứng Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết
 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Nhận Biết Dấu Hiệu Mang Thai Sinh Đôi Sớm Nhất
 • Mình Có Con Sau Ba Lần Bị Lưu Thai
 • Những Điều Cần Biết Trong Lần Mang Thai Thứ 2
 • Kinh Nghiệm Mang Thai Lần Đầu Dành Cho Mẹ
 • Chăm Sóc Thai Sinh Đôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Ivf Nên Sinh Thường Hay Sinh Mổ?
 • Mang Thai Đôi Có Thực Sự Nguy Hiểm Không?
 • Thai Đôi Có Nguy Hiểm Không?
 • Cách Nhận Biết Bà Bầu Mang Thai Đôi
 • Tạp Chí Gia Đình Và Trẻ Em
 • “Mình cảm thấy rất lo lắng khi bác sĩ thông báo là mình đã mang thai đôi. Chăm sóc thai sinh đôi thế nào mới đúng? Tình trạng mang thai này liệu sẽ gây ra nguy hiểm ở mức độ nào đối với cả mẹ lẫn thai nhi?” Một câu hỏi mà theAsianparent Việt Nam tin chắc rằng đây cũng là băn khoăn chung của nhiều mẹ bầu mang song thai.

  2% các mẹ mang thai sẽ sinh đôi

  Mang thai sinh đôi không phải là hiện tượng quá phổ biến. Thông thường chỉ có 2% các mẹ mang thai nằm trong số cơ hội hiếm có này. Nhiều thập kỷ trước, tỉ lệ này thậm chỉ chỉ có 1% mà thôi.

  • Số phụ nữ nhiều tuổi mong muốn sinh con nhiều hơn.
  • Những người hiếm muốn con cái có xu hướng sử dụng thuốc điều trị nhiều lên.
  • Thụ tinh trong ống nghiệm đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

  Đây cũng là 3 nguyên nhân chính giúp cho số trứng rụng trong một lần thụ tinh được nhiều hơn. Do đó, cơ hội để các mẹ có đa thai không còn là chuyện khó khăn nữa.

  Y học hiện đại ngày nay có thể giúp cho việc chuẩn đoán về các biến chứng và hiện tượng bất thường trong thai kỳ trở nên chuẩn xác hơn. Tuy vậy, việc chăm sóc thai sinh đôi vẫn đòi hỏi nhiều lưu ý đặc biệt do các biến chứng trong quá trình mang thai như huyết áp cao, thiếu máu, bong nhau thai, cơn gò tử cung xuất hiện sớm (có thể ở ngay tháng thứ 6),v.v.

  Chăm sóc thai sinh đôi với chế độ khám thai phù hợp

  Với các mẹ mang song thai, các biến chứng trong thai kỳ có thể nhiều và thường xuyên hơn. Do đó, mẹ bầu cần được chăm sóc và theo dõi bởi các bác sĩ sản khoa kinh nghiệm lâu năm.

  Chế độ dinh dưỡng dành cho việc chăm sóc thai sinh đôi

  Mẹ bầu mang thai đôi cần ăn một lượng thức ăn nhiều gấp 2 lần so với mẹ bầu thông thường. Chế đố dinh dưỡng và đầy đủ sẽ giúp giảm thiểu tình trạng bé sinh đôi bị nhẹ cân.

  Do đó, số thai nhi trong bụng mẹ tăng lên bao nhiêu thì mẹ cần 1 lượng dinh dưỡng gấp bấy nhiêu. Điều này nghĩa là mẹ nên ăn thêm 300 calo/thai nhi. Trong đó, chú trọng đến protein, caxin và chất xơ. Mỗi thành phần dinh dưỡng này cần tương đương với 1 phần ăn.

  Khi mang thai đôi, tử cung của mẹ lớn hơn so với thai đơn. Điều này sẽ khiến cho dạ dày và ruột bị chèn ép. Mẹ bầu có thể phải đối mặt với các vấn đề như nôn ọe, đầy hơi, khó tiêu, táo bón gấp nhiều lần. Chính ví thế việc chăm sóc thai sinh đôi thông qua các bữa ăn hàng ngày trở nên quan trọng.

  Lượng thức ăn mẹ nạp vào cho 1 ngày sẽ cần từ 2400 calo (nếu là thai đôi) và 2700 calo (nếu là thai ba). Cách tốt nhất là cần chọn các loại đồ ăn có hàm lượng calo cao và lành mạnh. Sau đó chia số bữa ăn ra từ 6-7 bữa/ngày để vừa dễ ăn lại tránh được các hiện tượng không mong muốn về bài tiết và tiêu hóa.

  Mẹ mang thai đôi cần đặc biệt lưu ý về cân nặng trong thai kỳ

  Khi có bầu song thai, điều này đồng nghĩa với việc cân nặng của thai nhi, nước ối và nhau thai tăng lên gấp đôi. Vì vậy không có gì lạ nếu cân nặng của mẹ bầu nhiều hơn 50% so với mẹ bầu mang thai đơn. Chẳng hạn như, mỗi tuần mẹ bầu song thai sẽ tăng thêm 500g ngay sau khi bắt đầu có em bé. Do đó mẹ bầu cần chú ý đến các loại thức ăn giàu dinh dưỡng nhưng không nên chứa nhiều đường và dầu mỡ.

  Thông thường, một mẹ mang thai đôi sẽ tăng thêm từ 5-10 cân so với mẹ bầu mang thai một.

  Mẹ nhớ bổ sung vitamin và khoáng chất nhiều hơn thông thường

  Số lượng thai nhi trong bụng mẹ nhiều lên cũng có nghĩa là cơ thể mẹ và bé cần nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết hơn. Trong đó quan trọng nhất là sắt, axit folic, kẽm, canxi, magie, vitamin B, vitamin C và vitamin D.

  Mẹ đừng quên nghỉ ngơi thật nhiều

  Cơ thể của mẹ bầu mang thai đôi cần làm việc nhiều và vất vả hơn để sản xuất máu cung cấp cho quá trình nuôi dưỡng và hình thành cơ thể của thai nhi. Vì vậy mẹ bầu hãy nghỉ ngơi thật nhiều khi cơ thể có nhu cầu.

  Chẳng hạn như tăng thời gian ngủ trưa, san sẻ công việc nhà với người thân, nằm nghỉ ngay lập tức khi có triệu chứng đau nhức, mỏi, …

  Thai kỳ cuối đòi hỏi cần chăm sóc thai sinh đôi một cách sát sao

  Từ tháng thứ 6 của thai kỳ trở đi, các bác sĩ thường yêu cầu mẹ bầu tạm thời nghỉ làm việc bên ngoài một thời gian đồng thời hạn chế công việc nhà nhiều nhất có thể.

  Trong một số trường hợp, thậm chí nhiều mẹ bầu cần phải nằm hoàn toàn trên giường vào thai kỳ cuối cùng của thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

  Vào tháng cuối cùng, bác sĩ có thể đề nghị mẹ bầu nhập viện. Dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ, các mẹ bầu mang thai đôi sẽ giảm tránh được hiện tượng sinh non, đảm bảo thai nhi được ở trong bụng mẹ cho đến tận ngày dự sinh.

  Theo theAsianparent Thái Lan

  Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹ Mang Thai Đôi 1 Túi Ối Cần Chú Ý Những Rủi Ro Gì Đối Với Thai Nhi?
 • Mang Thai Đôi Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Chú Ý
 • Mang Thai Đôi Nên Ăn Uống Thế Nào
 • Đói Bụng Liên Tục Khi Mang Thai: Mẹ Bầu Phải Làm Thế Nào?
 • Bị Đầy Bụng Buồn Nôn Có Phải Mang Thai Không?
 • Anh Em Sinh Đôi Chào Đời Cách Nhau Hơn 2 Năm

  --- Bài mới hơn ---

 • Truyện Chữ Mật Ngọt Hôn Nhân Tác Giả Cửu Mạch Ly
 • 3 Cặp Sinh Đôi Nhà Sao Việt Nổi Như Cồn Trên Mạng Xã Hội: Bé Con Lai Đã Lớn Phổng Phao Như Thiếu Nữ, Bé Cùng Bố Mẹ Sống Đầy Trải Nghiệm Nơi Trời Tây
 • Nằm Mơ Có Thai, Mang Thai, Có Bầu, Có Em Bé Đánh Con Gì? Là Điềm Gì?
 • Mơ Thấy Mình Có Bầu (Mang Thai) Và 16 Điềm Báo, Nên Đánh Con Gì?
 • Nằm Mơ Thấy Có Bầu (Có Thai) Đẻ Con Và 14 Điềm Báo Lành Dữ
 • Cả hai đứa con đều là điều kỳ diệu đối với anh Richard Norman, 33 tuổi, sống ở Geddington, gần Northampton (Anh). Anh Richard đã đánh bại căn bệnh ung thư và được làm cha, điều anh chưa bao giờ nghĩ đến, theo The Sun.

  Vợ anh, chị Norman 33 tuổi, kế toán, cho biết: “Các con tôi sinh đôi vì được thụ thai cùng một lúc, dù tôi sinh chúng cách nhau hơn 2 năm. Các con đã giúp bố chúng có thêm nghị lực để chiến đấu với căn bệnh ung thư”.

  Anh Richard, giám đốc điều hành của một công ty in, được chẩn đoán ung thư tinh hoàn tháng 8/2007, khi mới 26 tuổi. Anh có khối u ở tinh hoàn bên phải, được bác sĩ kê kháng sinh điều trị. “Đầu tiên chúng tôi nghĩ nó là khối u lành tính và kháng sinh sẽ tiêu diệt được, sau vài tuần nó không biến mất”, anh kể lại.

  Hai anh em Charlie and Georgina. (Ảnh: The Sun)

  Anh được giới thiệu đến Bệnh viện đa khoa Kettering để làm xét nghiệm và phát hiện đó là khối u lớn. Đây là cú sốc lớn đối với hai vợ chồng. Bác sĩ nói rằng nếu muốn có con trong những năm tới, anh chỉ còn vài ngày để đi đông lạnh tinh trùng, trước khi phẫu thuật.

  “Tôi muốn làm cha, ngay cả khi sốc nặng và phải đấu tranh sinh tồn, tôi vẫn muốn đông lạnh tinh trùng để dành cơ hội có con vài năm sau”, anh nhớ lại.

  Anh đã gửi một số mẫu tinh trùng đông lạnh và phẫu thuật cắt toàn bộ tinh hoàn bên phải. Sau đó, anh trải qua 3 năm đấu tranh với bệnh tật, mất nhiều tháng hóa trị mệt mỏi. Tháng 7/2009, vợ chồng anh bắt đầu quá trình thụ tinh trong ống nghiệm.

  Vợ anh cho biết, hai người từng chỉ tập trung vào việc cố gắng cho Richard khỏe hơn, vì thế kế hoạch có con bị hoãn lại cho tới khi anh hoàn tất việc điều trị hóa chất. “Anh ấy vẫn bệnh và được chẩn đoán có một khối u khác ở hạch bạch huyết, chúng tôi vẫn quyết tâm sinh con”, chị nói.

  Hai người đã trải qua một quá trình điều trị vô sinh. Tinh trùng đông lạnh của anh Richard được sử dụng để thụ tinh với trứng của vợ. Một phôi thai được đưa vào tử cung của chị Norman, còn 4 phôi khác tiếp tục được đông lạnh.

  Chị Norman mang thai và sinh con trai Charlie khỏe mạnh, nặng 3,5kg vào tháng 5 năm sau tại Bệnh viện đa khoa Kettering. “Khoảnh khắc con chào đời đầy xúc động. Richard đã trải qua một cuộc chiến dài, và sự ra đời của con là sự trợ giúp để cuối cùng anh ấy vượt qua tất cả”, người mẹ trẻ thổ lộ.

  Vợ chồng chị đã quyết định cố gắng có em bé thứ hai vào tháng 2 năm ngoái. Một trong số phôi đông lạnh của họ đã được rã đông và đưa vào tử cung người vợ. “Chúng tôi không hy vọng sẽ thành công như lần đầu, nhưng hai tuần sau tôi phát hiện mình có thai. Đó là một điều kỳ diệu”, chị kể.

  Chị Norman đã sinh con gái Georgina khỏe khoắn nặng 3,8kg vào tháng 10/2012. Cặp sinh đôi là liều thuốc tinh thần đối với anh Richard, và bệnh tình của anh đang thuyên giảm.

  Bác sĩ Rahnuma Kazem, giám đốc y khoa tại CARE Fertility – nơi thực hiện thụ tinh cho chị Norman cho biết, đông lạnh tinh trùng là điều cần thiết với nam giới phải xạ trị hay hóa trị để chữa ung thư. “Charlie và Georgina sẽ không có mặt trên đời nếu tinh trùng của bố chúng không được đông lạnh. Chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm cho ra đời hai em bé cách nhau 3 năm, là một kết quả tuyệt vời”, ông nói.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Bí Ẩn Về Câu Chuyện Sinh Đôi 1 Trai 1 Gái
 • Giải Mã Giấc Mơ: Nằm Mơ Thấy Sinh Con Điềm Báo Gì, Lành Hay Dữ? Con Số Liên Quan
 • Nằm Mơ Thấy Mình Có Thai Đánh Con Gì? Giải Mã Nằm Mơ Có Bầu
 • Mơ Thấy Mang Thai Là Điềm Báo Tốt Hay Xấu
 • Nằm Mơ Thấy Người Khác Có Bầu Thai Là Điềm Báo Gì?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100