Top 19 # Cách Giải Quyết Mang Thai Ngoài Tử Cung / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Thai Ngoài Tử Cung Và Cách Giải Quyết / 2023

Biểu hiện của thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là tình trạng thai nhi phát triển nhưng nằm ngoài tử cung, có thể trên vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng hoặc cổ tử cung, ở các vị trí bất thường… thông thường chiếm khoảng hơn 95% thai ngoài tử cung phát triển trên vòi trứng.

Các biểu hiện thường gặp khi mang thai ngoài tử cung:

Đau bụng : 90% chị em đều bị đau bụng, có thể đau dữ dội hoặc đau từng cơn.

Nếu chị em phát hiện mình mắc một trong những dấu hiệu trên hãy nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và phá thai ngoài tử cung an toàn tránh tình trạng kéo dài gây nên khó chữa trị về sau.

Phương pháp phá thai ngoài tử cung an toàn

Sử dụng thuốc: Là một cách phá thai ngoài tử cung, nhưng chỉ áp dụng với trường hợp thai nhi có kích thước dưới 3cm và tim thai chưa hoạt động.

Bác sĩ sẽ tiêm vào khối thai một loại thuốc: Có chất gây độc tế bào để tiêu diệt các tế bào ở khối thai. Liều lượng thuốc khá thấp nên không gây hại đến cơ thể thai phụ.

Phẫu thuật mổ nội soi : đây là biện pháp phổ biến và được áp dụng rộng rãi khi bào thai đã lớn. Các bác sĩ sẽ tiến hành mở những lỗ có kích thước vừa đủ để đưa dụng cụ phẫu thuật vào và thực hiện các thao tác để lấy khối thai.

Phẫu thuật mổ bụng hở: được áp dụng khi bào thai đã bị vỡ, vì lúc này máu chảy ồ ạt trong ổ bụng nên không thể tiến hành mổ nội soi.

Bạn không biết trường hợp của mình sử dụng phương pháp nào?

Địa chỉ phá thai ngoài tử cung an toàn, hiệu quả

Nếu chị em đang băn khoăn, thắc mắc không biết phá thai ngoài tử cung ở đâu tốt nhất thì Phòng Khám Đa Khoa Hồng Cường là địa chỉ thăm khám và hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất, giúp nữ giới thoát nỗi hoang mang, lo lắng khi mắc phải hiện tượng này.

Ưu điểm vượt trội của Phòng Khám Đa Khoa Hồng Cường

– Được cấp phép và chi phí được niêm yết rõ ràng bởi Bộ Y Tế.

– Giờ mở cửa từ 8h00-20h00 (không nghỉ lễ và chủ nhật)

– Đặt hẹn trước sẽ được nhận ưu tiên không cần chờ đợi

Bất kỳ thắc mắc gì về phương pháp cũng như chi phí phá thai ngoài tử cung – Hãy nhấp vào khung dưới chat trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí.(Thông tin hoàn toàn được bảo mật). (028) 3863 9888.

Mang Thai Ngoài Tử Cung Thì Giải Quyết Chế Độ Gì? / 2023

Đây là thắc mắc của anh Phan Văn Quang (Email: quangphan***@gmail.com), cụ thể như sau: “Người lao động đóng bảo hiểm xã hội 10 năm, thai dưới 05 tuần tuổi phải phá thai bệnh lý do chửa ngoài tử cung thì được hưởng chế độ gì và được nghỉ bao nhiêu ngày? Người này nằm viện 03 ngày và được chỉ định nghỉ 10 ngày sau khi ra viện.”

Do đó, trong khoảng thời gian điều trị thai ngoài tử cung theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, thì người lao động sẽ được giải quyết theo chế độ ốm đau do điều trị bệnh dài ngày.

Thời gian hưởng chế độ ốm đau do điều trị bệnh dài ngày được quy định tại Khoản 2, Điều 26 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, tổng thời gian hưởng chế độ ốm đau cho lao động nữ mang thai ngoài tử cung là thời gian ghi trên giấy ra viện và chỉ định nghỉ thêm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (nếu có). Thời gian hưởng chế độ ốm đau tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Cụ thể đối với trường hợp của người lao động nêu trên, có thời gian điều trị thai ngoài tử cung trong bệnh viện là 03 ngày và được chỉ định nghỉ thêm sau điều trị là 10 ngày; cho nên, tổng thời gian lao động nữ được hưởng chế độ ốm đau là 13 ngày.

Mức hưởng chế độ ốm đau khi mang thai ngoài tử cung:

Trong đó: Tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau được tính bằng 75% đối với thời gian hưởng chế độ ốm đau của người lao động trong 180 ngày đầu. Sau khi hưởng hết thời gian 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau cho thời gian tiếp theo sẽ giảm dần, cụ thể:

– Bằng 65% nếu người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên;

– Bằng 55% nếu người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;

– Bằng 50% nếu người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.

Ngoài ra, người lao động này còn được hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe ốm đau, cụ thể như sau:

Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong 01 năm, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm theo quy định tại Điều 29 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản và ốm đau một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

– 15 vướng mắc nổi bật về chế độ Ốm đau – Thai sản (Phần 1);

– 15 vướng mắc nổi bật về chế độ Ốm đau – Thai sản (Phần 2).

Căn cứ pháp lý:

– Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014;

– Thông tư 46/2016/TT-BYT.

Quý thành viên hãy theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều tin tức:

Cách Điều Trị Mang Thai Ngoài Tử Cung / 2023

Hỏi: Thưa các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà, em là Thủy Tiên, 24 tuổi. Em kết hôn được 2 năm, năm ngoái em mang thai nhưng bị sảy thai, hiện giờ em lại có thai tiếp nhưng mấy ngày gần đây em thường thấy có chút máu ở vùng kín rỉ ra. Máu màu sẫm và bụng dưới thì có những cơn đau nhẹ. Em lo lắng lắm, sợ lại bị sảy tiếp nhưng lên mạng tìm hiểu thì thấy trùng với dấu hiệu mang thai ngoài tử cung. Xin bác sĩ hãy tư vấn giúp em, hiện tại tình trạng của em có phải là thai ngoài tử cung không? Cách điều trị mang thai ngoài tử cung như thế nào ạ? Em xin cảm ơn! (Thủy Tiên, Bắc Giang).

Cách điều trị mang thai ngoài tử cung

Trả lời:

Thân chào bạn Thủy Tiên!

Thai ngoài tử cung là tình trạng trứng đã thụ tinh nhưng không đưa được về tử cung làm tổ mà bám lại và làm tổ bên ngoài tử cung, thường gặp nhiều nhất là thai ngoài tử cung trên vòi trứng. Mặc dù thai ngoài tử cung là trường hợp hiếm gặp nhưng nếu không sớm phát hiện và có những điều trị kịp thời thì sẽ nguy kịch đến tính mạng.

Không nơi nào thích hợp và thuận lợi nhất để thai nhi phát triển bằng tử cung, những trường hợp thai ngoài tử cung sẽ không thể nhận được những dưỡng chất cần thiết, kích thước thai nhi càng lớn thì càng nguy hiểm bởi thai nhi có thể vỡ bất cứ khi nào.

Theo nghiên cứu hiện tượng mang thai ngoài tử cung là do có những trục trặc nào đó khiến cho quá trình trứng về tử cung bị chậm hoặc bị vướng mắc lại:

Vòi trứng, tai vòi bị tắc hẹp bẩm sinh.

Biến chứng sau phẫu thuật ở bụng, tử cung dễ gây tắc dính làm chuyển hướng đi của vòi trứng khiến trứng bị tắc hẹp tại đó và gây tình trạng thai ngoài tử cung.

Những khối u tại buồng trung, u do viêm đường sinh dục làm vòi trứng bị hẹp.

Viêm vùng chậu khiến cho vòi trứng bị tắc dính, đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến gây ra thai ngoài tử cung.

Phá thai hay sảy thai.

Để xác định thai ngoài tử cung không phải đơn giản, ngay khi bị chậm kinh bạn cần hết sức chú ý bởi dùng que thử thai kết quả vẫn là 2 vạch như mang thai thông thường. Vì thế để biết được bạn có bị thai ngoài tử cung hay không bạn nên chú ý đến những hiện tượng sau:

Ra máu kinh bất thường, máu ra ít và màu sẫm.

Đau tức một bên bụng dưới, thỉng thoảng có cơn đau nhói. Nếu như thai bị vỡ cơn đau sẽ rất dữ dội, máu chảy ồ ạt cần cấp cứu càng nhanh càng tốt.

Với những trường hợp khối thai bị vỡ, thai phụ có thể bị ngất xỉu, xanh xao, chân tay lạnh, vã mồ hôi, tụt huyết áp…

Khi đã phát hiện thai ngoài tử cung việc điều trị là phải lấy đi khối thai. Hiện nay có hai cách điều trị thai ngoài tử cung là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

Điều trị nội khoa: áp dụng với những khối thai ngoài tử cung với kích thước dưới 3cm, chưa có tim thai. Điều đặc biệt lưu ý là chỉ điều trị nội khoa cho những thai chưa bị vỡ.

Điều trị ngoại khoa: có thể dùng phương pháp mổ nội soi hoặc mổ hở, mổ nội soi giúp bảo tồn được vòi trứng, hạn chế những biến chứng gây khó thụ thai. Mổ hở bắt buộc nếu khối thai có hiện tượng bị vỡ ra.

Trường hợp của bạn khả năng cao bạn đang bị thai ngoài tử cung, tuy nhiên bạn nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng và có điều trị kịp thời.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Cách Phòng Ngừa Mang Thai Ngoài Tử Cung / 2023

Báo điện tử Đồng Nai cho biết, mang thai bình thường, thai sẽ nằm trong tử cung người mẹ. Còn có thai nhưng túi thai nằm ở những vị trí khác là mang thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung, nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Mang thai ngoài tử cung có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau như ở vòi trứng (thường gặp nhất), hoặc bám phía trên buồng trứng, thậm chí nằm trong ổ bụng hay nằm tại cổ tử cung. Trong các vị trí trên, thai đậu ngay tại đoạn nối giữa vòi trứng và tử cung là vị trí nguy hiểm nhất vì khó chẩn đoán sớm, thai vỡ nhanh, gây chảy máu nhiều và ảnh hưởng nặng nề đến khả năng có thai sau này.

Nguyên nhân của thai ngoài tử cung phần lớn là do kết quả của tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục kéo dài làm tắc, hẹp vòi trứng; can thiệp nạo phá thai nhiều lần hoặc do người phụ nữ bị mổ ở vùng bụng gây viêm dính… làm thay đổi hướng đi của trứng.

Theo bác sĩ Trần Thị Hạnh, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh, có thai, dù ngoài tử cung, người mẹ cũng có các triệu chứng của người có thai bình thường. Tuy nhiên, nếu gặp những triệu chứng bất thường như đau bụng, ra huyết cần nghĩ đến thai ngoài tử cung.

Nếu khối thai nằm bên trong vòi trứng, khi thai phát triển sẽ làm vòi trứng bị giãn to dần và căng phồng (gây đau thường xuyên vùng bụng dưới) và có thể bị rạn nứt (gây chảy máu ít, âm ỉ trong bụng); khối thai này lớn đến một mức độ nào đó vượt quá khả năng căng dãn của vòi trứng sẽ vỡ ra, khi đó làm chảy máu nhiều trong ổ bụng.

Vì thế, nếu chị em thấy trễ kinh, đau bụng và chảy máu âm đạo, cần nghi ngờ là mang thai ngoài tử cung và nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để theo dõi.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hoan, Trưởng khoa sản 1 (Bệnh viện đa khoa Đồng Nai) cho biết, mang thai ngoài tử cung để lại nhiều hệ lụy đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Hệ lụy cấp: với những trường hợp thai nằm tại vòi trứng, khi xảy ra tình trạng vỡ vòi trứng người phụ nữ thường có cơn đau bụng dưới dữ dội, da xanh xao và cảm giác mệt lả.

Nếu không được xử lý kịp thời, tình trạng chảy máu trong ổ bụng sẽ càng ngày càng trầm trọng, có thể dẫn tới tử vong. Còn hệ lụy về lâu dài dễ dẫn đến khả năng tiếp tục mang thai ngoài tử cung ở những lần có thai sau; khả năng bị vô sinh cao hoặc khó có thai – nếu cả hai vòi trứng đã từng bị thai ngoài tử cung bám hoặc đã bị phẫu thuật cắt bỏ.

Phòng tránh mang thai ngoài tử cung như thế nào?

Phunutoday dẫn tin theo Báo điện tử Người đưa tin, mang thai ngoài tử cung có nguy cơ cao hơn ở những phụ nữ có tổn thương hay sẹo ở tử cung và ống dẫn trứng, thường là kết quả của viêm tiểu khung và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu hay chlamydia.

Hãy quan hệ tình dục an toàn, chung thuỷ và kiểm tra bệnh xã hội định kỳ để phát hiện các vấn đề ở đường sinh dục và sinh sản.

Nếu bạn từng bị viêm tiểu khung, lạc nội mạc tử cung và có phẫu thuật vùng bụng (kể cả sinh mổ), bạn có nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung. Nếu bạn có hút thuốc hoặc cố gắng thụ thai khi đã lớn tuổi, bạn cũng có rủi ro mang thai ngoài tử cung cao hơn.

Khi phát hiện hay nghi ngờ có thai ngoài tử cung, người phụ nữ nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán rõ ràng và điều trị kịp thời.

Phát hiện sớm khi thai ngoài tử cung chưa vỡ sẽ giúp giảm được tình trạng mất máu do thai vỡ, giảm nguy cơ bị choáng và tử vong do thai ngoài tử cung, gia tăng khả năng giữ lại được vòi trứng – duy trì khả năng có thai lại bình thường.

Ban đầu thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu thông thường như mọi trường hợp mang thai khác. Nếu bạn đột ngột thấy đau bụng dưới hoặc vùng chậu, tăng nhịp tim, chóng mặt và ngất xỉu, hãy đi cấp cứu ngay.

Bạn càng đến bệnh viện sớm chừng nào, bác sỹ càng có cơ hội xử trí tình hình sớm chừng đó trước khi vấn đề chuyển thành nghiêm trọng hơn.

Một khi đã từng có thai ngoài tử cung, bạn có rủi ro cao hơn bị tái lại. Bác sỹ sẽ phải theo dõi cẩn thận hơn với kỹ thuật siêu âm trong suốt quá trình cố gắng mang thai của bạn.

Đi khám phụ khoa và khám sản thường xuyên, và cố gắng không bỏ qua các lần hẹn kiểm tra sức khoẻ phụ khoa định kỳ, làm đầy đủ xét nghiệm phụ khoa cần thiết. Bạn cũng nên chủ động tìm hiểu kiến thức về hệ sinh sản và sinh dục của mình để dễ nhận biết khi có các vấn đề bất thường, cụ thể là thai ngoài tử cung.

Phụ nữ mang thai khi đi khám bệnh dù bất kì bệnh lý gì cũng nên thông báo cho bác sĩ và nhân viên Y tế về tình trạng có thai của mình, tránh việc chẩn đoán lầm và dùng thuốc không thích hợp.

Khi có viêm nhiễm sinh dục nên đi khám bệnh để được điều trị đầy đủ. Khám phụ khoa định kỳ và khám phụ khoa ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ viêm sinh dục để được điều trị thích hợp, tránh di chứng viêm dính gây tắc vòi trứng, nguy hại cho khả năng sinh sản về sau.

Thuốc tham khảo: Elevit

Thùy Linh

Tránh thiếu máu khi mang thai

Những dấu hiệu nhận biết có thể mang thai đôi

Dị ứng khi mang thai có nguy hiểm không?

Những việc không nên làm khi mang thai

Theo GDVN