【#1】Mang Thai Với Bệnh Thủy Đậu

Thủy đậu là căn bệnh phổ biến và thường không khiến hầu hết chúng ta phải quá lo lắng, thế nhưng đối với phụ nữ mang thai thì điều này lại có thể cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Hãy cùng nghiên cứu về những rủi ro có thể gặp phải và cách làm thế nào để bảo vệ bạn cũng như bé yêu của mình.

Đó là những nốt mụn ửng đỏ, phồng rộp, mưng mủ khắp cơ thể bạn trong một thời gian, thường lây lan rất nhanh từ người này sang người khác nếu không được chủng ngừa vaccine đúng cách. Chúng gây ngứa ngáy, khó chịu làm bạn phải gãi mà không biết rằng điều đó sẽ để lại những vết sẹo xấu xí khắp trên khắp cơ thể!

Thuỷ đậu là bệnh rất phổ biến, đến nỗi nhiều người trong chúng ta còn nghĩ rằng đó là bệnh mà ai cũng phải mắc một lần trong đời. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang mang thai thì mối nguy hại của bệnh thủy đậu có thể vượt qua khỏi những suy nghĩ thông thường và chắc chắn bạn cần phải thận trọng nhiều hơn.

Từ dị tật bẩm sinh cho đến khả năng để lại khuyết tật về sau, mắc bệnh thủy đậu trong thời kỳ mang thai dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe bé yêu của bạn. Bởi nguy cơ lây lan cao do đó khả năng mắc phải thủy đậu ở bà mẹ mang thai là rất lớn, và chúng ta thật không nên khinh suất!

Tìm hiểu về bệnh thủy đậu

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Varicella zoster gây ra. Người lớn lẫn trẻ em đều có thể nhiễm bệnh như nhau với thời gian ủ bệnh từ 14 -16 ngày, sau đó sẽ phát bệnh.

Mặc dù số trẻ em mắc thủy đậu thường cao hơn, thế nhưng những triệu chứng ở người lớn lại trầm trọng hơn, đồng thời có thể gây ra nhiều biến chứng hơn. Ở gần hay tiếp xúc với người bệnh sẽ khiến bạn dễ dàng bị lây nhiễm.

Thông thường, người đã mắc bệnh rồi sẽ được miễn nhiễm. Vì thế, nếu bạn đã từng trải qua thủy đậu từ lúc nhỏ thì không cần phải quá lo lắng nếu các nốt mụn “khủng khiếp” ấy xuất hiện trở lại lần nữa. Dù việc tái phát bệnh thủy đậu thường không xảy ra nhưng phụ nữ mang thai vẫn có khả năng bị nhiễm sự tái hoạt của virus nói trên dẫn đến bệnh mụn giộp Herpes, còn gọi là Zona hay giời leo.

Khoảng hai tuần từ khi nhiễm bệnh đến lúc nổi mụn nước, bệnh nhân sẽ cảm thấy có những triệu chứng như mắc cảm cúm.

Mụn nước đỏ, nhiều chỗ phồng rộp và ngứa ngáy là những triệu chứng thông thường kèm theo. Những mụn nước này xuất hiện hàng loạt, phân bố tập trung trên mặt, sau đó lan nhanh khắp toàn thân và tay chân. Chúng có chiều hướng khô dần, bong vảy đồng loạt với nhau.

Nếu gặp phải những triệu chứng như thế, hãy yêu cầu sự chăm sóc về y tế ngay lập tức để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Thời kỳ thai nghén dường như chẳng phải lúc thích hợp để mắc bệnh thủy đậu, và một trong những lý do chính yếu đơn giản là do người lớn khi mắc bệnh thủy đậu thường sẽ nặng hơn so với trẻ nhỏ.

Bệnh thủy đậu ở người lớn có thể rất nghiêm trọng và các biến chứng thường xảy ra nhiều hơn ở nhóm bệnh nhân này. Càng nguy hiểm hơn với những biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, hội chứng ‘sốc’ chất độc và viêm khớp nhiễm trùng.

Như bạn đã thấy, đầu tiên và trước hết việc mắc bệnh thủy đậu trong lúc có thai sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, do đó hãy tìm đến sự chăm sóc y tế để có thể kiểm soát được những biến chứng và chữa trị sớm.

Một điều nữa mà bạn nên chú ý, tại mỗi thời kỳ khác nhau trong lúc mang thai, thai nhi có thể bị ảnh hưởng bệnh thủy đậu từ người mẹ qua nhiều cách khác nhau. Trong 20 tuần đầu của thai kỳ, có 1-2% cơ may biết được những vấn đề nghiêm trọng như hội chứng thủy đậu bẩm sinh do người mẹ mắc bệnh. Điều này có thể dẫn đến những dị tật bẩm sinh, bệnh tràn dịch não (não bé chứa nước), chứng teo não (não nhỏ bất thường), đục thủy tinh thể, mắt nhiễm trùng trầm trọng và chậm phát triển.”

Nhưng đó không phải là viễn cảnh xấu nhất vì tất cả những vấn đề đó chỉ xảy ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Nếu đứa bé được sinh ra trong khoảng 5 ngày trước hoặc 2 ngày sau khi người mẹ mắc bệnh, nhiều khả năng có thể gây tử vong (trên 25%), nhiễm trùng varicella (virus gây thuỷ đậu) rất phổ biến ở trẻ sơ sinh do kháng thể không đủ thời gian chuyển từ cơ thể người mẹ sang thai nhi. Trong những trường hợp như vậy, globulin miễn dịch cộng với việc điều trị sẽ được áp dụng cho trẻ sơ sinh giúp bé chống lại bệnh.

Nhưng hãy yên tâm! Ngoài các giai đoạn nguy hiểm ấy, người mẹ mắc bệnh thủy đậu trong những thời điểm khác của thai kỳ nói chung không cần phải lo lắng về sự phát triển của đứa bé vì sự biểu lộ bệnh thông thường nhất trên trẻ sơ sinh chỉ có khả năng là những vết sẹo nhỏ.

Trong bất cứ trường hợp nào, hãy luôn luôn kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ trong suốt thời gian mang thai và phải báo ngay cho bác sĩ của mình nếu cảm thấy nghi ngờ mắc bệnh thủy đậu. Thà thận trọng còn hơn phải hối tiếc!

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Có câu nói: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nhưng đối với bệnh thủy đậu thì thực tế việc phòng bệnh thậm chí cũng rất khó khăn. Mặc dù vaccine thủy đậu luôn sẵn có, phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêm vaccine trong lúc đang có thai và trước khi mang thai một tháng.

Nếu bạn dự định có thai và không nhớ lúc nhỏ mình đã từng mắc thủy đậu hay chưa, cách tốt nhất để xác định là xét nghiệm máu. Nếu chưa từng mắc bệnh, việc tiêm phòng là một điều tốt nhưng hãy luôn chắc rằng bạn sẽ làm việc đó cách thời điểm mang thai ít nhất 1 tháng.

Lời khuyên cho bạn là hãy tiêm vaccine phòng bệnh ngay sau khi sinh, để bạn có thể đảm bảo mình sẽ không mắc bệnh thủy đậu cho đến lần mang thai tiếp theo. Sau khi được tiêm vắc xin người mẹ vẫn có thể cho con bú, điều đó an toàn và không thành vấn đề.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mắc bệnh thủy đậu khi đang có thai? Hãy chú ý mỗi khi có bất kỳ triệu chứng nào, hãy gọi điện thoại cho bác sĩ quen của bạn ngay vì việc đến phòng khám hoặc bệnh viện khiến cho những phụ nữ ở khu vực chờ khám tại bệnh viện bị lây nhiễm.

Bác sĩ sẽ sắp xếp để gặp bạn ở phòng cách ly của bệnh viện hoặc sau khi các bệnh nhân khác đã về hết. Tại đây bạn nên trao đổi về cách điều trị cùng với nguy hiểm của những biến chứng cho cả bạn và con. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp điều trị cần thiết, vì thế tình hình sẽ không vượt qua khỏi sự kiểm soát.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ nhiễm bệnh thủy đậu rất đơn giản là tránh tiếp cận với người bệnh, hay bất kỳ người nào tuy đã miễn dịch nhưng có tiếp xúc với người bệnh trong vòng ba tuần.

Nếu có trẻ nhỏ trong gia đình, hãy bảo đảm rằng chúng được tiêm chủng ngay khi hơn 12 tháng tuổi để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh.

Vừa mang thai vừa phải giữ sức khỏe tốt có vẻ không phải dễ dàng gì, nhưng nếu bạn thực hiện đầy đủ theo lời khuyên của bác sĩ thì thời gian mang thai sẽ “thuận buồm xuôi gió” hơn nhiều!

【#2】Viêm Xoang Khi Mang Thai, Căn Bệnh Mẹ Bầu Không Được Chủ Quan!

Viêm xoang khi mang thai là tình trạng khá phổ biến. Theo số liệu điều tra y tế, tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi sinh nở có các triệu chứng viêm xoang là 20 – 40%. Trong đó tỉ lệ phụ nữ bị viêm xoang khi mang thai có triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn là 10 – 30%. Điều này khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy hoang mang lo lắng. Vậy viêm xoang trong thai kỳ có nguy hiểm không và cần chú ý những gì?

Triệu chứng viêm xoang khi mang thai

Viêm xoang là bệnh đường hô hấp phổ biến có thể gặp ở nhiều đối tượng, trong đó có các mẹ bầu. Phụ nữ có thể bị viêm xoang khi mang thai 3 tháng đầu, 3 tháng cuối hoặc bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ. Bệnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu và có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không chữa trị tốt.

Viêm xoang ở phụ nữ mang thai cũng gây ra những triệu chứng tương đồng với ở bệnh nhân viêm xoang bình thường. Tuy nhiên mức độ nặng nề của triệu chứng thường tăng cao hơn. Những dấu hiệu viêm xoang thường gặp là:

 • Cảm giác đau: Mẹ bầu nhức đầu, nặng đầu nhiều về sáng, nhất là khi thời tiết thay đổi. Bên cạnh đó, người bệnh bị đau và áp lực ở vùng mũi, mặt, tại khu vực xoang bị viêm.
 • Ngạt mũi: Người bệnh có thể bị ngạt 1 bên hoặc cả 2 bên lỗ mũi. Nhiều bệnh nhân phải thở bằng miệng do dịch nhầy quá đặc bít kín lỗ thở.
 • Chảy nước mũi: Dịch nhầy chảy ra nhiều, lan xuống mũi hoặc sau họng. Chất dịch đặc, màu xanh hoặc vàng, có thể có mùi hôi.
 • Sốt: Mẹ bầu có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao.
 • Triệu chứng khác: Ho, mệt mỏi, đau tai…

Các triệu chứng trên có thể kéo dài khoảng 4 tuần với người bị viêm cấp tính và kéo dài hơn 12 tuần nếu bị viêm xoang mãn tính.

Nguyên nhân gây viêm xoang ở bà bầu

Phụ nữ mang thai dễ bị viêm xoang là bởi các nguyên nhân sau:

 • Sức đề kháng yếu: Phụ nữ có thai thường bị suy giảm sức đề kháng nên dễ bị các tác nhân như vi khuẩn, virus, nấm… xâm nhập gây viêm xoang.
 • Nội tiết tố không ổn định: Sự thay đổi của nội hormone progesterone và estrogen khiến viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn. Những hormone này thúc đẩy máu lưu thông trong niêm mạc và màng nhầy. Vì vậy mạch máu giãn nở, màng nhầy sưng lên dẫn tới tắc nghẽn xoang và chảy dịch mũi.
 • Tác nhân dị ứng: Bụi bẩn, nấm mốc, lông thú, phấn hoa…
 • Cấu trúc xoang bất thường hoặc chấn thương ở vùng mũi.
 • Do nhiễm lạnh hoặc cảm cúm.

Viêm xoang khi mang thai có nguy hiểm không?

Khi bị viêm xoang các mẹ bầu thường rất hoang mang. Nhiều phụ nữ bị viêm xoang khi mang thai đã tìm đến các diễn đàn như webtretho, page facebook sức khỏe thai kỳ để tìm hiểu về những nguy hiểm đối với con yêu và kinh nghiệm chữa viêm xoang.

Theo các bác sĩ, viêm xoang khi mang thai không ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Bởi vì nhau thai sẽ sàng lọc các yếu tố gây hại giúp trẻ chống lại bệnh tật. Tuy nhiên mẹ bầu không nên chủ quan vì viêm xoang gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

 • Khó thở: Đây là tình trạng phổ biến đối với bệnh nhân viêm xoang và sẽ đặc biệt trầm trọng với mẹ bầu. Nhiều chị em bị viêm xoang trong thai kỳ thường bị tắc mũi không thở được do chất dịch tiết ra quá nhiều và đặc hơn bình thường. Chị em thường phải thở bằng miệng khiến họng bị ảnh hưởng.
 • Viêm đường hô hấp: Viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan, viêm phế quản…
 • Biến chứng ở mắt: Viêm dây thần kinh thị giác, áp xe mí mắt, áp xe túi lệ, viêm mô liên kết hốc mắt, suy giảm thị lực, mù mắt…
 • Biến chứng ở não: Viêm màng não, viêm não, áp xe não…
 • Viêm tắc tĩnh mạch hang

Viêm xoang có thể không nguy hại ngay đến em bé trong bụng nhưng nếu không chữa trị đúng cách, bệnh có thể biến chứng nguy hiểm. Khi bệnh đã biến chứng nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, sức khỏe và tính mạng của mẹ bầu sẽ bị ảnh hưởng. Do vậy khi có các triệu chứng viêm xoang chị em nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn điều trị.

Cách điều trị viêm xoang cho mẹ bầu

Chữa trị khi bị viêm xoang lúc mang thai rất cần thiết và vô cùng quan trọng. Mục tiêu việc điều trị là tạo ra sự thông thoáng cho mũi và các xoang, giảm viêm nhiễm, giảm đau. Bên cạnh đó điều trị cũng nhằm ngăn ngừa viêm xoang mãn tính và biến chứng khi mang thai. Vì cơ địa của bà bầu khá nhạy cảm, việc sử dụng thuốc bừa bãi có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, khi thăm khám, các bác sĩ cũng thường cân nhắc kỹ càng về độ an toàn, lợi ích và rủi ro của các loại thuốc.

Nếu muốn tiện dùng, người bệnh có thể sử dụng thuốc Tây y. Còn nếu muốn đảm bảo an toàn cao nhất cho mẹ và con thì nên dùng thuốc Đông y.

Chữa viêm xoang cho phụ nữ mang thai bằng thuốc Tây y

Nhiều chị em luôn cho rằng, trong thai kỳ tuyệt đối không sử dụng thuốc uống, nhất là kháng sinh. Chính vì vậy chị em thường không đi khám khi bệnh còn nhẹ. Chỉ khi dấu hiệu kéo dài mới đến gặp bác sĩ. Việc không điều trị đúng cách khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng và khó chữa hơn.

Theo các bác sĩ, trong những trường hợp nhất định, phụ nữ có thai vẫn cần điều trị bằng thuốc uống. Những thuốc được kê đơn, kể cả kháng sinh cũng sẽ được cân nhắc kỹ về độ rủi ro trước khi cho mẹ bầu sử dụng. Vì vậy chị em không nên bài trừ việc dùng thuốc hoặc quá lo lắng khi điều trị. Những thuốc thường được sử dụng cho phụ nữ có thai là:

 • Thuốc kháng histamin: Dùng để ức chế hoạt động của kháng thể gây dị ứng histamin. Thường dùng có chlorpheniramine, loratadine,…
 • Thuốc kháng viêm: Có tác dụng tiêu viêm, giảm sưng nề, bao gồm cả thuốc chứa và không chứa steroid.
 • Thuốc kháng sinh: Được chỉ định dùng để giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Những loại thuốc chữa viêm xoang được đánh giá là tương đối an toàn với mẹ bầu gồm có cefprozil (Cefzil) và amoxicillin-clavulanate…
 • Thuốc giảm đau: Thường dùng có Acetaminophen. Tuyệt đối không sử dụng aspirin và ibuprofen để giảm đau trong thai kỳ vì có thể làm giảm nước ối, tăng nguy cơ sảy thai.
 • Thuốc điều trị tại chỗ: Dùng thuốc điều trị tại chỗ là giải pháp an toàn hơn so với thuốc toàn thân. Những thuốc thường được sử dụng là thuốc kháng sinh dạng nhỏ mũi, thuốc thông mũi co mạch dạng xịt hoặc nhỏ, nước muối sinh lý dạng xịt.
 • Một số thuốc khác: Thuốc long đờm, thuốc ho sử dụng trong thời gian ngắn.

Lưu ý: Dù dùng thuốc toàn thân hay thuốc tại chỗ, chị em cần chú ý sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Trong thai kỳ nếu dùng thuốc không thận trọng có thể khiến em bé gặp nhiều nguy hiểm.

Dùng thuốc Đông y chữa viêm xoang cho phụ nữ mang thai

Theo lý luận của y học cổ, viêm xoang là tình trạng bệnh hình thành từ các yếu tố phong nhiệt, nhiệt độc, khí hư. Khi cơ thể bị tấn công bởi các tác nhân này sẽ làm xuất hiện các triệu chứng chảy nước mũi, nghẹt mũi, khó thở… Để trị bệnh, Đông y sẽ sử dụng các loại thảo dược có khả năng tiêu viêm, giải độc, thanh nhiệt, mát gan, bồ bổ tạng thận, tăng cường lưu thông máu, cân bằng lại âm dương, giúp cơ thể trở về trạng thái ban đầu.

Cách chữa này sẽ giúp trị bệnh tận gốc và đạt hiệu quả lâu dài. Đặc biệt với nguyên liệu từ tự nhiên, các bài thuốc Đông y cũng được đánh giá cao về độ an toàn, lành tính. Một số vị thuốc thường được dùng để chữa viêm xoang cho bà bầu gồm có:

 • Kim ngân hoa: Có tác dụng tiêu viêm, giải nhiệt, tăng cường đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
 • Bồ công anh: Dùng để thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, chống viêm, chữa viêm xoang.
 • Quế chi: Giúp làm ẩm niêm mạc, thông xoang, giảm tình trạng tiết dịch nhầy, chảy nước mũi, nghẹt mũi.
 • Huyền sâm: Nổi tiếng với công dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc, lợi yết hầu, giúp điều trị viêm xoang.

Lưu ý: Chỉ sử dụng thuốc theo chỉ định và hướng dẫn của lương y, thầy thuốc. Mỗi một thể trạng bệnh sẽ cần sử dụng đến những vị thuốc khác nhau, tỷ lệ gia giảm khác nhau. Để đảm bảo an toàn, thai phụ nên tìm đến các cơ sở khám chữa bằng y học cổ truyền uy tín để bốc thuốc uống.

Biện pháp khắc phục viêm xoang tại nhà cho mẹ bầu

Bên cạnh điều trị bằng thuốc, các biện pháp chăm sóc sức khỏe và điều trị tại nhà cũng rất quan trọng. Phụ nữ có thai có thể thực hiện theo những gợi ý sau:

Các triệu chứng viêm xoang thường có xu hướng tăng nặng về đêm khiến nhiều mẹ bầu khó chịu và mất ngủ. Để cải thiện tình trạng này, thai phụ có thể sử dụng một chiếc gối cao để kê cao đầu khi ngủ. Cách này sẽ giúp dễ thở hơn và ngăn ngừa dịch tiết chảy vào họng.

  Vệ sinh xoang mũi bằng nước muối loãng

Nước muối có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn rất tốt. Dùng nước muối để vệ sinh mũi, xoang hàng ngày sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn và làm loãng dịch nhầy, giúp xoang mũi thông thoáng, dễ thở hơn. Cách thực hiện khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng xi lanh hút nước muối sinh lý. Bịt một bên mũi và bơm nhẹ nước muối vào bên mũi còn lại. Nếu bị đau họng, mẹ bầu có thể dùng nước muối ấm để súc miệng và ngậm mật ong, chanh để giảm đau.

  Uống nhiều nước và cân bằng dinh dưỡng

Uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày sẽ giúp làm loãng dịch nhầy trong các hốc xoang, giúp dễ dàng dàng đẩy các vi khuẩn ra ngoài dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, uống nhiều nước cũng sẽ tạo độ ẩm cho niêm mạc mũi, tránh bị khô khan, làm khó thở. Theo đó, mỗi một thai phụ nên bổ sung từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày.

Bên cạnh uống nước, bà bầu cũng có thể tăng cường bổ sung các loại nước ép trái cây, rau củ quả, các thực phẩm giàu vitamin A, C, E, kẽm, magie,… Và cần lưu ý hạn chế các loại đồ uống có cồn, gas vì có thể làm cơ thể mất nước. Các đồ ăn cay nóng hoặc có nhiều phụ gia thực phẩm vì sẽ khiến niêm mạc mũi phù nề.

Sử dụng máy tạo ẩm không khí hoặc xông hơi mũi bằng nước ấm để giúp giảm các triệu chứng bệnh nghẹt mũi. Ngoài ra, cần hạn chế dùng nước hoa, nuôi thú cưng trong nhà để tránh gây kích ứng mũi.

Cách phòng tránh viêm xoang khi mang thai

Để phòng ngừa viêm xoang, phụ nữ khi mang thai cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

 • Giữ gìn sức khỏe, tránh để bị cảm lạnh, cúm hoặc viêm đường hô hấp trên.
 • Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân mắc các bệnh đường hô hấp.
 • Nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài hoặc ở chốn đông người.
 • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ xoang mũi.
 • Tránh xa những dị nguyên có khả năng gây dị ứng như phấn hoa, bụi bẩn, nấm mốc,…
 • Dọn dẹp nhà ở thường xuyên để loại bỏ nấm mốc, bụi bẩn và tác nhân có hại với đường hô hấp.
 • Xây dựng chế độ ăn uống, chế độ tập luyện cơ thể khoa học nhằm nâng cao sức đề kháng của bản thân.

Viêm xoang khi mang thai có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của các chị em. Chữa trị bệnh không tốt viêm mẹ bầu có thể bị viêm xoang mãn tính khi mang thai và dễ gặp biến chứng nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn, chị em nên điều trị sớm nếu mắc bệnh và chủ động phòng tránh.

【#3】Quy Trình Thủ Tục, Kinh Nghiệm Phá Thai Ở Bệnh Viện Từ Dũ

Quy trình phá thai ở bệnh viện Từ Dũ

Phá thai là thực hiện đình chỉ thai kỳ bằng cách lấy phôi thai hoặc thai nhi ra khỏi cổ tử cung của người mẹ trước khi chuyển dạ sinh nở. Phá thai ngoài ý muốn do nhiều nguyên nhân như thai bị dị tật, thai ngoài tử cung, thai phụ bị bệnh nguy hiểm hay không đủ điều kiện kinh tế nuôi con…

Hiện nay có nhiều phương pháp được các bác sĩ áp dụng tùy theo tuổi thai và sức khỏe của thai phụ cụ thể như

Cho dù là phương pháp nào đi chăng nữa, chị em đang mang thai cần đảm bảo có sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm, phụ khoa, tim mạch, máu không đông, huyết áp…Bên cạnh đó, muốn quá trình phá thai diễn ra an toàn nên lựa chọn các cơ sở y tế chuyên khoa, uy tín, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm để tiến hành thủ thuật một cách thành công và hiệu quả.

Phá thai ở bệnh viện Từ Dũ chính là sự lựa chọn an toàn cho chị em. Vì vậy, nếu đã suy nghĩ, cân nhắc kỹ và không có khả năng tiếp tục nuôi dưỡng thai thì chị em có thể đến thăm khám sớm tại các phòng khám chuyên khoa sản của bệnh viện.

(Tư vấn ngay bây giờ – Đảm bảo bạn hài lòng)

Phá thai ở bệnh viện Từ Dũ là một trong những sự lựa chọn của nhiều chị em

Quy trình phá thai ở bệnh viện Từ Dũ

Các bước thủ tục phá thai ở bệnh viện Từ Dũ

Thai phụ khi đến phá thai ở bệnh viện Từ Dũ sẽ trải qua và thực hiện thủ tục theo quy trình như sau:

Kết quả kiểm tra phát hiện thai phụ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thì cần điều trị trước khi đình chỉ thai.

Sau khi hoàn tất thủ tục phá thai ở bệnh viện Từ Dũ và thực hiện đình chỉ thai thành công, thai phụ sẽ được bác sĩ hướng dẫn về cách thức phá thai và cách chăm sóc sức khỏe tốt sau khi phá thai.

Thủ tục và quy trình phá thai ở bệnh viện Từ Dũ bao gồm rất nhiều bước và tốn thời gian

Những kinh nghiệm phá thai ở bệnh viện Từ Dũ (chia sẻ thực tế)

Thành viên Intramanh (diễn đàn Webtretho) chia sẻ kinh nghiệm: ” Trước khi đến phá thai ở bệnh viện Từ Dũ thì mọi người nên gọi trước khoảng 1 tuần sẽ luôn lấy được các số từ 1 đến 10 cho khung giờ khám là 7 giờ và đi làm siêu âm cũng được ưu tiên trước mọi người”.

Chị Trâm Anh (TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Thai phụ có thể gọi lên tổng đài dịch vụ để thực hiện thủ tục phá thai ở bệnh viện Từ Dũ và hẹn giờ khám như họ tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại và khi đến bệnh viện không phải chờ đợi mà được vào khám ngay”.

Chị Thanh Trúc (Bình Dương) thông tin thêm: “Mình từng phá thai ở bệnh viện Từ Dũ nhưng phải tranh thủ đi sớm, thực hiện nhiều thủ tục cũng như đợi lấy số rất lâu khiến cho bản thân và người nhà rất mệt mỏi, mất thời gian và ảnh hưởng nhiều đến công việc”.

Bạn Phương Tâm (Long An) cũng cho biết: “Thật sự thì quy trình thủ tục phá thai ở bệnh viện Từ Dũ khá rườm rà, phức tạp, mất rất nhiều thời gian, do quá đông bệnh nhân nên thái độ của nhân viên cũng không được thân thiện, tạo cho bệnh nhân cảm giác mệt mỏi, chán nản bởi tốn nhiều thời gian thậm chí bỏ công việc để thăm khám”.

(Tư vấn ngay bây giờ – Đảm bảo bạn hài lòng)

Chi phí phá thai ở bệnh viện Từ Dũ

Để biết cụ thể chi phí phá thai ở bệnh viện Từ Dũ giá bao nhiêu tiền , thực tế điều này chị em cần đến thăm khám trực tiếp. Bởi mức phí cao hay thấp còn phụ thuộc vào kết quả sau khi thăm khám, kiểm tra về thai nhi, kích thước cũng như vị trí thai nhi, thể trạng thai phụ…

Bên cạnh đó, phương pháp phá thai, bác sĩ thực hiện…cũng là những yếu tố gián tiếp ảnh hưởng đến con số tiền mặt phải thanh toán. Mặc dù chi phí phá thai ở bệnh viện Từ Dũ khá hợp lý, nhưng do đây là bệnh viện công lập có uy tín và quy mô lớn nên bệnh nhân thường thăm khám và điều trị bệnh rất đông.

Do đó, chị em lựa chọn ở đây sẽ chờ đợi rất lâu mới có thể làm thủ, thăm khám cộng với thủ tục phức tạp, đông bệnh nhân nên dẫn tới tình trạng quá tải của bệnh viện, khiến chị em thai phụ mệt mỏi, tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạc,…

Hiện nay, để giúp giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện công thì có rất nhiều cơ sở y tế chuyên khoa sản ra đời và tồn tại song song có uy tín, chất lượng không hề thua kém bệnh viện Từ Dũ. Trong đó, có thể kể đến phòng khám Đa Khoa Nguyễn Trãi – Thủ Dầu Một tại địa chỉ 303, đại lộ Bình Dương, phường Chánh Nghĩa, Tp. Thủ Dầu Một.

Phòng khám đã được cấp phép hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương nên đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của bệnh nhân. Tuy là một địa chỉ tư nhân nhưng chất lượng dịch vụ không thua kém gì các bệnh viện công lập.

Phòng khám Đa Khoa Nguyễn Trãi – Thủ Dầu Một là địa chỉ phá thai an toàn, uy tín mà chị em nên lựa chọn

Bên cạnh đó, khi đến chị em sẽ không phải chịu cảnh xếp hàng chờ đợi. Bởi vì phòng khám đã xây dựng quy trình thăm khám hiện đại, tiết kiệm thời gian đi kèm cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị máy móc tiên tiến chuyển giao theo công nghệ nước ngoài đảm thực hiện phá thai an toàn, hiệu quả.

Hy vọng, với những thông tin trên chị em sẽ được giải đáp những thắc mắc về qyy trình, thủ tục, kinh nghiệm phá thai tại bệnh viện Từ Dũ. Mọi thắc mắc xin liên hệ với 0908 522 700 – 0908 522 700 (ZALO) phòng khám Đa Khoa Nguyễn Trãi – Thủ Dầu Một theo hotline hoặc chọn Tư Vấn Miễn Phí để được bác sĩ trao đổi và trả lời chi tiết.

(Tư vấn ngay bây giờ – Đảm bảo bạn hài lòng)

【#4】Khi Mẹ Bầu Mắc Bệnh Hoa Liễu

(Webtretho) Quan hệ tình dục là con đường tự nhiên duy nhất giúp mẹ mang thai, nhưng nó cũng là đường lây truyền của nhiều bệnh hoa liễu đáng sợ. Vậy điều gì sẽ xảy ra và bạn có thể làm được gì khi mắc các bệnh này trong thai kỳ?

Bệnh lây qua đường tình dục & ảnh hưởng đối với thai kỳ

Bệnh hoa liễu hay bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STDs) là các bệnh do vi khuẩn hoặc virus mà bạn có thể mắc phải khi có quan hệ tình dục (dù là bằng đường sinh dục, miệng hay hậu môn) với bạn tình mang bệnh. Nếu nhiễm bệnh khi đang mang thai, các bệnh này có thể gây hậu quả nghiêm trọng với sức khoẻ của bạn và em bé của bạn.

Mắc bệnh hoa liễu trong thai kỳ là một vấn đề nghiêm trọng cần theo dõi chặt chẽ. Ảnh: Gettyimages.

Quan hệ tình dục không phải là con được duy nhất khiến bạn có thể bị nhiễm một vài trong số các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Chẳng hạn, bạn có thể nhiễm virus viêm gan B – vốn có thể tồn tại ngoài cơ thể cả tuần lễ hơn – khi tiếp xúc với kim tiêm hoặc vật sắc nhọn, hoặc tiếp xúc với máu hoặc vết thương hở của người mang bệnh, hoặc thậm chí là qua dùng chung đồ dùng như bàn chải và dao cạo với người bệnh.

Một số bệnh có thể lây sang em bé qua nhau thai hoặc bị lây nhiễm trong quá trình chuyển dạ và sinh nở hoặc khi bạn bị vỡ ối. Trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh có thể rất nghiêm trọng (thậm chi đe doạ tính mạng của bé), và một số bệnh có thể dẫn đến những vấn đề không thể phục hồi đối với sức khoẻ và sự phát triển của bé về lâu dài. Thêm vào đó, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng làm tăng nguy cơ sảy thai, vỡ ối non, sinh non, nhiễm trùng tử cung và thai chết lưu.

Một số bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất gồm:

Nhiễm khuẩn Chlamydia

Mụn rộp sinh dục

Bệnh lậu

Viêm gan siêu vi B

HIV/AIDS

HPV / sùi mào gà

Giang mai

Nhiễm trùng roi Trichomoniasis

Xét nghiệm và sàng lọc bệnh hoa liễu cho bà mẹ mang thai

Phát hiện và điều trị các bệnh lây qua đường tình dục là rất quan trọng khi bạn mang thai, bác sĩ chăm sóc thai sản của bạn sẽ chỉ định xét nghiệm các bệnh này ngay trong lần khám thai đầu tiên. (Bạn cũng cần cho bác sĩ biết nếu trước đây bạn đã từng mắc bất kỳ bệnh nào trong các bệnh này, hoặc nếu chồng / bạn trai của bạn có nhiều hơn một bạn tình hoặc từng dùng chung kim tiêm – ví dụ, tiêm chích ma tuý hoặc xăm hình). Nếu có nguy cơ cao, bạn sẽ được xét nghiệm lại trong tam cá nguyệt thứ ba hoặc sớm hơn nếu bạn hay bạn tình của bạn có biểu hiện bệnh.

Mẹ bầu cần biết rõ nguy cơ và thực hiện các xét nghiệm đầy đủ. Ảnh: Gettyimages.

Phụ nữ mang thai cũng được khuyến cáo xét nghiệm sàng lọc HIV, viêm gân siêu vi B, giang mai và chlamydia. Ngay cả khi bạn hiện không đang trong mối quan hệ nguy cơ cao, mầm bệnh của một số bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng đã có thể lưu trú trong cơ thể bạn nhiều năm mà không biểu hiện thành triệu chứng, và bạn hay bạn tình của bạn có thể không chắc chắn được liệu đã có hành vi nguy cơ hoặc tiếp xúc thể xác với người có hành vi nguy cơ trước đây. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng cần được xét nghiệm bệnh lậu và viêm gan siêu vi C nếu có yếu tố nguy cơ.

Nếu bạn có thể phơi nhiễm một bệnh tình dục nào đó trong khi mang thai, hoặc nếu bạn hay bạn tình của bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, hãy báo với bác sĩ ngay để bạn có thể được xét nghiệm lại. Nếu bạn đã mắc bệnh, bạn cần tìm hiểu tất cả những nguy cơ và các phương pháp điều trị.

– Không quan hệ tình dục với bất kỳ ai có triệu chứng bệnh hoa liễu, kể cả với người bạn tình mà bạn tin là chung thuỷ với bạn. Nếu bạn nghi ngờ bạn tình của mình có quan hệ tình dục với người khác hoặc có sử dụng chất kích thích đường tiêm chích, hãy luôn sử dụng bao cao su hoặc màng chắn (dùng để che chắn vùng sinh dục nữ trong quan hệ đường miệng). Cách này giúp hạn chế nguy cơ lây truyền hầu hết các bệnh hoa liễu.

Bao cao su không chỉ hiệu quả trong việc tránh thai, nó còn bảo vệ bạn với hầu hết các loại bệnh hoa liễu. Ảnh: Gettyimages.

– Nhận thức được việc mắc một hoa liễu không được điều trị đúng mức có thể làm tăng nguy cơ mắc thêm một bệnh khác nguy hiểm hơn, chẳng hạn như HIV, nếu như bạn tiếp xúc với nó. (Thêm một lý do nữa để bạn không trì hoãn việc xét nghiệm và điều trị bệnh (nếu cần) khi bạn hoặc bạn tình của bạn có triệu chứng mắc bệnh.)

– Trong một số trường hợp, cả bạn và bạn tình của bạn đều cần phải điều trị hoa liễu, và hai bạn không nên quan hệ tình dục cho đến khi cả hai được điều trị dứt điểm và không còn triệu chứng nào nữa. Nếu không, bạn sẽ lại tiếp tục lây nhiễm bệnh qua lại.

– Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh cao, hoặc nếu bạn tình của bạn hay bất cứ thành viên trong gia đình bị viêm gan siêu vi B, bạn cần phải được tiêm phòng viêm gan siêu vi B. Vắc-xin này an toàn cho thai phụ.

– Sau khi sinh xong, nếu bạn chưa quá 26 tuổi, bạn có thể tiêm phòng 4 chủng HPV có thể gây ung thư cổ tử cung. Vắc-xin này cũng giúp phòng ngừa 2 chủng HPV gây sùi mào gà.

Có thể điều trị bệnh hoa liễu khi đang mang thai không?

Câu trả lời là có. Phương pháp điều trị sẽ khác nhau đối với từng loại bệnh. Thuốc kháng sinh có thể điều trị được các bệnh không do virus như nhiễm khuẩn chlamydia, lậu, và giang mai. Bác sĩ sẽ kê cho bạn loại kháng sinh an toàn cho phụ nữ mang thai.

Các bệnh gây ra do virus, như mụn rộp và HIV, không phản ứng với kháng sinh. Bạn không thể chữa khỏi mụn rộp nhưng bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng virus cho bạn trong tháng cuối thai kỳ để giảm nguy cơ bùng phát bệnh tại thời điểm chuyển dạ. Nếu bạn dương tính với HIV, bạn sẽ cần sử dụng thuốc kháng virus kết hợp để duy trì sức khoẻ ở mức tốt nhất và giảm nguy cơ lây nhiễm cho em bé.

【#5】5 Cách Trị Mụn Cho Bà Bầu An Toàn, Hiệu Quả & Một Số Lưu Ý

Tình trạng nổi mụn nhiều ở mặt, lưng khi mang thai khá phổ biến và khiến nhiều mẹ bầu mệt mỏi, stress. Vậy đâu là lý do khiến làn da sần sùi, kém mịn màng trong thời gian mang thai? Có phương pháp nào trị mụn cho bà bầu an toàn và hiệu quả không? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Mang bầu là khoảng thời gian dễ phát sinh mụn với các chị em phụ nữ. Có những người trước đây da mặt nhẵn mịn nhưng lại nổi mụn khi mang thai. Tình trạng có thể nặng, nhẹ, nhanh hết hoặc bị dai dẳng suốt thời gian mang nặng đẻ đau.

Trước khi đi tìm các cách trị mụn cho bà bầu thì chị em cần hiểu rõ vì sao cơ thể phát sinh mụn trong giai đoạn này.

Theo các chuyên gia thì nguyên nhân chính khiến bà bầu nổi mụn ở mặt, lưng là do sự biến động hormone nội tiết trong cơ thể.

Bên cạnh đóm, trạng thái mệt mỏi thường xuyên, ốm nghén, không bồi bổ dinh dưỡng cũng có thể là nguyên nhân khiến làn da của bà bầu kém mịn màng.

Thông thường, chị em hay gặp phải mụn trứng cá, mụn bọc sưng đỏ ở mũi, mặt hoặc ở lưng. Nó có thể xuất hiện một, hai cái hoặc cũng có thể lan rộng và dày đặc khắp một vùng cơ thể.

Giai đoạn mang bầu dễ bị mụn, tuy nhiên nó thường không dai dẳng suốt 9 tháng thai kì mà xuất hiện tập trung ở một số thời gian nhất định.

Thường mụn sẽ bùng phát khoảng một vài tháng đầu. Sau đó tình trạng sẽ dần cải thiện và mụn có thể hết hẳn.

Tuy nhiên, đến gần tháng cuối, khi các tuyến hormone hoạt động mạnh mẽ thì mụn lại có khả năng quay trở lại trầm trọng hơn.

📢📢📢 ĐỌC THÊM: Tìm hiểu chi tiết mụn trứng cá là gì

Có nhiều mẹo dân gian sử dụng nguyên liệu tự nhiên để điều trị mụn trong giai đoạn mang bầu. Hầu hết những cách này chưa được kiểm chứng về mức độ an toàn mà chỉ thường

1. Đắp mặt nạ nghệ trị thâm mụn cho bà bầu

Từ xưa đến nay, nghệ vẫn luôn là vị cứu tinh đáng tin cậy cho những làn da nhiều đốm thâm sau mụn.

Tinh chất curcumin trong nghệ có khả năng chống khuẩn, giảm viêm nhiễm, đồng thời tái tạo và cân bằng da nhanh chóng.

Duy trì đắp mặt nạ dưỡng da từ nghệ thường xuyên, những sắc tố thâm sạm dần biến mất. Làn da trở nên mịn màng và đều màu và sáng hồng lên đáng kể.

Chị em đang mang bầu có thể yên tâm sử dụng loại nguyên liệu này bởi nó rất lành tính.

Kể cả nghệ tươi và tinh bột nghệ đều có thể đắp lên mọi chất da mà không lo sợ kích ứng hay xảy ra bất kì tác dụng phụ nào.

 • Kết hợp 1 thìa tinh bột nghệ cùng với 1 thìa tương ứng sữa chua không đường. Đánh đều để nghệ và sữa chua quyện lẫn vào nhau.
 • Da mặt sau khi làm sạch thì thoa đều một lượt mặt nạ nghệ sữa chua. Lưu ý tập trung nhiều hơn ở những vùng da có nhiều thâm mụn.
 • Giữ trong 15 phút sau đó rửa sạch mặt hoàn toàn với nước mát.

3 lượt mỗi tuần.

⚠️⚠️⚠️ XEM THÊM: Bí quyết trị mụn nhanh tại nhà bằng phương pháp tự nhiên

2. Bí quyết trị mụn khi mang thai bằng mặt nạ mật ong

Do chứa nhiều vitamin và axit amino trong thành phần nên mật ong giúp ức chế vi khuẩn gây mụn rất tốt.

Bên cạnh đó, loại nguyên liệu tự nhiên này còn hỗ trợ làm sạch sâu chân lông và chống lại tiến trình oxi hóa sớm trên da.

Làn da bị tổn thương do mụn sẽ sớm hồi phục chỉ sau vài lần bôi mật ong lên mặt.

 • Làm sạch da là bước bắt buộc đâu tiên để đam bảo loại hết vi khuẩn, cặn bẩn trên da.
 • Sau đó lấy ra khoảng 1 thìa mật mật ong ra bát, trộn đều cùng nước cốt 1/2 quả chanh và khuấy đều.
 • Đắp mặt nạ tập trung vào vị trí mụn bọc sưng đỏ để làm giảm và xẹp mụn nhanh chóng.

2 lượt mỗi tuần.

3. Chữa mụn khi mang thai bằng mặt nạ dầu dừa

Dầu dừa rất được tin dùng trong làm đẹp da bởi nó giàu dưỡng chất và hoàn toàn lành tính, kể cả những ai có cơ địa nhạy cảm cũng có thể sử dụng được.

Các mẹ bầu có thể tận dụng nguyên liệu tự nhiên này để hỗ trợ diệt khuẩn mụn giảm viêm sưng và làm xẹp mụn bọc nhanh chóng.

Bên cạnh hiệu quả giảm mụn, các tinh chất từ dầu dừa còn hỗ trợ trị thâm sau mụn, làm sáng da và điều trị rạn da sau sinh.

 • Vệ sinh da sạch sẽ, thoa trực tiếp dầu dừa và mat -xa nhẹ nhàng trong 5 phút. Sau đó tiếp tục lưu giữ thêm 10 phút nữa.
 • Làm sạch lớp dầu dừa khỏi da với nước ấm. Sau đó, tiếp tục vỗ nhẹ nước mát để tuyến chân lông se khít.
 • Thực hiện thêm nhiều bước skincare tiếp theo để làn da được chăm sóc tốt nhất.
 • Số lần áp dụng: 2 – 3 lần/ tuần.

  4. Cách trị mụn cho bà bầu 3 tháng đầu bằng nha đam

  Với tình trạng da mặt khô ráp, sần sùi và nổi nhiều mụn trứng cá, mụn đầu đen ở thời kì đầu mang thai thì cách đắp mặt nạ nha đam sẽ giúp cải thiện đáng kể.

  Làn da sẽ được cấp ẩm trở nên mềm mượt hơn, bên cạnh đó tình trạng mụn sưng cũng thuyên giảm nhanh chóng chỉ sau một vài lần đắp mặt.

  Tuy hiệu quả mà nha đam mang đến là không thể phủ nhận nhưng không phải ai cũng có thể hợp với loại nguyên liệu này.

  Nha đam có thể gây kích ứng cho một số làn da quá mẫn cảm. Vì thế, hãy thử một chút lên vùng cổ tay trước khi apply lên vùng da mụn để đảm bảo sự tương thích hoàn toàn.

  • Lô hội tước sạch vỏ, xắt miếng nhỏ và ngâm trong dung dịch nước muối loãng.
  • Để trong 30 phút để đảm bảo phần nhựa nha đam được làm sạch hoàn toàn.
  • Đem xay nha đam thật nhuyễn. Sau đó đắp phần nha đam đã được xay nát khắp da mặt.
  • Chỉ trừ vùng mí mắt nhạy cảm không đắp để tránh kích ứng.
  • Để trong 15 phút rồi sau đó làm sạch hoàn toàn với nước mát.
  • Sử dụng toner để giúp làn da cân bằng trở lại.

  Tần suất phù hợp: 2 lần mỗi tuần.

  🔔🔔🔔 PHẢI ĐỌC: 17 mẹo trị mụn đầu đen triệt để – Hiệu quả sau 7 ngày

  5. Mẹo giảm mẩn ngứa, mụn lưng khi mang thai bằng tắm lá tía tô

  Tắm lá tía tô trị mụn lưng là mẹo dân gian được nhiều chị em review tốt trên diễn đàn webtretho nhờ công dụng khắc chế tình trạng da lưng sần sùi và kém mịn màng.

  Nếu thực hiện thường xuyên, chị em sẽ sớm lấy lại làn da mịn màng, sáng khỏe.

  Những đốm mụn ở lưng sẽ nhanh chóng thuyên giảm, vết thâm cũng cải thiện rõ rệt sau nhiều lần thực hiện.

  Bên cạnh đó những bà bầu bị mẩn ngứa khắp người cũng có thể tắm với nước tía tô giúp làm dịu tình mẩn đỏ khá tốt.

 • Chuẩn bị khoảng một nắm lá tía tô đem rửa thật sạch.
 • Cho vào xoong cùng với 2 – 3 lít nước để đun sôi.
 • Vắt chanh vào nước tía tô giúp tăng thêm độ sát khuẩn khi tắm.
 • Vớt bỏ phần lá tía tô và chỉ giữ lại nước để tắm.
 • Để nguội nước hoặc có thể pha trực tiếp với nước lạnh để tắm.
 • Bước tắm với lá tía tô nên áp dụng sau khi đã làm sạch cơ thể với xà phòng diệt khuẩn để đảm bảo không còn bụi bẩn và vi khuẩn trên da.
 • Hàng ngày hoặc cách ngày một lần.

  1. Không tự ý sử dụng các loại kem trị mụn cho bà bầu

  Nhiều chị em thấy mụn phát sinh trên da là ngay lập tức thoa kem, bôi thuốc lên khu vực vết mụn với mong muốn giảm sưng nhanh chóng.

  Tuy nhiên, một số loại kem bôi không lành tính có thể chống chỉ định trong thời gian mang bầu.

  Chỉ một số ít nhãn hiệu uy tín với thành phần được kiểm soát rõ ràng mới có thể sử dụng cho phụ nữ mang bầu.

  2. Không cậy hoặc nặn mụn tại nhà

  Với những ổ mụn xuất hiện trên vùng mặt, nhiều chị em có thói quen cậy hoặc nặn bỏ. Hành động này không tốt và có thể kiến tình trạng mụn viêm và sưng trên da ngày càng nặng nề hơn.

  Đặc biệt, khi bàn tay không được rửa sạch với xà phòng diệt khuẩn, tuyệt đối không chạm lên nốt mụn hoặc sử dụng để thoa các dưỡng chất lên da.

  Đây là lưu ý quan trọng mà các chị bầu cần nhớ để tránh tình trạng da nhiễm trùng khiến mụn nổi nhiều hơn trên da.

  👉👉👉 TÌM HIỂU: Cách đoán bệnh qua vị trí mọc mụn

  Bên cạnh các cách điều trị mụn cho bà bầu thì chị em cần phải lưu ý về thói quen sinh hoạt để hạn chế mụn mọc nhiều hơn trên da.

  • Sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ: Giai đoạn này cần thật sự cẩn trọng ở bước rửa mặt để không làm tổn thương da nhưng vẫn đảm bảo làn da sạch khuẩn.
  • Hãy ưu tiên các dòng sữa rửa mặt dịu nhẹ được chuyên gia da liễu khuyến cáo.
  • Hạn chế việc tẩy da chết quá nhiều lần, chỉ nên áp dụng với tần suất 1 lần/ tuần.
  • Thời gian mụn bộc phát nhiều trên da, hạn chế đắp các loại mặt nạ dưỡng chất hoặc sử dụng các loại kem dưỡng. Bởi nó có thể khiến tuyến chân lông bị bít tắc và gây ra nhiều mụn hơn.
  • Nên gội đầu thường xuyên. Việc này giúp làm sạch da đầu, từ đó ngăn ngừa và làm thuyên giảm tình trạng mụn mọc quanh chân tóc.
  • Sinh hoạt phù hợp với thói quen đi ngủ sớm và ngủ đầy giấc. Với bà bầu thì việc này không chỉ tốt cho da mà còn vô cùng quan trọng cho sự phát triển của bé.
 • Không sử dụng đồ uống có cồn và các chất kích thích. Bên cạnh đó, trong cách chế biến thức ăn hàng ngày, hãy ưu tiên luộc, hấp và hạn chế tối đa chiên, xào nhiều dầu mỡ.
 • Hạn chế sử dụng mỹ phẩm trong giai đoạn này. Ngay cả các sản phẩm skincare cũng nên chú ý, ưu tiên dùng những loại có dán nhãn “non-comedogenic” – không gây mụn.
 • 🔔🔔🔔 NÊN XEM: Nơi điều trị mụn hiệu quả nhất tại Hà Nội, Tp Hcm

  Nhiều bà bầu sau sinh sẽ khỏi mụn hoàn toàn do hormone ổn định trở lại. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mụn vẫn dai dẳng sau sinh hoặc để lại những đốm thâm và sẹo xấu xí.

  Trên thực tế, có không ít chị em sau sinh tình trạng mụn vẫn không hết hoặc thuyên giảm. Mặc dù áp dụng nhiều mẹo tự nhiên hay thoa thuốc đặc trị, làn da vẫn sần sùi vì mụn.

  Khi đó, hãy tìm đến các cơ sở thẩm mỹ uy tín để chữa mụn theo liệu trình chuyên sâu.

  Hiện nay, công nghệ trị mụn hiện đại đang là xu hướng được ưa chuộng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

  Sở dĩ công nghệ tiên tiến đang dần thay thế các phương thức trị mụn thủ công là do hiệu quả tối ưu mà nó mang lại.

  Mụn sẽ được khắc chế tận gốc bất kể mọi tình trạng nặng – nhẹ, đồng thời không gây tổn thương cho da.

  Ưu điểm nổi trội khi trị mụn cho bà bầu bằng công nghệ hiện đại

  • Có thể khắc phục được mọi dạng mụn trứng cá, mụn bọc, mụn ẩn, đầu đen,…. với các cấp độ nặng nhẹ khác nhau.
  • Làm sạch sâu da, loại bỏ hoàn toàn cồi nhân, vi khuẩn gây mụn.
  • Mờ thâm và ngăn ngừa sẹo hình thành sau mụn.
  • Tái tạo da tươi trẻ, khỏe mạnh từ sâu bên trong.
  • Tăng cường sức đề kháng cho da giúp ngăn ngừa và chống lại các tác nhân gây mụn từ môi trường.

  Kiểm chứng bằng những hình ảnh trước – sau chữa mụn bằng công nghệ cao tại khoa spa ở Kangnam:

  Đăng kí tư vấn

  Hoặc

  【#6】Giải Đáp: Trước Khi Mang Thai Bị Bệnh Cảm Cúm Có Sao Không?

  Trên một số diễn đàn chúng tôi có thấy những trao đổi của các chị em là: không biết trước khi mang thai bị bệnh cảm cúm có sao không, liệu uống thuốc rồi có gây dị tật cho thai nhi không? Chuyên gia của Maihuong: MebeazMeyeubevabo: sẽ giải đáp thắc mắc đó và đưa ra những cách phòng tránh bệnh cảm cúm ngay trong bài viết này! Beocon:

  Lo lắng của chị em trước khi mang thai bị bệnh cảm cúm

  BôngVy:

  ” Em và chồng đang muốn săn em bé, nên “thả cửa” liên tục, nhưng thời gian vừa đây em bị cảm cúm 1, 2 ngày đầu chưa vội uống thuốc làm lây cho chồng bị theo, cả 2 vợ chồng đều phải uống thuốc kháng sinh sau đó. Uống được 3, 4 ngày khỏi. Em đang sợ, khi em thả cửa thế, mà lại uống kháng sinh, lỡ “dính” thì có làm ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Có mẹ nào từng bị bệnh cảm cúm trước khi mang thai không ạ? Cho em xin chút kinh nghiệm và lời khuyên với!”

  Mẹcủachômchôm:

  “Mình cũng đang bị ốm, dự định của 2 vợ chồng có em bé trong năm nay để sinh đẹp năm đây, nhưng chưa thấy gì. Cũng hỏi ông bà và các chị đi trước thì mới thấy nói là bị cảm cúm rồi uống kháng sinh nguy hiểm khi đang mang bầu thôi, còn trước khi mang thai bị cúm có sao không thì mình cũng không rõ. Tiện đây, hóng luôn câu trả lời của các mẹ khác.”

  “Theo mình ấy, sau khi sử dụng thuốc kháng sinh hay mắc bệnh nào đó thì bạn nên để 2 – 3 tháng sau hãy có em bé để đảm bảo an toàn nhất cho việc thụ tinh cũng như sự phát triển của thai nhi sau này. Nếu không, bạn có thể nhờ tói sự tư vấn từ các chuyên gia, bác sỹ cho chắc chắn về việc bị bệnh cảm cúm trước khi mang bầu có sao không .

  “Mình cũng đang bị ho và cảm cúm, tuy nhiên mình chỉ chữa trị bằng các cách an toàn như uống nước cam với siro thôi, không dám uống kháng sinh. Mà bị ngay tuần rụng trứng nữa chứ, vẫn quan hệ liên tục để mong có baby. Hy vọng có tin vui vào cuối tháng và thai nhi không có vấn đề gì.”

  “BôngVy đã có em bé chưa? Mình cũng đang bị cảm cúm trong tuần rụng trứng mà không biết có nên ngừng quan hệ không? Chỉ sợ em bé bị dị tật thì lại tội.”

  Trước khi mang thai bị bệnh cảm cúm có sao không?

  Việc mang thai rất cần được quan tâm và hết sức phải giữ gìn vì trên thân thể của một người phụ nữ tồn tại một sinh linh nhỏ bé. Trước khi mang thai cần làm những gì cũng là điều chị em nhất định không được bỏ qua.

  Khi thời tiết có sự thay đổi, nhất là mùa thu, không khí ẩm ướt dễ gây bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh cảm cúm. Sức đề kháng trong cơ thể suy giảm đồng nghĩa với việc cơ thể không được khỏe mạnh. Đặc biệt, đối với đôi vợ chồng nào muốn có em bé cần lưu ý giữ cho mình một sức khỏe thật tốt để sẵn sàng mang bầu và không ảnh hưởng tới thai nhi.

  Đó là phương án an toàn nhất đối với phụ nữ sắp mang bầu. Thế nhưng, chẳng may phát hiện bị cảm cúm trước khi mang thai thì cũng không sao nếu bạn biết cách điều trị bệnh để sẵn sàng mang thai.

  Bạn sẽ gặp vấn đề nếu uống thuốc tây với liều lượng cao vì tác nhân trong thuốc gây ra có thể ảnh hưởng đến khi rụng trứng. Tuy nhiên, tỷ lệ như vậy chỉ chiếm tỷ lệ không đáng kể.

  • Nước gừng: Uống nước gừng khi còn nóng sẽ giúp người bệnh toát mồ hôi nhanh chóng chấm dứt cảm cúm.
  • Hành chữa bệnh cảm cúm: Nấu cháo trắng với hành hẹ, cho nhiều hành cũng sẽ giúp toát mồ hôi để trị cảm cúm.
  • Chanh và mật ong là phương pháp truyền thống trị cảm cúm hiệu quả cho phụ nữ trước khi mang thai. Chỉ cần đun sôi nước, cho nước cốt chanh và mật ong vào, sau đó uống nóng hoặc ấm rất tốt.

  Lời khuyên từ chuyên gia: Cách TRỊ và TRÁNH bệnh cảm cúm trước khi mang thai

  Cách chữa trị bệnh cảm cúm đối với phụ nữ trong tuần đầu thụ tinh

  • Trong chế độ ăn uống nên bổ sung tỏi vì tỏi và các chế phẩm làm từ tỏi giúp phòng chống bệnh cảm cúm, tăng miễn dịch hiệu quả.
  • Uống nhiều nước là cách giúp ngăn ngừa cảm cúm nhẹ nhàng, an toàn và tốt cho sức khỏe. Các bạn có thể uống nước lọc, nước trái cây ấm trị chứng ngạt mũi.
  • Để phòng tránh trước khi mang thai bị bệnh cảm cúm cần phải vệ sinh tay sạch sẽ trước khi cầm nắm thức ăn.
  • Tiêm phòng bệnh cảm cúm và một số bệnh khác như sởi, thủy đậu, viêm gan vi sinh B,… trước khi mang thai để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
  • Khám trước khi mang thai cũng rất cần thiết đối với phụ nữ để biết rằng mình có đang mắc phải căn bệnh gì gây di truyền cho thai nhi không.

  Như nickname BôngVy chia sẻ ở trên, khi bị bệnh cảm cúm mà đang trong thời gian “săn em bé” bạn có thể áp dụng cách điều trị bằng các phương pháp dân gian an toàn mà hiệu quả không cần đến Tây y.

  Một trong 3 cách sau sẽ giúp các bạn bị cảm cúm khỏi ngay trước khi mang thai:

  Tuy nhiên, đối với phụ nữ trước khi mang thai mà không bị cảm cúm thì cần có những cách phòng tránh kịp thời.

  Cách phòng tránh bệnh cảm cúm trước khi mang thai

  【#7】Mang Thai 30 Tuần Bị Ngứa Vùng Kín Thường Xuyên, Và Kết Quả Chẩn Bệnh Của Bác Sĩ Khiến Bà Mẹ Té Xỉu

  Đó là cô bạn thân của mình đó các mẹ ạ. Hôm qua cô ấy gọi điện cho mình khóc nức nở. Bảo rằng đi khám bác sĩ cho biết bị sùi mào gà, trời ơi đau đớn dzã man quá!

  Lúc cô ấy mang thai 15 tuần, một lần chồng đi nhậu về và đòi hỏi chuyện đó. Vì tin tưởng chồng và nghĩ mình có bầu, chồng xuất tinh ngoài nên không dùng bao cao su. Sau lần đó, cô ấy cứ hay bị ngứa vùng kín và nghĩ là do mình vệ sinh không sạch sẽ, nhưng dù đã vệ sinh rất sạch sẽ rồi ngứa vẫn ngứa.

  Lên mạng tìm đọc các tài liệu, thấy nhiều người cũng chia sẻ mình bị ngứa vì kín khi mang thai, nguyên do là khi mang thai, cơ thể bà bầu có những biến đổi lớn về nội tiết tố, hormone estrogen tiết ra mạnh, hình thành nhiều chất glycogen khiến vùng kín trở nên ẩm ướt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm và vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm, ngứa ngáy vô cùng khó chịu nên cô ấy cũng yên tâm là mình không bị bệnh viêm nhiễm.

  Nhưng vừa rồi ngứa quá, thêm nữa sờ vào vùng kín lại thấy các nốt sần sùi, sờ vào không đau nhiều, dễ chảy máu.. đi khám bác sĩ bảo cô ấy bị sùi mào gà khiến cô ấy té ngửa khóc hết nước mắt vì mình ngu ngốc không biết cách tự bảo vệ bản thân, vừa giận chồng chưa chi đã phản bội.

  Và quả thật về nhà hỏi thì chồng thú thật là những tháng đầu cô ấy mang thai anh ấy có đi vụng trộm bên ngoài một vài lần.

  Nói về bệnh sùi mào gà khi mang thai, bác sĩ cho biết:

  – Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà có thể dẫn đến những tai họa: Chảy máu khó cầm nguy hiểm đến tính mạng; phải mổ lấy thai; lây bệnh từ mẹ sang con trong khi sinh đẻ. Ngoài ra, người mẹ còn có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn…

  – Nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con rất cao: Sùi mào gà là bệnh lây nhiễm qua đường qua đường tình dục, theo đó nếu không điều trị sẽ ảnh hưởng đến em bé khi virus đi ngược lên trên. Sự lây nhiễm rõ ràng nhất là khi bạn chuyển dạ và đứa con đi qua tử cung khả năng nhiễm bệnh rất cao.

  – Quan hệ an toàn

  + Theo lời khuyên của các chuyên gia thì khi mang thai phụ nữ nên tránh quan hệ tình dục vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi, nhất là những người có tiền sử sẩy thai, sinh non…

  + Trường hợp những bà bầu có sức khỏe thai kỳ ổn định thì không cần phải hạn chế chuyện xxx nhưng nên chọn các tư thế nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến bé, đồng thời nên chọn dùng bao cao su để hạn chế các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như sùi mào gà…

  – Không tự ý thụt rửa hay dùng các loại dung dịch vệ sinh vùng kín.

  – Mặc đồ lót bằng chất liệu cotton thấm hút tốt, thay đồ lót hàng ngày, nên giặt riêng đồ lót với quần áo và phơi ngoài nắng để tiêu diệt vi khuẩn.

  – Không mặc những loại đồ lót quá chật hay bó sát.

  – Luôn sử dụng giấy vệ sinh đảm bảo để lau vùng kín sau khi đi vệ sinh. Bạn nên lau từ trước ra sau để không làm dính bẩn từ hậu môn vào vùng kín.

  Ảnh mang tính chất minh họa

  http://www.webtretho.com/forum/f13/co-gai-khong-biet-minh-co-thai-cho-den-ngay-lam-bon-2240209/ http://www.webtretho.com/forum/f71/sau-1-dem-con-dom-nhay-ho-sac-sua-bong-khoe-khong-nho-me-day-tu-che-chuyen-that-100-a-2412542/ http://www.webtretho.com/forum/f13/con-sinh-non-lai-con-bi-sut-moi-ho-ham-ech-chi-vi-hanh-dong-thieu-hieu-biet-nay-cua-me-khi-mang-thai-2220231/

  【#8】Bà Bầu Vỡ Ối Vì Hát Karaoke Quá Xung

  Chị Mai (28 tuổi) đang mang thai tháng thứ 8. Vì ở nhà cảm thấy buồn chán nên chị đã bảo chồng đưa đến một quán karaoke để thư giãn. Chị Mai nghĩ âm nhạc sẽ tốt cho em bé nhưng ngay sau đó, chị bất ngờ đau đẻ.

  Người phụ nữ mới được làm mẹ kể lại: “Những vị khách trong quán karaoke đã nhìn thấy tôi. Họ nghĩ rằng tôi rất dũng cảm khi đi hát trong lúc bụng to như vậy nên đã cổ vũ để tôi hát 1 bài”.

  Có lẽ vì khán giả cổ vũ nhiệt tình và chị Mai quá phấn khích nên vừa đứng trên sân khấu thì chị bỗng đau đẻ. Mọi người nhanh chóng gọi cấp cứu và đưa chị ra khỏi quán karaoke. Chưa kịp tới bệnh viện, chị Mai đã sinh con ngay trên xe cứu thương. Dù chào đời sớm một tháng, nhưng em bé vẫn khỏe mạnh.

  Anh Phong, chồng chị Mai, cho biết: “Tôi đã bảo vợ không nên tới quán karaoke, nhưng cô ấy cứ nài nỉ tôi đưa đi. May mà xe cứu thương tới kịp và mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Bây giờ tôi đã có một đứa con dễ thương”.

  Karaoke có thể là một nguyên nhân dẫn đến vỡ nước ối sớm

  Chuyên gia cho biết: Nếu bà bầu lúc đó bị viêm nhiễm nước ối, hát karaoke lại dùng lực mất sức sẽ có khả năng làm cho nước ối vỡ. Hát karaoke không phải là nguyên nhân sâu xa và trực tiếp làm vỡ nước ối, nhưng nó là một nguyên nhân dẫn đến vỡ nước ối.

  Một bà bầu bị vỡ ối trong khi đang đi hát karaoke.

  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vỡ nước ối, trong đó có các nguyên nhân chủ yếu là viêm màng ối, áp lực trên màng ối không đồng đều; nước ối nhiều, áp lực khoang tử cung lớn; lệch vị trí thai; cơ năng cổ tử cung không hoàn thiện v.v…

  Bà bầu bị những trường hợp này, do hát karaoke cần vận dụng khí, thu co, đặc biệt là khi hát đến tông cao cần vận khí hoặc đột nhiên kêu hét lên sẽ có thể tạo thành áp lực quá lớn. Áp lực vùng bụng quá lớn lại có khả năng dẫn đến áp lực khoang tử cung quá lớn, lúc nãy sẽ gây ra vỡ nước ối.

  Nếu vỡ nước ối sớm trong lúc giữa thời kỳ mang thai, rất có khả năng dẫn đến sẩy thai. Một khi gặp phải những trường hợp này, những người xung quanh không nên hoang mang, lo lắng, tốt nhất lập tức dỡ bà bầu đứng dậy dìu lên giường nằm, kê cao hông, sau khi gọi được xe cấp cứu thì nhanh chóng đến bệnh viện.

  Ngoài ra, trong quá trình mang thai do tác dụng của hormone, niêm mạc mũi sẽ dày lên, dây thanh âm cũng sưng phù nhẹ, vì vậy nếu hát karaoke trong giai đoạn này nên hát những bài hát nhẹ nhàng, nếu không sẽ gây nhiều vấn đề cho giọng nói, ví dụ viêm họng dạng mệt mỏi, nốt sần dây thanh âm, bướu thịt dây thanh âm v.v…

  Bà bầu hát karaoke ảnh hưởng thính lực của thai nhi?

  Một ảnh hưởng lớn khác từ việc bà bầu thường xuyên hát karaoke là ảnh hưởng đến thính lực của thai nhi. Trong phòng hát karaoke, hàm lượng carbon monoxide, carbon dioxide và nicotine trong không khí rất cao, bà bầu ngồi ở những nơi đó nguy hại cực lớn. Ngoài ra, trong phòng hát karaoke bài trí rất nhiều loa âm thanh nổi công suất lớn, tần số âm thanh rất cao, nếu bà bầu ngồi trong môi trường này thời gian dài sẽ làm cho thính lực kém đi, huyết áp tăng cao, rối loạn hormone bài tiết, trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

  Thính lực của thai nhi đã được hình thành trong bụng mẹ và rất yếu đuối, vì vậy bà bầu ở trong môi trường như thế này sẽ làm cho màng nhĩ của thai nhi bị tổn thương, sau khi chào đời thính lực cũng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí còn tổn thương đến tế bào não.

  Nếu bà bầu muốn huấn luyện thai nhi nghe nhạc có thể tiến hành ở nhà hoặc ở trong môi trường yên tĩnh, sạch sẽ, không khí trong lành. Đồng thời cũng có thể kết hợp một số vận động nhẹ nhàng với âm nhạc nhẹ nhàng, như vậy vừa giúp bà bầu được thư giãn, vui vẻ thoải mái, vừa truyền dạy được âm nhạc cho thai nhi, giúp thai nhi sau khi chào đời trí tuệ phát triển nhanh hơn.

  http://www.webtretho.com/forum/f3704/dieu-gi-xay-ra-khi-me-bau-vo-oi-2118843/

  http://www.webtretho.com/forum/f92/lam-the-nao-de-biet-la-bi-vo-oi-cac-me-tra-loi-giup-minh-gap-gap-63822/

  http://www.webtretho.com/forum/f92/khoang-thoi-gian-vo-oi-den-benh-vien-bao-lau-thi-an-toan-cho-be-814762/