Dịch Vụ Mang Thai Hộ Hỗn Loạn Vì Đại Dịch

--- Bài mới hơn ---

 • Số Phận Những Đứa Trẻ Trung Quốc Được Đẻ Thuê Tại Nước Ngoài
 • Số Phận Trẻ Sơ Sinh Trung Quốc Được Đẻ Thuê Đang Lưu Lạc Ở Nước Ngoài
 • Những Trẻ Sơ Sinh Trung Quốc Lưu Lạc Ở Nước Ngoài
 • Mang Thai Hộ Thương Mại Sẽ Bị “triệt” Ở Thái Lan
 • Người Mang Thai Hộ Không Giao Đứa Trẻ Thì Phải Làm Sao?
 • Biên giới đóng cửa, các chuyến bay bị hủy, visa bị thu hồi khiến nhiều trẻ được sinh ra từ dịch vụ mang thai hộ mắc kẹt ở nước ngoài.

  Zing trích dịch bài đăng của AFP nói về sự hỗn loạn của dịch vụ mang thai hộ quốc tế trong đại dịch Covid-19. Biên giới đóng cửa đã chia cắt hàng trăm đứa trẻ được sinh ra tại nước ngoài với bố mẹ đang sống ở Trung Quốc.

  Cherry Lin đăm chiêu vuốt ve bộ quần áo trẻ sơ sinh. Cô sợ rằng nó có thể đã quá nhỏ với đứa con trai chào đời cách đây 3 tháng mà cô còn chưa được gặp mặt.

  Lin là một trong hàng trăm bà mẹ Trung Quốc bị chia tách khỏi những đứa con được sinh ra nhờ dịch vụ mang thai hộ ở nước ngoài sau khi biên giới đóng cửa vì đại dịch Covid-19.

  Trung Quốc đã cấm tất cả hình thức mang thai hộ vào năm 2001 do lo ngại phụ nữ nghèo bị bóc lột. Nhưng với 35.000 USD75.000 USD, các cặp vợ chồng vẫn có thể tìm người mang thai hộ ở nước ngoài, từ Lào, Nga cho đến Ukraine, Mỹ…

  Tuy nhiên, dịch vụ đẻ mướn này đang rơi vào hỗn loạn bởi đại dịch. Biên giới đóng cửa, các chuyến bay bị hủy, visa bị thu hồi khiến trẻ sơ sinh mắc kẹt ở nước ngoài, chờ đợi bố mẹ đẻ tại Trung Quốc đón về. Theo giới chức Nga và Ukraine, hàng chục trẻ sơ sinh đã được tìm thấy trong các trại trẻ mồ côi và căn hộ.

  Những khó khăn của dịch vụ mang thai hộ xuyên biên giới còn làm hồi sinh thị trường chợ đen ở đất nước tỷ dân.

  “Không khác gì cơn ác mộng”

  Lin, người đã chọn mang thai hộ sau vài lần sẩy thai, cho biết: “Tôi không thể ngủ khi nghĩ rằng con mình đang mắc kẹt trong trại trẻ mồ côi”.

  Đứa con của cô được sinh ra ở Saint Petersburg vào tháng 6, 3 tháng sau khi Nga đóng cửa biên giới với Trung Quốc để hạn chế sự lây lan của Covid-19. “Chúng tôi không biết mình phải đợi bao lâu”, cô thừa nhận.

  Sau khi Trung Quốc bỏ quy định một con vào năm 2022, thu nhập tăng, tỷ lệ vô sinh cao và mong muốn sinh con trai của các cặp vợ chồng quá tuổi sinh đẻ đã thúc đẩy nhu cầu mang thai hộ ở nước ngoài.

  Lin, luật sư 38 tuổi, và chồng cô đã đến Nga vào năm ngoái để làm thụ tinh ống nghiệm và ký hợp đồng với một công ty mang thai hộ. Sau khi xác nhận có thai, cô đã mua sắm các sản phẩm dành cho trẻ em và thậm chí còn tham gia một khóa sơ cứu trẻ sơ sinh.

  Tuy nhiên, kế hoạch hoàn toàn phá sản vì đại dịch. Lin giờ đây chỉ có thể theo dõi con trai vừa chào đời thông qua các hình ảnh, video mà công ty mang thai hộ cung cấp. “Đó không khác gì cơn ác mộng”.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Nga tại Bắc Kinh đã không trả lời các câu hỏi của AFP về việc họ đang làm gì để giúp các bậc cha mẹ Trung Quốc đưa con về nước.

  Và cũng không có bất kỳ số liệu chính thức nào về trẻ em Trung Quốc được sinh ra nhờ mang thai hộ đang bị mắc kẹt ở nước ngoài.

  Tuy nhiên, một đoạn video được đăng tải vào tháng 6 bởi dịch vụ đẻ mướn BioTexCom ở Ukraine cho thấy hàng chục trẻ sơ sinh phải trú ngụ trong khách sạn, nhà nghỉ. Người phát ngôn của BioTexCom cho biết gần một nửa trong số 46 trẻ sơ sinh thuộc về khách hàng Trung Quốc.

  Sau vụ việc, các nhà chức trách nói rằng đã cấp giấy phép đặc biệt cho cha mẹ ruột nhận con từ nước ngoài bất chấp việc đóng cửa biên giới.

  Thế nhưng, điều đó là chưa đủ đối với Li Mingxia, người có con trai được sinh ra vào tháng 5 ở Kiev. Yêu cầu kiểm dịch và các chuyến bay không thường xuyên khiến Li khó có thể gặp con trước tháng 12/2020.

  “Tôi sẽ rất nhớ 6 tháng đầu đời của con nhưng không thể lấy lại được khoảng thời gian đó”, cô nói.

  Hầu hết trẻ sinh ra ở nước ngoài không có giấy khai sinh vì cha mẹ ruột chưa thể làm các xét nghiệm ADN cần thiết để chứng minh huyết thống. Cảnh sát Nga và Ukraine đã bắt đầu truy quét những điểm giữ trẻ sơ sinh không có giấy tờ trong bối cảnh lo ngại về nạn buôn người.

  Dmitriy Sitzko, Giám đốc tiếp thị Trung Quốc của Trung tâm bảo vệ thai nhi Vera ở Saint Petersburg, người đã làm việc với Lin, nói: “Khi cảnh sát tìm thấy nhiều trẻ em Trung Quốc không có giấy khai sinh, sống trong một căn nhà với người lạ, họ sẽ bị nghi ngờ những đứa trẻ này bị bán để lấy nội tạng”.

  Thông qua công ty ở nước ngoài, Lin đã tìm thấy một trại trẻ mồ côi do nhà nước quản lý và được gửi con miễn phí. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như vậy. Theo ông Sitzko, một số điểm giữ trẻ ở Nga có thể lấy phí 7.000 nhân dân tệ – 21.000 nhân dân tệ ( 1.000 USD3.000 USD) mỗi tháng.

  Trẻ sơ sinh ở chợ đen

  Gần 1/4 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ở Trung Quốc bị vô sinh, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet năm 2022.

  Một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng ô nhiễm ở mức độ cao làm giảm khả năng sinh sản của nam giới, trong khi phụ nữ ngày càng trì hoãn việc có con do chi phí sinh hoạt, chăm sóc trẻ em cao, chính sách thai sản hạn chế.

  Mang thai hộ được lựa chọn khi các phương pháp điều trị sinh sản không có tác dụng hoặc các cặp vợ chồng không thể mang thai.

  Những ngôi sao như Elton John, Cristiano Ronaldo, Nicole Kidman và Kim Kardashian đều từng thuê người mang thai hộ. Tuy nhiên, dịch vụ này vẫn gây nhiều tranh cãi.

  Liên Hợp Quốc cảnh báo việc mang thai hộ có nguy cơ biến trẻ em thành “hàng hóa” và kêu gọi những nơi hợp pháp hóa dịch vụ này cần có quy định chặt chẽ hơn.

  “Trẻ em không phải là hàng hóa hoặc dịch vụ mà nhà nước có thể bảo đảm hoặc cung cấp. Họ là những con người có quyền”, Maud de Boer-Buquicchio, báo cáo viên đặc biệt về buôn bán và bóc lột tình dục trẻ em, viết trong một báo cáo năm 2022.

  Chỉ một số quốc gia cho phép mang thai hộ quốc tế. Các cuộc phỏng vấn của AFP với 15 nhà cung cấp dịch vụ mang thai hộ cho thấy chi phí mang thai hộ khoảng 35.000 USD50.000 USD ở Ukraine và Georgia, 73.000 USD ở Nga, 200.000 USD ở California – một trong số ít bang của Mỹ cho phép mang thai hộ.

  Các quốc gia Đông Âu như Nga, Ukraine và Belarus là những điểm đến hàng đầu của các cặp vợ chồng Trung Quốc muốn tìm người mang thai hộ vì chi phí thấp hơn.

  Tại châu Á, Lào là quốc gia duy nhất cho phép mang thai hộ quốc tế sau khi Thái Lan và Ấn Độ – những điểm nóng lâu nay – đưa ra lệnh cấm.

  Ngay cả ở Nga và Ukraine, vẫn có rất nhiều ý kiến chỉ trích, phản đối dịch vụ này. Các chính trị gia và nhà hoạt động xã hội cảnh báo rằng phụ nữ và trẻ em đang bị bóc lột bởi những người nước ngoài giàu có.

  Nhưng những hạn chế đi lại trong mùa dịch đã khiến ngành công nghiệp này tạm dừng. Thay vào đó, mọi người đang chuyển sang thị trường chợ đen địa phương.

  Shenzhou Zhongtai, một công ty ở thành phố Quảng Châu (Trung Quốc), tiết lộ với AFP rằng chi phí “cấy ghép và giao hàng thành công” là khoảng 600.000 nhân dân tệ ( 87.000 USD).

  “Thêm 200.000 nhân dân tệ (khoảng 30.000 USD) để lựa chọn giới tính, và 200.000 nhân dân tệ nữa cho cặp song sinh Long – Phụng (một trai, một gái)”, một đại lý cho biết.

  Lin, người đã từ bỏ nghề luật sư để sinh con, nói rằng cô lựa chọn dịch vụ quốc tế vì quá sợ hãi thị trường chợ đen trong nước, nhưng đại dịch đã khiến cô hối hận.

  “Nếu tôi chấp nhận rủi ro. Hôm nay tôi đã có thể ôm con”, Lin nói.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 300.000 Khẩu Trang Cho Phụ Nữ Mang Thai Ở Nhật Bản Bị Lỗi
 • Con Trai Tỷ Phú Nhật ‘sản Xuất Trẻ Em’ Gây Chấn Động Thái Lan
 • Phát Hiện Ổ Nhóm Tội Phạm Tổ Chức Mang Thai Hộ Liên Tỉnh
 • Bé Gái Mang Thai Hộ Đầu Tiên Chào Đời Tại Huế
 • Bé Gái Đầu Tiên Ra Đời Nhờ Mang Thai Hộ Tại Huế
 • Kỳ 2: Nở Rộ Quảng Cáo Dịch Vụ… Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Hộ Là Như Thế Nào? Giá Dịch Vụ Mang Thai Hộ Tại Hà Nội, Ở Tphcm
 • Trường Ca ‘mang Thai Hộ’ Ở Thái Lan Và Cái Kết Không Dễ Dàng
 • Điều Kiện Và Thủ Tục Nhờ Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo ? Mang Thai Hộ Có Hợp Pháp Không ?
 • Nên Tìm Người Mang Thai Hộ Như Thế Nào?
 • ‘cứu’ Mẹ Bầu Thoát Khỏi Đau Đầu
 • Lần đầu tiên Việt Nam cho phép mang thai hộ nhưng cơ hội này lại chưa đến được với nhiều vợ chồng hiếm muộn vì người vợ không có em gái, chị gái hoặc họ hàng cùng hàng để nhờ mang thai hộ. Chị N.T.H (36 tuổi, Bắc Ninh) bị cắt tử cung do khối u, đã trữ phôi lạnh ở BV Phụ sản T.Ư và chỉ cần tìm được người đồng ý mang thai hộ là chuyển phôi. Nhưng, vợ chồng chị tìm “đỏ mắt” trong gia đình cũng không tìm được người mang nặng đẻ đau hộ mình. Sau khi bàn bạc vợ chồng chị quyết định tìm kiếm dịch vụ mang thai hộ… “ngoài luồng”.

  “Mình bị lạc nội mạc tử cung. Dù đã làm IVF và chuyển phôi vài lần nhưng không thành công. Giải pháp của mình bây giờ là tìm người mang thai hộ… Mình sẽ lo toàn bộ chi phí đi lại, ăn uống, nhà ở, thuốc thang, bác sĩ trong suốt 9 tháng mang thai. Số tiền gửi riêng các bạn sẽ do 2 bên thỏa thuận… Liên hệ mail hoặc điện thoại: 0163…”; “Cần tìm người mang thai hộ hoặc xin trứng để thụ tinh trong ống nghiệm: với người cho trứng yêu cầu chiều cao từ 1m60, ngoại hình khá, tuổi từ 20 – 28 nhóm máu O hoặc A, bên mình chịu mọi chi phí khám sức khoẻ, đi lại, và được bồi dưỡng 1.000 USD. Với người mang thai hộ, bên mình chịu mọi chi phí và bao ăn ở, đi lại, ngoài ra bồi dưỡng 6.000 USD… mail hoặc 01638159990. Mình là Th…”…

  Chị H làm hồ sơ đăng ký xin thực hiện phương pháp mang thai hộ ở BV, nhưng các bác sĩ đã phát hiện ra cặp người nhờ (là vợ chồng chị H) và người mang thai hộ (cô gái sinh năm 1991) không có quan hệ họ hàng, huyết thống.

  Theo chúng tôi Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế trong quá trình thẩm định hồ sơ đăng ký xin mang thai hộ, các cán bộ y tế ở trung tâm phát hiện và loại bỏ được nhiều cặp: người nhờ và người mang thai hộ có nghi vấn không phải là họ hàng, huyết thống. “Những hồ sơ đó, chúng tôi cương quyết loại bỏ” – GS Tiến nói. Vợ chồng chị H nén tiếng thở dài tiếc nuối khi hồ sơ đăng ký bị từ chối.

  Thủ tục ngặt nghèo để ngăn… đẻ thuê

  Một bác sĩ ở Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (BV Phụ sản T.Ư) phân tích: Giao dịch mang thai hộ chui không những vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ “tiền mất tật mang”, chẳng hạn người mang thai sau khi sinh không trả lại con cho người thuê dù đã nhận hết tiền xong hoặc có những tranh chấp, dọa nạt, vòi vĩnh, đòi thêm tiền… của người mang thai hộ.

  Vì thế, để tránh rủi ro và đặc biệt bảo vệ quyền lợi của đứa trẻ, luật về mang thai hộ quy định người mang thai hộ là người trong dòng họ, cùng hàng với người nhờ mang thai hộ. Mặc dù là người trong gia đình thân thiết nhưng hai bên cũng phải làm các giấy tờ, biên bản cam kết. Ngay cả khi người nhờ mang thai hộ độc thân hay đã ly dị thì cũng mang giấy chứng nhận có dấu đỏ của phường, xã đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản để kiểm tra, như ly dị thì phải có giấy chứng nhận của tòa án cho ly hôn… “Tôi cho rằng với các quy định rất chặt chẽ về mang thai hộ, việc lách luật, đẻ thuê là khó” – GS Nguyễn Viết Tiến khẳng định.

  BV sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký mang thai hộ sẽ thiết lập hội đồng, kiểm tra về mặt y tế cho cặp vợ chồng nhờ và người mang thai hộ; tư vấn tâm lý và pháp lý. Trong đó, khâu tư vấn pháp lý phức tạp nhất bởi dưới sự hướng dẫn của luật sư, người nhờ và người mang thai hộ phải thống nhất ký một hợp đồng dân sự với nhiều ràng buộc về quyền lợi và trách nhiệm như: Nếu trong quá trình mang thai không phát hiện dị tật mà khi đẻ ra con dị tật, bệnh lý thì người nhờ mang thai hộ vẫn phải nhận con; Khi sinh nở xong, người mang thai hộ phải trao con cho người nhờ; phải chấm dứt hợp đồng, chấm dứt quan hệ, sau này người mang thai hộ không được đòi con, lợi dụng con…

  “Thủ tục pháp lý càng chặt chẽ, càng hạn chế được những ảnh hưởng đến 2 bên và em bé sau này. Những quy định ngặt nghèo là rào cản có thể ngăn chặn được các hình thức biến tướng, thương mại hóa, tình trạng đẻ thuê…” – Ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) nhấn mạnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Phụ Nữ Có Thai 35 Tuần Hay Bị Viêm Âm Đạo
 • Dịch Âm Đạo Khi Mang Thai: Khi Nào Cần Lo?
 • Chia Sẻ Bí Quyết Mua Quần Áo Bà Bầu Siêu Rẻ
 • Địa Chỉ Bán Gối Ôm Chuyên Dụng Cho Bà Bầu Tại Tphcm
 • Địa Chỉ Mua Gối Ôm Dành Cho Bà Bầu Uy Tín, Giá Rẻ Tại Thái Nguyên
 • Dịch Vụ Mang Thai Hộ: Ra Nước Ngoài Thuê Người Đẻ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chọn Đồ Công Sở Cho Bà Bầu Vào Mùa Hè
 • Bà Bầu Ăn Rau Đắng Được Không?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Bé Trai Chính Xác Nhất
 • Thời Kỳ Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì Là Tốt Nhất
 • Bà Bầu Có Nên Ăn Mực Không
 • Trong vai người phụ nữ lớn tuổi không còn khả năng sinh đẻ, tôi được một người môi giới cho tiếp xúc những người đang mang thai hộ chờ đến ngày sinh nở.

  Những mảnh đời thương tâm

  Thủy 32 tuổi, quê tỉnh Quảng Bình, vào TP HCM làm công nhân được hơn một năm. Trước đây, Thủy đã có chồng và 1 con gái. Sau khi chồng chết do tai nạn giao thông, Thủy phải để con ở lại và nhờ bên nội nuôi giùm. Vào TP HCM, hằng tháng, Thủy gửi tiền về quê cho mẹ chồng nuôi con.

  Gặp tôi, Thủy bảo còn em gái ở quê, hoàn cảnh cũng tội lắm. Nếu được, Thủy sẽ kêu vào cho xem mặt. Thấy tôi muốn tìm hiểu tâm trạng của người mang thai hộ, Thủy cho biết cô đã giấu gia đình chuyện làm thuê này. Xoa bàn tay lên bụng, nơi đang có một sinh linh đang lớn lên từng ngày, Thủy nói: “Chỉ mong 9 tháng qua mau để mẹ tròn con vuông, giao bé cho cha mẹ ruột của nó rồi lấy tiền về quê buôn bán nuôi con”. Theo thỏa thuận, trừ tiền ăn hằng tháng do người thuê cung cấp, sau khi sinh, Thủy sẽ được 400 triệu đồng nếu là con trai, 350 triệu đồng nếu là con gái. Để ở lại TP HCM sinh con trong dịp Tết này, Thủy phải tìm cách nói dối gia đình để không ai nghi ngờ. Dự định, sau khi sinh khoảng 1 tháng, Thủy mới về quê.

  Khác với Thủy, tình cảnh của Yến (quê Bến Tre) còn bi đát hơn. Yến cũng có chồng và 1 bé trai 3 tuổi. Chồng Yến chỉ lo nhậu nhẹt, đánh đề khiến cuộc sống gia đình trở nên ngột ngạt. Cách đây khoảng 1 năm, chẳng lẽ ôm con chờ chết đói, sau khi ly dị chồng, Yến thuê người thân dưới quê nuôi con rồi lên TP HCM làm công nhân may giày. Tiền lương tháng nào “xào” hết tháng đó, nếu con bệnh thì phải vay mượn . Vì vậy, Yến phải nhận lời đẻ thuê cho cặp vợ chồng vô sinh và đã mang thai được 6 tháng.

  Vừa rồi, nghe tin mẹ mất, dù rất thương nhưng Yến không thể bụng mang dạ chửa về quê chịu tang mẹ. Biết tin này, vợ chồng người thuê đẻ cấm cô không được khóc vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Những ngày đó, mỗi tối, Yến ôm gối nằm khóc rưng rức trong phòng trọ.

  Tâm sự với tôi, Yến bảo: “Nếu biết trước, em sẽ không nhận làm chuyện này đâu. Sau khi sinh, giao đứa bé lại cho chủ, việc đầu tiên là em chạy ngay về quê đốt nén nhang tạ lỗi với mẹ và quyết không rời con nửa bước”.

  Một tỉ đồng/ca song sinh

  Thuê đẻ là chuyện hợp pháp ở nhiều nước. Vì vậy, gần đây, nhiều người trong nước chọn Thái Lan để tiến hành dịch vụ này vì ở đó, ngoài chuyên môn cao còn được luật pháp bảo hộ.

  Giới nghệ sĩ thường kháo nhau việc ca sĩ N. sang Thái Lan thuê đẻ được cặp song sinh 1 trai 1 gái đẹp như mơ. Để tránh dư luận lùm xùm, gần ngày sinh, cô ca sĩ này độn bụng như đang mang bầu. Ngay sau đó, cô tuyên bố sang Thái Lan sinh con rồi đưa về Mỹ nhờ gia đình chồng chăm sóc. Cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, những bạn thân của ca sĩ này khẳng định cô đã thuê đẻ với giá 1 tỉ đồng/ca song sinh với ràng buộc sẽ là 1 trai 1 gái. Hợp đồng này đã mang lại cho cô ca sĩ sự an toàn về sức khỏe vì tuổi cô đã trên 40, lại giữ được vóc dáng mảnh mai để tiếp tục sự nghiệp ca hát.

  Cũng sang Thái Lan thuê đẻ nhưng vợ chồng chị B. ở quận 2, TP HCM lại thỏa thuận trong hợp đồng phải là bé trai vì gia đình này đã có 2 bé gái. Chị B. kể: Sau khi lấy tinh trùng của chồng để phối vào trứng của chị, bệnh viện ở Thái Lan cho chị tiếp xúc với luật sư và người đẻ thuê để thỏa thuận, trong đó có rất nhiều điều ràng buộc từ tài chính cho đến các xét nghiệm, giới tính, ADN… để có một đứa bé hoàn hảo nhất cho thân chủ và tuyệt đối không có tình trạng nhùng nhằng đòi thêm tiền hoặc không giao con. Một tháng sau khi ra đời, bé trai được trao về cho gia đình chị. Nhìn đứa trẻ giống hệt cha và mang nhiều nét của mẹ, gia đình chị B. vui mừng khôn xiết. Thằng bé này nay đã hơn 1 tuổi, lanh lợi và hiếu động như bao đứa trẻ khác nhưng nếu không được chị B. “bật mí” thì chẳng ai biết được bé là sản phẩm của dịch vụ mang thai hộ.

  Có người cũng lặn lội sang Thái Lan nhưng không may mắn như chị B. và ca sĩ N. Vợ chồng chị L. ở quận 7, TP HCM làm đủ các thủ tục từ xét nghiệm, lấy trứng và tinh trùng rồi tìm người mang thai hộ. Mọi ràng buộc đã được ký kết trong hợp đồng. Khi người mang thai hộ có bầu đến tháng thứ 4 thì phát hiện đứa bé trong bụng bị dị tật. Thế là bệnh viện phải bỏ thai nhi bằng phương pháp cho sinh non. Đây là trường hợp bất khả kháng nên gia đình chị L. phải trả cho người mang thai hộ 1/3 số tiền theo hợp đồng. Chuyện xảy ra đã gần 1 năm nhưng mỗi lần nhắc lại, chị L. cho biết vẫn còn ân hận và quyết từ bỏ ý định thuê đẻ. 

  (*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 2-12

  Dễ phát sinh hệ lụy

  Theo Bộ Tư pháp, mang thai hộ đang xảy ra ở Việt Nam, gây nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Pháp luật hiện hành đã lựa chọn giải pháp cấm mang thai hộ dưới mọi hình thức nhưng trên thực tế, việc mang thai hộ vẫn diễn ra. Nhà nước vẫn phải áp dụng các biện pháp hành chính và pháp lý để bảo vệ quyền, lợi ích của những đứa trẻ được sinh ra từ việc mang thai hộ. Vì thế, pháp luật cần có phương thức điều chỉnh hợp lý để vừa giảm thiểu những tác động tiêu cực của việc mang thai hộ vừa tạo điều kiện cho những cặp vợ chồng không thể có con được thực hiện quyền làm cha mẹ.

  Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, đối với hành vi mang thai hộ, bên cạnh việc xử phạt hành chính theo quy định, hiện pháp luật không công nhận việc mang thai hộ và thiếu những văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh mối quan hệ này. Do đó, thỏa thuận mang thai hộ giữa các bên sẽ phát sinh nhiều hệ lụy, đặc biệt là vấn đề xác định cha, mẹ của đứa trẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Tuần Thứ 10: Móng Tay Của Con Yêu Đã Bắt Đầu Hình Thành
 • Bà Bầu Có Nên Ăn Ốc Không? 3 Tháng Đầu Ăn Tốt Không? Có Tốt Cho Thai Nhi? Baocongai.com
 • Mang Thai Tuần Thứ 7 Bị Ra Máu
 • Hình Dáng Bụng Bầu Có Dự Đoán Giới Tính Của Em Bé Không?
 • Ra Máu Sau Khi Quan Hệ Có Thai Không?
 • Mang Thai Hộ Và Quy Định Mới Nhất Dịch Vụ Nổi Bật

  --- Bài mới hơn ---

 • Xử Phạt Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Thương Mại Có Nặng Không?
 • Nghị Định Quy Định Về Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo 10/2015/nđ
 • Đưa Mang Thai Hộ Vào… Luật?
 • Cô Giáo Dạy Nhạc Tình Nguyện Mang Thai Hộ Vợ Chồng Chị Gái
 • Mang Thai Hộ Ở Ấn Độ
 • MANG THAI HỘ VÀ QUY ĐỊNH MỚI NHẤT (PHẦN II)

  Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải đảm bảo đầy đủ quyền và nghĩa vụ của đôi bên trong quá trình thực hiện thỏa thuận. Pháp luật cũng quy định cụ thể quyền lợi của hai bên để tránh xảy ra những tranh chấp, hay hậu quả nghiêm trọng xảy ra.

  Quyền, nghĩa vụ của bên mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

  1. Người mang thai hộ, chồng của người mang thai hộ có quyền, nghĩa vụ như cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và chăm sóc, nuôi dưỡng con cho đến thời điểm giao đứa trẻ;
  2. Tuân thủ quy định về thăm khám, các quy trình sàng lọc để phát hiện, điều trị các bất thường, dị tật của bào thai theo quy định của Bộ Y tế;
  3. Được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ;
  4. Có quyền yêu cầu bên nhờ mang thai hộ thực hiện việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe sinh sản;
  5. Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ từ chối nhận con thì bên mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên nhờ mang thai hộ nhận con.

  Lưu ý: Việc sinh con do mang thai hộ không tính vào số con theo chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

  Quyền, nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

  1. Có nghĩa vụ chi trả các chi phí thực tế để bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe sinh sản theo quy định của Bộ Y tế.
  2. Quyền, nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đối với con phát sinh kể từ thời điểm con được sinh ra.

  Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

   Không được từ chối nhận con, trường hợp chậm nhận con hoặc vi phạm nghĩa vụ về nuôi dưỡng, chăm sóc con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của pháp luật; nếu gây thiệt hại cho bên mang thai hộ thì phải bồi thường.
   Lưu ý: Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ chết thì con được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật đối với di sản của bên nhờ mang thai hộ.
  1. Giữa con sinh ra từ việc mang thai hộ với các thành viên khác của gia đình bên nhờ mang thai hộ có các quyền, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật;
  2. Trong trường hợp bên mang thai hộ từ chối giao con thì bên nhờ mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên mang thai hộ giao con.

  Khi có tranh chấp xảy ra giữa bên mang thai hộ và bên nhờ mang thai hộ thì Tòa án là nơi có thẩm quyền giải quyết. Tùy theo mức độ mà xử lý theo pháp luật hình sự, dân sự hay hành chính.

  Hotline: 0964653879 hoặc 0929228082.

  Facebook: https://www.facebook.com/luatduyhung/

  Zalo: Luatduyhung (SĐT: 0964653879)

  Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chồng Mới Mất, Bố Mẹ Chồng Lại Muốn Em Mang Thai Hộ Cho Ông Bà
 • Thuê Người Mang Thai Hộ, Tôi Có Được Con Nhưng Mất Chồng
 • Nguy Cơ Mất Chồng Lẫn Con Sau Một Lần Gật Đầu Nhờ Mang Thai Hộ Bằng Cách “truyền Thống”
 • Cô Gái Đẻ Thuê Lấy 100 Triệu Bật Khóc Ngày Trả Con
 • Đbqh: Cần Quy Định Cấm Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Thương Mại
 • Mang Thai Hộ: Phát Triển Dịch Vụ Ngầm Và Những Bất Cập!

  --- Bài mới hơn ---

 • Trung Tâm Yoga Dành Cho Bà Bầu: Top 12 Địa Chỉ Uy Tín Nhất Hiện Nay
 • Điều Kiện, Thủ Tục Mang Thai Hộ Như Thế Nào
 • Điều Kiện Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo
 • Trình Tự, Thủ Tục Đề Nghị Thực Hiện Kỹ Thuật Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo
 • Điều Kiện Và Quyền Lợi Của Người Mang Thai Hộ
 • Không chỉ có “cò” dắt mối cho dịch vụ mang thai hộ lúc nào cũng trực sẵn ở cổng các bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Phụ sản Trung ương, Việt Đức… mà trên mạng cũng trở thành một địa điểm giao dịch lý tưởng. Vào google, gõ từ khóa: “tìm người mang thai hộ” ngay lập tức có tới hơn 1 triệu kết quả. Chỉ cần một cái kích chuột là có thể tìm ra địa chỉ của người có nhu cầu mang thai hộ: từ tuổi tác, trình độ văn hóa, nhóm máu, tình trạng sức khỏe, chiều cao, cân nặng… đến địa chỉ, số điện thoại liên lạc, giá tiền.

  Gọi theo một số điện thoại trên chúng tôi người nhận mang thai hộ giới thiệu là sinh viên một trường đại học trên địa bàn Hà Nội, cần tiền để trang trải học phí và giúp mẹ chữa bệnh và quan trọng là giúp các gia đình hiếm muộn có con. Giá khởi điểm của dịch vụ là 200 triệu đồng, ngoài ra tiền chu cấp dưỡng thai là 5 triệu đồng/tháng…

  Một bác sĩ làm tại khoa Hỗ trợ sinh sản của một bệnh viện cho biết thêm, trong những lần khám và tư vấn cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, có một vài trường hợp đặt thẳng vấn đề về dịch vụ mang thai hộ hoặc “nhờ” tìm người đạt tiêu chuẩn để mang thai hộ… Nữ bác sĩ này từ chối nhiều lần và giải thích với họ rằng, luật pháp nghiêm cấm nhưng nhiều người vẫn không từ bỏ ý định này.

  Thực ra trước đây ngành y đã từng áp dụng thành công biện pháp mang thai hộ cho những trường hợp bị biến chứng trong thai sản (nạo phá thai nhiều lần hoặc bị cắt tử cung). Khi Nghị định 12/2003/NĐ-CP về sinh con theo phương pháp khoa học ra đời với quy định nghiêm cấm hành vi mang thai hộ thì việc này chấm dứt.

  Do đó, cặp vợ chồng có nhu cầu này đều phải làm “chui”, hoặc tìm cách sang Thái Lan với khung hành lang pháp lý “thoáng” hơn về dịch vụ mang thai trọn gói: từ thụ tinh ống nghiệm (khoảng 1.400 USD), chi phí mang thai hộ (2.000-3.000 USD)… đến chi phí “hợp thức hóa” đứa trẻ bằng giấy khai sinh, hộ chiếu… Nhẩm tính một ca mang thai hộ ở Thái Lan, người ta phải chi trả ít nhất 1 tỷ đồng. Trong khi đó, một số bệnh viện, khoa Hỗ trợ sinh sản trong nước có thể làm chủ được những kỹ thuật này nhưng chưa nơi nào thực hiện vì đó là vi phạm pháp luật.

  Vì là làm “chui” nên đã có rất nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp giữa hai bên: bố mẹ di truyền và mẹ sinh học (mang thai hộ). Dù đã có thỏa thuận với nhau về việc mang thai hộ, chăm sóc thai nhi… nhưng khi đứa trẻ chào đời, người mẹ sinh học cứ nghĩ rằng: “À, mình mang thai thì đó phải là con của mình”, phá hợp đồng, ôm con bỏ trốn… khiến nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười”. Hoặc khi đứa bé sinh ra gặp rắc rối về sức khỏe như sinh non, dị tật bẩm sinh… cặp vợ chồng đó từ chối nhận con thì người mang thai hộ có thể sẽ gặp khó khăn, bối rối, thậm chí có hành động sai trái là bỏ rơi đứa trẻ đó.

  Theo luật pháp Việt Nam: Người nào sinh con, người đó là mẹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về lĩnh vực này, xét về mặt sinh học, trường hợp người phụ nữ mang thai hộ, thì đó không phải là mẹ đứa bé. Các chuyên gia giải thích, nhóm máu cũng như bộ gen di truyền của đứa trẻ hoàn toàn đã được hình thành khi kết hợp giữa trứng của người mẹ sinh học và tinh trùng của người cha. Do đó, khi xét nghiệm AND thì đứa trẻ đó sẽ trùng với gen của cặp vợ chồng cho trứng và tinh trùng.

  Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Viết Tiến Giám đốc BV Phụ sản Trung ương, chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực này thẳng thắn rằng: “Quan điểm cá nhân tôi là đã đến lúc cần đưa mang thai hộ vào luật. Thời gian tới, Quốc hội nên đưa ra vấn đề này ra để thay đổi, sửa đổi và cho phép kĩ thuật mang thai hộ đối với một số trường hợp bệnh lý như bất thường về cơ quan sinh dục, tử cung, cổ tử cung, âm đạo, buồng trứng, và có thể là u tuyến, tuyến giáp…”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đi Tiểu Rắt Ở Bà Bầu
 • Giải Đáp Bệnh Đi Tiểu Tiện Ra Máu Hồng Tươi Khi Mang Em Bé Là Sao? Có Nguy Hiểm Không
 • Mang Thai Ba Tháng Đầu Đi Tiểu Nhiều Có Đáng Lo Không?
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Đi Máy Bay?
 • Bà Mẹ Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Đi Máy Bay Không? Cần Lưu Ý Gì?
 • Dịch Vụ Đẻ Thuê, Mang Thai Hộ Bất Ngờ Nở Rộ Ở Lào

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Bị Cấm Nhưng Mang Thai Hộ Vẫn Bùng Nổ Tại Trung Quốc?
 • Thế Giới Mang Thai Hộ Ngầm Ở Trung Quốc: Với Giá Gần 3 Tỷ Đồng, Khách Hàng Sẽ Có Một Đứa Con Khỏe Mạnh “bao Thành Công, Bao Giới Tính”
 • Nhóm Bị Cáo Tổ Chức Mang Thai Hộ Ở Hà Nội Lĩnh Án
 • Sáng Mai, Xét Xử Vụ Án Tổ Chức Mang Thai Hộ Ở Hà Nội
 • Kiếm Lợi Hàng Trăm Triệu Đồng Từ Môi Giới Mang Thai Hộ Ở Hà Nội
 • Dịch vụ đẻ thuê, mang thai hộ đang nở rộ ở Lào, một trong những nước nghèo nhất châu Á.

  Dịch vụ đẻ thuê, mang thai hộ nở rộ ở Lào trong bối cảnh các nước láng giềng Đông Nam Á giàu có hơn bắt đầu đồng loạt cấm thủ tục gây tranh cãi này từ năm 2022.

  Các phòng khám, bệnh viện sản tư nhân với những cái tên mỹ miều như “Phép Màu”, “Hoàn Hảo” đang mọc lên như nấm sau mưa tại nhiều con đường lớn hoặc cao tốc ở thủ đô Viêng Chăn của Lào, gần biên giới Thái Lan.

  Nhiều nhóm nhân quyền nói rằng, Lào – một trong những nước nghèo nhất châu Á – đang là một mắt xích quan trọng của các đường dây tội phạm xuyên quốc quốc gia, đồng thời là một trung tâm trung chuyển hàng lầu, từ gỗ, ma túy đến động vật hoang dã và giờ đây là tinh dịch.

  Hồi tháng 4 mới đây, cảnh sát Thái Lan đã bắt được một người đàn ông buôn lậu 6 lọ tinh dịch đàn ông vào Lào để dùng cho một phòng khám sản.

  Theo đó, Lào đang trở thành điểm đến quốc tế cho các cặp đôi hiếm muộn, vô sinh trên khắp thế giới, các quan chức của 2 nhóm tư vấn mang thai hộ tiết lộ với Reuters dù chưa có thống kê chính thức về số lượng các phòng khám, bệnh viện sản tư nhân đã mọc lên gần đây.

  “Nhiều người hiếm muộn đổ xô đến Lào”, ông Sam Everingham, giám đốc toàn cầu của tổ chức phi lợi nhuận Các gia đình nhờ mang thai hộ ở Úc cho biết, các buổi hội thảo và tư vấn của họ thu hút khoảng 600 cặp vợ chồng người Úc tham dự trong 4 năm qua.

  Thù lao mang thai hộ, đẻ thuê là khoản thu nhập lớn đối với phụ nữ nghèo ở Lào

  Tuy nhiên, cũng có 1 nguy cơ là Lào sắp tới sẽ cấm mang thai hộ, đẻ thuê thương mại khiến một tổ chức khác tên là Sensible Surrogacy ở Nevada, Mỹ phải khuyến cáo các khách hàng tránh Lào và các nước Đông Nam Á.

  Tuy nhiên, do chi phí rẻ, nên dịch vụ đẻ thuê, mang thai hộ vẫn diễn ra chui ở châu Á, đặc biệt là các nước Đông Nam Á. Đây là địa điểm lý tưởng chỉ sau Ukraine và Kenya.

  Một cặp vợ chồng Úc thường phải trả khoảng 56.000 USD cho một đứa trẻ được mang thai hộ, đẻ thuê tại Lào – ít hơn nhiều so với ở Mỹ dù giá cao hơn ở Ukraine một chút.

  Những người phụ nữ mang thai hộ ở Lào chỉ nhận được một khoản nhỏ trong số tiền trên nhưng đây cũng là khoảng thu nhập kếch xù đối với họ.

  Một cô gái 28 tuổi ở Lào chia sẻ với Reuters rằng, cô nhận được 8.000 USD tiền công để mang thai hộ và số tiền này gấp 72 lần lương tối thiểu hàng tháng tại Lào.

  Cô nhận tiền mặt tại Bangkok, Thái Lan trong 3 tháng cuối thai kỳ, cô gái Lào chia sẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cháu Bé Đầu Tiên Ở Việt Nam Ra Đời Bằng Phương Pháp Mang Thai Hộ
 • Sau Một Năm Được Phép Thực Hiện Kỹ Thuật Mang Thai Hộ, Tỉ Lệ Thành Công Tới 50%
 • Ngành Công Nghiệp “mang Thai Hộ” Ấn Độ Sụp Đổ Vì Luật Cấm Đẻ Thuê
 • Thương Mại Hóa Mang Thai Hộ
 • Mang Thai Hộ Ở Ấn Độ
 • Điều Kiện Kinh Doanh Dịch Vụ Thực Hiện Kỹ Thuật Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Gì Khi Bạn Gái Mang Thai Ngoài Ý Muốn.(Gấp)
 • Làm Gì Khi Bạn Gái Mang Thai Ngoài Ý Muốn.
 • 6 Lý Do Khiến Bạn Gái Dễ Mang Thai Ngoài Ý Muốn
 • ‘gà Mờ’ Tình Dục, Bạn Gái Mang Thai Ngoài Ý Muốn
 • Bạn Gái Em Mang Thai Ngoài Ý Muốn, Em Muốn Biết Chi Phí Phá Thai Là Bao Nhiêu Và Có Nguy Hiểm Không?
 • Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 1 Nghị định 98/2016/NĐ-CP như sau:

  – Có ít nhất 02 năm kinh nghiệm thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, kể từ ngày được Bộ Y tế cho phép thực hiện k ỹ thuật này;

  – Tổng số chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm tối thiểu là 1.000 chu kỳ mỗi năm trong 02 năm.

  Thủ tục đề nghị công nhận cơ sở được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ

  Hồ sơ đề nghị công nhận cơ sở được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đ ạo , gồm:

  – Công văn đề nghị Bộ Y tế công nhận cơ sở được thực hiện kỹ thuật mang th a i hộ vì mục đíc h nhân đạo theo Mẫu số 3a tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 98/2016/NĐ-CP.

  – Tài liệu chứng minh đã thực hiện tổng số chu kỳ thụ tinh trong ố ng nghiệm tối thiểu là 1.000 chu kỳ mỗi năm trong 02 năm.

  Hồ sơ đề nghị công nhận cơ sở được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo lập thành 01 bộ và gửi trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện về Bộ Y tế.

  Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ Y tế phải xem xét hồ sơ và ra quyết định công nhận cơ sở được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

  Trường hợp hồ sơ chưa h ợ p lệ, Bộ Y tế phải có văn bản thông báo, nêu rõ lý do gửi cơ sở đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo để hoàn chỉnh hồ sơ.

  Lưu ý: Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viện Đa khoa trung ương Huế, Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không phải thực hiện theo quy định này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhìn Vào Dấu Hiệu Này Mẹ Bầu Biết Ngay Bé Trai Hay Gái, Chuẩn Xác 99%
 • Dấu Hiệu Mang Thai Bé Trai Khi Chưa Siêu Âm Qua Đường Lông Bụng
 • Mách Nhỏ Những Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Bé Gái Hay Bé Trai Theo Kinh Nghiệm Truyền Lại Của Ông Bà Ta Ngày Xưa
 • Dấu Hiệu Bạn Đang Mang Bầu Bé Trai
 • Mách Bạn Một Số Bài Thuốc Chữa Ho Cho Bà Bầu Hiệu Quả
 • Kinh Doanh Dịch Vụ Thực Hiện Kỹ Thuật Mang Thai Hộ Tp.hcm

  --- Bài mới hơn ---

 • Tphcm: Người Đầu Tiên Được Mang Thai Hộ Là Nữ Việt Kiều
 • Phá Thai Bằng Thuốc Hết Bao Nhiêu Tiền Vậy Bác Sỹ ?
 • Tư Vấn Pháp Luật Về Vấn Đề Mang Thai Hộ Tổng Đài 19006199
 • Mang Thai Hộ Con Sinh Ra Là Của Ai?
 • Con Sinh Ra Do Mang Thai Hộ Là Con Của Ai Theo Quy Định Pháp Luật
 • Mang thai hộ là gì? Kinh doanh dịch vụ mang thai hộ cần làm gì? Để giải đáp thắc mắc, ACC xin giới thiệu Kinh doanh dịch vụ thực hiện kỹ thuật mang thai hộ TP.HCM.

  1. Mang thai hộ là gì?

  Mang thai hộ được hiểu đơn giản là việc một người phụ nữ mang thai và sinh con thay cho người khác. Trong đó, người nhận con là cha mẹ của đứa trẻ chứ không phải là người mang thai hộ.

  Hiện nay, pháp luật Việt Nam cũng có những quy định về mang thai hộ. Cụ thể Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có đưa ra 2 khái niệm mang thai hộ. Theo đó mang thai hộ được chia thành 2 hình thức: Một là dịch vụ mang thai hộ vì mục đích thương mại và hai là vì mục đích nhân đạo.

  • Hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại: Là một người mang thai cho người khác bằng việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi ích vật chất hoặc một lợi ích nào khác.
  • Mang thai vì mục đích nhân đạo: Là một người phụ nữ tự nguyện mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Trong trường hợp này người mang thai hộ hoàn toàn tự nguyện và không đòi hỏi bất kỳ quyền lợi nào.

  2. Kinh doanh dịch vụ mang thai hộ có vi phạm pháp luật hay không?

  Việc xem xét hoạt động trên có vi phạm pháp luật hay không căn cứ vào mục đích của việc mang thai hộ và kinh doanh dịch vụ mang thai hộ.

  Cụ thể, theo Điểm G, Khoản 2, Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tất cả các hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại đều bị nghiêm cấm. Pháp luật cũng quy định rõ chế tài đối với hành vi trên. Theo Luật hình sự năm 2022 việc tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Bị phạt tù cao nhất là 5 năm, đồng thời cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1 đến 5 năm.

  Việc mang thai hộ và kinh doanh dịch vụ mang thai hộ chỉ được pháp luật cho phép đối với trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Cụ thể, Khoản 2, Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cho phép vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ, tuy nhiên cần phải thỏa mãn những điều kiện sau:

  • Có giấy tờ của cơ quan y tế có thẩm quyền chứng minh người vợ không thể mang thai hay sinh con ngay cả khi đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;
  • Hai vợ chồng không có con chung;
  • Cả vợ và chồng đã được tư vấn về pháp lý, y tế, tâm lý.

  3. Các đối tượng và điều kiện để kinh doanh dịch vụ mang thai hộ tại chúng tôi

  3.1. Các đối tượng được kinh doanh dịch vụ mang thai hộ

  Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện hoạt động mang thai hộ là một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau đây:

  • Cơ sở phụ sản, sản – nhi của Nhà nước từ tuyến tỉnh trở lên;
  • Bệnh viện đa khoa tư nhân có khoa sản, khoa sản – nhi;
  • Bệnh viện chuyên khoa phụ sản, chuyên khoa sản – nhi tư nhân;
  • Bệnh viện chuyên khoa nam học và hiếm muộn.

  3.2. Các điều kiện để kinh doanh dịch vụ mang thai hộ

  Thứ nhất, đối với điều kiện cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo:

  • Có ít nhất 02 năm kinh nghiệm thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, kể từ ngày được Bộ Y tế cho phép thực hiện kỹ thuật này;
  • Tổng số chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm tối thiểu là 1.000 chu kỳ mỗi năm trong 02 năm.

  Thứ hai, phải được công nhận là cơ sở được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

  4. Kinh doanh dịch vụ mang thai hộ tại chúng tôi

  Để được kinh doanh dịch vụ mang thai hộ tại chúng tôi cơ sở khám, chữa bệnh phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về cơ sở vật chất cũng như kinh nghiệm kỹ thuật. Ngoài ra, cơ sở khám, chữa bệnh phải được công nhận là cơ sở được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

  Thủ tục đề nghị công nhận là cơ sở được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được thực hiện như sau:

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  Hồ sơ công nhận là cơ sở được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo bao gồm:

  • Công văn đề nghị Bộ Y tế công nhận cơ sở được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo Mẫu số 3a tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.
  • Tài liệu chứng minh đã thực hiện tổng số chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm tối thiểu là 1.000 chu kỳ mỗi năm trong 02 năm.

  Bước 2: Nộp hồ sơ

  Hồ sơ đề nghị công nhận cơ sở được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo lập thành 01 bộ và gửi trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện về Bộ Y tế.

  Bước 3: Xét duyệt hồ sơ và nhân kết quả

  Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ Y tế phải xem xét hồ sơ và ra quyết định công nhận cơ sở được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Bộ Y tế phải có văn bản thông báo, nêu rõ lý do gửi cơ sở đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo để hoàn chỉnh hồ sơ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đường Dây Thuê Phụ Nữ Việt Mang Thai Hộ Giá 300 Triệu Đồng
 • Mang Thai Hộ Giá Bao Nhiêu Tiền?
 • Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Thương Mại Thì Sẽ Bị Xử Lý Như Thế Nào?
 • Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo Là Thế Nào?
 • Cặp Sinh Đôi Ra Đời Nhờ Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam
 • Mang Thai Hộ Là Như Thế Nào? Giá Dịch Vụ Mang Thai Hộ Tại Hà Nội, Ở Tphcm

  --- Bài mới hơn ---

 • Trường Ca ‘mang Thai Hộ’ Ở Thái Lan Và Cái Kết Không Dễ Dàng
 • Điều Kiện Và Thủ Tục Nhờ Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo ? Mang Thai Hộ Có Hợp Pháp Không ?
 • Nên Tìm Người Mang Thai Hộ Như Thế Nào?
 • ‘cứu’ Mẹ Bầu Thoát Khỏi Đau Đầu
 • Các Loại Sữa Dành Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Mẹ Nên Biết
 • Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn thắc mắc không biết Mang Thai hộ là như thế nào? Vấn đề mang thai hộ ở Việt Nam có hợp pháp hay không và dịch vụ mang thai hộ ở Hà Nội giá bao nhiêu?

  Mang thai hộ là như thế nào?

  Hiện nay đây là một trong những vấn đề rất đáng quan tâm khi nhiều cặp vợ chồng bị hiếm muộn nhưng rất mong con và muốn biết về các cách mang thai hộ được hay không?

  Chỉ cần lên mạng tìm kiếm cụm từ “Mang thai ho” sẽ trả ra hàng loạt kết quả khiến bạn bất ngờ vì không đơn giản như bạn tưởng. Từ các loại thủ tục giấy tờ cần thiết, luật định cũng như chi phí và thời gian bỏ ra cho đến khi có được đứa con sẽ là một hành trình dài và khá mệt mỏi.

  Vấn đề này có 02 chiều hướng quan tâm cả về mặt tinh thần lẫn pháp lý mà cha mẹ cần biết trước khi tiến hành làm dịch vụ hoặc tìm kiếm người mang giúp cho vợ chồng hiếm muộn đó là:

  • Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
  • Mang thai hộ vì mục đích thương mại

  MTH Vì mục đích nhân đạo

  Việc vợ chồng bạn nhờ người thân thích mang thai hộ phải xuất phát trên cơ sở tự nguyện của cả hai bên. Người mang thai hộ phải là người họ hàng cùng hàng bên phía vợ hoặc chồng của bạn. Người được nhờ mang thai hộ phải trong độ tuổi sinh đẻ, từng có con và chưa mang thai hộ lần nào.

  Hiểu đúng “Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý”

  Vì mục đích thương mại

  Pháp luật hôn nhân và gia đình cấm hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại. Mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.

  Luật mang thai hộ ở Việt Nam

  Luật Hôn nhân và gia đình có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 quy định: “Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản“.

  Người nhờ mang thai hộ phải có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về “việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; vợ chồng đang không có con chung; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý”.

  Người được nhờ mang thai hộ cũng phải thỏa mãn điều kiện: “Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý”.

  Thủ tục nhờ người mang thai hộ ở Việt Nam

  Để có thể hợp thức hoá thủ tục nhờ người mang thai hộ các cặp vợ chồng hiếm muộn nên chuẩn bị kỹ các loại giấy tờ như sau để đáp ứng được đầy đủ về tính pháp lý, tránh tranh chấp con cái về sau cũng như tranh tụng mất thừoi gian và tiền bạc của cả 02 bên:

  1. Đơn đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ theo Mẫu số 04 ban hành kèm theo Nghị định này;
  2. Bản cam kết tự nguyện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo Mẫu số 05 ban hành kèm theo Nghị định này;
  3. Bản cam đoan của người đồng ý mang thai hộ là chưa mang thai hộ lần nào;
  4. Bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của vợ chồng do UBND cấp xã nơi thường trú của vợ chồng nhờ mang thai hộ xác nhận;
  5. Bản xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về việc người vợ có bệnh lý, nếu mang thai sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người mẹ, thai nhi và người mẹ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;
  6. Bản xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đối với người mang thai hộ về khả năng mang thai, đáp ứng quy định đối với người nhận phôi theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định này và từng sinh con;
  7. Bản xác nhận của chồng người mang thai hộ (trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng) về việc đồng ý cho mang thai hộ.
  8. Bản xác nhận nội dung tư vấn về y tế của bác sỹ sản khoa;
  9. Bản xác nhận nội dung tư vấn về tâm lý của người có trình độ đại học chuyên khoa tâm lý trở lên;
  10. Bản xác nhận nội dung tư vấn về pháp luật của luật sư hoặc luật gia hoặc người trợ giúp pháp lý;
  11. Bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ theo quy định tại Mẫu số 06 ban hành kèm theo Nghị định này.”

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như trên, bạn có thể đem tới văn phòng luật sư và tiến hành các thủ tục tiếp theo như luật định.

  Dịch vụ mang thai hộ ở Hà Nội bao nhiêu tiền?

  Nếu đặt ở trong nước và đã có phôi thì giá sẽ là 400 triệu cho một lần thực hiện. Và, để tránh những rắc rối phát sinh, đồng thời thuận tiện cho hai bên thì số tiền đó được đưa làm 3 lần. Lần đầu từ lúc đặt phôi đến khoảng 20 ngày khi biết thai đã bám vào tử cung thì số tiền đưa sẽ là 100 triệu. Lần thứ hai là khi phôi thụ thai và có kết quả xét nghiệm máu thì đưa tiếp 200 triệu.

  Lời kết

  Các cặp vợ chồng dù có mong con đến mấy cũng nên tìm hiểu kỹ các loại hình, dịch vụ cũng như tính chất pháp lý khi muốn thực hiện việc MTH từ người thân hay là dịch vụ bên ngoài, tất cả đều cần có một ràng buộc rõ ràng nhất bằng giấy tờ cụ thể để tránh những tranh chấp về sau với con cái của mình.

  Xem mang thai hộ là như thế nào

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỳ 2: Nở Rộ Quảng Cáo Dịch Vụ… Mang Thai Hộ
 • Nguyên Nhân Phụ Nữ Có Thai 35 Tuần Hay Bị Viêm Âm Đạo
 • Dịch Âm Đạo Khi Mang Thai: Khi Nào Cần Lo?
 • Chia Sẻ Bí Quyết Mua Quần Áo Bà Bầu Siêu Rẻ
 • Địa Chỉ Bán Gối Ôm Chuyên Dụng Cho Bà Bầu Tại Tphcm
 • Mang Thai Hộ: Từ Mục Đích Nhân Đạo Trở Thành Dịch Vụ Kiếm Tiền

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhận Mang Thai Hộ Và Nỗi Sợ Của Phụ Nữ Vào Phút Chót
 • Thức Uống Cho Bà Bầu Ở Cữ ? Ở Cữ Bà Bầu Nên Uống Gì Tốt Cho Sức Khỏe
 • Khi Bạn Không Biết Bà Bầu Nên Uống Thuốc Bổ Gì
 • Những Sai Lầm Nghiêm Trọng Của Bà Bầu Khi Bổ Sung Canxi
 • Kinh Nghiệm Chữa Đau Dạ Dày Cho Bà Bầu
 • Mới đây, 5 đối tượng trong đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia đã bị Công an chúng tôi khởi tố, bắt tạm giam để tiến hành điều tra. Từ đây, thủ đoạn và những chiêu thức để thu hút những phụ nữ cần tiền vào đường dây mang thai hộ trái pháp luật được bộc lộ.

  Quy trình cho một lần thực hiện mang thai hộ sẽ là: Thỏa thuận giá cả, sau đó đến phòng khám để kiểm tra sức khỏe. Nếu đủ điều kiện sẽ đưa sang Campuchia để cấy phôi. Sau đó về Việt Nam để dưỡng thai và gần sinh sẽ được đưa sang Trung Quốc.

  Ngay sau khi bị bắt, Facebook của đối tượng Mai Anh đã đóng. Tuy nhiên, trên mạng xã hội có rất nhiều trang công khai thông báo tìm người mang thai hộ với giá cả từng công đoạn rõ ràng. Trong vai người muốn xin mang thai hộ, phóng viên VTV đã nhận được lời mời với giá từ 200 – 250 triệu một lần.

  Gian nan tìm người mang thai hộ

  Việc bắt một đường dây mang thai hộ có yếu tố nước ngoài cho thấy là đang có một thị trường ngầm, làm dịch vụ mang thai hộ chui. Với sự phát triển của mạng xã hội, thị trường này càng khó kiểm soát. Những phụ nữ cần tiền là đối tượng để những đường dây này nhắm đến. Thế nhưng, những khách hàng của họ là ai?

  Đã 4 năm nay, một gia đình hiếm muộn đã rời Hà Nội vào chúng tôi sinh sống. Căn phòng nhỏ là nơi vợ chồng chị tá túc trong thời gian điều trị bệnh. Theo chỉ định của bác sĩ, vợ chồng này phải tìm người mang thai hộ. Sau đó, anh chị đã tìm được người bà con bên chồng và người này cũng đồng ý giúp. Tuy nhiên, khi làm thủ tục bệnh viện thông báo người mang thai hộ không “cùng hàng” mà là “cháu” của chị, theo quy định pháp luật sẽ không được.

  Còn một trường hợp bệnh nhân khác từ Quảng Ngãi vào chúng tôi Ngay khi vừa có nghị định 10/2015 cho phép mang thai hộ chị rất mừng. Thế nhưng chị rất ngỡ ngàng khi bị từ chối vì người này là “cô”, cũng không “cùng hàng” với chị. Chị bị từ chối điều trị mang thai hộ.

  Những niềm hy vọng có con lần lượt bị dập tắt bởi vướng quy định. Vì vậy, đã có nhiều người tìm đến bước đường cùng là thuê người mang thai hộ, bất chấp những hậu quả đang chờ họ phía trước.

  Những rủi ro khi mang thai hộ chui

  Việc để tìm người thân cùng hàng để nhờ mang thai hộ theo quy định của Luật là rất khó khả thi với nhiều cặp vợ chồng. Vì thế họ tìm đến những dịch vụ mang thai hộ. Tuy nhiên, không chỉ vi phạm pháp luật, việc thực hiện dịch vụ mang thai hộ chui chứa đựng nhiều rủi ro cho cả người nhờ mang thai hộ lẫn người thực hiện dịch vụ.

  Ông Phạm Xuân Thọ – Trưởng Văn phòng Công chứng Trung tâm, chúng tôi nói: “Mang thai hộ xong người phụ nữ đẻ ra em bé không muốn giao lại, hoặc họ sinh bé xong rồi nhưng người nhờ mang thai không nhận nữa sẽ sao? Vợ chồng nhờ mang thai nhưng ly hôn giữa chừng, vậy em bé đẻ ra làm thế nào?”.

  “Họ làm chui, về sức khỏe cơ sở chui không đảm bảo về khoa học, vô trùng, không đảm bảo về sức khỏe. Về phương diện xã hội và huyết thống có thể không đảm bảo”, bác sỹ Nguyễn Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương chúng tôi cho hay.

  Tháo gỡ vướng mắc thực hiện mang thai hộ

  Việc mang thai hộ chui gây ra rất nhiều rủi ro cho cả 2 phía, người nhờ mang thai hộ và người được nhờ. Và người được hưởng lợi duy nhất đó là những người môi giới, những người tổ chức dắt mối mang thai hộ. Để hạn chế những rủi ro và những hậu quả phức tạp khó lường này, theo các chuyên gia, quy định đối tượng được nhờ mang thai hộ phải mở rộng hơn nữa.

  Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, gốc của vấn đề này nằm ở việc hiện nay pháp luật quy định khá “giới hạn” bó hẹp những trường hợp được mang thai hộ. Cụ thể quy định người được nhờ mang thai hộ, phải là người thân thích cùng hàng của vợ hoặc chồng. Quy định này rất khó cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

  Đã có nhiều trường hợp tìm được người nhưng lại vướng: Không cùng hàng với vợ hoặc chồng, người được đáp ứng yêu cầu này thì lại quá tuổi sinh sản. Người đáp ứng điều kiện về tuổi sinh sản thì quan hệ huyết thống lại không nằm trong phạm vi 3 đời như quy định.

  Bác sĩ Nguyễn thị Diễm Tuyết cho rằng, hiện nay quy định chỉ cho phép những người thân thích cùng hàng mới được phép mang thai hộ, do đó những trường hợp không tìm được người phù hợp phải tìm những người mang thai hộ trái pháp luật.

  “Mong muốn Bộ Y tế mở rộng thêm các đối tượng thực hiện được việc mang thai hộ và cũng mong rằng khi Bộ Y tế xây dựng được những thay đổi thì các đơn vị hỗ trợ sinh sản cần tuân thủ một cách nghiêm ngặt những quy định đó”, bác sỹ Nguyễn thị Diễm Tuyết nói .

  Trước những vướng mắc trên, Chi hội Luật gia Bệnh viện Từ Dũ đã gửi văn bản đề nghị Bộ Y tế sớm bổ sung quy định, mở rộng đối tượng cho phép mang thai hộ, giúp các gia đình hiếm muộn tìm được niềm vui con cái một cách an toàn và đúng các quy định pháp luật.

  * Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điểm Mặt 5 Loại Trái Cây Tốt Cho Bà Bầu Sinh Mổ
 • Thực Đơn Sau Sinh Mổ Chuẩn Giúp Nhanh Lành Sẹo, Gọi Sữa Ào Ào
 • Những Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
 • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 5 Từ Nguồn Thực Phẩm Tốt Có Lợi Nhất
 • Thực Phẩm Nên Ăn Và Nên Tránh Khi Bà Bầu Bị Ho
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100