Thiếu Máu Do Thiếu Sắt Ở Bà Bầu

--- Bài mới hơn ---

  • Tất Tần Tật Những Điều Bà Bầu Cần Biết Khi Bị Thủy Đậu Trong 3 Tháng Đầu
  • Khi Trẻ Bị Thủy Đậu Cần Kiêng Những Gì?
  • Mẹ Có Biết: Bệnh Thủy Đậu Ở Trẻ Em Cần Kiêng Gì?
  • Nên Làm Gì Khi Bà Bầu Bị Thủy Đậu?
  • Người Bị Thủy Đậu Cần Kiêng Những Gì?
  • Chất sắt có vai trò vô cùng quan trọng đối với bà bầu, tuy nhiên không phải ai cũng nhận thức được tầm quan trọng của nó dẫn tới việc có tới gần 40% các mẹ bầu tại Việt Nam bị thiếu máu thai kì do thiếu sắt.

    Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, có khoảng 30% dân số thế giới bị thiếu máu, chủ yếu là thiếu máu do thiếu sắt trong đó đa phần là phụ nữ và trẻ em. Thiếu máu khi mang thai là vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng tại nhiều nước. Riêng tại Việt Nam, theo điều tra của Viện Dinh dưỡng, có tới 36,8% các mẹ bầu bị thiếu máu thai kỳ.

    Trong thời gian hình thành và phát triển, thai nhi hấp thụ chất dinh dưỡng chuyển từ mẹ theo đường máu từ 3 nguồn: trực tiếp từ khẩu phần ăn của người mẹ, từ kho dự trữ các chất dinh dưỡng của mẹ như gan, xương, khối mỡ và từ quá trình tổng hợp các chất dinh dưỡng ở nhau thai. Vì vậy, khi mang thai, thiếu máu thiếu sắt dẫn đến hậu quả khó lường cho cả mẹ lẫn con.

    Về phía các mẹ:

    Bà bầu bị thiếu thiếu máu nhẹ sẽ không quá nguy hiểm nhưng thiếu máu nặng sẽ tăng nguy cơ sảy thai, nhau tiền đạo, bong nhau non, huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, vỡ ối sớm, nguy cơ băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản v.v

    Ngoài ra, vấn đề băng huyết sau sinh và nhiễm trùng hậu sản sẽ có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng mẹ bầu thiếu máu.

    Về phía thai nhi/em bé:

    Mẹ bầu bị thiếu máu khi mang thai dẫn đến thiếu acid folic có thể gây những dị tật ống thần kinh của thai nhi như vôi sọ, gai đôi cột sống.

    Nếu lượng sắt dự trữ trong cơ thể mẹ quá ít, khi sinh ra em bé dễ bị thiếu máu, nhẹ cân, sinh non, suy thai hay nhiều nguy cơ hơn các bệnh sơ sinh khác hơn so với trẻ bình thường. Thiếu sắt ở giai đoạn trẻ mới sinh có tác động xấu đến khả năng nhận thức từ nhỏ đến tuổi thiếu niên. Tình trạng này có thể cải thiện bằng cách sử dụng viên sắt, tuy nhiên một số hậu quả có thể tồn tại mãi mãi.

    Mẹ bầu thiếu máu nhẹ do thiếu sắt có thể xuất hiện tình trạng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, da xạnh tái, khó thở khi gắng sức hoặc rụng tóc nhiều hơn. Thiếu máu nặng hơn có thể bị ngất xỉu, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng hậu sản hoặc tai biến sản khoa, nguy hiểm nhất là tử vong do băng huyết sau sinh.

    Bên cạnh việc bổ sung sắt qua các loại thực phẩm giàu sắt trong bữa ăn hàng ngày như thịt bò, cá, gan lợn, tim lợn, cua đồng, lòng đỏ trứng, rau xanh, các loại đậu v.v, các mẹ bầu nên uống bổ sung sắt và acid folic với liều lượng là 27 mg sắt nguyên tố và 400mcg acid folic. Các mẹ sẽ cần uống bổ sung sắt và acid folic đặn hàng ngày kể từ khi phát hiện có thai cho đến sau khi sinh tối thiểu là 1 tháng – đây là khuyến nghị của tổ chức Y tế Thế giới WHO.

    Ngoài ra, mẹ cũng có thể cân nhắc bổ sung các dòng vitamin tổng hợp cho bà bầu có chứa thành phần Sắt bên cạnh các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác như Elevit, Nature Made Prenatal Multi+ DHA hay Vitabiotics Pregnacare.

    – Nên uống viên sắt lúc đói và kèm với các loại nước hoa quả giàu vitamin C như cam, chanh, cà chua, bưởi, ổi v.v để cơ thể được hấp thụ sắt tối ưu.

    – Nên tránh uống sắt cùng với sữa, viên uống bổ sung canxi hoặc các thực phẩm giàu canxi khác sẽ gây cản trở khả năng hấp thụ sắt.

    – Viên sắt dễ gây tình trạng táo bón, ợ hơi, khó tiêu nên mẹ cần uống nhiều nước và bổ sung thật nhiều thực phẩm giàu chất xơ để nhuận tràng. Tránh bổ sung quá liều gây nguy cơ xơ gan, bệnh cơ tim, đái tháo đường.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thiếu Máu Lên Não Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?
  • Cẩm Nang Dành Cho Người Bệnh Thiếu Máu Lên Não
  • Thiếu Máu Lên Não Khi Mang Thai Và Cách Điều Trị?
  • Người Bị Thiếu Máu Lên Não Nên Ăn Gì Để Bổ Sung Lượng Máu Cần Thiết?
  • Bà Bầu Bị Thiếu Máu Não Ăn Gì? 15 “siêu Thực Phẩm” Cho Não Của Bạn
  • Thiếu Máu Ở Bà Bầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Mơ Thấy Bà Đẻ Dự Báo Điềm Gì, Nên Đánh Con Gì Trúng Lớn?
  • Thắc Mắc Mang Thai Có Được Quan Hệ Không ?
  • Cần Tiêm Phòng Gì Trong Thời Gian Mang Bầu?
  • Quan Hệ Trong Thời Gian Mang Thai Có Gây Sảy Thai?
  • Cảnh Báo: Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Khi Mang Thai?
  • (25/03/2018)

    Thiếu máu là một trong những bệnh thường gặp khi mang thai, với hơn 36,8% mẹ bầu mắc phải. Vậy thiếu máu trong thai kỳ có nguy hiểm không và làm sao để phòng tránh?

    Tại sao mẹ bầu dễ bị thiếu máu?

    Thực tế đây là hiện tượng không chỉ gặp ở riêng mẹ bầu, mà bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể mắc vào một thời điểm nào đó, tuỳ thuộc vào thể trạng cơ thể hay do thói quen ăn uống, sinh hoạt, tuy nhiên, các bà bầu với nhu cầu dinh dưỡng rất lớn để bổ sung cho thai nhi sẽ là đối tượng dễ mắc.

    Cụ thể là từ tháng thứ 3, nồng độ huyết sắc tố trong máu ở mẹ bầu giảm do nhu cầu tăng trưởng của bé. Đồng thời, thể tích huyết tương tăng 30% để chuyển dinh dưỡng và oxy từ mẹ nuôi bé nên sẽ dẫn đến nồng độ hồng cầu trong máu giảm, đồng nghĩa với việc máu loãng hơn, dẫn đến thiếu máu.

    Các dấu hiệu và triệu chứng của thiếu máu

    • Thần sắc tái xanh, yếu ớt, dễ bị chóng mặt, khó thở, đặt biệt khi vận động như leo cầu thang.
    • Phần niêm mạc trong mi mắt dưới nhạt hơn so với bình thường.
    • Cơ thể yếu và giảm sức đề kháng, từ đó mẹ bầu cũng cảm thấy khó chịu và dễ cáu gắt.
    • Một số mẹ bầu thiếu máu nặng thích ăn đất sét, cát, phấn… do nhu cầu cơ thể cần được bổ sung, tuy nhiên chính những thứ này lại cản trở
    • việc hấp thu sắt và làm cho cơ thể thiếu sắt hơn..

    Thiếu máu ảnh hưởng đến mẹ và bé như thế nào?

    Thiếu máu thai kỳ ở thể nhẹ sẽ không quá đáng ngại và dễ cải thiện, tuy nhiên trường hợp thiếu máu nặng sẽ dẫn đến những nguy cơ rất nghiêm trọng cho cả mẹ và bé: tăng nguy cơ sảy thai, nhau tiền đạo, bong nhau non, tiền sản giật, vỡ ối sớm, nguy cơ băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản.

    Các dạng thiếu máu khác nhau sẽ có những ảnh hưởng khác nhau lên mẹ và bé, trong đó nghiêm trọng nhất là thiếu máu do thiếu acid folic có thể gây dị tật ống thần kinh và ảnh hưởng vĩnh viễn tới em bé sau này.

    Với trường hợp mẹ bị thiếu máu thai kỳ do thiếu sắt, khi dự trữ lượng sắt trong bụng mẹ ít, bé sinh ra dễ bị thiếu máu, nhẹ cân, sinh non, suy thai hay dễ mắc các bệnh sơ sinh khác hơn so với trẻ bình thường.

    Điều trị thiếu máu

    • Bổ sung đầy đủ acid folic và sắt.
    • Bổ sung Vitamin B12 hoặc ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt đỏ, trứng, sữa.
    • Bổ sung Vitamin C hàng ngày giúp tăng quá trình chuyển hóa và hấp thu sắt.

    Tổng hợp: Dương Hoàng

    BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nguyên Nhân Dấu Hiệu Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Thiếu Máu Ở Bà Bầu
  • Mách Mẹ Bầu Những Dấu Hiệu Nhận Biết Thiếu Máu Khi Mang Thai
  • Triệu Chứng Phù Nề Ở Bà Bầu
  • 8 Lời Khuyên Để Hạn Chế Mất Ngủ Ở Bà Bầu
  • Triệu Chứng Khó Nói Ở Vùng Kín Bà Bầu
  • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Ăn Gì Và Chế Độ Ăn Uống Cho Bà Bầu Bị Thiếu Máu

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Sinh Mổ Nên Ăn Gì Để Tránh Nhiễm Trùng Và Nhanh Liền Sẹo?
  • Bà Bầu Nên Ăn Quả Gì Để Thai Kỳ Khỏe Mạnh Và Tăng Miễn Dịch
  • Mẹ Bầu Bị Nóng Lòng Bàn Tay Nên Ăn Gì Để Tăng Cường Sức Đề Kháng?
  • Những Dưỡng Chất Quan Trọng Cần Bổ Sung 3 Tháng Giữa Thai Kỳ
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Thông Minh
  • Thiếu máu trong thai kỳ sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hại. Vậy bà bầu thiếu máu nên ăn gì để bù đắp lại lượng máu thiếu hụt trong cơ thể?

    Trong quá trình mang thai, bạn sẽ rất dễ bị thiếu máu do thiếu sắt. Nguyên nhân khi có thai bạn cần nhiều chất sắt hơn bình thường là vì:

    – Lượng máu trong cơ thể tăng lên khi đang mang thai và nó sẽ tiếp tục tăng cho đến lúc nó gần đạt 50% so với mức bình thường. Chính vì vậy, bạn sẽ cần thêm chất sắt để tạo ra hemoglobin.

    – Bạn cần thêm sắt cho em bé và nhau thai phát triển, đặc biệt là trong giai đoạn thứ hai và thứ ba của thai kỳ.

    Thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai có thể dẫn đến sinh non, sinh trẻ nhẹ cân thấp bé và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cao.

    Bao nhiêu sắt bạn cần chất sắt mỗi ngày trong thai kỳ?

    Bình thường, phụ nữ cần 18 mg chất sắt. Nhưng khi mang thai, họ sẽ cần trung bình khoảng 27 milligrams (mg) sắt mỗi ngày.

    Bạn không cần phải đắn đo quá nhiều về việc bổ sung đủ lượng chất sắt theo khuyến cáo. Thay vào đó, lượng này có thể tính trung bình trong một vài ngày hoặc một tuần.

    Folate thường có mặt trong: Nội tạng động vật, rau bina, bắp cải, các loại đậu, trái cây, thịt đỏ, trứng…

    Sản phẩm sữa bổ sung sắt cho bà bầu cũng là một gợi ý rất tuyệt vời.

    – Gà, 1 miếng

    – Đậu xanh, 1/2 cốc

    – Nước ép cà chua, 1 cốc

    – Bông cải xanh, 1/2 chén

    – Cải bruxen, 1/2 chén nấu chín

    – 1 lát bánh mì

    – 5 quả mơ khô

    – Quả mâm xôi, 1 chén

    – Dâu tây, 1 chén

    – Thịt bò thăn 1 miếng

    – Hàu, 6 con

    – Rau bina, 1/2 chén nấu chín

    – Ngũ cốc, 1 chén

    – Thịt nạc bò, thịt lợn hoặc thịt cừu

    – Rau xanh, các loại

    – Củ đền đỏ

    – Củ cải đường

    – Đậu phụ

    – Đậu lăng

    – Đậu nành

    – Gạo lứt

    – Táo, lê, quả sung

    – Hạnh nhân

    – Nho đen, mận

    – Cà rốt, củ cải

    – Cần tây.

    Nên nhớ, cơ thể phải nhận được nguồn dinh dưỡng từ ít nhất 5-7 thức ăn mỗi ngày để tăng số lượng chất sắt đang bị thiếu hụt. Do đó, nấu ăn với nhiệt độ không phù hợp cũng có thể phá hủy lượng chất sắt trong cơ thể. Thường thì nấu ăn với nồi gang có thể giữ được nhiều sắt hơn từ 50-80%.

    Yeutre.vn (Tổng hợp)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Đẻ Nên Ăn Gì Để Mát Sữa, Con Nhanh Tăng Cân?
  • Những Thực Phẩm Lợi Sữa Bà Bầu Nên Ăn Sau Sinh
  • Mẹ Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Rau Gì Tốt?
  • Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Gì Để Ổn Định Đường Huyết Trong Máu?
  • Bà Bầu Bị Nghén Nên Ăn Gì Để Tăng Cường Sức Khỏe
  • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Ăn Gì Bổ Máu Nhất?

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Độ Ăn Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu Khoa Học Chuẩn Dinh Dưỡng
  • Chế Độ Ăn Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu
  • Ăn Gì Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu Tốt Nhất
  • Bà Bầu Thiếu Sắt Có Sao Không? Ăn Gì Để Bổ Sung Sắt?
  • Chế Độ Ăn Uống Cho Bà Bầu Với Thực Phẩm Giàu Sắt
  • Tăng cường sức khỏe cho Mẹ Bầu và bổ sung các dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của Bé

    Giai đoạn mang thai, Mẹ Bầu rất cần bổ sung thêm các dưỡng chất quan trọng để tăng cường sức khỏe cho Mẹ và đảm bảo Bé đủ chất để phát triển toàn diện.

    Theo các chuyên gia, khoáng chất có trong các loại hạt rất tốt cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Ngoài ra, trái cây giàu Vitamin và Chất xơ giúp Mẹ xua tan những cơn ốm nghén, không bị mệt mỏi. Chọn hạt dinh dưỡng và hoa quả sấy khô làm đồ ăn vặt hàng ngày còn có tác dụng làm giảm táo bón và tránh được nguy cơ tiền sản giật cho Mẹ Bầu. Với bộ đôi Mixnuts và Mixfruits của Nhà Đậu, Mẹ có thể thoải mái nhâm nhi bất kì lúc nào thèm ăn vặt mà không sợ tăng cân quá mức hay béo phì.

    Combo dinh dưỡng Mẹ Bầu vô cùng tiện lợi, dễ dàng sử dụng và bảo quản

    Tham khảo Nhà Đậu © Mẹ Bầu mới mang thai nên ăn gì để bổ sung dinh dưỡng?

    Cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho Mẹ Bầu

    Mixnuts gồm 5 loại hat sấy khô: Óc chó Mỹ, Hạnh nhân Mỹ, Macca Úc, hạt Điều Bình Phước và Nho khô Trung Đông

    – Óc chó chứa nhiều Axit hữu cơ giúp Bé thông minh với lượng Omega 3, Omega 6 giúp hình thành trí não cao cấp 10 lần so với cá hồi

    – Macca giúp Bé bổ sung kháng thể

    – Hạt Điều bổ sung Đồng, Sắt làm tăng sự linh hoạt của xương khớp, tạo máu và cải thiện sức khoẻ tim mạch

    – Hạnh nhân giúp Bé giảm tỷ lệ mắc khuyết tật não bẩm sinh

    – Nho khô Trung Đông có vị ngọt tự nhiên, nhiều Chất xơ giúp Mẹ tiêu hoá tốt, giảm táo bón, mệt mỏi và chóng mặt

    Mixfruits gồm 5 loại quả sấy dẻo: Dâu tây Đà Lạt, Mơ Úc, Nam việt quất Canada, Chà là Isarel

    – Giúp Bé tăng cường hệ miễn dịch, giảm mắc bệnh hở hàm ếch, sắt môi do cung cấp Vitamin C, Vitamin B, Photpho, Chất chống oxy hoá gấp 20 lần trong quả Cam, Chanh

    – Hoàn thiện, phát triển thị lực cho thai nhi, giảm chứng mù loà nhờ lượng Vitamin A gấp 10 lần trong Dầu gấc, Dầu cá

    – Cùng với đó bổ sung nhiều khoáng chất khác giúp Bé đầy đủ chất dinh dưỡng hơn để thúc đẩy phát triển toàn diện

    – Vị chua chua ngọt ngọt tự nhiên của các loại quả rất phù hợp với các Mẹ Bầu, đặc biệt là giúp các Mẹ đánh bay cơn nghén, giảm cảm giác buồn nôn và mệt mỏi trong thai kỳ.

    Tham khảo Nhà Đậu © Bà Bầu ăn kiêng nên ăn gì tốt nhất cho thai nhi?

    Hạt và quả Mixnuts + Mixfruits cho Mẹ Bầu được lựa chọn tỉ mỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

    Với thành phần làm từ các loại hạt dinh dưỡng và trái cây mọng, Combo Mixnuts và Mixfruits của Nhà Đậu là sản phẩm được lựa chọn tỉ mỉ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để luôn đảm bảo sức khỏe cho Mẹ và Bé. Hạt được bóc tách tự nhiên, không hôi dầu. Trái cây sấy vẫn giữ nguyên hàm lượng khoáng chất và hương vị thơm ngon sẵn có. Nhà Đậu sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng, cam kết đổi trả miễn phí nếu sản phẩm gặp vấn đề.

    Combo ăn vặt cho Mẹ Bầu siêu tiện lợi – Mua ngay kẻo lỡ!

    Tham khảo Nhà Đậu © Mixfruits dinh dưỡng Bà Bầu nên mua tốt cho thai nhi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Gì Bổ Máu Cho Bà Bầu ?
  • Mẹ Bầu Thiếu Máu Nên Ăn Gì Cho Mẹ Khỏe Và Con Phát Triển Toàn Diện?
  • (Giải Đáp) Bà Đẻ Ăn Rau Bí Có Bị Mất Sữa Không? Cần Lưu Ý Gì?
  • Rau Má Có Tốt Cho Bà Bầu Không? Ăn Rau Má Có Bị Mất Sữa Không?
  • Bà Bầu Ăn Gì Ba Tháng Giữa?
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Thiếu Máu: Nhanh

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Nhóm Thực Phẩm Mẹ Bầu Nên Bổ Sung Ngay Khi Bị Thiếu Máu
  • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Ăn Những Thực Phẩm Nào?
  • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Uống Thuốc Gì
  • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Uống Thuốc Gì?
  • Bà Bầu Bị Thiếu Máu Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Không?
  • Phụ nữ trong giai đoạn sinh sản có nguy cơ thiếu máu rất cao. Khi mang thai, nhu cầu sắt còn tăng lên gấp đôi nhằm cung cấp cho bào thai phát triển. Mỗi ngày mẹ bầu cần cung cấp khoảng 30mg sắt/ngày. Nếu không đủ hàm lượng tiêu chuẩn trên bầu sẽ mắc chứng thiếu máu, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả thai nhi.

    Đối với các mẹ bầu được xác định thiếu máu do lượng sắt ít sẽ được chỉ định bổ sung 50 – 100mg/ngày. Mẹ có thể bổ sung sắt thông qua viên uống sắt và thực phẩm giàu chất sắt.

    Vậy thực đơn cho bà bầu thiếu máu cần bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt, đó là những loại nào?

    Bà bầu thiếu máu có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt như: Các loại thịt có màu đỏ đậm (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu,..); Tim, gan; Cá, nghêu, hàu, sò ốc, chai; Lòng đỏ trứng; Các loại đậu, ngũ cốc; Các loại rau màu xanh đậm (súp lơ, bí ngô, cải xoong, cải xanh, mồng tơi, tần ô,…) và trái cây khô.

    Trong đó sắt từ động vật hấp thu tốt hơn sắt từ thực vật. Tuy nhiên, không vì vậy mà mẹ bầu chỉ ăn thực phẩm từ động vật mà phải kết hợp cả 2.

    Bên cạnh việc bổ sung sắt thì mẹ nên bổ sung axit folic và vitamin C để việc hấp thu chất dinh dưỡng và quá trình tạo máu tốt hơn.

    Thực đơn cho bà bầu thiếu máu trong 3 ngày

    Lưu ý: Tùy theo nhu cầu và mức ăn của mẹ mà lượng cơm ăn của mỗi người là khác nhau.

    Thực đơn cho bà bầu thiếu máu ngày thứ 1

    Bữa sáng: Cháo bột yến mạch

    Mẹ có thể ăn một bát cháo bột yến mạch giá thành khá cao nhưng sử dụng nhanh, tác dụng tuyệt vời với sức khỏe, cho mẹ nguồn năng lượng dồi dào cho cả ngày. Mỗi sáng chỉ cần 2, 3 thìa bột yến mạch pha với nước sôi mẹ đã có bữa sáng đầy dinh dưỡng, đảm bảo một phần hàm lượng chất sắt cho cơ thể.

    Bữa phụ buổi sáng có thể ăn thêm 1 quả chuối hoặc kiwi, đu đủ,…

    Bữa trưa: Thịt bò xào súp lơ, canh cá chép

    Các mẹ đều biết thịt bò và súp lơ là 2 thực phẩm giàu chất sắt nên có trong bữa chính. Cá là nguồn cung cấp nguồn omega 3 giúp phát triển trí não cho trẻ.

    Bữa phụ trong thực đơn cho bà bầu thiếu máu có thể ăn vặt bằng các loại hạt hay trái cây khô cũng khá dồi dào chất sắt.

    Bữa tối: Trứng gà luộc, cánh bí đỏ nấu thịt băm

    Bữa tối, mẹ có thể ăn uống nhẹ nhàng hơn và đi ngủ sớm:

    • Trứng gà luộc: 2 quả
    • Canh bí đỏ nấu thịt băm: 1 bát
    • Trái cây tùy thích: 300 – 500gr
    • 1 ly sữa nóng trước khi ngủ 1 – 2 tiếng.

    Thực đơn cho bà bầu thiếu máu ngày thứ 2

    Bữa sáng: Bún/phở

    Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà chọn ăn bún hay ăn phở, nếu có thời gian mẹ nên tự chế biến tại nhà để đảm bảo vệ sinh. Nếu ăn ngoài thì nên ăn ở các hàng quán sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm.

    Phở bò, phở gà, bún chả, bún mọc, bún riêu đều có thể ăn và cung cấp hàm lượng sắt cho cơ thể. Tuyệt đối không nên nhịn bữa sáng.

    Bữa trưa:

    Bữa xế chiều: Vài miếng cam và hạt khô

    Bữa tối

    Bữa phụ 1 quả chuối và cốc sữa.

    Thực đơn cho bà bầu thiếu máu ngày thứ 3

    Bữa sáng Bữa trưa

    Bữa phụ: 1 cái bánh bao mặn hoặc ngọt + 1 cốc sữa

    Bữa tối

    Sau khi ăn 1 – 2 tiếng nên uống 1 cốc sinh tố hoa quả và 1 hộp sữa chua.

    Nguồn: chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Bổ Sung Gì?
  • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Ăn Gì: Top 6+ Thực Phẩm Bà Bầu Dễ Ăn
  • Bà Bầu Thiếu Máu Do Đâu Và Nguy Hiểm Như Thế Nào? * Hello Bacsi
  • Mang Bầu Cứ “thòm Thèm” Mì Tôm, Mẹ Ăn Có Gây Hại Gì Cho Thai Nhi?
  • Vui Bầu: Bà Bầu 8 Tháng Có Nên Đi Du Lịch Xa Không Và Cần Lưu Ý Gì Để Bảo Vệ Thai Kỳ Tốt Nhất? * Tovui.com
  • Bà Bầu Bị Thiếu Máu Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Bị Phù Chân Vào Tháng Thứ Mấy Của Thai Kỳ Là Bình Thường?
  • Trẻ Bị Quai Bị Cần Kiêng Những Gì Để Tránh Biến Chứng
  • Mẹo Hay Giúp Bà Bầu Chữa Quai Bị Hiệu Quả Trong Vòng 2
  • Bà Bầu Bị Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Thứ 2 Do Đâu?
  • Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Đầu Có Nguy Hiểm Không?
  • Mặc dù sắt được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm nhưng lại rất khó hấp thu, điều này khiến cơ thể không có đủ chất sắt để đáp ứng nhu cầu trong thai kỳ.

    Khi bà bầu không có đủ sắt trong chế độ ăn uống, mẹ sẽ tạo ra ít tế bào hồng cầu hơn, số lượng hồng cầu giảm đi được gọi là thiếu máu. Thiếu máu thiếu sắt rất phổ biến và cũng rất dễ điều trị.

    Bên cạnh sắt, cơ thể mẹ bầu cũng cần một chất dinh dưỡng gọi là folate để tạo ra các tế bào máu khỏe mạnh. Folate dễ dàng được hấp thu và tìm thấy trong hầu hết các loại rau xanh.

    Nguyên nhân chính do khả năng kém hấp thu hoặc bổ sung không đủ các thực phẩm giàu chất sắt và folate. Bên cạnh đó, sự phá hủy các tế bào hồng cầu cũng xảy ra khi bà bầu bị bệnh.

    Dấu hiệu và triệu chứng bà bầu thiếu máu

    Thông thường, phụ nữ bị thiếu máu không có triệu chứng cụ thể. Chỉ khi thiếu máu nghiêm trọng, bà bầu có thể cảm thấy mệt mỏi và yếu sức.

    Bà bầu bị thiếu máu nên ăn gì?

    Ăn thực phẩm giàu chất sắt như thịt, gà, cá, trứng, đậu khô và ngũ cốc… Dạng sắt trong các sản phẩm thịt, được gọi là heme, dễ hấp thụ hơn sắt trong rau. Bà bầu bị thiếu máu nên tăng lượng thịt tiêu thụ mỗi ngày, đây là cách dễ dàng nhất để bổ sung lượng sắt mà cơ thể cần.

    Ăn thực phẩm có nhiều axit folic như các loại đậu khô, rau lá xanh đậm, mầm lúa mì và uống nước cam.

    Ăn thực phẩm giàu vitamin C, ví dụ: trái cây họ cam quýt và rau tươi sống. Sự có mặt của vitamin C giúp tối ưu hóa việc hấp thu sắt tại ruột non, bổ sung vitamin C khi bị thiếu máu thiếu sắt là vô cùng quan trọng.

    Bà bầu nấu ăn bằng nồi gang có thể bổ sung thêm tới 80% chất sắt vào thức ăn của mẹ.

    Uống vitamin tổng hợp hoặc bổ sung sắt và folate trong suốt thai kỳ cũng là một phương pháp hữu hiệu giúp mẹ ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu.

    Viên sắt hấp thu tốt nhất vào lúc đói, tuy nhiên nếu viên sắt khiến dạ dày mẹ khó chịu, có thể uống sau khi ăn một ít thức ăn nhẹ, không dùng viên sắt cùng với sữa hoặc các thực phẩm có canxi khác.

    Bà bầu bị thiếu máu nên ăn gì để bổ sung đủ sắt cho cơ thể?

    Chế độ ăn uống được khuyến cáo nên cung cấp khoảng 30 miligam sắt mỗi ngày trong suốt thai kỳ. Bà bầu bị thiếu máu nên ăn gì để có đủ lượng sắt theo khuyến cáo?

    Thực phẩm cung cấp từ 0.5 – 1.5 miligam sắt

    Thịt gà 85g

    Đậu xanh: 1/2 chén

    Nước ép cà chua: 170g

    Bông cải xanh: 1/2 chén

    Rau mầm Brussels: 1/2 chén (nấu chín)

    Bánh mì ngũ cốc: 1 lát

    Quả mơ khô: 5 quả

    Quả mâm xôi (phúc bồn tử): 1 chén

    Dâu tây: 1 chén

    Thực phẩm cung cấp 1.6 – 3 miligam sắt

    Thịt thăn bò làm bít tết: 85g

    Thịt bò nướng: 85g

    Bánh hamburger nhỏ: 85g

    Khoai tây nướng nguyên vỏ

    Đậu thận (đậu tây): 1/2 chén (nấu chín)

    Đậu Lima (đậu bơ): 1/2 chén (nấu chín)

    Đậu Navy: 1/2 chén (nấu chín)

    Bột yến mạch: 1 chén (nấu chín)

    Nho khô: 1/2 chén

    Thực phẩm cung cấp 3 – 12 miligam sắt

    Nghêu: 4 con lớn hoặc 9 con nhỏ

    Hàu: 6 con vừa (nấu chín kĩ)

    Rau bina (rau chân vịt): 1/2 chén (nấu chín)

    Ngũ cốc dinh dưỡng: 1 chén

    Nguồn sắt bổ sung khác

    Bà bầu bị thiếu máu có thể ăn tất cả các loại gan (trừ gan cá). Tuy nhiên, không nên ăn gan nhiều hơn một lần một tuần.

    Ngoài ra, bà bầu bị thiếu màu có thể bổ sung: Thịt bò nạc, thịt bê, thịt lợn hoặc thịt cừu, rau xanh (đủ các loại rau), củ cải, dưa cải bắp, đậu hũ, đậu nành, đậu lăng…

    Bà bầu bị thiếu máu nên ăn gì còn tùy thuộc vào sở thích của mẹ, các thực phẩm bổ sung sắt và folate rất đa dạng. Bà bầu nên xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng phong phú, vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

    * Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Gì Để Nhanh Khỏi, Không Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi?
  • Bà Bầu Bị Phù Chân Từ Tháng Thứ Mấy Tới Tháng Thứ Mấy?
  • Bà Bầu Bị Phù Chân Tháng Cuối Có Phải Sắp Sinh? Nguyên Nhân Là Gì?
  • Bà Bầu Bị Phù Chân Sớm Từ Tháng 4 Có Sao Không, Nguyên Nhân, Cách Trị
  • Bà Bầu Bị Phù Chân Mấy Lần Thì Sinh, Bạn Đã Biết Chưa?
  • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Ăn Gì Để Bổ Máu?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Để Con Khỏe Mạnh
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Nhanh Tăng Cân
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Da Trắng, Môi Đỏ Như Thiên Thần
  • Để Giải Nóng Trong Người, Bà Bầu Nên Ăn Gì?
  • Những Thực Phẩm Bà Bầu Nên Ăn Để Không Bị Thiếu Máu, Sảy Thai
  • Những dấu hiệu thiếu máu khi mang thai

    Phụ nữ mang thai được cho là thiếu máu khi nồng độ hemoglobin trong máu dưới 11g/dl. Một số dấu hiệu giúp mẹ bầu nhận biết mình có bị thiếu máu hay không bao gồm:

    • Cơ thể mệt mỏi, xanh xao, nhợt nhạt.
    • Thường hồi hộp, đau ngực.
    • Nhức đầu.
    • Thở ngắn.
    • Mạch đập nhanh.
    • Có cảm giác tê hoặc lạnh ở chân tay.
    • Thân nhiệt thấp.
    • Người khó chịu.

    Thiếu máu ở phụ nữ mang thai nguy hiểm như thế nào?

    Nếu không phát hiện kịp thời, tình trạng thiếu máu kéo dài sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm với mẹ bầu và thai nhi. Thiếu máu trong 3 tháng đầu sẽ gây ra sảy thai, 3 tháng cuối sẽ vỡ ối sớm, nhau bong non, sinh non. Trong suốt thai kỳ, thiếu máu khiến cho bà bầu bị tăng huyết áp, tiền sản giật, nhiễm trùng ối, ối vỡ sớm, băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản… Sau khi sinh, mẹ sẽ bị kiệt sức, không có sữa để nuôi con.

    Mẹ bầu bị thiếu máu, thai nhi sẽ bị suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch; sau khi sinh bị nhẹ cân, bệnh vàng da.

    Bà bầu thiếu máu nên ăn gì để bổ máu?

    1. Thịt bò

    Đứng đầu trong danh sách những thực phẩm bổ máu cho bà bầu chính là thịt bò với 85mg thịt sẽ cung cấp tới 2,1mg sắt.

    2. Thịt gà

    Thịt gà hay cụ thể là thịt ức gà chứa rất nhiều sắt, cứ 100g thịt ức gà sẽ có khoảng 0,7mg sắt. Ức gà giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt và còn không gây tăng cân.

    3. Cá hồi

    Cá hồi rất giàu omega 3 và sắt, nếu được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp mẹ bầu tránh được các bệnh máu đông, tim mạch, đột quỵ, huyết áp…

    4. Bí đỏ

      Tìm hiểu: [Tìm hiểu] 6 loại cá phụ nữ khi mang thai không nên ăn?

    Những trái bí đỏ chín có chứa hàm lượng lớn sắt, protein, carotene, vitamin, amino axit, canxi… là thực phẩm bổ máu rất tốt cho mẹ bầu.

    5. Các loại hạt

    Các loại hạt tốt cho bà bầu sấy khô có thể kể đến như hạnh nhân, điều, óc chó, hướng dương… sẽ là món ăn vặt tuyệt vời cho mẹ bầu giúp bổ sung đầy đủ sắt cho cơ thể.

    6. Cải bó xôi

    Hay còn gọi là rau chân vịt. Chỉ ½ bát cải bó xôi nấu chín có tới 3,2mg sắt và nhiều dưỡng chất khác như beta-carotene, folate, vitamin C và canxi giúp bổ máu cực tốt cho mẹ bầu.

    7. Chuối

    8. Gan động vật

    9. Lòng đỏ trứng gà

    Lòng đỏ trứng gà chứa rất nhiều sắt giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng thiếu máu, ngoài ra lòng đỏ trứng còn chứa nhiều vitamin B1, B6, A, D, K rất tốt cho mẹ bầu.

    10. Súp lơ xanh

    Bông cải xanh được rất nhiều mẹ bầu yêu thích bởi chúng chứa tới 1mg sắt trong mỗi 30g bông cải, ngoài ra còn có vitamin C giúp hấp thụ sắt tốt hơn. Axit folic trong súp lơ xanh còn chứa nhiều axit folic giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

    11. Cháo bột yến mạch

    Các chất xơ hoà tan, protein, vitamin nhóm B, sắt, canxi, magie, photpho… không chỉ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu mà còn tốt cho hệ tiêu hoá của mẹ bầu.

    Những thực phẩm giúp mẹ bầu tăng khả năng hấp thụ sắt

    Bên cạnh việc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều sắt và bổ máu, mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giúp hấp thụ nhiều sắt hơn như nhóm thực phẩm giàu vitamin C:

    Những lưu ý cho bà bầu bị thiếu máu

    Và đây là một vài lưu ý cho phụ nữ bị thiếu máu khi mang thai.

    Như vậy, bài viết trên đã giúp các mẹ trả lời được câu hỏi ‘bà bầu thiếu máu nên ăn gì’ để mẹ và bé đều khoẻ.

    The post Bà bầu thiếu máu nên ăn gì để bổ máu? appeared first on Blog Mẹ Yêu Con.

    • Bên cạnh việc bổ sung thực phẩm giàu sắt, mẹ bầu có thể uống thêm viên sắt theo sự chỉ định của bác sĩ
    • Khi bị thiếu máu thai kỳ, các mẹ nên hạn chế các thực phẩm chứa Oxalate như: socola, cải xoăn, mùi tây… vì chúng gây cản trở quá trình hấp thụ sắt.
    • Hạn chế các thực phẩm chứa Tannin như: bia, cà phê, táo… bởi chúng cũng ức chế hấp thụ sắt.
    • Không uống canxi cùng lúc khi sử dụng các thực phẩm giàu sắt. Nên uống cách nhau khoảng 3-4 giờ để đảm bảo sắt được hấp thụ tốt nhất.
    • Nên thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng thiếu máu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Phẩm Cho Bà Bầu Nên & Không Nên Ăn Để Thai Nhi Phát Triển Tốt Nhất
  • Nghén Nặng Quá, Ăn Gì Cho Đỡ?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Da Trắng Mịn Như Trứng Gà Bóc
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Bé Thông Minh?
  • Bà Bầu Thiếu Sắt Nên Ăn Gì Để Bổ Sung Sắt Bằng Phương Pháp Tự Nhiên?
  • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Bị Thiếu Máu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Sức Khỏe?
  • Bà Bầu Bị Thiếu Máu Nên Thực Hiện Những Lời Khuyên Sau Để Có Một Thai Kỳ Khỏe Mạnh
  • Phụ Nữ Mang Thai Mà Bị Thủy Đậu Là Một Thảm Họa!
  • Bà Bầu Bị Thủy Đậu Thai Nhi Có Ảnh Hưởng Gì Không?
  • Bà Bầu Bị Thủy Đậu Có Nguy Hiểm Không?nên Kiêng Gì, Ăn Gì, Thuốc Gì
  • 1. Thế nào là thiếu máu thiếu sắt?

    Thiếu máu thiếu sắt là khi cơ thể không cung cấp đủ lượng sắt tái tạo hemoglobin trong hồng cầu. Tình trạng thiếu máu được xác định khi hàm lượng hemoglobin thấp hơn 11g/dl.Việc thiếu máu rất phổ biến nhất là với phụ nữ mang thai lên tới 50%. Nếu như bà bầu bị thiếu máu gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

    – Ảnh hưởng tới người mẹ:

    Khi bị thiếu máu, mẹ bầu sẽ cảm thấy uể oải, mệt mỏi, xanh xao, thường xuyên bị gãy móng, bị rụng tóc, thường xuyên cảm thấy hụt hơi, xuất hiệu triệu chứng phù nề, dễ bị tao bón hoặc tiêu chảy.

    Nếu mẹ bầu bị thiếu nặng, người mẹ sẽ có thể bị sảy thai, nhau tiền đạo hoặc nhau bong non. Ngoài ra, mẹ bầu bị thiếu máu còn có nguy cơ bị vỡ nước ối sớm hơn, bị sản giật và rất dễ bị băng huyết sau sinh. Nguy hiểm hơn, phụ nữ thiếu máu khi mang thai có tỷ lệ tử vong khi vượt cạn cao hơn bình thường.

    Ảnh hưởng tới em bé:

    Em bé sinh ra do mẹ bị thiếu màu thường nhẹ cân hơn bình thường, cơ thể ốm yếu, dễ sinh thiếu tháng và dễ mắc bệnh. Khi sinh ra, trẻ bẩm sinh yếu ớt và có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn trẻ bình thường.

    2. Biểu hiện của bà bầu bị thiếu máu

    Một số biểu hiện của bà bầu bị thiếu máu gồm:

    – Nhức đầu

    – Thường bị đau ngực, hồi hộp

    – Cơ thể xanh xao, mệt mỏi, nhợt nhạt

    – Có cảm giác tê hoặc lạnh ở chân tay

    – Mạch đập nhanh

    – Khó chịu

    – Thân nhiệt thấp

    – Giảm khả năng gắng sức

    – Móng tay khô, tóc gãy và dễ rụng

    – Dễ bị nhiễm trùng

    – Rối loạn tiêu hóa

    Tình trạng mẹ bầu bị thiếu máu khi mang thai nếu không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Thiếu máu có thể dẫn tới sinh non, khiến trẻ bị chậm phát triển.

    Để kiểm tra xem mình có bị thiếu máu hay không, mẹ bầu nên thăm khám định kỳ, làm các xét nghiệm cần thiết để theo dõi và nắm rõ tình trạng sức khỏe.

    3. Bà bầu thiếu máu nên ăn gì?

    2.1. Củ dền đỏ

    – Bà bầu nên kiêng ăn gì?

    Để trả lời cho câu hỏi bà bầu thiếu máu nên ăn gì? Câu trả lời đó chính là củ dền đỏ, nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất như carbon hydrate, protein, kali, folate và nhiều sodium, magnesium, potassium và vitamin C. Mẹ bầu nên ăn củ dền để bổ sung máu cũng như chống lại quá trình oxy hóa cơ thể, sự mệt mỏi khi mang thai hay ốm nghén và cảm cúm.

    2.2. Trứng gà

    Trứng gà là nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất như canxi, photpho, protein các men, hormone và nhiều vitamin có lợi khác cho cơ thể. Đặc biệt trong lòng đỏ trứng gà chứa nhiều các nhóm vitamin như B1, B6, các vitamin tan trong dầu rất tốt cho bà bầu. Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất bạn có thể ăn từ 3-4 quả trứng một tuần.

    2.3. Thịt bò

    Thực phẩm bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai rất tốt đó chính là thịt bò. Theo nhiều nghiên cứu thịt bò chứa 2.5-3mg sắt. Sắt từ nguồn thực phẩm là thịt động vật là nguồn dinh dưỡng dễ dàng hấp thụ.

    2.4. Rau bina

    Rau bina có chứa hàm lượng sắt khá cao là nguồn thực phẩm bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai rất tốt. Mỗi bát canh rau bina nấu chín có khoảng 3.2mg sắt cũng như nhiều dưỡng chất khác như folate, vitamin C và canxi. Để đổi khẩu vị bạn có thể dùng rau bina xào với thịt để dễ ăn.

    2.5. Mật ong

    Trong thời kì mang thai nếu như bị thiếu máu thì mẹ bầu đừng quên bổ sung ngay mật ong hàng ngày, không những bổ sung máu mà còn tránh lão hóa, thanh lọc cơ thể rất tốt.

    2.6. Các loại hạt

    Các loạt hạt sấy khô là nguồn thực phẩm bổ sung sắt dồi dào cho cơ thể, đó là hướng dương, óc chó, hạnh nhân…Thay vì ăn nhiều bánh kẹo bạn có thể ăn các lọai hạt để bổ sung chất dinh dưỡng.

    2.7. Chuối

    Chuối không những hỗ trợ tiêu hóa mà còn là nguồn thực phẩm bổ sung sắt dồi dào cho cơ thể. Mỗi sáng bạn có thể ăn chuối đề ngăn ngừa và phòng chống thiếu máu, giảm táo bón, nhuận tràng cơ thể.

    2.8. Cháo bột yến mạch

    Nếu như bà bầu muốn thay đổi khẩu bị nhưng vẫn bổ sung được lượng sắt cần thiết thì nên chọn cháo yến mạch.

    Trong yến mạch có nhiều chất xơ hòa tan, các vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin… giúp ngăn ngừa thiếu máu và có lợi cho hệ tiêu hóa của cơ thể mẹ.

    2.9. Súp lơ

    Thiếu máu nên ăn gì? Nguồn bổ sung sắt rất tốt từ rau xanh có tên súp lơ hay còn gọi là bông cải xanh được khuyến khích nên ăn khi các bà mẹ đang mang thai. Trong súp lơ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.

    3. Lưu ý khi bổ sung thực phẩm giàu sắt

    Ngoài việc quan tâm đến bà bầu thiếu máu nên ăn gì thì khi bổ sung thực phẩm các mẹ bầu cũng cần chú ý:

    – Để tăng khả năng hấp thụ sắt một cách tốt nhất mẹ bầu có thể án thêm những loại hao quả, trái cây giàu chất xơ như cam, dâu tây..

    – Không uống cafe hay trà khi ăn vì nó có thể cản trở rất nhiều tới quá trình hấp thụ sắt.

    – Nên dùng canxi vào thời điểm giữa hai bữa ăn để canxi được hấp thụ một cách tốt nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vấn Đề Thiếu Máu Não Ở Phụ Nữ Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?
  • 3 Nhóm Thực Phẩm Mẹ Bầu Bị Thiếu Máu Não Không Nên Bỏ Qua
  • Mẹ Bầu Bị Thiếu Hồng Cầu Nhỏ Nên Ăn Gì Để Cải Thiện Máu?
  • Dấu Hiệu Bà Bầu Bị Thiếu Máu
  • Những Nguy Hiểm Đang “rình Rập” Bà Bầu Khi Bị Thiếu Máu
  • Dấu Hiệu Bà Bầu Bị Thiếu Máu

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ Bầu Bị Thiếu Hồng Cầu Nhỏ Nên Ăn Gì Để Cải Thiện Máu?
  • 3 Nhóm Thực Phẩm Mẹ Bầu Bị Thiếu Máu Não Không Nên Bỏ Qua
  • Vấn Đề Thiếu Máu Não Ở Phụ Nữ Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?
  • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu Bị Thiếu Máu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Sức Khỏe?
  • Tuy nhiên, có một số dấu hiệu chung để nhận biết khi bà bầu bị thiếu máu là:

    1. Kiệt sức và mệt mỏi

    Dấu hiệu đầu tiên và phổ biến nhất để nhận biết khi mẹ bầu bị thiếu máu là mệt mỏi. Máu mang oxy, các dưỡng chất và năng lượng đi khắp cơ thể. Nếu thiếu những yếu tố này, bà bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi bất thường, uể oải, khó ngủ, kém tập trung, không có khả năng chịu đựng như bình thường. Bà bầu cũng sẽ cảm thấy khó chịu, dễ bực tức.

    2. Thèm ăn những thứ không phải thực phẩm

    3. Đau đầu hoặc chóng mặt

    Bà bầu bị thiếu máu sẽ dễ bị nhức đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt nhất là khi đang ngồi mà đứng lên do thiếu máu lên não. Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể dẫn đến ngất xỉu.

    4. Nhịp tim bất thường

    Bà bầu bị thiếu máu thường gặp tình trạng tim đập nhanh, nhịp tim bất thường do hoạt động tuần hoàn máu nhanh hơn để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

    Thiếu máu sẽ dẫn đến thiếu oxy cho phổi. Bà bầu sẽ có cảm giác khó thở, cảm giác như leo cầu thang cao hoặc đi bộ thật nhanh mà không được nghỉ để lấy hơi.

    6. Đánh trống ngực

    Bà bầu bị thiếu máu dẫn đến việc giảm lưu thông máu ở tim, nên thường có cảm giác đánh trống ngực, nhất là khi gắng sức. Trong trường hợp thiếu máu nghiêm trọng, điều này có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim, thường được gọi là đau tim.

    7. Da và niêm mạc tái xanh

    Thiếu máu sẽ dẫn đến việc có ít máu tới các bộ phận khác như da. Da và niêm mạc tái xanh, thường thấy rõ ở lòng bàn tay, móng tay, niêm mạc mắt, niêm mạc miệng, da yếu ớt và không khoẻ như bình thường. Nếu thiếu máu nặng, da thậm chí có thể chuyển sang tái hoặc xám.

    Thiếu máu dẫn đến việc nền móng tay, chân sẽ ngừng tạo ra các tế bào mới khỏe mạnh, dẫn tới móng khô, yếu và giòn, móng tay có khía.

    9. Bàn tay và bàn chân lạnh

    Thiếu máu sẽ dẫn đến lưu lượng máu hạn chế ở tay và chân, có thể khiến bà bầu cảm thấy lạnh và có khả năng hơi tê.

    Khi phát hiện ra những dấu hiệu bị thiếu máu, bà bầu cần tới thăm khám, xét nghiệm kiểm tra với bác sĩ để xác định nguyên nhân và hướng điều trị kịp thời và hiệu quả. Trong suốt thời kỳ mang thai, trước khi mang thai và khi cho con bú, người phụ nữ cần đặc biệt lưu ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các chất tạo máu như đạm, sắt, acid folic, Vitamin B12. Chế độ ăn thông thường đối với phụ nữ mang thai có thể không đủ để cung cấp các dưỡng chất trên cho cơ thể thì các bà mẹ hãy bổ sung thêm từ nguồn thuốc, thực phẩm bổ sung để đảm bảo nhu cầu sắt mỗi ngày đạt 30mg, acid folic là 400mcg, Vitamin B12 là 2.6mcg. Theo chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Nguy Hiểm Đang “rình Rập” Bà Bầu Khi Bị Thiếu Máu
  • Bà Bầu Bị Tê Chân Tay Khỏi Ngay Không Tốn Một Viên Thuốc
  • Hiện Tượng Bà Bầu Bị Tê Tay Chân Có Nguy Hiểm Không?
  • Mẹ Bầu Chia Sẻ Bệnh Bị Tê Đầu Ngón Tay Khi Mang Thai
  • Bà Bầu Bị Tê Đầu Ngón Tay Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Uống Thuốc Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Bị Thiếu Máu Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Và Không Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu Thu Về Cõi Vĩnh Hằng!
  • Con Trai Nsưt Minh Vương: Doanh Nhân Thành Đạt Cống Hiến Thầm Lặng Cho Nghệ Thuật Cải Lương!
  • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Nên Làm Gì
  • Giai đoạn mang thai rất cần được bổ sung các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, chế độ ăn uống hàng ngày đôi khi không cung cấp được đầy đủ các chất cần thiết, nhất là các loại vi lượng và sinh tố.

    1. Vấn đề thiếu máu ở phụ nữ mang thai là gì?

    Giống như người bình thường, để xác định có thiếu máu hay không là phải nhờ vào xét nghiệm nồng độ hemoglobin (Hb) trong máu. Phụ nữ có thai được chẩn đoán là thiếu máu khi Hb dưới 11g/dl.

    Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu máu, ở phụ nữ mang thai, nguyên nhân thiếu máu do thiếu sắt. Đây là hệ quả của tình trạng cơ thể không được cung cấp đủ lượng sắt cần thiết để tạo hemoglobin, một thành phần có bản chất là protein, đảm nhiệm chức năng chủ yếu của hồng cầu.

    Phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản vốn dĩ là đối tượng có nguy cơ thiếu máu rất cao, khi mang thai, nhu cầu chất sắt còn tăng lên gấp nhiều lần nhằm cung cấp cho bào thai. Lúc này, tình trạng thiếu máu càng bị thúc đẩy nặng nề. Chính vì thế, phụ nữ bị suy dinh dưỡng trước khi mang thai kèm theo chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, không được nghỉ ngơi hợp lý sẽ càng gây thiếu máu nhiều hơn.

    2. Mối nguy hiểm của thiếu máu đối với thai kỳ như thế nào?

    Vai trò của hemoglobin là mang oxy theo dòng máu đi đến cung cấp cho các chuyển hóa tạo năng lượng tại từng tế bào, đặc biệt là các cơ quan quan trọng như não, tim. Vì vậy, ở người bình thường, tình trạng thiếu máu sẽ làm cho cơ thể suy nhược, mệt mỏi, giảm khả năng gắng sức, kém tập trung. Nếu thiếu máu diễn tiến kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng, mắc các bệnh lý tim mạch, dễ nhiễm trùng tái đi tái lại. Tuy nhiên, thiếu máu ở sản phụ sẽ gây ảnh hưởng xấu không chỉ bản thân người mẹ mà còn ở cả thai nhi.

    Đối với sản phụ, sảy thai dễ xảy ra trong tam cá nguyệt đầu hay thai lưu hoặc vỡ ối sớm, nhau bong non, sinh non trong tam cá nguyệt cuối. Đồng thời, giai đoạn thai kỳ cũng phải đối diện với nguy cơ cao bị tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật – sản giật, nhiễm trùng ối, ối vỡ sớm; giai đoạn chuyển dạ dễ bị chuyển dạ kéo dài, băng huyết sau sanh, nhiễm trùng hậu sản. Khi trẻ chào đời, bà mẹ có thể bị thiếu sữa nuôi con, dễ suy kiệt…

    Đối với bào thai, tình trạng suy thai trường diễn do suy dinh dưỡng thường gặp. Trẻ sinh ra hay bị nhẹ cân, sinh non tháng, vàng da sau sinh, thời gian điều trị dưỡng nhi kéo dài. Bên cạnh đó, con của những bà mẹ thiếu máu trong thai kỳ sẽ bị tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch cao hơn trẻ khác về sau này.

    Chính vì vậy, việc duy trì hemoglobin trong giới hạn sinh lý là rất quan trọng ở dân số bình thường nói chung, các phụ nữ mang thai nói riêng. Đồng thời, thai kỳ có thiếu máu do thiếu sắt sẽ được xem là một thai kỳ nguy cơ cao.

    3. Cách điều trị cho phụ nữ mang thai có thiếu máu thiếu sắt như thế nào?

    Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bà bầu nói chung, các phụ nữ mang thai thiếu máu nói riêng. Trong đó, các bác sĩ luôn khuyên rằng sản phụ nên tập trung nhiều vào các nguồn thực phẩm giàu chất sắt.

    Đó là các thực phẩm có màu đỏ đậm và xanh đậm, như thịt đỏ (thịt bò, thịt heo, thịt cừu… thịt càng sẫm màu thì càng chứa nhiều chất sắt), cá béo, động vật thân mềm (sò, ốc, trai…), gan, lòng đỏ trứng, đậu đỗ và các loại rau ranh (cải xoong, cải xanh, mồng tơi, tần ô,…). Bên cạnh đó, việc hấp thu chất sắt sẽ trở nên hiệu quả hơn nếu đồng thời ăn thêm các trái cây giàu vitamin C sau bữa ăn, như ổi, cam, quýt, bưởi, dâu, cà chua, kiwi, đu đủ, sơ ri… Nên ăn nguyên trái thay vì ép lấy nước, vì trái cây còn cung cấp lượng lớn chất xơ, giúp đi đại tiện dễ dàng, phòng tránh táo bón.

    Tuy nhiên, không phải bà bầu nào cũng có khả năng tiêu thụ hết một bữa ăn như khuyến cáo, do chứng nôn ói khi ốm nghén trong tam cá nguyệt đầu hay tam cá nguyệt cuối dễ bị đầy bụng, ăn mau no do thai lớn, chèn ép vào dạ dày. Lúc này, để kiểm soát tình trạng thiếu máu thiếu sắt nói riêng hay thiếu vi chất dinh dưỡng trong thai kỳ nói chung, ngoài chế độ ăn hàng ngày, các bà bầu cần chủ động bổ sung thêm bằng các viên sinh tố tổng hợp đặc chế riêng cho phụ nữ có thai.

    4. Cách sử dụng các loại thuốc bổ sung sắt đúng cách như thế nào?

    Ngay từ khi biết mình mang thai, sản phụ nên bắt đầu việc bổ sung sắt mỗi ngày. Việc này cũng cần duy trì đều đặn cho đến khi sau sinh ít nhất một tháng, bởi lẽ trẻ sơ sinh vẫn có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt khi nguồn sữa mẹ không được đảm bảo.

    Để các loại thuốc bổ sung sắt và vitamin tổng hợp được hấp thu trọn vẹn và giảm thiểu các tác dụng khó chịu, các sản phụ cần biết cách sử dụng đúng. Các chuyên gia đề nghị bà mẹ mang thai nên uống khoảng 27 mg sắt mỗi ngày trong thời gian mang thai. Trên thị trường hiện nay có ba loại thuốc bổ sung sắt là sắt gluconate, sắt fumarat và sắt sulfate. Cả ba loại này đều dùng được do đều chứa hàm lượng sắt nguyên tố thích hợp với một viên một ngày.

    Tuy vậy, sắt gluconate và sắt fumarat được ưu tiên chọn lựa hơn vì đây là sắt hữu cơ, dễ hấp thụ hơn sắt sulfate là sắt vô cơ. Mặt khác, ngoài bổ sung sắt, sản phụ nên lựa chọn viên thuốc phối hợp với acid folic nhằm đề phòng các dị tật ống thần kinh ở thai nhi do thiếu acid folic như tật vô sọ, cột sống chẻ đôi…

    Chất sắt được hấp thu tốt nhất khi pH dạ dày thấp, đó là khi bụng đói vào buổi sáng sớm mới thức dậy. Đây là thời điểm lý tưởng nhất trong ngày để uống thuốc sắt. Tuy nhiên, một số ít bà bầu dễ bị lợm giọng, buồn nôn, cồn cào đầy bụng khi uống sắt với bụng đói.

    Thay vào đó, bác sĩ sẽ khuyên uống sắt cách xa bữa ăn như trước khi đi ngủ; lúc đầu uống cách nhật, sau uống hàng ngày hay uống sắt dùng kèm với các loại thực phẩm, trái cây giàu vitamin C để việc hấp thu chất sắt vẫn được bảo đảm; tránh uống trà, cà phê, nước ngọt có gas, sữa và các sản phẩm từ sữa cùng lúc với uống viên sắt do làm giảm hấp thu sắt.

    Bên cạnh đó, các bà bầu cũng cần biết rằng các tác dụng không mong muốn của việc uống sắt như rối loạn tiêu hóa hay táo bón, tiêu chảy sẽ mau chóng thuyên giảm sau vài ngày kiên nhẫn uống thuốc; đồng thời, ăn thêm hoa quả, rau củ để tăng cường chất xơ, dễ dàng đại tiện. Thêm một lưu ý nhỏ là khi uống viên sắt, phân có thể có màu đen nhưng không đáng ngại, ngừng uống sẽ hết.

    Ngoài ra, bên cạnh viên uống bổ sung sắt đơn thuần, trên thị trường cũng có đa dạng các loại thuốc giúp cung cấp đầy đủ các vitamin và chất vi lượng cần thiết, kể cả chất sắt, phù hợp theo từng giai đoạn thai kỳ. Đồng thời, bữa ăn cũng cần ưu tiên dùng muối Iot, các loại cá biển nhằm đảm bảo lượng iot cần thiết cho sự phát triển trí não của bào thai; nếu thiếu iot làm con sinh ra bị suy giáp bẩm sinh, chậm phát triển tâm thần – trí tuệ…

    Thiếu máu khi mang thai không còn là nỗi lo lắng quá mức với những bữa ăn đầy đủ năng lượng, đa dạng các loại thực phẩm cùng các viên thuốc bổ sung chất sắt, các sinh tố thiết yếu dùng mỗi ngày một viên vô cùng tiện lợi.

    Trong quá trình mang thai, nếu có triệu chứng bất thường, bạn nên được thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa.

    XEM THÊM:

    Regarding to detail consulting, please call the HOTLINE or book the APPOINTMENT.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Uống Thuốc Gì
  • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Ăn Những Thực Phẩm Nào?
  • 3 Nhóm Thực Phẩm Mẹ Bầu Nên Bổ Sung Ngay Khi Bị Thiếu Máu
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Thiếu Máu: Nhanh
  • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Bổ Sung Gì?