Bà Bầu Không Thích Tăng Cân

--- Bài mới hơn ---

  • An Toàn Khi Bà Bầu Làm Đẹp
  • Giải Đáp Thắc Mắc Cho Các Chị Em Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Được Quan Hệ Không
  • Khi Vợ Mang Bầu Có Quan Hệ Được Không
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Được Quan Hệ Không?
  • Mang Thai Tháng Thứ 8 Quan Hệ Được Không?
  • Kiên quyết chỉ tăng cân cho thai nhi trong suốt giai đoạn thai kỳ ở những người nổi tiếng đang trở thành trào lưu đáng lo ngại đối với nhiều bà mẹ, nhất là những người luôn ám ảnh bởi nỗi lo sợ sẽ phát phì khi mang thai. Trái ngược với những bà mẹ luôn nỗ lực “ăn cho hai người”, không ít thai phụ kiên quyết ăn ít để giữ được hình ảnh gầy gò giống như các bà bầu nổi tiếng – ví dụ như Victoria Beckham hay Abbey Clancy, người vừa lên xe hoa với cầu thủ “sếu vườn” của đội bóng đá Tottenham Peter Crouch.

    Một cuộc khảo sát gần đây do tờ Daily Mail thực hiện cho thấy áp lực phải giảm nhanh cân nặng sau sinh đang đè nặng lên tâm trí các bà bầu Anh, sau khi thông tin cho thấy Abbey Clancy chỉ mất 11 ngày kể từ hôm sinh em bé để diện được chiếc quần jeans bó sát yêu thích, trong khi các tờ báo khác đăng tin vòng eo của cô này trở về cỡ 60 cm trong vòng 7 tuần. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng khác với những người nổi tiếng, vốn nhận được sự hỗ trợ tuyệt đối từ các bảo mẫu, đầu bếp và huấn luyện viên riêng, nếu những bà mẹ bình thường tự ý ép cân khi mang thai sẽ mang lại rủi ro lớn cho cả bản thân và thai nhi.

    Viện Y học và Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ vừa đưa ra hướng dẫn mới nhằm giúp tính cân nặng cần đạt được trong giai đoạn thai kỳ, theo đó phụ nữ cân nặng trung bình được phép tăng từ 11,5 kg đến 16 kg trong suốt 9 tháng mang thai. Tương tự, theo hướng dẫn đăng trên website của Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), các bà bầu được khuyên nên tăng trung bình từ 12 đến 16 kg để sức khỏe bà mẹ và em bé được tốt nhất.

    Giải thích cho hướng dẫn trên, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng của xứ sở sương mù Amanda Ursell cho biết khoảng 6,5 kg cân nặng thuộc về sự gia tăng cần thiết đối với khối lượng máu và các chất dịch khác trong cơ thể, cũng như tăng mô vú, tử cung và mỡ. Tất cả đều hướng đến mục đích cuối cùng là cho con bú. Nếu không tăng đủ trọng lượng, có thể là do bà mẹ quyết định ăn ít. Chuyên gia Ursell cho hay điều quan trọng là phải hấp thu được 2.000 calorie mỗi ngày, trước và trong khi mang thai để có cơ hội tốt nhất đảm bảo đủ năng lượng, vitamin và khoáng chất cần thiết. Thiếu hụt những chất này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não lẫn hình thể của trẻ, cũng như làm xói mòn sức khỏe về lâu về dài của người mẹ.

    Chuyên gia Ursell lưu ý các thai phụ rằng trong vòng 10 tuần kể từ khi trứng gặp tinh trùng trong tử cung, 2 tế bào này sẽ lao vào cuộc chạy đua nhân đôi và tái tạo nhiều gấp 6 tỉ lần. “Trong vòng 3 tuần lễ đầu tiên, sự phát triển của tim, não, tủy sống và mạch máu đã được thực hiện. Sự phân chia tế bào nhanh chóng cần nguồn cung cấp năng lượng lớn để có thể diễn ra suôn sẻ”.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Biện Pháp Cho Bà Bầu Ngủ Ngon Theo 3 Giai Đoạn Mang Thai
  • Rắc Rối Trong “chuyện Ấy” Nhiều Mẹ Bầu Âm Thầm Phải Chịu
  • 6 Giới Hạn Cấm Vượt Qua Khi Bà Bầu Làm “chuyện Ấy”
  • Nguyên Nhân Nào Khiến Bà Bầu Đau Bụng Tiêu Chảy
  • Bà Bầu Đau Dạ Dày Khi Mang Thai Ở Các Tháng Phải Làm Sao?
  • Bà Bầu Tăng Cân Từ Tháng Thứ Mấy, Ít Tăng Cân Có Sao Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Thấm Thía Tâm Sự Mang Thai Ngoài Ý Muốn Của Phụ Nữ Sau Khi Sinh
  • Quan Hệ Khi Mang Thai Ra Máu Có Sao Không?
  • Đang Mang Thai Có Nhuộm Tóc Được Không? Lưu Ý Khi Làm Tóc Cho Mẹ Bầu
  • Mang Thai Tháng Thứ 7 Và Những Điều Bà Bầu Cần Biết
  • Bà Bầu Cần Kiêng Gì Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Bà bầu tăng cân ngay từ khi mang thai xong tùy vào thể trạng của từng người, giai đoạn nghén sớm hay muộn, nhiều hay ít mà mẹ bầu tăng cân nhanh hay chậm xong 3 tháng đầu mẹ cần tăng 1-2kg, càng về sau tăng càng nhanh, cụ thể như bên dưới. Bà bầu tăng bao nhiêu cân trong 9 tháng thai kỳ? Đối với mẹ bầu, việc tăng cân chia làm 3 giai đoạn. 3 tháng đầu tiên mẹ bầu nên tăng từ 1-2kg; 3 tháng…

    Bà bầu tăng cân ngay từ khi mang thai xong tùy vào thể trạng của từng người, giai đoạn nghén sớm hay muộn, nhiều hay ít mà mẹ bầu tăng cân nhanh hay chậm xong 3 tháng đầu mẹ cần tăng 1-2kg, càng về sau tăng càng nhanh, cụ thể như bên dưới.

    Bà bầu tăng bao nhiêu cân trong 9 tháng thai kỳ?

    Đối với mẹ bầu, việc tăng cân chia làm 3 giai đoạn. 3 tháng đầu tiên mẹ bầu nên tăng từ 1-2kg; 3 tháng tiếp theo mẹ bầu tăng 5-6kg; 3 tháng cuối tăng 3-5kg là hợp lý.

    Bà bầu tăng cân từ tháng thứ mấy?

    Đối với mẹ bầu,từ khi mang thai sẽ bắt đầu tăng cân. Mẹ bầu cần một trọng lượng thích hợp là điều kiện cần thiết để sinh em bé khỏe mạnh.

    Mỗi người phụ nữ lại có hình dáng, cân nặng cơ thể khác nhau. Việc tăng cân phụ thuộc vào cân nặng trước khi mang bầu của phụ nữ. Tuy nhiên, các bạn có thể dựa trên chỉ số BMI của cơ thể trước khi mang thai để tìm hiểu rõ cân nặng của bà bầu.

    – Nếu bạn quá gầy, chỉ số BMI thấp hơn 18.5 bạn sẽ cần tăng cân từ 13-18kg

    – Nếu bạn quá béo, chỉ số BMI cao hơn 29. Bạn chỉ nên tăng từ 5-9kg, thậm chí ít hơn.

    – Nếu bạn chỉ số BMI của bạn ở mức trung bình, tức là từ 18.5 đến 26, bạn nên tăng từ 12 tới 16kg.

    – Nếu thừa cân( chỉ số BMI từ 26-29) bạn nên tăng từ 7 đến 12kg.

    Bà bầu tăng cân từ tháng thứ mấy? Đó là câu hỏi mà nhiều bà bầu đề cập đến. Việc tăng cân của bà bầu sẽ diễn ra theo từng giai đoạn. Ngay từ khi thụ thai thành công, bà bầu đã tăng cân.

    Làm sao để duy trì cân nặng, dinh dưỡng cho mẹ bầu suốt 9 tháng thai kỳ?

    • Chia nhỏ bữa ăn thành 5,6 bữa một ngày
    • Ăn vặt bằng những đồ ăn có thể dễ dàng mang theo như nho khô, bánh quy, trái cây khô, kem hoặc sữa chua
    • Chọn đồ ăn ít dầu mỡ, chất béo. Ví dụ như thịt gà,rau, cà chua.
    • Không nên uống quá nhiều sữa.
    • Hạn chế thêm muối vào bữa ăn khi nấu.
    • Sử dụng các chất béo thay thế
    • Tập thể dục thường xuyên để đốt cháy calo.
    • Ăn uống lành mạnh. hạn chế ăn đồ chiên, nướng, đồ ngọt, bánh kẹo, mật ong, khoai tây chiên…

    Thai nhi lớn lên mỗi ngày trong bụng mẹ đồng nghĩa với việc mẹ sẽ tăng cân lên. Bà bầu tăng cân từ những tháng đầu tiên của thai kỳ. Đối với mỗi giai đoạn, cân nặng của các mẹ bầu lại khác nhau. Mẹ bầu nên tìm hiểu thêm phác đồ cân nặng cho bà bầu để theo dõi cân nặng của mình.

    từ khóa

    • biểu đồ tăng cân của bà bầu
    • cân nặng của bà bầu theo từng tháng
    • bà bầu tăng cân ít
    • bầu 5 tháng vẫn chưa tăng cân

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Tăng Cân Từ Tháng Thứ Mấy?
  • #36 Mang Thai Tuần 36
  • 10 Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Nguyên Nhân Bà Bầu Bị Ho Sổ Mũi Và Cách Khắc Phục
  • Bà Bầu Đau Tức Bụng Trên
  • Bà Bầu Ăn Gì Cho Thai Nhi Tăng Cân ? Thực Đơn Tăng Cân Cho Thai Nhi

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Trứng Ngỗng Từ Khi Nào Cho Thai Nhi Thông Minh
  • Bà Bầu Ăn Gì Trong Tháng Thứ 4 Để Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh
  • Tháng Thứ 4 Bà Bầu Nên Ăn Gì Đủ Chất Cho Thai Nhi
  • Bà Bầu Thiếu Sắt Và Canxi Cần Ăn Gì Để Có Một Thai Kỳ Khỏe Mạnh?
  • Bà Bầu Thiếu Canxi Nên Ăn Gì?
  • Trong thời gian mang thai, mẹ bầu không chỉ cung cấp dinh dưỡng bổ sung cho thai nhi. Bên cạnh đó phải ăn để thai nhi có thể tăng cân khỏe mạnh. Vậy bà bầu ăn gì cho thai nhi tăng cân ? Medplus đã tìm ra thực đơn tăng cân tuyệt vời cho thai nhi.

    Thực đơn tăng cân cho thai nhi

    Các loại đậu

    Những loại đậu không những tốt cho bà bầu mà chúng còn chứa axit béo thiết yếu. Vitamin nhóm B, protein, và khoáng chất. Tất cả các các này giúp thai nhi phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ.

    Các loại hạt bổ dưỡng như là: đậu đen, đậu xanh, đậu nành, đậu Hà Lan, hạt sen…

    Tùy vào mỗi loại đậu có những thành phần dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ như đậu đen rất giàu axit folic và magie giúp chống dị tật ống thần kinh thai nhi. Đậu xanh chứa nhiều vitamin E, Vitamin nhóm B, vitamin C, tiền vitamin K. Còn đậu nành loại hạt được mệnh danh là estrogen thảo mộc, sở hữu hàm lượng đạm, chất béo, canxi và sắt còn cao hơn thịt bò và sữa bò. Thực phẩm cực tốt cho sức khoẻ của mẹ và bé. Giúp giảm nguy cơ ung thư vú, tử cung, tuyến tiền liệt, giảm nguy cơ bệnh cho tim mạch và thận.

    Thịt nạc

    Thịt nạc rất giàu protein, các khoáng chất quan trọng giúp mẹ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong thai kỳ. Những dưỡng chất như sắt, canxi, kẽm và các loại vitamin có trong thịt giúp t húc đẩy quá trình sản xuất tế bào máu và tăng lượng oxy mà cơ thể mẹ cung cấp cho thai nhi.

    Thịt nạc là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại thực phẩm. Không những cung cấp dinh dưỡng mà còn cung cấp năng lượng. Giúp mẹ bầu chống mệt mỏi, không có sức sống trong ngày.

    Một số món ngon chế biến từ thịt nạc mà mẹ bầu có thể tham khảo. Ví dụ như: thị kho tàu, chà bông, canh thịt, thịt nướng…

    Dầu gan cá tuyết

    Dầu gan cá tuyết là thực phẩm chức năng nên được sử dụng như viên uống để bổ sung cho mẹ bầu.

    Các loại quả mọng nước

    Dâu tây chứa nhiều axit malic và axit xitric với màu đỏ pelargoniđin 3-galactozit, dùng ăn tươi, ướp đá hay làm các loại nước ép.

    Phúc bồn tử còn gọi là quả mâm xôi. Quả kép trông giống mâm cỗ, khi chín có màu xanh đen thẫm rất đẹp, vị chua ngọt, ăn ngon phúc bồn tử có chứa nhiều axit hữu cơ, dùng làm nước giải khát.

    Việt quất cũng là một trong những quả mọng được ưa chuộng. Dùng làm bánh, mứt, kẹo, cất rượu hay là dùng làm nước ép, sinh tố.

    Không chỉ kích thích khẩu vị, các loại hoa quả này còn giúp ngăn ngừa táo bón, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Trong nhiều loại quả mọng nước như chanh, mận, xoài còn chứa rất nhiều khoáng chất tự nhiên. Giúp ngăn ngừa xuất huyết bên trong, làm ổn định huyết áp cho mẹ bầu.

    Những lưu ý dành cho bà bầu ăn gì để thai nhi tăng cân

    • Nên bổ sung các chế phẩm vitamin tổng hợp để cung cấp đủ nhu cầu dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi.
    • Chú ý giữ tâm trạng thoải mái, lạc quan, vui vẻ để thai nhi phát triển toàn diện.
    • Nên xây dựng thực đơn cho cả tuần để có một chế độ dinh dưỡng tốt nhất.
    • Mẹ bầu hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ để có được chế độ ăn khoa học nhất.

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Gì Để Thai Nhi Phát Triển Tốt Nhất?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Phát Triển Tốt Nhất
  • Bà Bầu Nên Ăn Như Thế Nào Để Thai Nhi Phát Triển Tốt Nhất?
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Phát Triển Chiều Cao Tốt Nhất?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Cho Thai Nhi 28 Tuần Được Khỏe Mạnh
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Tăng Cân? Mẹ Bầu Ăn Gì Để Tăng Cân Khỏe Mạnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Giúp Con Tăng Cân Nhanh Và Khỏe
  • Bài Tập Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Khỏe Mạnh
  • Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Những Thực Phẩm Trị Táo Bón Cho Bà Bầu
  • Bật Mí Cách Chống Táo Bón Cho Bà Bầu An Toàn, Hiệu Quả
  • Bà bầu tăng cân khi mang thai là một tình trạng bình thường. Thậm chí là một dấu hiệu tốt chứng tỏ mẹ đang có một thai kỳ khỏe mạnh và bé đang phát triển tốt. Tuy nhiên một số mẹ lại lo lắng nguy cơ bị tăng cân quá mức dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu. Vậy bà bầu ăn gì để tăng cân an toàn và đúng chuẩn? Thực đơn cho bà bầu tăng cân nên gồm những món ăn nào?

    Thực đơn cho bà bầu tăng cân

    Tinh bột

    Tinh bột là nguồn bổ sung năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể. Theo bác sĩ – Thạc sĩ Đinh Thị Bích Thủy – Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, tinh bột là nguồn dinh dưỡng có vai trò tạo năng lượng sống cơ bản cho mẹ và thai nhi. Ngoài ra, năng lượng duy nhất ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển các tế bào thần kinh của thai nhi có nguồn gốc từ chất bột đường. Vì vậy, trong quá trình mang thai, mẹ bầu không được bỏ qua nhóm thực phẩm này.

    Bác sĩ Bích Thủy nhấn mạnh: ” Mọi quá trình sử dụng chất đạm trong cơ thể trẻ như cấu trúc nhân tế bào, cấu tạo nên cơ, não bộ và tim cần năng lượng từ chất bột đường. Không có chất nào có thể thay thế được nên mẹ bầu không thể không ăn tinh bột”.

    Thực đơn cho bà bầu tăng cân nên có các món chứa tinh bột sau:

    Thực phẩm chứa đạm

    Thực đơn cho bà bầu tăng cân an toàn sẽ bao gồm chất đạm. Nhu cầu bổ sung đạm thời gian đầu thai kỳ tăng lên khoảng 30% so với người bình thường. Cụ thể bà bầu sẽ phải tăng lượng thức ăn chứa đạm từ 45 – 60gr lên đến 75 – 100gr/ngày.

    Trong 3 tháng cuối thai kỳ, nhu cầu đạm của bà bầu khoảng 70gr/ngày. Mức đạm này tương đương với khoảng 100gr thịt heo, 150gr cá hay cua, thêm 100gr lạc, 1 quả trứng… Các chuyên gia cũng khuyên thai phụ nên cân đối dùng khoảng 3 phần ăn chứa đạm loại 1 phối hợp đạm loại 2 mỗi ngày. Bên cạnh đó mẹ bầu hãy uống bổ sung thêm sữa khoảng 400- 500 ml/ngày.

    Hải sản

    Hải sản là gợi ý tuyệt vời trong danh sách những món ăn cho bà bầu tăng cân. Các loại hải sản có hàm lượng và chất lượng đạm không kém thịt, cá. Ngoài ra hải sản còn chứa các vitamin và khoáng chất tốt có lợi cho sức khỏe mẹ và bé. Đặc biệt chính là nguồn cung cấp canxi dồi dào và lành mạnh giúp xương phát triển tốt.

    Lưu ý cho mẹ bầu ăn hải sản:

    • Cẩn trọng trong khâu chọn thực phẩm. Các mẹ nên chọn mua hải sản ở những nơi uy tín để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.
    • Kinh nghiệm mua hải sản là chọn mua hải sản tươi, còn sống. Hải sản phải có màu sắc và hương thơm đặc trưng. Tránh mua những hải sản đã ươn, chết hay có mùi. Hải sản thịt bở, mềm, nhão cũng không nên chọn.
    • Những hải sản tốt cho bà bầu là: tôm, cua, mực, bạch tuộc, cá, hàu…

    Rau xanh và hoa quả

    6 nguyên tắc trong thực đơn cho bà bầu tăng cân

    Để lên thực đơn của bà bầu tăng cân nhanh phải đảm bảo nguyên tắc quan trọng sau đây:

    Chia nhỏ bữa ăn

    Các mẹ nên chia 3 bữa chính thành 5 – 6 bữa nhỏ. Làm như vậy sẽ tránh tình trạng tích lũy mỡ thừa và cảm thấy no lâu hơn.

    Uống sữa ít béo

    Uống nước đầy đủ

    Mẹ bầu nên uống đủ và nhiều nước khi mang thai. Uống đủ nước khi mang thai giúp bà bầu tránh được nguy cơ mất nước, thiếu nước đặc biệt là bị thiếu nước ối thai kỳ. Bà bầu bị thiếu nước ối là tình trạng nghiêm trọng mà không ai muốn mắc phải.

    Hạn chế muối

    Trong thực đơn cho bà bầu tăng cân nên hạn chế muối. Ăn mặn sẽ khiến cơ thể trữ nước và kết quả chính là cân nặng của chị em tăng lên, nhưng là theo hướng xấu. Hơn nữa ăn nhiều muối cũng dễ dẫn đến tăng huyết áp, hại tim, hại thận, xấu cho dạ dày…

    Tránh các loại đồ ăn vặt, đồ nhiều dầu mỡ

    Những món ăn vặt, đồ ăn nhiều dầu mỡ thường rất hấp dẫn và có thể xem là nguồn thực phẩm giúp bà bầu tăng cân. Tuy nhiên tăng cân bằng cách ăn thực phẩm dầu mỡ là không tốt và gây nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

    Qua bài chia sẻ hôm nay mong rằng đã giúp các mẹ trả lời các câu hỏi về món ăn cho bà bầu tăng cân là gì? Phụ nữ mang thai ăn gì để tăng cân an toàn và những lưu ý sức khỏe cho mẹ.

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thức Ăn Tốt Cho Bà Bầu Không Tăng Cân? Bà Bầu Ăn Gì Để Thai Khỏe
  • Ăn Sung Có Bị Táo Bón Không? Ăn Sung Có Tốt Cho Bà Bầu?
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Không Bị Táo Bón? Mẹo Trị Táo Bón Không Hại Cho Thai Nhi
  • Ăn Gan Lợn Khi Mang Bầu Liệu Có Độc Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Gan Không? Ăn Gan Có Tác Dụng Gì? Bà Bầu Ăn Gì?
  • Mốc Tăng Cân Chuẩn Ở Bà Bầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Mức Cân Nặng Của Bà Bầu Chuẩn Theo Từng Tuần
  • Khoa Học Chứng Minh: Mẹ Bầu Tăng Cân Ít, Dáng Gọn Đẻ Con Càng Bụ Bẫm, Khỏe Mạnh, Thông Minh
  • Sự Thật Giới Tính Chồng Tăng Thanh Hà
  • Dân Tình Râm Ran Hồ Ngọc Hà Mang Thai Đôi Sau 3 Năm Ngọt Ngào Yêu Kim Lý
  • Những Thức Ăn “thần Dược” Kích Thích Mẹ Dễ Thụ Thai, Hiếm Muộn Cỡ Nào Cũng Chẳng Thành Vấn Đề!
  • Con dâu tôi mới có bầu lần đầu. Không hiểu nó nghe bạn bè khuyên bảo kiểu gì mà ăn uống vô tội vạ, 3 tháng đã tăng hơn 6kg. Tôi có tham gia góp ý thì con dâu hờn dỗi, trách móc, trong khi tôi thực lòng lo cho con.

    Tôi muốn hỏi chuyên mục, những mốc tăng cân của bà bầu để con dâu đỡ hiểu lầm.Nguyễn Thị Lưu (Thanh Hóa)

    Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mức tăng cân của bà mẹ mang thai trong thời gian 9 tháng lý tưởng nhất là từ 10-12kg, trong đó:

    – Ba tháng đầu: Tăng 1kg

    – Ba tháng giữa: Tăng từ 4-5kg

    – Ba tháng cuối: Tăng từ 5-6kg.

    Nếu 3 tháng giữa tăng dưới 3kg và 3 tháng cuối tăng dưới 4kg thì người mẹ có nguy cơ bị đẻ non hoặc suy dinh dưỡng bào thai, đứa trẻ thường chỉ đạt cân nặng dưới 2,5kg.

    Nếu bà mẹ tăng quá nhiều thì sinh ra những đứa trẻ thừa cân và có nguy cơ phải mổ đẻ.

    Như vậy, mới chỉ có bầu 3 tháng mà con dâu bác đã tăng hơn 6kg là tăng quá nhiều, có nguy cơ trẻ thừa cân và phải mổ đẻ. Tuy nhiên, điều lo ngại ở những phụ nữ mang thai tăng nhiều cân (từ 15kg trở lên) là dễ sinh con thừa cân và hầu hết trẻ sơ sinh vượt ngưỡng cân nặng 3,8kg đều phải được chăm sóc theo dõi chặt chẽ trong những ngày đầu. Trẻ sơ sinh càng to thì khả năng phải mổ đẻ của người mẹ càng cao, kéo theo việc mẹ chậm có sữa nuôi con, phải dùng sữa ngoài khiến sức đề kháng của trẻ yếu.

    Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, bà mẹ tăng từ 10 – 12 kg là lý tưởng nhất, vì ở độ cân nặng này sẽ đảm bảo đứa trẻ sinh ra đạt cân nặng ở mức độ 3kg. Điều này có lợi ở chỗ giúp bà mẹ có đủ lượng mỡ dự trữ góp phần tạo sữa cho con bú.

    Chuyên gia tư vấn Kim MaiTheo Giadinh.net.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thương Hiệu Tấm Xi Măng Thái Lan Nào Được Ưa Chuộng Nhất Tại Việt Nam?
  • Mua Tấm Lợp Fibro Xi Măng Ở Đâu Chất Lượng Và Giá Tốt?
  • Tấm Sàn Bê Tông Xi Măng Nhẹ Thái Lan
  • Báo Giá Tấm Xi Măng Cemboard Sỉ Và Lẻ Từ Nhà Máy
  • Tấm Xi Măng Cemboard Tại Hà Nội Và Tphcm
  • Giúp Bà Bầu Tăng Cân Vừa Đủ.

    --- Bài mới hơn ---

  • 15 Món Ăn Vặt Hợp Lý Cho Bà Bầu
  • Chăm Chỉ Ăn Cải Bó Xôi Suốt 9 Tháng 10 Ngày Giúp Mẹ Chống Táo Bón ,hết Thiếu Máu Hiệu Quả
  • Điểm Danh Món Ngon Từ Thịt Bò Cho Bà Bầu Giúp Thai Nhi Khỏe Mạnh, Cứng Cáp
  • Món Ăn Từ Thịt Bò Cho Bà Bầu Bổ Máu, Tăng Cường Sức Khỏe
  • Các Món Ngon Từ Thịt Bò Cho Mẹ Bầu
  • – Khi mang thai, bà mẹ nào cũng mong muốn tăng cân để con được khỏe mạnh, nhưng việc tăng cân quá trọng lượng sẽ khiến thai nhi và cả bà bầu gặp nhiều nguy hiểm.

    Quan niệm của các bà mẹ là khi mang thai cần phải cố gắng ăn uống nhiều hơn, lựa chọn toàn những món ăn bổ dưỡng để bổ sung cho bà bầu. Tuy nhiên, các nhà khoa học thì lại cho rằng, chỉ nên ăn những chất cần thiết cho thai nhi, chứ không nên ăn quá nhiều.

    Khi mang thai, việc ít tăng cân đã là nguy hiểm, nhưng tăng cân quá nhiều thì còn nguy hiểm hơn, vì vậy, điều quan trọng của các bà mẹ khi mang thai là phải giữ lượng cân tăng lên vừa đủ, để không quá thừa, cũng không quá thiếu.

    Trọng lượng tăng trung bình của các bà bầu là khoảng từ 12 – 15kg, không nên tăng quá nhiều hoặc quá ít. Tăng cân nhiều có thể gây nhiều vấn đề như khiến mẹ bị tiểu đường, tích tụ nhiều mỡ gây khó sinh, và khó giảm cân sau khi sinh.

    Ngoài ra, việc tăng cân quá nhiều trong quá trình mang thai cũng gây ra bệnh cao huyết áp, khiến thai phụ dễ bị đẻ non.

    Bổ sung đủ chất

    Trong quá trình mang thai, chỉ nên bổ sung đủ các chất cần thiết cho thai nhi như sắt, đạm, axit folic… Những chất này có trong các loại thịt đỏ, rau xanh, sữa… nên chỉ cần bổ sung bằng cách ăn uống đa dạng và đầy đủ.

    Không nên ăn quá nhiều trong một bữa vì cho rằng như thế tốt cho con, nhiều bà mẹ ăn quá nhiều nhưng chỉ béo mẹ mà con lại không tăng cân đúng chuẩn.

    Nếu cảm thấy đói giữa buổi, có thể bổ sung bằng các loại hoa quả, sữa không đường… để vừa đủ chất, lại không quá béo.

    Tập luyện khi mang thai

    Việc tập luyện khi mang thai không những giúp tăng cường sức khỏe cho bà bầu, giúp thai nhi khỏe mạnh, việc vượt cạn dễ dàng mà còn giúp bà bầu tránh được tình trạng tăng cân phi mã.

    Từ tháng thứ tư trở đi, các bà bầu nên tăng cường vận động, tập thể dục bằng cách đi bộ, tập yoga, đi bơi… để tăng cường sức khỏe.

    Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bà bầu thường xuyên vận động, tập thể dục khi mang thai thì con sinh ra sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị béo phì.

    Tăng cân là tốt nhưng các bà bầu đừng để cân nặng tăng quá cao, đến mức không thể kiểm soát được trọng lượng của mình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho cả bà bầu và thai nhi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Giúp Bà Bầu An Thai Tốt Nhất Trong Suốt Thai Kỳ
  • Top 10 Thực Phẩm Tốt Nhất Dành Riêng Cho Bà Bầu
  • Điểm Mặt Các Món Ăn Ngon Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu
  • 5 Món Ăn Chữa Mất Ngủ Giúp Mẹ Bầu Ngủ Xuyên Đêm Đến Sáng
  • Bảng Thực Đơn Bà Bầu Chuẩn Dinh Dưỡng: Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày
  • Bà Bầu Tăng Cân Bao Nhiêu Là Đủ? Khó Tăng Cân Khi Mang Thai Nên Làm Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Tăng Cân Bao Nhiêu Là Đủ Khi Mang Thai Hợp Lý Nhất?
  • Bà Bầu Tăng Bao Nhiêu Kg Là Vừa Đủ Và Hợp Lý? Khi Nào Mẹ Thiếu Cân, Thừa Cân?
  • Bà Bầu Tăng Cân Bao Nhiêu Là Chuẩn Trong Thai Kỳ
  • Khi Bà Bầu Chậm Tăng Cân Có Ảnh Hưởng Gì Đến Thai Nhi Không?
  • Ăn Gì Để Mẹ Bầu Tăng Cân Chậm, Con To Nhanh?
  • Các chuyên gia luôn khuyên mẹ mang thai tăng từ 10-12 kg trong suốt hành trình 40 tuần thai. Tất nhiên, đó là con số chuẩn dành cho mẹ mang thai có sức khỏe tốt, cân nặng ổn định không quá gầy không quá béo. Riêng từng đối tượng mẹ bầu thấp bé nhẹ cân hay mẹ thừa cân béo phì sẽ có mức tăng cân chuẩn riêng.

    1. Bà bầu tăng cân khi mang thai bao nhiêu là đủ chuẩn hợp lý?

      Như đã nói, mức tăng cân lý tưởng cho mẹ bầu có mức cân nặng trung bình là từ 10-12 kg trong 9 tháng 10 ngày mang thai. Từng tam cá nguyệt mức tăng cân có sự thay đổi. Trong tam cá nguyệt đầu, mẹ bầu không nhất thiết phải tăng cân.
      Trong tam cá nguyệt thứ hai, mẹ nên tăng từ 5,5-6,5 kg và tam cá nguyệt thứ ba, mẹ có thể cân đối để làm sao cả thai kỳ mẹ tăng cân từ 10-12 kg. Khi mẹ mang song thai, đa thai thì mức tăng cân sẽ có sự khác biệt với mẹ mang thai thông thường. Trường hợp này mẹ bầu nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ.

    2. Tăng cân khi mang thai có ảnh hưởng gì tới mẹ bầu không?

    • Khi mang thai, sự lớn lên của bé từng ngày trong bụng mẹ khiến tử cung của mẹ tăng kích thước, hình dáng cơ thể mẹ cũng thay đổi chóng mặt gây ra những cơn đau nhức.
    • Áp lực lên vùng lưng khiến mẹ bầu có cảm giác đau lưng thường xuyên, cơ thể nặng nề, chậm chạp và vụng về hơn trước rất nhiều. Chưa hết, vùng bụng, ngực, mông, đùi bắt đầu xuất hiện những vết rạn xấu xí.

    3. Bà bầu nên làm gì khi khó tăng cân?

    Trường hợp mẹ bầu cảm thấy tăng cân trong thời gian mang thai là việc quá khó khăn thì có thể tham khảo các bí quyết dễ tăng cân bên dưới.

    • Uống sữa lắc, chế biến sữa lắc với trái cây để dùng mỗi ngày.
    • Ăn thực phẩm giàu chất béo tốt, đó có thể là bơ, các loại hạt.
    • Ăn trái cây khô để kích thích vị giác và cảm giác thèm ăn.
    • Chia nhỏ khẩu phần ăn mỗi ngày.

    4. Biện pháp hạn chế tình trạng tăng cân mất kiểm soát ở bà bầu

    Dù tăng cân khi mang thai là điều cần thiết nhưng tăng cân vùn vụt là điều không tốt cho sức khỏe mẹ và bé, dễ gây ra các bệnh nguy hiểm hay biến chứng khó lường. Chính điều này khiến nhiều mẹ mang thai ám ảnh việc tăng cân quá nhanh. Tuy nhiên, bỏ bữa không phải là việc mẹ mang thai nên làm bởi nó có thể gây ra những tác dụng ngược. Để kiểm soát cân nặng khi mang thai, mẹ có thể tham khảo các bí quyết sau:

    • Ăn bữa sáng đủ chất
    • Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, uống sữa ít béo, dùng nhiều rau củ quả, thịt nạc. Tránh các món ăn chế biến sẵn, món nhiều đường và dầu mỡ.
    • Thủ sẵn thức ăn nhẹ có lợi để nhâm nhi khi đói, hạn chế ăn vặt các món không có lợi cho sức khỏe thai kỳ.
    • Uống nhiều nước lọc.
    • Tập thể dục đều đặn với cường độ hợp lý.
    • Thay thế các món nhiều chất béo có hại bằng các món tốt cho sức khỏe.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Nên Tăng Bao Nhiêu Cân Trong Thai Kỳ Là Đủ?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Tăng Cân Trong 3 Tháng Cuối?
  • Bà Bầu Uống Sữa Tươi Không Đường Được Không? Nên Chọn Sữa Loại Nào?
  • Bà Bầu Uống Sữa Tươi: Có Tốt Không?
  • Vì Sao Bà Bầu Cần Uống Sữa Tươi?
  • Khi Nào Bà Bầu Nên Tăng Cân Nhiều?

    --- Bài mới hơn ---

  • Tập Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Ở Đâu?
  • Bà Bầu Nên Tập Thể Dục Bắt Đầu Từ Tháng Thứ Mấy Là Tốt Nhất?
  • Buổi Sáng Nên Thức Dậy Lúc Mấy Giờ Là Tốt Nhất, Khỏe Khoắn Nhất?
  • Nên Đi Ngủ Và Thức Dậy Lúc Mấy Giờ Là Tốt Nhất Cho Sức Khỏe?
  • Nên Đi Ngủ Và Thức Dậy Lúc Mấy Giờ Để Đảm Bảo Sức Khỏe
  • Việc tăng cân trong thai kỳ phụ thuộc chủ yếu vào chiều cao, cân nặng của chị em trước khi bầu bí.

    Bạn nên tăng bao nhiêu cân?

    * Nếu bạn nhẹ cân thì nên tăng từ 12-18 kg.

    * Nếu bạn có số cân vừa phải thì nên tăng từ 11-15 kg.

    * Nếu bạn thừa cân thì nên tăng từ 6-11 kg.

    * Nếu bạn béo phì thì nên theo chỉ dẫn của bác sĩ nhưng chỉ nên tăng từ 6-9 kg.

    * Nếu bạn sẽ sinh đôi thì nên tăng từ 16-20 kg.

    Ăn cho 2 người khi mang thai như thế nào?

    Trung bình bà bầu cần cung cấp thêm 300 calo mỗi ngày. Nhớ cung cấp thêm cho cơ thể lượng năng lượng này bằng cách ăn thêm 1-2 bữa phụ như một bát ngũ cốc giàu chất xơ và sữa hay sữa chua hoa quả.

    Thậm chí khi bạn cảm thấy không muốn ăn lắm nhất là giai đoạn ốm nghén thì bạn vẫn phải cố gắng ăn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ tăng ít cân hơn quy định sẽ có nguy cơ cao sinh ra con thiếu cân hoặc sinh non. Trẻ sinh ra bị thiếu cân sẽ dễ dẫn đến nguy cơ bị tử vong hay những vấn đề về phát triển thể chất và trí tuệ.

    Khi nào bạn nên tăng cân nhiều nhất?

    Theo các chuyên gia khoa sản, ở giai đoạn đầu mang thai, mẹ bầu nên tăng 1,5-2 kg nếu bạn có cân nặng bình thường. Nếu bạn ít cân thì nên tăng 2,5 kg còn những người thừa cân chỉ nên tăng 1 kg.

    Ở tam cá nguyệt thứ hai và ba, cân nặng của bạn bắt đầu tăng vù vù. Phụ nữ có cân nặng trung bình sẽ tăng nửa cân trong vòng 1 tuần từ tuần 14-28. Phụ nữ thiếu cân nên tăng nhiều hơn trong khoảng thời gian này. Còn phụ nữ thừa cân nên hạn chế mức tăng cân khoảng 200-300g/ tuần. Việc tăng cân cũng giảm xuống trong tháng thứ 9 từ 500g- 1kg trong lúc cơ thể đang chuẩn bị sinh nở.

    Lấy lại vóc dáng sau sinh thế nào?

    Cho con bú là điều tốt nhất cho cả mẹ và con. Cho con bú giúp đẩy mạnh việc giảm cân ở mẹ trong 6 tháng sau thai kì và cuối cùng là lấy lại vóc dáng ban đầu trong những năm tiếp theo bằng cách vận động và có chế độ ăn uống cân bằng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vài Chiêu Giúp Mẹ Bầu Tăng Cân Đúng Chuẩn
  • Bà Bầu Nên Ăn Như Thế Nào Để Không Tăng Cân Quá Nhiều?
  • Bà Bầu Tắm Nước Nóng: Nên Hay Không Nên?
  • Bà Bầu Có Nên Tắm Nước Nóng Không?
  • Bà Bầu Có Nên Tắm Sữa Tắm Hay Không?
  • Bảng Tăng Cân Tiêu Chuẩn Của Bà Bầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Giải Thích Sự Thay Đổi Hormone Khi Mang Thai Của Phụ Nữ Dành Cho Bố
  • Sự Thay Đổi Của Nhũ Hoa Khi Mang Thai
  • Thay Đổi Khi Mang Thai: Sự Thay Đổi Nhũ Hoa
  • Có Nên Mua Sữa Bột Friso Gold Mum Cho Bà Bầu?
  • Sữa Cho Bà Bầu Friso Gold Mum 900G
  • Việc tăng cân khi mang thai là cần thiết để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ trong thai kỳ và sự phát triển của thai nhi. Có nhiều câu hỏi được chị em đặt ra như: bà bầu tăng cân từ tháng thứ mấy, quá trình tăng cân của bà bầu diễn ra như thế nào?

    Ngày nay, cuộc sống vật chất đầy đủ khiến các mẹ thường ăn uống nhiều khiến việc tăng cân không thể kiểm soát, thậm chí có những người còn tăng đến 20-30kg.

    Bảng tăng cân chuẩn của mẹ bầu

    Các chuyên gia cho biết, trong thai kỳ, sự tăng cân của mẹ bao gồm những thành phần sau:

    • Thai nhi: 3.200g – 3.600g
    • Nhau thai: 500g – 900g
    • Dịch ối: 900g
    • Sự phì đại tuyến vú: 500g
    • Tử cung: 900g
    • Thể tích máu được gia tăng: 1.400g
    • Mỡ cơ thể: 2.300g
    • Mô và dịch cơ thể tăng: 1.800g – 3.200g

    Thông thường, mức tăng cân bình thường của bà bầu được tính dựa vào chỉ số BMI – chỉ số khối cơ thể theo công thức: BMI = trọng lượng/(bình phương chiều cao)

    Đối với mẹ bầu đơn thai, nếu chỉ số BMI:

    Đối với thai phụ mang song thai đa thai, thì cân nặng có sự điều chỉnh như sau:

    Bà bầu tăng cân qua từng giai đoạn

    Tam cá nguyệt đầu tiên

    Trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ (từ sau kỳ kinh nguyệt cuối), mẹ nên tăng khoảng 450-700g mỗi tháng và khoảng 1,5 – 2,5kg trong cả giai đoạn. mẹ cần thêm 200 calo mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường (tương đương với 1 ly sữa không béo và 2 lát thịt ức gà).

    Với bé, thai nhi đến tuần thứ 12 sẽ có cân nặng khoảng 18g và dài 6,5cm. Hầu hết các mẹ chưa cảm nhận được sự thay đổi nhiều về trọng lượng của bé, hãy bổ sung đều đặn chất béo, đạm, vitamin, khoáng chất… bình thường.

    Đừng dồn ép cơ thể bằng việc nạp quá nhiều và quá sớm các dưỡng chất này ở tam cá nguyệt đầu tiên.

    Tam cá nguyệt thứ hai

    Trong 13 tuần tiếp theo (từ tuần thứ 13 đến 25) của thai kỳ, mẹ cần tăng khoảng 450g mỗi tuần và khoảng từ 5 – 6,5kg trong cả giai đoạn. Mẹ sẽ cần thêm 300 calo mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường (tương đương với một ly sinh tố cam – cà rốt và một hộp sữa chua trái cây).

    Chỉ số cơ thể của thai nhi trong ba tháng giữa có xu hướng tăng từ từ theo từng tuần rõ rệt. Thông thường đến khoảng tuần 24, thai nhi sẽ nặng khoảng 573g và dài 33cm.

    Tam cá nguyệt thứ ba

    Trong tam cá nguyệt cuối cùng, từ tuần thứ 26 trở đi, sự thèm ăn của thai phụ đa phần tăng lên, nhưng nếu bạn bị ợ nóng hoặc cảm thấy đầy bụng thì nên chia nhỏ bữa ăn và ăn thường xuyên.

    Trọng lượng của mẹ ở tuần 28 sẽ tăng khoảng 9kg và ở tuần 36-38 là 12 -13kg (so với cân nặng trước khi mang thai).

    Cân nặng lý tưởng khi mang bầu thường là ở mốc này vì nếu bạn giữ được mức dưới 13kg thì sau khi sinh bé, bạn sẽ dễ trở về với trọng lượng ban đầu nhất.

    Tuần 40-41, đa phần các thai phụ bị sụt cân một chút nhưng không đáng kể, đây là giai đoạn chuẩn bị lâm bồn

    Bà bầu tăng cân ít

    Không tăng cân hay tăng cân không đáng kể trong thai kỳ có thể do mẹ không thể hấp thu đủ lượng dinh dưỡng cần thiết.

    Điều này tưởng chừng như không đáng lo ngại nhưng nếu mẹ không tăng cân hoặc tăng cân rất ít thì sẽ không đảm bảo đủ năng lượng cung cấp cho thai nhi phát triển tốt nhất.

    Từ đó, thai nhi dễ bị suy dinh dưỡng hoặc mắc các dị tật bẩm sinh về ống thần kinh và xương sống nếu mẹ không bổ sung ít nhất 400mcg axit folic mỗi ngày.

    Ngoài ra, nếu không tăng cân trong thai kỳ mẹ còn dễ đối mặt với dấu hiệu chuyển dạ sớm và bé sinh ra nhẹ cân. Điều này kéo theo hàng loạt rắc rối về mặt sức khỏe khác ở bé, như chứng còi cọc, suy dinh dưỡng sau này.

    Tăng cân cho bà bầu

    Để đưa ra được chế độ ăn phù hợp, mẹ bầu cần biết những nguyên tắc cần thiết để con yêu trong bụng tăng cân nhanh và đúng chuẩn.

    • Thứ nhất: Về cơ bản sự tăng cân của thai tỉ lệ thuận với sự tăng cân của mẹ. Trong 9 tháng thai kỳ, mẹ bầu có thể tăng từ 9-14 kg là phù hợp, tùy thuộc vào chiều cao, cân nặng của chị em trước khi mang thai. Không cần thiết phải tăng cân quá nhiều vì béo phì thai kỳ có thể gây ra biến chứng sản khoa, khó sinh nở.
    • Thứ hai: Thiết lập chế độ ăn uống dinh dưỡng, khoa học để đáp ứng sự phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn. Nếu thai nhi quá nhẹ cân so với tiêu chuẩn thì việc bổ sung thực phẩm giàu protein hay nguồn đạm cao là rất cần thiết. Để thai tăng cân nhanh, lúc này mẹ bầu cần bổ sung thêm 15 gram đạm mỗi ngày.
    • Thứ ba: Mẹ bầu có lối sống lành mạnh, năng động sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần, đồng thời tăng cân nhanh.

    Lời khuyên giúp bà bầu kiểm soát cân nặng

    Việc thừa cân là hoàn toàn không có lợi cho bà bầu. Nên mẹ cần có chế độ ăn uống hợp lí để kiểm soát tình trạng này. Chắc hẳn mẹ không muốn đối mặt với nguy cơ tiểu đường thai kỳ, béo phì, khó sinh thậm chí có thể khiến em bé của mình mắc chứng tim mạch phải không?

    Vậy thì, hãy ăn uống đa dạng các thực phẩm một cách khoa học, thay vì ăn quá nhiều một loại thức ăn nào đó. Như vậy bạn mới có một thai kỳ khỏe mạnh được.

    Ăn uống hợp lí

    Trong quá trình mang thai, chỉ nên bổ sung đủ các chất cần thiết cho thai nhi như sắt, đạm, axit folic… Những chất này có trong các loại thịt đỏ, rau xanh, sữa… nên chỉ cần bổ sung bằng cách ăn uống đa dạng và đầy đủ.

    Không nên ăn quá nhiều trong một bữa vì cho rằng như thế tốt cho con, nhiều bà mẹ ăn quá nhiều nhưng chỉ béo mẹ mà con lại không tăng cân đúng chuẩn.

    Đặc biệt là không nên ăn quá nhiều một loại thức ăn. Nếu cảm thấy đói giữa buổi, có thể bổ sung bằng các loại hoa quả, sữa không đường… để vừa đủ chất, lại không quá béo.

    Tập luyện khi mang thai

    Việc tập luyện khi mang thai không những giúp tăng cường sức khỏe cho bà bầu, giúp thai nhi khỏe mạnh, việc vượt cạn dễ dàng mà còn giúp bà bầu tránh được tình trạng tăng cân phi mã.

    Từ tháng thứ tư trở đi, các bà bầu nên tăng cường vận động, tập thể dục bằng cách đi bộ, tập yoga, đi bơi… để tăng cường sức khỏe.

    Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bà bầu thường xuyên vận động, tập thể dục khi mang thai thì con sinh ra sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị béo phì

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hormone Của Mẹ Có Khác Nhau Khi Mang Con Trai Hay Con Gái?
  • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Hội Chứng Tiền Kinh Nguyệt Và Dấu Hiệu Mang Thai
  • Có Gì Khác Nhau Giữa Cách Dạy Con Trai Và Con Gái?
  • Phát Triển Trí Não: Sự Khác Biệt Giữa Bé Trai Và Bé Gái?
  • Hướng Dẫn Sử Dụng Mật Ong Đúng Cách Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Tăng Cân Ít Có Sao Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ Bầu Tăng Cân Ít Có Ảnh Hưởng Gì Đến Sức Khỏe Thai Nhi?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Là Tốt Nhất?
  • Những Trường Hợp Mang Thai Kì Quái Nhất Trên Thế Giới
  • Bà Bầu Bị Hoa Mắt Chóng Mặt Phải Làm Sao Để Nhanh Khỏi Nhất?
  • Thực Phẩm Phụ Nữ Mang Thai Ba Tháng Đầu Không Nên Ăn
  • Một nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ tăng cân quá nhiều hoặc quá ít khi mang thai có nguy cơ sinh con thừa cân hoặc béo phì.

    Bà bầu tăng cân ít có sao không?

    Cân nặng của mẹ bầu bao nhiêu là chuẩn khoa học?

    Trẻ sơ sinh được sinh ra quá nhỏ đôi khi không thể đủ sức để cùng mẹ vượt cạn tốt và thường gặp nhiều vấn đề hơn như phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh.

    Bạn nên tăng bao nhiêu cân trong thai kì là tốt nhất?

    Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu trên 4.145 phụ nữ, những người điền vào bản khảo sát sức khỏe khi họ đang mang thai, giữa năm 2007 và 2009, sau đó sinh con.

    Đối với phụ nữ béo phì (BMI từ 30 trở lên), mức tăng cân được khuyến nghị khi mang thai là 5 đến 9 kg; đối với phụ nữ thừa cân (BMI từ 25 đến 29), nó là 6 đến 11 kg; đối với phụ nữ cân nặng bình thường (BMI từ 18,5 đến 25), nó là 11 đến 16 kg; và đối với phụ nữ thiếu cân (BMI dưới 18,5), nó là 12 đến 18 kg.

    Trẻ béo phì và thừa cân là như thế nào?

    Nhìn vào hồ sơ bệnh án của những đứa trẻ ở độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trong số tất cả phụ nữ tăng cân nhiều hơn khi mang thai, 20,4% trẻ em bị thừa cân hoặc béo phì, so với 19,5% con cái của những phụ nữ tăng cân ít hơn trọng lượng khuyến nghị và 14,5% những phụ nữ tăng cân theo hướng dẫn.

    Nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ có chỉ số BMI bình thường trước khi mang thai, nhưng tăng ít hơn mức khuyến nghị, có khả năng sinh con bị béo phì hoặc béo phì cao hơn 63%.

    Hơn nữa, những phụ nữ có chỉ số BMI bình thường trước khi mang thai tăng cân vượt mức khuyến nghị có khả năng sinh con thừa cân hoặc béo phì cao hơn 80%.

    Làm gì để cân bằng dinh dưỡng và cân nặng cho bà bầu?

    Trong tam cá nguyệt đầu tiên của bạn, đừng lo lắng! Thật tốt nếu bạn không tăng cân trong ba tháng đầu. Trong thực tế, em bé đang phát triển rất nhỏ và có nhu cầu calo tối thiểu. Thiếu tăng cân ở giai đoạn này sẽ không ảnh hưởng đến em bé. Khi bạn bước vào tam cá nguyệt thứ hai, việc tăng cân sẽ trở nên ổn định hơn. Nhu cầu calo của bạn tăng lên và nhu cầu dinh dưỡng của em bé cũng vậy.

    Chọn thực phẩm chứa nhiều calo

    Điều đó có nghĩa là, bạn cần nhận được nhiều calo, vitamin và khoáng chất nhất trong thực phẩm bạn chọn. Thực phẩm giàu calo, giàu dinh dưỡng bao gồm các loại hạt dinh dưỡng, quả bơ, trứng, thực phẩm từ sữa đầy đủ chất béo như sữa chua, sữa và phô mai, ngũ cốc, các loại đậu và cá hồi!

    Loại bỏ các loại đồ ăn vặt không lành mạnh ra khỏi danh sách thực

    Đồ ăn vặt, mặc dù nhiều calo, nhưng không có chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể bạn cần. Thực phẩm ăn vặt, ăn nhanh thường chứa nhiều dầu mỡ gây thừa cân, béo phì, không tốt cho thai nhi đang phát triển.

    Thử các bữa ăn nhỏ nhưng thường xuyên hơn

    Bạn hãy thử có năm hoặc sáu bữa ăn cả bữa chính và bữa phụ, nhẹ hơn, nhỏ hơn mà không quá ngấy. Những bữa ăn có khối lượng nhỏ nhẹ này vẫn cần đảm bảo cho bà bầu dinh dưỡng đầy đủ và cung cấp lượng calo mà họ cần.

    Chống buồn nôn

    • Chuẩn bị một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ và vào buổi sáng.
    • Tránh để bị quá đói – điều đó có thể dẫn đến buồn nôn. Nó có thể là bản năng đầu tiên của bạn để tránh thức ăn khi bạn cảm thấy buồn nôn, nhưng đó là điều ngược lại với những gì bạn nên làm. Ăn sau 2 đến 3 giờ một lần sẽ giúp giảm buồn nôn! Các lựa chọn đồ ăn nhẹ có hàm lượng calo cao (như các loại hạt) trong suốt cả ngày.
    • Đừng uống thực phẩm bổ sung (vitamin tổng hợp, sắt,…) khi bụng đói, hãy chắc chắn rằng bạn kết hợp với bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ.
    • Hãy thử với gừng. Phương thuốc lâu đời này cũng được hỗ trợ bởi khoa học. Hãy thử pha trà với gừng tươi. Bạn có thể sử dụng gừng trong nấu ăn.
    • Giữ nước, đặc biệt là nếu buồn nôn đi kèm với nôn. Hãy uống bổ sung chất lỏng trước hoặc sau bữa ăn.

    Chú ý với các thực phẩm có mùi vị gây ác cảm với bà bầu

    Có thể có một số mùi hoặc hương vị nhất định làm dạ dày của bạn khó chịu khi mang thai và thường chúng là những thực phẩm bạn từng yêu thích. Ác cảm thực phẩm phổ biến là hương vị mạnh mẽ, chẳng hạn như tỏi, hành tây, gia vị và cà phê. Nếu bạn không thể chịu được mùi vị của một số loại thực phẩm, chỉ cần tránh chúng trong giai đoạn thai nghén này.

    Tóm lại, bà bầu tăng cân ít hoặc quá nhiều trong thai kì có thể ảnh hưởng vĩnh viễn đến các cơ chế kiểm soát cân bằng năng lượng và chuyển hóa ở trẻ, chẳng hạn như kiểm soát sự thèm ăn và chi tiêu năng lượng. Phát hiện này có khả năng có tác động lâu dài đến sự tăng trưởng và cân nặng sau này của trẻ. Bằng một số biện pháp nhỏ đã nêu, hi vọng rằng sẽ giúp đỡ được cho các bà bầu vượt qua thai kì khỏe mạnh hơn và ổn định cân nặng hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mật Ong Tốt Cho Bà Bầu Không? Hướng Dẫn Sử Dụng Mật Ong Đúng Cách
  • Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Thứ 2 Có Nguy Hiểm Không?
  • Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Thứ 2 Và 5 Điều Phải Lưu Ý
  • Các Tư Thế Tập Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Biết
  • [Tư Vấn] Nên Mua Gối Ôm Bà Bầu Loại Nào Tốt Nhất [Hienthinam]
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100