Bà Bầu Vỡ Ối Ra Nhiều Nước Không? Dấu Hiệu Vỡ Ối Sắp Sinh Chuẩn Xác Nhất

--- Bài mới hơn ---

 • Ngực Chảy Sữa Non Khi Mang Thai Có Đáng Lo Không?
 • Bà Bầu Bị Chảy Sữa Sớm Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Hiện Tượng Tiết Sữa Non Sớm Khi Mang Thai Có Làm Sao Không?
 • Hiện Tượng Ra Sữa Non Sớm Khi Mang Thai Ở Bà Bầu Và Những Lưu Ý
 • 4 Loại Kem Chống Rạn Da Cho Bà Bầu Của Nhật Giá Rẻ
 • 1. Bà bầu vỡ ối ra nhiều nước không?

  Trong tháng cuối thai kỳ, nếu mẹ thấy một lượng lớn dịch lỏng không màu, không mùi chảy ra đáy quần thì có thể là vỡ ối. Theo thống kê chỉ có khoảng 10 – 15% phụ nữ mang thai bị vỡ ối trước khi sinh nở, tuy nhiên mẹ nào cũng có nguy cơ nằm trong trường hợp này, chính vì vậy mẹ cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức để xử lý kịp thời nếu điều này xảy ra.

  Khi vỡ ối ra nhiều nước không? Trước khi vỡ ối, mẹ sẽ cảm thấy những cơn co bắt đầu xuất hiện và tần suất trở nên thường xuyên hơn, đây chính là cảnh báo dễ nhận biết và dễ bị nhầm với con co thắt chuyển dạ. Tùy mỗi người mà lượng nước ối vỡ ra khác nhau, có mẹ sẽ cảm thấy có một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra từ âm đạo giống như một của bóng nước bị vỡ nhưng chị em không hề thấy đau đớn mà chỉ thấy ẩm ướt phía dưới chân. Một số mẹ khác lại thấy nước ối chảy thành dòng nhỏ chầm chậm xuống dưới chân, nước chảy rất chậm nhưng không thể nào kiểm soát được.

  2. Dấu hiệu vỡ ối sắp sinh ở bà bầu

  Tình trạng vỡ ối ra nhiều nước không còn phụ thuộc vào từng mẹ bầu, nên các mẹ có dùng nhiều cách khác để nhận biết vỡ ối đã xảy ra. Dấu hiệu rõ ràng nhất của vỡ ối là xuất hiện những cơn co với tần suất thường xuyên trước khi nước ối bị vỡ.

  Hơn nữa, nhiều mẹ bầu nhầm tưởng mình bị són tiểu bởi vỡ ối cũng gây cho mẹ bầu cảm giác tương tự bởi đi kèm là các giọt dịch lỏng nhỏ chậm. Nước ối lại không có mùi nên càng dễ nhầm hơn giữa vỡ ối với són tiểu ở mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ cần cảnh giác hơn với tình trạng trên nếu nó rơi vào tháng cuối thai kỳ, nếu không thể chuẩn đoán chính xác thì mẹ nên tìm đến bác sĩ để được chuẩn đoán.

  Màu sắc và mùi dịch lỏng cũng là đặc điểm mà các mẹ không thể bỏ qua ngay từ khi xuất hiện những giọt dịch đầu tiên. Dịch màu nâu, xanh lá cảnh báo nguy cơ thai nhi gặp vấn đề về tiêu hóa, có thể do thai nhi tiêu thụ lượng nước ối bị ô nhiễm khi ở trong tử cung của mẹ. Khi có các dấu hiệu này, mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay để bác sĩ thăm khám và có hướng xử lý phù hợp.

  Thời điểm túi ối vỡ có thể trước khi sinh từ 12 – 24 giờ đồng hồ, nhưng cũng có trường hợp mẹ bầu rỉ ối vài ngày trước khi lâm bồn. Do đó, mẹ bầu cần phân biệt chính xác vỡ ối và són tiểu thông qua các dấu hiệu đặc trưng để có thể đến ngay bệnh viện vì đó là dấu hiệu sắp sinh, nếu để cạn ối thì môi trường sống an toàn của thai nhi sẽ không còn, gây nhiều trở ngại cho quá trình vượt cạn của mẹ.

  Một lưu ý dành cho mẹ bầu gặp tình trạng vỡ ối có màu nâu hoặc xanh lá là tránh sử dụng băng vệ sinh, tampon, quan hệ tình dục vì khả năng nhiễm trùng là rất cao. Việc tắm gội trong thời gian này cũng cần nhiều cẩn trọng vì mẹ bầu thiếu sự chuẩn bị có thể hoảng loạn tột độ khi thấy nước ối rỏ rỉ quá nhiều, dễ trượt ngã gây nguy hiểm.

  3. Những điều cần lưu ý khi vỡ ối

  Sau khi đã biết vỡ ối ra nhiều nước không và dấu hiệu nhận biết vỡ ối thì có một số điều mẹ cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho sự ra đời của thai nhi. Thông thường, khoảng 12 – 24 giờ sau khi nước ối vỡ thì mẹ bắt đầu cảm nhận những cơn co thắt, đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy mẹ đã sẵn dàng cho hành trình vượt cạn.

  Để chuẩn bị cho tình trạng vỡ ối bất thình lình khi ngày dự sinh đang đến gần, mẹ nên đặt sẵn bỉm cho người lớn, băng vệ sinh ở nơi dễ thấy, thuận tiện lấy sử dụng ngay. Thêm khăn mềm để thấm nước ối khi nó bất ngờ bị rò rỉ.

  Với những mẹ mang thai lần đầu, thủ thuật chọc màng nước ối được các bác sĩ tiến hành trong quá trình sinh để kích thích bé con nhanh chào đời hơn. Đây là việc cần thiết và mẹ cũng không cần phải quá bận tâm, sợ sệt hay mường tượng quá mức. Mẹ bầu chỉ cần học thuộc lòng việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, thoải mái thì vỡ ối trước khi sinh chẳng còn quá đáng ngại nữa.

  Lan Hương tổng hợpMẹ – Bé –

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Bị Thiếu Nước Ối Có Nguy Hiểm Không? Cách Khắc Phục Thiếu Ối
 • Cách Khắc Phục Tình Trạng Thiếu Nước Ối Một Cách Hiệu Quả Mà Các Bà Bầu Nên Biết
 • Mẹ Bầu Bị Ra Nhiều Huyết Trắng Nên Ăn Gì Để Giúp Bảo Vệ Thai Nhi?
 • Ra Nhiều Huyết Trắng Có Phải Sắp Sinh? Dấu Hiệu Lạ Mẹ Bầu Cần Lưu Ý
 • Ra Nhiều Huyết Trắng Khi Mang Thai Có Phải Là Bệnh Không?
 • Nước Ối Nhiều Phải Làm Sao? 6 Loại Nước Giúp Bà Bầu Tăng Nước Ối Nhanh Chóng

  --- Bài mới hơn ---

 • Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Dư Ối: Ăn Gì, Kiêng Gì Để Nhanh Khỏi
 • Bà Bầu Dư Ối Nên Ăn Gì? Thực Đơn Cần Thiết Cho Bà Bầu Dư Nước Ối
 • Bà Bầu Ăn Gì Để Con Da Trắng Môi Đỏ Ngay Từ Trong Bụng Mẹ
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Bầu Bí: Ăn Gì Để Con Hấp Thụ Tốt Nhất?
 • Bà Bầu Ăn Gì Để Con Thông Minh Khỏe Mạnh ✅
 • Nước ối nhiều phải làm sao? Nước ối là môi trường hoàn hảo cho bé nhờ vào nguồn dinh dưỡng phong phú, khả năng tái tạo và trao đổi mạnh mẽ. Nước ối bắt đầu xuất hiện từ ngày thứ 12 sau khi thụ thai. Nước ối có vai trò quan trọng đối với sự sống và phát triển của thai nhi.

  Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, nước ối giúp nuôi dưỡng phôi thai, cân bằng dịch nội và ngoại bào. Trong quá trình thai lớn dần, nước ối có tác dụng bảo vệ thai khỏi những va đập, sang chấn, nhiễm trùng, giúp thai phát triển hài hòa, cân bằng, bình chỉnh ngôi thai. Sang giai đoạn chuyển dạ, nước ối giúp tử cung của mẹ mở nhanh hơn.

  2. Dấu hiệu của thiếu dịch ối

  Thiếu dịch ối xảy ra khi nước ối của mẹ bầu xuống rất thấp (dưới 300 ml). Nếu lo lắng mình có thể mắc phải tình trạng này, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra kịp thời. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên biết các dấu hiệu của thiếu dịch ối bao gồm:

  • Rỉ nước ối
  • Bụng nhỏ hơn so với kích thước của thai kỳ bình thường
  • Cảm giác thai nhi dần ít cử động hơn
  • Lượng nước tiểu thải ra ít hơn
  • Bác sĩ xác định thiếu nước ối qua siêu âm.

  3. Ít nước ối ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi?

  Điều này còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên thiếu ối là gì, mức độ ít nước ối như thế nào và thời gian của thai là bao lâu rồi.

  Đáng nói nhất là mẹ bị thiếu ối trong suốt tam cá nguyệt thứ nhất và thời gian đầu của tam cá nguyệt thứ hai có thể dẫn đến nguy cơ tăng nguy cơ sảy thai hoặc thai chết non. Nó cũng gây ra nhiều vấn đề về sự tăng trưởng chung của bé. Nếu thiếu ối ở 3 tháng đầu sẽ có nguy cơ sảy thai lên đến 65 – 80%.

  Trường hợp này cần xác định nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu ối, trong đó đặc biệt cần lưu ý bệnh lý bất sản hệ niệu của thai nhi hay kèm theo dị tật bẩm sinh nặng. Khi đã xác định rõ nguy cơ dị tật nhiều và mức độ nặng thì có thể phải chấm dứt thai kỳ. Thiếu ối ở giai đoạn 3 tháng giữa thì thai nhi có nguy cơ dị tật bẩm sinh cao.

  Thiếu ối 3 tháng cuối

  Phần lớn những trường hợp thiếu ối xảy ra ở tam cá nguyệt thứ ba. Thiếu ối có thể gây nên các biến chứng sinh nở. Thiếu ối tăng khả năng thai nhi bị suy dinh dưỡng và mẹ bị các bệnh lý đi kèm. Trẻ có thể bị thai ngôi mông mà không đủ không gian để quay lại vị trí thai ngôi thuận.

  Nếu nước ối bị vỡ sớm trước khi chuẩn bị sinh mẹ có nguy cơ nhiễm trùng. Khi mẹ ở giai đoạn chuẩn bị sinh, khả năng trẻ bị khó chịu càng cao hơn. Trẻ có thể đi ngoài ra một ít phân su màu đen ngay trong dịch ối. Nếu trẻ bị nuốt phải dung dịch có phân su này sẽ có thể gặp vấn đề về phổi khi sinh ra.

  4. Mẹ làm thế nào để có nhiều nước ối?

  Làm thế nào để mẹ bổ sung nhiều nước ối? Đó là việc mẹ nên bổ sung thêm nước ối. Cách bổ sung nước ối nhanh nhất là bổ sung qua các loại thực phẩm dinh dưỡng và nước uống.

  Nước ối nhiều phải làm sao: Nước mía giúp mẹ bầu nhiều nước ối

  Nước mía không chỉ thức uống giải khát được yêu thích mùa hè mà uống nước mía còn giúp tăng nước ối đồng thời trị ốm nghén rất hiệu quả. Nước mía giúp bổ sung canxi, magie, kali, sắt, các loại vitamin A, B, C, đồng thời trong đó có chứa gần 30 a-xit hữu cơ khác. Nếu thiếu ối, mỗi ngày mẹ uống một ly nước mía. Tuy nhiên mẹ không nên uống nước mía quá nhiều vì trong nước mía chứa rất nhiều đường.

  Uống nước dừa tăng nhiều nước ối. Để nước ối đầy đủ mà không lo bị thiếu, mẹ đừng quên bổ sung nước dừa vào thực đơn hằng ngày. Trong nước dừa có chứa clorua, kali, magie, đường, muối, protein … để giúp mẹ ổn định huyết áp, tăng nước ối và tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra mẹ bầu băn khoăn uống gì để nước ối trong? Câu trả lời chính là dừa. Dừa không chỉ giúp bà bầu nhiều nước ối mà còn giúp làm sạch và nước ối trong.

  Một chất dinh dưỡng chỉ có trong hạt đỗ đen mà không có loại hạt nào có đó là vitamin B dồi dào, axit flolic. Đây đều là chất dinh dưỡng cần thiết phải cung cấp trong thời kỳ mang thai. Bà bầu sẽ ngăn ngừa được dị tật thai nhi, khuyết tật, bẩm sinh ở não.

  Đỗ đen có vai trò quan trọng, giúp cơ thể thanh lọc, bà bầu thoát khỏi tình trạng táo bón, trĩ. Đỗ đen có tác dụng thải độc, lợi tiểu, bổ gan, tính mát, thiếu ối uống nước đỗ đen. Bạn có thể dùng nước đỗ đen uống vào trời nóng làm mát cơ thể vô cùng hiệu quả.

  Nước ối nhiều phải làm sao: Sữa giúp mẹ bầu nhiều nước ối

  Sữa là một loại thức uống vô cùng bổ dưỡng cho bà bầu. Sữa vừa cung cấp năng lượng cho bà bầu bầu vừa giúp làm tăng nước ối một cách hiệu quả. Mẹ bầu nên chọn các loại sữa có nguồn gốc từ thực vật như sữa đậu nành hoặc các loại sữa tươi từ động vật đã qua tiệt trùng. Đặc biệt, sữa đậu nành có hàm lượng canxi cao giúp hạn chế tình trạng loãng xương ở mẹ bầu, giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở thai nhi.

  Tuy nhiên, mẹ bầu không nên uống quá 500 ml sữa đậu nành một ngày bởi nó có thể gây đầy hơi, khó tiêu và ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất khác.

  Nước ối nhiều phải làm sao: Nước ép trái cây giúp mẹ bầu nhiều nước ối

  Nước ép trái cây vừa đầy đủ các dưỡng chất, là thức uống thơm ngon được nhiều bà bầu ưa thích. Không chỉ kích thích khẩu vị bà bầu mà các loại nước ép trái cây giúp bà bầu tăng nước ối hiệu quả. Các loại trái cây như cam, táo, nho, bơ… là những trái cây mẹ không nên bỏ qua.

  Nước ối nhiều phải làm sao: Nước đun sôi để nguội giúp mẹ bầu nhiều nước ối

  Nước lọc vẫn là quan trọng nhất trong thai kỳ. Uống nhiều nước giúp mẹ bổ sung đầy đủ lượng nước cho cơ thể. Hàng ngày nên uống khoảng 2,5-3 lít nước. Nếu mẹ bầu mới vận động cơ thể hoặc trong những ngày thời tiết nắng nóng thì lượng nước có thể tăng lên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ăn Gì Để Có Nhiều Canxi
 • Mẹ Bầu Ăn Gì Để ‘vào Con Không Vào Mẹ’? Thai Nhi Tăng Cân Vù Vù Mà Mẹ Vẫn Giữ Dáng, Đẹp Da
 • Thực Phẩm Bổ Sung Sắt Và Canxi Cho Bà Bầu Tốt Nhất
 • Bổ Sung Sắt Và Canxi Cho Bà Bầu Như Thế Nào Mới Chuẩn?
 • Ăn Gì Để Bổ Sung Máu Sau Khi Sinh Con Cho Các Bà Mẹ?
 • Bà Bầu Uống Gì Để Tăng Nước Ối? 5 Loại Nước Cân Bằng Nước Ối Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Uống Nước Dừa Vào Thời Điểm Nào Là Tốt Nhất?
 • Bà Bầu Uống Nước Dừa Khi Nào Thì Tốt?
 • Những Loại Nước Tốt Cho Bà Bầu
 • Bà Bầu Uống Mật Ong Có Được Không ? Có Tốt Không ?
 • Bà Bầu Uống Nước Rau Má: Lạm Dụng Ắt Gây Hại!
 • Bà bầu thiếu nước ối có nguy hiểm không?

  Thực tế, việc thiếu nước ối rất nguy hiểm đối với thai nhi nhưng nếu can thiệp kịp thời thì thai kỳ sẽ trở lại bình thường. Việc chẩn đoán mức độ nước ối có thể được thực hiện thông qua các lần siêu âm, từ tuần thứ 16 – 41 thì chỉ số ối ổn định sẽ ở mức 12-16.

  Thiếu nước ối sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng trong khi chuyển dạ. Nguy hiểm nhất là thai nhi không thể chuyển động và dễ bị tổn thương bởi những tác động bên ngoài. Trong trường hợp người mẹ bị thiếu ối trong nửa đầu thai kỳ thì có thể xảy ra các biến chứng nghiêm trọng như: khuyết tật bẩm sinh, sảy thai hoặc thai lưu.

  Nếu gần đến ngày sinh nở, lượng nước ối quá ít sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai nhi. Mẹ có thể bị sinh non, biến chứng trong quá trình chuyển dạ và phải sinh mổ để giữ an toàn cho mẹ và bé.

  Tại sao uống nhiều nước mà vẫn ít ối?

  Các mẹ bầu vẫn thường được các bác sĩ khuyên nên uống nhiều nước nếu thiếu ối trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, bà bầu uống gì để tăng nước ối mới là điều quan trọng bởi nếu chỉ uống nước lọc thì cũng chỉ bổ sung phần nào lượng nước ối bị thiếu hụt mà thôi.

  Ngoài việc uống nước lọc, bà bầu cũng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng và cung cấp nguồn nước đa dạng từ sữa, nước dừa, nước cam, chanh,…. để cơ thể có đủ dưỡng chất tiết ra nước ối.

  Bà bầu uống gì để tăng nước ối?

  Nước khoáng

  Uống gì tăng ối nhanh? Trong nước khoáng có chứa muối khoáng, CO2 và các khoáng chất vi lượng rất tốt cho cơ thể, giúp giải khát, cân bằng các chất, bổ sung nguồn năng lượng để cân bằng lượng nước ối. Đặc biệt, nước khoáng là loại nước sạch nên rất an toàn cho mẹ bầu.

  Bà bầu uống gì để tăng nước ối? Nước dừa

  Đây là một trong những cách làm tăng nước ối nhanh nhất và tuyệt đối an toàn. Nước dừa là loại thức uống sạch, giàu dinh dưỡng và giúp bổ sung chất điện giải rất tốt, cung cấp nhiều clorua, kali, magie, đường, muối, và protein. Do đó bà bầu uống nước dừa sẽ cân bằng huyết áp, giải quyết tình trạng táo bón, đầy bụng, ợ hơi…

  Bà bầu uống gì để tăng nước ối? Nước mía là một loại “thần dược” có tác dụng trị ốm nghén hiệu quả. Ngoài ra, nước mía cũng là cách bổ sung nước ối nhanh nhất do chứa nhiều canxi, đồng, magie, kali, sắt…, các loại vitamin A, B, C và nhiều loại axit hữu cơ khác, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật. Đồng thời tốt cho hệ tiêu hóa: ngăn ngừa táo bón và viêm nhiễm dạ dày.

  Làm thế nào để tăng nước ối nhanh nhất? Sữa là một loại thức uống bổ dưỡng cho bà bầu và cũng là một đáp án cho câu hỏi Bà bầu uống gì để tăng nước ối? Trong sữa chứa nhiều calo, chất béo và đường, vừa cung cấp năng lượng vừa giúp làm tăng nước ối rất hiệu quả. Mẹ bầu nên uống những loại sữa từ thực vật như sữa đậu nành hoặc sữa tươi tiệt trùng. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên uống khoảng 500ml sữa/ngày để tránh đầy hơi, khó tiêu và hạn chế khả năng hấp thụ những dưỡng chất khác.

  Thiếu ối uống nước đỗ đen

  Đỗ đen là một loại hạt giàu dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể, giúp thanh lọc, đào thải độc tố và nhiều mẹ bầu thiếu ối uống nước đỗ đen cũng rất hiệu quả. Vì vậy đây cũng là giải pháp cho vấn đề Bà bầu uống gì để tăng nước ối mà bạn không thể bỏ qua. Cách chế biến nước đỗ đen cũng cực kỳ đơn giản. Bạn ngâm đỗ khoảng 30 phút, bỏ hạt lép, hạt hỏng rồi rửa sạch. Cho đỗ đen bỏ vào chảo rang lên tới khi đậu có mùi thơm, hạt chuyển thành màu vàng.

  Đun sôi nước và cho ít đậu đen vào đun cùng trên lửa nhỏ cho đến khi sôi, để 10 phút cho nguội bớt thì các mẹ có thể uống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Loại Nước Uống Tốt Cho Bà Bầu Trong Những Ngày Hè Nóng Nực
 • Cách Làm Nước Đỗ Đen Rang Cho Bà Bầu Cực Bổ Dưỡng
 • Bà Bầu Chăm Chỉ Uống Nước Đậu Đen Rang, Con Sinh Ra Da Trắng, Khoẻ Mạnh
 • Bà Bầu Uống Nước Đậu Đen Có Tốt Không?
 • Bà Bầu Uống Nước Dừa Vào Lúc Nào Là Tốt Nhất?
 • Tại Sao Bà Bầu Bị Thiếu Nước Ối?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Bị Đa Ối Phải Làm Sao, Nên Ăn Gì, Cách Khắc Phục Hiện Tượng Đa Ối
 • Bác Sĩ Nói Gì Về Việc Bà Bầu Bị Dư Nước Ối Khi Mang Thai?
 • Mẹ Bầu Bị Dư Nước Ối Có Nên Uống Nhiều Nước Không? Câu Trả Lời Từ Bác Sĩ
 • Hiện Tượng Ra Sữa Non Sớm Khi Mang Thai Ở Bà Bầu Có Đáng Lo Ngại?
 • Hiện Tượng Bà Bầu Ra Sữa Non Sớm Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không
 • Thiếu nước ối ở bà bầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Thiếu nước ối ở mức độ nặng có thể dẫn đến sinh non hoặc sảy thai. Vậy, mẹ bầu thiếu nước ối là do đâu?

  Tại sao bà bầu thiếu nước ối?

  Nước ối là một chất lỏng không màu và luôn bao quanh thai nhi trong tử cung người mẹ. Nước ối xuất hiện kể từ ngày thứ 12 khi mang thai. Huyết tương của thai nhi thẩm thấu qua niêm mạc hô hấp của bé để sản sinh ra nước ối.

  Theo nghiên cứu, 97% thành phần hóa học của nước ối đó chính là nước, ngoài ra còn có các chất khác như muối khoáng, chất hữu cơ, các chất điện giải, các hoocmon. Nước ối đóng vai trò quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi ở trong bụng mẹ.

  Tuy nhiên, có rất nhiều bà bầu rơi vào tình trạng thiếu nước ối trong quá trình dưỡng thai. Vậy nguyên nhân là do:

  – Khi mang thai màng ối bị rò rỉ: tình trạng này xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào khi mang thai nhưng đa số thường xảy ra ở phụ nữ mang thai quá ngày.

  – Nhau thai bất thường: khi mang thai, nhau thai đảm nhận nhiệm vụ cung cấp oxy và các dưỡng cất giúp thai phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Chính vì thế, nếu thai bất thường, không hoàn thành nhiệm vụ sẽ dẫn đến nước ối giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi.

  – Do ảnh hưởng từ thuốc dẫn tới bị thiếu nước ối khi mang thai: nhất là thuốc điều trị huyết áp, thuốc chống viêm… Hoặc người bị mắc tiểu đường cũng làm tăng tỷ lệ mang thai bị thiếu nước ối.

  – Thai nhi có vấn đề sức khỏe như các dị tật bẩm sinh. Điều này cũng khiến lượng nước ối sản sinh kém hơn dẫn đến thiếu nước ối.

  – Mang song thai bị thiếu ối: Đây cũng là một trong những nguyên nhân mẹ bầu bị thiếu ối khi mang thai. Bởi khi mẹ bầu mang song thai thường gặp phải tình trạng một thai nhi thiếu nước ối trầm trọng, còn một thai nhi lại đang bị dư thừa nước ối.

  – Cung cấp thiếu nước cho cơ thể dẫn đến thiếu I ốt.

  Bà bầu bị thiếu nước ối phải làm sao?

  Để khắc phục tình trạng này, trước tiên mẹ bầu cần làm tăng lượng nước ối trong tử cung bằng cách:

  Bổ sung nước khoáng giúp tăng cường nước ối: nước khoáng là thức uống quan trọng mỗi ngày đối với con người, nhất là bà bầu thiếu nước ối. Bởi trong nước khoáng có chứa muối khoáng, CO2 và các khoáng chất vi lượng rất tốt cho sức khỏe bà bầu. bên cạnh đó, nước khoáng cũng được xem là đồ uống sạch, không tác dụng phụ, đảm bảo tốt cho cả mẹ và bé.

  Theo các chuyên gia, mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung từ 2,5 đến 3l nước khoáng. Nếu không có nước khoáng thì có thể thay thế bằng nước đun sôi. Việc bổ sung nước khoáng còn giúp tăng cường độ ẩm cho da, giúp da căng mịn.

  Bà bầu tăng cường uống nước dừa để bổ sung nước ối: nước dừa được xem là phương án lý tưởng trong việc giúp bà bầu cải thiện lượng nước ối. Đây không chỉ là thức uống thiên nhiên sạch mà còn nhiều dưỡng chất (clorua, kali, magie, đường, muối, và protein) và điện giải giúp cơ thể mẹ bầu luôn khỏe mạnh, mà nó còn giúp cải thiện tình trạng bị thiếu nước ối khi mang thai hiệu quả. Song bà bầu nên tránh uống nước dừa trong 3 tháng đầu thai kỳ.

  Uống nước mía: khi phát hiện thiếu nước ối bà bầu có thể chuyển sang uống nước mía. Nước mía không chỉ điều trị ốm nghén hiệu quả mà còn có chứa nhiều dưỡng chất nư canxi, sắt, kali, magie… các loại vitamin, axit hữu cơ… giúp tăng lượng nước ối. Song bà bầu chỉ nên uống ở mức độ vừa phải để tránh bị tiểu đường thai kỳ.

  Ngoài ra, chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường uống các loại nước ép trái cây cũng là phương án hoàn hảo giúp mẹ bầu tăng cường lượng nước ối trong tử cung, đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bị Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Thứ 7 Có Sao Không ?
 • Bà Bầu Bị Chảy Máu Mũi Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Có Bầu Tiểu Ra Máu Là Bị Gì? Có Nguy Hiểm Không?
 • Bà Bầu Đi Ngoài Ra Máu, Phát Hiện Sớm Để Kịp Thời Chữa Trị
 • Mẹ Bầu Có Thai 5 Tuần Bị Ra Máu Hồng Có Nguy Hiểm Không? Các Cách Xử Lý Khi Gặp Trường Hợp Này
 • Bà Bầu Dư Ối Nên Ăn Gì? Thực Đơn Cần Thiết Cho Bà Bầu Dư Nước Ối

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Ăn Gì Để Con Da Trắng Môi Đỏ Ngay Từ Trong Bụng Mẹ
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Bầu Bí: Ăn Gì Để Con Hấp Thụ Tốt Nhất?
 • Bà Bầu Ăn Gì Để Con Thông Minh Khỏe Mạnh ✅
 • Bà Bầu Ăn Gì Để Con Phát Triển Chiều Cao Tối Đa Từ Trong Bụng Mẹ
 • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Con Phát Triển Chiều Cao?
 • Đa ối nên ăn gì có nhiều nguyên nhân, ở đây đang nói đến tình trạng dư ối tạm thời – không nghiêm trọng và có thể tác động một phần qua việc ăn uống. Những trường hợp dư ối khác, mẹ bầu phải khám bác sĩ để có chế độ sinh hoạt riêng và sự can thiệp y tế.

  Đa ối là gì?

  Đa ối (Polyhydramnios) hiểu cách đơn giản là có quá nhiều dịch ối được bao quanh em bé ở tử cung. Nước ối thường sẽ được hình thành khoảng mười ngày sau khi người mẹ thụ thại, nhiệm vụ của nước ối là hỗ trợ cho thai nhi phát chiến các chi và các cơ quan tiêu hóa khac.

  Thông thường thì nước ối sẽ tăng đều cho đến tuần 33 của thai kỳ, khi nước ối vượt quá tình trạng lý tưởng thông thường thì nó sẽ được gọi là đa ối. Lượng nước ối được lý tưởng là khoảng 800-1000ml.

  Vậy các bà bầu dư ối nên ăn gì?

  1. Thủy hải sản và thịt

  Dư ối không phải nguyên nhân khiến mẹ bầu quá kiêng khem vì phải đảm bảo đủ dinh dưỡng để mẹ khỏe và thai nhi phát triển toàn diện. Để đảm bảo điều này, mẹ bầu dư ối cần ăn đủ chất đạm được lấy từ thủy hải sản (tôm, cua, ghẹ, mực, hàu…) và thịt động vật (bò, trâu, heo, gà, vịt…). Đây là nguồn giàu đạm và an toàn cho sức khỏe của bà bầu đang dư ối.

  Tất cả những thực phẩm này cần chọn lựa kỹ càng, ưu tiên ăn những thứ còn tươi sống, hạn chế đồ đông lạnh vì không còn giữ nguyên chất dinh dưỡng. Ngoài ra, cần nấu chín để bảo đảm vệ sinh và hạn chế muối, vì muối có thể ngậm nước khiến tình trạng dư ối trở nên trầm trọng hơn.

  2. Rau xanh trừ rau cải

  Hầu hết các loại rau cải đều chứa nhiều nước nên bà bầu dư ối nên hạn chế. Những loại rau xanh khác có thể ăn bình thường nhưng nên xào chín hoặc ăn sống. Việc nấu rau thành canh nên hạn chế đối với mẹ bầu dư ối.

  Những rau sẫm màu chứa nhiều acid folic có chứa chất chống dị tật thai nhi, rất tốt cho các bà bầu.

  3. Các trái cây không mọng nước dành cho bà bầu đa ối nên ăn gì

  Mẹ bầu dư ối vẫn nên sử dụng trái cây ở lượng vừa đủ để cung cấp vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, nên tránh xa những trái cây mọng nước như cam, bưởi, quýt, dưa hấu, thanh long, dứa…

  Những trái được khuyên dùng đối với mẹ bầu dư ối là đu đủ, táo, lê, chuối…

  Dù cần chọn lọc thực phẩm nhưng các mẹ bầu nên hiểu rằng, thức ăn không phải là nguyên nhân gây dư ối. Vì thế, không cần quá kiêng khem mà khiến mẹ và thai nhi thiếu chất, không phát triển tốt. Mẹ bầu cũng nên uống từ 1,5-2 lít nước/ngày, không nhiều hơn cũng không ít hơn; ăn nhạt muối và thường xuyên khám bác sĩ để theo dõi tình hình thai nhi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Dư Ối: Ăn Gì, Kiêng Gì Để Nhanh Khỏi
 • Nước Ối Nhiều Phải Làm Sao? 6 Loại Nước Giúp Bà Bầu Tăng Nước Ối Nhanh Chóng
 • Ăn Gì Để Có Nhiều Canxi
 • Mẹ Bầu Ăn Gì Để ‘vào Con Không Vào Mẹ’? Thai Nhi Tăng Cân Vù Vù Mà Mẹ Vẫn Giữ Dáng, Đẹp Da
 • Thực Phẩm Bổ Sung Sắt Và Canxi Cho Bà Bầu Tốt Nhất
 • Nước Ối Giảm Ở Tuần 39 Có Sao Không? Bà Bầu Cần Uống Bao Nhiêu Nước Để Tăng Nước Ối Lên Đạt Chuẩn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nên Ăn Uống Gì Trước Khi Lên Bàn Đẻ?
 • Bà Bầu Sau Khi Nôn Nên Ăn Gì ? Ăn Gì Để Mau Lấy Lại Sức ?
 • Mẹ Nên Ăn Gì Sau Khi Sinh Con?
 • Bà Bầu Ăn Gì Sinh Con Da Trắng Hồng?
 • Ăn Nhiều Cháo Cá Chép, Bà Bầu Dễ Sinh Con Gái?
 • 1. Tuần thứ 39 thai nhi phát triển như thế nào?

  Thai nhi ở tuần thứ 39, tức là đã gần sát với ngày dự sinh rồi, có lẽ mẹ đang rất hồi hộp để chờ được gặp con, phải không nào? Thật khó để có thể nói được bây giờ bé đã lớn chừng nào nhưng một trẻ sơ sinh thường có cân nặng trung bình khoảng 3,2kg, dài khoảng 50cm, tóc bé dài 3cm.

  Phần xương sọ của bé chưa khít lại cho lắm và chúng có thể chồng lên nhau để chui lọt qua ngã âm đạo của mẹ. Bé lúc này cũng ít đạp hơn lúc trước do ở tuần thai thứ 39, không gian trong tử cung cũng giảm bớt khoảng trống.

  Mang thai tuần 39, lớp da bên ngoài của bé bong tróc ra và sẽ được thay thế bằng lớp da mới hình thành bên dưới lớp da cũ. Đồng thời lớp mỡ dưới da của bé vẫn tiếp tục được tổng hợp để chuẩn bị cho sự thay đổi môi trường sau khi chào đời.

  Thóp của trẻ sơ sinh có thể bị thu hẹp dần và đây chính là lý do vì sao phần đỉnh đầu của bé khi mới sinh ra trông có vẻ giống như hình chóp. Mẹ cũng đừng quá lo lắng vì hiện tượng này là bình thường và chỉ là tạm thời mà thôi.

  2. Nước ối giảm ở tuần 39 có sao không và giảm bao nhiêu thì phải sinh mổ?

  2.1 Bà bầu bị giảm nước ối ở tuần thứ 39 có sao không?

  Mẹ bầu cần phải hiểu rằng, nếu gặp phải tình trạng giảm ối hay thiếu ối sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình sinh nở sau này. Đặc biệt, nếu không có sự theo dõi và kiểm tra cẩn thận thường xuyên thì nước ối sẽ bị cạn dần rồi dẫn tới hiện tượng thai chết lưu.

  Bởi thế cho nên, trong quá trình mang thai, bà bầu nên đi khám thai định kỳ đều đặn, nếu gặp vấn đề gì đó bất ổn thì hãy tìm gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác tình hình thai kỳ hiện tại. Tuyệt đối không nên chủ quan xem thường trong mọi trường hợp vì tình trạng xấu nhất có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

  Nước ối giảm ở tuần 39 hoặc ít ối và có biểu hiện cạn ối thì khả năng không thể sinh thường được mà bắt buộc phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ, cho bé. Nếu nước ối cạn quá nhanh thì thai nhi sẽ dễ bị ngạt khi tử cung co bóp mạnh, siết chặt vào thai và thai có thể bị suy hoặc tử vong không mong muốn.

  2.2 Chỉ số nước ối giảm xuống bao nhiêu trong tuần 39 thì phải sinh mổ?

  Thai nhi tuần thứ 39 đã phát triển một cách hoàn thiện và sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Nếu mẹ có lượng nước ối bình thường thì có thể sinh nở theo cách tự nhiên và không cần nhờ đến biện pháp can thiệp hỗ trợ nào.

  Và ngược lại, nếu như trong quá trình theo dõi mà có xuất hiện dấu hiệu bất thường như nước ối có phân su, thai nhi dễ bị nhiễm độc nước ối được cảnh báo không tốt cho phổi và hệ hô hấp của bé thì thai phụ sẽ phải mổ gấp.

  Tóm lại, nếu chỉ số nước ối giảm ở tuần 39 xuống dưới mức 200ml, tức là chỉ số ối nhỏ hơn hoặc bằng 5cm thì thai phụ cần sinh mổ càng sớm càng tốt.

  3. Mách mẹ 4 cách làm tăng nước ối trở lại vào tuần 39 nhanh hiệu quả nhất

  3.1 Uống ít nhất từ 8-10 ly nước mỗi ngày

  3.2 Ăn nhiều trái cây chứa lượng nước lớn

  Có những loại trái cây chứa một lượng nước khá dồi dào như dưa hấu, cà chua, khế, dâu tây, bưởi,…Ngoài ra, nhiều mẹ cũng chọn cách tăng nước ối khi mang thai tuần 39 bằng cách uống nước dừa

  3.3 Nằm nghiêng sang trái

  Mẹ có biết, khi áp dụng tư thế nằm nghiêng sang bên trái, lưu lượng máu sẽ từ cơ thể mẹ đi qua các mạch máu trong tử cung rồi đến thai nhi một cách thông suốt dễ dàng hơn. Và một khi máu được vận chuyển với một tốc độ nhịp nhàng đều đặn như vậy thì chỉ số nước ối cũng theo đó mà tăng lên đáng kể.

  3.4 Can thiệp bằng các phương pháp y tế

  Nếu tình trạng thiếu hay nước ối giảm ở tuần 39 ở mức độ nguy hiểm thì mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để áp dụng các biện pháp, các phương pháp can thiệp y tế như tiêm nước ối, truyền tĩnh mạch hoặc đặt ống truyền ối,…

  4. Hỏi đáp bác sĩ về việc nước ối giảm ở tuần 39 cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày để tăng ối lên?

  4.1 Câu hỏi thắc mắc của mẹ bầu

  Thưa bác sĩ, em hiện tại mang thai ở tuần thứ 39. Trong lần siêu âm thai gần đây nhất, bác sĩ thăm khám và cho kết quả, chỉ số nước ối 4 buồng là 7.2cm. Tuy nhiên, nước ối đang có dấu hiệu giảm nên sau 3 ngày cần phải kiểm tra lại nếu vẫn chưa có dấu hiệu sinh. Vậy xin bác sĩ cho em biết, với lượng nước ối như vậy thì có gây nguy hiểm gì cho thai nhi hay không và em cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày để tăng ối trở lại bởi bình thường em cũng lười uống nước. Cảm ơn bác sĩ.

  4.2 Giải đáp của bác sĩ Lê Huy Tuấn-Chuyên khoa sản của Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội

  Bảo Yến tổng hợpMẹ – Bé –

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Dưỡng Thai Tuần Thứ 39 Nên Ăn Gì Để Vượt Cạn Dễ Dàng?
 • Vui Bầu: Mang Thai Tuần Thứ 21 Nên Ăn Gì Để Con Khỏe Mạnh Thông Minh Và Những Nguyên Tắc Bổ Sung Dinh Dưỡng Mẹ Cần Biết * Tovui.com
 • Thai Nhi Tuần 15 Mẹ Nên Ăn Gì Để Mẹ Khỏe Mạnh Con Thông Minh
 • Mang Thai Tuần 15: Sự Phát Triển Của Thai Nhi Và Mẹ Bầu Nên Ăn Gì
 • Những Điều Nên Và Không Nên Khi Mang Thai Tháng Thứ 2
 • Cách Nấu Nước Râu Ngô Cho Bà Bầu Dư Ối

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiện Tượng Bà Bầu Ra Sữa Non Sớm Và Những Lưu Ý Quan Trọng Mẹ Cần Biết
 • Bà Bầu Bắt Đầu Ra Sữa Non Khi Nào? Cần Lưu Ý Những Vấn Đề Gì?
 • Bà Bầu Ngăn Ngừa Rạn Da Như Thế Nào?
 • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Nên Rặn Khi Đại Tiện Không?
 • Bà Bầu Ăn Rau Răm Có Ảnh Hướng Dến Thai Nhi Hay Không?
 • by Lê Trang110 Views

  Vì sao bà bầu dư nước ối khi mang thai!

  Phải căn cứ vào nguyên nhân gây dư ối mới có thể đưa ra phương án thích hợp để cải thiện vấn đề này. Một số bà mẹ chỉ dư ối tạm thời do chế độ ăn uống không thích hợp, nhưng vẫn có những trường hợp xảy ra dư ối do bệnh lý cần sớm phát hiện và điều trị ngay:

  • Bà bầu bị tiểu đường.
  • Mang thai đôi hoặc mang đa thai.
  • Dư ối do di truyền.
  • Tình trạng dư ối cũng có thể xảy ra nếu như thai nhi có những vấn đề về sức khỏe, dị tật bẩm sinh khiến bé ngừng nuốt nước ối trong khi vẫn đi tiểu bình thường.
  • Thai nhi bị thiếu máu cũng có thể gây dư nước ối ở mẹ bầu.

  Có nhiều lời truyền tai nhau về việc bà bầu bị dư ối uống nước râu ngô sẽ làm giảm lượng nước ối dư thừa. Tác dụng này đã được các chuyên gia công nhận vì râu ngô có vị ngọt, tính bình, có công dụng thanh nhiệt lợi tiểu, giúp giảm lượng nước ối.

  Tuy nhiên, nếu như bà bầu uống quá nhiều nước râu ngô sẽ không tốt vì các mẹ sẽ đi tiểu liên tục và từ đó nước ối sẽ giảm nhanh chóng.

  Trong râu ngô còn chứa rất nhiều vitamin và chất xơ có tác dụng chữa bệnh xuất huyết, phòng tránh tình trạng mẹ bầu thường xuyên bị chảy máu cam và chảy máu chân răng, vì vậy râu ngô có tác dụng hạn chế chảy máu, tiểu tiện ra máu. Phương pháp uống một ly nước râu ngô để hạn chế những hiện tượng chảy máu thay cho các loại thuốc kháng sinh.

  Cách nấu dâu ngô cho bà bầu dư ối.

  Mỗi ngày, bà bầu uống khoảng 1 – 2 ly/ngày là đã đủ để cơ thể đào thải những chất không cần thiết rồi mẹ ạ.

  Ngoài công dụng trên thì nước râu ngô còn đem lại rất nhiều tác dụng khác cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt là “bài thuốc” giúp giảm viêm đường tiết niệu ở bà bầu, giúp loại bỏ những vi khuẩn ra khỏi đường niệu đạo. Để dễ uống hơn thì bà bầu có thể bỏ mía vào nấu chung với râu ngô để có vị ngọt tự nhiên.

  Cách khắc phục khi dư nước ối ở bà bầu.

  Dư ối kéo dài sẽ chuyển sang đa ối, lúc này mẹ sẽ đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Vì thế hãy lưu ý một số điều sau nếu bà bầu dư ối, chúng cực kỳ cần thiết cho sức khỏe của bạn và sự phát triển của em bé:

  • Bà bầu nên ăn nhiều rau xanh nhưng hạn chế các loại rau nhiều nước nhất là những loại rau cải và tốt hơn không nên nấu chúng dưới dạng canh, soup.
  • Mẹ bầu vẫn có thể ăn trái cây như bình thường nhưng nên hạn chế các loại hoa quả mọng nước (cam, bưởi, quýt, dưa, thanh long… ), thay vào đó nên ăn trái cây có nhiều chất xơ và vitamin như táo, lê, chuối, đu đủ,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Bầu Ra Huyết Trắng Nhiều Có Sao Không
 • Bà Bầu Bị Chảy Máu Cam Tháng Cuối Nên Làm Gì?
 • Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Cuối Và 7 Điều Phải Lưu Ý
 • Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Cuối Có Nguy Hiểm Không?
 • Vì Sao Có Hiện Tượng Mang Thai Ra Máu Nâu?
 • Bà Bầu Bị Thiếu Nước Ối Có Nguy Hiểm Không? Cách Khắc Phục Thiếu Ối

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Vỡ Ối Ra Nhiều Nước Không? Dấu Hiệu Vỡ Ối Sắp Sinh Chuẩn Xác Nhất
 • Ngực Chảy Sữa Non Khi Mang Thai Có Đáng Lo Không?
 • Bà Bầu Bị Chảy Sữa Sớm Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Hiện Tượng Tiết Sữa Non Sớm Khi Mang Thai Có Làm Sao Không?
 • Hiện Tượng Ra Sữa Non Sớm Khi Mang Thai Ở Bà Bầu Và Những Lưu Ý
 • Khi mang thai mẹ bầu có nguy có mắc khá nhiều bệnh lý khiến nhiều mẹ bầu băn khoăn lo lắng. Trong đó việc bà bầu thiếu nước ối là vấn đề nhiều mẹ lo lắng. Vậy thiếu nước ối có nguy hiểm không? Có cách nào để khắc phục không?

  Nước ối có vai trong rất quan trọng trong sự phát triển và tồn tại của thai nhi. Nếu lượng nước ối của mẹ quá ít sẽ tiềm ẩn nguy cơ chèn ép dây rốn, thiếu sản phổi, khoèo chi. Vậy cách khắc phục việc thiếu nước ối là gì?

  Vai trò quan trọng nhất của nước ối là giữ cho thai nhi an toàn trong bụng mẹ. Bằng việc bao bọc và che chắn xung quanh. Ngoài ra còn có những chức năng qua trọng khác như

  • Cung cấp môi trường ấm áp và ổn định cho thai nhi
  • Cung cấp dinh dưỡng giúp phát triển của phôi thai trong giai đoạn đầu thai kỳ
  • Giúp bảo vệ bé khỏi những chấn thương cơ học
  • Ngăn ngừa nhiễm trùng
  • Giúp hệ hô hấp, hệ tiêu hoa và cơ xương phát triển một cách bình thường
  • Cho phép bé phát triển, co duỗi dễ dàng trong bụng mẹ

  Bé yêu của mẹ vẫn thường xuyên nuốt nước ối và chuyển hóa ra ngoài bằng đường da và đường tiểu. Vì vậy mà mức độ nước ối tăng giảm thường xuyên là chuyện rất bình thường. Những tháng đầu thai kỳ nước ối sẽ khoảng 50ml, sau đó tăng đần theo sự phát triển của bé. Đến tuần thứ 36 thì nước ối sẽ ở khoảng 800 – 1000ml. Sau đó đến tuần thứ 38 thì lại giảm dần để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ.

  Thiếu nước ối là tình trạng mực nước ối ít hơn 200ml hoặc là chỉ số AFI nhỏ hơn hoặc bằng 5.

  Trong 3 tháng cuối thai kỳ nước ối quá ít khiến bé khó xoay đầu. Làm cho ngôi thai trở nên bất thường trong khi chuyển dạ. Nếu thiếu nước ối do vỡ ối sớm sẽ dẫn đến nhiễm trùng ối, nhiễm trùng tử cung và bào thai.

  • Một số mẹ bầu có mắc một số bệnh như: tiền sản giật, cao huyết áp, bệnh lý về thận, gan,… gây sự kém phát triển của chức năng tái tạo nước ối. Gây những ảnh hưởng đến chức năng của rau thai và tính thấm của màng ối
  • Ảnh hưởng của một số loại thuốc như: ức chế tổng hợp Prostaglandin, ức chế men chuyển,…
  • Chức năng tử cung hoặc bánh nhau bị suy giảm. Gây ra cạn nước ối kèm theo thai phát triển chậm
  • Động mạch tử cung hoặc động mạch rốn cao
  • Vỡ ối, rỉ ối không được phát hiện. Màng ối bị rách làm cho nước ối thoát ra gây ra việc thiếu nước ối.

  Nguyên nhân thường gặp nhất của việc thiếu nước ối là vỡ ối sớm. Do một số vấn đề bất thường bẩm sinh của thai kỳ. Một số bất thường của thai thường gặp kết hợp với thiếu nước ối.

  • Thai chậm phát triển trong tử cung
  • Thai quá ngày sinh (Mang thai hơn 42 tuần)
  • Nhiễm trùng thai
  • Dị tật bẩm sinh: tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu,..
  • Bất thường hệ tiết niệu: bất sản thận 2 bên, thận nhiều nang, thận đa năng, tắc nghẽn, niệu quản, suy chức năng thận, hội chứng van niệu đạo sau,… Được phát hiện bằng việc siêu âm hay xét nghiệm máu ở tĩnh mạch rốn của thai nhi
  • Bất thường nhiễm sắc thể. Được chuẩn đoán dựa vào việc chọc ối và xét nghiệm nhiễm sắc thể. Nếu siêu âm thai có dấu hiệu bất thường hoặc thia chậm phát triển có thể thực hiện phương pháp Micro array.
  • Vỡ ối sớm, vỡ ối non
  • Nhồi máu bánh rau
  • Hội chứng truyền máu thai nhi
  • Có vấn đề về nhau thai ( suy nhau thai)
  • Thai nhi có vấn đề về thận
  • Một trong 2 bé song sinh có vấn đề về phát triển
  • Số đo, chiều cao tử cung thấp hoặc nhỏ hơn so với tuổi thai, có chiều hướng đi xuống so với đường chuẩn
  • Thai cử động yếu. Khi đã thực hiện đủ 4 thủ thuật của Lepol có thể cảm giác rõ các phần thi nằm sát dưới bàn tay. Nhưng không cảm thấy được có nước ối, khó làm động tác di chuyển đầu thai nhi
  • Siêu âm có chỉ số nước thấp. Dưới đường percentile thứ 5 so với tuổi thai. Hay khi thai được 35 tuần tuổi nhưng chỉ số nước ối AFI lớn nhỏ hơn hoặc bằng 5. Hoặc buồng ối lớn nhất có độ cao dưới 2

  Những dấu hiệu nhận biết bà bầu bị thiếu nước ối. Thiếu ối có nguy hiểm không?

  Khi cảm thấy thai giảm cử động, bụng không lớn. Độ cao tử cung tăng chậm, có thể sờ nắn được phần thai ở sát bụng. Siêu âm phát hiện bị thiếu nước ối.

  Có 2 mức độ thiếu nước ối

  • Thiếu ối nặng. Chỉ số nước ối AFI từ 3 -5cm
  • Vô ối. Chỉ số nước ối AFI dưới 3cm

  Nếu siêu âm xác định được thiếu nước ối. Cần kiểm tra thêm các tình trạng bất thường khác của thai nhi, nhau và dây rốn

  • Thiếu nước ối trong 3 thai đầu thai kỳ có nguy cơ sảy thai từ 65-85%
  • Trong 3 tháng giữa thai kỳ có nguy có dị tật thai cao
  • Trong 3 tháng cuối thai kỳ bé có nguy cơ bị suy dinh dưỡng

  Nếu xác định được bị thiếu nước ối, mẹ bầu nên theo dõi sát sao và xác định nguyên nhân gây thiếu ối.

  • Siêu âm theo dõi tình trạng thai nhi và đánh giá chỉ số nước ối 1-3 tuần/ 1 lần
  • Đánh giá mức độ suy tử cung – bánh nhau. Đo chỉ số phát triển của bé và chỉ số Dopple ở động mạch rốn, động mạch não và ống tĩnh mạch. Việc nhày giúp quyết định thời điểm sinh tốt nhất cho bé
  • Nếu không tìm được nguyên nhân, truyền ối là phương pháp hiệu quả nhất. Kết hợp với việc xét nghiệm di truyền cho thai.
  • Sau khi xác định được nguyên nhân tiếp theo nên xét nghiệm dịch âm đạo (Nitrazine test) để loại trừ rỉ ối, ối vỡ.
  • Tiếp theo siêu âm tiền sản và khảo sát giúp phát hiện các bất thường hình thái thai. Đặc biệt là các bệnh lý cua hệ niệu đạo nhue sạn thận, tắc nghẽn đường niệu đạo.
  • Tiến hành truyền ối nếu nước ối quá ít

  Khi đã xác định thai đủ tháng và phát hiện bị thiếu nước ối thì phải cần được theo dõi monitoring. Nếu khi không làm test đả kích hoặc trong khi làm test đả kích có xuất hiện tim thai chậm hay Dip biến đổi thì cần chỉ định mổ lấy thai để chấm dứt thai kỳ.

  Nếu làm test đả kích mà nhịp tim thai vẫn trong giới hạn bình thường thì cần đánh giá thêm chỉ số Bishop để có chỉ định khởi phát chuyển dạ.

  Thiếu ối làm tăng nguy cơ suy thai và sinh khó. Nguyên nhân là vì chèn ép lên dây rốn và sinh khó. Vì vậy, các bác sĩ sẽ theo dõi các yếu tố trong lúc chuyển dạ để xử trí kịp thời.

  Ngoài các biện pháp y tế được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa. Mẹ bầu cũng có thể sử dụng một số biện pháp giúp tăng nước ối như.

  Một số loại rau có nhiều nước như: dưa chuột, rau diếp, cần tây,… Một số trái cây như: dưa hấu, cà chua, khế,…

  Mỗi ngày nên uống ít nhất 8-10 ly nước mỗi ngày. Tương đương 2-2.25l nước/ 1 ngày. Nên uống nước đồng đều trong ngày không nên để khát mới uống.

  Ăn uống đầu đủ và điều độ giúp cung cấp đủ chất giúp cung cấp đủ dưỡng chất thông qua nước ối.

  Nước dừa 2-3 lần/1 tuần bắt đầu từ tháng thứ 4. Ngoài ra còn có các loại nước trái cây khác như cam, ổi, cóc,…

  Các đồ uống lợi tiểu như trà râu ngô, cà phê,… làm mẹ bầu đi ngoài nhiều gây mấy nước.

  Thức uống có cồn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh bé. Đồng thời làm lượng nước ối trong cơ thể mẹ giảm đi đáng kể.

  Mẹ bầu nên nằm nghiêng về bên trái. Tư thế này giúp máu lưu thông tốt hơn qua các mạch máu ở tử cung. Tạo điều kiện thuận lợi cho hệ tuần hoàn của trẻ. Giúp lượng nước ối của mẹ được cải thiện.

  Những bài tập nhẹ nhàng giúp tăng lưu lượng tuần hoàn máu trong tử cung và nhau thai. Nên luyện tập ít nhất 30-45 phút mỗi ngày. Ưu tiên lựa chọn những môn ít ra mồ hôi như bơi lội, đi bộ,…

  Một số trường hợp thiếu ối nghiêm trọng nên đến gặp bác sĩ để được truyền dịch.

  Bà bầu thiếu nước ối có nguy hiểm không? Khi mang thai bất kỳ những dấu hiệu bất thường nào đều vô cùng nguy hiểm. Hy vọng thông qua bài viết này Angel Babe có thể cung cấp thêm một số thông tin cần thiết giúp mẹ bầu có thể biết được bà bầu thiếu nước ối có nguy hiểm hay không?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Khắc Phục Tình Trạng Thiếu Nước Ối Một Cách Hiệu Quả Mà Các Bà Bầu Nên Biết
 • Mẹ Bầu Bị Ra Nhiều Huyết Trắng Nên Ăn Gì Để Giúp Bảo Vệ Thai Nhi?
 • Ra Nhiều Huyết Trắng Có Phải Sắp Sinh? Dấu Hiệu Lạ Mẹ Bầu Cần Lưu Ý
 • Ra Nhiều Huyết Trắng Khi Mang Thai Có Phải Là Bệnh Không?
 • Bà Bầu Bị Ra Nhiều Huyết Trắng Có Nguy Hiểm Và Cách Xử Lý Hiệu Quả
 • Bà Bầu Bị Dư Ối Nên Ăn Gì ? Bị Dư Nước Ối Có Nguy Hiểm Không ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Bị Đau Bụng Bên Phải Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì?
 • Bà Bầu Bị Đau Bụng Dưới Bên Trái Có Nguy Hiểm Không
 • Bà Bầu Bị Đau Bụng Dưới Bên Trái Có Sao Không?
 • Giải Thích Lí Do Mẹ Bầu Đau Bụng Dưới Trong Từng Giai Đoạn Thai Kỳ
 • Bà Bầu Bị Đầy Bụng Khó Tiêu Phải Làm Sao?
 • Nước ối là một thành phần quan trọng giúp ích trong việc tồn tại và phát triển của bào thai. Thành phần của nước ối có thể bao gồm nước tiểu, dịch từ hệ thống tuần hoàn của cơ thể người mẹ, từ phổi thai, nội sản mạc. Nhiều mẹ bầu lo lắng không biết mình có bị dư nước ối hay không ? Và bà bầu bị dư ối nên ăn gì ?

  Thực đơn dành cho bà bầu bị dư nước ối

  Dùng nước râu bắp

  Dinh dưỡng từ râu bắp tương đương với hạt bắp. Thậm chí còn nhiều hơn khi chứa một lượng lớn tinh dầu, chất xơ, chất khoáng, saponin và các loại vitamin A, B khác nhau.

  Do đó, thay vì dùng nước lọc, hàng ngày bà bầu nên thay thế bằng nước râu bắp để đào thải bớt lượng nước ối dư thừa ra khỏi cơ thể qua đường tiểu.

  Thịt

  Thịt luôn là nguồn thức ăn dồi dào protein cho bà bầu. Thịt thơm ngon, chế biến được nhiều món, dễ ăn và cung cấp chất sắt. Thịt giúp mẹ khỏe, bé khỏe mà không giữ lại nước.

  Thịt có rất nhiều loại cho mẹ bầu lựa chọn. Nào là thịt bò, thịt heo, thịt gà…Đây là những loại thịt rất giàu chất sắt. Sử dụng những loại thịt này trong thực đơn giúp bà bầu tránh tình trạng thiếu máu.

  Với thịt bò còn có nhiều dưỡng chất như protein, vitamin B6, B12 kẽm và cholin rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

  Hải sản có vỏ

  Phụ nữ mang thai được khuyên nên bổ sung hải sản vào thực đơn. Bởi đây là một nguồn protein, vitamin A và D tuyệt vời, các axit béo omega-3 thiết yếu. Hải sản rất tốt cho sự phát triển trí não và mắt của bé. Nó thậm chí còn có thể giúp chống trầm cảm khi mang thai và sau sinh .

  Bà bầu nên ăn nhiều loại hải sản khác nhau như tôm, cua, cá… và thay đổi liên tục trong tuần. Một tuần nên ăn khoảng 340 gram hải sản.

  Hạn chế những loại trái cây mọng nước

  Đối với hoa quả mọng nước nên dùng ít lại. Ví dụ những loại trái cây cam, quýt, bưởi, dưa hấu, thanh long,lựu…Vì nếu ăn chúng nhiều sẽ tạo thêm nước ối trong tử cung. Thay vào đó, ăn nhiều trái cây có chất xơ, vitamin.

  Các loại đậu, khoai cũng được khuyến khích dành cho bà bầu bị dư nước ối.

  Những thực phẩm cần tránh dành cho bà bầu bị dư ối nên ăn gì ?

  • Không nên ăn thực phẩm quá ngọt vì có thể làm tăng lượng đường trong máu gây ra bệnh tiểu đường – một nguyên nhân phổ biến dẫn tới dư ối.
  • Không nên uống quá nhiều nước khi lượng nước ối đang nhiều. Mỗi ngày chỉ nên uống đủ 1,5 lít nước (kể cả sữa, nước lọc hay nước canh).
  • Trong thực đơn cho bà bầu bị dư ối cũng cần tránh ăn các món ăn mặn. Đặc biệt là gia vị nêm nếm cho món ăn hay đồ chế biến sẵn. Bởi vì ăn mặn sẽ khát nước mà việc uống nước nhiều làm tăng lượng nước ối lên.
  • Đối với các món rau cũng hạn chế nấu canh, nấu súp như: Rau diếp, rau cải chân vịt, bông cải xanh, cải ngọt, cà chua, dưa leo…

  Nguồn: Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Bị Dư Ối Nên Ăn Gì?
 • Bà Bầu Bị Động Thai Nên Ăn Gì Để Dưỡng Thai Tốt Nhất
 • Bị Động Thai Nên Ăn Gì, Tránh Gì Cho Ổn Định Lại?
 • Bà Bầu Bị Bị Ứng Mẩn Ngứa Phải Làm Sao?
 • Tại Sao Bà Bầu Thường Bị Dị Ứng Nổi Mẩn Ngứa?
 • Bà Bầu Dư Ối Nên Ăn Gì Để Không Bị Tích Nước?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mùa Hè Oi Nóng, Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Giải Nhiệt?
 • Bầu 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì Và Cách Để Hạn Chế Ốm Nghén
 • 6 Điều Bà Bầu Nên Làm Để Đẻ Con Thông Minh
 • Bà Bầu Ăn Gì Để Bé Da Trắng, Mắt Sáng, Tóc Mượt?
 • Bà Bầu Ăn Gì Để Mắt Con Sáng ? Đôi Mắt Sáng Từ Trong Bụng Mẹ
 • Đa ối xảy ra khi nước ối tăng cao trong tử cung, trái ngược với hiện tượng thiếu ối. Trong hầu hết các trường hợp, đa ối không gây hại. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây biến chứng.

  Các triệu chứng của đa ối

  Nếu mẹ bầu bị dư ối nhưng không quá nhiều, thì có thể sẽ không xuất hiện triệu chứng gì và bào thai cũng không gặp nguy hiểm.

  Ngược lại, mẹ dư ối nhiều hơn mức an toàn thì sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

  • Khó thở, sưng chi dưới, sưng âm hộ
  • Nước tiểu giảm, táo bón, ợ nóng
  • Cảm thấy bụng lớn, thắt chặt

  Nguyên nhân do tử cung bị căng nước phình ra, làm đè nén lên các cơ quan khác.

  Nếu tử cung của bạn đặc biệt lớn so với 2-3 tuần trước đó, hoặc bác sĩ không tìm thấy nhịp tim của thai nhi, không cảm thấy em bé, thì có thể bạn đã bị đa ối.

  Đa ối có thể xảy ra sớm vào tuần thứ 16 của thai kỳ, nhưng hầu hết thường xảy ra vào cuối thai kỳ. Nếu đa ối xảy ra sớm thì nguy cơ biến chứng thai kỳ sẽ cao hơn.

  Nguyên nhân gây đa ối

  Nguyên nhân gây đa ối vẫn còn khá bí ẩn. Các trường hợp nhẹ được giải thích là do tình trạng tích nước ối tự nhiên trong suốt thai kỳ. Những trường hợp từ trung bình đến nặng có thể do các nguyên nhân sau:

  Do khuyết tật bẩm sinh: Đôi khi đa ối là ảnh hưởng phụ của một dị tật bẩm sinh làm suy yếu khả năng nuốt của trẻ. Khi ở trong tử cung, trẻ sẽ nuốt nước ối rồi tiểu ra, giúp cho lượng nước ối luôn duy trì ở mức cân bằng. Nếu thai nhi không thể nuốt nước ối do khiếm khuyết di truyền, lượng nước ối sẽ tích tụ.

  Mẹ bị tiểu đường: Lượng glucose tăng cao trong máu có thể dẫn đến sự tích tụ dịch ối. Biến chứng này sẽ xảy ra nếu mẹ bị tiểu đường trước khi mang thai hoặc sau khi mang thai ( tiểu đường thai kỳ).

  Hội chứng truyền máu song thai: Nếu mang thai đôi, mẹ có thể xuất hiện biến chứng trong đó một thai nhi sẽ lấy quá nhiều máu, và thai nhi còn lại thì nhận được quá ít máu.

  Nhóm máu không khớp: Nếu mẹ có nhóm máu Rh-, thai nhi lại có nhóm máu Rh+, thì nhiều khả năng bé sẽ mắc bệnh Rh (bệnh Rhesus), một dạng thiếu máu. Căn bệnh này ở thai nhi có thể khiến mẹ bị đa ối.

  Nhịp tim của thai nhi không ổn định: Nguyên nhân có thể do loạn nhịp tim thai, tim đập yếu do nước ối quá dư hoặc do khuyết tật tim bẩm sinh.

  Biến chứng của đa ối

  Như đã nói ở trên, đa ối nhẹ sẽ không gây biến chứng. Nhưng trường hợp nặng có thể khiến mẹ:

  • Sinh non hoặc thai chết lưu
  • Thai nhi phát triển vượt mức (em bé quá lớn), gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé
  • Nhau bong non (nhau bong ra khỏi thành tử cung trước khi mẹ sinh con)
  • Xuất huyết sau sinh
  • Sa dây rốn (dây rốn chui vào trong ống sinh trước cả thai nhi)
  • Thai nhi bị dị tật

  Điều trị đa ối ở mẹ bầu

  Siêu âm có thể giúp xác định mẹ có bị đa ối hay không. Ngoài ra, bác sĩ có thể cho mẹ kiểm tra glucose (để xác định bệnh tiểu đường), chọc dò nước ối, đo nhịp tim thai, siêu âm doppler để hiểu rõ hơn tình trạng của mẹ.

  Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ và nguyên nhân gây đa ối mà bác sĩ sẽ đề ra phương án hợp lý. Nếu mẹ chỉ bị nhẹ, bạn sĩ có thể khuyên bạn đi kiểm tra thêm để theo dõi tình hình.

  Một số trường hợp đa ối không quá nặng thì mẹ chỉ cần nằm trên giường nghỉ ngơi để ngăn ngừa sinh non. Cách nằm như thế nào cho đúng, mẹ phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

  Nếu đa ối nặng mà nguyên nhân là do tim thai, thì bác sĩ có thể kê thuốc điều chỉnh tim thai.

  Bác sĩ cũng có thể lấy bớt nước ối ra khỏi tử cung bằng một cây kim lớn. Cách làm này có thể gây ra biến chứng, do đó chỉ được áp dụng nếu sự nguy hiểm của đa ối lớn hơn sự nguy hiểm của việc tháo nước ối.

  Bác sĩ cũng có thể kê thuốc để giảm lượng nước tiểu mà thai nhi sản xuất ra, tuy nhiên điều này có thể ảnh hưởng đến tim thai, do đó bạn phải đi kiểm tra thường xuyên để đo tim thai.

  Trong trường hợp nặng, bác sĩ có thể khuyên mẹ sinh sớm vào tuần thứ 37 của thai kỳ hoặc sớm hơn.

  Bà bầu dư ối nên ăn gì?

  Nhiệm vụ của mẹ bầu trong trường hợp này là tiết chế lượng nước nạp vào cơ thể ở mức vừa đủ, không dư không thiếu.

  • Mỗi ngày mẹ chỉ nên uống 1,5 lít nước. Có thể thay thế một ly nước lọc bằng một ly nước râu ngô. Râu ngô không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu mà còn chứa chất xơ, các loại vitamin tốt cho mẹ bầu.
  • Hạn chế các loại rau mọng nước như rau cải, rau diếp, cần tây, củ cải, dưa chuột, bí, cải xoong, cà chua, ớt chuông, măng tây, đậu bắp… Hạn chế nấu thành canh mà nên luộc, hấp hoặc xào. Bà bầu dư ối nên ăn gì? Mẹ vẫn nên ăn nhiều rau để hạn chế nguy cơ táo bón, bệnh trĩ, đồng thời cơ thể không bị thiếu hụt chất dinh dưỡng.
  • Hoa quả nên hạn chế loại mọng nước như dưa hấu, cam quýt, đào, bưởi, thanh long, dâu tây, nho, táo, dứa (thơm), lê… Thay vào đó, bạn nên chọn trái cây nhiều chất xơ và ít nước, chẳng hạn các loại quả khô không muối.
  • Bà bầu dư ối nên ăn gì? Thực phẩm nên chọn loại nhiều chất xơ như yến mạch, khoai, đậu…
  • Không nên chấm muối, hạn chế muối, đường, dầu mỡ trong món ăn.
  • Bà bầu dư ối nên ăn gì? Nên ăn thêm thịt nạc để cung cấp protein cho cơ thể. Chớ quên bổ sung canxi, omega-3 từ tôm, cua, cá… nấu chín.

  Xuân Thảo

  Nguồn: https://americanpgnancy.org/pgnancy-complications/polyhydramnios-high-amniotic-fluid-25711

  https://www.drugs.com/cg/polyhydramnios.html

  https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/polyhydramnios/symptoms-causes/syc-20368493#

  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3964358/

  Nguồn: https://www.marrybaby.vn/suc-khoe-dinh-duong/ba-bau-du-oi-nen-an-gi

  Các bài viết trên chúng tôi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Cho Bữa Tối Để Thai Nhi Không Mệt Mỏi Và Tránh Ngộp Thở?
 • Bà Bầu Ăn Gì Để Không Tăng Cân Nhiều?
 • Bà Bầu Bị Dọa Sinh Non Nên Ăn Gì ? Ăn Gì Để Bé Khỏe Mẹ Yên Tâm
 • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Phòng Ngừa Sinh Non?
 • 10 Cách Chống Rạn Da Cho Bà Bầu An Toàn, Hiệu Quả
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100