Bà Bầu Nên Kiêng Làm Gì

--- Bài mới hơn ---

  • Làm Việc Nhà, Bà Bầu Nên Kiêng Gì?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Gì Trong Thời Gian Mang Thai
  • Mẹ Bầu 3 Tháng Cuối Nên Kiêng Ăn Những Loại Thực Phẩm Nào?
  • Những Loại Thực Phẩm Bà Bầu Nên Kiêng Trong Thời Kỳ Thai Kỳ
  • 15 Loại Thực Phẩm Bà Bầu Nên Kiêng Ăn
  • bà bầu nên kiêng làm gì.

    -Bà bầu nên kiêng ăn một số thực phẩm gây hại cho thai nhi như:

    Những thức ăn có chứa nhiều vi khuẩn như: Thịt tái , thịt chưa chín hẳn, pho mát tươi, pate, những loại sữa chưa tiệt trùng… Nên tránh các loại thức ăn lạ, rau quả có chứa chất trừ sâu, nước hoa quả làm sẵn, đồ ăn để lâu…vì chúng chứa rất nhiều vi khuẩn có hại. Tốt nhất bà bầu nên nấu thật chín các thức ăn và tự mình làm nước hoa quả để uống thì sẽ an toàn hơn.

    Những loại cá lớn có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá thu cá ngừ…vì hàm lượng thuỷ ngân cao sẽ ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.

    Những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ sảy thai như đu đủ xanh, cua, ba ba, dứa, rau sam, táo mèo, đồ uống có chứa caffein, gan động vật.. Ngoài ra bà bầu nên kiêng ăn hoặc uống rau ngót tươi vì có chứa chất gây co bóp tử cung tăng nguy cơ sảy thai.

    – Bà bầu nên kiêng hút thuốc lá và tránh xa các nơi có khói thuốc lá. Vì trong khói thuốc lá có rất nhiều chất độc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi vì thai nhi đang rất mỏng manh, yếu ớt.

    – Bà bầu nên kiêng các chất kích thích như trà đặc, cafe, rựu và các chất có cồn.

    – Bà bầu tránh xa các loại hoá chất như thuốc xịt muỗi, thuốc xịt côn trùng

    – Bà bầu nên kiêng dùng các loại hoá chất khi làm đẹp, đặc biệt không nên nhuộm tóc hoặc sấy tóc vì thuốc nhuộm gây hại cho thi nhi.

    – Bà bầu không nên làm việc nặng hoặc mang vác các vật nặng vì dễ xảy ra sự cố bất ngờ.

    – Bà bầu nên kiêng đi đám ma vì khí lạnh từ người chết toả ra có thể gây hại cho sức khoẻ của cả mẹ và bé.

    – Bà bầu không nên tự ý mua thuốc, uống thuốc hoặc tiêm thuốc mà không có sự tư vấn và cho phép từ bác sĩ vì các loại thuốc uống trong thời gian này đi vào máu và ảnh hưởng trực tiếp đến em bé.

    – Nên kiêng quan hệ trong ba tháng đầu và ba tháng cuối vì trong giai đoan này thai kì không ổn định và sức khoẻ của người mẹ không tốt. Những trường hợp sau cấm quan hệ: có tiền sử sảy thai,

    có vấn đề ở cổ tử cung, có nguy cơ sinh non, chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân, mắc bệnh nhau tiền đạo rò rỉ nước ối.

    – Bà bầu nên kiêng đi dày cao gót. Phụ nữ mang thai vẫn có thể làm đẹp, tuy nhiên mang dày cao gót lại rất dễ bị sảy chân, té ngã ảnh hưởng đến sức khoẻ người mẹ và bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Nên Kiêng Làm Gì Khi Mang Thai?
  • Mẹ Bầu Nên Kiêng Những Gì Để Giúp Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Những Gì?
  • Để Tránh Bị Dị Ứng Sau Sinh Mổ, Mẹ Nên Kiêng Ăn Gì?
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Vợ Có Bầu Chồng Nên Kiêng Gì Để Bà Xã Luôn Vui, Khỏe Và Hạnh Phúc?
  • Bà Bầu Có Nên Xông Hơi Da Mặt Không? Bà Bầu Xông Mặt Có Sao Ko?
  • Cập Nhật 3 Cách Làm Trắng Da Cho Bà Bầu An Toàn Mẹ Và Bé
  • Bà Bầu Có Dùng Được Kem Dưỡng Da Nivea Không?
  • Bà Bầu Có Được Dùng Vaseline Không?
    • Các món ăn tươi sống chưa được nấu chín kỹ: Các món bò tái, sushi, các món gỏi hải sản tươi sống, trứng sống. Vì trong thực phẩm sống này tiềm ẩn rất nhiều vi sinh và vi khuẩn. Phụ nữ mang thai nếu ăn những thức ăn dạng này sẽ nhiễm siêu khuẩn phát triển trong môi trường sống, ngoài ra những chất kháng sinh trong quá trình chăm sóc vật nuôi cũng gây nguy hiểm cho con người nếu ăn phải, có thể gây ngộ độc hoặc sẩy thai.
    • Các loại rau củ sống và salad được chế biến sẵn, nước hoa quả chưa được tiệt trùng: Mặc dù các loại rau củ và trái cây trong các món ăn này rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nhưng cách chế biến lại dễ bị nhiễm các vi khuẩn gây hại cho đường ruột, Salmonella, Listeria, E. Coli. Vì vậy, các mẹ đang mang thai cần hạn chế các món ăn này hoặc chỉ ăn khi biết nguồn gốc chế biến của nó.
    • Cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao: Cá kiếm, cá kình, cá thu, cá ngừ đại dương… có chứa hàm lượng metyl thủy ngân, có xu hướng tích tụ trong cơ thể và gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thần kinh của thai nhi.
    • Các thực phẩm có chứa chất độc hại: măng, cà pháo, củ sắn (mỳ), các củ quả mọc mầm (như khoai tây mọc mầm), sữa, bơ, phomat chưa tiệt trùng. Các loại trái cây không tốt cho phụ nữ mang thai như dứa, đào, nhãn, đu đủ xanh …
    • Các đồ uống có cồn, có ga, chứa caffein và cocain: Các đồ uống này có thể làm chậm quá trình phát triển hoặc gây dị dạng cho thai nhi. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai.

    Chế biến và lựa chọn thực phẩm khi mang thai

    • Không nên ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con
    • Lựa chọn thực phẩm tươi sống để chế biến, không sử dụng đồ ăn đông lạnh, đóng hộp
    • Các thực phẩm xuất hiện mùi lạ, ôi thiu,.. cần được loại bỏ

    Để bé có tốt làm tiền đề cho quá trình phát triển ở môi trường bên ngoài thì người mẹ khi mang thai cần quan tâm đặc biệt chế độ dinh dưỡng và chế độ kiêng cữ khoa học.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mùng 1 Đầu Tháng Có Nên Gội Đầu, Cắt Tóc Không?
  • Bà Đẻ Có Bầu Đi Đám Ma Được Không? Có Sao Không? Có Nên Kiêng Kị Gì Không?
  • Nên Gội Đầu Vào Lúc Nào Tốt Nhất, Mấy Giờ, Mỗi Ngày Có Tốt Không?
  • Cách Chăm Sóc Tóc Khô, Xơ Hiệu Quả Dành Cho Bà Bầu
  • Có Nên Dùng Gối Chữ U Cho Bà Bầu? Cách Chọn Gối Loại Tốt
  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Rau Gì ? Một Số Lọa Rau Xanh Bà Bầu Nên Kiêng

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Kiêng Ăn Rau Củ Quả Gì, Kiêng Thực Phẩm, Đồ Uống Nào?
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Quả Gì Trong Suốt Thai Kỳ
  • Cảnh Báo: 6 Rau, 4 Quả Mẹ Bầu Không Nên Ăn Nhiều Trong Thai Kỳ
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Trong Thời Gian Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì? 11 Loại Thực Phẩm Mới Có Thai Bạn Không Nên Ăn
  • Bà bầu nên kiêng ăn rau gì ?

    Rau ngót

    Thành phần dinh dưỡng trong rau ngót:

    Cụ thể, hàm lượng chất dinh dưỡng trong 100g rau ngót tươi bao gồm:

    • Vitamin B1: 100mcg
    • Vitamin B2: 400mcg
    • Vitamin B3: 2,2g
    • Vitamin C: 185mg
    • Đạm: 5,3g
    • Tinh bột: 3,4g
    • Canxi: 169mg
    • Sắt: 2,7mg
    • Phốt pho: 6,5mg
    • Carotin: 6mcg

    Mặc dù rất bổ dưỡng nhưng rau ngót lại chứa các thành phần bất lợi cho thai kỳ. Vì thế, bà bầu nên kiêng ăn rau ngót khi mang thai

    Chất Papaverin là chất kích thích được tìm thấy trong cây thuốc phiện. Papaverin có tác dụng giảm đau, hạ huyết áp bằng cách làm giãn các cơ trơn của mạch máu. Song cũng chính từ tác động này mà chất papaverin có thể gây động thai hoặc sảy thai.

    Glucocorticoid làm cản trở quá trình cơ thể bà bầu hấp thụ canxi, từ đó dẫn đến việc cơ thể bà bầu và thai nhi có thể bị thiếu hụt khoáng chất này.

    Ngoài ra, glucocorticoid còn làm rối loạn kinh nguyệt. Điều này có nghĩa là glucocorticoid có thể tác động đến hormone của bà bầu, từ đó gây bất lợi cho thai kỳ.

    Như vậy, rau ngót không có lợi cho thai kỳ. Nhất là khi bà bầu ăn sống hoặc uống nước rau ngót sống trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bà bầu ăn rau ngót nấu chín với hàm lượng ít, ví dụ như một bát canh và không ăn thường xuyên thì không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai kỳ.

    Ngải cứu

    Cũng giống như rau ngót mặc dù có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng do chứa một số chất gây bất lợi cho thai kỳ. Cho nên ngải cứu không phải là loại rau bà bầu nên ăn.

    Thujone: Thujone có khả năng kích thích não, làm dịu hệ thần kinh trung ương. Nếu bà bầu dùng quá liều, chất này có thể gây động kinh hoặc tử vong.

    Absinthe: Đây là chất gây ảo giác, mất ngủ và co giật, mặc dù chiếm hàm lượng không nhiều trong ngải cứu nhưng nếu bà bầu ăn rau này thường xuyên có thể gây hại cho thai kỳ như gây mất ngủ, co giật, sảy thai.

    Măng

    Thành phần dinh dưỡng trong măng:

    Trong 120g măng chứa khoảng:

    Mặc dù măng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng vì chứa một số thành phần có thể gây hại cho thai kỳ. Cho nên phụ nữ mang thai không nên ăn măng.

    Măng gây ra co bóp tử cung: Người ta tin rằng măng gây ra các cơn co tử cung. Ở một số nơi, măng được sử dụng như một chất bổ sung để kích thích sinh trong những ngày cuối cùng của thai kỳ.

    Măng gây ngộ độc: Măng chứa nhiều độc tố như glucozit. Đây là thành phần sinh ra axit xyanhydric. Sau khi ăn, glucozit bị men tiêu hóa trong dạ dày phân hủy thành axit xyanhydric. Khi cơ thể bị nhiễm độc, dạ dày sẽ đẩy axit xyanhydric ra ngoài dưới dạng dịch nôn.

    Những lưu ý cho bà bầu kiêng ăn rau gì ?

    • Bà bầu lưu ý không nên ăn nhiều những loại rau trên
    • Ngoài những thực phẩm kiêng cữ thì bà bầu hãy bổ sung đầy đủ những chất khác
    • Hãy lựa chọn kĩ thực phẩm trước khi mua và mua ở những nơi uy tín.
    • Trước khi sử dụng bất kì loại thực phẩm nào cũng lưu ý hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Của Thai Kỳ
  • ✅Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu
  • Mới Có Thai Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu
  • Phụ Nữ Sau Sinh Nên Kiêng Ăn Gì?
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Tốt Cho Thai Nhi
  • Bà Bầu Sau Sinh Nên Kiêng Ăn Gì ? Món Ăn Sau Sinh Bà Bầu Nên Kiêng

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Thực Đơn Cho Bà Bầu Tăng Cân Nhanh Để “vượt Cạn” An Toàn
  • Bà Bầu Ăn Mía Nhiều Có Tốt Không?
  • Những Kiểu Váy Đẹp Công Sở Dành Cho Bà Bầu
  • Khi Nào Được Nhờ Người Mang Thai Hộ?
  • Bà Bầu Ăn Nho Khi Mang Thai: Lợi Ích Đi Kèm Cùng Cẩn Trọng * Hello Bacsi
  • Bà bầu sau sinh nên kiêng ăn gì: Tỏi

    Tỏi là gia vị ưa thích của nhiều người lớn nhưng mùi vị hăng nồng của tỏi không dễ chịu với bé nên đây vẫn là món bạn nên tránh trong thực đơn cho phụ nữ sau sinh.

    Thành phần có trong tỏi:

    Trong 100g tỏi có chứa

    • 6,36g protein,
    • 33g carbohydrates,
    • 150g calo
    • Vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,…

    Tác dụng phụ khi bà bầu sau sinh ăn tỏi:

    • Mặc dù có nhiều lợi ích kể trên nhưng khi ăn tỏi trong thời gian cho con bú thì các mẹ nhớ lưu ý các tác dụng phụ sau đây:
    • Tỏi có thể làm mùi vị sữa mẹ thay đổi khiến bé kén chọn hơn khi bú.
    • Ăn quá nhiều tỏi có thể gây ra tình trạng loãng máu.
    • Tỏi có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số ít trường hợp các bé nhỏ.
    • Nếu mẹ ăn tỏi với số lượng quá nhiều có thể kích thích niêm mạc nhạy cảm ở thành ruột của bé từ đó gây ợ nóng và khó tiêu.

    Bà bầu sau sinh nên kiêng ăn gì: Cà phê

    Cà phê giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và nhiều năng lượng hơn nhưng lại có thể gây ảnh hưởng không tốt lên giấc ngủ của bé. Caffeine trong cà phê có thể khiến bé mất ngủ và khó chịu đấy.

    Thành phần có trong cà phê:

    • Thành phần nước bên trong nhân chiếm 10-12% ,
    • Lipit chiếm 10-13% ,
    • Các loại đường chiếm 5-10% ,
    • Protein chiếm 9-11% ,
    • Tinh bột chiếm 3-5%
    • Caffeine chiếm từ 1-3%
    • Khoáng chất chiếm khoảng 3-5% chủ yếu là nitơ, kali, magiê, photpho, clo.

    Tác dụng phụ khi bà bầu sau sinh uống cà phê:

    • Uống quá nhiều cà phê sẽ làm tăng hơn mức bình thường của các phản ứng axit tong dạ dày khiến bạn đau bụng, khó tiêu và khó chịu.
    • Với mức tiêu thụ quá nhiều cà phê, các adrenaline trong cơ thể sẽ đốt cháy năng lượng
    • Phụ nữ dùng quá nhiều cà phê khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hay ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi.

    Bà bầu sau sinh nên kiêng ăn gì: Đồ ăn cay nóng

    Ăn quá cay không hề tốt cho sức khỏe, ngay cả khi bạn chưa có con. Và không quan tâm sau sinh nên ăn gì và kiêng gì. Ăn thực phẩm cay không những có thể kích ứng hệ tiêu hóa của bạn mà còn có thể gây tác động xấu đến ruột và chất lượng máu của bé.

    Tác dụng phụ khi bà bầu sau sinh ăn đồ cay nóng:

    • Mẹ ăn cay sẽ bị chứng ợ nóng
    • Mẹ ăn đồ cay nóng quá nhiều cũng sẽ dẫn đến chứng táo bón sau sinh. Nếu chứng táo bón tiếp diễn trong thời gian quá lâu, mẹ sẽ có thể bị trĩ.
    • Bà bầu ăn cay nhiều có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể. Điều này có thể gây nám da, nổi mụn do lượng nhiệt tăng cao trong người cao thay đổi.

    Bà bầu sau sinh nên kiêng ăn gì: Đồ ăn dầu mỡ

    Tác dụng phụ khi bà bầu sau sinh ăn đồ ăn dầu mỡ:

    • Khó chịu, táo bón, nóng trong, mẩn ngứa cho bé.
    • Không tốt cho sự phát triển của bầu ngực.
    • Khó khăn trong quá trình tiết sữa của mẹ.

    Một số lưu ý dành cho bà bầu sau sinh nên kiêng ăn gì ?

    • Sau khi sinh, phụ nữ cần phải vệ sinh sạch sẽ thân thể.
    • Ăn uống đầy đủ, đa dạng, ăn nhiều rau, trái cây tươi, uống sữa, những thực phẩm đảm bảo vệ sinh để mẹ nhanh hồi phục sức khỏe.
    • Không nên ăn đồ mặn, hoặc các thức ăn lên men, không ăn đồ ăn sống để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn hay ký sinh trùng gây bệnh.
    • Bà bầu cần ngủ đủ giấc để giúp cơ thể nhanh hồi phục. Ngủ đủ giấc giúp tinh thần sảng khoái, giảm căng thẳng sau sinh, giảm nguy cơ stress và lượng sữa tiết ra cũng sẽ nhiều hơn.

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Uống Nước Yến Hay Không?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Uống Nước Yến
  • 5 Dấu Hiệu Mang Thai Con Gái Chính Xác Trước Khi Siêu Âm
  • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Đạp?
  • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Em Bé Đạp? Khi Nào Là Nguy Hiểm
  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Để Tránh Bị Dị Ứng Sau Sinh Mổ, Mẹ Nên Kiêng Ăn Gì?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Những Gì?
  • Mẹ Bầu Nên Kiêng Những Gì Để Giúp Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Làm Gì Khi Mang Thai?
  • Mang thai là giai đoạn vô cùng nhạy cảm. Điều quan trọng nhất đối với phụ nữ mang thai là chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài việc tìm hiểu các thực phẩm tốt cho thai kỳ, bạn cũng cần nắm rõ bà bầu nên kiêng ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

    1. Thực phẩm tái sống, thực phẩm chưa chế biến

    Thực phẩm tái sống chứa rất nhiều vi khuẩn, giun sán, ký sinh trùng và nấm mốc. Các mầm bệnh này không chỉ gây hại đến cơ thể của người mẹ mà còn đe dọa sức khỏe của thai nhi. Nhiễm trùng nghiêm trọng có thể dẫn đến khuyết tật trí tuệ, động kinh, mù lòa, thậm chí là thai chết lưu. Do đó, bà bầu nên kiêng ăn gì chưa được chế biến, còn tái sống.

    – Thịt chưa nấu chín có chứa các vi khuẩn như E. coli, Salmonella, Toxoplasma và Listeria,… khiến người mẹ bị tiêu chảy, hoặc rối loạn tiêu hóa. Chúng cũng chứa rất nhiều giun sán, có thể lây lan sang người.

    – Hải sản tái sống có chứa các virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng như norovirus, Vibrio , Salmonella và Listeria. Bà bầu khi nhiễm các loại vi khuẩn này sẽ bị mất nước, cơ thể suy nhược.

    – Trứng sống thường chứa vi khuẩn Salmonella khiến người mẹ bị sốt, nôn, tiêu chảy, co thắt dạ dày. Không chỉ tránh xa trứng chần, bà bầu nên kiêng ăn gì có khả năng chứa trứng sống. Ví dụ như sốt trứng gà, bánh kem, salad,…

    – Sữa chưa tiệt trùng có thể chứa một loạt vi khuẩn có hại, bao gồm Listeria , Salmonella , E. coli và Campylobacter.

    – Điểm danh những loại thực phẩm tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ

    2. Thực phẩm chế biến sẵn

    Phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng, nhưng không cần tăng quá nhiều lượng calo. Trong khi đó, thực phẩm chế biến sẵn thường có ít dinh dưỡng và nhiều calo. Nguyên nhân bởi vì nó thường chứa nhiều đường và chất béo xấu. Bà bầu nên kiêng ăn gì chế biến sẵn để tránh bị tiểu đường thai kỳ và nguy cơ khó sinh do sinh con thừa cân.

    Mặt khác, thực phẩm chế biến sẵn cũng thường có chứa nhiều muối, gia vị và chất bảo quản. Đây là những chất không hề tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi.

    3. Cá có hàm lượng thủy ngân cao

    Tuy cá là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai, nhưng bà bầu nên tránh xa các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao. Bởi thủy ngân là chất cực độc. Nó có thể phá hủy hệ thống thần kinh, hệ miễn dịch và thận của bà bầu. Đồng thời gây ra dị tật và nhiều vấn đề nghiêm trọng ở thai nhi.

    Để lựa chọn cá nói riêng và hải sản nói chung, bà bầu nên kiêng ăn gì có xuất xứ từ các vùng biển bị ô nhiễm. Đặc biệt các loại cá lớn thường tích lũy lượng thủy ngân cao. Một số loại cá bà bầu cần tránh là: cá thu, cá ngừ, cá kiếm, cá mập,…

    4. Nội tạng động vật

    Nội tạng động vật là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời. Chúng cũng chứa sắt và vitamin B12, rất tốt cho sức khỏe bà bầu.

    Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, bà bầu nên kiêng ăn gì có chứa quá nhiều vitamin A nguồn gốc từ động vật. Nồng độ cao có thể gây nhiễm độc gan và dị tật bẩm sinh. Bà bầu chỉ nên ăn nội tạng tối đa 1 lần 1 tuần để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

    5. Bà bầu nên kiêng ăn gì chứa caffeine

    Không chỉ riêng trà và cà phê, bà bầu nên kiêng ăn gì chứa caffeine như nước ngọt, ca cao, sô cô la, bánh vị cà phê,…. Nguyên nhân là do caffeine được hấp thụ rất nhanh và dễ dàng đi vào nhau thai. Thai nhi lại chưa có đủ enzyme để chuyển hóa caffeine. Do đó, caffeine sẽ tích tụ lại, tác động lên hệ thống thần kinh, hạn chế sự phát triển của thai nhi, tăng nguy cơ sinh nhẹ cân.

    6. Rượu

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Đồ Chế Biến Sẵn Bà Bầu Nên Kiêng
  • Bà Bầu Có Nên Đi Đám Cưới, Bà Bầu Có Nên Kiêng Đi Đám Cưới Không?
  • Trả Lời Câu Hỏi Bà Bầu Có Nên Ăn Ốc Hay Không?
  • Chuyện Tắm Gội Cho Bà Bầu
  • Gội Đầu Bằng Bồ Kết, Cách Làm Đơn Giản Cứu Nguy Mái Tóc Rụng Của Bà Bầu Suốt Thai Kỳ
  • Bà Bầu Nên Ăn Và Kiêng Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Giải Đáp : Bà Bầu Ăn Dứa Có Ảnh Hưởng Gì Tới Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Ăn Dứa Trong Thai Kỳ Có Được Không?
  • Bà Bầu Nên Ăn Dứa Khi Nào ? Bà Bầu Ăn Dứa Có Sao Không ?
  • Bà Bầu Ăn Dứa Có Sao Không?
  • Bác Sĩ Bảo Bà Bầu Ăn Dứa Dễ Chuyển Dạ Hơn Đấy
  • Đu đủ xanh có chất papain gây ra những cơn co thắt cho tử cung, dễ dẫn đến sảy thai; dứa chứa bromelin làm khởi phát cơn chuyển dạ, bà bầu ăn nhiều dễ bị đau bụng.

    Đu đủ xanh có chất papain gây ra những cơn co thắt cho tử cung, dễ dẫn đến sảy thai; dứa chứa bromelin làm khởi phát cơn chuyển dạ, bà bầu ăn nhiều dễ bị đau bụng.

    Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tố Thư, Phòng khám Sản phụ khoa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, khuyên thai phụ không nên ăn dưa hấu, măng chua, sapôchê. Nhiều nghiên cứu cho thấy sapôchê có chất polyphenol, bà bầu ăn trái cây này với lượng lớn trong 3 tháng cuối thai kỳ dễ làm đóng sớm ống động mạch thai nhi khiến đứa trẻ bị suy tim, sức khỏe yếu khi chào đời.

    Dưa hấu có lycopene là chất chống gây oxy hóa dễ gây ra buồn nôn, nôn, đầy hơi, khó tiêu. Nếu ăn lượng lớn chất này mà cơ thể không hấp thu hết sẽ gây buồn nôn và nôn. Do vậy thai phụ chỉ nên ăn một lượng vừa phải.

    Măng chua chứa chất cyanide rất độc cho thai nhi. Hàm lượng gây độc của măng khoảng 230 mg trong một kg măng củ, măng ngâm trong nước thì giảm bớt độc tính. Nếu thai phụ vẫn muốn ăn thì nên chọn loại măng ngâm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Bác sĩ Thư khuyến cáo bà bầu nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, có nguồn gốc an toàn. Không nên ăn chỉ một loại thực phẩm nào đó, cũng không nên kiêng kỵ quá nhiều. Tránh thực phẩm có thể gây co thắt tử cung, đau bụng như đu đủ xanh, khóm (thơm, dứa). Các nghiên cứu khoa học cho thấy đu đủ xanh có chất papain gây ra những cơn co thắt cho tử cung dễ dẫn đến sảy thai. Khóm có chất promelin làm khởi phát cơn chuyển dạ, bà bầu ăn quá nhiều và thường xuyên sẽ gây ra cơn đau bụng.

    Theo Trần Ngoan (VnExpss.net)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu 8 Tháng Có Nên Ăn Dứa Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Trong 3 Tháng Đầu Không?
  • Bà Bầu Ăn Dứa Lợi Hay Hại?
  • Bà Bầu Ăn Dứa: Có Được Không? Ăn Khi Nào? Sảy Thai Không
  • Bà Bầu Ăn Thịt Trâu Được Không?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Rau Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Kiêng Ăn Rau Ngót, Ngải Cứu Và Măng Tươi?
  • Bà Bầu Nên Ăn Loại Hoa Quả Nào & Hạn Chế Loại Nào
  • Bầu Ăn Táo Được Không? Lợi Ích Tuyệt Vời Của Táo Với Bà Bầu
  • Lựu Đang Vào Mùa, Mẹ Bầu Hãy Ăn Ngay Vì Những Lợi Ích Cực Tốt Này!
  • Bà Bầu Ăn Măng Cụt Được Không? Tác Dụng Của Măng Cụt Đối Với Bà Bầu
  • bà bầu nên kiêng ăn rau gì.

    Các loại rau xanh là những thực phẩm chứa nhiều khoáng chất và vitamin, nó được dùng rất nhiều trong các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên có một số loại rau ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, chính vì vậy các bà bầu nên có những kiến thức cần thiết để kiêng cữ hợp lý, đảm bảo sự phát triển bình thường của em bé.

    Các loại rau bà bầu nên kiêng:

    Bà bầu nên kiêng ăn rau răm.

    Là loại rau được dùng kèm trong rất nhiều món ăn để tăng thêm hương vị cho các món ăn. Rau răm có vị cay nồng, mùi hắc, tính ấm, có tác dụng khi ăn sống thì tiêu thực, tán hàn. Tuy nhiên bà bầu trong ba tháng đầu ăn nhiều rau răm có thể khiến người mẹ dẽ bị mất máu. ngoài ra trong rau răm còn có chất gây co bóp tử cung dễ gây sảy thai.

    Bà bầu nên kiêng ăn rau ngót.

    Rau ngót là loại rau bổ dưỡng và có nhiều công dụng. Trong Đông Y nó được dùng để thanh nhiệt, giải độc, bổ máu…

    Nó còn có tác dụng tăng co bóp tử cung đẩy chất nhầy ra ngoài, thường được dùng cho phụ nữ sau sinh, tuy nhiên chính tác dụng đó nó lại rất có thể gây sảy thai, sinh non cho bà bầu. Bà bầu càng nên tránh xa rau hoặc nước rau ngót tươi.

    Bà bầu nên kiêng ăn rau sâm.

    Rau sâm dễ trồng, có hàm lượng dinh dưỡng cao, được dùng trong nhiều món ăn và bài thuốc cổ truyền của Việt Nam. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhiều vitamin, khoáng chất nên rất được ưa chuộng sử dụng.

    Nhưng rau sâm chứa chất gây kích thích tử cung, gia tăng tần số co bóp điều nầy rất dễ dẫn đến sảy thai cho các bà bầu.

    Bà bầu nên kiêng rau chùm ngây.

    Tuy rằng rau chùm ngây có rất nhiều vitamin và protein nhưng nó lại không dành cho các bà bầu.

    Trong thành phần rau có chứa alpha-sitosterol, là một loại hormone gần giống estrogen có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và làm sảy thai. Vì vậy các bà bầu không được ăn rau chùm ngây.

    Bà bầu nên kiêng rau ngải cứu.

    Ngải cứu được biết đến như một loại cây có vị rất đắng được dùng nhiều trong chữa bệnh, tuần hoàn máu, giảm đau, làm dịu thần kinh…Nó cũng là một thành phần trong các bài thuốc an thai cho người bị động thai.

    Tuy nhiên, bà bầu phải sử dụng ngải cứu thật hợp lí, dùng nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu có thể gây ra máu nhiều, co bóp tử cung và sảy thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Bầu Nên Kiêng Ăn Gì
  • Lý Do Bà Bầu Không Nên Ăn Kiêng
  • Bà Bầu Nên Ăn Và Tránh Món Gì
  • Khi Mang Bầu Liệu Có Được Ăn Kẹo Cao Su?
  • Bà Bầu Nuốt Phải Kẹo Cao Su Có Sao Không?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Kịnhững Điều Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Loại Thực Phẩm Bà Bầu Nên Kiêng Trong Mùa Hè
  • Trị Mụn Viêm Cho Bà Bầu, Có Nên Hay Không Và Cần Lưu Ý Gì?
  • Các Bài Thuốc Ho Cho Bà Bầu Bằng Nguyên Liệu Tự Nhiên
  • Bà Bầu Bị Huyết Áp Thấp Gây Ảnh Hưởng Gì Đến Sức Khỏe Thai Kỳ?
  • Tư Vấn: Bà Bầu Bị Viêm Lợi Trùm Phải Làm Sao?
  • 50 điều kiêng kị của bà bầu khi mang thai

    Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, bà bầu cần tránh: đi xe đạp lâu, đi giày cao gót, cảm cúm, ăn thiên lệch, ăn nhiều đường.

    1. Bệnh nhiễm độc khi mang thai còn gọi là hội chứng cao huyết áp khi mang thai, có thể dẫn đến tình huống bất ngờ: như cuống rốn rụng sớm, xuất huyết não, suy thận cấp tính… Vì thế, phụ nữ mang thai mắc bệnh nhiễm độc khi mang thai ở tình trạng nghiêm trọng thì cần được bác sĩ theo dõi ngặt nghèo
    2. Cần hạn chế sinh hoạt tình dục, phòng gây nguy hiểm cho thai nhi
    3. Cần phòng tránh bệnh cảm cúm, vì nó có thể dẫn đến sảy thai, đẻ non hoặc thai lưu, làm cho thai nhi có các dị dạng khác nhau
    4. Cần phòng tránh lây nhiễm bệnh sởi
    5. Cần phòng tránh lây nhiễm đường tiết niệu, vì lây nhiễm đường tiết niệu sẽ dẫn đến đẻ non, sảy thai, thai nhi phát triển không tốt
    6. Cần tránh các thương tích bên ngoài
    7. Để bảo vệ an toàn cho bé, chống đẻ non, sảy thai, bà bầu không nên đi xe đạp lâu
    8. Đối với phụ nữ mắc bệnh ung thư phổi, trước khi hoàn toàn khống chế được bệnh tật thì không nên mang thai, vì tỷ lệ tử vong của phụ nữ mang thai có khối u ở phổi tương đối cao
    9. Khi đi ngủ không nên nằm ngửa mà nên nằm nghiêng về bên trái
    10. Không chơi với động vật, đặc biệt là chó, mèo, tránh lây nhiễm giun, sán
    11. Không được hút thuốc lá
    12. Không được lạm dụng thuốc, đặc biệt là loại kháng sinh có hại cho thai và những loại thuốc khác ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi qua cuống rốn
    13. Không được tham gia các hoạt động thể thao mạnh, tránh sảy thai
    14. Không được tự ý nạo thai, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng
    15. Không nên ăn nhiều đường, vì ăn nhiều đường sẽ dẫn đến bệnh đái đường và thai nhi quá to, làm tăng thêm sự nặng nề của người mẹ, dẫn đến khó sinh con
    16. Không nên chen lẫn ở chỗ đông người như: lên xe buýt, lễ hội
    17. Không nên đi bơi ở bể bởi công cộng để chống lây nhiễm các bệnh
    18. Không nên đi du lịch
    19. Không nên đi giầy cao gót
    20. Không nên đi máy bay lâu
    21. Không nên giấu tuổi thai nhi, tránh việc dự tính sai ngày sinh nở và có thể xảy ra sự cố
    22. Không nên làm công việc phải đứng lâu
    23. Không nên lạm dụng abumin hình cầu C
    24. Không nên lạm dụng các loại vitamin
    25. Không nên lạm dụng dầu cá và viên canxi
    26. Không nên sử dụng thuốc nhuộm tóc
    27. Không nên tắm bằng bồn tắm
    28. Không nên tắm nước lạnh
    29. Không nên tắm nước nóng lâu
    30. Không nên thắt bụng, không được nịt chặt vú
    31. Không nên thường xuyên xoa bóp đầu vú, tránh kích thích đầu vú, gây ra co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai
    32. Không nên tùy tiện tiến hành mổ đẻ
    33. Không nên uống chè đặc và cà phê
    34. Không nên uống rượu, vì cồn có thể làm cho nhiễm sắc thể của thai nhi biến dạng, có thể làm cho thai nhi có dị dạng hoặc trí óc phát triển không tốt, cũng có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai nhi chết
    35. Không nên xem ti vi trong thời gian dài
    36. Những phụ nữ quá béo không nên hạn chế ăn, tránh mắc bệnh đường huyết thấp, dẫn đến thai nhi trong bụng phát triển chậm
    37. Phụ nữ mắc bệnh viêm thận thì không nên mang thai
    38. Phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu hoặc giang mai thì cần được phát hiện kịp thời và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ
    39. Phụ nữ mang thai mắc bệnh mụn nhọt lốm đốm thì cần đi khám và thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ
    40. Phụ nữ mang thai mắc bệnh vàng da, vàng mắt thì cần đi khám ngay và thực hiện một cách nghiêm ngặt những lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa
    41. Tránh ăn thiên lệch các thức ăn để phòng ngừa sự thiếu hụt hoặc không đủ một chất dinh dưỡng nào đó
    42. Tránh bị bỏng, vì nếu bị bỏng có thể dẫn đến sảy thai, đẻ non, thai nhi phát triển không đều, thậm chí là bị dị dạng
    43. Tránh bị chấn động, va chạm mạnh
    44. Tránh bị trúng độc khí ga (oxit cácbon)
    45. Tránh để cân nặng tăng quá nhanh
    46. Tránh để cơ thể quá mệt mỏi
    47. Tránh táo bón
    48. Tránh thiếu hụt nguyên tố vi lượng
    49. Tránh tiếp xúc với tia X quang và chất phóng xạ
    50. Tránh xa sự kích thích của tiếng ồn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Bị Dị Ứng Hải Sản ? Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Gì ?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Gì Trong 3 Tháng Đầu Tiên
  • Bà Bầu Nên Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy?
  • Có Bầu Tháng Thứ Mấy Thì Nên Đi Bộ?
  • Mang Thai Nên Dùng Sửa Rửa Mặt Nào? Top 8 Sữa Rửa Mặt Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Những Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ Bầu Nên Kiêng Những Gì Để Giúp Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Làm Gì Khi Mang Thai?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Làm Gì
  • Làm Việc Nhà, Bà Bầu Nên Kiêng Gì?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Gì Trong Thời Gian Mang Thai
  • Nên tránh các loại thịt tái, nộn sống, hay thịt sống….để đảm bảo an toàn cho thai nhỉ ở những tháng đầu cũng như thời gian khoảng thời gian sau….Các món ăn phải chế biến thật chính kỹ.

    Mặc dù trong cá có rất nhiều omega 3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Mẹ bầu cũng nên bổ sung 340g/tuần. Tuy nhiên bạn cũng nên lựa chọn các loại cá tốt cho sức khỏe. Nên tránh các loại cá có chứa nhiều thủy ngân như cá mũi kiếm, cá mập, cá thu vua….Còn nếu sử dụng cá đóng hộp thì nên dùng 340g/tuần.

    Các mẹ bầu cũng nên tránh các món salad Ceasar vì có thể nó sẽ được chế biến bằng trứng sống. Trứng sống rất nguy hiểm với sự phát triển của bào thai, vì chứa nhiều vi khuẩn gây nhiễm độc. Hạn chế tối đa các loại sốt mayonnaise để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

    Phomai bình thường được chế biến từ sữa không được diệt khuẩn, chứa nhiều vi khuẩn có hại cho thai nhi. Các loại phô mai mềm như phô mai xanh, camembert, feta, brie, phô mai kiểm Mexico nên tránh tuyệt đối trong thời gian mang thai.

    Thịt nguội, thịt xông khói là loại thực phẩm dễ bị lây nhiễm chéo vi khuẩn từ các thực phẩm khác. Vì thế sử dụng thịt nguội cần được chế biến kỹ lưỡng, nếu như muốn ăn thì nên ăn ít và hạn chế nhất có thể.

    Các chất làm ngọt như Saccharin, Stevia, Cyclamate, Sucralose, Aspartame đều nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Vì thế khi dùng nên dùng một lượng nhỏ nhỏ.

    Rau trà thơm hiện nay có ảnh hưởng tới thai nhi hay không thì đến nay vẫn chưa được khẳng định. Vì thế tốt nhất các mẹ bầu không nên sử dụng để tránh ảnh hưởng cho thai nhi.

    Các thực phẩm mau hư hỏng trong nhiệt độ thường nên hạn chế tối đa ăn, tránh gây ngộ độc cho mẹ bầu.

    Trong thời gian mang thai phụ nữ tuyệt đối nên tránh các loại đồ uống có chất kích thích như rượu, bia…Mẹ bầu nên uống các loại nước trái cây như: táo, cà chua, rượu trái cây.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Để Tránh Bị Dị Ứng Sau Sinh Mổ, Mẹ Nên Kiêng Ăn Gì?
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Gì?
  • Những Đồ Chế Biến Sẵn Bà Bầu Nên Kiêng
  • Bà Bầu Có Nên Đi Đám Cưới, Bà Bầu Có Nên Kiêng Đi Đám Cưới Không?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Những Gì ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Những Loại Rau Gì?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Cụt Không?
  • Bà Bầu Một Ngày Nên Ăn Mấy Quả Óc Chó?
  • Bà Bầu 1 Tuần Nên Ăn Mấy Quả Trứng Gà
  • 5 Món Rau Quả Mùa Hè Bà Bầu Không Nên Ăn?
  • Mang thai là điều hạnh phúc được làm cha làm mẹ của mọi người, vì thế khi phụ nữ mang thai họ và những người xung quanh đều luôn mong muốn mẹ và bé được khỏe mạnh, họ luôn cẩn thận trong mọi thứ nhất là trong ăn uống. Vậy khi mang thai, bà bầu nên kiêng ăn gì? Thực phẩm để lâu:

    Phụ nữ mang thai ăn các loại thực phẩm để lâu, bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không chỉ bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí còn hại đến thai nhi. Trong 2 – 3 tháng đầu mang thai, phôi thai đang phát triển, tế bào phôi đang trong giai đoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc có biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến thai nhi bị chết hoặc sảy thai, có khi bị quái thai, dị tật bẩm sinh. Mặt khác, trong thời kỳ thai nghén, chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện. Đặc biệt là chức năng của gan, thận đều rất yếu, các chất độc gây nhiễm độc cho thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

    Đồ ăn thức uống chứa chất kích thích:

    Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên ăn uống đồ lạnh đề phòng động thai và lạnh bụng khiến đi ngoài. Đồng thời các nghiên cứu y học còn chỉ ra rằng, nếu phụ nữ mang thai uống rượu, cồn trong rượu sẽ vào cơ thể thai nhi qua cuống nhau thai, trực tiếp gây tác hại cho thai nhi, thai phát triển chậm, hoặc có một số bộ phận bị dị dạng như: đầu nhỏ, cằm ngắn, thân ngắn (lùn), thậm chí tứ chi và tim cũng dị dạng, có trẻ ra đời trí tuệ đần độn, ngu dốt, bướng bỉnh, dễ mắc bệnh.

    Thực phẩm tái, sống:

    Các nghiên cứu y học cho thấy, phụ nữ mang thai không nên ăn đồ tái sống chưa chín. Vì thời kì mang thai, sự thay đổi nội tiết làm hệ thống miễn dịch của mẹ chịu nhiều áp lực, dẫn đến dễ mắc các bệnh do vi trùng, virus hay ký sinh trùng từ thức ăn nhiễm mầm bệnh như rau sống, gỏi sống, thịt tái …

    Lạm dụng thuốc bổ:

    Khi mang thai, lượng máu trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể tăng rõ rệt, tim làm việc nhiều hơn, huyết quản trong tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôn trong trạng thái dãn nở, sung huyết. Hơn nữa, chức năng nội tiết của phụ nữ mang thai mạnh mẽ hơn, rất dễ tích nước và natri sinh ra phù nề, tăng huyết áp. Đồng thời, dịch vị dạ dày của bà bầu tiết ra ngày càng ít đi,khiến dạ dày trướng khí táo bón. Nếu phụ nữ mang thai lại thường xuyên uống như thuốc bổ, nhân sâm, lộc nhung và các thuốc bổ khác càng khiến cho nội tiết mất cân đối, khí thịnh âm hao, phù nề, tăng huyết áp, táo bón, thậm chí còn sảy thai hoặc thai bị chết lưu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Khuya Và Những Kiến Thức Mẹ Thực Sự Cần Tìm Hiểu
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Kẹo Cao Su
  • Đánh Giá Gối Chữ J Cho Bà Bầu Có Tốt Không? Có Nên Mua?
  • Bà Bầu Nên Ăn Trái Cây Nào Để Tốt Cho Cả Mẹ Và Thai Nhi?
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Con Da Trắng, Môi Hồng? * Hello Bacsi
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100