Top 14 # Bà Bầu Nên Ăn Gì Khi Bị Nghén / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Bà Bầu Bị Nghén Nặng Nên Ăn Gì ? Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Bị Nghén Nặng / 2023

Thai nghén ở giai đoạn mang thai là một điều thường gặp ở phụ nữ. Bị nghén khiến các bà bầu không thể ăn uống được nhiều. Từ đó dẫn đến không đủ sức khỏe và em bé không phát triển tốt. Đặc biệt đối với bà bầu bị nghén nặng càng nghiêm trọng hơn. Hiểu được điều đó nên Medplus đã có bài viết chia sẻ bà bầu bị nghén nặng nên ăn gì ?

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị nghén nặng

Cháo ý dĩ

Với tên gọi là ý dĩ nhưng thật chất là bo bo. Cùng là một loại thực phẩm quen thuộc trong gian bếp và là một vị thuốc quý rất tốt.

Nổi bật nhất vẫn là có lợi ích bảo vệ hệ tiêu hóa, ức chế tế bào gây ung thư dạ dày. Chính điểm nổi bật này sẽ giúp cho mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn vì hệ tiêu hóa được ổn định, không gây nôn.

Cách nấu món cháo ý dĩ:

Chuẩn bị: 15g ý dĩ, 100g gạo, 100g gừng, 20g đường đỏ.

Ý dĩ, gạo xay thành bột, gừng giã nhỏ cho vào nồi, thêm nước đun trên lửa nhỏ cho sôi kỹ, đến khi cháo chín nhừ cho đường đỏ vào khuấy đều, cháo sôi lại là được.

Ăn nóng, ngày 2 lần lúc đói. Bà bầu bị nghén nặng ăn liên tục 3 ngày.

Canh me

Me có vị chua chua ngọt ngọt nên đây là đặc tính giúp me là một lựa chọn tuyệt vời cho bà bầu bị nghén nặng. Bà bầu cũng đừng lo lắng ăn me nhiều sẽ bị ảnh hưởng đến thai nhi. Me là một thực phẩm ăn toàn cho bà bầu khi mang thai nếu dùng với một lượng vừa phải.

Me chứa một số hợp chất có thể giúp làm dịu dạ dày. Quan trọng hơn, me giúp làm giảm cảm giác nôn mửa khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu.

Cách nấu món canh me:

Chuẩn bị: 1 khúc khoảng 300g cá, quả me, cà chua, 100g rau cải trắng, dầu ăn, bột ngọt, gia vị vừa đủ. Cá rửa sạch, bổ đôi, ướp gia vị trong 20 phút.

Quả me cạo vỏ ngoài, cà chua rửa sạch thái miếng, rau cải trắng rửa sạch thái nhỏ. Cho cá, cà chua, dầu ăn vào nồi xào, cho cà chua vào xào tiếp, dầm nát cà chua, đổ nước vừa đủ, đun sôi rồi thả quả me vào, đun tiếp khi quả me chín thì cho rau cải trắng vào đảo đều, canh sôi lại thêm bột ngọt là được.

Ăn lúc đói, ngày 1 lần, ăn liền trong 3 – 5 ngày.

Thanh long

Đây là loại hoa quả thanh mát và chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khoẻ giúp mẹ không bị thiếu hụt vi chất cần thiết trong thai kỳ. Đồng thời, chất xơ dồi dào trong thanh long sẽ giúp hệ tiêu hoá của mẹ hoạt động tốt hơn và giảm tình trạng ợ hơi, buồn nôn.

Mẹ bầu có thể dùng thanh long như một loại trái miệng, nước ép hay sinh tố. Tất cả đều tốt cho bà bầu. Mẹ bầu có thể thay đổi mỗi ngày để không bị ngấy.

Vỏ cam quýt

Vỏ cam quýt ngoài là vị cứu tinh cho người bị say xe còn giúp bà bầu bị nghén nặng giảm bớt cơn buồn nôn. Cơn nghén nặng cũng giống như triệu chứng say xe. Cực kỳ khó chịu và không thể kiềm chế được có thể nôn ra bất cứ lúc nào. Rất may trong vỏ cam quýt có tinh dầu.

Loại tinh dầu trong vỏ cam quýt có tác dụng rất tốt trong việc chống nôn.

Bà bầu có thể dùng những muối cam bên trong ăn để bổ sung vitamin. Bên ngoài là lớp vỏ ngửi trực tiếp vỏ tươi. Hay mẹ bầu hãy hãm vỏ cam quýt với nước sôi hàng ngày để uống. Cách nào cũng có hiệu quả ngay tức thì cho bà bầu bị nghén nặng.

Một số lưu ý dành cho bà bầu bị nghén nặng nên ăn gì ?

Rèn luyện sức khỏe, tập những bài thể dục dành cho mẹ bầu: đi bộ, yoga, massage,…

Tránh ăn các loại thực phẩm kích thích dạ dày: chất béo, đồ chiên nhiều dầu mỡ, thức ăn cay nóng…

Cần uống nhiều nước từ 2-2,5 lít nước.

Tránh xa những chỗ có nhiều mùi khó chịu, độc hại. Ví như là: cây xăng, shop mỹ phẩm, nước hoa nặng mùi, mùi hóa chất…

Nguồn: Tổng hợp

Mẹ Bầu Không Nên Ăn Gì Khi Bị Ốm Nghén? / 2023

Ốm nghén khi mang thai là hiện tượng rất bình thường ở thai phụ, tình trạng này không có cách điều trị mà chỉ có phương pháp giảm bớt sự khó chịu.

Thời điểm xảy ra tình trạng ốm nghén là khoảng 3 tháng đầu thai kỳ tùy vào cơ địa của từng người mà sẽ có những triệu chứng khác nhau như nôn, buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn…

Thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Gan là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khi sở hữu độ đạm cao và nhiều vitamin tốt cho cơ thể, tuy nhiên đối với phụ nữ mang bầu cần hết sức lưu ý khi ăn loại thực phẩm này.

Với mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu tiên không nên ăn gan bởi gan chứ retinol dễ gây sảy thai.

Đặc biệt gan lợn thường có các ký sinh trùng như sán lá chứa nhiều virus và độc tố gây nguy hiểm mẹ bầu.

Những loại thực phẩm gây co thắt tử cung

3 tháng đầu là thời điểm thai nhi đang lớn dần lên trong bụng mẹ, lúc này thai sẽ chèn ép các cơ quan lân cận gây nên tình trạng rối loạn bài tiết, tiêu hóa… khiến mẹ bị đau tử cung nhẹ.

Ngoài những nguyên nhân từ sinh lý, đau tử cung có thể xảy ra do mẹ bầu thiếu kiến thức về dinh dưỡng, ăn phải những thực phẩm gây co thắt tử cung, dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho thai nhi như động thai, sảy thai…

Có thể kể đến các loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh xa để không gây co thắt tử cung: Dứa, đu đủ xanh, rau ngót, ngải cứu, cam thảo, rau chùm ngây, rau răm, cua…

Nằm trong top những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein và axit béo omega-3 có lợi cho não và mắt, nhưng trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu nên tránh ăn hải sản để không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

– Không ăn cá ngừ, cá mập, cá thu, cá kình, cá kiềm vì có hàm lượng thủy ngân cao.

– Không ăn hải sản đông lạnh, hải sản tươi sống chưa được nấu chín

– Không ăn cua và các sản phẩm từ cua vì sẽ gây co thắt tử cung, xuất huyết trong và có thể dẫn đến lưu thai.

Đồ uống có cồn, có chứa chất kích thích là thực phẩm mẹ bầu tuyệt đối cần tránh trong suốt thời kỳ mang thai. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, loại đồ uống này có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển của thai nhi.

Hậu quả nghiêm trọng nhất là gây ra hội chứng rối loạn do nhiễm độc rượu bào thai khiến thai nhi kém phát triển, đặc điểm khuôn mặt bất thường, dị tật tim và tổn thương hệ thần kinh.

Nếu phụ nữ mang thai uống thường xuyên còn làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu.

Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp rất tiện lợi trong cuộc sống hằng ngày nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

– Tăng nguy cơ ung thư vì có chứa nhiều chất phụ gia

– Dễ ngộ độc vì có chứa chất bảo quản, chất tạo mùi, tạo màu

– Sảy thai, thai nhi dị tật do đồ hộp chứa lượng chất béo bão hòa, lượng muối cao

– Ăn đồ hộp không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho mẹ bầu.

Trong trứng gà có chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kali, natri, magie, sắt… cần thiết cho cơ thể. Phụ nữ mang thai nên bổ sung trứng gà trong chế độ dinh dưỡng thai kỳ để giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường trí não cho trẻ sau này.

Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ được ăn trứng gà đã nấu chín, tuyệt đối không ăn trứng sống vì các lý do sau đây:

– Lòng trăng trứng gà chứa chất trypsin inhibitors khiến enzym tiêu hóa đường ruột bị ức chế, cản trở việc tiêu hóa.

– Dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella enteriditis đe dọa trực tiếp đến tính mạng

– Trứng sống có chứa avidin ngăn sự hấp thụ biotin trong cơ thể

Một số thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong suốt giai đoạn thai kỳ

Theo nghiên cứu của hai tiến sĩ Paula Ford-Martin và Elisabeth A. Aron cho biết, các loại gia vị cay: hạt tiêu, ớt là một trong những thủ phạm hàng đầu gây ra chứng buồn nôn ở phụ nữ có thai. Hạt tiêu có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn như: nước tương, nước sốt. Nếu mẹ bầu ăn chúng thường xuyên sẽ gây ra bệnh đau dạ dày và không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo, khi ốm nghén mẹ bầu nên ăn những loại thực phẩm tự nhiên hơn là những đồ ăn chế biến sẵn. Vì vậy, các mẹ cần loại bỏ những gia vị cay ra khỏi thực đơn ăn uống hằng ngày của mình.

Ăn khoai tây chiên khi mang thai không chỉ tác động xấu tới dạ dày mà còn là nguyên nhân gây nên tình trạng nôn và buồn nôn ở mẹ bầu. Bên cạnh đó, nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Mayo cũng cho biết thêm rằng, ăn khoai tây chiên cùng với những loại bánh nhiều mỡ như: bánh mì kẹp thịt, bánh hành tây… cũng khiến tình trạng ốm nghén ở mẹ bầu thêm nặng hơn. Loại bỏ chúng ra khỏi khẩu phần ăn hằng ngày của mình là việc làm mẹ bầu nên làm trong giai đoạn này.

Những thực phẩm nhiều chất béo có thể là làm gia tăng tình trạng ốm nghén ở mẹ bầu trong thời gian mang thai. Hầu hết các loại thức ăn giàu chất béo thường khó tiêu hóa trong dạ dày và gây nên cảm giác khó chịu ở mẹ bầu.

Bơ đậu phộng, váng sữa, pho mát… là những loại thực phẩm giàu chất béo mà mẹ bầu cần tránh xa để giảm bớt các triệu chứng ốm nghén. Các mẹ nên bổ sung thêm nhiều dạng thực phẩm giàu chất xơ vào cơ thể tốt cho sức khỏe mẹ và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra, trong thời gian các mẹ tuyệt đối không được sử dụng rượu bia, thuốc lá, cà phê, nước ngọt có ga vừa giảm ốm nghén vừa tốt cho sự phát triển thai nhi.

Bà Bầu Nghén Nên Ăn Gì Để Giảm Nghén??? / 2023

Với thời gian đầu các mẹ vẫn ăn uống bình thường, nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa chính và bữa phụ để tránh buồn nôn, mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi ở trong cơ thể.

Mỗi ngày nên uống 1 cốc nước cam để giảm ốm nghén. Ngoài ra mẹ bầu cũng nên ăn các loại rau xanh và các thức ăn giàu vitamin, sắt và protein.

Việc tăng cân của các mẹ trong giai đoạn đầu là rất quan trọng vì cơ thể mẹ bắt đầu thích ứng được với sự hiện diện của em bé đồng thời cũng là giai đoạn phát triển não bộ, hệ thần kinh của bé. Mệt mỏi, buồn nôn nhưng các mẹ vẫn phải bổ sung cho cơ thể những chất vitamin, sắt, đạm. Các chất này thường có trong trứng, thịt, cá, đậu….

Các mẹ béo phì, thừa cân thì chế độ ăn cần hạn chế không nên bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng vì có thể gây tiểu đường …ảnh hưởng không tốt đến mẹ và thai nhi.

Chất sắt: rất quan trong trong giai đoạn này vì góp phần phát triển não bộ và hệ miễn dịch cho bé. Sắt có trong rất nhiều như bí ngô, tim, gan, thịt bò lạc…

Canxi: giúp hình thành xương, răng cho bé và làm giảm đau nhức xương ở mẹ. Can xi có rất nhiều trong trứng, tôm, cua

Axit folic: hình thành hệ thần kinh cho bé. Axit folic có nhiều trong trứng, vừng lạc hoặc nội tạng động vật như gan, tim

Vitamin C: phát triển xương, mạch máu.Vitamin C có nhiều trong rau quả, trái cây

Nước mía: Các mẹ nên chọn cây mía có màu tím. Khi sử dụng các mẹ nên nướng cây mía sao cho nóng lên rồi đi ép lấy nước rồi giã thật nhỏ gừng hòa vào cũng nước mía uống trước khi ăn nửa tiếng.

Canh sấu : Khi nấu canh sấu các mẹ nên cạo vỏ và rửa sạch, sườn nên chặt thành từng miếng ướp gia vị. Lấy sườn và sấu nấu nhừ rồi thêm bí xanh vào đun sôi.

Nước ô mai: Lấy gừng tươi cạo sạch vỏ và cho thêm ô mai, đường đỏ vào đun sôi rồi. Khi uống chúng ta chắt lấy nước đặc để uống.

Rau tía tô: Có thể dùng để nấu cháo, hoặc pha trà

Canh me: Rửa sạch cá, cắt đôi và ướp gia vị, rau cải nên rửa sạch rồi thái nhỏ, cà chua nên cắt thành từng miếng. Cho cá, cà chua và dầu ăn vào xào, trong khi xào dầm nát cà chua rồi đổ nước và đun sôi rồi cho quả me vào, khi nào me chín thì cho tiêp rau cải

Nước ép chanh táo thúc đẩy thèm ăn, giảm nôn và bổ sung kali, vitamin

Cháo ý dĩ: Cho ý dĩ và gạo vào say thành bột rồi nấu thành cháo và cho gừng dã nhỏ vào, tiếp tục nấu sôi rồi cho thêm đường đỏ vào

Chè đỗ đen: Đem đỗ đen ngâm với nước sau đó vớt đỗ đen ra rồi đem thổi sôi với nước rồi cho thêm đường và tiếp tục đun đến khi đỗ nhừ.

Me sấu ngâm gừng: Quả me, sấu đem cạo hết vỏ rồi rửa sạch. Khi đã đồ chin me và sấu thì cho đường, gừng được cạo vỏ và giã nhỏ vào trộn đều đến khi tan đường là dùng được.

Vậy là các mẹ đã thêm vào trong chế độ ăn của mình 1 vài món chữa nghén. Điều quan trọng nhất là các mẹ hãy chú ý đến dinh dưỡng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.

Tác giả bài viết: Thùy Dương (Sưu tầm)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bà Bầu Bị Nghén Nên Uống Gì ? Thức Uống Cho Bà Bầu Đỡ Nghén ? / 2023

Các loại thức uống cho bà bầu đỡ nghén ?

Nước mía

Trong nước mía còn chứa nhiều canxi, đồng, magie, kali, sắt,… các loại vitamin A, B, C và gần 30 axit hữu cơ khác, những loại chất cần thiết cho quá trình mang thai của mẹ.

Nước mía cũng bổ sung một lượng protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Những lúc bà bầu cảm thấy mệt mỏi và chán nản, một ly nước mía có thể giúp mẹ bầu cản thiện tâm trạng ngay.

Bà bầu bị nghén nặng cần chuẩn bị: 300g mía tím, 5g gừng tươi. Cách làm: mía tím nướng cho nóng, bỏ vỏ ép lấy nước. Gừng giã nhỏ cho vào nước mía quấy đều, chắt lấy nước bỏ bã, chia làm 3 lần uống trong ngày. Nên nhớ uống trước khi ăn 30 phút, uống liên tục từ 3 – 5 ngày.

Trà gừng

Từ lâu gừng được xem là một phương thuốc cực kì hiệu quả giúp các mẹ bầu giảm cảm giác buồn nôn do ốm nghén.

Bà bầu có thể cho vài lát gừng vào nước nóng và ngâm khoảng 10-15 phút trước khi uống. Nó vừa giúp tăng hương vị cho ly trà của bà bầu, vừa làm dịu dạ dày giúp giảm cảm giác buồn nôn.

Và buổi sáng cũng là khoảng thời gian dễ phải chịu đựng những cơn buồn nôn hơn.

Trà chanh mật ong

Trà chanh mật ong là loại trà mang lại cho bạn hương vị tươi mát và ngọt ngào. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc ngửi hương tinh dầu giúp giảm buồn nôn khá hiệu quả. Mật ong bên cạnh việc giúp cân bằng tính axit của chanh còn có đặc tính kháng khuẩn, giúp bạn tránh được các dạng nhiễm trùng nhẹ.

Các mẹ bầu có thể pha một ly trà chanh khá dễ dàng. Bạn chỉ cần cho thêm một muỗng cà phê nước cốt chanh và một muỗng cà phê mật ong vào tách trà lạt là đã có một loại thức uống giảm buồn nôn hiệu quả.

Bà bầu lưu ý không nên cho chanh và mật ong vào trà khi nó còn quá nóng. Vì sẽ làm giảm hương vị cũng như dưỡng chất của chúng. Trà chanh mật ong giúp bà bầu giảm cảm giác khó chịu vì ốm nghén.

Trà bạc hà

Trà bạc hà là một trong những loại thức uống phổ biến nhất giúp giảm đau dạ dày và buồn nôn. Vị bạc hà tươi mát cũng đem lại cảm giác khá dễ chịu cho bà bầu.

Với đặc tính làm mát, lá bạc hà có thể giúp bà bầu ổn định thân nhiệt, giúp cơ thể luôn tươi mới, sảng khoái.

Hiện tượng nôn ói thường xuyên khi ốm nghén có thể khiến hơi thở bà bầu có mùi khó chịu. Hãy nhai một ít lá bạc hà tươi để khử mùi hôi hiệu quả trong khoang miệng.

Để có một ly trà bạc hà, mẹ bầu có thể cho 10-15 lá bạc hà vào nước trà nóng và ngâm khoảng 10-15 phút. Khoảng thời gian này sẽ giúp tinh dầu trong lá bạc hà được tiết ra hòa lẫn vào nước. Giúp bà bầu có một ly trà thơm mát.

Nước đá từ nước ép trái cây

Dùng nước đá làm từ nước ép dưa hấu hay nước chanh để thêm vào nước uống là một cách giảm buồn nôn khá hiệu quả của một số mẹ bầu. Chúng giúp cải thiện hương vị nước, làm bạn thấy ly nước của mình bớt nhạt nhẽo hơn.

Những lưu ý dành cho bà bầu bị nghén nên uống gì ?

Nghỉ ngơi nhiều hơn: mệt mỏi có thể làm cho tình trạng buồn nôn tồi tệ hơn.

Uống nhiều nước, uống từng ngụm nhỏ thay vì uống nhiều một lúc

Ăn mỗi lần một ít thức ăn thay vì ăn no, không nên nghỉ trong khi ăn.

Ăn thức ăn nguội dễ chịu hơn các thức ăn nóng.

Tránh uống đồ lạnh.

Nếu hiện tượng ốm nghén trầm trọng thì bạn có thể được cho dùng thuốc điều trị.

Nguồn: Tổng hợp