Top 15 # Bà Bầu Mấy Tháng Được Cắt Tóc Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh Vào Ngày Nào, Mấy Tháng Thì Cắt Được?

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là không cần thiết nếu tóc không quá dài, dày khiến trẻ nóng nực, khó chịu. Không nên cắt tóc máu khi trẻ còn quá bé, trẻ đang bệnh, mệnh mỏi hoặc khi trẻ đang ngủ vì như thế có thể gây tổn hại cho da đầ của trẻ.

Tóc máu là gì?

Tóc máu được cho là lớp tóc đầu tiên hình thành từ khi đứa trẻ còn là bào thai trong bụng mẹ. Về phương diện sức khỏe, tóc móc là phần bảo vệ cho não bé vốn chưa được bảo vệ đầy đủ.

Tóc máu có cấu trúc như tóc bình thường, có sự rụng tự nhiên. Nhưng quá trình này rất lâu. Phải đến hết năm thứ nhất thì tóc máu mới đủ dài để rụng đi. Tuy nhiên quá trình này diễn ra không đồng đều.

Quan niệm cắt tóc máu của người Việt

Nhiều người cho rằng việc cắt tóc máu giống như việc “đốt vía” cho trẻ. Cắt tóc máu là thể hiện trẻ đã chấm dứt thời kỳ trong bào thai, bước ra cuộc sống bên ngoài.

Có người chờ trẻ đủ 6 tháng hoặc chờ trẻ thôi nôi xong mới cắt tóc máu là do khi đó đứa trẻ đã cứng cáp, thóp trên đỉnh đầu cũng đã liền, chọn cắt tóc máu để cho tóc mới mọc dài, suôn đẹp theo nếp.

Tóc máu sau khi cắt xong, thường được gói lại trong một túi vải, người nhà sẽ đem thả xuống sông, suối… với quan niệm cho mọi sự được mát mẻ, hanh thông. Ngày nay, một số bà mẹ trẻ còn giữ lại một ít tóc máu của con làm kỷ niệm.

Có nên cắt tóc máu cho bé sơ sinh?

Thường thì phải ngoài 1 tuổi, thóp của trẻ mới bắt đầu liền. Khi đó, có thể cắt tóc máu an toàn cho trẻ. Nếu chúng ta tiến hành sớm hơn, các động tác cắt tóc thô bạo có thể làm tổn thương da đầu bé. Mặt khác, thóp chưa liền, sự làm mỏng tóc đi không có lợi cho việc giữ ấm thóp.

Có những vùng miền có tục cắt tóc vào ngày đầy tháng. Đó chỉ là phong tục, còn từ góc nhìn y khoa thì điều đó không an toàn. Chúng ta nên cắt tóc máu cho trẻ khi chúng không còn nhiệm vụ bảo vệ nữa.

Song có một số trường hợp đặc biệt. Thóp liền sớm hơn, mái tóc quá dày, đen nhánh ngay từ lúc bé thì chúng ta có thể thi hành ngoài 6 tháng tuổi nhất là vào mùa hè. Nhưng lưu ý không cắt quá cụt, nên để lại một lớp dài chừng 1cm.

Tương tự, một số người khác lại sợ kiêng vì sợ cắt tóc máu sớm, tóc con sẽ cứng như rễ tre. Điều này cũng không đúng vì chất tóc là do gene.

Cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào ngày nào tốt nhất?

óc máu có chức năng bảo vệ thóp non nớt của trẻ, giữ ẩm phần đầu. Trong dân gian truyền miệng rất nhiều quan điểm về cắt tóc máu còn chưa có cơ sở khoa học

Theo dân gian thì việc cắt tóc máu tùy thuộc vào từng vùng miền. Có nơi cắt tóc máu cho con khi đầy tháng để thể hiện rằng con đã vượt qua những nguy hiểm sau sinh, tránh được tà ma… Có người tin rằng cắt tóc máu giúp sau này con có mái tóc đẹp hơn. Có người đợi sau 6 tháng hoặc trong lễ thôi nôi mới cắt tóc cho trẻ để chào mừng con đã cứng cáp, thóp đã liền chắc.

Theo các chuyên gia, cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không thật sự cần thiết nếu mái tóc trẻ không quá dày và dài, không gây ngứa đầu hoặc đầu trẻ không có vấn đề chốc lở. Theo sự phát triển tự nhiên, tóc máu của trẻ sẽ rụng dần để mọc lên tóc về sau. Còn quan niệm cắt tóc máu để sau này bé lớn lên tóc đẹp, dài, mượt là chưa có cơ sở khoa học. Tóc của trẻ dài, mượt hay không một phần là do gen di truyền, một phần là do chế độ ăn.

Lưu ý

Không nên cắt tóc máu khi bé chưa đủ 5 tháng tuổi

Không cắt tóc khi bé mệt mỏi, không khỏe (dù bé chỉ bị cảm hay đau bụng).

Bé không đủ kiên nhẫn để người lớn có thời gian cắt tỉa và chỉnh sửa cho mái tóc thật đẹp. Vì vậy, cố gắng hoàn thành việc cắt tóc cho bé càng nhanh càng tốt.

Cắt tóc lúc bé đang ngủ là một hành động tiềm ẩn tai nạn.

Cắt tóc trước khi bé tắp táp để không gây ngứa ngáy vì vụn tóc.

Bạn đang xem: https://baodinhduong.com/cat-toc-mau-cho-nhu-nao/

tu khoa

cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào ngày nào

khi nào cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

kiêng cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

không cắt tóc máu cho bé

Bà Bầu Có Được Cắt Tóc Không, Vì Sao Mang Thai Kiêng Cắt Tóc

Nhiều bà mẹ bỉm sữa hỏi bà bầu có được cắt tóc không và vì sao ông bà ta lại kiêng cắt tóc khi mang thai cũng như những lưu ý về việc cắt tóc của bà bầu trước khi sinh. Các chị em thường nghĩ mang bầu chỉ kiêng nhuộm, hấp và ép tóc thôi chứ không nghĩ bà bầu mang thai lại kiêng luôn việc cắt tóc. Thậm chí, nhiều mẹ chồng còn cấm tiệt việc con dâu làm đẹp, đặc biệt chỉnh sửa, cắt ngắn tóc khi đang còn có thai. Vậy lý do đàng sau nó là gì?

Nhiều ông bà cứ bắt con dâu không được cắt tóc lúc mang thai vì sợ có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, làm hư nhau thai hoặc mất sữa sau sinh. Thậm chí, có người nói mẹ bầu cắt tóc sẽ làm giảm tuổi thọ của con.

Không chỉ lúc mang bầu mà nhiều chị em còn kiêng cắt tóc ngày đầu tháng, đầu năm vì niềm tin. Đa phần sẽ có suy nghĩa cắt tóc những thời điểm đó sẽ làm mất đi may mắn, luôn gặp điều xui xẻo, vậy đâu là sự thật.

Vì sao mọi người kiêng cắt tóc lúc mang bầu?

Theo quan điểm tâm linh của người Việt, tóc là bộ phận của con người nên nếu cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể dịp đầu năm, đầu tháng thì đều khiến ta mất thứ gì đó. Từ đó mà cả năm, cả tháng sẽ chẳng có chuyện gì suôn sẻ, lại hay ốm đau. Đó là văn hóa kiêng kỵ truyền miệng, nó truyền sang cả các mẹ bầu, sợ ảnh hưởng đến cái thai trong bụng nên không dám cắt tóc.

Do Việt Nam đa phần lầm nghề nông nên phụ thuộc nhiều thiên nhiên, từ đó có tâm lý nghe lời thần linh, tin vào sự may rủi vì không tự quyết định được cuộc sống trước những tai ương của đất trời. Vì thế, ngày càng có tâm lý lo sợ, kiêng cự cái gì đó mà mình cho là sẽ động đến vận may của mình.

Thêm nữa, dân gian cho rằng hàm răng mái tóc là gốc của con người, nên cắt nó đi trong những dịp trọng đại, như mang bầu, sẽ là điều không nên. Tuy nhiên, đây là quan điểm mang tính tâm linh, không có cơ sở khoa học nào cả.

Hy vọng các mẹ bỉm sữa đã có câu trả lời về thắc mắc bầ bầu có được cắt tóc không. Quan niệm sai lầm sẽ kìm hãm chị em, thậm chí gây họa vì ở giai đoạn này, các mẹ cần chăm sóc mình thật tốt để thấy mình luôn xinh đẹp, tránh stress sau này.

Bà Bầu Cắt Tóc Được Không? Cách Chăm Sóc Tóc Khi Mang Thai An Toàn

1. Bà bầu có nên cắt tóc không?

Ông bà ta xưa có câu :” Cái răng cái tóc là góc con người” nhằm nhấn mạnh đến sự quan trọng của mái tóc. Theo quan điểm từ lâu đời, mái tóc không chỉ là nét đẹp chuẩn mực của người phụ nữ mà còn để bảo vệ và thể hiện tình trạng sức khoẻ chủ nhân của chúng.

Chính vì vậy, người xưa cho rằng, tóc bị cắt cũng khiến cho cuộc sống của mẹ bầu bị ảnh hưởng , khiến tuổi thọ bị rút ngắn, gặp nhiều chuyện không may, dễ xảy ra đau ốm bất chợt.

2. Cách chăm sóc tóc cho mẹ bầu khi mang thai

Mẹ bầu có biết rằng khi mang thai, tóc bạn phát triển theo hướng không bình thường. Thông thường nếu tóc hơi xoăn thì có thể trở nên thẳng. Tuy nhiên, các mẹ chỉ cần biết chăm sóc tóc đúng cách bà bầu thậm chí vẫn luôn thoải mái với mái tóc dài mượt mềm mại.

2.1. Chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học

Thực tế, nhiều mẹ bầu sở hữu những mái tóc đẹp và dày nhưng sau khi sinh thì tóc rụng khác nhiều. Đừng quá căng thẳng bởi đây là vấn đề bình thường mà các mẹ phải đối mặt. Mái tóc của bạn thức tế sẽ được phục hồi trở lại sau một thời gian. Tuy nhiên, mẹ bầu cần phải đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học, thường xuyên bổ sung vitamin, đạm cần thiết giúp tóc mềm mượt và chắc khoẻ.

2.2. Hạn chế nhuộm tóc khi mang thai

Bà bầu vẫn có thể giữ mái tóc của mình nhưng hãy ngừng ý định sử dụng hoá chất cho mái tóc bạn. Các bác sĩ sản kho cho biết, bà bần nên cân nhắc kĩ lưỡng với quyết định nhuộm tóc. Ở giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, sự ảnh hưởng của hoá chất nhuộm tóc có thể gây ra sảy thai hoặc nhiều các tác hại không mong muốn khác.

Nếu bạn là tín đồ của tóc nhuộm thì hãy cân nhắc đến việc sử dụng các màu nhuộm từ nhiên từ lá móng, như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho bạn và em bé.

2.3. Chọn những kiểu tóc đơn giản và gọn gàng

Để tránh bất tiện và mất thời gian chăm sóc, mẹ bầu nên chọn những kiểu tóc gọn gàng, đơn giản thay vì các kiểu tóc xoăn phức tạp cần đến keo vuốt tạo nếp .

2.4. Sử dụng các phương pháp chăm sóc tóc sâu bên trong

Tóc cũng như cây trồng, bạn luôn cần chăm sóc và cung cấp dưỡng chất để chúng khoẻ mạnh và bóng đẹp. Mẹ bầu có thể sử dụng một số sản phẩm dưỡng tóc sâu từ thiên nhiên. Tuy nhiên nên tuyệt đối tránh các loại mỹ phẩm cho tóc có chứa sodium lauryl sulphate và paraben. Chúng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn nên cơ thể mẹ bầu.

Bà Bầu Có Được Cắt Tóc Không? Thực Hư Thông Tin Bầu Cắt Tóc Sẽ Bị Giảm Tuổi Thọ Và Bị Mắc Bệnh

Theo quan niệm xa xưa, cắt tóc trong thai kỳ với mẹ bầu là điều đại kỵ. Ngoài ra, cắt tóc cũng mang lại nhiều điềm gở. Nhưng sự thật là sao? Bầu có được cắt tóc không?

Bà bầu có được cắt tóc hay không? Vì sao ông bà khuyên không nên cắt tóc trong thai kỳ?

Phải công nhận một điều, thời gian mang thai là thời gian khó khăn. Không chỉ khó về đường ăn uống, mẹ bầu còn gặp ít nhiều trở ngại về sinh hoạt hàng ngày. Chưa kể các quan niệm dân gian từ xa xưa cũng khiến mẹ đau đầu.

Trong đó, việc có được cắt tóc trong thai kỳ hay không gây nhiều tranh cãi. Vậy mẹ bầu có được cắt tóc không?

Quan niệm xưa về việc cắt tóc trong thai kỳ

Phải công nhận rằng, hầu hết các kinh nghiệm truyền miệng đều xuất phát từ mục đích tốt cho sức khỏe mẹ bầu và bé. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn đúng theo khoa học nên các mẹ cần phải cân nhắc kỹ trước khi áp dụng theo.

Điển hình nhất là tuyệt đối không được cắt tóc trong thai kỳ. Đây đã trở thành điều lưu truyền nhiều đời nay.

Nguyên nhân là vì theo quan niệm tâm linh “hàm răng, mái tóc là góc con người”. Tóc dài là vẻ đẹp và phẩm chất của người phụ nữ. Mái tóc càng dài, càng chắc khỏe sẽ tượng trưng cho sức khỏe tràn đầy của người đó.

Do vậy, việc bà bầu cắt tóc cũng giống như đã làm mất đi một phần sức khỏe. Thậm chí nhiều người còn tin bà bầu cắt tóc có thể sẽ bị rút ngắn tuổi thọ hoặc “mời gọi” những điều tiêu cực xuất hiện.

Sự thực thì sao? Bà bầu có được cắt tóc hay không?

Theo các nghiên cứu y học hiện đại, quan niệm này là sai lầm. Bởi không có một bằng chứng khoa học nào cho thấy bà bầu cắt tóc sẽ ảnh hưởng đến thai nhi hay chính bản thân người mẹ.

Khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ tiết ra một loạt các nội tiết tố và hầu hết chúng đều ở trong trạng thái thay đổi liên tục hoặc tăng cao. Vì thế, trong giai đoạn thai kỳ mẹ bầu sẽ nhận thấy nhiều điều bất thường xảy ra với độ dài và kết cấu của tóc, chẳng hạn như tóc thưa thớt, khô xơ hơn, rụng rất nhiều khi gội đầu. Bà bầu cắt tóc trong thai kỳ sẽ có thể giúp mái tóc được khỏe mạnh hơn, việc gội đầu cũng dễ dàng thuận tiện hơn, đặc biệt là trong những tháng cuối.

Bà bầu có được cắt tóc hay không? Được và các bác sĩ cũng dành lời khuyên cho các mẹ bầu là chỉ nên cắt tỉa đơn giản, không nên sử dụng nhiều đến các sản phẩm phẩm tạo kiểu khác như thuốc xịt, thuốc nhuộm, duỗi, uốn… vì chúng có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.

Lưu ý với mái tóc mẹ bầu

Thai kỳ, đến cả cơ thể mẹ còn yếu chứ đừng nói gì đến mái tóc. Do vậy, mẹ bầu cần để tâm tới nhũng lưu ý sau:

Hạn chế sử dụng hóa chất: Hạn chế hoặc không sử dụng dụng các biện pháp làm đẹp như nhuộm, duỗi, phủ bóng tóc… khi mang thai là một quyết định an toàn dành cho phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ.

Tránh những tiệm làm tóc quá đông người: Sự đông đúc và khả năng mất vệ sinh ở tiệm làm tóc có thể xảy ra. Bà bầu ngồi quá lâu trong một không gian đông đúc sẽ dễ mệt mỏi.

Ngoài việc cắt tóc trong thai kỳ, mẹ cần chăm sóc tóc ra sao?

Bầu có nên cắt tóc? Hoàn toàn được mẹ nhé. Ngoài việc cắt tỉa tóc, mẹ bầu cũng có thể chăm sóc thêm cho mái tóc khỏe mạnh hơn. Nhờ đó, hạn chế phần nào việc rụng tóc sau sinh.

Massage với tinh dầu

Một trong những phương thức dưỡng tóc an toàn cho phụ nữ mang thai chính là dùng tinh dầu để massage cho tóc. Mẹ có thể đổ tinh dầu ra lòng bàn tay, xoa đều, sau đó thoa lên tóc và da đầu, kết hợp massage nhẹ nhàng.

Các loại tinh dầu được ưa chuộng hiện nay bao gồm: tinh dầu ô-liu, dầu dừa, dầu oải hương, dầu hoa hương thảo, hoa cúc….

Chọn loại dầu gội và xả thích hợp

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại dầu gội có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng. Chẳng cần phải nói nhiều nếu như mẹ bầu mua nhầm và thoa lên mái tóc, phải không nào? Do vậy, hãy là người tiêu dùng thông thái.

Ngoài ra, hãy chọn đúng loại dầu gội cho từng chất tóc. Tóc gàu, tóc khô, tóc xơ… đều có loại đặc trị.

Hạn chế chải tóc ướt

Tóc ướt rất yếu và dễ gãy, rụng. Vì thế nếu chải tóc khi vừa gội đầu xong sẽ khiến các sợi tóc dễ bị đứt gãy.

Và mẹ bầu cũng đủ vấn đề phải lo lắng rồi, phải không nào?

Không buộc tóc quá chặt

Những kiểu tóc cần phải buộc có thể sẽ làm tóc rụng nhiều hơn. Do đó, tốt nhất mẹ bầu nên hạn chế các kiểu tóc như: buộc tóc đuôi ngựa, búi tóc… quá lâu cũng như quá chặt.

Giải tỏa căng thẳng

Bầu có nên cắt tóc không? Câu trả lời là nên nếu mẹ có nhu cầu. Bên cạnh đó, hãy giảm thiểu những nguyên nhân có thể làm tóc mẹ xấu đi. Stress cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây rụng tóc khi mang thai. Tình trạng căng thẳng có thể kích thích rụng tóc và cũng khiến tế bào bạch cầu tấn công các nang tóc. Mẹ bầu nên áp dụng các biện pháp như đi dạo, tập các bài tập yoga…

Lời kết về vấn đề cắt tóc trong thai kỳ

Bầu có nên cắt tóc hay không? Tóm lại là việc mẹ bầu quyết định cắt tóc trong thai kỳ hoàn toàn phụ thuộc vào ý thích. Chỉ cần hạn chế những vấn đề theAsianparent đề cập ở trên, tin rằng mẹ bầu sẽ hoàn toàn khỏe mạnh và bé cũng phát triển bình thường.

Theo VOH

Xem thêm:Những lợi ích bất ngờ với thai nhi khi mẹ bầu ăn hạt lanh!Các cách hiệu quả giúp mẹ bầu hạn chế “ăn dao”Ăn hạt Chia khi mang thai như thế nào để lợi cho mẹ bầu và thai nhi?Vào ngay Fanpage của theAsianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!