【#1】Các Xét Nghiệm Cần Làm Trong Thời Kỳ Mang Thai, Mẹ Bầu Không Nên Bỏ Qua

Xét nghiệm dị tật thai nhi Xét nghiệm dị tật thai nhi nên được làm từ tuần 11 đến 13

Xét nghiệm để kiểm tra dị tật thai nhi gồm 2 phương pháp: Siêu âm độ mờ da gáy và Triple test

Siêu âm độ mờ da gáy: Đây là một trong những xét nghiệm sàng lọc đầu tiên khi nữ giới có thai, xét nghiệm này có thể tiến hành ở tuần 11 hoặc 13 của thời kỳ mang thai, đây là một xét nghiệm quan trọng giúp bác sĩ có thể phát hiện em bé có bị bệnh down không?

Triple test: Nếu như mẹ bầu chưa an tâm về kết quả siêu âm độ mờ da gáy ở tuần trước đó thì việc làm Triple test ở tuần này sẽ cho kết quả rất chính xác. Xét nghiệm này mẹ bầu có thể làm ở tuần từ 16 đến 18.

Xét nghiệm Double test và Triple test

Đây là hai xét nghiệm giúp bác sĩ có thể kiểm tra nguy cơ các dị tật mang tính di truyền. Trong đó:

Xét nghiệm Double test giúp xác định nguy cơ mắc các hội chứng: Hội chứng Down (thừa NST 21), hội chứng Trisomy 18 (thừa NST 18) và hội chứng Trisomy 13 (thừa NST 13).

Xét nghiệm Triple test giúp xác định nguy cơ mắc các hội chứng: Hội chứng Down (thừa NST 21), hội chứng Trisomy 18 (thừa NST 18) và dị tật ống thần kinh.

Tuy nhiên khi tiến hành các xét nghiệm này mẹ bầu cần hiểu rằng, xét nghiệm Double test hay xét nghiệm Triple test thì cả hai đều không khẳng định mà chỉ tìm ra bất thường và chỉ rõ nguy cơ mắc dị tật là cao hay thấp. Bên cạnh đó xét nghiệm cũng không thể khẳng định thai nhi chắc chắn sẽ dị tật và ngược lại nguy cơ thấp không chắc chắn thai nhi bình thường.

Xét nghiệm đường huyết thai kỳ

Khi tiến hành xét nghiệm kiểm tra đường huyết mẹ bầu sẽ được cho uống một lượng dung dịch glucose. Cách một giờ, mẹ bầu sẽ được lấy mẫu máu. Sau 3 lần lấy máu, nếu có 2 kết quả dương tính trở lên, bác sĩ có thể kết luận bạn đã mắc tiểu đường thai kỳ và bạn sẽ phải nhanh chóng điều trị để tránh những biến chứng có thể sảy ra khi mang thai.

Xét nghiệm máu cho bà bầu

Xét nghiệm máu được tiến hành nhiều lần liên tục trong thời kỳ mang thai, đây là một xét nghiệm giúp bác sĩ có thể phát hiện ra những căn bệnh truyền nhiễm hay những căn bệnh nguy hiểm có thể truyền từ mẹ sang con. Từ đó bác sĩ sẽ biết cách để điều trị cho cả mẹ và bé khi bé được sinh ra.

– Nhóm máu: tìm ra nhóm máu của mẹ bầu sẽ giúp mẹ bầu có thể nhanh chóng nhận được lượng máu phù hợp, nếu trong thời gian sinh nở bị mất máu quá nhiều.

Tiểu đường: Để kiểm tra chính xác bạn có bị tiểu đường hay không thì cần phải xét nghiệm máu, đây là điều cần thiết mà mỗi mẹ bầu cần phải làm.

Thiếu máu: Xét nghiệm máu cũng có thể kiểm tra xem bạn có bị thiếu trong thời kỳ mang thai không? Nếu có thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc sắt để bù lại lượng máu bị thiếu.

Các bệnh truyền nhiễm: Một số các căn bệnh truyền nhiễm có thể kiểm tra khi xét nghiệm máu như: bệnh Rubella, bệnh giang mai, bệnh viêm gan siêu vi B, bệnh HIV…

Xét nghiệm nước tiểu khi mang bầu Xét nghiệm nước tiểu trong thời kỳ mang thai

Xét nghiệm nước tiểu cũng là một xét nghiệm mà mỗi bà bầu cần làm trong thời kỳ mang thai. Việc xét nghiệm nước tiểu nhằm mục đích kiểm tra một vài chỉ số như hàm lượng protein hoặc albumin. Nếu những chất này xuất hiện, có thể bạn đang mắc phải một căn bệnh truyền nhiễm nào đó cần được điều trị.

Ngoài ra, nếu bạn có hàm lượng này cao thì có nguy cơ bị tiền sản giật, đây là một căn bệnh nguy hiểm đối với bà bầu, vì vậy mỗi bà bầu không nên chủ quan và bỏ qua xét nghiệm này khi mang bầu.

Webkhoedep.vn vừa chỉ ra cho bà bầu những xét nghiệm cần làm trong thời kỳ mang thai. Hi vọng bà bầu có thể thực hiện các xét nghiệm này đầy đủ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé trong và sau khi sinh.

【#2】Video Cách Làm Sữa Gạo Lứt Cho Bà Bầu Đơn Giản, Dễ Thực Hiện Nhất

1. Lợi ích của việc làm sữa gạo lứt cho bà bầu

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong cơ thể người phụ nữ mang thai hay có lượng cholesterol khá cao. Điều này khiến chị em có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, cực không có lợi cho sức khỏe. Trong khi đó, gạo lứt lại chứa lượng chất xơ cao. Vì vậy, có thể ngăn ngừa và đẩy lùi cholesterol đi nhanh chóng

Gạo lứt rất lành tính với bà bầu, có tác dụng kiểm soát đường huyết tốt. Đồng thời, giảm glucose máy, cải thiện chức năng tổng hợp của insulin nhanh chóng. Một số chất như vitamin B, carbohydrate…có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình chuyển hóa Glucose diễn ra nhanh và suôn sẻ hơn

Mẹ bầu thường rất hay bị táo bón do hóc môn nội tiết tố nữ progesterone tăng cao, khiến cho hoạt động của ruột già vì thế kém đi. Hơn nữa, thai nhi phát triển khiến cho các bộ phận trong ổ bụng người mẹ bị chèn ép, tác động tới quá trình vận chuyển thức ăn qua ruột non bị lâu và chậm trễ hơn. Nếu dùng gạo lứt có thể cải thiện triệu chứng này đi đáng kể. Bởi, khi có mặt trong cơ thể, gạo lứt sẽ cung cấp lượng chất xơ lớn cải thiện hệ sinh vật ở đường ruột, hỗ trợ đài thải phân. Từ đó, giúp chị em không còn lo lắng khi mắc phải căn bệnh trên nữa

2. Cách làm sữa gạo lứt cho bà bầu dễ thực hiện

Nguyên liệu làm sữa gạo lứt cho bà bầu

+ Gạo lứt

+ Sữa tươi không đường

+ Chảo, nồi lớn

+ Chai đựng sữa

+ Nước lọc

Cách làm sữa gạo lứt cho bà bầu

Bước 1: Vo và ngâm gạo cho sạch, để ráo nước Bước 2: Rang gạo

Hãy cho gạo lứt vừa vo và ngâm vào một chiếc chảo lớn, bật lửa, rang cho nóng, đảo đều nhằm khiến gạo không bị cháy. Rang tới khi gạo có mùi thơm, sẫm vàng và săn lại là được. Lưu ý nhớ để gạo nguội ở nhiệt độ thường

Bước 3: Đun sữa

Đổ lượng sữa tươi không đường đã chuẩn bị sẵn vào nồi lớn, bật lửa đun nhỏ trong tầm 5-10 phút. Sau đó, bạn cho gạo lứt vừa rang vào đun cùng đến khi gạo chín mềm thì tắt bếp

Bước 4: Bảo quản sữa gạo bằng chai

Dùng các chai thủy tinh chuẩn bị sẵn để đổ sữa gạo vào bảo quản, dùng tối đa trong 2-3 ngày, để trong tủ lạnh.

Qua bài viết này, hẳn các chị đã đúc kết cho mình những kinh nghiệm về: Cách làm sữa gạo lứt cho bà bầu bổ ích. Mong rằng, chị em sẽ lưu ý và thực hiện thành công!

【#3】Thực Hư Việc Uống Sữa Bà Bầu Sẽ Làm Mẹ Dễ Tăng Cân, Béo Phì

Bồi bổ là điều khiến mọi phụ nữ đều quan tâm khi có thai, bên cạnh đảm bảo sức khỏe cho mẹ chuẩn bị cho kỳ vượt cạn thì dinh dưỡng đầy đủ cũng giúp thai nhi phát triển tốt hơn. Ngoài rau củ quả và canxi thì sữa không thể thiếu cho bà bầu trong suốt thai kỳ. Nhưng có thật sự bà bầu dễ béo phì là do uống sữa dành cho bà bầu?

Có phải uống sữa bà bầu sẽ khiến phụ nữ mang thai tăng cân đáng kể?

Đây là quan niệm phổ biến của đa số các thai phụ lẫn người thân trong gia đình. Chúng ta thường cảm thấy bà bầu tăng cân nhanh chóng chính là do trong quá trình mang thai, phụ nữ cần phải bổ sung sữa đầy đủ để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn bé. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn không như thế. Việc uống sữa dành cho bà bầu khi mang thai thật sự có thể khiến mẹ béo hơn nhưng còn rất nhiều nguyên nhân khác, chúng ta không thể “đổ lỗi” hết cho sữa.

Sau khi có thai, thể trọng của mẹ sẽ tăng dần, thời kỳ đầu của thai kỳ thường sẽ không đến nỗi gọi là béo. Thời kỳ bắt đầu tăng thể trọng đáng kể nằm ở giữa và cuối thai kỳ. Song, chuyện bà bầu uống sữa và dễ bị béo phì không hề có mối quan hệ nhân quả trực tiếp.

Thông thường, bà bầu có bị tăng cân quá mức hay không đa số phải xem thể chất của người đó. Nếu bản thân mẹ vốn đã thuộc tạng người dễ béo thì khi mang thai, do khẩu vị thay đổi, có thể mẹ sẽ có cảm giác thèm ăn nhiều hơn nên khiến cân nặng tăng lên. Ngoài ra, nếu thai phụ uống sữa với hàm lượng dinh dưỡng phong phú nhưng lại uống quá nhiều và không vận động thì tỷ lệ béo phì cũng sẽ tăng theo.

Chính vì vậy, nếu như mẹ có chế độ ăn uống, luyện tập và uống sữa hợp lý, khoa học thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cân nặng. Có thể nói, uống sữa dành cho bà bầu không phải là nguyên nhân chính và duy nhất khiến bà bầu béo phì, mà nó phụ thuộc mẹ uống sữa như thế nào.

Rốt cục thì đâu là nguyên nhân chủ yếu khiến bà bầu béo phì? Mẹ thuộc thể chất dễ béo

Việc gì cũng có lý do của nó, chuyện béo phì trong thai kỳ cũng không ngoại lệ. Điều này có thể hiểu tại sao có người mang thai chỉ phát triển thai nhi mà không tăng cân quá nhiều ở người mẹ, nhưng có người lại “phát tướng” quá mức. Chính vì thể chất mỗi người không giống nhau nên dù uống sữa với liều lượng như nhau vẫn đem lại hai kết quả khác nhau đối với việc tăng cân của mẹ.

Ăn uống không khoa học

Nhiều người thường quan niệm rằng khi mang thai nghĩa là phải ăn cho cả hai người, và thai phụ ăn được càng nhiều thì càng tốt cho thai nhi. Đây là suy nghĩ không khoa học. Kỳ thực, khi mang thai, nếu như cả mẹ và bé đều phát triển về cân nặng quá mức chẳng những không có lợi mà còn gây tác dụng phụ, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Vì vậy, với những người may mắn không bị nghén khi mang thai cũng nên kiểm soát thực đơn hằng ngày của mình một cách hợp lý.

Thiếu vận động

Bà bầu thiếu vận động trong thai kỳ có nhiều lý do, bao gồm chuyện lo lắng động thai, hoặc do thể trọng tăng lên khiến mẹ mệt mỏi nên cũng lười hoạt động thể chất. Tình trạng ít vận động cộng với ăn uống vô tội vạ, song song với uống sữa nữa thì chuyện béo phì trong thai kỳ càng có cơ hội xảy ra nhiều hơn.

Vậy bà bầu uống sữa thế nào để không béo phì? Lựa chọn loại sữa bột ít béo

Đối với bà bầu bị nghén nghiêm trọng thì có thể chọn loại sữa bột có hàm lượng chất béo cao một chút để bổ sung đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé, bù cho tình trạng mẹ bị nghén không ăn uống được.

Ngược lại, với người bình thường không bị nghén và có khẩu vị tốt thì nên chọn loại sữa bột ít béo để tránh lượng lipit dung nạp vào cơ thể quá nhiều mà gây tăng cân nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.

Uống sữa đừng thêm đường

Thông thường, sữa bà bầu có mùi vị không thơm ngon lắm, đôi khi có người còn cảm thấy khó uống và cho thêm đường như một giải pháp để dễ uống hơn. Tuy nhiên xét về cân nặng thì không khuyến khích chuyện này. Đường sẽ làm tăng nhiệt lượng, dễ khiến cơ thể tích tụ mỡ thừa, dẫn đến béo phì.

Mỗi ngày chỉ nên uống 2 ly sữa

Lượng dùng mỗi lần của mỗi nhãn hiệu sữa sẽ có phần không giống nhau, mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ngoài bao bì. Thông thường, đa số bà bầu có thể uống 2 ly sữa mỗi ngày vào sáng và tối. Ngoài ra, mẹ đừng cảm thấy bản thân hơi gầy mà “cật lực” uống sữa, cái gì nhiều đều sẽ gây tác dụng phụ.

Không nhất thiết uống sữa quá sớm

Hầu như phụ nữ nào khi vừa biết tin vui đều bắt đầu nghĩ ngay đến chuyện mua sữa bà bầu uống. Kỳ thực điều này không nhất thiết, có thể đợi đến giữa rồi mới uống sữa cũng không ảnh hưởng gì. Bởi vì bước vào giữa thai kỳ, thai nhi sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh, cần nhiều dinh dưỡng hơn.

Nguồn: Pcbaby

【#4】Mua Gối Chữ U Cho Bà Bầu Ở Đâu Tp Hcm?

Gối chữ U cho bà bầu trở thành hàng hot được các chị em lựa chọn và tìm mua rất nhiều. Với chiếc gối này, mẹ bầu không còn lo bị đau lưng, đau hông, mỏi cơ, chuột rút và có tư thế ngủ thoải mái nhất để ngủ thật ngon mỗi đêm. Mua gối chữ U cho bà bầu TP HCM thì mua ở đâu chất lượng tốt và giá cả hợp lý nhất?

Hahuma – Shop gối chữ U uy tín cho khách hàng

Khi mua gối chữ U cho bà bầu TP HCM tại shop gối Hahuma, khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm. Sản phẩm gối chữ U được sản xuất tại Việt Nam và được kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng trước khi bán ra thị trường, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

Gối chữ U mềm mại, vỏ gối may bằng vải cotton với đường may chắc chắn, bền đẹp; lõi là 100% bông có độ phồng tốt, được xử lý kỹ trước khi nhồi vào gối, đảm bảo không hóa chất độc hại hay gây mùi khó chịu khi dùng. Tất cả các sản phẩm đều được bảo hành 1 năm. Đặc biệt, shop cam kết không giao sản phẩm lỗi, vỏ gối bị bẩn xước hay bông xẹp óp, kém chất lượng.

Đến với Hahuma, khách hàng sẽ lựa chọn được sản phẩm gối chữ U cho bà bầu chất lượng tốt với mức giá hấp dẫn nhất. Shop gối Hahuma là đại lý ủy quyền của nhà sản xuất nên đảm bảo sản phẩm gối chữ U cho bà bầu được bán đúng giá niêm yết. Gối sử dụng khi mang thai, dùng được cả sau sinh rất thoải mái, tiện dụng và kinh tế.

Mua gối chữ U cho bà bầu TP HCM thế nào?

Khách hàng ở TP HCM và các tỉnh lân cận chọn mẫu trên website http://goidanhchobabau.blogspot.com, fanpage https://www.facebook.com/goibabau.goiomchuu.goiomdanhchomebau hoặc liên hệ 0902 269 700 hoặc 0989 44 99 66 để được hỗ trợ tốt nhất. Khách hàng xem mẫu trên album của fanpage, chat inbox với ban quản trị hoặc liên hệ hotline 0902 269 700 / 0989 44 99 66 để xem và đặt hàng các mẫu gối.

Khi mua gối chữ U cho bà bầu TP HCM tại Hahuma, bạn tha hồ lựa chọn màu sắc gối yêu thích như: Xanh lam, xanh lá cây Ha Hu Ma, hồng, da cam, tím Huế của Ha Hu Ma, họa tiết hoa, chấm bi, cánh bướm… rất bắt mắt. Shop thường xuyên cập nhật màu sắc gối mới để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Nhận hàng ra sao?

Đặt mua gối chữ U cho bà bầu TP HCM tại shop gối Hahuma, khách hàng sẽ luôn yên tâm về chất lượng, hài lòng về giá cả và dịch vụ giao hàng. Sản phẩm được đóng gói cẩn thận và giao hàng tận nơi cho khách sau 5 – 7 ngày qua đường bưu điện ( Liên hệ với hotline để biết địa chỉ chi nhánh gối bà bầu Hahuma tại TP HCM) . Khách hàng ở các thành phố từ Đà Nẵng trở ra sẽ nhận được hàng sau 2 – 3 ngày theo đường chuyển phát nhanh. Shop cam kết giao sản phẩm gối chữ U đảm bảo chất lượng, đúng màu sắc khách hàng đặt mua và bảo hành tới 1 năm cho sản phẩm.

Để có giấc ngủ ngon thoải mái, bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và con yêu, các mẹ hãy truy cập vào website hoặc fanpage của shop gối Hahuma ngay hôm nay để chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Website: Gối ôm dành cho bà bầu tại tp HCM Ieecvn.com Blog về gối bà bầu tại Hà Nội và Tp HCM http://goidanhchobabau.blogspot.com

Fanpage: https://www.facebook.com/goibabau.goiomchuu.goiomdanhchomebau

Hotline: 0902 269 700 / 0989 44 99 66 hỗ trợ 24/7

==================================

Số 34 ngõ 34 HOÀNG CẦU, ĐỐNG ĐA, HN (GẦN TÒA ABBANK)

CHI NHÁNH HCM: QUẬN 11. PHƯỜNG 9. ĐƯỜNG THÁI PHIÊN.

Fanpage: https://www.facebook.com/goibabauhanquoc.goibabauhanoi.goibabautphcm/

==================================

【#5】Sữa Bầu Nào Tốt Dễ Uống Và Không Làm Mẹ Béo Phì 2021

Trong 9 tháng mang bầu bạn cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Và sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng không thể thiếu của mẹ bầu. Vậy mẹ bầu nên uống sữa gì, loại sữa bầu nào tốt, ngon, dễ uống vẫn là thắc mắc của rất nhiều mẹ. Bài viết này sẽ giúp mẹ làm sáng tỏ điều đó.

Những gì phụ nữ ăn và uống trong khi mang thai là nguồn dinh dưỡng chính của em bé. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng mẹ nên chọn nhiều loại thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe để cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng mà bé cần cho sự tăng trưởng và phát triển.

Trong thời kỳ mang thai, mẹ cần lượng canxi, axit folic, sắt và protein nhiều hơn bình thường. Bốn chất này được xem là dinh dưỡng quan trọng nhất trong cả giai đoạn mang bầu.

Axit folic rất quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở não và tủy sống của em bé, được gọi là dị tật ống thần kinh. Nó thường được tìm thấy trong các loại rau xanh, ngũ cốc tăng cường hoặc làm giàu, bánh mì và mì ống, đậu, trái cây có múi.

Canxi là một khoáng chất được sử dụng để xây dựng xương và răng của em bé. Khi mẹ không bổ sung đủ lượng canxi từ ngoài vào thì em bé bắt buộc sẽ phải lấy từ xương của mẹ. Bởi vậy mẹ nên bổ sung thêm canxi từ các nguồn khác như sữa, sữa chua, phô mai, nước ép tăng cường canxi và thực phẩm, cá mòi hoặc cá hồi với xương, một số loại rau lá xanh (cải xoăn…)

Sắt : Phụ nữ mang thai cần 27 miligam sắt mỗi ngày, sắt có tác dụng tạo ra nhiều máu hơn để cung cấp cho em bé oxy. Nhận quá ít chất sắt trong thai kỳ có thể dẫn đến thiếu máu, một tình trạng dẫn đến mệt mỏi và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Để tăng hấp thu sắt, hãy bao gồm một nguồn vitamin C tốt trong cùng một bữa ăn khi ăn thực phẩm giàu chất sắt. Ví dụ, có một ly nước cam vào bữa sáng với một loại ngũ cốc tăng cường chất sắt. Mẹ bầu nên ăn thêm thịt bò, thịt gia cầm, cá, đậu khô và đậu Hà Lan, ngũ cốc để tăng cường thêm sắt

Protein là chất dinh dưỡng chính giúp xây dựng các cơ quan quan trọng ở trẻ, chẳng hạn như não và tim…

Bởi vậy, mẹ bầu cần một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng thì mới đủ đảm bảo các chất để cung cấp cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Sữa và các loại hạt hiện nay là ưu tiên hàng đầu vì nó chứa cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng, ít chất béo nên rất tốt cho cả mẹ và bé.

Mẹ bầu có thể ăn rất nhiều loại thực phẩm khác nhau để tăng cường bổ sung thêm dinh dưỡng. Tuy nhiên cũng cần chú ý một số loại thức ăn có thể gây ảnh hưởng để sự phát triển cho em bé của bạn.

Không nên uống nước dừa, ăn rau ngót, mướp đắng, rau sam, rau ngải cứu, chùm ngây, rau răm, dứa, táo mèo, đu đủ xanh, nhãn quá nhiều trong ba tháng đầu. Vì các loại rau và quả này đều có chứa các chất làm tử cung co bóp mạnh dẫn dến nguy cơ sảy thai.

Không ăn các loại cá biển, đặc biệt là cá biển nước sâu như cá ngừ…vì trong thịt của chúng có chứa thủy ngân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ của bé. Hạn chế uống rượu, cà phê, chè, cafein, các chất kích thích khác trong thời kỳ mang thai.

Thức ăn cần được nấu chín, không ăn các loại thịt sống, cá sống, trứng sống, salad…vì bản thân chúng chứa rất nhiều vi khuẩn có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể của bé. Chúng có thể gây ra các dị tật bẩm sinh nghiệm trọng cho bé.

Các nhà khoa học và bác sỹ sản khoa đều khuyên rằng, nên bổ sung sữa trong chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé.

Sữa cung cấp lượng canxi, protein và vitamin D lành mạnh để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh và sự phát triển của thai nhi.Một phụ nữ mang thai có thể có khoảng ba cốc sữa, tốt nhất là loại ít béo hoặc không béo, mỗi ngày để hưởng lợi từ nó.

Mẹ bầu có thể uống bất cứ loại sữa nào từ sữa tươi, sữa bột nguyên kem, sữa ít béo, sữa bầu…hàng ngày. Điều này chủ yếu tùy thuộc vào sở thích cũng như sự thích ứng của mỗi người. Bởi thời gian mang thai, sự cảm nhận về mùi vị của các mẹ cũng cực kỳ nhạy cảm. Nên không thể nói loại sữa nào tốt nhất hay sữa bầu nào tốt nhất và phù hợp với tất cả mọi người.

Trên thị trường có rất nhiều loại sữa tươi để mẹ lựa chọn nhưng mình thấy rằng sữa mộc châu, TH true milk, vinamilk… có mùi thơm và rất dễ uống. Mẹ có thể cân nhắc lựa chọn. Nếu mẹ có cơ địa dễ béo, nên chọn các loại sữa ít béo hoặc tách béo để bổ sung hàng ngày.

Ngoài sữa tươi, mẹ có thể chuyển sang các loại sữa bột nguyên kem, sữa bột tách béo, sữa ngũ cốc…để uống. Nói về sữa bột uống hàng ngày thì chắc chắn phải kể đến sữa devodale hoặc A2 của Úc. Mùi vị cực kỳ thơm và dễ uống. Mẹ có thể cân nhắc để lựa chọn.

Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý là sữa tươi, sữa bột chỉ cung cấp protein và bổ sung thêm canxi cho mẹ. Còn các chất khác như axit folic, sắt…thì sữa tươi không đảm bảo đủ. Vì vậy các bác sỹ khuyên rằng, nếu mẹ uống sữa tươi hàng ngày thì nên bổ sung thêm viên uống tổng hợp cho bà bầu để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Khi uống sữa bầu hàng ngày, mẹ chỉ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng mà không cần bổ sung thêm bất cứ loại vitamin tổng hợp nào nữa. Bởi vậy có rất nhiều mẹ vẫn ưu tiên sữa bầu trong thai kỳ của mình.

3. Tiêu chí lựa chọn sữa bầu nào tốt

Thành phần các chất có trong sữa bầu. Cũng giống như các loại sữa công thức cho bé, sữa bầu cũng phải tuân thủ các quy định về chất lượng cũng như các thành phần theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Bởi vậy, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Mỗi hãng sữa sẽ xây dựng công thức riêng theo chiến lược phát triển của mình. Tuy nhiên, mẹ có thể tìm thấy trong hầu hết các loại sữa dành cho bà bầu là axit folic, canxi, DHA và vitamin A và D…

Hương vị. Mặc dù không có nhiều hương vị để lựa chọn, sữa có thể có sẵn trong vani và sô cô la, vị dâu…Một số hãng còn phát triển thêm vị matcha, capuchino, latte…để tăng thêm mùi vụ của sản phẩm. Mẹ có thể cân nhắc theo sở thích cũng như nhu cầu phù hợp của mình để lựa chọn.

Tìm kiếm loại sữa không gây táo bón và tăng cân quá nhiều cho mẹ. Trong thành phần của các loại sữa này sẽ có chứa các thành phần có lợi cho đường ruột. Giảm thiểu sự táo bón khi mẹ hấp thụ quá nhiều sắt

Ngoài ra, độ ngọt, mùi thơm của sữa bầu cũng là tiêu chí mà mẹ bầu thường quan tâm đến khi lựa chọn sữa bầu. Một số loại sữa bầu còn bổ sung thêm vitamin B6 có tác dụng làm giảm nguy cơ ốm nghén cho mẹ.

Độ hòa tan của sữa. Nên chọn loại sữa dễ hòa tan trong nước, không gây vón cục. Điều này sẽ gây khó chịu cho mẹ, làm ảnh hưởng đến cảm xúc của mẹ khi uống sữa.

Kích thước sản phẩm. Mới bắt đầu nên chọn các loại sữa bầu có kích thước nhỏ để thử, tránh gây lãng phí. Một số loại sữa bầu được đóng gói theo gói nhỏ cho từng lần dùng như sữa bầu Morigana của Nhât. Rất tiện lợi cho mẹ muốn uống thử.

Giá sữa bầu. Có rất nhiều nhãn hiệu sữa khác nhau dành cho bà bầu được bán trên thị trường. Các loại sữa bầu của Nhật thường có giá thành đắt hơn so với các loại còn lại. Vì nguồn hàng chủ yếu chỉ đến từ hàng xách tay. Các sản phẩm khác nếu được nhập khẩu chính hãng về Việt Nam thì có giá rẻ hơn so với các loại sữa bầu xách tay.

4. Top 7 sữa bầu loại nào tốt và dễ uống nhất hiện nay.

Phải nói thật là không có sữa bầu nào tốt nhất cho tất cả mọi người. Các loại sữa bầu trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại với nhiều hương vị khác nhau. Nó có thể hợp với người ngày nhưng chưa chắc người khác đã thích. Vì vậy, chúng tôi đã đánh giá 15 sữa bà bầu hiện có, từ đó lựa chọn ra 7 loại sữa bầu tốt nhất và ưa chuộng nhất để mẹ dễ dàng lựa chọn.

Morinaga là nhà sản xuất đầu tiên của Nhật Bản pha trộn lactoferrin trong sữa công thức cho bé. Lactoferrin là một loại protein có trong sữa non của sữa mẹ có đặc tính ức chế vi khuẩn và cũng giúp ngăn ngừa táo bón.

​ Morinaga cũng có các loại công thức khác nhau cho trẻ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa và không dung nạp đường sữa. Hầu hết các bà mẹ ở Nhật Bản thương hiệu này vì sữa dễ dàng hòa tan trong nước. ​

Cách pha sữa bầu morinaga? Trọng lượng trong 1 gói sữa bầu morinaga chứa 18g sữa bột gồm đẩy đủ các chất dinh dưỡng. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, mỗi một gói nhỏ sữa bột sẽ pha cùng với 120ml để đạt được hương vị ngon nhất.

Với sữa bầu Morinaga, mẹ có thể uống nóng hoặc lạnh tùy thích. Và nên duy trì 3 gói/ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé.

4.2 Sữa bầu anmum materna

Đáp án thứ hai của câu hỏi sữa bầu nào tốt phải kể đến dòng sữa bầu Anmum materna. Là thương hiệu sữa đến từ Newzealand. Sữa bầu Anmum Materna là dòng sữa bột dành riêng cho bà bầu, được đặc chế để hỗ trợ nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai cho cả mẹ và thai nhi. Nó có chứa và chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như Hi-Folate, sắt, canxi… cần thiết cho sự tăng trưởng và phân chia tế bào.

Thành phần bifidobacteria cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh . Sữa bầu Anmun cũ ng chứa DHA, GA & Iron, chất dinh dưỡng quan trọng để hỗ trợ sự phát triển trí não của bé. Nó ít chất béo và nhiều chất xơ để giữ cho bạn khỏe mạnh và năng động trong khi em bé đang phát triển. Anmum đã được chứng minh lâm sàng để tăng mức folate ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Sữa bầu anmum có tốt không?

Thương hiệu thứ 3 được nhắc đến trong danh sách này là sữa Enfamama. Đây là dòng sữa bột ít béo. Ngay cả sau khi bạn sinh con, bạn vẫn có thể uống nó, đặc biệt nếu bạn muốn cho con bú của bạn.

Thành phần của sữa bầu Enfamama có chứa brainergy Complex – một sự pha trộn độc đáo của DHA và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác giúp cho sự phát triển não bộ của thai nhi một cách hoàn thiện nhất. Enfamama A + đã tăng cường mức độ DHA được thiết kế để cung cấp 100 mg mỗi ngày để giúp đáp ứng yêu cầu của chuyên gia về lượng bổ sung DHA hàng ngày.

Sữa bầu enfamama có tốt không?

Sữa bầu enfamama giá bao nhiêu? Giá của sữa enfamama có phần nhỉnh hơn so với sữa bầu anmun. 1 hộp 900g có giá khoảng 450K. May mắn là nó có dạng hộp nhỏ để bạn uống thử.

Đáp án thứ 4 cho câu hỏi sữa bầu nào tốt phải kể đến dòng sữa bầu của Hàn Quốc. Sữa bầu XO được sản xuất bởi tập đoàn Namyang, Hàn Quốc và đây cũng là loại sữa bầu rất được nhiều mẹ lựa chọn.

Công thức thành phần và mùi vị đặc biệt, không gây kích thích khứu giác của mẹ trong ba tháng đầu nên sữa bầu XO là lựa chọn hàng đầu của các mẹ bầu bị nghén nặng.

Công thức thành phần với đầy đủ các dưỡng chất giúp bé phát triển toàn diện cả trí não và thể chất ngay từ trong bụng mẹ. Hơn nữa, các thành phần trong sữa bầu XO được bổ sung thêm chất FOS – lợi khuẩn cho đường ruột giúp hạn chế tối đa tình trạng táo bón ở mẹ bầu.

Sữa bầu xo giá bao nhiêu? Sữa bầu XO có giá hơn 400k/1 hộp 800g. Và nó có hộp nhỏ 400g để mẹ uống thử.

4.5 Sữa bầu Meiji

Nhắc đến sữa Meiji chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến sữa công thức dành cho trẻ em. Sữa Meiji cho trẻ so sinh và trẻ đến 3 tuổi là lựa chọn hàng đầu của các bà mẹ nuôi con nhỏ của Nhật Bản, Việt nam và nhiều nước khác trên thế giới.

Tuy không có danh tiếng rầm rộ như sữa công thức cho trẻ em. Nhưng sữa bầu Meiji cũng là lựa chọn của rất nhiều bà bầu trong 9 tháng thai kỳ. Bởi nó có rất nhiều ưu điểm và phù hợp với nhu cầu của nhiều mẹ.

Nói về thành phần thì sữa Meiji cũng không kém cạnh gì so với các loại sữa ở trên. Thành phần của nó cũng chứa các vitamin và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Đi cùng với thành phần không thể thiếu là DHA giúp triển não bộ và lượng canxi giúp bổ sung đầy đủ cho cả mẹ và bé. Thì mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng

Sữa bà bầu meiji có tốt không?

Friso là thương hiệu sữa hàng đầu của Hà Lan với hơn 130 năm lịch sử sản xuất và phân phối các loại sữa cho bà mẹ và trẻ em trên khắp thế giới. Sữa bầu Friso đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của tổ chức y thế thế giới về dinh dưỡng đối với mẹ và bé trong toàn bộ thời kỳ mang thai.

Thành phần của sữa bầu Friso chứa đầy đủ các dưỡng chất giúp bé phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ. Bao gồm sắt, canxi, DHA, kẽm, axit folic…kết hợp với hệ lợi khuẩn ruột ngăn ngừa táo bón cho mẹ.

Theo khảo sát và đánh giá của các bà mẹ về câu hỏi sữa bầu nào tốt và dễ uống thì sữa bầu Friso cũng chiếm một thị phần khá lớn trong thị trường sữa bầu. Nó cũng là lựa chọn của nhiều mẹ bầu vì những ưu điểm mà nó mang lại.

Sữa bầu frisomum có tốt không?

Sữa Similac là thương hiệu sữa đến từ Mỹ. Và các dòng sữa của họ chủ yếu tập trung vào sự hấp thụ các chất dinh dưỡng tối đa vào cơ thể. Mục đích giúp nâng cao thể trạng, tăng cân tốt cho bé.

Nếu bạn đang tìm kiếm dòng sữa giúp tăng cân tốt cho bé thì chắc chắn đừng bao giờ bỏ qua Similac. Các dưỡng chất trong sữa Similac giúp cho bé hấp thụ rất tốt và tăng cân một cách nhanh chóng. Và sữa bầu Similac mom cũng vậy, công thức sữa được phát triển nhằm giúp bé tăng cân tốt trong suốt thời gian nằm trong bụng mẹ.

Lượt qua bảng thành phần thì sữa Similac cũng có các thành phần cần thiết tương tự như các sữa bầu khác như axit folic, sắt, canxi, chúng tôi nhiên, so với các dòng sữa khác thì nồng độ của các chất trong sữa bầu similac Mom có phần nhỉnh hơn.

Vậy sữa similac mom có tốt không? Sữa bầu similac mom được đánh giá là rất tốt nhưng nó có hợp với bạn không thì cần đánh giá ưu và nhược điểm sau.

5. Giải đáp thắc mắc

Mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì? Như đã phân tích ở trên, bạn có thể uống rất nhiều loại sữa trong ba tháng đầu. Tuy nhiên, trong ba tháng đầu bé cần một lượng lớn axit folic để ngăn chặn dị tật ống thần kinh. Vì vậ, nếu uống sữa tươi hoặc các loại sữa bột… bạn nên bổ sung thêm các viên vitamin tổng hợp để đảm bảo cung cấp đủ axit folic và các dưỡng chất khác cho bé.

Đánh giá và lựa chọn s ữa bầu nào tốt và phù hợp nhất với mình để uống trong ba tháng đầu của thai kỳ cũng là một lựa chọn tốt được các bác sỹ sản khoa khuyên dùng.

Sữa bà bầu loại nào tốt và dễ uống? Thật sự trên thị trường có rất nhiều loại sữa bầu khác nhau và mỗi người lại có một sở thích và khẩu vị khác nhau. Nếu bạn thích các loại sữa nhạt thì sữa bầu morinaga, Anmum, xo…là lựa chọn không tồi. Nếu bạn thích ngọt có thể chọn similac, enfamama…

Uống sữa bầu vào tháng thứ mấy? Nếu bạn uống được sữa bầu thì nên bắt đầu uống sữa từ lúc bắt đầu biết mình có thai. Nó rất tốt cho cả mẹ và bé. Sữa bầu được xem như một bữa ăn nhẹ trong ngày của mẹ. Vì vậy bạn có thể chia nhỏ các cữ sữa ra để uống. Tránh gây ngấy, khó chịu.

Nên uống sữa bầu khi nào? Nên uống sữa theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất. Không nên uống lúc còn no, tốt nhất là mẹ bầu nên uống cách bữa ăn từ 1-2 giờ sau bữa sáng hoặc bữa trưa. Nên uống sữa trước khi đi ngủ 2 giờ để ngủ ngon mà hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn.

【#6】Bà Bầu Trẻ Bị Dân Mạng Chỉ Trích Gay Gắt Khi Vừa Quay Livestream Vừa Làm Hành Động Phản Cảm, Nghi Ngờ Bất Chấp Để Câu View Bán Hàng

Bán hàng online vốn dĩ không phải xấu, bởi nhờ công việc này mà nhiều mẹ bỉm sữa có thể kiếm thêm thu nhập nuôi con và làm chủ cuộc sống riêng của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng bán hàng thuận lợi, cùng là kinh doanh online nhưng người thì đắt khách, người thì gặp số phận hẩm hiu.

Trong chiếc clip khiến D.M bị ném đá, cô nàng mặc váy nhìn rõ bụng bầu khá lớn, liên tục nhăn nhó kêu đau. Và lý do của hành động này được cô viết caption khá rõ ràng: “Chồng bỏ vợ đi nhậu khi vợ đang đến ngày sinh đẻ, nhiều lần muốn bỏ cuộc thật sự, nhưng vì thương con giờ đau bụng nửa đêm không biết phải gọi ai”.

Hội chị em tỏ ra rất đồng cảm cho D.M bởi ai từng mang thai rồi cũng thấu hiểu sự vất vả tủi thân khi không có chồng ở bên. Tuy nhiên, nếu D.M chỉ ôm bụng khóc thôi thì chẳng ai trách móc gì, đằng này ngay những giây đầu clip cô đã làm một hành động khó hiểu – đó là nhấc người dậy làm lộ cả quần lót bên trong!

Tuy chiếc quần không đến nỗi quá nhạy cảm, chỉ đơn giản giống như quần đùi mặc kèm váy bầu thôi, nhưng D.M lại ngồi ngay trước camera khiến ống kính quay thẳng vào khu vực nhạy cảm, làm ai cũng ngượng đỏ mặt thay cho cô. Bà bầu trẻ cũng liên tục rên rỉ, ôm bụng nhăn mặt khiến dân tình sốt ruột vô cùng. Rất nhiều người cũng đang trải qua thai kỳ mệt mỏi giống vậy, song nếu bình thường thì có ai rảnh rỗi quay clip đăng lên mạng cho dân tình bàn tán xì xào giống D.M hay không?

Không chỉ vậy, bà bầu trẻ còn vướng nghi vấn cố tình gây sốc để câu view, do clip trên than thở sắp đẻ mà chồng bỏ đi nhậu song cách đây vài giờ cô vẫn bình tĩnh đăng video hướng dẫn dùng kem trộn (?!?) Trông nét mặt D.M khá bình thường, không có biểu hiện gì là sắp “vỡ chum” như trước đó. Một số video khác D.M lại làm những hành động rất khó hiểu, như mặc áo chống nắng rồi diễn cảnh đu bám lan can gác xép phòng trọ, rồi sau đó giả như bị ngã chổng mông lên, không ai đoán nổi cô làm thế nhằm mục đích gì?!?

【#7】Muốn Chắc Dính Bầu 100% Thì Sau Khi Quan Hệ Phải Làm Như “số 1”, Tránh “số 2” Ra Nha!

Chẳng là vợ chồng em cưới nhau đã 15 tháng rồi ạ, lúc mới cưới về xác định là thả để có con ngay nên không có kiêng cữ hay kế hoạch gì hết đó các mẹ. Nhưng khổ nổi dù khám sức khỏe 2 đứa đều bình thường nhưng đã qua mấy con trăng rồi mà chẳng lên nổi 2 vạch các mẹ ạ, buồn ơi là sầu luôn!

Đợt tết vừa rồi em có về quê gặp nhóm bạn (cưới cùng đợt với em), thấy đứa nào cũng tay bế tay bồng rồi mà phát ham. Có mình em như gái còn son á, tủi thân khủng khiếp luôn. Em hỏi tụi nó bí kíp gì cũng cưới cùng lượt với em mà sao hay thế. Ngồi nghe 1 hồi thì mới biết nguyên nhân chậm bầu của mình là đây các mẹ ạ!

Theo thói quen thông thường, sau khi quan hệ xong các mẹ sẽ nhảy xuống giường, chui vào nhà vệ sinh đi tiểu sau đó vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng dung dịch vệ sinh để làm sạch cô bé, tránh viêm nhiễm phải không ạ? Em cũng nằm trong số đó, chả biết nên cứ lần nào chiến xong cũng nhảy ngay vào nhà vệ sinh mà rửa ráy hết!

Và sau khi được bọn bạn truyền bí kíp, em về làm thử kết quả tháng đó dính bầu luôn ạ. Con trong bụng giờ được được 3 tháng rồi, em đang chuẩn bị đi tầm soát down nè!

À, để em chia sẻ cùng các mẹ bí kíp luôn đây!

Sau khi chồng đã xuất tinh xong, các mẹ nên bảo chồng cố gắng ngâm cậu nhỏ trong âm đạo càng lâu càng tốt. Điều này có 2 tác dụng tốt cho việc thụ thai: một là khi cậu nhỏ vẫn còn ở trong âm đạo sau khi xuất tinh có thể giúp tinh dịch và tinh trùng không bị trào ra ngoài âm đạo; hai là khi cậu nhỏ khi vẫn còn ở trong âm đạo sau khi chồng xuất tinh thì sẽ giúp vợ “tận dụng” tối đa lượng tinh dịch và tinh trùng được phóng ra vì sau khi chồng kết thúc các đợt phóng tinh thì vẫn còn một lượng tinh dịch đọng lại ở bao quy đầu của dương vật.

Tiếp đó nên làm điều số 1, tránh số 2 nha!

Điều số 1

Sau khi chồng rút ra, các mẹ nên nằm yên, kê gối dưới mông khoảng 30 phút, 15 phút là khoảng thời gian tối thiểu để tinh trùng vô đến vòi trứng. Nếu không vội, các mẹ nên nằm lâu hơn để gia tăng cơ hội cho trứng gặp tinh trùng, nhiều bạn em rất chịu khó nằm yên 1-2 tiếng mới dậy đi tắm rửa đấy, và vệ sinh vùng kín chỉ nên rửa bằng nước sạch thôi đảm bảo tháng sau có thai liền 🙂

Điều số 2

Không nên vệ sinh vùng kín ngay sau quan hệ. Vì việc vệ sinh bằng dung dịch vệ sinh sau quan hệ sẽ không tạo môi trường phù hợp cho trứng thụ tinh.

Đó là toàn bộ bí kíp á các mẹ. Còn thêm này nữa, đó là muốn thụ tinh thành công, các mẹ cũng nên biết xác định chính xác ngày rụng trứng nha. Theo đó, cách xác định như sau:

– Cách xác định ngày rụng trứng: Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài khoảng 28 – 30 ngày. Theo đó, nếu các mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày thì ngày rụng trứng thường rơi vào từ ngày thứ 12-14 của chu kỳ.

Ví dụ ngày đầu tiên có kinh của các mẹ là ngày 10 tháng 1, với chu kỳ kinh là 28 ngày. Thì thời điểm rụng trứng của mẹ được xác định 14 ngày sau đó, tức là ngày 24 tháng 1. Thời gian dễ thụ thai nhất là khoảng 21 đến 26 tháng 1.

– Các dấu hiệu nhận biết trứng rụng: Dịch nhầy ở cổ tử cung xuất hiện nhiều hơn, dai hơn; Chuột rút và đau một bên xương chậu; Đau lưng; Nhạy cảm hơn bình thường; Nóng trong người, sốt nhẹ; Mặt nổi mụn; Hứng thú yêu tăng lên hơn bình thường

Lưu ý, dịch nhầy tử cung sẽ giúp mẹ đoán biết chính xác thời điểm rụng trứng của mình tới 90%. Do vậy, hãy lắng nghe cơ thể mình thật nhiều và hành động để sớm đón con yêu nha các mẹ! Đồng thời, để khả năng thụ thai cao, ngoài xác định chính xác chu kỳ rụng trứng các mẹ nên lên kế hoạch tẩm bổ cơ thể cả vợ lẫn chồng; lên chế độ sinh hoạt thật lành mạnh không thức khuya, làm việc quá nhiều quá nặng, không uống rượu bia, hút thuốc lá…

http://www.webtretho.com/forum/f92/som-nhan-biet-dau-hieu-thai-nhi-nam-khong-dung-cho-2189424/

http://www.webtretho.com/forum/f4405/me-oi-di-h-an-cai-gi-ma-co-bau-hay-vay-va-nguoi-me-da-lam-hanh-dong-cuc-hay-de-tra-loi-con-2291961/

http://www.webtretho.com/forum/f71/thuc-don-2-tuan-giup-con-gay-thap-tang-2kg-cao-them-1cm-cua-em-2200225/

【#8】Bà Bầu Bị Sốt Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

Bà bầu bị sốt phải làm sao?

Bà bầu bị sốt là bệnh lý thường gặp trong giai đoạn mang thai. Mặc dù là tình trạng thông thường nhưng về một phương diện nào đó, sốt gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mẹ bầu và em bé. Trong đó, bà bầu bị sốt 3 tháng đầu và 3 tháng cuối là phổ biến nhất. Sốt là một trong những nguyên nhân khiến bà bầu mệt mỏi, suy nhược. Sức khỏe mẹ bầu không tốt cũng sẽ đẫn đến sự phát triển thai nhi bị ảnh hưởng.

Bà bầu bị sốt được khuyên nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa, không được tự ý sử dụng thuốc, vệ sinh cá nhân, nơi ở thoáng khí, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, giải nhiệt da.

3 nguyên nhân khiến bà bầu bị sốt

1. Nhiễm trùng đường hô hấp

2. Nhiễm vi khuẩn Listeria

Vi khuẩn Listeria cũng là một trong những tác nhân gây sốt cho mẹ bầu. Phụ nữ mang thai nhiễm khuẩn Listeria chủ yếu là qua đường tiêu hóa. Bà bầu ăn những thức ăn chưa được nấu chín kỹ như xúc xích, lạp xưởng, bít tết, trứng và một số loại rau còn sống hay không được rửa sạch sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria.

Một số triệu chứng thường gặp khi bà bầu nhiễm khuẩn Listeria: sốt, tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi, suy nhược, cảm cúm,…

3. Hệ miễn dịch suy yếu

Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ bầu thay đổi rất nhiều. Nếu không được bảo vệ đúng cách và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, hệ miễn dịch ở bà bầu sẽ suy yếu. Hệ miễn dịch suy yếu, sức đề kháng giảm sẽ làm tăng cơ hội cho các yếu tố bất lợi tấn công cơ thể mẹ bầu.

Dấu hiệu khi bà bầu bị sốt

Ho

Mệt mỏi

Nóng lạnh trong người

Chán ăn, ăn không ngon miệng

Buồn nôn, nôn

Chóng mặt

Cơ thể ra mồ hôi

Cảm thấy ớn lạnh

Nghẹt mũi, chảy máu mũi

5 cách trị sốt cho bà bầu

1. Gặp bác sĩ chuyên khoa

2. Không tự ý sử dụng thuốc

Bà bầu không được tùy tiện sử dụng bất kỳ loại thuốc hạ sốt nào nếu không có chỉ định của bác sĩ. Việc tự ý dùng thuốc không kê toa có thể khiến mẹ bầu gặp nhiều rắc rối như: dị ứng thành phần thuốc, sock thuốc, ngộ độc, tiêu chảy,…

Do đó, bà bầu bị sốt hay bất kỳ tình trạng nào, dù nhẹ hay không nguy hiểm gì cũng không tuyệt đối sử dụng thuốc, nếu mẹ bầu không phải là chuyên gia.

3. Vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh

Khi phụ nữ mang thai bị sốt, cần phải vệ sinh cá nhân kỹ càng, không tạo điều khiện cho cơ thể ủ bệnh. Môi trường xung quanh cũng cần được đọn dẹp sạch sẽ, thoáng mát, không khí trong lành. Mẹ bầu bị sốt tránh mặc đồ quá mong manh hay quá kín đáo, cũng nên tránh những nơi đông người hay những nơi có không gian bí, kín và những nơi có gió lớn.

4. Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cũng là cách giúp bà bầu hạ sốt hiệu quả. Các chất dinh dưỡng tốt sẽ giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ mẹ bầu trước những tác nhân xấu gây bệnh. Đòng thời cũng loại bỏ những vi khuẩn, vi rút có hại ra khỏi cơ thể.

5. Giải nhiệt da

Khi bị sốt, bà bầu có thể tự hạ sốt bằng cách dùng khăn ấm. Mẹ bầu hãy lấy một cái khăn sạch, ngâm nước ấm và lau khắp người để giúp giải nhiệt da. Lưu ý lau kỹ các vùng ở cổ, nách, ngực, gáy. Ngoài ra, dùng khăn ấm đắp lên trán trong vòng 5 – 7 phút cũng là cách hiệu quả trong việc hạ sốt cho phụ nữ mang thai.

Bà bầu bị sốt có ảnh hưởng đến thai nhi không?

1. Dị tật bẩm sinh

Dị tật bẩm sinh hay bất thường bẩm sinh (tên tiếng Anh là congenital disorder) là tên gọi chung của những bệnh có sẵn khi thai nhi được sinh ra. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), cứ 33 trẻ sẽ có 1 trẻ có khả năng mắc các bất thường bẩm sinh. Và theo 46 nghiên cứu, phụ nữ có bầu bị sốt trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ tăng khả năng sinh em bé ra bị sứt miệng, dị tật tim bẩm sinh, dị tật ống thần kinh,…

2. Nguy cơ trẻ sinh ra bị tự kỷ

3. Ảnh hưởng đến sự phát triển của bé

Ở giai đoạn thai kỹ, mẹ chính là nguồn dinh dưỡng chủ yếu và quan trọng nhất của thai nhi. Nên việc mẹ bầu bị sốt, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, ăn không ngon sẽ khiến thai nhi chịu ảnh hưởng không kém. Có thể hiểu rằng, những gì xảy ra với mẹ cũng là điều diễn ra với bé.

Do đó, bà bầu bị sốt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Thai nhi sẽ ốm yếu từ trong bụng mẹ, khi sinh ra có khả năng sinh non, sinh nhẹ cân, sinh thiếu tháng, suy dinh dưỡng,…

Lưu ý khi bà bầu bị sốt

1. Bà bầu bị sốt nên ăn gì?

Những thực phẩm tốt cho mẹ bầu bị sốt là:

  • Thức ăn dạng lỏng như cháo, soup, canh, nước hầm từ heo, bò,…
  • Rau xanh như mồng tơi, rau cải, tần ô, rau ngót,…
  • Uống nhiều nước, nước ấm hoặc nước sôi để nguội, không nên uống nước lạnh.

2. Bà bầu bị sốt không nên ăn gì

Phụ nữ có bầu bị sốt cần kiêng những thực phẩm sau:

  • Thực phẩm chứa nhiều giàu mỡ, đồ chiên rán
  • Rượu bia
  • Nước đá
  • Đồ ăn cay nóng
  • Nước trà

3. Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu

  • Mẹ bầu sốt cao trên 39 độ, sốt kéo dài
  • Khó thở, thở gấp
  • Sốt kèm ho
  • Ăn không tiêu, ăn vào là nôn ra lại

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, mong rằng sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc về về bà bầu bị sốt phải làm sao? Bà bầu bị sốt có ảnh hưởng đến thai nhi không và những lưu ý khi bà bầu bị sốt.

Danh sách từ khóa bà bầu đặc biệt quan tâm:

  • Bà bầu bị sốt rét
  • Bà bầu bị sốt 3 tháng cuối
  • Bà bầu bị sốt cao
  • Bà bầu bị sốt nên uống thuốc gì
  • Bà bầu bị sốt đau đầu

Nguồn: Tổng hợp

【#9】Bỏ Túi Ngay Thực Đơn Ăn Uống Cho Phụ Nữ Mang Thai Ngày Tết

Một thực đơn ngày tết cho thai phụ vừa dễ chế biến, ăn ngon miệng mà còn cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho cả mẹ và con, rất giản tiện mà chất lượng lại kỳ diệu đến tuyệt vời. Tùy chọn lựa thay đổi trong các bữa ăn trong các bữa ăn trong ngày Tết sao cho tiện lợi mà tăng thêm phần vui vẻ, giữa khí xuân ấm áp, tràn đầy niềm vui…

Thực đơn ăn uống cho phụ nữ mang thai

1. Cá lóc chưng tương

Nguyên liệu gồm: cá lóc 1.000g, đậu tương hạt 50g, gừng củ tươi nửa củ, đường 1 thìa cà phê, dầu ăn, hành lá lượng vừa đủ chế biến.

Cách chế biến sử dụng: cá lóc xát muối làm sạch gừng gọt bỏ vỏ thái sợi tương hạt pha với nước đường tất cả cho vào hấp cách thủy chừng 30 phút cho hành lá phi với dầu ăn lên trên mang ra ăn với cơm Đây là món ăn khá hấp dẫn, món cá lóc chưng tương vừa thơm ngon lại bổ dưỡng.

Cá lóc chưng tương là thực đơn ăn uống cho phụ nữ mang thai ngày Tết

Trong món này, cá lóc vừa giàu đạm, ít mỡ lại phối hợp với đậu tương làm tăng hứng thú ăn cho thai phụ. Là loại đậu chứa nhiều albumin leucithin, sắt canxi vitamin B1, B2, acidnicotic… nếu thường xuyên ăn đậu tương hay uống sữa đậu nành hằng ngày sẽ làm cho da dẻ nõn nà, tinh lực dồi dào, hình thể khỏe, đẹp.

2. Cocktail dâu

Nguyên liệu gồm: yaourt 2 hủ, ổi chín 2 quả cam 1 quả, dâu đỏ 5 quả, nho 10 quả.

Cách chế biến, sử dụng: rửa sạch, gọt bỏ vỏ ổi, thái miếng; cam nho bóc bỏ vỏ và hạt; dâu đỏ rửa sạch để ráo nước. Sau cùng cho ổi, cam, nho, dâu trộn đều cùng yaourt cho vào tủ lạnh hoặc có thể ăn ngay cũng được. Đây là món ăn vừa ngon mát, bồi bổ cơ thể bởi nhiều thành phần hợp lại như: thịt quả nho có thể dưỡng thân, tăng sức khỏe bổ máu, trợ tim lợi tiểu, có thể trị đau lưng, trợ – trị đau dạ dày huyết hư tim nhịp nhanh, mạnh…

Cocktail dâu trị phụ nữ mang thai bị tức ngực, đứng ngồi không yên

Người ta còn lấy quả nho 20g, sắc uống 2 lần trong ngày để trị phụ nữ mang thai bị tức ngực, đứng ngồi không yên. Còn ổi giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng Đặc biệt lại có quả dâu bổ gan thận nên người ta đã sử dụng ăn quả dâu để trị bệnh gan thận mãn tính, chống táo bón

Còn cam là loại giàu vitamin C chống các phần tử gốc tự do, chống oxy hóa, lại tác dụng kiện tỳ, hòa vị, ấm phổi, trị ho tẩm bổ cơ thể… Yaourt cũng là thứ bổ dưỡng có tác dụng bồi bổ cơ thể.

3. Thịt lợn sốt cam

Nguyên liệu gồm: cam 1 quả thịt lợn nạc thăn 200g bột ngô 10g, cùng nõn hành lá ta, đường nước mắm dầu ăn vừa đủ.

Cách chế biến, sử dụng: cam rửa sạch để ráo nước, cắt ngang quả vắt kiệt nước, gạt bỏ hết hạt. Thịt nạc thăn có thể thái sợi hay thái miếng mỏng rồi ướp cùng chút nước mắm và nõn hành cắt khúc, chút đường. Khi bắc chảo lên bếp nổi lửa to, chảo nóng đổ dầu rán vào, cho nõn hành đã cắt khúc phi thơm thì thả thịt nạc thăn đã thái vào chảo đảo đều nhanh tay, rồi cho ra đĩa. Còn bột ngô cho vào nửa bát nước ăn cơm, thêm ít đường và nước mắm. Sau đó lại phi thơm nõn hành với dầu ăn và cho nước bột ngô, khuấy đều vào chảo, đảo nhanh tay bột ngô khoảng 2 phút thì bắc xuống, pha nước cam đã vắt sẵn.

Thịt lợn sốt cam tác dụng làm tăng cường sức đề kháng của hệ miễn dịch trong cơ thể

Khi ăn rưới thêm nước thịt. Trong món ăn này ta thấy có thịt lợn nạc thăn là loại thịt ngon, mềm và có độ đạm cao lại lành tính và có tính lạnh, vị mặn đi vào can, thận. Còn cam cũng là món ăn bổ dưỡng có vị ngọt, chua, chứa nhiều vitamin c có tác dụng làm tăng cường sức đề kháng của hệ miễn dịch trong cơ thể…

Bột ngô cũng có vị ngọt, tính bình, tăng cường khả năng tiêu hóa cho dạ dày ruột, lợi thủy, ngô rất giàu dinh dưỡng như đạm (chiếm từ 7 – 12%) và chứa nhiều vitamin hơn cả gạo, đặc biệt là vitamin e vitamin nhóm B (B1, B2, B6) có lợi cho phụ nữ đang mang thai chất lysine chiếm từ 1,8 – 4,45mg, triptophan 0,4 – 1,0%… Hoặc hành cũng là vị thuốc có tính ấm, vị cay, thông dương, lợi khí…

4. Giò nóng khía mè đen

Nguyên liệu gồm: thịt giò lợn 100g, mè đen (vừng đen, hắc chi ma), nấm tuyết 2 tai, bún tàu 1 lọn, nước mắm và đường trắng mỗi thứ nửa thìa cà phê, cùng với hành lá tỏi dầu ăn vừa đủ.

Cách chế biến, sử dụng: giò lợn (chân giò lợn) rửa sạch cho ướp với nước mắm, đường, hành lá cắt khúc, xắt nhuyễn. Nấm tuyết, bún tàu ngâm nước cho nở mềm. Bắc bếp đặt chảo chờ nóng cho dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi. Sau đó, cho giò lợn cùng mè đen vào chiên vàng. Đổ ngập nước, hạ lửa nhỏ riu riu trong khoảng 30 phút thì cho nấm tuyết và bún tàu vào. Tắt bếp, bắc ra ăn nóng rất thơm ngon.

Trong mè đen có protein chiếm từ 20-22% cùng nhiều khoáng chất

Đây là món ăn khá tuyệt và rất giàu dinh dưỡng Mặt khác lại có vị mè đen hợp cùng là loại có vị ngọt, tính bình, vào kinh can, thận. Trong mè đen có protein chiếm từ 20-22% cùng nhiều khoáng chất, các yếu tố vi lượng vitamin e acid folic vitamin PP chất leucithin… lại tác dụng bổ ích tinh huyết nhuận táo hoạt trường, giảm kích thích, chống viêm thì thật là phù hợp cho người đang mang thai Ngoài ra nấm tuyết cũng có vị ngọt, tính bình, tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch trong cơ thể, phòng trị bệnh ung thư

5. Gà hầm tam thất

Nguyên liệu gồm: thịt gà 200g, tam thất 4g, câu kỷ tử 3g, táo tàu 3 quả, gừng sống 1 củ, cùng các vị muối, tiêu, nước dùng vừa đủ.

Cách chế biến, sử dụng: rửa sạch thịt gà, ướp cùng tiêu, muối. Gừng gọt bỏ vỏ ngoài, thái sợi táo tàu tam thất câu kỷ tử rửa sạch. Sau đó lót cho gừng, tam thất, câu kỷ tử dưới đáy thố, đặt gà lên trên, đổ nước dùng ngập gà, cho vào nồi đổ vừa nước hấp cách thủy, đun nhỏ lửa trong 2 tiếng là được. Mang thố ra ăn cả cái uống nước

Gà hầm tam thất bổ dưỡng cho bà bầu

Xét các vị chính chứa trong món ăn này ta thấy, vị tam thất, bộ phận dược dụng là rễ củ khô, có tính ấm, vị ngọt hơi đắng, đi vào can, vị. Công năng của thuốc có thể thay nhân sâm (là loại đại bổ nguyên khí), còn dùng trong trường hợp chảy máu do thương tích ứ huyết, sưng đau phụ nữ sau sinh bị xây xẩm chóng mặt (bổ khí huyết)…

Còn thịt gà là loại giàu đạm (thịt gà nạc chiếm 25% đạm), song thịt gà có tính ấm, vị ngọt, công năng bổ hư ấm trong, trị mệt mỏi lâu ngày. Câu kỷ tử bộ phận dược dụng là quả chín phơi khô, tính bình, vị ngọt, vào phế, can, thận, được sử dụng trong can, thận, âm hư, chân tay mỏi mệt…

Vị táo tàu còn gọi là táo đen, táo đỏ, phần dược dụng là cùi thịt quả táo chín phơi khô hoặc sấy khô, có tác dụng tẩm bổ. Táo tàu tính ấm, vị ngọt, có công năng bổ tỳ, vị, nhuận tâm phế, điều hòa dinh vệ, lại hòa được cùng với bách dược… Hay gừng tươi tính ấm, vị cay vào phế, vị, trị ngộ độc đầy bụng

【#10】Lá Tía Tô Và Những Tác Dụng Không Ngờ Đối Với Phụ Nữ Mang Thai

Theo Y học cổ truyền, lá tía tô là một vị thuốc chữa bệnh và phòng bệnh tuyệt vời. Đối với phụ nữ mang thai, Tía tô là vị thuốc tuyệt vời dành cho bà bầu trị nhiều bệnh cảm cúm, phù nề chân hay giúp dễ sinh nở hơn…

Tía tô là một loại cây vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Ngoài việc được dùng như một loại thực phẩm, một gia vị không thể thiếu thì tía tô còn được dùng như một vị thuốc với rất nhiều tác dụng, nhất là đối với phụ nữ đang mang thai.

Bộ phận dùng làm thuốc là lá (tô diệp), cành (tô ngạnh), quả (tô tử). Theo Đông y, tía tô mùi thơm, chứa tinh dầu có tác dụng phát hãn, trừ ôn dịch, lý khí tiêu đờm, dùng chữa ho hen, cảm cúm, đau đầu sổ mũi, viêm họng, chống dị ứng, trị nôn, đau trướng bụng, bí đại tiện. Đối với bà bầu, nó còn là vị thuốc an thai, dưỡng thai hiệu quả.

1. Chữa cảm lạnh, giải cảm cho bà bầu

Cảm cúm vốn là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng đối với bà bầu thì đây thực sự là căn bệnh nguy hiểm. Phụ nữ mang thai mắc cảm cúm dễ bị sốt cao, virus cảm cúm có thể tấn công vào phôi thai gây ra dị tật thai nhi hoặc kích thích tử cung co bóp gây ra sinh non, sảy thai.

Trong trường hợp bị cảm lạnh trong thời gian mang thai, các mẹ bầu nên sử dụng lá tía tô để nấu cháo ăn sẽ giải cảm rất tốt. Hoặc có thể sử dụng lá tía tô cùng với một nắm lá kinh giới và cam thảo, đổ vào nồi, đun sôi lấy nước uống. Vị thuốc này sẽ giúp các mẹ bầu thoát khỏi những cảm giác khó chịu do bệnh cảm cúm gây ra.

Tuy nhiên, các mẹ bầu cần lưu ý chỉ nên dùng tía tô trong vòng 2-3 ngày để chữa cảm cúm, tuyệt đối không sử dụng dài ngày và không dùng thay nước uống hằng ngày vì có thể dẫn đến tăng huyết áp.

2. Tía tô trị bệnh phù nề ở thai phụ

Lá tía tô sau khi rửa sạch, bỏ vào nước sôi nấu khoảng 5 phút làm nước ngâm chân có thể giúp mẹ bầu loại bỏ độc tố, thư giãn. Ngân chân với nước lá tía tô trước khi đi ngủ cũng giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng sưng phù ở chân và mang lại một giấc ngủ ngon hơn.

Sưng phù là một triệu chứng khá bình thường mà hầu hết thai phụ nào cũng gặp phải, thường diễn ra vào những tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu bị phù đột ngột ở mặt và tay chân thì mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ ngay, vì đây là những dấu hiệu của tiền sản giật.

3. Trị ốm nghén cho bà bầu

Ốm nghén là tình trạng thường xuất hiện trong những tháng đầu của thai kỳ. Hầu hết các mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, hay buồn nôn… Để hạn chế tình trạng này, mẹ có thể sắc 20g tía tô kết hợp với ngải diệp, bạch truật, đương quy, hoài sơn, phục long can (16g mỗi loại); phòng sâm, cẩu tích, liên nhục, liên kiều, cam thảo (12g mỗi loại); 10g các loại đỗ trọng, sơn trà; sinh khương 3 lát; đại táo 5 quả. Sắc uống ngày 1 thang sẽ giúp an thai, bổ tỳ, hết nôn.

Ngoài ra, có thể sử dụng tía tô cũng các loại thực phẩm khác để chế biến các món ăn hàng ngày cũng rất tốt trong việc khắc phục ốm nghén.

4. Trị mụn trứng cá

Khi mang thai, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể sẽ khiến mẹ bầu bị nổi mụn trên mặt. Với trường hợp này, thay vì sử dụng các loại kem trị mụn, các mẹ có thể tin tưởng vào khả năng làm đẹp của lá tía tô bởi lượng tinh dầu có trong nó có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và làm sạch, sáng da rất tốt.

Để sử dụng lá tía tô trong việc trị mụn, mẹ bầu dùng lá tía tô rửa sạch, để ráo sau đó cho vào cối giã nát, chắt nước. Rửa sạch vùng da bị mụn, dùng tăm bông tẩm nước lá tía tô bôi lên vùng da bị mụn. Để nguyên khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại bằng nước ấm, có thể áp dụng từ 3-4 lần/ tuần.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể vò nát lá tía tô, pha với nước để rửa mặt hoặc tắm cũng giúp trị mụn, đồng thời làm săn chắc da hơn.

5. Khuyến cáo của bác sĩ khi bà bầu dùng lá tía tô

Trong thai kỳ nói chung, cơ thể thai phụ đã nóng, nếu dùng lá tía tô dài ngày có thể dẫn đến tăng huyết áp. Trong Đông y lá tía tô cũng là một loại thuốc, có tác dụng giải cảm. Với người có thai, việc dùng tía tô trong vòng 2-3 ngày để chữa cảm cúm cũng rất tốt. Tuy nhiên, nếu dùng dài ngày đặc biệt, dùng thay nước uống hằng ngày thì lại gây hại.

Tác dụng của Đông dược nói chung không chỉ đơn thuần do thành phần hóa học của vị thuốc quyết định mà còn phụ thuộc rất nhiều vào trạng thái sinh lý và bệnh lý của cơ thể, cũng như cơ địa của từng người… Có vị thuốc (hoặc thức ăn) rất tốt với một người nào đó, nhưng người khác sử dụng lại không hợp. Khi không có bệnh chỉ nên dùng tía tô như một gia vị, giúp ăn ngon và chống lạnh.Tía tô vừa dùng làm thức ăn vừa dùng làm thuốc.

Theo Đông y, lá và cành non cho vị thuốc tử tô, có vị cay, tính ấm, được xếp vào loại thuốc chữa cảm lạnh. Ngoài ra, nó còn có dùng để chữa các chứng đầy bụng, ho, giải độc tôm cua, giải độc mật cá, nôn mửa…Tuy nhiên, nếu dùng vị thuốc này lâu ngày có thể khiến người mệt mỏi, kém ăn, thở nông, choáng váng, táo bón, tiểu tiện đỏ… Chú ý, không dùng tử tô trong trường hợp cảm nóng, người nhiều mồ hôi sử dụng cần thận trọng.

Các chuyên gia khuyến cáo, bản thân lá tía tô là một loại thuốc, mà đã là thuốc thì khi sử dụng để chữa bệnh phải có chỉ định của thầy thuốc, đặc biệt là với thai phụ. Mọi người không nên tự ý dùng bừa bãi.

Tổng hợp