Hở Eo Tử Cung: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Khi Nào Cần Khâu Eo?

--- Bài mới hơn ---

 • Sẩy Thai Liên Tục Do Hở Eo Tử Cung
 • Bị Ho Uống Nước Dừa Được Không? Câu Trả Lời Có Tại Đây! Xem Ngay!
 • Bà Bầu Bị Dị Ứng Thời Tiết: Biểu Hiện Và Cách Xử Lý Hiệu Quả
 • Dị Ứng Thời Tiết Khi Mang Thai: Phòng Ngừa Và Xử Lý An Toàn
 • Bác Sĩ Chuyên Khoa Nguyễn Thị Song Hà
 • Người mẹ khi từng được chẩn đoán hoặc nghi ngờ hở eo tử cung thường rất lo lắng về tình trạng của mình. Những câu hỏi liên tục được đặt ra. Liệu chúng có ảnh hưởng đến đứa bé không? Liệu tôi có thể tiếp tục mang thai nữa không? Tôi phải làm gì để tốt nhất cho con tôi? YouMed hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp người mẹ có được phần nào câu trả lời, giúp giảm đi nỗi lo lắng cho mẹ.

  1. Hở eo tử cung là gì?

  Cổ tử cung có hình dạng giống như chiếc bánh rán có lỗ ở giữa, mở đường vào bên trong tử cung. Nó như một cái kênh nằm ở đáy tử cung và nối tử cung với âm đạo.

  Trong quá trình mang thai, nhờ độ dày cố tử cung và lỗ giữa được đóng kín bằng nút nhầy, thai được nuôi dưỡng tốt ở bên trong tử cung. Khi mang thai đủ tháng, cổ tử cung bắt đầu ngắn lại (mỏng hơn) và lỗ ở cổ tử cung mở ra (giãn ra), thuận tiện cho em bé chào đời. Đây là một phần của quá trình chuyển dạ bình thường.

  Vào khoảng 3 tháng giữa thai kỳ, thai trong bụng mẹ bắt đầu lớn lên đáng kể và tạo được sức ép lên cổ tử cung. Với một cổ tử cung suy yếu, xảy ra tình trạng mỏng và giãn dần quá sớm, không thể giữ được thai trong buồng tử cung, gây sẩy thai cho mẹ. Tình trạng này được gọi là hở eo tử cung. 

  Theo thống kê, tần xuất hở eo tử cung chiếm khoảng 0,5% số phụ nữ mang thai và khoảng 8% phụ nữ có tiền sử sẩy thai vào 3 tháng giữa thai kỳ.

  2. Nguyên nhân nào dẫn đến hở eo tử cung?

  Hở eo tử cung thường xảy ra vào 3 tháng giữa hoặc đầu 3 tháng cuối thai kỳ, tùy thuộc vào mức độ suy yếu của cổ tử cung.

  Nguyên nhân có thể do bẩm sinh hoặc có các yếu tố nguy cơ gây hở eo tử cung, bao gồm:

  • Cổ tử cung bị tổn thương do nong thai ở những lần phá thai trước.

  • Bị rách cổ tử cung trong quá trình sinh ở thai kỳ trước.

  • Viêm cổ tử cung trong quá trình mang thai.

  3. Cách nhận biết hở eo tử cung

  Hở eo tử cung có thể không gây bất kỳ dấu hiệu nào trong thời kỳ đầu mang thai. Tuy nhiên, một vài phụ nữ sẽ có những dấu hiệu mờ nhạt, thường xuất hiện vào khoảng tuần thứ 14 đến 20 trong thai kỳ. Chúng bao gồm:

  • Cảm giác có áp lực đè ở vùng chậu.

  • Có cơn co thắt tử cung nhẹ.

  • Đau bụng hoặc đau lưng.

  • Chảy máu âm đạo nhẹ.

  • Thay đổi màu sắc dịch tiết âm đạo.

  Vào khoảng tháng thứ 4 đến thứ 6 thai kỳ, lúc này áp lực buồng ối tăng, đè lên cổ tử cung. Trong hở eo tử cung, cổ tử cung suy yếu sẽ không giữ được thai. Tình trạng này gây sẩy thai đột ngột mà không có dấu hiệu đau bụng hay chảy máu âm đạo báo trước. Sản phụ tự nhiên vỡ ối kèm có cơn gò mạnh, thai bị tống xuất ra ngoài rất nhanh. Do đứa bé còn non tháng nên thường khó sống sau sanh. Lần mang thai sau có khuynh hướng bị sẩy sớm hơn so với lần trước. 

  4. Chẩn đoán và xử trí hở eo tử cung

  Chẩn đoán sẽ được dựa trên tiền sử mang thai và kiểm tra độ dài cổ tử cung qua siêu âm. Hoặc có dấu hiệu hở eo tử cung rõ ràng xuất hiện ở ba tháng giữa thai kỳ.

  Khi hở eo tử cung được xác định, người mẹ sẽ được cho nhập viện và tiến hành khâu eo lại. Điều này giúp giữ được em bé trong bụng mẹ đến khi chào đời, ở thời điểm phù hợp.

  Tùy vào hoàn cảnh chẩn đoán mà sẽ quyết định phương pháp khâu eo tử cung có được thực hiện hay không và thời điểm khâu eo là khi nào.

  Có 3 cách để chẩn đoán và nêu ra hướng xử trí của từng cách:

  4.1. Chẩn đoán dựa trên tiền sử mang thai trước đó

  Chẩn đoán hở eo tử cung được dựa trên tiền sử phụ nữ có sẩy thai hoặc sinh non ở ba tháng giữa thai kỳ mà không có hoặc chỉ có ít dấu hiệu báo trước (chảy máu, đau bụng, thay đổi dịch âm đạo,…). Và tình trạng này xảy ra trong 2 thai kỳ liên tiếp. Ngoài ra, phụ nữ có các yếu tố nguy cơ như đã đề cập (ở mục II), sẽ giúp củng cố thêm cho giá trị chẩn đoán. Thông thường các ca sẩy thai xảy ra trước 24 tuần thai.

   Hướng xử trí:

  Người mẹ sẽ được vào bệnh viện khâu eo tử cung khi mang thai trở lại. Khâu eo sẽ được thực hiện sớm, vào khoảng tuần thứ 12 đến 14 của thai kỳ. Phương pháp sẽ thực hiện sau khi đã tầm soát bất thường thai nhi ở ba tháng đầu.

  4.2. Chẩn đoán dựa trên siêu âm

  Những phụ nữ có tiền sử sẩy thai ở 3 tháng giữa sẽ được tầm soát đo chiều cao tử cung ở thai kỳ sau, qua thiết bị siêu âm. Điều này được thực hiện vào khoảng tuần thứ 14 mang thai, và liên tục kiểm tra mỗi 2 tuần/lần cho đến tuần thứ 24.

   Chẩn đoán hở eo tử cung xác định khi chiều dài cổ tử cung ≤ 25 mm trước 24 tuần thai.

  Hướng xử trí:

  Người mẹ sẽ được khâu eo tử cung càng sớm càng tốt ngay khi được chẩn đoán qua siêu âm trước 24 tuần thai. Bên cạnh đó, phương pháp này chỉ được thực hiện khi thỏa hết các điều kiện khâu eo. (Được đề cập ở phần 4.3 – Hướng xử trí)

  4.3. Sự xuất hiện đột ngột dấu hiệu hở eo tử cung

  Hở eo tử cung được chẩn đoán khi thăm khám âm đạo ở 3 tháng giữa thai kỳ, có xảy ra hiện tưởng cổ tử cung mỏng đi và có thể đã mở từ 2 cm trở lên. Bác sỹ dễ dàng thấy màng ối khi cổ tử cung mở. Trong trường hợp này, người mẹ sẽ được kiểm tra xem có cơn co thắt tử cung hay không. Nếu ối vẫn còn, thực hiện xét nghiệm dịch ối xem có nhiễm trùng hay chưa. Dựa vào kết quả kiểm tra, bác sỹ tiên lượng và quyết định hướng xử trí tiếp theo.

  Hướng xử trí:

  Người mẹ sẽ được khâu eo tử cung khi được phát hiện dưới 24 tuần thai. Ngoài ra, người mẹ chỉ được khâu khi thỏa các điều kiện sau:

  • Không có cơn co thắt tử cung.

  • Không chảy máu từ tử cung.

  • Đảm bảo không có nhiễm trùng ối, viêm màng ối, ối đã vỡ.

  • Cổ tử cung còn đóng hoặc đã mở dưới 4 cm.

  • Không ghi nhận viêm nhiễm âm đạo, viêm nhiễm cổ tử cung.

  5. Chăm sóc sau khâu eo tử cung gồm những gì?

  Người mẹ sau khi khâu eo sẽ cần được:

  • Theo dõi cơn co thắt tử cung, tình trạng đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo.

  • Nghỉ ngơi tại giường 12 – 24 giờ.

   Nếu không có bất thường gì sau theo dõi 24 giờ, người mẹ sẽ được xuất viện tiếp tục dưỡng thai.

  Tham khảo bài viết: Khâu cổ tử cung khi mang thai là như thế nào?

  Ngoài ra, bác sỹ có thể khuyên bạn:

  • Có chế độ ăn uống hợp lý.

  • Tránh giao hợp, đứng lâu, mang vật nặng.

  • Siêu âm đo chiều dài cổ tử cung định kỳ.

  • Dùng thuốc dưỡng thai do bác sỹ kê đơn và kháng sinh dự phòng (nếu cần).

  • Cần khám ngay khi có các dấu hiệu như: đau bụng, ra máu/ nước âm đạo,…

  6. Khi nào thì được cắt chỉ khâu?

  Người mẹ sẽ có chỉ định cắt chỉ khâu khi tuổi thai khoảng 37 tuần.Tuy nhiên, trường hợp mẹ có dấu hiệu chuyển dạ sớm hơn thời gian này, bác sĩ sẽ cắt chỉ ngay lập tức để tránh rách đứt cổ tử cung do chỉ khâu.

  7. Phòng ngừa hở eo tử cung

  Bạn không thể ngăn ngừa tình trạng này, nhưng bạn có thể làm nhiều điều khác để thúc đẩy thai kỳ đủ tháng và khỏe mạnh như:

  Khám thai sớm ngay khi biết mình có thai và khám thai định kỳ

  .

  Điều quan trọng, khi có tiền sử sẩy thai, bạn cần khai báo rõ với bác sỹ Sản khoa để được hướng dẫn theo dõi, và điều trị. Nếu cần thiết, bác sỹ sẽ đề nghị bạn nhập viện khâu eo tử cung ở thời điểm phù hợp.

  Hãy có một chế độ ăn uống lành mạnh.

  Khi mang thai, bạn sẽ cần nhiều axit folic, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Hãy hỏi bác sỹ các thực phẩm nên dùng và loại thuốc bổ sung nào nên sử dụng.

  Quản lý tăng cân khi mang thai.

  Đạt được số cân nặng phù hợp có thể hỗ trợ sức khỏe của bé. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bạn sẽ tăng khoảng 10 – 12,5 kg trong thai kỳ. Việc quản lý cân nặng sẽ bắt đầu vào tháng thứ tư thai kỳ. Kể từ tháng thứ tư, trung bình mỗi tháng bạn sẽ tăng khoảng 1,5 – 2kg.

  Bạn nên thăm khám tại các cơ sở Sản phụ khoa càng sớm càng tốt khi có các dấu hiệu chuyển biến như: đau bụng, chảy máu âm đạo, chảy nước âm đạo, thay đổi dịch tiết âm đạo, v.v.

  Hở eo tử cung là một trong những nguyên nhân gây sẩy thai liên tiếp. Vì vậy, việc quản lý thai kỳ sớm để được xử trí khâu eo kịp thời là vô cùng cần thiết.

  Sinh viên Y khoa: Nguyễn Hoàng Yến

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hở Eo Tử Cung Trong Thai Kỳ
 • Hở Eo Tử Cung Được Chữa Khỏi Hẳn Trong 3 Ngày
 • Bà Bầu Bị Ho Có Nguy Hiểm Cho Sức Khỏe Không?
 • Ho Có Ăn Được Trứng Gà, Trứng Vịt Lộn Không?
 • Trẻ Bị Ho Có Ăn Được Thịt Gà Không? Câu Trả Lời Có Ở Đây. Xem Ngay!
 • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Có Được Cắt Tóc Không, Vì Sao Mang Thai Kiêng Cắt Tóc
 • Những Điều Bà Bầu Ở Cử Cần Lưu Ý
 • Chăm Sóc Bà Bầu Tháng Thứ 3 Như Thế Nào? Cần Kiêng Cử Gì?
 • Bà Bầu Có Nên Đi Thăm Bà Đẻ, Thăm Sinh Không? Có Kiêng Kị Gì Không?
 • Bà Bầu “lãnh Đủ” Vì Không Kiêng Cữ Sau Sinh
 • Tuy nhiên, có những loại thực phẩm tuyệt đối nên kiêng ăn khi mang thai, nhất là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ là 2 giai đoạn quan trọng, vì có thể gây hại cho sức khỏe của bào thai cũng như gây ngộ độc cho mẹ.

  1. Bà bầu không được uống nước ép hoa quả tươi mua sẵn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

  Nước trái cây tươi có bán trong các nhà hàng, quán bar hoặc quán cóc vỉa hè có thể không được tiệt trùng để loại bỏ tất các các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli. Phụ nữ có thai nên tự ép nước hoa quả ở nhà. Sử dụng nước ép đóng hộp có thời hạn rõ ràng cũng là lựa chọn an toàn hơn.

  2. Thức ăn kiêng khi mang thai là ăn động vật có vỏ sống

  Sò, ốc, hàu sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các bệnh do thủy sản gây ra. “Thủ phạm” bao gồm các ký sinh trùng và vi khuẩn thường không được tìm thấy trong hải sản nấu chín. Khi mang thai vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ nhưng phải nấu kỹ. Hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở, nếu không mở thì bạn không nên dùng.

  3. Bà bầu không được ăn thịt chưa nấu chín trong suốt thai kỳ

  Bạn có thể muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê, nhưng khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.

  5. Mang thai nên kiêng ăn đồ buffet

  Nhiều người rất thích ăn buffet nhưng bạn phải cẩn trọng vì có thể các món ăn này đã được chế biến quá lâu. Đảm bảo sử dụng món ăn được chế biến trong vòng 2 giờ.

  6. Mẹ bầu không được ăn cá có chứa thủy ngân là thức ăn kiêng khi mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ

  Cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủ ngân. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai.

  7. Bà bầu không được ăn bánh có trứng sống trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

  Bạn nên chú ý đến nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là trứng sống. Nếu trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng thì phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi chắc chắn nó đã chín. Vì trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella.

  Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ qua một số món bánh tráng miệng như mousse, tiramisu thường được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín.

  9. Mẹ bầu không được ăn Thịt nguội và xúc xích trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ

  Không giống như nhiều mầm bệnh do thực phẩm khác, listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích. Bạn có thể làm cho chúng an toàn hơn bằng cách nấu chín hấp hoặc nướng trước khi dùng.

  11. Mẹ bầu không được ăn Rau mầm

  Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

  12. Mẹ bầu không được ăn Pate

  Pate có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì vậy nó có thể chứa listeria. Giữ pate trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này nhưng sẽ không thể ngăn chặn nó hoàn toàn. Bởi vì phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm listeria do đó nên tránh các loại thịt đông lạnh.

  13. Mang thai không được ăn hải sản hun khói trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

  Trong khi mang thai, tốt nhất là bạn nên bỏ qua các món hải sản hun khói chưa qua chế biến. Vì những loại hải sản này thường được lưu trữ trong tủ lạnh và dễ bị vi khuẩn listeria xâm nhập. Nên nấu chín kỹ trước khi ăn.

  15. Mang thai không nên ăn dưa muối

  Các loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày.

  Dù có những tác dụng như trên nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

  16. Mẹ bầu không được ăn Rau củ quả chưa rửa

  Mang thai không có nghĩa là không có thời gian để rửa sạch các loại rau củ quả trước khi dùng. Bạn phải chắc chắn rửa chúng kỹ dưới vòi nước chảy. Một số ký sinh trùng như toxoplasma có thể sống ký sinh trên trái cây, rau củ chưa rửa. Nó sẽ gây nguy hại cho thai nhi. Cắt bỏ bất kỳ phần rau củ nào bị thâm, nát vì các vi khuẩn có thể trú ngụ ở đó.

  17. Bà bầu thức ăn kiêng khi mang thai ăn gừng héo trong 3 tháng đầu mang thai

  Gừng tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt, nếu vì tiếc rẻ mà cố cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần nguyên vẹn của củ gừng thì bạn nên biết rằng, theo một số nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.

  18. Mang thai không nên uống caffein

  Những chứng minh hiện nay cho thấy rằng một lượng caffein vừa phải sẽ không có vấn đề gì khi mang thai. Nhưng nếu tỉ lệ này quá cao có thể làm tăng khả năng sẩy thai. Các bác sĩ chuyên môn khuyên phụ nữ có thai hoặc mong muốn có thai nên hạn chế caffein tối đa là 200mg mỗi ngày. Bạn cũng nên nhớ caffein có cả trong soda, trà, chocolate và nhiều đồ uống khác nữa.

  Uống rượu nhiều trong khi mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi nên tránh tất các các loại rượu cũng như các đồ uống có cồn. Điều này bao gồm rượu vang, bia, rượu trứng…

  21. Bà bầu không nên ăn măng tươi trong suốt 9 tháng thai kỳ

  Trong măng tươi có hàm lượng Cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của các Enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành Acid Cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

  Trong cơ thể, Cyanide tác động lên chuỗi hô hấp tế bào bằng cách làm bất hoạt các Enzym sắt của Cytocromoxydase hoặc Warburgase, là nguyên nhân gây tình trạng thiếu ôxy tế bào và toan chuyển hóa nặng. Vì vậy mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn măng tươi.

  22. Bà bầu không được ăn Sushi trong suốt thai kỳ

  Nếu là fan của sushi thì bạn sẽ phải dừng ăn món này trong 9 tháng mang thai. Mặc dù hải sản có chứa nguồn protein dồi dào nhưng hải sản sống đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bộ y tế Mỹ đã khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.

  23. Thức ăn kiêng khi mang thai: Sắn (khoai mì)

  Loại thực phẩm này chứa nhiều axit cyanhydric (HCN) đặc biệt là khoai mì cao sản gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, nặng hơn nữa là ngộ độc thức ăn. Axit cyanhydric tập trung nhiều ở hai đầu củ sắn và lớp vỏ đỏ. Tránh những loại sắn có vị đắng. Khi đun nấu, nên gọt vỏ sắn thật sạch, ngâm trong nước ít nhất 1 giờ, trong khi luộc không được đậy nắp nồi để các độc tố bay hơi bớt. Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn sắn.

  24. Khi mang thai, không nên để thức ăn vào túi – hộp xốp

  Thức ăn lưu lại trong túi lâu sẽ khiến vi khuẩn nhân lên rất nhiều. Nếu mua thức ăn về nhà mà đặt trong túi bạn nên để vào tủ lạnh trước khi dùng khoảng 2 giờ.

  25. Bà bầu không được ăn thịt gia cầm sống trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

  Khi mang thai bạn đừng để mình phải tiếp xúc với thịt gia cầm sống, nó có chứa rất nhiều vi khuẩn. Nên lựa chọn gia cầm đã làm sạch và tiệt trùng hoàn toàn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì? 11 Loại Thực Phẩm Mới Có Thai Bạn Không Nên Ăn
 • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Trong Thời Gian Thai Kỳ?
 • Cảnh Báo: 6 Rau, 4 Quả Mẹ Bầu Không Nên Ăn Nhiều Trong Thai Kỳ
 • Bà Bầu Kiêng Ăn Quả Gì Trong Suốt Thai Kỳ
 • Bà Bầu Kiêng Ăn Rau Củ Quả Gì, Kiêng Thực Phẩm, Đồ Uống Nào?
 • Tại Sao Bà Bầu Kiêng Cầm Kim? Bà Bầu Kiêng Cầm Kim Đúng Hay Sai ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Kiêng Ăn Rau Gì
 • Top 5 Loại Nước Uống Tốt Cho Các Bà Bầu
 • Bà Bầu Có Nên Uống Nước Sâm Lạnh Không ? Bà Bầu Uống Nước Sâm
 • Là Số Mấy? Đánh Con Gì? Điềm Tốt Hay Xấu?
 • Bị Nhạt Miệng Khi Mang Thai Và Bí Kíp Khắc Phục Hiệu Quả
 • Phụ nữ mang thai cầm kim khâu trong thai kỳ từ xưa đã được nhiều người khuyên không nên làm khi đang có bầu. Những phong tục đó có phải là biện pháp hiệu quả để phòng tránh những điều không may xảy ra với bà bầu trong thai kỳ. Các bà bầu cũng tìm hiểu qua bài viết sau!

  1. Vì sao bà bầu kiêng cầm kim ?

  Sự ảnh hưởng của việc cầm kim khâu đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi gần như không có. Tuy nhiên, khi mới sinh xong sức khỏe bà bầu còn yếu, thị lực có phần giảm đi. Vì vậy bà bầu cần hạn chế cầm kim khâu, may đồ để tránh ảnh hưởng đến đôi mắt, tránh bị mỏi mắt, mờ mắt.

  Như các mẹ bầu đều biết, ngày nay các máy may công nghiệp đã rất thịnh hành. Nhưng do nhu cầu về các sản phẩm thủ công, sản phẩm cần sự cẩn thận, tỷ mỷ và có tính độc đáo, đòi hỏi người thợ phải sử dụng kim để thêu, để khâu và đính các loại hạt.

  Tùy vào tính chất của công việc mà cần đến đôi tay của những phụ nữ có tính kiên nhẫn, bền bỉ và khéo léo. Việc có bầu không hề ảnh hưởng gì đến tính chất công việc của những người thợ này. Họ hoàn toàn làm chủ được cuộc sống cũng như không để những lời nói vô căn cứ ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.

  Vì vậy, các chị em phụ nữ hãy yên tâm khi dùng kim khâu trong thai kỳ nếu cần may, khâu hay sử dụng trong công việc của mình mà không cần e ngại gì.

  2. Những lời khuyên vô căn cứ cho phụ nữ mang thai

  Đi ra cửa gặp bà bầu

  Nhiều người, nhất là những người buôn bán, làm ăn thường rất chán nản khi bước ra cửa đã gặp ngay một bà bầu. Họ nghĩ rằng, gặp bà bầu sẽ dẫn đến ký kết hợp đồng không thành công, buôn bán không may mắn.

  Nhiều người còn hủy cuộc hẹn, quay về không đi làm tiếp hoặc chuyển lịch sang một hôm khác.

  Kiêng chụp ảnh khi có bầu

  Trong thời công nghệ hiện đại, việc đưa hình ảnh hay thông tin có thai lên các trang mạng xã hội là hình thức khá phổ biến. Không chỉ người bình thường, nhiều nghệ sỹ nổi tiếng, nhiều phu nhân của các vị lãnh đạo cấp cao, của vua, quan các nước đều đăng tải ảnh khi có bầu lên mạng.

  Vì vậy, việc lo ngại chụp ảnh khi mang bầu khiến em bé vô duyên là hoàn toàn không có căn cứ và rất vô lý.

  Bà bầu kiêng đi đám cưới

  Điều này đôi khi tùy thuộc vào quan niệm của gia đình cô dâu, chú rể. Nếu họ có kiêng kị thì bà bầu nên tránh. Tuy nhiên, rất ít gia đình kiêng bà bầu đến dự đám cưới. Đối với ngày trọng đại thì sự xuất hiện của các mẹ bầu lại là một may mắn vì mang lại một tin vui, với ý nghĩa sớm sinh con, thêm người thêm của.

  Ngắm hình đẹp để sinh con đẹp

  Nhiều bà bầu được người thân khuyên nên mua các bức tranh của em nhỏ xinh xắn, đáng yêu về treo trong phòng, ngắm hàng ngày với mong muốn sinh được em bé giống như vậy. Nhưng thực tế lại không bao giờ đạt được như ước muốn. Em bé sinh ra sẽ có vẻ ngoài dựa trên yếu tố di truyền từ gia đình hai bên.

  Việc ngắm các bức tranh đẹp sẽ giúp bà bầu có tâm lý thoải mái, luôn nghĩ đến những điều tươi đẹp, giúp em bé sẽ lạc quan, vui vẻ hơn sau khi được sinh ra.

  Uống nhiều nước dừa giúp con trắng hồng

  Nước dừa rất tốt, nhất là đối với bà bầu bị thiếu ối. Nhưng tác dụng phụ của nước dừa sẽ khiến bà bầu bị đầy bụng, khó tiêu, thừa ối, khó ngủ nếu uống quá nhiều. Việc bà bầu uống nước dừa để mong con hồng hào, trắng trẻo là hoàn toàn không có căn cứ.

  Xoa bụng hàng ngày khi mang thai

  Dù là bà bầu có sức khỏe thai kỳ tốt đến mấy thì việc xoa bụng hàng ngày là một điều cấm kỵ. Việc làm này sẽ kích thích tử cung, gây ra các cơn co thắt dễ khiến bà bầu bị sinh non.

  Bà bầu tuyệt đối không được xoa bụng, nghịch rốn, vê đầu ti trong suốt thai kỳ để không ảnh hưởng đến bản thân và thai nhi.

  Bà bầu kiêng cắt tóc

  Nhiều người khuyên bà bầu không nên làm gì đối với mái tóc của mình khi đang có mang thai như cắt tóc ngắn, hấp tóc, nhuộm tóc. Tuy nhiên, với mong muốn làm đẹp, gọn gàng, sạch sẽ thì việc tác động phần nào đến mái tóc là hoàn toàn có thể. Mẹ bầu cần lưu ý, việc nhuộm tóc nên hạn chế hơn cả vì thường phải tiếp xúc với các thành phần hóa học trong sản phẩm.

  Không được trang điểm khi có bầu

  Ngày nay, phụ nữ đã làm chủ được công việc cũng như độc lập hơn về tài chính. Trong thai kỳ, họ vẫn đi làm, giao lưu và gặp gỡ bạn bè, đối tác. Vì vậy, việc bà bầu trang điểm để tôn lên vẻ đẹp cũng như che các khuyết điểm trên gương mặt là rất bình thường.

  Bà bầu chỉ cần lưu ý về thành phần của mỹ phẩm có dễ gây kích ứng da hay không, những thành phần nào không nên dùng cho phụ nữ có thai, thời hạn của sản phẩm còn không… Để lựa chọn cho mình những loại mỹ phẩm phù hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Kiêng Gì Trong Ngày Tết Để Gặp May Mắn Cả Năm
 • Những Điều Kiêng Kị Với Bà Bầu Khi Mang Thai
 • Sau Khi Sinh Bà Bầu Nên Và Không Nên Làm Gì
 • Bà Bầu Sau Khi Sinh Nên Kiêng Gì? Phải Thuộc Làu Những Điều Sau!
 • Bà Bầu Có Nên Ăn Trứng Vịt Lộn
 • Bà Bầu Kiêng Ăn Rau Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 5 Loại Nước Uống Tốt Cho Các Bà Bầu
 • Bà Bầu Có Nên Uống Nước Sâm Lạnh Không ? Bà Bầu Uống Nước Sâm
 • Là Số Mấy? Đánh Con Gì? Điềm Tốt Hay Xấu?
 • Bị Nhạt Miệng Khi Mang Thai Và Bí Kíp Khắc Phục Hiệu Quả
 • Triệu Chứng Nhạt Miệng Khi Mang Thai
 • Bà bầu ăn nhiều rau sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bà bầu, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, kích thích vị giác và có thể ngăn ngừa được tình trạng ốm nghén trong những tháng đầu. Không chỉ vậy, bà bầu ăn nhiều rau còn tốt cho tim mạch, cung cấp các chất cần thiết cho sự phát triển xương, tay chân và các bộ phận của thai nhi.

  Rau ngải cứu

  Rau này đặc biệt nguy hiểm nếu phụ nữ có thai ăn quá nhiều ngải cứu trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung. Hậu quả dẫn đến là nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non rất cao.

  Rau răm là rau thường được dùng kèm trong các món ăn để làm tăng thêm mùi vị, giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, rau răm còn có tác dụng làm ấm bụng, tiêu thực và tán hàn.

  Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau răm trong 3 tháng đầu của thai kỳ vì nó có thể dẫn đến thiếu máu.Bên cạnh đó trong rau răm còn chứa chất gây ra tình trạng co thắt tử cung và hậu quả là có thể dễ dẫn đến sẩy thai.

  Rau ngót là một trong những loại rau có lợi cho sức khỏe, đặc biệt vị thanh mát của chúng cực kỳ thích hợp cho mùa hè.

  Trong rau ngót có chứa nhiều papaverin,tương tự như hoạt chất chiết ra từ nhựa cây thuốc phiện. nếu ăn nhiều loại rau này có thể gây nên cơn co tử cung dẫn đến sẩy thai. Do dó, những ai có tiền sử sẩy thai, sinh non, hiếm muộn thì nên hạn chế ăn rau ngót, hay nước ép rau ngót.

  Rau sam còn là loại cây có tính hàn cao. Trong dân gian, rau sam thường được sử dụng làm các món canh giúp thanh nhiệt, giải độc, trừ giun. Tuy nhiên, với những mẹ bầu thì đây lại là thực phẩm nguy hiểm bởi rau sam rất dễ gây kích thích mạnh đến tử cung nó sẽ làm tăng tần suất co bóp dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao.

  Rau chùm ngây

  Chỉ riêng phần lá và hoa của chùm ngây đã có thể cung cấp gấp 7 lần hàm lượng vitamin C của một quả cam, gấp 4 lần lượng canxi và 2 lần lượng protein trong sữa, gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt và 3 lần lượng kali trong chuối.

  Ngoài ra, trong rau chùm ngây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, kháng sinh, chống viêm nhiễm… có khả năng ngăn ngừa khối u, giúp đào thải độc tố, bảo vệ gan và đặc biệt là khả năng chống lại căn bệnh tiểu đường.

  Nhưng các mẹ bầu nên hạn chế dùng rau chùm ngây trong thai kỳ.Vì bên cạnh những dưỡng chất có lợi thì trong rau chùm ngây còn chứa alpha-sitosterol, một loại hormone có cấu trúc tượng tự estrogen với chức năng ngăn ngừa mang thai, làm co trơn tử cung, từ đó dẫn đến nguy cơ sẩy thai rất cao.

  Các loại rau muối chua, lên men

  Các loại rau muối, dưa muối nói chung đều không thích hợp cho mẹ bầu. Đây là nguồn thực phẩm được chế biến bằng cách lên men nguyên liệu. Trong các loại rau muối chua thì hàm lượng nitrit khá cao, độ pH giảm dần. Ăn vào cơ thể nó có thể khiến cho mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, co thắt tử cung và rất có hại cho thai nhi.

  Rau sống nhiễm khuẩn

  Trong xà-lách, rau mầm, giá đỗ, các loại rau sống… có thể chứa vi khuẩn listeria, rất nguy hiểm đối với thai phụ, đặc biệt trong 3 tháng mang thai cuối, khi hệ thống miễn dịch của thai phụ bị suy giảm. Phụ nữ mang thai dễ mắc vi khuẩn này gấp 20 lần người bình thường. Nếu đã bị vi khuẩn tấn công, bà bầu có thể bị đau đầu, đau cơ, sốt, buồn nôn và nôn, cứng cổ, mất định hướng hoặc co giật. Vì vậy để an toàn cho thai nhi, bà bầu không nên ăn những loại rau sống chưa qua chế biến kỹ.

  Mướp đắng có vị đắng, thanh mát, rất giàu vitamin B, sắt, kẽm, kali, mangan, magiê, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chữa được nhiều chứng bệnh.Mướp đắng còn có công dụng giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

  Tuy nhiên, sử dụng mướp đắng nhiều ở phụ nữ mang thai có thể gây ra những nguy hiểm khó lường vì vị đắng trong loại quả này có thể khiến co bóp dạ dày và tử cung, dẫn đến dễ gây sẩy thai, đẻ non ở những phụ nữ có nguy cơ cao như tử cung ngả sau, tử cung có sẹo, nạo phá thai nhiều lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Bà Bầu Kiêng Cầm Kim? Bà Bầu Kiêng Cầm Kim Đúng Hay Sai ?
 • Bà Bầu Kiêng Gì Trong Ngày Tết Để Gặp May Mắn Cả Năm
 • Những Điều Kiêng Kị Với Bà Bầu Khi Mang Thai
 • Sau Khi Sinh Bà Bầu Nên Và Không Nên Làm Gì
 • Bà Bầu Sau Khi Sinh Nên Kiêng Gì? Phải Thuộc Làu Những Điều Sau!
 • Bà Bầu Nên Kiêng Làm Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Việc Nhà, Bà Bầu Nên Kiêng Gì?
 • Bà Bầu Nên Kiêng Gì Trong Thời Gian Mang Thai
 • Mẹ Bầu 3 Tháng Cuối Nên Kiêng Ăn Những Loại Thực Phẩm Nào?
 • Những Loại Thực Phẩm Bà Bầu Nên Kiêng Trong Thời Kỳ Thai Kỳ
 • 15 Loại Thực Phẩm Bà Bầu Nên Kiêng Ăn
 • bà bầu nên kiêng làm gì.

  -Bà bầu nên kiêng ăn một số thực phẩm gây hại cho thai nhi như:

  Những thức ăn có chứa nhiều vi khuẩn như: Thịt tái , thịt chưa chín hẳn, pho mát tươi, pate, những loại sữa chưa tiệt trùng… Nên tránh các loại thức ăn lạ, rau quả có chứa chất trừ sâu, nước hoa quả làm sẵn, đồ ăn để lâu…vì chúng chứa rất nhiều vi khuẩn có hại. Tốt nhất bà bầu nên nấu thật chín các thức ăn và tự mình làm nước hoa quả để uống thì sẽ an toàn hơn.

  Những loại cá lớn có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá thu cá ngừ…vì hàm lượng thuỷ ngân cao sẽ ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.

  Những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ sảy thai như đu đủ xanh, cua, ba ba, dứa, rau sam, táo mèo, đồ uống có chứa caffein, gan động vật.. Ngoài ra bà bầu nên kiêng ăn hoặc uống rau ngót tươi vì có chứa chất gây co bóp tử cung tăng nguy cơ sảy thai.

  – Bà bầu nên kiêng hút thuốc lá và tránh xa các nơi có khói thuốc lá. Vì trong khói thuốc lá có rất nhiều chất độc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi vì thai nhi đang rất mỏng manh, yếu ớt.

  – Bà bầu nên kiêng các chất kích thích như trà đặc, cafe, rựu và các chất có cồn.

  – Bà bầu tránh xa các loại hoá chất như thuốc xịt muỗi, thuốc xịt côn trùng

  – Bà bầu nên kiêng dùng các loại hoá chất khi làm đẹp, đặc biệt không nên nhuộm tóc hoặc sấy tóc vì thuốc nhuộm gây hại cho thi nhi.

  – Bà bầu không nên làm việc nặng hoặc mang vác các vật nặng vì dễ xảy ra sự cố bất ngờ.

  – Bà bầu nên kiêng đi đám ma vì khí lạnh từ người chết toả ra có thể gây hại cho sức khoẻ của cả mẹ và bé.

  – Bà bầu không nên tự ý mua thuốc, uống thuốc hoặc tiêm thuốc mà không có sự tư vấn và cho phép từ bác sĩ vì các loại thuốc uống trong thời gian này đi vào máu và ảnh hưởng trực tiếp đến em bé.

  – Nên kiêng quan hệ trong ba tháng đầu và ba tháng cuối vì trong giai đoan này thai kì không ổn định và sức khoẻ của người mẹ không tốt. Những trường hợp sau cấm quan hệ: có tiền sử sảy thai,

  có vấn đề ở cổ tử cung, có nguy cơ sinh non, chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân, mắc bệnh nhau tiền đạo rò rỉ nước ối.

  – Bà bầu nên kiêng đi dày cao gót. Phụ nữ mang thai vẫn có thể làm đẹp, tuy nhiên mang dày cao gót lại rất dễ bị sảy chân, té ngã ảnh hưởng đến sức khoẻ người mẹ và bé.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Nên Kiêng Làm Gì Khi Mang Thai?
 • Mẹ Bầu Nên Kiêng Những Gì Để Giúp Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh?
 • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Những Gì?
 • Để Tránh Bị Dị Ứng Sau Sinh Mổ, Mẹ Nên Kiêng Ăn Gì?
 • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai
 • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Vợ Có Bầu Chồng Nên Kiêng Gì Để Bà Xã Luôn Vui, Khỏe Và Hạnh Phúc?
 • Bà Bầu Có Nên Xông Hơi Da Mặt Không? Bà Bầu Xông Mặt Có Sao Ko?
 • Cập Nhật 3 Cách Làm Trắng Da Cho Bà Bầu An Toàn Mẹ Và Bé
 • Bà Bầu Có Dùng Được Kem Dưỡng Da Nivea Không?
 • Bà Bầu Có Được Dùng Vaseline Không?
  • Các món ăn tươi sống chưa được nấu chín kỹ: Các món bò tái, sushi, các món gỏi hải sản tươi sống, trứng sống. Vì trong thực phẩm sống này tiềm ẩn rất nhiều vi sinh và vi khuẩn. Phụ nữ mang thai nếu ăn những thức ăn dạng này sẽ nhiễm siêu khuẩn phát triển trong môi trường sống, ngoài ra những chất kháng sinh trong quá trình chăm sóc vật nuôi cũng gây nguy hiểm cho con người nếu ăn phải, có thể gây ngộ độc hoặc sẩy thai.
  • Các loại rau củ sống và salad được chế biến sẵn, nước hoa quả chưa được tiệt trùng: Mặc dù các loại rau củ và trái cây trong các món ăn này rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nhưng cách chế biến lại dễ bị nhiễm các vi khuẩn gây hại cho đường ruột, Salmonella, Listeria, E. Coli. Vì vậy, các mẹ đang mang thai cần hạn chế các món ăn này hoặc chỉ ăn khi biết nguồn gốc chế biến của nó.
  • Cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao: Cá kiếm, cá kình, cá thu, cá ngừ đại dương… có chứa hàm lượng metyl thủy ngân, có xu hướng tích tụ trong cơ thể và gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thần kinh của thai nhi.
  • Các thực phẩm có chứa chất độc hại: măng, cà pháo, củ sắn (mỳ), các củ quả mọc mầm (như khoai tây mọc mầm), sữa, bơ, phomat chưa tiệt trùng. Các loại trái cây không tốt cho phụ nữ mang thai như dứa, đào, nhãn, đu đủ xanh …
  • Các đồ uống có cồn, có ga, chứa caffein và cocain: Các đồ uống này có thể làm chậm quá trình phát triển hoặc gây dị dạng cho thai nhi. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai.

  Chế biến và lựa chọn thực phẩm khi mang thai

  • Không nên ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con
  • Lựa chọn thực phẩm tươi sống để chế biến, không sử dụng đồ ăn đông lạnh, đóng hộp
  • Các thực phẩm xuất hiện mùi lạ, ôi thiu,.. cần được loại bỏ

  Để bé có tốt làm tiền đề cho quá trình phát triển ở môi trường bên ngoài thì người mẹ khi mang thai cần quan tâm đặc biệt chế độ dinh dưỡng và chế độ kiêng cữ khoa học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mùng 1 Đầu Tháng Có Nên Gội Đầu, Cắt Tóc Không?
 • Bà Đẻ Có Bầu Đi Đám Ma Được Không? Có Sao Không? Có Nên Kiêng Kị Gì Không?
 • Nên Gội Đầu Vào Lúc Nào Tốt Nhất, Mấy Giờ, Mỗi Ngày Có Tốt Không?
 • Cách Chăm Sóc Tóc Khô, Xơ Hiệu Quả Dành Cho Bà Bầu
 • Có Nên Dùng Gối Chữ U Cho Bà Bầu? Cách Chọn Gối Loại Tốt
 • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Rau Gì ? Một Số Lọa Rau Xanh Bà Bầu Nên Kiêng

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Kiêng Ăn Rau Củ Quả Gì, Kiêng Thực Phẩm, Đồ Uống Nào?
 • Bà Bầu Kiêng Ăn Quả Gì Trong Suốt Thai Kỳ
 • Cảnh Báo: 6 Rau, 4 Quả Mẹ Bầu Không Nên Ăn Nhiều Trong Thai Kỳ
 • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Trong Thời Gian Thai Kỳ?
 • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì? 11 Loại Thực Phẩm Mới Có Thai Bạn Không Nên Ăn
 • Bà bầu nên kiêng ăn rau gì ?

  Rau ngót

  Thành phần dinh dưỡng trong rau ngót:

  Cụ thể, hàm lượng chất dinh dưỡng trong 100g rau ngót tươi bao gồm:

  • Vitamin B1: 100mcg
  • Vitamin B2: 400mcg
  • Vitamin B3: 2,2g
  • Vitamin C: 185mg
  • Đạm: 5,3g
  • Tinh bột: 3,4g
  • Canxi: 169mg
  • Sắt: 2,7mg
  • Phốt pho: 6,5mg
  • Carotin: 6mcg

  Mặc dù rất bổ dưỡng nhưng rau ngót lại chứa các thành phần bất lợi cho thai kỳ. Vì thế, bà bầu nên kiêng ăn rau ngót khi mang thai

  Chất Papaverin là chất kích thích được tìm thấy trong cây thuốc phiện. Papaverin có tác dụng giảm đau, hạ huyết áp bằng cách làm giãn các cơ trơn của mạch máu. Song cũng chính từ tác động này mà chất papaverin có thể gây động thai hoặc sảy thai.

  Glucocorticoid làm cản trở quá trình cơ thể bà bầu hấp thụ canxi, từ đó dẫn đến việc cơ thể bà bầu và thai nhi có thể bị thiếu hụt khoáng chất này.

  Ngoài ra, glucocorticoid còn làm rối loạn kinh nguyệt. Điều này có nghĩa là glucocorticoid có thể tác động đến hormone của bà bầu, từ đó gây bất lợi cho thai kỳ.

  Như vậy, rau ngót không có lợi cho thai kỳ. Nhất là khi bà bầu ăn sống hoặc uống nước rau ngót sống trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bà bầu ăn rau ngót nấu chín với hàm lượng ít, ví dụ như một bát canh và không ăn thường xuyên thì không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai kỳ.

  Ngải cứu

  Cũng giống như rau ngót mặc dù có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng do chứa một số chất gây bất lợi cho thai kỳ. Cho nên ngải cứu không phải là loại rau bà bầu nên ăn.

  Thujone: Thujone có khả năng kích thích não, làm dịu hệ thần kinh trung ương. Nếu bà bầu dùng quá liều, chất này có thể gây động kinh hoặc tử vong.

  Absinthe: Đây là chất gây ảo giác, mất ngủ và co giật, mặc dù chiếm hàm lượng không nhiều trong ngải cứu nhưng nếu bà bầu ăn rau này thường xuyên có thể gây hại cho thai kỳ như gây mất ngủ, co giật, sảy thai.

  Măng

  Thành phần dinh dưỡng trong măng:

  Trong 120g măng chứa khoảng:

  Mặc dù măng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng vì chứa một số thành phần có thể gây hại cho thai kỳ. Cho nên phụ nữ mang thai không nên ăn măng.

  Măng gây ra co bóp tử cung: Người ta tin rằng măng gây ra các cơn co tử cung. Ở một số nơi, măng được sử dụng như một chất bổ sung để kích thích sinh trong những ngày cuối cùng của thai kỳ.

  Măng gây ngộ độc: Măng chứa nhiều độc tố như glucozit. Đây là thành phần sinh ra axit xyanhydric. Sau khi ăn, glucozit bị men tiêu hóa trong dạ dày phân hủy thành axit xyanhydric. Khi cơ thể bị nhiễm độc, dạ dày sẽ đẩy axit xyanhydric ra ngoài dưới dạng dịch nôn.

  Những lưu ý cho bà bầu kiêng ăn rau gì ?

  • Bà bầu lưu ý không nên ăn nhiều những loại rau trên
  • Ngoài những thực phẩm kiêng cữ thì bà bầu hãy bổ sung đầy đủ những chất khác
  • Hãy lựa chọn kĩ thực phẩm trước khi mua và mua ở những nơi uy tín.
  • Trước khi sử dụng bất kì loại thực phẩm nào cũng lưu ý hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng

  Nguồn: Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Của Thai Kỳ
 • ✅Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu
 • Mới Có Thai Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu
 • Phụ Nữ Sau Sinh Nên Kiêng Ăn Gì?
 • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Tốt Cho Thai Nhi
 • Bà Bầu Sau Sinh Nên Kiêng Ăn Gì ? Món Ăn Sau Sinh Bà Bầu Nên Kiêng

  --- Bài mới hơn ---

 • Gợi Ý Thực Đơn Cho Bà Bầu Tăng Cân Nhanh Để “vượt Cạn” An Toàn
 • Bà Bầu Ăn Mía Nhiều Có Tốt Không?
 • Những Kiểu Váy Đẹp Công Sở Dành Cho Bà Bầu
 • Khi Nào Được Nhờ Người Mang Thai Hộ?
 • Bà Bầu Ăn Nho Khi Mang Thai: Lợi Ích Đi Kèm Cùng Cẩn Trọng * Hello Bacsi
 • Bà bầu sau sinh nên kiêng ăn gì: Tỏi

  Tỏi là gia vị ưa thích của nhiều người lớn nhưng mùi vị hăng nồng của tỏi không dễ chịu với bé nên đây vẫn là món bạn nên tránh trong thực đơn cho phụ nữ sau sinh.

  Thành phần có trong tỏi:

  Trong 100g tỏi có chứa

  • 6,36g protein,
  • 33g carbohydrates,
  • 150g calo
  • Vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,…

  Tác dụng phụ khi bà bầu sau sinh ăn tỏi:

  • Mặc dù có nhiều lợi ích kể trên nhưng khi ăn tỏi trong thời gian cho con bú thì các mẹ nhớ lưu ý các tác dụng phụ sau đây:
  • Tỏi có thể làm mùi vị sữa mẹ thay đổi khiến bé kén chọn hơn khi bú.
  • Ăn quá nhiều tỏi có thể gây ra tình trạng loãng máu.
  • Tỏi có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số ít trường hợp các bé nhỏ.
  • Nếu mẹ ăn tỏi với số lượng quá nhiều có thể kích thích niêm mạc nhạy cảm ở thành ruột của bé từ đó gây ợ nóng và khó tiêu.

  Bà bầu sau sinh nên kiêng ăn gì: Cà phê

  Cà phê giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và nhiều năng lượng hơn nhưng lại có thể gây ảnh hưởng không tốt lên giấc ngủ của bé. Caffeine trong cà phê có thể khiến bé mất ngủ và khó chịu đấy.

  Thành phần có trong cà phê:

  • Thành phần nước bên trong nhân chiếm 10-12% ,
  • Lipit chiếm 10-13% ,
  • Các loại đường chiếm 5-10% ,
  • Protein chiếm 9-11% ,
  • Tinh bột chiếm 3-5%
  • Caffeine chiếm từ 1-3%
  • Khoáng chất chiếm khoảng 3-5% chủ yếu là nitơ, kali, magiê, photpho, clo.

  Tác dụng phụ khi bà bầu sau sinh uống cà phê:

  • Uống quá nhiều cà phê sẽ làm tăng hơn mức bình thường của các phản ứng axit tong dạ dày khiến bạn đau bụng, khó tiêu và khó chịu.
  • Với mức tiêu thụ quá nhiều cà phê, các adrenaline trong cơ thể sẽ đốt cháy năng lượng
  • Phụ nữ dùng quá nhiều cà phê khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hay ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi.

  Bà bầu sau sinh nên kiêng ăn gì: Đồ ăn cay nóng

  Ăn quá cay không hề tốt cho sức khỏe, ngay cả khi bạn chưa có con. Và không quan tâm sau sinh nên ăn gì và kiêng gì. Ăn thực phẩm cay không những có thể kích ứng hệ tiêu hóa của bạn mà còn có thể gây tác động xấu đến ruột và chất lượng máu của bé.

  Tác dụng phụ khi bà bầu sau sinh ăn đồ cay nóng:

  • Mẹ ăn cay sẽ bị chứng ợ nóng
  • Mẹ ăn đồ cay nóng quá nhiều cũng sẽ dẫn đến chứng táo bón sau sinh. Nếu chứng táo bón tiếp diễn trong thời gian quá lâu, mẹ sẽ có thể bị trĩ.
  • Bà bầu ăn cay nhiều có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể. Điều này có thể gây nám da, nổi mụn do lượng nhiệt tăng cao trong người cao thay đổi.

  Bà bầu sau sinh nên kiêng ăn gì: Đồ ăn dầu mỡ

  Tác dụng phụ khi bà bầu sau sinh ăn đồ ăn dầu mỡ:

  • Khó chịu, táo bón, nóng trong, mẩn ngứa cho bé.
  • Không tốt cho sự phát triển của bầu ngực.
  • Khó khăn trong quá trình tiết sữa của mẹ.

  Một số lưu ý dành cho bà bầu sau sinh nên kiêng ăn gì ?

  • Sau khi sinh, phụ nữ cần phải vệ sinh sạch sẽ thân thể.
  • Ăn uống đầy đủ, đa dạng, ăn nhiều rau, trái cây tươi, uống sữa, những thực phẩm đảm bảo vệ sinh để mẹ nhanh hồi phục sức khỏe.
  • Không nên ăn đồ mặn, hoặc các thức ăn lên men, không ăn đồ ăn sống để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn hay ký sinh trùng gây bệnh.
  • Bà bầu cần ngủ đủ giấc để giúp cơ thể nhanh hồi phục. Ngủ đủ giấc giúp tinh thần sảng khoái, giảm căng thẳng sau sinh, giảm nguy cơ stress và lượng sữa tiết ra cũng sẽ nhiều hơn.

  Nguồn: Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Uống Nước Yến Hay Không?
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Uống Nước Yến
 • 5 Dấu Hiệu Mang Thai Con Gái Chính Xác Trước Khi Siêu Âm
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Đạp?
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Em Bé Đạp? Khi Nào Là Nguy Hiểm
 • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai
 • Để Tránh Bị Dị Ứng Sau Sinh Mổ, Mẹ Nên Kiêng Ăn Gì?
 • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Những Gì?
 • Mẹ Bầu Nên Kiêng Những Gì Để Giúp Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh?
 • Bà Bầu Nên Kiêng Làm Gì Khi Mang Thai?
 • Mang thai là giai đoạn vô cùng nhạy cảm. Điều quan trọng nhất đối với phụ nữ mang thai là chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài việc tìm hiểu các thực phẩm tốt cho thai kỳ, bạn cũng cần nắm rõ bà bầu nên kiêng ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

  1. Thực phẩm tái sống, thực phẩm chưa chế biến

  Thực phẩm tái sống chứa rất nhiều vi khuẩn, giun sán, ký sinh trùng và nấm mốc. Các mầm bệnh này không chỉ gây hại đến cơ thể của người mẹ mà còn đe dọa sức khỏe của thai nhi. Nhiễm trùng nghiêm trọng có thể dẫn đến khuyết tật trí tuệ, động kinh, mù lòa, thậm chí là thai chết lưu. Do đó, bà bầu nên kiêng ăn gì chưa được chế biến, còn tái sống.

  – Thịt chưa nấu chín có chứa các vi khuẩn như E. coli, Salmonella, Toxoplasma và Listeria,… khiến người mẹ bị tiêu chảy, hoặc rối loạn tiêu hóa. Chúng cũng chứa rất nhiều giun sán, có thể lây lan sang người.

  – Hải sản tái sống có chứa các virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng như norovirus, Vibrio , Salmonella và Listeria. Bà bầu khi nhiễm các loại vi khuẩn này sẽ bị mất nước, cơ thể suy nhược.

  – Trứng sống thường chứa vi khuẩn Salmonella khiến người mẹ bị sốt, nôn, tiêu chảy, co thắt dạ dày. Không chỉ tránh xa trứng chần, bà bầu nên kiêng ăn gì có khả năng chứa trứng sống. Ví dụ như sốt trứng gà, bánh kem, salad,…

  – Sữa chưa tiệt trùng có thể chứa một loạt vi khuẩn có hại, bao gồm Listeria , Salmonella , E. coli và Campylobacter.

  – Điểm danh những loại thực phẩm tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ

  2. Thực phẩm chế biến sẵn

  Phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng, nhưng không cần tăng quá nhiều lượng calo. Trong khi đó, thực phẩm chế biến sẵn thường có ít dinh dưỡng và nhiều calo. Nguyên nhân bởi vì nó thường chứa nhiều đường và chất béo xấu. Bà bầu nên kiêng ăn gì chế biến sẵn để tránh bị tiểu đường thai kỳ và nguy cơ khó sinh do sinh con thừa cân.

  Mặt khác, thực phẩm chế biến sẵn cũng thường có chứa nhiều muối, gia vị và chất bảo quản. Đây là những chất không hề tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi.

  3. Cá có hàm lượng thủy ngân cao

  Tuy cá là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai, nhưng bà bầu nên tránh xa các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao. Bởi thủy ngân là chất cực độc. Nó có thể phá hủy hệ thống thần kinh, hệ miễn dịch và thận của bà bầu. Đồng thời gây ra dị tật và nhiều vấn đề nghiêm trọng ở thai nhi.

  Để lựa chọn cá nói riêng và hải sản nói chung, bà bầu nên kiêng ăn gì có xuất xứ từ các vùng biển bị ô nhiễm. Đặc biệt các loại cá lớn thường tích lũy lượng thủy ngân cao. Một số loại cá bà bầu cần tránh là: cá thu, cá ngừ, cá kiếm, cá mập,…

  4. Nội tạng động vật

  Nội tạng động vật là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời. Chúng cũng chứa sắt và vitamin B12, rất tốt cho sức khỏe bà bầu.

  Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, bà bầu nên kiêng ăn gì có chứa quá nhiều vitamin A nguồn gốc từ động vật. Nồng độ cao có thể gây nhiễm độc gan và dị tật bẩm sinh. Bà bầu chỉ nên ăn nội tạng tối đa 1 lần 1 tuần để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

  5. Bà bầu nên kiêng ăn gì chứa caffeine

  Không chỉ riêng trà và cà phê, bà bầu nên kiêng ăn gì chứa caffeine như nước ngọt, ca cao, sô cô la, bánh vị cà phê,…. Nguyên nhân là do caffeine được hấp thụ rất nhanh và dễ dàng đi vào nhau thai. Thai nhi lại chưa có đủ enzyme để chuyển hóa caffeine. Do đó, caffeine sẽ tích tụ lại, tác động lên hệ thống thần kinh, hạn chế sự phát triển của thai nhi, tăng nguy cơ sinh nhẹ cân.

  6. Rượu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Đồ Chế Biến Sẵn Bà Bầu Nên Kiêng
 • Bà Bầu Có Nên Đi Đám Cưới, Bà Bầu Có Nên Kiêng Đi Đám Cưới Không?
 • Trả Lời Câu Hỏi Bà Bầu Có Nên Ăn Ốc Hay Không?
 • Chuyện Tắm Gội Cho Bà Bầu
 • Gội Đầu Bằng Bồ Kết, Cách Làm Đơn Giản Cứu Nguy Mái Tóc Rụng Của Bà Bầu Suốt Thai Kỳ
 • Bà Bầu Nên Ăn Và Kiêng Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Đáp : Bà Bầu Ăn Dứa Có Ảnh Hưởng Gì Tới Thai Nhi Không?
 • Bà Bầu Ăn Dứa Trong Thai Kỳ Có Được Không?
 • Bà Bầu Nên Ăn Dứa Khi Nào ? Bà Bầu Ăn Dứa Có Sao Không ?
 • Bà Bầu Ăn Dứa Có Sao Không?
 • Bác Sĩ Bảo Bà Bầu Ăn Dứa Dễ Chuyển Dạ Hơn Đấy
 • Đu đủ xanh có chất papain gây ra những cơn co thắt cho tử cung, dễ dẫn đến sảy thai; dứa chứa bromelin làm khởi phát cơn chuyển dạ, bà bầu ăn nhiều dễ bị đau bụng.

  Đu đủ xanh có chất papain gây ra những cơn co thắt cho tử cung, dễ dẫn đến sảy thai; dứa chứa bromelin làm khởi phát cơn chuyển dạ, bà bầu ăn nhiều dễ bị đau bụng.

  Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tố Thư, Phòng khám Sản phụ khoa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, khuyên thai phụ không nên ăn dưa hấu, măng chua, sapôchê. Nhiều nghiên cứu cho thấy sapôchê có chất polyphenol, bà bầu ăn trái cây này với lượng lớn trong 3 tháng cuối thai kỳ dễ làm đóng sớm ống động mạch thai nhi khiến đứa trẻ bị suy tim, sức khỏe yếu khi chào đời.

  Dưa hấu có lycopene là chất chống gây oxy hóa dễ gây ra buồn nôn, nôn, đầy hơi, khó tiêu. Nếu ăn lượng lớn chất này mà cơ thể không hấp thu hết sẽ gây buồn nôn và nôn. Do vậy thai phụ chỉ nên ăn một lượng vừa phải.

  Măng chua chứa chất cyanide rất độc cho thai nhi. Hàm lượng gây độc của măng khoảng 230 mg trong một kg măng củ, măng ngâm trong nước thì giảm bớt độc tính. Nếu thai phụ vẫn muốn ăn thì nên chọn loại măng ngâm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

  Bác sĩ Thư khuyến cáo bà bầu nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, có nguồn gốc an toàn. Không nên ăn chỉ một loại thực phẩm nào đó, cũng không nên kiêng kỵ quá nhiều. Tránh thực phẩm có thể gây co thắt tử cung, đau bụng như đu đủ xanh, khóm (thơm, dứa). Các nghiên cứu khoa học cho thấy đu đủ xanh có chất papain gây ra những cơn co thắt cho tử cung dễ dẫn đến sảy thai. Khóm có chất promelin làm khởi phát cơn chuyển dạ, bà bầu ăn quá nhiều và thường xuyên sẽ gây ra cơn đau bụng.

  Theo Trần Ngoan (VnExpss.net)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu 8 Tháng Có Nên Ăn Dứa Không?
 • Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Trong 3 Tháng Đầu Không?
 • Bà Bầu Ăn Dứa Lợi Hay Hại?
 • Bà Bầu Ăn Dứa: Có Được Không? Ăn Khi Nào? Sảy Thai Không
 • Bà Bầu Ăn Thịt Trâu Được Không?
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100