Đi Viếng Đám Ma, Đám Tang Nên Làm Gì, Kiêng Cử Gì ?

--- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Kiêng Đi Đám Ma
  • Có Thai Nên Kiêng Gì?
  • Có Nhất Thiết Phải Kiêng Quan Hệ Khi Mang Bầu Không?
  • Giải Đáp Nỗi Lo Của Mẹ Bầu Không Biết Mang Thai Nên Đi Làm Tóc Thì Có Sao Không
  • Mẹ Bầu Mang Thai Lần 2 Bụng To Hơn Lần Đầu Không?
  • Người Việt Nam luôn có tinh thần tương thân tương ái vì vậy khi trong làng xóm nơi họ ở có người qua đời, người ta luôn đi viếng để chia buồn với gia đình người mất cũng như giúp họ giải quyết các việc trong đám. Vì vậy khi Đi viếng đám ma, đám tang nên làm gì, kiêng cử gì ? là điều ai cũng cần biết và chú ý để giúp mình không phạm phải những điều kiêng kỵ cũng như tránh gây thêm những tổn thương cho gia đình người mất.

    Những điều nên kiêng cử khi đi viếng đám ma, đám tang

    1. Kiêng bật loa, hò hét giải trí khi gặp tang lễ

    Trong buổi tang lễ, người ta thường kiêng bật ti vi, loa đài ồn ã. Trường hợp cạnh một đám tang là một đám cưới thì nhà có đám cưới cũng phải vặn nhỏ loa đài, không biểu lộ sự hân hoan thái quá với việc “hỷ” nhà mình mà nên tổ chức đơn giản, gọn nhẹ so với dự định ban đầu.

    2. Người cao tuổi, phụ nữ có thai và người bị chó dại cắn kiêng dự tang lễ

    Người mới mất luôn lạnh hơn so với nhiệt của người bình thường cũng như môi trường xung quanh. Vì vậy, người ta thường kiêng không cho các bậc cao lão, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ đến dự lễ khâm niệm, an táng và cải táng vì sợ sẽ bị nhiễm phải hơi lạnh mà ốm.

    Nếu có cụ già, trẻ nhỏ hay phụ nữ mang thai ở gần gia đình có tang, người ta thường đặt ở cửa ra vào một lò than đốt vỏ bưởi và quả bồ kết để trừ uế khí.

    Những người bị chó dại cắn cũng phải tuyệt đối cách ly đám tang vì khi nhiễm phải hơi lạnh sẽ lên cơn dại mà chết.

    3. Kiêng đi nhanh khi khiêng linh cữu

    Dân gian có tục giữ cho thi hài người chết được nằm yên, cho nên khi khiêng linh cữu cần phải nhẹ nhàng, thậm chí còn phải cố tình khiêng chậm để thể hiện sự lưu luyến với người đã khuất.

    4. Không mặc lòe loẹt và cười nói ầm ĩ

    Người đi viếng đám tang chỉ mặc đồ đen trắng, tránh ăn mặc lố lăng, lòe loẹt, hở hang, trang điểm nhiều, tô son đỏ, không cười nói quá lớn, nô đùa gây ầm ĩ.

    5. Không nên bật nhạc điện thoại chuông to khi đi viếng đám tang

    Trong buổi tang lễ, ngoài việc người ta thường kiêng bật ti vi, loa đài ồn ã nếu có đám cưới bên cạnh, thì người đi viếng cũng lưu ý để chế độ điện thoại nhỏ để tránh trường hợp có người gọi tới chuông reo to, hoặc có nhạc vui nhộn tạo hình ảnh không hay.

    6. Vái khi đi viếng đám tang

    Khi nhà nào đó có người qua đời thì người ta chỉ đi viếng (còn gọi là đi đám tang) sau khi đã nhập liệm (đã liệm người quá cố vào trong quan tài). Lúc đó mới có chuyện vái lạy.

    Quan niệm về lạy khi dự đám tang cũng có nguyên tắc của nó. Khi người quá cố còn đó (dù đã liệm trong quan tài) thì vẫn được xem như người còn sống nên để lạy đúng thì chỉ LẠY 2 lạy (và vái 2 vái). Một số gia đình có để bàn thờ Phật trước hương án có di ảnh người quá cố thì người đi đám lạy bàn thờ Phật 3 lạy (và 2 vái), sau đó lạy trước bàn hương án có di ảnh người quá cố 2 lạy (như lạy người sống). Nếu khi đến thắp hương cho người quá cố (đã được an táng rồi) thì lại lạy 4 lạy (và vái 3 vái).

    Trong trường hợp người quá cố còn để trong quan tài tại nhà, người đến phúng điếu, nếu là vai trên của người quá cố như các bậc cao niên, hay những người vào hàng cha, anh, chị, chú, bác, cô, dì, v. v., của người quá cố, thì chỉ đứng để vái 2 vái mà thôi. Khi quan tài đã được hạ huyệt, tức là sau khi chôn rồi, người ta vái người quá cố 4 vái.

    7. Sau khi đi viếng đám tang về thì bạn nên làm một số việc sau đây:

    – Đặt sẵn ở cửa ra vào một lò than đốt vỏ bưởi và quả bồ kết để trừ uế khí. Xét về tính năng, hơi nóng của than và mùi khói bưởi, bồ kết có thể hỗ trợ sát khuẩn môi trường, giúp thân nhiệt người đến dự đám tang ổn định, khả năng nhiễm khuẩn vì vậy ít đi.

    Đi đám ma, đám tang nên làm gì?

    1. Nên ăn nói nhỏ nhẹ, đi đứng cẩn thận không được làm ồn, tránh bưng bê làm bể đồ đạt sẽ gây ra tiếng động làm người thân không vui.

    Khi người đi đám ma thường ở lại giúp đỡ gia đình người mất làm những việc như chuẩn bị đồ lễ cúng, chuẩn bị đồ ăn để tạ ơn những người đến giúp đỡ. Trong quá trình làm thì cần chú ý ăn nói nhỏ nhẹ, tránh gây ra những tiếng nói lớn hay ồn ào làm đả động đến linh hồn nguồi chết và cũng không thể hiện sự lịch sự.

    2. Mặc đồ lịch sự, tối màu.

    Không ai đến đám mà mà lại mặc đồ quá sặc sỡ điều này sẽ làm cho người khác nghĩ mình không hiểu lễ nghĩa cũng như đám ma luôn thể hiện sự ưu buồn, mất mát, chia ly nên không được phá vỡ bầu không khí đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Đẻ Vợ Có Bầu Chồng Có Nên Đi Đám Ma Đúng Hay Sai
  • Bà Bầu Kiêng Đi Dự Đám Ma, Vì Sao?
  • Bà Bầu Đi Đám Tang Và Mối Họa Tiềm Ẩn Đối Với Thai Nhi
  • Hỏi Đáp: Vợ Có Bầu Chồng Có Nên Đi Đám Ma Không?
  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Kiêng Ăn Gì?
  • Những Kiêng Cử Dành Cho Bà Bầu Để Có Một Thai Kỳ May Mắn

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Bài Tập Thể Dục Cho Bà Bầu 3 Tháng Giữa Dễ Sinh, Khỏe Mạnh
  • Trước Khi Đón Xem Yêu Nhầm Bạn Thân, Đây Là Những Bộ Phim Tình Cảm Lãng Mạn Thái Lan Không Thể Bỏ Qua
  • Top 8 Phim Thái Lan Hay Và Đáng Xem Nhất Mọi Thời Đại
  • Tất Tần Tật Về Xét Nghiệm Đường Huyết Khi Mang Thai
  • Cần Làm Xét Nghiệm Glucose Máu Khi Mang Thai Để Tầm Soát Tiểu Đường
  • Phía sau chỗ ngồi phải có điểm tựa

    Đó là nững điểm tựa vững chắc như bình phong, vách tường… Nếu phía sau chỗ ngồi không có điểm tựa, thai phụ sẽ có cảm giác bị tấn công nên luôn bồn chồn, hồi hộp. Nếu thiết kế của văn phòng không có điểm tựa, có thể đặt một chiếc tủ thấp ở phía sau chỗ ngồi để hóa giải.

    Tránh ngồi gần nhà vệ sinh

    Đây là vị trí không tốt vì xú khí, uế khí trong nhà vệ sinh xông ra về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ.

    2. Chú ý phòng ngủ

    Tăng cường dương khí

    Phòng ngủ của thai phụ phải có đủ ánh sáng (tốt nhất là ánh nắng mặt trời) để tăng cường dương khí. Đồng thời, phải giữ không khí lưu thông, thường xuyên mở cửa sổ để trao đổi khí vận. Không nên để thai phụ ở trong môi trường khép kín như phòng có máy điều hòa quá lâu vì sẽ làm bế khí, ảnh hưởng xấu đến tâm trạng.

    Chọn tranh phù hợp

    Có thể treo tranh sơn thủy hoặc tranh em bé trong phòng ngủ nhưng không được treo tranh những động vật hung dữ như sư tử, hổ hoặc các hình thù kỳ quái.

    3. Không động vào vị trí thai thần

    Để thai nhi ổn định trong suốt thai kỳ, các bà mẹ tương lai không nên tiến hành những hoạt động lắp đặt hay động thổ trong nhà, chẳng hạn như: khoan tường, di dời bếp lò, chuyển đổi vị trí giường ngủ… trong khoảng thời gian này. Bởi những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến từ trường của ngôi nhà cũng như con người sống trong không gian ấy, tức có cả người mẹ và thai nhi.

    4. Kiêng động thổ, hoặc những hoạt động lắp đặt trong nhà

    Trong suốt thai kỳ, nhà ở của bà bầu không nên tiến hành động thổ hay hoạt động lắp đặt như: khoan tường, di dời bếp lò, chuyển đổi vị trí giường ngủ… Bởi những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến từ trường của ngôi nhà cũng như con người sống trong không gian ấy, tức có cả người mẹ và thai nhi.

    5. Không nên đi du lịch

    Việc đi di chuyển nhiều có thể khiến bạn đối diện với nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non. Tuy nhiên, nếu nó giúp bạn giải tỏa căng thẳng thì bạn cũng nên đi. Nên nhớ thời điểm thích hợp nhất là khi bạn đến tuần 14 – 32. Ngoài thời gian này ra, nếu muốn du lịch, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thăm khám cho bạn.

    6. Không ăn tô chén mẻ để trẻ không bị sứt môi

    Dường như có một mối liên hệ tượng hình giữa chuyện ăn chén mẻ và dị tật sứt môi ở trẻ. Thực ra, đây cũng chỉ là một lo sợ thái quá khi điều kiện y tế còn chưa phát triển như bây giờ. Mặc dầu vậy, ăn một chiếc bát mẻ cũng khiến bạn khó ngon miệng để cơ thể hấp thu dinh dưỡng tối đa.

    7. Không nên nằm ngửa vì nhau sẽ dính vào thai

    Các cụ cho rằng nằm ngửa sẽ khiến nhau dính vào thai. Mặc dù điều này không đúng nhưng nó cũng mang theo những hệ lụy cho thai nhi. Theo đó, ở tư thế này, tử cung bị chèn vào tĩnh mạch khoang dưới làm cản trở việc lưu thông khí huyết đến thai nhi. Và hậu quả là làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ. Vì thế, mẹ nên nằm ngủ theo tư thế nghiêng về hướng trái nhằm tránh xoắn các mạch máu trong tử cung khi thai nhi theo thói quen quay sang phải.

    Cùng Danh Mục:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nhận Biết Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất
  • Clip 3,4 Triệu Lượt Xem Ghi Lại Cận Cảnh Một Ca Sinh Thường Ngôi Mông
  • Những Món Canh Tốt Cho Bà Bầu, Ông Chồng Nào Cũng Có Thể Tự Tay Nấu Cho Vợ
  • Xem Bói Sinh Trai Hay Gái Theo Tuổi Bố Mẹ Và Tháng Thụ Thai
  • Cách Tính Giới Tính Thai Nhi Theo Tháng Thụ Thai Và Theo Tuổi Bố Mẹ
  • Tất Tần Tật Các Thứ Mẹ Bầu Mang Thai Tuần Đầu Cần Kiêng Cử

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Tháng Đầu Bị Ra Máu Liệu Có Phải Là Hiện Tượng Báo Sảy Thai, Mang Thai Ngoài Tử Cung Không?
  • Bị Đau Lưng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Sao Không
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Bé Thông Minh
  • Phụ Nữ Có Thai Nên Ăn Gì Để Cho Con Thông Minh Nhất
  • Thai Nhi 23 Tuần Đạp Như Thế Nào Là Bình Thường
  • Tuần đầu mang thai cần kiêng gì? Trong những ngày đầu tiên, thai nhi chỉ mới là một chấm nhỏ li ti trong bụng. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn phải cẩn trọng bởi lúc này, thai nhi còn rất yếu. Việc kiêng cử giúp tránh tác động xấu đến bào thai.

    Dấu hiệu nhận biết mang thai tuần đầu

    Sau khi xảy ra quan hệ tình dục, tinh trùng sẽ vượt qua một chặng đường dài để tiếp cận trứng. Khi chúng gặp nhau, sự thụ tinh sẽ diễn ra rồi sau đó, bào thai sẽ được hình thành. Thông thường để biết chính xác việc có mang thai hay không, các chị em cần phải đợi ít nhất 5 – 7 ngày.

    Một số tín hiệu mang thai tuần đầu bao gồm:

    • Cảm giác căng tức ngực
    • Đi tiểu nhiều hơn bình thường
    • Buồn nôn và ốm nghén
    • Nhạy cảm với một số mùi vị
    • Ra máu âm đạo và tăng tiết dịch âm đạo
    • Thân nhiệt tăng lên
    • Tim đập nhanh hơn, cơ thể dễ mệt mỏi

    Những điều cần kiêng cử trong tuần đầu mang thai

    Các loại thực phẩm bà bầu mang thai tuần đầu nên kiêng

    Chế độ ăn uống là một trong những điều mà bà bầu cần đặc biệt quan tâm. Suốt thời gian mang thai, các mẹ được khuyên ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi vào “sổ đen” các loại thực phẩm có nguy cơ ảnh hưởng thai nhi.

    • Thịt chế biến sẵn: Các loại thịt như giăm bông, xúc xích, lạp xưởng… được liệu kê vào danh sách mẹ bầu không nên ăn. Theo các chuyên gia, thịt chế biến sẵn có nguy cơ khiến mẹ mắc bệnh Listeriosis. Người bình thường khi mắc bệnh sẽ thấy mệt mỏi. Trong khi đó, mẹ bầu mắc bệnh có thể dễn đến sảy thai, thai chết lưu.
    • Pho mát mềm: Đây cũng là loại thực phẩm không phù hợp với mẹ bầu. Hầu như các loại pho mát đều chứa vi khẩu E. coli hoặc Listeria. Việc nhiễm các vi khuẩn này làm tăng cao nguy cơ sảy thai, sinh non.
    • Đu đủ xanh: Loại trái cây này là “kẻ thù” đối với các mẹ bầu mang thai tuần đầu tiên cũng như suốt thời gian còn lại. Các chuyên gia lý giải, đu đủ xanh chứa nhiều enzymes và mủ. Nó khiến tử cung bị co bóp mạnh, thậm chí xuất huyết nhau thai và dẫn đến sảy thai.
    • Các thực phẩm khác như cá thu, cá kiếm, cá ngừ hay đậu nành, sản phẩm chế biến từ đậu nành, thịt tái, trứng sống… cũng được khuyên không nên sử dụng cho bà bầu.

    Thói quen nên kiêng khi mang thai tuần đầu

    • Thường xuyên ngủ muộn: Việc thức khuya làm giảm khả năng miễn dịch, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Khi mang thai, mẹ bầu nên đi ngủ trước 10 giờ tối. Tốt nhất, bạn nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.
    • Sử dụng thiết bị điện tử và wifi: Các bác sĩ khuyên rằng, mẹ bầu nên hạn chế tiếp xúc với đồ công nghệ trong thời kì mang thai. Những thiết bị có tần số bức xạ lớn có thể gây biến đổi DNA, ảnh hưởng đế trí tuệ của thai nhi. Tốt nhất, mẹ nên giảm thời gian sử dụng điện thoại, sử dụng wifi và tránh xa máy in.
      Nghiện cà phê: Một tách cà phê mỗi sáng giúp cho tinh thần của bạn thêm phần minh mẫn. Tuy nhiên, trong thai kỳ, bạn nên hạn chế loại thức uống này. Thành phần caffeine trong cà phê khiến mẹ mất ngủ, hạn chế lưu lượng máu đến thai nhi. Em bé chào đời có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

    Cẩn trọng khi sử dụng các loại mỹ phẩm làm đẹp

    Hầu hết mỹ phẩm làm đẹp đều chứa một lượng chì nhất định. Do đó, khi mang thai thì chị em nên hạn hế việc trang điểm. Nếu cần trang điểm, bạn có thể chọn các loại mỹ phẩm chất lượng cao với thành phần an toàn.

    Bên cạnh đó, sản phụ cũng nên từ bỏ thói quen sơn móng tay. Nguyên nhân bởi vì thành phần hóa chất trong nước sơn có thể ngấm vào da thịt và ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi.

    Mẹ mới có thai cần tránh vận động mạnh

    Nếu hỏi tuần đầu mang thai cần kiêng gì thì ắt hẳn câu trả lời sẽ là tránh vận động mạnh. Lúc này, mẹ cần cẩn trọng trong mọi động tác và cử chỉ. Một cái dậm chân quá mạnh, một cú đá hay một vòng chạy đều có nguy cơ tác động xấu đến thai nhi.

    Trong suốt giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu cũng không nên khuân vác đồ nặng. Bạn cần tránh việc leo trèo, chạy nhảy, đi tàu xe đường dài. Thay vào đó, bạn có thể đi bộ chậm và tập các bài tập đơn giản và nhẹ nhàng. Tốt nhất, mẹ nên chọn những đôi giày đế thấp thay cho giày cao gót.

    Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đau Thắt Lưng Ở Phụ Nữ Sau Sinh Thường, Mổ Phải Làm Sao
  • 4 Công Thức Chế Biến Yến Sào Cho Bà Bầu Cực Đơn Giản
  • Sinh Con So Thường Sớm Hay Muộn Mẹ Đã Biết Đến Chưa?
  • Hiện Tượng Bị Ra Máu Khi Mang Thai
  • Bà Bầu Nên Ăn Trứng Gì Để Tốt Nhất Cho Thai Nhi?
  • Cử Chỉ Yêu Thương Dành Cho Bà Bầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cảnh Giác Cảm Cúm Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu?
  • Cảm Cúm Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu: Mẹ Lơ Là, Con Dị Tật
  • Chữa Cảm Cúm Không Cần Thuốc
  • Đọc Nhiều Cũng Vô Ích, Chỉ Khi Mang Thai Lần Đầu Chị Em Mới Hiểu Những Điều Này
  • Cảm Giác Mang Thai Lần Đầu Như Thế Nào Các Mẹ Nhỉ?
  • Tâm trạng, cảm xúc của người đang mang bầu thường thay đổi, thậm chí trở nên rất khó đoán. Các ông bố tương lai nên làm gì vào thời điểm này? Tốt nhất hãy nuông chiều, yêu thương và tạo ra những giây phút lãng mạn cho vợ.

    Theo Stephany Alexander, người sáng lập trung tâm Tư vấn Hỗ trợ Phụ nữ Woman Savers, trạng thái tâm lý khỏe mạnh rất quan trọng đối với những người phụ nữ đang mang thai, vì đứa trẻ trong bụng mẹ có thể nhận biết được cảm xúc và tâm trạng người mẹ. Do đó, khiến mẹ thoải mái, bạn sẽ tạo ra được bầu không khí hạnh phúc bao quanh thai nhi. Điều này sẽ khiến quá trình sinh đẻ dễ dàng hơn.

    Một người đàn ông nên nhạy cảm với những nhu cầu của phụ nữ mang thai vì thời điểm này, hoóc-môn người phụ nữ thay đổi khiến họ có nhiều cảm xúc khác nhau. Dáng hình cơ thể cũng thay đổi khiến họ cảm thấy không còn hấp dẫn nữa. Những người phụ nữ mang thai rất cần sự bảo đảm chắc chắn rằng họ còn hấp dẫn trong mắt chồng, người chồng thực sự vẫn yêu họ, yêu em bé trong bụng. Họ mong muốn mình được thương yêu trong suốt quá trình mang thai và ngay cả sau khi đứa trẻ chào đời.

    Hãy chắc chắn rằng bạn thường xuyên nói với vợ những lời nói ngọt ngào, đồng thời làm cho cô ấy cảm thấy mình là tâm điểm trong mắt chồng bằng cách luôn dành sự chú ý đặc biệt vào cô ấy:

    – Mua hoa tặng cô ấy.

    – Tặng dụng cụ massage chân: Trọng lượng đang tăng dồn hết vào đôi chân, phải đi lại nhiều có thể khiến cô ấy mệt mỏi, đau lưng. Dụng cụ massage chân sẽ khiến tinh thần cô ấy thoải mái hơn.

    – Cùng ăn tối, sau đó dọn dẹp mọi thứ: Phụ nữ mang thai thường thèm ăn do đó bạn nên tự mình đi chợ, nấu nướng, chuẩn bị những món yêu thích cho cô ấy.

    Làm cho bữa ăn thêm đặc biệt bằng cách chơi một bản nhạc, thêm vào đó ánh nến lung linh và chính bạn sẽ tự tay phục vụ người vợ yêu quý của mình. Cô ấy sẽ thấy đang được yêu thương và vô cùng cảm kích.

    – Hãy cho cô ấy ngủ nhiều hơn: Cơ thể của các bà bầu thường rất mệt mỏi vì thế nên để họ ngủ thêm vào buổi sáng. Trong khi đó, những ông chồng sẽ làm việc nhà và những việc vặt khác thay vợ.

    – Tạo bất ngờ bằng việc “bỏ trốn” vào cuối tuần: Bỏ hết mọi thứ xung quanh, đi đâu đó cùng nhau sẽ giúp bạn có nhiều thời gian ý nghĩa bên cô ấy.

    – Lên kế hoạch đi spa: Không gì có thể khiến phụ nữ mang thai cảm thấy thoải mái hơn bằng spa. Các nhân viên ở đây sẽ chăm sóc và giúp đỡ các bà bầu, giúp họ giảm căng thẳng mệt mỏi và áp lực trong thời gian bầu bí.

    – Mua quà cho cô ấy: Hãy mua cho cô ấy quần áo mới, trang sức, giày dép hoặc bất cứ thứ gì giúp cô ấy cảm thấy mình hấp dẫn hơn. Nhưng nếu mua quần áo, nhớ chọn những bộ rộng rãi, nhẹ nhàng và thoải mái, không nên mua đồ bó sát.

    – Cử chỉ thân mật: Những cử chỉ yêu thương như ôm, hôn, âu yếm, vuốt ve rất cần thiết, vì sự đụng chạm thể xác sẽ khiến cô ấy cảm thấy mình được quan tâm, được yêu, thấy mình còn sức hấp dẫn đối với chồng.

    theo bầu bí.net

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bột Ngũ Cốc Dành Cho Bà Bầu
  • Cách Trị Mụn Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Những Cách Chữa Mất Ngủ Cho Bà Bầu Hiệu Quả Nhất
  • Cách Bổ Sung Dha Đúng Cách Cho Bà Bầu
  • Top 9 Son Môi Cho Bà Bầu An Toàn, Lên Màu Đẹp Nhất Hiện Nay
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Được Cắt Tóc Không, Vì Sao Mang Thai Kiêng Cắt Tóc
  • Những Điều Bà Bầu Ở Cử Cần Lưu Ý
  • Chăm Sóc Bà Bầu Tháng Thứ 3 Như Thế Nào? Cần Kiêng Cử Gì?
  • Bà Bầu Có Nên Đi Thăm Bà Đẻ, Thăm Sinh Không? Có Kiêng Kị Gì Không?
  • Bà Bầu “lãnh Đủ” Vì Không Kiêng Cữ Sau Sinh
  • Tuy nhiên, có những loại thực phẩm tuyệt đối nên kiêng ăn khi mang thai, nhất là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ là 2 giai đoạn quan trọng, vì có thể gây hại cho sức khỏe của bào thai cũng như gây ngộ độc cho mẹ.

    1. Bà bầu không được uống nước ép hoa quả tươi mua sẵn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

    Nước trái cây tươi có bán trong các nhà hàng, quán bar hoặc quán cóc vỉa hè có thể không được tiệt trùng để loại bỏ tất các các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli. Phụ nữ có thai nên tự ép nước hoa quả ở nhà. Sử dụng nước ép đóng hộp có thời hạn rõ ràng cũng là lựa chọn an toàn hơn.

    2. Thức ăn kiêng khi mang thai là ăn động vật có vỏ sống

    Sò, ốc, hàu sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các bệnh do thủy sản gây ra. “Thủ phạm” bao gồm các ký sinh trùng và vi khuẩn thường không được tìm thấy trong hải sản nấu chín. Khi mang thai vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ nhưng phải nấu kỹ. Hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở, nếu không mở thì bạn không nên dùng.

    3. Bà bầu không được ăn thịt chưa nấu chín trong suốt thai kỳ

    Bạn có thể muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê, nhưng khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.

    5. Mang thai nên kiêng ăn đồ buffet

    Nhiều người rất thích ăn buffet nhưng bạn phải cẩn trọng vì có thể các món ăn này đã được chế biến quá lâu. Đảm bảo sử dụng món ăn được chế biến trong vòng 2 giờ.

    6. Mẹ bầu không được ăn cá có chứa thủy ngân là thức ăn kiêng khi mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ

    Cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủ ngân. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai.

    7. Bà bầu không được ăn bánh có trứng sống trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

    Bạn nên chú ý đến nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là trứng sống. Nếu trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng thì phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi chắc chắn nó đã chín. Vì trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella.

    Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ qua một số món bánh tráng miệng như mousse, tiramisu thường được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín.

    9. Mẹ bầu không được ăn Thịt nguội và xúc xích trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ

    Không giống như nhiều mầm bệnh do thực phẩm khác, listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích. Bạn có thể làm cho chúng an toàn hơn bằng cách nấu chín hấp hoặc nướng trước khi dùng.

    11. Mẹ bầu không được ăn Rau mầm

    Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

    12. Mẹ bầu không được ăn Pate

    Pate có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì vậy nó có thể chứa listeria. Giữ pate trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này nhưng sẽ không thể ngăn chặn nó hoàn toàn. Bởi vì phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm listeria do đó nên tránh các loại thịt đông lạnh.

    13. Mang thai không được ăn hải sản hun khói trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

    Trong khi mang thai, tốt nhất là bạn nên bỏ qua các món hải sản hun khói chưa qua chế biến. Vì những loại hải sản này thường được lưu trữ trong tủ lạnh và dễ bị vi khuẩn listeria xâm nhập. Nên nấu chín kỹ trước khi ăn.

    15. Mang thai không nên ăn dưa muối

    Các loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày.

    Dù có những tác dụng như trên nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

    16. Mẹ bầu không được ăn Rau củ quả chưa rửa

    Mang thai không có nghĩa là không có thời gian để rửa sạch các loại rau củ quả trước khi dùng. Bạn phải chắc chắn rửa chúng kỹ dưới vòi nước chảy. Một số ký sinh trùng như toxoplasma có thể sống ký sinh trên trái cây, rau củ chưa rửa. Nó sẽ gây nguy hại cho thai nhi. Cắt bỏ bất kỳ phần rau củ nào bị thâm, nát vì các vi khuẩn có thể trú ngụ ở đó.

    17. Bà bầu thức ăn kiêng khi mang thai ăn gừng héo trong 3 tháng đầu mang thai

    Gừng tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt, nếu vì tiếc rẻ mà cố cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần nguyên vẹn của củ gừng thì bạn nên biết rằng, theo một số nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.

    18. Mang thai không nên uống caffein

    Những chứng minh hiện nay cho thấy rằng một lượng caffein vừa phải sẽ không có vấn đề gì khi mang thai. Nhưng nếu tỉ lệ này quá cao có thể làm tăng khả năng sẩy thai. Các bác sĩ chuyên môn khuyên phụ nữ có thai hoặc mong muốn có thai nên hạn chế caffein tối đa là 200mg mỗi ngày. Bạn cũng nên nhớ caffein có cả trong soda, trà, chocolate và nhiều đồ uống khác nữa.

    Uống rượu nhiều trong khi mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi nên tránh tất các các loại rượu cũng như các đồ uống có cồn. Điều này bao gồm rượu vang, bia, rượu trứng…

    21. Bà bầu không nên ăn măng tươi trong suốt 9 tháng thai kỳ

    Trong măng tươi có hàm lượng Cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của các Enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành Acid Cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

    Trong cơ thể, Cyanide tác động lên chuỗi hô hấp tế bào bằng cách làm bất hoạt các Enzym sắt của Cytocromoxydase hoặc Warburgase, là nguyên nhân gây tình trạng thiếu ôxy tế bào và toan chuyển hóa nặng. Vì vậy mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn măng tươi.

    22. Bà bầu không được ăn Sushi trong suốt thai kỳ

    Nếu là fan của sushi thì bạn sẽ phải dừng ăn món này trong 9 tháng mang thai. Mặc dù hải sản có chứa nguồn protein dồi dào nhưng hải sản sống đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bộ y tế Mỹ đã khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.

    23. Thức ăn kiêng khi mang thai: Sắn (khoai mì)

    Loại thực phẩm này chứa nhiều axit cyanhydric (HCN) đặc biệt là khoai mì cao sản gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, nặng hơn nữa là ngộ độc thức ăn. Axit cyanhydric tập trung nhiều ở hai đầu củ sắn và lớp vỏ đỏ. Tránh những loại sắn có vị đắng. Khi đun nấu, nên gọt vỏ sắn thật sạch, ngâm trong nước ít nhất 1 giờ, trong khi luộc không được đậy nắp nồi để các độc tố bay hơi bớt. Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn sắn.

    24. Khi mang thai, không nên để thức ăn vào túi – hộp xốp

    Thức ăn lưu lại trong túi lâu sẽ khiến vi khuẩn nhân lên rất nhiều. Nếu mua thức ăn về nhà mà đặt trong túi bạn nên để vào tủ lạnh trước khi dùng khoảng 2 giờ.

    25. Bà bầu không được ăn thịt gia cầm sống trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

    Khi mang thai bạn đừng để mình phải tiếp xúc với thịt gia cầm sống, nó có chứa rất nhiều vi khuẩn. Nên lựa chọn gia cầm đã làm sạch và tiệt trùng hoàn toàn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì? 11 Loại Thực Phẩm Mới Có Thai Bạn Không Nên Ăn
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Trong Thời Gian Thai Kỳ?
  • Cảnh Báo: 6 Rau, 4 Quả Mẹ Bầu Không Nên Ăn Nhiều Trong Thai Kỳ
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Quả Gì Trong Suốt Thai Kỳ
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Rau Củ Quả Gì, Kiêng Thực Phẩm, Đồ Uống Nào?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Làm Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Việc Nhà, Bà Bầu Nên Kiêng Gì?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Gì Trong Thời Gian Mang Thai
  • Mẹ Bầu 3 Tháng Cuối Nên Kiêng Ăn Những Loại Thực Phẩm Nào?
  • Những Loại Thực Phẩm Bà Bầu Nên Kiêng Trong Thời Kỳ Thai Kỳ
  • 15 Loại Thực Phẩm Bà Bầu Nên Kiêng Ăn
  • bà bầu nên kiêng làm gì.

    -Bà bầu nên kiêng ăn một số thực phẩm gây hại cho thai nhi như:

    Những thức ăn có chứa nhiều vi khuẩn như: Thịt tái , thịt chưa chín hẳn, pho mát tươi, pate, những loại sữa chưa tiệt trùng… Nên tránh các loại thức ăn lạ, rau quả có chứa chất trừ sâu, nước hoa quả làm sẵn, đồ ăn để lâu…vì chúng chứa rất nhiều vi khuẩn có hại. Tốt nhất bà bầu nên nấu thật chín các thức ăn và tự mình làm nước hoa quả để uống thì sẽ an toàn hơn.

    Những loại cá lớn có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá thu cá ngừ…vì hàm lượng thuỷ ngân cao sẽ ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.

    Những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ sảy thai như đu đủ xanh, cua, ba ba, dứa, rau sam, táo mèo, đồ uống có chứa caffein, gan động vật.. Ngoài ra bà bầu nên kiêng ăn hoặc uống rau ngót tươi vì có chứa chất gây co bóp tử cung tăng nguy cơ sảy thai.

    – Bà bầu nên kiêng hút thuốc lá và tránh xa các nơi có khói thuốc lá. Vì trong khói thuốc lá có rất nhiều chất độc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi vì thai nhi đang rất mỏng manh, yếu ớt.

    – Bà bầu nên kiêng các chất kích thích như trà đặc, cafe, rựu và các chất có cồn.

    – Bà bầu tránh xa các loại hoá chất như thuốc xịt muỗi, thuốc xịt côn trùng

    – Bà bầu nên kiêng dùng các loại hoá chất khi làm đẹp, đặc biệt không nên nhuộm tóc hoặc sấy tóc vì thuốc nhuộm gây hại cho thi nhi.

    – Bà bầu không nên làm việc nặng hoặc mang vác các vật nặng vì dễ xảy ra sự cố bất ngờ.

    – Bà bầu nên kiêng đi đám ma vì khí lạnh từ người chết toả ra có thể gây hại cho sức khoẻ của cả mẹ và bé.

    – Bà bầu không nên tự ý mua thuốc, uống thuốc hoặc tiêm thuốc mà không có sự tư vấn và cho phép từ bác sĩ vì các loại thuốc uống trong thời gian này đi vào máu và ảnh hưởng trực tiếp đến em bé.

    – Nên kiêng quan hệ trong ba tháng đầu và ba tháng cuối vì trong giai đoan này thai kì không ổn định và sức khoẻ của người mẹ không tốt. Những trường hợp sau cấm quan hệ: có tiền sử sảy thai,

    có vấn đề ở cổ tử cung, có nguy cơ sinh non, chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân, mắc bệnh nhau tiền đạo rò rỉ nước ối.

    – Bà bầu nên kiêng đi dày cao gót. Phụ nữ mang thai vẫn có thể làm đẹp, tuy nhiên mang dày cao gót lại rất dễ bị sảy chân, té ngã ảnh hưởng đến sức khoẻ người mẹ và bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Nên Kiêng Làm Gì Khi Mang Thai?
  • Mẹ Bầu Nên Kiêng Những Gì Để Giúp Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Những Gì?
  • Để Tránh Bị Dị Ứng Sau Sinh Mổ, Mẹ Nên Kiêng Ăn Gì?
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Vợ Có Bầu Chồng Nên Kiêng Gì Để Bà Xã Luôn Vui, Khỏe Và Hạnh Phúc?
  • Bà Bầu Có Nên Xông Hơi Da Mặt Không? Bà Bầu Xông Mặt Có Sao Ko?
  • Cập Nhật 3 Cách Làm Trắng Da Cho Bà Bầu An Toàn Mẹ Và Bé
  • Bà Bầu Có Dùng Được Kem Dưỡng Da Nivea Không?
  • Bà Bầu Có Được Dùng Vaseline Không?
    • Các món ăn tươi sống chưa được nấu chín kỹ: Các món bò tái, sushi, các món gỏi hải sản tươi sống, trứng sống. Vì trong thực phẩm sống này tiềm ẩn rất nhiều vi sinh và vi khuẩn. Phụ nữ mang thai nếu ăn những thức ăn dạng này sẽ nhiễm siêu khuẩn phát triển trong môi trường sống, ngoài ra những chất kháng sinh trong quá trình chăm sóc vật nuôi cũng gây nguy hiểm cho con người nếu ăn phải, có thể gây ngộ độc hoặc sẩy thai.
    • Các loại rau củ sống và salad được chế biến sẵn, nước hoa quả chưa được tiệt trùng: Mặc dù các loại rau củ và trái cây trong các món ăn này rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nhưng cách chế biến lại dễ bị nhiễm các vi khuẩn gây hại cho đường ruột, Salmonella, Listeria, E. Coli. Vì vậy, các mẹ đang mang thai cần hạn chế các món ăn này hoặc chỉ ăn khi biết nguồn gốc chế biến của nó.
    • Cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao: Cá kiếm, cá kình, cá thu, cá ngừ đại dương… có chứa hàm lượng metyl thủy ngân, có xu hướng tích tụ trong cơ thể và gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thần kinh của thai nhi.
    • Các thực phẩm có chứa chất độc hại: măng, cà pháo, củ sắn (mỳ), các củ quả mọc mầm (như khoai tây mọc mầm), sữa, bơ, phomat chưa tiệt trùng. Các loại trái cây không tốt cho phụ nữ mang thai như dứa, đào, nhãn, đu đủ xanh …
    • Các đồ uống có cồn, có ga, chứa caffein và cocain: Các đồ uống này có thể làm chậm quá trình phát triển hoặc gây dị dạng cho thai nhi. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai.

    Chế biến và lựa chọn thực phẩm khi mang thai

    • Không nên ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con
    • Lựa chọn thực phẩm tươi sống để chế biến, không sử dụng đồ ăn đông lạnh, đóng hộp
    • Các thực phẩm xuất hiện mùi lạ, ôi thiu,.. cần được loại bỏ

    Để bé có tốt làm tiền đề cho quá trình phát triển ở môi trường bên ngoài thì người mẹ khi mang thai cần quan tâm đặc biệt chế độ dinh dưỡng và chế độ kiêng cữ khoa học.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mùng 1 Đầu Tháng Có Nên Gội Đầu, Cắt Tóc Không?
  • Bà Đẻ Có Bầu Đi Đám Ma Được Không? Có Sao Không? Có Nên Kiêng Kị Gì Không?
  • Nên Gội Đầu Vào Lúc Nào Tốt Nhất, Mấy Giờ, Mỗi Ngày Có Tốt Không?
  • Cách Chăm Sóc Tóc Khô, Xơ Hiệu Quả Dành Cho Bà Bầu
  • Có Nên Dùng Gối Chữ U Cho Bà Bầu? Cách Chọn Gối Loại Tốt
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Rau Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 5 Loại Nước Uống Tốt Cho Các Bà Bầu
  • Bà Bầu Có Nên Uống Nước Sâm Lạnh Không ? Bà Bầu Uống Nước Sâm
  • Là Số Mấy? Đánh Con Gì? Điềm Tốt Hay Xấu?
  • Bị Nhạt Miệng Khi Mang Thai Và Bí Kíp Khắc Phục Hiệu Quả
  • Triệu Chứng Nhạt Miệng Khi Mang Thai
  • Bà bầu ăn nhiều rau sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bà bầu, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, kích thích vị giác và có thể ngăn ngừa được tình trạng ốm nghén trong những tháng đầu. Không chỉ vậy, bà bầu ăn nhiều rau còn tốt cho tim mạch, cung cấp các chất cần thiết cho sự phát triển xương, tay chân và các bộ phận của thai nhi.

    Rau ngải cứu

    Rau này đặc biệt nguy hiểm nếu phụ nữ có thai ăn quá nhiều ngải cứu trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung. Hậu quả dẫn đến là nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non rất cao.

    Rau răm là rau thường được dùng kèm trong các món ăn để làm tăng thêm mùi vị, giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, rau răm còn có tác dụng làm ấm bụng, tiêu thực và tán hàn.

    Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau răm trong 3 tháng đầu của thai kỳ vì nó có thể dẫn đến thiếu máu.Bên cạnh đó trong rau răm còn chứa chất gây ra tình trạng co thắt tử cung và hậu quả là có thể dễ dẫn đến sẩy thai.

    Rau ngót là một trong những loại rau có lợi cho sức khỏe, đặc biệt vị thanh mát của chúng cực kỳ thích hợp cho mùa hè.

    Trong rau ngót có chứa nhiều papaverin,tương tự như hoạt chất chiết ra từ nhựa cây thuốc phiện. nếu ăn nhiều loại rau này có thể gây nên cơn co tử cung dẫn đến sẩy thai. Do dó, những ai có tiền sử sẩy thai, sinh non, hiếm muộn thì nên hạn chế ăn rau ngót, hay nước ép rau ngót.

    Rau sam còn là loại cây có tính hàn cao. Trong dân gian, rau sam thường được sử dụng làm các món canh giúp thanh nhiệt, giải độc, trừ giun. Tuy nhiên, với những mẹ bầu thì đây lại là thực phẩm nguy hiểm bởi rau sam rất dễ gây kích thích mạnh đến tử cung nó sẽ làm tăng tần suất co bóp dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao.

    Rau chùm ngây

    Chỉ riêng phần lá và hoa của chùm ngây đã có thể cung cấp gấp 7 lần hàm lượng vitamin C của một quả cam, gấp 4 lần lượng canxi và 2 lần lượng protein trong sữa, gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt và 3 lần lượng kali trong chuối.

    Ngoài ra, trong rau chùm ngây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, kháng sinh, chống viêm nhiễm… có khả năng ngăn ngừa khối u, giúp đào thải độc tố, bảo vệ gan và đặc biệt là khả năng chống lại căn bệnh tiểu đường.

    Nhưng các mẹ bầu nên hạn chế dùng rau chùm ngây trong thai kỳ.Vì bên cạnh những dưỡng chất có lợi thì trong rau chùm ngây còn chứa alpha-sitosterol, một loại hormone có cấu trúc tượng tự estrogen với chức năng ngăn ngừa mang thai, làm co trơn tử cung, từ đó dẫn đến nguy cơ sẩy thai rất cao.

    Các loại rau muối chua, lên men

    Các loại rau muối, dưa muối nói chung đều không thích hợp cho mẹ bầu. Đây là nguồn thực phẩm được chế biến bằng cách lên men nguyên liệu. Trong các loại rau muối chua thì hàm lượng nitrit khá cao, độ pH giảm dần. Ăn vào cơ thể nó có thể khiến cho mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, co thắt tử cung và rất có hại cho thai nhi.

    Rau sống nhiễm khuẩn

    Trong xà-lách, rau mầm, giá đỗ, các loại rau sống… có thể chứa vi khuẩn listeria, rất nguy hiểm đối với thai phụ, đặc biệt trong 3 tháng mang thai cuối, khi hệ thống miễn dịch của thai phụ bị suy giảm. Phụ nữ mang thai dễ mắc vi khuẩn này gấp 20 lần người bình thường. Nếu đã bị vi khuẩn tấn công, bà bầu có thể bị đau đầu, đau cơ, sốt, buồn nôn và nôn, cứng cổ, mất định hướng hoặc co giật. Vì vậy để an toàn cho thai nhi, bà bầu không nên ăn những loại rau sống chưa qua chế biến kỹ.

    Mướp đắng có vị đắng, thanh mát, rất giàu vitamin B, sắt, kẽm, kali, mangan, magiê, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chữa được nhiều chứng bệnh.Mướp đắng còn có công dụng giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

    Tuy nhiên, sử dụng mướp đắng nhiều ở phụ nữ mang thai có thể gây ra những nguy hiểm khó lường vì vị đắng trong loại quả này có thể khiến co bóp dạ dày và tử cung, dẫn đến dễ gây sẩy thai, đẻ non ở những phụ nữ có nguy cơ cao như tử cung ngả sau, tử cung có sẹo, nạo phá thai nhiều lần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tại Sao Bà Bầu Kiêng Cầm Kim? Bà Bầu Kiêng Cầm Kim Đúng Hay Sai ?
  • Bà Bầu Kiêng Gì Trong Ngày Tết Để Gặp May Mắn Cả Năm
  • Những Điều Kiêng Kị Với Bà Bầu Khi Mang Thai
  • Sau Khi Sinh Bà Bầu Nên Và Không Nên Làm Gì
  • Bà Bầu Sau Khi Sinh Nên Kiêng Gì? Phải Thuộc Làu Những Điều Sau!
  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Để Tránh Bị Dị Ứng Sau Sinh Mổ, Mẹ Nên Kiêng Ăn Gì?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Những Gì?
  • Mẹ Bầu Nên Kiêng Những Gì Để Giúp Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Làm Gì Khi Mang Thai?
  • Mang thai là giai đoạn vô cùng nhạy cảm. Điều quan trọng nhất đối với phụ nữ mang thai là chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài việc tìm hiểu các thực phẩm tốt cho thai kỳ, bạn cũng cần nắm rõ bà bầu nên kiêng ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

    1. Thực phẩm tái sống, thực phẩm chưa chế biến

    Thực phẩm tái sống chứa rất nhiều vi khuẩn, giun sán, ký sinh trùng và nấm mốc. Các mầm bệnh này không chỉ gây hại đến cơ thể của người mẹ mà còn đe dọa sức khỏe của thai nhi. Nhiễm trùng nghiêm trọng có thể dẫn đến khuyết tật trí tuệ, động kinh, mù lòa, thậm chí là thai chết lưu. Do đó, bà bầu nên kiêng ăn gì chưa được chế biến, còn tái sống.

    – Thịt chưa nấu chín có chứa các vi khuẩn như E. coli, Salmonella, Toxoplasma và Listeria,… khiến người mẹ bị tiêu chảy, hoặc rối loạn tiêu hóa. Chúng cũng chứa rất nhiều giun sán, có thể lây lan sang người.

    – Hải sản tái sống có chứa các virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng như norovirus, Vibrio , Salmonella và Listeria. Bà bầu khi nhiễm các loại vi khuẩn này sẽ bị mất nước, cơ thể suy nhược.

    – Trứng sống thường chứa vi khuẩn Salmonella khiến người mẹ bị sốt, nôn, tiêu chảy, co thắt dạ dày. Không chỉ tránh xa trứng chần, bà bầu nên kiêng ăn gì có khả năng chứa trứng sống. Ví dụ như sốt trứng gà, bánh kem, salad,…

    – Sữa chưa tiệt trùng có thể chứa một loạt vi khuẩn có hại, bao gồm Listeria , Salmonella , E. coli và Campylobacter.

    – Điểm danh những loại thực phẩm tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ

    2. Thực phẩm chế biến sẵn

    Phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng, nhưng không cần tăng quá nhiều lượng calo. Trong khi đó, thực phẩm chế biến sẵn thường có ít dinh dưỡng và nhiều calo. Nguyên nhân bởi vì nó thường chứa nhiều đường và chất béo xấu. Bà bầu nên kiêng ăn gì chế biến sẵn để tránh bị tiểu đường thai kỳ và nguy cơ khó sinh do sinh con thừa cân.

    Mặt khác, thực phẩm chế biến sẵn cũng thường có chứa nhiều muối, gia vị và chất bảo quản. Đây là những chất không hề tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi.

    3. Cá có hàm lượng thủy ngân cao

    Tuy cá là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai, nhưng bà bầu nên tránh xa các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao. Bởi thủy ngân là chất cực độc. Nó có thể phá hủy hệ thống thần kinh, hệ miễn dịch và thận của bà bầu. Đồng thời gây ra dị tật và nhiều vấn đề nghiêm trọng ở thai nhi.

    Để lựa chọn cá nói riêng và hải sản nói chung, bà bầu nên kiêng ăn gì có xuất xứ từ các vùng biển bị ô nhiễm. Đặc biệt các loại cá lớn thường tích lũy lượng thủy ngân cao. Một số loại cá bà bầu cần tránh là: cá thu, cá ngừ, cá kiếm, cá mập,…

    4. Nội tạng động vật

    Nội tạng động vật là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời. Chúng cũng chứa sắt và vitamin B12, rất tốt cho sức khỏe bà bầu.

    Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, bà bầu nên kiêng ăn gì có chứa quá nhiều vitamin A nguồn gốc từ động vật. Nồng độ cao có thể gây nhiễm độc gan và dị tật bẩm sinh. Bà bầu chỉ nên ăn nội tạng tối đa 1 lần 1 tuần để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

    5. Bà bầu nên kiêng ăn gì chứa caffeine

    Không chỉ riêng trà và cà phê, bà bầu nên kiêng ăn gì chứa caffeine như nước ngọt, ca cao, sô cô la, bánh vị cà phê,…. Nguyên nhân là do caffeine được hấp thụ rất nhanh và dễ dàng đi vào nhau thai. Thai nhi lại chưa có đủ enzyme để chuyển hóa caffeine. Do đó, caffeine sẽ tích tụ lại, tác động lên hệ thống thần kinh, hạn chế sự phát triển của thai nhi, tăng nguy cơ sinh nhẹ cân.

    6. Rượu

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Đồ Chế Biến Sẵn Bà Bầu Nên Kiêng
  • Bà Bầu Có Nên Đi Đám Cưới, Bà Bầu Có Nên Kiêng Đi Đám Cưới Không?
  • Trả Lời Câu Hỏi Bà Bầu Có Nên Ăn Ốc Hay Không?
  • Chuyện Tắm Gội Cho Bà Bầu
  • Gội Đầu Bằng Bồ Kết, Cách Làm Đơn Giản Cứu Nguy Mái Tóc Rụng Của Bà Bầu Suốt Thai Kỳ
  • 3 Ngày Trước Bầu Cử: Báo Cáo Lao Động

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Hỗ Trợ Đặc Biệt Dành Cho Bà Bầu Của Eva Air
  • Đắp Mặt Nạ Tinh Bột Nghệ Với Mật Ong Đảm Bảo Da Trắng Lên Từng Ngày
  • Đắp Mặt Nạ Nghệ Mật Ong Tuần Mấy Lần, Có Ăn Nắng Không?
  • Bà Bầu Đau Bụng Dưới Bên Phải Do Những Nguyên Nhân Gì?
  • Khi Bà Bầu Đau Bụng
  • Những dự đoán đó hoàn toàn không sai.

    Với Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama, sự kiện tháng vừa rồi có thêm 171,000 việc làm là con số đáng chú ý vì cao hơn tất cả những dự đoán mà các kinh tế gia Hoa Kỳ đưa ra. Mặc dù tỷ lệ có tăng từ 7,8% hồi tháng 9 lên thành 7,9% trong tháng Mười, nhưng điều đó được xem là vẫn ở mức tốt, không trở lại 8% mà các cố vấn kinh tế của ông từng lo ngại, vẫn nằm quá xa mức 10% từng được những chuyên gia hàng đầu của quốc gia dự đoán cách đây 4 năm, khi ông mới đặt chân vào Tòa Bạch Ốc.

    Cũng tức khắc, các chuyên gia về kinh tế lẫn lao động Hoa Kỳ được mời lên TV, radio, bàn thảo về các con số Bộ Lao Động vừa cho công bố và ảnh hưởng của những con số này đối với cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày thứ Ba tuần tới. Các chuyên gia thay nhau lên tiếng trình bày quan điểm của họ để bênh vực cho ông Dân Chủ tấn công ông Cộng Hòa, hoặc ngược lại, bênh vực ông Cộng Hòa tấn công ông Dân Chủ.

    Ông bà nào cũng cho là lập luận của mình đúng. Ông bà nào cũng bảo những dữ kiện đưa ra là chính xác. Nhưng đó chưa hẳn là những điều cử tri muốn nghe. “Lý do là vì từ cuối tháng Tư cho đến giờ, mọi người đều mong cả 2 ông Obama lẫn ông Romney cho họ biết cụ thể những gì các ông sẽ làm trong 4 năm tới, nhưng cuối cùng họ chỉ thấy các ông nói chung chung, chưa đưa ra được điều gì cụ thể cả”, bà Laura Rose của tiểu bang Pennsylvania nhận xét. “Ông Obama bảo đi đúng hướng, nhưng không cho biết đường đi trong nhiệm kỳ tới của ông ta là gì. Ông Romney bảo sẽ tạo thêm 12 triệu việc làm ngay trong nhiệm kỳ đầu, sẽ cân bằng ngân sách, nhưng chẳng cho biết ông ta sẽ làm như thế nào để đạt được các mục tiêu đó”.

    “Tôi nghĩ khác,” chuyên gia bầu cử độc lập Sue Collier của Chicago trả lời khi đến dự cuộc hội thảo ở Washington D.C. nói về những gì sẽ xảy ra vào ngày mùng 6 tháng 11 tới đây. “Có thể cử tri vẫn chưa hài lòng với những gì 2 ông Obama và Romney đưa ra, nhưng tôi tin họ đã quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai”. Bà bảo tiếp, “những con số Bộ Lao Động đưa ra ngày hôm nay chứng tỏ kinh tế bình ổn nhưng phát triển vẫn chậm, câu hỏi còn lại là cử tri có bằng lòng với điều đó hay không. Nếu bằng lòng, họ sẽ bỏ phiếu cho ông Obama, nếu không bằng lòng, họ sẽ bỏ phiếu cho ông Romney”.

    Như vậy, nhưng con số Bộ Lao Động mới công bố sáng thứ Sáu mang ý nghĩa gì? “Mang ý nghĩa chính trị rất lớn cho cả ông Dân Chủ lẫn ông Cộng Hòa, chưa chắc đã là điều cử tri bận tâm”, một người trong nhóm cử tọa nói. “Ông Obama mừng vì số việc làm mới tạo được tăng, mừng vì tỷ lệ thất nghiệp vẫn dưới 8%. Ông Romney cũng vui vì những con số đưa ra cho thấy tình trạng không thay đổi nhiều, tạo cơ hội cho ông nhắc nhở mọi người ông sẽ làm được việc hơn”.

    Chuyện còn lại vẫn là lá phiếu của cử tri. Họ sẽ bỏ cho ai? Đến bây giờ, các con số được đưa ra vẫn nói 50/50, chưa thể nói ông nào sẽ thắng. Chưa kể đến chuyện có thể kết quả sẽ là 269/269, không ông nào có đủ 270 phiếu cử tri đoàn để trở thành tổng thống.

    Liệu điều này có thể xày ra vào ngày thứ Ba tuần tới hay không? Vài ngày gần đây, nhiều chuyên gia bầu cử nói “có thể chứ, chuyện gì cũng có thể xảy ra trong cuộc bầu cử cực kỳ sôi nổi này”. Giáo Sư Nate Silver, một trong những nhà toán học chuyên về xác suất và thống kê của Hoa Kỳ cho biết chuyện 269/269 có thể xảy ra, “nhưng xác suất không cao chỉ ở mức 0.7%”.

    Xin nhớ: xác suất không cao, nhưng vẫn có thể xảy ra.

    © Nguyễn Văn Khanh

    © Đàn Chim Việt

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Thực Phẩm Bầu Ăn Đêm Không Sợ Tăng Cân, Dinh Dưỡng Hấp Thu Nuôi Thai Khỏe Mạnh
  • Bà Bầu Uống Sữa Ong Chúa Được Không? 5 Công Dụng Cho Sức Khỏe
  • Bà Bầu Uống Sữa Ensure Nước Có Tốt Không_Có Tăng Cân Cho Thai Nhi
  • Bà Bầu Có Uống Nước Yến Được Không ?
  • Bà Bầu Có Uống Được Mật Ong Không? Tác Dụng Của Mật Ong Với Bà Bầu.
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100