Bà Bầu Nên Ăn Cá Gì?

--- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Cá Gì Trong Thời Gian Mang Thai
  • Đầu Cá Hồi Có Đủ Chất Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu?
  • Mẹ Bầu Ăn Cá Hổi Như Thế Nào Để Tốt Cho Cả Mẹ Lẫn Con
  • Các Loại Cá Bà Bầu Không Nên Ăn Nếu Muốn Thai Kì Khỏe Mạnh
  • Điều Kì Diệu Mà Các Loại Hạt Dinh Dưỡng Dành Tặng Bạn Khi Mang Thai
  • Medonthan – Bà bầu nên ăn cá gì? Nhiều protein, omega-3 và nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể, nhưng cá cũng chứa thủy ngân, một chất độc nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Làm thế nào để ăn cá mà không phải lo lắng về vấn đề này?

    1. Nên quan tâm đến số lượng

    Ngoài thành phần dinh dưỡng, một số loại cá cũng chứa một lượng thủy ngân đáng kể, mang đến nguy cơ cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Với phụ nữ mang thai, nhiễm thủy ngân có thể gây tác động nguy hiểm hơn rất nhiều. Nghiên cứu cho thấy, nhiễm độc thủy ngân trong thai kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi, có thể khiến bé chậm nói, chậm biết đi hoặc thậm chí, chậm phát triển khả năng tư duy.

    Đứng trước thông tin này, nhiều mẹ bầu chọn cách tạm biệt món cá. Thực ra, nếu ăn một lượng cá vừa phải thì cả mẹ và bé đều an toàn. Mặt khác, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến khích các mẹ bầu nên bổ sung cá vào thực đơn dinh dưỡng khi mang thai của mình. Trung bình, mỗi tuần bầu nên ăn từ 2-3 bữa cá, tương đương khoảng 300 – 400 gram để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho mẹ và bé.

    2. Bà bầu nên ăn cá gì?

    Theo khuyến cáo của viện Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ FDA, EPA năm 2004, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, bà bầu nên tránh xa 4 loại cá có hàm lượng thủy ngân “ngất ngưởng” là cá mập, cá kiếm, cá thu lớn và cá kình. Không dừng lại ở đó, một số chuyên gia và các tổ chức xã hội khác cũng lên tiếng cảnh báo về những tác động của cá ngừ, cá chẽm, cá hồng vàng, cá chim biển…

    Cá hồi, cá chép, cá cơm, cá thu nhỏ, cá chích … là những loại cá bà bầu có thể thêm vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày của mình. Không nên ăn cá khi không rõ nguồn gốc hoặc không xác định được độ an toàn với sức khỏe.

    Ngoài cá, nếu muốn bổ sung thêm omega 3, bầu cũng có thể tăng cường thêm trứng, sữa, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc… vào thực đơn dinh dưỡng của mình.

    3. Những loại cá bà bầu không nên ăn

      Cẩn thận với các loại cá nhiều thủy ngân

    Cá giàu chất béo omega-3, các loại vitamin B, iốt, selen và vitamin D. Và vô số các nghiên cứu khác đã chỉ ra, các loại dưỡng chất có trong các loại cá là đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của não bộ ở trẻ sơ sinh và trẻ đang bú mẹ.

    Ủy ban tư vấn và hướng dẫn về chế độ ăn uống Hoa Kỳ gần đây đã nhắc lại các nguyên tắc khi sử dụng hải sản: Người Mỹ nên ăn nhiều loại hải sản khác nhau. Bản báo cáo này cũng thừa nhận nguy cơ phơi nhiễm thủy ngân từ một số loại hải sản và lưu ý phụ nữ mang thai, đang cho con bú hoặc những người đang có ý định mang thai nên tránh một số loại hải sản như cá kình, kình, cá mập, cá kiếm và cá thu bởi hàm lượng thủy ngân cao.

    Trong báo cáo, hội đồng lập luận rằng, cá ngừ albacore là một “trường hợp đặc biệt”. Họ lưu ý rằng, ngay cả khi phụ nữ ăn gấp đôi lượng cá ngừ được khuyến cáo hàng tuần thì những lợi ích vẫn lớn hơn nhiều so với rủi ro. “Tất cả bằng chứng đều có lợi đối với “lợi ích ròng” của sự phát triển của trẻ và giảm thiểu rủi ro mắc bệnh tim mạch”.

    Các ý kiến cho rằng phụ nữ mang thai có thể ăn nhiều cá ngừ albacore trắng hơn – loại cá ngừ thường được sử dụng trong các chế phẩm đóng hộp – đã làm đảo lộn các nhóm vận động kêu gọi gia tăng cảnh báo về dư lượng thủy ngân trong cá ngừ đóng hộp.

    Theo ông Michael Bender, giám đốc dự án về chính sách thủy ngân cho biết “Cá ngừ chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn 7 lần so với 4 loại cá chứa nhiều thủy ngân mà FDA khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên sử dụng. Vậy tại sao trong bộ hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng lại khuyên phụ nữ mang thai sử dụng nhiều hơn loại thực phẩm này?”.

    Medonthan tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Ăn Trứng Vịt Lộn Được Không Và Ăn Bao Nhiêu Là Tốt?
  • Bà Bầu Nên Ăn Thịt Bò Bao Nhiêu Mỗi Ngày?
  • Hướng Dẫn Mẹ Bầu Ăn Trứng Ngỗng Đúng Cách Để Thai Nhi Phát Triển Tốt
  • Nên Ăn Bao Nhiêu Quả Óc Chó Một Ngày?
  • Ăn Nhiều Chuối Khi Mang Thai Có Tốt Không
  • Bà Bầu Nên Ăn Cá Gì Và Không Nên Ăn Loại Cá Gì Khi Mang Thai?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Cá Nục Được Không Và 13 Lợi Ích Của Cá Nục
  • Đây Là Lý Do Bà Bầu Không Nên Ăn Cay, Đọc Ngay Kẻo Muộn Mẹ Nhé!
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cháo Hải Sản
  • Bà Bầu Ăn Cơm Cháy, Cơm Rang Được Không?
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì? Các Loại Rau, Củ, Quả, Cá Bà Bầu Không Nên Ăn
  • Bổ sung cá trong quá trình mang thai sẽ giúp giảm nguy cơ sinh non, mắc bệnh trầm cảm ở mẹ và hỗ trợ hình thành não bộ, giảm tỷ lệ mắc bệnh chàm và dị ứng thức ăn ở bé. Các thành phần DHA, Omega 3, vitamin trong cá sẽ giúp thúc đẩy hệ thần kinh, tăng cường trí não, phát triển thể chất và hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện. Bà bầu nên ăn cá gì tốt? Mẹ cần chọn những loại cá giàu DHA, chứa nhiều protein và khoáng chất, hàm lượng thủy ngân ít, bao gồm top các loại cá cực bổ dưỡng sau:

    Cá hồi với thành phần dinh dưỡng là vitamin D, vitamin B12, B6, niacin, selen, phốt pho, Iot, sắt, DHA – một loại axit béo cùng Omega 3 sẽ giúp hệ thần kinh và não bộ của bé phát triển từ khi còn trong bụng mẹ, hình thành nên cấu trúc và hoạt động cơ thể.

    Bất kỳ loại thức ăn bổ dưỡng nào cũng cần được tiêu thụ ở một liều lượng hợp lý, vì thế mẹ chỉ nên ăn khoảng 360g cá hồi mỗi tuần để tránh việc tích tụ một lượng lớn thuỷ ngân. Cá hồi có thể được chế biến thành những món ăn cực kỳ dinh dưỡng như canh chua cá hồi, cá hồi nướng cam, cháo cá hồi…

    Những mẹ bầu, nhất là ở những mẹ bị động thai, rất nên ăn cá chép bởi nó có nhiều dưỡng chất như axit folic, omega 3, axit glutamic, canxi, chất béo, glycine, arginine…

    Trong Đông y, cá chép mang lại nhiều lợi ích như bổ tỳ vị, an thai, chữa ho, lợi tiểu, thông sữa, chữa lở loét, … vì thế mẹ có thể chế biến dễ dàng thành nhiều món bổ dưỡng như canh chua cá chép, cháo cá chép đậu đỏ, cá chép om dưa…

    Bà bầu nên ăn cá gì? Cá diêu hồng

    Nổi tiếng là loại cá nước ngọt có thịt dày, thơm ngon, ít tanh nên cá diêu hồng cực kỳ thích hợp để mẹ bầu chế biến thành các món như cá diêu hồng nướng, cá diêu hồng chưng tương… Thành phần dinh dưỡng của cá diêu hồng có thể kể đến là protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như photpho và iot, lượng chất béo lại ít hơn thịt nên sẽ cơ thể mẹ bầu sẽ dễ dàng tiêu hóa hơn.

  • Cá ngừ: có hàm lượng thủy ngân cao sẽ làm mẹ bị nhiễm độc và sự phát triển của bé bị ảnh hưởng
  • Cá kiếm, cá thu, cá mập: đây là những loại cá có hàm lượng thủy ngân rất cao, thuộc danh sách bà bầu không nên ăn cá gì theo báo cáo của viện Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).
  • Cá nóc: chất độc trong gan (hepatoxin) và buồng trứng (tetrodotoxin) của cá nóc có thể gây tử vong, vì thế chẳng những mẹ bầu mà ngay cả người bình thường cũng không nên ăn loại cá này.
  • Các loại cá khô và thực phẩm đóng hộp chứa nhiều vi khuẩn có hại, vì thế mẹ bầu không nên ăn để tránh bị xâm nhập và gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và bé yêu.
  • Giải pháp dinh dưỡng kỳ diệu cho sự phát triển của thai nhi

    Lưu ý: bà bầu không nên ăn cá gì?

    • Sản phẩm được chưng cách thủy thủ công từ 100% tổ yến nguyên chất, cân đo đong đếm theo liều lượng và định mức theo tiêu chuẩn từ chuyên gia
    • Đảm bảo 100% Yến Thật, không pha tạp, không sử dụng thuốc tẩy, chất phụ gia tạo mùi, chất bảo quản
    • Yến chưng tươi được chưng mới mỗi ngày, giữ được độ tươi, mềm dẻo và dinh dưỡng của sản phẩm, giao ngay nóng hổi chỉ ngay sau 2 giờ đặt hàng.
    • Đóng chai theo khẩu phần từ chuyên gia dinh dưỡng với 3 định mức 5gr, 15gr, 30gr yến tươi tương ứng với chai 70ml, 100ml, 300ml, vỏ chai thủy tinh được đầu tư thiết kế kỹ lưỡng, đạt chuẩn an toàn khi chưng ở nhiệt độ cao.
    • Mẹ bầu được thoải mái chọn lựa 12 vị tùy theo sở thích và thay đổi độ ngọt tùy theo khẩu vị
    • Có giấy chứng nhận chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

    Nhiều mẹ bầu vẫn hoang mang vì sợ bổ sung quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể thì sẽ bị tăng cân như thai nhi lại không hấp thụ được nhiều. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, để dinh dưỡng vào con mà không vào mẹ, khi mang thai mẹ bầu có thể ăn yến sào – một món quà đến từ tự nhiên với 45 – 55% protein, 18 loại axit amin, hơn 30 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.

    Thay vì phải mất thời gian chế biến tổ yến sào, Thượng Yến đã cho ra đời một giải pháp hoàn toàn mới, mẹ chỉ mất 1 phút mỗi ngày là có thể nhận được tất cả những công dụng mà món ăn này mang lại, đó chính là yến chưng tươi Thượng Yến . Tại sao đây lại giải pháp hoàn hảo cho mẹ?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vì Sao Bà Bầu Không Nên Ăn Nhiều Cá Biển ?
  • 21 Thuốc Tây+ Đông Y Bà Bầu Không Được Dùng Khi Mang Thai
  • Bà Bầu Đau Háng Không Đi Được Phải Làm Sao?
  • Câu Trả Lời Hay Nhất Cho Câu Hỏi “bà Bầu Không Nên Ăn Cá Gì?” Được Nhiều Mẹ Tin Tưởng
  • Giải Đáp Thắc Mắc “bà Bầu Ăn Cá Đuối Được Không” ?
  • Bầu Ăn Cá Gì Tốt

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Sinh Con Tại Nhà Dễ Dàng Và Bớt Đau Đớn Cho Mẹ Bầu
  • Những Điều Phụ Nữ Cần Biết Về Rubella Và Thai Kỳ
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Mướp Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ?
  • Mang Thai Có Nên Làm “chuyện Ấy” Không?
  • Mới Quan Hệ Lần Đầu Có Mang Thai Không? [Hỏi
  • Mẹ bầu ăn cá gì tốt cho thai nhi? Đây là 5 loại cá bổ dưỡng mà mẹ nên thường xuyên bổ sung vào thực đơn thai kỳ của mình để mẹ vừa khỏe mạnh, con lại thông minh sau khi chào đời.

    Cá và các loại hải sản là thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng trong thai kỳ, đặc biệt là các loại cá biển. Giàu chất béo Omega-3, vitamin B, i-ốt, selen và vitamin D rất tốt cho phát triển thể chất và não bộ của thai nhi.

    Vai trò của DHA trên màng tế bào thần kinh có 2 chức năng quan trọng:

    1. Giúp tăng trưởng tế bào thần kinh.

    2. Giúp kết nối tín hiệu giữa 2 tế bào thần kinh

    Mẹ bầu ăn cá gì tốt cho thai nhi – 5 loại cá bổ dưỡng, giàu DHA giúp mẹ khỏe con thông minh

    1. Cá chép

    Theo kinh nghiệm dân gian được truyền tai nhau, khi có thai, sản phụ thường được khuyên ăn cháo cá chép. Quả thực, theo các sách cổ, cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, chữa ho, lở loét… đồng thời cá chép có tác dụng rất tốt trong việc an thai. Ngoài ra, người ta còn tin rằng mẹ thường xuyên ăn cháo cá chép thì con sau này sẽ thông minh, da trắng và đặc biệt là môi bé sẽ rất đỏ.

    Cá chép tuy nhiều xương, không mềm nhưng đổi lại thịt rất ngon và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Trong thịt cá chép có chứa nhiều dưỡng chất như axit lutamic, glycine, chất béo, arginine, … đều tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

    Các món ăn với cá chép dành cho mẹ bầu: Cháo cá chép đậu đỏ, canh chua cá chép, cá chép hấp, cháo cá chép chân giò, …

    2. Cá cơm

    Cá cơm tuy bé nhưng thật sự là loại cá tốt cho trí não thai nhi. Giàu canxi, axit folic, axit béo omega-3 lại ít thủy ngân, cá cơm thực sự là món mẹ bầu có thể ăn thường xuyên trong suốt thai kỳ và cả sau sinh, để giúp thai nhi phát triển trí não, con sinh ra thông minh, khỏe mạnh, ngừa được các dị tật do thiếu hụt canxi và axit folic.

    Các món ăn với cá cơm dành cho mẹ bầu: cá cơm kho, cá cơm chiên giòn. canh chua khế cá cơm, …

    3. Cá hồi

    Cá hồi còn cung cấp protein và vitamin B. Hàm lượng thủy ngân trong cá hồi tương đối thấp so với các loài cá khác. Do vậy phụ nữ mang thai nên bổ sung lượng cá hồi vừa đủ vì giá trị dinh dưỡng và công dụng mà nó đem lại.

    Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, để an toàn, phụ nữ mang thai chỉ nên bổ sung khoảng 300g cá hồi/tuần nhằm tránh nhiễm độc thủy ngân.

    4. Cá basa

    Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cá basa không những giàu dinh dưỡng mà nó còn chứa đủ thành phần axit tốt cho sức khỏe.

    Đặc biệt, thịt cá basa rất giàu DHA cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi, giúp chuyển hóa cholesterol lưu thông mạch máu, giảm chứng loạn đập tim, giảm tiền sản giật ở bà bầu. Chưa hết, nguyên tố sắt có nhiều trong cá basa giúp hạn chế tình trạng thiếu máu khi mang thai.

    Các món ăn với cá basa dành cho mẹ bầu: cá basa kho, cá basa chiên giòn sốt chua ngọt, …

    5. Cá trích

    Tương tự như cá hồi, cá thu, cá trích cũng là một loại thực phẩm có nguồn chất béo omega 3 dồi dào, có ích trong việc phát triển não bộ và tăng cường trí nhớ cho bé , bảo vệ tim mạch cho cả 2 mẹ con. Hơn nữa, cá trích rất ít tanh, thịt trắng, ăn rất lành, ít mỡ nhưng lại béo thơm nên rất phù hợp với bà bầu trong suốt thai kỳ.

    Các món ăn với cá trích dành cho mẹ bầu: cá trích sốt cà chua, cá trích kho, cá trích tẩm bột rán, …

    ĂN CÁ KHI MANG THAI – Lợi hay hại mẹ bầu cần phải biết!Món ăn bổ dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu giúp mẹ an thaiĂn gì để dưỡng thai cho tốt? 7 món ngon bổ cho thai nhi tăng cân đạt chuẩn

    Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Loại Thực Phẩm Giàu Canxi Cho Bà Bầu Trong 40 Tuần Thai Kỳ
  • Bà Bầu Nên Gội Đầu Bằng Dầu Gội Gì?
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Không Tăng Cân Nhiều Mà Thai Nhi Vẫn Đủ Chất?
  • Bà Bầu Có Thể Uống Sữa Đậu Nành Trong Thời Gian Mang Thai Không?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Cho Nhiều Sữa Mà Không Tăng Cân, Dữ Dáng?
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Được Cắt Tóc Không, Vì Sao Mang Thai Kiêng Cắt Tóc
  • Những Điều Bà Bầu Ở Cử Cần Lưu Ý
  • Chăm Sóc Bà Bầu Tháng Thứ 3 Như Thế Nào? Cần Kiêng Cử Gì?
  • Bà Bầu Có Nên Đi Thăm Bà Đẻ, Thăm Sinh Không? Có Kiêng Kị Gì Không?
  • Bà Bầu “lãnh Đủ” Vì Không Kiêng Cữ Sau Sinh
  • Tuy nhiên, có những loại thực phẩm tuyệt đối nên kiêng ăn khi mang thai, nhất là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ là 2 giai đoạn quan trọng, vì có thể gây hại cho sức khỏe của bào thai cũng như gây ngộ độc cho mẹ.

    1. Bà bầu không được uống nước ép hoa quả tươi mua sẵn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

    Nước trái cây tươi có bán trong các nhà hàng, quán bar hoặc quán cóc vỉa hè có thể không được tiệt trùng để loại bỏ tất các các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli. Phụ nữ có thai nên tự ép nước hoa quả ở nhà. Sử dụng nước ép đóng hộp có thời hạn rõ ràng cũng là lựa chọn an toàn hơn.

    2. Thức ăn kiêng khi mang thai là ăn động vật có vỏ sống

    Sò, ốc, hàu sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các bệnh do thủy sản gây ra. “Thủ phạm” bao gồm các ký sinh trùng và vi khuẩn thường không được tìm thấy trong hải sản nấu chín. Khi mang thai vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ nhưng phải nấu kỹ. Hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở, nếu không mở thì bạn không nên dùng.

    3. Bà bầu không được ăn thịt chưa nấu chín trong suốt thai kỳ

    Bạn có thể muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê, nhưng khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.

    5. Mang thai nên kiêng ăn đồ buffet

    Nhiều người rất thích ăn buffet nhưng bạn phải cẩn trọng vì có thể các món ăn này đã được chế biến quá lâu. Đảm bảo sử dụng món ăn được chế biến trong vòng 2 giờ.

    6. Mẹ bầu không được ăn cá có chứa thủy ngân là thức ăn kiêng khi mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ

    Cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủ ngân. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai.

    7. Bà bầu không được ăn bánh có trứng sống trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

    Bạn nên chú ý đến nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là trứng sống. Nếu trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng thì phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi chắc chắn nó đã chín. Vì trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella.

    Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ qua một số món bánh tráng miệng như mousse, tiramisu thường được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín.

    9. Mẹ bầu không được ăn Thịt nguội và xúc xích trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ

    Không giống như nhiều mầm bệnh do thực phẩm khác, listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích. Bạn có thể làm cho chúng an toàn hơn bằng cách nấu chín hấp hoặc nướng trước khi dùng.

    11. Mẹ bầu không được ăn Rau mầm

    Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

    12. Mẹ bầu không được ăn Pate

    Pate có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì vậy nó có thể chứa listeria. Giữ pate trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này nhưng sẽ không thể ngăn chặn nó hoàn toàn. Bởi vì phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm listeria do đó nên tránh các loại thịt đông lạnh.

    13. Mang thai không được ăn hải sản hun khói trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

    Trong khi mang thai, tốt nhất là bạn nên bỏ qua các món hải sản hun khói chưa qua chế biến. Vì những loại hải sản này thường được lưu trữ trong tủ lạnh và dễ bị vi khuẩn listeria xâm nhập. Nên nấu chín kỹ trước khi ăn.

    15. Mang thai không nên ăn dưa muối

    Các loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày.

    Dù có những tác dụng như trên nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

    16. Mẹ bầu không được ăn Rau củ quả chưa rửa

    Mang thai không có nghĩa là không có thời gian để rửa sạch các loại rau củ quả trước khi dùng. Bạn phải chắc chắn rửa chúng kỹ dưới vòi nước chảy. Một số ký sinh trùng như toxoplasma có thể sống ký sinh trên trái cây, rau củ chưa rửa. Nó sẽ gây nguy hại cho thai nhi. Cắt bỏ bất kỳ phần rau củ nào bị thâm, nát vì các vi khuẩn có thể trú ngụ ở đó.

    17. Bà bầu thức ăn kiêng khi mang thai ăn gừng héo trong 3 tháng đầu mang thai

    Gừng tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt, nếu vì tiếc rẻ mà cố cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần nguyên vẹn của củ gừng thì bạn nên biết rằng, theo một số nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.

    18. Mang thai không nên uống caffein

    Những chứng minh hiện nay cho thấy rằng một lượng caffein vừa phải sẽ không có vấn đề gì khi mang thai. Nhưng nếu tỉ lệ này quá cao có thể làm tăng khả năng sẩy thai. Các bác sĩ chuyên môn khuyên phụ nữ có thai hoặc mong muốn có thai nên hạn chế caffein tối đa là 200mg mỗi ngày. Bạn cũng nên nhớ caffein có cả trong soda, trà, chocolate và nhiều đồ uống khác nữa.

    Uống rượu nhiều trong khi mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi nên tránh tất các các loại rượu cũng như các đồ uống có cồn. Điều này bao gồm rượu vang, bia, rượu trứng…

    21. Bà bầu không nên ăn măng tươi trong suốt 9 tháng thai kỳ

    Trong măng tươi có hàm lượng Cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của các Enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành Acid Cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

    Trong cơ thể, Cyanide tác động lên chuỗi hô hấp tế bào bằng cách làm bất hoạt các Enzym sắt của Cytocromoxydase hoặc Warburgase, là nguyên nhân gây tình trạng thiếu ôxy tế bào và toan chuyển hóa nặng. Vì vậy mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn măng tươi.

    22. Bà bầu không được ăn Sushi trong suốt thai kỳ

    Nếu là fan của sushi thì bạn sẽ phải dừng ăn món này trong 9 tháng mang thai. Mặc dù hải sản có chứa nguồn protein dồi dào nhưng hải sản sống đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bộ y tế Mỹ đã khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.

    23. Thức ăn kiêng khi mang thai: Sắn (khoai mì)

    Loại thực phẩm này chứa nhiều axit cyanhydric (HCN) đặc biệt là khoai mì cao sản gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, nặng hơn nữa là ngộ độc thức ăn. Axit cyanhydric tập trung nhiều ở hai đầu củ sắn và lớp vỏ đỏ. Tránh những loại sắn có vị đắng. Khi đun nấu, nên gọt vỏ sắn thật sạch, ngâm trong nước ít nhất 1 giờ, trong khi luộc không được đậy nắp nồi để các độc tố bay hơi bớt. Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn sắn.

    24. Khi mang thai, không nên để thức ăn vào túi – hộp xốp

    Thức ăn lưu lại trong túi lâu sẽ khiến vi khuẩn nhân lên rất nhiều. Nếu mua thức ăn về nhà mà đặt trong túi bạn nên để vào tủ lạnh trước khi dùng khoảng 2 giờ.

    25. Bà bầu không được ăn thịt gia cầm sống trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

    Khi mang thai bạn đừng để mình phải tiếp xúc với thịt gia cầm sống, nó có chứa rất nhiều vi khuẩn. Nên lựa chọn gia cầm đã làm sạch và tiệt trùng hoàn toàn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì? 11 Loại Thực Phẩm Mới Có Thai Bạn Không Nên Ăn
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Trong Thời Gian Thai Kỳ?
  • Cảnh Báo: 6 Rau, 4 Quả Mẹ Bầu Không Nên Ăn Nhiều Trong Thai Kỳ
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Quả Gì Trong Suốt Thai Kỳ
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Rau Củ Quả Gì, Kiêng Thực Phẩm, Đồ Uống Nào?
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Cá Gì: Các Loại Cá Cần Tránh Cấp Tốc!

    --- Bài mới hơn ---

  • Khi Mang Thai Bà Bầu Không Nên Ăn Cá Gì Để Thai Nhi Khỏe Mạnh Nhất?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cà Muối Hay Không?
  • Thực Hư Việc Bà Bầu Ăn Cà Muối Có Nguy Cơ Sảy Thai?
  • Giải Đáp Thắc Mắc: Bà Bầu Có Nên Ăn Cà Muối Trong Thai Kỳ?
  • Vì Sao Bà Bầu Không Nên Ăn Cá Ngừ Đóng Hộp?
  • Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều cá ngừ

    Hạn chế ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao

    Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo, phụ nữa mang thai, cho con bú hoặc đang có kế hoạch mang thai nên hạn chế tiêu thụ các loại cá nhiều thủy ngân trong khẩu phần ăn. Bởi thủy ngân sau khi vào trong cơ thể thai phụ sẽ phá hủy hệ thống thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến nhận thức của thai nhi.

    Những loại cá có hàm lượng thủy ngân được “điểm danh” là: Cá kiếm, cá mập, ca thu hoàng đế và cá tilefish đánh bắt từ Vịnh Mexico. Các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân thấp là: Cá hồi, cá tuyết Bắc Đại Tây Dương, cá rô phi, cá thu.

    Nên đọc

    Không nên ăn nhiều cá ngừ

    Lượng thủy ngân có trong cá ngừ cũng khác nhau. Cá ngừ tươi thông thường sẽ chứa lượng thủy ngân cao hơn cá ngừ đóng hộp. Phụ nữ mang thai có thể ăn một bữa cá ngừ tươi hoặc 2 bữa cá ngừ đóng hộp. FDA cũng đưa ra hướng dẫn phụ nữ mang thai và cho con bú chỉ nên tiêu thụ tối đa 175gr cá ngừ mỗi tuần.

    Tránh xa cá sống

    Bà bầu cũng cần tuyệt đối tránh những món có cá sống như sushi, gỏi cá. Vì trong đồ ăn sống có chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng bao gồm salmonella, toxoplasmosis, sán… có hại cho sức khỏe.

    Tuy nhiên, việc hạn chế hoặc ngừng ăn cá trong thời gian mang thai cũng không tốt cho sức khỏe thai phụ. Nhà khoa học hàng đầu của FDA Stephen Ostroff cho rằng điều này sẽ gây ra tình trạng thiếu dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe của thai phụ và sự phát triển bình thường của thai nhi. Vì thế, ngoài những loại cá được khuyến cáo là chứa hàm lượng thủy ngân cao, thai phụ nên ăn từ 2 – 3 bữa một tuần các loại thủy sản, hải sản đảm bảo an toàn.

    An An H+ (Tổng hợp)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì?
  • 5 Loại Cá Cấm Chỉ Phụ Nữ Mang Thai Được Ăn
  • Những Loại Cá Bà Bầu Có Chết Đói Cũng Không Được Ăn
  • Đây Chính Là Các Loại Cá Biển Bà Bầu Không Nên Ăn
  • Bà Bầu Ăn Bột Sắn Dây Có Tốt Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cá Ngừ Cá Nục Không? Ăn Cá Gì Tốt Nhất Cho Mẹ & Bé?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cá Chép ? Thai Mấy Tháng Thì Ăn Được ? Có Tốt Không
  • Cá Thu Nhiều Dinh Dưỡng Vậy Bà Bầu Ăn Có Tốt Cho Thai Nhi Không?
  • Những Loại Cá Ảnh Hưởng Đến Não Của Thai Nhi, Bà Bầu Có Chết Đói Cũng Không Được Ăn
  • 【1/2021】Bà Bầu Ăn Cá Nục
  • 【1/2021】Bà Bầu Ăn Cá Thác Lác Được Không
  • Bà bầu có nên ăn cá ngừ cá nục không? Ăn cá gì tốt nhất cho mẹ & bé? được xem là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu mà các mẹ đặc biệt quan tâm nhiều nhất hiện này. Sức khỏe và dinh dưỡng là hai yếu tố then chốt giúp thai kỳ của mẹ diễn ra suôn sẻ thành công. Cùng với việc đảm bảo cân bằng đầy đủ mọi nguồn dưỡng chất thiết yếu thì mẹ bầu cũng cần nắm rõ một vài điều kiêng cữ trong ăn uống, có như vậy thì cả mẹ lẫn con mới khỏe mạnh suốt 9 tháng được. Cá là một trong những thực phẩm tốt giúp tăng cường phát triển trí não cho thai nhi, tuy nhiên cần cảnh báo có một vài loại cá tuyệt đối cần hạn chế hoặc tránh càng xa chừng nào càng tốt chừng đó. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra lời khuyên cho việc không nên ăn cá ngừ khi mang thai bởi lượng thủy ngân quá nhiều trong loại cá này sẽ gây tác động xấu tới hai mẹ con.

    1. Phụ nữ mang thai nên ăn loại cá gì tốt nhất?

    • Thay vì ăn cá biển, bà bầu có thể chọn các loại cá nước ngọt, cá da trơn hoặc các loại thủy hải sản khác như tôm, cua, ốc…
    • Chỉ nên ăn trong khoảng 350g cá và các loại thủy hải sản khác mỗi tuần.
    • Khi ăn cần nấu chín cá. Phụ nữ mang thai không nên ăn các món gỏi hay những món nấu chưa chín kỹ do rất dễ bị vi khuẩn và virus xâm hại.

    Cá thu, cá kiếm

    • Trong suốt thai kỳ, hải sản là nguồn thực phẩm bổ sung dưỡng chất quan trọng. Bởi vì các loại cá biển này giàu chất béo omega-3, vitamin B, iốt, selen và vitamin D.
    • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, các loại dưỡng chất có trong các loại cá biển đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của não bộ ở trẻ sơ sinh và trẻ đang bú mẹ. Tuy nhiên, các mẹ bầu nên ăn nhiều loại hải sản khác nhau và tránh ăn các loại cá như cá kình, cá mập, cá kiếm, cá thu để tránh nguy cơ phơi nhiễm thủy ngân từ một số loại hải sản này.
    • Thực tế, khi hấp thụ hàm lượng lớn thủy ngân vào cơ thể, kim loại này rất nguy hiểm cho sự phát triển não và hệ thần kinh của trẻ.
  • Cá ngừ cũng là thực phẩm mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Cục Bảo vệ môi trường khuyến cáo, nữ mang thai và cho con bú chỉ nên tiêu thụ tối đa 175g cá ngừ/ tuần.
  • Lý do bởi vì, cá ngừ chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn 7 lần so với 4 loại cá chứa nhiều thủy ngân mà FDA khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên sử dụng. Vì thế, phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn nhiều cá ngừ.
  • Các loại cá biển khác

    • Những loại cá biển khác cũng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là những người bị bệnh tim nhờ lượng omega-3 trong thực phẩm này dồi dào.
    • Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, ăn cá tốt cho sức khỏe bà bầu vì nó giúp giảm nguy cơ bị sinh non và nhẹ cân và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Ngoài ra, bà bầu ăn nhiều cá còn giúp tăng khả năng thông minh ở trẻ. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang mang thai ăn quá nhiều cá biển sẽ tăng nguy cơ đẻ non.

    3. Những lưu ý quan trọng cần biết khi mẹ bầu ăn cá

    Không ăn cá được nuôi trong môi trường ô nhiễm

    Thời gian bầu bí, bạn cũng cần mua những loại cá sạch, cá không bị nuôi trong môi trường ô nhiễm, độc hại. Vì ăn những loại cá sống trong môi trường ô nhiễm dễ bị bẩn, ngộ độc, cực hại cho sức khỏe.

    Cá chưa được chế biến kỹ

    • Khi mang bầu, dù ăn bất cứ loại cá nào, bà bầu cũng cần nhớ ăn cá đã được chế biến kỹ. Tuyệt đối không nên ăn những loại cá chưa chế biến kỹ.
    • Lý do là vì khi cá chưa được làm chín bằng nhiệt độ thích hợp sẽ khiến cho lượng vi khuẩn xâm nhập vào trong cơ thể gây hại cho sức khỏe.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Cá Chép Được Không? Có Tốt Không?
  • Bà Bầu Ăn Cháo Cá Chép Vào Tháng Thứ Mấy
  • Bà Bầu Ăn Cá Chép Khi Nào Để Con Khỏe Thông Minh?
  • Cháo Cá Chép Có Thật Sự Tốt Cho Bà Bầu?
  • Mách Nước Các Mẹ Những Mẹo Chữa Tiêu Chảy Ở Bà Bầu Hiệu Quả
  • Bà Bầu Nên Kiêng Làm Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Việc Nhà, Bà Bầu Nên Kiêng Gì?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Gì Trong Thời Gian Mang Thai
  • Mẹ Bầu 3 Tháng Cuối Nên Kiêng Ăn Những Loại Thực Phẩm Nào?
  • Những Loại Thực Phẩm Bà Bầu Nên Kiêng Trong Thời Kỳ Thai Kỳ
  • 15 Loại Thực Phẩm Bà Bầu Nên Kiêng Ăn
  • bà bầu nên kiêng làm gì.

    -Bà bầu nên kiêng ăn một số thực phẩm gây hại cho thai nhi như:

    Những thức ăn có chứa nhiều vi khuẩn như: Thịt tái , thịt chưa chín hẳn, pho mát tươi, pate, những loại sữa chưa tiệt trùng… Nên tránh các loại thức ăn lạ, rau quả có chứa chất trừ sâu, nước hoa quả làm sẵn, đồ ăn để lâu…vì chúng chứa rất nhiều vi khuẩn có hại. Tốt nhất bà bầu nên nấu thật chín các thức ăn và tự mình làm nước hoa quả để uống thì sẽ an toàn hơn.

    Những loại cá lớn có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá thu cá ngừ…vì hàm lượng thuỷ ngân cao sẽ ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.

    Những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ sảy thai như đu đủ xanh, cua, ba ba, dứa, rau sam, táo mèo, đồ uống có chứa caffein, gan động vật.. Ngoài ra bà bầu nên kiêng ăn hoặc uống rau ngót tươi vì có chứa chất gây co bóp tử cung tăng nguy cơ sảy thai.

    – Bà bầu nên kiêng hút thuốc lá và tránh xa các nơi có khói thuốc lá. Vì trong khói thuốc lá có rất nhiều chất độc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi vì thai nhi đang rất mỏng manh, yếu ớt.

    – Bà bầu nên kiêng các chất kích thích như trà đặc, cafe, rựu và các chất có cồn.

    – Bà bầu tránh xa các loại hoá chất như thuốc xịt muỗi, thuốc xịt côn trùng

    – Bà bầu nên kiêng dùng các loại hoá chất khi làm đẹp, đặc biệt không nên nhuộm tóc hoặc sấy tóc vì thuốc nhuộm gây hại cho thi nhi.

    – Bà bầu không nên làm việc nặng hoặc mang vác các vật nặng vì dễ xảy ra sự cố bất ngờ.

    – Bà bầu nên kiêng đi đám ma vì khí lạnh từ người chết toả ra có thể gây hại cho sức khoẻ của cả mẹ và bé.

    – Bà bầu không nên tự ý mua thuốc, uống thuốc hoặc tiêm thuốc mà không có sự tư vấn và cho phép từ bác sĩ vì các loại thuốc uống trong thời gian này đi vào máu và ảnh hưởng trực tiếp đến em bé.

    – Nên kiêng quan hệ trong ba tháng đầu và ba tháng cuối vì trong giai đoan này thai kì không ổn định và sức khoẻ của người mẹ không tốt. Những trường hợp sau cấm quan hệ: có tiền sử sảy thai,

    có vấn đề ở cổ tử cung, có nguy cơ sinh non, chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân, mắc bệnh nhau tiền đạo rò rỉ nước ối.

    – Bà bầu nên kiêng đi dày cao gót. Phụ nữ mang thai vẫn có thể làm đẹp, tuy nhiên mang dày cao gót lại rất dễ bị sảy chân, té ngã ảnh hưởng đến sức khoẻ người mẹ và bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Nên Kiêng Làm Gì Khi Mang Thai?
  • Mẹ Bầu Nên Kiêng Những Gì Để Giúp Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Những Gì?
  • Để Tránh Bị Dị Ứng Sau Sinh Mổ, Mẹ Nên Kiêng Ăn Gì?
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Vợ Có Bầu Chồng Nên Kiêng Gì Để Bà Xã Luôn Vui, Khỏe Và Hạnh Phúc?
  • Bà Bầu Có Nên Xông Hơi Da Mặt Không? Bà Bầu Xông Mặt Có Sao Ko?
  • Cập Nhật 3 Cách Làm Trắng Da Cho Bà Bầu An Toàn Mẹ Và Bé
  • Bà Bầu Có Dùng Được Kem Dưỡng Da Nivea Không?
  • Bà Bầu Có Được Dùng Vaseline Không?
    • Các món ăn tươi sống chưa được nấu chín kỹ: Các món bò tái, sushi, các món gỏi hải sản tươi sống, trứng sống. Vì trong thực phẩm sống này tiềm ẩn rất nhiều vi sinh và vi khuẩn. Phụ nữ mang thai nếu ăn những thức ăn dạng này sẽ nhiễm siêu khuẩn phát triển trong môi trường sống, ngoài ra những chất kháng sinh trong quá trình chăm sóc vật nuôi cũng gây nguy hiểm cho con người nếu ăn phải, có thể gây ngộ độc hoặc sẩy thai.
    • Các loại rau củ sống và salad được chế biến sẵn, nước hoa quả chưa được tiệt trùng: Mặc dù các loại rau củ và trái cây trong các món ăn này rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nhưng cách chế biến lại dễ bị nhiễm các vi khuẩn gây hại cho đường ruột, Salmonella, Listeria, E. Coli. Vì vậy, các mẹ đang mang thai cần hạn chế các món ăn này hoặc chỉ ăn khi biết nguồn gốc chế biến của nó.
    • Cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao: Cá kiếm, cá kình, cá thu, cá ngừ đại dương… có chứa hàm lượng metyl thủy ngân, có xu hướng tích tụ trong cơ thể và gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thần kinh của thai nhi.
    • Các thực phẩm có chứa chất độc hại: măng, cà pháo, củ sắn (mỳ), các củ quả mọc mầm (như khoai tây mọc mầm), sữa, bơ, phomat chưa tiệt trùng. Các loại trái cây không tốt cho phụ nữ mang thai như dứa, đào, nhãn, đu đủ xanh …
    • Các đồ uống có cồn, có ga, chứa caffein và cocain: Các đồ uống này có thể làm chậm quá trình phát triển hoặc gây dị dạng cho thai nhi. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai.

    Chế biến và lựa chọn thực phẩm khi mang thai

    • Không nên ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con
    • Lựa chọn thực phẩm tươi sống để chế biến, không sử dụng đồ ăn đông lạnh, đóng hộp
    • Các thực phẩm xuất hiện mùi lạ, ôi thiu,.. cần được loại bỏ

    Để bé có tốt làm tiền đề cho quá trình phát triển ở môi trường bên ngoài thì người mẹ khi mang thai cần quan tâm đặc biệt chế độ dinh dưỡng và chế độ kiêng cữ khoa học.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mùng 1 Đầu Tháng Có Nên Gội Đầu, Cắt Tóc Không?
  • Bà Đẻ Có Bầu Đi Đám Ma Được Không? Có Sao Không? Có Nên Kiêng Kị Gì Không?
  • Nên Gội Đầu Vào Lúc Nào Tốt Nhất, Mấy Giờ, Mỗi Ngày Có Tốt Không?
  • Cách Chăm Sóc Tóc Khô, Xơ Hiệu Quả Dành Cho Bà Bầu
  • Có Nên Dùng Gối Chữ U Cho Bà Bầu? Cách Chọn Gối Loại Tốt
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Rau Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 5 Loại Nước Uống Tốt Cho Các Bà Bầu
  • Bà Bầu Có Nên Uống Nước Sâm Lạnh Không ? Bà Bầu Uống Nước Sâm
  • Là Số Mấy? Đánh Con Gì? Điềm Tốt Hay Xấu?
  • Bị Nhạt Miệng Khi Mang Thai Và Bí Kíp Khắc Phục Hiệu Quả
  • Triệu Chứng Nhạt Miệng Khi Mang Thai
  • Bà bầu ăn nhiều rau sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bà bầu, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, kích thích vị giác và có thể ngăn ngừa được tình trạng ốm nghén trong những tháng đầu. Không chỉ vậy, bà bầu ăn nhiều rau còn tốt cho tim mạch, cung cấp các chất cần thiết cho sự phát triển xương, tay chân và các bộ phận của thai nhi.

    Rau ngải cứu

    Rau này đặc biệt nguy hiểm nếu phụ nữ có thai ăn quá nhiều ngải cứu trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung. Hậu quả dẫn đến là nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non rất cao.

    Rau răm là rau thường được dùng kèm trong các món ăn để làm tăng thêm mùi vị, giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, rau răm còn có tác dụng làm ấm bụng, tiêu thực và tán hàn.

    Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau răm trong 3 tháng đầu của thai kỳ vì nó có thể dẫn đến thiếu máu.Bên cạnh đó trong rau răm còn chứa chất gây ra tình trạng co thắt tử cung và hậu quả là có thể dễ dẫn đến sẩy thai.

    Rau ngót là một trong những loại rau có lợi cho sức khỏe, đặc biệt vị thanh mát của chúng cực kỳ thích hợp cho mùa hè.

    Trong rau ngót có chứa nhiều papaverin,tương tự như hoạt chất chiết ra từ nhựa cây thuốc phiện. nếu ăn nhiều loại rau này có thể gây nên cơn co tử cung dẫn đến sẩy thai. Do dó, những ai có tiền sử sẩy thai, sinh non, hiếm muộn thì nên hạn chế ăn rau ngót, hay nước ép rau ngót.

    Rau sam còn là loại cây có tính hàn cao. Trong dân gian, rau sam thường được sử dụng làm các món canh giúp thanh nhiệt, giải độc, trừ giun. Tuy nhiên, với những mẹ bầu thì đây lại là thực phẩm nguy hiểm bởi rau sam rất dễ gây kích thích mạnh đến tử cung nó sẽ làm tăng tần suất co bóp dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao.

    Rau chùm ngây

    Chỉ riêng phần lá và hoa của chùm ngây đã có thể cung cấp gấp 7 lần hàm lượng vitamin C của một quả cam, gấp 4 lần lượng canxi và 2 lần lượng protein trong sữa, gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt và 3 lần lượng kali trong chuối.

    Ngoài ra, trong rau chùm ngây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, kháng sinh, chống viêm nhiễm… có khả năng ngăn ngừa khối u, giúp đào thải độc tố, bảo vệ gan và đặc biệt là khả năng chống lại căn bệnh tiểu đường.

    Nhưng các mẹ bầu nên hạn chế dùng rau chùm ngây trong thai kỳ.Vì bên cạnh những dưỡng chất có lợi thì trong rau chùm ngây còn chứa alpha-sitosterol, một loại hormone có cấu trúc tượng tự estrogen với chức năng ngăn ngừa mang thai, làm co trơn tử cung, từ đó dẫn đến nguy cơ sẩy thai rất cao.

    Các loại rau muối chua, lên men

    Các loại rau muối, dưa muối nói chung đều không thích hợp cho mẹ bầu. Đây là nguồn thực phẩm được chế biến bằng cách lên men nguyên liệu. Trong các loại rau muối chua thì hàm lượng nitrit khá cao, độ pH giảm dần. Ăn vào cơ thể nó có thể khiến cho mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, co thắt tử cung và rất có hại cho thai nhi.

    Rau sống nhiễm khuẩn

    Trong xà-lách, rau mầm, giá đỗ, các loại rau sống… có thể chứa vi khuẩn listeria, rất nguy hiểm đối với thai phụ, đặc biệt trong 3 tháng mang thai cuối, khi hệ thống miễn dịch của thai phụ bị suy giảm. Phụ nữ mang thai dễ mắc vi khuẩn này gấp 20 lần người bình thường. Nếu đã bị vi khuẩn tấn công, bà bầu có thể bị đau đầu, đau cơ, sốt, buồn nôn và nôn, cứng cổ, mất định hướng hoặc co giật. Vì vậy để an toàn cho thai nhi, bà bầu không nên ăn những loại rau sống chưa qua chế biến kỹ.

    Mướp đắng có vị đắng, thanh mát, rất giàu vitamin B, sắt, kẽm, kali, mangan, magiê, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chữa được nhiều chứng bệnh.Mướp đắng còn có công dụng giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

    Tuy nhiên, sử dụng mướp đắng nhiều ở phụ nữ mang thai có thể gây ra những nguy hiểm khó lường vì vị đắng trong loại quả này có thể khiến co bóp dạ dày và tử cung, dẫn đến dễ gây sẩy thai, đẻ non ở những phụ nữ có nguy cơ cao như tử cung ngả sau, tử cung có sẹo, nạo phá thai nhiều lần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tại Sao Bà Bầu Kiêng Cầm Kim? Bà Bầu Kiêng Cầm Kim Đúng Hay Sai ?
  • Bà Bầu Kiêng Gì Trong Ngày Tết Để Gặp May Mắn Cả Năm
  • Những Điều Kiêng Kị Với Bà Bầu Khi Mang Thai
  • Sau Khi Sinh Bà Bầu Nên Và Không Nên Làm Gì
  • Bà Bầu Sau Khi Sinh Nên Kiêng Gì? Phải Thuộc Làu Những Điều Sau!
  • Bà Bầu Nên Ăn Cá Gì? 5 Loại Cá Cực Bổ Dưỡng, Tốt Cho Thai Nhi

    --- Bài mới hơn ---

  • Tại Sao Có Thể Thụ Thai Sinh Đôi Khác Cha
  • Sinh Đôi Khác Trứng Là Gì?
  • 99 Mẫu Quần Áo Bầu Đẹp Giá Rẻ Dễ Thương Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Hải Sản Không?
  • Bà Bầu Bị Ho Có Đờm Xanh: Cách Chữa Trị Hiệu Quả
  • --- Bài cũ hơn ---

  • 11 Dấu Hiệu Mang Thai Con Trai [Chuẩn Nhất]
  • Bà Mẹ Mang Thai Con Trai Sẽ Có Biểu Hiện Gì? Để Ý 7 Điều Sau!
  • Bản Tin Thời Tiết Trà Vinh
  • Thời Tiết Đà Lạt Có Lạnh Không
  • Thời Tiết Đà Lạt Mùa Xuân
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100