Bà Bầu Nên Ăn Hoa Quả Gì?

--- Bài mới hơn ---

  • Những Hoa Quả Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Trong Mùa Hè
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Tốt Cho Mẹ Và Em Bé?
  • Bà Bầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Tốt Cho Thai Nhi?
  • Chuyên Gia Viện Dinh Dưỡng: Hoa Quả Tốt Cho Bà Bầu Nhưng Đừng Ăn Để Vào Con Không Vào Mẹ
  • Bà Bầu Ăn Hoa Thiên Lý Được Không? 5 Công Dụng Cho Mẹ
  • 0 lượt xem

    Với hàm lượng vitamin và khoáng chất khá cao, trái cây là món không thể thiếu nếu mẹ bầu muốn có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong suốt thai kỳ. Thành phần vitamin quan trọng được cung cấp bởi hoa quả rất cần thiết cho sự phát triển mô và các tế bào của thai nhi, thị giác và hệ thống miễn dịch.

    Bên cạnh đó, hoa quả còn giúp cơ thể mẹ bầu kiểm soát và duy trì được cân nặng ổn định khi mang thai và còn giúp cung cấp dưỡng chất cho con khỏe mẹ đẹp trong suốt 40 tuần thai kỳ.

    Ngoài ra, một số loại trái cây còn chứa hàm lượng vitamin C rất quan trọng đối với sự phát triển của xương và răng cũng như các mô liên kết collagen.

    Đặc biệt, trái cây cũng chứa một lượng chất xơ dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa, ngăn ngừa triệu chứng táo bón khó chịu. Bổ sung hoa quả sau khi ăn hoặc ăn giữa bữa không chỉ giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết mà còn giúp mẹ bầu duy trì và ổn định cân nặng trong suốt thai kỳ.

    Bà bầu nên ăn hoa quả gì?

    Đu đủ xanh không tốt cho bà bầu nhưng đu đủ chín được xem là người bạn thân thiết của mẹ bầu. Vì đu đủ chín có chứa rất nhiều các loại vitamin như A, C…., hơn nữa còn chứa nhiều chất oxy hóa rất tốt cho sắc đẹp của bà bầu. Trong đu đủ có chứa rất its calo nên rất thích hợp với bà bầu không muốn tăng cân.

    Sung chứa nhiều chất xơ, vitamin B6 bà bầu muốn không bị táo bón nên ăn loại quả này. Đặc biệt trong sung còn chứa rất nhiều kali kiểm soát huyết áp của mẹ bầu và giảm các triệu chứng tiền sản giật. Ngoài ra nó còn giúp kích thích cảm giác thèm ăn của bà bầu.

    Không chỉ với mẹ bầu, chuối được xem là loại trái cây cực tốt với con người. Một quả chuối mỗi ngày làm giảm các cảm giác căng thẳng mệt mỏi tăng thêm tinh thần cho bà bầu. Đây cũng là loại quả cực tốt cho bà bầu thai kì đầu, với hàm lượng kali cao trong chuối sẽ giúp kiểm soát tình trạng chuột rút cuối thai kì, tăng cường sắt cho cơ thể mẹ. Tuy nhiên, đối với những bà bầu có tiền sử bệnh dạ dày hay đi ngoài lỏng và có vấn đề về hệ tiêu hóa nên hạn chế loại quả này.

    Trong dưa chứa có chứa rất nhiều các loại chất như vitamin C, phot pho, canxi, magie,… có tác dụng tích cực cho hệ tiêu hóa, giải độc thanh nhiệt, tốt cho hệ tim mạch. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều dưa hấu bởi nó chứ nhiều đường và nóng rất không tốt với mẹ bầu.

    Lựu là một loại quả rất giàu vitamin đây là một chất vô cùng quan trọng giúp bà bầu bổ máu và giải nhiệt và rất tốt cho hệ tim mạch của mẹ. Xưa kia dân gian có câu mẹ bầu ăn lựu sẽ sinh con có má núm đồng tiền chính vì thế nó được rất nhiều bà bầu lựa chọn.

    Bưởi chứa rất nhiều dinh dưỡng như vitamin C, B, beta carotene, canxi, sắt,… chính vì thế nó rất tốt cho bà bầu giúp giảm nôn nghén, khó chịu.

    Bí đỏ chứa nhiều chất như vitamin A, E,C và B6… đây là loại thức ăn chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ. Ngoài ra nó còn là một chất chống oxy hóa cực tốt làm giảm nhiễm trùng trong thai kì.

    Bơ có chứa nhiều axit folic giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi. Ngoài ra nó còn giàu vitamin B6, A, E, D,… giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch chống lại các mầm mống gây bệnh. Mỗi ngày bà bầu nên ăn bơ dằm sữa hoặc làm sinh tố bơ để tăng cường sức khỏe.

    Chanh tươi có vị chua có nhiều axit được dùng nhiều để tẩy sạch, uống nước, giải khát,… Rất nhiều người không chanh còn có 1 tác dụng làm kích thích khẩu vị của bà bầu. Thành phần chanh tươi gồm có rất nhiều vitamin A, C, thiamin, niacin, canxi, phôt pho, mangan…. có tác dụng ngăn ngừa xuất huyết, ổn định cơ thể tăng sức đề kháng.

    Những loại hoa quả bà bầu không nên ăn

    Hoa quả rất tốt cho các mẹ bầu nhưng cũng có một số loại hoa quả mà mẹ cần tránh để thai nhi khỏe mạnh phát triển tốt. Ngoài những loại hoa quả mà dinhduongbabau vừa kể trên thì bà bầu cũng cần phải tránh một số loại quả sau:

    Nhãn chứa rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe như: vitamin C, A, sắt, magie… tuy nhiên nó lại là thực phẩm mà bà bầu nên tránh. Bởi trong thời kỳ mang thai đặc biệt là 3 tháng đầu thân nhiệt ở phụ nữ tăng đột biến mà nhãn lại có tính nóng nên khi bà bầu ăn nhãn sẽ dẫn đến nóng trong, nôn mửa do khí huyết bị đảo lộn đặc biệt dễ bị co thắt tử cung đe dọa sảy thai và sinh non.

    Dứa tuy có tính mát và mùi thơm hấp dẫn nhưng trong thành phần của dứa có chứa rất nhiều chất bromelain nhất là ở dứa xanh. Thành phần này làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung nên trong thời kì mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên tuyệt đối tránh kẻo dễ dọa sảy cũng như băng huyết.

    Theo Dinhduongbabau.net

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tròn Mắt Với 4 Tác Dụng Của Hoa Chuối Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Ăn Hoa Chuối Có Tốt Không, Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Hay Không?
  • Bà Bầu Hay Bị Đau Bụng Có Sao Không
  • 8 Lợi Ích Sức Khỏe Khi Bà Bầu Ăn Hạt Sen Trong Thai Kỳ * Hello Bacsi
  • Bà Bầu Nên Ăn Hạt Óc Chó Khi Nào? Ăn Bao Nhiêu Hạt Mỗi Ngày?
  • Bà Bầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Thì Tốt?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Thì Tốt Cho Bé
  • Ăn Hồng Xiêm Có Béo Không? Có Tốt Cho Sức Khỏe Bà Bầu Và Trẻ Nhỏ Không?
  • Ăn Hồng Xiêm Có Béo Không? Ăn Hồng Xiêm Có Tốt Cho Bà Bầu Không?
  • Ăn Cam Có Tốt Cho Bà Bầu Không?
  • Bà Bầu Ăn Hồng Ngâm Được Không? Lưu Ý Khi Sử Dụng
  • Trong quả cam có chứa hàm lượng vitamin C cao, khi ăn cam mẹ bầu sẽ làm tăng sức đề kháng cho mẹ bầu. Ngoài ra trong quả cam còn chứa các axit folic, bổ sung chất sắt và kali, đây là những chất giúp cho thai nhi được phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ. Ngoài ra nếu như pha nước cam để uống các mẹ bầu không cần phải cho thêm đường vì trong quả cam cũng đã có đủ hàm lượng đường cần thiết.

    Cam có chứa hàm lượng vitamin C cao

    Quả đu đủ chín

    Mẹ bầu trong thời gian thai kỳ nên ăn đu đủ chín vì trong quả đu đủ có chứa các vitamin C, A, axit folic, các chất chống oxy hóa và khi ăn đu đủ chín sẽ giúp các mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn. Với những bà bầu nào tăng cân quá nhanh thì đu đủ là một lựa chọn tuyệt vời vì vẫn cung cấp cho cơ thể các loại vitamin, mà hàm lượng calo trong quả đu đủ thấp nên ăn đu đủ sẽ không gây tăng cân.

    Quả táo

    Ăn táo sẽ giúp cung cấp cho cơ thể bà bầu chất xơ, tannic, axit malic. Giống như đu đủ ăn táo cũng sẽ giúp cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất nhưng lại không gây tăng cân cho các mẹ bầu. Táo là một trog những loại hoa quả mà bà bầu nên ăn thường xuyên.

    Quả bưởi

    Bưởi là loại quả có vị chua, ngọt có chứa các vitamin C, B, sắt, canxi, protein… đây là những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể của bà bầu. Ăn bưởi sẽ giúp dưỡng da và tóc cho mẹ bầu, ngoài ra bưởi cũng chữa được chứng thèm ăn không ngừng ở các mẹ bầu.

    Quả bơ

    Bơ là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao ăn bơ sẽ giúp cho mẹ bầu khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt hơn. Khi bị buồn nôn do ốm nghén, mẹ bầu có thể ăn bơ vì trong quả bơ có chứa vitamin B6 giúp chống buồn nôn.

    Ăn bơ giúp mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh

    Quả măng cụt

    Măng cụt là loại quả được nhiều người ưa thích không chỉ vì khi ăn măng cụt có vị rất ngon. Mà còn vì trong quả măng cụt còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy trong thời gian mẹ bầu nên ăn măng cụt để cung cấp đủ các dưỡng chất cho thai nhi.

    Ngoài ra các mẹ bầu cũng nên ăn chuối (tham khảo bài viết Lợi ích của chuối đối với mẹ bầu và thai nhi), nước mía sạch và cháo mè đen trong thời gian mang thai giúp tăng cường dưỡng chất cho thai nhi và bồi bổ sức khỏe bản thân. Hoa quả còn là một trong những thực phẩm thiết yếu vô cùng quan trọng đối với bà bầu ăn chay.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 3 Món Ăn Với Hạt Sen Tốt Cho Bà Bầu
  • Ăn Hạt Điều Có Tốt Cho Bà Bầu Không? Và Những Lưu Ý Với Mẹ Bầu
  • Các Loại Hạt Tốt Cho Bà Bầu, Thai Nhi Và Lưu Ý Khi Ăn
  • Những Cách Chế Biến Món Hạt Dẻ Yêu Thích Cho Bà Bầu Ăn Vặt Trong Thai Kỳ
  • Ăn Hạt Dẻ Có Tốt Cho Bà Bầu Và Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Nên Ăn Hoa Quả Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Hoa Quả Gì? 6 Loại Hoa Quả Bà Bầu Nên Ăn Mà Không Lo Bị Bệnh
  • Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Hoa Quả Gì Để Không Ảnh Hưởng Đến Bệnh Và Tốt Cho Bé?
  • Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Hoa Quả Gì?
  • Mẹ Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Ăn Được Hoa Quả Gì?
  • Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Hoa Quả Gì ?
  • Tiểu đường thai kì là chứng bệnh thường gặp hiện nay ở các bà bầu có chế độ dinh dưỡng chưa cân đối. Trong khẩu phần ăn uống, bà bầu nên hạn chế ăn tinh bột, chất béo, tăng cường thực phẩm giàu chất xơ và các loại hoa quả ít ngọt.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu bị tiểu đường nên ăn các loại trái cây có chỉ số đường thấp, có vị chua: Cam, chanh, táo, ổi, bưởi… Một số loại trái cây có lượng đường cao như: Nho, xoài, chuối, mãng cầu, sầu riêng, vải, nhãn… nên ăn với số lượng hạn chế. Ngoài ra, bà bầu bị tiểu đường nên tránh ăn các loại hoa quả quá chín vì lúc này lượng đường trong trái cây đạt mức cao nhất.

    Cam

    Cam là loại trái cây giàu chất xơ, nhiều vitamin A, canxi, axit folic… hỗ trợ sự phát triển hệ xương của bà bầu, ổn định huyết áp, giải độc, lợi tiểu, ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh đối với thai nhi. Hàm lượng đường trong cam thấp nên thích hợp cho bà bầu tiểu đường ăn trong các bữa phụ.

    Đối với những bà bầu thích uống nước cam lưu ý nên uống nước cam vắt tự nhiên thay vì pha thêm đường để không làm tăng đường trong máu.

    Chuối

    Bà bầu mắc chứng tiểu đường cần hạn chế các thức ăn ngọt nhưng vẫn nên bổ sung chuối với khẩu phần ăn thích hợp khi mang thai. Chuối phòng ngừa tình trạng cao huyết áp ở bà bầu, giảm tình trạng phù nề, chuột rút, ngừa thiếu máu. Hàm lượng vitamin A dồi dào trong chuối còn giúp bà bầu phòng ngừa ung thư, giảm béo phì.

    Táo

    Thành phần dinh dưỡng của táo chứa nhiều pectin giúp ngăn ngừa cholesterol, giúp cơ thể bà bầu duy trì lượng đường ổn định trong máu. Ngoài ra, theo các chuyên gia, táo là loại trái cây có khả năng tiêu diệt virus gây bệnh hiệu quả.

    Ổi

    Bà bầu bị tiểu đường ăn hoa quả cần chú ý

    – Nên ăn hoa quả cách bữa ăn ít nhất 2 giờ để tránh làm đường huyết tăng đột ngột.

    – Thời điểm thích hợp để ăn hoa quả vào khoảng 11 giờ sáng hoặc 5 giờ chiều.

    – Không nên ăn nhiều mà nên ăn đa dạng các loại hoa quả được phép ăn.

    – Nên ăn hoa quả tươi, hạn chế ép nước uống, hạn chế ăn hoa quả khô, đóng hộp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Đau Nhức Chân Có Sao Không
  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Có Sinh Thường Được Không? Nên Làm Thế Nào? Baocongai.com
  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Có Nguy Hiểm Không
  • Những Lưu Ý Về Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Người Bị Tiểu Đường Có Nên Ăn Trứng Vịt Lộn
  • Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Hoa Quả Gì? 6 Loại Hoa Quả Bà Bầu Nên Ăn Mà Không Lo Bị Bệnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Hoa Quả Gì Để Không Ảnh Hưởng Đến Bệnh Và Tốt Cho Bé?
  • Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Hoa Quả Gì?
  • Mẹ Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Ăn Được Hoa Quả Gì?
  • Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Hoa Quả Gì ?
  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Nên Làm 2 Việc Quan Trọng Này Để Đảm Bảo An Toàn Cho Mẹ Và Con
  • Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì là câu hỏi của nhiều bà bầu. Trái cây là thực phẩm thiết yếu hàng ngày. Tuy nhiên, đối với người tiểu đường, cần tìm hiểu và lựa chọn loại trái cây phù hợp nhất cho mình để kiểm soát tốt đường huyết mà cơ thể lại không bị thiếu chất. Đối với bà bầu bị tiểu đường, nên chọn những loại trái cây có chỉ số đường (GI) thấp như:

    Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì? Cam

    Cam là loại trái cây cung cấp nhiều chất xơ, nhiều vitamin A, canxi, axit folic… hỗ trợ sự phát triển xương, ổn định huyết áp, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa các khuyết tật thai nhi. Cam chứa hàm lượng đường thấp nên rất thích hợp cho những bà bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Mẹ có thể ăn trực tiếp hoặc ép thành nước uống.

    Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì? Bưởi

    Cũng giống như cam, bưởi rất giàu vitamin C, beta-carotene và chất chống oxy cao. Bưởi là loại trái cây chứa ít đường phù hợp cho bà bầu. Bưởi phòng tránh cao huyết áp và táo bón. Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, bưởi có vị đắng đặc biệt, chất tạo nên vị đắng có tác dụng hỗ trợ trị liệu bệnh tiểu đường, giúp cơ thể người bệnh mẫn cảm đối với insulin. Mẹ bầu nên ăn từ nửa trái bưởi mỗi mỗi tuần kết hợp với những hoa quả khác để bổ sung chất dinh dưỡng và vitamin.

    Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì? Ổi

    Ổi có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu, tăng sức đề kháng, trị táo bón thai kỳ, tiêu chảy, hỗ trợ sự phát triển thần kinh thai nhi… Quả ổi giúp duy trì lượng đường trong máu phụ nữ có thai ở mức ổn định và phòng tránh cao huyết áp, tiền sản giật xảy ra vào 3 tháng cuối. Tuy nhiên mẹ lưu ý không ăn hạt ổi tránh bị táo bón, khó tiêu.

    Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì? Thanh long

    Thanh long được cấu tạo chủ yếu từ màng nhầy pectin, chất xơ hòa tan và chất xơ không tan cellulose đều là chất có tác dụng phòng trị bệnh táo bón, béo phì, xơ vữa động mạch, viêm ruột kết…

    Bên cạnh đó, lượng chất xơ dồi dào trong thanh long có thể kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường. Ăn thanh long cũng có thể giúp làm sạch hệ tiêu hóa với liều lượng tối đa là 1 quả thanh long mỗi ngày và tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối.

    Bà bầu nên ăn hoa quả gì? Kiwi

    Kiwi cung cấp axit folic giúp phòng ngừa dị tật thai nhi và bổ sung thêm nhiều dưỡng chất như kali, chất xơ và vitamin C. Các mẹ bầu cũng có thể ăn kiwi thoải mái nhờ hàm lượng carbs thấp, có tác dụng điều chỉnh mức đường huyết luôn ổn định cho các chị em khi mang thai.

    2. Lưu ý để bà bầu ăn trái cây đúng cách

    • Thời gian lý tưởng để ăn trái cây là vào buổi sáng. Thời gian tốt nhất là khoảng sau 11h sáng hoặc lúc 5h chiều.
    • Không nên ăn một loại trái cây nhất định, nên ăn nhiều loại trái cây với nhau.
    • Không nên thay thế bữa ăn bằng hoa quả.
    • Bà bầu bị tiểu đường chỉ nên ăn tối đa 3 lần trái cây mỗi ngày.
    • Nên ăn trái cây cách ít nhất 2h sau bữa ăn để không làm đường huyết của mẹ bầu tăng đột ngột.
    • Các loại nước ép trái cây không phải là thức uống lý tưởng cho mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường bởi chúng là một trong những nguyên nhân khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột.
    • Hạn chế ăn những loại trái cây có hàm lượng cao như: vải, mít, sầu riêng, chuối, mãng cầu, nhãn…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Nên Ăn Hoa Quả Gì?
  • Bà Bầu Đau Nhức Chân Có Sao Không
  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Có Sinh Thường Được Không? Nên Làm Thế Nào? Baocongai.com
  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Có Nguy Hiểm Không
  • Những Lưu Ý Về Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Bà Bầu Sau Sinh Mổ Nên Ăn Hoa Quả Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Kem Làm Trắng Da Thiên Nhiên Cho Bà Bầu Sau Khi Sinh
  • Sau Khi Sinh Bà Bầu Nên Ăn Gì Cho Nhiều Sữa ?
  • Dinh Dưỡng Sau Sinh: Bà Bầu Sinh Mổ Nên Ăn Gì & Kiêng Ăn Gì Để Vết Thương Mau Lành
  • Bà Bầu Sau Khi Sinh Mổ Nên Ăn Kiêng Như Thế Nào?
  • Bà Bầu Uống Bò Húc Được Không ? Có Nên Uống Bò Húc Trước Khi Sinh?
  • Phụ nữ sinh mổ cần phải có một chế độ dinh dưỡng cần thiết để bổ sung đề kháng cũng như giúp tăng lượng sữa mẹ cho bé bú. Các loại thực phẩm như: Thịt heo, thịt bò, trứng … có chứa rất nhiều đạm và sắt sẽ giúp cho vết mổ nhanh lành hơn thế nữa sẽ chống bị thiếu máu cũng như sắt trong cơ thể.

    Để bà bầu sau khi sinh mổ có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng cũng như nuôi dưỡng bé một cách tốt nhất. Các bà mẹ cần phải có chế độ ăn uống hợp lý và đúng cách. Bạn có thể áp dụng phương pháp sau:

    Ăn chay 6 giờ sau khi sinh :

    Bởi sau khi sinh mổ ruột có khả năng bị động vì thế làm ảnh hưởng tới cơ chế dạ dày dẫn đến tình trạng đường ruột hoạt động yếu. Vì thế ăn uống sẽ trở nên khó khăn hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

    Bạn không nên không ăn gì mà chỉ ăn những món ăn nhẹ để dễ tiêu hóa như: Cháo , súp … Sau thời gian 1 – 2 ngày tiếp theo nếu hệ tiêu hóa vẫn còn yếu bạn nên lựa chọn những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa cần phải tránh xa các thực phẩm có quá nhiều dầu mỡ.

    Bổ sung dinh dưỡng không ăn nóng vội cần có thời gian để cơ thể tiếp nhận một cách trơn chu. Sau khoảng 1 tuần thì bạn có thể ăn bình thường, việc bà bầu sau sinh mổ nên ăn hoa quả gì là điều vô cùng quan trọng cho sức khỏe của mẹ. Vì thế gia đình cần phải có những kiến thức trong việc chăm sóc bà bầu để trẻ có một điều kiện phát triển một cách hoàn thiện nhất.

    Sau sinh mổ bà bầu nên ăn hoa quả gì?

    Cam, quýt : Đây đều là những loại quả có hàm lượng vitamin C dồi dào, các chất xơ cao đồng thời có thành phần chống oxy hóa giúp tăng cường đề kháng tốt. Việc uống nước cam hàng ngày sẽ giúp cho vết mổ của bạn nhanh lành hơn và hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn. Đặc biệt mẹ bầu còn có nhiều sữa …

    Ngoài ra cần phải uống nhiều nước, bổ sung nhiều trái cây rau xanh chứa vitamin C để giúp tăng sức đề kháng cũng như chất xơ. Đặc biệt chống lại chứng táo bón mà rất nhiều bà bầu sinh mổ gặp phải. Sau khi sinh sản dịch trong cơ thể sẽ ra nhiều hơn, chính vì vậy bạn nên ăn các thực phẩm có tác dụng làm co tử cung để có thể đẩy nhanh chất dịch ứ.

    Để có nhiều sữa, phụ nữ sinh mổ không nên ăn gì ?

    – Không ăn những thực phẩm có tính hàn như: Cua, rau đay, ốc ….

    – Không được uống các loại nước có chứa cồn và các chất kích thích như: Rượu, bia, thuốc lá, cafe…

    – Các thức ăn có mùi quá nồng như : tỏi, hành …. phụ nữ sinh mổ nên hạn chế ăn

    – Các loại thực phẩm như: Rau muống, lòng trắng trứng, hạt tiêu …

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lá Tắm Sau Sinh Loại Nào Tốt Nhất Hiện Nay? Mua Ở Đâu?
  • Bà Bầu Có Nên Tắm Sữa Tắm Không? Và Những Lưu Ý Mẹ Cần Biết Khi Tắm
  • Có Nên Hơ Than Cho Mẹ Và Bé Sau Sinh?
  • Sản Phụ Có Nên Nằm Than Sau Sinh?
  • Có Nên Hơ Than Sau Sinh?
  • Khi Mang Thai Không Nên Ăn Hoa Quả Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Gì Để Sinh Con Mắt To Tròn, Da Trắng Như Búp Bê?
  • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Trong 3 Tháng Đầu Tiên Nên Làm Gì?
  • Mang Thai Tháng Thứ 4 Không Tăng Cân Có Tốt Hay Không?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón, Nên Làm Gì Để Khắc Phục Ngay ?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Khỏe Mạnh Và Phát Triển Tốt Nhất ?
  • Hè đến là mùa của những chùm vải đỏ chót, ngọt lịm. Loại quả này như là món quà thiên nhiên ưu ái tặng riêng Việt Nam. Tuy nhiên, vải có lượng đường rất cao. Điều này không tốt cho những người béo phì và có nguy cơ bị tiểu đường thai kì. Bên cạnh đó, quả vải có tính nóng nên không tốt cho mẹ bầu cũng như bé yêu trong bụng, nhất là trong mùa hè oi ả.

    Mặc dù, nhãn có chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, sắt, magie và khoáng chất – những chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, nhãn cũng có tính nóng tương tự như vải. Tính nóng này mang đến những hậu quả ngoài ý muốn như nhiệt miệng khiến mẹ bầu chán ăn gây thiếu chất dinh dưỡng cho cả bé, đau bụng, đầy hơi, nôn mửa. Nếu mẹ bầu ăn nhiều nhãn còn gây xuất huyết, dọa sảy thai, đẻ non. Ổi, mận, vú sữa, đào cũng nằm trong danh sách khi mang thai không nên ăn hoa quả gì vì tính nóng tương tự nhãn và vải. Đào còn có lông ở vỏ nên còn gây ngứa cổ họng. Các mẹ bầu nên hạn chế những loại hoa quả trên, không nên sử dụng thường xuyên

    Trong quá trình mang thai, chắc hẳn nhiều mẹ bầu đều biết đến món móng giò nấu đu đủ xanh. Món ăn này mang đến lượng chất dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, đu đủ xanh lại là 1 loại quả cần kiêng kị trong thời kì thai nghén do trong đu đủ xanh có chứa prostaglandin và oxytocin – những chất có tác dụng co bóp tử cung gây đẩy thai ra ngoài sớm hơn so với dự định. Trái lại với đu đủ xanh, đu đủ chín lại chứa rất nhiết vitamin tốt cho mẹ bầu. Nếu yêu thích, các mẹ nên ăn đu đủ chín để có nhiều dưỡng chất trong quá trình mang thai.

    Dứa là một loại trái cây thơm, ngọt và không có tính nóng nhưng trong dứa có chứa chất bromelain. Chất này làm mềm tử cung, dễ gây sẩy thai. Các mẹ chỉ nên ăn một lượng nhỏ, vừa phải sau khi kết thúc 3 tháng đầu của thai kì.

    Bên cạnh việc hạn chế những loại hoa quả không tốt cho thai kì, các mẹ cũng nên lưu ý trước và sau khi sử dụng bất kì hoa quả như là phải rửa và gọt vỏ, sau khi ăn hoa quả cần súc miệng vì hầu hết các loại hoa quả chứa axit có tính ăn mòn răng, ăn vừa phải, không nên ăn nhiều quá cũng không nên quá kiêng khem.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thai 38 Tuần: Bé Chuẩn Bị Chào Đời, Mẹ Chú Ý Đến Các Dấu Hiệu Chuyển Dạ
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Xinh Ngay Từ Nhỏ Đến Lớn
  • Dấu Hiệu Mang Thai Có Đau Bụng Dưới Không Và Lời Giải Đáp Của Chuyên Gia
  • Bà Bầu Ăn Yến Có Tác Dụng Gì ?
  • Có Thai Sau Khi Sinh Mổ 5 Tháng Mẹ Phải Đối Mặt Với Điều Gì?
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Loại Hoa Quả Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Không Nên Ăn Rau Gì?
  • Làm Gì Khi Bà Bầu Bị Chuột Rút?
  • Thai Nhi Tháng Thứ Mấy Thì Mọc Tóc, Mẹ Bầu Có Bị Ho Không?
  • Công Dụng Của Lá Đắng. Bà Bầu Có Ăn Được Canh Lá Đắng Không?
  • Giải Đáp: Bà Bầu Ăn Canh Bầu Được Không Mà Cực Ít Mẹ Biết
  • Khi mang bầu, các mẹ chắc chắn sẽ luôn lăn tăn với câu hỏi: những loại rau bà bầu không nên ăn? hay bà bầu nên ăn hoa quả gì? bà bầu không nên ăn gì? bà bầu cần phải kiêng gì? đâu là những thức ăn tốt cho bà bầu?…

    Khi mang bầu, các mẹ chắc chắn sẽ luôn lăn tăn với câu hỏi: những loại rau bà bầu không nên ăn? hay bà bầu nên ăn hoa quả gì? bà bầu không nên ăn gì? bà bầu cần phải kiêng gì? đâu là những thức ăn tốt cho bà bầu?…

    1. Bà bầu có nên ăn Dứa?

    Dứa (có nơi gọi là quả thơm) có tính vừa chua vừa ngọt, chứa nhiều dinh dưỡng được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày như làm hoa quả ăn tráng miệng, dứa xào, nước ép dứa … nhưng đối với các bà bầu, nhất là các bà bầu mới mang thai 3 tháng đầu thì càng cần cẩn thận không nên ăn những quả dứa này.

    Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho biết trong quả dứa có chứa chất bromelain, chất này có tác dụng làm mềm tử cung, chất bromelain kích thích co bóp tử cung, ở trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain không hề nhỏ, khi bà bầu mang thai ba tháng đầu nếu như ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây nguy cơ sảy thai. Tuy vậy khi dứa được nấu chín thì chất bromelain trong dứa sẽ mất đi do đó bạn có thể ăn dứa nấu chín. Để đảm bảo chắc chắn , tốt nhất khi mang thai trong thai kì đầu bạn nên kiêng loại quả này và ăn một lượng vừa phải ở thai kỳ tiếp theo.

    2. Bà bầu không nên ăn Táo mèo

    Táo mèo là một trong nhiều loại loại trái cây rất tốt cho sức khỏe con người, Táo mèo được dùng khá rộng rãi trong đông y làm thuốc chữa bệnh như: kích thích tiêu hóa, trị tăng huyết áp, …Táo mèo được chế biến thành có tác dụng giảm cân. giấm táo mèo (dấm táo mèo) Rượu táo mèo cũng có rất nhiều công dụng như: kháng khuẩn, hạ mỡ máu, bảo vệ gan và tim mạch, giúp ăn ngon miệng,… như vậy tác dụng của táo mèo là rất lớn

    Tuy nhiên, đối với bà mẹ khi mang thai nó lại là thứ nguy hiểm, đặc biệt là những tháng đầu của thời kì thai nghén.

    Đã có nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy táo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ khiến cho các mẹ bầu bị sảy thai và sinh non.

    • Tác dụng của dấm táo mèo đối với phái đẹp
    • Công dụng chữa bệnh của dấm táo mèo, khi nào nên dùng? dùng thế nào?

    3. Khi mang thai không nên ăn Nhãn

    Theo Đông y, nhãn có rất nhiều công dụng quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt nên rất tốt cho cơ thể nhưng đối với phụ nữ mang thai lại không nên ăn nhãn.

    Vậy vì sao bà bầu nên kiêng ăn nhãn ? Khi phụ nữ mang bầu, thân nhiệt sẽ tăng lên và nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì, mà quả nhãn lại có tính nóng, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nôn mửa, nếu ăn nhiều nhãn sẽ xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non.

    4. Không nên ăn Đu đủ xanh khi mang bầu

    Khi nghiên cứu quả đu đủ các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong trái đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như papain, prostaglandin và oxytocin, trong đó chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

    Mặc dù đu đủ xanh không tốt cho các mẹ bầu nhưng đu đủ chín (thật chín) lại được cho là rất tốt cho bà bầu. Khi đu đủ chín, các chất như papain, oxytocin và prostaglandin sẽ bị mất đi mà thay vào đó là các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, vitamin C, các vitamin B như B1, B2 … giúp bà bầu thoát khỏi chứng ợ nóng và táo bón, cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi phát triển, tăng sức đề kháng cho cả mẹ và con.

    5. Đậu phộng: là một trong nhiều loại củ quả không nên ăn khi mang bầu

    Theo số liệu thống kê của các nhà khoa học Anh: cứ 100 người thì lại có 2 người dân bị dị ứng với đậu phộng, vì thế các bà mẹ đang mang thai dễ có nguy cơ bị dị ứng với đậu phộng, nhất là những gia đình có người thân có tiền sử bị dị ứng đậu phộng thì càng cần phải cẩn thận.

    Bạn nên cân nhắc với thực phẩm này trong thời gian mang thai, nguyên nhân là vì trong đậu phộng có chứa chất đạm dị ứng có thể đi vào bào thai và gây ra việc dị ứng khiến khi sinh con ra con bạn sẽ bị dị ứng.

    • Một số loại trái cây khi mang thai nên ăn
    • Vì sao nên ăn trái bơ? Những lý do bạn nên ăn bơ
    • Những tác dụng của dưa chuột với sức khỏe của bạn

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Tháng Cuối Bà Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì?
  • 9 Loại Trái Cây Bà Bầu Không Nên Ăn
  • Bà Bầu Ăn Cơm Rượu Có Được Không?
  • Cẩm Nang Chăm Sóc Bà Bầu Khỏe Mạnh Trong Suốt Thai Kỳ
  • Nguyên Nhân Khiến Bà Bầu Khó Thở Về Đêm Và Cách Xử Lý
  • Bà Bầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Trong Mùa Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Phụ Nữ Sau Khi Sinh Nên Ăn Hoa Quả Trái Cây Gì Tốt Nhất
  • Phụ Nữ Sau Sinh Nên Ăn Hoa Quả Gì?
  • Điểm Danh 20 Loại Trái Cây Tốt Cho Bà Bầu
  • Cách Ăn Hoa Quả Tốt Cho Sức Khỏe Bà Bầu
  • Bà Bầu Nên Ăn Những Loại Hoa Quả Nào Để Tốt Cho Cả Mẹ Và Thai Nhi?
  • Hoa quả là một nguồn dinh dưỡng rất hiệu quả và bổ ích đối với bà bầu, đặc biệt là trong mùa hè nóng bức.

    Cam

    Không chỉ giàu vitamin C – tăng sức đề kháng cho bà bầu, nước cam còn dồi dào axit folic và kali – chất phòng chống dị tật bẩm sinh cho thai nhi và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh.

    Tuy nhiên, báo Trí thức trẻ đưa ra khuyến cáo, bà bầu nào bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều cam. Hơn nữa, nên tránh uống các loại nước cam đóng hộp vì chúng được pha chế thêm đường hóa học, nếu sử dụng sẽ không tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi.

    Quả sung

    Ngoài ra, chất kiềm trong sung giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn trong thời kỳ mang thai. Điều này giúp mẹ có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế thừa cân, béo phì.

    Sung cũng giàu vitamin B6, vitamin từ lâu đã được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc giảm táo bón. Nó cũng chứa một lượng đáng kể omega 3, cần thiết cho sự phát triển thai nhi, cũng như giảm nguy cơ sinh non.

    Bí đỏ

    Bí đỏ là một trong số nhiều thực phẩm hữu ích cho phụ nữ mang thai. Bí đỏ được coi là “siêu thức ăn” cho mắt và tim vì nó là nguồn dồi dào vitamin A, E, C và B6.

    Bí đỏ dồi dào chất xơ, giúp bà bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ – hai chứng bệnh mà nhiều thai phụ phải đối mặt.

    Ngoài ra bí đỏ có tính chất chống oxy hóa tuyệt vời, có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ bằng cách tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu.

    Đu đủ chín

    Đu đủ chín rất tốt cho hệ tiêu hóa và sắc đẹp của bà bầu vì chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài vitamin A, C, đu đủ chín còn cung cấp nhiều folate (nguyên liệu chính phòng ngừa dị tật bào thai) và lưu trữ một loại enzyme giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

    Hơn nữa, đu đủ chín lại chứa rất ít hàm lượng calo nên khi mẹ bầu ăn vào vẫn bổ sung được các vitamin và khoáng chất cần thiết nhưng lại không gây tăng cân nhanh, béo phì. Vì thế, bà bầu nào đang sợ lên cân nhanh thì hãy lựa chọn đu đủ chín cho thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình.

    Dưa hấu

    Dưa hấu là loại quả phổ biến được nhiều người ưa chuộng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Nếu ăn thường xuyên, dưa hấu có thể giúp tăng bài tiết, từ đó đào thải lượng nước thừa trong cơ thể từ đó tiêu trừ sưng phù chân cho bà bầu.

    Dưa hấu có thể giúp các bà bầu trong thời gian đầu của thai kỳ giảm bớt mệt mỏi, loại bỏ cảm giác nôn nao, ốm nghén. Trong những ngày cuối thai kỳ, dưa hấu giúp lợi tiểu, giảm phù nề; giảm huyết áp, giúp bà bầu lấy lại trạng thái cân bằng trong cơ thể.

    Tuy nhiên, các bác sĩ dinh dưỡng cho rằng, bà bầu không nên ăn dưa hấu ướp lạnh vì dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy.

    Quả lựu

    Báo Khám phá cho biết, quả lựu rất giàu vitamin C (nhiều hơn trong quả táo) có tác dụng giúp giải nhiệt và rất tốt cho máu. Đối với mẹ bầu, vị chua ngọt của quả lựu còn giúp giảm ốm nghén, tốt cho tim mạch, làm mềm mạch máu… Ngoài ra, dân gian có truyền tai nhau rằng, mẹ bầu ăn quả lựu sẽ giúp sau này sinh con ra có má lúm đồng tiền nữa. Vậy còn lý do gì mà chúng ta không chọn quả lựu để ăn đúng không?

    Trong quả chuối có chứa ‘serotonin’ giúp kích thích hệ thần kinh, giúp mẹ bớt căng thẳng và làm tâm trạng thoải mái hơn. Ăn chuối mỗi ngày còn giúp mẹ bầu dễ ngủ và còn có tác dụng giảm đau nữa.

    Chuối cũng rất giàu axit folic, giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi. Tuy nhiên bổ sung axit folic trong thai kỳ không chỉ riêng chuối mà mẹ còn cần phải ăn nhiều thực phẩm khác nữa. Lượng axit folic cần bổ sung khi mang thai là 0,4mg mỗi ngày.

    Thanh long

    Thanh long là loại trái cây phổ biến trong mùa hè ở Việt Nam. Theo Đông y, quả thanh long có vị ngọt, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm tốt cho mẹ bầu. Thanh long cũng là loại quả ít dùng đến thuốc trừ sâu bởi lớp vỏ dầy nên mẹ bầu có thể thoải mái thưởng thức mà không lo bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc có hại.

    Dâu tây

    Dâu tây là loại quả giàu vitamin C, có công dụng ngăn ngừa cảm lạnh. Pectin và axit hữu cơ có trong dâu tây có thể làm tan chất béo trong thức ăn, kích thích sự thèm ăn và tăng cường nhu động ruột. Tuy nhiên, bà bầu khi ăn cần chú ý rửa sạch và ngâm muối để đảm bảo an toàn.

    Quả táo

    Táo là loại trái cây luôn luôn được khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết như axit malic, tannin và chất xơ. Nhiều phụ nữ mang thai không muốn tăng cân quá nhiều và táo là thực đơn lý tưởng hàng ngày.

    Táo cũng có tác dụng thẩm mỹ đối với mẹ bầu bị thiếu máu, da xanh xao. Ăn táo hàng ngày sẽ giúp da mẹ hồng hào hơn.

    Bưởi

    Bưởi là loại trái cây có vị chua, ngọt, mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bà bầu. Bưởi chứa nhiều vitamin C, B, beta carotene, canxi, protein, sắt… Ngoài tác dụng cung cấp cho cơ thể bà bầu dưỡng chất, giải khát, là món ăn nhẹ, bưởi còn có công dụng làm đẹp, da dẻ hồng hào, tóc mượt mà, ít rụng hơn (nếu muốn có tác dụng tốt hơn, ngoài ăn, chị em nên đun vỏ bưởi lấy nước gội đầu).

    Theo*Tiêu đề do BTV Infonet đặt lại chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • 11 Loại Hoa Quả Mát Cho Bà Bầu Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Mang Thai Tháng Thứ 3 Được Ăn Hoa Chuối Không, Các Món Hoa Chuối Tốt Cho Bà Bầu
  • Ăn Hoa Chuối Có Tốt Không Và Công Dụng Của Bắp Chuối
  • #10 Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Mẹ Bầu Ăn Chuối
  • Những Lợi Ích Khi Bà Bầu Ăn Hoa Chuối: Trị Nghén, Ngừa Tiểu Đường, Tăng Tiết Sữa Sau Sinh
  • Bà Bầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Là Tốt Nhất?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Trong 3 Tháng Cuối Để Bé Phát Triển Tốt, Mẹ Dễ Sinh?
  • Bà Bầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Trong Mùa Hè ?
  • Chia Sẻ Cách Bà Bầu Nên Ăn Hoa Quả Như Thế Nào Là Hợp Lý
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Con Da Trắng, Môi Hồng? * Hello Bacsi
  • Bà Bầu Nên Ăn Trái Cây Nào Để Tốt Cho Cả Mẹ Và Thai Nhi?
  • Bạn đang mang thai và đang trang bị rất nhiều kiến thức cần thiết trong thai kì và chuyện nuôi dạy con cái? Vậy bạn đã biết bà bầu nên ăn hoa quả gì để tốt cho mình và thai nhi chưa?

    Ảnh Internet.

    Đu đủ chín

    Đây là một trong các loại trái cây có chứa nhiều Vitamin A, C, folate (chất chống phòng ngừa dị tật thai nhi) và chất chống oxy hóa vừa hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa cũng như giữ gìn nhan sắc cho bà bầu. Bên cạnh đó, trong thành phần dưỡng chất của loại quả đu đủ chín cũng chứa ít calo (khoảng 32kcal) một trong các dưỡng chất rất tốt nếu bà bầu nào muốn tăng cân không quá cỡ, không quá ảnh hưởng đến vóc dáng trong quá trình mang thai cũng như sau khi sinh.

    Quả sung

    Đây cũng là một trong các loại quả bà bầu nên ăn. Loại quả này có chứa nhiều chất xơ và vitamin B6, có chức năng chống táo bón. Thành phần kali trong quả sung có chức năng kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa tiền sản giật. Bên cạnh đó, chất kiềm trong đu đủ cũng có chức năng làm giảm cảm giác thèm, do đó, bà bầu nên bổ sung quả sung vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình để có một sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ bầu và thai nhi.

    Quả chuối

    Chuối cũng là một trong các thực phẩm nằm trong danh sách: Bà bầu nên ăn hoa quả gì? Chuối, với tác dụng giảm ốm nghén đầu thai kỳ, chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bà bầu trong quá trình mang thai. Chính hàm lượng kali phong phú trong quả chuối sẽ có chức năng làm giảm đáng kể tình trạng chuột rút trong giai đoạn cuối thai kỳ. Bên cạnh đó, chuối cũng có tác dụng giúp tăng cường lượng máu đối với thể trạng mẹ bầu. Chính vì lẽ đó, nếu các mẹ bầu có tiền sử bị bệnh dạ dày hay hệ tiêu hóa yếu, hay đi ngoài lỏng, mẹ bầu nên bổ sung nhiều hơn loại thực phẩm này để hệ tiêu hóa hoạt động lại một cách tốt nhất.

    Quả lựu

    Lựu là loại trái cây rất giàu Vitamin C, đặc biệt rất tốt cho tim mạch, giảm ốm nghén trong quá trình mang thai rất hiệu quả.

    Táo

    Dưa hấu

    Trong quả dưa hấu có chứa nhiều kali, Vitamin C, PP, canxi, magiê… là những dưỡng chất rất tốt cho hệ tim mạch không chỉ ở cơ thể bà bầu, mà bất kì ai cũng vậy. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa, giải nhiệt, lợi tiểu… Tuy nhiên, trong dưa hấu cũng chứa khá nhiều đường, tính hàn nên mẹ dễ bị lạnh bụng dẫn đến tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều,tránh các trường hợp xấu, ảnh hưởng đến thai nhi, như sảy thai ngoài ý muốn.

    Xoài

    Đây cũng chính là một loại trái cây bà bầu nên ăn khi mang thai. Trong xoài chứa nhiều Vitamin A, C, beta-caroten rất tốt cho cơ thể bà bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu có nguy cơ bị mắc chứng bệnh tiểu đường, hoặc cơ địa nhiệt đặc biệt là ngày oi bức, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều, kẻo ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân và cả em bé trong bụng.

    Cam, chanh, bưởi

    Xuân Phúc

    VietBao.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Hạt Gì Tốt Cho Sự Phát Triển Thai Nhi?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Hạt Dẻ Cười Trong Thai Kỳ Không?
  • Bà Bầu Dư Ối Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì??
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Giải Đáp: Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh?
  • Bà Bầu Sau Sinh Mổ Nên Ăn Hoa Quả Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Ăn Dứa (Thơm) Được Không?
  • Ngứa Bụng Khi Mang Thai: Nguyên Nhân Và 6 Mẹo Giúp Bạn Hết Ngứa
  • Mang Thai Tháng Thứ Chín Con Tăng Bao Nhiêu Cân Là Hợp Lý?
  • Bà Bầu Có Được Bôi Thuốc Nhiệt Miệng Không?
  • Bà Bầu Dùng Thuốc Bôi Trĩ Có Được Không?
  • Sau sinh mổ nên ăn hoa quả gì có nhiều sữa, mau lành vết thương?

    Sau sinh mổ nên ăn một số trái cây tốt cho quá trình lành sẹo, cung cấp vitamin C như chuối, hạch đào, long nhãn, táo ta, vải, mía, quýt, anh đào… Ăn gì nhiều sữa cho con bú mà không tăng cân chính là câu hỏi mà tất cả các bà mẹ sau khi sinh con đều quan tâm. Sữa mẹ là thức ăn dinh dưỡng và quan trọng nhất đối với trẻ sơ sinh.

    Ngoài những món ngon đầy dinh dưỡng, các chuyên gia khuyến cáo mẹ sau sinh cũng nên tăng cường bổ sung trái cây vào thực đơn của mình, đặc biệt là những mẹ sinh mổ.

    Không chỉ giúp mẹ phục hồi sau sinh mổ nhanh chóng, tăng sức đề kháng, chọn đúng loại trái cây để ăn còn giúp tăng lượng sữa cho con bú. Tuy nhiên, sau sinh mổ nên ăn trái cây gì mẹ đã biết chưa?

    Một số các bà mẹ không được may mắn khi bị ít sữa, một số còn vị tắt sữa nhất là sau sinh mổ. Xung quanh chúng ta có rất là nhiều các thực phẩm tốt giúp cho mẹ nhiều sữa cho con bú mà hoàn toàn không tăng cân.

    Bồi bổ đúng cách, không thừa không thiếu sẽ giúp cho nguồn sữa luôn dồi dào và chất lượng. Ngược lại nếu không đúng không những sữa không chất lượng mà mẹ rất dễ dàng tăng cân khi cho con bú.

    Các nhóm vitamin trong trái cây cần cho phụ nữ sau sinh đẻ

    Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn trái cây gì?

    • Trái cây tươi rất tốt cho sức khỏe, nó cung cấp các vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Nó còn chứa nhiều chất xơ giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, phòng tránh táo bón.
    • Tuy nhiên với phụ nữ sau sinh sinh mổ thì cần phải chú trọng những loại trái cây sau.

    1. Trái cây giàu vitamin C.

    • Vitamin C tăng tốc quá trình phục hồi, chống lại sự nhiễm trùng và tăng sức đề kháng.
    • Các chất chống oxy hóa của vitamin C giúp cơ thể sửa chữa các mô.
    • Vì thế để vết mổ mau lành, phòng tránh bị nhiễm trùng, cơ thể nhanh chóng hồi phục thì bạn nên chú trọng loại vitamin này.
    • Vitamin C có nhiều trong: cam, dưa hấu, đu đủ, dâu tây, bưởi, xoài, cà chua, việt quất, lựu,…

    2. Trái cây có nhiều chất sắt.

    • Trong quá sinh, phụ nữ thường mất khá nhiều máu do vậy cần được bù đắp lại.
    • Sắt còn giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể.
    • Sắt có nhiều trong thịt, trứng, cá song nó cũng có trong một số loại hoa quả như : sung, táo tàu, đào, mơ, nho khô, dâu, táo,…

    3. Trái cây giàu năng lượng.

    • Sau sinh mổ, hoạt động của ruột còn yếu nên phải chọn những thực phẩm dễ tiêu mà vẫn giàu năng lượng để mẹ có thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
    • Nổi bật như : quả chuối, bơ, táo, dừa, xoài, sung, ổi.

    4. Trái cây giúp mẹ nhiều sữa.

    • Sau sinh không phải người mẹ nào cũng có nhiều sữa ngay để cho con bú, vì vậy chế độ ăn uống là rất quan trọng.
    • Một số hoa quả giúp kích thích tạo sữa như: đu đủ xanh, cam quýt, chuối tiêu, táo tàu, nhãn, mãng cầu (na), sung, vú sữa.

    Sau khi mổ nên ăn trái cây gì?

    Sau khi sinh thì sản dịch trong cơ thể ra nhiều hơn, vì thế bạn nên ăn các thực phẩm có tác dụng co hồi tử cung để đẩy nhanh các chất dịch ứ đọng trong tử cung.

    Để lựa chọn thực phẩm phù hợp, bạn nên ăn nhiều tô, đặc biệt tôm hùm. Nên ăn nhiều cháo giò heo, uống đủ nước để có thể kích thích tuyến sữa phát triển, cung cấp đủ sữa cho bé.

    1. Phụ nữ sau sinh nên ăn chuối

    • Chuối chứa lượng lớn chất sắt và kali có ích cho hệ tiêu hoá và tuần hoàn máu. Sắt là một trong những chất chính tạo hồng cầu để bù vào lượng máu người mẹ bị mất sau khi sinh con.
    • Do đó, các bà mẹ nên ăn chuối để tránh táo bón và thiếu máu sau khi sinh. Bà mẹ sau sinh càng ăn nhiều thực phẩm giàu sắt thì càng có nhiều sắt cung cấp cho trẻ qua sữa mẹ. Nó sẽ giúp phòng tránh tình trạng thiếu máu ở trẻ sơ sinh.

    2. Cam quýt tốt cho bà bầu sau khi sinh mổ

    • Cam, quýt là loại thực phẩm tuyệt vời nhất cung cấp năng lượng cho các bà mẹ mới sinh.
    • Quýt chứa hàm lượng lớn vitamin C và canxi. Vitamin C giúp cải thiện độ đàn hồi của thành mạch máu và ngăn ngừa hiện tượng ra máu ở bà mẹ sau sinh.
    • Sinh xong, lớp nội mạc tử cung của người mẹ đã bị tổn thương và chảy nhiều máu. Nếu ăn quýt sau sinh thì người mẹ sẽ phòng tránh được hiện tượng chảy máu, mất máu.
    • Canxi là chất quan trọng trong việc hình thành xương và răng cho bé. Nếu mẹ thường xuyên ăn cam thì trẻ sẽ được cung cấp canxi qua sữa mẹ.
    • Do đó, bà mẹ sau sinh hay ăn cam thì con không chỉ được cải thiện sự phát triển của xương và răng mà còn giúp ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ.
    • Chưa kể, quýt còn có chất xơ giúp kích thích tiết sữa mẹ. Khi tuyến sữa của mẹ bị tắc, lượng sữa cung cấp sẽ giảm, thậm chí có thể gây viêm tuyến sữa. Hậu quả là trẻ không đủ sữa để bú.
    • Bà mẹ sau sinh thường xuyên ăn quýt sẽ giúp tránh được các hiện tượng trên.

    3. Đu đủ tốt cho phụ nữ sinh mổ

      Đu đủ là một loại quả giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất chống oxy hoá, chất khoáng, chất xơ hơn các loại quả khác. Đu đủ còn rất giàu protein, chất béo, các vitamin A, B, C, D, E…
    • Ăn canh, hay cháo móng giò hầm đu đủ xanh sẽ giúp bà mẹ tăng lượng sữa, kích thích tiết sữa nhiều.
    • Bởi thế, đây là món ăn phổ biến cho bà mẹ sau sinh. Món này còn giúp chữa các bệnh ít sữa hoặc sữa loãng ở sản phụ.

    4. Quýt tốt cho phụ nữ sau sinh

    • Không chỉ chứa nhiều vitamin C, lượng chất xơ dồi dào trong quýt giúp kích thích tiết sữa mẹ nhiều hơn.
    • Mẹ sau sinh mổ nên ăn quýt thường xuyên để có nhiều sữa cũng như giúp vết thương mau phục hồi.
    • Quả na hay còn gọi là mãng cầu chứa nhiều kali, chất xơ và vitamin C rất tốt cho quá trình phục hồi của mẹ sau sinh mổ.
    • Hàm lượng chất xơ trong qua na cũng giúp ngăn ngừa táo bón, tốt cho hệ tim mạch, não bộ cũng như giúp điều trị trầm cảm sau sinh hiệu quả.
    • Bệnh trầm cảm sau sinh rất dễ xảy ra nhưng không phải mẹ nào cũng ý thức được mình đang bị bệnh.
    • Không nên lầm lẫn trầm cảm với tâm trạng mệt mỏi và căng thẳng do chăm con vì càng để kéo dài, tình trạng càng nặng và gây ra nhiều hậu quả không mong muốn.
    • Ít năng lượng nhưng giàu dinh dưỡng, táo là lựa chọn hàng đầu trong thực đơn của mẹ muốn giảm cân sau sinh mổ.
    • Chỉ với 1 quả táo/ngày, mẹ đã bổ sung vào cơ thể rất nhiều dưỡng chất tốt: 3g chất xơ, 15% hydro carbon, vitamin A, C và E.
    • Lượng kali, chất chống ôxy, canxi có nhiều trong táo còn giúp tăng sức đề kháng, giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh cảm cúm.
      Ăn táo còn giúp ngừa bệnh tiêu chảy, tăng khả năng bài tiết, tăng khả năng hoạt động của đường ruột, phòng ngừa và điều trị bệnh huyết áp cao.
    • Chứa nhiều kali, vitamin C, can-xi cũng như nhiều khoáng chất quan trọng, dưa hấu giúp giải nhiệt, lợi tiểu và tăng cường khả năng phục hồi của da.
    • Hơn nữa, với lượng nước dồi dào, dưa hấu cũng là lựa chọn tuyệt vời giúp mẹ bổ sung chất lỏng cho cơ thể, giúp sữa tiết ra nhiều hơn.
    • Lưu ý: Dù tốt, nhưng dưa hấu có tính hàn, mẹ sau sinh ăn nhiều dễ bị tiêu chảy, lạnh bụng.
      Quả sung chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng và giàu các loại vitamin như calo, kali, phốt pho, vitamin C, B, đặc biệt chất xơ trong quả sung rất tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh.
    • Quả sung có tác dụng phòng ngừa huyết áp, chữa táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích sữa về nhiều sau sinh.
    • Các món ăn với quả sung như sung hầm chân giò, nấu canh xương hoặc sung ăn kèm rau sống, sắc nước uống…
      Quả sa kê là loại quả phổ biến trong miền nam và được nhiều mẹ sau sinh yêu thích vì những lợi ích to lớn của nó nhưu giàu chất xơ, giàu kali, vitamin C, magie, đồng, sắt.
    • Sa kê được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và kích thích vị giác các mẹ sau sinh.
    • Sa kê hầm với chân giò sẽ giúp lợi sữa và kích thích sữa về nhiều hơn khi cho bé bú.
    • Ngoài ra, với những mẹ lo rụng tóc sau sinh thì nên ăn sa kê. Do sa kê chứa vitamin B1, B3 giúp làn da và mái tóc khỏe đẹp.

    Một vài lưu ý khi ăn trái cây, hoa quả sau sinh

    • Không nên ăn quá nhiều một loại hoa quả cùng lúc.
    • Nên rửa sạch trái cây trước khi ăn.
    • Tránh ăn hoa quả để lạnh vì bạn có thể bị cảm lạnh, đau bụng.
    • Tránh ăn nhiều các loại quả quá chua, gây nóng hoặc có tính hàn.
    • Không nên ăn trái cây nhiều nước ngay sau bữa ăn.
    • Trái cây không thể thay thế rau xanh.
    • Nên ăn trái cây vào buổi sáng và chiều; tránh ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ, dễ gây hại cho thận, dạ dày.
    • Cẩn thận khi kết hợp trái cây: không nên ăn chung dưa hấu với các loại quả khác, không nên ăn cam quýt chung với sữa bò, không nên ăn hồng cùng với khoai lang, không nên ăn dưa chuột cùng với các trái cây có chứa nhiều vitamin C,…

    Lời khuyên về chế độ ăn uống sau sinh cho bà đẻ

    • Luôn đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
    • Đa dạng các loại thực phẩm.
    • Thay vì ăn 3 bữa, bạn nên chia nhỏ thành 5-6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày.
    • Các bữa ăn nên cách nhau tối thiểu 2 giờ. Nếu bạn thấy đói, hãy ăn trái cây hoặc các loại hạt.
    • Nhai kĩ thức ăn trước khi nuốt.
    • Cố gắng ăn các bữa ăn nhà thay vì ăn ngoài.
    • Chế độ ăn uống cần phải kết hợp với chế độ vận động và ngủ nghỉ hợp lý.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Bị Cảm Cúm Ở Tháng Thứ 7 Có Sao Không? Uống Thuốc Gì Hết
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Giữa Thai Kỳ Để Con Luôn Khỏe Mạnh
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Giữa Tốt Cho Thai Nhi
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào Buổi Tối Để Tốt Cho Sức Khỏe Của Mẹ Và Con
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào Buổi Tối? Lúc Mấy Giờ?
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100