Top 9 # Bà Bầu Ho Bị Són Tiểu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

Són Tiểu Ở Bà Bầu

Tiểu són ở bà bầu có thể xuất hiện vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Đó là khi nhiều phụ nữ nhận thấy vùng kín của mình bị ướt khi họ cười, ho, tập thể dục, cúi xuống hoặc nhấc một đồ vật.

Tiểu són ở phụ nữ mang thai

Són tiểu có thể xuất hiện vào bất kỳ khoảng thời gian nào nhưng thường tập trung vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Nó có xu hướng trầm trọng khoảng vài ngày trước ngày sinh. Vào những khoảng thời gian khác nhau trong thai kỳ, nhiều phụ nữ nhận thấy vùng kín bị ướt khi họ cười, ho, tập thể dục, cúi xuống hoặc nhấc một đồ vật. Dấu hiệu này được gọi là són tiểu (tiểu không tự chủ). Hiện tượng này xảy ra là do vùng cơ đáy xương chậu bị căng ra trong suốt thời gian mang bầu. Nó phải nâng đỡ bụng bầu và trọng lượng mỗi ngày một to của thai nhi. Các cơ xương đáy chậu thay đổi khi xuất hiện một áp lực tác động lên bụng bầu, như khi bạn ho hoặc cúi xuống, làm thay đổi hoạt động của đường dẫn nước tiểu. Kết quả, vài giọt nước tiểu sẽ bị thoát ra ngoài một cách không thể kiểm soát. Són tiểu có thể xuất hiện vào bất kỳ khoảng thời gian nào nhưng thường tập trung vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Nó có xu hướng trầm trọng khoảng vài ngày trước ngày sinh.

Để khắc phục tình trạng són tiểu, bạn nên:

Nên tập luyện để khắc phục tình trạng tiểu són

– Duy trì các bài tập đáy xương chậu trong quá trình mang thai, giúp cơ đáy chậu rắn chắc. Luyện tập cũng là cách giúp bạn nhanh khôi phục vóc dáng sau khi sinh.

– Không nên để bàng quang đầy nước. Khi thấy tưng tức bụng, bạn nên đi vệ sinh. Nói như vậy không có nghĩa là bạn hạn chế uống nước vì thiếu nước sẽ gây hại cho sức khoẻ của mẹ và bé. Són tiểu cũng có thể là một triệu chứng của nhiễm trùng đường tiểu. Nó đột nhiên xuất hiện mà không có lý do rõ ràng. Bạn nên đi khám ngay nếu cơ thể không khoẻ hoặc kèm theo những triệu chứng bệnh khác.

– Nếu tình trạng són tiểu không thuyên giảm sau sinh (đặc biệt là sau một khoảng thời gian bạn luyện tập cơ đáy chậu), nên trao đổi với bác sĩ. Có thể bạn cần biện pháp trị liệu khác với thời gian dài hơn.

– Nếu bị són tiểu thường xuyên, nên chọn quần lót có độ thấm hút cao và thay quần lót thường xuyên. Tránh dùng băng vệ sinh liên tục vì nó sẽ khiến vùng kín bị bí hơi, gây viêm nhiễm. Nên trao đổi với bác sĩ nếu tình trạng són tiểu nằm ngoài tầm kiểm soát.

Phân biệt són tiểu và rỉ ối

1. Rỉ ối: Nếu túi ối bị vỡ, nước ối sẽ tràn ra với số lượng khá nhiều từ vùng kín. Nước ối có xu hướng chảy ra ngoài khi bạn đứng dậy hoặc sau khi bạn ngồi hay nằm, dù bạn đã thao tác chậm rãi và cẩn thận. Nước ối thường trong, mặc dù nó có thể kèm theo mủ hoặc máu. Nước ối không có mùi.

2. Són tiểu: Hiện tượng thoát nước ở vùng kín khi bạn ho, cười hoặc đột nhiên nằm. Nước tiểu trong hoặc có màu vàng rơm nhưng có mùi đặc biệt.

Theo Babyworld, Mẹ và Bé

Lý Do Khiến Bà Bầu Bị Són Tiểu Khi Mang Thai

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hùng – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai thường đi tiểu rất nhiều lần, bị són tiểu do hệ tiết niệu có một sự thay đổi lớn. Nhiều bà bầu bị són tiểu có thể đi tiểu không tự chủ, ảnh hưởng khá nhiều tới tâm lý và chất lượng cuộc sống.

1. Sự thay đổi của hệ tiết niệu trong thời kỳ mang thai

Són tiểu khi mang thai 3 tháng đầu là dấu hiệu phổ biến ở hầu hết các thai phụ. Sự thay đổi hormone của cơ thể bà bầu khiến cơ thể tăng sản xuất nước tiểu, tử cung mở rộng và tạo áp lực lên bàng quang. Bị són tiểu khi mang thai ba tháng đầu là triệu chứng hoàn toàn bình thường, ngay cả khi thai nhi còn rất nhỏ.

Ở giai đoạn giữa của thai kỳ, các triệu chứng đi tiểu nhiều, són tiểu sẽ giảm nhẹ hơn so với thời kỳ đầu vì lúc này tử cung ở vị trí cao hơn, lớn hơn, cách xa bàng quang, ít gây sức ép lên bàng quang. Tuy nhiên, khi mang thai những tháng cuối, em bé sẽ được đẩy xuống thấp hơn trong khung chậu, chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Giai đoạn này bàng quang phải chịu áp lực rất lớn, các bà bầu sẽ thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu, đi tiểu nhiều lần trong một giờ, gây nên hiện tượng són tiểu khi mang thai tháng cuối.

2. Nguyên nhân són tiểu khi mang thai

Ngoài vấn đề thay đổi hormone bên trong cơ thể khi mang bầu thì bà bầu bị són tiểu còn có thể do tăng áp lực trong bụng. Bàng quang bị tăng áp lực, cơ vòng bàng quang không thực hiện tốt chức năng gây nên tình trạng són tiểu khi mang thai. Bàng quang phải hoạt động liên tục dẫn đến co thắt không kiểm soát.

Bên cạnh đó, những cơ quanh niệu đạo cũng có thể bị ảnh hưởng. Chức năng của các cơ này là ngăn không cho nước tiểu chảy ra. Nhưng khi bàng quang có một lực co thắt mạnh thì nó vẫn có thể mở ra. Cơ vòng của bàng quan là một van nằm ở đáy bàng quang có tác dụng kiểm soát dòng nước tiểu. Khi mang thai, tử cung của phụ nữ giãn nở làm tăng áp lực lên bàng quang khiến cơ vòng bàng quang và cơ đáy chậu phải chịu một áp lực rất lớn, dần trở nên quá tải. Nước tiểu từ đó có thể rò rỉ ra ngoài, nhất là khi có thêm các áp lực khác như hắt hơi, ho…

Không những bị són tiểu khi mang thai mà ngay cả sản phụ sau sinh vẫn có thể bị són tiểu do quá trình sinh nở làm yếu cơ đáy chậu dẫn đến tăng hoạt động bàng quang. Hơn nữa, sự co giãn của bàng quang trong quá trình mang thai và chuyển dạ cũng khiến những dây thần kinh chi phối bàng quang bị ảnh hưởng.

3. Khắc phục són tiểu khi mang thai thế nào?

Đi tiểu đúng giờ, luyện bàng quang. Có thể ghi lại thời gian đi tiểu và thời gian bị rỉ nước tiểu để làm chủ quá trình đi tiểu, đặt kế hoạch đi tiểu;

Thực hiện các bài tập đáy xương chậu giúp cơ đáy xương chậu rắn chắc;

Không nên nhịn tiểu quá lâu, khiến bàng quang đầy nước. Ngay khi thấy tức bụng cần đi vệ sinh ngay;

Dùng băng vệ sinh hàng ngày hoặc thay quần lót thường xuyên để tránh gây ẩm ướt, viêm nhiễm;

Nếu són tiểu ngoài tầm kiểm soát hoặc không thuyên giảm sau sinh một thời gian thì nên đi khám vì đây có thể là triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu.

4. Phân biệt són tiểu và rỉ ối

Són tiểu: Thường xảy ra khi thai phụ ho, hắt hơi. Nước tiểu són ra số lượng ít, có màu vàng và có mùi đặc trưng;

Rỉ ối: Túi ối vỡ sẽ khiến nước ối sẽ tràn ra với số lượng nhiều. Nước chảy từ vùng kín. Nước ối thường trong, không có mùi, có thể kèm theo mủ hoặc máu.

Bà bầu bị són tiểu nếu cảm thấy khó chịu với tình trạng són tiểu khi mang thai có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để nhận được tư vấn chi tiết, giúp cải thiện và nâng cao chất lượng sống.

Bác sĩ Nguyễn Hùng tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I Nội tổng quát – Đại học Y Dược Tp Hồ Chí Minh; sử dụng được Tiếng Anh và Tiếng Pháp. Với kinh nghiệm trên 36 năm trong nghề, trong đó 17 năm là Trưởng khoa Nội thận – nội tiết Bệnh viện Đà Nẵng bác sĩ có kinh nghiệm trong điều trị các bệnh lý về nội tiết – đái đường và thận . Hiện tại, là bác sĩ điều trị bệnh nội tiết tại Khoa Khám bệnh & Nội khoa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Thai phụ ở thời điểm 3 tháng đầu là thời điểm nhạy cảm nhất trong suốt thai kỳ. Để mẹ và bé được khỏe mạnh, các bậc cha mẹ cần lưu ý:

Vinmec hiện có nhiều gói thai sản (12-27-36 tuần), trong đó chương trình thai sản trọn gói 12 tuần giúp theo dõi sức khỏe của mẹ và bé ngay từ đầu thai kỳ, phát hiện sớm và can thiệp kịp thời các vấn đề sức khỏe. Ngoài các dịch vụ thông thường, chương trình theo dõi thai sản từ 12 tuần có các dịch vụ đặc biệt mà các gói thai sản khác không có như: xét nghiệm Double Test hoặc Triple Test tầm soát dị tật thai nhi; xét nghiệm định lượng yếu tố tân tạo mạch máu chẩn đoán tiền sản giật; xét nghiệm sàng lọc tuyến giáp; xét nghiệm Rubella; xét nghiệm ký sinh trùng lây từ mẹ sang con gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ và thể chất của bé sau sinh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Són Tiểu &Amp; Những Điều Cần Biết

Són tiểu (tiểu không kiểm soát) là tình trạng phổ biến và thường khiến bạn cảm thấy xấu hổ khi gặp phải. Với mức độ nghiêm trong khác nhau, bệnh có thể chuyển từ nhẹ với việc thỉnh thoảng bị són tiểu đến trường hợp nặng hơn với việc chỉ cần ho hoặc hắt hơi cũng khiến bạn bị són tiểu. Mặc dù bệnh thường xảy ra ở người cao tuổi, tuy nhiên són tiểu không phải là hệ quả tất yếu của quá trình lão hóa. Bạn nên đến gặp Bác sĩ nếu tình trạng tiểu không kiểm soát ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Còn đối với phần lớn mọi người, bạn chỉ cần thay đổi lối sống hoặc sử dụng thuốc điều trị cũng giúp làm giảm hoặc chấm dứt tình trạng són tiểu.

1. Triệu chứng Nhiều người bị són một lượng tiểu từ ít đến trung bình với tần suất từ thỉnh thoảng đến thường xuyên. Són tiểu có những loại:

Són tiểu khi tăng áp lực trong bụng: nước tiểu bị rò rỉ khi người bệnh làm bàng quang bị tăng áp lực qua việc hắt hơi, ho, tập thể dục hoặc nâng các vật nặng

Són tiểu cấp kỳ: bạn sẽ có cảm giác đột ngột rất muốn đi tiểu và dẫn đến tiểu không tự chủ. Tình trạng trên xảy ra với tần suất khá thường xuyên và cả vào ban đêm. Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này có thể do nhiễm trùng đường tiểu , rối loạn thần kinh hoặc bệnh tiểu đường

Són tiểu khi đầy bàng quang: do bàng quang không trống rỗng hoàn toàn nên dẫn đến tình trạng nước tiểu nhỏ giọt thường xuyên hoặc liên tục

Són tiểu chức năng: nguyên nhân gây ra do sự suy yếu về tinh thần và thể chất khiến bạn không thể đi vệ sinh kịp thời. Ví dụ: khi bạn bị viêm khớp háng nặng, bạn không thể mở nút quần đủ nhanh để đi vệ sinh

Són tiểu hỗn hợp: là tình trạng són tiểu cùng lúc bao gồm tất cả các loại kể trên

Khi nào bạn cần gặp Bác sĩ? Bạn có thể cảm thấy hơi ngại khi phải trình bày tình trạng són tiểu của mình với Bác sĩ. Tuy nhiên, nếu bệnh thường xuyên diễn ra gây ảnh hưởng chất lượng cuộc sống thì việc tìm kiếm lời khuyên từ Bác sĩ là một giải pháp sáng suốt. Vì thế, bạn nên đến các cơ sở uy tín để được thăm khám khi:

Tình trạng són tiểu ngày càng nghiêm trọng

Bệnh ảnh hưởng đến các hoạt động và sinh hoạt thường ngày

Bệnh có thể làm tăng nguy cơ té ngã ở người già khi phải chạy vội vào nhà vệ sinh

 2. Nguyên nhân Tiểu không kiểm soát không phải là một bệnh mà là một triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Nguyên nhân gây nên có thể do lối sống, tình trạng bệnh lý tiềm ẩn hoặc vấn đề về thể chất. Vì thế, Bác sĩ sẽ cần chẩn đoán đúng lý do vì sao bạn lại bị són tiểu. Tình trạng được chia thành 2 loại với các nguyên nhân tương ứng:

a. Són tiểu tạm thời  Do một số loại đồ uống, thực phẩm và thuốc có thể kích thích bàng quang và tăng lượng nước tiểu như:

Rượu

Caffein

Đồ uống có ga

Chất làm ngọt nhân tạo

Sô cô la

Ớt

Thức ăn có chứa nhiều gia vị, đường hoặc axit. Đặc biệt là trái cây họ cam quýt

Thuốc điều trị bệnh tim, huyết áp, thuốc an thần, thuốc giãn cơ

Vitamin C liều cao

Ngoài ra, tiểu không kiểm soát cũng có thể do tình trạng bệnh lý dễ điều trị như:

Nhiễm trùng đường tiết niệu: gây kích thích bàng quang khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn và đôi khi không tự chủ

Táo bón: vị trí của trực tràng nằm gần bàng quang và có cùng dây thần kinh chi phối. Vì thế, khi táo bón, phân sẽ cứng và nén chặt trong trực tràng khiến dây thần kinh hoạt động quá mức làm cho người bệnh muốn đi tiểu thường xuyên hơn.

b. Són tiểu liên tục Do các vấn đề hoặc thay đổi thể chất tiềm ẩn như:

Thai kỳ: sự thay đổi nội tiết tố và trọng lượng thai nhi tăng lên có thể dẫn đến tiểu không kiểm soát

Sinh nở: sinh con qua đường âm đạo có thể làm suy yếu các cơ kiểm soát bàng quang, làm tổn thương dây thần kinh bàng quang và mô nâng đỡ khiến sàn chậu bị sa xuống. Khi bị sa bàng quang, tử cung, trực tràng hoặc ruột non có thể bị đẩy xuống khỏi vị trí bình thường và nhô vào âm đạo gây ra tình trạng són tiểu

Tuổi tác: sự lão hóa cơ bàng quang làm giảm khả năng giữ nước tiểu và gây ra các cơn co thắt bàng quang không tự chủ diễn ra thường xuyên

Mãn kinh: sau mãn kinh, phụ nữ sản xuất ít estrogen hơn – loại hormone giúp giữ cho niêm mạc bàng quang và niệu đạo khỏe mạnh. Sự suy giảm chất lượng các mô này khiến triệu chứng tiểu không kiểm soát trở nên trầm trọng hơn

Phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới lớn tuổii

Ung thư tuyến tiền liệt

Khối u ở bất kỳ nơi nào dọc đường tiết niệu sẽ gây cản trở dòng chảy của nước tiểu cũng gây ra tình trạng són tiểu

Sỏi tiết niệu

Rối loạn thần kinh thực vật: bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson, đột quỵ, u não hoặc chấn thương cột sống có thể gây cản trở các tín hiệu thần kinh đến bàng quang khiến tiểu không tự chủ

3. Yếu tố rủi ro Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc chứng tiểu không kiểm soát bao gồm:

Giới tính: phụ nữ có nhiều khả năng bị són tiểu hơn nam giới do phải mang thai, sinh con, mãn kinh và sự khác biệt về cấu trúc giải phẫu. Tuy nhiên, nam giới cũng có thể mắc triệu chứng này nếu đang có vấn đề về tiền liệt tuyến

Tuổi tác: tuổi càng cao thì cơ trong bàng quang và niệu đạo bị yếu đi làm giảm khả năng chứa nước tiểu của bàng quang và gây ra tình trạng tiểu không tự chủ

Thừa cần: Cân nặng càng tăng thì áp lực lên bàng quang và các cơ xung quang càng lớn sẽ khiến chúng bị yếu đi dẫn đến tình trạng són tiểu khi ho hoặc hắt hơi

Hút thuốc lá

Bệnh sử gia đình: nếu trong gia đình có thành viên mắc chứng són tiểu thì khả năng bạn bị cao hơn

Những bệnh khác: bệnh thần kinh hoặc tiểu đường sẽ làm tăng rủi ro bị són tiểu

  4. Biến chứng Nếu bị són tiểu mãn tính, bạn có thể sẽ gặp phải các biến chứng:

Các vấn đề về da: phát ban, nhiễm trùng và lở loét có thể xảy ra khi da thường xuyên bị ẩm ướt

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

5. Phòng ngừa Những việc sau đây sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc són tiểu:

Duy trì cân nặng hợp lý

Tập các bài tập sàn chậu

Tránh các chất kích thích bàng quang như caffein, rượu và thực phẩm có tính axit

Ăn nhiều chất xơ để ngăn ngừa táo bón – một trong những nguyên nhân gây ra tiểu không kiểm soát

Không hút thuốc hoặc tìm cách cai thuốc lá

—————————— BS CKI Võ Trần Vương Di – Chuyên khoa Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương  

Follow us for latest Health Tips:

Theo dõi chúng tôi để biết các Mẹo Sức khỏe mới nhất:

Bà Bầu Són Tiểu: Vấn Đề Bình Thường, Hay Là Bất Thường Với Thai Nhi?

Bà bầu són tiểu không phải là điều xa lạ hay bất thường. Nhưng vẫn có những điều mẹ cần lưu ý kĩ. Ví dụ như xác định bạn són nước tiểu hay nước ối. Nếu đó là nước ối, em bé có thể gặp nguy hiểm!

Tiểu són khi mang thai

Nói chung, thường vào tháng thứ năm của thai kỳ, bà bầu có thể bị tiểu són. Đó là do áp lực mà cả em bé và tử cung tác động lên bàng quang. Bà bầu có thể không thoải mái, nhưng đó không phải là vấn đề sức khỏe.

Khi thai nhi phát triển, em bé sẽ chiếm nhiều không gian hơn trong khoang bụng của bạn. Điều đó có thể ảnh hưởng các cơ quan khác trong vùng xương chậu của bạn. Khi bạn mang thai, cơ thể sẽ tiết ra một loạt các hormone như relaxin. Đây là hormone để giúp tử cung linh hoạt hơn và có khả năng mở rộng.

Khi có đủ áp lực tác động lên bàng quang, bất kỳ chuyển động nào như ho, cười hoặc cúi xuống đều có thể gây tiểu són. Vậy nên đừng lo lắng vì hiện tượng này.

Bạn không cần lo lắng. Nhưng điều quan trọng bạn cần làm là đảm bảo đó là nước tiểu. Nếu nó không có mùi đặc trưng thì đó có thể là nước ối. Nếu bạn nghi ngờ đó có thể là nước ối và không phải nước tiểu, bạn nên đến khám bác sĩ ngay lập tức.

Nước ối là chất bao quanh và bảo vệ thai nhi khi ở trong bụng mẹ hoặc tử cung. Nước ối cho phép thai nhi di chuyển và phát triển mà không gặp vấn đề gì trong bụng mẹ. Nó cũng bảo vệ dây rốn kết nối phôi với mẹ.

Nếu nước ối bị mất, nó có thể khiến thai nhi gặp nguy hiểm tính mạng. Vì vậy hãy cảnh giác nếu bạn nghi ngờ có vấn đề. Em bé của bạn cần nước ối để phổi của chúng tiếp tục phát triển bình thường.

Protein, carbohydrate, lipid và các chất dinh dưỡng khác cũng được cung cấp bởi nước ối trong suốt quá trình phát triển của em bé.

Đây là một số lời khuyên có thể giúp bạn tránh tiểu són, đặc biệt là trong vài tuần cuối của thai kỳ:

Duy trì chế độ ăn uống cân bằng.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh (thừa cân làm tăng áp lực lên bàng quang và tăng khả năng tiểu són).

Tránh uống cà phê, soda, ăn cam, quýt, socola, thực phẩm cay hoặc rượu vì chúng gây kích thích bàng quang. Bà bầu còn không thể uống rượu vì rất nhiều lý do khác

Vệ sinh cá nhân kĩ càng, đặc biệt là bộ phận nhạy cảm

Bạn cũng có thể dùng tã hoặc miếng lót cho người thường xuyên tiểu són. Nhưng bạn cần thay liên tục để tránh vi trùng gây nhiễm trùng

Giữ chế độ tập thể dục để giúp tăng cường cơ bắp của thành chậu.

Không cố gắng nhịn tiểu. Nhìn chung bạn có thể cần đi vệ sinh hai giờ một lần

Ngoài ra, hãy tránh bị táo bón khi mang thai. Khi nhu động ruột hoạt động khó khăn, bạn phải rặn nhiều hơn dẫn đến tiểu són. Hãy ăn thực phẩm giàu chất xơ để giữ phân mềm. Bạn cũng nên uống nhiều nước.

Bài tập Kegel để tăng sức khỏe cơ bắp thành chậu

Thành chậu là thứ duy trì các cơ quan như âm đạo, tử cung, bàng quang, niệu đạo và trực tràng. Đó là một tập hợp các cơ và dây chằng bao bọc khoang bụng và giữ tất cả các cơ quan của bạn tại chỗ.

Để củng cố sức mạnh của chúng, bạn có thể tập các bài tập trong và sau khi mang thai. Một trong những công cụ tốt nhất để củng cố thành xương chậu của bạn là các bài tập Kegel.

Co các cơ xương chậu trong khoảng 8 giây. Sau đó bạn thả lỏng nhẹ nhàng và nghỉ ngơi trong khoảng 10 giây. Bạn nên lặp lại bài tập này 10 lần vào buổi sáng, 10 lần vào giữa trưa và 10 lần vào buổi tối. Hãy giữ hơi thở đều đặn. Hít vào và thở ra trong quá trình co cơ.

Trong khoảng một tháng, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện với sự kiểm soát tốt hơn vùng xương chậu. Nhờ đó bạn có thể tránh việc són tiểu.

Kết luận

Bà bầu són tiểu là điều bình thường. Nhưng nếu sau khi sinh, bạn vẫn thường xuyên mắc tiểu và són tiểu, hãy đến gặp bác sĩ.

Theo Youaremom