Top 10 # Bà Bầu Có Nên Xem Phim Hoạt Hình Không Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

Có Nên Cho Trẻ Xem Phim Hoạt Hình Không?

Phim hoạt hình là quan trọng trong thế giới tuổi thơ của con trẻ. Nó gắn liền với sự trưởng thành, nhận thức và hành vi của trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh những mặc tích cực thì phim hoạt hình cũng chứa những nguy cơ mà cha mẹ cần cân nhắc khi cho con trẻ tiếp cận.

Lợi ích của việc cho trẻ xem phim hoạt hình

Như đã nói ở trên, phim hoạt hình là yếu tố quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển nhận thức, hành vi của con trẻ. Việc cho trẻ xem phim hoạt hình có những lợi ích nhất định mà chúng ta đều thấy rõ:

1. Giúp trẻ tiếp cận với kiến thức căn bản

Không ngoa khi nói rằng: lợi ích của việc cho trẻ xem phim hoạt hình chính là những kiến thức căn bản. Thông qua phim hoạt hình, trẻ biết về màu sắc, con số, hình dạng những con vật, đồ dùng quen thuộc. Bên cạnh đó là việc nghe những đoạn hội thoại nhiều giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn.

Nếu con trẻ xem phim hoạt hình tiếng Anh, tiếng Nhật hay các ngôn ngữ khác sẽ giúp con tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Đây là cách giao tiếp với đơn giản và dễ dàng đi vào tiềm thức của trẻ, giúp trẻ học ngôn ngữ tốt hơn.

Việc xem hoạt hình là phương pháp vừa học vừa chơi, giúp trẻ khá nhiều trong việc phát triển các kỹ năng nhận thức, ghi nhớ, tăng khả năng tập trung chú ý, xử lý logic.

2. Nâng cao tính sáng tạo

Phim hoạt hình cho trẻ vốn được xây dựng trên những câu chuyện không có thực, mang tính trừu tượng và hư cấu. Do đó, cho trẻ xem phim hoạt hình có tác dụng lớn trong việc tăng trí tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ.

Có thể trẻ sẽ được kích thích sáng tạo, lấy cảm hứng từ những nhân vật, những câu chuyện thú vị được xem trong các bộ phim hoạt hình.

3. Giúp trẻ có được sự giải trí, thư giãn tốt

Không thiếu những bộ phim hoạt hình vui nhộn, những nhân vật thú vị với nhiều tình huống gây cười. Trẻ sẽ thỏa thích vui cười và thư giãn đầu óc khi xem phim hoạt hình. Điều đó sẽ giúp trẻ giải phóng hormone endorphin, giúp trẻ có cảm giác tích cực và tăng được khả năng đề kháng. Thật tuyệt đúng không ạ!

4. Giáo dục trẻ, hình thành những thói quen tốt

Nhiều bộ phim hoạt hình trau chuốt về nội dung và nhân vật khiến cho trẻ cảm thấy yêu thích và noi gương. Trẻ sẽ mong muốn bản thân mình trở thành những nhân vật trong phim hoạt hình đã xem, đặc biệt là những nhân vật có tính chất siêu nhiên và những khả năng phi thường (như siêu nhân, anh hùng giải cứu thế giới,…). Thông qua những nội dung lành mạnh, phim hoạt hình có tính giáo dục cao, giúp trẻ hình thành tính thói quen tốt và dạy trẻ ngoan hơn.

Tác động tiêu cực của việc xem phim hoạt hình

Bên cạnh những lợi ích từ việc cho trẻ xem phim hoạt hình thì cũng có những tác động tiêu cực tiềm ẩn mà các bậc phụ huynh cần lưu ý:

Những phim hoạt hình mang tính bạo lực và phi giáo dục

Hiện nay có không ít những bộ phim hoạt hình có yếu tố bạo lực được công khai trình chiếu trên truyền hình hoặc các trang mạng. Những nhân vật hoạt hình gắn liền với bạo lực sẽ tiêm nhiễm vào suy nghĩ của con trẻ những hành động tương tự mà trẻ không nhận thức được đó là điều không nên.

Bên cạnh đó, một số phim hoạt hình có những hành vi thô lỗ, vô lễ, không phù hợp với con trẻ. Nếu trẻ tiếp xúc nhiều với những phim hoạt hình có nội dung xấu sẽ khiến trẻ bị ảnh hưởng, bắt chước những hành vi này và trở nên bướng bỉnh, khó bảo.

Bên cạnh đó, nếu tiếp xúc với phim hoạt hình có cảnh người lớn sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và hành vi của con trẻ rất nhiều.

2. Ngôn ngữ thô tục

Trẻ em vốn dễ bắt chước, do đó, nếu vô tình xem những phim hoạt hình có các đoạn thoại không tốt, chứa ngôn ngữ không phù hợp với trẻ em sẽ khiến trẻ bị ấn tượng và bắt chước những ngôn từ đã nghe trong phim hoạt hình.

3. Tăng nguy cơ ít vận động ở trẻ

Việc dành quá nhiều thời gian để ngồi xem hoạt hình khiến trẻ giảm tần suất vận động, chạy nhảy, vui chơi. Điều này sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe của con trẻ như: tăng nguy cơ béo phì, giảm sút thị lực và tình trạng vừa ăn uống vừa xem tivi sẽ gây nên nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng.

Giúp trẻ xem phim hoạt hình lành mạnh như thế nào?

Thế giới tuổi thơ của con trẻ không thể thiếu những thước phim hoạt hình, những nhân vật bước ra từ thế giới cổ tích, trí tưởng tượng. Thế nhưng, làm cách nào để hạn chế được những tác động tiêu cực của phim hoạt hình đối với con trẻ?

Reviewdumban xin chia sẻ kinh nghiệm cùng cha mẹ trong vấn đề này như sau:

Thật thú vị khi cha mẹ cùng con xem phim hoạt hình. Bên cạnh việc có thể theo dõi, giám sát được nội dung phim hoạt hình, cha mẹ còn có thể gắn kết sâu sắc hơn với con. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để cha mẹ làm bạn cùng còn, hiểu được suy nghĩ của con thông qua những ý kiến về các diễn biến trong phim. Đồng thời cũng biết được sở thích của con: thích nhân vật nào, thích màu sắc nào,…. Đây là cách hiệu quả để cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

2. Giới hạn thời gian xem phim hoạt hình

Cha mẹ nên xây dựng khung giờ xem phim hoạt hình và thời gian xem của trẻ là bao lâu. Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ cần khuyến khích con trẻ vận động bên ngoài hơn là ngồi xem phim. Khoảng thời gian xem hoạt hình không nên quá 1 giờ đồng hồ mỗi ngày.

3. Lựa chọn phim hoạt hình phù hợp, hữu ích

Để trẻ không xem phải những phim hoạt hình có nội dung phi giáo dục, bạo lực thì cha mẹ cần lựa chọn những phim hoạt hình phù hợp, không chứa lời thoại hay hành động thô tục, bạo lực,..

Kênh thông tin bổ ích giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh và mang tính giáo dục cao như Discovery, National Geographic và Animal Planet,… là những lựa chọn cho bạn.

Thói quen vừa xem tivi vừa ăn có thể tạo ra những thói quen ăn uống xấu, khiến trẻ không tập trung và việc tiêu hóa thức ăn cũng giảm hiệu quả khi trẻ chăm chú vào các diễn biến của phim hoạt hình mà không biết mình ăn gì, nhai nhanh hay chậm ra sao. Điều này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ rất nhiều.

Để cải thiện điều này, cha mẹ nên tắt hết các thết bị chiếu phim hoạt hình như tivi, điện thoại, ipad,… trong thời gian cho trẻ ăn. Đồng thời, tập thói quen cho trẻ ăn uống cùng các thành viên trong gia đình. Việc này sẽ hình thành thói quen ăn uống tập trung và kết nối với các thành viên khác trong gia đình.

Có Nên Cho Trẻ Xem Phim Hoạt Hình Hay Không?

Trẻ nhỏ xem phim hoạt hình nhiều sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tập trung, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất và trí não. Các bé sẽ có biểu hiện hiếu động quá mức gây mất tập trung trong học tập và cuộc sống, thường xuyên bốc đồng và có hành vi bạo lực…

Xem phim hoạt hình ảnh hưởng định hướng hành vi và tư tưởng.

Nội dung phim, hành động của các nhân vật trong phim hoạt hình bé xem sẽ gây tác động đến bé rất nhiều. Trẻ nhỏ có xu hướng học theo những gì đã nhìn thấy. Nếu phim hoạt hình bé xem có chứa các cảnh bạo lực hay chiến đấu, trẻ sẽ có xu hướng bạo lực trong cách cư xử, bộc lộ cảm xúc khắc nghiệt đối với những người xung quanh.

Nếu cha mẹ để ý những cử chỉ của con trẻ sẽ thấy trẻ có khuynh hướng hành động giống với những nhân vật hoạt hình bé thường xem như tiếng khóc, cách cười, hành động với bạn bè… Một số bộ phim không lành mạnh, không phù hợp với độ tuổi sẽ khiến trẻ trở nên vô cảm, lạnh lùng, bạo lực…

Phụ huynh hãy để ý nhiều hơn đến những thể loại phim hoạt hình mà bé xem đã thực sự phù hợp, an toàn chưa và có những điều chỉnh tốt nhất cho con nhỏ.

Xem phim hoạt hình khiến trẻ sống trong thế giới ảo.

Trẻ nhỏ chưa thể phân biệt những tình tiết thật giả có trong phim, đôi khi bé nhầm tưởng những thứ ảo ảnh trong phim cũng xuất hiện ngoài đời. Nhiều bé nghiện phim hoạt hình thường đòi hỏi và mong muốn những thứ không tưởng để giống trong phim.

Xem phim hoạt hình gây nghiện.

Nếu cha mẹ thường xuyên cho con nhỏ xem phim hoạt hình trong thời gian dài, bé sẽ bị nghiện. Tình trạng trẻ em bị nghiện phim hoạt hình không còn là điều xa lạ. Chúng ta rất dễ bắt gặp cảnh những đứa trẻ ngồi mê mẩn xem phim hoạt hình, ai gọi cũng không biết và khi cha mẹ yêu cầu tắt phim trẻ sẽ có những phản xạ bạo lực và khó kiểm soát.

Hãy hạn chế con trẻ xem phim hoạt hình ngay từ bây giờ để bé không bị rơi vào tình trạng nghiện và bị ảo giác do phim hoạt hình gây ra.

Xem phim hoạt hình ảnh hưởng sức khỏe và học tập.

Trẻ nhỏ thường xem phim hoạt hình bằng tivi, máy tính, điện thoại… những thiết bị công nghệ này thực sự nguy hại đối với sức khỏe và thị lực của trẻ.

– Nếu trẻ có thói quen vừa ăn cơm vừa xem phim hoạt hình sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày.

– Theo các nhà khoa học tại viện nghiên cứu các vấn đề về trẻ em thành phố Seatle, bang Washington (Mỹ) đã chỉ ra, trẻ em từ 3 – 5 tuổi sẽ dễ gặp chứng mất ngủ, mệt mỏi và thường xuyên gặp phải những cơn ác mộng khi theo dõi các chương trình có nội dung bạo lực hoặc khi thường xuyên xem tivi và sử dụng máy vi tính sau 19h.

– Các bé ngồi xem phim hoạt hình thường lười vận động nên rất dễ bị béo phì và có thể chất yếu.

Vân Lục (t/h)

Những Phim Hoạt Hình Dành Cho Mẹ Và Con

Phim hoạt hình là một kênh chuyển tải thông điệp hiệu quả và giáo dục con khá tốt mà các bậc cha mẹ nên lưu tâm. Đặc biệt đối với các bé có sự nhạy cảm và phát triển nhanh về nhận thức thì việc chọn lựa những bộ phim thích hợp để xem và học hỏi qua đó là việc rất đáng hoan nghênh.

Các mẹ là những người gần bé nhất có thể chia sẻ và dạy bảo bé những giá trị sống đẹp được truyền tải qua bộ phim. Cùng điểm qua một số bộ phim hoạt hình phù hợp cho mẹ và bé.

“A Bug’s Life” – Hãy thông minh và dũng cảm như chú kiến Flik

Bộ phim kể về chuyến phiêu lưu của chú kiến Flik thông minh với những phát minh khoa học vĩ đại của mình cùng với sự hỗ trợ đắc lực của các bạn đến tứ gánh xiếc bọ chét. Những người bạn bất đắc dĩ mà Flik gặp được rất tài năng, vui nhộn và đặc biệt họ rất thương yêu nhau. Chính những điều này đã giúp Flik chiến thắng lũ châu chấu hung hãn và mang lại bình yên cho đại gia đình kiến. Bộ phim hấp dẫn bởi tính sáng tạo cực đỉnh của Pixar khi mang đến cho các em nhỏ cả một thế giới bọ rộng lớn và nhiều màu sắc kết hợp với nội dung phim đơn giản nhưng lồng ghép những giá trị nhân văn nhẹ nhàng. Phim thích hợp cho mẹ và bé những lúc rãnh rỗi có thể thư giãn và qua đó giáo dục bé những đức tính tốt. Qua bộ phim, các bé sẽ học được tinh thần quyết tâm và yêu thương đồng loại của Flik, sự nhiệt tình và vui nhộn của gánh xiếc bọ chét, sự dũng cảm và đoàn kết của đại gia đình kiến khi đứng trước sự đe dọa của bọn châu chấu độc ác.

“BamBi” – Tình mẫu tử và tinh bạn thiêng liêng, cao quý

Bambi là bộ phim hoạt hình do hãng phim hoạt hình Mỹ Walt Disney sản xuất năm 1942 dựa trên cuốn sách “Bambi, A Life in the Woods” của tác giả Felix Salten. Bộ phim kể về cuộc sống của chú nai con tên là Bambi, được định mệnh giao cho nhiệm vụ là Vua của khu rừng.

Bambi có một cuộc sống tươi đẹp trong khu rừng và kết bạn muôn loài. Nhưng bất hạnh đến khi mẹ cậu qua đời trong một trận bão và rơi vào tay của thợ săn. Trải qua những thử thách, Bambi lớn lên, trở thành một chú nai dũng cảm, có cặp sừng oai vệ. Bambi đã thay cha trị vì khu rừng, đem lại bình yên cho muôn loài.

Bộ phim cũng là câu chuyện cảm động về tình mẫu tử, tình bạn. BamBi nhận được ba giải Oscar cho âm thanh hay nhất, bài hát hay nhất với ca khúc “Love Is a Song” và giải nhạc phim hay nhất. Phim có 2 phần, phát hành năm 1942 và 2006.

Chắc rằng, khi xem bộ phim này, chúng ta sẽ thấy mình như lạc vào thế giới của câu chuyện tình yêu đầy lãng mạn và giai điệu lôi cuốn đến tuyệt vời. Câu chuyện kể về mối tình lãng mạn và thử thách của Belle, một cô gái xinh đẹp với giọng hát tuyệt vời. Cô đã phải trải qua bao nhiêu khó khăn và đấu tranh đến cùng để dành lấy tình yêu và hạnh phúc của mình với chàng quái vật thực chất là một vị hoàng tử khôi ngô bị nguyền rủa. Tình yêu của họ đủ mạnh để chuyển hóa tất cả những nghịch cảnh của bản thân dành lấy tình yêu của riêng mình. Đây là một bộ phim ý nghĩa và phù hợp cho các bé bởi tính giáo dục nhẹ nhàng và nhân văn của bộ phim về tình yêu đôi lứa, hạnh phúc gia đình chân chính. Các mẹ và bé có thể thông qua bộ phim để chia sẻ những suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Song khác hẳn với câu chuyện cổ tích Hoàng tử ếch, nụ hôn không những không phá bỏ lời nguyền, giúp ếch Naveen biến trở lại thành chàng hoàng tử đẹp trai, mà xui xẻo thay nàng công chúa lại bị biến thành 1 con ếch xấu xí. Bắt đắc dĩ, họ phải cùng nhau tìm tới một nhà phù thủy tốt bụng của xứ Bayou là Bà Odie để nhờ giúp đỡ. Chuyến phiêu lưu thú vị này hứa hẹn sẽ đem lại những tràng cười sảng khoái cho khán giả. Thêm vào đó, khác với những nàng công chúa trong những bộ phim hoạt hình cổ tích khác, công chúa Tiana sẽ là cô công chúa gốc Phi đầu tiên của Walt Disney. Bộ phim mang đến cho khán giả nhí những bài học về tình bạn, tình yêu thương không giới hạn bởi màu da, sắc tộc hay ngôn ngữ… Đây là một bộ phim khá hay dành cho các bé gái bởi qua đây các bé sẽ học được tinh thần dũng cảm và sực quyết tâm của Tania dám ước mơ và chinh phục ước mơ mở một nhà hàng nấu những món ăn yêu thương cho tất cả những người hàng xóm tốt bụng quanh cô.

“Up” kể về chuyến phiêu lưu của một ông già đã nghỉ hưu Carl và một cậu bé “nhà thám hiểm hoang dã” 8 tuổi Russell. Sau khi vợ mất, ông già Carl lúc nào cũng đau khổ buồn bã. Ngôi nhà cũ kỹ của ông trong thành phố lại rơi vào tầm ngắm của những kẻ chỉ muốn dọn sạch nó đi, bắt ông vào trại dưỡng lão.

Muốn giữ những kỷ niệm đẹp, ông quyết định buộc hàng ngàn quả bóng bay vào ngôi nhà, biến nó trở thành khinh khí cầu khổng lồ và cứ thế bay về hướng nam theo đúng lời hứa từ trước với người vợ quá cố. Cùng tham gia với ông là cậu bé vui vẻ, luôn yêu đời Russell. Cả hai ông cháu đã cùng nhau vượt qua những thử thách và sự khắc nghiệt của khu rừng Amazon hoang dã và tên độc tài độc ác. Bộ phim là sự thăng hoa của công nghệ đồ họa khi mang đến cho các khán giả nhí những khung hình đầy mơ mộng và sáng tạo tuyệt đỉnh. Những chi tiết trong phim được Pixar phác họa theo đúng những suy nghĩ bay bổng của trẻ thơ với hình ảnh ngôi nhà bay; chú bé Russell thông minh, dũng cảm; những chú chó ngộ nghĩ biết nói… Phim giáo dục trẻ nhỏ về tình cảm gia đình, sự đoàn kết và quyết tâm bảo vệ chính nghĩa.

Ngọc Phạm

10 Bộ Phim Hoạt Hình Dạy Trẻ Thói Quen Và Hành Vi Xấu

Phim hoạt hình là một phần của thời thơ ấu, nhưng không phải tất cả đều phù hợp cho trẻ em và thực sự có thể làm hại cho con nhiều hơn lợi.

Một số hình ảnh trong phim hoạt hình như Family Guy, The Simpsons, American Dad, South Park, và Beavis & Butthead, là những ví dụ của phim hoạt hình mà chắc chắn không phải cho trẻ em và đang thực sự nhằm vào một đối tượng trưởng thành hơn, do ngôn ngữ thô, cảnh người lớn và bạo lực đẫm máu.

Nhưng bạn có biết rằng một số các phim hoạt hình của trẻ em dường như trong sang dành cho trẻ mà con của bạn có thể được xem một cách thường xuyên có chứa một số thông điệp mà có thể dạy cho con một số thói quen xấu mà bạn không hề nhận ra nó?

Ở đây chúng tôi cung cấp cho bạn những cái hại của 10 bộ phim hoạt hình có thể con bạn đang xem, và những ảnh hưởng xấu đến con bạn như thế nào?

1. Pokémon – Khuyến khich sự hung hãn.

Bộ phim hoạt hình của Nhật Bản cực kỳ phổ biến này là một yêu thích giữa nhiều trẻ em và người lớn . Và bạn có thể thắc mắc là làm sao mà bạn Pikachiu đáng yêu và các người bạn của mình có thể gửi ra các thong điệp dạy xấu bọn trẻ nhỉ?

Vâng, nhà tâm lý học đã phân tích mức độ bạo lực trong một vài chương trình truyền hình, bao gồm cả pokemon, và họ tin rằng xem chương trình hoạt hình như vậy có thể làm cho những đứa trẻ trở nên hung hăng hơn.

Nghiên cứu của họ cho thấy rằng trẻ em xác định các nhân vật hoạt hình cũng giống như chuyện ngoài đời thực sự, và rất nhiều các chương trình hoạt hình thực sự chứa nhiều bạo lực hơn so với các chương trình truyền hình khác nhắm vào trẻ em!

“Đặt nhãn cho một số loại bạo lực trên phương tiện truyền thong là ‘tưởng tượng’ bạo lực là sai lầm và thực sự có thể làm tăng truy cập của trẻ em thong qua việc giảm mối quan tâm của cha mẹ với các nhãn đặt này”, cảnh báo, giáo sư Douglas Gentile, người đứng đầu cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Applied Phát Triển Tâm lý học.

2. Cow and Chicken – Sử dụng ám thị tình dục

Với tên tập phim như The Ugly Weenie, Squirt The Daisies, Tongue Sandwich, Grizzly Beaver Safari, Meet Lance Sackless, và Horn Envy, chúng tôi ngạc nhiên bao nhiêu ý nghĩa tình dục được ép thành phim hoạt hình kể về một cặp anh chị em hiếu kỳ

Không chỉ bò liên tục chà xát và liếm bầu vú của mình, cô ấy đôi khi yêu cầu anh trai mình làm thế. Gà đếm núm vú của cô, và có một con ũy đỏ không mặc quần đi loanh quanh với hình ảnh bộ mông được nhìn thấy rõ.

Đặc biệt trong một tập phim (Season 2, Episode 20) được coi là gây nhiều tranh cãi khi phát chỉ một lần trước khi được đóng hộp. Đó là khi một nữ băng đảng biker khó khăn đột nhập vào nhà bò và gà và bắt đầu gặm nhấm cái thảm.

Đối với những người không biết, “gặp thảm” (carpet munching) – thực sự là một thuật ngữ được sử dụng để nói về quan hệ đồng tính nữ.

3. SpongeBob SquarePants – tốc độ nhanh ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn

Đây miếng bọt biển màu vàng sảng khoái và người bạn thân nhất của mình những con sao biển cũng là một bộ phim hoạt hình yêu thích của trẻ em, nhưng các chuyên gia tâm lý trẻ em cảnh báo rằng xem phim hoạt hình nhịp độ nhanh như SpongeBob SquarePants, dù chỉ trong một vài phút, sẽ cản trở tư duy trừu tượng, ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn và thúc đầy kiểm soát ở trẻ nhỏ.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm và phát hiện ra rằng những trẻ nhỏ xem phim hoạt hình nhịp độ nhanh này sẽ thực hiện nhanh và ẩu trong nhiệm vụ được giao và các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng phim hoạt hình này có một tác động tiêu cực ảnh hưởng đến trẻ em.

Tốc độ điên cuồng của phim hoạt hình nổi tiếng này với sự chuyển cảnh trung bình mỗi 11 giây, so với phim hoạt hình khác mà chuyển đổi chỉ hai lần một phút, làm cho trẻ em bị phân tâm và có thể giết chết sự chú ý của trẻ trong thời gian dài.

4. Calliou – hành vi tiêu cực

Bộ phim hoạt hình này khá phổ biến đối với trẻ mới biết đi để bắt đầu học nhõng nhẽo hay chì là một cơn giận, ăn vạ ở tuổi chập chững này.

Sự ăn vạ mè nheo liên tục của Calliou, cơn giận và hành vi xấu nói chung là kinh khủng nhưng cha mẹ của ông dường như luôn để cho qua với tất cả mọi thứ.

Cậu Calliou từ chối chia sẻ với bạn bè của mình hoặc em gái, kỹ năng ăn uống của cậu thật đáng lo lắng cho một đứa trẻ cùng độ tuổi, cậu không biết cách cư xử, cãi lại với cha mẹ của mình, và nghĩ rằng thế giới này chỉ xoay quanh mình cậu thôi.

Trẻ em xem chương trình này có thể bắt chước theo các nhân vật, trẻ sẽ xem việc đối xử tệ với mọi người hay cải lại như cậu Calliou trong phim hoạt hình này là đúng, là không sao cả.

Xem Calliou có thể làm cho trẻ em đi lùi một bước lớn trong sự phát triển của mình và khuyến khích trẻ thể hiện sự hư hỏng, ngỗ nghịch, yêu c ầu được nuông chiều.

5. Winx Club – trang phục & hành vi không phù hợp

Trẻ nhỏ rất ấn tượng và có xu hướng bắt chước những gì trẻ nhìn thấy xung quanh hoặc xem trên TV.

Với bộ phim hoạt hình này, đó là các nàng tiên với các quyền hạn đặc biệt chiến đấu để cứu vũ trụ, được gửi ra thông điệp sai lầm cho khán giả trẻ em là các trang phục thiếu vải của các nhân vật.

Các váy và trang phục mà các nàng tiên mặc là cực kỳ ngắn, một số trong số họ để trần phần lớn phần bụng của họ. Một số người nhận xét trực tuyến đã chỉ ra bản chất tình dục của các nhân vật.

Quảng cáo trên thị trường cho tweens (thanh niên giữa thời thơ ấu và tuổi thiếu niên), Winx Club cũng chứa những cảnh mà các nhân vật có thể được nhìn thấy cảnh hôn say đắm bạn trai của họ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thanh niên người xem rất nhiều nội dung tình dục trên truyền hình có nhiều khả năng để bắt đầu quan hệ tình dục hoặc tham gia vào các hoạt động tình dục khác trước đó so với những người không xem những chương trình khiêu dâm.

6. Ben và Little Kingdom Holly – hay nói “ngu ngốc”

Một học sinh tiểu học lo lắng tiết lộ với tôi rằng mình biết một từ “xấu” bắt đầu bằng chữ Đ (theo phiên bản tiếng Anh là C). Tôi thật sự thanh thản khi em nói là “Điên” (Crazy). (Tôi biết, trẻ em rất ngây thơ) .

Bộ phim hoạt hình này thì về các nàng tiên dễ thương và các yêu tinh sống với nhau trong sự hòa hợp và tương đối vô hại, nhưng một số nhân vật dường như sử dụng từ “ngu ngốc” rất nhiều khi miêu tả người hoặc động vật khác.

7. Dora the Explorer – Cách giáo dục sai

Chương trình song ngữ này cho trẻ có thể là tuyệt vời trong chương trình truyền hình và một số phụ huynh xét thấy nó như là một chương trình giáo dục.

Nhưng mặc dù chương trình này cho phép trẻ từ 2-5 tuổi xem để có cơ hội giúp Dora giải quyết câu đố và câu đố trong mỗi tập phim, các phân đoạn tương tác có thể thực sự được giáo dục sai với trẻ nhỏ.

Trong suốt bộ phim hoạt hình, các em được hỏi rất nhiều các câu hỏi của Dora và bạn bè của mình liên quan đến các tập phim và Dora sẽ chờ đợi một vài giây bằng cách giữ im lặng và nhìn chằm chằm trong khi các em được cho là hét to câu trả lời của mình lên tại nhà.

Thậm chí nếu câu trả lời sai được đưa ra (hoặc bất kỳ câu trả lời), các em sẽ vẫn được ca ngợi vì đã cho một câu trả lời đúng nghĩa.

Chương trình thì rất giải trí để xem và khuyến khích sự tương tác khán giả tham gia, nhưng nó có thể vô tình tạo giáo dục sai lầm và trẻ em có thể nghĩ rằng câu trả lời không chính xác của họ được chấp nhận chỉ vì Dora nói như vậy.

8. Mighty Morphin Power Rangers – phân biệt chủng tộc

Nếu bạn nhìn kỹ vào các Power Rangers khác nhau, bạn sẽ nhận ra rằng màu sắc của quần áo của họ bằng cách nào đó phản ánh màu da của họ.

The Yellow Ranger là một cô gái châu Á đang có rắc rối hoạt động xe của cô; Black Ranger là một anh chàng người Mỹ gốc Phi có chuỗi chiến bao gồm một số bước nhảy mịn; Red Ranger là một người Mỹ với sự khôn ngoan thần bí sâu ; và các thành viên mạnh nhất của đội là Ranger trắng, người da trắng.

Mặc dù chương trình truyền hình dành cho trẻ em này từ những năm 90 được cho là để miêu tả một nhóm thanh thiếu niên phân biệt chủng tộc đa dạng, theo các nhà nghiên cứu, trẻ em trong độ tuổi thậm chí trẻ nhận thức được và có thể bị ảnh hưởng xấu bởi định kiến chủng tộc.

Clark McKown, tâm lý học giảng viên của UC Berkeley nói, “Nhận thức của động lực chủng tộc có thể đóng góp vào sự chênh lệch về thành tích giữa trẻ em từ các nhóm dân tộc khác nhau.”

9. Pepe Le Pew – Hướng đến sự Ức Hiếp

Sự cố chấp của Pepe Le Pew để theo đuổi người yêu mà không yêu mình đã từng được tranh luận như một sự cưỡng chế về tinh thần.

Cô mèo Penelope tội nghiệp thì vô cùng sợ hãi và làm mọi thứ để chạy khỏi tình trạng này, đôi khi còn gây nguy hiểm đến tính mạng của mình.

Khi chồn hôi bắt được cô mèo, cô mèo tuyệt vọng vùng vẫy để thoát than, nhưng cậu chồn vẫn lẫn quẫn quanh cô mèo và từ chối việc để cô mèo yên.

Chương trình này có bạo lực tình dục nam giới vô tình bình thường mà không có cha mẹ nhận ra nó và thông điệp xấu mà nó sẽ gửi ra cho con trai là nó là tốt để ôm và hôn một cô gái, ngay cả khi cô ấy làm rõ tất cả những gì có thể để ngăn chặn anh ta.

Nó có thể có vẻ dễ thương và vô hại, nhưng mà cha mẹ có muốn con trai nhỏ của họ lớn lên suy nghĩ tấn công tình dục là được chấp nhận?

10. Peppa Pig – Khuyến khích ăn quá nhiều

Peppa Pig có thể đã nhận được một số phản ứng không trong quá khứ về việc ảnh hưởng xấu đến trẻ em do hành vi ngỗ ngược và thô lỗ của nhân vật, nhưng có một nguyên nhân mới đáng quan tâm mà gần đây đã đưa ra ánh sáng.

Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ được tiếp xúc với các nhân vật hoạt hình mũm mĩm có nhiều khả năng để ăn bốc và nhiên liệu béo phì ở trẻ em.

Margaret Campbell, giáo sư marketing tại trường Đại học Leeds bang Colorado và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Họ có xu hướng ăn gần gấp đôi lượng thức ăn thong thường “.

Mặc dù ảnh hưởng của béo phì là rộng và đa dạng, nghiên cứu cũng cho thấy rằng cách tốt nhất để chống lại những ảnh hưởng tiêu cực là để củng cố suy nghĩ lành mạnh và nhắc nhở trẻ em được hoạt động, thể thao, và chọn thực phẩm lành mạnh.

Lời khuyên cho Cha Mẹ

Có rất nhiều chương trình giáo dục ra có phù hợp cho trẻ em, như Sesame Street, nhưng hầu như giờ trẻ em có thể tiếp cận với hầu hết các chương trình qua ti vi, hoặc các ứng dụng trên máy điện thoại thong minh, hay trên youtube, vì vậy lời khuyên cho các Chá mẹ là phải có trách nhiệm kiểm duyệt nội dung cho các chương trình con mình xem, để đảm bảo nội dung thích hợp, hành vi cũng như những thói quen tốt được truyền tải ở các độ tuổi thích hợp.

Mỗi gia đình sẽ có những giá trị và niềm tin giao dục khác nhau, vì thế sẽ có những gia đình chấp nhận chương trình này, cũng có những gia đình không.

Nếu bạn quan tâm lo lắng về nội dung chương trình,c ách tốt nhất là hãy xem cùng còn và giải thích kịp thời để con nhận được thong tin đầy đủ.

Nữ sinh bị hiếp dâm tập thể bởi chính những nam sinh cùng trường!

Nguồn dịch từ: theAsianparent Singapore

Nếu bạn có bất kỳ hiểu biết, câu hỏi hoặc ý kiến về chủ đề này, xin vui lòng chia sẻ chúng trong hộp bình luận của chúng tôi bên dưới. Theo dõi chúng tôi trên Facebook và trên Google+ để có những cập nhập mới nhất về theAsianparent.com Viet Nam!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!