Bà Bầu Dùng Điện Thoại Nhiều Có Tốt Không?

--- Bài mới hơn ---

 • bà Bầu Có Nên Dùng Điện Thoại Thường Xuyên?
 • Dùng Điện Thoại Khi Mang Thai Ảnh Hưởng Tới Não Bộ Thai Nhi Như Thế Nào Theo Nghiên Cứu Của Hoa Kỳ?
 • Có Nên Dùng Gối Ôm Bà Bầu Khi Mang Thai Hay Không
 • Có Nên Dùng Gối Ôm Bà Bầu Chữ F Không Chất Lượng Không
 • Bà Bầu Có Nên Dùng Mật Ong? Tác Dụng Của Mật Ong Với Bà Bầu?
 • Các nghiên cứu khoa học cho biết bà bầu dùng điện thoại nhiều có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thai nhi. Do đó, những nhà chuyên gia khuyến cáo bà bầu không nên sử dụng điện thoại nhiều có hại đến thai nhi chính vì thế cần phải cực kỳ hạn chế.

  Bà bầu có nên dùng điện thoại không?

  Dù trong thời gian mang thai, nhiều bà bầu vẫn phải sử dụng điện thoại để liên lạc, hay xử lý công việc hoặc giải trí, xả stress,… ngoài ra một số bà mẹ còn cho thai nhi nghe điện thoại cứ nghĩ rằng sẽ tốt. Tuy nhiên bà bầu cần hạn chế sử dụng smartphone. Bởi nếu lạm dụng có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho sự phát triển của thai nhi.

  Trong thời kỳ mang thai, thai nhi đang dần hình thành nên còn rất yếu và rất dễ bị tác động từ các tia bức xạ từ điện thoại ảnh hưởng đến thai nhi. Các bức xạ này chứa những tia X có hại tấn công vào thai nhi và gây ra những khiếm khuyết khiến cơ thể hình thành của thai nhi dị dạng. Chính vì vậy, câu trả lời của câu hỏi “bà bầu sử dụng điện thoại nhiều có tốt không?” là KHÔNG.

  Hạn chế sử dụng điện thoại khi mang thai

  Thông thường bà bầu thấy nhàm chán, muốn giải trí bằng cách chơi game, lướt web, xem phim, chat Facebook,… trên smartphone và hay quên mất thời gian nghỉ ngơi. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì sẽ làm em bé trong bụng bị ảnh hưởng. Do đó, tốt nhất là bà bầu sử dụng điện thoại không quá 30 phút mỗi ngày và chỉ sử dụng khi thực sự cần.

  Bà bầu dùng điện thoại nhiều đã không tốt mà để gần thì càng có hại. Cho nên khi nghe điện thoại cần để xa đầu, bật loa ngoài hoặc đeo tai nghe. Còn khi ngủ thì nên tắt nguồn và để một nơi xa người. Điều này giúp bảo vệ thai nhi trước tác động của các tia bức xạ.

  Bà bầu nên cách xa đồ sạc pin

  Không chỉ điện thoại ảnh hưởng đến thai nhi, các cục sạc pin cũng chứa một năng lượng bức xạ rất lớn nên các bà bầu cần tránh xa chúng để các tế bào trong hệ miễn dịch của cơ thể không bị giết. Và điều tối kỵ các bà mẹ tương lai cần chú ý là không được sử dụng điện thoại trong lúc sạc pin.

  Theo khảo sát có một số mẹ bầu có thói quen đeo thiết bị di động trước ngực. Thói quen này cần bỏ ngay lập tức vì các gọi đến hay tin nhắn sẽ làm các tia bức xạ gần cơ thể hơn và từ đó cơ thể hấp thụ năng lượng bức xạ càng nhiều, cuối cùng là gây nguy hại cho quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

  Dán chip chống bức xạ điện từ WaveEX

  Gần đây, các nhà nghiên cứu khoa học châu Âu đã cho ra một sản phẩm chống bức xạ điện từ tốt được gắn lên điện thoại, tivi, máy tính,…Đó là con chip 7 lớp WaveEX. Đây là giải pháp giúp bà bầu sử dụng điện thoại mà không ảnh hưởng sức khỏe. Với công nghệ duy nhất có khả năng cân bằng từ trường phát ra từ điện thoại xung quanh con người, giúp bảo vệ cơ thể không bị ảnh hưởng bởi các tia bức xạ một cách an toàn nhất.

  Tóm lại, thiết bị di động là một vật dụng hữu ích đối với con người nhưng bà bầu dùng điện thoại nhiều là không tốt. Hãy bảo vệ mình cũng như bảo vệ đứa con tương lai sắp chào đời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹ Bầu Nên Lựa Chọn Loại Dầu Gội Nào Tốt Cho Tóc Và An Toàn Cho Thai Nhi ?
 • Bà Bầu Nên Dùng Dầu Gội Nào An Toàn?
 • Dọn Nhà Đón Tết, Mẹ Bầu Phải Lưu Ý 8 Điều Này Để Không Hại Thai Nhi
 • 6 Lưu Ý Khi Bà Bầu Vệ Sinh Nhà Cửa Trong Ngày Cuối Năm * Hello Bacsi
 • Tìm Lời Giải Đáp Cho Tin Đồn ‘bà Bầu Cắt Tóc Sẽ Bị Giảm Tuổi Thọ’?!
 • bà Bầu Có Nên Dùng Điện Thoại Thường Xuyên?

  --- Bài mới hơn ---

 • Dùng Điện Thoại Khi Mang Thai Ảnh Hưởng Tới Não Bộ Thai Nhi Như Thế Nào Theo Nghiên Cứu Của Hoa Kỳ?
 • Có Nên Dùng Gối Ôm Bà Bầu Khi Mang Thai Hay Không
 • Có Nên Dùng Gối Ôm Bà Bầu Chữ F Không Chất Lượng Không
 • Bà Bầu Có Nên Dùng Mật Ong? Tác Dụng Của Mật Ong Với Bà Bầu?
 • Có Nên Dùng Yến Sào Cho Bà Bầu ?
 • Điện thoại di động và kết nối wifi là những tiến bộ khoa học mang lại những lợi ích không tính hết được cho cuộc sống con người. Con người có thể liên lạc với nhau từ bất kỳ đâu và ở bất cứ lúc nào, cũng như con người có thể tìm kiếm, tra cứu thông tin từ bất kỳ nguồn nào khi cần. Nhưng ảnh hưởng của điện thoại di động và kết nối wifi đến sức khỏe con người cũng là vấn đề được nêu ra từ rất lâu và gây nhiều tranh cãi.

  Năm 2008, trang chúng tôi đăng tải bài viết trong đó có đoạn:

  Theo nghiên cứu gần đây, những phụ nữ sử dụng điện thoại di động trong thai kỳ sẽ có khả năng cao là sinh những em bé có vấn đề về hành vi. Một nghiên cứu với quy mô lớn tiến hành trên hơn 13 ngàn trẻ em đã cho thấy rằng chỉ cần mẹ dùng điện thoại di động 2-3 lần mỗi ngày là đủ để làm tăng nguy cơ bị chứng tăng động ở trẻ và gặp những khó khăn trong trong mối quan hệ xã hội, cảm xúc khi đến tuổi đi học. Nghiên cứu còn nhấn mạnh: nguy cơ này còn tăng hơn nữa nếu trẻ dùng điện thoại trước 7 tuổi.

  Nghiên cứu được tiến hàng tại các trường đại học tại California, Los Angeles và Aarhus, Denmark, được đăng tải trên tạp chí Dịch tễ học (Epidemiology) tháng 7/2008.

  Năm 2012, trang chúng tôi đăng tải bài viết Yale study: Cellphone use in pgnancy may be bad for babies’ health trong đó có đoạn:

  Nghiên cứu tại đại học Yale trên những bào thai chuột thí nghiệm phơi nhiễm với sóng điện thoại di động cho thấy có những thay đổi trong phần não bộ chịu trách nhiệm về chứng tăng động.

  Thai phụ cần xem xét thêm về việc sử dụng điện thoại di động sau khi một nghiên cứu kết luận rằng: để điện thoại di động gần bụng bầu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

  Các nhà nghiên cứu đến từ trường Y, đại học Yale đã tiến hành thì nghiệm trên chuộc và phát hiện rằng việc phơi nhiễm với sóng điện thoại di động ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của bào thai và có thể gây chứng tăng động và những vấn đề về trí nhớ.

  Do vậy, sẽ an toàn hơn nếu thai phụ không mang điện thoại bên người cũng như không để điện thoại cạnh bụng bầu khi ngủ, trừ khi đã tắt sóng.

  Não bộ của thai nhi đang phát triển và rất “mong manh”, dễ bị tổn thương hơn nhiều so với não bộ người trưởng thành. Do vậy, việc để điện thoại tránh xa thai nhi là cần thiết.

  Năm 2014, trang MedicalDaily.com có bài viết Radiation From Cell Phones And Wireless Devices Harms Your Unborn Baby’s Brain Development trong đó có đoạn:

  Hầu hết các thai phụ đều hiểu rằng khi có em bé trong bụng thì mẹ cần phải thận trọng hơn rất nhiều để bảo vệ sức khỏe em bé, và mẹ sẽ quyết tâm “tôi sẽ không uống rượu và hút thuốc nữa”. Thế nhưng nhiều mẹ không ý thức được rằng không chỉ hóa chất, những đồ ăn thức uống độc hại mới cần thận trọng và tránh xa, mà mẹ còn cần tránh xa cả những loại sóng bức xạ từ điện thoại di động, từ bộ phát wifi, từ laptop để giữ gìn và bảo vệ em bé trong bụng.

  Bà Patricia Wood, giám đốc điều hành của Grassroots Environmental Education đã phát biểu tại Hội nghị Babysafe: “khoa học đang ngày một phổ biến và đến gần hơn với mọi người, và thai phụ cần biết những thông tin cần thiết để tự quyết định. Babysafe là một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về một vấn đề mà rất nhiều thai phụ hiểu được: chịu quá nhiều bức xạ di động có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của bé, gây ra những vấn đề về hành vi, bao gồm chứng tăng động giảm trí nhớ.

  Dr. Hugh Taylor tại trường Y, đại học Yale khuyên: đừng bật điện thoại mọi lúc mọi nơi. Để xa điện thoại ra và dùng điện thoại càng ít càng tốt.

  Dr. Devra Davis, UC Berkeley cho biết: các loại điện thoại di động không hề được thử nghiệm về độ an toàn. Bà giải thích thêm: mặc dù khi mới ra đời, điện thoại di động đã được các nhà khoa học xem xét về tính an toàn nhưng tiêu chuẩn an toàn đó là từ hồi 18 năm trước. Bà còn nhấn mạnh: người ta không bao giờ kiểm tra tính an toàn của điện thoại di động một cách thực tế, nghĩa là mô phỏng những hành vi, thói quen thực tế khi người ta dùng điện thoại hằng ngày. Ví dụ, người ta không kiểm tra tính an toàn trong những trường hợp người dùng áp điện thoại di động vào tai để nghe-nói, hoặc khi người dùng để điện thoại trong túi áo trước ngực. Do vậy, những cái “tiêu chuẩn an toàn” này không chỉ lỗi thời mà còn không mang tính chính xác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Dùng Điện Thoại Nhiều Có Tốt Không?
 • Mẹ Bầu Nên Lựa Chọn Loại Dầu Gội Nào Tốt Cho Tóc Và An Toàn Cho Thai Nhi ?
 • Bà Bầu Nên Dùng Dầu Gội Nào An Toàn?
 • Dọn Nhà Đón Tết, Mẹ Bầu Phải Lưu Ý 8 Điều Này Để Không Hại Thai Nhi
 • 6 Lưu Ý Khi Bà Bầu Vệ Sinh Nhà Cửa Trong Ngày Cuối Năm * Hello Bacsi
 • Bà Bầu Dùng Điện Thoại Nhiều Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Sử Dụng Mật Ong Manuka Hiệu Quả Cho Bà Bầu
 • Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Sữa Ong Chúa Đối Với Bà Bầu
 • Sử Dụng Sữa Ong Chúa Hiệu Quả Cao Cho Bà Bầu
 • Mách Mẹ Bầu Dùng Đồ Công Nghệ An Toàn
 • Bà Bầu Có Nên Uống Sữa Đậu Nành?
 • Chúng ta không thể chắc chắn rằng bà bầu dùng điện thoại nhiều không ảnh hưởng đến thai nhi. Điện thoại di động được sử dụng rộng rãi từ những năm 1990. Và trong nhiều năm trở lại đây, điện thoai là thiết bị dường như không thể thiếu trong cuộc sống của con người và đang có nhiều bước tiến trong sự phát triển với nhiều tính năng tối ưu, phục vụ lợi ích của con người. Tuy nhiên, nó lại có sức ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chúng ta. Không chỉ với người thường mà phụ nữ mang thai mà dùng điện thoại nhiều sẽ gây nên những tổn thương cho em bé.

  Dùng điện thoại nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe

  Có nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy rằng, không có nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn và em bé nhìn thấy được trong thời gian ngắn khi sử dụng điện thoại di động. Nhưng vì lâu dài thì điện thoại sẽ có những ảnh hưởng nhất định cho em bé ngay từ trong bụng mẹ.

  Theo một nghiên cứu khảo sát trên 13.000 trẻ em chỉ ra rằng, việc sử dụng các thiết bị cầm tay chỉ 2 – 3 lần trong ngày cũng đủ để làm tăng nguy cơ đứa trẻ phát triển quá hiếu động và khó khăn với các hành động, cảm xúc và các mối quan hệ khi em đến tuổi đi học. Nếu khi mang thai, người mẹ sử dụng điện thoại thường xuyên sẽ gây nên những vấn đề về hành vi của trẻ sau này.

  Như vậy, ta thấy rằng, bà bầu dùng điện thoại nhiều sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến em bé sau này. Và vấn đề này được chứng minh trên một nghiên cứu khác của giáo sư Sam Milham tại đại học Y tế Washington. Khi ông thử nghiệm với con chuột mang thai tiếp xúc với bức xạ tương tự như sóng điện thoại đã thấy sự thai đổi cấu trúc bộ não chuột con sau khi sinh ra.

  Chính vì những điều này mà nhiều nước trên thế giới đã đưa ra lời kêu gọi phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng các thiết bị di động, tránh gây nên những ảnh hưởng xấu đến em bé sau này:

  – Trí nhớ kém, không tập trung, việc học tập yếu, khả năng nhận thức chậm, hiếu động, không nghe lời.

  – Hội chứng trầm cảm kéo dài.

  Lời khuyên cho phụ nữ mang thai dùng điện thoại nhiều

  Chiếc điện thoại di động nhỏ gọn, tiện lợi cùng với sự phổ biến của điện thoại thông minh đã khiến rất nhiều thai phụ không thể rời xa nó. Tuy nhiên những bức xạ của điện thoại gây ảnh hưởng đến thai nhai và mẹ bầu nên có chừng mực khi sử dụng chúng.

  Trong 3 tháng đầu, thai nhi chưa được hoàn thiện và chỉ có một vài bước phát triển ban đầu. Nếu mẹ bầu lạm dụng điện thoại sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển các chi của thai nhi hoặc nghiêm trọng hơn là thai nhi bị dị dạng bẩm sinh. Do đó, các bà mẹ nên tránh dùng điện thoai trong thời kỳ đầu mang thai để đảm bảo sự an toàn cho bé.

  Thời gian mang thai mẹ bầu có nhiều thời gian rảnh rỗi, khi buồn chán lại lấy điện thoại ra chơi game hay lên các trang mạng xã hội. Nhưng, các mẹ bầu cần hạn chế việc này, vì nếu chơi game thời gian cầm điện thoại sẽ rất lâu, gây ảnh hưởng cho bé từ bên trong mà mẹ không hề hay biết.

  Lưu ý, mỗi lần sử dụng điện thoại không quá 3 phút và hạn chế dùng trong ngày. Nếu không có việc gì quan trọng thì bạn hãy nói “không” với điện thoại di động.

  Nhiều người không chỉ các bà mẹ mang thai hay có thói quen để điện thoại ngay gần đầu khi ngủ. Nhưng làm vậy sẽ gây nên những ảnh hưởng cho não bộ, do đó, tốt nhất, khi đi ngủ, mẹ bầu hãy cất điện thoại vào ngăn kéo.

  Ngoài ra, trường hợp khi nghe điện thoại, mẹ bầu không nên để sát vào tai mà hãy cách xa khoảng 15 cm để hạn chế sự tác động của bức xạ lên tế bào não, ảnh hưởng cho cả mẹ và bé.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Dùng Điện Thoại Cần Ghi Nhớ 5 Điều Này Để Không Hại Thai Nhi
 • Hướng Dẫn Bà Bầu Sử Dụng Điện Thoại Di Động An Toàn Đúng Cách Nhất
 • Bà Bầu Sốt Bao Nhiêu Độ Thì Nguy Hiểm?
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Bà Bầu Bị Sốt Nóng Lạnh
 • Phương Pháp Điều Trị Viêm Họng Sổ Mũi Cho Bà Bầu Bằng Đông Y
 • Mẹ Dùng Nhiều Điện Thoại Di Động, Trẻ Dễ Tăng Động?

  --- Bài mới hơn ---

 • Khởi Tố Đối Tượng Ngáo Đá Dùng Dao Uy Hiếp Phụ Nữ Mang Thai Và Trẻ Em
 • Video: Bắt Đối Tượng Ngáo Đá Dùng Dao Khống Chế Phụ Nữ Mang Thai
 • Nghiện Ma Túy Xin Đừng Mang Thai!
 • Phó Phòng Ngân Hàng Chém Bố Mẹ Đẻ, Em Gái Đang Mang Thai: Tác Hại Kinh Hoàng Của Cơn Ngáo Đá
 • Mỹ Phẩm Trắng Da White Pro Có Dùng Được Cho Phụ Nữ Mang Thai Không?
 • Phụ nữ có thai là trường hợp rất nhạy cảm đối với mọi tác động từ bên ngoài. Việc sử dụng điện thoại di động là một yếu tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sau này đã các nhà khoa học đã nghiên cứu từ lâu. Một nghiên cứu mới đây đã cho biết, nếu trong thời kỳ mang thai, người mẹ thường xuyên sử dụng điện thoại di động thì đứa bé sinh ra có nguy cơ mắc các vấn đề về hành vi, trong đó điển hình nhất là tăng động. Mẹ càng sử dụng nhiều điện thoại di động, con càng tăng động

  Laura Birks (Viện nghiên cứu Barcelona về sức khỏe toàn cầu Tây Ban Nha và Hiệp hội nghiên cứu dịch tễ và y tế công cộng Tây Ban Nha – CIBERESP) cùng các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu về hơn 80.000 cặp mẹ – con ở 5 quốc gia Đan Mạch, Tây Ban Nha, Na Uy, Hà Lan và Hàn Quốc, tại nhiều thời điểm khác nhau (từ 1996 đến 2011). Họ tìm thấy bằng chứng nhất quán về việc gia tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hành vi – đặc biệt là tăng động – ở trẻ 5-7 tuổi, tỷ lệ thuận với thời lượng người mẹ nói chuyện điện thoại di động trong thời kỳ mang thai.

  Laura Birks bày tỏ sự ngạc nhiên về kết quả này, bởi chưa có cơ chế sinh học nào có thể lý giải việc bức xạ điện thoại di động trong thai kỳ có thể gia tăng hoạt động quá mức ở trẻ. Theo các quả nghiên cứu thì ở những bà mẹ ghi nhận có ít nhất 4 cuộc điện thoại mỗi ngày, hoặc ở nhóm nói chuyện điện thoại di động trong hơn một giờ mỗi ngày, thì con họ có khả năng bị tăng động cao hơn 28% so với con của những bà mẹ được báo cáo là chỉ có một gọi hoặc không gọi điện thoại mỗi ngày. Đó là kết quả cuối cùng thu được sau khi các nhà nghiên cứu đã loại trừ một loạt các biến số gây nhiễu, như tuổi của người mẹ, tình trạng hôn nhân và giáo dục.

  Những cách lý giải về điện thoại di động ảnh hưởng đến hành vi của trẻ

  Cả 2 nghiên cứu cũng có cùng điểm chung về việc chưa đủ dữ liệu để tìm ra cơ chế lý giải cho mối tương quan này. Giáo sư Leeka Kheifets nói: Tác động trực tiếp của sóng điện thoại lên thai nhi là rất nhỏ, khó có thể là nguyên nhân, do đó hiện chúng ta chưa rõ điện thoại di động ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của bào thai.

  Mặc dù vậy, TS. Devra Davis, người sáng lập tổ chức Environmental Health Trust và là tác giả của cuốn sách: “Ngưng kết nối: Sự thật về bức xạ điện thoại, những gì ngành công nghiệp che giấu và làm thế nào để bảo vệ gia đình bạn” có quan điểm riêng cho vấn đề này. Theo cô, phụ nữ có thai nên cẩn thận khi tiếp xúc với điện thoại di động vì nhiều lý do, chứ không phải chỉ bởi kết quả của các nghiên cứu trên. Chính các nhà sản xuất điện thoại cũng cảnh báo rằng phụ nữ mang thai nên tránh tiếp xúc điện thoại với bụng họ. Không để điện thoại trên bụng, hoặc đeo trước ngực, nên sử dụng tai nghe hoặc loa ngoài, và nếu phải nghe điện thoại trực tiếp, nên để điện thoại cách xa đầu trong những giây đầu tiên kết nối bởi thời điểm này, lượng bức xạ điện từ là cao nhất.

  “Tốt nhất, hãy giữ an toàn hơn là chờ đợi lời xin lỗi” – TS. Devra khuyên. Mặc dù chúng ta không có nhiều dữ liệu, nhưng nếu bạn thông minh, bạn sẽ chẳng chờ đợi đến khi có đủ dữ liệu trước khi áp dụng các biện pháp phòng ngừa đơn giản này. Và không chỉ phụ nữ mang thai cần chú ý đến lời khuyên này. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới để điện thoại di động trong túi quần liên tục cũng có thể gây hại đến tinh trùng.

  Là bác sĩ nhi khoa có nhiều kinh nghiệm trên trẻ em có vấn đề về hành vi, GS.Hansen có khuynh hướng phân tích phong cách, thói quen và tính cách của cha mẹ như một chìa khóa để giải thích việc sử dụng điện thoại di động của mẹ và tình trạng hiếu động quá mức ở trẻ.

  GS.Hansen cho biết: Nguyên nhân đến từ tín hiệu điện tử đi xuyên qua não và cơ thể của bạn, hay nó thay đổi tương tác của bạn với đứa trẻ sau khi sinh? Các bác sĩ ở mọi nơi trên thế giới đều khuyên các bậc phụ huynh nên giới hạn thời gian sử dụng điện thoại di động của con mình. Tuy nhiên, chính cha mẹ cũng cần hiểu rõ thời gian họ dành cho điện thoại làm họ xa con cái như thế nào.

  Khi cha mẹ nhìn chằm chằm vào điện thoại và không đáp lại con cái, những đứa trẻ nhanh chóng tìm và phát triển cách thu hút sự chú ý của cha mẹ chúng. Trẻ sẽ nhanh chóng hiểu được rằng: Chúng phải khóc hoặc ném một cái gì đó hoặc tạo ra tiếng ồn, thì cha mẹ của chúng mới chuyển sự chú ý từ điện thoại di động sang chúng. Vì vậy, những gì chúng ta đang nhìn thấy chỉ là kết quả của việc trẻ em học cách làm ồn ào trong một nỗ lực để kéo cha mẹ của chúng quan tâm đến chúng nhiều hơn và tránh xa các thiết bị di động.

  DS.Nguyễn Hải Đăng

  ((Theo Sciencedirect, 2022))

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gia Tăng Tỷ Lệ Phụ Nữ Mang Thai Mắc Sốt Xuất Huyết
 • Phụ Nữ Mang Thai Sốt Xuất Huyết, Chớ Chủ Quan!
 • Mang Thai Có Nên Uống Thuốc Hạ Sốt Không? Điều Mẹ Cần Biết.
 • Sốt Ở Phụ Nữ Mang Thai Có Gây Nguy Hiểm Cho Thai Nhi?
 • Siêu Âm Nhiều Có Hại Không, Nên Siêu Âm Vào Thời Điểm Nào Của Thai Kỳ?
 • Sau Chuyển Phôi Có Được Dùng Điện Thoại Không

  --- Bài mới hơn ---

 • Review Dầu Gội Khô Cho Bà Bầu Sau Sinh Madefresh
 • Bà Đẻ Bà Đẻ, Phụ Nữ Sau Sinh Có Được Nằm Võng Không?
 • Trả Lời: Trẻ Sơ Sinh Có Nên Nằm Điều Hòa? Quy Tắc Vàng Mẹ Phải Nhớ
 • Sau Sinh Nằm Quạt Có Sao Không?
 • Trẻ Sơ Sinh Có Nên Nằm Điều Hòa Không?
 • Thời gian sau chuyển phôi chị em cần nằm tại nhà tĩnh dưỡng nghỉ ngơi. Suốt ngày loanh quanh trong nhà, không có thú vui giải trí nào khiến chị em thấy chán chường. Vậy sau chuyển phôi có được dùng điện thoại không? Được xem tivi không?

  Trong suốt quá trình nghỉ dưỡng, nếu cơ thể có dấu hiệu bất thường mẹ bầu cần nhập viện ngay. Ngược lại, nếu sức khỏe ổn định, mẹ có thể chờ đến ngày thứ 14 để tái khám, làm xét nghiệm phát hiện – khẳng định mẹ bầu đã có thai chính xác chưa?

  Trong khoảng thời gian nghỉ ngơi này, đa số chị em chuyển phôi thường nghỉ việc, và quanh quẩn trong nhà, hạn chế đi lại để giữ thai.

  Điều này, khiến không ít chị em thấy buồn chán vì mất tự do, thoải mái. Đặc biệt, việc không được sử dụng điện thoại khiến chị em như bị mất đi sự giao lưu với thế giới bên ngoài. Vậy thực hư về việc sau chuyển phôi có được dùng điện thoại không như thế nào?

  Rất nhiều chuyên gia về sản khoa nói chung cũng như về IVF nói riêng khuyên rằng: Mẹ bầu nên hạn chế sử dụng điện thoại di động, ti vi và các thiết bị điện tử khác. Với thai phụ sau chuyển phôi cũng không phải ngoại lệ.

  Điện thoại ảnh hưởng như thế nào đến mẹ bầu và thai nhi?

  Điện thoại di động hay những thiết bị điện tử khác có thể phát ra những nguồn bức xạ hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của thai nhi. Nếu mẹ bầu sử dụng điện thoại quá thường xuyên trong một thời gian dài thì nguy cơ cả mẹ và con sẽ phải gánh chịu nhiều tác hại khôn lường:

  Điện thoại và các thiết bị điện tử trong gia đình có thể phát ra lượng bức xạ ảnh hưởng đến trí não của thai nhi. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bà bầu tiếp xúc với tia bức xạ trong thời gian dài có nguy cơ cao sinh con chậm phát triển trí tuệ, kém nhận thức.

  Bên cạnh đó, mẹ bầu thường xuyên dùng điện thoại, xem tivi nhiều thị lực cũng giảm sút do mắt phải làm việc căng thẳng.

  Những chị em thường thức khuya dùng điện thoại smartphone thường gặp tình trạng khô mắt, nhìn mọi thứ xung quanh bị mờ.

  Dùng điện thoại liên tục về khuya ảnh hưởng thị giác và giấc ngủ của mẹ bầu sau chuyển phôi

  Nói đến sự nguy hại của điện thoại với sức khỏe của mẹ và bé, chắc chắn bạn đã câu trả lời “sau chuyển phôi có được dùng điện thoại không”.

  Mặc dù thời gian rảnh rỗi của các mẹ lúc này đang rất nhiều, bạn thích dùng điện thoại để giao lưu khuây khỏa tinh thần. Nhưng việc dành thời gian quá nhiều cho điện thoại có thể khiến bạn mất đi cơ hội làm mẹ quý giá.

  bạn không cần phải tránh xa hay 100% không được dùng điện thoại, tivi. Mọi thứ không nghiêm trọng đến mức đó.

  Chị em vẫn có thể dùng điện thoại để nghe gọi, trao đổi liên hệ 30 -60 phút mỗi ngày. Mỗi lần sử dụng không quá 10 phút.

  Không để điện thoại trong người, trên giường ngủ, vừa sạc điện thoại vừa dùng để đảm bảo an toàn sức khỏe, phòng tránh nguy cơ cháy nổ.

  1 số chuyên gia cũng khuyên bà bầu rằng, khi bắt đầu ấn nút nghe điện thoại, chị em nên để điện thoại ra xa đầu 1 chút có thể giảm được 80-90% lượng bức xạ. Giai đoạn tiếp nhận cuộc gọi là thời điểm lượng bức xạ đạt mức cao gấp 20 lần so với cả quá trình nhận tín hiệu.

  Với tivi, mẹ bầu có thể xem giải trí 30 -60 phút mỗi ngày, không nên ngồi quá lâu trước màn hình tivi. Không nên đặt tivi trong phòng ngủ của mẹ bầu chuyển phôi.

  Vậy sau chuyển phôi mẹ bầu nên làm gì để giúp phôi đậu thành công?

  Hạn chế sử dụng điện thoại sau chuyển phôi là 1 trong những lời khuyên giúp chị em đậu phôi thành công. Ngoài ra, để phôi bám chắc khỏe vào thành tử cung, chị em cần lưu ý 1 số vấn đề sau:

  – Kiêng vận động, làm việc. Bạn hoàn toàn có thể đi lại nhẹ nhàng trong nhà nhưng không nên đi lên xuống cầu thang, không bê vác vật nặng.

  – Kiêng quan hệ tình dục: Mẹ bầu thực hiện IVF cần kiêng quan hệ tình dục ít nhất 3 tháng đầu thai kỳ.

  – Bồi bổ các món ăn an thai, dưỡng thai. Một trong những bí quyết của chị em chuyển phôi thành công là dùng trà củ gai trước và sau giai đoạn chuyển phôi, giúp làm dày niêm mạc tử cung, tạo môi trường thuận lợi để phôi làm tổ, tăng tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm.

  – Khi có bất cứ thắc mắc nào về sức khỏe sau chuyển phôi, đừng ngần ngại gọi tới Hotline: 1900.4539 – 033.249.6789 để được chuyên gia tư vấn.

  • Chế độ dinh dưỡng là một trong những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành bại của quá trình chuyển phôi. Vậy sau khi chuyển phôi xong nên ăn gì để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nội dung bài viết1 Sau khi chuyển phôi xong nên ăn gì?2…

  • Củ gai có tốt cho bà bầu không là vấn đề được nhiều chị em quan tâm, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Nhiều người nghe nói Đông y coi củ gai như tiên dược với bà bầu. Vậy thực hư củ gai có tốt cho bà bầu như thế nào? Hãy tìm…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹ Đang Cho Con Bú Có Nên Dùng Kem Dưỡng Da Được Không ?
 • Mẹ Thắc Mắc Sau Sinh Bao Lâu Thì Được Đánh Răng?
 • Những Lưu Ý Khi Chăm Sóc Răng Miệng Bà Bầu Sau Sinh
 • Sau Sinh Bao Lâu Thì Được Đánh Răng? Cách Chăm Sóc Răng Miệng Cho Phụ Nữ Mới Sinh
 • Phụ Nữ Sau Khi Sinh Có Được Đánh Răng Không?
 • Bà Bầu Dùng Điện Thoại Di Động Nhiều, Con Chào Đời Bị Ảnh Hưởng Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Bà Bầu Sử Dụng Mật Ong Đúng Cách Tốt Nhất Cho Sức Khỏe
 • Sữa Non Alpha Lipid Lifeline Cho Bà Bầu Có Tốt Không?
 • 9 Dấu Hiệu Nhận Biết Ra Sữa Non Ở Bà Bầu
 • Bà Bầu Uống Sữa Tươi Không Đường Tốt Không?
 • Top 7 Loại Sữa Tươi Không Đường Cho Bà Bầu
 • Việc “lạm dụng” điện thoại di động khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con khi chào đời.

  Làm tăng nguy cơ sảy thai

  Kết quả được công bố trên tạp chí Scientific Reports, nghiên cứu sự ảnh hưởng của bức xạ từ trường từ điện thoại di động và sóng wifi đối với mẹ bầu vẫn khiến không ít người bất ngờ khi cho biết điện thoại di động và sóng wifi có thể gia tăng nguy cơ sảy thai ở các mẹ bầu lên gần 50%.

  Nghiên cứu này được thực hiện bởi các chuyên gia từ Phòng nghiên cứu Kaiser Permanente ở Oakland, California, dựa trên phân tích 913 mẹ bầu trong những giai đoạn khác nhau của thai kì.

  Một trong số những người tham gia nghiên cứu đã từng sảy thai ít nhất một lần trước đó. Tất cả những mẹ bầu này đều đeo đồng hồ EMDEX Lite, đo lường mức độ tiếp xúc bức xạ từ trường suốt 24 tiếng mỗi ngày. Dựa trên tương quan giữa mức độ tiếp xúc bức xạ của những mẹ bầu này đối với những biến đổi trong suốt thai kì của các mẹ, nhóm nghiên cứu đã phân tích để đưa ra tỉ lệ ảnh hưởng của điện thoại di động và sóng wifi đối với các mẹ bầu.

  Nguy cơ gia tăng tính bạo lực ở con sau này

  Một nghiên cứu quốc tế quy mô lớn cho thấy các bà mẹ thường sử dụng điện thoại di động khi mang thai, trẻ em sinh ra có nhiều khả năng bị gia tăng tính bạo lực. Các nhà khoa học đa quốc gia đã phân tích dữ liệu về 83.000 cặp mẹ và con ở Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha và Hàn Quốc từ năm 1996 đến 2011. Người ta nhận thấy rằng nếu người mẹ gọi 4 lần một ngày hoặc hơn 1 giờ bằng điện thoại di động khi mang thai, khi đứa trẻ 5 đến 7 tuổi khả năng tăng động và khó chịu sẽ tăng 28%.

  Nhưng người phụ trách nghiên cứu cũng không chắc chắn rằng liệu bức xạ điện từ của tế bào hay bất kỳ yếu tố nào khác (như kiểu nuôi dạy con cái) gây ra sự khác biệt 28% như vậy.

  Tuy chưa có nghiên cứu khẳng định chắc chắn việc mẹ bầu sử dụng điện thoại di động sẽ ảnh hưởng đến thai nhi nhưng các chuyên gia đều khuyên mẹ bầu sử dụng thiết bị này một cách khoa học, hợp lý. Để giảm thiểu ảnh hưởng của bức xạ từ trường đối với sức khỏe, các mẹ bầu cần chú ý những điều sau:

  – Để điện thoại cách xa bụng và không để điện thoại trong túi áo khoác

  – Tắt wifi khi không sử dụng, đặc biệt là khi đang ngủ

  – Để điện thoại di động ở chế độ máy bay khi không cần thiết

  – Nói chuyện điện thoại bằng loa ngoài, và nói ngắn gọn nhất có thể

  – Không sử dụng các thiết bị có thể phát ra bức xạ từ trường không ion hóa khi ở trong xe hơi.

  Theo Ngọc Linh (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tác Hại Của Bức Xạ Điện Thoại Đến Thai Nhi Và Mẹo Dùng Điện Thoại Khỏe Mạnh Cho Bà Bầu
 • Bà Bầu Sử Dụng Điện Thoại Có Ảnh Hưởng Gì Đến Thai Nhi
 • Bà Bầu Dùng Dầu Gió Được Không
 • Các Thuốc Nhỏ Mũi An Toàn Cho Bà Bầu
 • Trị Sổ Mũi Cho Bà Bầu Với Những Mẹo Nhỏ Mà Hiệu Quả
 • Tác Hại Của Bức Xạ Điện Thoại Đến Thai Nhi Và Mẹo Dùng Điện Thoại Khỏe Mạnh Cho Bà Bầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Dùng Điện Thoại Di Động Nhiều, Con Chào Đời Bị Ảnh Hưởng Thế Nào?
 • Hướng Dẫn Bà Bầu Sử Dụng Mật Ong Đúng Cách Tốt Nhất Cho Sức Khỏe
 • Sữa Non Alpha Lipid Lifeline Cho Bà Bầu Có Tốt Không?
 • 9 Dấu Hiệu Nhận Biết Ra Sữa Non Ở Bà Bầu
 • Bà Bầu Uống Sữa Tươi Không Đường Tốt Không?
 • Chiếc điện thoại di động nhỏ gọn, tiện lợi, đặc biệt là sự phổ biến của dòng điện thoại thông minh đã khiến rất nhiều thai phụ không thể rời xa nó. Kỳ thực, bức xạ của điện thoại sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi, từ đó, sử dụng điện thoại đúng cách và làm giảm thấp nguy hại bức xạ cũng trở thành một vấn đề lớn cần được quan tâm cho các thai phụ.

  1. Tác hại của bức xạ điện thoại đến thai nhi

  Cuộc sống hiện đại, chiếc điện thoại di động trở thành người bạn không rời của con người, trong đó, các thai phụ cũng không ngoại lệ. Cho dù không sử dụng, họ cũng thường xuyên cầm điện thoại trên tay, hoặc cho vào túi y phục. Các bà mẹ có biết rằng mặc dù bức xạ của điện thoại không bằng máy vi tính nhưng nếu tính về tần suất sử dụng thì thời gian dùng điện thoại còn dài hơn so với dùng máy vi tính. ở những thời kỳ mang thai khác nhau, ảnh hưởng của bức xạ cũng khác nhau.

  Ở 3 tháng đầu, thai nhi nằm trong thời kỳ phôi thai, nếu thai phụ thường xuyên chịu ảnh hưởng của bức xạ điện thoại có thể dẫn đến khiếm khuyết trong quá trình hình thành các chi của thai nhi, hoặc nghiêm trọng hơn là thai nhi bị dị dạng. Nghiên cứu cho biết, điện thoại di động cũng phát ra bức xạ điện ly ở mức thấp. Bức xạ điện ly đến từ nguồn phóng xạ tương tự như tia X, phương pháp trị liệu phóng xạ hay trong quá trình chụp CT, loại bức xạ này đã được xác định là gây hại cho thai nhi. Ở 3 tháng đầu thai kỳ, ảnh hưởng nguy hiểm của bức xạ lớn hơn rất nhiều so với các thời kỳ khác. Vì vậy, để thai nhi được khỏe mạnh, các bà mẹ nên hết sức tránh dùng điện thoại trong thời kỳ này.

  Ở tháng thứ 4 đến tháng thứ 8, đây là thai kỳ hình thành thai nhi. Lúc này, bức xạ của điện thoại sẽ là giảm khả năng miễn dịch của thai nhi, sau khi thai nhi chào đời, cơ thể sẽ yếu ớt, miễn dịch kém.

  2. Mẹo dùng điện thoại khỏe mạnh cho bà bầu

  a) Giảm thiểu chơi game trên điện thoại: Khi mang thai, thời gian rảnh rỗi khá nhiều và điều đó tạo ra lý do các thai phụ thích dùng điện thoại chơi game hay tán gẫu để giết thời gian. Lên mạng thường xuyên bằng điện thoại càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Vì vậy, các bà mẹ hãy giảm thiểu tối đa thời gian dùng điện thoại chơi game hay lên mạng. Mỗi lần sử dụng không được quá 30 phút, và cứ cách 10 phút phải nghỉ một chút.

  b) Để điện thoại cách xa đầu một chút: Khi vừa ấn nút tiếp nhận tín hiệu điện thoại, bức xạ sinh ra lúc này cao gấp 20 lần so với cả quá trình nhận tín hiệu. Vì vậy, trong khoảng thời gian ngắn ngủi tiếp nhận tín hiệu, tốt nhất là hãy cầm điện thoại cách xa não bộ khoảng 15cm, như thế có thể giảm được 80-90% lượng bức xạ.

  c) Tránh treo điện thoại trước ngực: Treo điện thoại trước ngực sẽ ảnh hưởng nhất định đến tim và hệ thống nội tiết. Khi treo điện thoại trước ngực, lúc nhận, gửi tin nhắn hay nhận và gọi đi, bức xạ điện thoại càng gần sát cơ thể hơn, cho nên ảnh hưởng của nó cũng nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, cho dù không sử dụng nhưng xung quanh điện thoại cũng tồn tại bức xạ của sóng điện từ, tuy nguy hại không lớn bằng lúc sử dụng nhưng thời gian để gần sát cơ thể lâu dài cũng sẽ tích tụ ảnh hưởng không nhỏ.

  d) Cách xa đồ sạc pin: rất nhiều thai phụ dễ lơ là với dụng cụ sạc pin điện thoại. Lúc sạc pin, sóng điện từ xung quanh điện thoại phát ra rất mạnh, có thể giết chết tế bào miễn dịch trong cơ thể người. Vì vậy, thai phụ phải cách xa chỗ cắm sạc pin, không đặt trên giường bên cạnh chỗ nằm, và càng không dùng điện thoại khi đang sạc pin.

  Nguồn: Huaiyun

  Lê Phương (dịch)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Sử Dụng Điện Thoại Có Ảnh Hưởng Gì Đến Thai Nhi
 • Bà Bầu Dùng Dầu Gió Được Không
 • Các Thuốc Nhỏ Mũi An Toàn Cho Bà Bầu
 • Trị Sổ Mũi Cho Bà Bầu Với Những Mẹo Nhỏ Mà Hiệu Quả
 • Những Ám Ảnh Kinh Hoàng Khiến Bà Bầu Sợ… Đẻ
 • Bà Bầu Mang Thai Có Nên Sử Dụng Điện Thoại?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Có Nên Tập Yoga Hay Không ?
 • Bà Bầu Tập Yoga: Bà Bầu Có Nên Tập Yoga Hay Không?
 • Bà Bầu Tập Yoga: Có Nên Không?
 • Bà Bầu Có Nên Trang Điểm Khi Mang Thai Hay Không?
 • Bà Bầu Có Nên Trang Điểm Hay Không?
 • Điện thoại là một tiện ích mà không thể nào thiếu trong cuộc sống ngày nay, từ khi có điện thoại con người nhận được khá nhiều lợi ích, con người liên lạc với nhau dễ dàng hơn… Nhưng cũng từ đó điện thoại kéo theo nhiều hệ lụy không đáng có, đặc biệt là điện thoại ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe con người nếu sử dụng quá nhiều.

  Điện thoại di động nhỏ gọn, tiện ích và tiện lợi là những gì mà điện thoại di động đem lại. Điện thoại có thể giúp bạn một số chức năng của máy tính như lên mạng, lướt quét, coi phim… Vì vậy mà nhiều người không thể ” rời xa” được chúng. Các bà bầu cũng vậy, trong thời gian mang thai thừng thì rất chán nên việc có một chiếc điện thoại bên mình.

  Bà bầu mang thai có nên sử dụng điện thoại ?

  Trong thời kì đầu mang thai, thai nhi đang dần hình thành trong phôi thai nếu các mẹ bầu thường xuyên sử dụng điện thoại, các bức xạ từ điện thọi sẽ tấn công vào thai nhi và gây ra những khiếm khuyết trong quá trình hình thành các chi tiết trên cơ thể, khi cơ thể thai nhi khiếm khuyết thì thai nhi sẽ bị dị dạng.

  Theo các nhà khoa học thì trong điện thoại cũng phát ra tia bức xạ mức thấp, những tia này có trong tia X, có tác hại cực kì không tốt đến thai nhi. ở 3 tháng đầu thai nhi mới hình thành nên còn yếu nên sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tia bức xạ từ điện thoại. Vì vậy nếu muốn thai nhi khỏe mạnh thì các mẹ trong thời kì này không được sử dụng điện thoại di động.

  Bà bầu mang thai nên sử dụng điện thoại như thế nào?

  ★ Khi mang thai bà bầu nên giảm thiểu chơi game trên điện thoại

  Trong thời kì mang thai thời gian rảnh rỗi khá nhiều nên các bà bầu thường sinh ra cảm giác chán nản đó cũng chính là lý do tại sao mà các bà bầu thường xuyên sử dụng điện thoại để giải trí, lướt wed, xem phim, chơi game,, Sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ ảnh hương đến quá trình hình thành phôi thai của trẻ nên các bà mẹ cần hạn chế thời gian cầm điện thoại của mình, tốt nhất chỉ sử dụng mỗi lần không quá 30 phút và ngày chỉ nên sử dụng ít và hạn chế sử dụng, chỉ sử dụng khi thực sử cần.

  ★ Bà bầu mang thi sử dụng điện thoại chú ý để điện thoại cách xa đầu một chút

  Khi ngủ hay nghe điện thoại thì các mẹ bầu không nên để điện thoại sát người, khi ngủ nên để điện thoại xa người, ở dưới chân hoặc tốt nhất là nên cất điện thoại ở một nơi xa mình ngủ. Khi nghe điện thoại các mẹ bầu có thể bật loa ngoài mà nghe, điều này sẽ giúp các bà bầu tránh được các tia bức xạ trong điện thoại, gây ảnh hưởng đến thai nhi.

  Các bà mẹ hay có thói quen để điện thoại trước ngực, thói quen này không tốt vì khi bạn treo điện thoại trước ngực sẽ ảnh hưởng không tốt đến tim và hệ thống nội tiết trong cơ thể. Khi bạn treo điện thoại trước ngực thì lúc các cuộc gọi đến hay tin nhắn đến sẽ làm cho các tia bức xạ gần cơ thể hơn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

  ★ Khi mang thai bà bầu nên cách xa đồ sạc pin

  Nhiều người vô tình bỏ qua cục sạc pin, vì cục sạc pin cũng là nơi năng lượng bức xạ phát ra rất lớn. Các mẹ khi sạc điện thoại cần tránh xa ra để các tia bức xạ không ảnh hưởng, nếu các tia bức xạ quá nhiều sẽ làm chết các tế bào trong hệ thông miễn dịch trong cơ thể. Và điều tối kị là các bà bầu không được sử dụng điện thoại trong lúc sạc pin.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Nên Mua Gối Ôm Chữ U Dành Cho Bà Bầu Hay Không
 • Gối Ôm Chữ U Đa Năng Cho Bà Bầu
 • Có Nên Dùng Tai Nghe Cho Bà Bầu ? Cách Dùng Tai Nghe Bà Bầu
 • Vui Bầu: Bà Bầu Nghe Nhạc Quá To Gây Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Như Thế Nào? * Tovui.com
 • Những Bài Hát Hay Bà Bầu Nên Nghe Trong Suốt 9 Tháng Mang Thai
 • Bà Bầu Dùng Điện Thoại Kiểu Này Chẳng Khác Nào Hại Con

  --- Bài mới hơn ---

 • Review 10 Kem Dưỡng Ẩm Chỉ Từ 100K Mà Mọi Cô Nàng Năm 2022
 • #1 Review Kem Dưỡng Ẩm Johnson Baby Nắp Xanh, Nắp Hồng Có Tốt Không, Phù Hợp Cho Da Dầu, Nhờn Không?
 • Bà Bầu Uống Mật Ong Được Không? Cách Dùng Mật Ong Chuẩn Nhất
 • Bà Bầu Dùng Mật Ong Được Không?
 • Những Loại Sữa Nhật Tốt Nhất Cho Bà Bầu
 • Bà bầu dùng điện thoại kiểu này chẳng khác nào hại con, trẻ sinh ra dễ kém phát triển, chậm nhận thức – rất nhiều chị em mắc mà chẳng ngờ.

  1. Những tác hại thai nhi có thể phải gánh chịu khi mẹ dùng điện thoại không đúng cách

  Điện thoại di động hay những thiết bị điện tử khác có thể phát ra những nguồn bức xạ hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của thai nhi. Nếu mẹ bầu sử dụng điện thoại quá thường xuyên trong một thời gian dài thì nguy cơ cả mẹ và con sẽ phải gánh chịu nhiều tác hại khôn lường:

  – Ảnh hưởng trí não thai nhi: Các tia bức xạ nếu ở gần thai nhi trong khoảng thời gian dài có thể tích tụ và gây ra những tổn hại vô cùng kinh khủng, đặc biệt là ở phần não thai nhi.

  Theo các chuyên gia, bức xạ từ các thiết bị điện tử cực kỳ nguy hiểm, chúng có khả năng khiến thần kinh trung khu của con trong bụng bị tổn thương, trẻ sinh ra dễ kém phát triển, chậm nhận thức, không nhanh nhẹn thông minh.

  – Ảnh hưởng thị lực: Bà bầu thường xuyên sử dụng điện thoại có tỷ lệ bị giảm thị lực cao hơn hẳn những chị em khác. Nguyên nhân là sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài, mắt sẽ phải chịu đựng một áp lực cực kỳ kinh khủng.

  Lượng nước trong mắt thất thoát nhanh hơn, thị lực giảm, mọi thứ xung quanh hay trở nên mờ ảo,… là tình trạng rất thường gặp ở những mẹ bầu bị “nghiện” smart phone.

  2. Cách dùng điện thoại an toàn cho bà bầu

  – Giảm thiểu chơi game trên điện thoại: Khi mang thai, thời gian rảnh rỗi khá nhiều và điều đó tạo ra lý do các thai phụ thích dùng điện thoại chơi game hay tán gẫu để giết thời gian. Lên mạng thường xuyên bằng điện thoại càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi.

  – Để điện thoại cách xa đầu một chút: Khi vừa ấn nút tiếp nhận tín hiệu điện thoại, bức xạ sinh ra lúc này cao gấp 20 lần so với cả quá trình nhận tín hiệu. Vì vậy, trong khoảng thời gian ngắn ngủi tiếp nhận tín hiệu, tốt nhất là mẹ hãy cầm điện thoại cách xa não bộ khoảng 15cm, như thế có thể giảm được 80-90% lượng bức xạ.

  – Tránh treo điện thoại trước ngực: Treo điện thoại trước ngực sẽ ảnh hưởng nhất định đến tim và hệ thống nội tiết. Khi treo điện thoại trước ngực, lúc nhận, gửi tin nhắn hay nhận và gọi đi, bức xạ điện thoại càng gần sát cơ thể hơn, cho nên ảnh hưởng của nó cũng nghiêm trọng hơn.

  Ngoài ra, cho dù không sử dụng nhưng xung quanh điện thoại cũng tồn tại bức xạ của sóng điện từ, tuy nguy hại không lớn bằng lúc sử dụng nhưng thời gian để gần sát cơ thể lâu dài cũng sẽ tích tụ ảnh hưởng không nhỏ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tinh Dầu Sả Có Tốt Cho Bà Bầu, Nên Hay Không Nên Sử Dụng ?
 • Bà Bầu Có Dùng Được Tinh Dầu Thiên Nhiên?
 • Những Tinh Dầu Tốt Cho Bà Bầu Giúp Thư Giãn Đầu Óc
 • Cách Pha Bột Yến Mạch Uống
 • Dọa Sảy Thai Nên Ăn Gì Cho Nhanh Khỏi Nhất?
 • Bà Bầu Dùng Điện Thoại Di Động Thường Xuyên Có Hại Gì Với Thai Nhi?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sử Dụng Mỹ Phẩm Để Làm Đẹp Khi Mang Thai, Nên Hay Không?
 • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Quan Hệ Được Không?
 • Tiết Lộ Suy Nghĩ Của Chồng Về Chuyện Ấy Lúc Vợ Mang Thai
 • Tăng Cân Khi Mang Thai Như Thế Nào Là Hợp Lý?
 • Tăng Cân Khi Mang Thai Bao Nhiêu Là Hợp Lý?
 • Điện thoại di động phát ra bức xạ, ảnh hưởng xấu đến thai nhi

  Đã có nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của bức xạ từ các thiết bị điện tử đến sức khỏe con người. Gần đây, các nhà nghiên cứu của trường Yale (Mỹ) đã nghiên cứu tác động của điện thoại di động đến thai nhi. Nghiên cứu gây sốc khi phát hiện ra rằng, phụ nữ mang thai sử dụng điện thoại di động quá nhiều có khả năng sinh ra những đứa trẻ có vấn đề về hành vi. Các bức xạ tác động đến sự phát triển não bộ của thai nhi và cũng gây ra sự hiếu động.

  Mạng không dây có ở khắp mọi nơi. Khi cơ thể tiếp xúc với các sóng này ở mức độ cao, chúng có thể gây tổn hại ADN và thay đổi cấu trúc phân tử của các tế bào sống.

  Nghiên cứu nói gì?

  Một nhóm các nhà khoa học do Tiến sỹ Hugh S. Taylor dẫn đầu tại trường Yale đã cho những con chuột mang thai tiếp xúc với điện thoại di động trong thời gian 2 tuần. Những con chuột sau đó đã được kiểm tra về hành vi và khả năng ghi nhớ. Những con chuột được sinh ra từ những bà mẹ tiếp xúc với điện thoại di động thường xuyên có vấn đề về hành vi và đặc trưng của rối loạn tăng động giảm chú ý ở người.

  Tuy nhiên, nghiên cứu trên chuột có thể không phải lúc nào cũng đúng ở người. Và con người cũng không tiếp xúc với điện thoại di động trong suốt 24 giờ trong 7 ngày.

  Cắt giảm thời gian sử dụng điện thoại sẽ tốt hơn cho sự phát triển của thai nhi Tác động của việc lạm dụng điện thoại di động khi mang thai

  Tuy nhiên, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh lại không thể chứng minh mối liên hệ giữa điện thoại di động với các vấn đề về hành vi ở trẻ em.

  – Mặc dù các nhà nghiên cứu chưa hiểu đầy đủ về ảnh hưởng của bức xạ ở mức độ thấp đối với ADN và tế bào, nhưng có mối quan hệ đồng tồn tại giữa bức xạ và rối loạn sinh lý và/hoặc thần kinh ở trẻ.

  Nên đọc

  – Giữ điện thoại di động cách khoảng 1m nếu bạn không sử dụng.

  – Cân nhắc sử dụng loa hoặc tai nghe khi nói chuyện điện thoại.

  – Thay vì nói chuyện, hãy nhắn tin.

  – Nói chuyện điện thoại nhanh nhất có thể.

  – Thực hiện cuộc gọi ở những khu vực có sóng cao, tránh gọi điện khi mức sóng ở điện thoại thấp (sóng kém) vì điện thoại sẽ phát ra nhiều bức xạ hơn.

  – Không để điện thoại trong túi vì nó có thể ở gần bụng, rất gần thai nhi.

  – Không để điện thoại dưới gối khi ngủ.

  Vân Anh H+ (Theo momjunction)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhiều Phụ Nữ Mang Thai Mắc Sốt Xuất Huyết Nhập Viện
 • Mang Thai Đôi Và Những Rủi Ro Mẹ Bầu Có Thể Gặp
 • Phụ Nữ Tiền Mãn Kinh Vẫn Có Thể Mang Thai, Mang Thai Sau Tuổi 40 Chú Ý
 • Bệnh Béo Phì Ở Phụ Nữ Mang Thai Và Sau Khi Sinh
 • Phụ Nữ Mang Thai Sau 35 Tuổi Cần Lưu Ý Những Gì ?
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100