【#1】Tìm Hiểu Bà Bầu Có Nên Ăn Sầu Riêng Không?

    1. Bà bầu có nên ăn sầu riêng?
    2. Một số lưu ý khi ăn sầu riêng
    3. Cách chọn sầu riêng ngon tốt cho sức khỏe của mẹ bầu

Bà bầu có nên ăn sầu riêng?

Để xác thực vấn đề bà bầu có nên ăn sầu riêng không, các mẹ cần căn cứ vào các kết quả nghiên cứu khoa học. Theo đó, bà bầu vẫn có thể ăn sầu riêng trong suốt thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều, vì nó chứa nhiều đường, giàu năng lượng (100g cung cấp 147 kcal) có thể làm tăng huyết áp, đầy hơi, khó tiêu cho mẹ bầu.

Tuy nhiên, nếu chỉ ăn 150g sầu riêng mỗi ngày sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

– Cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể nhất là vitamin C chiếm 32%/100g sầu riêng, folate và magie cho cơ thể.

– Bổ sung chất xơ dồi dào hỗ trợ phòng và chữa trị bệnh táo bón. Hơn nữa, chất folate có trong sầu riêng cũng giúp cho cơ thể tránh được triệu chứng thiếu máu.

Sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu

– Xương của thai nhi trở nên chắc khỏe hơn vì được cung cấp 1 lượng kali từ sầu riêng, bởi ngăn chặn được lượng Canxi thất thoát qua đường nước tiểu.

– Tăng cảm giác ngon miệng cho bà bầu, bởi sầu riêng cung cấp 1 lượng thianin – một loại vitamin giúp ăn ngon miệng và khiến cho dạ dày hoạt động hiệu quả hơn.

– Giảm bớt chứng đau nửa đầu cho mẹ bầu bởi chất riboflavin có trong sầu riêng, giúp làm giảm tình trạng này hiệu quả.

– Cung cấp hàm lượng phốt pho cho cơ thể giúp răng và nướu khỏe hơn.

Đặc biệt, nhiều nghiên cứu cho thấy khi ăn sầu riêng cũng giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm, mất ngủ, làm sạch máu và kích thích hưng phấn tình dục.

Một số lưu ý khi ăn sầu riêng

Với những lợi ích trên, chắc các chị em đã biết được bà bầu có nên ăn sầu riêng hay không rồi chứ. Mặc dù chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, nhưng khi ăn loại quả này mẹ bầu cũng cần chú ý một số điều sau:

– Vì có tính nóng, nhiều đường, nên mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn loại quả này. Đồng thời, mẹ bầu mà bị bừa cân thì cũng không nên ăn sầu riêng vì khiến mất kiểm soát cân nặng của mình.

– Không nên ăn sầu riêng sau khi uống bia, rượu hay cơm rượu bởi vì khi chúng kết hợp với nhau có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, khiến cơ thể mệt mỏi. Thay vào đó, mẹ bầu nên ăn sầu riêng cùng với trái cây mát để trung hòa cho cơ thể.

Mẹ bầu chỉ nên ăn 150g sầu riêng mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe mẹ bầu

– Mẹ bầu cũng không nên sầu riêng cùng với các gia vị như tiêu, ớt, tỏi, gừng… vì chúng có tính nóng và làm giảm hương vị đáng kể.

Cách chọn sầu riêng ngon tốt cho sức khỏe của mẹ bầu

Mẹ bầu nên chọn quả sầu riêng nào còn tươi, mới rụng, có cuống, gai nở tròn và không trầy xước, dập, không bị nứt hở. Đồng thời khi lắc thử có cảm giác bên trong lỏng, gai mềm không cứng và vỗ nghe âm trầm, có mùi thơm.

Tốt nhất, mẹ bầu nên chọn mua sầu riêng ở những nơi uy tín, để đảm bảo không bị chín ép, có chất bảo quản, gây hại cho sức khỏe.

【#2】Bà Bầu Có Nên Ăn Sầu Riêng Không?

Bà bầu ăn sầu riêng nếu đúng cách giúp bổ sung năng lượng, kích thích vị giác, bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn nhiều sầu riêng vì loại quả này chứa nhiều đường, chất béo (giàu calo),… dễ gây đầy bụng, khó tiêu, tăng cân, tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ và một số tác hại khác bên dưới. Giá trị…

Bà bầu ăn sầu riêng nếu đúng cách giúp bổ sung năng lượng, kích thích vị giác, bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn nhiều sầu riêng vì loại quả này chứa nhiều đường, chất béo (giàu calo),… dễ gây đầy bụng, khó tiêu, tăng cân, tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ và một số tác hại khác bên dưới.

Giá trị dinh dưỡng có trong quả sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Loại quả này phổ biến vào mùa hè, có mùi vị rất riêng, khó lẫn vào đâu được. Bạn sẽ khó lòng cưỡng lại được mùi hương hấp dẫn của những múi sầu riêng vàng ruộm. Đặc biệt, ăn sầu riêng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thịt sầu riêng mềm, dễ tiêu hóa. Hơn nữa, năng lượng mỗi múi sầu riêng cung cấp cũng khá cao. Sầu riêng không chứa cholesterol và các loại chất béo có hại cho cơ thể.

Chất xơ trong sầu riêng giúp bảo vệ màng nhầy của hệ tiêu hóa, loại bỏ những độc tố góp phần gây ung thư. Hàm lượng chất xơ này cũng đặc biệt hữu ích đối với quá trình tiêu hóa.

Sầu riêng chứa “họ hàng” vitamin nhóm B bao gồm niacin, thiamin và riboflavin. Thiamin giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn,hỗ trợ quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa, riboflavin giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu – triệu chứng thai kỳ làm ảnh hưởng rất nhiều mẹ bầu.

Hàm lượng can-xi và các loại khoáng chất trong sầu riêng như kali, phốt pho… cũng đặc biệt tốt với quá trình phát triển hệ xương và răng của thai nhi. Đồng và sắt giúp tạo ra các tế bào hồng cầu trong cơ thể, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp của thai nhi.

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy việc ăn sầu riêng có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, trầm cảm, đẩy lùi cảm giác lo âu, chán nản.

Bà bầu ăn sầu riêng có được không?

Ngược lại, cũng chưa có chuyên gia nào khẳng định những lợi ích của việc ăn sầu riêng khi mang thai. Tốt nhất, trước khi ăn sầu riêng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Tùy theo tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn và sự phát triển của thai nhi, bác sĩ sẽ cho lời khuyên phù hợp.

Ăn sầu riêng có tăng cân không?

Nếu đang bị bác sĩ nhắc nhở về cân nặng vượt chuẩn, mẹ cần cân nhắc khi ăn sầu riêng. Ăn chơi thôi thì được. Vì sao ư? Hãy nhìn lượng calo và chất béo là biết ngay lý do:

Mỗi cốc ly riêng cung cấp tới 357 calo. Lượng calo này cao hơn nhiều so với lượng calo chứa trong một cốc trái cây khác loại. Ví như 1 ly táo thái nhỏ chỉ cung cấp 57 calo. Nếu bạn ăn một cốc táo cắt nhỏ mỗi ngày, bạn sẽ tiêu thụ ít đi 2.100 calo trong một tuần, đủ để giảm 0,3 kg.

13g chất béo có trong mỗi ly sầu riêng. Mặc dù một số chất béo trong chế độ ăn là cần thiết cho sức khỏe, nhưng hấp thụ quá nhiều chất béo (giàu calo) có thể gây ảnh hưởng đến chế độ ăn kiêng, khiến bạn khó giảm cân.

Bà bầu ăn sầu riêng cần lưu ý gì?

Sầu riêng chứa nhiều carbonhydrate và năng lượng. Trung bình 2 múi sầu riêng cỡ trung có thể cung cấp khoảng 60 calories cho cơ thể. Sầu riêng cũng là thực phẩm có lượng đường cao, có thể gây đột biến về lượng đường trong máu. Chính vì vậy, những bà bầu bị tiểu đường thai kỳ đều được khuyến cáo nên tránh xa sầu riêng.

Với những mẹ bầu có dấu hiệu thừa cân hoặc tăng cân quá mức trong thai kỳ cũng nên hạn chế ăn sầu riêng. Hơn nữa, việc ăn nhiều sầu riêng cũng có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa vốn đã đặc biệt nhạy cảm của bà bầu, dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Thậm chí nhiều trường hợp ăn sầu riêng quá mức còn gây chảy máu cam, nổi mụn…

Những mẹ bầu có vấn đề về thận cũng không nên ăn nhiều sầu riêng, bởi hàm lượng kali trong loại quả này. Với bệnh nhân thận, lượng kali trong máu tăng cao có thể làm loạn nhịp tim, thậm chí có thể gây tử vong đột ngột.

Lưu ý: Tuyệt đối không ăn sầu riêng sau khi uống rượu bia.Tóm lại, bà bầu ăn sầu riêng có tốt hay không còn tùy vào lượng sầu riêng “nạp” vào cơ thể cũng như cách ăn. Bà bầu nên cẩn trọng khi ăn sầu riêng để tránh gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe bản thân và bé cưng. Hơn nữa, khi ăn sầu riêng, bà bầu cũng nên lưu ý về nguồn gốc, xuất xứ. Rất nhiều sầu riêng hiện nay đều bị phun thuốc để nhanh chín hơn. Bà bầu ăn vào có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn.

  • mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không
  • bà bầu có nên ăn sầu riêng hay không
  • bà đẻ có ăn được sầu riêng không
  • phụ nữ mang thai có ăn được sầu riêng
  • bầu 3 tháng ăn sầu riêng

【#3】Top 7 Cuốn Sách Hay Giành Riêng Cho Bà Bầu Không Nên Bỏ Qua

Thực Đơn Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai

Các bạn sẽ rất ngạc nhiên bởi để đạt được cơ chế dinh dưỡng tốt nhất bạn chỉ có ghi nhớ một vài nguyên tắc cơ bản và chúng ta cũng có thể hài lòng với việc mình mang thai, các bạn sẽ thấy vô cùng ngạc nhiên với những thay đổi lạ kỳ đang diễn ra trong cơ thể mình.

Cẩm Nang Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai

Con người đã sớm hiểu được mối quan hệ mất thiết giữa các buổi tiệc và sức khỏe. Nhà toán học Hy Lạp cổ Pythagoras đã từng nói rằng: “Không nên coi nhẹ sức khỏe của bạn, giống như việc ăn uống cần có sự cân bằng, hạn chế”.

Do sự tiến bộ của y học tiến bộ và y tế công cộng, tuổi thọ của con người đã được kéo dài thêm hơn, quan điểm về ăn uống đúng đắn có tầm quan trọng rõ rệt khi đối chiếu với sức khỏe con người tiến bộ. Ngày nay những đơn vị cơ quan chính phủ tới các Chuyên Viên thường rất coi trọng tuyên truyền và mở rộng văn hóa nhà hàng quán ăn lành mạnh đến mọi nhà.

Từ xưa đến nay, dân nước ta thường rất coi trọng ăn uống, những món nên ăn và không nên ăn có quan hệ mật thiết đến sức khỏe của con người. Xã hội và khoa học kỹ thuật không ngừng nghỉ phát triển, đời sống của người dân được nâng cao, vì thế mọi người càng quan tâm hơn xem nên ăn gì và không nên ăn gì, người không cùng thể chất, không cùng dân tộc bản địa nên ăn những món ăn gì để bảo đảm sức khỏe nhất.

Tập sách đây là cuốn từ điển bách khoa ăn uống nêu ra những món nên ăn và không nên ăn phù phù hợp với nhu cầu cuộc sống sức khỏe của người tiến bộ. Toàn bộ tập sách chia làm 8 tập “Những món ăn nên và không nên giành riêng cho trẻ”, “Những món ăn nên và không nên giành riêng cho trẻ đang tuổi phát triển”, “Những món ăn nướng”, “Những món ăn giành riêng cho thời kỳ kinh nguyệt”, “Những món ăn nên và không nên giành riêng cho bà bầu”, “Những món ăn nên và không nên giành riêng cho sản phụ”, “Những món ăn nên và không nên giúp bạn nữ làm đẹp”, “Những món ăn nên và không nên dành cho tất cả những người mắc bệnh thường gặp”.

Đọc Top 7 cuốn sách về giảm cân hay và bán chạy nhất hiện nay

Cuốn sách “Những món ăn nên và không nên giành riêng cho bà bầu” chủ yếu giới thiệu tầm quan trọng dinh dưỡng trước khi sinh đẻ và các nguyên tắc ăn uống, các kiến thức ăn uống trong giai đoạn mang thai, thói quen ăn uống không tốt của thai phụ, những thay đổi sinh lí ở các giai đoạn khác nhau của thai nhi và thai phụ, cuốn sách giới thiệu các món ăn nên và không nên thường gặp trọng điểm thời kỳ đầu mang thai (từ 1-3 tháng), thời kỳ giữa mang thai (từ 4-6 tháng), thời kỳ cuối mang thai (từ 7 tháng đến khi đẻ).

Cuốn sách chỉnh sửa và biên tập theo cơ sở y học truyền thống và dưỡng sinh, tham khảo các tài liệu về món ăn kiêng kị hoặc nên ăn, kết phù hợp với thành quả nghiên cứu của y học tiến bộ và dinh dưỡng học, nhằm vào nhu cầu ăn uống của rất nhiều lứa tuổi, thể chất, nhóm người khác nhau, trọng điểm giới thiệu những kiến thức ăn uống giành riêng cho trẻ nhỏ, thiếu niên, người già, phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt, thai phụ, sản phụ, phụ nữ muốn làm đẹp và những người mắc bệnh thường gặp. Cuốn sách do các Chuyên Viên dinh dưỡng, bác sĩ và các đầu căn bếp hợp tác chỉnh sửa và biên tập, nội dung khoa học thực tế, dễ hiểu, giúp các bạn đọc biết ăn gì và ăn như thế nào.

Đây là cuốn từ điển nhà hàng quán ăn trí tuệ với các món ăn nên và không nên, là lựa chọn sáng suốt dành cho những gia đình. Vì khi tất cả chúng ta biết ăn gì, ăn như thế nào, sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật, đó cũng là nguyện vọng chung của những người làm công tác chỉnh sửa và biên tập như chúng tôi.

Cẩm Nang Mang Thai – Sinh Nở – Chăm Sóc Bé

Một cuốn sách không chỉ dành riêng cho những cha mẹ có con lần đầu mà cả những cha mẹ đã có hơn một con, vì nó là cuốn sách bổ ích cho những ai làm Mẹ!

Đọc Top 7 sách dạy con theo phương pháp Montessori hay nhất hiện nayMUA NGAY 4

Mang Thai Hạnh Phúc Nuôi Con Khỏe Mạnh

Dù theo con từ một sinh linh bé bỏng đến khi trở thành một đứa trẻ cứng cáp, ưa tò mò khám phá, và chập chững bước những bước đi đầu đời quả thật không hạnh phúc nào bằng! Song, hẳn đấy có lẽ cũng là thời gian mà bạn cảm thấy âu lo, đầy trách nhiệm, áp lực, đặc biệt là đối với những ai lần đầu tiên lên chức bố mẹ – một nỗi âu lo hết sức bình thường bề chuyện chăm sóc con mỗi ngày cũng như sức khỏe của con nói chung.

Cuốn sách Mang Thai Hạnh Phúc Nuôi Con Khỏe Mạnh sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn có được sự cảm nhận tuyệt vời nhất trong suốt thai kỳ, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm quý báu để bạn nuôi con tốt. Mong rằng bạn sẽ mãi hạnh phúc bên những đứa con yêu thương.

– Mang thai hạnh phúc

Tư thế nằm tốt nhất cho người mẹ mang thai

Các động tác vận động để khỏe mạnh và dẻo dai

Cảnh báo đối với mèo

Những thực phẩm cần tránh

– Để nuôi con khỏe mạnh

Không bỏ qua sữa non

Bé ngủ bao nhiêu là đủ?

Nhiễm trùng rốn

Khi bé bị hăm, nối mẩn đỏ

Mang Thai Thành Công – 280 Ngày Mỗi Ngày Đọc 1 Trang

Khi biết mình mang thai, bạn có thể sẽ vui sướng nhảy cẫng lên, cũng có thể xúc động đến rơi nước mắt bởi trái tim của con yêu đang đập. Nhưng cũng chính vì yêu con mà bạn sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng cho quá trình mang thai sắp tới: Cần sửa đổi những thói quen sinh hoạt nào? Phải ăn gì để con yêu có đầy đủ chất dinh dưỡng? Dùng những gì mới không tổn hại đến thai nhi? Vận động như thế nào là phù hợp? Đi khám thai thế nào?…

Chắc hẳn bạn sẽ có vô số những câu hỏi như thế. Đừng lo, cuốn sách Mang thai thành công – 280 ngày, mỗi ngày đọc một trang sẽ giúp bạn tìm được lời giải cho những băn khoăn, thắc mắc đó. Ngoài ra, trên cơ sở khoa học, cuốn sách sẽ mang đến cho độc giả những kiến thức chính xác, phong phú, mới mẻ và toàn diện. Tin chắc rằng, cuốn sách sẽ mang lại cho bạn những điều bổ ích.

Mở sách ra là bạn đã mở chiếc hộp thần kì, trong đó chứa đầy những món quà kì diệu, muốn biết món quà nào dành cho mình, bạn hãy kiên nhẫn tìm kiếm, đó là một quá trình thú vị. Mỗi ngày đọc một trang, trên xe buýt đông người, trên ghế trung tâm giải trí công viên, hay dưới ngọn đèn đầu giường… để cảm thấy mình và con thêm gắn bó, cảm nhận được niềm hạnh phúc đang lớn dần lên.

Mang Thai Theo Thực Dưỡng

Trước khi y học nhận lãnh trách nhiệm chăm sóc và theo dõi người phụ nữ mang thai, theo truyền thống thì vấn đề thai nghén và chăm sóc con trẻ là công việc của những bà mẹ và giành riêng cho những bà mẹ, được truyền đời từ thế hệ này sang thế hệ khác. Người phụ nữ bắt đầu học nghệ thuật nấu ăn và cách thức chăm sóc gia đình suốt ngày suốt đêm, cũng như việc mang thai và chăm sóc con cháu, từ thời gian còn bé, khi vẫn còn ở nhà, thông qua việc quan sát và giúp đỡ săn sóc những thành viên khác trong gia đình của mình.

Tập sách gồm những nội dung chính như sau:

Phần 1: Mang thai theo thực dưỡng

Phần 2: Cơ chế ăn uống khi mang thai

Phần 3: Chăm sóc trẻ theo phương pháp dưỡng sinh

Phần 4: Những sưu tầm về sự mang thai và tâm linh

365 Ngày Chuẩn Bị Trước Khi Mang Thai

Các bạn đừng quá lo lắng, nắm bắt được tâm lý đó, những kiến thức trong cuốn sách sẽ kịp thời trang bị cho những bậc cha mẹ những kiến thức quan trọng từ giai đoạn khi người phụ nữ sẵn sàng mang thai, trong giai đoạn thai kỳ, sau khi sinh con, chăm sóc và nuôi dâỵ con cháu… Cuốn sách giống như là một kim chỉ nam, một bộ Bách khoa toàn thư về sinh sản và nuôi con mà chúng tôi muốn gửi tặng tới tất cả những bậc làm cha mẹ.

Nguồn ảnh: Tổng Hợp

【#4】Sầu Riêng Rất Thơm Ngon Nhưng Vì Sao Bà Bầu Không Nên Ăn?

Sầu riêng tuy thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng theo các chuyên gia ẩm thực, mọi người không nên ăn loại trái cây này quá nhiều. Thậm chí còn có thông tin: Ăn sầu riêng ngay sau khi sử dụng các chất có cồn, ga, cafein… rất dễ bị đột quỵ (?).

Kẻ nói có, người bảo không

Bà Huỳnh Thị Năm, một tiểu thương nhiều năm buôn bán sầu riêng tại chợ Bà Chiểu (TPHCM), khi được hỏi ăn loại trái cây thơm “nức mũi” này thì kỵ thứ gì, đã nói liền một mạch: “Chú ăn thoải mái, nhưng sau khi sử dụng các chất có cồn, ga… thì không được ăn. Nếu không, coi chừng tắc tử đó!”. Nhưng khi chúng tôi gặng hỏi thêm bà đã từng nghe chuyện ai lâm cảnh “bất đắc kỳ tử” vì thưởng thức sầu riêng kiểu ấy chưa thì bà Năm cười: “À cái đó thì gần 30 năm bán sầu riêng tôi chưa thấy, là mọi người kể lại như thế thôi”.

Trên đường Nguyễn Tri Phương (TP HCM), một cung đường quen thuộc đối với những ai “nghiện” loại trái cây gai góc xấu xí nhưng có hương thơm quyến rũ, hiện đã có thêm vài cửa hàng bán lẻ trái cây sạch. Minh Nguyệt – một nữ nhân viên phụ trách bán sầu riêng ở một cửa hàng trên con đường này đã tỏ ý ngạc nhiên khi được chúng tôi hỏi câu tương tự bà Năm ở chợ Bà Chiểu. “Ở cửa hàng này, mấy ông khách Đài Loan, Hàn Quốc ăn sầu riêng nhiều lắm. Có ông ăn hết nguyên trái lớn. Mà em thấy mấy ông khách này thường ăn sầu riêng sau khi đã uống bia. Ăn tại chỗ mà có chuyện gì xảy ra đâu?”, nữ nhân viên bán sầu riêng vừa xua tay, vừa nói. Nghe chuyện, một số nam nhân viên khác của cửa hàng cũng phụ họa: “Chắc người ta đồn thổi vậy thôi chứ không có đâu anh ơi”.

Câu chuyện “bất đắc kỳ tử” vì ăn sầu riêng sau khi bia, rượu không chỉ “đồn miệng” mà còn tràn lan cả “không gian mạng”. Thông tin về những vụ “bất đắc kỳ tử” được cho là do ăn sầu riêng mà “không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” lan tràn rất nhiều. Hồi giữa năm 2021, trường hợp hai du khách người Việt tử vong trên đất Thái Lan cũng bị đồn thổi là “do ăn sầu riêng uống kèm Coca Cola”. Tại thời điểm đó, các chuyên gia của Trung tâm Chống độc thuộc Bệnh viện Bạch Mai đã khẳng định: “Tử vong vì ăn sầu riêng rồi uống Coca Cola là thông tin bịa đặt”.

Ths. BS Phan Kim Phương – nguyên Giám đốc Viện tim TP HCM, khi được hỏi vấn đề tim mạch vì ăn sầu riêng sau khi sử dụng các chất có cồn, ga… cũng lắc đầu nói rằng: “Tôi chưa từng gặp qua”. BS Phương cũng nói rõ, từ trước đến nay, ở Viện Tim TPHCM chưa ghi nhận trường hợp nào phải cấp cứu vì tim mạch có vấn đề do ăn sầu riêng. Cùng trả lời chưa từng gặp qua tình huống này là chúng tôi Mai Tiến Dũng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc An Khang, một chuyên gia chuyên xử lý đột quỵ. “Từ trước đến nay tôi chưa gặp phải tình huống đột quỵ nào do bệnh nhân trước đó ăn sầu riêng sau khi bia, rượu… cả”, BS Dũng nói.

Những ai không nên ăn sầu riêng?

Một báo cáo của Đại học Tsukuba (Nhật Bản) hiện đã lan truyền trên mạng Internet cho hay, khi kết hợp một lượng lớn hoạt chất có trong sầu riêng với chất cafein trong cà phê sẽ gây ức chế hoạt động của một loại men, từ đó dẫn đến 70% chất oxy hóa trong tế bào không được chuyển hóa, dễ gây độc cho cơ thể. Báo cáo này cũng nêu rõ hậu quả là người vô tình hay cố ý ăn theo cách thức ấy sẽ bị “rối loạn tiêu hóa nặng và hơi thở nặng mùi”.

Cũng theo một nghiên cứu khác của các chuyên gia Đài Loan: Nếu người bị bệnh tiểu đường ăn sầu riêng rồi uống bia, rượu (sau đó không lâu) có thể làm tắc nghẽn mạch máu, thậm chí là vỡ động mạch dẫn đến đột quỵ. Nếu người bị cao huyết áp cũng ăn sầu riêng theo cách trên sẽ dễ bị nhức đầu, rơi vào tình trạng tim đập mạnh, nôn mửa, nặng hơn có thể bị đột quỵ hay xuất huyết. Nghiên cứu này cũng khẳng định, nếu người khỏe mạnh bình thường, ăn sầu riêng rồi uống bia rượu sau đó “có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột”. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, tại Việt Nam có thể nói rằng, những “nguy cơ” trên chưa được kiểm chứng thực tế.

Theo Đông y, mặc dù cho rằng sầu riêng là vị thuốc quý có hiệu quả cao đối với nhiều loại bệnh, nhưng cũng khuyên: Một số người không nên ăn sầu riêng nếu không muốn đầy bụng, khó tiêu, tăng đường huyết. Theo đó, người có tình trạng âm hư, nội nhiệt như gầy ốm, da khô, nóng bứt rứt, lòng bàn tay bàn chân ấm, hay khát nước, luôn khó ngủ, ra mồ hôi trộm về đêm, đi tiểu ít, nước tiểu vàng, táo bón, di mộng tinh; người có lượng đường trong máu cao; người đang bị các bệnh viêm nhiễm, suy thận, nổi mụn nhọt; người có huyết áp cao; người có tì vị yếu không nên ăn sầu riêng. Đông y cũng khuyên phụ nữ có thai nên hạn chế ăn sầu riêng để đảm bảo sức khỏe thai nhi. Ngoài ra, còn rất nhiều thực phẩm khác mẹ mang thai nên hạn chế ăn để phòng nguy cơ sảy thai như mướp đắng, rau ngót, đu đủ xanh…

Bí quyết chọn sầu riêng ngon

Mặc dù được xem là có lợi cho sức khỏe nhưng những người bị sốt, cao huyết áp, mang thai thì nên hạn chế ăn sầu riêng. Không nên ăn quá nhiều (trên 150g cơm loại quả này/ngày) vì nó có thể làm cho cơ thể nóng, gây bứt rứt trong người, dễ sinh mụn nhọt.

Theo các chuyên gia ẩm thực, tốt nhất là nên dùng loại quả tươi, mới thu hoạch. Sầu riêng ngon là trái có gai nở tròn, đều không có vết xước, thủng sâu, không bị nứt, lắc thử có cảm giác như bên trong lỏng, vỗ nghe âm trầm, dùng tay bóp gai thấy mềm, không cứng. Điều này chứng tỏ quả chín đều, không bị sượng. Khi mua phải có kinh nghiệm không nên tham rẻ, vì quả già, quả non khi qua xử lý đều ăn được vì có mùi thơm như nhau, nhưng chất lượng thì khác nhau. Không chọn trái cuống thối, nên chọn trái cuống còn xanh, cứng có mùi thơm ngon đậm kéo dài, màu đặc trưng gai và vỏ còn cứng. Nếu không có kinh nghiệm, có thể yêu cầu người bán dùng que thử găm vào phần thịt lấy ra kiểm tra, nếu có mùi thơm béo là được, nếu không chắc thì tách đôi quả.

Sử dụng sầu riêng rất đa dạng, như ăn trực tiếp, dùng làm bánh, làm nước uống, dùng làm món tráng miệng. Hạt cũng có thể ăn được nhưng nên ăn ngay sau khi luộc hoặc rang. Những quả sầu riêng xanh, non có thể luộc ăn như rau, hoặc cũng có thể ăn sầu riêng dưới dạng sấy khô.

Theo Thanh Giang (Báo Gia đình & Xã hội)

【#5】Trong Ba Tháng Đầu Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì? Sức Khỏe Mẹ Bầu Bapluoc.com

Trong ba tháng đầu mẹ bầu nên và không nên ăn gì? Sức khỏe mẹ bầu. Giai đoạn đầu mang thai, mẹ thường có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, chán ăn do ốm nghén là chính. Tuy nhiên đây lại là giai đoạn tiền đề về dinh dưỡng để bé cưng phát triển. Mới có thai nên ăn gì, theo lời khuyên từ dân gian cho thuận tự nhiên hay cần thêm những thông tin khoa học đều phụ thuộc vào việc mẹ ăn…

Trong ba tháng đầu mẹ bầu nên và không nên ăn gì? Sức khỏe mẹ bầu. Giai đoạn đầu mang thai, mẹ thường có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, chán ăn do ốm nghén là chính. Tuy nhiên đây lại là giai đoạn tiền đề về dinh dưỡng để bé cưng phát triển. Mới có thai nên ăn gì, theo lời khuyên từ dân gian cho thuận tự nhiên hay cần thêm những thông tin khoa học đều phụ thuộc vào việc mẹ ăn được những gì.

Trong ba tháng đầu mẹ bầu nên và không nên ăn gì? Sức khỏe mẹ bầu

Axít folic hay folate là loại vitamin thiết yếu bạn cần bổ sung trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Axít folic sẽ hỗ trợ cho sự phát triển bình thường của ống thần kinh. Thai nhi không được cung cấp đủ axít folic có nguy cơ sinh non hoặc mắc các khuyết tật ống thần kinh. Những thực phẩm giàu axít folic có thể kể đến là cam, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, trứng, đậu, các loại rau lá xanh…

2. Vitamin B6

Đây cũng là loại vitamin điển hình bạn cần bổ sung khi mang thai 3 tháng đầu, đặc biệt là ở tháng thứ nhất. Vitamin B6 sẽ giúp giảm thiểu tình trạng buồn nôn và nôn do ốm nghén ở mẹ bầu. Thay vì uống thuốc, bạn hoàn toàn có thể bổ sung vitamin B6 từ các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, bơ đậu phộng, cá hồi, chuối, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó…

Trong suốt thai kỳ, nhu cầu máu của cơ thể sẽ tăng lên nhiều để cung cấp cho thai nhi. Nếu không hấp thụ đủ chất sắt, mẹ bầu thường có xu hướng mệt mỏi, chóng mặt và nghiêm trọng hơn là thiếu máu thai kỳ. Theo khuyến cáo, mẹ bầu cần hấp thụ khoảng 27mg sắt mỗi ngày khi biết mình đã mang thai. Một số nguồn thực phẩm cung cấp sắt là thịt nạc, cải bó xôi, bưởi, bột yến mạch, các loại đậu…

4. Sản phẩm từ sữa

Sữa là nguồn cung đạm, vitamin, canxi lẫn chất béo tốt cho mẹ bầu. Một số sản phẩm từ sữa như sữa chua cũng rất tốt cho bạn khi mang thai 3 tháng đầu.

5. Các loại thịt

Các loại thịt heo, thịt bò nấu chín kỹ sẽ an toàn và cung cấp đủ protein cũng như chất sắt cho mẹ bầu. Trong giai đoạn đầu mang thai, bạn nên hạn chế ăn một số loại hải sản vì nguy cơ nhiễm độc thủy ngân ở một số loài cá, đặc biệt là phần mắt cá.

Trái cây là thành phần không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu. Trái cây cung cấp đủ các loại vitamin thiết yếu, nước, chất chống oxy hóa và đặc biệt là còn cả chất xơ để giúp bạn chiến đấu với tình trạng táo bón thai kỳ.

Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

2. Thực phẩm gây co thắt là nhóm thực phẩm mà phụ nữ mang thai ở tam cá nguyệt thứ nhất nên tránh

3. Bạn nên tránh ăn hải sản khi mới mang thai giai đoạn đầu

Hải sản thường có chứa một lượng lớn thủy ngân, có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Đôi khi bạn chưa biết mình đã cấn thai nên vẫn ăn uống thoải mái. Do đó, việc hạn chế ăn hải sản khi bạn đang có ý định mang thai là điều cần thiết. Tốt hơn hết, bạn nên thay thế bằng các loại cá, thủy sản nước ngọt.

4. Mẹ bầu mới mang thai nên tránh uống sữa chưa tiệt trùng

Không chỉ rieng lúc mới mang thai mà trong suốt thai kỳ, bạn không nên sử dụng sữa chưa tiệt trùng vì chúng thường chứa một lượng vi khuẩn, vi sinh vật gây hại.

5. Đồ uống có cồn là thức uống cần tránh khi mang thai

6. Mẹ bầu không nên ăn trứng lòng đào hay trứng sống

Mẹo chăm sóc sắc đẹp khi mang thai 3 tháng đầu

1. Uống đủ nước là mẹo làm đẹp đơn giản mà hiệu quả khi bạn mang thai

Đây là bí quyết mà ít chị em nghĩ tới. Trong suốt thai kỳ, cơ thể bạn cần nhiều nước hơn trong ngày. Bạn cần uống khoảng 10 ly hoặc ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Nước giúp thanh lọc và loại trừ các độc tố khỏi cơ thể. Hơn nữa, nước còn giúp duy trì đúng lượng nước ối trong cơ thể bạn. Điều này rất tốt cho thai nhi.

2. Chọn đúng thực phẩm để giúp da hồng hào căng mịn

Bổ sung đúng các loại rau củ, trái cây giàu vitamin C, vitamin A, các chất điện giải đầy đủ và ăn đủ chất dinh dưỡng giúp da bạn hồng hào và căng mịn hơn, từ đó trông bạn sẽ tươi trẻ hơn mỗi ngày đấy.

3. Mẹo chăm sóc sức khỏe khi mang thai là luôn ngủ đủ giấc

Tình trạng mệt mỏi một phần vì ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ thường là triệu chứng rất phổ biến. Nghỉ ngơi điều độ, ngủ đủ giấc rất quan trọng để bạn hồi phục sức khỏe, lấy lại thần thái, tránh cho mắt không thâm quầng…

4. Duy trì cân nặng lý tưởng là mẹo chăm sóc sắc đẹp khi mới mang thai mà bạn không nên bỏ qua

Tăng cân khi mang thai là điều đương nhiên để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì thế, bạn đừng quá lo lắng chuyện mình bị mất dáng. Một chế độ ăn uống hài hòa nhiều trái cây, rau củ, tránh các đồ ăn nhiều chất béo gây hại hay đồ ăn vặt nhiều dầu mỡ sẽ giúp bạn tăng cân đều đều và hợp lý.

5. Vận động nhẹ nhàng

Ngoài ra, việc đi bộ nhẹ nhàng cũng giúp máu huyết lưu thông, cải thiện tâm trạng rất tốt cho bạn.

6. Bạn cần chăm sóc những vết rạn da khi mang thai để có làn da đẹp sau sinh

Phần da bụng, đùi, hông… bắt đầu căng rạn khi bụng bầu dần to lên là điều rất phổ biến. Bạn có thể dùng một số loại kem trị rạn da có nguồn gốc tự nhiên để thoa hoặc nhờ bác sĩ tư vấn những phương pháp trị rạn da khi mang thai. Đơn giản hơn, bạn có thể dùng dầu dừa để dưỡng ẩm cho da, hạn chế các vết rạn da.

7. Trang phục cho mẹ bầu giai đoạn đầu khi mới mang thai

Khi bụng bầu ngày một lớn lên, bạn sẽ phải cần đến những loại trang phục thoải mái nhất. Những chiếc đầm free size, áo phom rộng, quần legging… phù hợp với vóc dáng và quan trọng hơn cả là sự thoải mái sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều.

8. Mẹ bầu mới mang thai đừng quên chăm sóc da để luôn xinh đẹp

9. Hạn chế trang điểm khi mang thai để tránh kích ứng da

Khi mang thai, làn da thường trở nên rất nhạy cảm. Vì vậy, bạn nên để mặt mộc thay vì lạm dụng đồ trang điểm để tránh tình trạng dị ứng khiến mọi thứ trở nên tệ hơn.

10. Hãy cố gắng dành thời gian thư giãn

Đây cũng là bí quyết quan trọng để bạn giữ gìn sức khỏe và sắc đẹp khi mang thai 3 tháng đầu. Những khó khăn trong lúc mang thai chắc chắn sẽ khiến bạn không ít lần căng thẳng nhưng bạn cần giữ bình tĩnh, không nên nổi giận vì nó có thể ảnh hưởng đến cả bé yêu trong bụng đấy.

Những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu

1. Phụ nữ mang thai cần tránh mang vác vật nặng

Các bài tập nặng như nâng tạ hay mang vác vật nặng bình thường trong sinh hoạt hằng ngày có thể gây sa tử cung, rất nguy hiểm. Thay vì khom lưng để lấy hay mang đồ, bạn nên ngồi xuống và nâng vật đó lên hay nhờ người thân mang hộ.

2. Ba tháng đầu của thai kỳ, bạn cần tránh tập một số tư thế yoga

Một số tư thế yoga phức tạp như căng giãn quá mức hay chéo hông không tốt cho bạn lúc này.

3. Mang thai ở tam cá nguyệt thứ nhất, bạn cần tránh tắm hơi hay tắm bồn nước quá nóng

Tắm bồn cũng là một cách để thư giãn nhưng nếu bạn nằm quá lâu ở nhiệt độ cao thì nó sẽ làm gia tăng nguy cơ xuất hiện các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

4. Phụ nữ mang thai không nên tham gia một số trò chơi vận động mạnh ở công viên giải trí

5. Một số hoạt động khác mà mẹ bầu cần tránh

Chạy nhảy, đặc biệt ở nơi trơn trượt, cưỡi ngựa, đạp xe, trượt patin… cũng là những hoạt động tiềm ẩn nguy cơ té ngã gây động thai mà bạn cần tránh.

Kết bài trong ba tháng đầu mẹ bầu nên và không nên ăn gì : Tóm lại, để trả lời cho thắc mắc bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai, thì câu trả lời là chị em nên bổ sung các dưỡng chất như protein, sắt, canxi, axit folic, vitamin và khoáng chất nhiều hơn so với bình thường, nhưng cần phải được sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tình trạng thừa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

tag : 3 tháng đầu không nên ăn gì, ăn gì để an thai 3 tháng đầu, mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì, thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu ,mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì

【#6】Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Ăn Sầu Riêng Được Không? Nên Cẩn Thận Nhé!

Phụ nữ mang thai là lúc cơ thể khá yếu nên cần có chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý. Có lẽ có nhiều chị em rất thèm ăn sầu riêng trong giai đoạn này nhưng không biết liệu mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không? Vì thực tế có một số loại quả giai đoạn đầu thai kỳ tuyệt đối không được ăn để tránh trường hợp xấu xảy ra với thai nhi. Bạn yên tâm chúng tôi sẽ giải đáp ngay vấn đề này cho các bạn.

Sầu riêng là quả gì?

Sầu riêng được xem là vua của các loại trái cây theo quan niệm của người Đông Nam Á. Quả này có kích thước lớn, mùi mạnh, nhiều gai nhọn xung quanh vỏ. Quả có hình dánh thuôn hoặc tròn, vỏ màu xanh lục hoặc nâu tùy vào từng loại. Thịt quả tỏa mùi hương rất nồng, nếu người không ăn được sẽ cho rằng nó có mùi thối nhưng người ăn được thì ngửi thấy thơm.

Quả sầu riêng có nguồn gốc từ Đông Nam Á, có thể ăn thịt quả và sử dụng nó để tạo nên hương vị cho các món ăn. Hạt sầu riêng nếu luộc chín vẫn có thể ăn được. Trong quả sầu riêng có giá trị dinh dưỡng rất cao bổ sung cần thiết cho con người. Nó cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, có thành phần canxi, photpho, kali, chất xơ, vitamin A, B, C… tốt cho cơ thể chúng ta.

Mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không?

Sầu riêng giàu axit folic: Một trong số những thành phần quan trọng của sầu riêng đó là chứa lượng axit folic có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

Giàu vitamin B: Phụ nữ không chỉ mang thai 3 tháng đầu mà suốt quá trình mang thai rất cần bổ sung một lượng vitamin B gồm vitamin B1, B2, B3. Và trong quả sầu riêng có chứa loại vitamin này rất tốt cho sức khỏe của chị em.

Giàu chất chống oxy hóa: Quả sầu riêng còn chứa một số chất như kẽm, tryptophan, organo – sulfur là những chất chống oxy hóa khá hiệu quả. Những chất này sẽ giúp bạn và thai nhi tránh được sự tấn công của các chất gây ô nhiễm và các gốc tự do.

Giàu vitamin C: Thành phần vitamin C trong sầu riêng giúp tăng cường sức đề kháng trong cơ thể mẹ bầu và nó còn giúp cho việc hấp thu canxi và sắt được tốt hơn.

Giàu khoáng chất: Sầu riêng được xếp là một trong những loại trái cây giàu khoáng chất như sắt, đồng, magie, mangan rất cho cho phụ nữ mang thai, bổ sung lượng máu cần thiết cung cấp cho thai nhi.

Không chứa chất béo gây hại cho cơ thể và chống được bệnh trầm cảm: Trong sầu riêng không chứa cholesterol hoặc những loại chất béo gây hại cho cơ thể. Mà nó giúp điều hòa huyết áp trong quá trình mang thai 3 tháng đầu và cả thời kỳ mang thai. Ngoài ra, ăn sầu riêng còn giúp mẹ chống được bệnh trầm cảm trong khi mang thai và sau khi sinh.

– Nếu chị em nào bị tiểu đường hoặc hệ tiêu hóa không tốt thì nên hạn chế việc ăn sầu riêng. Sầu riêng là loại quả có tính nóng cao, chứa nhiều đường nên rất dễ gây tăng huyết áp, đầy hơi, chướng bụng hoặc khó tiêu nên chị em cẩn trọng trước khi ăn.

– Không nên ăn quá nhiều sầu riêng vì như thế hàm lượng chất xơ của nó sẽ khiến dạ dày của bạn bị khó chịu. Bên cạnh đó, khi ăn sầu riêng không được uống kèm với bia rượu hoặc ăn chung với những thực phẩm cay nóng như tiêu, ớt… vì chúng sẽ gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa khiến cơ thể mệt mỏi rất nhiều.

– Mỗi ngày phụ nữ mang thai 3 tháng đầu chỉ nên ăn khoảng 100 – 250 g sầu riêng dùng tráng miệng sau bữa ăn. Có thể kết hợp ăn sầu riêng với dưa bở để trung hòa bớt tính nóng của nó. Nhưng không được ăn 2 loại này cùng một lúc mà chia ra ăn vào các bữa ăn trong ngày.

– Khi mua sầu riêng mẹ bầu nên chọn những quả có cuống tươi, gai còn mới nhọn, ngửi thấy mùi thơm lừng đặc trưng. Không chọn quả có cuống bị héo, gai bị bầm dập, màu sạm cũ sẽ không đảm bảo an toàn khi ăn.

【#7】Trong Ba Tháng Đầu Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì? Sức Khỏe Mẹ Bầu Baocongai.com

Trong ba tháng đầu mẹ bầu nên và không nên ăn gì? Sức khỏe mẹ bầu. Giai đoạn đầu mang thai, mẹ thường có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, chán ăn do ốm nghén là chính. Tuy nhiên đây lại là giai đoạn tiền đề về dinh dưỡng để bé cưng phát triển. Mới có thai nên ăn gì, theo lời khuyên từ dân gian cho thuận tự nhiên hay cần thêm những thông tin khoa học đều phụ thuộc vào việc mẹ ăn…

Trong ba tháng đầu mẹ bầu nên và không nên ăn gì? Sức khỏe mẹ bầu. Giai đoạn đầu mang thai, mẹ thường có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, chán ăn do ốm nghén là chính. Tuy nhiên đây lại là giai đoạn tiền đề về dinh dưỡng để bé cưng phát triển. Mới có thai nên ăn gì, theo lời khuyên từ dân gian cho thuận tự nhiên hay cần thêm những thông tin khoa học đều phụ thuộc vào việc mẹ ăn được những gì.

Trong ba tháng đầu mẹ bầu nên và không nên ăn gì? Sức khỏe mẹ bầu

Axít folic hay folate là loại vitamin thiết yếu bạn cần bổ sung trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Axít folic sẽ hỗ trợ cho sự phát triển bình thường của ống thần kinh. Thai nhi không được cung cấp đủ axít folic có nguy cơ sinh non hoặc mắc các khuyết tật ống thần kinh. Những thực phẩm giàu axít folic có thể kể đến là cam, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, trứng, đậu, các loại rau lá xanh…

2. Vitamin B6

Đây cũng là loại vitamin điển hình bạn cần bổ sung khi mang thai 3 tháng đầu, đặc biệt là ở tháng thứ nhất. Vitamin B6 sẽ giúp giảm thiểu tình trạng buồn nôn và nôn do ốm nghén ở mẹ bầu. Thay vì uống thuốc, bạn hoàn toàn có thể bổ sung vitamin B6 từ các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, bơ đậu phộng, cá hồi, chuối, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó…

Trong suốt thai kỳ, nhu cầu máu của cơ thể sẽ tăng lên nhiều để cung cấp cho thai nhi. Nếu không hấp thụ đủ chất sắt, mẹ bầu thường có xu hướng mệt mỏi, chóng mặt và nghiêm trọng hơn là thiếu máu thai kỳ. Theo khuyến cáo, mẹ bầu cần hấp thụ khoảng 27mg sắt mỗi ngày khi biết mình đã mang thai. Một số nguồn thực phẩm cung cấp sắt là thịt nạc, cải bó xôi, bưởi, bột yến mạch, các loại đậu…

4. Sản phẩm từ sữa

Sữa là nguồn cung đạm, vitamin, canxi lẫn chất béo tốt cho mẹ bầu. Một số sản phẩm từ sữa như sữa chua cũng rất tốt cho bạn khi mang thai 3 tháng đầu.

5. Các loại thịt

Các loại thịt heo, thịt bò nấu chín kỹ sẽ an toàn và cung cấp đủ protein cũng như chất sắt cho mẹ bầu. Trong giai đoạn đầu mang thai, bạn nên hạn chế ăn một số loại hải sản vì nguy cơ nhiễm độc thủy ngân ở một số loài cá, đặc biệt là phần mắt cá.

Trái cây là thành phần không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu. Trái cây cung cấp đủ các loại vitamin thiết yếu, nước, chất chống oxy hóa và đặc biệt là còn cả chất xơ để giúp bạn chiến đấu với tình trạng táo bón thai kỳ.

Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

2. Thực phẩm gây co thắt là nhóm thực phẩm mà phụ nữ mang thai ở tam cá nguyệt thứ nhất nên tránh

3. Bạn nên tránh ăn hải sản khi mới mang thai giai đoạn đầu

Hải sản thường có chứa một lượng lớn thủy ngân, có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Đôi khi bạn chưa biết mình đã cấn thai nên vẫn ăn uống thoải mái. Do đó, việc hạn chế ăn hải sản khi bạn đang có ý định mang thai là điều cần thiết. Tốt hơn hết, bạn nên thay thế bằng các loại cá, thủy sản nước ngọt.

4. Mẹ bầu mới mang thai nên tránh uống sữa chưa tiệt trùng

Không chỉ rieng lúc mới mang thai mà trong suốt thai kỳ, bạn không nên sử dụng sữa chưa tiệt trùng vì chúng thường chứa một lượng vi khuẩn, vi sinh vật gây hại.

5. Đồ uống có cồn là thức uống cần tránh khi mang thai

6. Mẹ bầu không nên ăn trứng lòng đào hay trứng sống

Mẹo chăm sóc sắc đẹp khi mang thai 3 tháng đầu

1. Uống đủ nước là mẹo làm đẹp đơn giản mà hiệu quả khi bạn mang thai

Đây là bí quyết mà ít chị em nghĩ tới. Trong suốt thai kỳ, cơ thể bạn cần nhiều nước hơn trong ngày. Bạn cần uống khoảng 10 ly hoặc ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Nước giúp thanh lọc và loại trừ các độc tố khỏi cơ thể. Hơn nữa, nước còn giúp duy trì đúng lượng nước ối trong cơ thể bạn. Điều này rất tốt cho thai nhi.

2. Chọn đúng thực phẩm để giúp da hồng hào căng mịn

Bổ sung đúng các loại rau củ, trái cây giàu vitamin C, vitamin A, các chất điện giải đầy đủ và ăn đủ chất dinh dưỡng giúp da bạn hồng hào và căng mịn hơn, từ đó trông bạn sẽ tươi trẻ hơn mỗi ngày đấy.

3. Mẹo chăm sóc sức khỏe khi mang thai là luôn ngủ đủ giấc

Tình trạng mệt mỏi một phần vì ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ thường là triệu chứng rất phổ biến. Nghỉ ngơi điều độ, ngủ đủ giấc rất quan trọng để bạn hồi phục sức khỏe, lấy lại thần thái, tránh cho mắt không thâm quầng…

4. Duy trì cân nặng lý tưởng là mẹo chăm sóc sắc đẹp khi mới mang thai mà bạn không nên bỏ qua

Tăng cân khi mang thai là điều đương nhiên để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì thế, bạn đừng quá lo lắng chuyện mình bị mất dáng. Một chế độ ăn uống hài hòa nhiều trái cây, rau củ, tránh các đồ ăn nhiều chất béo gây hại hay đồ ăn vặt nhiều dầu mỡ sẽ giúp bạn tăng cân đều đều và hợp lý.

5. Vận động nhẹ nhàng

Ngoài ra, việc đi bộ nhẹ nhàng cũng giúp máu huyết lưu thông, cải thiện tâm trạng rất tốt cho bạn.

6. Bạn cần chăm sóc những vết rạn da khi mang thai để có làn da đẹp sau sinh

Phần da bụng, đùi, hông… bắt đầu căng rạn khi bụng bầu dần to lên là điều rất phổ biến. Bạn có thể dùng một số loại kem trị rạn da có nguồn gốc tự nhiên để thoa hoặc nhờ bác sĩ tư vấn những phương pháp trị rạn da khi mang thai. Đơn giản hơn, bạn có thể dùng dầu dừa để dưỡng ẩm cho da, hạn chế các vết rạn da.

7. Trang phục cho mẹ bầu giai đoạn đầu khi mới mang thai

Khi bụng bầu ngày một lớn lên, bạn sẽ phải cần đến những loại trang phục thoải mái nhất. Những chiếc đầm free size, áo phom rộng, quần legging… phù hợp với vóc dáng và quan trọng hơn cả là sự thoải mái sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều.

8. Mẹ bầu mới mang thai đừng quên chăm sóc da để luôn xinh đẹp

9. Hạn chế trang điểm khi mang thai để tránh kích ứng da

Khi mang thai, làn da thường trở nên rất nhạy cảm. Vì vậy, bạn nên để mặt mộc thay vì lạm dụng đồ trang điểm để tránh tình trạng dị ứng khiến mọi thứ trở nên tệ hơn.

10. Hãy cố gắng dành thời gian thư giãn

Đây cũng là bí quyết quan trọng để bạn giữ gìn sức khỏe và sắc đẹp khi mang thai 3 tháng đầu. Những khó khăn trong lúc mang thai chắc chắn sẽ khiến bạn không ít lần căng thẳng nhưng bạn cần giữ bình tĩnh, không nên nổi giận vì nó có thể ảnh hưởng đến cả bé yêu trong bụng đấy.

Những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu

1. Phụ nữ mang thai cần tránh mang vác vật nặng

Các bài tập nặng như nâng tạ hay mang vác vật nặng bình thường trong sinh hoạt hằng ngày có thể gây sa tử cung, rất nguy hiểm. Thay vì khom lưng để lấy hay mang đồ, bạn nên ngồi xuống và nâng vật đó lên hay nhờ người thân mang hộ.

2. Ba tháng đầu của thai kỳ, bạn cần tránh tập một số tư thế yoga

Một số tư thế yoga phức tạp như căng giãn quá mức hay chéo hông không tốt cho bạn lúc này.

3. Mang thai ở tam cá nguyệt thứ nhất, bạn cần tránh tắm hơi hay tắm bồn nước quá nóng

Tắm bồn cũng là một cách để thư giãn nhưng nếu bạn nằm quá lâu ở nhiệt độ cao thì nó sẽ làm gia tăng nguy cơ xuất hiện các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

4. Phụ nữ mang thai không nên tham gia một số trò chơi vận động mạnh ở công viên giải trí

5. Một số hoạt động khác mà mẹ bầu cần tránh

Chạy nhảy, đặc biệt ở nơi trơn trượt, cưỡi ngựa, đạp xe, trượt patin… cũng là những hoạt động tiềm ẩn nguy cơ té ngã gây động thai mà bạn cần tránh.

Kết bài trong ba tháng đầu mẹ bầu nên và không nên ăn gì : Tóm lại, để trả lời cho thắc mắc bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai, thì câu trả lời là chị em nên bổ sung các dưỡng chất như protein, sắt, canxi, axit folic, vitamin và khoáng chất nhiều hơn so với bình thường, nhưng cần phải được sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tình trạng thừa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

tag : 3 tháng đầu không nên ăn gì, ăn gì để an thai 3 tháng đầu, mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì, thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu ,mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì

【#8】Bà Bầu Nên Ăn Sầu Riêng Không?

Loại quả vàng óng, béo ngậy, mang nhiều dưỡng chất thường là món khoái khẩu của nhiều chị em phụ nữ khi chưa mang bầu. Tuy nhiên, trong thai kỳ, nhiều chị em lại tỏ ra thèm thuồng mà không dám ăn sầu riêng. Liệu thực hư bà bầu ăn sầu riêng có được không?

Sầu riêng là loại trái cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á ở các nước miền nhiệt đới nhưng không phải ai cũng chịu được mùi thơm của nó. Trung bình mỗi quả sầu riêng nặng khoảng 600 g, cung cấp năng lượng tuyệt vời . Tính 100 g sầu riêng sẽ cung cấp khoảng 147 Kcal năng lượng, chiếm khoảng 7 % lượng năng lượng cho các hoạt động của cơ thể mỗi ngày.

Dưỡng chất cần thiết cho bà bầu

Bổ sung vitamin và chất xơ: Sầu riêng là loại quả chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C. Trong 100 g sầu riêng có chứa tới 32 % là vitamin C, ngoài ra còn có những chất khác như folate, magie và một số chất khoáng khác.

Tăng cảm giác ngon miệng: Sầu riêng có chứa hàm lượng chất thianin, một loại vitamin giúp ăn ngon miệng hơn bởi nó khiến dạ dày hoạt động hiệu quả. Chính bởi vậy, nếu bạn có cảm giác chán ăn, mệt mỏi trong 3 tháng đầu, đừng ngại tự thưởng cho mình vài miếng sầu riêng thơm phức.

Giảm hội chứng đau đầu: Ai cũng biết, khi mang thai bà bầu không thể sử dụng những loại thuốc giảm đau thông thường. Chính vì vậy, nếu rơi vào tình trạng bị đau đầu các chị em thực sự là một cơn ác mộng. Chất riboflavin trong sầu riêng có chứa vitamin B được dùng trong điều trị y tế lại tự nhiên trong loại quả này.

Giảm thiểu các triệu chứng do tác động từ hệ thần kinh: Mẹ bầu nên thử sầu riêng trong giai đoạn đầu mang thai bởi chúng giúp giảm bớt những triệu chứng trầm cảm, mất ngủ, lo âu, chán nản trong thời gian mang bầu. Thậm chí, chúng còn có tác dụng làm sạch máu và kích thích hung phấn tình dục.

Bà bầu nên ăn sầu riêng thế nào cho hiệu quả?

Mặc dù đem lại những lợi ích cho sức khỏe như trên, tuy nhiên mẹ bần cũng nên thận trọng trong việc dùng sầu riêng, không nên ăn quá nhiều và thường xuyên.

Trong trường hợp các mẹ bị tiểu đường hoặc hệ tiêu hóa kém thì các mẹ nên hạn chế sử dụng sầu riêng bởi chúng có tính nóng và chứa nhiều đường thường dễ gây ra chứng tăng huyết áp, đầy hơi và khó tiêu.

Nếu ăn quá nhiều sầu riêng, chúng sẽ có nhiều chất xơ khiến dạ dày khó chịu. Đặc biệt, sầu riêng có nhiều calo, khi ăn nhiều quá sẽ gây tích tụ chất béo trong cơ thể, khiến bà bầu béo phì. Thậm chí, sầu riêng là loại trái cây giàu đường tự nhiên vì vậy những người bị bệnh tiểu đường cần ăn hạn chế để kiểm soát nồng độ glucose trong máu.

Hơn nữa, ăn sầu riêng không được uống kèm với bia rượu bởi sự kết hợp này dễ gây ra rối loạn tiêu hóa, khiến cơ thể mệt mỏi.

Từ khóa được tìm kiếm:

  • bà bầu an sau rieng
  • https://babaucanbiet com/ba-bau-nen-sau-rieng-khong/
  • bầu nên ăn sầu riêng không
  • bà bầu ăn sầu riêng được không
  • ba bầu nen an sau riêng khong
  • bà bầu ăn sầu riêng có tốt không
  • bà bầu có nên ăn sầu riêng
  • bà bầu có nên ăn sầu riêng không
  • bầu 3 tháng đầu có nên ăn sầu riêng
  • ba bau an sau gieng d k

【#9】Mẹ Bầu Đừng Bỏ Lỡ Loại Quả “ngon

Sự “thần kì” của sầu riêng

– Giống như các loại hoa quả khác, sầu riêng cũng “sở hữu” một lượng lớn các dưỡng chất vitamin và chất xơ, đặc biệt là vitamin C, B, E rất tốt cho sức khỏe sản phụ và thai nhi. Trong 100g sầu riêng có chứa đến hơn 30% là vitamin C, các vi chất như là folate, magie cùng một số khoáng chất khác giúp bảo vệ cơ thể mẹ khỏi các bệnh như táo bón, chứng thiếu máu, ung thư, … và đặc biệt là hạn chế tình trạng dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

– Lý do khiến mẹ ngày càng “nghiện” sầu riêng hơn là do trong loại quả này có chứa hàm lượng nhỏ thiamin – vitamin B giúp người ăn cảm thấy ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng chất này còn kích thích sự hoạt động của dạ dày dẫn đến việc sản xuất axit hydrochloric giúp hệ tiêu hóa của sản phụ hoạt động hiệu quả hơn hẳn.

– Các mẹ khi mang thai thường xuyên phải đối mặt với việc xương khớp lúc nào cũng trong tình trạng đau nhức và mỏi mệt. Thế nhưng, khi ăn sầu riêng, mẹ và bé sẽ có một khung xương và hàm răng chắc khỏe hơn nhờ “combo” các dưỡng chất lợi hại như kali, photpho, canxi,… có trong đó.

– Ngoài ra, sầu riêng còn cung cấp một nguồn chất béo thô có lợi cho cơ thể chất béo và làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể sản phụ.

Tác hại nghiêm trọng nếu ăn sầu riêng sai cách

Vừa hấp dẫn vừa nhiều dưỡng chất như vậy chẳng trách các bà bầu luôn “phát cuồng” sầu riêng đến thế.

Sầu riêng là loại quả có rất nhiều năng lượng. Theo nghiên cứu của chuyên gia cho biết trong 2 múi sầu riêng cỡ trung có thể cung cấp khoảng 60 calories và rất nhiều lượng đường cho cơ thể. Chính vì thế, sầu riêng là loại quả chống chỉ định với những bà bầu thừa cân và bị tiểu đường thai kì.

Cách ăn sầu riêng an toàn và đúng cách

Bên cạnh đó, sầu riêng là loại quả có tính nóng nên việc ăn quá nhiều và thường xuyên sẽ khiến cho sản phụ bị nóng trong người, khó tiêu hóa, thậm chí là dẫn đến chảy máu mũi, nổi mụn. Ngoài ra, khi ăn nhiều, hàm lượng kali trong máu sẽ tăng cao hơn khiến thận của sản phụ bị tác động xấu, thậm chí có thể gây tử vong đặc biệt là sau khi mẹ sử dụng bia rượu.

Sầu riêng sẽ chỉ tốt khi mẹ ăn với liều lượng vừa đủ và không quá thường xuyên mà thôi. Bởi lẽ khi đó, hệ tiêu hóa sẽ không cần phải làm việc quá sức nữa mà các dưỡng chất cũng được bổ sung vừa phải hơn nữa. Ngoài ra, vào buổi tối, trước lúc đi ngủ mẹ không nên ăn sầu riêng vì đây là khoảng thời gian hệ tiêu hoá cần phải nghỉ ngơi sau một ngày dài mệt mỏi.

Các mẹ khi mang thai thường xuyên thèm đủ thứ do sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể. Thế nhưng, không phải loại thực phẩm nào cũng tốt cho thai nhi nên mẹ lúc nào cũng phải ngậm ngùi “chia tay” những loại quả thơm ngon như sầu riêng vì sợ sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể chính mình và con yêu. Tuy nhiên, với cách ăn trên, mẹ sẽ không cần phải thèm thuồng nữa mà con yêu vẫn được khỏe mạnh và an toàn.

Ảnh: Internet

【#10】Bà Bầu Có Nên Ăn Quả Sầu Riêng Không? Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Sầu riêng là loại quả có kích thước lớn, mùi mạnh, có nhiều gai nhọn bao quanh vỏ. Tùy vào mỗi loại sẽ sầu riêng sẽ có hình dáng thuôn hoặc tròn, vỏ màu xanh lục hoặc nâu, thịt quả màu vàng hoặc đỏ… Thịt quả có mùi khá đặc trưng, nặng và nồng, thậm chí chưa bóc vỏ bạn cũng có thể nghe được mùi đó. Mùi hương của sầu riêng người thì kêu thơm ngon, số khác lại nói hôi thối và khó chịu khi ngửi thấy mùi này.

Mùi của nó được người ta miêu tả như mùi hành thối, nhựa thông, thậm chí là mùi nước cống. Có lẽ mùi nồng nặc như vậy nên sầu riêng bị cấm đem lên máy bay, tàu, khách sạn hoặc những nơi công cộng khác. Thịt sầu riêng được con người dùng chế biến tạo hương vị cho nhiều món ngọt, món mặn khác nhau trong ẩm thực Đông Nam Á và hạt của nó nấu chín lên cũng có thể ăn được.

Bà bầu có nên ăn quả sầu riêng không?

Sầu riêng cung cấp khoáng chất và vitamin

Trong quả sầu riêng có chứa các loại đường đơn giản như fructose, sucrose cung cấp năng lượng giúp mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái cho phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, nó còn chứa vitamin C và khoáng chất như folate, magie… bổ sung nguồn năng lượng cho chị em khi mang thai.

Sầu riêng không chứa cholesterol

Các chuyên gia cho biết, quả sầu riêng không chứa cholesterol hoặc chất béo bão hòa nên khi ăn bà bầu không lo bị tăng cân quá nhiều. Hơn nữa bạn cũng không phải lo đối mặt với tình trạng bị nhiễm mỡ trong máu khi ăn loại quả này.

Sầu riêng cung cấp nhiều chất xơ

Hàm lượng chất xơ trong quả sầu riêng khá cao có tác dụng bảo vệ màng nhầy trong hệ tiêu hóa và nó hỗ trợ loại bỏ các độc tố gây nên bệnh ung thư. Chất xơ này còn giúp cho bà bầu giảm được tình trạng táo bón mà hầu hết chị em trong giai đoạn thai kỳ nào cũng bị mắc phải.

Sầu riêng bổ sung vitamin nhóm B và canxi

Cải thiện tâm trạng nhờ ăn sầu riêng

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn sầu riêng giúp mẹ bầu cải thiện được tâm trạng khá tốt, không còn cảm giác lo âu, căng thẳng hoặc chán nản mà bà bầu nào cũng thường gặp phải.

– Mặc dù sầu riêng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu nhưng nó còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Vậy nên trước khi ăn bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết tốt hơn cho sự hình thành và phát triển của thai nhi.

– Trong sầu riêng chứa nhiều carbonhydrate và năng lượng. Loại trái cây này còn chứa đường có thể sẽ gây đột biến lượng đường trong máu nên nếu mẹ bầu bị tiểu đường thì không nên ăn.

– Nếu chị em mang bầu do bổ sung quá nhiều chất bổ dưỡng khiến cơ thể bị tăng cân quá mức thì cũng không nên ăn sầu riêng. Vì như thế sẽ khiến tình trạng cân nặng của bạn sẽ trông tồi tệ hơn nữa đấy.

– Khi ăn sầu riêng bạn nên chọn nơi uy tín, đảm bảo không có hóa chất độc hại tác động đến quá trình sinh trưởng hoặc độ chín ngọt của quả. Nếu ăn phải sầu riêng bị nhiễm quá nhiều chất độc hại sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí khiến sự sống của bé dừng lại đấy.