【#1】Thực Đơn Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Không Tăng Cân Mẹ Bầu Nên Biết

Yếu tố nào khiến mẹ bầu tăng cân nhanh

Không chỉ do yếu tố dinh dưỡng mới khiến mẹ bầu tăng cân mà cũng do một số yếu tố khác cùng 1 lúc. Trong đó, mức tăng cân bình thường được các bác sĩ khuyến cáo từ 9-15kg. Nếu bẩm sinh mẹ đã thiếu cân và gầy trong khi mang thai nên tăng 12,7-18,3 kg. Ngược lại, mẹ bị béo phì, thừa cân thì chỉ nên tăng khoảng 7-10kg. Trường hợp song thai thì tăng 16-20,5kg.

Khoảng thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, hầu hết mẹ bầu đều tăng cân rất ít, khoảng 1-2kg. Những mẹ ốm nghén nặng có thể ít tăng hoặc không tăng. Thời điểm 3 tháng giữa và cuối, trung bình mẹ tăng 500 gr/ tuần. Nguyên nhân do hàm lượng Estrogen bắt đầu tăng. Chất này tác động như một chất kích thích sự thèm ăn.

Ăn sáng đủ chất

Bữa sáng là một bữa rất qua n trọng cho cả ngày dài vì nó là bữa cần nhiều dưỡng chất để cung cấp đủ năng lượng cho mẹ khởi đầu ngày mới hoàn hảo. Nếu bỏ bữa kéo dài sẽ khiến mẹ bầu có cảm giác chóng mặt, mệt mỏi, ủ rũ, ăn nhiều hơn vào bữa sau, dẫn đến nguy cơ tăng cân rất nhanh.

Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày

Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thay vì ăn nhiều trong 3 bữa chính. Chia nhỏ bữa ăn không chỉ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho thai nhi mà còn giúp mẹ nạp đủ calo, chất dinh dưỡng cần thiết và làm giảm lượng đường trong máu, từ đó giảm nguy cơ tích lũy mỡ thừa trong cơ thể. Hơn nữa, cách này cách này còn giúp khắc phục tình trạng nghén, kén ăn trong những tháng đầu.

Nên ăn nhiều rau xanh

Rau xanh và hoa quả cung cấp rất nhiều vitamin, chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó, ăn nhiều rau xanh khi mang thai còn giúp bà bầu tránh được tình trạng táo bón, đầy bụng, khó tiêu. Do đó, trong mỗi khẩu phần ăn, bà bầu nên chia các nhóm dinh dưỡng theo tỉ lệ: 25% protein + 25% tinh bột + 50% rau củ.

Hơn nữa, mẹ bầu nên hạn chế các loại đồ ăn vặt món nào đó, đặc biệt là mẹ bầu công sở. Mẹ nên chọn lọc các món ăn phù hợp để không cân nặng không tăng cân chóng mặt, đồ ăn này cũng không bổ sung chất dinh dưỡng cho con.

Ăn chậm nhai kỹ

Mẹ bầu nên tập thói quen ăn chậm nhai kỹ để dạ dày nhanh no, cũng kiềm chế mẹ bầu ăn nhiều hơn và tạo cảm giác ngon miệng trong suốt bữa ăn. Ngoài ra, mẹ nên uống nhiều nước và tập luyện các bài tập thể dục phù hợp hoặc đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày.

Gợi ý thực đơn ăn không tăng cân cho bà bầu

Theo mumcare, thực đơn cho bà bầu cần đảm bảo dinh dưỡng những chất sau:

– Tinh bột: Một ngày nên ăn 2-3 bát cơm, buổi sáng nên ăn bánh mì hoặc khoai lang.

– Thịt: Mẹ bầu nên ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt bò. Nên ăn luân phiên trong tuần mỗi món 2-3 bữa.

– Cá: Mỗi tuần nên 2-3 bữa, có thể kho, hấp, luộc, nướng, nấu canh hoặc nấu cháo. Bà bầu có thể ăn đa dạng các loại cá: cá chép, cá trôi, cá rô phi, cá hồi,…

– Rau: Mỗi bữa ăn đều cần có rau xanh. Nên ăn những loại rau có màu đậm bởi chúng có chứa axit folic rất tốt cho sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi.

– Hoa quả: Có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các loại nước ép, sinh tố dùng trong bữa chính và bữa phụ.

– Trứng: Tuy trứng rất tốt nhưng bà bầu chỉ nên ăn 3-4 quả mỗi tuần.

– Sữa: Uống 2-3 ly sữa tươi/ngày sau bữa ăn chính 2 tiếng (tương đương 1 lít sữa tươi, nên uống loại không đường để phòng ngừa nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ).

– Nước: Cung cấp đủ 2,5-3 lít nước mỗi ngày đã bao gồm, sữa, canh, súp, và hoa quả.

Thuốc Lenalid 15 kết hợp với dexamethasone được chỉ định điều trị bệnh nhân đa u tủy (MM) và thuốc synacthen điều trị phù não tối ưu của Pháp giá rất tốt tại chúng tôi

【#2】Những Thực Phẩm Bà Bầu Nên Và Không Nên Ăn Khi Mang Thai Các Chị Em Nên Biết

Ăn uống khoa học sẽ giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, thoải mái mà con vẫn phát triển tốt, đạt chuẩn.

Cá hồi

Cá hồi chứa hàm lượng khá cao axit béo omega – 3 (hay còn gọi là DHA và EPA) có tác dụng hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng bổ sung đầy đủ chất dưỡng chất này trong thời gian mang thai giúp nâng cao kỹ năng vận động và rất tốt cho hệ thần kinh của trẻ. Ngoài ra, omega – 3 còn rất tốt cho sự phát triển mắt của thai nhi.

Thịt bò, thịt lợn và thịt gà là những nguồn tuyệt vời cung cấp protein chất lượng cao thực phẩm giàu protein cũng sẽ giúp mẹ giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng trong thời gian đáng kể sau ăn do khả năng ổn định lượng đường trong máu. Đây chính là lý do vì sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung 3 suất ăn có chứa khoảng 75 gam protein mỗi ngày. Bổ sung thịt nạc chính là cách tốt nhất để đáp ứng lượng protein này. Hơn nữa thịt bò và thịt lợn cũng rất dồi dào sắt, choline và các vitamin B

Một quả trứng trung bình cung cấp 77 calo cộng thêm hàm lượng cao protein, chất béo cũng như vitamin và khoáng chất khác trứng cũng là nguồn tuyệt vời của choline – chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi Thiếu choline khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh và thậm chí có thể dẫn đến suy giảm chức năng não. Một quả trứng có chứa khoảng 113 mg choline, tức khoảng 25% lượng được khuyến cáo hàng ngày cho phụ nữ mang thai (450 mg).

Các loại đậu có giá trị dinh dưỡng cao cho mẹ bầu bao gồm: đậu lăng đậu Hà Lan đậu xanh đậu nành và đậu phộng Các cây họ đậu đều là nguồn dồi dào của chất xơ protein sắt folate và canxi Folate là một trong những vitamin B có vai trò quan trọng cho sức khỏe của mẹ và thai nhi đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ Ngoài ra, chất dinh dưỡng này cũng được chứng minh là có thể giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và sinh con thiếu cân.

Khoai lang rất giàu beta carotene tiền tố chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể vitamin A có vai trò quan trọng cho sự phát triển của hầu hết các tế bào và mô trong cơ thể. Ngoài ra khoai lang cũng là nguồn cung cấp tinh bột chất xơ các axit amin quan trọng đối với cơ thể vitamin C, B1, và nhiều khoáng chất như kẽm, sắt magie kali natri canxi Do đó, ăn khoai lang mỗi ngày cũng là biện pháp rất hay giúp mẹ bầu cung cấp cho cơ thể mình những dưỡng chất quan trọng và cần thiết.

Quả óc chó

Quả óc chó là loại hạt duy nhất cung cấp một lượng axit alphalinolenic đáng kể, một trong 3 loại axit béo omega-3. Bởi vì cơ thể không thể tự sản xuất loại axit alphalinolenic, nên việc bổ sung axit này qua việc ăn quả óc chó sẽ giúp cơ thể trao đổi chất tốt để giảm lượng cholesterol “xấu” trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim một trong những căn bệnh nguy hiểm cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Sữa chua

Sữa chua là nguồn thực phẩm dồi dào canxi nhiều hơn sữa bình thường và thêm một số chất dinh dưỡng khác như vitamin B, protein và kẽm.

Canxi rất cần thiết để giữ cho xương và răng của mẹ bầu cũng như em bé khỏe mạnh nhất. Bổ sung đầy đủ canxi trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu giúp giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân và sinh non Nếu thiếu canxi trong thời gian mang thai em bé sau này sẽ rất dễ bị loãng xương

Rau màu xanh thẫm

Các loại rau màu xanh thẫm như cải xoăn cải mèo, súp lơ rất giàu canxi vitamin C, B6 và folate nên rất có lợi cho sức khỏe thai phụ. Một bát soup rau này có tới 104mcg axit folic (khoảng ¼ nhu cầu axit folic hàng ngày). Bạn có thể ăn khoảng 2-3 bữa rau xanh mỗi tuần theo từng cách chế biến riêng như luộc, nấu canh. Tuy nhiên, để các loại rau này giữ được chất dinh dưỡng lại ngon miệng, cách nấu tốt nhất là bạn cho rau vào lò vi sóng hấp qua khoảng 2 phút. Sau đó, bạn lấy ra, bỏ vào nồi cháo đang sôi và để trong ít phút là ăn được.

Trứng sống

Trứng được nấu chín rất tốt với mẹ bầu nhưng nếu bạn thích ăn trứng lòng đào hoặc trứng sống thì phải xem xét lại. Khi ăn trứng, mẹ bầu lưu ý phải nấu chính hoàn toàn khi mà lòng đỏ đã chắc lại, sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella. Không chỉ có trứng sống, phụ nữ mang bầu cũng cần cảnh giác với những thực phẩm được làm từ trứng sống như mayonnaise.

Các loại thịt, cá, hải sản chưa chín hoàn toàn

Tương tự như trứng, các loại thịt, cá, hải sản chưa chín cũng cần được liệt vào danh sách những thực phẩm bà bầu nên tránh vi khuẩn và các loại vi sinh vật khác sống trong thịt tái và cá biển vì vậy phụ nữ có thai cần dành thời gian để quan tâm đặc biệt đến thịt liệu rằng đã được nấu chín ở nhiệt độ cao hay chưa. Thịt cần được nấu ở nhiệt độ thấp nhất là 145 độ và hâm nóng thức ăn thừa ở nhiệt độ thấp nhất là 165 độ”.

Sữa chưa được tiệt trùng

Phụ nữ có thai nên uống mỗi ngày 3 – 4 cữ sữa để bổ sung thêm canxi, protein, và vitamin D giúp thai nhi phát triển xương răng tim và hệ thần kinh Nhưng có một điều cần phải lưu ý: không phải loại thực phẩm từ sữa nào cũng an toàn cho các bà mẹ đang mang thai Các loại sữa thô, cũng như là các loại thực phẩm từ sữa thô khác chưa trải qua quá trình tiệt trùng vẫn có thể chứa nhiều vi khuẩn nên bà bầu không nên uống.

Pate

Gan và các thực phẩm được chế biến từ gan có chứa hàm lượng vitamin A cao, có thể gây độc hại cho sự phát triển của thai nhi Vitamin A ở mức cao cơ thể gây độc hại cho sự phát triển của em bé. Ngoài ra, mẹ ăn pate chưa chín kỹ có thể chứa listeria (thường có trong thực phẩm ô nhiễm). Listeriosis là dạng bệnh nhiễm khuẩn giống như ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm với phụ nữ có thai.

Đồ uống có cồn

Phụ nữ mang bầu nên tránh hoàn toàn việc uống các loại đồ uống có cồn vì chúng không an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, gây chứng sinh con nhẹ cân sảy thai sinh non tăng nguy cơ bị hội chứng rượu bào thai khiến em bé gặp bất thường về ngoại hình, tăng trưởng kém và gặp vấn đề về nhận thức, hành vi.

【#3】Để Cơ Thể Khỏe Mạnh Trong Mùa Đông, Bà Bầu Nên Ăn Gì?

Bà bầu nên ăn gì để chống lại những cơn cảm lạnh, cảm cúm của không khí giá lạnh? Mẹ bầu không thể bỏ qua các món ăn được chế biến từ rau xanh, các loại củ có nguồn gốc từ ” rễ ” như: cà rốt, củ cải, hành tây, tỏi. Những loại rau, củ này không chỉ bổ sung chất xơ mà còn giữ ấm cơ thể. Ngoài ra, đây còn là nguồn dinh dưỡng giàu isothiocyanates, indole và phytochemical giúp ngăn ngừa ung thư.

Bà bầu nên ăn gì để có thể giữ ấm cơ thể suốt mùa đông?

Các loại gia vị như tiêu, mù tạt, cari…cũng là loại gia vị giúp mang đến hơi nóng cho cơ thể nhờ vào độ hăng cay của nó. Chúng còn là thực phẩm rất tốt cho những người mắc bệnh hen. Ngoài ra, gia vị này còn có tác dụng trị ho, chống cảm, kích thích vị giác khi ăn, cải thiện tiêu hóa và tăng tuần hoàn máu, thông kinh mạch.

Bà bầu nên ăn gì để thai thai khỏe trong thời kì lạnh giá?

Bà bầu nên ăn gì để cơ thể luôn khỏe mạnh trong mùa đông

Rau có lá màu xanh như rau mùi, rau bắp cải, đậu Hà Lan… Giàu vitamin C, beta-caroten, đây là hai chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường khả năng miễn dịch giúp phụ nữ mang thai khỏe mạnh và tránh được bệnh cảm cúm trong mùa đông..

Nên ăn các loại khoai

Các món ăn cho bà bầu phải kể đến các loại khoai như khoai tây, khoai lang, khoai mài. Cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, giúp phụ nữ mang thai chống lại cái lạnh của mùa đông.

Nên ăn thực phẩm giàu sắt

Vào mùa đông bà bầu nên ăn gì là tốt nhất?

Các chuyên gia cho rằng, thiếu máu do thiếu sắt làm giảm khả năng chịu lạnh của phụ nữ mang thai trong mùa đông và rất dễ sinh non.

Vậy nên, khi bị thiếu máu do thiếu sắt, thân nhiệt của phụ nữ mang thai thấp hơn khoảng 0.5ºC, nhiệt lượng trong cơ thể cũng thấp hơn khoảng 13%. Do vậy, để giữ ấm cơ thể mùa đông, thai phụ nên chú trọng các loại thực phẩm chứa sắt như lòng đỏ trứng, thịt gà tây, tôm, cua, đậu phụ, gan động vật, hạt ngũ cốc.

Nên nhớ, các loại củ phát triển dưới bề mặt của đất được coi là “thực phẩm ấm” rất tốt để dùng trong mùa đông. Tất nhiên, hoa quả sấy khô, các loại hạt, hạt chứa dầu cũng được xem là “thực phẩm ấm, nóng”.

Vào mùa lạnh, thai phụ cũng nhanh có cảm giác đói hơn ngày nóng ấm. Khi đói thì khả năng chịu lạnh cũng kém đi. Vậy nên, sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng cần được sử dụng đều đặn hàng ngày.

Từ những gợi ý trên của kiến thức nuôi con sẽ là nguồn thông tin bổ ích cho thai phụ trong việc lựa chọn và sử dụng các món ăn tốt cho bà bầu trong mùa đông để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và khỏe mạnh cho thai nhi.

【#4】Mang Thai Tháng Thứ 9 : Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì

Mang Thai Tháng Thứ 9 : Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì để thai nhi khoẻ mạnh và chào đời an toàn?

Khi bước vào tháng thứ 9, mẹ sẽ nhận thấy rất nhiều khó khăn phải đối mặt phía trước. Đầu tiên là cảm giác nặng nề, khó chịu mỗi lần di chuyển, sau đó là những lo lắng khi gần đến ngày chuyển dạ… Tuy nhiên, việc quan trọng nhất là mẹ vẫn phải chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo có đủ dưỡng chất cho em bé cũng như đảm bảo sức khỏe của mẹ để chuẩn bị cho hành trình vượt cạn sắp tới.

Vào giai đoạn này, thai nhi gần như đã phát triển hoàn chỉnh. Trọng lượng của bé cũng sẽ tăng lên nhanh chóng và não, phổi cũng trong quá trình hoàn thiện. Việc này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Vì vậy chị em cần chú ý trong việc chọn lựa thực phẩm để tránh gặp phải những vấn đề xấu trong thai kỳ.

Mang thai tháng thứ 9 nên ăn gì? Thực phẩm giàu chất xơ

Những thực phẩm giàu chất xơ mẹ nên bổ sung hàng ngày là rau xanh, trái cây, bánh mỳ ngũ cốc nguyên hạt…

Thực phẩm giàu chất sắt

Những thực phẩm giàu chất sắt bao gồm cá, thịt gà, lòng đỏ trứng, bông cải xanh, đậu lăng, rau bina, các loại quả mọng, trái cây sấy khô…

Thực phẩm giàu canxi

Đây là giai đoạn thai nhi cần nguồn cung cấp canxi lớn nhất để hoàn thiện xương và răng vì vậy nếu mẹ không bổ sung đủ canxi thì em bé sẽ lấy canxi từ chính cơ thể mẹ.

Những thực phẩm giàu canxi bao gồm: sữa và các sản phẩm từ sữa, bột yến mạch, hạnh nhân và các loại hải sản.

Thực phẩm giàu vitamin C

Thực phẩm giàu vitamin C cũng rất quan trọng trong tháng thứ 9 này. Vì vậy mẹ bầu chớ bỏ qua: trái cây họ cam quýt, cà chua, dâu tây, bông cải xanh và súp lơ…

Thực phẩm giàu vitamin A

Mẹ cũng nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin A trong giai đoạn này như rau bina, cà rốt, khoai lang, dưa đỏ…

Mang thai tháng thứ 9 không nên ăn gì?

Cũng như trong suốt thai kỳ, ở tháng thứ 9 này, mẹ bầu vẫn nên tránh những thực phẩm sau:

– Cà phê

– Trà đặc

– Rượu

– Đường hóa học

– Pho mát mềm

– Thực phẩm tái sống

– Thuốc lá

NHỮNG LOẠI CỦ QUẢ MẸ BẦU NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN KHI MANG THAI 10 THỰC PHẨM GIÀU CANXI NHẤT CHO MẸ BẦU

【#5】Tại Sao Phụ Nữ Mang Thai Nên Sử Dụng Sữa Cho Bà Bầu Trong 3 Tháng Đầu Tiên?

Những thay đổi cơ thể và nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ trong 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ sẽ thấy cơ thể mình có những thay đổi như da vùng ngực sẫm màu, xuất hiện những vệt da sậm màu phía bụng dưới, thân nhiệt tăng, tóc dày hoặc mỏng hơn, trí nhớ suy giảm, chảy máu nướu răng, ngón chân sưng phù, đau lưng, đau hông, đi tiểu thường xuyên và đặc biệt là ốm nghén.

  • Vitamin C: Đây là chất chống oxy hoá, giúp ngăn ngừa bệnh tật cho cả mẹ và bé một cách hiệu quả. Vì vậy, mẹ nhớ bổ sung khoảng 65mg vitamin C mỗi ngày từ các nguồn thực phẩm như: quả họ cam quýt, bưởi, dưa hấu, bắp cải, súp lơ xanh nấu chín, cà chua.
  • Kẽm: Mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 11mg Kẽm mỗi ngày để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giảm cảm giác mệt mỏi và tránh các hiện tượng có thể xảy ra trong thai kỳ như rụng tóc, gãy móng tay, tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, sốt, phát ban… Các thực phẩm có thể giúp mẹ bổ sung kẽm là: Hàu, sò, thịt gà, thịt bò, thịt heo nạc, lòng đỏ trứng gà, củ cải, các loại đậu, đỗ, rau muống…
  • Chất xơ: Giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón, ổn định đường huyết và trọng lượng, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Dù nhiều công dụng như thế nhưng mẹ nên bổ sung chất xơ hợp lý, tối đa là 30-35g/ ngày. Mẹ có thể bổ sung chất xơ từ các nhóm thực phẩm như: gạo, mè, khoai mì, khoai lang, các loại đậu, bồ ngót, rau dền, rau lang, cần ta, rau má, vú sữa, thanh long, sầu riêng, cam, dừa, mít dại, nhãn, nho khô…
  • Acid Folic: Mẹ bầu cần bổ sung 400 – 600 mcg mỗi ngày để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi. Những thực phẩm giàu Acid Folic mà mẹ có thể thêm vào thực đơn hằng ngày là lòng đỏ trứng, đậu tương, khoai tây, ngũ cốc thô, cam, măng tây, rau bina, bông cải xanh…Thậm chí, kể cả khi không đói, mẹ bầu cũng nên ăn gì đó sau mỗi 4 tiếng. Để dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn, mẹ có thể chia 3 bữa ăn chính thành 5-6 bữa nhỏ.

Vì sao mẹ nên uống sữa cho bà bầu 3 tháng đầu?

Sữa bầu với đầy đủ các dưỡng chất có thể giúp mẹ bầu chuẩn bị nền tảng sức khỏe tốt để trải qua thai kỳ thoải mái cũng như có thể “vượt cạn” thành công. Cũng phải nói thêm rằng mặc dù những dưỡng chất chất này cũng có trong các thực phẩm tự nhiên hằng ngày nhưng chúng rất dễ bị thất thoát trong quá trình nấu nướng hay bị ảnh hưởng bởi các hóa chất bảo quản. Thêm vào đó, ở tam cá nguyệt đầu, mẹ bầu rất dễ bị ốm nghén dẫn đến khó ăn uống nên việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ ăn uống lại càng khó khăn hơn. Vì vậy, sữa bầu là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu.

Bên cạnh đó, uống sữa bầu còn giúp bé yêu thông minh hơn. Trong nghiên cứu tại các trường đại học Bristol và Surrey được công bố năm 2013, nếu mẹ uống sữa bầu thường xuyên, thai nhi sẽ có IQ tăng cao hơn nhờ được bổ sung vitamin D ảnh hưởng khả năng ngôn ngữ lẫn i-ốt tác động đến sự hình thành các tế bào thần kinh đấy.

  • Chia phần sữa phải uống trong ngày làm 3, 4 phần và uống thành nhiều lần trong ngày.
  • Chọn sữa bầu có hương vị yêu thích như vani, socola cũng sẽ giúp mẹ dễ uống hơn.
  • Để bớt ngán, mẹ có thể uống sữa kèm với nho, bánh quy, trái cây khô. thì bạn có thể chia thành 3, 4 bữa và uống nhiều lần trong ngày.
  • Trường hợp bất khả kháng cuối cùng, mẹ có thể thử dùng ống hút để tránh nghe mùi sữa. Cắm ống hút vào, hút một hơi và uống thêm một ngụm nước cũng là cách để mẹ xử lý nhanh gọn phần sữa của mình.

【#6】Top Hoa Quả Trái Cây Mẹ Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Phải Ăn Và Kiêng

Không chỉ có các món nhiều dầu mỡ, thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn là mẹ bầu cần phải kiêng cữ mà ngay cả rau củ bà bầu cũng phải tránh đụng đến trong suốt thai kỳ. Nên tham khảo các loại trái cây tốt cho bà bầu và rau củ sau đây

Bởi có một số loại rau chứa những chất làm ảnh hưởng đến hoạt động trong cơ thể, sức khỏe của mẹ và khả năng phát triển của thai nhi. Cho nên, zcare ngày hôm nay sẽ mang đến cho bạn những loại rau không nên ăn khi đang mang thai nhằm giải đáp những thắc mắc bà bầu kiêng ăn rau gì của nhiều mẹ hiện nay.

Phụ nữ mang thai không nên ăn rau gì?

Từ lâu chúng ta đều biết rằng rau củ rất tốt với cơ thể con người, không chỉ cung cấp chất xơ, khoáng chất cho cơ thể mà nó còn có tác dụng làm mát, điều hòa quá trình hoạt động của các cơ quan tiêu hóa, hạn chế sự phát sinh lượng axit quá mức trong dạ dày.

Cũng vì lý do này mà các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên mọi người nên có một chế độ ăn uống nhiều rau củ. Đối với các mẹ bầu thì rau củ lại càng quan trọng bởi khi mang thai, cơ thể người mẹ thường có nhiều sự thay đổi, trong đó có chứng táo bón, đầy hơi, ợ nóng, ăn không tiêu, ốm nghén.

Vì vậy, khẩu phần các món rau củ lúc này sẽ giúp cho cơ chế hoạt động trong người mẹ tốt hơn, khẩu vị của mẹ cũng tăng lên, ăn ngon miệng hơn và việc tiêu hóa thức ăn sẽ không gặp nhiều cản trở. Thay vào đó, lượng thức ăn đi vào cơ thể đều được tiêu hóa và hấp thu dễ dàng.

Đồng thời, các cơn thai nghén khó chịu cũng sẽ giảm thiểu đáng kể. Thêm nữa, người mẹ cũng sẽ có được đầy đủ dưỡng chất cần thiết để nuôi dưỡng và phát triển thai nhi, phòng tránh được nhiều bệnh tật, các bộ phận khác như tim mạch, xương, tay chân… của thai nhi sẽ không bị các biến chứng và phát triển thuận lợi.

Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng phù hợp với giai đoạn thai kỳ vì các chất có trong những loại rau này sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng, thậm chí là tử vong nếu bà bầu không nắm rõ. Do đó, việc tìm hiểu và tham khảo từ trước các loại rau bà bầu không nên ăn là rất cần thiết.

Đây là một loại rau quen thuộc thường xuất hiện trong các bữa cơm của chúng ta. Rau ngót không chỉ dễ ăn mà còn giúp làm mát cơ thể. Nhưng với bà bầu thì rau ngót lại hoàn toàn có hại. Nguyên nhân là vì các hoạt chất papaverin có trong rau có thể khiến cho tử cung bị co thắt cơ trơn và làm cho mẹ dễ rơi vào tình trạng sảy thai. Nếu mẹ bầu mà từng bị sảy thai, sinh non thì lại càng dễ bị sảy thai nếu ăn nhiều rau ngót.

Cũng như rau ngót, mướp đắng cũng giúp cho cơ thể được thanh mát và bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng như magie, mangan, kali, kẽm, sắt, vitamin B… Nhờ đó, hệ miễn dịch của chúng ta sẽ được tăng cường và nhiều chứng bệnh có thể được điều trị hiệu quả.

Tuy vậy, trong trường hợp phụ nữ mang thai thì lại khác. Các chất có trong mướp đắng có thể gây ra hiện tượng co bóp dạ dày và dạ con, khả năng sảy thai, sinh non cũng vì thế mà tăng cao. Và với những ai mà có tử cung ngả sau, có sẹo từ trước hay trải qua nhiều lần đi phá thai, nạo thai thì em bé lại càng có nguy cơ cao gặp nhiều nguy hiểm.

Thông thường, loại rau này có thể giúp bạn giảm bớt các cơn đau ở phần cơ bắp, máu trong cơ thể lưu thông tốt hơn và các cơn đau bụng cũng được giảm thiểu đáng kể. Hơn nữa, rau ngải cứu còn được bác sĩ kê đơn cho những thai phụ gặp tình trạng động thai hay sảy thai nhiều lần có thể an thai. Mặc dù vậy, có một số ý kiến cho rằng ăn quá nhiều rau ngải cứu trong giai đoạn đầu mang thai có thể khiến mẹ bầu bị chảy máu, co thắt tử cung và dẫn đến hiện tượng sảy thai, sinh non.

Ngải cứu có thể khiến mẹ bị sảy thai, sinh non

So với các loại rau thông thường khác, rau chùm ngây chứa rất nhiều dưỡng chất (hơn 90 dưỡng chất). Đặc biệt, hai bộ phận hoa và lá của chùm ngây sẽ cho ra các giá trị dinh dưỡng: vitamin C gấp 7 lần so với một quả cam, canxi gấp 4 lần so với sữa, protein gấp 2 lần so với protein trong sữa, vitamin A nhiều hơn cà rốt 4 lần, chất sắt nhiều hơn rau diếp 3 lần và nhiều hơn kali trong chuối đến 3 lần.

Vì thế, cơ thể sẽ có thể chống oxy hóa, kháng sinh tốt hơn, chống được bệnh viêm nhiễm, tiểu đường, ngăn chặn khối u phát triển, thải độc, ổn định huyết áp và gan được bảo vệ hiệu quả. Còn với bà bầu, hormone alpha-sitosterol trong rau chùm ngây có thể giúp ngừa thai nên sẽ khiến cho cơ trơn tử cung bị co lại và sảy thai.

Rau sam có thể cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, khoáng chất cùng axit omega 3 nhưng cũng là loại rau có thể gây nên chứng kích thích mạnh và tăng số lần tử cung thực hiện co bóp. Cho nên, mẹ bầu sẽ càng dễ bị sảy thai.

Rau răm tuy giúp cho nhiều món ăn được ngon miệng hơn nhưng nó cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng mất máu khi chúng ta ăn quá nhiều. Thêm vào đó, khi bạn có thai thì lại càng dễ gặp vấn đề này. Vì thế mà bà bầu bị thiếu máu mà còn ăn nhiều rau răm sẽ càng làm tình hình thiếu máu nghiêm trọng hơn, tăng số lần co bóp tử cung và khả năng sảy thai.

Những loại rau tốt cho bà bầu?

Ngoài một số loại rau mà bà bầu cần tránh đụng tới trong suốt quá trình mang thai thì vẫn còn nhiều loại rau tốt cho cơ thể khác mà mẹ có thể sử dụng để bổ sung dưỡng chất nuôi dưỡng thai nhi phát triển mà không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cả hai mẹ con.

    Ăn atiso: atiso là một loại rau rất tốt vì nó chứa nhiều chất có lợi với cơ thể mẹ bầu như choline, folate, magie, chất xơ, cholesterol, ít chất béo. Nhờ đó, mẹ sẽ đỡ bị táo bón, chuột rút cùng những cảm giác bồn chồn, lo lắng. Hơn nữa, khi mẹ ăn atiso, con của mẹ sẽ hạn chế được khả năng bị khuyết tật ống thần kinh và thiếu cân.

Atiso giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và tình trạng thiếu cân ở thai nhi

  • Ăn rau cần: bà bầu ăn loại rau này sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt mát máu, lợi tiểu, an thần, hạ được huyết áp, giảm các cơn ho, viêm nhiễm, long đờm, giảm bớt mỡ máu, lượng đường trong người… Tất cả là nhờ các dưỡng chất carotene, axit nicotinic, vitamin B, vitamin C, canxi, phốt pho, sắt, chất xơ… có trong rau cần. Không chỉ vậy, nhờ có mùi thơm đặc trưng mà tuyến mồ hôi hoạt động tốt hơn, giảm huyết áp.
  • Ăn rau chân vịt: với hàm lượng chất béo thấp, giàu dưỡng chất như kali, kẽm, magie, sắt, canxi, folate, niacin, vitamin A, B6, C, K, B1, B2…, bệnh đái tháo đường có thể được điều chỉnh, cân bằng, ngăn chặn được các bệnh ung thư, hệ xương chắc khỏe hơn, tiêu hóa tốt, phòng ngừa được thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi một cách toàn diện.
  • Ăn bắp cải: cũng như rau chân vịt, bắp cải cũng mang đến cho mẹ nguồn vitamin A, E, K, magie, kẽm dồi dào giúp cho thai nhi phát triển. Khi chế biến những món rau này, mẹ bầu phải chú ý rửa nhiều lần, ngâm nước muối để loại bỏ bụi bẩn và nấu chín trước khi ăn để tránh nhiễm khuẩn.
  • Ăn cà chua: với lượng vitamin C dồi dào có trong những quả cà chua, mẹ bầu giảm bớt được căng thẳng trong công việc và cuộc sống, và đặc biệt là ngăn chặn quá trình lão hóa diễn ra.
  • Ăn ớt chuông: trong ớt chuông cũng chứa thành phần vitamin C tốt cho cơ thể. Nhưng điều đặc biệt là lượng vitamin C của ớt nhiều hơn cam gấp 3 lần. Điều này cho thấy mẹ vừa có thể bổ sung thêm vitamin C vừa tránh được tình trạng thiếu máu nhờ khả năng hấp thụ sắt của ớt.
  • Ăn bí xanh: những chị em phụ nữ mà đang mang thai ở giai đoạn cuối thai kỳ thường dễ bị phù chân, giảm khả năng tuần hoàn máu nên các bác sĩ thường khuyên mẹ ăn bí xanh nấu với thịt nạc hay cá chép để hạn chế tình trạng này diễn ra.
  • Ăn bí đỏ: bí đỏ rất bổ dưỡng đối với cơ thể chúng ta. Dù là thân, lá, hoa hay quả, tất cả đều sẽ giúp cho tế bào thần kinh thai nhi phát triển, tế bào não được tăng cường hoạt tính. Bên cạnh đó, các chứng bệnh như cao huyết áp, phù chân, chảy máu sau sinh được giảm thiểu đáng kể, máu đông tốt hơn, thể lực được phục hồi và tăng cảm giác thèm ăn cho mẹ.
  • Ăn khoai lang: trong khoai lang có rất nhiều dưỡng chất beta-carotene có khả năng chuyển thành vitamin A khi vào trong cơ thể. Nhờ đó mà các tế bào và mô tăng trưởng tốt hơn giúp thai nhi khỏe mạnh. Hơn nữa, chất xơ trong khoai lang sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn. So với vitamin từ động vật, vitamin A từ thực vật không hề gây hại dù bạn có lỡ ăn quá nhiều chăng nữa.
  • Ăn củ sen: với những ai mà bị vấn đề với hệ tiêu hóa, ngủ không ngon, máu lưu thông kém và huyết áp không ổn định thì đều có thể cải thiện được nhờ ăn củ sen. Bởi trong củ sen có chứa các thành phần như vitamin, chất xơ, khoáng chất và ít calorie.

Củ sen giúp mẹ bầu được an thần, lưu thông máu tốt và ổn định huyết áp

  • Ăn cà rốt: vitamin A, K, C, B6, beta-carotene, falcarinol poly-axetylen… bên trong cà rốt có tác dụng tăng cường thị lực, khả năng miễn dịch và làm cho da dẻ của mẹ khỏe mạnh hơn.
  • Ăn đậu xanh: xương của bạn sẽ chắc khỏe hơn nhờ lượng protein và vitamin K có trong đậu xanh. Thêm nữa, mẹ cũng sẽ bớt mệt mỏi vì ốm nghén và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, còn có một số loại đậu khác cũng rất bổ dưỡng cho cơ thể mẹ bầu như đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh, đậu đen, đậu phộng…

Bà bầu nên tránh ăn những loại quả gì?

Tương tự như rau, cũng có một số loại hoa quả mà phụ nữ mang thai không thể ăn bởi các thành phần rất bổ dưỡng thường ngày có thể gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi. Chẳng hạn như:

  • Ăn đu đủ xanh sẽ phá hủy các tế bào của phôi thai và làm cho tử cung co bóp quá sớm, thai nhi bị đẩy ra ngoài dẫn tới hiện tượng sảy thai vì đu đủ xanh có chứa papain, prostaglandin và oxytocin.
  • Còn nếu ăn đào, mẹ sẽ bị xuất huyết và ngứa rát cổ họng do tính nóng của đào.
  • Với quả dứa, chất bromelain có thể khiến cho tử cung mềm đi, co bóp nhiều, làm cho tình trạng sảy thai dễ xảy ra, nhất là trong thời gian đầu mang thai. Đến khi qua 3 tháng đầu, mẹ có thể ăn dứa nhưng chỉ được ở một lượng phù hợp.
  • Tuy món nhãn có vị ngon ngọt nhưng lại là loại quả có tính nóng. Điều này có thể khiến mẹ bị táo bón trầm trọng. Đặc biệt là nếu ăn quá nhiều nhãn, nhiệt độ cơ thể của mẹ có thể tăng lên, bị động thai, xuất huyết, đau tức vùng bụng dưới, thai khí bị tổn thương và dễ bị sảy thai.

Tính nóng của nhãn có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm tới tính mạng của mẹ bầu và thai nhi

    Cũng như vậy, táo mèo cũng có thể khiến cho bà bầu bị sảy thai và sinh non do táo mèo có thể kích thích sự co bóp của tử cung.

Những loại quả có lợi dành cho mẹ bầu

Mặc dù có không ít những loại quả có hại khi phụ nữ có thai nhưng không vì vậy mà mẹ không thể ăn trái cây. Vì bên cạnh những quả ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ thì cũng có những quả rất tốt cho mẹ bầu như đu đủ chín, chuối chín, cam, quýt, kiwi, lựu, bơ, nho, cherry, ổi, mơ, táo, xoài, lê, dâu tây, dưa hấu, việt quất, chanh tươi, hồng xiêm, mãng cầu ta.

Các loại trái cây tốt này không chỉ tăng thêm lượng vitamin trong cơ thể mẹ mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất khác giúp ổn định sự phát triển thai nhi và tăng cường sức khỏe cho mẹ.

Bà Bầu Ăn Dưa Hấu Được Không? Bà Bầu Ăn Dứa Có Nên Không? Ăn Bao Nhiêu Là Đủ?

Kết luận

【#7】Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn Rau Gì, Bạn Đã Biết Chưa?

Rau sam

Rau sam được xem là một loại thảo dược chữa bệnh rất tốt, nó cũng là một thực phẩm để an toàn, tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, rau sam có tính hàn, nếu ăn nhiều sẽ khiến tử cung co bóp mạnh, dẫn đến sảy thai. Vì thế, khi mang thai các mẹ nên hạn chế ăn loại rau này là tốt nhất.

Rau ngải cứu

Đây là một loại rau và cũng là một loại thảo dược có tác dụng làm giảm đau cơ bắp, giúp lưu thông máu, giảm đau bụng và được sử dụng cho các trường hợp an thai, sảy thai liên tục.

Tuy nhiên, theo những nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu phụ nữ mang thai trong khoảng 3 tháng đầu tiên thì không nên ăn rau ngải cứu, vì chúng sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, tử cung co bóp mạnh, dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Do đó, nếu muốn an thai và dưỡng thai bằng loại rau này thì tốt nhất bạn nên lắng nghe tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để nhận được lời khuyên bổ ích, có cách sử dụng phù hợp đối với tình trạng sức khỏe của mình.

Rau ngót

Rau ngót có tính hàn, giúp giải nhiệt tốt tuy nhiên khi ăn chúng mẹ bầu có thể sẽ phải đối mặt với hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung và dẫn đến sảy thai, tiêu chảy. Bởi lá rau ngót có chứa chất Papaverinm – chất có hại cho sức khỏe của thai phụ. Nếu sử dụng hơn 30gram lá rau ngót tươi, mẹ bầu sẽ có nguy cơ cao bị sảy thai. Do đó, khi có tiền sử bị sảy thai, sinh non, các mẹ nên hạn chế ăn canh rau ngót.

Rau chùm ngây (còn gọi là rau cải ngựa)

Theo các nghiên cứu khoa học lá và hoa của chùm ngây có lượng vitamin C cao hơn 7 lần so với cam. Canxi trong chùm ngây cũng nhiều hơn 4 lần, protein nhiều gấp hai lần so với sữa. Loại rau này cũng chứa lượng vitamin A nhiều gấp 4 lần cà rốt, lượng Kali nhiều gấp 3 lần so với chuối.

Tuy nhiên, trong loại rau này cũng chứa một lượng chất Alpha-sitosterol làm cho cơ trơn của tử cung co lại và sẽ dẫn đến sảy thai.

Nếu bạn chưa muốn có thai thì có thể sử dụng loại rau này, bởi có tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc tránh thai do chứa chất alpha-sitosterol – chất tương tự như estrogen có tác dụng trong việc ngăn ngừa mang thai.

Rau răm:

Ăn rau răm nhiều sẽ dẫn đến thiếu máu, hơn nữa loại rau này còn chứa lượng lớn chất gây ra tình trạng tử cung co thắt và hậu quả là sinh non, thậm chí là sảy thai. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều rau răm. Tuy nhiên, có thể ăn ít rau răm kèm với trứng vịt lộn cũng được.

Những loại rau tốt cho phụ nữ mang thai

Để giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, thì trong quá trình mang thai các mẹ nên ăn các loại rau như:

Bắp cải

Bắp cải là nguồn thực phẩm giàu vitamin A, E, K, magie và kẽm… rất tốt cho sự phát triển sức khỏe tổng thể của bé. Vì thế nó được coi là một trong những thực phẩm “quyền lực” khi mang thai.

Ngoài ra, cà chua, ớt chuông xanh, đậu xanh, cải bó xôi, xà lách xoong, khoai lang… cũng là những loại rau tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và sự phát triển của em bé, mà bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

【#8】Mẹ Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không? Nên Ăn Vào Lúc Nào Trong Ngày

Thời kỳ mang thai mẹ bầu cần ăn đa dạng thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho mẹ ᴠà ᴄả bé. ᴛᴜʏ ɴʜɪêɴ, không phải ai ᴄũɴɢ biết việc mẹ bầu ăn khoai lang có tốt không dù đâʏ là món ăn quen thuộc ᴠà phổ biến. ᴄùɴɢ tìm hiểu qua bài viết dưới đâʏ ɴʜé!

1. Mẹ bầu ăn khoai lang có tốt không

Để biết được mẹ bầu nên ăn khoai lang hay không thì mẹ ᴄó ᴛʜể tham khảo táᴄ dụng dinh dưỡng của khoai lang.

Thành phần dinh dưỡng trong khoai lang có nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho sức khỏe. Đối với bà bầu khoai lang là nguồn cung ᴄấᴘ những dưỡng chất như tinh bột, chất xơ, khoáng chất, vitamin cáᴄ loại, axit amin, … ʙởɪ vậy, trong quá trình mang thai, ngoài việc mua cáᴄ loại sữa ᴠà vitamin cho bà bầu thì khoai lang là món ăn mẹ bầu nên ăn.

Thành phần dinh dưỡng cao chứa trong khoai lang (Nguồn: kenh14.com)

Với thành phần chứa hàm lượng chất xơ, axit amin khá nhiều nên khoai lang là loại thực phẩm hỗ trợ phòng ngừa táo bón hiệu quả. Mẹ bầu thường hay gặp tình trạng táo bón trong suốt thai kỳ do cơ thể có sự thay đổi về hormone. Ngoài ra, khoai lang ᴄòɴ khá tốt cho hệ tiêu hoá như nhuận tràng, ᴋíᴄʜ ᴛʜíᴄʜ tiêu hoá, ɢɪải độᴄ hiệu quả.

Khoai lang là thực phẩm tốt cho mẹ bầu ngừa táo bón (Nguồn: suckhoevabe.vn)

Mang thai ᴄũɴɢ là lúc sức đề kháng của mẹ suy ɢɪảm. Vì vậy, cơ thể mẹ bầu dễ ʙị viêm ɴʜɪễᴍ hơn bình thường. Việc bổ sung thêm khoai lang hàng ngày ᴄó ᴛʜể giúp mẹ ngăn ngừa ᴍộᴛ phần tình trạng ɴàʏ. Vitamin C, B6 ᴄùɴɢ beta carotene ᴠà mangan có trong khoai lang sẽ hỗ trợ mẹ bầu chống viêm ɴʜɪễᴍ thường gặp hiệu quả. Đặc biệt, táᴄ dụng chống viêm ɴʜɪễᴍ trong mô não ᴠà mô thần kinh của khoai lang đã được khoa học ghi nhận.

Nỗi lo viêm khớp ở mẹ bầu sẽ không ᴄòɴ ɴếᴜ ăn khoai lang thường xuyên (Nguồn: phunutoday.vn)

Chất beta caroten là chất góp phần sản sinh ra bạch cầu có táᴄ dụng phòng chống ngăn ngừa cáᴄ bệnh do virut ɢâʏ ra. Đặc biệt là bệnh cúm – loại bệnh mà mẹ bầu thường xuyên gặp phải trong suốt thai kỳ của mình. Với hàm lượng beta caroten khá nhiều trong khoai lang nên đâʏ sẽ là thực phẩm mẹ bầu nên ưu tiên bổ sung trong thực đơn hàng ngày của mình.

Beta caroten là ᴍộᴛ dưỡng chất quan trọng trong khoai lang tốt cho mẹ bầu (Nguồn: baomoi.com)

Sự thay đổi hormone trong cơ thể là ᴍộᴛ trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu ʙị mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường ɴàʏ có những ảnh hưởng ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ đến sức khỏe của mẹ ᴠà của ᴄả thai nhi. Beta caroten có trong khoai lang ᴄũɴɢ có táᴄ dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Do vậy mẹ ᴄũɴɢ nên chủ động chọn món ăn ɴàʏ cho mình mỗi ngày.

Chứng ốm nghén luôn khiến mẹ bầu “khổ sở”. ᴛᴜʏ ɴʜɪêɴ, ɴếᴜ ăn khoai lang thì mẹ ᴄó ᴛʜể đẩy lùi những cơn ốm nghén ɴàʏ ᴍộᴛ cáᴄh nhanh chóng. ɴếᴜ mẹ chán ăn, mệt mỏi ᴄũɴɢ ᴄó ᴛʜể ăn khoai lang. Món ăn dễ ăn, đầy đủ dưỡng chất lại ᴋíᴄʜ ᴛʜíᴄʜ tiêu hoá nên mẹ sẽ ᴄảm thấy thoải mái hơn.

Mẹ bầu ăn khoai lang trong thời ɢɪᴀɴ thai kỳ ʀấᴛ tốt. (Nguồn: cpcs.vn)

Sau sinh, nhiều mẹ sẽ mắc phải tình trạng viêm tuyến vú do tia sữa ʙị tắc. Bên cạnh việc sử dụng máy hút sữa để dự trữ sữa cho bé, mẹ ᴄũɴɢ ᴄó ᴛʜể dùng khoai lang như ᴍộᴛ bài ᴛʜᴜốᴄ đông y để khắc phục tình trạng ɴàʏ. Nghiền nhỏ khoai lang sống rồi đắp lên khuôn ngực, lưu lại từ 10 -20 phút rồi rửa sạch. Mẹ kiên trì thực hiện 3 -4 lần/ tuần để đạt hiệu quả mong muốn.

Thực phẩm có chứa nhiều chất xơ nên mẹ bầu ᴄảm thấy no nhanh. Do đó, ᴄó ᴛʜể kiểm soát được cân nặng khá hiệu quả giúp ngăn ngừa béo phì thai kỳ, tiểu đường thai kỳ, …

Sử dụng khoai lang như ᴍộᴛ thực phẩm kiểm soát cân nặng khi mang thai (Nguồn: baomoi.com)

Không đắt tiền như những nguồn thực phẩm dinh dưỡng cao ᴄấᴘ kháᴄ, nguồn dinh dưỡng từ khoai lang ᴄũɴɢ góp phần ᴄải thiện cân nặng của thai nhi qua từng thai kỳ phát triển.

Nhờ chứa nhiều dưỡng chất nên khoai lang có táᴄ dụng phòng chống ᴄảm cúm ᴄũɴɢ như cáᴄ bệnh lây ɴʜɪễᴍ hiệu quả. Mẹ nên tăng cường bổ sung để cơ thể được bảo vệ tối ưu.

Choline có trong khoai lang góp phần thúc đẩy sự phát triển của trí não thai nhi ᴍộᴛ cáᴄh toàn diện. Chất ɴàʏ ᴄòɴ giúp ngăn ngừa tình trạng dị tật thai nhi thường gặp trong thai kỳ.

Mẹ bầu ᴄó ᴛʜể chế biến khoai lang thành nhiều món ngon kháᴄ nhau (Nguồn: giaoduc.net.vn)

2. Cáᴄ lưu ý khi ăn khoai lang

Với những lợi ích mà khoai lang mang lại cho sức khỏe thì mẹ bầu ăn khoai lang có tốt không đã được khẳng định. ᴛᴜʏ ɴʜɪêɴ, mẹ bầu cần lưu ý cáᴄh ăn khoai lang có khoa học.

Mẹ bầu ăn khoai lang có tốt không ᴄòɴ phụ thuộc ᴠào chính mẹ bầu. ɴếᴜ lạm dụng ăn quá nhiều thì mẹ bầu đối diện với tình trạng dư thừa vitamin A có nguy cơ ɢâʏ dị tật thai nhi, ᴄʜếᴛ lưu, sảy thai,… ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ.

Không nên lạm dụng khoai lang ᴄũɴɢ như ăn khoai lang chiên quá nhiều (Nguồn: kenh14.com)

Ngoài vấn đề mủ ᴄòɴ tồn đọng trong khoai thì lớp màng tinh bột ngoài ᴄùɴɢ của khoai lang thật sự không tốt cho sức khỏe tiêu hoá mẹ bầu.

Tuyệt đối không ăn khoai lang sống (Nguồn: viet9.com)

Việc kết hợp ɴàʏ tạo ra phản ứng hoá học giữa protein khoai lang ᴄùɴɢ vị chua trong dưa chua, củ ᴄải muối tạo ra axit không tốt cho dạ dày.

đâʏ là khoảng thời ɢɪᴀɴ tối ưu để cơ thể mẹ bầu ᴄó ᴛʜể hấp thụ được canxi có trong khoai lang ᴍộᴛ cáᴄh toàn diện.

Ăn khoai lang ᴠào buổi trưa để đạt được hiệu quả cao (Nguồn: eva.vn)

Như vậy, mẹ bầu ăn khoai lang có tốt không đã được trả lời đầy đủ trong bài viết ɴàʏ. Hy vọng mẹ bầu có được ᴍộᴛ thai kỳ khỏe mạnh ᴄùɴɢ với cáᴄ loại rau, củ, quả an toàn, đảm bảo chất lượng ᴠà ᴍộᴛ chế độ ăn uống hợp lý.

【#9】Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Thịt Chó, Mèo Không?

Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn thịt chó?

Thịt chó là món ăn khoái khẩu của người Việt, đặc biệt là người dân miền Bắc. Không chỉ mang đến nhiều món ăn ngon, mà thịt chó còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ bổ sung cho cơ thể và tốt cho sức khỏe. Nhưng liệu đối với bà bầu thì đây có phải là món ăn tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi không?

Trên thực tế, hiện chưa có nghiên cứu nào nói về tác hại của thịt chó đối với bà bầu. Tuy nhiên, theo như phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thì trong thịt chó có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu, đặc biệt cho thai nhi phát triển. Chính vì vậy, khi mang thai các mẹ vẫn có thể ăn thịt chó, hơn hết nó còn mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi.

Như được biết, trong thịt chó có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như các loại vitamin, khoáng chất và đặc biệt là chất đậm, rất thiếu yếu, góp phần vào sự phát triển của thai nhi. Hơn hết, theo đông y thịt chó có vị mặn, tính ấm, vị ngọt có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp, nhức mỏi, phục hồi cơ thể. Chính vì vậy, thịt chó là món ăn rất tốt cho bà bầu.

Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu mang thai, thì thịt chó lại món được xếp vào những thực phẩm kiêng cữ. Bởi trong thời gian này các chị em thường ốm nghén, thịt chó lại có mùi nên rất khó để ăn, rất dễ gây ra tình trạng nôn ói. Và đây là giai đoạn thai nhi mới bắt đầu hình thành nên còn rất yếu vì vậy không nên tiếp nhận thực phẩm giàu chất đạm, làm mất cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, vì quá nhiều đạm nên có thể sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, cản trở quá trình nạp dưỡng chất vào cơ thể, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi.

Trong giai đoạn 3 tháng đầu nhiều chị em thường trải qua tình trạng ốm nghén, mệt mỏi dẫn đến tình trạng không thể ăn uống được. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và khiến thai nhi không đầy đủ dưỡng chất để phát triển. Chính vì vậy, nguồn dinh dưỡng trong giai đoạn đầu vô cùng quan trọng. Hơn hết, vì thai nhi còn khá yếu nên mẹ cần phải biết nên ăn gì và không nên ăn gì để tránh gây động thai, sẩy thai.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn:

Thực phẩm giàu axit folic

Trước tiên, các bà mẹ cần bổ sung các thực phẩm giàu chất axit folic – đây còn gọi là vitamin b9 là một dưỡng chất quan trọng đến sự phát triển toàn diện của tế bào thai, đặc biệt giai đoạn 3 tháng đầu. Khi thai nhi bị thiếu axit folic rất dễ gây ra tình trạng nguy cơ tim bẩm sinh, sứt môi, hở đốt sống, dị tật ống thần kinh… Chính vì vậy mà các chuyên gia sản phụ thường khuyến cáo phụ nữ mang thai giai đoạn này cần bổ sung axit folic nhiều qua thực phẩm hay viên uống thực phẩm chức năng. Axit folic thường có trong các loại thịt gia cầm, ngũ cốc, các loại rau có màu xanh đậm (rau khoai lang, cải ngọt, rau chân vịt, súp lơ), các loại đậu hay các loại trái cây như cam, quýt, bưởi…

Thực phẩm giàu canxi

Canxi là một yếu tố vi lượng rất quan trọng trong việc xây dựng hệ thống xương, răng, tóc cho mẹ bầu và thai nhi. Việc thiếu hụt canxi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ như đau mỏi các khớp, mệt mỏi cơ bắp, chuột rút hay tình trạng đau khớp sau khi sinh. Và đặc biệt, nó ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ, thiếu canxi khiến trẻ rất dễ bị tật về xương, thấp lùn, còi xương bẩm sinh. Chính vì vậy, mẹ cần bổ sung thêm các thực phẩm chứa nhiều canxi như: sữa, tôm, cá mòi, cua, ghẹ, ngũ cốc, các loại rau xanh sẫm màu, cải xoăn, cam, đậu trắng…

Thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các loại vitamin và khoáng chất trong các loại rau xanh, trái cây, thành phần dinh dưỡng này rất cần thiết đối sức khỏe mẹ và bé. Và một số thực phẩm mẹ bầu không nên bỏ qua đó là: bưởi, cam, quý, nhỏ, kiwi, mãng cầu và các loại rau xanh như rau chân vịt, cải, súp lơ, đậu cove, rau dền, khoai, củ,…Không chỉ cung cấp dưỡng chất cần thiết mà nó còn giúp các mẹ bầu tránh được tình trạng táo bón khi mang thai, hay kén ăn, đầy hơi… sẽ giúp làn da mẹ bầu đẹp hơn.

Các loại có cá chứa nhiều thủy ngân

Những loại cá như cá ngừ, cá kiếm, cá kình, cá hồng biển, trứng cá tầm muối là những loại cá chứa thủy ngân nhiều. Mà thủy ngân là một chất khá nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là hệ thần kinh. Ngoài ra, các chuyên gia sinh sản khuyến cáo tuyệt đối không nên ăn các loại cá này ở giai đoạn đầu vì rất dễ gây ra sảy thai.

Thực phẩm gây co thắt, sẩy thai

Mặc dù có một số loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt, nhưng bên cạnh đó nó chứa thành phần gây có thắt dạ con, ảnh hưởng đến thai nhi. Một số loại thực phẩm cần tuyệt đối nên tránh trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai là đu đủ xanh, rau ngót, cam thảo, dứa, dưa leo, dưa hấu, nước dừa,… Bởi trong tam cá nguyệt đầu tiên, tình trạng thai nhi chưa ổn định nên các cơn co thắt tử cung rất dễ gây sảy thai.

Các thực phẩm chế biến

Một số thực phẩm chế biến như từ phô mai, sữa chưa qua tiệt trùng hay các loại thịt nguội, thịt sông khói hay các món tái sống thì mẹ cần nên tránh. Bởi nó sẽ gây rối loạn tiêu hóa, hơn hết có thể nhiễm khuẩn dẫn đến sảy thai. Phần lớn, các loại thực phẩm này đều chế biến sống vì vậy thường chứa các vi khuẩn gây ngộ độc.

Bên cạnh những thực phẩm cần nên tránh trên thì các bà mẹ mang thai 3 tháng đầu cũng cần chú ý hơn vào chế độ nghỉ ngơi và làm việc. Tuyệt đối không sử dụng bia rượu, thuốc lá hay các loại đồ uống có cồn. Và nên đi đứng nhẹ nhàng, không lao động, khiên vác nặng, tránh gây động thai, sẩy thai.

【#10】Khi Mang Thai Có Nên Kiêng Ăn Dứa Không?

Dứa có chứa bromelain. Viên uống có chứa bromelain không được khuyến nghị dùng khi đang mang thai bởi nó có thể phá vỡ protein trong cơ thể và dẫn đến chảy máu bất thường. Tuy nhiên, lượng bromelain trong một quả dứa không ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn. Trên thực tế, để tạo ra ảnh hưởng đến thai kỳ, bạn phải ăn từ 7-10 trái dứa cùng một lúc, và điều này hầu như không thể xảy ra.

Dứa có thể trở thành một phần của bữa ăn trong thai kỳ không?

Bữa ăn lý tưởng trong thai kỳ sẽ được tạo nên từ các loại thực phẩm trong tháp dinh dưỡng. Cùng với việc uống nhiều nước, bạn nên cố gắng ăn đủ nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và khỏe mạnh để có được sức khỏe tốt nhất.

Thực phẩm thuộc các nhóm sau đây sẽ giúp em bé của bạn có thêm vitamin và chất khoáng để tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh:

  • Ngũ cốc
  • Trái cây và rau xanh
  • Protein (thịt, thịt gia cầm, cá, trứng, các loại đậu)
  • Các chế phẩm từ sữa

Các yếu tố tuổi tác, chiều cao, cân nặng và các yếu tố dinh dưỡng khác sẽ quyết định lượng thức ăn bạn nên ăn là bao nhiêu. Ví dụ, với một người phụ nữ 25 tuổi, nặng khoảng 63kg, cao khoảng 1.63m thì nên ăn khoảng 250 gam trái cây và rau quả một ngày trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, lượng trái cây và rau quả khuyến nghị tăng lên khoảng 275gam. Một phụ nữ cao khoảng 1.75m có thể sẽ phải cần đến khoảng 300g rau quả một ngày.

Vậy bạn nên ăn những gì? Phụ thuộc vào từng mùa, có rất nhiều loại trái cây và rau quả bạn có thể ăn. Các lựa chọn tốt nhất bao gồm: táo, cam, đậu xanh, mơ, xoài, dứa, khoai lang, rau cải, bí đỏ…

Nếu bạn không có sẵn rau quả tươi, bạn có thể sử dụng rau quả đông lạnh, đóng hộp hoặc rau quả sấy khô để thay thế

Đưa dứa vào bữa ăn của như thế nào?

Mỗi trái dứa chứa hơn 100% lượng vitamin khuyến nghị bạn cần trong ngày. Dứa cũng là nguồn cung cấp rất tốt các chất sau:

Đây là những loại dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của em bé nói riêng và rất tốt cho sức khỏe của bạn nói chung.

Nếu bạn muốn bổ sung thêm dứa vào bữa ăn trong thai kỳ của bạn nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu, bạn có thể thêm dứa bằng rất nhiều cách:

  • Cắt các miếng dứa tươi và thêm vào món sữa chua để ăn sáng
  • Chế biến dứa thành sinh tố
  • Làm salad với dứa
  • Làm kem dứa
  • Kết hợp dứa với các món xào hoặc dùng để làm bánh pizza

Nguy cơ của việc ăn dứa trong khi mang thai

Ăn dứa có thể không nguy hiểm hoặc không làm bạn sinh non, nhưng nếu ăn một lượng dứa rất lớn (khoảng 7 – 10 quả cùng một lúc) có thể sẽ đem lại cho bạn ảnh hưởng không mong muốn như đã trao đổi ở trên.

Nếu bạn không thường xuyên ăn dứa nhưng lại xuất hiện các triệu chứng dị ứng sau khi ăn dứa, bạn nên hỏi bác sỹ hoặc đi khám ngay. Các triệu chứng dị ứng bao gồm:

  • Ngứa hoặc sưng phù miệng
  • Phản ứng dị ứng trên da
  • Khó thở như kiểu hen suyễn
  • Ngạt mũi, chảy nước mũi.

Các phản ứng này thường sẽ xuất hiện sau khi ăn dứa vài phút đến vài giờ. Bạn sẽ dễ bị dị ứng với dứa hơn nếu bạn cũng dị ứng với phấn hoa hoặc cao su.

Bạn cần nhớ điều gì?

Ăn dứa trong khi mang thai không gây sảy thai hoặc sinh sớm. Bạn có thể thưởng thức dứa tươi với một lượng vừa phải. Nếu bạn lo lắng về việc ăn dứa, hãy trao đổi với bác sỹ về mối lo ngại của bạn để được tư vấn kịp thời về dứa cũng như các loại thực phẩm, hoa quả khác có thể giúp bạn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và an toàn cho thai nhi cũng như chính bạn.

ThS.BS. Trần Thu Nguyệt – Viện Y học Ứng Dụng Việt Nam