Bà Đẻ Bà Đẻ, Mẹ Sau Sinh Có Được Ăn Măng Xào, Kho Thịt Không

--- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Mì Tôm Hay Không?
  • Mẹ Bầu Có Nên Ăn Mì Gói, Vừng Và Dứa?
  • Bà Bầu Có Nên Uống Nước Mía Trong 3 Tháng Đầu Của Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Mít Chín Không?
  • Tìm Hiểu Cụ Thể Bà Bầu Có Nên Ăn Mít Không?
  • Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

    Tốt cho tim mạch: trong măng có chứa các khoáng chất tự nhiên như kali, selen rất có lợi cho tim mạch. Ngoài ra, lượng đường, lượng carbohydrate trong măng thấp do đó nó trở thành thực phẩm tuyệt vời để phòng ngừa tim mạch. Đặc biệt, ăn măng tươi còn làm giảm đi lượng cholesterol xấu trong cơ thể bởi măng chứa nhiều chất xơ, ít chất béo và calo.

    Tăng cường hệ miễn dịch: theo chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo việc ăn măng sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, nâng cao hệ miễn dịch để giúp các hoạt động trong cơ thể diễn ra tốt hơn. Bởi vì trong măng có chứa đầy đủ các loại vitamin A, C, E, B và những khoán chất tự nhiên.

    Ngăn ngừa ung thư: Mặc dù măng có chứa chất độc, nhưng bên cạnh đó măng cũng có chứa thành phần cực kỳ tốt cho sức khỏe. Hơn hết, trong măng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, nó có thể loại bỏ được các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u và ngăn ngừa tình trạng ung thư hiệu quả.

    Hỗ trợ điều trị các bệnh hô hấp: vì có đặc tính chống viêm tốt, do đó mà măng có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị các vấn đề hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, khó thở. Bạn có thể luộc măng, rửa sạch sẽ rồi pha một chút mật ong để chấm ăn sẽ giúp sạch đờm.

    Cải thiện hệ tiêu hóa: Măng tre rất giàu chất xơ, giúp làm mềm phân, chữa trị táo bón. Măng cũng chứa các chất khác giúp trị các vấn đề đường ruột và các vấn đề dạ dày.

    Giảm cân: vì trong măng tre có nhiều chất xơ, do đó nó sẽ làm thoải mãn được cơn đói. Hơn hết, măng cũng chứa lượng đường và calo không đáng kể. Với tỷ lệ carbohydrate thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác, măng làthực phẩm giúp giảm cân lý tưởng.

    Vậy mẹ sau sinh có được ăn xào thịt không?

    Theo như nghiên cứu của các chuyên gia cho biết, trong măng tươi có chứa nhiều thành phần độc hại, đặc biệt là chất glucozit sinh ra chất acid xyanhydric khi gặp men trong dạ dày sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm kèm các triệu chứng cấp tính như nôn ói, đau đầu, chóng mặt, các triệu chứng giống người bị ngộ độc sắn (khoai mỳ). Thế nhưng, chất độc này dễ bị hòa tan trong nước hoặc khi qua chế biến sẽ loại sạch chúng đi.

    Chính vì vậy, trước khi xào măng mọi người thường luộc măng qua nước sôi thật kỹ sau đó rửa sạch sẽ rồi mới mang vào chế biến. Nếu như măng tươi không được luộc rửa sạch thì khi ăn sẽ có vị đắng, đây chính là chất độc gây hại đến sức khỏe. Do đó việc ăn măng không hoàn toàn gây hại cho sức khỏe nếu mọi người biết cách chế biến và ăn với lượng vừa phải, không nên ăn thường xuyên hoặc ăn quá nhiều.

    Đặc biệt đối với mẹ sau khi sinh sức khỏe thường rất yếu, đặc biệt chế độ dinh dưỡng của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ sơ sinh. Do đó mà mẹ bỉm sữa trong những tháng kiêng cử cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Mẹ bỉm cần phải trang bị những kiến thức dinh dưỡng để việc ăn uống đầy đủ, đúng cách giúp bé phát triển tốt nhất.

    Do đó, việc ăn măng sau khi sinh các mẹ cần hạn chế, tốt nhất là đừng nên ăn trong 4 tháng đầu sau khi sinh. Vì trên thực tế đã có nhiều bà mẹ bỉm sữa đã bị ngộ độc măng như đau bụng, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, ngất xỉu… điều này cực kỳ nguy hiểm đến trẻ nhỏ. Vì dinh dưỡng mẹ hấp thu sẽ qua đường sữa, trẻ bú vào cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn. Do đó tốt nhất khuyến cáo mẹ sau sinh không ăn măng, đặc biệt là măng khô.

    Thịt bò: chắc chắn đây là món ăn không thể thiếu sau khi sinh của các chị em. Thịt bò là nguồn cung cấp protein và vitamin B12, giúp cung cấp năng lượng và sắt cho cơ thể. Hơn hết, sắt trong thịt bò khá phong phú do đó sẽ giúp cơ thể duy trì được mức năng lượng tốt.

    Cá hồi: Cá hồi là món cung cấp chất dinh dưỡng rất thích hợp cho những bà mẹ mới sinh. Giống như các loại cá giàu chất béo khác, cá hồi có nhiều DHA rất quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của bé. Ngoài ra, DHA trong cá hồi cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy cá hồi có thể ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.

    Trứng: đây là thực phẩm dễ chế biến và dễ ăn nhưng lại đảm bảo cung cấp lượng protein đầy đủ cho cơ thể mẹ sau sinh. Ngoài ra, trứng còn cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho mẹ và trẻ, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe mẹ tốt hơn.

    Thực phẩm nên kiêng sau khi sinh

    Tỏi: tỏi là gia vị quen thuộc góp phần làm nên những món ăn thơm ngon. Tuy nhiên, sau khi sinh mẹ cần tránh ăn tỏi vì mùi hăng nồng của tỏi sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa, sẽ khiến cho bé khó chịu. Hơn hết, trong tỏi cũng có những thành phần không tốt cho sức khỏe, có thể gây ra dị ứng ở trẻ.

    Bắp cải: Tuy bắp cải là một loại thực phẩm lành mạnh và có nhiều dưỡng chất nhưng các bà bầu nên chú ý không ăn quá nhiều rau bắp cải cũng có thể dẫn tới tình trạng mất sữa. Bởi bắp cải thường được sử dụng để trị tắc sữa, làm giảm những cơn đau do ngực sưng tấy.

    Thực phẩm có tính hàn: như cua đồng, rau đay, đồng thời cũng không nên ăn quá sớm những thức ăn tanh như cá, ốc bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ, khiến vết thương lâu lành.

    Khoai Tây chiên: Thực phẩm nhiều mỡ như khoai tây chiên và các món rán được liệt vào danh sách các món ăn không tốt cho bà mẹ đang cho con bú, vì những món ăn này có hàm lượng calo cao nhưng lại ít chất dinh dưỡng. Dầu mỡ cũng có thể gây ra vấn đề với sữa mẹ và gây kích ứng dạ dày của trẻ nhỏ. Ngoài ra, còn rất nhiều món ăn cần kiêng cử khác, mẹ nên trang trải đầy đủ để chăm con tốt hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Măng Tây Có Tốt Cho Bà Bầu Không?
  • Bà Bầu Ăn Măng Tây Có Tốt Cho Thai Nhi Không ?
  • Bà Bầu Ăn Măng Tây Có Tốt Không? Lưu Ý Mẹ Nên Biết
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Măng?
  • Bà Bầu Có Được Ăn Các Loại Rau Như Măng, Mướp Đắng Hay Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Tây Không? Cần Lưu Ý Gì?
  • Bà Bầu Ăn Măng Tây Và Những Dưỡng Chất Tuyệt Vời
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Mía Không?
  • Bà Bầu Ăn Mía: Được Cả Tá Lợi Ích Nhưng Phải Nhớ Điều Này Để Không Gây Hại
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Mía Trong 3 Tháng Đầu
  • Giá trị dinh dưỡng của măng

    Măng là mầm non của tre nứa…, được gọi bằng nhiều tên khác nhau như duẩn, mao duẩn, trúc duẩn, trúc nha.. Có nhiều loại măng khác nhau: tuỳ theo nguồn gốc có măng tre, măng vầu, măng nứa, măng giang…; tuỳ theo hàm lượng nước chứa trong thành phần có măng khô, măng tươi; tuỳ theo cách chế biến có măng luộc, măng xào, măng hầm, măng chua, măng ớt…

    Theo dinh dưỡng học cổ truyền, măng vị ngọt hơi đắng, tính hơi hàn, có công dụng hóa đàm hạ khí, thanh nhiệt trừ phiền, tiêu thực giả độc, thông lợi nhị tiện, thường được dùng để làm thức ăn và làm thuốc cho những người bị cảm mạo phong nhiệt, ho do phế nhiệt có nhiều đờm vàng, phù thũng do viêm thận, do suy tim và thiểu dưỡng, sởi và thủy đậu ở trẻ em, sốt cao phiền khát, ăn uống chậm tiêu, tiểu tiện bất lợi, đại tiện không thông… Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, măng có chứa khá nhiều thành phần dinh dưỡng. Cụ thể như:

    – Chất xơ: So với các loại rau khác, hàm lượng chất xơ trong măng khá cao, chiếm 2, 56%. Trong khi đó, hàm lượng chất xơ trong các loại rau mầm là 1,27%, trong dưa leo là 0, 61% và trong bắp cải là 1,58%. Hàm lượng chất xơ cao trong măng giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa.

    – Các loại chất dinh dưỡng khác: Ngoài 91% là nước, măng chứa protein, các loại vitamin và khoáng chất khác như canxi, sắt, kali và phốt pho. Đặc biệt, hàm lượng kali trong măng khá cao. Cứ 100g măng chứa khoảng 533 mg kali. Trong khi đó, theo nghiên cứu, những thực phẩm chứa tối thiểu 400 mg kali đã có tác dụng làm giảm nguy cơđột quỵ.

    – Ít chất béo và đường: Lượng chất béo và đường có trong măng hầu như không đáng kể. Như vậy, bạn không phải quá lo lắng về vấn đề cân nặng hoặc nguy cơ khi ăn măng.

    – Chất chống oxy hóa: Phytosterol trong măng hoạt động như một chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm viêm và cải thiện sức khỏe của các tế bào trong cơ thể.

    Vậy bà bầu có nên ăn măng không?

    Thời gian mang thai, việc ăn uống đối với bà bầu vô cùng quan trọng, chính vì thế nên ăn đủ chất nhưng cũng nên kiêng cử nhiều thực phẩm để tránh hại đến thai nhi. Bà bầu có thể ăn măng bình thường, nhưng nên ăn măng chín, tránh ăn măng tươi, bởi trong măng tươi có nhiều chất độc không chỉ ảnh hưởng thai nhi mà sức khỏe mẹ cũng bị tổn thương.

    Để ăn măng an toàn, bà bầu nên mua măng về, rửa nhiều lần với nước sạch, ngâm muối, sau đó là luộc kỹ khoảng 3 lần mới nên ăn. Chú ý, trong khi luộc măng, mở vung để độc tố bay đi. Cách chế biến này cũng giảm đáng kể độc tố. Hàm lượng chất cyanide trong măng tươi khá cao. Do đó, khi ăn măng, mẹ nên chú ý khâu chế biến để loại bỏ bớt lượng chất độc nguy hiểm này bằng cách ngâm và luộc kỹ măng trước khi ăn.

    Trong quá trình luộc măng, nên thường xuyên mở nắp để độc tố bay đi. Đặc biệt, không nên sử dụng lại nước luộc măng, vì đa số chất độc thường đọng lại trong nước. Nói chung, để an toàn cho sự phát triển của cả thai phụ và thai nhi, bà bầu không nên ăn măng thường xuyên, chỉ nên ăn khoảng 2 bữa mỗi tháng, mỗi bữa khoảng 200 – 300 gam. Bởi, các trường hợp bà bầu bị ngộ độc măng thường là do ăn món này quá nhiều.

    Ăn măng tươi không đúng cách có thể ” giết người”

    Trong măng tươi, có hàm lượng Cyanide – là một gốc Acid (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc Acid, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hoá là 1 mg/kg trọng lượng cơ thể. Trong măng tươi có hàm lượng Cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của các Enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành Acid Cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

    Trong cơ thể, Cyanide tác động lên chuỗi hô hấp tế bào bằng cách làm bất hoạt các Enzym sắt của Cytocromoxydase hoặc Warburgase, là nguyên nhân gây tình trạng thiếu ôxy tế bào và toan chuyển hóa nặng. Tùy theo hàm lượng Cyanide có trong măng mà người ăn có biểu hiện ngộ độc ở mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

    Các triệu chứng thường xuất hiện sau khi ăn măng chứa nhiều Cyanide: trường hợp nhẹ, biểu hiện sợ hãi, lo lắng, chóng mặt, đau đầu, rối loạn ý thức, buồn nôn, nôn, kích thích niêm mạc đường hô hấp… Trường hợp nặng có biểu hiện co giật, cứng hàm, duỗi cứng, giãn đồng tử, suy hô hấp, tím tái, hôn mê. Nặng hơn nữa sẽ ngừng thở, tim đập nhanh và không đều, rối loạn dẫn truyền nhĩ thất, là nguyên nhân chính gây tử vong sau vài phút nếu không được cấp cứu kịp thời.

    Măng rất giàu dinh dưỡng, nhưng nếu không chế biến đúng cách và kĩ lưỡng sẽ là liều thuốc độc dẫn đến cái chết tức tưởi của con người. Vì vậy, để tránh ngộ độc khi ăn măng, làm mất đi hàm lượng Cyanide cách tốt nhất là phải luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần, nước luộc măng trong không còn màu vàng, sau khi luộc cần rửa sạch, nếu ăn thử có vị đắng thì không nên sử dụng. Trước khi luộc nên ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng.

    Trong thời gian này, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, thay vì ăn măng, mẹ bầu nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo cơ thể hấp thụ đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Với bài viết bà bầu có nên ăn măng không hi vọng giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề dinh dưỡng cho bà bầu, cũng như tác dụng và tác hại của măng tươi.

    Giới thiệu dịch vụ :

    Nhằm đáp ứng nhu cầu ship hang my, chúng tôi đã đẩy mạnh dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế đi Mỹ. Với dịch vụ vận chuyển gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ, chúng tôi sẽ chuyển tất cả hàng hóa, bưu kiện của khách hàng từ Việt Nam sang Mỹ trong thời gian ngắn nhất, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho quý khách.

    Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp dịch vụ ship hang nhat an toàn và mau chóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Ăn Được Măng Khô Không?
  • Bà Bầu Ăn Măng Khô Được Không Và Các Dưỡng Chất Tốt?
  • Ăn Măng Có Tốt Cho Bà Bầu Không?
  • Bà Bầu Ăn Măng Được Không: Măng Khô, Măng Ngâm, Măng Đắng?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Cụt Không? Có Tốt Không? Có Tác Dụng Gì?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Cụt Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Một Ngày Nên Ăn Mấy Quả Óc Chó?
  • Bà Bầu 1 Tuần Nên Ăn Mấy Quả Trứng Gà
  • 5 Món Rau Quả Mùa Hè Bà Bầu Không Nên Ăn?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Nấm Không? Hội Mang Thai Phải Nhớ Kỹ Điều Này
  • # Bà Bầu Có Nên Ăn Nấm Không ?
  • Sức khỏe bà bầu luôn là điều các bạn quan tâm, bởi lẽ trong thời gian mang thì sức khỏe bà bầu hết sức quan trọng, ảnh hương không nhỏ đến quá trình phát triển của thai nhi. Vì vậy, trong thời gian mang thai, ăn gì? uống gì? rất quan trọng.

    ★Dưỡng chất có trong măng cụt

    ✘Măng cụt là một loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng bởi có mùi vị thanh ngọt, vị hơi chua cảm giác bỏ từng tép trắng vào miệng là cảm giác ai cũng thích thú. Măng cụt không những rất tốt với người bình thường mà còn là một loại trái cây rất tốt với sức khỏ của bà bầu.

    ✘Vì là một trái cây có tính hàn nên những dưỡng chất trong măng cụt giúp mẹ bầu tránh nguy cơ nóng trong người, cải thiện chứng năng đề kháng cho cơ thể, tăng cường hệ thông miễn dịch cho bà bầu.

    ✘Là một loại trái cây giàu dinh dưỡng: các vitamin C, B, A…Chất béo, chất đạm, sắt, kẽm, phốt pho là những dưỡng chất có trong măng cụt. Những dưỡng chất này giúp bà bầu bổ sung một lưỡng dưỡng chất dồi dào vào cơ thể, giúp các mẹ bầu ổn định sức khỏe và tinh thần.

    ♕Giảm mệt mỏi cho bà bầu

    Trong thời kì mang thai, do cơ thể nặng nề nên bà bầu hay mệt mỏi, khó chịu và rất dễ stress. Nếu tình trạng này lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Các nhà khoa học đã tìm được trong măng cụt có thành phần có tác dụng chữa lành các triệu chứng mệt mỏi và stress ở bà bầu. Khi sử dụng măng cụt bà bầu sẽ có thêm một nguồn sinh lực, cảm thấy khỏe hơn và không có cảm giác mệt mỏi và nặng nề nữa.

    Tinh thần của bà bầu cũng cần được quan trâm trong quá trình mang thai bởi lẽ tinh thần ổn tịnh thì sức khỏe sẽ tốt. Trong măng cụt có một chất có khả năng dẫn thần kinh có liên hệ với giấc ngủ và vị giác. Vì vậy, khi sử dụng măng cụt các bà bầu sẽ có cảm giác thư thái và tinh thần được thả lỏng.

    ♕Ổn định huyết áp

    Trong thời kì mang thai chúng ta có thể thấy một điều rõ ràng là huyết áp của bà bầu không được ổn định, huyết áp lên xuống thất thường. Đặc biệt, huyết áp cao luôn ” đeo bám” mẹ bầu. Huyết áp cao thì không hề tốt chút nào, chúng là nguyên nhân chính dẫn đến chứng xơ vữa động mạch chủ và khiến cơ thể nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

    Thường xuyên ăn măng cụt sẽ giúp bà bầu ổn định được huyết áp, ngăn chặn tình trạng huyết áp cao, nếu tình trạng huyết áp không ổn định kéo dài thì không những sức khỏe của thai nhi bị ảnh hưởng mà ngay cả sức khỏe cảu mẹ cũng bị đe dọa.

    ♕Ngăn ngừa ung thư cho bà bầu

    Ung thư là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay, ung thư thì nếu phát hiện sớm thì chúng ta có thể chữa trị nhưng hầu hết gia đoạn đầu ung thư không có dấu hiệu nhận biết nên thường tới gia đoạn cuối mới phát hiện. Lúc này thì mọi chuyện đã muộn rồi, chúng ta chỉ còn việc điều trị và chờ vào may mắn. Ông bà ta thường nói ” Phòng bệnh hơn chữa bệnh” vì vậy, trước khi để tế bào ung thư tấn công chúng ta thì chúng ta hãy tìm cách tiêu diệt và không cho chúng tấn công cơ thể chúng ta.

    Các mẹ bầu cùng thương xuyên sử dụng măng cụt để giảm cho mình nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đảm bảo sức khỏe tốt cho mình và thai nhi. Chờ con đến ngày hạ sinh an toàn và mạnh khỏe.

    ♕Trị dị ứng cho bà bầu

    Thời kì mang thai là lúc cơ thể chị em có những biến đổi khó chịu, đặc biệt thường xuyên dị ứng, nổi các vết chàm. mệt mỏi trong người. Điều này không hề dễ chịu xíu nào khi mang thai, mang thi lại rất dễ khiến bả bầu mệt mỏi và stress, những dị ứng này càng khiến chị em có thêm nguy cơ mệt mỏi và stress.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Những Loại Rau Gì?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Những Gì ?
  • Bà Bầu Ăn Khuya Và Những Kiến Thức Mẹ Thực Sự Cần Tìm Hiểu
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Kẹo Cao Su
  • Đánh Giá Gối Chữ J Cho Bà Bầu Có Tốt Không? Có Nên Mua?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Không, Ăn Măng Khô Có Tốt Không, Lợi Ích Tác Hại

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Ăn Được Măng Không?
  • Tác Dụng Của Măng Tây Với Bà Bầu – Bà Bầu Ăn Măng Tây Có Tốt Không?
  • Bà Bầu Ăn Măng Tây Có Tốt Không?
  • Sử Dụng Sôcôla Cho Thai Kỳ Khỏe Mạnh
  • Các Loại Thực Phẩm Bà Bầu Không Nên Sử Dụng
  • Nếu mình không hiểu rõ món mình đang ăn, món mình chuẩn bị tặng có lợi ích và tác hại như thế thì có khi gặp những hậu quả mà mình không ngờ tới.

    Măng khô cũng không ngoại lệ, đặc biệt là những người đang mang thai, người có vấn đề về tiêu hóa, cùng tìm hiểu bài viết ăn măng khô có tốt không.

     

    Măng là một món ăn quá quen thuộc với người dân Việt Nam, bởi sự gần gũi và tính đơn giản của nó.

    Măng gần gũi vì gắn liền với đời sống hàng ngày, măng đơn giản vì không cần chế biến cầu kỳ, chỉ cẩn tách vỏ, luộc lên là đã có một bữa cơm ngon lành.

    Chính vì điều đó mà măng đã trở thành một loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn.

    Tuy nhiên bạn đã có lần nào tự hỏi ăn măng khô có tốt không, ăn măng có độc không, những ai không nên ăn.

    Đây thực sự là một vấn đề mà đáng ra chúng ta phải quan tâm và bắt buộc phải tìm hiểu vì biết đâu đó măng lại là món ăn chúng ta đang ăn hàng ngày, hay măng chuẩn bị là một món quà biếu những người thân, đồng nghiệp hay cấp trên của mình.

    Nếu mình không hiểu rõ các món măng mình đang ăn, món mình chuẩn bị tặng có lợi ích và tác hại như thế thì có khi gặp những hậu quả mà mình không ngờ tới.

    Ăn măng có tốt không

    Bài viết này đứng ở vị trí khách quan nhất để các bạn có thể hình dung được một cách chính xác về tác dụng và những kiêng kị khi ăn măng.

    Măng là phần cây con mọc lên khỏi mặt đất của các loại tre. Trong phân họ tre có hơn 1500 loài, riêng loài có măng dùng để làm thực phẩm thì có khoảng 26 loài:

    Măng tre, măng bát bộ, măng trúc, măng nứa, măng sặt, măng vầu, măng le, măng lồ ô…

    Người ta đặt tên măng theo tên gọi của từng cây ban đầu để cho tiện hình dung và đó cũng là lí do vì sao tên gọi của phần cây con nhô ra từ đất của các cây khác nhau như “lồ ô” “giang” “nứa” “le” đều gọi là măng và ghép thêm “tên cây phía sau”

    Măng được bao bọc ở bên ngoài lớp vỏ, tùy vào từng loại cây mà lớp vỏ này dày hay mỏng, tím hay là xanh, có lông hay không có lông.

    Bên trong là lớp ruột trắng, vàng hoặc trắng vàng, sau khi luộc xong sẽ có màu màu tươi.

    Mỗi loại măng sẽ có kích thước khác nhau, độ đặc rỗng khác nhau và hơn hết là vị ngọt đắng của từng loại măng cũng khác nhau.

    Thậm chí cùng một loại măng nhưng mọc ở hai nơi khác nhau sẽ đem lại chất lượng và mùi vì hoàn toàn khác nhau.

    Chính điều này đã tạo nên sự đa dạng cũng như là nét đặc trưng của từng loại măng và từng vùng miền mà loại măng này mọc.

    Người ta có thể chia măng theo tên gọi của từng loại cây mà nó mọc ra hoặc chia từng loại măng theo vị ngọt, đắng của măng đó khi ăn.

    Măng khô có thể hiểu ngắn gọn là loại măng đã được rút cạn lượng nước chứa bên trong đến một tỷ lệ nhất định bằng phương pháp phơi tự nhiên hoặc có sự can thiệp của máy móc, cụ thể là máy sấy măng.

    Mặc dù phơi khô nhưng thành phần các chất dinh dưỡng và khoáng chất vẫn giữ lại được.

    Vì sao đặc sản măng khô ra đời ?

    Măng có thể ra quanh năm, tuy nhiên đa phần các loại măng đều có thời gian sinh trưởng trùng với mùa mưa.

    Khi mùa mưa đến, cũng là lúc báo hiệu cho một mùa măng tới. Măng thì ra nhiều mà lượng tiêu thụ lại chậm, không thể nào tiêu thụ hoặc ăn hết một lúc nên người dân phải sấy hoặc phơi khô để bảo quản măng được lâu hơn.

    Măng thường có vào mùa mưa, vậy những lúc trái mùa mà muốn ăn măng thì phải làm sao, vậy nên măng khô cũng là một phương án lựa chọn hợp lý.

    Tác dụng của măng khô

    Bạn muốn thưởng thức đặc sản măng miền núi tây bắc, trong khi bạn ở miền nam, việc bảo quản và vận chuyển măng tươi với khoảng cách địa lý xa như vậy sẽ làm chất lượng măng bị suy giảm, thậm chí là không thể sử dụng được khi nhận hàng.

    Măng khô là lựa chọn hợp lý cho bạn

    Bạn thường xuyên đi làm, tủ lạnh nhỏ và phải chứa các loại thực phẩm khác có giá trị hơn, thay vì bảo quản măng tươi trong tủ lạnh thì một bịch măng khô sẽ hợp lý hơn rất nhiều.

    Và quan trọng hơn hết, tùy vào khẩu vị, sở thích, mục đích chế biến mà măng khô trở thành lựa chọn trong các bữa ăn hàng ngày, trong mâm cỗ tết thay vì sử dụng măng tươi.

    “Ăn măng khô có tốt không”, “tác dụng của măng khô là gì” có rất nhiều người hỏi những câu như vậy, và bài viết này xin cung cấp một thông tin như sau:

    Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì măng là một loại thực phẩm giàu chất sơ, ngoài mang lại nguồn giá trị dinh dưỡng thì món ăn từ măng có giá trị chữa bệnh.

    Như đã trình bày ở trên, măng khô vẫn giữ lại hầu hết vitamin và khoáng chất. Vậy nên măng khô cũng có tác dụng như là măng tươi.

    Các thành phần dinh dưỡng trong măng được cho là vô cùng phong phú, các amino axit, can xi, phốt pho, sắt, hàm lượng Thiamine, niacin, vitamin A, B6 và vitamin E cực tốt cho sức khỏe.

    Trong quá trình điều trị bệnh, món măng cũng được coi là thực đơn giúp hỗ trợ điều trị. Phytosterol trong măng giúp giảm hàm lượng chất béo và cholesterol một cách đáng kể, vậy nên măng còn được liệt vào danh sách các món ăn không tăng chất béo và calo khi nạp vào cơ thể

    Giá trị dinh dưỡng của các loại măng

    Ngoài giảm cân, măng khô có tác dụng như ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp chữa lành vết thương, tăng cường hệ miễn dịch, chữa các vấn đề về hô hấp.

    Như vậy măng khô là tốt đối với đại đa số nhiều người, ai sẽ là người nên hạn chế ?

    Tuy là có nhiều chất dinh dưỡng nhưng trong thành phần của măng vẫn có các loại độc tố, nguy hiểm nhất là glucozit, một thành phần sản sinh ra hoạt chất acid xyanhydric.

    Glucozit khi vào dạ dày sẽ bị phân hủy bởi men tiêu hóa, lượng acid xyanhydric lúc này sẽ được sinh ra, đối với cơ thể người bình thường, lượng chất này không đáng kể và sẽ không gây hại nhiều, tuy nhiên nếu ăn nhiều măng lúc bụng đói sẽ khiến cho bạn cảm thấy bụng cồn cào, xót ruột.

    Nếu hàm lượng acid này nhiều quá khả năng chịu đựng của cơ thể thì cơ thể sẽ phản ứng đào thải lượng chất độc này ra dưới dạng dịch nôn.

    Phụ nữ trong thời kỳ mang thai (bà bầu) là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm, thực phẩm dùng cho người bầu cũng có tính chọn lọc để hạn chế tối đa những tác động xấu có thể gây ra đối với người mẹ và thai nhi.

    măng khô có độc không

    Việc ăn măng trong thời gian mang bầu là cực kỳ hạn chế thậm chí là không nên ăn. Đã có không ít trường hợp bà bầu sau khi ăn măng đã bị ngộ độc, biểu hiện là nôn, ói, đau bụng, đau đầu.

    Mặc dù chưa có công trình nghiên cứu nào kết luận người mẹ khi ăn măng thì thai nhi sẽ nhiễm độc nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo các mẹ bầu không nên ăn măng, đặc biệt là măng tươi.

    Dù sao thì cẩn thận vẫn nên đặt lên trên hàng đầu vì sức khỏe của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.

    Một thai nhi khỏe mạnh khi và chỉ khi ở trong cơ thể khỏe mạnh của người mẹ, vậy nên các bạn nên lưu ý vấn đề này.

    Trẻ em và người trong giai đoạn dậy thì:

    Trong măng có thành phần cellulose và axit oxalic, khi kết hợp với sắt, canxi sẽ tạo ra phức hợp làm cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng.

    Ăn nhiều măng sẽ làm cho trẻ bị còi xương, thiếu canxi, thiếu kẽm (một trong những thành phần cần thiết trong giai đoạn dậy thì).

    Măng có tác dụng giảm cân, giảm béo, nếu trẻ đang trong giai đoạn phát triển mà thường xuyên ăn măng thì có phải kiềm hãm sự phát triển của trẻ.

    Ngoài ra, oxalic còn liên kết với canxi để tạo ra sỏi nên người bị sỏi thận cũng nên hạn chế ăn măng.

    Những người không nên ăn măng

    Như đã đề cập ở trên, măng là thực phẩm khó tiêu, những người mắc bệnh về đường ruột hay có vấn đề về tiêu hóa nên hạn chế ăn măng.

    Khi ăn vào có thể xảy ra các trường hợp như khó tiêu, đầy bụng, trào ngược axit.

    Ngoài ra một số người thường xuyên sử dụng thuốc aspirin, bị bệnh gout (bệnh gút) hay người già cũng nên hạn chế ăn măng.

    Nếu muốn ăn măng bạn nên luộc thật kỹ, trong quá trình luộc nên mở nắp và thay nước luộc nhiều lần.

    Trường hợp nếu muốn ăn măng muối chua cũng phải ngâm cho đủ thời gian để lượng chất độc được trừ khử bớt.

    Việc trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về măng khô có tốt không là điều cần thiết, giúp bạn chủ động trong việc lựa chọn các món ăn vừa ngon vừa có lợi cho sức khỏe.

    Sấy măng khô là rút cạn nước chứa măng trong đến một lượng nhất định và giữ lại lượng chất dinh dưỡng nhất định, điều này không có nghĩa rằng măng sẽ được bảo quản tuyệt đối và sẽ không bị hư hỏng.

    Đây là một quan niệm sai lầm, nếu bạn bảo quản không đúng cách thì măng vẫn sẽ hư hỏng bình thường.

    Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, lượng mưa trung bình năm cao, nền nhiệt cao và độ ẩm trong không khí trung bình là trên 80%.

    Đây là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Khi xuất hiện các đốm mốc màu xám hoặc màu trắng là măng đã bị hư hỏng, lúc này mùi vị của măng sẽ bị thay đổi, độ ngọt của măng cũng sẽ không còn.

    Vậy nên thời gian sử dụng măng khô tốt nhất là trong vòng 3 tới 6 tháng (tùy vào điều kiện bảo quản và phương pháp bảo quản).

    Không giống như bảo quản măng tươi, măng khô dễ dàng bảo quản và ít tốn công hơn rất nhiều, không đòi hỏi sự tỉ mỉ và cũng không cầu kỳ.

    Sau khi phơi măng khô, bạn có thể đóng gói lại, tránh không khí bụi bẩn bám vào măng.  Nếu kỹ hơn, bạn có thể đóng măng khô trong túi zip và hút chân không của túi, như vậy măng sẽ được bảo quản lâu hơn.

    Để măng ở những nơi cao, thoáng mát, tránh những nơi ẩm mốc, hạn chế để những nơi có côn trùng hoặc chuột.

    Trường hợp lỡ cắt măng ra mà ăn không hết, bạn có thể luộc phần măng ấy với nước sôi trong vòng 30 phút, sau đó đem măng mới luộc ngâm vào nước vo gạo.

    Như vậy là bạn sẽ bảo quản măng của mình được thêm 2 tới 3 ngày.

    Nếu măng khô bạn mới mua về mà đã có màu đen thì có thể do hai khả năng sau:

    Một là bạn mua phải măng cũ và măng này không được bảo quản tốt nên chất lượng đã bị suy giảm, màu sắc không được bắt mắt.

    Hai là trong quá trình chế biến và phơi măng khô, điều kiện thời tiết không thuận lợi (do trời mưa, nhiều mây, không có nắng) hoặc công tác an toàn vệ sinh thực phẩm không tốt (để măng tươi đã lột vỏ ngoài không khi quá lâu trước khi luộc hoặc để măng ở nơi kém vệ sinh, măng bị nhiễm bẩn) nên có màu đen.

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Dụng Của Măng Cụt Với Mẹ Bầu
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Cụt?? @ Blog Nhà Balành
  • Lợi Ích Bất Ngờ Khi Bà Bầu Ăn Măng Cụt
  • Chia Sẻ Top 12 Món Đồ Ăn Vặt Cho Bà Đẻ Trước Và Sau Sinh
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Long Nhãn
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Măng?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Măng Tây Có Tốt Không? Lưu Ý Mẹ Nên Biết
  • Bà Bầu Ăn Măng Tây Có Tốt Cho Thai Nhi Không ?
  • Măng Tây Có Tốt Cho Bà Bầu Không?
  • Bà Đẻ Bà Đẻ, Mẹ Sau Sinh Có Được Ăn Măng Xào, Kho Thịt Không
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Mì Tôm Hay Không?
  • Măng là một thực phẩm khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình, được các chị em rất yêu thích. Ngoài nước và hàm lượng chất xơ dồi dào, trong măng còn có chứa protein, các loại vitamin, khoáng chất khác như canxi, sắt, kali và phốt pho. Đặc biệt, hàm lượng kali trong măng khá cao, lại ít đường và chất béo sẽ có tác dụng giảm viêm, cải thiện sức khỏe của các tế bào và giảm nguy cơ đột quỵ..

    Tuy nhiên, có rất nhiều thông tin cho rằng, măng không phải là một thực phẩm tốt dành cho bà bầu vì có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bà bầu, thậm chí gây ngộ độc, tử vong. Và trên thực tế, đã có không ít mẹ bầu bị ngộ độc măng nhiều mức độ. Các dạng ngộ độc măng là: nôn, đau bụng, đau đầu gần giống với hiện tượng ngộ độc sắn.

    Lý giải về vấn đề này, báo Gia đình Việt Nam cho biết, măng, đặc biệt là măng tươi có chứa nhiều độc tố, đặc biệt là glucozit sinh acid xyanhydric. Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thủy phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN). Chính acid này gây ra hiện tượng ngộ độc măng.

    Các triệu chứng ngộ độc măng thường thấy như đau đầu, nôn ói, khó thở, tụt huyết áp…, thậm chí nhiều trường hợp có thể gây tử vong.

    Không chỉ thế, báo Khám phá còn cho biết, độc tố cyanide trong măng tươi còn tác động lên chuỗi hô hấp làm bất hoạt các enzym sắt, khiến người ăn bị thiếu oxy, gây ra tình trạng thiếu máu.

    Chính vì vậy, dù vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào kết luận mẹ bầu ăn măng sẽ khiến thai nhi nhiễm độc. Nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo, bà bầu nên hạn chế ăn măng, đặc biệt là măng tươi khi mang thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả thai phụ và em bé.

    Lưu ý khi bà bầu ăn măng

    Để ăn măng an toàn, bà bầu nên mua măng về, rửa nhiều lần với nước sạch, ngâm muối, sau đó là luộc kỹ khoảng 3 lần mới nên ăn. Chú ý, trong khi luộc măng, mở vung để độc tố bay đi. Cách chế biến này cũng giảm đáng kể độc tố.

    – Hàm lượng chất cyanide trong măng tươi khá cao. Do đó, khi ăn măng, mẹ nên chú ý khâu chế biến để loại bỏ bớt lượng chất độc nguy hiểm này bằng cách ngâm và luộc kỹ măng trước khi ăn.

    – Trong quá trình luộc măng, nên thường xuyên mở nắp để độc tố bay đi. Đặc biệt, không nên sử dụng lại nước luộc măng, vì đa số chất độc thường đọng lại trong nước.

    – Nói chung, để an toàn cho sự phát triển của cả thai phụ và thai nhi, bà bầu không nên ăn măng thường xuyên, chỉ nên ăn khoảng 2 bữa mỗi tháng, mỗi bữa khoảng 200 – 300 gam. Bởi, các trường hợp bà bầu bị ngộ độc măng thường là do ăn món này quá nhiều.

    Theo Mạc Nhiên (Đời sống & Pháp luật)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Được Ăn Các Loại Rau Như Măng, Mướp Đắng Hay Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Cụt Không: Đây Chính Là Câu Trả Lời Khiến Chị Em Bất Ngờ
  • Mẹ Bầu Có Nên Ăn Mặn Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Mắm Tôm Chua Không
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Mắm Tôm Chua Không?
  • Bà Bầu Mang Thai Có Nên Ăn Măng Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Ăn Măng Không
  • Bà Bầu Đang Mang Thai Có Nên Ăn Ổi
  • Có Nên Ăn Ổi Khi Mang Thai?
  • Phụ Nữ Mang Thai Có Ăn Quýt Không?
  • Bà Bầu, Bà Đẻ Có Nên Ăn Quýt Không, Những Lưu Ý Khi Ăn Quýt?
  • Bà bầu mang thai có nên ăn măng không? là điều được các bà bầu quan tâm rất nhiều, trong đó có rất nhiều món ăn được đưa vào danh sách những món bà bầu nên ăn và ngược lại cũng có rất nhiều loại thực phẩm được đưa vào danh sách những món ăn không nên ăn.

    Bà bầu mang thai nên ăn măng vì măng dồi dào chất xơ

    So với tất cả các loại hoa quả khác như rau mầm, dua loe, cà chua, bắp cảu thì lượng chât xơ trong măng tươi cáo hơn rất nhiều lần. Lượng chất xơ dồi dào như thế này sẽ đem đến cho các bạn được những lợi ích về sức khỏe đáng mừng, cũng như có thể giảm nguy cơ hình thành các tế bào ung thư ở cơ thể, đặc biệt sẽ làm giảm đi các triệu chứng ở hệ tiêu hóa.

    Ăn măng để bổ sung chất Phytosterol

    Đây được xem là chất có tác dụng cực kì tốt trong việc chống lại các yếu tố gây ra lão hóa, chống oxy hóa. Giúp các ca tế bào được trẻ hóa và làm chậm quá trình lão hóa Ngoài ra đây cũng là dưỡng chất có tác dụng kháng viêm và phục hồi các tế bào trong cơ thể , nhanh chóng cải thiện sức khỏe.

    Trong măng lượng chất béo và đường dường như không quá nhiều vì vậy mà các mẹ bầu có thể yên tâm vì ăn măng sẽ không gây ra nguy cơ béo phì, các mẹ bầu sẽ kiểm soát được cân nặng cũng như đảm bảo được trọng lượng của cơ thể.

    Măng chứa rất nhiều dinh dưỡng và vitamin

    Ngoài ra, trong măng còn rất nhiều các dưỡng chất khác như kali, kẽm, photpho, sắt và magie… Những dưỡng chất này hoàn toàn có ích cho cơ thể,.Đặc biệt trong măng có hàm lượng kali rất cao, hàm lượng kali cao sẽ giúp cơ thể tránh được các nguy cơ gây đột qụy và tai biến mạch máu não.

    Bà bầu mang thai cần lưu ý những gì khi sử dụng măng trong bữa ăn hằng ngày?

    Trong thời kì đầu của quá trình mang thai các bà bầu thường xuyên gặp phải tính trạng ốm nghén, có thể là do cơ thể chư thích nghi được, thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, và các món ăn hình như các bà bầu đều khó khăn trong lựa chọn. Vì vậy, măng cũng là món mà thường các bà bầu không thích trong thời gian đầu mang thai.

    Bà bầu ăn măng rất c ó khả năng xảy ra hiện tượng ngộ độc

    Chúng ta không thể phủ nhận rằng trong măng có rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người nhưng trong măng còn có một chất độc, chất này có tên là cyanide. Dưới tác dụng của các enzym thì măng sẽ sản sinh ra một chất gọi là chất độc.

    Gây ra tình trạng thiếu máu nếu bà bầu ăn măng quá nhiều

    ♗ Các chất độc trong măng nếu không được xử lý kĩ thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, khi nhiễm độc nhẹ cơ thể con người sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy, thiếu máu. Dù đến nay chưa có công trình nghiên cứu nào nói ăn măng khiến thai nhi bị nhiễm độc những theo các bác sĩ và chuyên gia thì bà bầu nên hạn chế ăn măng để tránh những rủi o không đáng tiếc xảy ra.Để đảm bảo được sức khỏe tốt nhất cho thai nhi và mẹ.

    ✬Để hạn chế được các chất độc có trong măng các mẹ nên cần biết cách sơ chế măng để đảm bảo an toàn

    ✬Các bà bầu nên biết cách ngâm và luộc măng thật kĩ để loại bỏ được một lượng chất độc trong măng.

    ✬ Trong quá trình luộc măng thì các mẹ bầu thường đậy nắp, đây là quan điểm sai lầm vì các mẹ bàu cần phải mở nắp khi luộc măng để các chất độc bay ra hết. Đặc biệt, qua mỗi lần luộc cần phải thay nước không nên sử dụng lại nước đã luộc rồi vì đa phần trong nước luộc chứa rất nhiều chất độc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Ăn Được Mãng Cầu Xiêm Không ?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Mãng Cầu Xiêm Không?
  • Bà Bầu Mang Thai Có Nên Ăn Hồng Đỏ, Hồng Ngâm, Hồng Giòn Không
  • Viêm Ngứa Phụ Khoa Khi Mang Thai Có Nên Uống Thuốc Không?
  • Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Ăn Trứng Vịt Lộn Không?
  • Tìm Hiểu Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Quả Mướp Đắng
  • Bà Bầu Có Ăn Được Mướp Đắng Không? Có Tốt Không?
  • Những Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Quả Mướp Có Thể Mẹ Bầu Chưa Biết
  • Bà Bầu Ăn Mướp Được Không?
  • Bà Bầu Ăn Mướp Có Được Không
  • Măng chế biến được rất nhiều món: luộc, xào, nấu canh, nhồi nhịt hấp,… nhưng nhìn chung được xơ chế để dùng thành 3 loại: măng khô, măng tươi dùng trực tiếp và măng ngâm chua.

    Trong măng tươi có chứa nhiều chất dinh dưỡng và được đánh giá là có lợi cho sức khỏe con người. Có thể kể đến như:

    • Chứa chất Phytosterel giúp chống sự oxy hóa, kháng viêm, cải thiện khả năng đề kháng của các tế bào trong cơ thể.
    • Hàm lượng đường và chất béo thấp, phù hợp với những người bị huyết áp, tiểu đường, thừa cân,…
    • Ngoài ra, trong măng chứa đến 91% là nước và nhiều loại vitamin, khoáng chất rất tốt cho sức khỏe: canxi, phốt pho, kali,…. Đặc biệt, lượng kali trong măng rất cao được nghiên cứu giúp giảm thiểu nguy cơ bị đột ngụy.

    Trong giai đoạn thai kỳ, nhất là 3 tháng đầu tiên, cơ thể người mẹ thường có hiện tượng ốm nghén và không ăn được nhiều, cơ thể nhạy cảm với mùi, vị, rất dễ ói ra, mệt mỏi, khó chịu.

    Trong khi đó, măng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe người bình thường, nhưng đối với bà bầu có nên ăn măng không?

    Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa Phụ sản I Nguyễn Thị Lan Hương – hiện đang công tác tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết:

    Măng không phù hợp cho tất cả các đối tượng, đặc biệt là bà bầu trong những tháng thai kỳ đầu tiền. Tốt nhất nên kiêng măng trong 3 tháng đầu, nếu có ý định đưa măng vào bữa ăn hàng ngày thì nên lùi vào giai đoạn sau, dùng khoảng 200 – 250g là hợp lý, chế biến kỹ để đảm bảo loại bỏ những tác động xấu đến sức khỏe mẹ và bé.

    Nguyên nhân của tình trạng này đến từ những độc tố tồn tại trong măng, đặc biệt là glucozit. Khi được đưa vào cơ thể, dưới tác dụng của men tiêu hóa, chúng sẽ bị phân hủy và tạo ra acid xyandydric. Hàm lượng quá ngưỡng chịu đựng của bà bầu khiến bạn bị ngộ độc.

    Triệu chứng để nhận biết tình trạng này thường biểu hiện qua cảm giác đau đầu, nôn ói, thở khó khăn, huyết áp tụt thấp,…với những người tiền sử bị huyết áp thấp thì vấn đề này thực sự nguy hiểm, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

    Măng có hàm lượng chất xơ dồi dào nhưng không phù hợp bà bầu. Chất xơ trong măng thường gây đầy hơi, khó tiêu, bụng ậm ạch. Ban đầu, bà bầu sẽ thấy bị đầy hơi, ợ chua nhưng ăn nhiều sẽ gây ra cảm giác rất khó chịu, nhất là trong 3 tháng đầu của giai đoạn thai kỳ.

    Hiện tượng thiếu sắt rất thường gặp ở các mẹ trong giai đoạn thai kỳ. Ăn nhiều măng có thể khiến tình trạng này trầm trọng hơn. Nguyên nhân đến từ độc tố cyanide trong măng làm ảnh hưởng đế chuỗi hô hấp khiến enzym sắt bị vô hiệu hóa, thiếu oxy gây ra thiếu máu.

    Hiện tượng thiếu máu ở bà bầu thường biểu hiện ở cảm giác chóng mặt, choáng váng, cơ thể mệt mỏi. Để ý phần da (chủ yếu ở đầu ngón tay, dưới mí mắt, vùng môi) xanh xao, tim đập nhanh, mạnh, thở gấp, khó tập trung làm việc,….

    • Trước khi chế biến măng, bà bầu nên ngâm và luộc kỹ măng ít nhất 3 – 4 lần trước khi chế biến, để loại bỏ bớt hàm lượng độc tố, đặc biệt là Cyanide.
    • Nếu định làm măng khô, măng chua,…nên ngâm măng tươi vào nước muối, luộc qua vài lần nước. Măng khô khi mang ra chế biến nên luộc hoặc ngâm trong nước gạo giúp măng nhanh mềm và giảm độc tố.
    • Với những loại măng đắng, lúc luộc nên cho ít vôi vào và luộc vài lần. Vôi sẽ giúp giảm đắng và độc tố.
    • Khi luộc măng, nên thường xuyên mở nắp để đọc tố thoát ra bên ngoài. Không dùng lại nước luộc măng vì phần lớn các độc tố phần lớn có trong nước.
    • Không nên ăn măng thường xuyên, chỉ nên ăn 2 – 3 lần/ tháng, mỗi lần từ 200 – 250g.

    Mọi thắc mắc về vấn đề bà bầu có nên ăn măng không? mời bạn đọc để lại ý kiến tại cổng chat [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo số Hotline: 03.56.56.52.52 để được tư vấn nhanh chóng, kịp thời.

    Khoa Nguyễn

    Khoa Nguyễn tốt nghiệp bác sĩ chuyên ngành y đa khoa, Đại học Y Hà Nội, là người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,… Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Khoa Nguyễn sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ y khoa đầu ngành

    KIẾN THỨC Ý KHOA CHO BẠN VUI MỖI NGÀY

    THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • 52 Nguyễn Trãi – Thượng Đình – Thanh Xuân – Hà Nội
  • 03.56.56.52.52
  • [email protected]
  • Từ 8h00 đến 20h00
  • Tất cả các ngày trong tuần

    (Kể Cả Ngày Lễ)

  • HƯỚNG DẪN ĐI ĐƯỜNG

    TÌM HIỂU THÊM

    Chia sẻ thông tin

    Bản quyền nội dung 2022 thuộc về Phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Măng Được Không? Măng Có Lợi Hay Hại Cho Thai Phụ?
  • Bà Bầu Ăn Khoai Mỡ Được Không? Những Mẹ Bầu Cần Biết Về Khoai Mỡ
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Khoai Mỡ Không?
  • Bà Bầu Ăn Canh Cua Có Tốt Không Và Những Lưu Ý Cho Bà Bầu Khi Ăn Thực Phẩm Này
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Canh Cua, Canh Cua Tốt Cho Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Không? Măng Có Lợi Hay Hại Cho Thai Phụ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Khô Không! Các Mẹ Đọc Ngay Trước Khi Ăn Nhé!
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Tươi Không? Những Lưu Ý Mẹ Bầu Cần Ghi Nhớ
  • Bà Bầu Ăn Mướp Và Những Lợi Ích Tốt Bất Ngờ!
  • Bà Bầu Có Được Ăn Cay Không?
  • Bà Bầu Ăn Cay Khi Mang Thai: Nên Hay Không Nên? * Hello Bacsi
  • Bà bầu có nên ăn măng?

    Bà bầu ăn măng được không? Trong những tháng đầu thai kỳ, cơ thể mẹ bầu chưa thích nghi được với thay đổi của hocmone nên hay bị mệt mỏi, buồn nôn, các triệu chứng này được dân gian gọi là ốm nghén.

    Măng chứa nhiều chất xơ, có thể gây đầy hơi, no lâu nên không phù hợp với chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Thay vì ăn măng, mẹ nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo cơ thể hấp thu đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong thời gian này.

    Tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng măng cũng chứa một lượng lớn cyanide. Dưới tác dụng của các enzyms tiêu hóa, cyanide chuyển hóa thành axit cyanhydric (HCN) có thể gây ngộc độc cao.

    Tuy có thể gây ngộ độc nhưng cũng không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này. Theo nhiều nghiên cứu, măng có các dưỡng chất như sau:

    So với các loại rau khác, hàm lượng chất xơ trong măng khá cao, chiếm 2,56%. Trong khi đó, hàm lượng chất xơ của các loại rau mầm là 1,27%, dưa leo là 0, 61% và trong bắp cải là 1,58%.

    Hàm lượng chất xơ cao trong măng giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa.

    Phytosterol trong măng hoạt động như một chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm viêm và cải thiện sức khỏe của các tế bào trong cơ thể.

    Lượng chất béo và đường có trong măng hầu như không đáng kể. Như vậy, bạn không phải quá lo lắng về vấn đề cân nặng hoặc nguy cơ tiểu đường khi ăn măng.

    4. Các loại chất dinh dưỡng khác

    Ngoài 91% là nước, măng chứa protein, các loại vitamin và khoáng chất khác như canxi, sắt, kali và phốt pho. Đặc biệt, hàm lượng kali trong măng khá cao.

    Cứ 100g măng chứa khoảng 533mg kali. Trong khi đó, theo nghiên cứu những thực phẩm chứa tối thiểu 400mg kali có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ.

    Tác hại của măng đối với phụ nữ mang thai

    1. Măng có nguy cơ gây ngộ độc thai kỳ

    Măng chứa nhiều độc tố đặc biệt là glucozit. Chất này khi vào trong dạ dày sẽ bị phân hủy dưới tác động của men tiêu hóa rồi sinh ra axit xyandydric dễ gây ngộ độc.

    Một số các triệu chứng ngộ độc thường gặp khi ăn măng như: Đau đầu, nôn ói, khó thở, tụt huyết áp nếu bị nặng có thể gây tử vong.

    Nếu mẹ bầu thắc mắc bà bầu kiêng ăn gì thì măng chính là câu trả lời đầu tiên chị em cần lưu ý!

    2. Gây hiện tượng đầy bụng khi mang bầu

    Trong măng tươi có 2.56% chất xơ, chính điều này là nguyên nhân dẫn tới đầy hơi, khó tiêu ở bà bầu. Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, ăn măng có thể khiến tình trạng ợ hơi, đầy bụng trở nên trầm trọng, đặc biệt ở các mẹ đang bị ốm nghén.

    3. Nguyên nhân gây thiếu máu ở bà bầu

    Khi mang thai, mẹ bầu thường xuyên phải bổ sung sắt cho cơ thể để hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi. Tuy nhiên khi ăn măng, bà bầu sẽ có nguy cơ thiếu sắt vì loại rau này chứa độc tố cyanide gây hại cho chuỗi hô hấp, từ đó làm vô hiệu hóa enzym sắt. Cụ thể là cyanide gây ra tình trạng thiếu oxy, từ đó gây ra tình trạng thiếu máu.

    Những lưu ý cho bà bầu khi ăn măng

    • Hàm lượng chất cyanide trong măng tươi khá cao. Do đó, khi ăn măng, mẹ bầu nên chú ý khâu chế biến để loại bỏ bớt lượng chất độc nguy hiểm này bằng cách ngâm và luộc kỹ măng trước khi ăn.
    • Trong quá trình luộc măng, nên thường xuyên mở nắp để độc tố bay đi. Đặc biệt, không nên sử dụng lại nước luộc măng, vì đa số chất độc thường đọng lại trong nước.
    • Không nên ăn măng thường xuyên và mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 200-300g.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Khoai Mỡ Được Không Và Những Lưu Ý Khi Ăn Khoai Mỡ Cho Mẹ
  • Bà Bầu Ăn Canh Khoai Mỡ Được Không ? Tác Dụng Của Khoai Mỡ
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Canh Cua Không? Có An Toàn Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Canh Cua Không ? Canh Cua Đồng Có Tác Dụng Gì ?
  • Bà Bầu Có Ăn Được Cá Thu Không? Những Loại Cá Nào Nên Ăn Và Nên Tránh?
  • Bà Bầu Ăn Mực Xào Dứa Được Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Hạt Dẻ Cười Mỹ Nhập Khẩu. Hạt Dẻ Cười Mua Bán Ở Đâu?
  • Bà Bầu Ăn Hạt Dẻ Có Tốt Không? Mẹ Đọc Ngay 6 Lợi Ích Sau Đây!
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Hạt Dẻ Không?
  • Bà Bầu Ăn Rau Mồng Tơi Được Không, Có Tốt Không?
  • Những Loại Rau Bà Bầu Không Được Ăn Nếu Không Muốn Bị Sảy Thai
  • Hà Anh/Sức Khỏe Cộng Đồng

    Mực xào dứa là món ăn yêu thích của rất nhiều người trong đó có cả phụ nữ mang thai. Vậy, bà bầu ăn mực xào dứa được không?

    Bà bầu ăn mực xào dứa được không?

    Mực xào dứa là món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là phụ nữ mang thai. Tuy nhiên có nhiều thông tin cho rằng cả dứa và mực đều không tốt cho phụ nữ mang thai. Thực hư việc này thế nào?

    Mực là một loại hải sản, mà hải sản là một loại thực phậm mẹ bầu phải tìm hiểu rất kỹ trước khi ăn lý do là bởi có một số loại hải sản có thủy ngân.

    Theo các chuyên gia thì mực tuy thuộc nhóm hải sản nhưng lại khá an toàn cho phụ nữ mang thai nếu được nấu chín hoàn toàn. Bởi mực chứa nhiều chất dinh dưỡng và ít thủy ngân.

    Chỉ số thủy ngân ở mực rất thấp, nhất là mực ống. Thủy ngân trong mực ống rất ít ỏi, chính vì vậy mà bà bầu có thể ăn mực vài lần trong một tuần mà vẫn an toàn.

    Ngoài ra, mực cũng là nguồn protein dồi dào, giàu vitamin B12 và một số chất dinh dưỡng quan trọng khác rất tốt cho mẹ bầu có thể hỗ trợ thai kỹ khỏe mạnh.

    Về món mực xào dứa thì nhiều mẹ vẫn băn khoăn bởi một số quan niệm dân gian cho rằng ăn dứa khi mang bầu có thể gây sảy thai. Bởi trong dứa có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung. Vì vậy, nhiều mẹ lo lắng việc ăn dứa có thể gây sảy thai. Tuy nhiên chưa có bất cứ một nghiên cứu nào chỉ ra điều này. Hơn nữa hàm lượng bromelain trong dứa cũng không nhiều, mẹ bầu phải ăn ít nhất 7 quả dứa mới có thể gây ảnh hưởng cho thai nhi.

    Chính vì vậy mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn mực xào dứa nếu thèm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Dứa Được Không?
  • 7 Loại Quả Bà Bầu Không Nên Ăn Nhiều
  • Trái Cây Bà Bầu Không Nên Ăn Nhiều
  • Các Loại Quả Bà Bầu Dù Thèm Đến Mấy Cũng Không Được Ăn
  • Đâu Phải Cứ Bà Bầu Ăn Dứa Là Sẽ Sảy Thai Hay Sinh Non, Nghe Bác Sĩ Nói Nè
  • Bà Bầu Có Ăn Được Măng Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Tác Dụng Của Măng Tây Với Bà Bầu – Bà Bầu Ăn Măng Tây Có Tốt Không?
  • Bà Bầu Ăn Măng Tây Có Tốt Không?
  • Sử Dụng Sôcôla Cho Thai Kỳ Khỏe Mạnh
  • Các Loại Thực Phẩm Bà Bầu Không Nên Sử Dụng
  • 🤰 Bà Bầu Có Thể Ăn Pizza?
  • Giá trị dinh dưỡng của măng

    Măng là một loại rau củ phổ biến của nước ta cung cấp nhiều

    khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Có rất nhiều các món ăn giàu dinh dưỡng được

    chế biến từ măng. Theo các nghiên cứu thành phần dinh dưỡng của măng bao gồm:

    + Chất xơ:

    Hàm lượng chất xơ trong măng chiếm tỉ lệ cao so với các loại

    thực phẩm khác như rau mầm, dưa leo…, chiếm tới 2,56% . Hàm lượng này giúp hạn

    chế nguy cơ ung thư nhất là ung thư hệ tiêu hóa.

    + Ít chất béo và đường

    Lượng chất béo và đường trong măng là không đáng kể. Chính

    vì vậy mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng là ăn măng sẽ tăng nguy cơ tiểu đường

    và khiến cân nặng tăng nhanh.

    + Chất chống oxy hóa

    Phytosterol có trong măng có vai trò như chất chống oxy hoá giúp giảm viêm, hỗ trở cải thiện sức khỏe.

    Ngoài những thành phần dinh dưỡng chủ yếu kể trên thì trong

    măng còn có một số chất dinh dưỡng khác cần kể đến như: nước ( chiếm 91%),

    protein, canxi, sắt, vitamin A, B6…rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt hàm lượng

    kali trong măng rất cao. Theo ước tính cứ 100g măng chứa đến 533 mg kali.

    Một số lợi ích của việc ăn măng

    • Hạn chế được việc tăng cân, béo phì
    • Tăng cường sức khỏe tim mạch
    • Ngăn ngừa, chống ung thư nhờ thành phần Lignin có trong măng
    • Điều chỉnh hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể
    • Ngăn ngừa nguy cơ bệnh đái tháo đường
    • Giúp chữa lành vết thương

    Ngoài ra đối với các chị em măng còn là bài thuốc dân gian

    có tác dụng rất tốt trong việc điều trị kinh nguyệt không đều, giảm chảy máu

    sau sinh…

    Bà bầu có ăn được măng không?

    Bà bầu có ăn được măng không là vấn đề mà nhiều chị em quan tâm khi mang thai. Mặc dù măng là loại rau củ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng liệu bà bầu có ăn măng được không, ăn măng có tác dụng gì cho sự phát triển của thai nhi không?

    XEM THÊM:

    Bà bầu có nên ăn bưởi không?

    Ăn khoai lang buổi sáng có tốt không?

    Theo các chuyên gia cho biết rằng: măng tươi chưa nhiều độc tố nguy hiểm như là glucozit. Glucozit khi vào trong dạ dày dưới tác động của men tiêu hóa sẽ bị phân phủy sinh ra axid xyandydric dễ gây ngộ. Với khoảng 200g măng tươi chưa luộc tương đương với 50 -60g HCN có thể gây chết người. Chính vì vậy mẹ bầu nên cân nhắc khi bổ sung măng trong thực đơn bữa ăn hằng ngày của mình không nên ăn quá nhiều và thường xuyên.

    Như vậy với câu hỏi bà bầu có ăn được măng không? Câu trả lời

    có có nhưng cần hạn chế chỉ nên ăn một lượng rất ít. Tuy rằng hiện nay chưa có

    một nghiên cứu chính xác nào khẳng định rằng bà bầu ăn măng tươi sẽ gây nhiễm độc

    cho thai nhi nhưng mẹ bầu trong suốt thời kỳ mang thai vẫn được khuyến cáo nên

    hạn chế ăn măng, nhất là măng tươi, măng chưa, măng ngâm ớt.

    Tác hại của măng đối với mẹ bầu

    Gây đầy bụng:

    Trong tam cá nguyệt đầu tiên, đa số các mẹ đều trải qua cảm

    giác ốm nghén không thể ăn được nhiều. Nếu trong thời gian này mẹ ăn măng thì sẽ

    gây đầy hơi, khó chịu, no lâu bởi chất xơ có trong măng.

    Gây thiếu máu ở bà bầu:

    Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần bổ sung thường xuyên sắt

    cho cơ thể để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên khi mẹ bầu ăn măng

    trong thời gian này Xyanide trong măng tươi còn tác động lên chuỗi hô hấp khiến

    mẹ bầu thiếu oxy, dẫn tới tình trạng thiếu máu.

    Gây ngộ độc thai kỳ

    Như đã phân tích ở trên trong thành phần của măng bên cạnh những

    vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể thì còn chứa nhiều độc tố đặc biệt là

    glucozit là nguyên liệu cho quá trình tạo ra axit xyandyric dễ gây ngộ độc.

    Triệu chứng ngộ độc thường gặp đó là: đau đầu, tụt huyết áp,

    khó thở, nôn ói, co giật…

    Bà bầu ăn măng như thế nào là hợp lý?

    Trong giai đoạn mang thai, bà bầu không nên ăn măng quá nhiều

    và thường xuyên trong thực đơn hằng ngày của mình. Chỉ nên ăn măng 2 lần/tháng

    và mỗi lần ăn không không quá 300gram.

    Chú ý: Khi mua măng về cần ngâm nước muối loãng và rửa nhiều lần với nước sạch. Với măng tươi trước khi chết biến phải luộc ít nhất 3 lần với nước để loại bỏ bớt độc tố xyanide.

    Mẹo giúp mẹ bầu chọn măng đảm bảo, không ngâm hóa chất.

    Theo các chuyên gia khi ăn măng cần chọn đúng măng sạch, đảm

    biết măng:

    + Dựa vào màu sắc: Nếu măng ngâm hóa chất thường có màu trắng toát hoặc hơi ngả vàng còn măng ngâm muối thường xỉ và có màu hơi thâm.

    + Dựa vào mùi: Măng ngâm hóa chất thường có mùi khen khét do ngâm trong lưu huỳnh. Măng thường có mùi thơm rất đặc trưng và riêng biệt.

    + Dựa vào độ bóng: Măng thường nếu nhìn bằng mắt thường nhìn xơ hơn còn măng ngâm sẽ căng bóng, không xuất hiện những đốm thâm hay mốc, nhìn rất bắt mắt.

    + Dựa vào độ giòn: Măng ngâm muối thường dai và dẻo còn măng ngâm hóa chất sẽ dễ gãy.

    + Can I eat bamboo shoots when pgnant ? https://eat-pgnant.com/can-i-eat-bamboo-shoots-when-pgnant/ Truy cập ngày: 25/9/2020

    + Is it safe to have Bamboo shoots during pgnancy? https://www.pgnantplate.com/food/do-bamboo-shoots-cause-contractions-during-pgnancy/ Truy cập ngày: 25/9/2020

    25 tháng 09, 2022 –

    142 Share

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Không, Ăn Măng Khô Có Tốt Không, Lợi Ích Tác Hại
  • Công Dụng Của Măng Cụt Với Mẹ Bầu
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Cụt?? @ Blog Nhà Balành
  • Lợi Ích Bất Ngờ Khi Bà Bầu Ăn Măng Cụt
  • Chia Sẻ Top 12 Món Đồ Ăn Vặt Cho Bà Đẻ Trước Và Sau Sinh
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100