Bà Bầu Có Nên Ăn Cua Biển Không?

--- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Ăn Được Cua Biển Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cua Đồng? Bầu 3 Tháng, 4 Tháng Ăn Cua Được Không?
  • Bà Bầu Ăn Cua Đồng: Tác Hại Không Ngờ Với Thai Nhi Khi Ăn Quá Nhiều
  • Bà Bầu Có Ăn Được Cua Ghẹ Hàu Hải Sản Trong 3 Tháng Đầu Không?
  • Những Tác Dụng Đậu Đen, Đậu Đỏ, Đậu Xanh Đối Với Bà Bầu
  • Cập nhật vào 26/03

    Cua biển là loại hải sản chứa rất nhiều omega-3 và protein cần thiết cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, việc loại thực phẩm này có chứa một lượng nhỏ thủy ngân đã khiến cho nhiều mẹ bầu đắn đo không biết có nên ăn cua biển hay không? Tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này.

    1. Ăn cua biển có tốt cho bà bầu không?

    Cua biển là loại hải sản chứa rất nhiều omega-3, vitamin và các dưỡng chất cần thiết khác cho mẹ bầu. Trung bình, cứ 100g thịt cua chứa từ 500mg-1000mg chất béo, là dưỡng chất cần thiết cho não bộ của thai nhi. Với một con cua biển, mẹ bầu đã được cung cấp đủ 100% nhu cầu vitamin B12 và khoảng 3-8% lượng sắt và kali.

    2. Ăn cua biển có những lợi ích gì?

    Với rất nhiều dưỡng chất cần thiết kể trên, khi ăn cua biển, mẹ bầu sẽ có được nhiều những lợi ích sức khỏe như sau:

    • Giúp củng cố sự phát triển chung của thai nhi nhờ nguồn cung cấp omega-3, đạm, vitamin A và vitamin D dồi dào.
    • Axit amino và chất chống oxy hóa trong cua giúp tăng cường sinh lực và hệ miễn dịch của mẹ trong khi mang thai.
    • Hàm lượng sắt có trong cua giúp mẹ bầu giảm được nguy cơ mắc bệnh thiếu máu và duy trì mức hemoglobin ổn định ở trẻ sơ sinh.
    • Hàm lượng canxi của cua giúp xương và răng thai nhi phát triển tốt
    • Ít calo, cho phép mẹ bầu có thể ăn cua thoải mái mà không sợ tăng cân
    • Ít cholesterol hạn chế mỡ nhiễm máu
    • Chứa folate – một loại vitamin thiết yếu giúp ngăn ngừa chứng khuyết tật ống thần kinh ở trẻ.

    Vừa ăn xong đã nằm nghỉ ngơi ngay lập tức sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Những game bài online này còn có hình thức đổi thưởng bằng thẻ cào và đổi thưởng rút tiền qua ngân hàng cực kỳ hấp dẫn!

    3. Những lưu ý cần biết khi ăn cua biển

    Mặc dù cua biển có rất nhiều những dưỡng chất tốt cho trẻ nhưng chúng cũng chứa một lượng nhỏ thủy ngân, gây hại cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

    Ngoài ra, do ô nhiễm môi trường hoặc do nhiễm độc hóa chất độc hại, thịt cua là một trong những nguồn chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể.

    Vì vậy, khi ăn cua biển, mẹ bầu cần chú ý ăn với hàm lượng cho phép: khoảng 168 gram cua 1 tuần là đủ. Nên chọn mua những con cua tươi sống và nấu chín kỹ, không nên ăn cua đông lạnh hoặc cua còn tái hay các loại gỏi vì chúng tiềm ẩn nhiều vi khuẩn, sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và bé.

    Một điểm đáng lưu ý nữa là không nên uống trà hoặc ăn hồng với cua biển khi kết hợp chúng với nhau sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của cơ thể.

    4. Gợi ý cách chọn cua biển tươi ngon cho mẹ bầu

    Để chọn được những con cua biển tươi, nhiều thịt, các mẹ nên chọn những con cua còn sống, khỏe và cầm chắc tay. Khi ấn nhẹ tay vào phần yếm bụng mà thấy cứng thì đó là con cua có nhiều thịt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Củ Sắn Dây Được Không Và Những Lưu Ý Mẹ Có Thể Chưa Biết
  • Có Bầu Ăn Củ Sắn Được Không, Tác Dụng Của Củ Sắn
  • Bà Bầu Có Ăn Được Củ Sắn Dây Không?
  • Bà Bầu Ăn Khoai Tây, Bà Bầu Có Nên Ăn Khoai Tây Không? Bà Bầu Plus
  • Bà Bầu Có Ăn Được Củ Khoai Sâm Đất Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cua Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Cải Muối Chua Hay Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Chuột Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Chuột Không ?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Hấu Không?
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Dưa Hấu Ướp Lạnh Pps
  • Theo đó, bà bầu có thể ăn cua khi đã được làm sạch và nấu chín đúng cách. Tuy nhiên, đối với các thực phẩm chế biến dạng sống từ cua như sushi hay sashimi, bà bầu không nên ăn.

    Bà bầu cũng không nên ăn nội tạng, ruột của động vật có vỏ và cá vì chúng có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao. Nguy hiểm hơn, chúng còn chứa các chất ô nhiễm tự nhiên như PCB (polychlorination biphenyls), thủy ngân và điôxin.

    Bên cạnh đó, FDA cũng khuyến cáo các sản phẩm cua đông lạnh có nguy cơ nhiễm khuẩn listeria. Do đó, bà bầu cần chọn lựa loại cua tươi sống, đảm bảo an toàn để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

    Hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi

    Cua giàu axit béo omega 3, protein, vitamin A và D. Do đó, ăn cua khi mang thai sẽ thúc đẩy sự phát triển toàn diện cả mẹ và bé.

    Tăng cường hệ miễn dịch của bà bầu

    Axit amin và chất chống oxy hóa trong thịt cua giúp cải thiện năng lượng và mức độ miễn dịch của bà bầu trong thai kỳ. Do đó, chị em có thể bổ sung cua vào các món ăn giúp tăng cường sức khỏe.

    Ngăn ngừa thiếu máu

    Cua chứa hàm lượng sắt lành mạnh, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Nó cũng giúp duy trì nồng độ hemoglobin khỏe mạnh ở trẻ sau khi sinh.

    Cung cấp canxi

    Hàm lượng canxi phong phú thúc đẩy sự phát triển xương và răng ở trẻ sơ sinh. Ăn cua là cách bổ sung nguồn canxi tự nhiên nhanh nhất.

    Ít calo

    Thịt cua rất ít calo, bà bầu có thể ăn mà không lo lăng nguy cơ thừa cân trong thai kỳ.

    Ít cholesterol

    Bà bầu có mức cholesterol bình thường hoặc thấp có thể ăn cua trong khi những chị em có nồng đồ cholesterol cao cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.

    Chứa folate

    Cua cũng chứa nguồn folate tự nhiên, một loại vitamin thiết yếu bạn nên đưa vào chế độ ăn uống của mình. Folate giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

    Bà bầu ăn cua cần chú ý điều gì?

    Mặc dù cua giàu dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi nhưng chị em cần chú ý trong khâu chế biến để đảm bảo an toàn. Cụ thể:

    Nên làm sạch cua cẩn thận: Cua sau khi mua về cần được làm sạch kỹ lưỡng nhằm tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

    Cua hoàng đế là thực phẩm lý tưởng cho bà bầu: Chị em có thể lựa chọn loại cua này vì hàm lượng thủy ngân ít hơn những giống cua khác.

    Không ăn cua sống hoặc các món cua đã nấu sẵn: Cua sống hoặc cua nấu sẵn có thể bị nhiễm vi sinh vật và ký sinh trùng gây ngộ độc thực phẩm. Ăn những thực phẩm này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

    Không ăn thịt cua chưa nấu chín và thịt cua đông lạnh: Thịt cua chưa nấu chín và cua đông lạnh đó độ nguy hiểm như thịt sống, bà bầu tuyệt đối không nên ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hỏi Đáp Cùng Ăn Ngon 3 Miền: Bà Bầu Ăn Khoai Mì Được Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Củ Đậu? Ăn Củ Đậu Thế Nào Mới Tốt?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cá Kho Chuối Xanh Không?
  • 6 Tác Dụng Của Lá Tía Tô Với Bà Bầu & Các Lưu Ý Chết Người
  • Phụ Nữ Có Thai Có Được Ăn Tía Tô Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cua Đồng? Bầu 3 Tháng, 4 Tháng Ăn Cua Được Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Cua Đồng: Tác Hại Không Ngờ Với Thai Nhi Khi Ăn Quá Nhiều
  • Bà Bầu Có Ăn Được Cua Ghẹ Hàu Hải Sản Trong 3 Tháng Đầu Không?
  • Những Tác Dụng Đậu Đen, Đậu Đỏ, Đậu Xanh Đối Với Bà Bầu
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa?
  • Thực Hư Chuyện Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Hay Không?
  • Bà bầu có nên ăn cua đồng?

    Vậy bà bầu ăn cua được không & bà bầu có nên ăn canh cua? Câu trả lời là . Bởi trong cua có nhiều dinh dưỡng quan trọng đáp ứng được nhu cầu bổ sung các chất cho phụ nữ khi mang thai.

    Lợi ích khi bà bầu ăn cua trong thai kỳ

    Bà bầu ăn cua là hoàn toàn có thể bởi những lợi ích to lớn mà loại thực phẩm này mang đến cho mẹ. Cụ thể như sau:

    Bổ sung canxi

    Trong thời kỳ thai nghén, mẹ và bé đều cần 1 lượng lớn canxi để bổ sung cho hệ xương và răng. Nếu mẹ bầu thiếu canxi có thể đối mặt với triệu chứng chảy máu chân răng, đau nhức khớp xương… Còn với thai nhi thiếu canxi khi sinh ra bị thấp còi, nhẹ cân.

    Tăng cường hệ miễn dịch

    Axit amino và chất chống oxy hóa của cua sẽ giúp mẹ bầu có một sinh lực khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế mắc các bệnh khi mang thai.

    Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

    Hàm lượng sắt trong các loại cua đều rất cao. Khi mẹ bầu ăn sẽ tránh khỏi tình trạng bị thiếu máu, giúp duy trì ổn định mức hemoglobin của thai nhi.

    Ngăn ngừa khuyết tật thai nhi

    Trong cua rất giàu folate – đây là 1 loại vitamin thiết yếu giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, phát triển hoàn thiện bộ não cho con.

    Củng cố sự phát triển của thai nhi

    Nguồn vitamin A và vitamin D, omega-3, đạm trong cua khá dồi dào. Trong suốt quá trình mang thai mẹ ăn cua với liều lượng vừa đủ sẽ góp phần tăng cường thêm sự phát triển của thai chúng tôi nhiên, cua biển là loại hải sản chứa 1 lượng nhỏ thủy ngân, có thể gây hại lên hệ thần kinh thai nhi. Bên cạnh đó, môi trường bị ô nhiễm, các chất độc, chất hóa học sẽ ngấm vào cua khi mẹ bầu ăn có thể bị ngộ độc. Do đó mẹ cần hết sức chú ý khi lựa chọn cua chất lượng, đảm bảo an toàn khi ăn.

    Gợi ý các món ngon từ cua cho mẹ bầu

    • Bà bầu ăn bún riêu cua được không: Mẹ có thể chọn món ăn dinh dưỡng này thích hợp làm bữa sáng.
    • Canh cua: Đây là món ăn thanh mát, đơn giản, dễ nấu có tác dụng lợi tiểu, giảm phù nề rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày nóng bức mà mẹ có thể nấu.
    • Chả cua, nem cua: Các món được chiên xào qua dầu mỡ tuy ngon miệng nhưng bà bầu không nên ăn nhiều dễ gây khó tiêu, chướng bụng.
    • Cua biển, ghẹ hấp: Khá đơn giản và không tốn quá nhiều công sức chế biến của mẹ.

    Một vài chú ý khi bà bầu ăn cua

    Cua tuy ngon, dễ ăn nhưng để giúp việc ăn được an toàn, đảm bảo, mẹ cần chú ý:

    • Chọn cua tươi, sạch, khỏe, cầm chắc tay, mẹ có thể bấm vào phần yếm cua kiểm tra nếu thấy cứng là cua nhiều thịt.
    • Không được ăn cua sống, đặc biệt là cua biển. Mẹ cần chế biến chín kĩ càng để loại bỏ chất độc trong cua.
    • Không nên ăn cua cùng với hồng và uống nước trà, nó sẽ khiến hệ tiêu hóa của mẹ bị ảnh hưởng.
    • Mẹ không được ăn canh cua, thịt cua để qua đêm bởi nó sẽ làm bà bầu bị đi ngoài, đau bụng.
    • Với mẹ có tiền sử dị ứng hải sản nên hỏi qua ý kiến bác sĩ có nên ăn cua hay không, tránh các sự cố không mong muốn xảy ra với mẹ bầu.
    • bầu 4 tháng ăn cua được không hay bầu 3 tháng đầu ăn cua đồng được không? Thì các mẹ từ khi bầu tháng thứ 3 trở nên là có thể tẩm bồ ăn cua được rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Ăn Được Cua Biển Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cua Biển Không?
  • Bà Bầu Ăn Củ Sắn Dây Được Không Và Những Lưu Ý Mẹ Có Thể Chưa Biết
  • Có Bầu Ăn Củ Sắn Được Không, Tác Dụng Của Củ Sắn
  • Bà Bầu Có Ăn Được Củ Sắn Dây Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Canh Cua Không? Có An Toàn Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Canh Khoai Mỡ Được Không ? Tác Dụng Của Khoai Mỡ
  • Bà Bầu Ăn Khoai Mỡ Được Không Và Những Lưu Ý Khi Ăn Khoai Mỡ Cho Mẹ
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Không? Măng Có Lợi Hay Hại Cho Thai Phụ?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Khô Không! Các Mẹ Đọc Ngay Trước Khi Ăn Nhé!
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Tươi Không? Những Lưu Ý Mẹ Bầu Cần Ghi Nhớ
  • Có bầu ăn canh cua được không? Canh cua được xem là một trong những món ăn mang lại nhiều chất đạm cho cơ thể. Song bà bầu có nên ăn canh cua không là nỗi băn khoăn của nhiều người bởi gần đây có nhiều thông tin cho rằng trong cua có vi khuẩn gây hại cho bà bầu và thai nhi.

    Bà bầu có nên ăn canh cua không? Giá trị dinh dưỡng của cua đồng.

    Cua là một trong top những loại thực phẩm có hàm lượng protein cao hơn hẳn so với các loại thịt, cá khác. Hơn nữa, lượng protein trong cua dễ tiêu hóa hơn các protein từ thịt, cá.

    Thịt cua có nhiều chất dinh dưỡng như: protid, lipid, canxi, photpho, sắt, magie, kẽm, đồng, selen,… cùng nhiều vitamin quan trọng như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6, B12,…), vitamin C…

    Hàm lượng Omega-3 và calo trong thịt cua đồng cũng khá cao. Chính lượng omega3 này có khả năng giảm mỡ trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Hơn nữa Omega-3 rất có lợi cho sự phát triển trí não của thai nhi.

    Cua đồng được xem là một vị thuốc cổ, có tên gọi là điền giải. Theo Đông y, cua đồng có vị mặn, tính tanh nên có tác dụng tán huyết, tốt cho xương khớp, gân cốt. Những người bị ứ huyết (tụ máu do va đập, đánh nhau) có thể uống 1 bát nước cua sống để trị thương, giảm đau..

    Bà bầu có nên ăn canh cua? Tác động của cua tới sức khỏe mẹ và bé.

    Cua đồng chứa nhiều chất dinh dưỡng, thế nhưng cua có thật sự tốt với bà bầu?

    Cua đồng dễ gây sảy thai

    Chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng theo Đông y bà bầu không nên ăn canh cua đồng, đặc biệt trong giai đoạn đầu, vì sao lại như vậy? Theo một số nghiên cứu, thịt cua có chứa một hoạt chất có khả năng phá khối u, loại bỏ các khối cục tồn đọng trong cơ thể. Ở những ngày đầu tiên của thai kì, thai nhi chỉ là một “khối máu đông”, bởi vậy dùng cua thường xuyên dễ gây sảy thai, sinh non.

    Ngoài ra cua có tính hàn, đối với các mẹ bầu có sức khỏe yếu rất dễ dẫn tới đau bụng, tiêu chảy,… ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

    Bà bầu có sức khỏe tốt có thể ăn canh cua đồng tuy nhiên không nên ăn thường xuyên hoặc ăn quá nhiều.

    Mẹ bầu ăn cua đồng thế nào là đúng?

    Cua đồng có khả năng gấy sảy thai, bà bầu có nên ăn canh cua không? Nếu mẹ bầu biết cách ăn thì đây sẽ là một món ăn ngon và cực kì bổ dưỡng.

    Giai đoạn nào mẹ bầu được ăn canh cua

    Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, một tháng bà bầu chỉ nên ăn khoảng 200g thịt cua, nên ăn vào giai đoạn 3 tháng giữa thai kì. Bởi ở giai đoạn này thai nhi đã phát triển hoàn thiện hơn, cũng là thời điểm mẹ bầu bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.

    Nấu cua thật kỹ

    Bà bầu có nên ăn canh cua? Câu trả lời là có. Tuy nhiên môi trường sống của cua khiến nó có thể mang trong mình nhiều loại vi khuẩn có hại cho mẹ và bé, đặc biệt là loại vi khuẩn Listeria monocytogenes. Vi khuẩn này tấn công hệ miễn dịch, khiến sức khỏe mẹ bầu giảm sút nhanh chóng. Để đảm bảo sức khỏe, bà bầu chỉ nên ăn các món ăn từ cua đã được chế biến sạch sẽ và nấu chín.

    Lưu ý khi mẹ bầu sử dụng canh cua

    • Chọn cua tươi sống
    • Canh cua không nấu đi nấu lại nhiều lần, không nên để qua ngày.
    • Không uống trà hay ăn hồng khi muốn ăn canh cua, chúng là những thực phẩm kị nhau.
    • Mẹ bầu mắc bệnh gout, tiểu đường, béo phì,… hạn chế ăn canh cua bởi chúng chứa nhiều protein và cholesterol. Các chất này gây tác động tiêu cực tới bệnh tình của mẹ, gián tiếp ảnh hưởng tới thai nhi.

    Cua đồng là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên cơ thể bà bầu rất nhạy cảm, có rất nhiều thời điểm canh cua chỉ có hại chứ không hề có lợi cho bà bầu. Hy vọng qua bài viết này những người đã, đang và sắp làm mẹ có thể có câu trả lời hoàn thiện nhất về vấn đề ” bà bầu có nên ăn canh cua không “.

    Chúc mẹ và bé có một thai kì an toàn và khỏe mạnh!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Canh Cua Không ? Canh Cua Đồng Có Tác Dụng Gì ?
  • Bà Bầu Có Ăn Được Cá Thu Không? Những Loại Cá Nào Nên Ăn Và Nên Tránh?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cà Muối Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cà Muối, Cà Xanh, Cà Tím, Cà Pháo Không?
  • Bà Bầu Có Được Ăn Cá Nục Không?
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Cua Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Cua Biển Để Bổ Sung Canxi Và Giữ Dáng * Hello Bacsi
  • Vì Sao Bà Bầu Không Nên Ăn Cua Đồng? Khoa Học Đã Nói Gì?
  • Cảnh Báo Bà Bầu: Ăn Dưa Muối Tiềm Ẩn Mối Nguy Hại Cho Cả Mẹ Và Bé
  • Vì Sao Bà Bầu Không Nên Ăn Dưa Muối Chua?
  • Bà Bầu Ăn Dưa Muối Có Sao Không?
  • Có ý kiến cho rằng ăn cua nói riêng và các loại hải sản nói chung khi mới mang thai có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua?

    Dinh dưỡng trong cua

    Cua là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể con người như canxi, omega-3, vitamin nhóm B. Cứ 100g cua lại chứa đến 500mg-1000mg chất béo. Thịt cua đồng chứa hàm lượng kẽm, selen cao hơn cả thịt gà. Thịt cua biển có chứa 5-8% sắt và kali và nhiều nhất là vitamin B12.

    Ngoài ra, thịt cua nói chung chứa một lượng lớn canxi – vì vậy nó được xem như nguồn bổ sung canxi tự nhiên hữu ích cho phụ nữ mang thai.

    Trong thời kì thai nghén, mẹ và bé đều cần được cung cấp một lượng lớn canxi để bổ sung cho hệ xương và răng. Thiếu canxi, mẹ bầu có thể đối mặt các cơn đau nhức khớp xương, chảy máu chân răng…Thai nhi thiếu canxi sinh ra nhẹ cân, thấp còi.

    Trong thời kì thai nghén, mẹ và bé đều cần được cung cấp một lượng lớn canxi để bổ sung cho hệ xương và răng.

    Mặc dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên trong thịt cua, đặc biệt là cua biển lại chứa một lượng nhỏ thủy ngân có thể gây dị tật hệ thần kinh nếu mẹ bầu ăn phải. Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy 2 loại chất độc là dioxin và polychlorinated biphenyls là chất gây phát ban vô cùng độc hại. Một lượng nhỏ dioxin và polychlorinated biphenyls nếu nhiễm phải có khả năng tấn công hệ miễn dịch, phá hủy chức năng hệ thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh gây sinh non, sảy thai ở thai nhi.

    Vì vậy, đáp án cho việc ” bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không” đã rõ ràng. Chị em vẫn có thể ăn cua nhưng không nên ăn quá nhiều cho dù bạn thích các món ăn từ cua đến đâu chăng nữa. Theo khuyến cáo, một tuần, mẹ bầu chỉ nên ăn 200 gram thịt cua và bổ sung dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác.

    Ăn cua đúng cách khi mang thai giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất

    Bà bầu 3 tháng đầu vẫn được ăn cua nhưng ăn như thế nào mới đúng không phải ai cũng biết.

    + Lựa chọn thịt cua: Mẹ bầu chỉ nên mua thịt cua tươi, ngon, chất lượng đảm bảo để chế biến. Tránh ham rẻ mà mua thịt cua chết, cua không rõ nguồn gốc bán giá rẻ. Hiện nay để đáp ứng nhu cầu đi chợ của các bà nội trợ nhiều hàng quán bán cua xay sẵn nhưng mẹ bầu cần thận trọng khi sử dụng mặt hàng này vì nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất cua xay hàng loạt. Tốt nhất bạn nên mua cua tươi về tự làm sạch hoặc yêu cầu người bán làm ngay tại chỗ cho bạn.

    + Không ăn thịt cua, gỏi cua: Các loại đồ ăn hải sản thường được ăn sống nhưng bà bầu nên tránh xa cách ăn này vì nguy cơ nhiễm khuẩn, sán, đặc biệt là vi khuẩn Listeria monocytogenes thường gặp ở các loại thịt sống có khả năng tấn công hệ miễn dịch của con người. Sau khi sơ chế sạch sẽ thịt cua cần được đun nấu chín cẩn thận.

    + Thịt cua, canh cua để qua đêm mẹ bầu không nên ăn vì dễ lạnh bụng hoặc đồ ăn đã nhiễm khuẩn mặc dù được cất giữ trong tủ lạnh.

    + Tránh uống trà, ăn quả hồng trước hoặc sau bữa ăn có thịt cua bởi đây là những thực phẩm kị kết hợp với nhau. Bạn có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nếu chẳng may ăn cùng nhau.

    + Về việc bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua, các chuyên gia cũng khuyến cáo trong một số trường hợp phụ nữ mang thai không nên ăn thịt cua như: Thai phụ có tiền sử dị ứng thịt cua nói riêng và các loại hải sản nói chung. Nếu nhận thấy sau bữa ăn xuất hiện phản ứng dị ứng như nổi mẩn đỏ, ngứa mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc kháng histamin. Các mẹ bầu mắc cảm cúm, bị tiêu chảy hoặc hệ tiêu hóa vốn yếu cũng không nên ăn thịt cua.

    – Bún riêu cua: Là món bún thanh mát được nhiều người yêu thích ăn trong bữa sáng.

    – Canh cua: Canh cua rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày oi nóng, dễ ăn được nhiều chị em nội trợ yêu thích.

    – Canh cua bí đao, canh cua rau đay… có tác dụng lợi tiểu, giảm phù nề, thanh nhiệt cơ thể.

    – Nem cua, chả cua: Các món ăn này thường được chiên xào qua dầu mỡ, tuy ngon miệng nhưng mẹ bầu không nên ăn nhiều dễ gây khó tiêu.

    – Cua biển, ghẹ hấp.

    Theo Phương Thanh (Theo BS) (Khám phá)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì? Các Loại Rau, Củ, Quả, Cá Bà Bầu Không Nên Ăn
  • Bà Bầu Ăn Cơm Cháy, Cơm Rang Được Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cháo Hải Sản
  • Đây Là Lý Do Bà Bầu Không Nên Ăn Cay, Đọc Ngay Kẻo Muộn Mẹ Nhé!
  • Bà Bầu Ăn Cá Nục Được Không Và 13 Lợi Ích Của Cá Nục
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Hải Sản Cua Ghẹ Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Điều Cần Chú Ý Khi Mang Thai Tuần 38
  • Thịt Cua, Ghẹ Có Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu?
  • Tức Bụng Trên Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu. Dấu Hiệu “cảnh Báo” Mẹ Nên Biết
  • Bà Bầu Ăn Chôm Chôm Có An Toàn?
  • Tổng Hợp Thực Phẩm Cần Tránh Ăn Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Nên Nhớ
  • Khi người mẹ mang thai thì vấn đề thực phẩm luôn đóng vai trò quan trọng. Vì thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người mẹ và cả thai nhi trong bụng.

    Và có nhiều mẹ bầu hay đặt câu hỏi là “bà bầu có ăn được hải sản cua ghẹ không”. Có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

    Dinh dưỡng trong cua

    Chúng ta đều biết cua là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, bổ sung nhiều canxi, omega 3, và các vitamin nhóm B, chất béo. Ngoài ra thịt cua ghẹ chứa nhiều sắt, kẽm cao hơn cả thịt gà.

    Và chính những dưỡng chất rất cần thiết và hữu ích cho phụ nữ mang thai.

    Trong thời kì thai nghén, mẹ và bé đều cần được cung cấp một lượng lớn canxi để bổ sung cho hệ xương và răng. Thiếu canxi, mẹ bầu có thể đối mặt các cơn đau nhức khớp xương, chảy máu chân răng…Thai nhi thiếu canxi sinh ra nhẹ cân, thấp còi.

    Và thời gian này chính là lúc mà mẹ bầu cần được bổ sung một lượng lớn canxi để cho đảm bảo được sức khỏe cho mẹ và cả thai nhi.

    Tuy nhiên, một số lưu ý cho mẹ bầu là trong thịt cua, đặc biệt là cua biển chứa 1 lượng thủy nhan có thể ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Ngoài ra theo các nhà nghiên cứu khoa học thì trong thịt cua có chứa 2 chất độc đó là dioxin và polychlorinated biphenyls là chất gây phát ban vô cùng độc hại. Một lượng nhỏ dioxin và polychlorinated biphenyls nếu nhiễm phải có khả năng tấn công hệ miễn dịch, phá hủy chức năng hệ thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh gây sinh non, sảy thai ở thai nhi.

    Vậy nên câu hỏi bà bầu có nên ăn thịt cua không đã được trả lời. Các mẹ bầu vẫn ăn thịt cua được tuy nhiên không nên lạm dụng quá nhiều. Theo khuyến cao là trong 1 tuần thì chỉ nên ăn khoảng 200gr thịt cua và bổ sung các loại thực phẩm tốt khác.

    Ăn cua như thế nào mới đúng

    + Lựa chọn thịt cua: Mẹ bầu chỉ nên mua thịt cua tươi, ngon, chất lượng đảm bảo để chế biến.

    Hạn chế ham rẻ mà ăn cua chết hoặc quá ươn thì không tốt cho sức khỏe. Nếu được thì các mẹ bầu nên cần trọng cần xem mặt hàng này có nguồn gốc đảm bảo không vì hiện này tình trạng hóa chất bảo quản thực phẩm rất nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

    + Không ăn thịt cua, gỏi cua: Các loại đồ ăn hải sản thường được ăn sống nhưng bà bầu nên tránh xa cách ăn này vì nguy cơ nhiễm khuẩn, sán, đặc biệt là vi khuẩn Listeria monocytogenes thường gặp ở các loại thịt sống có khả năng tấn công hệ miễn dịch của con người. Sau khi sơ chế sạch sẽ thịt cua cần được đun nấu chín cẩn thận.

    + Thịt cua, canh cua để qua đêm mẹ bầu không nên ăn vì dễ lạnh bụng hoặc đồ ăn đã nhiễm khuẩn mặc dù được cất giữ trong tủ lạnh.

    + Tránh uống trà, ăn quả hồng trước hoặc sau bữa ăn có thịt cua bởi đây là những thực phẩm kị kết hợp với nhau. Bạn có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nếu chẳng may ăn cùng nhau.

    Một số lưu ý nữa là khi các mẹ bầu ăn thịt cua hay ghẹ mà xuất hiện các triệu chứng lạ, hay có dị ứng như nổi mân đỏ, ngứa thì mẹ bầu nên dừng ngay việc ăn cua và cần hỏi các y sĩ chuyên khoa.

    Gợi ý những món ngon từ cua cho mẹ bầu

    – Bún riêu cua: Là món bún thanh mát được nhiều người yêu thích ăn trong bữa sáng.

    – Canh cua: Canh cua rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày oi nóng, dễ ăn được nhiều chị em nội trợ yêu thích.

    – Canh cua bí đao, canh cua rau đay… có tác dụng lợi tiểu, giảm phù nề, thanh nhiệt cơ thể.

    – Nem cua, chả cua: Các món ăn này thường được chiên xào qua dầu mỡ, tuy ngon miệng nhưng mẹ bầu không nên ăn nhiều dễ gây khó tiêu.

    – Cua biển, ghẹ hấp.

    Khi ăn hải sản cần lưu ý những vấn đề sau

    + Hải sản là loại thực phẩm có thể bị nhiễm độc tố ở những vùng biển bị ô nhiễm, có thể gây các vấn đề nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi. Do vậy mà cua ghẹ cũng nên ăn vừa phải, mỗi tuần ăn 1-2 lần, mỗi lần khoảng 1-2 con nhỏ, ăn nhiều thái quá cũng không tốt.

    + Trong giai đoạn ốm nghén thì mùi hải sản có thể gây nôn ói cho mẹ bầu nên các mẹ bầu cần lưu ý vấn đề này.

    + Lựa chọn cẩn thận loại cua ghẹ tươi sống, tránh loại đã bị chết. Loại cua ghẹ đã chết sẽ tăng nguy cơ dị ứng, kèm với khả năng nhiễm khuẩn cao.

    + Cua ghẹ giàu đồng và selen nên có thể làm giảm hiệu quả của thuốc, cần biết để tránh trong quá trình dùng thuốc. Ví dụ như đồng làm giảm hấp thu sắt và kháng sinh, selen làm chậm quá trình đào thải thuốc giảm đau khỏi cơ thể nên sẽ tăng tác dụng phụ của thuốc, tăng dược tính của thuốc chống đông máu nếu đang uống thuốc này, làm tăng nguy cơ bị sung huyết,…

    + Nếu bà bầu đang bị ho thì nên tránh ăn cua ghẹ cho đến khi khỏi bệnh.

    + Khi chế biến nên rửa sạch và nấu chín kỹ vì cua ghẹ rất dễ bị nhiễm khuẩn. Khi ăn nên bỏ phần yếm, mang, và tuyến gan tụy (phần dịch lỏng màu vàng) vì đây là nơi tập trung nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, và là phần dễ gây dị ứng nhất.

    + Bà bầu, đặc biệt là giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, không nên ăn nước luộc cua ghẹ vì các chất độc hại (nếu có) sẽ thôi nhiễm ra nước nhiều nhất.

    Vậy qua bài viết này bạn đã thấy được những lợi ích và cũng như những việc mà chúng ta cần tránh khi ăn thịt để giữ sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhỉ

    Chúc mẹ bầu nhiều sức khỏe

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Tháng Thứ 7
  • Khám Phá Tác Dụng Của Mật Ong Rừng Với Bà Bầu
  • [Top 8] Loại Thực Phẩm Bà Bầu Bị Ho Nên Kiêng Nếu Muốn Tốt Cho Thai Nhi
  • Sốt Khi Mang Thai
  • Sự Thay Đổi Của Bà Bầu Tuần 33
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Cua Không? Bà Bầu Ăn Cua Cần Lưu Ý Những Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Ăn Lạc Được Không?
  • Bà Bầu Ăn Lạc Được Không?
  • Bà Bầu Ăn Lạc Có Tốt Không? 5 Công Dụng Tuyệt Vời Của Lạc Với Bà Bầu
  • Bà Bầu Ăn Mía Có Tốt Không? Có Ảnh Hưởng Gì Đến Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Ăn Mực Được Không ? Bà Bầu Ăn Mực Nướng, Mực Rim Có Tốt?
  • Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không? Ăn cua liệu có gây dị tật thai nhi? đáp án cho việc ” bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không ” đã rõ ràng. Chị em vẫn có thể ăn cua nhưng không nên ăn quá nhiều cho dù bạn thích các món ăn từ cua đến đâu chăng nữa. Theo khuyến cáo, một tuần, mẹ bầu chỉ nên ăn 200 gram thịt cua và bổ sung dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác. Bà bầu 3 tháng đầu vẫn được ăn cua nhưng ăn như thế nào mới đúng không phải ai cũng biết.

    Các chất dinh dưỡng từ Cua

    Cua là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể con người như canxi, omega-3, vitamin nhóm B. Cứ 100g cua lại chứa đến 500mg-1000mg chất béo. Thịt cua đồng chứa hàm lượng kẽm, selen cao hơn cả thịt gà. Thịt cua biển có chứa 5-8% sắt và kali và nhiều nhất là vitamin B12.

    Trong thịt cua đồng có hàm lượng kẽm, đồng, selen,… cao hơn cả thịt gà, hàm lượng canxi trong thịt cua rất lớn, chính vì thế, đây được xem là nguồn thực phẩm cung cấp canxi rất tốt cho hệ xương và răng của mẹ và thai nhi. Trong dân gian, cua đồng thường được dùng để chữa nhiều bệnh như lở loét, kém ăn, viêm thận, sưng tấy,…

    Ngoài ra, thịt cua nói chung chứa một lượng lớn canxi – vì vậy nó được xem như nguồn bổ sung canxi tự nhiên hữu ích cho phụ nữ mang thai. Trong thời kì thai nghén, mẹ và bé đều cần được cung cấp một lượng lớn canxi để bổ sung cho hệ xương và răng. Thiếu canxi, mẹ bầu có thể đối mặt các cơn đau nhức khớp xương, chảy máu chân răng…Thai nhi thiếu canxi sinh ra nhẹ cân, thấp còi.

    Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không?

    • + Lựa chọn thịt cua: Mẹ bầu chỉ nên mua thịt cua tươi, ngon, chất lượng đảm bảo để chế biến. Tránh ham rẻ mà mua thịt cua chết, cua không rõ nguồn gốc bán giá rẻ. Hiện nay để đáp ứng nhu cầu đi chợ của các bà nội trợ nhiều hàng quán bán cua xay sẵn nhưng mẹ bầu cần thận trọng khi sử dụng mặt hàng này vì nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất cua xay hàng loạt. Tốt nhất bạn nên mua cua tươi về tự làm sạch hoặc yêu cầu người bán làm ngay tại chỗ cho bạn.
    • + Không ăn thịt cua, gỏi cua: Các loại đồ ăn hải sản thường được ăn sống nhưng bà bầu nên tránh xa cách ăn này vì nguy cơ nhiễm khuẩn, sán, đặc biệt là vi khuẩn Listeria monocytogenes thường gặp ở các loại thịt sống có khả năng tấn công hệ miễn dịch của con người. Sau khi sơ chế sạch sẽ thịt cua cần được đun nấu chín cẩn thận.
    • + Thịt cua, canh cua để qua đêm mẹ bầu không nên ăn vì dễ lạnh bụng hoặc đồ ăn đã nhiễm khuẩn mặc dù được cất giữ trong tủ lạnh.
    • + Tránh uống trà, ăn quả hồng trước hoặc sau bữa ăn có thịt cua bởi đây là những thực phẩm kị kết hợp với nhau. Bạn có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nếu chẳng may ăn cùng nhau.

    Vì vậy, đáp án cho việc ” bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không ” đã rõ ràng. Chị em vẫn có thể ăn cua nhưng không nên ăn quá nhiều cho dù bạn thích các món ăn từ cua đến đâu chăng nữa. Theo khuyến cáo, một tuần, mẹ bầu chỉ nên ăn 200 gram thịt cua và bổ sung dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác. Bà bầu 3 tháng đầu vẫn được ăn cua nhưng ăn như thế nào mới đúng không phải ai cũng biết.

    + Về việc bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua, các chuyên gia cũng khuyến cáo trong một số trường hợp phụ nữ mang thai không nên ăn thịt cua như: Thai phụ có tiền sử dị ứng thịt cua nói riêng và các loại hải sản nói chung. Nếu nhận thấy sau bữa ăn xuất hiện phản ứng dị ứng như nổi mẩn đỏ, ngứa mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc kháng histamin. Các mẹ bầu mắc cảm cúm, bị tiêu chảy hoặc hệ tiêu hóa vốn yếu cũng không nên ăn thịt cua.

    Bà bầu ăn cua 3 tháng đầu cần lưu ý những gì?

    Với nhiều chất dinh dưỡng là thế, tuy nhiên trong thịt cua, nhất là cua biển có chứa một lượng nhỏ thủy ngân, gây hại cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Bên cạnh đó, do ô nhiễm môi trường hoặc do nhiễm độc hóa chất độc hại, thịt cua có thể chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể. Theo các nhà nghiên cứu, 2 loại chất độc thường được tìm thấy trong thịt cua là Dioxin và Polychlorinated biphenyls, chất gây phát ban, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn chức năng thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinhở thai nhi và nguy cơ sinh non, sảy thai ở mẹ bầu.

    Vì vậy, trong 3 tháng đầu thai kỳ các mẹ vẫn có thể ăn cua nhưng không nên ăn quá nhiều. Trung bình, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 200g cua mỗi tháng. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng trong 3 tháng đầu mang thai cũng như trong suốt thai kỳ. Bởi đây là giai đoạn thai nhi đang hình thành và phát triển cơ thể. Vì vậy, mẹ bầu nên lựa những cơ sở cung cấp cua có uy tín, không nên ham rẻ mà mua cua chết hoặc cua sắp chết.

    Mẹ bầu nên chọn cua tươi sống, được chế biến trong ngày, không nên ăn thực phẩm đã để qua đêm hoặc còn thừa phải nấu đi nấu lại nhiều lần. Các mẹ không nên ăn cua chưa nấu chín hoặc uống nước cua sống vì mẹ có thể nhiễm ấu trùng giun sán, khuẩn dấu phẩy,… Đặc biệt, mẹ không nên uống trà hoặc ăn hồng trước, trong và sau khi ăn cua bởi 2 loại thực phẩm này khi kết hợp với thịt cua sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá, có thể gây tiêu chảy.

    Không nên uống trà hoặc ăn hồng khi ăn cua. Hai chất này khi kết hợp với thịt cua sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của cơ thể. Nên chọn cua tươi, khỏe, lành lặn, cầm chắc tay. Muốn mua cua chắc thịt, mẹ dùng tay bấm nhẹ vào phần yếm bụng, nếu thấy cứng là cua có nhiều thịt.

    • Các mẹ bị đau ốm, mới khoẻ, hệ tiêu hoá còn yếu thì không nên ăn cua.
    • Mẹ bầu bị tiêu chảy.
    • Mẹ bị cảm cúm, ho hen.
    • Các mẹ bị dị ứng với cua, sau khi ăn nổi mẫn đỏ hoặc mề đay khắp người.

    Những trường hợp nào mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn cua?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Hải Sản?
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Ngao(Nghêu): Dinh Dưỡng Mang Thai
  • Bà Bầu Ăn Bưởi Có Tốt Không? Có Ảnh Hưởng Sức Khoẻ Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Được Ăn Ổi Không, Ăn Ổi Có Tốt Không?
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Được Ăn Ổi Không Mẹ Sẽ Sốc Trước Câu Trả Lời?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Canh Cua Không ? Canh Cua Đồng Có Tác Dụng Gì ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Canh Cua Không? Có An Toàn Không?
  • Bà Bầu Ăn Canh Khoai Mỡ Được Không ? Tác Dụng Của Khoai Mỡ
  • Bà Bầu Ăn Khoai Mỡ Được Không Và Những Lưu Ý Khi Ăn Khoai Mỡ Cho Mẹ
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Không? Măng Có Lợi Hay Hại Cho Thai Phụ?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Khô Không! Các Mẹ Đọc Ngay Trước Khi Ăn Nhé!
  • Trong những ngày hè nóng bức, các món canh vừa có tác dụng giải nhiệt vừa có công dụng bổ dưỡng luôn được bà bầu ưu tiên chế biến. Canh cua là một trong nhiều loại được các bà bầu hay nấu hơn cả. Vậy ăn canh cua giúp bà bầu như thế nào, cùng tìm hiểu một số thông tin sau.

    Với nhiều người dân Việt Nam, dù ở nông thôn hay thị thành đều không xa lạ với các loại cua. Đây là nguyên liệu tạo nên món canh cua vô cùng hấp dẫn, hợp khẩu vị của nhiều người. Ngày nay, cua đã được chế biến thành món ăn đa dạng về cách thức trình bày và hương vị thơm ngon.

    Bà bầu có nên ăn canh cua đồng ?

    Giá trị dinh dưỡng trong 100g cua đồng bà bầu nên biết:

    – 75g nước: Cua là một loài sinh sống trong môi trường nước, vì vậy, bản thân nó chứa lượng nước đáng kể. Trong quá trình chế biến cần biết đặc điểm này để không mất giá trị dinh dưỡng trong cua.

    – 13g protid: Nhu cầu đạm trong thai kỳ của bà bầu rất lớn, trung bình một ngày bà bầu tiêu thụ gần 200g protein. Có nhiều thực phẩm cung cấp chất này như các loại thịt động vật, các loại ngũ cốc, sữa.

    Vì vậy, những món ăn chế biến từ cua cũng được coi là một nguồn bổ sung protein giúp bà bầu có đủ năng lượng đảm bảo sức khỏe của bản thân và nuôi dưỡng thai nhi.

    – 89g kcal: Bà bầu nên biết rằng, lượng calo tiêu thụ hàng ngày sẽ tăng lên đáng kể khi thai nhi lớn dần.

    Trong 6 tháng đầu, khi bà bầu mang thai cần khoảng 1.800 calo một ngày, lượng này sẽ tăng lên khoảng 2.300 vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, phụ thuộc vào chiều cao, cân nặng, hay số lượng thai mà lượng calo có thể thay đổi.

    Để đảm bảo đủ calo cho một ngày, bà bầu có thể tham khảo lượng quy đổi ở các món thường gặp và dễ nấu sau:

    – 5.000mg canxi: Trung bình một ngày, bà bầu cần khoảng 1.800mg canxi. Vì vậy, lượng canxi dồi dào được cung cấp bằng cách ăn canh cua giúp cho mẹ bầu hạn chế chứng đau lưng, đau xương khớp, tăng cường khả năng phát triển hệ xương và hàm răng ở thai nhi.

    Tuy nhiên: Nếu trong ngày bà bầu đã ăn cua, thì việc bổ sung canxi từ những thực phẩm khác là không cần thiết, vì dư thừa canxi đôi khi gây ra tình trạng rối loạn canxi hoặc tích tụ sỏi ở thận và mật. Nên để các món chứa canxi ăn vào hôm sau, sẽ giúp bà bầu cân bằng được các chất dinh dưỡng cần thiết.

    Bà bầu ăn canh cua có sao không ?

    Cua sống ở vùng nước sạch, dưới bùn, đất sét, cát nhưng lại thường chứa một lượng lớn các loại sán, ký sinh trùng, vì vậy gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu khi ăn.

    – Cua chứa nhiều đạm: Đối với những bà bầu bị cao huyết áp, tim mạch hay có dấu hiệu bị gout sẽ bị tác động lớn. Khi mẹ bầu không thể hấp thụ hết lượng đạm được cung cấp vào cơ thể, sẽ tích tụ ở nhiều dạng khác nhau tại khớp, khiến bà bầu bị đau đớn.

    – Gây ngộ độc: Nhiều nghiên cứu đã tìm ra một amin có tên là hisamine trong những con cua đã chết. Khi bà bầu ăn phải thịt cua đã chết, chất này sẽ tồn tại trong miệng, da, phổi và dạ dày.

    Một số biểu hiện khi bị dị ứng thức ăn do ngộ độc chất này như: da bị nổi mẩn, ngứa, phù mặt, môi sưng, đau tim, co thắt lồng ngực, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Với những trường hợp bị ngộ độc nhẹ, sẽ được chữa khỏi sau vài giờ dùng thuốc, nhưng khi bị nặng có thể dẫn tới tử vong.

    – Gây lạnh bụng: Theo đông y, cua là loài có tính hàn, hơi độc. Vì vậy dù chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng bà bầu nên ăn với một lượng vừa phải, không nên ăn quá thường xuyên.

    Khi ăn cua, bà bầu rất dễ bị đau bụng. Một số bà bầu có cơ thể yếu, mới ốm dậy hoặc bị ốm nghén nên hạn chế ăn cua để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu muốn ăn canh cua thì nên ăn cùng lá tía tô hoặc gừng để cân bằng tính hàn trong cua.

    – Gây viêm não: Với những bà bầu ăn phải canh cua chưa nấu chín hoặc ăn gỏi cua thì vô cùng nguy hiểm. Trong một số trường hợp, bà bầu có thể bị viêm phổi, áp xe gan nếu sán làm tổ ở những bộ phận này.

    Khuyến cáo bà bầu nên ăn chín, uống sôi, luôn tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn lành mạnh, không ăn món lạ, món dễ nhiễm bệnh.

    – Mất chất: Bà bầu nên nhớ, với bất cứ món canh nào, dù rất ngon, nhưng nếu được nấu đi nấu lại nhiều lần thì lượng dinh dưỡng sẽ bị bốc hơi và không mang lại giá trị cho người ăn.

    Vì vậy, để đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao nhất, bà bầu nên nấu một lượng vừa phải theo số người ăn trong một bữa, không nên để thừa và nấu vào bữa sau.

    – Gây phản ứng: Nhiều bà bầu có thói quen ăn tráng miệng sau bữa ăn, mà không biết rằng canh cua kỵ với một số loại quả giàu vitamin C, quả hồng. Chúng có thể gây phản ứng khiến bà bầu bị choáng váng, nôn hoặc bị đau bụng.

    Cách nấu canh cua ngon

    Tùy vào sức khỏe và cơ địa của mỗi bà bầu mà lựa chọn thời điểm ăn canh cua phù hợp, cũng như cách chế biến hợp khẩu vị, giúp bà bầu luôn nhận được giá trị dinh dưỡng từ các món ăn hàng ngày trong thai kỳ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Ăn Được Cá Thu Không? Những Loại Cá Nào Nên Ăn Và Nên Tránh?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cà Muối Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cà Muối, Cà Xanh, Cà Tím, Cà Pháo Không?
  • Bà Bầu Có Được Ăn Cá Nục Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cá Ngừ Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Nhiều Cua Biển?

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Hải Sản Bị Đau Bụng (Tôm, Cua Biển) Phải Làm Sao?
  • Bà Bầu Ăn Đậu Bắp Trong Thai Kỳ Mang Lại Những Lợi Ích Gì?
  • Bà Bầu Ra Khí Hư Có Sao Không
  • Ăn Đậu Bắp Nhiều Có Tốt Không?
  • Ăn Đậu Bắp Khi Mang Thai Mẹ Bầu Sẽ Bất Ngờ Với Kết Quả Mang Lại
  • Vì sao mẹ bầu nên ăn cua biển?

    – Tốt cho tim mạch:

    Cua biển rất giàu canxi, magie và omega 3 – những chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh cho mẹ bầu.

    – Bồi bổ não bộ thai nhi:

    Trung bình, 100g thịt cua biển chứa khoảng 500mg – 1g chất béo, trong đó đa phần là omega 3 – dưỡng chất tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển não bộ cho bé yêu.

    – Giàu vitamin nhóm B:

    Các vitamin nhóm B có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (thông qua quá trình làm giảm lượng homocysteine), giúp tái tạo các tế bào hồng cầu và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của các axit amin. Một con cua biển trung bình cung cấp đến hơn 100% nhu cầu vitamin B12 mỗi ngày của cơ thể. Thịt cua còn rất giàu folate (34,7mcg), vitamin B1 (0,1mg) nên rất bổ dưỡng.

    – Giàu chất khoáng:

    Thịt cua chứa nhiều kẽm và đồng – hai khoáng chất cần thiết cho các phản ứng hóa học trong cơ thể như sản xuất năng lượng, hình thành các mô liên kết và tổng hợp các protein cũng như các chất dẫn truyền thần kinh. Với 1 con cua biển, mẹ bầu sẽ được cung cấp khoảng 3 – 8% lượng sắt và kali mỗi ngày.

    – Hàm lượng protein cao:

    Protein trong thịt cua cao hơn hẳn các loại thịt cá khác. Vì thế, nó sẽ cung cấp dưỡng chất cơ bản này cho thai nhi đang trong quá trình hình thành và phát triển trong bụng mẹ.

    Giúp mẹ bầu chọn cua biển ngon

    Cua biển có nhiều loại: cua gạch, cua thịt, cua nước để các mẹ lựa chọn theo sở thích hay theo yêu cầu chế biến của món ăn. Cua gạch và cua thịt đều ngon và rất bổ dưỡng.

    – Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.

    – Các mẹ không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.

    – Các mẹ nên chọn con thật tươi, nhìn yến vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Nếu cua còn tươi các mẹ có thể bảo quản được vài ngày và có thể mang đi được xa.

    Tuy cua biển là thực phẩm giàu dưỡng chất nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ gây phản tác dụng, ảnh hưởng xấu tới mẹ bầu và bé yêu trong bụng. Vậy khi bầu bí, các mẹ cần chú ý những điểm sau:

    – Ăn cua chín kỹ

    Mẹ bầu ăn cua được nấu chín kỹ sẽ an toàn hơn. Bởi vì cua sống ở biển thường lấy xác động vật hoặc các chất mùn làm thức ăn, vì thế bề mặt cơ thể, mang và đường ruột của nó có chứa rất nhiều vi khuẩn và bùn đất. Nhiều người do chưa rửa sạch cua, khi chế biến lại chưa nấu chín kĩ, nên khi ăn vô hình chung đã ăn cả những vi khuẩn gây bệnh lẫn những kí sinh trùng ở cua vào cơ thể.

    – Nên ăn cua tươi sống

    Sau khi cua chết, những vi khuẩn trong cơ thể cua nhanh chóng sinh sôi nẩy nở và thâm nhập vào phần thịt cua, khiến cho người ăn dễ buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Vì vậy, tuyệt đối các mẹ không nên ăn cua chết hoặc sắp chết.

    Cua còn tươi sống có phần mai hiện rõ màu xanh đen, có độ nhẵn bóng, phần bụng căng đầy, trắng sạch. Cua sắp chết phần mai thường có màu vàng, chân cua hơi mềm, lật qua lật lại khó khăn.

    – Không để lưu cữu

    Cua chế biến xong mẹ bầu ăn không hết, phần còn lại tốt nhất nên để ở nơi thoáng mát sạch sẽ, khi ăn nhất định phải đun lại. Tuy nhiên, tốt nhất là mẹ bầu nên ăn hết sau khi chế biến, nếu còn thừa lại, hãy đun lên và nhờ người khác ăn giùm mình.

    – Những phần không nên ăn trong cua biển

    Khi ăn cua, trước hết cậy phần mai, rồi loại bỏ phần dạ dày cua. Chú ý không làm vỡ dạ dày hình nón ở phần giữa túi xương hình tam giác vì bên trong dạ dày đó có nhiều cát bẩn.

    Dùng kéo nhỏ cắt bỏ phần miệng cua, phần cẳng chân cua, dùng cán thìa vớt bỏ màng hình lục giác ở giữa mình cua đi, phần này chính là phần tim cua, không nên ăn.

    Phần ruột cua là đường màu đen nằm ở phần dạ thông lên rốn cua, nói chung cũng không nên ăn.

    Mang cua – phần mềm mại hình giống như hai hàng lông mày ở bụng cua – cũng là phần bỏ đi.

    – Không nên ăn quá nhiều

    Thịt cua có tình hàn, vì vậy mẹ bầu nên đặc biệt chú ý, tránh ăn quá nhiều dẫn đến lạnh bụng, đầy bụng, đi ngoài.

    – Không uống trà, quả hồng trong hoặc sau khi ăn cua

    Khi ăn cua và sau khi ăn cua khoảng một tiếng không nên uống trà, vì nước trà có thể làm loãng axít trong dạ dày, khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn đẫn đến đau bụng đi ngoài.

    Ngoài ra, mẹ bầu không nên ăn cua và quả hồng cùng nhau, vì chất tannin và các thành phần khác trong quả hồng có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại, chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể dẫn đến những phản ứng xấu như buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng hơn nữa, những chất đó còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm cho sức khỏe.

    – Nguyên liệu:

    Cua biển, miến dong, mục nhĩ, nấm hương, hành khô, dầu ăn, gia vị, hạt nêm, mắm, đường, hành hoa, mùi ta, rau răm, nước dùng.

    Cua bể rửa sạch vỏ bên ngoài, luộc chín, gõ lấy thịt cua để riêng. Giữ lại nước luộc cua.

    Vỏ cua cho thêm nước sôi, lọc 2-3 lần để lấy hết được thịt cua còn sót trong vỏ cua.

    Mục nhĩ nấm hương ngâm nở, thái nhỏ.

    Miến ngâm nước cho mềm, chuẩn bị ăn thì chần qua nước sôi cho chín tới.

    Rau thơm rửa sạch thái nhỏ.

    Phi thơm hành khô, xào thịt cua cùng mục nhĩ nấm hương đã thái nhỏ, nêm nếm mắm và gia vị cho vừa.

    Nước dùng hòa cùng nước luộc cua, nước lọc cua đun sôi cùng chút gia vị.

    Xếp miến đã chần nước sôi vào bát, xúc thịt cua lên trên, rắc rau thơm rồi chan nước dùng.

    – Nguyên liệu:

    Cua thịt, bia, hành tây, gừng, ớt sừng, hành lá, hạt nêm, tiêu

    Dùng vòi xịt mạnh vào mình cua, dùng bàn chải đánh sạch, lột bỏ mai, bóc bỏ phổi (bộ lọc giống như mang cá), chặt bỏ bớt phần đầu các chân, rửa sạch lại, chặt cua làm bốn.

    Gừng, hành tây, ớt sừng, hành lá sơ chế sạch, xắt sợi.

    Xếp nguyên hình con cua vào đĩa sâu lòng, rắc gừng, ớt sừng, hành lên trên. Nêm hạt nêm vừa miệng rồi rót bia lên.

    Hấp cua đến khi chín kỹ rồi lấy ra ăn nóng, chấm với muối tiêu chanh.

    – Nguyên liệu:

    Cua biển, hành tây, me chín, tỏi, ớt sừng cay, đường, hạt nêm, dầu ăn.

    Dùng bàn chải sạch, chải sạch mai cua, càng cua…Tách riêng mai cua, bóc sạch tua, xẻ thân cua ra làm 4.

    Dùng sống dao đập vỡ phần càng cứng để nước sốt dễ thấm vào thịt cua.

    Me vắt hòa vào nước sôi, bóp nhuyễn rồi lọc lấy nước me khoảng 1 chén đầy nước me. Sau đó cho đường, bột nêm vào nước me, quậy đều.

    Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn, ớt thái lát.

    Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho cua vào chiên.

    Khi cua chuyển sang màu đỏ thì cho nước cốt me vào, đun lửa riu riu, đảo cua nhẹ tay, liên tục đến khi nước me sệt lại và cua thấm đều gia vị.

    Cho hành tây, ớt vào, đảo đều. Tắt bếp, trút cua ra đĩa, trang trí với mai cua. Dùng nóng.

    – Ăn cua xong cũng như ăn ốc, rửa tay bằng nước lá sả hoặc nước chè xanh, thêm mấy lát chanh thì sạch hết mùi tanh.

    – Muốn ăn cua ngon hãy ăn vào đầu hoặc cuối tháng, vì theo kinh nghiệm trong dân gian thì chu kì cua lột vỏ để phát triển sẽ nhịn ăn trong thời gian này nên gầy và thường bị ốp (ít thịt).

    Vì cua biển chứa nhiều natri nên nếu mẹ bầu nào bị cảm, sốt, đau dạ dày hoặc tiêu chảy thì không nên ăn cua.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Khoai Môn Được Không Và Những Điều Ít Ai Ngờ Đến
  • Ăn Củ Đậu Trong Thai Kỳ, Mẹ Bầu Sẽ Nhận Được 7 Lợi Ích Sức Khỏe Bất Ngờ
  • Bà Bầu Ăn Củ Đậu Được Không?
  • Bà Bầu Ăn Củ Đậu Có Được Không, Có Tốt Cho Thai Nhi?
  • Ăn Củ Đậu Rất Tốt Nhưng Phải Đúng Cách
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Canh Cua, Canh Cua Tốt Cho Thai Nhi Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Canh Cua Có Tốt Không Và Những Lưu Ý Cho Bà Bầu Khi Ăn Thực Phẩm Này
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Khoai Mỡ Không?
  • Bà Bầu Ăn Khoai Mỡ Được Không? Những Mẹ Bầu Cần Biết Về Khoai Mỡ
  • Bà Bầu Ăn Măng Được Không? Măng Có Lợi Hay Hại Cho Thai Phụ?
  • Tìm Hiểu Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Không?
  • Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn canh cua? Theo đông y, cua có tính hàn, hơi độc, không phù hợp với người có tiền sử sảy thai hoặc có biểu hiện dọa sảy thai.

    Thành phần và dinh dưỡng của canh cua

    Canh cua được xem là một trong những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và có tác dụng giải nhiệt rất tốt vào mùa hè.

    Cua đồng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt cua đồng gồm protid (12,3g); lipid (3,3g); glucid (2g); canxi (120 mg); sắt (1,4mg); phosphor (171 mg).

    Không chỉ như vậy, chất lượng protid trong cua cũng thuộc loại tốt và có 8/10 axit amin cần thiết như lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threoninne và trytophane.

    Vậy với 2 thành phần chính giàu dinh dưỡng là rau và cua, liệu đây có phải là món canh phù hợp với bà bầu?

    Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn canh cua?

    Long, chuyên viên cao cấp Bộ Y tế cho biết, theo Đông y, phụ nữ có thai không nên ăn cua đồng vì trong cua đồng có chất có tác dụng phá khối u, tống xuất khối cục tồn đọng. Thai nhi có tính chất như một khối cục nên ăn nó có tác dụng đẩy thai, gây sẩy hoặc sinh non.

    Còn lương y Nguyễn Văn Quảng, Hội Đông y Việt Nam cho hay, y học cổ truyền khuyên phụ nữ có thai hạn chế ăn cua bởi theo quan niệm của Đông y, cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc, hoạt huyết là thuốc để chữa chứng đau ngã, sưng, làm tan máu kết cục… nên người có thai yếu, hay sẩy thai không nên ăn vì sợ ảnh hưởng tới thai nhi.

    Như vậy tốt nhất mẹ bầu chưa nên ăn canh cua trong 3 tháng đầu mà có thể đợi từ tam cá nguyệt thứ 2 trở đi và ăn với một lượng vừa phải.

    Mẹ bầu nên ăn canh cua như thế nào?

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cua đồng là một thực phẩm giàu canxi. Bà bầu ăn cua đồng sẽ cung cấp cho cơ thể lượng canxi cần thiết trong thai kỳ. Ngoài ra, trong cua đồng còn chứa một số khoáng chất tốt cho thai nhi.

    Khi nào phụ nữ mang thai không nên ăn canh cua?

    Canh cua đồng tốt nhưng không phải mẹ bầu nào cũng có thể ăn được. Hãy cẩn thận nếu mẹ bầu bị dị ứng hoặc có tiền sử sảy thai.

    1. Bà bầu bị dị ứng

    Cua đồng là thực phẩm dễ gây dị ứng. Một trong các triệu chứng dị ứng thực phẩm đó là co thắt cơ trơn, trong đó có cơ phế quản, cơ thành ruột và cơ thành tử cung.

    Co cơ phế quản gây khó thở, co cơ tử cung gây sẩy thai. Bà bầu có cơ địa dị ứng hoặc mắc các bệnh dị ứng như viêm dạ dị ứng, viêm mũi dị ứng tốt nhất nên tránh ăn cua đồng.

    2. Bà bầu đã từng sảy thai

    Theo Đông y đó là thực phẩm tính hàn gây đau bụng. Đau bụng thì gây co cơ tử cung dẫn tới sẩy thai. Nếu mẹ bầu chưa bao giờ bị sảy thai, mang thai bình thường, ít đau bụng, không có dấu hiệu thai lưu, tuổi thai ngoài 5 tháng thì ăn cua đồng bình thường. Ngược lại, những bà mẹ hay sảy, sảy thai liên tục, hay đau bụng, có máu tụ màng nuôi, có dấu hiệu thai lưu, tuổi thai dưới 5 tháng thì tốt nhất kiêng cua đồng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Được Ăn Canh Cua Mồng Tơi Không?
  • Bà Bầu Ăn Cá Thu Được Không Và Các Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi?
  • Bà Bầu Có Ăn Cá Thu Được Không Các Mẹ?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cá Thu Không?
  • Bà Bầu Có Ăn Được Cá Nục Không? Kinh Nghiệm Chọn Cá Nục Và Cách Nấu Cá Nục Ngon.
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100